Điềm điếc

Mê Ly
15-08-09, 23:28
Điềm điếc hay những giấc mơ kỳ lạ

Hôm qua anh ngủ có ba giấc mơ liền nhau thế này :

Giấc mơ đầu :

Hai bạn Mây… với Una có bàn tay chụp bởi Chị í mà. Bây giờ gọi là A với B nhé để ko định ra A là ai B là ai. Thế nào mà lại thành bạn anh. Một hôm anh mới mời về nhà anh chơi, gặp mẹ anh. Trong khi chơi thì A mới chê B là đồ Thạch Sanh, ý là nhà nghèo ( mà thường từ đồ mang ý nghĩa xấu thì phải chỉ lý thông chứ ). Chơi chán rồi hai bạn í ra về. Nhà anh lại ở trên một cái tháp tròn như thành Cổ Loa, rất là cao. Trên đường đi xuống cầu thang xoắn ốc, gặp một khúc mẹ anh chăng quần áo trên giàn phơi, bị cản đường.

B đứng im chờ chủ nhà giải quyết, A thì bắng nhắng bảo : Cháu xuống được, bác yên tâm. Thế là nàng trèo phóc lên tường thành đi lần xuống mấy mét rồi nhắm chỗ trống sau chỗ phơi quần áo dưới kia nhẩy xuống. Thế mà lúng túng thế nào chân bị vướng móc ngã béng nó vào giàn phơi quần áo của mẹ anh, đè lên đống quần áo, lấm lem bẩn hết cả.

Mẹ anh vốn rất sạch, rất khó tính, thế mà lúc í lại bình tĩnh như không, đi xuống chỉ bảo một câu rất nhẹ nhàng ko mắng mỏ gì cả : Thế mà cháu còn bảo B là Thạch Sanh cơ đấy. Câu này vô nghĩa bỏ xừ không ăn nhập gì với hoàn cảnh cả. A mới trả lời : Vầng, thì Thạch Sanh. Câu trả lời rất ngô nghê cũng chả ăn nhập gì cả, mà cái giọng điệu lại hơi sấc sấc láo láo. Vẻ mặt thì vừa ăn năn biết tội, vừa buồn buồn, vừa ngố ngố. Ngồi phệt ở đấy, mắt rơm rớm trông đến là thương.

Thế mà qua cái đận ấy về sau bạn A với anh lại ấy nhau đấy…

Giấc mơ thứ hai:

Chả là bạn Away nhà mình ở nhà quê ra Hà Nội thuê một cái nhà ở phố Hàm Long ( tại sao phố Hàm Long có lẽ vì xưa anh hay đến đó chơi, trải qua thời thơ ấu nhiều kỷ niệm đẹp ). Và rất hay mời anh đến nhà chơi. Đùng một cái bố bạn í ra chơi, hễ cụ ra là đuổi bạn í về quê để cụ tự do giao du với các bạn trẻ. Cụ cũng hay mời anh đến chơi, anh thì lại mang một lũ bạn đến chơi cùng cụ.

Hôm í cụ mới đang ngồi thế nào lại vội vã lao ra cái giường lôi hộp thuốc ống kim tiêm ra. Lóng nga lóng ngóng định tự tiêm vào tim mình. Hóa ra cụ bị bệnh tim. Mãi ko được cụ lăn đùng ra đất. Mặt đỏ bừng lên, người giật giật, nguy đến nơi rồi. Anh mới nghĩ trong đầu nếu ko cứu thì cụ chết mất thì không được, bèn phóng đến lấy kim tiêm ra chọc vào cánh tay cụ. Anh cũng ko phải dân y, thế mà tìm ngay ra tĩnh mạch tiêm bụp phát trúng ngay, thế là cứu được cụ. Cụ tỉnh dậy bảo : Anh giỏi quá. Bọn bạn ngồi bên cạnh nhìn anh như anh hùng làm mình sướng.

Sau bận đó trong đầu anh luôn vảng vất một ý tưởng rất ngu mà ác : Giá như bác ( chính ra chú mới phải vì thằng Way kém tuổi anh ) cứ thỉnh thoảng có dịp lăn đùng ra chết đi để cháu cứu bác thì hay biết bao.

