Chiến tranh vũ trang Việt-Trung?

Woman In Love
28-11-09, 12:07
Trong một tuần nay tôi theo dõi liên tục đài báo trong nước và cả nước ngoài và hết sức lo lắng về tình hình căng thẳng ở biển Đông. Báo chí trong nước có đăng nhiều bài, nhưng hầu hết chỉ nói về thái độ của chính phủ VN, là phản đối sự xâm phạm lãnh hải một cách nghiêm trọng của Trung Quốc. Trung Quốc, như chúng ta thấy, càng ngày càng làm quá, bất chấp luật lệ, bất chấp cả dư luận quốc tế. Trong số những bài báo tôi đọc được ở bên này, có rất nhiều bài nhận định là sẽ có một cuộc chiến tranh vũ trang giữa Việt Nam và Trung Quốc và điều này khiến tôi lo lắng vô cùng.

Tôi chẳng trông mong gì một cuộc chiến nữa, vì đất nước VN đã chịu đựng quá đủ rồi. Chúng ta muốn vui chơi, muốn sống yên ổn, muốn làm giầu, nhưng những mối đe doạ lúc nào cũng rình rập. Nhớ lại các cụ mình ngày xưa có câu: Ai ơi chớ vội làm giầu, thằng Tây nó cút thằng Tầu nó sang.

Với tình hình hiện tại, khi mà TQ luôn dồn VN đến bước đường cùng, mục đích gây hấn rõ ràng, thì chiến tranh vũ trang không phải là điều xa vời. Các bác, các chú, các thím có thông tin gì thêm hay có những sự phân tích nào có thể chia xẻ thêm được không?
lluvia
28-11-09, 12:10
Yên tâm đê. Có chiến đi nữa thì cũng không ảnh hưởng tới Gia Nã Đại đâu. Xa lắm. Cứ kê cao gối mà ngủ !
quasar
28-11-09, 12:21
Chiến kiểu tiêu hao sinh lực địch thì có thể thấy Nhật sử dụng chiêu Thủ tướng đi thăm đền Yushukuni.
Chỉ cần 1 chuyến xe từ văn phòng đến thăm đền mất vài lít xăng A92 không chì, ngay lập tức Tàu khựa tốn 1 đống tiền cho tổ chức biểu tình, báo chí hoặc các hành động trả đũa.
VN tổ chức hội nghị biển đông thì đối lại tàu ra oai bằng cacchs cử tàu ra thăm đảo. Moo hình này cũng thế cả mà thôi.
Woman In Love
28-11-09, 12:26
Yên tâm đê. Có chiến đi nữa thì cũng không ảnh hưởng tới Gia Nã Đại đâu. Xa lắm. Cứ kê cao gối mà ngủ !

Ngủ làm sao được. Chẳng nhẽ không có thân nhân, bạn bè gì à? Kể cả không có thì VN cũng là quê hương của tôi mà. Tự nhiên lại nghĩ đến cái cảnh đàn ông hàng hàng lớp, vác súng ra chiến trường, rồi lại loạn ly, bom đạn, thấy buồn quá mà không biết làm sao. Đọc báo lại thấy phân tích, nhận định, chỉ càng buồn thêm.
Chaos
28-11-09, 12:40
Thím WIL đúng là phụ nữ lo xa. :D

Thôi thế sợ uýnh nhau thì cháu đề nghị ngoan ngoãn làm một bang của Khựa, có khi đây lại là cơ hội tốt để thanh toán bọn Khựa í chứ. Mấy đời chẹ kon người nhớn ngậm đắng nuối cay dần dần đồng hoá bọn Khựa thành dân Việt, mấy choạc năm là cùng chứ giề... thể nầu của có dân Việt làm chủ tịch nước Khựa! Bên Mẽo có anh Obama tên cứ như khủng bố, lại còn da đen, ngoi lên làm TT rồi đấy thây. Nhờ thím nhờ! ;)
lluvia
28-11-09, 12:43
Khồng. Đàn ông bây giờ toàn bụng to do uống bia hơi, thanh niên thì hiphop xì tin...làm gì cầm nổi khẩu súng mà lớp lớp. Mà cô WIL giỏi tưởng tượng nhỉ. Anh đố cô một câu nhé, cô trả lời được thì anh công nhận cô giỏi :D

Xe gì có nhiều bu-gi nhất ở Việt Nam ?
Bắc Thần
28-11-09, 12:50
Chắc là thím WIL đi xa về nên không biết thôi chứ ở trong đây bây giờ hơn nửa số thành viên đang mong mỏi VN đánh nhau với TQ để xem anh Gaup đi bằng cùi chỏ từ Washington D.C đến Thượng Hải.
Chaos
28-11-09, 12:59
Ơ dưng mà nếu uýnh nhau thật thì cũng mệt phết C3T nhở! Lúc đấy lại huy động Mỹ kim của kiều pào gửi viè nuôi quân í chứ. Cháu rất hi vọng kiều như thím WIL mí chú Bắc. Ở bển nhớ kiu gọi lập quỹ cứu quốc nha! :D
thansammic21
28-11-09, 13:30
Khồng. Đàn ông bây giờ toàn bụng to do uống bia hơi, thanh niên thì hiphop xì tin...làm gì cầm nổi khẩu súng mà lớp lớp. Mà cô WIL giỏi tưởng tượng nhỉ. Anh đố cô một câu nhé, cô trả lời được thì anh công nhận cô giỏi :D

Xe gì có nhiều bu-gi nhất ở Việt Nam ?

Con vẹc pa ghẻ của anh có nhiều bugi, không biết có nhiều nhất không, trong cốp lúc nào cũng có 4 đến 5 con.
pink
28-11-09, 13:33
Con vẹc pa ghẻ của anh có nhiều bugi, không biết có nhiều nhất không, trong cốp lúc nào cũng có 4 đến 5 con.

Ô tô nó nhiều bugi hơn nhiều, mỗi máy có một bugi mà.
lluvia
28-11-09, 14:18
Anh đang lụt, buổi đêm làm việc cũng phải nhảy vào cười hố hố phát. Các chú đoán sai mẹ hết.
thangteo
28-11-09, 20:05
TQ vừa họp vừa tuần tra Biển Đông

Trong lúc cử các chuyên gia và học giả sang Hà Nội dự hội thảo tại Biển Đông, Trung Quốc cũng cử tàu tuần tra nghề cá Ngư Chính vào vùng quần đảo tranh chấp với Việt Nam, khiến Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối.

Ngày 27/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Hôm 26/11, chính Tân Hoa Xã đưa tin về tàu Ngư Chính đến vùng "Tây Sa và Nam Sa".

Trang web của Tân Hoa Xã ở địa chỉ news.xinhuanet.com có hình tàu Ngư Chính 311 và Ngư Chính 303 ngoài biển.

Bản tin này cũng nói rằng Trung Quốc có nhu cầu tuần tra vì "có hiện tượng nước ngoài lợi dụng việc tránh bão để vi phạm lãnh hải" của họ.

Sự việc này nhắc đến tin về vụ ngư dân Việt Nam tránh bão số 9 tại vùng Hoàng Sa.

Các ngư dân này nói họ bị phía Trung Quốc "ngược đãi".

Câu hỏi chủ quyền

Bà Nguyễn Phương Nga trong khi trả lời câu hỏi của báo chí đã nói "Việc Trung Quốc cử tàu đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này,"

Thông tấn xã Việt Nam nói sau khi được tin nêu trên, ngày 27/11 Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt các hoạt động này, không tiếp tục có các hành động

Cũng trong hai ngày 26 và 27/11 Trung Quốc cử có sáu chuyên gia và học giả đến Hà Nội họp Hội thảo Quốc tế về Biển Đông. Đại biểu Trung Quốc đọc các bài tham luận về an ninh hàng hải và hợp tác về an ninh.

Trung Quốc cho rằng tìm kiếm Quy tắc Ứng xử là tiến trình lâu dài.

Các bình luận bên ngoài cho rằng Quy tắc Ứng xử mà Asean và Trung Quốc bàn tới năm 2002 đã không ngăn cản được các vụ tranh chấp gia tăng.

Tại hội nghị, giáo sư Lý Quốc Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sử địa giới thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với với phóng viên BBC:

"Chúng tôi muốn thông qua sự giao lưu giữa các học giả của các quốc gia khác nhau, chúng ta sẽ tìm cách hòa giải bất đồng giữa các nước tại Biển Đông".

"Muốn đạt được an ninh Biển Đông, các nước phải nỗ lực xây dựng lòng tin với nhau."

Trung Quốc từ trước tới nay vẫn duy trì quan điểm giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua đàm phán song phương với các nước liên quan.

Giáo sư Lý cũng khẳng định, cuộc hội thảo lần này chỉ mang ý nghĩa "học thuật" và không trông đợi một giải pháp thực sự nào.

