E-book Reader của Sony: Một món quà có ý nghĩa cho người thích đọc

wasabi
25-07-09, 07:20
Từ topic hỏi về Kindle em đã có ý định mua cho mình một quyển sách điện tử để đọc. Như đã hứa em có một review về thiết bị fancy này - và em sẽ mượn được một chiếc Kindle vào tuần sau để so sánh.

Em các bác tuy là không hiểu nhiều lắm về mấy thể loại văn học này khác nhưng cũng là người thích đọc các loại sách báo tạp chí blog, và đầu tiên em chỉ nghĩ có nó mình sẽ không phải lôi máy tính theo nếu cần đọc cái gì. Vì giá những thiết bị như thế này, ngay cả mua trực tiếp ở USA cũng rất chát, giá chừng $250-500 tuỳ loại nếu so với những thiết bị điện tử thông dụng khác như máy ảnh, máy nghe nhạc, thì một sự đầu tư như thế là cả (hơn) một cái netbook rồi, mà tính ra nghĩ cứ để dành tiền mua sách thì được... vô khối.

Cảm tưởng chung

Sau một tuần dùng thiết bị này thì em mới xuýt xoa tiếc rẻ là tại sao mình lại không biết nó sớm hơn - quả thực đây là một người bạn không thể thiếu được với những người mê đọc. Đây là lần thứ ba em có được cái cảm giác khi dùng một cái phát minh gì, mà biết chắc chắn rằng điều đó như thế sẽ là một thứ không thể thiếu được với mình, lần đầu tiên -- 15 năm trước -- là với máy nghe nhạc Walkman, lần thứ hai là với Internet gần 10 năm trước và bây giờ là với chiếc e-book reader này. Ý nghĩa của nó với việc đọc của mình cũng như thể là ý nghĩa của việc có một chiếc máy nghe nhạc cá nhân với người thích nghe nhạc hay là ý nghĩa của một chiếc điện thoại di động với người gọi điện thoại. Nó là kẻ thay đổi tình thế -- mặc dù khi nghĩ đến nó thì nó không có vẻ gì là quá cao xa vĩ đại cả nhưng thực tế thì nó sẽ là một thứ như thể cái máy nghe nhạc có thể cho vào túi xách đi mọi nơi để nghe vào những lúc rảnh rỗi (cho rằng chủ của nó nghĩ rằng có thể đọc như một biện pháp giải trí.)

Việc xách theo một tờ báo hay xách theo một quyển sách nó không tiện như thế, vì người mang theo sẽ phải đi nhặt ở đâu đó (nếu là báo chí) hay mang theo một quyển dày cộp mà nhiều khi sẽ hơi chán -- đã cầm lấy quyển sách là phải nghĩ sẽ có thời gian để đọc vài chục trang, cũng như mình bỏ cái đĩa CD vào đầu đĩa để nghe là phải nghĩ mình có thời gian một vài tiếng thư giãn nghỉ ngơi thì mới dám làm như thế. Khác với nó là e-book, có thể mở ra đọc một vài trang vào giờ nghỉ trưa, có thể mở ra đọc một vài trang khi đi từ nơi này đến nơi khác, cũng như chiếc máy nghe nhạc có thể nghe bất cứ khi nào rỗi rãi được.

Các thiết bị PDA khác?

Có nhiều bác cũng đã nói em thử dùng các máy như Palm hay Pocket PC để đọc sách và em, với tư cách là một người cũng hay mó máy các thiết bị như thế này, thấy rằng với ai chứ với em việc đọc sách bằng mấy thứ đó không bền được. Em đã từng có một chiếc Pocket PC và đang có một chiếc Palm và đã từng có (nhiều) lần thử nghiệm đọc sách trên các thiết bị đó thì thấy nó rất "chán," vì chữ thì bé, răng cưa và màn hình thì chói, đọc được vài tiếng thì hết pin phải sạc rất khổ. Gần đây có bạn nói dùng iPod Touch để đọc nhưng em cũng đã thử dùng và cái ấy để nghịch thì được chứ đọc chó gì (mặc dù chữ nó không xấu đến thế nữa.) Thường những thiết bị này đọc thì phải cuộn màn hình như đọc trên máy tính nên khá mệt mỏi, nếu đó là thao tác nằm trên giường đọc thì còn khổ hơn là cầm cả một quyển sách nặng trịch hay một tờ báo to đùng.

Thiết bị đọc sách điện tử mà em có trong tay, một chiếc Sony Personal Reader màu đỏ :D -- có thể sống sót vài tuần lễ với một lần sạc pin, chữ hiển thị đẹp y như trên giấy in, và nhẹ nhàng có thể mang theo bất cứ khi nào, ngay cả khi đi ngủ cầm lên mà không thấy mỏi tay, không phải cuộn màn hình, và đọc nhiều không mỏi mắt đã hầu như giải quyết được tất cả các vấn đề của việc lấy một cái PDA đọc sách. Điểm đáng than phiền duy nhất là "cảm giác" cầm quyển sách, thì xin thưa là việc nhảy trang của cái sách điện tử này đơn giản và đỡ mỏi tay hơn nhiều so với việc giữ một trang giấy hay lật một trang giấy, cho nên cái sự hoài cổ không bằng cái tiện dụng mà thiết bị này đem lại.

Có thể đọc được cái gì?

Đây mới thật là điều bất ngờ vì khi em nghĩ có cái này thì em chỉ đọc được sách truyện thôi, chứ không ngờ rằng có thì mới biết là mình có thể subscribe hàng ngàn ấn phẩm online từ CNN, BBC, New York Times cho tới những trang tin Onion hay blog như Engadget, Coding Horror, Stack Overflow, hay trang comic như xkcd... tất cả nhờ vào một phần mềm nguồn mở đặc biệt hữu dụng và cực kỳ quái dị có tên là Calibre. Nó lấy danh sách tin và lấy cái bản in của cái danh sách tin trên website mà mình đăng ký và gom tất cả vào lại một cuốn sách, có mục lục nên việc nhảy từ bài nọ sang bài kia rất dễ. Là một người khá comfortable với việc code thì khoảng sau một giờ đồng hồ nguyền rủa cái Python nó có cái luật canh lề thì em đã có thể lấy tin từ BBCVietnamese và cắm cái sách vào là Calibre nó tự động chuyển tất cả các post mà nó lấy được vào trong máy.

Hãy thử tưởng tượng mà mình có tin tức cập nhật đến cái phút mà mình cắm cái máy đọc vào máy tính của mình, và có tất cả các thể loại tin quốc tế, blog, báo, tạp chí,... mà sắp lại nếu mình mua tất cả chỗ đó thì phải mang không ít hơn 3kg. Quả thật là sướng và tiện kinh khủng!

Tất nhiên là đây là một thiết bị đọc sách, cho nên nếu nói đến sách thì... Sony cho phép người dùng tải hàng ngàn tác phẩm public domain từ Google miễn phí, từ Grimm's fairy tales, cho tới Da Vinci's Notes, cho tới The Curious Case of Benjamin Button!

Sách tiếng Việt thì sao? Copy paste từ Vnthuquan sang file txt và mình sẽ có một thư viện sách truyện khổng lồ! Hoặc là in ra file PDF và copy vào máy -- bất cứ file PDF nào đều có thể copy trực tiếp qua máy và đọc trên đó. Lưu ý tiếng Việt ở file txt với firmware default sẽ hiển thị dấu <?> nhưng có thể đổi lại font thành font Unicode rất dễ dàng (sẽ nói sau.)

Các file TEX được format khá chuẩn nhưng đừng hy vọng các công thức sẽ đúng 100% vì màn hình này độ phân giản vẫn thấp hơn màn hình thường và nó phải làm một động tác là "reflow" cái file đó để nó hiển thị vừa trên màn hình nhỏ hơn.

(Còn...)
A-xôn
25-07-09, 07:34
Bi ơi em đừng (Còn...) nữa, thế là đủ thèm mua lắm rồi:(!
polo
25-07-09, 11:14
Em đặt con PRS-505 hai tuần rồi mà vẫn chưa thấy về đến nơi. Đọc bài của Bi cơn thèm lại nổi lên. Con này có cái dở là không tích hợp wifi, chứ nếu có thì quả là hoàn hảo luôn.

Bi viết tiếp đi + viết thêm hướng dẫn sử dụng, tips and tricks luôn nhé.
bill
26-07-09, 00:18
Tớ nghiên cứu cái vụ Ebook Reader này cũng từ lâu lắm rồi, bao lần định nhắm mắt click vào cái nút order xong lại thôi :-D Lý do chung quy vẫn là màn hình quá bé, tớ không hay đọc truyện, nhưng tài liệu phải đọc thì cũng rất nhiều , toàn khổ A4, cũng biểt là mấy cái Reader 6 inch bây giờ nó reflow được, nhưng đôi khi tại liệu kỹ thuật, reflow xong thì lung tung phèo hết.

Giải pháp tạm thời : Sony Ericsson Xperia, màn hình 480x800, windows mobile, dùng để đọc truyện có thể nói là chưa có gì phải phàn nàn, lúc nào cũng mang theo người, lúc đi tàu xe lấy ra đọc, lại tích hợp được luôn cái favorite dictionary (longman) của mình, đang đọc từ gì không hiểu, lấy "bút" ra chọc vào cái là thấy luôn nghĩa :-D


Tương lai: Đợi cho con Kindle DX giảm giá hoặc là lúc bọn Plastic Logic nó ra cái reader vào năm sau. Lúc đấy sẽ say goodbye 2kg giấy lúc nào cũng phải mang theo người :D. Lý do để mua reader khổ A4 cũng là vì hiện tại mình có rất nhiều ebooks "chùa" (ăn cắp thì đúng hơn :-D), chủ yếu là A4, load cái này vào Sony Reader hay Kindle, nó lại phải reflow thì chắc là chậm
caspi
26-07-09, 01:40
1 lí di khiến tớ dùng Mobipocket trong PDA là vì Mobipocket khi sang trang chỉ cần đập thẳng vào màn hình chứ không nút niếc lằng nhằng. Hi vọng mấy con ebook reader giờ cũng thế chứ ?
postef
27-07-09, 16:19
Model con reader của Bi là gì thế? Nghe thèm quá. Có con PRS-700 giờ thấy còn ngon hơn con PRS-505.
caspi
27-07-09, 16:28
Model con reader của Bi là gì thế? Nghe thèm quá. Có con PRS-700 giờ thấy còn ngon hơn con PRS-505.À thì ra thằng này mới có touchscreen để sang trang kiểu mình nói ở trên.
pcmcia
27-07-09, 23:02
Hôm nay ra hiệu sách, nhân thể thử qua cái Reader của Bi. Anh hơi thất vọng. Dở nhất có lẽ là cái hiệu ứng flash khi chuyển trang, nhìn rõ luôn nền chuyển từ trắng -> đen -> trắng và chữ thì dĩ nhiên ngược lại. Đây là bệnh của E-Ink nhưng khi được nhìn tận mắt vẫn thấy rất khó chịu.
Chỉ có đen trắng, không play được video
Các phím tương đối nhỏ nên bấm khá nặng tay. Cách chọn sách cũng hơi tốn công nếu có trên 100 đầu sách.
Thông tin thêm cho các bạn (gái) muốn mua.
PS. PRS-505, giá 249 EUR
pink
27-07-09, 23:42
Đúng rồi, chính lúc này đây em đang hì hục với cái tài sản hơn 300$ gọi là Sony Reader PRS 505 silver của em đây. Vừa nhận được hàng buổi trưa. Chờ họp xong phát háo hức mở ra xem.

Nói chung là hơi nản, cu Bi review trên kia có vẻ positive quá, chắc cái cảm giác hào hứng khi mới mua về nó thế. Anh có lẽ già rồi, biết chất hơn. Để anh nói vài điểm negative để bà con tham khảo.

Đã được nghe e-ink có tốc độ refresh chậm, nhưng mà vẫn sock không chịu nổi với cái kiểu lật trang kiểu vỡ oà từng mảnh rồi lắp lại trang mới. Nhìn rất sock tinh thần, đặc biệt khi mà đang đọc tiểu thuyết hay.

Không biết con PRS 700 mới ra cải tiến gì không, nhưng con 505 này dùng VXL chậm, tới mức lúc đầu anh cứ đinh ninh là nó bị treo và khởi động lại vài lần liền. Nhục không để đâu cho hết.

Thiết kế vỏ quá thô kệch, các gờ kim loại sắc, nhiều lúc làm tay người dùng bị tổn thương. Nút bấm thì nông và nặng, phải mắm môi mắm lợi bấm nút lật trang. Nhất là cái joystick của nó bấm khó chịu kinh khủng.

Thấy đài báo ca ngợi e-ink quá trời quá đất. Tất nhiên nó giữ trang ảnh tĩnh cho mình nhìn đỡ nhức nhối hơn mấy cái màn LCD của vi tính hay pocket pc, nhưng mà nó vẫn lởm lắm, nhìn vẫn giả tạo kinh khủng. Nói chung e-ink cũng chỉ là e-ink thôi, có cố cũng không thành real-ink được, cái gì có chữ e đều phù phiếm hết.

Phân giải thì lởm thôi rồi. Phần mềm còn quá thô sơ, có lẽ ít người dùng nên bọn developer ít nhận được phản hồi để cải tiến. Chức năng magnify làm cho văn bản biến dạng nhẩy dòng một cách vô tội vạ, nhất là chỗ nào có công thức thì bó tay hẳn, giới hạn tích phân nhẩy cụ ra cả chỗ dấu bằng. Nếu không magnify thì chữ bé tẹo, kể cả đã hỳ hục convert lại file pdf theo đúng hướng dẫn của Sony.

Nói chung mấy cái sách điện tử có thể phát triển và khắc phục những yếu điểm nói trên theo thời gian. Nhưng không thể bằng cảm giác nhìn chữ của sách giấy, cái này không phải hoài cổ đâu. Ví như cái chuyện lật trang, mình không có tí cảm giác thật nào, rất mất thời gian. Giả sử đang ngồi nghiên cứu nhé, mình nhớ đến vấn đề cần phải tra sách, đưa tay ra giá sách trước mặt tóm một quyển rồi ngấu nghiến lật trang, thích tới đầu cuối hay giữa sách đều rất nhanh, và như vậy tiện hơn rất nhiều là hỳ hục ngồi mân mê mấy cái phím bấm dở người trên cái thiết bị gọi là ebook reader.

Ưu điểm: theo mình được mỗi cái trông sành điệu, và thỉnh thoảng đi xa cầm đi thì đỡ phải lo hỏng sách giấy, (mình hay đánh nhỏ cafe vào sách khi đọc lúc đi xa).

Khuyên những ai còn đang lưỡng lự: Chờ thời gian tới để bọn kỹ sư ngu ngốc của mấy hãng này nó cải tiến sản phẩm, khắc phục những cái lởm như đã nói trên. Và cũng chờ cho nó giảm giá đi, 300$ là quá đắt với giá trị của vật này.

Tự khuyên bản thân: Thôi chót lấy rồi thì chấp nhận sống chung với lũ :(
wasabi
28-07-09, 00:48
Hôm nay ra hiệu sách, nhân thể thử qua cái Reader của Bi. Anh hơi thất vọng. Dở nhất có lẽ là cái hiệu ứng flash khi chuyển trang, nhìn rõ luôn nền chuyển từ trắng -> đen -> trắng và chữ thì dĩ nhiên ngược lại. Đây là bệnh của E-Ink nhưng khi được nhìn tận mắt vẫn thấy rất khó chịu.
Chỉ có đen trắng, không play được video
Các phím tương đối nhỏ nên bấm khá nặng tay. Cách chọn sách cũng hơi tốn công nếu có trên 100 đầu sách.
Thông tin thêm cho các bạn (gái) muốn mua.
PS. PRS-505, giá 249 EUR
Đúng rồi lật trang thì em nghĩ là mình so với việc lật sách thường thì nó đỡ hơn tẹo chứ đòi nó nhanh bằng LCD thì không được đâu.

Một điểm đáng chú ý nữa là màn hình này đọc được ngoài trời nắng nhưng *không* lật trang được ngoài trời nắng -- cái này em chưa thấy ai nói - lật trang ngoài trời nắng sẽ bị bóng ma và rất mờ. Cho nên lúc nào muốn lật trang ngoài nắng phải gấp vào và đó là annoyance lớn nhất mà em gặp phải.

Còn chuyện play video các thứ em nghĩ là bác cần phải xét lại expectations vì là nếu mà muốn một cái vừa đọc truyện vừa làm GPS vừa làm vibrator vừa xem video vừa nghe nhạc vừa truy cập wifi vừa Yahoo vừa chat sex vừa đọc sách vừa gọi điện thì cứ lấy cái iPhone nhưng mà theo em đấy là a piece of shit, vì nó không làm cái gì ra hồn cả.

Bác Pink convert ra PDF đọc chậm lắm, tốt nhất là convert qua dạng ePub hay là LRF hay text nếu bác có nguồn. Còn nếu ko có nguồn có thể quay ngang nó ra bằng cách hold nút zoom, sẽ dễ hơn nhiều.

Về chuyện touchscreen thì theo em là insignificant vì màn hình e-ink nó rất chậm cho nên tự nhiên bàn phím hay touch này kia chỉ là những thứ mà chẳng để làm gì.

Tiếp theo em sẽ giới thiệu làm sao để get the most out of it -- cái này là fun part -- để mình đọc BBC Vietnamnet VnExpress on the go.
polo
28-07-09, 09:23
Con PRS-505 của em vừa về đến nơi. Cảm giác đầu tiên là đẹp, nút ra nút, cạnh ra cạnh. Em xem mấy cái ebook reader của bọn Hàn rồi ( http://nuutbook.com/html/detail.asp ), của Sony làm hơn hẳn, một trời một vực luôn.

Nạp một đống research papers vào, đọc đâu thì đọc, tiện kinh khủng. Dùng calibre chuyển sang dạng epub lật trang nhanh cực.

Hiện em chắc phải hack firmware để đọc tiếng Việt. Font vỡ lung tung cả.

Nói chung là em rất vừa ý với con Sony này.
wasabi
28-07-09, 11:36
Hack phông tiếng Việt.

Vì PRS-505 chạy Lunix mà chưa bao giờ việc hỗ trợ Unicode ở trong Linux lại gặp khó khăn cả. Điều bất tiện là PRS-505 đi kèm với một bộ font không hỗ trợ tiếng Việt, làm cho việc đọc file văn bản .txt mã hoá theo UTF-8 hay LRF có tiếng Việt là bất khả.

Rất may rằng ta có thể hack :D

Muốn hack thì download chương trình PRSCustomizer ở đây (http://www.prscustomizer.com/prscustomizer.html) (click lên link download bản 1.04)
Giải nén cái chương trình vào một thư mục nào đó, cho là Desktop\prscustomizer.

Download bộ font tiếng Việt ở đây (http://www2.truman.edu/~hnt7438/downloads/viet_fonts_prs505.tar.gz).

Giải nén ra thì bác sẽ được một thư mục có 3 file _tt****.ttf
Chép 3 file _tt**** này vào thư mục prscutomizer\font_3. Sau đó khởi động chương trình PRSCutomizer. Nếu muốn điền thì điền sửa thì sửa, nhưng ở mục Fonts -> thay vì chọn Don't Replace, chọn "User-supplied." Ấn nút Customize.

Sau đó mở thư mục SDCard của PRSCustomizer. Chép tất cả nội dung thư mục này vào thẻ SD hay MemoryStick Duo (tức là file nào ở trong thư mục SDCard thì sẽ ở thư mục gốc của thẻ SD.) Cắm vào máy, bấm nút số 5 (create image), chờ mấy phút, bấm nút số 6 (flash firmware.)

Hurrah!
http://farm3.static.flickr.com/2437/3753401203_2affa84e93_b.jpg
polo
28-07-09, 11:50
Cám ơn bác Bi. Bác cho em hỏi thêm mấy câu nữa:

1. Máy em vừa mua, trong máy là firmware 1.1.01.25200, cứ làm như bác nói phía trên là đọc tiếng Việt ok chứ ạ, có cần downgrade version của firmware xuống không?

2. Các bác thường download truyện ở đâu cho tiện?

3. Bọn BBC Viet em cũng lấy RSS của nó được rồi, nhưng mấy thằng khác như VNexpress, VNN...cho vào calibre tòan không lấy về được là sao ạ?
wasabi
28-07-09, 11:51
1. Máy em vừa mua, trong máy là firmware 1.1.01.25200, cứ làm như bác nói phía trên là đọc tiếng Việt ok chứ ạ, có cần downgrade version của firmware xuống không?
Không. Lưu ý với các máy PRS 505 mới xuất xưởng - thì nó sẽ ship với một version mà PRSCustomizer chưa hỗ trợ. Đó là version 25200. Như thế lúc nhét cái thẻ nhớ SD vào thì nó sẽ báo unsupported version và không flash được firmware. Muốn flash firmware có hỗ trợ tiếng Việt thì phải downgrade nó về version 1.1.00.18040 (các bác nhận được máy có version 18040 thì không phải lo gì cả)

Download version đó ở đây: http://esupport.sony.com/US/perl/swu-download.pl?mdl=PRS505&upd_id=3622&os_id=7 - lưu ý khi chạy cái chương trình upgrade firmware này thì nó sẽ complain là không downgrade được. Muốn downgrade thì phải ấn phải vào cái file exe mà bác vừa download được ở site của Sony - phải cài 7zip hay IzArc hay WinRAR thì chọn vào context menu 7-zip/IzArc/WinRAR chọn Extract Here (hoặc extract to subfolder...). Nó sẽ lôi ra một loạt file - vì cái file exe này thực chất là một file ZIP có thể tự bung.

Sau đó phải thủ công mỹ nghệ một chút. Vào thư mục PRS-505 Updater 1.1.00.18040/eBookUpdater/scripts - tìm file updater.xml. Mở file này với Notepad. Tìm đến đoạn có ...

if (this.compareDeviceVersion(version))
Thay bằng

if (false)
Save file này lại. Nối dây USB.

Chạy file PRS-505 Updater 1.1.00.18040/PRS-505 Updater.exe vừa giải nén để flash. Chương trình upgrade firmware nó sẽ ko complain nữa. Rút dây USB.

Cắm lại thẻ nhớ SD và chương trình ở PRSCustomizer nó cũng sẽ không complain nữa và có thể flash firmware hỗ trợ tiếng Việt được.
wasabi
28-07-09, 12:05
Các sách thì em thường copy paste qua Notepad, rồi chọn File>SaveAs... rồi chọn encoding: UTF-8.
Save vào thư mục chứa sách của máy - thường là [ổ đĩa Sony Reader]:/media/ebooks hay cái gì đại loại như thế. Sau khi có hỗ trợ font tiếng Việt thì PRS sẽ có khả năng hiển thị được file UTF-8 Unicode ngon lành:

http://farm3.static.flickr.com/2475/3741587814_a54f20d430_b.jpg
wasabi
28-07-09, 12:20
Lấy tin ở các báo điện tử với Calibré

Đây là very very fun part. Vì các bác sau khi có calibre có thể lấy được rất nhiều loại RSS trên đời này vào thiết bị đọc sách điện tử này. Các báo và blog tiếng Anh nổi tiếng đều có thể lấy được rất dễ dàng (hint: Tiếng Việt thì em sẽ cung cấp và sẽ gửi cho tác giả để ổng update vào version sau.)

Các bác download chương trình Calibre ở đây: http://calibre.kovidgoyal.net/download
Chương trình này chạy được với tất cả mọi loại nền tảng Windoze/Crapple/Lunix.

Cài vào, khởi động lên. Theo như kinh nghiệm cá nhân của em thì nên chọn Preferences từ thanh công cụ phía trên và chỉnh laiở trang đầu là LRF thay vì ePub, tiếng Việt sẽ được hiển thị với tin RSS lấy từ BBC - còn ePub thì không (? - mặc dù trên lý thuyết thì ePUB hỗ trợ tiếng Việt UTF-8???) Ấn OK để đóng lại.

Tiếp đến mình subscribe các tạp chí cần đọc. Ấn vào nút Fetch News - Ấn vào cái mũi tên cạnh English và với mỗi kênh các bác thích thì ấn vào nút Schedule to Download... Và sau khi chọn tất cả rồi thì chọn Download all Scheduled.

Cắm dây USB vào trong giây lát và chờ Calibre chuyển tất cả tin download được vào máy!

Thế là mình sẽ có XKCD để đọc on the go!
http://farm3.static.flickr.com/2423/3754206200_fedc65b1a0_b.jpg
wasabi
28-07-09, 12:44
Thêm các nguồn tin tiếng Việt

Ở Calibré, các bác có thể thêm nguồn tin tiếng Việt yêu thích.

Em hiện tại chưa có thời gian để viết và trau chuốt a whole bunch, mà chưa có ai viết cả, cho nên em sẽ add dần dần vào kho.

Để subscribe một nguồn tin tiếng Việt thì các bác phải download các file 'định nghĩa' nguồn tin tương ứng (xem bên dưới.) Sau khi download rồi các bác ấn vào cái mũi tên nhỏ bên cạnh nút "Fetch News" ở thanh công cụ chính của Calibre, rồi chọn Add Custom News Source.

Ấn nút Load Recipe from File. Chọn cái file bác vừa download.

Ấn OK để đóng hộp thoại Custom News Source lại. Ấn vào nút Fetch News và bác có thể nhìn thấy các nguồn tin tiếng Việt sẽ được liệt vào mục "Custom"

Sau đây là các định nghĩa (ấn phải - chọn save target/link as...):
- BBCVietnamese (http://www2.truman.edu/~hnt7438/downloads/vietnamese_news_calibre/bbcvietnamese.py)
- VnExpress (http://www2.truman.edu/~hnt7438/downloads/vietnamese_news_calibre/vnexpress.py)

Bonus:
- Định nghĩa về Slashdot kèm 0.6.1 có lỗi, dùng định nghĩa này (http://www2.truman.edu/~hnt7438/downloads/vietnamese_news_calibre/slashdot.py).
postef
28-07-09, 12:57
Bi cho tớ hỏi là cái vụ hách hiếc ở trên là chỉ dùng cho trường hợp đọc file Txt thôi đúng không? Chứ nếu mà đọc pdf thì chẳng phải làm gì, cứ thế là copy vào vẫn đọc tiếng Việt bifnh thường?
pink
28-07-09, 13:41
Bi cho tớ hỏi là cái vụ hách hiếc ở trên là chỉ dùng cho trường hợp đọc file Txt thôi đúng không? Chứ nếu mà đọc pdf thì chẳng phải làm gì, cứ thế là copy vào vẫn đọc tiếng Việt bifnh thường?

Ừ đúng rồi, pdf thì tiếng Việt đọc bình thường không phải hack. Mà nó hac-k nghe nó hơi lạ tai, cái optimizer đó nhiều người vẫn dùng. Nhưng kể ra cũng là thiếu sót của bọn Sony, viết phần mềm kiểu gì mà để người dùng phải lo mọ optimizer bằng third party nọ kia, chán vật vã.

Hê hê, góp ý thêm vụ downgrade mình sửa cái file version.dat trong bộ updater down từ sony website, sửa cái version thành số cao hơn. Cách này có vẻ đơn giản, nhưng không hay bằng cách của Bi 4`.

Cho đến hôm nay, sống chung với lũ được một ngày, bắt đầu thấy hơi yêu yêu lũ rồi, dùng calibre tải SciAm về đọc thích phết :D. Sành điệu hàng hiệu B-)
Theo
28-07-09, 15:58
Em thấy chiên gia chỗ Bi 4` hay lui tới khuyên mua ITouch/Iphone còn hơn, ít ra là còn đọc được lúc buổi đêm, khi mà không muốn đánh thức gái đang say giấc nồng bên cạnh:
http://www.newyorker.com/reporting/2009/08/03/090803fa_fact_baker?currentPage=6

But, fortunately, if you want to read electronic books there’s another way to go. Here’s what you do. Buy an iPod Touch (it costs seventy dollars less than the Kindle 2, even after the Kindle’s price was recently cut), or buy an iPhone, and load the free “Kindle for iPod” application onto it. Then, when you wake up at 3 A.M. and you need big, sad, well-placed words to tumble slowly into the basin of your mind, and you don’t want to wake up the person who’s in bed with you, you can reach under the pillow and find Apple’s smooth machine and click it on. It’s completely silent. Hold it a few inches from your face, with the words enlarged and the screen’s brightness slider bar slid to its lowest setting, and read for ten or fifteen minutes. Each time you need to turn the page, just move your thumb over it, as if you were getting ready to deal a card; when you do, the page will slide out of the way, and a new one will appear.
pink
28-07-09, 16:12
Em thấy chiên gia chỗ Bi 4` hay lui tới khuyên mua ITouch/Iphone còn hơn, ít ra là còn đọc được lúc buổi đêm, khi mà không muốn đánh thức gái đang say giấc nồng bên cạnh:
http://www.newyorker.com/reporting/2009/08/03/090803fa_fact_baker?currentPage=6

Về đọc sách báo mấy cái LCD của iphone làm sao mà ăn được e-ink. Cái này phải đọc chuyên nghiệp mới thấy rõ, màn LCD thực chất là nó quét từng điểm ảnh một, cái đó chỉ phục vụ cho bọn lướt net đọc mấy thứ linh tinh thôi. Muốn thay được giấy in chỉ có e-ink là giải pháp gần nhất lúc này.

Nói chung mấy cái Iphone chỉ dành cho bọn thất phu vớ vỉn :10: Btw, mình rất ghét mấy cái trò touch tiếc, hết sức vớ vẩn, làm hỏng hết cảm giác của mấy đầu ngón tay.
pink
28-07-09, 16:14
Nhân tiện hỏi chuyên gia Bi phát, có công cụ nào tối ưu hoá các file pdf dành cho việc đọc trên Sony Reader không Bi? Đại loại là đặt độ phân giải, font size kích cỡ trang giấy thế nào để nó hiện hoàn hảo nhất. Làm bằng tay thì bất tiện quá, có cái tool nào không chỉ mình với.

Many thanks!
Theo
28-07-09, 16:25
Đấy là bác em bị "định nghĩa" sẵn trong đầu như thế, chứ với chất lượng e-ink như bọn chiên-gia nó mô tả thì con iphone lcd với chế độ sáng thấp nhất đọc cũng chả kém nhiều. Chưa kể tới thuật toán hiển thị phông chữ của bọn Apple cũng thuộc hàng ngon nhất quả đất.

Và sách cũng như tạp chí các bạn hay đọc không chỉ là "tons of words", nó còn có nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn khác:

The Kindle Times ($13.99 per month) lacks most of the print edition’s superb photography—and its subheads and call-outs and teasers, its spinnakered typographical elegance and variety, its browsableness, its Web-site links, its listed names of contributing reporters, and almost all captioned pie charts, diagrams, weather maps, crossword puzzles, summary sports scores, financial data, and, of course, ads, for jewels, for swimsuits, for vacationlands, and for recently bailed-out investment firms. A century and a half of evolved beauty and informational expressiveness is all but entirely rinsed away in this digital reductio.

Khoảng sang năm các anh Apple tung ra nốt con Tablet, good luck gentle-ink!
wasabi
28-07-09, 20:55
Chưa kể tới thuật toán hiển thị phông chữ của bọn Apple cũng thuộc hàng ngon nhất quả đất.
Mấy cha viết báo đó chỉ biết đến mấy thứ Crapple hay Kindle mà không biết đến chuyện out there sh,it happens. Cái cơ chế hiển thị chữ của Crapple giờ chỉ còn bóp mũi được Windoze thôi, chứ so với Freetype thì không ăn thua và em hoàn toàn nghiêm túc.

http://i31.tinypic.com/314cpxg.png

Cái thư viện để render chữ mà em chụp màn hình hoàn toàn giống với thư viện render chữ ở trong cái reader này (Freetype) và... rất đẹp.

Về chuyện LCD so với e-ink cũng như so muỗi với dây thép, cam với táo.
Gaup
28-07-09, 21:13
New Yorker và Kindle - food for thought cho ông wasabi

http://www.newyorker.com/reporting/2009/08/03/090803fa_fact_baker?printable=true
wasabi
29-07-09, 06:05
Mọi người vẫn thường biết đến Kindle, nhưng em nghĩ Kindle có mấy cái fundamentally irrelevant. Sản phẩm thành công nhất không phải là sản phẩm đáng ủng hộ nhất:

* Sách "mua" ở Amazon không phải là "mua", mà là "thuê vô thời hạn." Cũng tương tự như vậy thiết bị Kindle không phải là "mua" ở Amazon mà là "thuê vô thời hạn." -- tức là -- nếu bạn làm điều gì "sai trái" mà Amz khoá tài khoản hay Amz hay Sprint không muốn "chơi" với bạn là bạn mất toàn bộ sách. Chính Terms of Service của Amz cũng đã nói điều này. Việc Amz có thể xoá sách từ kho của người ta là một việc khó chấp nhận.

* Đã mua sách điện tử ở Amz là bị gắn với Amz suốt đời, nếu không muốn mất số sách đấy vì nó chỉ chạy trên nền tảng của Amz và đây là cái cần câu cơm của họ. Sách mua ở Amz không đọc được ở bất cứ một thiết bị nào khác:


Maybe you’ve heard of the Sony Reader? The Sony Reader’s page-turning controls are better designed than the Kindle’s controls, and the Reader came out more than a year before the Kindle did; also, its screen is slightly less gray, and its typeface is better, and it can handle ePub and PDF documents without conversion, but forget it. You can’t read a Kindle book on a Sony machine, or on the Ectaco jetBook, the BeBook, the iRex iLiad, the Cybook, the Hanlin V2, or the Foxit eSlick. Kindle books aren’t transferrable. You can’t give them away or lend them or sell them. You can’t print them. They are closed clumps of digital code that only one purchaser can own. A copy of a Kindle book dies with its possessor.

* Việc có wireless, có thể truy cập/mua/transfer sách wirelessly như điện thoại thứ mà Amz vẫn tự hào thì em nghĩ không cần thiết với một thiết bị đọc. Bằng chứng là người ta vẫn sync máy nghe nhạc với máy tính khi sạc và điều đó không có gì đáng phàn nàn cả. Mà nhạc là thứ nhanh chán hơn sách rất nhiều lần - một CD nghe một giờ đồng hồ là hết chứ một file sách có khi cả tháng không hết.

Em nghĩ đó là những vấn đề mà làm cho Kindle, bất kể là một thiết bị de-facto cho e-book, là vì cái tên và cái sự marketing brilliant của họ chứ không vì lợi ích thực sự mà nó mang lại. Cũng như iPod và iPhone, đó là những sản phẩm thiết kế khá, marketing cực kỳ có bài bản và được coi là chuẩn, nhưng không phải là cái hay nhất/tốt nhất.

Còn về thằng Sonny, em thấy thằng này là một thằng marketing cực tồi từ khâu đặt tên trở đi, không có một chiến lược rõ ràng để hỗ trợ khách hàng, không có back-end đủ mạnh (e-book store phò,) không có chiến lược hỗ trợ developers và publishers rộng rãi, phần mềm trên thiết bị và trên PC cực chán (ngay cả cái font chữ cũng làm không nên thân.) -- kéo lại được phần cứng và giao tiếp và định dạng mà nó hỗ trợ khá chuẩn. Có vì có quá nhiều điểm yếu như vậy cho nên Sony dù có sản phẩm ra trước Kindle cũng không chiếm được thị phần.