Nhân đây này anh xin nói luôn là chiện toàn hư cấu do cơn mê kể lại, sự trùng hợp toàn là ngẫu nhiên, anh hoàn toàn ko có ý ám chỉ gì bạn Way nhà mình, ko có rủa gì ai, ko dám động đến các đấng nào hết, có gì ko phải xin tha lỗi cho con ạ.

Giấc mơ thứ ba :

Lại quay về với cô bạn gái A trên kia. Thế là sau một thời gian A và anh ấy nhau thì chia tay. Sau rồi anh có người yêu, gọi là C đi. Một hôm đi pích ních, có anh, C và mời A đi cùng. Kể ra anh cũng liều thật, đi với C mà lại mời A. Anh mới mang một cái làn, thế nào mà bên trong nhét nhiều đồ kỷ niệm cũ của A. Tự nhiên có lúc anh lôi làn ra lấy đồ ăn, lại đánh đổ tung tóe cả ra. Thế là bao nhiêu đồ kỷ niệm kia văng ra, toàn thứ có mầu vàng. Lụa vàng, rơm vàng, gỗ vàng, nhựa vàng, cả vàng thật nữa, sáng chói…

Tự nhiên A vồ lấy cái ruy băng vàng giống như truyện của Phan Việt nhà mình. Vì cái ruy băng này là thứ anh ăn trộm của nàng cái thuở còn nồng ấm. ( Sau này anh nghiệm ra cứ cái gì ăn trộm cũng gây phiền toái, ko sớm thì muộn ). Mắt A sáng lên vì tìm lại được đồ vật cũ.

Trong giây khắc ấy, anh lén nhìn C thì thấy nàng rơm rớm nước mắt, anh hiểu nàng đang đau khổ. Vì nàng biết anh còn lưu luyến cái con bé A kia. Mà anh thì đứng đực ra đó chả có làm gì cả. Sau cùng C bảo : Em đi sang chợ mua mấy thứ. Rồi nàng thầm lặng đi. Để lại sau lưng nàng bóng hình đoan trang và kiều mị trên thảm cỏ còn sót mấy vỏ dưa lê không phải của bọn anh vì anh luôn dặn ăn xong phải bỏ vào thùng rác.

A thì lại nhìn anh nồng nàn như xưa.

Ba giấc mơ liền, mơ thật sự ( trừ đoạn vỏ dưa lê ). Tuy các chi tiết hoang tưởng sắp xếp linh tinh ( các giấc mơ vốn thế, chuyên lắp râu ông nọ cắm cằm bà kia ) nhưng khá chi tiết rõ ràng trong đầu. Thường anh hay quên lắm. Nhưng hôm qua khỏe, nên nhớ hết. Có lẽ vì kon Bông nó thần giao cách cảm nên truyền cho anh khỏe. Mấy hôm nó ốm anh cũng ốm, chả làm được gì cả sất.

Thôi nhưng cái chuyện chính anh hỏi các bạn là giấc mơ nếu theo quan niệm khoa học thì phản ánh những cái diễn ra vô thức trong đầu, một phần của các tính toán, chí ít thì là tính cách của chúng ta. Vậy thì anh tự xét anh là loại người như sau, các bạn xem có đúng không nhá :

1-Có vẻ anh hay thương người và độ lượng hơn khi họ bị gian nan, yếu đuối, nhất là gái ?

2-Anh cũng hám làm anh hùng để khoe mẽ. Nhưng mà anh hùng rởm, ko chân thành, chỉ mong ông kia chết để cứu, hay là đích thị gian hùng xịn.

3-Anh lại hay hoa hòe hoa sói. Cái đồ ba lăng nhăng.

Đúng là :

Đa tình tự cổ buồ… n lắm chuyện
Vạn kiếp phôi pha chỉ tại lì…êu

Các bạn ko được suy nghĩ bậy bạ khi thấy mấy chấm đâu nhá. Cũng như chả nhẽ các bạn thấy nick Mây… là nghĩ bậy Mây đang làm gì à ? Có nhẽ đâu thế ? Lỗi số 3 này có một phần của các bạn gái. Ai bảo các bạn xinh đẹp, quyến rũ, hấp dẫn thế thì làm sao anh chịu được ?


