Vũ Minh Khương

giangthu
02-08-05, 20:12
Anh là ai?

Anh với bác Đoàn Duy Thành có quan hệ đường mật như thế nào thế mà bây giờ hai bác cháu lại nổi tiếng như cồn hến.

Em thì em không thích Vũ Minh Khương vì ảnh hơi sến.
Em lại không thích bác Đoàn vì bác ấy ác liệt quá sức. Phản cảm. Thua bà Dương Thu Hương quá xa.

Vâng em không phải là online gì cả tại vì chuyện nổi quá sức. Bên kia Sên Mỡ Lợn nó cho chiên xào mà bên này không nấu nướng thì không được.

Em mới đọc hồi ký của bác Đoàn đấy.
LANGTU
02-08-05, 20:15
Anh là ai?

Anh với bác Đoàn Duy Thành có quan hệ đường mật như thế nào thế mà bây giờ hai bác cháu lại nổi tiếng như cồn hến.

Em thì em không thích Vũ Minh Khương vì ảnh hơi sến.
Em lại không thích bác Đoàn vì bác ấy ác liệt quá sức. Phản cảm. Thua bà Dương Thu Hương quá xa.

Vâng em không phải là online gì cả tại vì chuyện nổi quá sức. Bên kia Sên Mỡ Lợn nó cho chiên xào mà bên này không nấu nướng thì không được.

Em mới đọc hồi ký của bác Đoàn đấy.


Thế mấy bác đó viết cái gì thế ? GT cho biết được ko ?
Gaup
02-08-05, 21:18
Noy không biết còn nhớ lúc trước có cái cãi nhau bên tathy anh ngứa miệng nói là trong vòng 50 năm nữa Trung Quốc sẽ catch up với Mẽo để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Anh biết lúc đấy anh nói lung tung cảm tính nhưng mà bây giờ anh vẫn tin chuyện đấy sẽ xảy ra và chắc là sẽ còn xảy ra sớm hơn 50 năm nữa.

Bên kia các bạn đang cãi nhau về anh Khương, đại loại toàn là chê cái thái độ anh ý, nhưng chẳng mấy ai cố gắng hiểu các thứ anh ý nói. Anh tuy không đồng ý với cách tiếp cận của anh Khương, taste differs thôi, nhưng các thứ anh ý nói là phản ánh mơ ước của anh ý, và các mơ ước của anh ý là có cơ sở thật. Thăng Long tranh luận cố gắng phê bình luận điểm của nhau, chứ còn nhau có tham vọng chính trị hay thái độ thiếu khiêm tốn thì quan trọng mẹ gì phải không ạ? Các bác bên kia, cả chú La nữa, tán dương bác Doanh đặt câu hỏi "Khương xem tử vi ở đâu..." như là cách người lớn xoa đầu trẻ con. Ừ thì cứ cho bác Doanh là người lớn đi, nhưng anh đọc cái bài bác viết góp ý cho đại hội thì bác cũng toàn các nhận định kiểu xem bói xem tử vi xem sao giải hạn như thế. Có bài gì bác mới viết - Chúng ta dễ dãi với nhau quá - vậy bác xem tử vi ở đâu mà thấy chúng ta dễ dãi với nhau quá?

Những nhận định kiểu này chứng minh thế đíu nào được, phải không ạ? Nếu không chứng minh được thì đành phải đánh giá từ cái intention của người đưa ra nhận định. Mà mình thấy intention đúng hay không phần nhiều lại phụ thuộc vào nhận xét của mình xem cái thái độ của người nói như thế nào chứ không phải cái hiểu biết của mình về bề dày kiến thức của người ta. Nói đúng mà nói theo kiểu ngứa mũi thì cũng thành sai phỏng ạ?

Chẳng phải giải thích dài dòng, Việt Nam lúc đéo nào cũng đứng ở trước một bước ngoặt quan trọng cũng như con người sống trong đời cơ hội đéo nào sắp đến cũng có thể là make or break, đều quan trọng cả. Nhận định như thế tự nhiên là đúng, ai hỏi vặn vẹo mới là người dở hơi. Nói cụ thể hơn chẳng phải đâu xa, chỉ cần nhìn thấy Trung Quốc phát triển hoành tráng thế này, muốn phanh chậm lại cũng đéo được, thì anh cũng cảm thấy Việt Nam nếu chưa thì cũng nên sớm posit mình trước một bước ngoặt quan trọng.