Vì Sony muốn bán cả phần cứng lẫn book store, đấy là sai lầm lớn nhất. Họ là công ty phần cứng thì đáng ra chỉ thu lợi nhuận ở phần cứng thôi -- còn book store thì gây dựng liên minh để bán e-book dưới các định dạng chuẩn khác nhau - vì Sony từ trước đến giờ chưa bao giờ thành công trong mấy vụ này. Ngay cả bây giờ Sony acquire tác giả của Calibre về làm và phát triển sản phẩm cho mình thì sự anh hùng há chỉ bấy nhiêu?
Q Anne
29-07-09, 07:42
Mà nhạc là thứ nhanh chán hơn sách rất nhiều lần - một CD nghe một giờ đồng hồ là hết chứ một file sách có khi cả tháng không hết.

Một cuốn sách đọc một tháng không hết là chuyện thường. Còn một CD nhạc thì để nghe cả đời. Nếu Bi không có một số CD nhạc nghe cả đời thì Bi đang bỏ qua một phần rất rất quan trọng của cả đời. Nhưng đây là một đề tài khác, chị hy vọng mình sẽ quay lại bàn về nó vào một hôm khác.


Cũng như iPod và iPhone, đó là những sản phẩm thiết kế khá, marketing cực kỳ có bài bản và được coi là chuẩn, nhưng không phải là cái hay nhất/tốt nhất.

iPod và iPhone không hay nhất với Bi, nhưng lại hay nhất với khá là đông người. Đó là những người không quan niệm rằng muốn nghe nhạc mp3 hoặc nghe điện thoại ngoài đường và làm vài thứ lặt vặt khác thì phải học dùng Windows Mobile, là cái thứ bọn ngu nó rất ghét. Cái hay của iPhone là người ta có thể sử dụng nó mà không phải học cái tró gì cả, trong khi những người không sử dụng iPhone thì phải học một cái tró gì đó thì mới mở cái điện thoại di động của mình lên được.

* * *
Chị vẫn thấy đọc sách in trên giấy thật thì hay hơn cả, dù là ở nhà hay trên xe điện. Người ta nên làm cái gì cũng chậm lại một chút, nhất là đọc, và vì đọc chậm, trong khi một ngày cũng chỉ có từng ấy giờ, nên đương nhiên sẽ đọc ít lại. Đời thật dễ chịu khi tự nhiên cho phép mình đọc ít lại. Ai có hỏi đọc cuốn này cuốn kia chưa, mình chưa đọc cũng mặc kệ, nếu có duyên với cuốn sách đó thì sẽ có lúc đọc nó thôi.

Ví dụ chị ước gì hôm nào đó Bi có duyên đọc được cuốn In Praise of Idleness của Bertrand Russell.

Còn cái phòng của Bi, nếu lỡ nó có chất đầy sách in, thì cảm giác khi ngồi trong đó, nó vẫn dễ chịu hơn là khi nó đầy những gadgets. Giấy, nhất là giấy in sách có màu hơi vàng, là thứ dễ chịu hơn nhựa và sắt, dù nhựa và sắt có được design xịn đến mấy. Chán nhất là gadgets thì cứ hay bị obsolete, bỏ thì thương vương thì tội, thế là nhà cứ đầy clutters, đời cứ rối rối thế nào ấy.
wasabi
29-07-09, 09:43
Một điều em nhận ra là sách giấy rất chi là không portable. Em di chuyển nhiều lần và mỗi lần mang theo cả một đống sách, nói chung là không tiện một tí nào.

Em nghĩ là em đã vượt qua cái cảm giác là mình cần có một cuốn sách thật sự - cái mà còn với mình chỉ là nội dung cuốn sách chứ không phải là bản thân cái cuốn sách đấy (một cách vật lý.) Cũng như em có thể có những cái album mà em thích từ thời nhỏ - nó còn là cái băng catsette -- nhưng không vì thế em phải mang băng casette theo mình để làm đồ cổ - cũng như em không phải mang những quyển sách em thích theo mình làm gì cho nó nhọc xác ra (khi mà em có thể lấy được trên mạng và sự thật là em có thể lấy được.)

Argument của bác về sách thường hay ebook cũng như thư thật hay email hay là băng/đĩa nhạc thật so với mp3 thôi... Em nghĩ là so với những lợi ích mà dần dần mình không thể chối bỏ, thì cái "hại" nó mang lại không đáng là bao. Em không cảm thấy ngại khi viết email, cũng như em không thấy ngại khi dùng mp3 versus đĩa thật, cũng như rồi em sẽ ko thấy ngại khi dùng ebook so với sách thường.

Đồ điện tử nhanh cũ nhưng tốt ở chỗ nó recycle rất tốt. Bác sẽ tốn không biết bao nhiêu nguyên liệu, bao nhiêu gỗ để có được những cái tape nhạc, những cái cuốn từ sách đông tây kim cổ, từ điển. Nhưng với những thứ điện tử thì nó rất đơn giản: Xoá đi, và nạp lại -- hì hì giá mà cái gì trên đời này không thích cũng delete được chẳng bận lòng @awayttvn


Giá tình yêu save được
Error thì load lại chẳng bận lòng
Giá tình yêu delete được
Chán - Hắt xì một cái - Thế là xong
Tôi chỉ xin kể một câu chuyện nhỏ
Có lần tôi load ebook trên máy tính
Và đặt tên file là 'Tình yêu'
Khi tiếng Việt lỗi tôi định xoá
Cái máy tính bị coi là muôn đời vô cảm
Hỏi tôi: "Are you sure you want to delete 't�nh y�u'?"
Tôi đã rùng mình
Bạn ạ.

Tóm lại có những quyển sách, một cách vật lý, không có nhiều ý nghĩa lắm...
wasabi
29-07-09, 10:41
http://img43.imageshack.us/img43/129/ohrly2.png
Q Anne
29-07-09, 10:43
CD chị mua về chuyển ra .wav hay là .m4a hết rồi cho tất cả CD xuống hầm cho tới khi nào chúng nó hỏng vì mốc thì đem đi vứt, không mốc thì cứ nhốt nick ở dưới đó đến muôn đời. Có một cái ổ cứng bé bằng bàn tay mà chứa vài tháng nhạc liên tục, chị thật yêu bit & bytes thắm thiết.

Sách thì đọc xong chị thường đem cho hay là vứt đâu đó tự nhiên chúng biến mất, nhà giờ trống trơn.

Cũng có khi chị bắt chiếc Bi mua cái e-book cho bớt cô đơn và bớt rảnh.

Tình yêu thì không save vào ổ cứng được nên không delete được, nhưng có một cách khác để delete tình yêu, đó là format trái tim mình (binary) đâu ra đó thì sau đó cái gì muốn chứa là chứa cái gì muốn xoá là xoá.

Thật ra chẳng làm gì cuối cùng trái tim cũng tự xoá file liên tục, chỉ có mình chưa tìm ra cái nút bấm nó nằm ở xó nào thôi. Mà con người thì muốn bụp phát có nút bấm ngay để kiểm soát mọi thứ, không có thì cứ tưng tứng lên như gái Chị. Hình như có một gái Chị trong mỗi chúng ta thì phải.
pink
29-07-09, 12:21
Hack phông tiếng Việt.

Vì PRS-505 chạy Lunix mà chưa bao giờ việc hỗ trợ Unicode ở trong Linux lại gặp khó khăn cả. Điều bất tiện là PRS-505 đi kèm với một bộ font không hỗ trợ tiếng Việt, làm cho việc đọc file văn bản .txt mã hoá theo UTF-8 hay LRF có tiếng Việt là bất khả.

Rất may rằng ta có thể hack :D

Muốn hack thì download chương trình PRSCustomizer ở đây (http://www.prscustomizer.com/prscustomizer.html) (click lên link download bản 1.04)
Giải nén cái chương trình vào một thư mục nào đó, cho là Desktop\prscustomizer.

Download bộ font tiếng Việt ở đây (http://www2.truman.edu/~hnt7438/downloads/viet_fonts_prs505.tar.gz).

Giải nén ra thì bác sẽ được một thư mục có 3 file _tt****.ttf
Chép 3 file _tt**** này vào thư mục prscutomizer\font_3. Sau đó khởi động chương trình PRSCutomizer. Nếu muốn điền thì điền sửa thì sửa, nhưng ở mục Fonts -> thay vì chọn Don't Replace, chọn "User-supplied." Ấn nút Customize.

Sau đó mở thư mục SDCard của PRSCustomizer. Chép tất cả nội dung thư mục này vào thẻ SD hay MemoryStick Duo (tức là file nào ở trong thư mục SDCard thì sẽ ở thư mục gốc của thẻ SD.) Cắm vào máy, bấm nút số 5 (create image), chờ mấy phút, bấm nút số 6 (flash firmware.)

Hurrah!

Hurrah, !!!!!!!!!!!!!!

Cám ơn chiên da Bi 4` :D. Mình theo hướng dẫn của Bi và đã làm tiếng Việt trên máy mình để đọc Trường thiên tiểu thiết Chị thảo của bộ đội Cá thối.

Có lẽ bài hướng dẫn của Wasabi là bài đầu tiên trên thế giới hướng dẫn cách đọc tiếng Việt trên Sony Reader <3

Cảm ơn nha!

Trước khi đặt font
http://a.imagehost.org/0248/P1030487.jpg

Sau khi làm theo hướng dẫn của Bi
http://h.imagehost.org/0316/P1030490.jpg

:D
Tequila
29-07-09, 14:44
Chú Bi làm quả topic này hay quá, làm tớ cứ lăn tăn vì con E-book Reader này suốt từ hôm qua tới giờ, phải mò vào youtube xem các video. Công nhận tiện và thích nhỉ!

Ở nhà, tớ chưa nhìn thấy thằng nào dùng sách điện tử. Cho nên trước topic của chú Bi, tớ vẫn quan niệm sách là phải in trên giấy, thơm mùi mực, đặt được một chồng trên bàn làm việc, trên đầu giường, trên giá sách. Sau topic của chú Bi, tớ vẫn thấy ngồi giữa một phòng đầy sách hẳn phải sướng hơn có mỗi cái thiết bị điện tử dẹp lép đặt trên bàn. Chiều cuối tuần nhàn rỗi kê bàn ra ban công uống cafe hút thuốc, cầm cuốn sách giấy chắc chắn sướng hơn cầm e-book reader.

Nhưng nghĩ tới mấy lần đi chơi đi công tác phát phiền vì sách, lại thấy sách điện tử hợp lý. Tớ có thói quen đọc cùng lúc 3-4 cuốn, đi chơi bỏ vào balô thì chật, mà vứt ở nhà quyển nào thì cũng thấy tiếc. Giá kể có con sách điện tử, kích thước bằng cuốn sách cỡ nhỏ, tàu xe máy bay giở xem tiện quá.

Thực tế tớ đã dùng thử ebook rồi. Từ hồi dùng con Blackberry giá triệu tư, tớ bỏ mấy cuốn ebook vào đó. Chỉ đọc khi tranh thủ uống chè đá làm điếu thuốc giữa giờ làm việc, trong lúc chờ họp hành, trong quán cafe, trong toa lét... thế mà sau hơn tháng đếm lại thấy số lượng đọc trên blackberry nhiều hơn hẳn số đọc trên sách giấy. Cũng thấy ngạc nhiên, giờ lại nghe thằng Bi quảng cáo e-book reader chuyên dụng lập tức thấy thèm muốn.

Mỗi tội, khi mua Sony Reader PRS rồi, chả lẽ đi uống chè đá cũng cắp mang theo?
Với lại ở Việt Nam mua kiểu gì nhỉ?
Vàng
29-07-09, 18:42
Mấy cái reader ấy là để cho bọn mọt sách sính chữ, doanh nhân thời kinh tế thị trường là phải dùng kon PDA này nè:

http://mo.zzit.com.cn/upimg/article/2008/allimg/080325/1023550.jpg
knowledgeriver
29-07-09, 18:51
Anh thấy Bi phò nên xem lại sự dị ứng với Iphone. Giá trị của Iphone không nằm trong những chức năng cơ bản mà Apple thiết kế ban đầu mà nằm ở các ứng dụng mua được trên Store. Có vô vàn các ứng dụng cho doanh nghiệp, giáo dục, giải trí, tiện ích, đọc sách, .v.v..v

Ngay trên Iphone của anh cũng có hẳn từ điển, ebook reader, audio book, các game, các chương trình lập lịch, lập dự án, tính toán quản lý tài chính gia đình, ...đại khái có tất cả cho một cái phương tiện nhỏ bé như thế.

Việc đọc sách trên iphone cũng khá ngon lành. Nghe audio book và nhạc nhẽo, xem phim thì khỏi nói.

Cái HP của vàng cũng Ok nhưng về độ mở thì ít ứng dụng hơn so với Iphone. Nền tảng Window mobile khá phổ dụng lại là một tiện ích tốt.
pink
29-07-09, 23:07
@ Vàng, Nâu, và các bạn đang lải nhải về Iphone, pocket PC các loại. Các bạn cãi ngu bỏ mẹ, gà cãi nước sôi. Các bạn chưa bao giờ dùng ebook reader kiểu e-ink nên các bạn làm gì có cơ sở để mà so sánh nói cái này tốt hơn cái kia. Kiểu ăn nói của mấy bạn đầy chất GATO. Mình so sánh e-ink với LCD vì mình đã dùng cả 2 thứ đó rồi.

Nói chung là chơi ở đây chán phèo, ngoài các bạn gái ra thì tụi còn lại toàn Vàng với Nâu.
Theo
29-07-09, 23:45
Thôi anh xin lỗi vì đã cãi nhau với gái, anh căn bản ban đầu chỉ muốn đưa đưa ý kiến chiên gia sau khi đã có thời gian nghiên cứu sử dụng khảo sát đủ dài để các bạn tham khảo :D chiên gia của anh, dù sao cũng là cây bút tờ báo quen thuộc, tất nhiên là không thể cãi lại thành phần vốn từ loanh quanh chỉ có cái thật ngữ gà cãi nước sôi.

À mà chủ đề này hot đấy, chiên gia của anh phải mở hẳn 1 cuộc giao lưu trực tuyến "Kindle và các vấn đề xung quanh" lúc 3g chiều nay t4 ở Mỹ tại đây: http://www.newyorker.com/online/blogs/ask/2009/07/questions-for-baker.html
Bạn nào quan tâm đến Đọc thì có thể ghé qua.
wasabi
30-07-09, 07:53
Anh thấy Bi phò nên xem lại sự dị ứng với Iphone. Giá trị của Iphone không nằm trong những chức năng cơ bản mà Apple thiết kế ban đầu mà nằm ở các ứng dụng mua được trên Store. Có vô vàn các ứng dụng cho doanh nghiệp, giáo dục, giải trí, tiện ích, đọc sách, .v.v..v

Ngay trên Iphone của anh cũng có hẳn từ điển, ebook reader, audio book, các game, các chương trình lập lịch, lập dự án, tính toán quản lý tài chính gia đình, ...đại khái có tất cả cho một cái phương tiện nhỏ bé như thế.

Việc đọc sách trên iphone cũng khá ngon lành. Nghe audio book và nhạc nhẽo, xem phim thì khỏi nói.

Cái HP của vàng cũng Ok nhưng về độ mở thì ít ứng dụng hơn so với Iphone [citation needed]. Nền tảng Window mobile khá phổ dụng lại là một tiện ích tốt.
Cái này em vừa mới đọc được trên theOnion, quả iPhone 3 G S i mới này hơi bị chuẫn đấy nhỉ?

http://www.theonion.com/content/news/apple_claims_new_iphone_only

Bác nào nhìn được cái 3GSi này rùi thì cho em hỏi nó đã có màn hình e-ink chửa?
polo
30-07-09, 08:15
Các bạn so sánh kiểu *** gì ý nhỉ? iPhone và eReader được làm ra với hai mục đích khác nhau. Riêng về đặc tính đọc, đọc sách nhá, thì iPhone không có cửa so với con Sony này. Mình đang đọc sách bằng iSilo trên iPhone mà còn phải bỏ, mua một em Sony để đọc đây này, đọc trên LCD của iPhone vừa bé vừa mỏi mắt nếu đọc lâu, lại còn nhanh hết pin nữa.

Cảm ơn bác Bi đã hướng dẫn, em đọc được tiếng Việt rồi. Nhân tiện hướng dẫn các bác có PRS-505 bổ sung thêm một số trang tin tiếng Việt ngòai các trang bác Bi hướng dẫn phía trên về đọc thông qua calibre:

Bấm vào mũi tên cạnh Fetch News -> Add custom news source -> Điền tên báo vào Recipe title và Feed title. Feed URL các bác paste mấy địa chỉ sau vào:

Tin tuc online - http://www.tintuconline.com.vn/rss/home.rss
Thong tin cong nghe - http://feeds.thongtincongnghe.com/ttcn

Bấm Add feed, rồi add/update recipe

Để lấy tin:

Fetch news --> Custom --> Download now.
Korea Way
30-07-09, 09:05
Tớ chưa dùng con Ebook reader này bao giờ nhưng dùng iPhone, iPod Touch với PDA nhiều rồi.

Đọc trên iPhone hay PDA thì mau mỏi mắt, màn hình cũng bé tí, còn trên con Ebook Reader thì có vẻ đỡ mỏi mắt hơn.

Thiết bị đọc sách điện tử nói chung chứa được nhiều sách, vác cả nghìn cuốn đi lại nhẹ nhàng.

Các bạn nghiền công nghệ cứ mua mà dùng thử, nhưng chắc cũng như tớ thôi, đồ công nghệ cao mau chóng lạc hậu, dùng vài hôm là chán, lại quẳng đi thôi.

Với lại đọc sách thường chỉ đọc từng quyển một, chứ ai đọc cả nghìn quyển một lúc bao giờ mất tập trung. Sách điện tử chỉ tiện tra cứu, nếu để tra cứu thì sắm con netbook còn tiện hơn, vừa nối mang được.