Ông cho rằng việc đạt một Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông đòi hỏi một quá trình thương lượng lâu dài, cho dù Trung Quốc và các nước đều "mong muốn" tìm cách tháo gỡ bất đồng.

Chuyên gia Trung Quốc nhận định: "Tuy nhiên, khả năng xảy ra xung đột vũ trang tại Biển Đông trong thời đại hiện nay không thể có, có chăng thì chỉ là những va chạm nhỏ."

Tuy thế, BBC không có cơ hội hỏi lại vị khách phương Bắc về vụ tàu Ngư Chính vẫn vào hai vùng quần đảo tranh chấp và cách Trung Quốc diễn giải cụm từ "nỗ lực xây dựng lòng tin"
bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/11/091127_vn_china_eastsea.shtml
lão ma
29-11-09, 06:29
Khồng. Đàn ông bây giờ toàn bụng to do uống bia hơi, thanh niên thì hiphop xì tin...làm gì cầm nổi khẩu súng mà lớp lớp. Mà cô WIL giỏi tưởng tượng nhỉ. Anh đố cô một câu nhé, cô trả lời được thì anh công nhận cô giỏi :D

Xe gì có nhiều bu-gi nhất ở Việt Nam ?

Lú nói chí phải. Giờ mà oánh nhau mí tầu thì thanh niện Việt nam toàn thằng béo bụng như sên bò cả.

Xe căng hải đúng hok Lú!
Chen
29-11-09, 06:59
Không có chiến tranh lúc này được. Sau 50 năm nữa, thì em không dám nói:

Lý do từ phía VN:

Từ bao đời nay, VN đã bao giờ chủ động đánh TQ đâu. Cuộc "tự vệ phản công" của Lý Thường Kiệt cũng chỉ xảy ra duy nhất một lần, mà cũng chỉ có tác dụng làm chậm lại cuộc xâm lăng của quân Tống thôi. Trận thắng quyết định có xảy ra ở Ung Châu đâu, mà trên sông Như Nguyệt đấy chứ.

Xét tình hình hiện tại, kinh tế, quân sự, vị thế ngoại giao của VN đều không cho phép VN bắn phát súng đầu tiên trong bất kỳ một cuộc chiến nào. Dù là để bảo vệ quyền lợi của Tổ quốc.

Lý do từ phía TQ:

Quốc tế quan ngại sự lớn mạnh về tiềm lực quân sự của TQ từ lâu rồi. Và thuyết "Sự đe doạ TQ" khá lưu hành ở phương Tây. Về mặt ngoại giao, TQ vẫn đang tuyên truyền cho một sự "lớn mạnh hoà bình", rằng TQ là một nước yêu hoà bình, nhằm trấn an quốc tế.

Nếu TQ ra tay trước ở Biển Đông, thì đổ vỡ hoàn toàn chiến lược PR của họ. TQ sẽ chuyển từ thế lực đe doạ tiềm ẩn, thành thế lực đe doạ thực thế. Và quốc tế sẽ ùa vào tìm cách kìm hãm TQ.

Xét về mặt kinh tế: Hiện nay nền kinh tế TQ phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu, và gia công hàng. Nếu xảy ra chiến tranh, các hợp đồng kinh tế này không được duy trì, thì nền kinh tế của TQ sẽ tổn thất nặng. Kinh tế suy giảm thì không nuôi được chiến tranh cho đến lúc chiến thắng trọn vẹn. Không ai tiến hành nếu không có cái nhìn chắc chắn.

Xét về mặt quân sự: TQ đầu tư vào quân sự rất nhiều, lực lượng rất hùng hậu. Nhưng khả năng tác chiến của quân đội này đến đâu thì rất khó nói. TQ có diễn tập quân sự quy mô lớn với Nga, nhưng đánh giá khả năng tác chiến từ những lần diễn tập này như thế nào, thì chả biết. Ai là chuyên gia về lĩnh vực quân sự mới có thể nhận xét được.

Tuy nhiên, có thể khẳng định, TQ không thể có một cuộc chiến ngon ăn, đập phát chết liền ở Biển Đông được. Chiến tranh chuyển sang kéo dài, thì đừng nói TQ, đến Mỹ cũng chả gánh nổi chiến phí.

Túm lại, từ phía TQ, cả ba phương diện, ngoại giao, kinh tế và quân sự đều không ủng hộ cho phương án xảy ra một chiến tranh vũ trang bây giờ.

50 năm nữa, thì tình hình có thể rất khác. Nhưng hơi đâu mà bàn chuyện tương lai xa thế.

Thế nên, tình hình trước mắt thì mọi người cứ làm việc của mình. Ai phải làm gì cứ làm. Ai chuẩn bị đi học ở TQ cứ đi. Vô tư.
lluvia
29-11-09, 07:08
Xe căng hải đúng hok Lú!

Khồng, căng hải chỉ có 1 bu-gi chứ lấy đe'o đâu ra mà nhiều nhất.:D

Thôi, xem ra các bạn đe'o đoán được. Anh trả lời luôn: Đấy là xe lửa (tàu hỏa) chở bộ đội vào Nam chiến đấu. :D

Anh đố 4C thêm câu nữa: xe gì có bu-gi to nhất VN?
sperman
29-11-09, 11:38
Cá lớn nuốt cá bé, biết làm seo đây?
http://2.bp.blogspot.com/_mlMm0Bd96o8/SqCuQO-bWHI/AAAAAAAAALY/7ahQUj8v3pA/s400/sacrava+noo+1499.jpg
Anh đố 4C thêm câu nữa: xe gì có bu-gi to nhất VN?

Xe bò :D
Woman In Love
01-12-09, 00:44
Hôm nay tôi cáo bệnh nằm nhà vì hôm qua đi chích ngừa H1N1, cả đêm sốt li bì, cánh tay không nhấc nổi lên (nhưng kiên quyết chỉ uống thuốc trong trường hợp tính mạng bị đe doạ :-P), định đi lục tìm lại mấy bài viết phân tích về khả năng sẽ sớm có một cuộc chiến tranh vũ trang giữa VN với TQ, rồi đánh máy lên đây, mà làm không nổi.

Cảm ơn chú Chen rất nhiều về một bài phân tích rất hữu lý. Tôi đã thấy yên tâm đi phần nào. Chuyện nhiều người bên này họ căm thù Cộng Sản và mong muốn cả ''bọn thân Cộng và bọn ủng hộ chế độ này'' bị tiêu diệt thì tôi cũng chẳng lạm bạn gì ở đây vì đó là quan điểm chính trị của họ, nhưng tôi chẳng hiểu sao lại mong muốn một cuộc chiến tranh ác liệt xẩy ra. Không lẽ bom đạn chỉ tiêu diệt kẻ thù của họ và biết lẩn tránh thân nhân, họ hàng, bạn bè của họ và những người dân lành vô tội hay sao?

Chiến tranh Việt-Trung chưa biết có xẩy ra không và nếu có thì bao giờ (dù rằng tình hình là căng thẳng), nhưng không đọc báo thì không được, mà đọc thì chỉ thấy nguy cơ của một cuộc chiến gần kề, với đủ mọi lý lẽ, dẫn chứng, khiến cho người u mê về quân sự như tôi vừa lo lắng lại vừa buồn.

Lật qua số trang còn lại thì lại tiếp tục những bài về sự huỷ diệt chậm hơn, với những lý do như dân số đông, khói bụi, ô nhiễm nặng nề, giao thông nguy hiểm, thực phẩm toàn chất độc, tệ nạn xã hội đầy rẫy, bệnh dịch tràn lan, tham nhũng cửa quyền, an ninh kém..v.v và v.v...thấy dường như chỉ có chiến tranh với sự buồn thảm mới được lên báo, vì tìm đỏ mắt mà không thấy tin vui nào.

Các chú cứ khéo giỡn. Bụng bia với ụ mỡ đâu có phải là lý do chính đáng để các chú được miễn trách nhiệm quân sự khi có chiến tranh đâu. Lúc đó thì có mà tin tin như bé Chaos hay già cả lụ khụ như bác Lão Ma là cũng bị lùa đi tất:-P
7ítx
01-12-09, 21:53
Từ bao đời nay, VN đã bao giờ chủ động đánh TQ đâu. Cuộc "tự vệ phản công" của Lý Thường Kiệt cũng chỉ xảy ra duy nhất một lần, mà cũng chỉ có tác dụng làm chậm lại cuộc xâm lăng của quân Tống thôi. Trận thắng quyết định có xảy ra ở Ung Châu đâu, mà trên sông Như Nguyệt đấy chứ.

Thế kỉ nào rồi mà Như Nguyệt mí cả Như Quỳnh!Quốc tế quan ngại sự lớn mạnh về tiềm lực quân sự của TQ từ lâu rồi. Và thuyết "Sự đe doạ TQ" khá lưu hành ở phương Tây. Về mặt ngoại giao, TQ vẫn đang tuyên truyền cho một sự "lớn mạnh hoà bình", rằng TQ là một nước yêu hoà bình, nhằm trấn an quốc tế.

