Dẹp 20/11 đi cho lành?

wasabi
20-11-09, 15:35
Con tằm nó nhả ra tơ. Đầu tiên em xin tự kể chuyện bản thân mình trước.

Nhìn lại suốt thời gian qua em tự nhận thấy mình rất may mắn đã gặp và đã học được ít nhiều những người "thầy" vào đúng thời điểm mình cần. Em đếm ra có độ dăm bảy người "thầy" mà không có họ thì mình không thể nào có được ngày hôm nay (không hẳn là em thoả mãn về ngày hôm nay của em, nhưng mà không có họ thì mình sẽ chật vật hơn rất nhiều) -- diễn đàn mình em có thể kể ra hai ba người thầy của em như thế. Nếu thống kê lại trong tất cả những người thầy đó, thì em chỉ có thể liệt kê một người mà em đã gặp ở trường phổ thông -- còn lại tất cả những người khác mà em đã học ở các trường đều rất là nhạt nhoà. Đấy là một cô giáo tốt, còn không tính vô số những loại thầy cô từ bảo thủ trì trệ dốt cho đến vừa dốt vừa mất dạy bẩn thỉu có không dưới 10, từ cấp 1 cấp 2 cấp 3 cho đến đại học (em có thời gian học trường "phò" và có thời gian học trường "ngon", nhưng một điều mà em thấy -- với bản thân em -- là trường "phò" cũng có nhiều người "ngon" và trường "ngon" cũng có nhiều người "phò", thậm chí, "cực phò" và những người mà em ác cảm nhất lại ở trường "ngon" chứ không ở trường "phò")

Em nghĩ có nhẽ chăng ở một môi trường như Việt Nam và trường lớp, thầy cô, bạn bè như ở Việt Nam chẳng hạn cho con đi học ở một trường Việt Nam (chất lượng ngon hay phò, miễn là trường VN chứ không phải trường Intl') có khi lại do more harm than good.

Và em biết hơn một ác mộng cho những bạn học khá hay chỉ nghịch chút mà bị trù úm vùi dập làm cho cái mái trường trở thành địa ngục.

Có thể các bác có những câu chuyện khác và những kinh nghiệm khác, cho nên em xin nhường lại tham luận cho các bác kể về kinh nghiệm của mình. Các bác gặp bao nhiêu thầy ngon ở trường phổ thông? Bao nhiêu thầy phò?

Chuyện "đi thầy" 20/11 có nên dẹp con mẹ nó đi cho nó lành không? Những ông thầy được trả lương dạy bình thường thì ổng có trách nhiệm dạy mình chứ ổng có dạy không công đâu mà biết ơn cái đé,o? Các bác có bao giờ biết ơn người bán hàng vì người ta bán cho bác hàng không? Hay biết ơn chó vàng vì chó vàng màu vàng và chực ở quán nước không? Còn nếu nói là biết ơn vì làm hơn trách nhiệm thì làm đé,o có cái thể loại ở tất cả các lớp cả lớp đều phải biết ơn thầy -- bằng chứng là ra trường rồi bọn nó có mà ị vào đến nhà thầy với chả cô? Lại còn có thể loại phụ huynh biết ơn thầy cô mới kinh tởm chứ. Em lớn lên ở một môi trường mà cứ hôm trước bảo vệ đồ án tốt nghiệp là thế nào cũng có mấy phụ huynh rất là biết ơn thầy vì ngày mai thầy sẽ phản biện cho con chúng tôi và mang phong bì đến. Vãi cả đái.

Nói tóm lại là em rất muốn dẹp cái đạo Khổng và mái trường XHCN. Một thứ đã là đại hoạ đây lại còn hai phát trộn vào với nhau tân cổ giao duyên nữa thành ra hai cái là bố của các loại thảm hoạ.

Hay là em đề xuất có ngày chó vàng và cho nhân dân đến tặng hoa cho chó vàng cho nó phù hợp với đạo lý ăn quả nhớ kẻ trồng cây? Hoặc ngày chó vàng biết ơn nhân dân? Hay chuyển ngày 20/11 sang ngày trước hôm phản biện theo từng trường cho nó đơn giản đỡ phải nói lý do?
PS. Hôm nọ em đọc được ở cửa của một bà giáo sư câu này:
"In years to come, your students may forget what you did to them. But they will always remember how you made them feel." -- Vô cùng là chính xác.
Trùy
20-11-09, 16:22
Thằng Bi treo a?nh em nào mà đẹp thế kia hả em?
Phương Thắm
20-11-09, 16:24
Póc tem!

Chị cảm ơn Bi đã quote cái saying ở cửa phòng của Chị lên đây. ^_^

Về vấn đề của Bi thì Chị rất thông cảm, vì Chị cũng trong cảnh như thế. Nghĩa là ngày 20/11 mà nghĩ mãi không ra là nên đến thăm thầy/cô nào. Mấy năm nay đều thế rồi.

Về phần hành vi của phụ huynh, từ bé Chị đi học chưa bao giờ thấy ông bà già Chị "đi đêm" với thầy cô giáo, tuyền là Chị xin tiền để đóng góp cùng các bạn đến nhà thầy cô tặng hoa thôi. Tuy nhiên, trước tình hình giáo dục duong-dai ở VN, Chị nguyện dâng hiến tất cả của ngon vật lạ cho thầy cô giáo của con cái Chị. Chị là một người mẹ lo xa, theo "Chủ nghĩa Luỵ Đò". Hiện nay các vị phụ huynh trong gia đình Chị keep in touch với giáo viên chủ nhiệm của con cái rất chi là as closely as possible. Không có ngày 20/11 mí lị 8/3 mí lị Tết nhất thì chết toi phụ huynh vì chả có cơ hội mà tỏ lòng mề.

