Công nghệ phù phép trong việc tính giá trị Masan Group (MSN) trên HOSE

Z_Z
15-11-09, 23:07
Các nhà đầu tư thân mến,

Nếu có ai theo dõi việc niêm yết trên thị trường chứng khoán gần đây thì chắc sẽ để ý thấy gần đây có việc công ty cổ phần tập đoàn Masan niêm yết trên HOSE dưới mã là MSN. Nếu nhà đầu tư nào đã trót đầu tư vào rồi (hoặc đang có ý định lướt sóng) thì xin hãy đọc tiếp, nếu ai muốn học công nghệ phù phép để thổi phồng giá trị công ty thì cũng nên đọc để quán triệt cái tuyệt chiêu này.

Những phân tích ở đây hoàn toàn dựa vào những thông tin mà MSN cung cấp trong quá trình niêm yết. Thế này nhé:

MSN thực chất là một công ty holding (nghĩa là chỉ giữ cổ phần trong những công ty khác) mà không có hoạt động kinh doanh cụ thể gì ngoài đầu tư. Tài sản chính của MSN là khoảng 73% của Cty Thực phẩm Masan (MSF) và khoảng 19.99% trong Techcombank. Thế thôi.

Theo đúng cách tính giá trị thì trong trường hợp này, giá trị MSN phải bằng 73% giá trị MSF cộng với 19.99% giá trị của Techcombank, và thậm chí còn phải có discount khoảng 10-15% (cái này gọi là conglomerate discount). Giá trị của MSF tối đa khoảng 6.500 tỷ (lợi nhuận 2008 là 381 tỷ) (hiện tại cp MSF được rao bán trên SanOTC là 120k/cp, tương đương với giá trị của MSF khoảng 3.000 tỷ), còn giá trị của Techcombank thì khoảng 20.000 tỷ (đấy là tính khoảng 3.5 lần giá trị sổ sách của 2008).

Nếu theo đúng cách tính như trên, thì giá trị của MSN chắc khoảng 8.700 tỷ là hết cỡ. Đấy là tính giá trị của Techcombank và MSF một cách thoáng hết mức rồi. Theo thời giá thị trường thì closing price của MSN là 39.000, tương đương với thị giá vốn của MSN là 18.500 tỷ!!!!!!

Nếu đọc kỹ bản cáo bạch do công ty chứng khoán Bản Việt soạn trang 56-58 thì phương pháp định giá là dùng theo P/E!!!! Hơn nữa, cái E (tức là lợi nhuận sau thuế của MSN được tính theo năm 2009) và cái E đó bao gồm E của MSN cộng với 20% lợi nhuận sau thuế của Techcombank. Theo các "chuyên gia" phân tích ở Bản Việt thì phần lớn tài sản của MSN là cổ phần trong MSF nên phải tính P/E theo chỉ số của ngành thực phẩm. Họ đưa ra một số P/E trong ngành thực phẩm và quyết định chọn P/E cao nhất là 29 (khoảng bằng với P/E của Kinh Đô), với lý do vì MSN còn có các tài sản khác như cổ phần trong Techcombank. Với lợi nhuận sau thuế ước tính là 584 tỷ, các "chuyên gia" của Bản Việt đã gắn cho MSN giá trị khoảng gần 17.000 tỷ, tức là gần gấp đôi giá trị thực theo như cách tính trên đây. Công nghệ phù phép nằm trong các vấn đề sau đây:

1. Chọn P/E để so sánh: thực chỉ P/E của MSF mới có thể so sánh với ngành thực phẩm mà thôi. Trong cái E của MSN (584 tỷ), có khoảng 360 tỷ (20% của 1.800 tỷ) là từ Techcombank, mà P/E trong ngân hàng thì chỉ khoảng 12 thôi (xem ACB hoặc STB là rõ).

2. Dùng E của năm nào? Các P/E được Bản Việt đưa ra nhưng không nói rõ là dùng E của năm nào, nhiều khả năng là của năm 2008 vì có biết các công ty kia đưa ra kế hoạch năm 2009 đâu. Tuy nhiên, E của MSN dùng là năm 2009. Như vậy MSN được hưởng lợi từ việc so sánh khập khiễng vì P/E dùng E của năm 2008 để tính sẽ cao hơn nhiều so với P/E tính theo E của 2009.

3. Chọn P/E bằng P/E cao nhất (29) với lý do là còn sở hữu 19.99% Techcombank. Tuy nhiên, trong E của MSN đã có 360 tỷ E của Techcombank rồi.

Không thể phủ nhận được rằng Techcombank và MSF là hai doanh nghiệp rất mạnh của Việt Nam và việc thành lập ra MSN không phải là không tốt. Thế nhưng việc đánh giá giá trị của MSN theo cách làm của Bản Việt thực chất đã thổi phồng giá trị của MSN lên quá đáng thông qua các phương pháp định giá trên trời. Nhà đầu tư nước ngoài TPG chỉ mua vào dưới dang trái phiêu chuyển đổi, và giá chuyển đổi là 20.374/cổ phiếu. Tại sao thị trường Việt Nam vẫn giao dịch với giá 39.000? Tại sao không có công ty chứng khoán nào viết về việc này?

Những cách phù phép trên thực sự là kiến thức vỡ lòng và chẳng bao giờ qua mắt được các nhà đầu tư nước ngoài. Phương pháp định giá kiểu của Bản Việt cũng sẽ chẳng bao giờ được chấp nhập ở thị trường nước ngoài. Vậy mà ở Việt Nam, người ta có thể cho vào bản cáo bạch, đưa ra ý kiến, ký tên đóng dấu đàng hoàng.... BUỒN LÀM SAO.

WAKE UP, PEOPLE!
SDTIEN
16-11-09, 00:05
Những cách phù phép trên thực sự là kiến thức vỡ lòng và chẳng bao giờ qua mắt được các nhà đầu tư nước ngoài. Phương pháp định giá kiểu của Bản Việt cũng sẽ chẳng bao giờ được chấp nhập ở thị trường nước ngoài. Vậy mà ở Việt Nam, người ta có thể cho vào bản cáo bạch, đưa ra ý kiến, ký tên đóng dấu đàng hoàng.... BUỒN LÀM SAO.

WAKE UP, PEOPLE!

Dân chơi chứng khoán nửa mùa ở quê ta, nói chung là chơi theo kiểu chó hùa, nên vẫn bị mấy cái báo cáo tào lao kiểu này gạt. Hỗ hỗ hỗ.....