Nếu TQ ra tay trước ở Biển Đông, thì đổ vỡ hoàn toàn chiến lược PR của họ. TQ sẽ chuyển từ thế lực đe doạ tiềm ẩn, thành thế lực đe doạ thực thế. Và quốc tế sẽ ùa vào tìm cách kìm hãm TQ.

Bác em đang mơ đến một cuộc chiến tranh Nha phiến đấy a!


Xét về mặt quân sự: TQ đầu tư vào quân sự rất nhiều, lực lượng rất hùng hậu. Nhưng khả năng tác chiến của quân đội này đến đâu thì rất khó nói. TQ có diễn tập quân sự quy mô lớn với Nga, nhưng đánh giá khả năng tác chiến từ những lần diễn tập này như thế nào, thì chả biết. Ai là chuyên gia về lĩnh vực quân sự mới có thể nhận xét được.

Tuy nhiên, có thể khẳng định, TQ không thể có một cuộc chiến ngon ăn, đập phát chết liền ở Biển Đông được. Chiến tranh chuyển sang kéo dài, thì đừng nói TQ, đến Mỹ cũng chả gánh nổi chiến phí.

Trên đất liền hoàn toàn có thể nói thế, chứ trên biển thì em nghĩ là Khựa cứ cho vài em Minh-Tống-...ver1.0 lượn lờ, lập lờ, lờ vờ. Tàu hàng nào của Việt nam lấn vào đường lưỡi bò, nó bán cho thủng lỗ chỗ, không khẩn trương về bến, chìm Khựa không chịu trách nhiệm.


Túm lại, từ phía TQ, cả ba phương diện, ngoại giao, kinh tế và quân sự đều không ủng hộ cho phương án xảy ra một chiến tranh vũ trang bây giờ.

50 năm nữa, thì tình hình có thể rất khác. Nhưng hơi đâu mà bàn chuyện tương lai xa thế.

Thế nên, tình hình trước mắt thì mọi người cứ làm việc của mình. Ai phải làm gì cứ làm. Ai chuẩn bị đi học ở TQ cứ đi. Vô tư.

Chuẩn, và toàn dân nên tập bơi đê, Khí hậu trái đất ấm lên rất nhanh đấy. Biết đâu một sáng nào đó tỉnh dậy anh em TL thấy em Ngư chính neo ở Cột cờ Hà lội đấy. Hoá ra, nhân Hà lội đang ngập lụt to, Ngư chính lần mò vào...

:D
Tr­ường An
02-12-09, 15:45
Thăng Long ngày càng nhiều bọn trẻ ranh ươn hèn, trì độn vào tán láo nhỉ, thằng 7ítx này mấy tuổi, ở đâu tòi ra thế này.

Các chú tham khảo tin mới:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/12/091202_defence_agreement.shtml,

chú ý phần nói về việc Vùng 2 Hải quân VN và bảy tỉnh phía Nam ký thoả thuận hiệp đồng bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trường An.
7ítx
02-12-09, 19:01
Anh 7ítx đã 30 năm tuổi Đảng rồi đấy Trường An,

gì nữa nào?


việc Vùng 2 Hải quân VN và bảy tỉnh phía Nam ký thoả thuận hiệp đồng bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ngẫm kĩ khi nói câu này chưa, hở?
Chen
02-12-09, 19:04
Kinh! Mình được trích dẫn kỹ thế.
carinlife
05-12-09, 05:54
chiến tranh em nghĩ là trong vòng năm năm là ko có đâu
Vàng
07-12-09, 23:45
http://img706.imageshack.us/img706/3461/43617023.jpg

http://img51.imageshack.us/img51/9741/13217484.jpg

và đây là ảnh gốc của các chiến sĩ QĐND VN:

http://i387.photobucket.com/albums/oo315/acca_02/u22.jpg
Bắc Thần
08-12-09, 03:52
http://img706.imageshack.us/img706/3461/43617023.jpgAnh biết chỗ này tại vì hồi nhỏ anh đi qua mỗi ngày. Tiệm bên dưới băng-rô Pepsi là tiệm của ông già Tầu bán mì thịt heo. Đối diện là nhà thờ. Hồi trước khu này nhìn đẹp lắm mà sao bây giờ kinh thế? Nhìn giống nightmare Silent Hill.

Nói mới nhớ hôm qua anh bắn Half-Life 2 đến 1 giờ sáng, tối ngủ nằm mơ thấy đi lạc vào thành phố HCM xung quanh toàn là zombies mà súng không còn viên đạn nào cho nên phải toàn là cầm cây xà beng đập túi bụi. Sợ quá!
vongoan
08-12-09, 07:33
Anh biết chỗ này tại vì hồi nhỏ anh đi qua mỗi ngày. Tiệm bên dưới băng-rô Pepsi là tiệm của ông già Tầu bán mì thịt heo. Đối diện là nhà thờ. Hồi trước khu này nhìn đẹp lắm mà sao bây giờ kinh thế? Nhìn giống nightmare Silent Hill.

Anh Bắc có nhớ lộn hôn?

Xưa giờ đâu có ông già Tàu nào bán mì thịt heo, đối diện cũng ko có nhà thờ, đây là khu vực Ngã tư Phú Nhuận...

À bây giờ thì có 1 cái, hình như của bên Tin lành, ngay kế bên cái bảng Hội Chữ Thập Đỏ đó...
Bắc Thần
08-12-09, 07:45
Ừ nhỉ. Anh nhìn lại và thấy là chỗ này là ngã tư PN, cách một ngày anh đi qua một lần (đi học thêm.) Không phải là nhà thờ Tin Lành mà là nhà thờ Cơ Đốc Phục Lâm. Bên kia là cây xăng, ngân hàng (rất là cũ), và tiệm Phở Quyền.

Anh nhìn lộn là tại vì bây giờ VN cái gì nhìn cũng nhỏ xíu, không to lớn và xa xôi như khi xưa mình còn nhỏ.

Hình như cái bịnh viện (hay trạm y tế) ở ngay ngã tư ngày trước là để chữa lao phổi thì phải. Anh nhớ mỗi lần đi ngang qua là né.
Vàng
08-12-09, 08:00
Anh Bắc có biết mấy khẩu súng của chiến sĩ QĐNDVN đeo ngang bụng là súng gì không, hình như không phải AK47?
vongoan
08-12-09, 08:01
Đúng rùi anh Bắc à, bi giờ nó cũng là chữa lao phổi đó anh...
Bắc Thần
08-12-09, 08:09
Anh Bắc có biết mấy khẩu súng của chiến sĩ QĐNDVN đeo ngang bụng là súng gì không, hình như không phải AK47?
Nhìn giống như là FAMAS. Trong Metal Gear Solid thì Snake có xài con này.
thangteo
08-12-09, 08:17
sao trông giống lính tầu thế hả mấy bác! nhà ta làm quái gì có loại súng này? chưa kể đến bộ quân phục? thế là thế nào? bác An đâu rồi vào giải thich hộ em cái.
@bác vàng cái anh chụp phía dưới là của thằng nào thế bác!
vongoan
08-12-09, 08:24
sao trông giống lính tầu thế hả mấy bác! nhà ta làm quái gì có loại súng này? chưa kể đến bộ quân phục? thế là thế nào? bác An đâu rồi vào giải thich hộ em cái.
@bác vàng cái anh chụp phía dưới là của thằng nào thế bác!


thangteo nói đúng rùi...

anh Vàng giải thích đê...
Hai Hạt Lạc
08-12-09, 11:50
Photo shop giản tiện thì thằng họa sĩ vẽ tranh cổ động nó sẽ lười đi thôi, công nghệ phát triển để bớt những công việc tay chân còn gì, các bạn làm cái đ’eo gì mà cứ phải be ầm lên thế!

Lúc chưa có Auto cad thì những thằng kts như Vàng cũng chỉ chổng mông lên mà can bản vẽ chứ kinh cái đ’eo gì.
vongoan
08-12-09, 12:06
ừa thì đúng là phải tận dụng thành quả do công nghệ phát triển mang lại, nhưng bọn nó chỉ sửa có mỗi cái quốc huy trên mũ, còn tất cả đều giữ nguyên...
lười thì cũng vừa thui, lười quá éo ai chịu được!
vongoan
08-12-09, 12:58
Bọn làm pano lười biếng + ngu dốt, quên rằng QĐNDVN anh hùng chỉ xài AK-47, còn khẩu trong hình là QBZ-95 (Qīngwuqi Bùqiāng--Zìdòng, 1995 => "Light weapon, Rifle, Automatic, 1995")

Bi giờ mới để ý anh Vàng có cho cái hint mà hồi sáng đọc vội quá ko thấy (Anh Bắc có biết mấy khẩu súng của chiến sĩ QĐNDVN đeo ngang bụng là súng gì không, hình như không phải AK47?)
Woman In Love
08-12-09, 13:25
Ngoại trừ một số trường hợp mà tôi không biết diễn tả là gì, chỉ thích ngồi cầu mong cho ngoại bang ném bom chết cụ VN rồi ngồi ngoài vỗ tay hoan hô, thì cũng giống như các chú các thím, tôi mong đất nước của chúng ta tốt đẹp hơn, về mọi mặt, từ kinh tế, quân sự, đến khoa học kỹ thuật, được thế giới nhìn với con mắt tuy không kính nể thì cũng không phải là khinh miệt, mà không phải đổ thêm xương máu.

