Luật lởm thì làm thế nào?

Giàng
19-09-09, 01:50
Em các bác rất quan tâm đến quá trình làm luật, thực thi luật và sửa luật nếu gặp sự bất hợp lý, như là quy trình cơ bản của điều chỉnh xã hội.

Ví dụ như trường hợp dưới đây, theo em là do luật viết ngu, không bao trùm nổi thực tế. Chắc chắn anh em còn tìm thấy nhiều trường hợp như thế, tạm gọi là "sạn lờ ".
http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/09/3BA139E1/
Rắc rối về thuế nhập xe tiết kiệm xăng
Luật quy định:
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt được Quốc hội thông qua ngày 14/11/2008 quy định: "Xe ôtô chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, năng lượng sinh học, trong đó tỷ lệ xăng sử dụng không quá 70% số năng lượng sử dụng thì thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ bằng 70% mức thuế áp dụng cho xe cùng loại".

Thực tế:
Tuy nhiên, theo nguồn tin của VnExpress.net, việc xác định tỷ lệ nhiên liệu để đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe trên rất khó khăn. Bản thân cơ quan giám định là Cục Đăng kiểm VN cũng cho rằng rất khó xác định tỷ lệ xăng và điện đối với dòng xe này vì tỷ lệ nhiên liệu của xe không cố định mà phụ thuộc vào cơ chế vận hành của xe.
Thậm chí Cục Đăng kiểm VN còn khẳng định trong lĩnh vực ôtô khi đánh giá về dòng xe Hybrid người ta chỉ đánh giá loại xe này có mức tiêu hao bao nhiêu nhiên liệu (xăng hoặc diezel) và hệ số phát thải các khí gây ô nhiễm thấp hơn nhiều so với loại xe sử dụng nhiên liệu truyền thống chứ chưa thấy có tài liệu nào đề cập đến hệ số giữa 2 nguồn năng lượng xăng - điện hoặc diezel - điện.

Hậu quả:
Tổng cục Hải quan cho hay, có ít nhất 4 doanh nghiệp ôtô thắc mắc về cách tính thuế đối với dòng xe tiết kiệm xăng Hybrid. Do chưa có các tiêu chí xác định tỷ lệ nhiên liệu xăng và điện nên hải quan địa phương cũng không biết phải ấn định mức thuế nào 43% hay 60% như với dòng xe 4 chỗ ngồi.

Mới đây Cục Hải quan TP HCM cho phép một số doanh nghiệp thông quan một số chiếc Lexus LS600HL với thuế suất 42%. Điều kiện kèm theo là doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế bổ sung nếu hải quan xác định dòng xe trên có tỷ lệ sử dụng xăng vượt quá 70% theo quy định. Thế nhưng nhận xe về cả tháng song doanh nghiệp không dám bán hàng vì sợ bị truy thu số thuế phát sinh.

Ví dụ như trường hợp như trên thì xử lý dư nào hả các bác? Chắc phải sửa luật? Lâu thế thì anh dzai em cầm 4 con Lếch xù kia có mà chết dấp à??
KuTí
19-09-09, 16:43
Luật lởm thì như thế này đây:D
http://img.photobucket.com/albums/v604/MinhTuan/hehehe.jpg
Giàng
19-09-09, 22:08
Hê hê, mình vẫn thắc mắc sao Kutí lại lấy avatar hình em vợ bé của Kim chủ tịch. Đi săn trên đất lãnh tụ phỏng?
SDTIEN
19-09-09, 23:23
Luật lởm thì như thế này đây:D
http://img.photobucket.com/albums/v604/MinhTuan/hehehe.jpg
Cái thằng xưng là luật gia Thanh bình này có biên chế trong cái hãng phim chuyên sản xuất phim nhiều tập có tên là " Trách nhiệm tập thể"
Ở đây xử thằng ăn trộm dừa tội ngộ sát ( luật zue nản là tội vô Ý gây chết người) là đúng người đúng tội.
hoicanh
21-09-09, 18:51
Tình huống này le'o đúng. Chính xác là dừa rơi vào đầu chị Thanh và chị Thanh cắn đứt cái củ gì đấy của anh Tú.
lão ma
21-09-09, 18:56
Cái đứa giả sử đưa ra tình huống như trên ngu như 1 con bò. Luật sư Việt nam thế này thì bảo sao luật lệ lại chả lỏng lẻo mí lị đầy dẫy bất công. Lỗ hà ra lỗ hổng, chỉ có người dân cần lao là bị thiệt thòi trăm đường!
Giàng
22-09-09, 17:39
Văn bản luật vẫn 'vô tư' trái luật
http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2005/08/3B9E18B6/
Ban hành chậm, nhiều văn bản còn trái pháp luật, cá biệt có quy định đi ngược lại hiến pháp. Đó là thông tin được đưa ra tại phiên họp hôm nay của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật.