Vụ tiền polymer vietnam sẽ đi đến đâu ?

lazytomcat
03-11-09, 16:38
Em mới đọc thấy Vụ này lại phanh phui trở lại, mà lúc trước đã phanh phui lâu lắm rồi , không lẽ bị kiểu ...Chứng Cớ bên ngoài nước chỉ mang tính chất tham khảo ? giống vụ Đại Lộ Đông Tây của chú Sĩ ?

Cảnh sát Liên bang Úc hiện đang điều tra vụ Securency, công ty có 50% vốn của Ngân hàng Quốc gia Úc, đã hối lộ hơn 5 triệu đô-la cho một quan chức cao cấp của Việt Nam để đổi lấy hợp đồng in tiền Polymer.

Úc điều tra vụ hối lộ quan chức Việt Nam cao cấp

Công ty Securency chuyên cung cấp vật liệu polymer dùng để sản xuất tiền Úc. Tiền polymer hiện nay được sử dụng ở 27 quốc gia khác ngoài Úc, trong đó có Việt Nam. Vào năm 2002, Việt Nam đã bắt đầu sử dụng loại tiền này thay cho tiền giấy.Lương Ngọc Anh - một doanh nhân ở Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong vụ hối lộ này. Lương Ngọc Anh là giám đốc của công ty CFTD tại Úc có trụ sở tại Frankston - phía đông nam của thành phố Melbourne. Hai năm trước, ban giám đốc của Securency cho biết vai trò của công ty này chỉ giới hạn trong việc dịch tài liệu, thu xếp hội họp và đưa đón người từ sân bay. Công ty Securency đã nhận ông này vào làm vì ông có quan hệ với rất nhiều quan chức chính phủ cấp cao của Việt Nam. Người ta cho rằng Lương Ngọc Anh và công ty của ông ta đã làm việc cho Bộ Công an Việt Nam.

Theo tờ báo The Age, tổng số tiền mà công ty Securency đã chuyển cho Lương Ngọc Anh và công ty của ông ta là CFTD hơn 12 triệu đô-la, trong đó có một số khoản tiền được chuyển tới các tài khoản của ông ta ở Thuỵ Sĩ. Theo luật chống hối lộ Liên bang Úc, việc các công ty Úc chuyển tiền cho các quan chức nước ngoài hoặc các tổ chức nắm giữ quyền lực thuộc các chính phủ để có được lợi thế kinh doanh là bất hợp pháp.

Truy cứu trách nhiệm

Đây là vụ tai tiếng về tham nhũng lớn nhất đối với Ngân hàng Quốc gia Úc. Cảnh sát Liên bang Úc hiện đang điều tra vụ việc. Nếu cảnh sát có thể chứng minh được những người quản lí của công ty Securency biết ông Lương Ngọc Anh làm việc cho chính phủ Việt Nam thì họ có thể bị xử lý theo luật hình sự với mức án 10 năm tù.

Cuộc điều tra cũng đặt ra những nghi vấn về vai trò quản lí của Ngân hàng Quốc gia Úc. Có một số quan chức của Ngân hàng Quốc gia cũng nằm trong hội đồng quản trị của Securency để giám sát hoạt động của công ty này. Hơn nữa, còn có Bộ Thương mại và Ngoại giao cũng như các tổ chức khác của Úc làm việc với công ty Securency trên khắp thế giới.

Theo ông Richard Broinowski, cựu đại sứ Úc tại Việt Nam, vụ tai tiếng này đã đặt ra các câu hỏi cho chính quyền đương nhiệm của Thủ tướng Rudd.

Ông cho biết: “Theo tôi, điều quan trọng là phải có được nhận thức đúng đắn về những gì đã diễn ra. Nếu như vụ hối lộ là có thật thì sự việc đã được một bộ phận quan chức của Ngân hàng Quốc gia biết đến và tất nhiên còn có các quan chức cao cấp đang làm việc tại thủ đô Canberra, trong đó có cả những người đang làm việc trong Bộ Thương mại và Ngoại giao.”

“Úc đã kí kết việc tuân thủ các điều luật quốc tế về chống tham nhũng. Tôi nhận thấy sự việc này có những điểm tương đồng với vụ tai tiếng của công ty AWB. Cho tới nay, vụ AWB vẫn chưa được giải quyết và những người có trách nhiệm liên quan chưa bị truy cứu trách nhiệm.”

Trở lại vụ việc của công ty Securency, ông cho biết ý kiến: “Bất cứ cơ quan chính phủ nào tại Việt Nam và các nhân viên của phía Úc có liên quan cũng phải chịu trách nhiệm tương đương.”


Tổng TTCP Trần Văn Truyền: 'Thông tin từ Úc về tiền polymer có tính chất tham khảo'

Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền nói về việc tờ The Age (Úc) tiếp tục đăng bài điều tra về nghi án hối lộ cho một công ty Việt Nam.


Ông Trần Văn Truyền. Ảnh: NT

Báo The Age của Úc tiếp tục đăng bài điều tra về nghi án công ty Securency (có 50% cổ phần của Ngân hàng Trung ương nước này) đã hối lộ hàng triệu USD cho một công ty Việt Nam (công ty Phát triển công nghệ CFTD tại Hà Nội do ông Lương Ngọc Anh làm Tổng giám đốc) để có được hợp đồng in tiền polymer cho Việt Nam. Những thông tin của báo này sau đó được đăng lại ở nhiều tờ báo nước ngoài khác.

Trao đổi với VietNamNet bên hành lang Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết: "Sự việc này đã được Thủ tướng giao cho cơ quan công an điều tra. Hiện tại, Thanh tra Chính phủ chưa nhận được thông báo từ cơ quan điều tra nên tôi không bình luận".

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, "tất cả những thông tin phía Úc đưa mang tính chất tham khảo, khi tiếp nhận thì chúng ta phải xem xét rất đúng nguyên tắc. Thậm chí, có thể theo nước ngoài, người ta nói căn cứ đó là đủ, đó là phạm tội nhưng theo quy định pháp luật của Việt Nam như vậy chưa chắc đã phạm tội vì chưa đủ chứng cứ".