Vì vậy, sau một hồi luẩn quẩn với công nghệ cao tớ lại trở về với công nghệ truyền thống: Sách giấy. Cảm nhận mùi thơm của giấy, của mực, cảm giác lật từng trang giấy, gập mép đánh dấu sảng khoái hơn nhiều ;-)
Vàng
30-07-09, 10:59
Tóm tắt lại cho bạn nào không kịp theo dõi tô bích đầy từ chiên ngành này:


Trym nhựa của Sony: Một món quà có ý nghĩa cho người thích phịch


- Em Bi: Em mặc dù từ hồi bé đến giờ đã có 1 cái trym hoành tráng nhưng ti nhiên hồi bé em chỉ dùng để lái, gần đây em phát hiện ra rằng nó có thể dùng để phịch được. Em đã phịch thử và thấy rằng trym mà 2 in 1 vừa dùng để lái vừa dùng để phịch các kiểu thì chất lượng không được tốt. Em nghiên kíu thị trường và phát hiện ra rằng nếu ta mua được 1 cái trym nhựa chạy bằng bin tiểu hiệu Sony PRS 700 sử dụng để phịch có chất lượng hơn hẳn. Các bác nên mua về dùng thử!

- Em Axon: Bi đừng nói nữa chị thèm lắm rồi.

- Em Pink: Bi ơi chị đã dùng trym nhựa hiệu Sony PRS 505 đời cũ hơn thấy lởm lắm. Để chị mua cái PRS 700 về dùng thử xem thế nào.

- Anh Tequila: Chú Bi làm tô bích này ổn đấy. Trước đây anh thử dùng ngón tay để phịch thấy số lượng phịch đã nhiều hơn hẳn. Giờ nghe Bi quảng cáo có trym nhựa hiệu Sony anh lập tức thấy thèm muốn. Ở Việt Nam mua kiểu gì nhỉ?

- Anh Vàng: Bi ơi trym nhựa chỉ dùng cho bọn tình dục biến thái thôi, chứ nam nhân tuấn tú như anh thì chỉ cần sở hữu cái trym hoành tráng vừa dùng để lái vừa dùng để phịch là ổn rồi.

- Em Nâu: Anh thấy Bi phò nên xem lại sự dị ứng với trym nhựa hiệu Iphone. Anh dùng trym Iphone thấy không bị dị ứng.

- Em Pink: Vàng, Nâu, và các bạn đang lải nhải về trym thật trym nhựa các loại. Các bạn cãi ngu bỏ mẹ, gà cãi nước sôi. Các bạn chưa bao giờ dùng trym nhựa hiệu Sony nên các bạn làm gì có cơ sở để mà so sánh nói cái này tốt hơn cái kia. Kiểu ăn nói của mấy bạn đầy chất GATO. Mình so sánh trym nhựa với trym thật vì mình đã dùng cả 2 thứ đó rồi.
Q Anne
30-07-09, 17:25
Hãy nói cho em biết anh cần phịch một lúc bao nhiêu by'm, ở đâu, em sẽ cho anh biết anh cần con trym nào.
wasabi
30-07-09, 23:21
Vì vậy, sau một hồi luẩn quẩn với công nghệ cao tớ lại trở về với công nghệ truyền thống: Sách giấy. Cảm nhận mùi thơm của giấy, của mực, cảm giác lật từng trang giấy, gập mép đánh dấu sảng khoái hơn nhiều ;-)
..nah.

Bác có thể lý luận là nhìn nét chữ nắn nót hay xé thư hay lật từng trang giấy học trò thấy sảng khoái, lại chờ đợi phấp phỏm đợi thư sướng hơn nhiều nhưng giờ người ta dùng i mêu i mêu tình yêu, chat chủng Yahoo facebook chứ ai dùng thư tay nữa. Bây giờ may ra chỉ có nính thì vẫn phải dùng snail mail.

Dùng high-tech sướng bỏ mẹ.
Ngư Ông
31-07-09, 00:51
Bác Vàng tóm tắt cực hài hước mà chuẩn không chịu được. Nhất là cái đoạn cu Bi mới vớ được cái trym nhựa chạy bằng bin tiểu hiệu Sony, tưởng như phát kiến vĩ đại.

Đồ Sony ngoài cái thương hiệu ra thì từ máy ảnh đến máy tính, walkman các thể loại có vô số cái ngu ngẫn không chịu được. Thiết bị chuyên đọc sách mà muốn đọc sách tiếng Việt phải hack mới đọc được thì đúng là ngẫn nhất quả đất.


Tóm tắt lại cho bạn nào không kịp theo dõi tô bích đầy từ chiên ngành này:


Trym nhựa của Sony: Một món quà có ý nghĩa cho người thích phịch


- Em Bi: Em mặc dù từ hồi bé đến giờ đã có 1 cái trym hoành tráng nhưng ti nhiên hồi bé em chỉ dùng để lái, gần đây em phát hiện ra rằng nó có thể dùng để phịch được. Em đã phịch thử và thấy rằng trym mà 2 in 1 vừa dùng để lái vừa dùng để phịch các kiểu thì chất lượng không được tốt. Em nghiên kíu thị trường và phát hiện ra rằng nếu ta mua được 1 cái trym nhựa chạy bằng bin tiểu hiệu Sony PRS 700 sử dụng để phịch có chất lượng hơn hẳn. Các bác nên mua về dùng thử!

- Em Axon: Bi đừng nói nữa chị thèm lắm rồi.

- Em Pink: Bi ơi chị đã dùng trym nhựa hiệu Sony PRS 505 đời cũ hơn thấy lởm lắm. Để chị mua cái PRS 700 về dùng thử xem thế nào.

- Anh Tequila: Chú Bi làm tô bích này ổn đấy. Trước đây anh thử dùng ngón tay để phịch thấy số lượng phịch đã nhiều hơn hẳn. Giờ nghe Bi quảng cáo có trym nhựa hiệu Sony anh lập tức thấy thèm muốn. Ở Việt Nam mua kiểu gì nhỉ?

- Anh Vàng: Bi ơi trym nhựa chỉ dùng cho bọn tình dục biến thái thôi, chứ nam nhân tuấn tú như anh thì chỉ cần sở hữu cái trym hoành tráng vừa dùng để lái vừa dùng để phịch là ổn rồi.

- Em Nâu: Anh thấy Bi phò nên xem lại sự dị ứng với trym nhựa hiệu Iphone. Anh dùng trym Iphone thấy không bị dị ứng.

- Em Pink: Vàng, Nâu, và các bạn đang lải nhải về trym thật trym nhựa các loại. Các bạn cãi ngu bỏ mẹ, gà cãi nước sôi. Các bạn chưa bao giờ dùng trym nhựa hiệu Sony nên các bạn làm gì có cơ sở để mà so sánh nói cái này tốt hơn cái kia. Kiểu ăn nói của mấy bạn đầy chất GATO. Mình so sánh trym nhựa với trym thật vì mình đã dùng cả 2 thứ đó rồi.
Q Anne
31-07-09, 08:47
Apple products also come with stickers. Some people put them on their computer, some people put them on windows, but to take it to the pinnacle of whiteness, you need to put the Apple sticker in the rear window of your Prius, Jetta, BMW, Subaru 4WD Station Wagon or Audi. You then need to drive to a local coffee shop (Starbucks will do in a pinch) and set up your apple for the world to see. Thankfully, the Apple logo on the back will light up! So even in a dark place, people can see how unique and creative you (and the five other people doing the exact same thing) truly are!

Em chờ cái MacReader của Apple. All in white, hẹ hẹ.
tanlangtu
05-08-09, 22:46
Con Sony ebook reader này chỉ bán ở Mỹ thôi hả bác?
wasabi
06-08-09, 03:59
Con Sony ebook reader này chỉ bán ở Mỹ thôi hả bác?
Khồng, ở đâu cũng bán bác ạ. Chỉ là đắt hay rẻ thôi.
Korea Way
06-08-09, 08:36
Ebook này tớ vừa được chiêm ngưỡng và dùng thử xong, có lẽ phải mua một cái vì tớ đã tìm ra chân lý: Copy truyện chưởng trên mạng, nằm lăn trên giường xem là sướng nhất.

Còn mấy vụ đọc paper, pdf, ebook chuyên ngành... lăng nhăng thì đừng đặt hi vọng quá nhiều, tệ hại lắm

Bạn Bi ném đá tớ phát để tớ củng cố quyết tâm cái nhỉ?
pink
06-08-09, 10:16
Ebook này tớ vừa được chiêm ngưỡng và dùng thử xong, có lẽ phải mua một cái vì tớ đã tìm ra chân lý: Copy truyện chưởng trên mạng, nằm lăn trên giường xem là sướng nhất.

Còn mấy vụ đọc paper, pdf, ebook chuyên ngành... lăng nhăng thì đừng đặt hi vọng quá nhiều, tệ hại lắm

Bạn Bi ném đá tớ phát để tớ củng cố quyết tâm cái nhỉ?

Không đến mức độ đó đâu, vấn đề này sẽ được xử lý trong nay mai. Mình đang chờ hội coder họ làm ra một cái conversion tool ngon là ổn. Chính cái bản User Guide của thằng Sony file pdf nạp vào PRS này xem rất rõ, cả hình vẽ, công thức và ký hiệu. Quan trọng là đúng chuẩn của nó.
Theo
06-08-09, 10:45
Sony vừa ra model mới, 1 con touch vào cỡ 299$, 1 con bình thường có 199$, rẻ mà ngon, hic các bác mua hơi sớm tí.
http://arstechnica.com/gadgets/news/2009/08/sony-counters-kindle-with-new-models-better-format-support.ars
Korea Way
06-08-09, 11:15
Không đến mức độ đó đâu, vấn đề này sẽ được xử lý trong nay mai. Mình đang chờ hội coder họ làm ra một cái conversion tool ngon là ổn. Chính cái bản User Guide của thằng Sony file pdf nạp vào PRS này xem rất rõ, cả hình vẽ, công thức và ký hiệu. Quan trọng là đúng chuẩn của nó.

Hi vọng đến lúc đó vậy. Tuy nhiên convert PDF không phải là chuyện dễ, vì PDF đa phần là phục vụ in giấy A4 hoặc A5 tương đương với 1 quyển sách bình thường.

PDF một khi đã format chuẩn rồi thì rất khó thay đổi vì thay đổi sẽ làm mất format, chữ hình vỡ tung.

Giờ chỉ có 2 hi vọng cho PDF:
1. PDF có bản riêng cho màn hình Ebook Reader giống kiểu cái User Guide mà bạn pink vừa nói
2. Màn hình Ebook Reader thế hệ sau nó to bằng giấy A4 hay A5
pcmcia
06-08-09, 17:45
Không đến mức độ đó đâu, vấn đề này sẽ được xử lý trong nay mai. Mình đang chờ hội coder họ làm ra một cái conversion tool ngon là ổn. Chính cái bản User Guide của thằng Sony file pdf nạp vào PRS này xem rất rõ, cả hình vẽ, công thức và ký hiệu. Quan trọng là đúng chuẩn của nó.

Đọc sách, paper chuyên ngành thì ai lại dùng e-reader, bởi không take notes được. Không phải ngẫu nhiên mà mấy cái document classes của \LaTeX\ nó để lề rộng rãi thế.
Bao giờ con PRS-600 này ra, anh sẽ chống gậy ra coi tiếp. Giờ thì cứ xài con good old netbook cho nó lành. Công nhận cái Calibre quả đúng killer app.
pink
06-08-09, 18:34
Đọc sách, paper chuyên ngành thì ai lại dùng e-reader, bởi không take notes được. Không phải ngẫu nhiên mà mấy cái document classes của \LaTeX\ nó để lề rộng rãi thế.
Bao giờ con PRS-600 này ra, anh sẽ chống gậy ra coi tiếp. Giờ thì cứ xài con good old netbook cho nó lành. Công nhận cái Calibre quả đúng killer app.

Em không có thói quen ghi trực tiếp vào sách đang đọc, làm thế đối với em là hơi vô văn hoá.


Về việc so với netbook, đọc trên e-ink cảm giác comfortable hơn nhiều. Trước kia chưa có con Reader này, thấy bài báo, hoặc câu chuyện nào hay, em vẫn phải in ra để đọc. Cái máy tính chỉ tiện lợi ở cái nó đa năng, và làm tốt chức năng trao đổi thông tin. Còn để đọc thì quá kém, nó thường làm mình mất chi tiết do mỏi mắt, nói chung là cảm giác khác nhau một trời một vực. Bác chắc cũng làm dính đến kỹ thuật thì biết, màn LCD và các thể loại màn hiển thị máy tính khác hiện giờ, nó hoạt động theo phương pháp quét từng điểm ảnh một, ở một thời điểm chỉ có một điểm ảnh hiện ra, vì vậy phản ứng tự nhiên của mắt khi nhìn vào màn hình kiểu này thường là bị ringing. Đại loại có hội nó chuyên nghiên cứu cử động tế vi của mắt khi đọc các loại chữ viết, tài liệu khác nhau, nó có vẽ cái đường chuyển động của mắt, khi nhìn vào màn máy tính thì nó nhẩy loạn lên :D
Theo
06-08-09, 19:02
màn LCD và các thể loại màn hiển thị máy tính khác hiện giờ, nó hoạt động theo phương pháp quét từng điểm ảnh một, ở một thời điểm chỉ có một điểm ảnh hiện ra, vì vậy phản ứng tự nhiên của mắt khi nhìn vào màn hình kiểu này thường là bị ringing. Đại loại có hội nó chuyên nghiên cứu cử động tế vi của mắt khi đọc các loại chữ viết, tài liệu khác nhau, nó có vẽ cái đường chuyển động của mắt, khi nhìn vào màn máy tính thì nó nhẩy loạn lên :DĐoạn này nếu bác chuyên về lcd tech thì có thể giải thích kỹ hơn chút không, vì theo wikipedia thì "Since activated LCD pixels do not flash on/off between frames, LCD monitors exhibit no refresh-induced flicker, no matter how low the refresh rate". Cái nghiên cứu bác đọc có thể nó được xuất bản từ thời crt. Con crt này thì đúng là làm mắt mình nhảy như lam-ba-đa thật.

Em có thể đồng ý là đọc trên e-ink có cảm giác comfortable hơn, vì là bản thân nó không sử dụng ánh sáng nền mà hoàn toàn là ánh sáng tán xạ, nên cảm giác rất gần với sách giấy.
pcmcia
06-08-09, 19:51
Em không có thói quen ghi trực tiếp vào sách đang đọc, làm thế đối với em là hơi vô văn hoá.


Về việc so với netbook, đọc trên e-ink cảm giác comfortable hơn nhiều. Trước kia chưa có con Reader này, thấy bài báo, hoặc câu chuyện nào hay, em vẫn phải in ra để đọc. Cái máy tính chỉ tiện lợi ở cái nó đa năng, và làm tốt chức năng trao đổi thông tin. Còn để đọc thì quá kém, nó thường làm mình mất chi tiết do mỏi mắt, nói chung là cảm giác khác nhau một trời một vực. Bác chắc cũng làm dính đến kỹ thuật thì biết, màn LCD và các thể loại màn hiển thị máy tính khác hiện giờ, nó hoạt động theo phương pháp quét từng điểm ảnh một, ở một thời điểm chỉ có một điểm ảnh hiện ra, vì vậy phản ứng tự nhiên của mắt khi nhìn vào màn hình kiểu này thường là bị ringing. Đại loại có hội nó chuyên nghiên cứu cử động tế vi của mắt khi đọc các loại chữ viết, tài liệu khác nhau, nó có vẽ cái đường chuyển động của mắt, khi nhìn vào màn máy tính thì nó nhẩy loạn lên :D

Không chỉ pink mà một số bạn cũng phê bình anh cái vụ ghi nhận xét của mình vào sách. Anh thì nghĩ giản dị thế này: Khi ta đã bỏ tiền ra mua sách, thì để nó phục vụ mình 1 cách tối ưu nhất. Việc ghi lại những nhận định của mình để nhớ là bắt buộc, chí ít đối với anh. Sách đối với anh không phải đồ trang trí hay gối đầu giường. Các bạn không chịu bỏ tiền mua, đi mượn sách của anh thì phải chấp nhận chứ đừng chê này nọ.

Còn vụ LCD thì Theo đã nói rồi. Mỗi pixel trên LCD được điều khiển bằng 1 con chíp riêng. Từ trước tới nay chưa có LCD nào dùng phương pháp scanline như CRT cả. Thế nên, LCD mới làm mỏng được như vậy.
polo
07-08-09, 14:22
Nôm na là nhìn vào màn hình LCD cũng như nhìn vào bóng đèn, ngọn lửa hay bất cứ vật gì phát sáng. Mà đã là phát sáng thì nó có cường độ lớn hơn ánh sáng xung quanh, vì vậy nhìn lâu gây mỏi mắt.

Còn e-ink thì dùng ánh sáng xung quanh để nhìn, thế nên đỡ mỏi mắt hơn nhiều, chả khác gì giấy mấy. Anh đang dùng con 505, nói chung là thấy rất ổn khi đọc truyện, báo. Còn tài liệu kỹ thuật thì phải định dạng lại theo hướng dẫn của SOny.

Nói chung là hài lòng với con Sony này. Còn nhược điểm thì gồm có:
1. Nút bấm hơi cứng, mấy nút lật trang để chưa thuận tiện lắm.
2. Lật trang hơi chậm nếu file pdf không làm theo định dạng Sony hướng dẫn.
3. Nhạc nghe tạm được, không hay bằng con iPod Touch anh đang dùng.
Kasmia
07-08-09, 15:09
Cho em hỏi với, cái laptop em mới mua được 1 tháng, vì xem phim nên tìm thấy 1 điểm chết màu trắng ở khoảng giữa màn hình. Vậy có thể đòi bảo hành được không ạ? Em mua ở Pico plaza.
Theo
07-08-09, 16:14
Cho em hỏi với, cái laptop em mới mua được 1 tháng, vì xem phim nên tìm thấy 1 điểm chết màu trắng ở khoảng giữa màn hình. Vậy có thể đòi bảo hành được không ạ? Em mua ở Pico plaza.Không bác ạ, vì đâu duới ngưỡng 3 dead pixel thì chưa đủ để bảo hành, trừ khi là bọn đấy có chương trình Zero Bright Dot gì đấy.

