Trade Point Vietnam và thương mại điện tử VN

Hồ đồ
04-08-05, 14:20
Chuyện thế này nhé: cơ quan em đang có Trade Point Việt Nam mời “tham gia làm thành viên Liên đoàn hội nhập thương mại Việt Nam và giới thiệu thông tin về mình”. Hiểu đơn giản, Trade Point VN được Bộ Thương mại xây dựng dưới chỉ thị của Chính phủ Việt Nam, căn cứ vào lời mời của UNCTAD (LHQ), với mục đích tham gia Liên đoàn hội nhập thương mại toàn cầu (WTPF) như một động thái chuẩn bị hội nhập. Còn giới thiệu thông tin ở đây nôm na là quảng cáo trên sách (giống kiểu kỷ yếu DN Việt Nam, song ngữ Việt-Anh, 1000 trang, “phát hành toàn quốc và cho các cơ quan đại diện thương mại VN trên TG”) , đĩa CD (đi kèm với sách) và website của Trade Point Vietnam (www.vietnamtradepointfederation.com). Sếp em đang bảo em nghiên cứu xem có nên quẳng tiền vào vụ này không. Mở một cái ngoặc với các bác là bên em nhỏ thôi, hoạt động nhà hàng khách sạn và chút xíu đồ may thêu, không (hoặc chưa có) giao dịch thương mại overseas với bển. Với lại ngân sách dành cho quảng cáo của bên em nó rất là eo hẹp, bỏ tiền ra lần nào cũng nghĩ ngược nghĩ xuôi. Vụ này em đã tính ngãng ra nhưng sếp em cứ bắt em phải “nghiên cứu” vì cụ đang bị một sức ép nào đấy. Nhân chuyện này, em tính giãi bày luôn một số lăn tăn nhờ các bác gỡ giúp:

1. Có bác nào biết về Trade Point VN không? Theo các bác, TPV có tiềm năng không, có hữu ích nhiều với doanh nghiệp VN trong thời buổi hội nhập KT này ko? Với những gì em tả, các bác có nghĩ em nên bỏ tiền ra tham gia không (từ 6 triệu cho đến 15 triệu cho một trang A4 tuỳ vị trí từ xấu đến đẹp)?

2. Các bác nghĩ thế nào về thương mại điện tử hiện nay ở Việt Nam. Nói không phải gì chứ bên em cũng đã tham gia 2 cái sàn giao dịch điện tử Made in VN rồi và em thấy, thật, chưa có tác dụng mẹ gì. Có thể tại cái lĩnh vực của bọn em nó không hot với TMĐT, hoặc tại tụi em hồ đồ, thiếu kinh nghiệm, không biết cách khai thác?

3. Một trong những mục tiêu kêu leng keng của Trade Point VN là “thống nhất các tụ điểm thương mại điện tử trong nước thông qua cổng thương mại điện tử Việt Nam (vietnamtradepoint.org), tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế quốc gia dễ dàng tìm kiếm và phổ biến thông tin của mình trên “cẩm nang thương mại điện tử quốc gia” và trên toàn thế giới”. Theo các bác thì cái này có khả thi và hữu hiệukhông? Em ngờ lắm bởi bây giờ sàn giao dịch điện tử mọc lên như nấm mà phần đông nhà mình thì cứ la ma lơ mơ. Việc phát triển thanh toán trực tuyến thì chả biết đã tiến được đến đâu…

4. Cái này hơi nhàm nhưng mà là khuyến mại: Các bác nghĩ thế nào về triển vọng Việt Nam gia nhập vê kép to?
Kin
04-08-05, 16:46
Bác phải gió nói hay quá!
Hồ đồ
04-08-05, 18:30
Bác Phải Gió, khi bác nói 6 triệu đ’eo có ý nghĩa gì rồi lại chửi bọn nó fò thì đấy là bác khuyên em nên hay không nên cho bọn nó tiền đấy? Nguyên tắc của em là nếu em cảm thấy nó đang hoặc sẽ làm lợi cho mình thì hoang mấy em cũng cố đú, chứ khi biết là nó chả nước non gì thì một xu em cũng ky bo. Ấy là chưa kể nhà em còn chị Dậu lắm, chỉ có thể rải thính chỗ nào có cá thôi. Mấy cái sàn giao dịch điện tử mà em tham gia là do bọn nó mời miễn phí, chứ mất thời gian tiền của vào những thứ nhìn đui cả mắt cũng chả thấy mấy triển vọng thì em hỏi các bác có đáng không? Em từ chối thủ dâm kiểu hai lúa như thế.