"Tôi nói ví dụ thêm như vụ 56 công ty Mỹ nói đã đưa hối lộ cho các quan chức Việt Nam thế nhưng bây giờ là đưa cho ai, đưa cụ thể như thế nào, phải có các dữ liệu để chứng minh, chứ không thể nghe phía Mỹ nói như thế là mình cũng bảo có ngay được.

Những thông tin đó phải được các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét cẩn thận các yếu tố có liên quan. Nếu thấy có dấu hiệu thì sẽ khởi tố để điều tra, nếu chưa thì yêu cầu phía nước bạn cung cấp thêm", ông Truyền khẳng định.

Trả lời báo chí, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình cũng cho hay, trước đây, Thanh tra Chính phủ đã có quá trình thanh tra vụ in tiền này. Sau đó, Thanh tra Chính phủ "đã có khuyến nghị vài điểm mà bên ngành thanh tra không làm tới được thì chuyển bên ngành công an làm rõ".

Cao Nhật


Vấn đề nhạy cảm và khó nói lắm…”

SGTT - Trong mấy ngày qua, tờ nhật báo The Age của Úc tiếp tục đăng tải bài điều tra về nghi án công ty Securency (có 50% cổ phần của ngân hàng Trung ương Úc) đã hối lộ hàng triệu USD cho một công ty Việt Nam (công ty Phát triển công nghệ CFTD tại Hà Nội do ông Lương Ngọc Anh làm tổng giám đốc) để giành được hợp đồng in tiền polymer cho Việt Nam. Vẫn theo tờ báo trên, một phần trong số tiền hối lộ đó đã được chuyển vào các tài khoản ở ngoại quốc, đặc biệt là Thuỵ Sĩ. Những thông tin của tờ The Age sau đó được đăng lại ở nhiều tờ báo nước ngoài khác, gây nhiều thắc mắc nơi bạn đọc. Phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị đã phỏng vấn qua điện thoại ông Mai Quốc Bình, phó tổng thanh tra Chính phủ – cơ quan có trách nhiệm quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng (cục Phòng chống tham nhũng trực thuộc Thanh tra Chính phủ).

Thưa ông, ông có biết câu chuyện mà báo chí Úc và một số báo nước ngoài khác đưa về vụ việc họ cho là có chuyện một công ty Úc hối lộ một công ty Việt Nam để in tiền polymer cho Việt Nam? Chính phủ có chỉ đạo gì về việc làm rõ các thông tin này không?

Tôi chưa biết. Cái này khó. Nhưng tôi nghĩ, khi có thông tin chính thức thì chắc chắn Chính phủ sẽ chỉ đạo làm rõ thôi. Vụ này tôi biết cũng chưa thông tin đến Thanh tra Chính phủ, nếu có chúng tôi sẽ thông tin cho (phóng viên).

Trước đây, khi có thông tin ban đầu bên Úc thì Chính phủ đã giao cho bộ Ngoại giao, bộ Công an tiếp cận, phối hợp với các cơ quan bên Úc để làm rõ vụ việc?

Đương nhiên rồi, khi vấn đề có liên quan đến yếu tố nước ngoài thì chắc chắn phải có sự tham gia của bộ Công an, rồi bộ Ngoại giao, kể cả bên viện Kiểm sát nhân dân tối cao nữa.

Thanh tra Chính phủ đã có quá trình thanh tra vụ in tiền này rồi, đúng không ạ? Vì sao hồi đó ta chưa phát hiện?

Đúng là trước đây chúng tôi có đoàn thanh tra vào làm việc tại ngân hàng Nhà nước, do anh Hào làm trưởng đoàn đó. Đã thanh tra rồi và có ý kiến rồi đấy. Nhưng mọi việc chỉ dừng lại ở mức độ thôi. Rồi phải chờ xác minh của ngành công an. Nhưng tôi biết là việc này có làm nhưng thông tin chưa đến tai thanh tra Chính phủ nên chúng tôi không có ý kiến được. Hồi đó chúng tôi có khuyến nghị vài điểm mà bên ngành thanh tra không làm tới được thì chuyển bên ngành công an làm rõ.

Theo những gì báo Úc đưa thì một số cán bộ ở ta có tài khoản ở các ngân hàng nước ngoài. Trong nỗ lực chống tham nhũng, ta có ý định làm rõ điều này không và có quy định gì về bắt buộc kê khai, kiểm soát các tài khoản đó không?

Cái này thì lâu nay tôi cũng chưa nhận được bất cứ một sự chỉ đạo, một sự triển khai nào để mà nói về vấn đề này. Đương nhiên là hiện nay, ta cũng có quy định khi kê khai tài sản cũng phải kê khai rõ là trong nước tài sản anh có bao nhiêu, ngoài nước có bao nhiêu. Nhưng đó là quy định thôi. Chứ thực sự người nào có hay không có thì cũng chưa có nắm được thực hư thế nào. Vấn đề này nó cũng nhạy cảm mà nó khó lắm. Nếu vụ này mà không làm cụ thể, làm qua loa đại khái thì không thực hiện được ý chung của luật (luật Phòng chống tham nhũng).

