Picasso vs Lạng 4` , học làm sang với hội hoạ

thansammic21
22-07-09, 23:28
Bên tô bích của thằng uây tự dưng thế đếu nào lại xiên sang hội hoạ , em Bông và Lạng nhảy vào bi bô , anh mới hỏi mấy câu mà đã lộ ra là thiếu hiểu biết , anh thương , vì thế anh mở cái thớt này nhằm bổ túc kiến thức cho các cháu đặng sau này đi đâu người ta có hỏi còn có cái để làm sang với đời .

Nguyên văn thằng Lạng :

" Ví dụ này

http://www.artquotes.net/masters/pic...lfport1907.htm

Nét vẽ nghuech ngoạc

http://stephanieoconnor.wordpress.co...ting-guernica/

Một đống hổ lốn mang tính hình học


Ngay cả giai đoạn Xanh Lơ hay Hồng cũng ko đẹp, chỉ bình thườngNhiều lắm chú than ạ


Dạng như Picasso, anh vẽ 20 phút xong cái chân dung, 6 tiếng xong cái Guẻnica


Anh rỗi sẽ chỉ cho chú thế nào là đẹp"


" Hổ lốn có thứ ko mang tính hình học, có thứ mang tính đó, ví dụ như Pollock chả hạn, thì ko hình học, Zao Wu Ki chả hạn thì ko,
-Gúc tất nhiên rồi, vì anh ko thấy Pi đẹp nên chả để tâm Pi trong đầu làm gì, gúc là biện pháp nhanh nhất để lấy 1 ví dụ minh hoạ, có gì là lạ ?
-Chú ko thấy anh thua thốt rồi à ? Nét nguệch ngoạc + hổ lốn mang tính hình hoạ, theo chú phải thưa thốt thế nào nữa ?
-Bất cứ ý kiến nào chả là chủ quan hả than ?


Trong cái post của chú, ko có thông tin gì !
Lần sau nói gì thì suy nghĩ một tí nhé. Và cho thông tin vào cái mình nói."


Những cái đánh dấu là những cái sẽ được trình bày sau đây .
knowledgeriver
22-07-09, 23:30
Anh Mê Ly cố lên. Chúng em ủng hộ anh.
thansammic21
22-07-09, 23:47
Đầu tiên chú đưa một cái chân dung tự hoạ của Pi và chú bảo là vẽ nguệch ngoạc , chú dựa vào đâu mà nói đó là sự nguệch ngoạc


http://klp.pl/admin-malarstwo/images/grafiki/5046.jpg


Anh không nhầm bức này vẽ xêm xêm với thời kỳ Pi vẽ Les Demoiselles d’Avignon , sau khi đã nghiên cứu chán chê hình thức vẽ mặt nạ gỗ của bọn mọi Phi Châu , những nét chắc khoẻ thô nhám đó , màu gắt là do ảnh hưởng của lối tạo hình nguyên thuỷ , bắt chước và áp dụng , đó là phương pháp làm việc thời kì này vì thế bảo là nguệch ngoạc thì chắc chắn không phải mà phải là cố tình nguệch ngoạc một cách kỹ lưỡng và vì thế nó không thể là nguệch ngoạc theo ý Lạng được .

Les Demoiselles d’Avignon

http://www.artquotes.net/masters/picasso/picasso_lesdemoiselles.jpg
thansammic21
23-07-09, 00:25
Tiếp theo chú đưa ra 2 thuật ngữ ( anh tạm gọi là thuật ngữ cho oai nhưng anh ngờ chú nói ra vẻ chứ chả hiểu k@c gì ) đó là một đống hổ lốn và tính hình học .

Đầu tiên nói về đống hổ lốn , anh tạm dịch ra cái thuật ngữ mà anh hay dùng là sự hỗn độn , trong hội hoạ hỗn độn và trật tự là hai khái niệm đối nghịch nhưng thường thì các hoạ sĩ hay dùng 2 cảm giác này bổ sung cho nhau và nó là một cặp được chấp nhận kiểu như này :

- Hỗn độn trong trật tự
- Trật tự trong hỗn độn

Anh diễn nôm ra cho nó đỡ nhạt nhé , chú có nhắc đến Pollock anh ví dụ luôn với bức No5 nhé

http://i234.photobucket.com/albums/ee273/thansammic21/artmarketwatch11-3-06-1.jpg

Chú thấy nó thật hỗn độn đúng không , với cách làm việc như này : đục lỗ hộp sơn cho chảy một cách ngẫu nhiên trên bề mặt canvas , khi nào cảm thấy ưng ý thì dừng : mọi cm trên bức tranh đều do sự ngẫu nhiên ( có lựa chọn ) tạo ra do đó nó vô cùng rối rắm mịt mùng gây ép phê thị giác nhờ tính rối rắm không biết đặt điểm nhìn vào đâu vì thế nếu muốn thưởng thức nó người xem bắt buộc phải nhìn thấy cái tổng thể và tuỳ mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau về bề mặt tác phẩm ; nhưng anh lại bảo nó rất trật tự , anh chia cái tranh trên ra như này :

http://i234.photobucket.com/albums/ee273/thansammic21/pl44.jpg

làm 6 phần bằng nhau , ai thích thì có thể chia ra các phần bằng nhau bé hơn nữa và các miếng chia thật kỳ lạ chúng giống nhau ( tương đối ) :