Nếu ko phải như anh tự chấm điểm thì các bạn bảo mấy chuyện linh tinh ở trên mang ý nghĩa ẩn dụ metaphysic gì hả ? Chúng muốn mang thông điệp gì, cảnh báo mối hiểm nguy gì về thế giới rừng rú của anh ?


Còn nếu theo quan niệm tâm linh thì giấc mơ mang lại nhiều điềm báo trước trong cuộc sống thực. Cái này thì anh ko biết gì hết. Có bác nào biết vào giảng cho anh phát.

Cuối cùng thế theo các bạn thì giấc mơ ta nên suy xét nó theo quan niệm nào ? Và có đáng tin không ạ ?
Ivan
16-08-09, 04:10
Từ bé, nghe mọi người kể các giấc mơ anh rất tiếc, vì anh chẳng bao giờ nhớ chi tiết được các giấc mơ cả. Ngày trước thi thoảng còn nhớ chút ít vài giấc mơ cuối (giấc mơ gần lúc thức dậy), bây giờ thì quên tất. Chỉ có đang ngủ bị giật dậy thì nhớ chút ít về giấc mơ ngay khi đó, mà nhiều khi sự việc lúc mình tỉnh dậy cũng làm mình quên luôn. Và như hiểu biết của anh thì có thể nhớ được giấc mơ không phải một giấc ngủ tốt. Giấc ngủ tốt là giấc ngủ sâu, ngủ bao giờ cũng mơ, nhưng ngủ rất sâu thì không nhớ được giấc mơ; chỉ nhớ được giấc mơ khi giấc ngủ chập chờn, dễ tỉnh dậy. À mà Ly còn chưa kể rõ là 03 giấc mơ của Ly trong một đêm thì có bị tỉnh dậy giữa mỗi giấc mơ mới nhớ được không, hay não Ly vẫn sắp xếp chi tiết được cả 03 giấc mơ vào bộ nhớ trong khi Ly ngủ liên tục, đối với anh, như thế là rất thần kỳ.
Mê Ly
16-08-09, 07:27
Từ bé, nghe mọi người kể các giấc mơ anh rất tiếc, vì anh chẳng bao giờ nhớ chi tiết được các giấc mơ cả. Ngày trước thi thoảng còn nhớ chút ít vài giấc mơ cuối (giấc mơ gần lúc thức dậy), bây giờ thì quên tất. Chỉ có đang ngủ bị giật dậy thì nhớ chút ít về giấc mơ ngay khi đó, mà nhiều khi sự việc lúc mình tỉnh dậy cũng làm mình quên luôn. Và như hiểu biết của anh thì có thể nhớ được giấc mơ không phải một giấc ngủ tốt. Giấc ngủ tốt là giấc ngủ sâu, ngủ bao giờ cũng mơ, nhưng ngủ rất sâu thì không nhớ được giấc mơ; chỉ nhớ được giấc mơ khi giấc ngủ chập chờn, dễ tỉnh dậy. À mà Ly còn chưa kể rõ là 03 giấc mơ của Ly trong một đêm thì có bị tỉnh dậy giữa mỗi giấc mơ mới nhớ được không, hay não Ly vẫn sắp xếp chi tiết được cả 03 giấc mơ vào bộ nhớ trong khi Ly ngủ liên tục, đối với anh, như thế là rất thần kỳ.

Bac Van bảo em ngủ ko sâu quả đúng, hôm í ko sâu, và ko cần tỉnh dậy giữa đường mới nhớ. Thường thì em ngủ sâu và ko nhớ giấc mơ nào, hôm í và hôm sau lại mơ nhiều, và nhớ.

Thế có điềm gì ko ?
em tên bông
16-08-09, 08:57
Bạn Ly đến R, gặp ông kia, kể cho ổng nghe những giấc mơ. Nghe xong ổng cười ơi là xinh (chỉ tiếc răng hơi vàng vì hút thuốc nhiều), rồi nói:

Bạn Ly tự hỏi con người cần ăn, ngủ và thở rồi, có còn cần yêu hay không mới sống được.
Bạn L tự nghĩ là có.
Bạn L không muốn tự yêu, mà để cho các cô gái yêu mình, rồi có chuyện gì thì qui lỗi hết về các cô ("Ai bảo các bạn xinh đẹp bla bla").

