Nụ cười ngài koblitz : " thanks , but no thank !! "

DaiCa2
09-11-09, 20:42
Chuyên mục - OpinionNỤ CƯỜI NGÀI KOBLITZ :

" THANKS , BUT NO THANK !! "


Giáo dục Việt Nam đang được chúng ta quan tâm rất nhiều. Suốt mấy năm nay, từ khắp nơi, nhiều người diễn giải và bàn luận với nhau các kiểu vấn đề. Thì vừa qua, lại một chuyện kì lạ nữa diễn ra -

Chúng ta chứng kiến, chúng ta hiểu gì ?

- CHUYỆN NGÀI NEAL KOBLITZ - một vị GS danh tiếng - Bỏ ra công sức và tâm trí viết 2 bài dài phân tích và khuyên Việt Nam. Làm thế này, làm thế này này. Rất đáng đọc.

Đọc xem có gì học hỏi. Đọc xem nó thế nào ?

Những gì Ngài trình bày - với giọng "thân thiết với Việt Nam". Với "tài phân tích sắc sảo" và " rất am hiểu, hiểu rất rõ lịch sử vấn đề" giáo dục của Việt Nam trong suốt 30 năm nay.

Dùng mấy cái "lập luận mờ nhạt, còi cọc" và bằng "dẫn chứng thật là vụn văt". Với thủ pháp "làm nhòe các luận điểm, kể lể rườm rà để làm mờ nhạt tranh luận". Với kiểu "lấy lòng người đọc,nhóm mức thấp và số lượng đông, để "hòa cả làng" của ngài. Bằng cách khéo léo lồng ghép "gây ra phân tán bạn đọc, làm cho độc giả tranh cãi ". Rồi Ngài Koblitz "kéo theo vấy vào loạt vấn đề nhỏ, trộn chúng vào nhau, hòa tan chúng ra, và phép màu hiện ra: vấn đề độc giả quan tâm nhất thì ..biến mất " Mà đáng lẽ ra, vấn đề cần phải tổng hợp lại để định nghĩa thành hệ thống cho rành mạch và rõ ràng phân tách. Thế là, kết quả độc giả thu được"cuộc tranh luận quan trọng bị phá tan ".

Mà Chúng tôi lại thấy : " Diễn giải " Ngài nói rất hùng hồn. Mới vui chứ !

Chúng tôi được thưởng thức cái hương vị. Là Ngài lại đi thể hiện cái sự "ganh tị, yếu hèn" của Ngài về tài năng, trình độ và về danh tiếng , thành tựu của chính các đồng nghiệp bên Mỹ của Ngài , một bậc giáo sư đáng kính trọng, đăgg trên tận một tờ báo xa tít tắp. Thế là sao, thưa Ngài ?

Vâng ! Thưa các bạn - Nhân danh bạn tốt của Việt Nam, Bạn lâu năm của Việt Nam, Bạn chân thành của Việt Nam

Ngài khuyên : Các bạn Việt Nam à : Việc Cải cách GD của các bạn làm là cốt lõi rất quan trọng cực kì đấy, chính bởi vì nó làm động lực thúc đẩy kinh tế của các bạn, tiến trình các bạn phát triển. Mà các bạn rất muốn làm, với trình độ hiện giờ thì sao đủ để theo phương pháp bài bảm, được kiểm chứng chứ . Thế thì, làm theo cách Koblitz này ná : Chỉnh sửa tí tí, tí tẹo mấy chỗ, chỗ này này, chỗ này, chỗ kia, chỗ này nữa. Rồi để người ta đỡ thắc mắc thì chỉ việc gán ngôn từ hoành tráng vào, sộc sệch cũng được, có sao đâu

Đọc đi đọc lại, kĩ càng cả 2 bản tiếng Anh, tiếng Việt đến mấy lần bài phân tích "lời Koblitz tư vấn" cho chúng tôi, làm chúng tôi sáng tỏ biết bao, vui sướng biết bao !!!! Thật vậy, "những lời giảng giải rõ ràng của Ngài", làm chúng tôi cứ ngơ ngẩn suốt cả tuần nay mà chưa hiểu nổi ? Ngài Koblitz này, ngài muốn gì, hay cái người đứng sau lưng Ngài muốn gì ? Á à, hiểu rồi, chúng tôi đã hiểu ra tác dụng đích thực cái cách mà Ngài khuyên ra sao

VẬY : Trả lời của Chúng tôi. Xin gửi tới Ngài :

- Những yếu kém thế nào, chúng tôi biết rõ. Và rồi chúng tôi sẽ tìm ra cách sửa chữa, cải cách

- Nói rõ Ngài hay : "THANKS, BUT NO THANK ! "

- Là nhà Mã hóa xuất sắc. Rất giỏi, viết nên nhiều công trình. Lại hay giải quyết các bài tóan rất rắc rối, và phức tạp, nên chắc hẳn là đầu óc suy nghĩ của nhà "Mã hóa" của chúng ta rất giống, giống y như "Giáo Dục Viêt Nam", vốn dĩ phức tạp, đan xen,. Nhưng luôn luôn có giải pháp, có cách. Vâng, Ngài Mã hóa "nhiều điều" lắm. Ấy thế mà, điều đơn giản nhất, Ngài lại ko hiểu, và hình như không muốn hiểu, và cũng không bao giờ hiểu. Rằng : Việc lớn như thế, nó có cái chân lý giản dị và là động lực xuyên suốt của nó, là người ta đều phải có :

GIÓ CÓ MẠNH, MỚI CÓ LỰC MẠNH ĐẨY THUYỀN ĐI NHANH !
hay như người ta nói HÒ DÔ TA NÀO, KÉO PHÁO TA VƯỢT QUA ĐÈO.!

ĐỂ NÂNG LÊN HÒN ĐÁ NĂNG , ĐỂ ĐẨY MỘT CỖ XE GIÁO DỤC ĐỒ SỘ người ta đều phải dùng công năng lớn lao. Phải bằng cách tổng lực : tâm trí, trình độ, cả vốn liếng, phương pháp quản lý, cách tổ chức, chuyên môn,.kinh nghiệm. Tổng lực thế mà còn chưa biết tiến hành sao cho đủ sức đổi mới. Thì với cách Koblitz yếu ớt, lèo tèo vài điều như ngài khuyên, ngài cho rằng là giải pháp tổng thể tốt nhất khuyên chúng tôi đừng cải cách sao ? Cách thúc đẩy, Leaverage ngài khuyên “khỏe quá” nhỉ !

Chắc hẳn giờ này, Ngài Koblitz đang rất vui. Mà vui thật.

- Đang mỉm cười và đang “nhếch mắt, liếc sang Việt Nam” xem người dân, trí thức, chúng tôi phản ứng như thế nào

- Điều hay nhất ,mà nhà Mã hóa thân yêu của chúng ta "tâm đắc" ấp ủ, lại không hề nhắc tới, và không bao giờ dám nói ra, vì " Ngài mã hóa nó kĩ càng nhất rồi" :

L À : Tây có 5,7 lọai. Cái loại Tây hiểu biết kém cỏi. Nói năng vớ vấn có rất nhiều. Cái loại đó, đứng đầy đường, nhung nhúc nhung nhúc !

- A ! Chào Ngài Koblitz. Ồ, Ngài đi đâu đấy ?

- Không phải là tiếp tục đi "Mã hóa' đất nước thân yêu của chúng tôi đấy chứ ?

- Không phải là Ngài nói là giúp đỡ, mà thưc chất làm cho phức tạp hóa thêm cái nền Giáo Dục, vốn đang khó khăn của chúng tôi đấy chứ ?

- Không, không hề ..

Ngài Koblitz, mỉm cười và im lặng . Ngài đi tiếp. Đi đâu nhỉ ?

"Nụ cười" của nhà Mã hóa thân yêu của chúng ta là như vậy đấy !!!