Em hồi xưa mua con lcd cũng có bị 1 phát, nhưng đúng là 1 thì nhìn vẫn ok, dùng mấy năm nó vẫn chả sao. Giờ thanh lý rồi nó vẫn chạy tốt
Kasmia
07-08-09, 16:19
Bị có một phát lại màu trắng thì em không sợ mấy vì chỉ lúc nào xem phim màn hình tối om mới thấy. Nhưng em không biết là điểm chết có bị lây không ạ? Nghĩa là bị 1 điểm rồi thì sợ dùng nữa lại thành 2, 3 điểm thì chết.
rỗi việc
07-08-09, 17:15
Thank you Bi! Anh cài tiếng Việt đọc toé khói rồi.

Tiện thể Bi phò cho anh hỏi có cách nào remove DRM từ những ebook .prc (mobipocket) mà mình download trên mạng (không phải mua). DRM mà tồn tại thì thằng Calibre không thể nào convert .prc sang các thể loại ebook có thể nhét vào Sony Ebook reader được.

Anh có hỏi giáo sư Gúc thì ra một thằng cha cung cấp Python scripts để làm việc này nhưng anh thử toàn bị failed (invalid PID checksum) mặc dù cũng đã nghe lời nó chuyển file sang 1 cái PDA khác rồi dùng PID của cái PDA đó để thử.
http://www.makeuseof.com/tag/how-to-strip-mobi-and-prc-ebooks-of-encryption/

Bi thử cái file .prc này xem có chiển được không:
http://www.mediafire.com/?sharekey=47abeb00e6f29526aaca48175a79d1c3e04e75f6e8ebb871

Looking forward to hearing from u!
caspi
07-08-09, 17:24
Bị có một phát lại màu trắng thì em không sợ mấy vì chỉ lúc nào xem phim màn hình tối om mới thấy. Nhưng em không biết là điểm chết có bị lây không ạ? Nghĩa là bị 1 điểm rồi thì sợ dùng nữa lại thành 2, 3 điểm thì chết.Lấy bút dạ đen chấm 1 cái lên chỗ đó thì màn hình tối mấy cũng không thấy nữa.
Voi gầy
07-08-09, 17:36
Em không có thói quen ghi trực tiếp vào sách đang đọc, làm thế đối với em là hơi vô văn hoá.

Bản thân quyển sách có lề rộng là để phục vụ cho việc take notes, có gì đâu mà vô văn hóa.

Đọc lấy thông tin thì em có thể đọc trên màn hình được, nhưng học để mà nhớ thì em phải đọc sách in, ghi chú bôi màu tòe loe. Trí nhớ của em hoạt động tốt đặc biệt khi các trang sách có màu sắc, nó hiện từng trang một. Màn hình thì chạy lên chạy xuống nên chuyện nhớ vị trí là ko thể.

Hôm qua nghĩ đến bông tự dưng em nghĩ em thích một cái máy đánh chữ nhé.
Ivan
07-08-09, 17:45
Anh vừa xem giá mấy con reader, giá bán ở vn tầm 7 đến 8 triệu. Từng ấy tiền, anh mua mẹ nó được 2 tạ sách giấy Việt nam, đọc đến già khéo vẫn chưa hết, xa xỉ đe'o tả!
wasabi
07-08-09, 20:33
Có bạn này đang rao bán ở diễn đàn HD Việt Nam gì đó giá 260 đô - em không biết bạn này thế nào nhưng mà giá ấy là giá được.

http://hdvietnam.com/diendan/showthread.php?p=122652
postef
07-08-09, 22:44
Thêm các nguồn tin tiếng ViệtẤn OK để đóng hộp thoại Custom News Source lại. Ấn vào nút Fetch News và bác có thể nhìn thấy các nguồn tin tiếng Việt sẽ được liệt vào mục "Custom"

Sau đây là các định nghĩa (ấn phải - chọn save target/link as...):
- BBCVietnamese (http://www2.truman.edu/~hnt7438/downloads/vietnamese_news_calibre/bbcvietnamese.py)
- VnExpress (http://www2.truman.edu/~hnt7438/downloads/vietnamese_news_calibre/vnexpress.py)

Bonus:
- Định nghĩa về Slashdot kèm 0.6.1 có lỗi, dùng định nghĩa này (http://www2.truman.edu/~hnt7438/downloads/vietnamese_news_calibre/slashdot.py).

Tớ add và download rồi đưa vào book ngon lành rồi. Nhưng mà không đọc được tiếng Việt. Bị vỡ font. Có cách nào xử lý không Bi ơi? Tớ dùng con PRS-700. :P

Với lại có cái source tiếng Việt nào khác ngoài BBC và VNExpress không?

Cảm ơn nhiều nhé.
Ivan
07-08-09, 22:57
Mót-tè có cái reader cũ nào bán rẻ cho em không? Hay có biết thằng nào bán không, mà phải rẻ em mới mua nhá!
wasabi
08-08-09, 00:22
Tớ add và download rồi đưa vào book ngon lành rồi. Nhưng mà không đọc được tiếng Việt. Bị vỡ font. Có cách nào xử lý không Bi ơi? Tớ dùng con PRS-700. :P
Bác em phải chọn đinh dạng xuất là LRF/BBeB (thay vì ePub) ở phần preferences cơ.

Mà phải hack được font của nó nữa. Cái này không dễ hack như cái 505. Bác thử dùng firmware này xem:

http://www.mobileread.com/forums/showthread.php?t=39428
wasabi
08-08-09, 00:32
Với lại có cái source tiếng Việt nào khác ngoài BBC và VNExpress không?

Hôm nay rỗi em sẽ viết một số định nghĩa nữa chơi. Bác nào có request định nghĩa cho cái website/nguồn tin nào thì để em viết.
wasabi
08-08-09, 01:33
Mới có định nghĩa cho TNXM, các bác thử xem :-) Hướng dẫn ở đây (http://tnxm.net/showthread.php?p=230313#post230313).

http://e.tnxm.net/wos/tnxm.py
postef
08-08-09, 08:59
Bác em phải chọn đinh dạng xuất là LRF/BBeB (thay vì ePub) ở phần preferences cơ.

Mà phải hack được font của nó nữa. Cái này không dễ hack như cái 505. Bác thử dùng firmware này xem:

http://www.mobileread.com/forums/showthread.php?t=39428

1. Cái firmware này là cho Chinese/Japanese/Korean. Liệu có dùng được cho Vietnamese không?

2. Lỡ có vấn đề gì lúc hack? Có thể roll-back được không?

3. Hỏi thêm về phần news update, tớ để schedule cho VNExpress, BBCVmese, CNN vào lúc 1h sáng hàng ngày. Thế mà qua một đêm mà nó down về hơn 130 file. Loạn hết cả lên. Mà tên thì toàn như nhau thôi. Kiểu CNN_7 Aug 2009 chẳng hạn. Sao nhiều thế nhỉ?
pink
08-08-09, 09:17
Anh vừa xem giá mấy con reader, giá bán ở vn tầm 7 đến 8 triệu. Từng ấy tiền, anh mua mẹ nó được 2 tạ sách giấy Việt nam, đọc đến già khéo vẫn chưa hết, xa xỉ đe'o tả!

Thì từ đầu em cũng thấy xót rồi. Căn bản em cân nhắc là trong máy tính em có rất nhiều ebook chuyên ngành, nhiều lúc cần lại phải in ra từng trang một. In cả quyển xong đóng thì cũng quá tội. Có lúc em cáu tiết lên mạng đặt mua luôn quyển đó về mất ngay dăm chục đô. Độ chục quyển chuyên ngành 5 chục đô là bằng con reader này rồi.

Em máu mua về căn bản ban đầu nghĩ nhét mấy cái ebook pdf của em vào đọc, khác gì in ra, như vậy tiết kiệm được ối. Mua về mới vỡ mộng một chút là nó hỗ trợ pdf quá lởm, công thức hiện cũng không được chuẩn, vấn đề lật trang để tra cứu không tiện bằng sách giấy. Tuy nhiên, vấn đề lật trang có thể do chưa quen, cái dãy nút bấm số bên tay phải có thể dùng để nhẩy trang đến số tuỳ thích.

Nói chung là mua con này để đọc tin tức các thứ thì đúng là một sự xa xỉ lớn, ở VN nên mua sách giấy mà đọc, lại có thể ghi bét nhè ra lề :10:

@ Voi, nếu cần đánh dấu đoạn nào em dùng sticky-note đính vào trang đó. Khi đọc đương nhiên nhiều chỗ cần nháp thử ra, nhưng mà em toàn nháp ra tờ giấy khác, và giấy nháp phải là giấy không có dòng kẻ :10:. Với em cái trò ghi thẳng vào sách không hay lắm, một phần có lẽ là em vẫn có tư duy phong kiến quý trọng sách vở, 2 là nó không có tác dụng với em. Nhiều cái em có đánh dấu vào là hay, là quan trọng, nhưng một thời gian sau, khi mình đã hiểu vấn đề mình lại thấy chỗ đấy là tầm thường, không nên đánh dấu.

@ Theo, pcma, cảm ơn các bác về việc phản biện các ý kiến của em đưa ra, chính tham gia diễn đàn khi nào được nghe ý kiến khác mình mới là lúc em học được nhiều. Em nhận khuyết điểm về vụ hiển thị LCD - (có lẽ) em nhầm nguyên lý quét của nó với CRT. Có lẽ bác Theo vẫn hơi hiểu nhầm một chút xíu về cái bài trên wiki. Cái này để khi nào rảnh em đọc kỹ lại mấy con LCD driver rồi vào hầu chiện các bác sau.

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.
Ivan
08-08-09, 09:31
Thì từ đầu em cũng thấy xót rồi. Căn bản em cân nhắc là trong máy tính em có rất nhiều ebook chuyên ngành, nhiều lúc cần lại phải in ra từng trang một. In cả quyển xong đóng thì cũng quá tội. Có lúc em cáu tiết lên mạng đặt mua luôn quyển đó về mất ngay dăm chục đô. Độ chục quyển chuyên ngành 5 chục đô là bằng con reader này rồi.

Em máu mua về căn bản ban đầu nghĩ nhét mấy cái ebook pdf của em vào đọc, khác gì in ra, như vậy tiết kiệm được ối. Mua về mới vỡ mộng một chút là nó hỗ trợ pdf quá lởm, công thức hiện cũng không được chuẩn, vấn đề lật trang để tra cứu không tiện bằng sách giấy. Tuy nhiên, vấn đề lật trang có thể do chưa quen, cái dãy nút bấm số bên tay phải có thể dùng để nhẩy trang đến số tuỳ thích.

Nói chung là mua con này để đọc tin tức các thứ thì đúng là một sự xa xỉ lớn, ở VN nên mua sách giấy mà đọc, lại có thể ghi bét nhè ra lề :10:Thế bao giờ pink về quê bán rẻ anh con này đê, để anh đọc ebook, ebook của anh toàn chữ, hok có công thức, chắc không sao. Tất nhiên ebook thì là sách tiếng Anh, đe'o ai ở Việt nam lại đi đọc ebook tiếng Việt, pink nhở!
postef
08-08-09, 09:41
Không hiểu con 505 thế nào. Chứ con 700 mình dùng thì pdf nó sẽ shrink xuống bằng đúng kích thước màn hình, đúng như design luôn. Không phải reflow gì hết. Có điều là màn hình nhỏ nên nêú file pdf chữ nhỏ sẽ khó đọc chút.

Một số file pdf mình gặp hiện tượng là khi zoom in thì mất dấu tiếng Việt.
pink
08-08-09, 09:42
Thế bao giờ pink về quê bán rẻ anh con này đê, để anh đọc ebook, ebook của anh toàn chữ, hok có công thức, chắc không sao. Tất nhiên ebook thì là sách tiếng Anh, đe'o ai ở Việt nam lại đi đọc ebook tiếng Việt, pink nhở!

Độ hơn chục ngày nữa em có mặt ở Việt Nam, nếu anh thích em sẽ mang giùm anh một con mới về, giá cả tính theo đúng hóa đơn em mua.
pink
08-08-09, 09:44
Không hiểu con 505 thế nào. Chứ con 700 mình dùng thì pdf nó sẽ shrink xuống bằng đúng kích thước màn hình, đúng như design luôn. Không phải reflow gì hết. Có điều là màn hình nhỏ nên nêú file pdf chữ nhỏ sẽ khó đọc chút.

Một số file pdf mình gặp hiện tượng là khi zoom in thì mất dấu tiếng Việt.

Cái này vấn đề chính là ở bọn viết firmware thôi, em hy vọng firmware các bản nâng cấp sau này của 505 cũng sẽ tự động shrink pdf ra đúng kích cỡ màn hình. À mà tất nhiên con 700 sẽ có năng lực xử lý và RAM hơn con 505 nên xử lý các vấn đề pdf sẽ nhanh hơn. Nếu con 505 mà RAM yếu quá thì vấn đề xử lý pdf sẽ là bất khả.
Ivan
08-08-09, 09:53
Độ hơn chục ngày nữa em có mặt ở Việt Nam, nếu anh thích em sẽ mang giùm anh một con mới về, giá cả tính theo đúng hóa đơn em mua.

Quí hóa quá. Anh cảm ơn pink, thực sự anh cũng đang cần một con thật. Theo pink thì anh nên bem con nào, lưu ý giúp anh giá nhé. Anh chỉ cần nó kết nối với máy tính, các chức năng wireless các thứ chả có nghĩ lý gì, có loại đấy không? Làm phúc phải tội nó thế đấy pink!
pink
08-08-09, 09:55
Quí hóa quá. Anh cảm ơn pink, thực sự anh cũng đang cần một con thật. Theo pink thì anh nên bem con nào, lưu ý giúp anh giá nhé. Anh chỉ cần nó kết nối với máy tính, các chức năng wireless các thứ chả có nghĩ lý gì, có loại đấy không? Làm phúc phải tội nó thế đấy pink!

OK để em mật thư trao đổi cho tiện, khỏi làm phiền mọi người.
Ivan
08-08-09, 10:01
OK để em mật thư trao đổi cho tiện, khỏi làm phiền mọi người.

pink biết ý như gái "có duyên" í nhở!
polo
12-08-09, 08:31
Mới có định nghĩa cho TNXM, các bác thử xem :-) Hướng dẫn ở đây (http://tnxm.net/showthread.php?p=230313#post230313).

http://e.tnxm.net/wos/tnxm.py


Bác Bi làm thêm mấy cái định nghĩa cho Dantri, Vnn,... nữa đi. Thanks and Thơm in advance.
wasabi
12-08-09, 11:35
Em đã gửi email cho tác giả Kovid Goyal của Calibre và phiên bản tới các bác sẽ có ít nhất là các nguồn tin TNXM, VnExpress, và BBCVietnamese mà không phải download gì thêm.

Em sẽ làm việc Dâm Trí, Vietnamnet và Tuần Việt Nam khi nào có thời gian. Đêm nay thì phải xem meteor đã.
noibinhyenchimhot
12-08-09, 13:45
Bi cũng xem Meteor ah thế phải xem bản made in Japan mới đáng xem, trc chị xem ké của con em gái cũng funny phết.
wasabi
12-08-09, 13:48
Không, meteor shower cơ chị.

http://en.wikipedia.org/wiki/Meteor_shower

Mấy hôm nay hiện tượng mưa sao băng có thể quan sát rõ nhất. Ở đâu mà ngửa mặt lên nhìn trời vào ban đêm thì cũng may mắn nhìn được sao băng.

http://farm4.static.flickr.com/3277/2827355561_8f31186b63.jpg

Nói đến sao giăng lại nhớ đến sao chổi (mặc dù nó là 2 thứ hoàn toàn khác nhau.) Em nhớ hồi bé đi chơi được anh ruột chỉ cho cả sao chổi -- đấy là lần duy nhất em nhớ được em nhìn thấy sao chổi. Lần đó em vẫn còn nhớ như in, cái sao chổi ôi thôi mới ấn tượng làm sao. Em nhớ hôm đấy là vào gần hoặc chính giữa trung thu. Bây giờ các bạn lớn lên ở thành phố chắc chẳng bao giờ có cơ hội biết được cái sao chổi là cái gì.
noibinhyenchimhot
12-08-09, 14:02
Ở Việt nam có xem được không Bi? Nhưng chắc phải có ống kính mới nhìn được chứ không thì chịu. Hồi bé chị chỉ biết sao đổi ngôi, khi một vì sao đang đổi ngôi mình ước điều gì thì sẽ thành hiện thực, mà sao đổi ngôi có phải hiện tượng sao chổi không Bi nhỉ?
pink
12-08-09, 14:14
Ở Việt nam có xem được không Bi? Nhưng chắc phải có ống kính mới nhìn được chứ không thì chịu. Hồi bé chị chỉ biết sao đổi ngôi, khi một vì sao đang đổi ngôi mình ước điều gì thì sẽ thành hiện thực, mà sao đổi ngôi có phải hiện tượng sao chổi không Bi nhỉ?

Có xem được rất rõ, nhất là vào những đêm giữa mùa hè trời trong, lên sân thượng hóng gió nhìn thấy hàng vệt Meteor to như những nhát chổi quét ngang bầu trời :D.