Bạn Ly muốn thành nhà văn nổi tiếng.
Nhưng thế thì không những phải viết, mà phải còn in, rồi bán sách nữa, mệt quá.
Thôi thì sẵn có bố thằng nhà văn nổi tiếng sẵn, chích ông ấy phát, không có bạn L thì bố nhà văn không sống nổi. Thế là xong chuyện.

Thật ra bạn Ly không cần viết văn, không cần nổi tiếng.
Như thế thấy cần viết thì viết, muốn viết gì thì viết, chẳng ai hơi đâu đi lấy lòng cái đám chã ngẫn và cái đám làm mãi không xong việc như Cá Thối, mệt.

Thật ra thì bạn L cần yêu (sau khi đã ăn, ngủ và thở), nhưng lại tưởng là mình cần nổi tiếng, và nhờ đó, được yêu.

Ở R, bạn L nghe ông kia nói: Sao không lo mình không yêu người ta đủ, mà cứ lo người ta không yêu mình đủ. Thở thì tự mình thở, sao yêu lại bắt người khác yêu cho mình.


[Tất cả, dĩ nhiên, là do kon bông bịa ra hết, kể cả những giấc mơ của bạn Ly.]
em tên bông
16-08-09, 09:10
Đêm qua em mơ như này:

Em là một trong những người tổ chức một đêm dạ tiệc thượng lưu lộng lẫy nhất Sài Gòn, có nhiều người nổi tiếng, quan chức, đại gia đến dự. Ai nghĩ mình sang trọng hay xinh đẹp mà không được mời thì phải ấm ức. Tổ chức một đêm dạ tiệc như vậy thì nhiều việc lắm, mà em lo đâu đó đuợc chu toàn.

Đến giờ, em mặc áo đẹp, đi xe đến. Lúc bước trên thảm, em mới biết mình quên mang giầy.

Em đi chân không qua cửa hàng giầy, cũng gần đó thôi (lúc nãy không biết mình quên mang giầy thì không sao, bây giờ biết rồi thì thấy đi chân không xấu hổ). Nhưng vào thấy bán cái gì đâu không, không có giầy. Chị chủ tiệm nói à, chị đã dời giầy sang cửa hàng bên này, em theo chị đi.

Sang bên ấy, có một cửa hàng sáng trưng, lung linh, nhưng toàn đồ thuỷ tinh đẹp lắm, bầy đầy ra đất. À, có giầy, nhưng mà là những đôi giầy ống bằng thuỷ tinh mấy ông đổ bia vào đấy mà uống.

Em đứng ngắm đồ thuỷ tinh linh kinh linh kinh, quên mẹ cái đêm dạ vũ.
Mê Ly
16-08-09, 09:34
Bạn B muốn mình chu toàn cho mọi người

Bạn B tự bảo mình là sống vậy là được rồi, chỉ cần ta yêu mọi người là Ok

Khi thấy giầy linh kinh bạn B chợt quên mọi người

Đến R, gặp chị kia, chị í hiền hòa nắm tay bạn B bảo : Em cần đôi giầy cho mình em ạ. Đây chị tặng em một đôi, nếu ko vừa thì bảo chị, chị sẽ tặng em đôi khác, chị nhiều giầy lắm

À mà em thích thì chị tặng, ko cần mua, phố này nhiều hàng giầy, nhưng em sẽ quay lại đây, ko phải vì chị rẻ hơn hay cho không, mà vì chị biết em cần giầy gì

Nói xong chị í cười hì hì, cười to quá rơi cả mặt nạ, hóa ra là 1 anh giai

Bạn B cáu, véo anh í một cái và mắng : Cái anh của nỡm này... rồi bỏ đi

Sau đó bạn B có quay lại đấy ko thì ko ai biết
Mê Ly
16-08-09, 17:49
Mấy cái anh mơ ko phải bịa đâu Bong à
em tên bông
16-08-09, 18:09
Của em cũng không bịa. Thề.
pink
16-08-09, 18:11
Mơ mà nhớ được dậy cảm thấy thích cực, không kể cho ai nghe thì hết sức là bứt dứt.

Tóm lại là em thấy giấc mơ của anh Ly hay, em đọc mấy dòng rồi bị cuốn vào câu chuyện. Có lẽ lý do là bởi anh kể chuyện mơ thật của anh, nó không mang tính sắp đặt gượng ép của mấy thằng "nhà văn" bố láo hiên nay.