Mạnh Quân (thực hiện)
Laozeza
03-11-09, 16:45
Vụ này của Úc nhợn, liên quan đến mỗi thằng Nâu, ngoài ra ở VN thì không liên quan đến ai cả.
knowledgeriver
03-11-09, 16:53
Em vô can vụ này. Nhưng mà đụng đến in tiền là đụng đến bí mật quốc gia.
Vu~
03-11-09, 16:55
Vụ này cụ LD Thuý đã phải ra đi chức Thống đốc. Anh LH Minh con anh Thuý cũng out of CFTD rồi, thế mà chưa xong à các bác :D. Anh LN Anh, là TGD nhưng mà lại là người của tổng cục 5. Tổng cục tình báo mà sợ Thanh tra chính phủ của anh Tiến Hào, Văn Truyền à? Nhẽ nào lại thế :D
Vu~
03-11-09, 16:56
Ah thôi, em theo Nâu, động đến bí mật Qra, vớ vẩn tối nay em ko được về nhà chứ chả chơi. Em tính nhát lắm.
cafeteria
03-11-09, 17:00
Tối qua đi ăn khuya tình cờ ngó thấy 1 bác ăn mặc lem nhem, tay cầm cái ống điểu thuốc lá bằng đồng xì xèo, đang ngồi gặm chân gà, chém gió với 2 đệ tử. Mon men ngồi gần tính nghe lỏm xem có chuyện quốc gia đại sự gì không thì thấy toàn kể chuyện ông T nhờ chị Hằng tìm mộ, rồi lan man sang chuyện các cụ nhà mình từ thời cụ Duẩn, cụ Đồng .. cho đến các cụ Khải, cụ Lương sau này. Phàm cụ nào càng làm to, thì nghiệp gánh vào càng nặng. Gia đình hầu hết đều có 1 người không bị này thì bị kia. Các cụ chủ tịch nước, mỗi năm phải ký xử bắn hàng mấy trăm người. Cụ Lương có dạo còn sợ không dám ngồi vào bàn làm việc. Danh sách tử tù hơn 200 người đợi chữ ký của cụ là đem ra hành quyết. Những chuyện như thế cũng ám ảnh các cụ lắm chứ.
Vàng
03-11-09, 17:23
Thế mà chú không ra chào anh 1 tiếng, uống với anh 1 ly, hút với anh 1 điếu.


Tối qua đi ăn khuya tình cờ ngó thấy 1 bác ăn mặc lem nhem, tay cầm cái ống điểu thuốc lá bằng đồng xì xèo, đang ngồi gặm chân gà, chém gió với 2 đệ tử. Mon men ngồi gần tính nghe lỏm xem có chuyện quốc gia đại sự gì không thì thấy toàn kể chuyện ông T nhờ chị Hằng tìm mộ, rồi lan man sang chuyện các cụ nhà mình từ thời cụ Duẩn, cụ Đồng .. cho đến các cụ Khải, cụ Lương sau này. Phàm cụ nào càng làm to, thì nghiệp gánh vào càng nặng. Gia đình hầu hết đều có 1 người không bị này thì bị kia. Các cụ chủ tịch nước, mỗi năm phải ký xử bắn hàng mấy trăm người. Cụ Lương có dạo còn sợ không dám ngồi vào bàn làm việc. Danh sách tử tù hơn 200 người đợi chữ ký của cụ là đem ra hành quyết. Những chuyện như thế cũng ám ảnh các cụ lắm chứ.
cafeteria
03-11-09, 18:24
Ơ thế hóa ra anh Vàng là LXN à. Nghe lỏm tí chuyện tối qua cũng thấy ông LĐT vững như bàn thạch, sờ thế *** nào được vào mà sờ.
I.M
03-11-09, 18:42
Nâu phò hoá ra có tí % trong vụ này, thế mà đ.éo thấy rửa tiền gì cả, thế là đ.éo được.

Nâu ơi mày xem thế nào, anh mà tống mày về Úc nhợn thì rũ tù đấy em, khôn hồn thì liệu mà cư xử, mày biết số tài khoản của anh rồi đấy. Ở VN thì anh chịu không làm gì được mày, dù anh có đầy đủ bằng chứng, chứ mày cứ về Úc nhợn là coi như xong phin luôn hết đường về quê mẹ thăm thằng Ku Tí.

Nâu hãy quyết định, nghe Nâu.
KuTí
03-11-09, 21:04
Thêm bài tham khảo từ báo Úc đại lợi.

http://bauxitevn.net/c/16255.html

Lương Ngọc Anh luôn thầm lặng chăm lo cho công ty của mình. Thời thanh niên làm sinh viên chuyên ngành khoa học tại Đại học Monash vào đầu những năm 1990 rồi sau đó làm nhân viên tại một công ty cung ứng thiết bị và dịch vụ an ninh ở bang Victoria, Lương Ngọc Anh được đánh giá là một người lịch thiệp, khéo léo và cần cù.

Những người từng làm việc với anh ta không thể nào nghĩ rằng một ngày nào đó anh ta sẽ trở thành một người khá giàu có và quyền lực ở Việt Nam. Họ cũng chẳng bao giờ nghĩ rằng anh ta sẽ nổi lên như một nhân vật chính trong vụ tham nhũng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay mà Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đang phải đối mặt.

“Anh ta vô cùng siêng năng và thông minh. Tôi đã cảm thấy rất vui khi làm việc với anh ta… một chàng trai tốt,” một cựu đồng nghiệp nhớ lại.

Nhưng Lương Ngọc Anh vượt xa chuẩn mực “chàng trai tốt” trung bình của bạn. Anh ta là tổng giám đốc Công ty Phát triển Công nghệ (CFTD) tại Hà Nội, chuyên cung ứng thiết bị công nghệ cao cho quân đội và công an Việt Nam.

Hơn nữa, các nguồn tin từ những nhân viên đang làm việc tại ba cơ quan khác nhau trong Chính phủ Australia đều nghi ngờ rằng Lương Ngọc Anh đóng vai trò là một đại diện cấp cao của Bộ Công An đầy quyền uy tại Việt Nam, chuyên trách về vấn đề nội an quốc gia, quản lý các hoạt động công an và tình báo trong nước.

Lương Ngọc Anh và CFTD là tâm điểm cho một cuộc điều tra của Cảnh sát Liên Bang Australia về những cáo buộc cho rằng nhà cung cấp tiền polymer của RBA là Securency đã hối lộ các quan chức nước ngoài để bắt được những hợp đồng in tiền, đáng chú ý nhất là ở Việt Nam và Nigeria.