20/11 vẫn phải có, ngày hiến cam các nhà giáo là ngày quan trọng. Cẩn tắc vô áy náy, có dịp để biếu xén thầy cô thì mình cũng yên tâm về phần học hành của con cái hơn. Việt Nam mà. Người ngoài, hoặc người đang ở nước ngoài như Bi, nhìn vầu thấy lởm, dưng mà... we build our own Education system and behavior. As a pupil, we don't care. But as a pupil's parents, we do need. ;)
Phương Thắm
20-11-09, 16:25
Bố khỉ anh truỳ bóc tem mất dồi. Bóc tem kiểu rất có gu đấy. Chị khen. hã hã
TREO
20-11-09, 16:45
Việc ku Bi dẹp thì cứ việc dẹp, mà chắc là ku đã dẹp cái ngày 20/11 này từ lẩu từ lâu rồi í chứ, nhưng Đảng, CP thì không dẹp, gì thì gì cũng là ngày để nguời ta nhớ về những người thầy người cô, một ngày để tôn vinh nghề nghiệp, vậy thôi.
Chuyện quà biếu thầy cô thì chỉ ở thành phố mới dộn dịp, mà đâu chỉ vào ngày 20/11 mà còn tranh thủ những ngày khác từ đầu đến cuối năm kể cũng khối dịp: Tết nguyên đán, 8/3, Tết Trung Thu, 20/10... blah blah.
Anh sinh ra ở nông thôn, Mẹ anh là giáo viên cấp 2 trường làng, anh vẫn còn nhớ hồi anh còn nhỏ, học sinh của mẹ anh chiều nào cũng đến nhà anh chơi, hỏi bài dộn dịp lắm, nhưng ngày lễ hay hiến chương gì cũng chẳng có chuyện đem quà đến biếu tặng, nghèo cả thì lấy đâu ra mà tặng. Bi giờ Mẹ anh đã về hưu lâu rồi, học trò cũng có người thành đạt khá giả, cũng có người ở quê cấy cày nhưng có thời gian họ vẫn đến thăm Mẹ anh. Anh trai, Chị gái, Chị dâu anh cũng là giáo viên ở quê, cũng đâu có chuyện tặng quà như ở phố mặc dù đời sống vật chất thay đổi hơn trước.
Ken_girl
20-11-09, 16:56
Thằng Bi treo a?nh con em nào mà đùi thì to ngực thì co ro thế kia hả em, gu có vẩn đề?

Anh Truỳ đừng chưởi em Ken thế chứ. Hu hu hu
Quên ko đeo bra mà nỡ chưởi em thế bao giờ
Kí tên
Em ti teo!
Trùy
20-11-09, 17:31
Ôi xời ơi hoá ra là em tôi khổ quá, căn bản là tại chú Bi cả ảnh đẹp mà ông lại réisize thề kia đâm ra là anh nhầm hết cả, thôi xí xoá anh nhé hihi`` em.
Gieng
20-11-09, 17:39
Bi à cũng không nên căng thẳng thế làm gì đâu em, anh nghĩ là "PHÒ" và "NGON" là 2 thứ mà ở Việt Nam chỗ nào cũng có chứ không hẳn là mỗi trong cái mà ta vẫn trân trọng gọi là "GIÁO DỤC".
Ngày trước trò bị thày đánh bằng thước gỗ lim, bằng hèo ... là chuyện thường tình. Anh hồi lớp 6 trường làng còn bị thày thúc cho mấy quả vào bụng, nhưng ngồi nghĩ lại thì đấy vẫn là thày mình. Nhưng cũng phải nhìn nhận rằng hồi xưa khi mọi cái nó vẫn còn trong trắng và tốt đẹp. Còn bây giờ, cuộc sống khó khắn, tất cả mọi người muốn sống thì phải vật lộn, cả cái xã hội này đang vật lộn chứ cũng không hẳn là thày cô không đâu? Lương như thế, giá tiêu dùng như thế, trộm cắp từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài ... thày cô mà không nao núng, nhảy múa, quẫy đạp ... thì sống như thế nào đây em?
Mà tội của các thày cô thường bị nhìn nhận nặng hơn tội của bọn "PHÒ" khác trong xã hội, bởi thày cô lại gắn liền với việc chuyển hoá ra một lũ "NGON" hoặc là "PHÒ". Thày cô có thể "PHÒ" nhưng ít ra chưa xiên cho mình phát vào lườn như mấy thằng "PHÒ" làm cùng công sở nhưng đe'o cùng trình và hướng. Anh cũng quen một số người đa hệ lắm, vừa làm cái này, vừa làm cái kia lại cả làm thày cô nữa, anh cũng thấy không phải là "PHÒ" như em nói đâu mà nó còn là "BỐ CỦA CÁC LOẠI PHÒ" nhưng tụi đấy vẫn ngon, có làm sao đe'o đâu, vẫn hát vang bài hát "Người giáo viên nhân dân". Như thế có nghĩa là nó đang "PHÒ" từ trên cao xuống dưới thấp, dọc và ngang, từ trong ra ngoài một cách toàn diện. Ở bển chịu khó mà học hành em ạ rồi về đây mở mẹ nó cái trường cho nó đàng hoàng để gia đình anh đe'o có điều kiện cho con cái sang bển thì nó vào học trường của em. Con gái anh nhớn lắm rồi lại còn hơi bị nhà vệ xinh của nó em ạ.

À mà em viết thày cô nhẹ nhẹ tay thôi bác Hoà vẫn vào thăm đấy em ạ (Đấy cứ thế này làm đe'o gì mà chả 4`)
Gieng
20-11-09, 17:42
Ava ở đâu ra đấy em? Mặc đẹp thế mà vẫn phải mang giày là thế đe'o nào ấy nhỉ?
Theo
20-11-09, 18:24
Nói chung là kệ mẹ nhân dân chứ hơi đâu mà quan tâm. Tha hoá, nếu có, nó đến từ mọi mặt chứ chẳng riêng gì cái ngày 20/11 này.

Em thường chọn dịp Tết nhất để đến thăm hỏi chúc sức khoẻ một hai người thày cô cũ, dễ sắp xếp, chứ 20/11 đến kiểu gì cũng đông, chả có thời gian nói chuyện.
A-xôn
20-11-09, 20:22
Tớ đến giờ vẫn thấy quý cô giáo dạy tớ ngày lớp 1 nhất trong tất các thầy cô đã dạy tớ:x. Nói chung tệ nhất là các thầy cô đại học. Công nhận nên dẹp ngày này đi cho đỡ tắc đường.
montagne
20-11-09, 20:24
Kính thưa các vị phụ huynh! Trong những ngày gần đây, khi cơn sốt vàng, đô la, bất động sản chưa nguội nhiệt, các vị phụ huynh đã “hầm hập” với một cơn sốt khác. Hãy thử lướt qua các diễn đàn, những góc công sở, hay các trang báo, xem nhiệt kế của chủ đề nào "nóng" nhất?

“Sắp đến 20/11, các mẹ mua quà gì tặng cô? Hay lại "phong bì"? Các mẹ gợi ý vụ này nhé”.

“Cách biếu quà (cụ thể là phong bì "xiền") cho thầy cô vào những ngày lễ như thế nào cho khỏi thô ạ?”

“Ai có kinh nghiệm “biếu xén” thầy cô thì chỉ cho em nha”.

Tôi - chiếc phong bì nhỏ xinh không biết đã chu du qua bao nhiêu thời gian, bao nhiêu không gian, nhưng cũng phải giật mình tự hỏi, có phải phụ huynh VN là những bậc mẹ cha “khổ” nhất thế giới? Xin liệt kê tần suất có mặt của tôi trong những ngày lễ lạt như một minh chứng:

Tháng 1-2: Tết dương, âm lịch: bánh mứt kẹo + 200 nghìn tiền lì xì cho cô, 100 nghìn tiền lì xì cho con cô.
Tháng 3: 08/03: hoa + phong bì “200”.
Tháng 4-5: 30/04 và 01/05: Vé xem ca nhạc + vé ăn “búp - phê” trị giá 500 nghìn.
Tháng 9: Trung thu: Bánh trung thu + phong bì “200”.
Tháng 10: 20/10: Hoa + phong bì “200”.
Tháng 11: 20/11: Hoa + phong bì “500”... và một số quà phát sinh khác.

Đã có lúc, tôi cũng đầy lo lắng khi thấy địa vị của mình bị chao đảo bởi các món quà khác. Thử “sợt” (search) một cụm từ “quà cho thầy cô 20/11” trên “gu-gờ” (google), quý phụ huynh sẽ hoa mắt bởi nhiều trang “tư vấn” về quà tặng với hàng trăm chiêu khuyến mãi, giảm giá từ hoa, thiệp, mỹ phẩm, quần áo, vải vóc... cho đến điện thoại, thẻ mua hàng, thẻ spa, thậm chí cả thẻ “rút tiền” với một tài khoản có sẵn.

Nhưng, cuối cùng, tôi vẫn là sự lựa chọn thông minh nhất với những bậc phụ huynh bận rộn, quanh năm suốt tháng phải đối mặt với lệ biếu xén vào những ngày lễ lạt. Có nhiều vị còn hỉ hả “đúc” 1 công thức gọn nhẹ: 20/11 = hoa + phong bì.

Công thức được phổ biến rộng rãi, khi đi vào thực tế lại được biến hóa thành hàng trăm "chiêu" khác nhau, muôn hình muôn vẻ. Có phụ huynh nhét tôi vào một chiếc túi sẫm màu cùng với đống cam, nho, táo lẫn lộn (nhưng không nhét xuống đáy vì sợ thầy cô bỏ sót, sẽ ném cả tôi lẫn chiếc túi rỗng không vào sọt).

Có phụ huynh lại khéo léo cuộn tròn tôi lẫn trong mảnh vải lụa mềm mại hay hộp mỹ phẩm ngát mùi hương. Đơn giản hơn, tôi nằm gọn trong một tấm bưu thiếp phủ đầy những lời chúc tốt đẹp cài bên cạnh bó hoa được phụ huynh vội vàng tặng thầy cô.

Đặc biệt, để tôi không bị ướt nhẹp khi kẹp vào hoa, người bán hàng đã cải tiến tôi thành những phong bì giấy bóng kính sặc sỡ, chống mọi sự “nhăn, ướt”. Đồng thời gây một dấu hiệu đặc biệt cho “sự chú ý” của thầy cô. Đó quả là một phát minh thông thái của con người!

Không phải bậc phụ huynh nào cũng chọn tôi là “bửu bối” cho ngày 20/11. Có nhiều vị day dứt đã lập hẳn một bảng hỏi “thăm dò”: Có nên tặng phong bì cho thầy cô trong ngày 20/11. Nhưng, đúng lúc họ “vò đầu bứt tai” giữa hai dòng nước, thì có người này, người kia rỉ tai họ những câu chuyện, đại loại:

“Mình cũng nghĩ là không nên đi cô. Nhưng mấy hôm về nghe con kể:

1. Cô chẳng đút cho con ăn (con mình ăn chậm), cô đổ đi vì hết giờ ăn.
2. Cô bảo với các bạn cấm được bạn nào “ị” ở trường.
3. Con nằm ngủ trưa chật lắm mẹ ạ.
4. Mấy lần mình đưa con đến lớp, con mình chào cô, cô chỉ bảo vào lớp đi. Không đón tay con đưa vào gì cả.

20/11 mình có đi quà cáp, hôm sau đến thái độ khác hẳn các mẹ ạ. Các cô thay nhau nói: "Con vào lớp đi, con ngoan lắm mẹ cháu ạ". Đại khái như thế, các mẹ bảo có nên đi cô không?”

Rồi thì, “trường mầm non đạt tiêu chuẩn quốc gia, phụ huynh không có phong bì, thì con cháu gửi vào không được chăm sóc: quần áo không thay cho bé, không rửa mặt mũi cho bé... lúc đón về, ôi thôi không thể nhìn ra con mình nữa...”.

Nỗi sợ bị cô bỏ bê khi con học mẫu giáo, bị cô trù úm khi con là học sinh, bị cô gây khó dễ khi con là SV đại học; sợ con mình thua kém con nhà người khác nếu mình không đi phong bì như họ, sợ đẳng cấp của mình đi sau người khác nếu tặng quà kém sành điệu hay “phong bì” kém dày hơn họ... đã khiến các vị mất ăn, mất ngủ với hàng trăm nghi vấn: Sao hôm nay cô không cười với con mình? Sao tự dưng con mình bị ghi vào sổ liên lạc nhiều thế? Sao điểm lại tụt nhiều thế? Có phải tên con mình bị ghi vào sổ đen vì đã không “đi” phong bì cô không?

Và cuối cùng, để giải thoát nỗi sợ, các vị đã chọn tôi như một cứu cánh: “Muốn sang thì bắc cầu Kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.

Nhiều năm trước đây, tôi chắc rằng không ít các vị phụ huynh đã từng là những đứa trẻ lớn lên từ những mái tranh nghèo khó, đến với thầy cô trong ngày 20/11 bằng những lời ca, tiếng hát, thậm chí thấy thẹn khi muốn tặng thầy cô một món đồ.

Năm tháng qua đi, vào một buổi sáng 20/11, họ trở thành những bậc cha mẹ dấm dúi, giấu một tờ “polymer” láng bóng vào một tấm thiếp cài vào giữa bó hoa. Và đứa trẻ sẽ háo hức tặng thầy cô bó hoa với một niềm tin sáng trong, đó là bó hoa thắm tươi nhất!


Vietnam, ngày 17/11/2009
Nguyễn Thị Phong Bì


Source (http://vietnamnet.vn/giaoduc/200911/Thu-mot-chiec-phong-bi-gui-phu-huynh-879179/)
Đêm
20-11-09, 20:25
Thằng bi kiếm đâu ra cái ảnh mất gốc 20-11 thế.

Mặc xịp lại ngồi bệt, phí của giời, tam giác nó phải đi với bra mới đúng điệu.

"L.ồn thì ở lỗ cổ đeo hoa" như thế chả trách cứ đòi dẹp 20 - 11

Đúng là phó cùa bồ.
7ítx
20-11-09, 21:08
Ngày mai Hà Nội có ít nhất 5 cái đám ma học sinh chết chẹt xe vì đi dự ngày 20-11,

Phó của bồ, chuẫn léo cần chĩnh,

Dẹp!
mrkim
20-11-09, 22:26
cho e comt 1 phát chả liên quan * đến cái tô píc này!sao e thấy nhiều bác để ava ảnh 1 e gái giống e gái ava của e Ken thế?
taosta
20-11-09, 22:36
Ở đây đã có tiền lệ bị ban vì lý do: "hỏi ngu vật" rồi đấy. Hình như thế, em cũng không biết nữa.
mrkim
20-11-09, 22:38
e *** biết nên e hỏi bác lại bảo e ngu!thế thì còn éo * là cái tinh thần học hỏi với lại mở mang đầu óc nữa!
7ítx
20-11-09, 22:48
Hỏi cũng kheo khéo 1 tí chứ đẻo ai lại hỏi ngu vật thế hở chú Kim

Đại khái hỏi như sau thì không bị coi là ngu vật này: Ai ở trên avatar của những đứa ngu vật thế nhỉ?

Hay có thể hỏi như sau: Kon ngu vật nào mà ở trên avatar của nhiều đứa thế nhỉ?

hĩ hĩ hĩ
mrkim
20-11-09, 22:51
hĩ hĩ!nhất trí nhất trí với bác 7 ít;))
7ítx
20-11-09, 22:54
Nhất cái mất tr-nh, hỏi câu nào cho đỡ ngu vật đi,

:D
Ken_girl
20-11-09, 23:50
Em nghét anh Bảy => Kon Ken ko hề ngu
taosta
21-11-09, 00:04
Nhất trí cái gì mà nhất trí! Thường những người ít x thì cái ham muốn nó lớn lắm. Tỉ như không trưng ảnh Ken nhưng lại yêu Ken muốn chết - Đại ngu vật. :24:
7ítx
21-11-09, 17:40
@Téo ta: Anh nhiều ítx nên ham muốn không lớn lắm. Không trưng hàng kon Ken nhưng không vì thế mà âm thầm iu nó, tha không nghét nó thì thôi

@kon Ken: Seo bít hok ngu?

chuẫn!
MUOI BON
22-11-09, 00:16
Lũ thấp lùn kia luon đi cho nc nó trong. đề tài hay vậy mà tụi bay toàn nc vo
vẩn.
MUOI BON
22-11-09, 00:29
Ko có loại gv này-kia thì có mà ai cũng thành nhân tài hết cả. "Ngày hnay" của bác Bi chảng phải cũng có nhìn thấy bóng dáng của họ đấy thôi. Bác quên mất nguyên lý của su phát triển rồi à? Dẹp mất rồi thì nh nguoi tốt sẽ đi đâu về đâu đây? 20/11 sân trg em váng hoe, vui đáo để.mấy khi moi dc yên tĩnh nt.
Hoadainhan
22-11-09, 10:32
Bi phò đúng là phò thật. Giống nhạc phụ hồi xưa......

Đúng như Gieng nhận xét, vẫn bài này của Bi, chỉ cần đổi ngày, đổi nghề là lại thành một thớt dẹp bỏ ngày thầy thuốc, ngày báo chí, ngày doanh nghiệp, ... và ... Nói rộng ra thì việc gì phải có Thanksgiving, Father' Day mí cả Mother' Day.. Các ông các bà sướng cho các ông các bà chứ đâu phải muốn sinh ra tôi???? Ở đâu cũng thế, ngành nào cũng thế, chỗ nào cũng thế, có người nọ người kia, có người ngon, người phò.

May mắn hơn thì gặp nhiều ngon hơn phò. Xấu số hơn thì gặp nhiều phò hơn ngon. Trung bình thì gặp cả ngon lẫn phò.... Nhạc phụ cho rằng quan trọng là do mình, nếu trong cuộc đời mình không gặp những người phò thì làm sao biết có người ngon ? Ngay cả người ngon cũng có lúc phò, và nguợc lại, ngay cả người phò cũng có lúc ngon.
Thượng sách là mình có thể làm cho người phò cũng có thể sống ngon, ít nhất là với mình. Trung sách là người phò không thể làm gì được mình. Còn hạ sách là đóng cửa, không quan hệ với phò.... Mỗi người, tùy trải nghiệm đều có thể có tùy chọn của mình tùy theo đối tượng.