Miếng1

http://i234.photobucket.com/albums/ee273/thansammic21/pl1.jpg

Miếng2

http://i234.photobucket.com/albums/ee273/thansammic21/pl2.jpg

Các miếng đối xứng nhau và có cái trật tự kiểu module .
thansammic21
23-07-09, 00:46
Chú lại lấy cái này

http://viet-studies.info/Picasso_Guernica_1937.jpg

Để làm minh hoạ cho cái này : "Một đống hổ lốn mang tính hình học" , chú tưởng nó là minh hoạ cho cái ý của chú thực ra là dốt . Nói tiếp từ hổ lốn mà anh dịch thành hỗn độn , trong cái tranh trên chả có tý hỗn độn nào hết vì mỗi phần , mỗi chi tiết trong tranh đều có ý nghĩa , đều được sắp xếp cẩn thận . Dừng một chút để kể : Pi vẽ cái này diễn tả cảnh hoang tàn sau trận bom , vẫn đang trong thời kỳ lập thể với những motif quen thuộc như mặt người đàn bà , đầu ngựa ,các bàn tay- chân , bóng đèn ...( ai có tí hiểu biết hội hoạ đều biết điều này ) cái làm cho Guernica trở nên đặc biệt và có sức ám ảnh là cách làm bố cục : xây dựng lay-out và mầu , bố cục tương đối dàn trải nhưng điểm nhìn vẫn tập trung vào giữa , mọi chi tiết cố tình vung vãi khắp bề mặt bức tranh kéo theo chiều ngang ( kich thước tranh ở mức độ hoành tráng ) , tác phẩm có tính chủ đề ,và lay-out hoàn toàn phục vụ chủ đề đó , nên biết thêm để có cái bố cục trên Pi đã vẽ hàng trăm phác thảo khác nhau . Màu ghi xám u tối góp phần xây dựng chủ đề và tiếp thêm sức mạnh cho bố cục tác phẩm . Một tác phẩm bố cục chặt chẽ , tính toán chu đáo thì không thể gọi nó là một đống hổ lốn được .
thansammic21
23-07-09, 01:53
Chú phát biểu ngây ngô như này :" Hổ lốn có thứ ko mang tính hình học, có thứ mang tính đó" . Tính hình học là như nào hả chú , cái đíu gì chú nhìn thấy chả mang tính hình học , nhưng anh hiểu cái ý này và anh sẽ diễn nôm một cách học thuật hơn chút . Tính hình học theo ý chú phải chăng là những hình có nghĩa , hay những hình chú có thể quy về những hình mà chú biết . Phải diễn đạt lại thể này mới đúng :
" Có những hổ lốn mang tính hình học và những hổ lốn không mang tính đó " , chú lôi thằng Khựa vào làm gì thế ?, điều này dễ thấy trong Hội Hoạ Trừu tượng ; như anh trình bày trên trong hỗn độn có trật tự và trong trật tự có hỗn độn , nhưng theo quan điểm cá nhân anh cho rằng cái léo gì rồi cũng là trật tự , cái trật tự của tưng cá nhân hoạ sĩ theo cái cách diễn đạt bề mặt của từng người , chẳng hạn Hội hoạ trừu tượng mang tính hình học như Kandynski , Malevich , Paul Klee , Mondrian , người ta gọi đó là Trừu tượng Duy lý hay còn là Biểu hình trừu tượng : cái Đẹp toát ra từ sự Cân Bằng của các yếu tố tạo nên tác phẩm ( thế nào là Cân Bằng thì ta có thể bàn sau ) , để phân biệt với Hội hoạ trừu tượng không mang ( từ chối mang ) tính đó ( hình học) gọi là Biểu Hiện Trừu tượng mà Pollock là một đại biểu : cái đẹp toát ra từ cảm giác bề mặt tác phẩm , được giải phóng hoàn toàn về mặt lay-out , lấy tình cảm , cảm hứng tức thời , lấy sự ngẫu nhiên làm nền tảng , đề cao tính interactive với người xem . Muốn tìm hiểu sâu thêm , 4c chịu khó đến các bảo tàng và tìm theo nhựng gợi ý của anh :
Cezane là cảm hứng của lập thể
Vangod là cảm hứng cho biểu hiện
Ấn tượng + Lập thể : cảm hứng cho Trừu tượng duy lý
Ấn tượng + biểu hiện : cảm hứng cho Biểu hiện trừu tượng...