Phát giác cho thấy Securency đã chuyển hơn 5 triệu đô-la Úc vào các tài khoản nước ngoài có liên hệ mật thiết với Lương Ngọc Anh là diễn biến nghiêm trọng nhất cho đến nay trong vụ bê bối tham nhũng đang nhấn chìm RBA. CFTD còn nhận được vài triệu đô-la từ Securency như một phần trong thỏa thuận kinh doanh trong đó Việt Nam chuyển đổi từ tiền giấy sang tiền polymer do công ty RBA cung ứng.

Trước nghi ngờ về mối quan hệ mật thiết giữa Lương Ngọc Anh và CFTD với Chính phủ Việt Nam, Securency và RBA đang chịu áp lực ghê gớm do phải giải trình những khoản chi trả.

Trong bộ luật hình sự Australia, công ty Australia bị cấm không được chi trả cho quan chức hoặc công ty đặt dưới sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài để được ưu đãi.

Song các khoản chi trả cho Việt Nam đã buông ra một màn đêm thậm chí vươn ra khỏi phạm vi của Securency và RBA, đơn vị giám sát và sở hữu 50% công ty tiền polymer này. Cả Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và cục thương mại Austrade cũng dính líu nặng nề vào các giao dịch của Securency với CFTD và Lương Ngọc Anh.

Điều mà chỉ mới cách đây vài năm, được ca tụng là câu chuyện thành công to lớn của xuất khẩu Australia, thì nay đã biến hình thành vụ bê bối tham nhũng quốc tế với nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho tất cả các bên liên quan.

Câu hỏi rằng những ai biết được những gì và khi nào thì vụ bê bối lớn ra. Richard Broinowski, một cựu đại sứ của Australia tại Việt Nam phát biểu: “Với những gì hiện nay đã sáng tỏ, tôi cho rằng Bộ Ngoại giao [tại thời điểm đó] nắm được dấu hiệu diễn biến của vụ này và họ cần phải tiếp tục theo đuổi.”

Thời điểm Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bắt đầu xem xét việc chuyển đổi tiền tệ lưu hành trong nước từ dạng giấy sang dạng polymer cách đây khoảng 10 năm, các quan chức Việt Nam và Australia đã nhiệt tình ủng hộ quan hệ hợp tác giữa Securency và CFTD.

Quan hệ hợp tác này có vẻ phù hợp. CFTD, ngoài việc cung cấp thiết bị cho lực lượng vũ trang Việt Nam, cũng đã phát triển chuyên môn trong những lĩnh vực ngân hàng và tài chính.

Quan hệ đối tác đó tốt đẹp còn vì những lý do khác: nhân viên thuộc văn phòng Securency ở Melbourne nghe nhiều lời rỉ tai rằng một số nhân viên CFTD có khả năng lôi kéo đáng kể tại Việt Nam. Một trong các nhân viên cao cấp ở một công ty con của CFTD là con trai của thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bản thân vụ này đã dấy lên nhiều quan ngại về nạn tham nhũng tại Việt Nam, nhưng báo chí đưa tin về chủ đề này bị nhà chức trách nhanh chóng ngăn cấm. Một điều tra của Chính phủ Việt Nam sau đó vào năm 2007 phát hiện ra rằng việc thực hiện hợp đồng polymer của ngân hàng trung ương là “sai nguyên tắc” và “thiếu minh bạch”. Song tác động của cuộc điều tra này không đáng kể: thống đốc ngân hàng trung ương Lê Đức Thúy bị khiển trách và thỏa thuận tiền tệ vẫn diễn tiến. Liên doanh giữa Securency và CFTD trở nên chính thức vào năm 2002 khi ngân hàng trung ương Việt Nam chính thức công bố kế hoạch chuyển đổi sang tiền polymer.

Nguồn tin ngoại giao và thương mại kể với báo The Age rằng Chính phủ Australia dính líu nặng nề vào những đàm phán ở hậu trường xung quanh dự án tiền tệ Việt Nam, kể cả quan hệ đối tác của Securency với CFTD.

Câu hỏi then chốt là liệu có nhân vật nào từ Securency, RBA, DFAT hay Austrade biết về mối quan hệ rộng rãi của Lương Ngọc Anh và CFTD với Bộ Công An cùng các ban ngành khác trong Chính phủ Việt Nam hay không?

Thật khó tin nếu DFAT và Austrade không biết. Tài liệu của công ty cho thấy ngoài Lương Ngọc Anh, CFTD và nhiều công ty con của nó có cổ đông và giám đốc là những đại diện của Chính phủ Việt Nam.

CFTD còn tham gia vào các công ty cổ phần tại Việt Nam cùng với nhiều ngân hàng và tập đoàn dầu khí do nhà nước quản lý. Một trong những công ty con của nó là CFTD Sáng Tạo có một địa chỉ website thuộc Chính phủ Việt Nam.

Cựu đại sứ Broinowski nói với báo The Age rằng bất kỳ khoản chi trả nào từ Securency cho công ty hoặc cá nhân có liên hệ với Bộ Công An Việt Nam đều cấu thành “hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng” về phía RBA và Chính phủ Australia. Chúng còn có thể cấu thành tội phạm hình sự với mức án tù giam lên đến 10 năm.

“Tôi sẽ phải hỏi đội ngũ quản lý cấp cao của RBA, Bộ Tài Chính rồi đến Canberra… đến DFAT rằng họ biết bao nhiêu về vụ này.” Cả DFAT và RBA đều không trả lời câu hỏi từ báo The Age về hiểu biết của họ liên quan đến nghi ngờ về mối quan hệ mật thiết giữa Lương Ngọc Anh và CFTD với Chính phủ Việt Nam.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói rằng mặc dù “nhân viên DFAT và Austrade biết CFTD”, Chính phủ Australia không công khai hoặc bí mật can dự vào bất kỳ cuộc dàn xếp thương mại nào giữa Securency và công ty Hà Nội.