Thị dân với trí thức nửa mùa nhà mình hay nhìn Tầu với con mắt phê bình, nào là nói to, ăn thô, hôi hám vv rồi từ đó mà thành ra quan niệm chung của toàn xã hội. Anh nghĩ nếu dùng được cũng lăng kính đấy mà quan sát người mình với nhau thì cũng thấy tởm không muốn sống chung với nhau nữa. Các bạn bên kia quan sát nhận xét anh Khương cũng bằng cái con mắt đấy, giờ thử tự dùng để nhìn nhau hay nhìn mình xem, chỉ nghĩ đến thế anh đã thấy thối đéo chịu được.

Mấy chú mấy bác chê anh Khương bên kia, nếu đọc được cái này thì cho em hỏi là sau này đến lượt mình có muốn thăng quan tiến chức không hay muốn mãi mãi làm người bình dân? Chắc sẽ trả lời là có, phỏng ạ? Nếu có thì cứ tự để việc thăng quan tiến chức nó tự xảy ra hay sẽ vận động đôi chút? Trả lời là vận động đôi chút phỏng ạ nhưng lại thêm vào là sẽ không vận động theo kiểu anh Khương - mà sẽ khôn hơn, không khiêu khích hệ thống như thế. Tất nhiên rồi, phỏng ạ, là bởi vì mục đích của việc thăng quan tiến chức của hai bên khác nhau, các bác thì muốn lên để oai, để kiếm thì mới phải đặt việc hợp tác với hệ thống lên đầu chứ còn bên kia người ta chẳng hạn muốn lấy việc thay đổi các quy trình cũ mòn của hệ thống làm mục đích thì cần gì phải hôn mông hệ thống phải không ạ? Lúc đấy giữa việc hôn mông với việc đá ball hệ thống, em cho rằng việc kích dục cho hệ thống nó điên lên, kiểu như TL điên lên với topic 20 trang chỉ vì một vài câu nói của Khương về lâu dài lại có ích hơn cả. Chính trị ý mà, đâu có nhất thiết phải khôn ngoan lọc lõi thủ đoạn mới là ăn người, ngô nghê thế chưa chắc mèo nào đã cắn mỉu nào đâu các bác em ạ. Cái trò lọc lõi thủ đoạn đã có hàng triệu người hàng ngày đang làm, và được cổ xúy thêm bằng các bác em nữa, anh Khương tham gia vào thế đéo nào được mà cũng việc đéo gì phải tham gia - cứ một mình một đường mà đi cho rộng rãi, không bị chặn đường chắc chắn sẽ đi nhanh hơn, rồi đùng một cái lúc nào chín muồi thì bắc ngang qua, bọn chã vẫn đang nhao nhao chơi trò chính trị ở dưới phỏng ạ, cho chúng nó chơi đến hết đời đi, phương tiện của chúng nó đã bị biến thành cứu cánh từ lâu rồi.
giangthu
02-08-05, 21:45
Em nghĩ anh Bắc Thần anh Gấu ăn đứt anh Khương đấy. Anh Khương viết kiểu mềm mềm ướt ướt mà đem chủ đề Thánh Gióng. Em thì em thích mãnh liệt kiên cường.

Đàn ông thà mặc áo rách chứ không mặc áo vá. Ảnh mặc áo vá thấy rõ.

Em nghĩ một ngày nào anh Gấu mà quang lâm thiên hạ, hoành tráng hơn anh Khương nhiều. Anh Khương là nho sĩ thôi thắp đèn nửa đêm.
CBN
02-08-05, 23:04
Em Giáng Thu yêu quý!
Lúc đầu anh thấy em hay trích dẫn các kiểu, anh tưởng em chắc cũng có tí gì xam xám trong đầu em nhưng cuối cùng hóa ra đéo phải. Anh thấy đ/c Lion nói cấm có sai tí đéo nào cả, anh thấy em tham gia ở tất cả lĩnh vực: từ văn chương, nghiêm chỉnh, chung...blah...blah...bàn đến tất cả các thứ từ nho nhỏ, vừa vừa, to to nhưng anh cứ cảm thấy em đang đứng ở dưới một cái hố đầy phân kêu gào để mọi người cứu em lên, cứ hễ ai động lòng muốn cứu em lên là em bôi cứt vào người ta ngay. Nói chung anh cứ thấy tâm hồn em nó cứ què cụt thế đéo nào í.