Kandynsky
http://www.latifm.com/artists/image/kandinsky-wassily-auf-weiss.jpg

Malevich
http://www.shafe.co.uk/crystal/images/lshafe/Malevich_Black_Square_1913.jpg

Modrian
http://pastexhibitions.guggenheim.org/mondrian_to_ryman/images/mondrian.jpg

Paul Klee
http://www.iatwm.com/200508/SammlungRosengart/Klee_bergdorf.jpg
thansammic21
23-07-09, 02:04
Plus thêm cho Lạng cái này gọi là tự tìm thì sẽ hay hơn :

Hình học là gì ?

Hình học hoạ hình là môn học gì ? Được dạy ở khối nào ?

Hình hoạ là gì ? Có vai trò thế nào trong hội hoạ , được dạy thế nào và chủ yếu nghiên cứu về cái gì ?


Sợ chú quá sức anh cho chú một gợi ý để chú hiểu đước ý anh
http://www.artisticanatomyblog.com/wp-content/uploads/2009/06/artistic-anatomy-saint-petersburg-state-academy-of-art-and-industry-oils-14.jpg

Bài hình hoạ cơ bản
thansammic21
23-07-09, 02:09
Tạm thời thế đã , còn những thứ chú gọi là thông tin thì ai thích về nghệ thuật chút đều biết , đừng lôi thông tin không có tính thông tin ra để giáo . Anh vẫn đợi chú vào giảng cho anh thế nào là cái Đẹp để anh thêm yêu nghệ thuật , đừng dỗi anh nha !
pcmcia
23-07-09, 02:24
Bác mic21 cho em làm sang với. Mấy cái Trừu tượng duy lý bác giải thich kỹ chút. Em thì thực thà với bác là không dám vin với gì đâu, cơ bản là cũng muốn phân biệt thế nào là Cân bằng, đặng còn nổ với gái. Nó khác Cân đối không bác. Màu sắc với đường nét nó vai trò tương hỗ thế nào ạ.

Bác đi thong thả thôi nhé, cho em còn theo.
knowledgeriver
23-07-09, 02:27
Bác em ra đòn mạnh thế này thì Mê Ly chàng có mà bỏ làng mà đi mất.
thansammic21
23-07-09, 02:50
Bác mic21 cho em làm sang với. Mấy cái Trừu tượng duy lý bác giải thich kỹ chút. Em thì thực thà với bác là không dám vin với gì đâu, cơ bản là cũng muốn phân biệt thế nào là Cân bằng, đặng còn nổ với gái. Nó khác Cân đối không bác. Màu sắc với đường nét nó vai trò tương hỗ thế nào ạ.

Bác đi thong thả thôi nhé, cho em còn theo.


-------------

Cân bằng : Là khái niệm chủ yếu chỉ đến sự cân bằng các Lực và hướng của các Lực khi các thành tố ( chủ yếu là đối lập ) chạm nhau trong một bố cục tác phẩm . Ví dụ các cặp đối lập như này :
Về mảng : Mảng to >< Mảng nhỏ
Về màu : Nóng >< Lạnh
Về đường nét : thẳng >< cong
thẳng><gẫy
Về tương quan : Đậm><Nhạt
Về bề mặt : Lồi >< Lõm
Phẳng>< Sần sùi ...
Các Lực : sự tác động qua lại giữa các yếu tố trên và theo quy luật vật lý về hút- đẩy , trọng lực ...
Trên đây là một vài cái cơ bản trong môn học Nguyên Lý tạo hình trên mặt phẳng ở các trường Mỹ thuật , chủ yếu dựa trên các nghiên cứu ,giáo trình trường Bauhaus.

Rất lằng nhằng phải thực hành mới hiẻu được , túm lại chú có thể tham khảo một số bậc thầy phục hưng và theo gợi ý này của anh tìm hiểu tiếp : một Bố cục cân bằng là một tổng thể hài hoà không thừa không thiếu , không thể thêm hay bớt đi bất kỳ yếu tố nào ...

Cân Đối : Là chủ yếu đề cập đến tỷ lệ ( cái này khỏi giải thích nữa nhá , ví dụ như tỷ lệ vàng chẳng hạn )
pcmcia
23-07-09, 02:59
-------------

Rất lằng nhằng phải thực hành mới hiẻu được , túm lại chú có thể tham khảo một số bậc thầy phục hưng và theo gợi ý này của anh tìm hiểu tiếp : một Bố cục cân bằng là một tổng thể hài hoà không thừa không thiếu , không thể thêm hay bớt đi bất kỳ yếu tố nào ...


À vấng, em cũng nghĩ không đơn giản được 1 vấn đề mà thiên hạ phải học mấy năm. 1 bàn cờ đen trắng 64 ô thì có cân bằng không bác?
thansammic21
23-07-09, 03:03
À vấng, em cũng nghĩ không đơn giản được 1 vấn đề mà thiên hạ phải học mấy năm. 1 bàn cờ đen trắng 64 ô thì có cân bằng không bác?