Còn ai có tâm hồn mơ mộng muốn ngắm bầu trời, thì hì hì, mình sẽ mang telescope về rồi chúng ta cùng bay bổng với trời đất. Tất nhiên là phải xinh nhé :10:
wasabi
12-08-09, 14:16
Ở Việt nam có xem được không Bi? Nhưng chắc phải có ống kính mới nhìn được chứ không thì chịu. Hồi bé chị chỉ biết sao đổi ngôi, khi một vì sao đang đổi ngôi mình ước điều gì thì sẽ thành hiện thực, mà sao đổi ngôi có phải hiện tượng sao chổi không Bi nhỉ?

Ở đâu cũng xem được hiện tượng kỳ thú này. Đây là một sự kiện xảy ra hằng năm nhưng phải chịu khó để ý và chịu khó bỏ thời gian ra ngồi nhìn thì mới thấy. Quan sát dễ nhất là vào buổi tối hay đêm, và tốt nhất là trải cái gì đó ra nằm ngửa nhìn sao (hàng giờ liền.) Sao băng là các hạt bụi vũ trụ ở một cái "chỗ" (chòm sao - constellation) nào đó và cứ vào thời gian nào đó trong năm thì trái đất đều quay đến một vị trí mà ở đó rất dễ quan sát chòm sao đó. Cho nên cái hay của sao băng là không cần may mắn - cứ thời gian đó thì là nhìn thấy, nhưng cái dở là nó rất nhỏ (chỉ là một cái vệt nhỏ, chạy nhanh nếu trẻ con nào không tinh mắt sẽ không thấy) cho nên không ấn tượng trẻ con.

Sao chổi (shooting stars) cũng là một thứ chạy nhưng trông đẹp hơn sao băng rất nhiều vì nó to và rõ và chạy lâu (vài giây) và có đuôi rất đẹp. Sao chổi là một thiên thạch (meteoroid) đâm vào bầu khí quyển của trái đất, cháy và để lại vệt sáng dài, em thì không rõ khoa học có khả năng tính toán sự xuất hiện của các thiên thạch này không nhưng mà với người bình thường như bọn mình nó là mostly luck.

IMaAjoMjj9w

Để dành ra một buổi tối star gazing cảm thấy rất là vui vẻ bình yên, như thể là tự nhiên biến thành trẻ con 6 tuổi trở về quê nhà ấy hi hi.
wasabi
12-08-09, 14:45
Các bác có thể dạy cho trẻ con, hoặc tự dạy mình nếu chưa có trẻ con bằng cách cài phần mềm Stellarium vào máy tính xách tay rồi chạy, chỉnh lại location về Hà Nội, Việt Nam hoặc nơi mình đang ở, Stellarium sẽ tính toán một cách tương đối chính xác vị trí các sao trên trời và chỉ cần chỉnh góc nhìn (POV) ở độ khoảng 50 độ là sẽ thấy WYSWYG - What you see is what you get. Sẽ thấy cả gấu mẹ gấu con gàu tát nước la bàn các kiểu trên trời nếu bật chế độ Constellation Art lên :-)

Bình thường trông nó sẽ như thế này. Vì nó hiển thị thời gian thực nên rất dễ nhận ra đâu là sao gì. Cứ định vị được cái mặt trăng đầu tiên thì sẽ rất dễ định vị các sao còn lại.

http://IMG00.imageshack.us/IMG00/5695/stell.png
wasabi
13-08-09, 11:08
Trở lại với vấn đề ebook thằng Sony đã bắt đầu hơi tỉnh rồi đấy. Hôm nay em đọc được trên New York Times cái này:

http://www.nytimes.com/2009/08/13/technology/internet/13reader.html?_r=2&hpw=&pagewanted=print


Sony Plans to Adopt Common Format for E-Books

Paper books may be low tech, but no one will tell you how and where you can read them.

For many people, the problem with electronic books is that they come loaded with just those kinds of restrictions. Digital books bought today from Amazon.com, for example, can be read only on Amazon’s Kindle device or its iPhone software.

Some restrictions on the use of e-books are likely to remain a fact of life. But some publishers and consumer electronics makers are aiming to give e-book buyers more flexibility by rallying around a single technology standard for the books. That would also help them counter Amazon, which has taken an early lead in the nascent market.

On Thursday, Sony Electronics, which sells e-book devices under the Reader brand, plans to announce that by the end of the year it will sell digital books only in the ePub format, an open standard created by a group including publishers like Random House and HarperCollins.

Sony will also scrap its proprietary anticopying software in favor of technology from the software maker Adobe that restricts how often e-books can be shared or copied.

After the change, books bought from Sony’s online store will be readable not just on its own device but on the growing constellation of other readers that support ePub. Those include the Plastic Logic eReader, a thin device that has been in development for nearly a decade and is expected to go on sale early next year.

“There is going to be a proliferation of different reading devices, with different features and capabilities and prices for a different set of consumer requirements,” said Steve Haber, president of Sony’s digital reading unit. “If people are going to this e-book shopping mall, they are going to want to shop at all the stores, and not just be required to shop at one store.”

Sony’s move comes amid mounting concern about Amazon’s market power in the budding category of electronic books. E-book sales in the United States hit a record $14 million in June, a 136.2 percent increase from a year earlier, according to the Association of American Publishers.

Amazon does not divulge its e-book revenue, but analysts say it most likely accounted for a majority of those sales.

Amazon inadvertently demonstrated one potential consequence of e-book restrictions last month when it discovered that it had sold unauthorized copies of George Orwell’s “1984” and “Animal Farm” and then removed the books from the Kindle libraries of people who had bought the novels.

Amazon’s chief executive, Jeffrey P. Bezos, later apologized for the move, but not before advocates used the episode to rail against limitations on digital reading.

“People need to remember, when they buy books that come with digital rights management, they don’t have the freedoms they normally would have with a book,” said Holmes Wilson, campaigns manger of the Free Software Foundation, which obtained the signatures of nearly 4,000 authors and tech pundits on a petition saying Amazon’s anticopying software was a “clear threat to the free exchange of ideas.”

Companies like Sony and Adobe do not want to abandon anticopying measures, fearing that piracy of books would run rampant. Rather, they want to push the e-book industry toward common standards to avoid a replay of Apple’s domination of the digital music business.

Early this decade, Apple sold music from its iTunes store that was protected by its own FairPlay software and could be played only on the iPod.

The result was what is known as “lock-in.” Apple built up extraordinary market power and leverage to dictate terms to the major music labels on matters like the price of digital songs. Then, as now, second-tier players banded together to promote the increased flexibility and choice that open standards gave to consumers.

“If the business terms and conditions end up being dictated to publishers by one bookseller who has a chokehold over the value chain, publishers are going to have a hard time staying profitable,” said Bill McCoy, general manager for Adobe’s digital publishing business.

For Sony, which introduced its Reader devices more than a year before the Kindle arrived, the move to open formats is part of a strategy to make up lost ground. Sony recently introduced two new, less expensive devices and announced it was dropping its price for new releases and best sellers to $9.99. Later in the year, the company will begin selling a third Reader that will, like the Kindle, allow users to buy e-books wirelessly.

Amazon, for its part, believes it can go it alone, without embracing industry standards. An Amazon spokesman would not comment for this article, but Mr. Bezos has said before that his goal was to “make Kindle books available on as many hardware devices as possible.” That suggests it will soon introduce versions of its Kindle software for the Palm Pre and other reading devices.

Allen Weiner, an analyst at the technology research firm Gartner, says there is one more company that must declare its allegiance to either an open or closed world for e-books: Apple.

If, as expected, Apple soon introduces a tablet computer that can function as a reading device, and if it embraces an open standard like ePub, Amazon will have to reconsider its closed approach, Mr. Weiner said.

“If you see some Adobe executive up on stage with Steve Jobs when they announce the tablet, at that point Amazon has a lot to worry about,” he said.
em anh Vàng
13-08-09, 17:09
Khổ thân anh Bi vất vả. Thế từ lúc mua con Sony về anh đã kịp đọc được cuốn sách nào chưa ạ?

Sang bên kia dạy em back up outlook đi anh.
postef
16-08-09, 07:45
Bi ơi, mấy cái News Fetch (VNExpress, BBCVmese) mình down về thì nó đều ghi forrmat là EPUB. Có cách nào để nó ghi ra thành LRF không?
wasabi
16-08-09, 09:00
Bi ơi, mấy cái News Fetch (VNExpress, BBCVmese) mình down về thì nó đều ghi forrmat là EPUB. Có cách nào để nó ghi ra thành LRF không?
http://IMG01.imageshack.us/IMG01/2411/lrf.png
postef
16-08-09, 14:27
Cảm ơn Bi. Nhưng mà vẫn không xem được mấy cái News Fetch tiếng Việt. Căn bản lúc convert đống truyện từ dạng prc ra, nếu để ra EPUB thì không được, nhưng nếu để ra LRF thì tieesng việt lên ngon lành nên cứ hy vọng là news fetch cũng thế, không phải hack font. Nhưng giờ thì chịu hẳn rồi. Bi thử giúp tớ tìm xem có cái hướng dẫn hck font cho PRS-700 nào không? Tìm mãi không ra.
polo
17-08-09, 08:06
Cảm ơn bác Bi, Calibre đã cập nhật phiên bản mới, trong đó đa thêm phần source cho một số trang tin tức của Vietnam.

Link: http://calibre.kovidgoyal.net/wiki/Changelog
Gaup
17-08-09, 09:14
Ở đâu cũng xem được hiện tượng kỳ thú này. Đây là một sự kiện xảy ra hằng năm nhưng phải chịu khó để ý và chịu khó bỏ thời gian ra ngồi nhìn thì mới thấy. Quan sát dễ nhất là vào buổi tối hay đêm, và tốt nhất là trải cái gì đó ra nằm ngửa nhìn sao (hàng giờ liền.) Sao băng là các hạt bụi vũ trụ ở một cái "chỗ" (chòm sao - constellation) nào đó và cứ vào thời gian nào đó trong năm thì trái đất đều quay đến một vị trí mà ở đó rất dễ quan sát chòm sao đó. Cho nên cái hay của sao băng là không cần may mắn - cứ thời gian đó thì là nhìn thấy, nhưng cái dở là nó rất nhỏ (chỉ là một cái vệt nhỏ, chạy nhanh nếu trẻ con nào không tinh mắt sẽ không thấy) cho nên không ấn tượng trẻ con.

Sao chổi (shooting stars) cũng là một thứ chạy nhưng trông đẹp hơn sao băng rất nhiều vì nó to và rõ và chạy lâu (vài giây) và có đuôi rất đẹp. Sao chổi là một thiên thạch (meteoroid) đâm vào bầu khí quyển của trái đất, cháy và để lại vệt sáng dài, em thì không rõ khoa học có khả năng tính toán sự xuất hiện của các thiên thạch này không nhưng mà với người bình thường như bọn mình nó là mostly luck.

IMaAjoMjj9w

Để dành ra một buổi tối star gazing cảm thấy rất là vui vẻ bình yên, như thể là tự nhiên biến thành trẻ con 6 tuổi trở về quê nhà ấy hi hi.

Hôm nay mới đọc thấy cái này thấy bé Bi hiểu hơi sai.

Sao băng, shooting stars, meteorite shower đều là để chỉ chung một thứ. Và trái với điều cu Bi nói ở trên, những hiện tượng trên không nhất thiết có tính chu kỳ. Chỉ sao băng (meteorite shower) gắn với các sao chổi đi qua trái đất theo chu kỳ thì mới có tính chu kỳ. Sao chổi là comet chứ không phải là shooting stars, và nổi tiếng nhất trong các sao chổi là sao chổi Halley có chu kỳ 76 năm đi gần trái đất tới mức quan sát bằng mắt thường được. Lần gần đây nhất là năm 1986 nên chắc không phải là cái mà cu Bi được ông anh họ chỉ cho xem. Cái mà ông anh họ chỉ cho xem chắc là shooting star, sao đổi ngôi, sao băng (băng như trong băng hà, sao chết). Khi có nhiều thì thành meteor hay meteorite shower. Hiện tượng sao băng quan sát thấy trong tháng 8 này là bụi của sao chổi Swift-Tuttle.

http://en.wikipedia.org/wiki/Comet_Swift-Tuttle
wasabi
17-08-09, 10:46
Hôm nay mới đọc thấy cái này thấy bé Bi hiểu hơi sai.

Sao băng, shooting stars, meteorite shower đều là để chỉ chung một thứ. Và trái với điều cu Bi nói ở trên, những hiện tượng trên không nhất thiết có tính chu kỳ. Chỉ sao băng (meteorite shower) gắn với các sao chổi đi qua trái đất theo chu kỳ thì mới có tính chu kỳ. Sao chổi là comet chứ không phải là shooting stars, và nổi tiếng nhất trong các sao chổi là sao chổi Halley có chu kỳ 76 năm đi gần trái đất tới mức quan sát bằng mắt thường được. Lần gần đây nhất là năm 1986 nên chắc không phải là cái mà cu Bi được ông anh họ chỉ cho xem. Cái mà ông anh họ chỉ cho xem chắc là shooting star, sao đổi ngôi, sao băng (băng như trong băng hà, sao chết). Khi có nhiều thì thành meteor hay meteorite shower. Hiện tượng sao băng quan sát thấy trong tháng 8 này là bụi của sao chổi Swift-Tuttle.

http://en.wikipedia.org/wiki/Comet_Swift-Tuttle
Xin lỗi các bác em sai vì không chịu đọc wikipedia.
wasabi
17-08-09, 11:20
Em e rằng không flash firmware (một việc làm hơi run tay) thì không có cách nào cả.

Hị mà em flash đủ loại firmware ít ra cũng 100-200 lần rồi mà chỉ duy nhất một lần không thành công. Dĩ nhiên chẳng ai muốn làm hỏng thiết bị mình có chỉ bằng việc flash firmware nhưng nói chung, việc này không nguy hiểm như mình tưởng.
pink
17-08-09, 12:21
Em e rằng không flash firmware (một việc làm hơi run tay) thì không có cách nào cả.

Hị mà em flash đủ loại firmware ít ra cũng 100-200 lần rồi mà chỉ duy nhất một lần không thành công. Dĩ nhiên chẳng ai muốn làm hỏng thiết bị mình có chỉ bằng việc flash firmware nhưng nói chung, việc này không nguy hiểm như mình tưởng.

Chính tớ lúc flash firmware con Sony Reader này bị treo đây này :-|. Nhưng rút ra thử lại may vẫn được :D Tí thì toi 300$. Mà trong agreement, thằng Sony nó nói thẳng, thằng nào flash firmware mà bị chết là nghỉ không có bảo hành bảo hiếc gì sất. \m/

À mà Bi có biết gì về mấy con điện thoại không, cách gì để lập trình cho nó từ máy tính của mình ý. Nó chạy trên nền gì, kiến thức chung như nào. Sách vở tài liệu cần đọc cái gì. Nhớ hồi xưa bọn VN có trò việt hoá mấy cái Nokia đời cổ ấy, làm sao chúng nó làm được nhỉ?
wasabi
17-08-09, 12:42
Chính tớ lúc flash firmware con Sony Reader này bị treo đây này :-|. Nhưng rút ra thử lại may vẫn được :D Tí thì toi 300$. Mà trong agreement, thằng Sony nó nói thẳng, thằng nào flash firmware mà bị chết là nghỉ không có bảo hành bảo hiếc gì sất. \m/

À mà Bi có biết gì về mấy con điện thoại không, cách gì để lập trình cho nó từ máy tính của mình ý. Nó chạy trên nền gì, kiến thức chung như nào. Sách vở tài liệu cần đọc cái gì. Nhớ hồi xưa bọn VN có trò việt hoá mấy cái Nokia đời cổ ấy, làm sao chúng nó làm được nhỉ?
Nó nói thế cho mình tởn thôi chứ nói chung cứ nói chuyện với nó bảo em đếch biết vì sao nó hỏng, thì OK hết.

Có đứa bạn em nó còn táo tợn hơn nhét cả cái Sony Walkman vào trong máy giặt quay cho mấy tiếng liền. Xong nó đòi bảo hành. Mấy ngày sau amazon gửi cho cái mới, đủ phụ kiện. Thằng khác thì nó hỏng cái nút ở điện thoại iPhone của nó. Vác đến Apple Store. Được ngay cái mới.

Nói chung phần cứng của mấy cái này bọn hardware manufacturer nó thoải mái lắm. Đáng chó gì đâu, vì profit của nó rất lớn, miễn là nó đảm bảo được việc mình đừng có trả tiền cho 1 mà được 2 thôi.

Về câu hỏi thứ hai của bác, Phần lớn đồ bây giờ, như kiểu PRS hay iPod iPhone, Palm Pre, Adnroid, Router, máy nghe nhạc hay GPS embeded các kiểu một số rất lớn dùng linux, BSD hay các dạng khác của unix hay các hệ điều hành có philosophy giống unix, nên là hiểu unix là hiểu gần hết (nếu ko muốn nói là hết - giờ có một số chính xác tương thẳng ubuntu vào ví dụ như em đang có một cái SheevaPlug chơi thẳng ubuntu.) Để lập trình cho bọn đó giờ cứ lấy ubuntu về mà nghịch. Mấy thứ kiểu như jailbreaking iphone có cái package manager tên Cydia bọn nó dùng ngay cả hình thức đóng gói của Debian (Ubuntu), trên Mac cũng có MacPorts hay Fink chơi thẳng Debian luôn. Nói chung em thấy trừ những platform nào obscure quá thì cứ tương Debian/Ubuntu vào là có vô khối cái để chơi.
knowledgeriver
17-08-09, 14:19
Bi phò với em Đốm chia tay rồi à?
Korea Way
17-08-09, 14:54
Về câu hỏi thứ hai của bác, Phần lớn đồ bây giờ, như kiểu PRS hay iPod iPhone, Palm Pre, Adnroid, Router, máy nghe nhạc hay GPS embeded các kiểu một số rất lớn dùng linux, BSD hay các dạng khác của unix hay các hệ điều hành có philosophy giống unix, nên là hiểu unix là hiểu gần hết (nếu ko muốn nói là hết - giờ có một số chính xác tương thẳng ubuntu vào ví dụ như em đang có một cái SheevaPlug chơi thẳng ubuntu.) Để lập trình cho bọn đó giờ cứ lấy ubuntu về mà nghịch. Mấy thứ kiểu như jailbreaking iphone có cái package manager tên Cydia bọn nó dùng ngay cả hình thức đóng gói của Debian (Ubuntu), trên Mac cũng có MacPorts hay Fink chơi thẳng Debian luôn. Nói chung em thấy trừ những platform nào obscure quá thì cứ tương Debian/Ubuntu vào là có vô khối cái để chơi.