Thực ra em hỏi các bác là vì em chưa biết gì về bọn này. Theo nhận định chủ quan của em thì bọn này cũng vớ vẩn hồng hồng tuyết tuyết thôi, một cái gạch đầu dòng của Bộ Thương mại để báo cáo thành tích lên trên, kiểu “tích cực tạo một tâm điểm thương mại giúp doanh nghiệp tìm kiếm thông tin thương mại trên trường quốc tế, trong từng khu vực, từng quốc gia..., trang bị cho họ hành trang trước ngưỡng cửa hội nhập” hay cái gì na ná thế thôi. Nhưng bọn nó gửi đến bên em cả cái thư của thứ trưởng Bộ Thương mại với một loạt những abc hay ho bóng bảy. Cá nhân em quen với những mời chào quảng cáo rồi nên chả có cảm xúc gì, chỉ muốn tìm hiểu xem Bộ TM có làm được cái gì đáng đồng tiền bát gạo không, cũng là để không bỏ sót những thứ có triển vọng. (Dưng mà 85% em nghĩ chả có triển vọng đâu vì em không làm thế nào vào được mấy cái trang web còm của bọn nó). Sếp của em thì chả biết là choáng váng trước phù hoa hay bị thằng nào dí dao vào cổ mà cứ bắt em phải này nọ. Em muốn tham khảo các bác để có thể trả nhời cả sếp em, cả bọn bên kia một cách hoành tráng nhất, đanh thép nhất, thuyết phục nhất. Chứ nói kiểu kiệm lời như bác Phải Gió, nói bác đừng giận (mặc dù em cũng hồ đồ đem lòng hâm mộ bác một chút), đối tác của em nuốt không trôi. Các bác cho em lời khuyên đi.

Phải gió nhà chú Kin, chỉ vào vuốt ve bác ý rồi cắp đít ra không có chính kiến gì à?
chap
04-08-05, 19:35
Anh là anh cóc tin được mấy cái bọn xoen xoét ăn tiền doanh nghiệp ấy. Quên cbn chúng nó đê. Thời buổi này thằng mũi lõ nào còn ì ạch đến thăm sứ hỏi thông tin đâu. Mà chưa chắc bọn thương vụ nó có thời gian giới thiệu cuốn Trade Point cho khách.

Em nghe anh cứ nhảy vào www.alibaba.com là chuẩn rồi. Case study của e-commerce đấy.
Gaup
04-08-05, 23:16
Doanh nghiệp nhỏ bác cứ oánh du kích đi, tự liên lạc tìm khách hàng đi, liên hệ bằng email, giao dịch chào hàng kiểu thật sự là chuyên nghiệp và chân thành vào, Google còn chẳng hay bằng mấy mấy cái business directory của bất kỳ ai.
Hồ đồ
06-08-05, 13:16
Bác Phải Gió có lúc nào tự ngẫm và thấy minh là một cục mâu thuẫn hơi to không?

Sếp em kể ra đúng là nghèo thật, nhưng không phải như bác nghĩ. Công nhận là cụ ấy ấu trĩ nhiều thứ, hạn chế nhiều thứ, nhưng nếu bác được tiếp xúc với sếp em, em tin bác sẽ không dám nói sếp em là ngu đâu. Em không có thói quen bôi gio trát trấu vào mặt người khác để thủ dâm cái tôi cá nhân nên khen chê rất là công bằng. Song cái này em đồ rằng bác sẽ không hiểu, hoặc cố tình không muốn hiểu bởi bác đang khăng khăng đặt cái công thức A = S/P của bác lên bàn thờ. Nhưng đấy là một chủ đề em không muốn bàn cãi với bác ở đây vì em đang bận.