Một số quan chức ngoại giao và thương mại Australia nói riêng với báo The Age rằng mối liên hệ giữa CFTD và Lương Ngọc Anh với Chính phủ Việt Nam đã được nhiều người biết rõ.

Một nguồn ngoại giao cho hay: “CFTD là một cánh tay tư vấn của Chính phủ Việt Nam, Bộ Công An.”

Nguồn tin nhấn mạnh nguy cơ xem xét thỏa thuận của Securency theo quan điểm phương Tây và cho rằng, ít nhất một vài năm trước đây, đó là chuyện bình thường nếu tập đoàn nước ngoài làm ăn với công ty thuộc quyền sở hữu của các bộ ngành trong Chính phủ Việt Nam. Một dàn xếp như vậy là bình thường tại những quốc gia Cộng sản, miễn là có giám sát chặt chẽ, sẽ chẳng có gì sai trái với các thỏa thuận như thế.

Như vậy khoản tiền hoa hồng nhiều triệu đô-la chi trả cho CFTD và Lương Ngọc Anh thì sao? “Tôi ngạc nhiên về điều đó,” nguồn tin này phát biểu.

Thế thì Securency biết gì về mối quan hệ mật thiết bị nghi ngờ giữa Lương Ngọc Anh và CFTD với Chính phủ Việt Nam? Tại sao lại cần những khoản hoa hồng lớn?

Nhiều tháng nay Securency từ chối trả lời các câu hỏi của báo The Age, viện dẫn trách nhiệm tạo điều kiện để cảnh sát thực hiện nhiệm vụ của họ. Nhưng một người bên trong Securency kể với báo The Age rằng lãnh đạo cấp cao đã thảo luận các liên hệ của Lương Ngọc Anh với cơ quan an ninh Việt Nam.

RBA cũng từ chối trả lời chất vấn về liên hệ của CFTD và Lương Ngọc Anh với Chính phủ, viện dẫn là cảnh sát liên bang đang điều tra vụ này.

Song một số phương diện về cách hành xử của RBA về những thỏa thuận ở nước ngoài của Securency đã được biết rõ, và rất đáng lo ngại. Chẳng hạn chuyện nổ ra cách đây ba năm, RBA đã phải lo lắng về lối làm ăn tiền-hoa-hồng-để-được-hợp-đồng của Securency và một công ty in tiền khác của họ là Note Printing Australia (NPA). Điều đã gây ra mối quan ngại của RBA là một vụ bê bối tham nhũng tương tự dính líu đến một công ty Australia nổi tiếng, cũng như Securency, đã được Chính phủ Liên bang ủng hộ mạnh mẽ.

Cuối tháng 11/2006, những phát hiện của ủy viên hội đồng Terence Cole trong cuộc điều tra vụ lại quả của Hội đồng Lúa mì Australia đã được công bố rộng rãi. Lên án của ông về khoản chi phí vận tải giả tạo của công ty xuất khẩu lúa mì cho một tập đoàn có liên hệ với chính quyền Saddam Hussein là lời cảnh báo cho các công ty Australia khác đang hợp tác với những quốc gia phổ biến nạn hối lộ và tham nhũng.

Cảnh báo của Cole dường như đã bị hội đồng RBA quên lãng, họ trả tiền để thực hiện một kiểm toán trong việc sử dụng các đặc vụ nước ngoài ăn lương theo hoa hồng hoặc “người trung gian” cho NPA để bắt được hợp đồng. Trong một số trường hợp, NPA và Securency cùng chia nhau sử dụng những đặc vụ này.

Kiểm toán của RBA đã khẳng định các quan ngại về sự liêm chính đối với một số đặc vụ, và năm 2007 NPA nhận được lệnh dẹp bỏ mạng lưới trung gian, trong đó có một nhà môi giới vũ khí ở Malaysia. Vì lý do bí mật, Securency được phép tiếp tục những cuộc dàn xếp đầy rủi ro của chính Securency, trong đó trung gian tại các quốc gia dễ xảy ra nạn tham nhũng được trả tiền hoa hồng nếu họ thắng được hợp đồng cung ứng.

Securency dường như đã quyết định rằng ít ra là tại một số nước, củ cà rốt to sẽ tốt hơn củ nhỏ nên đã mời chào khoản hoa hồng trội hơn những công ty in tiền cạnh tranh khác. Khoản hoa hồng Securency treo thưởng cho một số đặc vụ của họ đôi khi cao hơn 10 phần trăm giá trị hợp đồng và có thể được duy trì trong suốt thời hạn hợp đồng. Mỗi lần trót lọt một đơn hàng polymer, một trung gian sẽ trở nên giàu có. Liệu có còn chiếc mỏ nào thò vào quá trình này hay không là vấn đề hiện nay đang được cảnh sát điều tra.

Kiểu dàn xếp tiền-hoa-hồng-để-có-hợp-đồng, được quan chức cao cấp RBA cho qua, còn gây ra nhiều khó khăn cho Securency tại Nigeria, ở đó Securency đang phải đối mặt với cáo buộc là đã đút lót ngân hàng trung ương cùng nhiều quan chức chính phủ để bắt được các hợp đồng cung ứng trong năm 2006.

Người ta tin rằng nhà chức trách Australia và Nigeria đang, hoặc sẽ sớm bắt đầu, điều tra những thỏa thuận liên quan đến khoản chi trả nhiều triệu đô-la của Securency vào các tài khoản tránh thuế của hai doanh nhân quốc tịch Anh có nhiều quan hệ cao cấp tại Nigeria.

Securency trước đây đã từng nói rằng họ yêu cầu mọi đặc vụ phải ký hợp đồng bao gồm điều khoản không được hối lộ. Securency còn cho biết mọi đặc vụ đều được Austrade và sứ quán Australia đề cử hoặc chấp thuận.

Điều này đúng ở một mức độ nào đó, và là điều ngày càng được nhiều quan chức chính phủ biết đến, có thể khiến DFAT và Austrade phải gặp rắc rối trong nay mai.