Một đất nước muốn hùng mạnh, trước tiên phải được lòng dân. Không phải bỗng dưng mà một đất nước nhỏ bé, lạc hậu như VN, lại có thể đánh tan hết thực dân Pháp, đến đế quốc Mỹ và cả Trung Hoa to lớn. Tất cả là do lòng dân, phải để dân làm chủ. Casc chú các thím cãi chửi nhau không biết bao nhiêu topic, dài lê thê mấy chục trang cũng chẳng định nghĩa được dân chủ là gì. Tôi lấy đơn giản ví dụ thế này: Ngày mai tôi trèo hẳn lên toàn tháp CN Tower hoặc toà thị chính ở thành phố Toronto, rủ rê lôi kéo mọi người bắc loa kêu gào lật đổ cái chính phủ Canadien này, thì nếu nhân đạo lắm họ cũng chỉ gọi cho cái xe đưa đến viện tâm thần, hoặc ''man rợ'' hơn là cứ để cho hét xong là về.

Người dân ở VN rõ ràng không được quyền nói những điều họ muốn nói, dù là những điều rất chính đáng. Đó có thể là quan điểm, suy nghĩ của họ về về sự lãnh đạo của những tham quan vừa ngu dốt, vừa bảo thủ, lại vừa thất đức, độc tài. Đó cũng có thể là những sự bất công trong cuộc sống, hoặc đơn giản chỉ là bày tỏ lòng yêu nước, khi thấy ngoại bang ngang nhiên xâm phạm bờ cõi của chúng ta. Nếu chỉ biết lấy vũ lực để uy hiếp, nhét giẻ vào miệng với những lời đe doạ côn đồ kiểu ''tờ giấy với cây bút'', thì người dân sẽ phải câm, nhưng lịch sử và cả hiện tại đều chứng minh rằng chưa bao giờ có một chế độ độc tài nào trở nên hùng mạnh và cũng chưa có một đất nước dân chủ nào là nghèo đói và yếu hèn.

Việt Nam không phải là một đất nước nhỏ bé về dân số. Chúng ta thuộc nhóm những nước đông dân nhất thế giới. Chúng ta có tất cả những điều kiện để đưa một VN tiến lên ở vị trí mà chúng ta xứng đáng nhận được. Điều chúng ta cần đầu tiên là những người lãnh đạo có tài và có tâm, thương dân như con, chứ không phải là đất nước nhiễu nhương, yếu hèn, nhưng chỉ chăm chăm bóp cổ, bịt miệng dân lành, còn đối với ngoại bang thì bạc nhược, khiếp sợ.
7ítx
08-12-09, 16:37
http://i413.photobucket.com/albums/pp218/oldstreethanoi/u22.jpg

BULLPUP type 95, made in China
http://www.eioba.pl/files/user1239/Type_2095.jpg


Thông tin sản xuất:
Được tập đòan CNIC (China North Industries Corperation) của Trung Quốc nghiên cứu từ năm 1991 đến năm 1995, và bắt đầu sản xuất đại trà vào năm 1995 đến nay.

Hiện nay, súng QBZ-95(Type 95) đang được quân đội Trung Quốc sử dụng rộng rãi và thay thế hầu hết loại AK-47. Ngoài ra, nó còn được trang bị cho quân đội 2 nước Campuchia và Myanmar .

Các phiên bản gồm: QBZ-95B Carbine, QBZ-95,QBB-95 LSW,QBZ-97 5.56 mm,QBZ-97A 5.56 mm,QBB-97 LSW 5.56 mm ,QBZ-97B 5.56 mm Carbine.

Thông số kỹ thuật:
-Trọng lượng: 2.9 kg (QBZ-95B Carbine);3.25 kg (QBZ-95 );3.35 kg (QBZ-97 xuất khẩu);3.9 kg (QBB-95 LSW)
-Chiều dài súng: 609 mm (QBZ-95B Carbine);745 mm (QBZ-95);758 mm (QBZ-97 và QBZ-97A);840 mm (QBB-95 LSW)
-Chiều dài nòng súng: 369 mm (QBZ-95B Carbine);463 mm (QBZ-95);490 mm (QBZ-97 và QBZ-97A);600 mm (QBB-95 LSW)
-Cỡ đạn: 5.8 x 42 mm DBP87 (QBZ-95);5.56 x 45 mm NATO (QBZ-97)
-Cơ cấu nạp đạn: trích khí phản lực
-Tốc độ bắn: 600-650 viên/phút (QBZ-95); 800 viên/phút (QBZ-95 Carbine)
-Sơ tốc đầu nòng: QBZ-95 - 930 m/s; QBB-95 - 970 m/s; QBZ-95B - 790 m/s
-Tầm bắn hiệu quả: Súng trường: 400-600m
-LSW: (Light Support Weapon): 600-800m
-Carbine: 300-500m
-Băng đạn: 30 viên; trống đạn (dạng hộp tròn) 75 viên

copy and paste
Be Cool
08-12-09, 16:51
Anh không rành súng ống lắm, chỉ hay xem phin chơi games, khẩu này nhìn quen quen nhang nhác. Đọc mấy thông số thấy món đồ chơi này gọn nhẹ hiệu quả phết, chắc cũng rẹ nữa.
hu7ho3ng
08-12-09, 17:13
nhìn lá cờ trong hình chụp là biết quân đội Tầu,, sao lai dùng làm ap phích cho VN, mất nước đến nơi rồi...
Be Cool
08-12-09, 17:31
Gớm, các chú cứ bé xé ra to, mấy thằng làm áp phích kiếm cơm chúng nó có tí nhầm nhọt. Sai thì sửa. Thằng quản lý cũng không để ý vì mải lo nghĩ tết đến đít rồi, hok hiểu năm nay chúng nó phong bì mình thế nào. Nhân dân thì chả ai thèm để ý chúng nó treo cái mả mẹ gì lên nữa. Ừ thì có súng, có lính, có sao vàng, có chữ. Biết thế, ai hơi đâu soi. Mất nước à? Ôi dào, chắc đang sửa đường ống, ngày nào chả sửa :D
Bắc Thần
09-12-09, 01:15
VN đã thành chư hầu của TQ kể từ ngày 23 tháng 9 năm 1992 rồi. Tên quốc gia, quốc kỳ, quân đội, lãnh đạo ... vân vân đều là trang điểm bề ngoài để an dân và khỏi làm cho các quốc gia lân cận cảm thấy bị đe doạ thôi. Làm gì có chuyện TQ đánh VN được mà các đ/c phải lo. Cứ an tâm đi.

Anh đố có bác nào dám ho he hở ra nửa lời chống cự nó đấy. Anh còn nghi là chính tụi phản gián của TQ cung cấp đội bảo vệ yếu nhân cho các bác nhà mình đấy. Người dân thì lo sợ có chiến tranh đến nơi mà có thấy bác nào lo lắng ưu tư hay e ngại gì đâu.
Vàng
09-12-09, 01:25
Em nghĩ VN là chư hầu TQ cũng chả có gì là không hay. Từ ngàn xưa VN mình vẫn cống gái đẹp sang TQ mà VN vẫn còn vô vàn gái đẹp đấy thôi. Mình không khéo để TQ nó ghét, nó hô hơn tỷ dân nó đứng đái ở Vân Nam thì sông Hồng mình lụt mẹ,
Bắc Thần
09-12-09, 01:50
Vàng nói bậy quá nhưng mà không phải là không có cái lý riêng của nó. Thời VNCH anh có nghe bọn Tầu đe doạ là South VN nằm trong tay bọn nó, nó mở bàn tay ra là chết đuối, nó nắm lại là chết khô. Nó có thể nói như thế là tại vì xét về địa lý thì nó nằm ở thượng nguồn, có thể tuỳ lúc mà mở đóng lượng nước đổ xuống sông Mê kông được. Bây giờ thì South VN cung cấp gạo cho cả nước cho nên nói bị nó nắm đàng đầu cũng không phải là không có lý.