Bạn Bi nói thế này đúng được khoảng... 0.5%.

Một chiếc điện thoại chỉ riêng về phần mềm không nó đã bao gồm vài tầng Software: Driver - Firmware - Baseband - Middleware - Application

Ngôn ngữ không là vấn đề quan trọng lắm nếu các bác hiểu các bác đang định làm cái gì.

Hiện tại hầu hết mấy bạn yêu công nghệ thích nghịch ngợm chỉ loanh quanh ở tầng Application thôi. Nếu muốn nghịch ngợm lập trình Application bọn điện thoại kiểu iPhone, Nokia, GPhone, Blackberry... thì các bác chịu khó google từ khóa như thế này: iPhone developer toolkit .

Như link đầu tiên nó sẽ chỉ cho bác là để làm một Application cho iPhone thì các bác phải làm những gì, phải cài những gì, dùng ngôn ngữ nào..., lúc đó bác chịu khó nghiên cứu tiếp những gì các bác chưa biết, ví dụ ngôn ngữ Java, C++...

Phương pháp là như thế, cũng chẳng có gì cao siêu lắm. Cái quan trọng là ý tưởng.
wasabi
17-08-09, 22:23
Bạn Bi nói thế này đúng được khoảng... 0.5%.

Một chiếc điện thoại chỉ riêng về phần mềm không nó đã bao gồm vài tầng Software: Driver - Firmware - Baseband - Middleware - Application

Ngôn ngữ không là vấn đề quan trọng lắm nếu các bác hiểu các bác đang định làm cái gì.

Hiện tại hầu hết mấy bạn yêu công nghệ thích nghịch ngợm chỉ loanh quanh ở tầng Application thôi. Nếu muốn nghịch ngợm lập trình Application bọn điện thoại kiểu iPhone, Nokia, GPhone, Blackberry... thì các bác chịu khó google từ khóa như thế này: iPhone developer toolkit .

Như link đầu tiên nó sẽ chỉ cho bác là để làm một Application cho iPhone thì các bác phải làm những gì, phải cài những gì, dùng ngôn ngữ nào..., lúc đó bác chịu khó nghiên cứu tiếp những gì các bác chưa biết, ví dụ ngôn ngữ Java, C++...

Phương pháp là như thế, cũng chẳng có gì cao siêu lắm. Cái quan trọng là ý tưởng.
Cuối cùng thì bác định nói cái gì?

Mấy cái thiết bị như cái PRS thì chẳng có tầng mẹ nào cả, cái firmware là có operating system (linux), có driver và có applications, ngoài ra có một cái bootloader nữa (mình không nghịch được) là hết. Hiểu được linux thì vọc mấy cái đấy được, chứ còn sao nữa.
Korea Way
18-08-09, 08:43
Cuối cùng thì bác định nói cái gì?

Mấy cái thiết bị như cái PRS thì chẳng có tầng mẹ nào cả, cái firmware là có operating system (linux), có driver và có applications, ngoài ra có một cái bootloader nữa (mình không nghịch được) là hết. Hiểu được linux thì vọc mấy cái đấy được, chứ còn sao nữa.

Nói cho công bằng cu Bi hay nghịch ngơm flash fờ liếc thì chỉ như sờ bý.m qua lớp quần bò thôi chứ có chọc được vào trong đâu.

Đây tớ đang nói về công nghệ phát triển Software cho một thiết bị Embedded System nói chung và Mobile Device nói riêng. Bi toàn dựa trên cái người ta làm được rồi sờ sờ bên ngoài, thỉnh thoảng chọc chiếc hack hiếc được 1 phát vào trong cho vui thôi. Đ.éo ai gọi đấy là phát triển phần mềm?

Thông thường với những thằng mã đóng như iPhone, BB, Nokia nếu nó muốn cho mình phát triển phần mềm trên nền hệ điều hành của nó nó sẽ cung cấp cho mình một cái gọi là SDK: Software Development Kit. Cái này dùng để các bác lập trình ứng dụng cho thiết bị trền nền PC, sau đó dịch ra và download vào thiết bị. Như thằng iPhone nó có cái chợ, bác vứt ứng dụng lên đó bán được nó sẽ lấy 30% trả cho mình 70%

Những thằng mã mở, ví dụ những thằng dùng nhân Linux hoặc Symbian thì có thể chọc ngoáy được sâu hơn vào mã nguồn của nó. Ví dụ các bác bác có thể optimize thuật toán truy cập RAM để cho thiết bị chạy nhanh hơn, hoặc sửa lỗi nhân nếu các bác phát hiện ra lỗi. Việc này cần sự hiểu biết chuyên sâu nên đa số đ.éo biết gì để mà chọc.

Tóm lại là có 2 kiểu chọc:
+ Chọc kiểu đè con nhà người ta ra mà hiếp (hay còn gọi là hack software) là kiểu chọc không chính quy, thay đổi linh tinh trong thiết bị. Chọc kiểu này dễ tạch, bọn bảo hành nó biết thì ngậm ngùi đem máy về đập cho chết hẳn rồi đem bảo hành lại. Là kiểu cu Bi hướng dẫn các bác ở trên.

+ Chọc kiểu chính quy: Đây là kiểu chọc được bọn sản xuất thiết bị hỗ trợ như tớ trình bày loằng ngoằng ở trên. Chọc kiểu này vừa sướng mà nếu bán được phần mềm thì còn có tiền.
wasabi
18-08-09, 22:09
Thì em cũng nói là em phát triển phần mềm chó gì đâu. Cái như cái reader này làm chó gì có SDK mả mẹ gì. Nó là một cái dumb firmware phò phạch thì lấy chó đâu ra SDK mới cả các thứ như Crapple iPhone, hay Android.

+ Chọc kiểu đè con nhà người ta ra mà hiếp (hay còn gọi là hack software) là kiểu chọc không chính quy, thay đổi linh tinh trong thiết bị. Chọc kiểu này dễ tạch, bọn bảo hành nó biết thì ngậm ngùi đem máy về đập cho chết hẳn rồi đem bảo hành lại. Là kiểu cu Bi hướng dẫn các bác ở trên.

+ Chọc kiểu chính quy: Đây là kiểu chọc được bọn sản xuất thiết bị hỗ trợ như tớ trình bày loằng ngoằng ở trên. Chọc kiểu này vừa sướng mà nếu bán được phần mềm thì còn có tiền.

Còn sờ bướm mà bác lại bảo dùng cái hớt hớt ở trên như dùng mấy cái SDK thì đấy mới là sờ bướm qua quần bò... chứ,... chọc kiểu nghịch thẳng firmware mới là hardcore?

Em không bảo là cái nào thì tốt/thì an toàn hơn cái nào nhưng mà trở lại câu hỏi trên thì bác í hỏi là muốn nghịch font tiếng Việt các thứ kiểu ấy phải hiểu cái gì, thì em nói là phải nghịch firmware, và muốn nghịch firmware thì hiểu về lunix là điều cần thiết, có gì sai? Đố bác thay được font của Crapple iPhone hay BB bằng ba cái SDK? Ngày xưa em nhớ có bạn SL-45 của Siemens nghịch firmware mới gọi là sướng phải sửa cả binary code chứ không phải là chạy mấy file bash như cái bạn Sony Reader bây giờ...

Còn dĩ nhiên để phát triển phần mềm cho các nền tảng này, thì phải download và đọc và nghiên cứu SDK của bọn chúng. Nhưng vấn đề là you know Crapple iPhone SDK, you know Crapple iPhone SDK, you know Palm Pre SDK, you know Palm Pre SDK, you know Android SDK, you know Android SDK, you know BB SDK, you know BB SDK, you know lunix, you know a lot.
Korea Way
19-08-09, 09:25
Rồi, thế là Bi muốn chọc vào cái Binary code của bọn nó.

Giả dụ như câu hỏi của bạn Pink ở trên, có nhiều kiểu chọc cho nó từ tiếng Anh thành tiếng Việt.

Điện thoại kiểu cũ nó thường dịch thành 1 cục Binary Code. Đầu tiên kiểu gì cũng phải download được cái Binary Code trong ROM ra. Muốn down ra thì phải có tool. Có thể Gúc được quả tool này, nếu không thì cần kiến thức chuyên sâu hơn chút để lập trình lôi được Binary Code rong ROM ra. Trường hợp chắc cú nhất là tháo ROM chip ra đọc bằng máy chuyên dụng đọc ROM.

Sau đó nếu ROM mà bị bọn SX nó mã hoá thì... chịu. Nếu nó không mã hoá thì sẽ tìm được trong Binary Code những chữ kiểu Contacts, Menu... và thay những chữ này bằng tiếng Việt rồi nạp trở lại ROM.

Để có tiếng Việt có dấu thì phức tạp hơn chút là phải tìm được bảng font code của nó trong Binary Code rồi thay bằng font code tiếng Việt.

Đối với những thằng có hệ điều hành như Linux, Windows Mobile, Symbian, BB... thì nó quản lý file rõ ràng. Nghiên cứu tí về hệ điều hành của nó sẽ biết được là nó dùng loại font gì, để font ở cho nào. Nhồi cho nó file của mình là được.


you know lunix, you know a lot.

Biết nhiều là tốt khen cho cu Bi có tình thần hiếu học. Nhưng kiến thức là vô tận, đ.éo thể nào biết hết được nên như anh đã nói là trước tiên cu Bi cần xác định mình muốn làm cái gì. Chẳng hạn như muốn nâng cao trình độ thẩm du thì cần đ.éo gì phải nghiên cứu Lunix hay Linux? Bi nhờ?
lm2
19-08-09, 19:44
Hỏi chuyên gia Korea Way, làm thế nào để đổi language của điện thoại, ví dụ, đổi sang tiếng Việt thì bấm cái gì + 84 + cái gì?
wasabi
19-08-09, 20:17
Đối với những thằng có hệ điều hành như Linux, Windows Mobile, Symbian, BB... thì nó quản lý file rõ ràng. Nghiên cứu tí về hệ điều hành của nó sẽ biết được là nó dùng loại font gì, để font ở cho nào. Nhồi cho nó file của mình là được.
Thế bi giờ em muốn đổi Crapple iPhone sang tiếng Việt thì phải vọc cái SDK nào? Hay đơn giản em muốn Crapple iPhone hay BB của em dùng font Comic Sans MS thay vì Arial thì em phải dùng cái SDK nào trong đống đấy của anh?

Anh nói rằng dùng SDK đấy - thì em hỏi thế thui.
Korea Way
20-08-09, 08:01
Hỏi chuyên gia Korea Way, làm thế nào để đổi language của điện thoại, ví dụ, đổi sang tiếng Việt thì bấm cái gì + 84 + cái gì?

Có nghĩa là thế nào hả bác? Điện thoại bác là điện thoại gì?
Korea Way
20-08-09, 08:33
Thế bi giờ em muốn đổi Crapple iPhone sang tiếng Việt thì phải vọc cái SDK nào? Hay đơn giản em muốn Crapple iPhone hay BB của em dùng font Comic Sans MS thay vì Arial thì em phải dùng cái SDK nào trong đống đấy của anh?

Anh nói rằng dùng SDK đấy - thì em hỏi thế thui.

Thấy chưa Bi, anh có bảo là trước tiên phải biết mình muốn làm cái gì, sau đó bổ sung thêm kiến thức và công cụ phù hợp.

Như bi muốn chọc vào hệ thống font của nó thì trước tiên nên nghiên cứu iPhone OS trước đã, xem nó tổ chức hệ thống file thế nào? Cần chọc thì chọc vào đâu. Linux thì không liên quan gì ở đây, chỉ giúp mình có khái niệm hệ điều hành. Còn SDK chỉ có tác dụng sau khi Bi nắm chắc về iPhone OS, sử dụng font thế nào, gọi font ở đâu, ra làm sao.

Còn ngược lại, nếu Bi chỉ muốn lập chương trình để chạy rồi đem bán thì nên nghiên cứu về SDK cho nó thông thạo, sau đó bổ sung thêm kiến thức về iPhone OS nữa là đủ bộ.

Cách đây hơn 10 năm, anh đã bắt đầu chọc, hồi đó công cụ thì thiếu, internet dial up cũng x có nhiều thông tin, chủ yếu là mò mẫm đ.éo có phương pháp nên tốn nhiều thời gian. Nay kiến thức thì có bạn Gúc, nhưng mải đi bóc lột tiền của tư bản, với lại hết cảm hứng trong mấy trò này rồi nên biết gì thì nói nấy thôi.
wasabi
20-08-09, 20:25
SDK không có tác dụng làm cho anh hiểu cái *tổ chức* của hệ thống như thế nào, nó chỉ là bộ công cụ giúp anh compile, debug ứng dụng của mình. Cho nên nói muốn thay font mà nghiên cứu SDK là dở.

iPhoneOS nó, essentially, là Unix cho nên việc hiểu lunix rồi SSH vào mà ghi đè lên file font (supposedly) ở đâu đó -- là một câu trả lời hữu ích hơn. Và ngay cả việc mình không biết file font nó ở chỗ nào thì việc hiểu về hệ thống file, cách tổ chức sắp xếp của Unix cũng không làm cho mình khó khăn gì khi tiếp cận một cái hệ thống mới. Còn việc làm việc, lập trình cho một nền tảng thì mình chỉ biết đúng cái nền tảng đó thôi. Đó là điểm mà việc hiểu một cách khái quát về Unix thật sự toả sáng, thay vì chúi đầu vào một cái SDK nhất định. Thế không có nghĩa là phải biết tuốt hay biết cái khái quát trước, nhưng có nghĩa là một người bình thường mà dùng và hiểu Linux chẳng hạn thì sau đó chuyển sang hack các thiết bị embedded cũng không có gì phức tạp lắm. Dĩ nhiên hack khác với lập trình trong nhiều khía cạnh.

Còn chuyện anh nói lập trình được cái này cái kia tung lên App store kiếm được tiền thì thằng chó nào viết ứng dụng cho cái nền tảng chó gì mà tốt lại không kiếm được tiền? Anh có chắc là mấy thằng viết ứng dụng/game cho WinMo đó nó không kiếm được đồng nào hay kiếm ít hơn bọn làm ứng dụng cho iPhone không?
Korea Way
20-08-09, 22:09
SDK không có tác dụng làm cho anh hiểu cái *tổ chức* của hệ thống như thế nào, nó chỉ là bộ công cụ giúp anh compile, debug ứng dụng của mình. Cho nên nói muốn thay font mà nghiên cứu SDK là dở.

Thằng cu Bi này hình như không đọc bài trên anh viết hay sao ấy, cu xem anh viết ở trên muốn thay font thì phương pháp anh hướng dẫn ở trên là làm cái gì?

Nói chuyện với cu rất mệt lại mang tiếng là lải nhải nhiều, cứ phải nói đi nói lại. Cu ham hiểu biết muốn nghiên cứu Unix hay Linux anh có phản đối đâu mà cứ gân cổ lên thế? Ý anh chỉ muốn nói là muốn f.ck giỏi thì không nhất thiết phải biết nghiên cứu Linux mà nên nghiên cứu F.cking Thần Chưởng trước rồi nghiên cứu thêm Linux thì cũng tốt. Hay Bi muốn làm ngược lại?
shinichi
04-11-09, 05:33
Up cái này lên hỏi các bác là em muốn đọc mấy cái ebook pdf trên gigapedia chẳng hạn, có cả nhưng quyển scan thì nên mua con nào ạ? Thấy bác pink bảo sony không chơi được mấy cái ebook kỹ thuật kiểu này, thế còn kindle với eslick thì sao ạ?

Căn bản em đọc trên laptop em không tập trung được vì 3 phút lại check mail, 5p facebook .. rất mệt mỏi..
pink
04-11-09, 10:21
Up cái này lên hỏi các bác là em muốn đọc mấy cái ebook pdf trên gigapedia chẳng hạn, có cả nhưng quyển scan thì nên mua con nào ạ? Thấy bác pink bảo sony không chơi được mấy cái ebook kỹ thuật kiểu này, thế còn kindle với eslick thì sao ạ?

Căn bản em đọc trên laptop em không tập trung được vì 3 phút lại check mail, 5p facebook .. rất mệt mỏi..

Tớ bảo là con Sony đọc được pdf, nhưng công thức với hình vẽ thì mờ với chậm lắm, vì phân giải của nó kém. Chỉ có chữ thuần thuý thì đẹp vì nó render xử dụng bộ font trong máy. Có lẽ các phiên bản sau sẽ cải thiện được tình hình này. Thử tìm hiểu xem, vì con tớ dùng chỉ là PRS505 thôi, giờ ra con 700 rồi.

Còn không thì nghĩ thử phương án dùng smartphone mà xem, gần giống máy tính thôi.
Ở trên vấn đề LCD và e-ink tớ đã tìm hiểu và thấy những điều tớ nói là đúng, về việc LCD nó vẫn phải refresh vì các chất tinh thể lỏng nó sẽ bị mờ đi nếu không được refresh, do đó LCD nó vẫn là nhấp nháy. Ngược lại e-ink dùng các phân tử bistable (2 trạng thái ổn định - lưỡng ổn) vì vậy nó duy trì hình ảnh tĩnh, không cần cấp điện.
backpackr
06-11-09, 13:13
iPod Touch + Kindle Application đọc ebook ngon, tớ thì còn thích nó hơn cả mấy cái Sony Reader với lại Kindle vì nó nhỏ gọn hơn nhiều, screen size và resolution thì lại lớn hơn smartphone hiện này.