Hỏi có nghĩa là trả lời ! He he !
Nói đùa thôi chứ kiểu mẹo mực lày anh lạ đ éo : Bác Malevich có tác phẩm hình vuông trắng trên nền trắng nổi tiếng đấy .

Nói theo kiểu hội hoạ : Nếu vẽ bàn cờ trên nền trắng : chú có thể bớt thoải mái các ô trắng và ngược lại thì không ảnh hưởng đến bố cục chung của nó !

Cái bồn cầu cũng có thể là nghệ thuật nhưng anh đang bàn về hội hoạ ! Nếu chú thích vẽ cái bàn cờ thì không ai ngăn cản được chú cả !
pcmcia
23-07-09, 03:06
Hỏi có nghĩa là trả lời ! He he !

Em hiểu ý bác là khẳng định, phỏng ạ. Tại sao cái bàn cờ lại không được coi là nghệ thuật nhỉ?
thansammic21
23-07-09, 03:14
Còn nếu nói về nghệ thuật : cái gì được công nhận là nghệ thuật thì nó là nghệ thuật không chỉ riêng cái bàn cờ !

Thôi anh ngủ đây !
quiz
23-07-09, 03:33
Lẽ ra phải lôi bằng được mấy bạn đó vào đây rồi ấp nó mới sướng, mỗi mình thansammic21 tự thuật thế này hơi phí. Hay các bạn kia khóa cửa không cho vào, đểu nhở:-P
Mê Ly
23-07-09, 08:53
Thansammic21

Anh không nhầm bức này vẽ xêm xêm với thời kỳ Pi vẽ Les Demoiselles d’Avignon , sau khi đã nghiên cứu chán chê hình thức vẽ mặt nạ gỗ của bọn mọi Phi Châu , những nét chắc khoẻ thô nhám đó , màu gắt là do ảnh hưởng của lối tạo hình nguyên thuỷ , bắt chước và áp dụng , đó là phương pháp làm việc thời kì này vì thế bảo là nguệch ngoạc thì chắc chắn không phải mà phải là cố tình nguệch ngoạc một cách kỹ lưỡng và vì thế nó không thể là nguệch ngoạc theo ý Lạng được .
----------------------------------------------------------------


Lang4
Việc Pi nghiên cứu gì gì đi chăng nữa thì nguệch ngoạc vẫn là nguệch ngoạc. Việc Pi có kỹ năng vẽ sau khi tu luyện, việc Pi giầu kiến thức vì đã được cọ sát với các văn hóa khác ko che đậy nổi cho cái cảm giác mà Pi gây ra cho người xem khi Pi muốn trình bầy một cái gì đó. Phương pháp làm việc là cái thứ bọn sính chữ tôn sùng như chú nghĩ ra để biện hộ cho một cái kết quả.

Một ví dụ, họa sĩ Phạm Lực, có những tranh của ông anh gọi là nguệch ngoạc, chả đẹp gì cả. Nhưng một số bọn vẫn xúm mũi vào mà khen vì chúng ko phân biệt được đâu là tinh túy, đâu là cái đặc sắc của ông, xúm vào khen tranh gouache của ông trong khi tinh túy hơn người của ông là ở sơn mài chả hạn.

Cái cố tình nguệch ngoạc … bla bla… lại càng chứng tỏ chú sính kiến thức.

Trong hai cái bức mà chú post ảnh là chân dung của Pi và Demoiselle d’Avignon chú có thấy chúng khác nhau ko ? Cái thứ nhất nguệch ngoạc, cái thứ hai thì ko. Chú có phân biệt được tại sao ko ? Là vì cái thứ nhất gần như thằng họa sĩ nào cũng lặp lại được, nó không có style, nó quá đơn giản, đến độ xô bồ, còn cái thứ hai thì ko phải vậy. Cái anh muốn chỉ trích là những cái dạng fan như chú, khen cả đến cái xô bồ của người ta chỉ vì người ta nổi tiếng, tức là chú ko có óc thẩm mỹ tinh tế vậy

Picasso cũng thế, với cái bọn thiếu óc thẩm mỹ thì cái gì của Pi cũng được tâng bốc lên mây. Anh khẳng định, Picasso chỉ đặc sắc khi vẽ lập thể Cubism mà thôi, còn lại không có gì ghê gớm cả, thua xa nhiều họa sĩ kém nổi tiếng khác. Mà ngay cả khi ông đặc sắc trong lập thể, ông cũng vẽ không Đẹp.
Mê Ly
23-07-09, 08:53
Thansammic21
Chú thấy nó thật hỗn độn đúng không , với cách làm việc như này : đục lỗ hộp sơn cho chảy một cách ngẫu nhiên trên bề mặt canvas , khi nào cảm thấy ưng ý thì dừng : mọi cm trên bức tranh đều do sự ngẫu nhiên ( có lựa chọn ) tạo ra do đó nó vô cùng rối rắm mịt mùng gây ép phê thị giác nhờ tính rối rắm không biết đặt điểm nhìn vào đâu vì thế nếu muốn thưởng thức nó người xem bắt buộc phải nhìn thấy cái tổng thể và tuỳ mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau về bề mặt tác phẩm ; nhưng anh lại bảo nó rất trật tự , anh chia cái tranh trên ra như này :
----------------------------------------------------------------