Mà các đ/c lăn tăn về việc ai làm chư hầu cho ai làm gì. Thời này ngoài mấy nước G7 ra thì còn lại là chư hầu hết. Bây giờ mở ra cho các đ/c làm chư hầu thực thụ thì các đ/c lại càng sung sướng quá chứ còn gì nữa.
Vàng
09-12-09, 02:02
GDP Việt Nam năm nay cỡ 90 tỷ $, trong đó nhập siêu từ TQ đã cỡ gần 20 tỷ $ thì nghiễm nhiên kinh tế VN hoàn toàn do TQ kiểm soát, còn các vấn đề văn hóa xã hội chính trị chịu sự kiểm soát của TQ thì các bác biết rồi em không nhắc lại nữa.
pink
09-12-09, 08:57
GDP Việt Nam năm nay cỡ 90 tỷ $, trong đó nhập siêu từ TQ đã cỡ gần 20 tỷ $ thì nghiễm nhiên kinh tế VN hoàn toàn do TQ kiểm soát, còn các vấn đề văn hóa xã hội chính trị chịu sự kiểm soát của TQ thì các bác biết rồi em không nhắc lại nữa.

Xét về mặt kinh tế, nếu giờ ta đối đầu với TQ là rất ngu, phải tìm cách hợp tác.
Tr­ường An
12-12-09, 03:25
Mấy đứa quan tâm làm gì 03 cái chuyện lìu tìu ấy. Bọn thợ vẽ mắt mù, nên nó không thấy cái ảnh gốc mà chúng nó lấy để tô lại xấu đui, xấu mù, nhìn cái bản mặt mấy thằng lính, thằng thì câng câng, thằng thì nhà quê, mắt hùm hụp, dùi đục chấm mắm cáy, thằng thì ngu xuẩn, robot giết người, nhìn thoáng qua đã biết ngay là lính Tàu mọi rợ.

Bọn thợ vẽ kia, cái mắt thẩm mỹ của chúng như thế, thì sao mà khá được, tiên sư quân đui mù mà lại theo đòi nghiệp vẽ.

Các chú nên quan tâm đến chuyện nhớn này:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/12/091209_thayer_whitepaper.shtmlBàn về Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2009http://www.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2009/11/28/091128071122_carlthayer226getty.jpg

GS Thayer là chuyên gia của Học viện Quốc phòng Hoàng gia Australia


Hôm 08/12, Việt Nam công bố Sách trắng Quốc phòng trong một buổi họp báo tổ chức tại Hà Nội.

Trong Sách trắng lần thứ ba này, chính phủ Việt Nam công khai các chủ đề cơ bản trong nền quốc phòng Việt Nam, đi kèm nhiều chi tiết như ngân sách quốc phòng và tổng quân số.

Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia có tiếng về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Hoàng gia Australia, trao đổi với BBC về chủ đề này:

GS Carl Thayer: Sách trắng Quốc phòng 2009 là bước tiến đáng kể về công khai minh bạch trong một lĩnh vực mà Việt Nam xưa nay vẫn còn ngần ngừ - đó là công khai ngân sách quốc phòng.

Sách trắng hồi năm 2004 chỉ cho biết ngân sách này chiếm 2,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Lần này, con số đưa ra bao gồm cả tỷ lệ GDP và tổng số tiền đồng.

Con số này cho thấy chỉ khoảng 2% GDP được chi cho quốc phòng trong thời gian bốn năm cho tới 2008. Tuy nhiên vì kinh tế Việt Năm tăng trưởng nên con số thực tế cũng tăng lên. Do vậy, ngân sách quốc phòng của Việt Nam đã tăng gần gấp đôi từ 2005 tới 2008, tức từ con số 997 triệu đôla Mỹ lên khoảng 1,8 tỷ.

Trước kia, khi Việt Nam chưa công bố ngân sách quốc phòng, các phân tích gia nước ngoài phải dựa vào thông số của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) và Cơ quan Tình báo Quân đội Australia (DIO). Nói chung con số của IISS cao hơn của DIO.

Cả IISS và DIO đều cho rằng Việt Nam chi cho quốc phòng khoảng trên 5% GDP, tức gấp đôi con số công bố.

Tất nhiên các phân tích gia bên ngoài không thể biết được con số nào là chính xác hơn cả nếu như phương pháp luận để tính toán ngân sách không được công khai.

Một chi tiết nữa gây rắc rối là ước tính của cả IISS và DIO đều bằng đôla Mỹ, còn của Việt Nam lại là tiền đồng nên chắc chắn có sai số khi chuyển đổi.

BBC: Thưa ông, liệu thời điểm để Việt Nam công bố Sách trắng có gì đáng nói hay không?

GS Carl Thayer: Sách trắng hai lần trước của Việt Nam được công bố cách nhau tới sáu năm. Bản thứ nhất năm 1998 và thứ hai năm 2004.

Sách trắng lần này do vậy có thể đã được công bố trước một năm.

Mục tiêu của Sách trắng là đưa ra chiến lược và chính sách tương lai của đất nước. Trong khi Việt Nam cố gắng giảm nhẹ căng thẳng với Trung Quốc tại Biển Đông, Sách trắng lần này cho thấy các quan ngại của Hà Nội.

Sách trắng 2004 cũng gọi Biển Đông là điểm nóng. Văn bản lần này có thể được xem như một phần trong chiến dịch ngoại giao rộng lớn hơn nhằm thu hút chú ý của dư luận quốc tế tới vấn đề Biển Đông và nhấn mạnh cách tiếp cận hòa bình của Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ.

Cách tiếp cận này nhằm đặt Trung Quốc vào một vị thế bất lợi.


Không có chỉ dấu gì cho thấy Việt Nam và Hoa Kỳ liên kết lại để kiềm chế Trung Quốc. Thế nhưng, cả hai bên đều biết rằng Bắc Kinh sẽ suy đoán như vậy về việc Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương.

GS Carl Thayer


BBC: Thưa, những điểm gì ông cho là quan trọng nhất trong Sách trắng 2009?

GS Carl Thayer: Điểm quan trọng nhất, theo tôi, là bước tiến trong công khai minh bạch của chính phủ Việt Nam, không chỉ trong ngân sách quốc phòng mà còn trong một loạt các chủ đề khác.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Quốc phòng Quốc gia Hoa Kỳ đánh giá rằng Sách trắng của Việt Nam thuộc loại kém minh bạch nhất trong số các nước Đông Nam Á, và còn kém hơn cả Sách trắng của Trung Quốc.

Đánh giá như vậy thật đã đặt Việt Nam vào tư thế bất lợi trên phương diện quan hệ đối ngoại. Sách trắng vừa công bố đã giúp giải quyết phần nào vấn đề này.

BBC: Thưa ông, chúng tôi được biết Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, chuẩn bị sang thăm chính thức Hoa Kỳ. Ông có bình luận gì về chuyến thăm này?

GS Carl Thayer: Năm ngoái Việt Nam và Hoa Kỳ đã khơi mở đối thoại chiến lược an ninh - quốc phòng, và chuyến thăm sắp tới của ông Phùng Quang Thanh là một trong các kết quả của tiến trình này.

Đây là chuyến thăm đáp lễ chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld thực hiện hồi 2006.

Thời điểm diễn ra chuyến thăm này không thể tốt hơn khi Việt Nam đang tìm kiếm hỗ trợ của quốc tế trước tình trạng Trung Quốc ngày càng mạnh bạo ở Biển Đông.

Hoa Kỳ vốn đã gây áp lực đòi hỏi Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng trong nhiều lĩnh vực, như huấn luyện quân gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Mỹ cũng muốn có một thỏa thuận trao đổi dịch vụ quân sự với Việt Nam. Về phần mình, Việt Nam muốn Mỹ nới lỏng hạn chế về mua bán trang thiết bị quốc phòng.

Việt Nam cũng muốn Hoa Kỳ giúp nhiều hơn để giải quyết hậu quả của chất độc màu da cam.

Nhìn qua thì chuyến thăm của Tướng Thanh được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Không có chỉ dấu gì cho thấy Việt Nam và Hoa Kỳ liên kết lại để kiềm chế Trung Quốc.

Thế nhưng, cả hai bên đều biết rằng Bắc Kinh sẽ suy đoán như vậy về việc Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương.


Trường An.
Tr­ường An
12-12-09, 03:49
Các chú đọc thêm bài sau, nên đọc kỹ:

http://vietnamnet.vn/chinhtri/200912/Lan-dau-tien-Viet-Nam-cong-khai-ngan-sach-quoc-phong-883124/Công bố Sách Trắng Quốc phòng 2009:
Lần đầu tiên, Việt Nam công khai ngân sách quốc phòng

Cập nhật lúc 18:14, Thứ Ba, 08/12/2009 (GMT+7)

VNN- Theo Sách Trắng Quốc phòng 2009 được công bố chiều nay (8/12), ngân sách quốc phòng của Việt Nam năm 2008 vào khoảng 27.000 tỉ đồng, chiếm 1,8% ngân sách quốc gia.