PDF chỉ coi trên máy tính, coi trên các thiết bị khác thì kéo màn hình mệt nghỉ :D
Nhăng
19-07-10, 23:44
Bạn Bi cho mình hỏi chút: sau khi đã flash thì máy có đọc được tiếng Việt với file epub không? Cái 505 của mình flash ngon nghẻ rồi nhưng chỉ đọc được tiếng việt với lrf thôi.
wasabi
08-09-10, 13:34
Bạn Bi cho mình hỏi chút: sau khi đã flash thì máy có đọc được tiếng Việt với file epub không? Cái 505 của mình flash ngon nghẻ rồi nhưng chỉ đọc được tiếng việt với lrf thôi.
Epub tiếng Việt gặp rắc rối.

Hôm nay em xem một video clip đánh giá sản phẩm rất là tuyệt vời từ EEVblog về chiếc Kindle 3.


http://www.youtube.com/watch?v=VYtuk98vuMg

Theo em được biết Nook và Kindle có thể hỗ trợ tiếng Việt mà không cần phải hack hay cài đặt gì cả, vì thế các bác có thể nhảy cóc được rồi :-)

Sony rất đáng buồn là họ đã khoá lại các tính năng tuỳ chỉnh và font chữ ở các phiên bản sau, vì thế ngoài bản 505 có lẽ là không bản nào hỗ trợ tiếng Việt nữa.
pink
08-09-10, 16:06
Bản này rẻ quá, lại nhẹ hơn con 505, anh đang nghĩ tới mua một cái Kindle đây.

Nhưng kể ra con 505 như Bi nói mình vẫn có room để tweak - đây là một cái rất hay. Hơn nữa mình lại biết đì-DRM hế hế, đọc được ối sách. Thôi tự an ủi vây, chứ giờ lại mua con Kindle thì kể cũng hơi phí, mai nó lại ra bản khác hay hơn mình lại tụt hậu. Thiết bị tiếp theo, có lẽ mình dành tiền mua con tablet cho nó phong phú, cái màn LCD đọc được trong chỗ tối. Con Sony 505 mang dáng dấp cổ điển, vẫn có cái hay, tuy hơi nặng, có hôm đọc truyện mê quá, tối về cứ đau đau ngón tay cái.
em tên bông
08-09-10, 16:39
Để một đống sách in trong phòng vẫn ấm áp hơn các bác ạ. Nếu các bác đặt loa trong phòng để nghe nhạc, thì sách còn cần thiết hơn. Gỗ, vải và giấy là những thứ làm cho âm thanh mềm và trong lại, không còn bị vang giữa những bức tường cứng và cửa sổ bằng kính.
pink
08-09-10, 17:14
Để một đống sách in trong phòng vẫn ấm áp hơn các bác ạ. Nếu các bác đặt loa trong phòng để nghe nhạc, thì sách còn cần thiết hơn. Gỗ, vải và giấy là những thứ làm cho âm thanh mềm và trong lại, không còn bị vang giữa những bức tường cứng và cửa sổ bằng kính.

Tất nhiên có chỗ mà để sách in là nhất rồi. Nhưng nhiều lúc mình muốn sách ngoại văn thì làm sao, order ở lước ngoài về á, đắt nhắm. Vả lại có cả trăm cuốn trong máy đọc vẫn có cảm giác kinh điển của nó. Cảm giác này sẽ có ở những người luôn muốn vươn tới sự chuyên nghiệp chứ không mãi ở mức độ đóng giá mua sách về ngắm và trang trí như đa số nhưn dưn Vietnam.
em tên bông
08-09-10, 17:31
Ai nói với Pink là để sách ở trong máy đọc thì đọc còn để trên giá sách thì chỉ để ngắm gáy sách?
pink
08-09-10, 17:57
Ai nói với Pink là để sách ở trong máy đọc thì đọc còn để trên giá sách thì chỉ để ngắm gáy sách?

Anh không có ý như vậy. Sách thật có cái sướng hơn tuyệt đối là mình có thể nhẩy đến bất kỳ trang nào theo cảm giác. Rất sướng. Sách điện tử có cái ngu dốt là không có cảm giác về độ dầy để lật trang. Anh có một sự nhạy cảm tuyệt vời đó là nếu anh nhớ ra đoạn nào anh rút cuốn sách ra và lật một nhát là đến luôn trang đó. Cái này anh nghĩ nó thuộc về kinh điển, anh mà biểu diễn trên tivi ối đứa há hốc mồm.

Tuy nhiên cái anh muốn nói ở bài trên là sách điện tử có cái tiện là khi phải đi đâu xa nhà, hoặc nhà ai không có điều kiện làm giá sách to (như nhà anh chả hạn) thì nó chứa được rất nhiều cuốn trong đó. Với lại nếu tính về số lượng và độ tiện lợi thì sách điện tử có lợi thế tiệt đối - điều này không phải bàn cãi :D
Thêm một cái anh rất nhớ là sách ngoại văn, anh sợ về vn thời nay vẫn khó khăn để mua sách in tiếng lước ngoài lắm, mà phải cập nhật cơ, không chơi những quyển ra cả mấy năm rồi, mất hết ý nghĩa.
Porsche
10-10-10, 05:01
Dạo này sách vở nhiều quá, cầm to cả tay, em đang nghía con Sony PRS650B (link (http://www.johnlewis.com/231060442/Product.aspx)). Không biết chạy file pdf đã mượt hơn chưa vì đa số sách của em là pdf và rất là nặng nữa, có những quyển phải hơn 200MB.

Mời các bác quay lại tư vấn giúp em cái, để mai Sunday có thời gian rảnh rỗi thì đi xem hàng luôn.
em tên bông
10-10-10, 09:46
Tôi thích đọc trên máy tự phát sáng, ở ngoài trời đêm hay chui vào xó kẹt nào cũng đọc được thì rất là tiện. Nhưng lại nghe nói máy mà cần ánh sáng bên ngoài mới đọc được như sách thật thì ít mỏi mắt hơn. Bi thấy thế nào cho chị lời khuyên đơi.
pink
10-10-10, 10:34
Tôi thích đọc trên máy tự phát sáng, ở ngoài trời đêm hay chui vào xó kẹt nào cũng đọc được thì rất là tiện. Nhưng lại nghe nói máy mà cần ánh sáng bên ngoài mới đọc được như sách thật thì ít mỏi mắt hơn. Bi thấy thế nào cho chị lời khuyên đơi.

Không phải thế Bông ạ. Mực điện tử đọc thích mắt hơn nhiều. Mình đã thử cả hai rồi, và có thời gian dùng cái Sony 505 được 2năm rồi, đọc cả chục cuốn trên đó rồi, báo chí thì thường xuyên fetch bằng Calibre (http://calibre-ebook.com/) phê lắm. Tuy có một vài bất tiện so với cái màn LCD (tốc độ refresh của e-ink chậm), nhưng có nhiều cái rất hay. Mấy con của Amazon mới ra cũng được đến thế là cùng :D
Ivan
10-10-10, 11:29
Bây giờ kindle ở HN cũng rẻ. Các bạn có khuyên anh nên mua không?
din
10-10-10, 13:52
Bây giờ kindle ở HN cũng rẻ. Các bạn có khuyên anh nên mua không?

Anh vừa lấy một cái 3tr6, mày lấy không anh để rẻ lại nè, như cứt, không bằng được iphone của anh.
maya
10-10-10, 17:37
Để rẻ lại là nhiêu Đỉn? Để bạn mua đọc trong lúc bán vé số. :D
Ivan
10-10-10, 17:46
Mày không biết là anh có iPod touch rồi à mà quảng cáo thế? Ngu! Thôi anh để tiền của con iPod 160 ghích cho đỡ mất công nạp nhạc vậy.
pink
10-10-10, 19:33
Mày không biết là anh có iPod touch rồi à mà quảng cáo thế? Ngu! Thôi anh để tiền của con iPod 160 ghích cho đỡ mất công nạp nhạc vậy.

Tò mò thì bao giờ em mang cho xem con Sony Reader của em.
maya
10-10-10, 20:01
Hic, chúng mày nói thế nào chứ con mobell ghẻ giá (đã khuyến mãi) tám trăm mấy của bạn cũng đọc được ebook này, chỉ mỗi tội file phải ở dạng txt. Tuy nhiên, bạn là người biết chấp nhận thực tại nên cũng ko mấy khó chịu gì. :D Bán vé số mà dùng máy ngon quá cũng dễ bị thiên hạ tẩy chay vì... ganh tị.
già dê
10-10-10, 22:39
Bỏ ra thêm tí tiền mua Ipad, ngon hơn nhiều. :D
Vàng
10-10-10, 23:03
Sao chưa có đứa nào bôi đỏ nick con maya lên nhỉ? Hay anh Ivan bảo kê con dở này?
Porsche
10-10-10, 23:54
Mừng ngày đại đại lễ 1000 năm nên em đã bem em Sony PRS-650, đang ngồi tí toáy cóp đống sách lậu vào. Cảm giác ban đầu thấy rất là ưng ý, đọc file pdf có ảnh ọt, công thức rất là ngon lành. Mỗi tội lúc mua không để ý là những thứ phụ kiện phải mua riêng nên về mở hộp ra thấy trơ mỗi con hàng cộng cái dây thừng để cắm vào pc. Chắc tí nữa phải lấy giấy báo bọc cẩn thận như bọc sách hồi học cấp 1.
wasabi
11-10-10, 11:55
Anh Đỉn ơi, con bạn em nó muốn mua lại cái Kindle của anh. Nếu Đỉn h0k đọc sách bằng K thì để lại cho nó.
Vàng
11-10-10, 12:30
Anh Dỉn chiên gia sưu tầm hàng công nghệ cao. Để khoe thôi không xài không bán.
din
11-10-10, 13:43
Anh Đỉn ơi, con bạn em nó muốn mua lại cái Kindle của anh. Nếu Đỉn h0k đọc sách bằng K thì để lại cho nó.

Thường khấu hao của người yêu anh là một tháng. Anh Vàng nói cũng có cái đúng. Bi bảo bạn đợi một tháng nữa đi, lúc đấy là vừa bán vừa cho vừa làm quen.
Porsche
11-10-10, 14:05
Em đang bị quả convert từ file prc sang epub bị lỗi font tiếng việt, chưa tìm ra cách khắc phục. Bác nào biết chỉ em đê.
octogone
11-10-10, 14:08
biết đâu làm quen cả e xong bác bán e luôn thì sao ;) Em là "con bạn" ku Bi ở trển nó nói ạ
Vàng
11-10-10, 14:13
Em cũng muốn được như anh cơ mà ngặt nỗi đ. có tiền mua hàng mới. Anh Dỉn có những hàng sau bán giá đồng nát thì giới thiệu em em mua:

- ebook reader - pda no phone - blackberry cổ - ipod touch - iphone 2G - macbook air - camera DSLR w lens - loa kèn - amply đèn - đầu đĩa than và đĩa than - xe vespa cổ - velo solex cổ - dép râu VC - mũ cối VC - bật lửa díp bô cổ Quảng Trị 1972 - ống nhòm quân đội - trang phục chiến đấu lính Mỹ size L - dao lê SKS & AK - dao găm mỹ - blah blah
din
11-10-10, 14:19
Em cũng muốn được như anh cơ mà ngặt nỗi đ. có tiền mua hàng mới. Anh Dỉn có những hàng sau bán giá đồng nát thì giới thiệu em em mua:

- ebook reader - pda no phone - blackberry cổ - ipod touch - iphone 2G - macbook air - camera DSLR w lens - loa kèn - amply đèn - đầu đĩa than và đĩa than - xe vespa cổ - velo solex cổ - dép râu VC - mũ cối VC - bật lửa díp bô cổ Quảng Trị 1972 - ống nhòm quân đội - trang phục chiến đấu lính Mỹ size L - dao lê SKS & AK - dao găm mỹ - blah blah

Trùng hợp ghê gớm là em có đủ các thứ bác liệt kê. Nhưng các kỷ vật không thể bán theo giá đồng nát được. Em có showroom đầu dốc Ngọc Hà vs Hoàng Hoa Thám bác rảnh ghé qua xem chơi.

@em con bạn thằng Bi: Em chịu khó đợi nha. Anh hành hạ em nó chút đã.

PS: hôm đi chơi đại lễ thế nào lại nhặt được con M18 quân cảnh đánh rơi. Bác có quan tâm hem em để rẻ cho nè.
octogone
12-10-10, 09:56
Em đang ở trong SG, tiện trong tuần này có ku em ra HN chơi, bác cho e số liên lạc nó qua ngó nghiêng giùm em được không ạ? Chứ hàng o còn zin mà cũng o có cách nào đc ngắm nghía sờ soạng trước khi rước em nó về, em thấy bứt rút trong người lắm ạ!
pink
12-10-10, 20:40
Em đang ở trong SG, tiện trong tuần này có ku em ra HN chơi, bác cho e số liên lạc nó qua ngó nghiêng giùm em được không ạ? Chứ hàng o còn zin mà cũng o có cách nào đc ngắm nghía sờ soạng trước khi rước em nó về, em thấy bứt rút trong người lắm ạ!

Trong SG có đại lý phân phối Kindle chính hãng mà. Việc đéo phải lấy hàng thải của thằng dog Đỉn?
Porsche
13-10-10, 01:41
Không hiểu sao em convert .epub sang .pdf toàn chỉ được 10 pages đầu thôi, sau đấy toàn là bị blank page trong sony ebook. Em convert bằng calibre, mà đọc file pdf converted đó trong pc thì ngon lành.

Em phải convert sang pdf vì nếu ebook tiếng Việt mà đọc bằng epub thì sẽ bị lỗi font.

Nản quá.
octogone
13-10-10, 09:33
dạ, nó bán đắt quá mà e đặt hàng gần 2 tháng ngóc cổ chờ mãi chưa có :( nhân có bác đây bán nên e muốn rước, đối với e còn zin hay o o qtrong, miễn em nó còn ngon nghẻ là đc :D
din
13-10-10, 10:18
dạ, nó bán đắt quá mà e đặt hàng gần 2 tháng ngóc cổ chờ mãi chưa có :( nhân có bác đây bán nên e muốn rước, đối với e còn zin hay o o qtrong, miễn em nó còn ngon nghẻ là đc :D

Tất nhiên là nó còn ngon em ạ vì từ hôm lấy về là hôm mùng 1 tháng 10 đến hôm nay anh sờ em nó có hai nháy. Anh chủ yếu khoe hàng họ to đẹp vậy thôi chứ không có ý định bán các bạn trên này đều biết cả.
Porsche
13-10-10, 18:40
Hừm, mãi mới tìm ra cách để convert từ epub sang pdf ko bị blank page sau trang thứ n, hơi loằng ngoằng tí nhưng kết quả vẫn giải quyết được vấn đề.

Do: calibre convert epub (prc) -> RTF.
Then: xài chương trình convert doc file sang pdf riêng như acrobat pro hay foxit để convert file RTF đó sang pfd file, sau đó đút vào sony reader là đọc ngon lành.
If: 1 số pdf soft convert ko đọc được file RTF thì dùng M.Word để save as .doc file.

Đỉn em té ra chỗ khác chơi đi, mấy giờ rồi còn thích sấp hàng.
Porsche
13-10-10, 19:04
Mục đích chính của kiểu convert loằng ngoằng này là để convert sách tiếng việt cho sony reader, vì epub trên sony bị lỗi hiển thị tiếng Viet
maya
13-10-10, 20:38
Đỉn ơi, máy của Đỉn có đọc đc tư duy Vàng hai-dang 3 miền ko? Nếu có thể thì dùng chương trình gì để co-vờ cho chuẩn?
octogone
14-10-10, 14:39
Tất nhiên là nó còn ngon em ạ vì từ hôm lấy về là hôm mùng 1 tháng 10 đến hôm nay anh sờ em nó có hai nháy. Anh chủ yếu khoe hàng họ to đẹp vậy thôi chứ không có ý định bán các bạn trên này đều biết cả.
E thì thật lòng muốn mua, nghe bạn nó giới thiệu vào mới nhiệt tình hỏi han. Bác chém gió kiểu này làm người ta muốn chưởi lắm đấy bác ạ!
ps: sori bạn nào vào đọc bài về e-reader sony vì spam hơi sai box
Ivan
14-10-10, 15:37
Thằng Đỉn chỉ bán nếu anh mua thôi, và giá sẽ rẻ đến mức có một số thằng yếu tim cần phải uống thuốc trước khi mở topic (sau khi anh đã làm giá xong). Cho nên các bạn nên mua thẳng hàng mới mà dùng, có 3t6 đầy HN, việc gì phải quị lụy nó thế.
wasabi
14-10-10, 17:39
Các bạn em hông nên có những động thái khiếm nhã với nhau ở nơi công cộng nhé.

Với cả chính tả là điều quan trọng... sống dễ lắm...
Porsche
15-10-10, 00:30
Mục đích chính của kiểu convert loằng ngoằng này là để convert sách tiếng việt cho sony reader, vì epub trên sony bị lỗi hiển thị tiếng Viet

Bộ gõ của forum nhiều lúc xài backspace rồi type lại thì không gõ dấu được, lúc được lúc không. Staff nên xem lại bộ gõ tiếng Việt vì chữ "Viet" ở trên là bị mắc lỗi đó.
Atox
16-11-10, 20:49
Có bác nào nhà mình có link truyện tranh định dạng pdf , prc cho em xin với. Em cảm ơn
Roll-on
19-11-10, 06:16
Có bác nào nhà mình có link truyện tranh định dạng pdf , prc cho em xin với. Em cảm ơn


Bạn sang bên e-thuvien.com, có rất nhiều cho bạn.