Broinowski chẳng mấy nghi ngờ rằng DFAT đã hồ nghi về mối quan hệ giữa Securency và CFTD, vì vậy ông thắc mắc là tại sao ngờ vực này không được nêu lên và giải quyết vào thời điểm đó.

Về những dịch vụ CFTD thật sự đã làm để hỗ trợ hoạt động của Securency tại Việt Nam, giám đốc điều hành Securency là Myles Curtis và giám đốc kinh doanh khu vực Châu Á Ron Marchant kể với phóng viên nước ngoài vào năm 2007 rằng công ty Hà Nội này chủ yếu phiên dịch tài liệu, thu xếp các cuộc họp và đón khách ở sân bay.

Vào thời điểm xảy ra cuộc phỏng vấn này, khoản chi trả hơn 12 triệu đô-la Úc của Securency cho CFTD chỉ được một số ít nhà điều hành của RBA biết đến.

5 tháng sau khi những thỏa thuận ở nước ngoài của Securency được phụ tá ủy viên hội đồng quản trị RBA là Bob Rankin chuyển cho Cảnh sát Liên bang Australia điều tra, hai câu hỏi then chốt vẫn giữ nguyên. Tại sao Securency trả quá nhiều cho Lương Ngọc Anh và CFTD? Securency có biết về mối quan hệ mật thiết bị nghi ngờ của họ với Chính phủ Việt Nam hay không?

Nhiều nguồn tin ngoại giao và thương mại Australia quen thuộc với Việt Nam tin rằng không thể nào Securency lại không biết họ đang thỏa thuận với ai. Một số thậm chí còn cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của công ty.

“Bạn phải nhớ rằng đó chính là phương cách kinh doanh đang được thực hiện tại đó. Hầu hết mọi công ty lớn cách này nay cách khác đều có mối liên hệ ngược về Chính phủ,” một quan chức thương mại cho hay.

Một nguồn tin khác ở Bộ Ngoại Giao nhận định: “Ở Australia, bạn sẽ cho rằng thỏa thuận với CFTD có mùi tham nhũng, nhưng đó chính là điều đang được thực hiện tại Việt Nam.”

Richard Baker và Nick McKenzie là phóng viên điều tra.

------------
Dính đến bộ công an hay quốc phòng thì ở các nước khác nó cũng cho chìm hoặc kiếm con tốt thí là cùng huống chi Việt Nam.
Ví dụ bọn Pháp có vụ hối lộ khi Đài Loan mua mấy con frigate của Pháp (Hối lộ thì Pháp mới dám liều bán bất chấp Tàu chửi và phản đối), bộ quốc phòng Pháp và mấy thằng thầu lái súng rõ ràng có dính líu nhưng rồi ỉm, xử vài thằng ất ơ cho có lệ.
August Rhapsody
04-11-09, 08:42
Petit Ku có phải là Juriste không đấy ? Đọc bài là thấy sặc mùi phản động à.
Vàng
04-11-09, 09:29
Bài từ website ĐCS: (http://74.125.47.132/search?q=cache:6kx90VsUDQgJ:www.cpv.org.vn/cpv/Modules/Preview/PrintPreview.aspx%3Fco_id%3D30129%26cn_id%3D364567+%22l%C6%B0%C6%A1ng+ng%E1%BB%8Dc+anh%22+dcsvn&cd=2&hl=vi&ct=clnk&gl=vn)


Đi tìm sự bình yên trong thương trường
00:26 | 10/10/2009

ĐCSVN) -

http://www.cpv.org.vn/admin/Upload/NewsFolder/2009/10/41/IMG_2869.jpg
Tổng Giám đốc Lương Ngọc Anh

Từ một kỹ sư hóa tổng hợp, như bao cử nhân khác, anh đến với nghề bằng niềm đam mê và lý tưởng cao đẹp. Lòng say mê công việc anh đã khiến anh nuôi mục tiêu phát triển khoa học công nghệ cao, tìm toài, phát mình những gì chưa có, ứng dụng hiệu quả trong đời sống xã hội… Con đường đầy những gập ghềnh, trông gai cuối cùng cũng đưa Lương Ngọc Anh trở thành một doanh nhân danh tiếng trong lĩnh vực phát triển công nghệ. Anh là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ CFTD.

Một chiều thu tháng mười, tôi tản bộ trên hè phố Nguyễn Du cảm nhận hương hoa sữa đặc quánh, định bụng thả vài câu thơ hòng ghi lại chút kỷ niệm … Bỗng, tiếng gọi giật lại từ phía sau… hóa ra là một đồng nghiệp. Chúng tôi ngồi lại một quán cóc vỉa hè huyên thuyên vài câu chuyện bếp núc nghề nghiệp. “Tôi cũng “ký” nhiều chân dung số phận cuộc đời của nhiều “đại gia” nhưng thực sự ấn tượng “lão” Lương Ngọc Anh ở Công ty Phát triển Công nghệ CFTD, hay lắm ông ạ. Từ một học sinh cá biệt đến một doanh nhân bản lĩnh chứa chan tình…” - Bình nói với tôi bằng lòng nhiệt tình và đam mê sâu sắc đối với một con người mà tôi chưa hề biết mặt.

Câu chuyện chiều hôm đó đã khiến tôi quyết tâm tìm hiểu thực hư về con người ấy. Buổi làm việc hơn một giờ đồng hồ giữa chúng tôi không nhiều nhưng những cảm nhận ban đầu về người đàn ông giàu nghị lực, vươn lên để thành công trong lĩnh vực khó khăn này.

Thần tượng của cậu học trò … cá biệt

Anh sinh năm 1962 tại Nghĩa Hưng, Nam Định trong một gia đình đông anh em. Bố và mẹ đều là những công nhân cần mẫn chăm chỉ nhưng … nghèo. Trong suốt những năm lớp 1-7 anh luôn nằm trong danh sách học sinh cá biệt của cô giáo vì nghịch ngợm và hay nói chuyện riêng trong lớp. “Chẳng hiểu sao ngày ấy mình nhiều chuyện để nói thế không biết”- Anh hài hước kể. Đến khi anh học lớp 8, thầy giáo chủ nhiệm không còn cách nào đành đưa anh lên làm lớp trưởng. Thật ngược đời, chẳng hiểu sao một học sinh cá biệt lại được chọn làm lớp trưởng. Thế nhưng cách làm của thầy đã thay đổi hoàn toàn con người anh. Anh như người hoàn toàn khác: gương mẫu và chăm chỉ. Đến khi học cấp III rồi vào đại học anh liên tục được tín nhiệm và được bầu làm lớp phó phụ trách học tập.

Thần tượng của anh là nhà bác học Albert Einstein (Anh-xtanh), anh mơ ước được làm một nhà nghiên cứu và sáng chế thiết bị công nghệ kỹ thuật điện thế nhưng “ngang trái” thay, năm ấy anh thi đại học được 10 điểm môn Hoá. Thế là vô tình anh trở thành một nhà Hoá học. Tốt nghiệp đại học Tổng hợp Khoa Hóa, làm nghiên cứu sinh về Hoá nhưng anh vẫn không ngừng đam mê nghiên cứu về kỹ thuật tiên tiến hiện đại. Cứ có cái máy nào hiện đại xuất hiện trên thị trường là anh lại muốn mua ngay về tháo tung ra để nghiên cứu.

Từ những năm 80, anh đã bôn ba khắp các nẻo đường đất nước để bán túi xách tay. Điều này có lẽ ít ai biết đến, thậm chí cả các nhân viên trong CFTD. Ngày ấy, việc mua bán các mặt hàng tiêu dùng của Việt Nam còn rất khó khăn, anh đã sáng lập ra một tổ gia công túi xách. Tổ làm túi xách của anh lúc đầu chỉ có hai vợ chồng anh, sau đó thêm một số đồng nghiệp của anh chị. Công việc sản xuất và bán túi của anh chị diễn ra khá thuận lợi, đó là khởi nghiệp của anh khi rẽ ngang từ một kỹ sư hóa. Nhưng rồi, tình yêu khoa học và vốn kiến thực học tập không thể lãng phí vì những lợi ích trước mắt. Rồi không chỉ bôn ba khắp các nẻo đường để bán túi mà anh còn “chinh chiến” Nam-Bắc để bán bản quyền công nghệ hoá học do anh tự nghiên cứu và sáng chế. Khách hàng mua bản quyền của anh ngày ấy khá đông, công việc của anh cũng theo đó mà phát đạt.

http://www.cpv.org.vn/admin/Upload/NewsFolder/2009/10/41/DienTap_a%5B1%5D.jpg
Các thành viên đang miệt mài hoạt động văn nghệ

Doanh nhân chung tình và bản lĩnh

Dù đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống nhưng anh vẫn không thể nào quên những cảm xúc của mối tình đầu. Anh lại như chìm vào quá khứ… Sau khi ra trường 2 năm, anh kết hôn cùng với một cô bạn học cùng lớp. “Tình yêu đến tự khi nào mình cũng chẳng biết nữa. Chỉ biết rằng cái nắm tay bạn gái đầu tiên là dành cho cô ấy, nụ hôn đầu tiên cũng là của cô ấy. Cô ấy là mối tình đầu sâu nặng đến hết cuộc đời tôi”.

Chẳng cần anh nói nhiều, chỉ cần nhìn ánh mắt, nụ cười anh tôi cũng biết anh đang rất hạnh phúc. Tôi không thể tin nổi một Tổng Giám đốc say mê công việc như anh lại có thể yêu say đắm và chung tình đến như thế! Không chỉ biết “say đắm” mà anh còn là ông chồng rất mực “ga lăng”. Ngoài những giờ làm việc căng thẳng ở văn phòng anh lại nhanh chóng về sum họp cùng gia đình nhỏ bé nhưng rất đỗi thân thương của mình. Anh thích nhất là mỗi dịp cuối tuần được đưa vợ con về ngôi nhà nhỏ ở Hoà Lạc để vui cảnh điền viên và trổ tài nấu nướng cho 3 mẹ con. Gia đình- hai chữ ấy rất thiêng liêng và đáng để nâng niu trân trọng. Anh là người hơn ai hết hiểu rõ những giá trị đó. Bởi người đàn ông muốn thành đạt thì trước hết, phía sau họ phải có một người vợ đảm đang và một gia đình ấm cúng! Không chỉ có một trái tim tình si mà anh còn có một bàn tay “đa năng”, một khối óc “đa chiều”. Gần 50 năm cuộc đời anh đã làm nhiều nghề và nhìn nhận được nhiều vấn đề của thời cuộc mà lúc ấy, không phải ai cũng nhìn thấy.

Có những lúc khó khăn, dường như khó lòng vực dậy, vậy mà bình yêu, khát khao cháy bỏng được làm một cái gì đó bằng những kiến thức và kinh nghiệm. Với tấm lòng đam mê khoa học, tìm toài và sáng kiến, anh đã nghiên cứu về kỹ thuật để chứng minh khả năng của mình và mang lại lợi ích cho xã hội.

http://www.cpv.org.vn/admin/Upload/NewsFolder/2009/10/41/meeting_a%5B1%5D.jpg
Giao ban chia sẻ kinh nghiệm - hoạt động thường xuyên của công ty

Lối đi ngay dưới chân mình

Gặp anh vào đúng thời điểm CFTD tròn 15 năm tuổi, thời điểm anh đang nhiều suy tư nhất. Suy tư để trân trọng những gì đã qua, suy tư để tìm ra đích đến của 15 năm tới. Ngày đầu mới thành lập, CFTD cũng có hoàn cảnh khó khăn như bao doanh nghiệp “trứng nước” khác. Với người khác có thể khủng hoảng lối đi cho doanh nghiệp luôn là khó khăn nhưng anh luôn tâm niệm, lối đi ngay dưới chân mình, điều quan trọng là có giám đi không. Nhận thức điều đó, anh đã từng thu hẹp diện tích sinh hoạt vốn dĩ đã chật hẹp của gia đình để nhường chỗ cho văn phòng. Anh đã từng chắt chiu từng đồng, tằn tiện với cả bản thân mình để lấy tiền chi trả lương cho anh em. Với anh CFTD không chỉ là đam mê mà còn là đứa con tinh thần, là máu là thịt, là cả cuộc sống của anh.