Đây là lần thứ 3 Nhà nước Việt Nam công bố Sách trắng Quốc phòng, trong bối cảnh như Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói "tình hình an ninh thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường".

Thứ trưởng khẳng định: "Việt Nam chủ trương duy trì và phát triển quốc phòng đủ mạnh, kiên trì chính sách quốc phòng mang tính chất hòa bình, tự vệ mà trọng tâm là xây dựng nền quốc phòng toàn dân".

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nhấn mạnh: "Việt Nam xây dựng quân đội có tổ chức chặt chẽ, có kỷ luật nghiêm, có lực lượng thường trực hợp lý, lực lượng dự bị hùng hậu, được huấn luyện và trang bị các loại vũ khí ngày càng hiện đại, đủ khả năng bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, các lợi ích quốc gia và chế độ dân chủ nhân dân".


http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200912/original/images1892286_lll.JPG

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh:XL

VietNamNet giới thiệu nội dung cuộc họp báo giữa Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng với báo giới trong và ngoài nước chiều nay:

Tranh chấp Biển Đông đặt ra thách thức mới

VOV: Những thách thức chủ yếu đối với quốc phòng Việt Nam trong thời điểm hiện nay và trong tương lai?

Nếu nghiên cứu phần tình hình Việt Nam, trong Sách Trắng nêu rõ thách thức đối với quốc phòng Việt Nam trong thời gian tới. Trước hết, đó là khủng hoảng kinh tế thế giới dẫn đến những mất ổn định trong khu vực, trong nước và trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến việc xây dựng tiềm lực quốc phòng của Việt Nam.


Về tình hình phức tạp trên Biển Đông, chúng tôi cho đây là một vấn đề quốc phòng Việt Nam phải quan tâm. Nhưng tôi nghĩ phức tạp trên Biển Đông không dẫn đến một cuộc xung đột quân sự...

Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh


Một thách thức nữa chúng tôi cần phải quan tâm, đó là có những thế lực thù địch vẫn sử dụng chiêu bài dân chủ, nhân quyền, kích động lực lượng bên trong chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Tình hình tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông cũng gây ra cho quốc phòng Việt Nam những quan ngại và đặt ra những thách thức mới. Các lĩnh vực an ninh phi truyền thống xuất hiện càng ngày càng nhiều cũng đặt ra cho quốc phòng những vấn đề mới cần phải chuẩn bị và đối phó với những thách thức như thiên tai, thảm họa, buôn lậu vũ khí, ma túy, buôn người v.v...

Thanh Niên: Theo Thứ trưởng, những nguy cơ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực trong tương lai không?

Về tình hình phức tạp trên Biển Đông, chúng tôi cho đây là một vấn đề quốc phòng Việt Nam phải quan tâm. Nhưng tôi nghĩ phức tạp trên Biển Đông không dẫn đến một cuộc xung đột quân sự ở khu vực này với những lý do như sau:

Trước hết, nguyện vọng, xu thế chung của trên thế giới và khu vực là không muốn một cuộc xung đột nào nổ ra, nó đều có hại không chỉ cho những nước tham gia xung đột đó, mà cho cả các nước liên quan.

Thứ hai, thế giới ngày càng văn minh hơn. Hệ thống luật pháp quốc tế, như các bạn biết, ví dụ như ở Biển Đông là Công ước về Luật Biển năm 1982 càng ngày càng chặt chẽ, càng tạo cho khu vực và thế giới điều kiện để phát triển. Xung đột sẽ rất có hại cho tất cả các bên.

Là một trong nhiều nước liên quan đến vấn đề Biển Đông, chủ trương của Đảng, Nhà nước cũng như quốc phòng Việt Nam là kiên trì giải quyết vấn đề Biển Đông bằng giải pháp hòa bình, kiên trì và quyết tâm giữ vững chủ quyền và lãnh thổ dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế cũng như xây dựng tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó hiểu biết lẫn nhau với những nước láng giềng và những nước liên quan đến vấn đề Biển Đông.

27.000 tỉ đồng chi cho quốc phòng

Reuters: Xin Thứ trưởng cho biết quy mô của ngân sách quốc phòng Việt Nam trong những năm trước so với hiện tại như thế nào? Dự kiến trong 5 năm tới quy mô ngân sách sẽ tăng bao nhiêu?

Ngân sách quốc phòng Việt Nam lần này được đưa vào Sách Trắng. Năm 2008, khoảng 27.000 tỉ đồng, chiếm 1,8% hệ thống ngân sách quốc gia. So với khoảng 5 năm về trước không có biến động lớn. Chúng tôi cho rằng với tỉ lệ 1,8% tổng sản phẩm quốc dân (GDP) thì 5 năm sau đây cũng là một tỉ lệ phù hợp.

Nói như vậy là nếu nền kinh tế của Việt Nam càng ngày càng phát triển thì càng ngày càng có điều kiện tốt hơn để hiện đại hóa quân đội, nền quốc phòng càng ngày càng phát triển.


http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200912/original/images1892287_ll.JPG

Tùy viên quân sự các đại sứ quán tham dự họp báo công bố Sách Trắng Quốc phòng 2009. Ảnh: XL


AFP: Sách Trắng Quốc phòng lần trước được xuất bản vào năm nào?

Sách Trắng Quốc phòng lần trước được xuất bản năm 2004. Đã 5 năm kể từ lần xuất bản trước. Nếu xem kỹ nội dung Sách Trắng Quốc phòng 2009, sẽ thấy rõ có rất nhiều nội dung về văn kiện, luật pháp, cơ chế mới của Nhà nước Việt Nam xung quanh lĩnh vực quốc phòng.

TTXVN: Những nội dung chính trong chính sách quốc phòng Việt Nam và những lĩnh vực ưu tiên hiện nay?

Tính chất cơ bản của chính sách quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Việt Nam xây dựng chính sách quốc phòng nhằm mục đích bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước, xây dựng lực lượng vũ trang đủ mạnh để đảm bảo ổn định, hòa bình, phát triển kinh tế đất nước.

Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam phản đối chính sách quân sự sử dụng sức mạnh đe dọa các nước. Chúng tôi xây dựng lực lượng vũ trang sức mạnh quốc phòng toàn dân, toàn diện để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình, ổn định đất nước.

Việt Nam chú trọng mở rộng hợp tác quốc tế về quốc phòng để xây dựng nền an ninh chung của thế giới và khu vực, trong đó chú trọng quan hệ với các nước láng giềng, các nước ASEAN và các nước bạn bè truyền thống.

Chính sách quốc phòng kể trên là sự kế thừa sáng tạo truyền thống giữ nước và giữ nước của dân tộc trong điều kiện tình hình mới của thế giới và khu vực đã có nhiều thay đổi.

Hà Nội Mới: Với những thay đổi lớn trong 5 năm qua, Việt Nam đã điều chỉnh cơ cấu tổ chức quân đội như thế nào?

Về cơ cấu tổ chức quân đội, cơ bản không có điều chỉnh lớn mà quan trọng nhất thời gian qua Việt Nam đã có Luật Quốc phòng. Bên cạnh đó là những văn bản có tính chất pháp luật của Quốc hội, Chính phủ về những vấn đề quốc phòng. Sách Trắng Quốc phòng 2009 truyền tải thông tin của những văn kiện mới này.

Việc luật hóa các hoạt động và tổ chức quốc phòng tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng quốc phòng cũng như sự minh bạch, công khai về chính sách của mình.

Hiện đại hóa quân đội

Thanh Niên: Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, khó khăn, việc hiện đại hóa quân đội của Việt Nam sẽ được tiến hành như thế nào?

Chúng tôi cho rằng kinh tế toàn cầu khó khăn có ảnh hưởng nhưng không lớn đối với việc hiện đại hóa quân đội Việt Nam. Chính sách quốc phòng Việt Nam có nội dung cơ bản nhất của hiện đại hóa quân đội là tổ chức xây dựng bản lĩnh của người chiến sĩ, của nền quốc phòng, đảm bảo đáp ứng được mọi tình huống trong hòa bình cũng như chiến tranh.


Việt Nam phản đối chính sách quân sự sử dụng sức mạnh đe dọa các nước. Việt Nam xây dựng lực lượng vũ trang sức mạnh quốc phòng toàn dân, toàn diện để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình, ổn định đất nước.

Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh

Bên cạnh đó, Nhà nước Việt Nam rất quan tâm đầu tư và xây dựng tiềm lực khoa học kỹ thuật, công nghệ cho quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân. Tôi muốn nói khó khăn về kinh tế có ảnh hưởng nhưng không lớn đến việc hiện đại hóa và xây dựng sức mạnh chiến đấu của quân đội cũng như nền quốc phòng.