Về anh Khương, anh thấy bên kia sông cãi nhau to lắm và cũng nguội lạnh rồi nhưng nghe chừng chú Gấu vẫn còn ấm ức lắm. Quan điểm của anh giống quan điểm của một số ít ủng hộ anh Khương mà bên kia sông chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng đéo có lý luận gì ngoài những câu như "Lẽ nào anh ý học tận Harvard mà lại đéo giỏi là thế đéo nào?" cứ u u mê mê thế éo nào.

Anh thì cách tiếp cận của anh Khương chả có đéo gì mà không hay cả, có điều ở VN từ trước tới nay người ta nói nhiều những điều đao to búa lớn như thế mãi rồi, nhưng nói là một chuyện nghĩ là một chuyện làm lại là một chuyện khác nữa. Cho nên dân họ éo tin nữa, những câu như thế trở nên sến và lố bịch, vì thế những cái nhìn phát thấy lợi ngay là họ mới tin, mới theo - thế thì khá thế đéo nào được.

Bất cứ một sự thay đổi nào cũng có thể đem lại những cơ hội tốt đẹp cho nhóm người này và nguy cơ cho nhóm người khác. Để xét nó là tốt đẹp hay không thì đương nhiên phải xét đến cái lợi ích chung toàn xã hội. Anh cũng chưa tin rằng tất cả những câu phát biểu của anh Khương đều vì dân vì nước hay cái mả mẹ gì to tát khác, nhưng rõ ràng là tất cả các vị làm chính trị khác cũng đều phải nói thế chứ, chả nhẽ nói cái đéo gì?

Một số chú cười anh ý về vụ anh ý hỏi một bác xế taxi về sự "thay đổi" này nọ, biết đâu không phải là anh ý xỏ mấy vị mà người ta gọi là Gà Sống, Thiến Sót, Phun Thuốc Sâu hay chuyên da chuyên diếc gì đó? Mịa có hỏi mấy ông đó chắc đéo gì đã biết thêm được cái gì. Cứ xem câu hỏi của cụ Doanh thì biết dân mình còn bị ảnh hưởng của cái nền văn minh Khổng giáo đến thế nào.
giangthu
02-08-05, 23:32
Em vẫn không hiểu anh CBN chỉ trích em ở chỗ nào nhỉ? Em chưa trích dẫn cái gì ráo. Em thấy anh phải quàng khăn đỏ mà nói chuyện Thánh Gióng nó hơi bị chủ đề . Thánh Gióng là đứa trẻ con hình như ở truồng hoặc quấn tả. Anh Khương lớn rồi mà, anh mà cởi trần phơi lưng thì sức hấp dẫn còn mãnh liệt hơn là phải xưng là đảng viên rồi tiến sĩ này nọ.

Cho nên, em vẫn hơi không phục về phong thái.
Cavenui
06-08-05, 10:05
Em lại cho rằng khen hay chê anh Khương lúc này đều chưa thỏa đáng vì ta chưa có đủ thông tin về anh ấy, vài mẩu tin trên báo mạng, vài cuộc trả lời phỏng vấn đều chưa nói được gì nhiều.

Muốn biết 1 câu nói của người ta là khôn hay ngu thì phải biết:
- người ta nói câu ấy với ai?
- người ta nói câu ấy với mục đích gì, mục đích đó cao hay thấp và liệu câu nói có giúp người ta đạt được mục đích hay không?

Ví dụ mấy cô đi thi hoa hậu, trả lời ứng xử ngơ ngơ, nhưng những câu trả lời đó góp phần giúp họ có vương miện này nọ, lọt mắt đại gia này kia, từ 1 con bé nhà quê mà đổi đời thì ta phải thấy những câu có vẻ ngơ ngơ đó lại là khôn, vì nó giúp người ta đạt mục đích.
Còn trí thức thanh niên xa mẹ, tự phong trí tuệ hào hoa mà lại mất thời gian ngồi xem thi ứng xử hoa hậu, mất thời gian bình phẩm, rồi tự hào là mình nói năng giỏi hơn họ thì em thấy người ngu là trí thức thanh niên xa mẹ chứ không phải mấy thí sinh nọ.

Vụ anh Khương cũng rứa. Nhiều đ/c thấy anh Khương giao lưu trực tuyến với bạn đọc mấy báo mạng đã vội hiểu rằng những thông điệp của anh Khương là nhằm vào những bạn đọc ấy, trong đó có những đ/c ấy là rất nhầm lẫn.
Chuyện Tàu ngày xưa hay có những thằng cha tiến thân bằng cách xõa tóc hát linh tinh ngoài chợ, trẻ con bu lại xem chỉ chỏ đùa cợt. Nhưng có phải thằng cha ấy hát cho trẻ con ngoài chợ nghe không? Hay là hát để đến tai vua chúa? Hỏi tức là trả lời.