Cảm ơn tất cả các bác (trừ Kin). Em đã có quyết định từ sáng hôm qua rồi (nhưng mà sếp em chưa biết).
Nho Sinh
07-08-05, 15:23
Giáo sư viện sĩ Nguyễn Cảnh Toàn và nhà toán học Dương Quốc Việt đc viện tiểu sử danh nhân Hoa Kì ( http://abiworldwide.com/ ) phong tặng danh hiệu " thiên tài lỗi lạc thế kỉ 21". Và huy chương tôn vinh này trị giá 1000 USD.
Trích bài trả lời phỏng vấn của ông Vũ Quốc Việt trên Thể thao và văn hóa ( số ngày 30/07/2005 ):
PV: Và ông sẽ bỏ ra 1000 USD để mua chứ?
VQV: Không ! Hẳn nhiên là ko rồi ( xua tay ) tuy rằng số tiền ko lớn. Nhưng tôi ko cần giải quyết khâu "oai". Người VN mình lâu nay quen nghĩ rằng những huân chương, giải thưởng là cái gì đó to tát, ghê gớm. Đừng tưởng đỏ là chín. Còn ở nước ngoài tôi đc biết, nhiều khi giải thưởng, huân chương chỉ là cho vui và nhân đó mà làm kinh tế. Người ta có hẳn 1 công nghệ cung cấp huân-huy chương . Anh thích có danh lòe thiên hạ thì cứ việc bỏ tiền túi mà mua. Tôi thấy cái này hay là ở nước ngòai, những giải thưởng huân chương nào đó do mua bán mà có thì họ cũng rất công khai sòng phẳng, chứ ko thậm thà thậm thụt như VN mình.
Theo thông tin 1 bài báo vinh danh sự nghiệp nghiên cứu khoa học của giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn trên ANTG cuối tuần thì giáo sư Toàn đã nhân đc huy chương này. Ko biết nhà toán học Vũ Quốc Việt thì như thế nào nhẩy ???


Nó bốc phét đấy. Bọn nó xin 1 cái giấy phép in sách, xong đi bi bô chăn gà. Các bác doanh nghiệp thì nghĩ, 6 triệu chả là cái đe'o gì, mình đi in 10,000 tờ giới thiệu công ty cũng hết 6 triệu rồi, mà lại còn mất công đi phát. Thôi cho nó. Thực tế bọn ấy lấy tiền quảng cáo xong thì in đủ số sách đem tặng lại doanh nghiệp, xong phắn luôn. Vì sách loại ấy cho cũng đe'o ai thèm, chỉ mấy bác đăng quảng cáo để trên bàn làm việc thủ dâm thôi.
Kin
08-08-05, 13:49
Phải gió nhà chú Kin, chỉ vào vuốt ve bác ý rồi cắp đít ra không có chính kiến gì à?

Hì hì, tại tính em chỉ thích chửi bậy, mà em thấy các bác ai viết cũng có cái đúng đâm ra là em không dám chửi gì. Còn các bác muốn em phát biểu ý kiến thì em nói. Nhưng mà em chỉ nói về cái nên hay không nên đặt chỗ trong 1 trang của cái quyển TPV ấy thôi nhé: Nếu bỏ ra 6 triệu để có tên trên 1 trang trong cuốn sách ấy thì như em thấy là chả tội gì, vì thứ nhất cty bác chả tham gia vào thương mại điện tử mấy, thứ 2 là 6 triệu ấy em để em in lịch, để cuối năm đi tặng (như cty em vẫn làm) hay đưa tên cty vào cuốn Những trang vàng hàng năm còn bổ ích hơn.

Thế thôi ạ.
Hồ đồ
08-08-05, 18:48
Em sẽ suy nghĩ lời khuyên của Phải Gió. Tuy nhiên em vẫn bảo lưu ý kiến của em về sếp em vì, như em đã nói với bác, chuyện không như bác nghĩ. Dù sao thì khi nào bác định mở công ty riêng (em cứ giả tỷ như là bây giờ bác vẫn đi làm thuê đi), bác ới em một tiếng em nộp CV nhé. Hay là bác đặc cách nhắc em lên luôn làm phó, không cần qua kiểm tra các vòng (lạc quan tếu một tí các bác ạ).