Gần 50 năm từng trải, với xuất phát điểm là một nhân viên kỹ thuật bình thường nên anh hiểu tâm tư tình cảm của nhân viên hơn ai hết. Có lẽ chính vì thế mà anh có một quan điểm quản trị “rất đời và rất tình”. Thân thiện và tình cảm là chiến lược quản lý của anh. Anh không cần kỷ luật thép, không cần hô hào khẩu hiệu mà chẳng biết tự khi nào tất cả các nhân viên đã coi CFTD là gia đình thứ 2 của họ. Anh không ngừng kích thích trí sáng tạo, lòng quyết tâm của nhân viên, luôn nêu cao tính trung thực, tình đoàn kết, gắn bó keo sơn trong mỗi cá thể để CFTD hôm nay có một sức mạnh tập thể bất diệt, một hệ thống giá trị trường tồn. CFTD thực sự không thể nhầm lẫn với bất kỳ doanh nghiệp nào trên thế giới, bởi CFTD mang những nét chấm phá nổi bật và hoàn toàn khác biệt.

Từ khi khởi nghiệp với 3 người và vô vàn những khó khăn, thách thức đến nay công ty do anh làm Tổng giám đốc đã có 120 người với số vốn 400 tỷ đồng, doanh thu hơn 30 triệu USD/ năm. Các lĩnh vực chủ yếu là cung cấp hàng hoá dịch vụ công nghệ cao phục vụ các lực lượng vũ trang; Tin học viễn thông phục vụ ngành ngân hàng; tài chính: thanh toán điện tử, Máy rút tiền tự động (ATM); giải pháp quản lý tiền mặt…; Tự động hoá trong ngành điệ và công nghiệp; Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm phục vụ công tác chiến đấu của lực lượng an ninh, khoa học hình sự; Đại lý cho các hãng, nhà sản xuất lớn trên thế giới trong ngành năng lượng, Giao thông vận tải; thiết bị đặc chủng.

Ngồi trò chuyện với anh văn phòng làm việc số 57 Láng Hạ (Hà Nội) cảm nhận về tình yêu cuộc sống, gia đình của anh đang lan tỏa đến các thành viên công ty. Sự trưởng thành của CFTD 15 năm qua đã nói lên những cố gắng, tình yêu và niềm tin mà anh tìm thấy được sự bình yên trên thường trường.

Câu chuyện chưa dài, nội dung còn nhiều điều đọng lại trong mắt anh mà chưa có đủ thời gian để anh bọc bạch tiếp… Cuộc trò chuyện với Tổng Giám đốc Lương Ngọc Anh như một thông điệp dung dị, đời thường giữa tình yêu, gia đình và công việc của một doanh nhân thành đạt. Cơ hội sẽ đến với những ai trung thực, không ngừng sáng tạo, biết đoàn kết, yêu thương và quyết tâm tiến về phía trước. Điều đặc biệt là khi hỏi về những nỗ lực của mình trong việc hỗ trợ từ thiện, anh không trả lời và giải thích rằng, mình đã làm được gì nhiều đâu… vả lại trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp không phải để kể về những đóng góp đó.

Huy Thủy
KuTí
04-11-09, 18:53
Petit Ku có phải là Juriste không đấy ? Đọc bài là thấy sặc mùi phản động à.

Bài đó của bọn tư bản giãy chết Úc viết.
Juriste nào? Có phải gái Juriste ở Ba Lê chuyên lượn lẹo và lập lờ đánh lận con đen, có tên ngoài đời là V.A và thành viên chi bộ Phú Lãng Sa của THTNDC?
Gái đó so với Tí đây thế nào được mà bì.
lazytomcat
05-11-09, 23:22
Có chú này phát biểu hay ở Đại Hội đang diễn ra :

Đại biểu Thuyết cũng phân tích, vụ PCI, ông Huỳnh Ngọc Sỹ lợi dụng chức vụ quyền hạn gây thiệt hại bạc tỷ, “tư túi” 52 triệu đồng, nhận 3 năm tù. So sánh với vụ án 2 người nông dân ở Lâm Đồng hợp sức với nhau bắt trộm 1 con vịt, bị xử mỗi người 4 năm, bàn cân dường như chưa tương xứng.
August Rhapsody
12-11-09, 10:53
Bài đó của bọn tư bản giãy chết Úc viết.
Juriste nào? Có phải gái Juriste ở Ba Lê chuyên lượn lẹo và lập lờ đánh lận con đen, có tên ngoài đời là V.A và thành viên chi bộ Phú Lãng Sa của THTNDC?
Gái đó so với Tí đây thế nào được mà bì.

Ơ, thế hoá ra là gái thật à ? Mình cứ tưởng là giả gái cơ chứ. Tại thấy Petit Cu cũng học luật nên mới hỏi. Thế còn đồng chí LMP đã lập tập hợp Bordeaux cho TNDC chưa vậy?

Mới đây bọn phản động tung tin là nhà nước sợ thông tin vụ polymer lan tràn trên facebook nên chặn facebook ở VN. Không biết đúng sai thế nào chứ hôm vừa rồi mệt quá. Bọn việt teo hỏng server mỗi nửa ngày mà làm mình phát điên với đứa bạn ở VN. Vừa rồi lại đến lượt FPT hỏng server nửa ngày nữa. Thật chả biết đâu mà lần.