Cuộc sống là quá trình nhận thức và trải nghiệm, không va chạm lấy đâu ra kinh nghiệm, làm sao có kiến thức để nhận xét đâu là ngon, đâu là phò. Một điều nữa là mình không áp đặt được tất cả phải giống mình, nên mình hãy sống chung với xã hội với những khách quan mà xã hội này đang có. Không nên vì một vài, thậm chí rất nhiều thầy cô giáo không đàng hoàng ( nhìn theo quan điểm xã hội chung, chứ không phải của các cháu đang học phổ thông hiện tại) mà phủ nhận tất cả các thầy cô giáo chân chính khác. Ngộ có ông thầy ngày xưa rất ghét ngộ, sau này gặp lại vẫn thấy cảm động vì lớn lên mình hiểu ông ấy chẳng ác ý gì với mình. Đến một tuổi nào đấy, Bi sẽ điềm đạm hơn, sẽ nhìn khách quan và tích cực hơn về những cái đã qua và cả những cái đang diễn ra trong thực tại. Chẳng lẽ cứ vì oi bức, ô nhiễm và tắc đường mà mình cứ nằm nhà, chẳng cần ra đường....
nhaphat
22-11-09, 10:55
Anh kể cho Bi phò cái chiện thế này, hồi anh đi học mẫu giáo có một hôm buồn ị quá mới lên xin cô giáo tờ giấy để đi ị, bà này rất ác khẩu, làu bàu một hồi rồi lấy cho mình tờ báo vò lấy vò để cho nát ra rồi mới đưa cho mình. Anh cay mũi lắm, đã lắm mồm rồi có tờ giấy cũng vò cho nát. Về sau lớn mới hiểu là cô chu đáo thương mình nên vò để mình chùi cho đỡ đau thì cứ bùi ngùi mãi, giờ chẳng biết cô ở đâu mà tìm!
7ítx
22-11-09, 11:28
Chủ trương của em vẫn là DẸP!

Mỗi năm đỡ phí dăm mạng học sinh, biết đâu trong dăm mạng đó có em sau này cực ngon thì sao,

hở hở hở?
Đốm
22-11-09, 11:48
Bạn Bi không nên quá khắc nghiệt với giáo viên như thế. Nói theo ngôn ngữ mà tớ hôm nọ hóng chuyện được từ mấy bác xe ôm đầu ngõ nhà bạn Tũn thì cái gì cũng là tại "lỗi hệ thống" mà thôi:(

Tớ cũng hok thích ngày này nhưng đợt 20.11 này tớ vui lắm vì được gặp lại thần tượng hồi lớp 5 của tớ nhé. Bạn í học giọi lắm, lại còn đẹp trai nữa :-)
Vocal
22-11-09, 11:55
Haizzzzz!

Có nhiều lúc anh cứ tưởng Bi nhớn thật rồi, hoá ra đé,o phải!
em tên bông
22-11-09, 12:50
Em nghét cái gì có tính phong trào. Yêu thầy nhớ thầy thì hoặc là giữ trong lòng hoặc là đến nói chuyện với thầy, chứ cái kiểu bỏ xó đến ngày có đứa khác nó nhấn nút thì mình tự động nhắng nhít đi mua hoa với bỏ phong bì một cách đồng đều hoặc là có tính toán, nhảm vãi lền.

Tình nghĩa kiểu tự động và đồng loạt thì nó không có ý nghĩa gì hết. Nó vô hại à? Nó chẳng vô hại đâu, vì nó thay thế tình nghĩa thật. Nên sống bằng cái gì thật chứ toàn sống bằng proxy thế này đến lúc muốn thật cũng quên mất sống thật nó như nào rồi.
pink
22-11-09, 14:39
Hôm qua anh quên mẹ mất 20 tháng 11. Có mấy người Việt rủ mình đi ăn gọi là nhân ngày nhà giáo VN. Mình thấy hơi là lạ, mình là nhà giáo nhà diếc đ-éo gì đâu. Đi ăn còn gặp vài người nữa, mình cũng thấy lạ, mặt mũi non choẹt ăn nói như ông cụ non. Đcm chúng nó chứ, đứa *** nào cũng mở mồm ra chê sinh viên khoa này khoa kia ngu, ngày xưa em dậy ở đây thế này thế kia, có viết một vòng lặp for mà cũng đ-éo biết :24: . Đcm mình bấm bụng *** cười vật vã, cả buồn vật vã nữa. Ừ thì anh mày đây giáo viên đ-éo đâu, ừ thì giáo viên, anh đi gia sư cho mấy em 9x gì đó xinh vật vã, kỷ niệm đời "giáo viên" của anh đấy. Chúng nó hỏi, thế anh đã đứng lớp đại học chưa? Ờ thì đứng rồi, anh chữa bài tập cho chúng mày suốt, hố hố, giảng viên gì đâu, đi chữa bài tập 280k vnd/ tháng, gọi là trợ giảng cũng được, mỗi cái hợp đồng ký tay với thầy. Chúng nó bảo, thế là giảng viên rồi còn gì. :)

Theo anh thấy thì ngày nhà giáo Việt Nam nên dành cho các thầy cô dạy phổ thông. Anh nhớ các thầy cô dậy anh cấp I, cấp II và cả cấp III nữa. Thế thôi.