Thế Kin thấy tặng lịch cuối năm có tác dụng gì đáng kể không? Tớ không khoái như thế nên năm ngoái tớ làm cách khác. Năm nay chưa biết sẽ phải nghĩ ra trò gì đây... Ờ, ờ, lamgiebaygio?
Kin
09-08-05, 08:35
Thế Kin thấy tặng lịch cuối năm có tác dụng gì đáng kể không? Tớ không khoái như thế nên năm ngoái tớ làm cách khác. Năm nay chưa biết sẽ phải nghĩ ra trò gì đây... Ờ, ờ, lamgiebaygio?

Có tác dụng chứ bác, ít ra là nhiều người sẽ để nó lên bàn làm việc (bên em toàn chơi lịch bàn thôi) và sẽ nhìn thấy cái logo của cty em. Mà thông thường bên em chả biếu lịch không bao giờ, nó chỉ là cái cớ thôi, nhưng mà không có nó không được :winkwink: .
Chủ yếu là trong quá trình hoạt động cần phát huy tối đa các mối quan hệ. Còn vài cais chuyện quảng cáo trên lịch hay cho vào TPV như của bác chỉ là một phần thôi, cũng nằm trong chi phí maketing cả mà.
nghĩ mãi không ra
10-08-05, 09:42
Thế Kin thấy tặng lịch cuối năm có tác dụng gì đáng kể không? Tớ không khoái như thế nên năm ngoái tớ làm cách khác. Năm nay chưa biết sẽ phải nghĩ ra trò gì đây... Ờ, ờ, lamgiebaygio?

Tặng Laptop có in logo của quý Công ty,
Hồ đồ
10-08-05, 12:54
Nghĩ mãi không ra thông minh đột xuất. Đọc buồn cười, nhớ đến đợt khuyến mại năm ngoái của bọn Abbot. Đổi 4 nắp hộp sữa Abbot 900g được tặng 1 laptop vừa gọn, vừa nhẹ, biết hát Happy birthday và Jingle bells. Làm con bé con ông hàng xóm của anh con rể chị đồng nghiệp của bạn Hồ đồ vốn cực kỳ lười ăn cứ nằng nặc bắt mẹ mua sữa để có máy tính xách tay. Ở trên mạng, các ông bố bà mẹ trẻ tinh thần @ cao lập tức triển khai một thị trường buôn bán, chuyển nhượng nắp hộp sữa để lobby cho ra laptop... Kể ra chiêu này không tồi đâu. Nghĩ mãi ạ, có khi tớ sẽ áp dụng mách nước của ấy, bắt cái laptop không chỉ gắn logo mà còn biết ca dao, hò vè gì đấy về công ty nữa. Xong rồi sẽ up ảnh lên đây để marketing. Ơ hơ hơ, rất là triển vọng nhé.

À, nhân câu chuyện của bọn Nho xinh, Hồ đồ đặt ra một cái giả thiết hồ đồ như thế này : Giả sử, giả sử thôi nhé, các bác là giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn đi, cũng gọi là đạt được một cái gì cống hiến cho nền khoa học mỏng manh của nước nhà đi, cũng được bọn đế quốc sài lang kia nó phong cái danh hiệu oai phong lẫm lẫm như thế, cũng có đủ tiền để thấy 1000 USD nó chả phải là cái gì to tát. Và các bác thấy, đ`eo mẹ, mình hoàng tráng như thế này, cái danh hiệu kia cũng chẳng cách xa sự thật là bao nhiêu. Mà ngay cả nó có hơi thiếu thực tế đi chăng nữa, nghìn năm khi dễ có được cái cơ hội như vậy ? vân vân và vân vân... Thì các bác, các Tlgers nổi tiếng hào hoà, trí tuệ, tiết liệt, kiên trung, lãng mạn bậc nhất và thực tế đến phũ phàng, các bác sẽ trăn trở tiếp theo như thế nào? Chốt lại nhất : Các bác có bỏ 1000 USD ra mua cái tước hiệu đó không ? (giả sử là việc mua bán chỉ có từ 5% đến 10% nguy cơ bị thiên hạ biết)
em anh Bim
10-08-05, 14:54
Mua đi ẹ, rẻ thế mua về mà giải trí. Ngày xưa ở trường cấp 3 em học, cô giáo em mất 2000 để mua chức trưởng bộ môn Giáo dục công dân, so ra đắt hơn ấy chứ.