AFP: Xin Thứ trưởng bình luận việc báo chí của Nga đưa tin Việt Nam có dự định mua máy bay Su và tàu ngầm của Nga?

Nga là nước bạn truyền thống của Việt Nam.Trong các cuộc kháng chiến cũng như trong hòa bình, Việt Nam đã sử dụng rất nhiều trang thiết bị vũ khí của Nga. Trong hòa bình, để củng cố và hiện đại hóa quân đội, chúng tôi nghiên cứu để mua sắm vũ khí của nhiều nước, trong đó có Nga. Nga là một đối tác quan trọng của Việt Nam. Việt Nam cũng tìm hiểu để mua sắm trang thiết bị vũ khí hiện đại, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mình, tùy theo điều kiện kinh tế cũng như phát triển khoa học kỹ thuật của đất nước.

Reuters: Xin cho biết rõ tên của các đối tác khác mà Việt Nam mua trang thiết bị quân sự?

Việt Nam chủ trương hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở luật pháp quốc tế cũng như các nhu cầu của Việt Nam. Như Nga là nước bạn truyền thống của Việt Nam, các hệ thống trang bị vũ khí của Nga quen thuộc với Việt Nam. Vì vậy, Nga là đối tác quan trọng cũng như chúng tôi đã và sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước có thể hợp tác với Việt Nam.

AFP: Khi nào Việt Nam sẽ tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc?

Việt Nam hoan nghênh các hoạt động gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Liên hợp quốc với sự đồng thuận của các bên. Việt Nam đã nghiên cứu để tham gia vào lực lượng này. Chúng tôi đang nghiên cứu, học tập các nước về kinh nghiệm hoạt động gìn giữ hòa bình, các kỹ năng cho nhân viên cần có khi tham lực lượng gìn giữ hòa bình. Khi có đủ điều kiện, chúng tôi sẽ tham gia.

Xuân Linh


Trường An.
7ítx
12-12-09, 17:09
Thằng chả "bay" mặt nhìn tử tế phết mà gian hùng kinh Trường An nhở,

bố gã ngày xưa cũng tên là "bay" đấy, An biết chuyện đấy không thế?
Tr­ường An
12-12-09, 18:41
Một số chú bất mãn, bất đắc chí thích hóng hớt, nên biết là mình không biết gì thì không nên nói nhăng, "Lời nói, đọi máu", hiểu không.

Vụ T4, thực ra là như thế nào, thông tin đáng tin cậy rất ít. Việt Tân đã tranh thủ vụ việc này để thêu dệt xuyên tạc, dựng chuyện nhăng cuội rất nhiều, các chú trẻ con, khả năng phân tích có hạn, hầu như không thể tự mình đánh giá độ tin cậy của tin tức thì chớ nên hoắng, huyên thuyên vung xích chó.

Trường An.
Tr­ường An
12-12-09, 18:58
Bọn thợ vẽ chó chết, ít ra cũng phải biết nên chọn những ảnh như sau mà dựng:

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200912/original/images1894426_7.jpg


Trường An.
quasar
12-12-09, 21:47
An xem thử lại các bài cũ xem, 5 tháng trước anh đã nói về kế hoạch thay đổi trang phục quân đội Việt nam. Giờ An mới đăng lại bài của báo mạng, chả thấy ý nghĩa gì cả.
Bắc Thần
14-12-09, 10:57
... nhìn cái bản mặt mấy thằng lính, thằng thì câng câng, thằng thì nhà quê, mắt hùm hụp, dùi đục chấm mắm cáy, thằng thì ngu xuẩn, robot giết người, nhìn thoáng qua đã biết ngay là lính Tàu mọi rợ.


Trường An.


Người Mỹ như em nhìn lính Tầu với lính Việt không thấy khác nhau ở chỗ nào. Chân thành mà nói em nhìn thấy bác Hồ Cẩm Đào còn lương thiện và đáng kính gấp mấy lần bác Triết nhà mình.
Tr­ường An
14-12-09, 13:00
Chú Bắc Thần độ này rượu chè nhiều, bịnh gan khởi phát, tâm thần bấn loạn rồi hử. Ai đời đem lính ra so với lãnh đạo nhà nước bao giờ.

Lính Việt Nam mang phong cách Việt Nam không có kiểu cắn răng khoe hàm, hay phô cái mặt thiết bì robot vô cảm như lính Tàu.

Lính cụ Hồ nhìn vô là thấy cái hồn người, cái cốt cách cởi mở, ấm áp, gần gũi dân, không có sự cách biệt.

Hồ Cẩm Đào chưa đáng, và chưa đến lúc để đưa ra bình luận, không như thằng giặc lùn Đặng Tiểu Bình. Cứ để họ Hồ Cẩm đấy rồi xem.

Về bác Triết, có cái hình cho chú Bắc Thần cập nhật:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/12/091211_nguyenminhtriet_vatican.shtml


http://www.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2009/12/11/091211142038_trietpope466.jpg

Cùng nhìn vào một mục tiêu: Chủ tịch Triết và Đức Giáo hoàng tại Vatican hôm 11/12/2009. (BBC Việt ngữ)Trường An.
Tr­ường An
14-12-09, 14:11
Hành vi mọi rợ của lũ mọi Trung Quốc:

http://www.rfi.fr/actuvi/articles/120/article_6057.asp


Thảm cảnh tại Trung Quốc: một phụ nữ tự thiêu vì nhà bị trưng thu, trước sự thờ ơ của chính quyền

Mai Vân
Bài đăng ngày 13/12/2009 Cập nhật lần cuối ngày 13/12/2009 17:41 TU

http://www.rfi.fr/actuvi/images/116/10chinaprotestworker200.jpg

Công an Trung Quốc trưng thu nhà dân

Dưới tựa đề "một vụ trưng dụng nhà cửa biến thành thảm kịch'', tạp chí Pháp Courrier International nêu bật một sự kiện đau thương tại Thành Đô (thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) vào trung tuần tháng 11/2009. Một phụ nữ đã tự thiêu khi chính quyền điạ phuơng cho người đến phá nhà của bà đã bị sung công. Phụ nữ xấu số này đã chết.

Nhưng điều gây phẫn nộ, là công an, viên chức chính quyền có mặt tại chỗ, không mảy may thương xót, vẫn điềm nhiên thực hiện công việc của họ. Trích dẫn tờ Nhân Dân Nhật báo, Courrier International mô tả cảnh tự thiêu của phụ nữ này khi nhân viên công lực đến phá nhà của bà: bà đã tưới trên người cả một xô đựng xăng, nhưng vẫn còn giữ một tia hy vọng là sẽ được chính quyền lắng nghe và không phải đi đến hành động tuyệt mạng.

Bà đã kêu gọi những người tiến đến nhà bà là hãy lùi lại, và nói chuyện một chút, nếu không thì bà tự thiêu. Tuy nhiên không ai đoái hoài đến bà, công việc phá nhà vẫn tiếp tục. Cuối cùng thì phụ nữ này đã châm lửa vào người, bên cạnh lá cờ đỏ với 5ngôi sao, lá cờ Trung Quốc mà bà đã cắm gần đấy.

Tác giả bài báo nhận định một cách xót xa: trước tiên không nói đến ai đúng ai sai trong sự kiện này: nhưng mạng sống con người là quan trọng hơn cả. Và cho dù phụ nữ này là một người phạm luật hay phạm tội ác đi chăng nữa, khi cuộc sống của bà bị lâm nguy thì bà phải được cứu giúp khẩn cấp. Thế nhưng bà chỉ là một người phụ nữ bình thường, muốn cứu vãn ngôi nhà của mình. Và trước một mạng sống lâm nguy thì nhân viên công lực đã không dừng tay, vẫn tiếp tục công việc của mình, trong lúc mà lửa đang thiêu đốt người chủ nhà.

Theo bài báo thì người thân của bà Đường không đươc phép đến gần trong lúc nạn nhân hấp hối. Không những thế 4 người trong gia đình của bà bị cảnh sát đả thương, 7 người khác bị bắt, đủ cho thấy thái độ cương quyết của chính quyền. Tác giả bài báo còn ghi nhận là việc phá nhà theo lệnh của chính quyền điạ phương đã được chuẩn bị rất kỹ càng, vì ngoài những thiết bị như xe ủi để phá nhà, họ còn đưa đến nơi xe cứu thương, xe cảnh sát.

Còn có thể nói đến chính quyền ''nhân dân'' nữa hay không?

Bài báo tự hỏi là còn có thể nói đến chính quyền ''nhân dân'' nữa hay không khi mà cả guồng máy nhà nước được huy động để đối phó với thường dân tay không? Phụ nữ này còn giữ một hy vọng mong manh là sẽ được công quyền lắng nghe, nếu không thì bà đâu có cắm bên cạnh mình ngọn cờ quốc gia để nhắc nhở là bà đang ở trên lãnh thổ của một nước cộng hoà ''nhân dân'', hay là kêu gọi họ dừng tay trước khi tự thiêu. Bà nghĩ là có thể ngăn cản những người đến phá nhà bà, nhưng rốt cuộc thì bà đã mất hết hy vọng vì không gì có thể ngăn chặn được họ. Và điều mà một thường dân như bà có thể làm chỉ là kết liễu cuộc sống của mình.