Lang4
Anh chả thấy nó trật tự gì cả, và việc chia nó ra làm sáu miếng chả nói lên được điều gì cả. Chú nhầm giữa khái niệm trật tự và hài hòa. Sáu miếng của chú ko tuân theo quy luật gì cả nên ko thể nói chúng trật tự, ngược lại, chúng vẫn hài hòa.

Cái tranh Kandinsky mà chú trưng ra cũng là hỗn độn đó. Còn Malevich và Mondrian thì không. Bây giờ chú hiểu thế nào là hỗn độn hay không chưa ? Hay có khi những khái niệm này không thể “ truyền tả ” được mà chỉ có thể cảm nhận được thôi ??? Tùy chú nhé !
--------------------------------------------------------------


Thansammic21
Để làm minh hoạ cho cái này : "Một đống hổ lốn mang tính hình học" , chú tưởng nó là minh hoạ cho cái ý của chú thực ra là dốt . Nói tiếp từ hổ lốn mà anh dịch thành hỗn độn , trong cái tranh trên chả có tý hỗn độn nào hết vì mỗi phần , mỗi chi tiết trong tranh đều có ý nghĩa , đều được sắp xếp cẩn thận . Dừng một chút để kể : Pi vẽ cái này diễn tả cảnh hoang tàn sau trận bom , vẫn đang trong thời kỳ lập thể với những motif quen thuộc như mặt người đàn bà , đầu ngựa ,các bàn tay- chân , bóng đèn ...( ai có tí hiểu biết hội hoạ đều biết điều này ) cái làm cho Guernica trở nên đặc biệt và có sức ám ảnh là cách làm bố cục : xây dựng lay-out và mầu , bố cục tương đối dàn trải nhưng điểm nhìn vẫn tập trung vào giữa , mọi chi tiết cố tình vung vãi khắp bề mặt bức tranh kéo theo chiều ngang ( kich thước tranh ở mức độ hoành tráng ) , tác phẩm có tính chủ đề ,và lay-out hoàn toàn phục vụ chủ đề đó , nên biết thêm để có cái bố cục trên Pi đã vẽ hàng trăm phác thảo khác nhau . Màu ghi xám u tối góp phần xây dựng chủ đề và tiếp thêm sức mạnh cho bố cục tác phẩm . Một tác phẩm bố cục chặt chẽ , tính toán chu đáo thì không thể gọi nó là một đống hổ lốn được .
-------------------------------------------------------

Lang4
Bố cục và tính toán là bố cục tính toán theo như Pi nghĩ. Nhưng cái Pi nghĩ đó người xem có nghĩ hay ko, có đồng ý hay ko là chuyện khác. Anh ko thể nói vì tôi tính toán nó thế này thế nọ mà cái tôi làm không hổ lốn được. Hổ lốn là sự đánh giá của người xem, vì thế nhũng cái ý thức hay sự gian nan cặm cụi của Pi chả dính dáng gì cả.

Thêm tí nữa. Chú tả lại tranh Pi như con vẹt nhai lại ý kiến người khác. Anh nghĩ là nếu chú ko đọc trước về Pi và chỉ được tiếp cận tranh Pi lần đầu chú sẽ ko hiểu được là Pi định tả cảnh hoang tàn sau chiến tranh mà chú có thể sẽ nghĩ đó là đống hổ lốn. Khi cảm nhận tranh, hay nhạc, theo anh, chú nên để cho cảm giác chi phối chú, chứ đừng phân tích mổ xẻ quá lố xem có ý nghĩa triết hay ý tưởng nào đằng sau cả.
Rất có thể nếu người ta bảo chú, tranh Guernica trên kia tả Những-nỗi-âu-lo-của-người- dân-trong-một-xã-hội-rối-ren-ô-nhiễm-môi-trường-thế-kỷ-hiện-đại-ngày-nay thì chú cũng sẽ nhai lại luận điệu này khi nói với anh y như thế.
Mê Ly
23-07-09, 08:54
Thansammic21
Chú phát biểu ngây ngô như này :" Hổ lốn có thứ ko mang tính hình học, có thứ mang tính đó" . Tính hình học là như nào hả chú , cái đíu gì chú nhìn thấy chả mang tính hình học , nhưng anh hiểu cái ý này và anh sẽ diễn nôm một cách học thuật hơn chút . Tính hình học theo ý chú phải chăng là những hình có nghĩa , hay những hình chú có thể quy về những hình mà chú biết . Phải diễn đạt lại thể này mới đúng :
" Có những hổ lốn mang tính hình học và những hổ lốn không mang tính đó " , chú lôi thằng Khựa vào làm gì thế ?, điều này dễ thấy trong Hội Hoạ Trừu tượng ; như anh trình bày trên trong hỗn độn có trật tự và trong trật tự có hỗn độn , nhưng theo quan điểm cá nhân anh cho rằng cái léo gì rồi cũng là trật tự , cái trật tự của tưng cá nhân hoạ sĩ theo cái cách diễn đạt bề mặt của từng người , chẳng hạn Hội hoạ trừu tượng mang tính hình học như Kandynski , Malevich , Paul Klee , Mondrian , người ta gọi đó là Trừu tượng Duy lý hay còn là Biểu hình trừu tượng : cái Đẹp toát ra từ sự Cân Bằng của các yếu tố tạo nên tác phẩm ( thế nào là Cân Bằng thì ta có thể bàn sau ) , để phân biệt với Hội hoạ trừu tượng không mang ( từ chối mang ) tính đó ( hình học) gọi là Biểu Hiện Trừu tượng mà Pollock là một đại biểu
---------------------------------------------------