Mấy cái ước mơ Thánh Gióng thì đúng như Giangthu nói, nó có vẻ sến. Nhưng đặt nó vào khung cảnh hiện nay, cùng với Nhật ký tuổi 20 hay bác sĩ Thùy Trâm (không phải Thùy Quyên), nó lại rất hợp thời. Anh tiến sĩ Vũ Minh Khương, theo em, đã chọn đúng thời điểm.

Hôm nọ nói chuyện với 1 thành viên cũ của TL cũ (hồi ở ngõ 8080), người Hải Phòng, gia đình có quen biết gia đình anh Khương (bản thân bố mẹ thành viên này là giáo viên dạy anh Khương hồi phổ thông) biết được vài chuyện về anh Khương thời bay nhảy dưới trướng Đoàn Duy Thành những năm 80. Thì thấy con người này, nếu quý thì bảo là có hoài bão, nếu ghét thì bảo là có tham vọng lớn. Sự nghiệp anh ta có thắng có thua, toan tính của anh ta có trúng có trượt, nhưng cộng vào trừ đi thì vẫn là 1 tay chơi cờ chính trị khá, có kinh nghiệm ứng xử chốn quan trường. Anh tiến sĩ Hà vợt Vũ Minh Khương có thể kiến thức kinh tế chỉ bằng 1 phần 2 phần 3 bác A-tu-la em nhưng những hiểu biết về chốn quan trường thì gấp 20, 30 lần bác La em, em thật.

Ngày xưa sử Việt có chuyện Phạm Ngũ Lão đan sọt giữa đại lộ, chặn đoàn xe Mercedes của Đức Thánh Trần. Bị lính đâm chảy máu vẫn không tránh, sau nói là mải nghĩ kế chống giặc, rồi thăng tiến. Đám chã đọc sử thì tấm tắc khen ông Phạm mải lo việc nước. Đám tự nhận là thông minh hơn chút ít thì chế nhạo ông Phạm làm trò thế bịp được ai, cứ nói mẹ ra là tìm cách lọt mắt xanh bác Đạo cho nhanh và cười Đức Thánh Trần sao lại tin lời Phạm là thật cơ chứ. Trần Hưng Đạo có tin là thật đâu, nhưng ông thấy Phạm như thế là lì, là chơi được, là dùng được thôi. Phạm lợi dụng chã và nhờ cậy người trên, còn đám trung gian cơ nhỡ không đủ chã để lợi dụng, không đủ hải đăng để cậy nhờ thì Phạm không đếm xỉa làm gì.

Anh Vũ Minh Khương cũng thế. Mấy bác như bác La em, không đủ chã để anh ấy lợi dụng, cũng không đủ hải đăng để anh ấy nhờ cậy thì anh ấy có bi bô gì trên mạng cũng không phải là bi bô với mấy bác em.
Regrets
06-08-05, 10:57
Cavenui viết bài này hơi bị hay. Đúng là chú này (thật ra cũng x biết gì, chỉ nghe các bạn nói phong phanh ở trên) là 1 dạng Trần Quốc Toản bóp cam, Phạm Ngũ Lão đan sọt.
Kiếm&sons
06-08-05, 13:36
thà làm mịa nó chàng Lão hay cháu Toản có nghề đan sọt hay thử cam chín đàng hoàng tử tể há chẳng phải hay lắm ru; chứ theo cái phường giá áo túi cơm, ngộ nhỡ "Tiên Sư thằng Bảo Thái" thì các chú Anh téc néc còn được nhìn trời!
Trojan
06-08-05, 23:05
Công nhận có Giang Thu và Cavenui là anh thích đọc
Trojan
06-08-05, 23:49
Sao em thông minh thế hả giời? Cái gì cũng mổ ra được. Rất âm hộ em. Đồng nghiệp mà biết em là người thế này thì lại là bất lợi cho em.


Em lại cho rằng khen hay chê anh Khương lúc này đều chưa thỏa đáng vì ta chưa có đủ thông tin về anh ấy, vài mẩu tin trên báo mạng, vài cuộc trả lời phỏng vấn đều chưa nói được gì nhiều.

