Yêu cầu Trung Quốc điều tra, xét xử quân nhân phạm pháp.

Tr­ường An
05-11-09, 13:59
Kính gửi: Ông Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân uỷ trung ương CHND Trung Hoa.


Sáng 27/09/2009 vừa qua, 16 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam vào tránh bão tại đảo Phú Lâm (ngư dân Việt Nam thường gọi là đảo Trụ Cẩu), thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm giữ bất hợp pháp, đã bị binh lính tại đây nổ súng bừa bãi, ngăn cản một cách vô nhân đạo.

Nghiêm trọng hơn, khi bão tan, ngư dân trên các tàu cá này trong khi rời đi đã bị binh lính Trung Quốc chặn lại, hành hung dã man, cướp bóc tài sản, dụng cụ đi biển.

Chiều 21/10/2009, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam nghiêm khắc lên án hành động nổ sùng bừa bãi, vi phạm pháp luật Trung Quốc nghiêm trọng, ngăn cản ngư dân Việt Nam vào tránh bão hết sức vô nhân đạo, hoàn toàn trái ngược với thông lệ quốc tế.

Công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã yêu cầu Trung Quốc khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm những nhân viên vũ trang đã nổ sùng bừa bãi, vi phạm pháp luật Trung Quốc, hành hung dã man ngư dân Việt Nam, cướp bóc tài sản, dụng cụ đi biển, đồng thời trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, và có các biện pháp ngăn chặn không để những hành vi tương tự tái diễn.

Hành vi trên của binh lính Trung Quốc đã gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, tiếp theo Công hàm nêu trên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, tôi yêu cầu ông tổ chức điều tra ngay vụ việc nói trên, tước quân tịch những binh lính đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xét xử, trừng phạt nghiêm minh, có văn bản trả lời nhân dân Việt Nam trước 05/12/2009.

Rất mong nhận được sự hợp tác tích cực của ông, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước nhân dân hai nước.

Trường An.
X-ray
05-11-09, 15:10
Vừa hôm qua TV đưa tin thuyền TQ bị bão đánh gãy đôi được VN cứu 8 thuyền viên:

Thông tin thêm:

http://vovnews.vn/Home/Cuu-song-8-thuyen-vien-Trung-Quoc-va-4-thuyen-vien-Myanmar/200911/125909.vov
quasar
05-11-09, 23:07
Thư trên là ông an gửi ông Đào phỏng.
Thằng Đào đâu, về mà trả lời dứt điểm vụ này đê.
Với lại các bạn kiềm chế đừng chửi bậy quá nhé, tớ thấy trên phê bình rằng các bạn trong này hay chửi ĐM thằng nào bắt tay Tàu khựa, nhưng mà trong thực tế thì báo chí toàn chụp được ảnh lãnh đạo ta bắt tay và ôm hôn thắm thiết lãnh đạo tàu từ xưa đến nay, tiệt nhiên không thấy bọn Việt kiều hay bọn dân chủ thật và giả bắt tay tàu bao giờ.
Cho nên rằng là lãnh đạo mình khó cư xử quá đi.
Nhá. Đừng chửi bậy nữa nhá.
Tr­ường An
06-11-09, 10:30
http://www.tuanvietnam.net/2009-11-04-can-ki-luat-nguoi-doi-xu-tan-bao-voi-ngu-dan-viet


.....
"Trung Quốc đã tham gia Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với ASEAN (ASEAN Treaty of Amity and Cooperation) vào năm 2004, (nhân Hội nghị ASEAN + Trung Quốc tại Viêng Chăn, Hiệp ước được xem là bước đánh dấu giai đoạn mới của sự hợp tác toàn diện Trung Quốc - ASEAN - pv). Nước này phải có trách nhiệm thực hiện những điều mà mình đã kí kết.

Sẽ là không thể có chuyện và không thể chấp nhận nếu việc cho người tấn công hay đối xử tàn bạo với ngư dân nước khác là chính sách của Chính phủ Trung Quốc, nhất là trong trường hợp khẩn cấp tránh bão. Chính phủ nước này cần hành động để thu thập thông tin về hành xử sai trái này, và kỷ luật những người chịu trách nhiệm."

http://www.tuanvietnam.net/assets/Uploads/Muclat.JPG

Augusto N. Muclat, chuyên gia tổ chức Sáng kiến Đối thoại quốc tế của Philippines.
.....


Mặc dù lời lẽ mà ông Augusto N. Muclat sử dụng chưa được thích đáng, nhưng nó phản ánh mối quan tâm quốc tế đến vụ việc binh lính Trung Quốc được tuyển mộ, huấn luyện, giáo dục kém, vô kỷ luật, tự do phỉ báng pháp luật Trung Quốc, lo ngại về một quân đội vô kỷ luật, quân hồi vô phèng, một nhà nước vô chính phủ, quản lý lỏng lẻo, vô trách nhiệm, thế mà họ lại sở hữu vũ khí nguyên tử, thật là một nguy cơ lớn đối với hoà bình thế giới, không thể xem thường.

Trường An.