Tối về anh mới nhớ, hồi xưa các thầy cô ở quê cứ nghĩ trong đám học sinh mình sau này có đứa đỗ đại học là mãn nguyện lắm rồi. Hố hố, anh đỗ đại học rồi này, Master rồi này, PhD rồi này mà anh vẫn chưa về thăm các thầy cô được. Nghĩ lại nhiều chuyện xa xưa quá. Anh chưa già mà đã thấy hoài cổ là sao?
GLy
22-11-09, 18:20
Thực ra thì nhiều thằng tư bản thối nát nó cũng có ngày nhà giáo nhưng đối với đa phần bọn nó thì tầm vóc của ngày này ko hề hoành tá tràng như ở Vn, và cũng không gắn liền với các tệ nạn. Bỏ ngày này ở Vn thì ko nên nhưng phải nhập nó vào một ngày nghỉ lễ nào đấy, ví dụ ngày 3 Tết, để giảm bớt tai nạn giao thông và giảm số ngày nghỉ.
thangteo
22-11-09, 20:33
Theo bản thân em thì ko nên dẹp cái mà nhà nước gọi là " ngày nhà giáo Việt Nam", em thiển nghĩ thì chưa phải tất cả giáo viên đều thuộc vào cái hạng mà Bi nói, chí ít trong bản thân em cũng có 1~2 người đáng để em luôn nghĩ đến với niềm kính trọng nhất.
Em cũng thừa hiểu rằng có những người rất phò, đ éo đáng để chúng ta vinh danh họ.
Cái vòng luẩn quẩn rằng muốn dạy trường X phải đi đêm với ông Y bà Z là chuyện bình thường ở huyện rồi! em cũng chẳng cần nói thêm, nhưng em thiển nghĩ nếu hoc sinh của những giáo viên đó biết bằng cái cách khốn nạn nào để giáo viên có thể đứng lớp thì liệu còn có sự tôn trong của học sinh hay ko? chưa kể đến nếu bác bỏ ra một khoản " nho nhỏ" để có thể đứng lớp với một mức lương " tương đối lớn ??" đó liệu bác có múa máy tỉa tót tí hoa lá hẹ hay ko?
Em cũng chẳng thể biết được rằng nghề giáo có cái mà người ta hay gọi là " đạo đức nghề nghiệp " hay ko? em có coi một số tài liệu kĩ thuật của bọn tư sản, và em thấy kì lạ rằng tại sao trong tài liệu kĩ thuật lại có hẳn một chương nói về cái mà mấy bác nhà ta hay gọi là " đạo đức nghề nghiệp" đó! ( bác nào đi tây đi ta giải thích hộ em cái)
@Gly : bác kiếm cái pic ở đâu thế!
GLy
22-11-09, 21:36
@thangteo: Bạn gúc Obamao hay Maobama là ra một đống :D.
Vocal
23-11-09, 09:24
Ava của Gly trông giống thủ trưởng Mạnh nhà mình nhở.
pink
23-11-09, 14:07
Hề hề nhân nói đến Maobama, cover của bọn the Economist lúc nào cũng rất triết nhá. Đây tháng trước:
http://www.economist.com/images/20091024/20091024issuecovUS400.jpg


Tháng này:
http://www.economist.com/images/20091114/20091114issuecovUS400.jpg

Có vẻ đận này bọn cánh hữu chửi anh Obama của Gấu hơi ác nhỉ?
Biển Xanh
23-11-09, 16:15
Gia đình em là một gia đình có đến gần 3/4 số cô dì chú bác làm giáo viên đúng nghĩa bao gồm cả bố mẹ em, vì vậy với em ngày 20/11 trong ký ức luôn luôn là một ngày tôn vinh đẹp cho cả những người trong gia đình lẫn thầy cô giáo thực của em ngoài đời. Em Bi có lẽ có nhiều ký ức không đẹp do giáo viên mang lại, hoặc cũng có thể nhận thức của Bi sớm khắt khe với đời quá chứ nếu không có lẽ em đã rất chạnh lòng khi nghe Bi nói những từ như giáo viên phò hay giáo viên ngon. Cũng vì bố mẹ cô chú là giáo viên rất nhiều nên khi đi học đến cách gọi thầy cô là "ông" là "bà" em cũng tránh hết sức có thể vì em chắc chắn sẽ không thích nếu như học trò của bố mẹ em gọi bố mẹ em như vậy.

Nói về ngày 20/11, ngày xưa cuộc sống nghèo chẳng có gì, ngày 20/11 em nhớ nhà em lại có đầy cam và đầy hoa. Rồi ngày 20/11 năm nào bố em mẹ em cũng háo hức chờ đợi học trò từ mấy chục năm trước còn nhớ thầy nhớ cô về thăm lại, năm nào đông học trò cũ bố mẹ em rất vui năm nào hơi vắng vắng một chút là ông bà lại hơi buồn buồn, đó là điều em cảm nhận rất rõ. Đó là một thứ niềm vui mà không có đồng tiền nào mua lại được, vậy làm sao mà em Bi lại đòi dẹp nó đi để những người giáo viên già như bố mẹ em một năm chỉ được trông ngóng một lần?
lluvia
23-11-09, 16:33
Nói về ngày 20/11, ngày xưa cuộc sống nghèo chẳng có gì, ngày 20/11 em nhớ nhà em lại có đầy cam và đầy hoa. Rồi ngày 20/11 năm nào bố em mẹ em cũng háo hức chờ đợi học trò từ mấy chục năm trước còn nhớ thầy nhớ cô về thăm lại, năm nào đông học trò cũ bố mẹ em rất vui năm nào hơi vắng vắng một chút là ông bà lại hơi buồn buồn, đó là điều em cảm nhận rất rõ. Đó là một thứ niềm vui mà không có đồng tiền nào mua lại được, vậy làm sao mà em Bi lại đòi dẹp nó đi để những người giáo viên già như bố mẹ em một năm chỉ được trông ngóng một lần?

Biển vừa gợi cho anh một ý rất hay.

Chúng ta sẽ không gọi ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam chung chung nữa. Không còn tồn tại ngày nhà giáo Việt Nam mà chỉ có ngày nhà giáo về hưu Việt Nam. Chỉ có những giáo viên đã về hưu mới được hưởng ngày tôn vinh này Để chúng ta có thể sống lại cái cuộc sống nghèo nhưng giàu tình cảm ngày xưa. :D
Laozeza
23-11-09, 16:51
Bà già anh là giáo viên và cũng là cô giáo của anh hồi bé. Ông già anh trong đời cũng có vài năm làm nghề giáo. Anh trước đây cũng có làm nghề liên quan đến giáo viên. Giờ anh ở Thăng Long làm nghề giáo chã...Nói vậy để các bạn biết anh có truyền thống và rất mực yêu quý nghề giáo.