Muốn biết 1 câu nói của người ta là khôn hay ngu thì phải biết:
- người ta nói câu ấy với ai?
- người ta nói câu ấy với mục đích gì, mục đích đó cao hay thấp và liệu câu nói có giúp người ta đạt được mục đích hay không?

Ví dụ mấy cô đi thi hoa hậu, trả lời ứng xử ngơ ngơ, nhưng những câu trả lời đó góp phần giúp họ có vương miện này nọ, lọt mắt đại gia này kia, từ 1 con bé nhà quê mà đổi đời thì ta phải thấy những câu có vẻ ngơ ngơ đó lại là khôn, vì nó giúp người ta đạt mục đích.
Còn trí thức thanh niên xa mẹ, tự phong trí tuệ hào hoa mà lại mất thời gian ngồi xem thi ứng xử hoa hậu, mất thời gian bình phẩm, rồi tự hào là mình nói năng giỏi hơn họ thì em thấy người ngu là trí thức thanh niên xa mẹ chứ không phải mấy thí sinh nọ.

Vụ anh Khương cũng rứa. Nhiều đ/c thấy anh Khương giao lưu trực tuyến với bạn đọc mấy báo mạng đã vội hiểu rằng những thông điệp của anh Khương là nhằm vào những bạn đọc ấy, trong đó có những đ/c ấy là rất nhầm lẫn.
Chuyện Tàu ngày xưa hay có những thằng cha tiến thân bằng cách xõa tóc hát linh tinh ngoài chợ, trẻ con bu lại xem chỉ chỏ đùa cợt. Nhưng có phải thằng cha ấy hát cho trẻ con ngoài chợ nghe không? Hay là hát để đến tai vua chúa? Hỏi tức là trả lời.

Mấy cái ước mơ Thánh Gióng thì đúng như Giangthu nói, nó có vẻ sến. Nhưng đặt nó vào khung cảnh hiện nay, cùng với Nhật ký tuổi 20 hay bác sĩ Thùy Trâm (không phải Thùy Quyên), nó lại rất hợp thời. Anh tiến sĩ Vũ Minh Khương, theo em, đã chọn đúng thời điểm.

Hôm nọ nói chuyện với 1 thành viên cũ của TL cũ (hồi ở ngõ 8080), người Hải Phòng, gia đình có quen biết gia đình anh Khương (bản thân bố mẹ thành viên này là giáo viên dạy anh Khương hồi phổ thông) biết được vài chuyện về anh Khương thời bay nhảy dưới trướng Đoàn Duy Thành những năm 80. Thì thấy con người này, nếu quý thì bảo là có hoài bão, nếu ghét thì bảo là có tham vọng lớn. Sự nghiệp anh ta có thắng có thua, toan tính của anh ta có trúng có trượt, nhưng cộng vào trừ đi thì vẫn là 1 tay chơi cờ chính trị khá, có kinh nghiệm ứng xử chốn quan trường. Anh tiến sĩ Hà vợt Vũ Minh Khương có thể kiến thức kinh tế chỉ bằng 1 phần 2 phần 3 bác A-tu-la em nhưng những hiểu biết về chốn quan trường thì gấp 20, 30 lần bác La em, em thật.

Ngày xưa sử Việt có chuyện Phạm Ngũ Lão đan sọt giữa đại lộ, chặn đoàn xe Mercedes của Đức Thánh Trần. Bị lính đâm chảy máu vẫn không tránh, sau nói là mải nghĩ kế chống giặc, rồi thăng tiến. Đám chã đọc sử thì tấm tắc khen ông Phạm mải lo việc nước. Đám tự nhận là thông minh hơn chút ít thì chế nhạo ông Phạm làm trò thế bịp được ai, cứ nói mẹ ra là tìm cách lọt mắt xanh bác Đạo cho nhanh và cười Đức Thánh Trần sao lại tin lời Phạm là thật cơ chứ. Trần Hưng Đạo có tin là thật đâu, nhưng ông thấy Phạm như thế là lì, là chơi được, là dùng được thôi. Phạm lợi dụng chã và nhờ cậy người trên, còn đám trung gian cơ nhỡ không đủ chã để lợi dụng, không đủ hải đăng để cậy nhờ thì Phạm không đếm xỉa làm gì.

Anh Vũ Minh Khương cũng thế. Mấy bác như bác La em, không đủ chã để anh ấy lợi dụng, cũng không đủ hải đăng để anh ấy nhờ cậy thì anh ấy có bi bô gì trên mạng cũng không phải là bi bô với mấy bác em.