Lang4
Cái thằng Zao Wu Ki mà chú hỏi ko biết chú có biết nó ko ? Giả sử ko biết cũng chả sao, ko biết cũng ko phải là cái tội. Anh chỉ muốn lấy nó làm ví dụ cho một dạng tranh thôi, ngõ hầu minh họa cho cuộc tranh luận.

Chú nếu ko biết nó thì nên gúc để xem, để hiểu anh muốn nói gì, trước khi tuôn ra một câu như thế này “ Lôi thằng Khựa vào làm gì thế ? “. Ko biết nó là ai mà tuôn ra một câu như trên là nói chỉ để mà nói, chứng tỏ sự vô trách nhiệm trong lời nói, trong ý tưởng.

Còn nếu chú biết nó, mặc định là biết nó vẽ gì, mà vẫn hỏi, thì lại càng dốt, vì ko hiểu anh muốn nói gì, ko hiểu cái đặc thù của không-hình-họa, nói khác đi là ko hiểu khái niệm hình họa. Nhưng mà điều này cũng ko phải, vì chú còn diễn nôm được cơ mà. Vậy chứng tỏ chú mâu thuẫn với chính bản thân chú.

Khi chú diễn nôm lại một cách học thuật bla bla thì chú hiểu ý anh muốn nói rồi đó. Tốt ! Nhưng mà khi chú đã hiểu anh muốn nói gì, thì chú diễn giải loằng ngoằng thêm ra như này để phản bác cái gì ? Hay là chỉ để khoe khoang một đống kiến thức sách vở với những cái khái niệm rất kêu ?
Mê Ly
23-07-09, 08:54
Thansammic21
Tạm thời thế đã , còn những thứ chú gọi là thông tin thì ai thích về nghệ thuật chút đều biết , đừng lôi thông tin không có tính thông tin ra để giáo.
----------------------------------------------------------------------------


Lang4
Khi tranh luận thì đừng có lạc đề. Cái câu thông tin của anh là để chỉ vào cái post trước đó của chú viết. Chú đem trích nó ra ko đầu ko đuôi rồi nói linh tinh. Chả hiểu chú tư duy kiểu gì. Mà chuyện thông tin chả dính gì đến biết hay ko biết nghệ thuật cả, thông tin ở đây là Trong-một-cái-post-chú-muốn-diễn tả/chứng-minh/phản-bác/nói-thêm-cụ thể cái-gì ? Hay là chỉ lèm bèm thấp kém kiểu như Hay/Dở ẹc/Thank/Kiss/Hố hố/Póc tem…. Cái mà người ta gọi là spam gây phản cảm đó.
thansammic21
23-07-09, 11:00
Lang4 : "Khi tranh luận thì đừng có lạc đề"

Anh phọt trong thớt anh lập ra đã trình bày rõ ràng lý do , và mày chỉ là một cái cớ do sự ngu dốt của những lời bỉ bai mày dành cho Pi mà anh đã rất lịch sự chuyển hóa nó thành những kiến thức cho các bạn khác nếu quan tâm thì sẽ có các key anh đưa mà tiếp tục tìm hiểu ngắm nghía , thưởng thức , anh lạc đề cái đ ít nhà mày ý .

Thế mày nghĩ mày sinh ra đã biết xem tranh đấy chắc , thằng uây nó ngẫn nhưng nó còn đủ trong trẻo để biết những như này :

uây : " Đưa ra những tác phẩm không phải thiên tài để phủ định thiên tài thì chẳng chứng minh được điều gì. Thằng thiên tài có năng lượng cao nào cũng có một đống tác phẩm, trong đó tỷ lệ lớn là nháp và rác làm bước đệm giữa những thời kỳ, những level; hoặc sự lặp lại lúc già cỗi, hết xăng, hết mực.