Ý kiến của em là, mơ mà nhớ như này, thường là do đầu óc anh vừa qua cơn mệt (rất mệt), được nghỉ ngơi nó hồi lại và xung lên.

Các điểm 1, 2, 3 anh nói trên không có gì là cá biệt cả, em nghĩ đấy là những đặc tính chung của tụi đàn ông.

Việc phân tích giấc mơ một cách hệ thông và có vẻ khoa học chắc mới có Freud và bọn đệ. Hồi đầu em có thấy cái này có lý, nhưng sau này đọc nhiều biết nhiều và chín chắn hơn nữa, em thấy Freud phần nhiều là nói nhảm. Có mấy cái khái niệm về các tầng vô thức, ý thức, hạ ý thức ... là có giá trị dùng được.

Nói chung nên suy nghĩ đơn giản như các cụ VN vẫn nói là ngày nghĩ gì đêm mơ nấy thôi. Chắc anh Ly em đang thiếu gái, đợt này lại hay vào diễn đàn nên mơ mộng được dẫn bạn gái về cho mẹ xem mặt. :D. Nhiều lúc nhìn ảnh tay còn phải lòng đắm đuối hơn nhìn ảnh chân dung.
knowledgeriver
16-08-09, 18:13
Cái này Mê Ly nên hỏi cái Sất ấy. Nó là chiên gia trong lĩnh vực này mà. Email hỏi đi.
em tên bông
16-08-09, 18:18
Nâu nghĩ là Ly không tin bông sao?

bông buồn.
pink
16-08-09, 18:20
Cái này Mê Ly nên hỏi cái Sất ấy. Nó là chiên gia trong lĩnh vực này mà. Email hỏi đi.

Nhân tiện đây em nói điều em giữ trong lòng bấy lâu: Sất, X-ray, và nhiều nhà văn VN hiện này có một hiểu biết mù quáng vào Freud. Cái này có lẽ là do mấy ông học Pháp hồi đầu tin cái này, nên chỉ dịch sách ủng hộ Freud. Nó là một trường phái, nhiều người tin như một tín ngưỡng, tính thực tế (thực nghiệm) của nó vẫn còn bị nghi ngờ tới ngày nay. Rất nhiều phản biện đã chỉ ra những sai lầm chí tử trong học thuyết Freud.
knowledgeriver
16-08-09, 18:21
@Bông sương khói: Không phải đâu. Nâu chỉ giới thiệu cho Bông, Ly và các bạn hay mơ với Sất , một chuyên gia giải mã các giấc mơ, chuyên gia tâm lý học phân tâm thôi. Sất cũng đang ở Sài gòn. Do not be sad bong baby.
Ivan
16-08-09, 18:24
Bạn Ly của chúng ta không muốn nhờ các bạn dùng kiến thức tâm phân học mổ xẻ giúp bạn í các giấc mơ của bạn í. Bạn í hỏi là điềm, là phương Đông, là thần bí, là thần khải, là điêu linh, là viễn tượng, là tương lai... Ồi mỏi mồm quá!
Mê Ly
16-08-09, 18:25
Nâu nghĩ là Ly không tin bông sao?

bông buồn.

Anh tin Bong, anh bảo của anh là thật vì thấy Bong viết : ...kể cả của anh Ly là bịa...

À còn cái phân tích của anh về giấc mơ của Bong nếu Bong nghĩ kỹ cũng có cái đúng đấy
Mê Ly
16-08-09, 18:26
Bạn Ly của chúng ta không muốn nhờ các bạn dùng kiến thức tâm phân học mổ xẻ giúp bạn í các giấc mơ của bạn í. Bạn ì hỏi là điềm, là phương Đông, là thần bí, là thần khải, là điêu linh, là viễn tượng, là tương lai... Ồi mỏi mồm quá!

Cả hai anh Van ạ, khoa học và tâm linh

Vì em cũng chưa biết tin cái nào
Ivan
16-08-09, 18:40
Sao tự nhiên Ly lại ngoan ngoãn thưa bẩm anh em ngọt xớt với anh thế nhỉ? Điềm gì đây!