20/11 anh chả biết mua quà cáp gì, chiều đi làm về sớm hơn 2 tiếng (thường 7 pm anh mới về) anh qua hàng cá quen mua con cá tầm hơn 3 ký. Anh nấu 3 món: súp, nướng, lẩu. Bà già hì hụi cắm hoa học sinh tặng. Ông già lấy vô quầy bar trong phòng khách lấy chai rượu vang...Buối tối ấy, cả nhà anh rất vui.
Little Princess
23-11-09, 17:07
:) Em ko để ý đến Ngày nhà giáo lắm. Hồi xưa em đi học, cả lớp góp tiền mua cho mỗi cô giáo mảnh vải, cô dạy GDCD bắt bạn lớp trưởng chở đi đổi miếng vải khác. Ngày Nhà giáo với em từ lâu mang tính hình thức rồi. Tuy vậy thì em có 3 bà chị gái làm giáo viên hết. Mẹ cũng muốn em học sư phạm cơ mà em ko chịu. Ngày này chỉ phải làm nhiệm vụ với 3 bà chị cho các bà í thích chí tí thôi.

Hồi trước em khá thờ ơ với ngày này và chẳng chịu đi học thêm bao giờ nên bị một số thầy cô ghét ra mặt.

Nếu là tình cảm thật sự thì tốt, còn ko phải thì dẹp đi được rồi:)
Vàng
23-11-09, 17:16
Em không xa lạ gì về cái nghề giáo, và bản thân em ở đây cũng từng theo đuổi sự nghiệp giáo chã gian khổ và vinh quang. Dầu sao, em cũng cho rằng giống như Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo đã chấm dứt sứ mệnh, cái gọi là Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11cũng đã chấm dứt sứ mệnh thiêng liêng của nó kể từ Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá VIII, trong đó có đưa ra khái niệm xã hội hóa giáo dục.

Em đề xuất đổi ngày 20/11 là Ngày cựu Giáo chức Việt Nam, và em xin tự ứng cử làm Tổng thư ký Hội cựu giáo chức Thăng Long.
Ken_girl
23-11-09, 18:27
Anh Vàng ơi. Kí tên vào quyển sách cho iem đi anh =))
Đốm
23-11-09, 19:51
Em Bi có lẽ có nhiều ký ức không đẹp do giáo viên mang lại, hoặc cũng có thể nhận thức của Bi sớm khắt khe với đời quá chứ nếu không có lẽ em đã rất chạnh lòng khi nghe Bi nói những từ như giáo viên phò hay giáo viên ngon. Cũng vì bố mẹ cô chú là giáo viên rất nhiều nên khi đi học đến cách gọi thầy cô là "ông" là "bà" em cũng tránh hết sức có thể vì em chắc chắn sẽ không thích nếu như học trò của bố mẹ em gọi bố mẹ em như vậy.

Ấy ơi, hình như bố mẹ em Bi cũng đều là giáo viên đấy:-)
Vàng
23-11-09, 19:59
Anh Vàng ơi. Kí tên vào quyển sách cho iem đi anh =))

Kon Ken có muốn thầy bảo lưu kết quả học tập cho thì sang bên anh Cừ gặp thầy nhé. Địa điểm thầy đã bốt lên đây rồi đấy.
6642
23-11-09, 20:25
Cháu hok cóa ý kiến. Dấu chấm chỉ đặt ở cuối câu khi câu đã trọn ý.
Ken_girl
23-11-09, 23:19
Kon Ken có muốn thầy bảo lưu kết quả học tập cho thì sang bên anh Cừ gặp thầy nhé. Địa điểm thầy đã bốt lên đây rồi đấy.

THầy này đúng là đáng bị thiến hoặc cho đi tù như anh Ly Sơn 87 em hồi hổm bên MT
nhaphat
23-11-09, 23:21
Nếu thế này thì giai TL đáng bị thiến hết à kon Ken?:D
Kiếm&sons
24-11-09, 00:05
:) Hồi xưa em đi học, cả lớp góp tiền mua cho mỗi cô giáo mảnh vải, cô dạy GDCD bắt bạn lớp trưởng chở đi đổi miếng vải khác.

Ngày nay học sinh lớp 6 lần lượt xếp hàng mừng cô phong bì nhân ngày 20-11. Hôm nay cô cho các con 9 điểm.
Đêm
24-11-09, 06:44
tnxm dạo này "ăn cháo đái bát" nhiều chứ 'ăn cháo đá bát" ít vì vậy dẹp đi cũng được, hã hã
thangteo
24-11-09, 11:03
@Gly cái pic của bác không chỉ làm em liên tưởng đến mối quan hệ của hai bác TQ và M. nó còn làm em liên tưởng đến cả . . châu phi nữa bác em ah`! chung chạ kiểu này đúng chả biết đâu mà lần!

Em nhớ bác nào đó trong TNXM có mơ về GD, theo hình thức " trăm hoa đua nở" gì gì đó? vậy không hiểu cái vụ xã hội hóa giáo dục đó liệu có làm mất đi cái . . . cái quái gì nhỉ? hình tượng? . . cao cả của nghề giáo? . ..vinh quang ? . . đạo đức ?.. . hay cái gì đó tương tự vậy ? vốn tiếng việt có phần kém của em chả biết nên diễn đạt kiểu nào cho phải!
wasabi
24-11-09, 12:21
Em Bi có lẽ có nhiều ký ức không đẹp do giáo viên mang lại, hoặc cũng có thể nhận thức của Bi sớm khắt khe với đời quá chứ nếu không có lẽ em đã rất chạnh lòng khi nghe Bi nói những từ như giáo viên phò hay giáo viên ngon. Cũng vì bố mẹ cô chú là giáo viên rất nhiều nên khi đi học đến cách gọi thầy cô là "ông" là "bà" em cũng tránh hết sức có thể vì em chắc chắn sẽ không thích nếu như học trò của bố mẹ em gọi bố mẹ em như vậy.
Những *thằng* thày ăn của sinh viên, cái thằng bụng phệ ăn của cái thằng sinh viên nhà nó làm ra 500K/tháng gọi là phò còn nhẹ đấy chị em. Những thằng đi giảng đạo đức cho sinh viên học sinh mà ăn thun thút gọi là phò còn nhẹ chứ chó nó cũng không làm thế.

