Microsoft Word (2007) or Latex ?

bill
25-07-09, 08:48
Thông thường ở đại học, để viết một cái scientific paper gì đấy em đều dùng Latex cả, nói chung cảm thấy rất mãn nguyện. Nhưng những công việc đòi hỏi collaboration như làm nhóm, thì Microsoft Word lại được sử dụng chủ yếu.

Em chẳng có ý định đi theo đường academic, thế nên đang tính dần dần chuyển hết sang Word,dù sao thì nếu mình dùng thành thạo thì cũng có lợi cho công việc sau này. Dùng Word rồi mới thấy là kỹ năng của em còn thiếu nhiều, đôi khi em thấy "học" Word có khi còn khó hơn Latex, vì dù sao Latex mình còn nhìn được code, còn Word thì đếch hiểu nó format cái document của minh kiểu gì ?

Hiện tại trước mắt em đang băn khoăn không biết có nên viết Master Thesis (Computer Science) bằng Word hay không. Em vừa mới download cái EndNote về, chưa tìm hiểu xem nó dùng như thế nào, hy vọng là tốt như BibTex. Điều làm em băn khoăn nhất là chất lượng của cái document, dùng Latex thì có thể đảm bảo là cái document của mình nhìn Pro, còn Word nói chung em thấy nhìn rất xấu (có thể tại em chưa biết dùng - hy vọng là thế).

Bác nào ở đây thạo Word confirm cho em xem , liệu Word (cụ thể là 2007) có thể đạt được chất lượng như Latex hay không , nếu có thể vứt cho em 1 bài báo viết bằng Word thì càng tốt
wasabi
25-07-09, 10:16
Word bằng LaTEX thì có mà loạn hả bác (http://nitens.org/taraborelli/latex)? Không bao giờ không khi nào Word có thể đạt được đến độ tinh vi và đúng như TEX đặc biệt về mặt kỹ thuật (như site ở trên đã dẫn) và nhất là cấu trúc tài liệu.

Em nghĩ nếu mà không phải tất cả mọi người đều biết TEX syntax thì có một cái gọi là Lích ( http://www.lyx.org/ ) để các bạn dùng (Available trên Windows/Mac/Lunix). Muốn xem người khác đã sửa cái gì (như track changes) thì mình diff một phát, chỉ xoẹt xoẹt mấy cái là xong. Ấy đấy là trên Unix/Lunix, còn trên Windows muốn xem người khác đã sửa cái gì cái file của mình thì có WinMerge.

http://www.lyx.org/images/about/main_window_sm.png
lm2
25-07-09, 20:43
http://wiki.lyx.org/Windows/PortableInstallation
bill
25-07-09, 23:29
Chẳng nhẽ sau bao nhiêu năm phát triển, với đội ngũ developer hàng đầu thế giới mà M$ vẫn không thể cho ra được một cái Word Processor tương đương với Tex ? Chung quy cũng chỉ là một cái thuật toán sắp xếp font chữ cho nó thẳng hàng đẹp đẽ "thôi", mà sao không ăn cắp mịa bộ typeset của Tex đi nhỉ :-D Cộng nhận phục cụ Knuth

Anyway, có bác nào là fan của MS Word không ạ ?
wasabi
25-07-09, 23:58
Vấn đề bác ạ, nó cóc phải là implementation mà nó là philosophy. So Word với LaTEX cũng như so máy cưa với giũa, hay so FrontPage với HTML, hay so cơm với phở, hay so Excel với SQL Server, hay so Paint với Photoshop, hay so máy tính tay với máy vi tính. Mỗi cái nó có cái hay của nó và mỗi cái nó có cái đặc biệt của nó. Cái chậm thì sẽ ngon, mà cái nhanh thì sẽ chán hơn, nhưng vấn đề là nó nhanh :-).

Em viết viết paper vớ vẩn em cứ táng Word cho nó nhanh. Chẳng có gì sai với Word khi họ không implement mấy cái thứ kiểu như fine typeface như XETEX làm cả.

Không ai đi săm soi một cái paper vớ vẩn xem nó sắp chữ đúng không, drop caps đúng không, vị trí của dấu ký hiệu đúng không - trong phần lớn trường hợp những thứ đó là vô nghĩa -- miễn ra được kết quả là tốt. Nhưng với người chế bản mà drop caps sai vị trí thì xấu kinh. BTW - Bác nào để ý sẽ thấy những chữ như chữ T, nếu drop caps thì thằng làm chuẩn nó sẽ không căn chữ T thẳng với lề trái của văn bản. Trong trường hợp viết một cái luận án hay gì đó mà sửa đi sửa lại nhiều lần thì làm Word sẽ là một ác mộng. Chắc hẳn không ai quên những lần Enter một phát để chèn một đoạn mới thế là nó vỡ hết cả vài trăm trang ký hiệu hình vẽ trong văn bản...