Nhưng cái tỷ lệ nhỏ độc sáng còn lại thì một triệu thằng cùng nghề nghiệp, cùng danh phận cũng không tạo ra được. Có thể bắt chước, nhưng con đường thì đã mở ra rồi. Bắt chước sự mở đường thì đố. Bi h ối chú nhảy kiểu MJ đẹp hơn MJ, nhưng chỉ xếp sau. Tạm nói là bắt chước được MJ nhưng thực ra nó chỉ là bắt chước tiểu tiết, bắt chước nhỏ lẻ. Mô phỏng được cái mạch cảm xúc, cái cấu trúc sáng tạo, hấp dẫn riêng có của MJ trong vài chục năm cũng phải là thiên tài, có năng lượng thiên tài và chịu đựng những cô đơn, khổ nạn đính kèm.

Nói kiểu đưa ví dụ của Mê Ly chả chứng minh được điều gì cũng không đúng. Có chứng minh được 1 điều là người đưa ra không có nhu cầu tìm kiếm để hưởng thụ những cái thiên tài. Như là các đồng chí phủ định Trịnh Công Sơn bằng cách nói nhạc Trịnh bi luỵ, ích kỷ, có mỗi vài gam. Phủ định Bill Gates bằng cách bảo windows của nó như kít, tư tưởng bản quyền của nó tầm thường, giờ nhiều thằng code vượt rồi, phóng khoáng mã nguồn mở hơn rồi.

Nói chung là không nên mất thời gian tranh cãi. Trừ phi tranh thủ lúc tranh cãi, phổ biến những cái mình thấy hay để thằng thích phủ định để thẩm du là mình đứng trên thấy được thêm nhiều cái đẹp mà nó không thấy do chỉ gúc vội, muốn lấy cái gúc vội, hóng hớt được đó làm tròn thành sự nghiệp tác giả. Rồi đứa nào hóng hớt được nó lại nói Y Chang Heo (tên Hàn Quốc) như nó. Một thế hệ cực đoan được tạo ra dựa trên lối phê phán hóng hớt, thèm đứng trên như thế. Thằng nào không hưởng thụ được là thiệt."


Anh quote luôn đây để mày suy ngẫm , anh chả tranh luận , phản bác , hay chứng minh cái tìu gì cả , mày thích thì vào chơi , không thích thì đi chỗ khác chơi , đây là nhà của anh . Anh không phải là fan của Pi nhưng mày bảo mày không thích Pi , mày không để Pi vào trong mắt , cần thì guc vài thông tin để lòe bịp thiên hạ và tuôn ra những lời bỉ bai vô học thì anh buồn cho chú .


À mày bảo cái nguệch ngoạc mày vẽ tí xong , anh vẫn đợi mày show hàng đới , với lại mày nợ anh cái Đẹp nhớ chưa !
( Anh rất mong mỏi mày vào giáo anh phát )

Cái ý thằng uây anh thấy có lý và với phản ứng của mày , anh cảm thấy đã thành công được phần nào . Mà cái thằng Khựa là Zao Wou Ki nhé em chứ không phải là Zao Wu Ki , lần sau nhớ viết đúng tên nó đã rồi hãy bàn về nó nhé !
Baydi
23-07-09, 11:17
Bạn Mic21 kiến thức cơ bản rất chắc và lập luận thì chặt chẽ nhé. Điều này làm mình hình dung tới các bác đi học bên Nga. hị hị

Welcome back.
Sông Đông
23-07-09, 15:15
Tiếp theo chú đưa ra 2 thuật ngữ ( anh tạm gọi là thuật ngữ cho oai nhưng anh ngờ chú nói ra vẻ chứ chả hiểu k@c gì ) đó là một đống hổ lốn và tính hình học .

Đầu tiên nói về đống hổ lốn , anh tạm dịch ra cái thuật ngữ mà anh hay dùng là sự hỗn độn , trong hội hoạ hỗn độn và trật tự là hai khái niệm đối nghịch nhưng thường thì các hoạ sĩ hay dùng 2 cảm giác này bổ sung cho nhau và nó là một cặp được chấp nhận kiểu như này :

- Hỗn độn trong trật tự
- Trật tự trong hỗn độn

Anh diễn nôm ra cho nó đỡ nhạt nhé , chú có nhắc đến Pollock anh ví dụ luôn với bức No5 nhé

http://i234.photobucket.com/albums/ee273/thansammic21/artmarketwatch11-3-06-1.jpg