Mà đã làm thầy em nghĩ, being phò không thể treat như việc có thợ phò được. Thầy + being phò là một tội ác, bởi vì người thợ phò lắm thì cũng chỉ có thể nặn ra được sản phẩm phò, thầy phò sẽ nặn ra không biết bao nhiêu thế hệ học sinh vứt đi.

Chuyện bố mẹ chị tốt không thể lấy đó để bào chữa cho một thứ lỗi có hệ thống của một nền giáo dục vừa lạc hậu vừa bảo thủ được. Các cụ nhà em cũng dạy học. Và em cũng có làm trò những người tốt, điều đó không có nghĩa là em chắc chắn phải nói nhà giáo là tốt. Giả sử mà đen bố mẹ em có theo Đ hoặc em biết những người Đ viên tốt không lẽ em cũng phải nghĩ Đ là toàn tốt là tốt?
thangteo
24-11-09, 13:12
Nói như Bi có lẽ cả cái xã hội này 4` mẹ nó hết cả rồi! Ngay cả tôi cả Bi cũng chỉ là hai thằng 4` ngồi nói về một chuyện 4` cũ rích. chỉ một hay hai chiếc răng sâu mà Bi đòi nhổ cả hàm hay sao? Bi phải tin tưởng rằng còn có người như Bi, như các cụ nhà Bi thì cũng đã là còn bao nhiêu thế hệ rồi!
Còn lại những thằng kia thì cứ mặc mẹ nó đấy! tự cái xã hội này nó biết, tự những thằng những con 4` đi đêm với nó , tụi nó đều biết, và 20/11 chẳng qua là ngày mà cái đám 4` nó đi đêm với nhau, chả liên quan mẹ gì đến chuyện tôi và Bi và những thằng khác nhớ đến người mà đáng để vinh danh.
7ítx
24-11-09, 18:47
Hồi anh làm MS, có một thằng cùng lớp bị thằng thầy giáo tên là L-Thg ở trường hướng dẫn luận văn,

Thằng bỏ mẹ L-Thg dùng chiêu này hành ku kia. Gã chia nhỏ luận văn của thằng ku kia làm 3 phần, 7 chương và 12 tiểu mục. Mỗi một tiểu mục hắn duyệt 02 lần, và khi không còn gì để duyệt nữa, gã bắt ku kia chỉnh lại Lời nói đầu đến 05 lần, và phần bìa lót có chữ kí của gã, gã duyệt đến 03 lần. Thêm nữa, phần nhận xét của giáo viên hướng dẫn gã om ku kia thêm 03 lần đến nhà,

Vị chi ku kia phải gặp hắn: (12x2)+5+3+3=35 lần, mỗi lần giẻ rách kua kia phải nôn 01-02trệ. Sơ sơquar luận văn MS của ku kia ngốn 50trệ,

Không dưới 03 lần ku kia định thuê XH nâu xin tiết gã L-Thg, nhưng 7anh khuyên Kệ mẹ nó, đời nó rồi không đi đến đâu đâu.

Ku Bi con giáo viên trường ĐHKT-HN chắc đẻo lạ thằng thầy L-Thg nhở.

Đúng là thằng thầy tiêu biểu của nền giáo dục XHCN ưu việt
Trái
24-11-09, 19:05
Hồi bé Trái anh suýt bị 1 thằng giáo toán bệnh hoạn lạm dụng tình dục đồng tính ( giáo viên trường Phương Mai )

Anh lao đao mất gốc căn bản môn toán vì 1 thằng giáo khác kiên quyết đuổi học anh 3 tháng vì tội cho bạn quay bài .

Anh khóc vì bị 1 thằng giáo nhốt vào kho toàn chuột 2 , 3 kg chạy tung tăng . Cũng thằng giáo đó , sờ ti con bé lớp truởng anh khi nó lên cơn đau tim .

Nói tóm lại , anh biết ơn những thầy cô dạy dỗ anh .

Nhưng anh đếch phục tư cách của " giáo viên Việt Nam " . Như các cụ hay bẩu : Đâu chả có người nọ người kia .

Dẹp ngày giáo anh ủng hộ , còn ngày thương binh liệt sĩ nhất quyết thì không .

Biết ơn giáo thì ngày thường cũng tôn vinh , thăm hỏi được .
Đốm
24-11-09, 20:07
Anh khóc vì bị 1 thằng giáo nhốt vào kho toàn chuột 2 , 3 kg chạy tung tăng . Cũng thằng giáo đó , sờ ti con bé lớp truởng anh khi nó lên cơn đau tim .


Bốc phét í, làm gì có chuột nặng thế>.<
batca2tay
27-11-09, 03:36
Việt Nam có cái kiểu đi thăm thầy cô ức chế nhỉ,mang mẹ hoa lên trường mà phang cho nhanh,văn minh lịch sự
Đại Ngọc
27-11-09, 15:09
Giả sử 100% thành viên đều nhất trí là dẹp đi cho lành thế thì thực tế cuộc sống có dẹp được không hay là chỉ to mỏ trên mạng?
chaubacho
28-11-09, 00:46
Em vẫn nghĩ cái gốc của đạo Khổng Mạnh vẫn là tôn sư trọng đạo các bác ợ. Dẹp là dẹp thế nào.
Trống Cơm
28-11-09, 02:16
Em từ hồ lớp Vỡ lòng đến giờ tặng quà thầy cô giáo mỗi 2 lần ( mẫu giáo thì đe'o nhớ )

Lần 1 : Hồi cấp 1 là 1 nửa nải chuối mẹ cho nhân ngày 20/11 :D

Lần 2 : Ra trường đi làm rồi biếu thầy ngày xưa( đã về hiu ) hướng dẫn 100 K vì ko biết mua jì.

Hết !
mưabuồn
28-11-09, 06:32
hay ngày gì cũng dẹp đi cho nó lành, vì nếu không có ý nghĩa tinh thần thì ngày gì cũng phong bì hay là hình thức cả thôi.