Bài báo trên le Courrier nêu câu hỏi gay gắt là người phụ nữ ở Thành Đô đã hủy cuộc sống của mình để phản đối, nhưng các lãnh đạo địa phương có cảm thấy xúc động, xót xa hay không? Bài báo cũng nêu câu trả lời: điều khủng khiếp nhất là chính quyền đã cho thấy một cách công khai, đó là họ không kể vào đâu mạng sống của một công dân, họ không một chút hối hận.

Bên cạnh bản luận tội các lãnh đạo địa phương lạm quyền, cưỡng bức dân lành, tham ô đút lót để thăng chức, bài báo cũng cho biết là trong lúc mà phụ nữ này lìa đời thì chính quyền Thành Đô đã ra quy định mới, xem những vụ phá nhà thô bạo là những hành động vi phạm quyền lợi người dân. Những êkíp làm việc như thế sẽ bị trừ điểm cuối năm, ảnh hưởng dến ngân sách của họ.

Khi đăng lại bài báo về sự kiện thương tâm ở Thành Đô, tạp chí Courrier International cũng lưu ý trên hai điểm: bài báo được đăng trên tờ Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và đây là một bài mới được đăng sau. Trước đó, ngày 27 tháng 11, tờ Nhân Dân Nhật báo đã có đăng một bài khác về sự kiện này, nhưng theo quan điểm của chính quyền địa phương: ''để mở một công trường vì lợi ích công cộng, xử lý nước thải, lực lượng an ninh đã trục xuất những người cư ngụ bất hợp pháp tại một khu nhà. Những người này đã chống cự mãnh liệt, một số nhân viên công lực bị thương. Khi kháng cự, một người đã tưới xăng tự thiêu''.

Trong bài báo mới được trích đăng trên tạp chí Le Courrier, thì giọng điệu bài viết đã hoàn toàn thay đổi. Le Courrier đánh giá là báo giới Trung Quốc, đã cảm nhận được nỗi xúc động trong dân chúng. Và theo tờ Nhân Dân Nhật báo, kết quả cuộc điều tra về sự kiện Thành Đô sẽ đươc theo dõi ở nhiều nơi khác. Việc phát triển thành phố, mở công trường, trưng dụng nhà dân sẽ tiếp tục diễn ra hàng ngày, đây là một thách thức đối với sự hiểu biết, cách xử lý của các chính quyền địa phương. Họ phải hiểu được hoàn cảnh người dân, và phương cách ít gây tổn hại nhất là tôn trọng khuôn khổ pháp lý.Chú Bắc Thần nhìn đó mà xem họ Hồ Cẩm nhà chú với đám sai nha súc vật của y là như thế nào.

Trường An.
Tr­ường An
14-12-09, 14:35
Cập nhật tình hình Trung Quốc:

http://www.rfi.fr/actuvi/articles/120/article_6033.asp


Bà Rebiya Kadeer đến Pháp vận động công luận ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ

http://www.rfi.fr/actuvi/images/118/Kadeer2009BB200.jpg


Bà Rebiya Kadeer.Bà Rebiya Kadeer đáng được ủng hộ trong cuộc chiến giành lại quyền của người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc.

Trường An.
Tr­ường An
14-12-09, 14:39
Trung Hoa xứ mọi rợ dưới sự nhiễu nhương của đám sai nha họ Hồ Cẩm:

http://www.rfi.fr/actuvi/articles/120/article_5952.aspNhà tù Trung Quốc kinh hoàng hơn kịch bản phim tập Hongkong
....Trường An.
Đêm
14-12-09, 16:43
Thôi bác An ơi, rảnh thế, đi xem đá bóng đơi.

Kệ chúng nó mừ ...

Nó viết dài thì loanh quanh lại dẫm ngay vào cứt gà như kiểu NQLập - cái gì quê ta cũng có, viết ngắn thì ngoài chửi ra còn gì đâu. Bác tốn hơi làm gì.

Hôm nay là ngày nào rồi mà bác cứ bỏ thời gian nhiều để giáo chã, kiểu như cá thể loại Bắc, vàng viếc chẳng qua để câu kéo chứ béo bở gì đâu. Rõ khổ.
Vàng
14-12-09, 17:07
Quân đội ta sao không mặc quân phục truyền thống như này có phải đỡ lộn lẫn không:

http://i697.photobucket.com/albums/vv335/vinaswat/Artillery_arvn5.jpg
thangteo
14-12-09, 20:14
Bác Vàng giỏi móc lốp ghê nhỉ? hãi quá!
Tr­ường An
14-12-09, 21:45
Có mấy cái hình nón cối Việt Nam cho chú Bắc Thần ngắm xem có đẹp không:


http://image.qdnd.vn/Upload//minhtruong/2009/11/24/DSC_0001.JPGVượt hào


http://image.qdnd.vn/Upload//minhtruong/2009/11/24/DSC_0003.JPGHiệu chỉnh kính ngắm lấy góc bắn


Còn đây, Hải quân Việt Nam:


http://image.qdnd.vn/Upload//minhtruong/2009/11/24/DSC_0004.JPGCanh giữ biển trời Tổ quốc


Những bức hình trên đều rất tiêu biểu cho cốt cách Việt Nam, điếm nhục thay cho bộ mặt lính Tàu trong cái ảnh mà bọn thợ vẽ đui mù lấy để tô trát cho cái tranh cổ động khốn nạn của chúng.

Trường An.
I.M
14-12-09, 22:53
Mặc dù anh luôn coi An và Bắc là cặp hề chèo mua vui 4rum nhưng bốt vừa rồi của An anh công nhận là nón cối ổi tàu ngày xưa hơi bị ngon, đầu gấu đầu mèo quân khu thằng nào cũng phải có ít nhất một cái, chóp mũ bọc giấy bạc thuốc lá Sông Cầu, chân xỏ đúc. Cốt cách anh hùng bản sắc cứ gọi là vãi 1ồn!
Bắc Thần
14-12-09, 23:33
Lính Việt Nam mang phong cách Việt Nam không có kiểu cắn răng khoe hàm, hay phô cái mặt thiết bì robot vô cảm như lính Tàu.

Lính cụ Hồ nhìn vô là thấy cái hồn người, cái cốt cách cởi mở, ấm áp, gần gũi dân, không có sự cách biệt.

Hồ Cẩm Đào chưa đáng, và chưa đến lúc để đưa ra bình luận, không như thằng giặc lùn Đặng Tiểu Bình. Cứ để họ Hồ Cẩm đấy rồi xem.

Trường An.
Bác đọc không kỹ rồi. Em nói là lính nào nhìn cũng gian ác như nhau nhưng mà bác Triết thì lại nhìn không phúc hậu trung lương như bác Hồ Cẩm Đào em.

Có thể là em quen với cảnh lính biệt kích Mỹ đá banh với trẻ em hay là lính bộ binh bế em bé cho chích ngừa rồi cho nên khi thấy bộ đội bác Hồ lúc nào cũng nghiêm nghị bồng súng hay là khoe vũ khí to là em hãi quá!
I.M
14-12-09, 23:37
Bắc đây rồi, thiêng thiệt! Bắc xem ảnh thảm cbn thiết Sơn Mỹ xem có quen không?
exuled
26-12-09, 14:22
Vàng nói bậy quá nhưng mà không phải là không có cái lý riêng của nó. Thời VNCH anh có nghe bọn Tầu đe doạ là South VN nằm trong tay bọn nó, nó mở bàn tay ra là chết đuối, nó nắm lại là chết khô. Nó có thể nói như thế là tại vì xét về địa lý thì nó nằm ở thượng nguồn, có thể tuỳ lúc mà mở đóng lượng nước đổ xuống sông Mê kông được. Bây giờ thì South VN cung cấp gạo cho cả nước cho nên nói bị nó nắm đàng đầu cũng không phải là không có lý.

Mà các đ/c lăn tăn về việc ai làm chư hầu cho ai làm gì. Thời này ngoài mấy nước G7 ra thì còn lại là chư hầu hết. Bây giờ mở ra cho các đ/c làm chư hầu thực thụ thì các đ/c lại càng sung sướng quá chứ còn gì nữa.

Nắm là nắm thế quoặc nào, sông Mekong bắt nguồn ở Tây Tạng, ok. Nhưng nó chảy qua bao nhiêu nước ? lưu vực của nó rộng lớn thế nào ? lượng nước trong lưu vực vùng bọn chệt đổ vào Mekong chỉ khỏang 20% là cùng,