Chú thấy nó thật hỗn độn đúng không , với cách làm việc như này : đục lỗ hộp sơn cho chảy một cách ngẫu nhiên trên bề mặt canvas , khi nào cảm thấy ưng ý thì dừng : mọi cm trên bức tranh đều do sự ngẫu nhiên ( có lựa chọn ) tạo ra do đó nó vô cùng rối rắm mịt mùng gây ép phê thị giác nhờ tính rối rắm không biết đặt điểm nhìn vào đâu vì thế nếu muốn thưởng thức nó người xem bắt buộc phải nhìn thấy cái tổng thể và tuỳ mỗi người sẽ có cảm nhận khác nhau về bề mặt tác phẩm ; nhưng anh lại bảo nó rất trật tự , anh chia cái tranh trên ra như này :

http://i234.photobucket.com/albums/ee273/thansammic21/pl44.jpg

làm 6 phần bằng nhau , ai thích thì có thể chia ra các phần bằng nhau bé hơn nữa và các miếng chia thật kỳ lạ chúng giống nhau ( tương đối ) :

Miếng1

http://i234.photobucket.com/albums/ee273/thansammic21/pl1.jpg

Miếng2

http://i234.photobucket.com/albums/ee273/thansammic21/pl2.jpg

Các miếng đối xứng nhau và có cái trật tự kiểu module .

Em đau đầu quá,
Làm sao mà em toét mắt cũng không thấy đối xứng hay giống nhau hở bác?
Bác có bảu em dốt nát cũng được, với điều kiện bác nghe em nói rằng thực sự thì bức tranh này có ý nghĩa gì?
Ít ra nó cũng phải có tí tẹo giá trị nào đó, chứ em thấy hoang mang quá, rành rành tác phẩm của hải đăng mà em thấy vô nghĩa quá. Chắc chắn là trình em dốt rồi. Bác làm ơn giảng giải giúp em xem bức tranh này hay ho đặc sắc ở chỗ nào không bác?
Em đội ơn bác trước!
thansammic21
23-07-09, 16:43
Để anh giả bài cho Lạng 4` trước .

Lạng 4 : " Phương pháp làm việc là cái thứ bọn sính chữ tôn sùng như chú nghĩ ra để biện hộ cho một cái kết quả.

Một ví dụ, họa sĩ Phạm Lực, có những tranh của ông anh gọi là nguệch ngoạc, chả đẹp gì cả. Nhưng một số bọn vẫn xúm mũi vào mà khen vì chúng ko phân biệt được đâu là tinh túy, đâu là cái đặc sắc của ông, xúm vào khen tranh gouache của ông trong khi tinh túy hơn người của ông là ở sơn mài chả hạn.


chân dung của Pi và Demoiselle d’Avignon chú có thấy chúng khác nhau ko ? Cái thứ nhất nguệch ngoạc, cái thứ hai thì ko. Chú có phân biệt được tại sao ko ? Là vì cái thứ nhất gần như thằng họa sĩ nào cũng lặp lại được, nó không có style, nó quá đơn giản, đến độ xô bồ, còn cái thứ hai thì ko phải vậy. "

-------------------------------------

Những bôi đậm là những chỗ thể hiện Lạng 4` là một thằng thích nói nhăng cuội và một thằng sính chữ nghĩa hạng nặng .

Phương pháp làm việc của hoạ sĩ luôn là nền tảng cho tác phẩm , muốn nâng tầm hiểu , nâng tầm cảm thụ thì trước hết chú phải tìm hiểu những cái góp phần tạo nên tác phẩm đó mà phương pháp làm việc là một thành tố quan trọng , chú , dưới góc độ người xem chú có quyền cảm tính anh không trách , anh với tư cách đồng nghiệp của Pi thì ngoài cảm ra anh còn muốn tìm hiểu sâu hơn về bản chất , từ đó tái cảm thụ để phát hiện ra những cái hay ( dở ) mới của các bậc thầy và cảm xúc ban đầu ( nếu có ) sẽ được nâng lên , đào sâu hơn và đó là khoái cảm cá nhân anh . Anh có hỏi chú , chú sinh ra đã biết xem tranh rồi phải không ? Ở đây là một dạng câu hỏi tu từ , hội hoạ , với thế mạnh thị giác nó gây ảo tưởng với số đông rằng ai cũng có thể thưởng thức được với dạng này hoặc là tôi thích hoặc là tôi không thích , vì sao ? có thể vì màu đẹp , tạo hình đẹp theo kinh nghiệm cá nhân của anh , hoàn toàn cảm tính và do đó bỏ qua những dạng thức đẹp khác mà cá nhân chưa đủ kinh nghiệm , hiểu biết , kiến thức để cảm nhận cảm thụ và đến đây vai trò của tri thức giúp anh- người xem tranh , có nhu cầu/ khoái cảm được cảm nhận thêm cái hay cái đẹp những tools giải mã bù đắp cho những chỗ khuyết , soi rọi những khoảng tối trong chính mỗi người xem/ thưởng thức các tác phẩm ( Các lĩnh vực nghệ thuật khác cũng thế không riêng gì hội hoạ) . Anh tiện đây cung cấp cho chú một số tools để chú tự nâng tầm cho cái gu thẩm mỹ hay ho của chú :

- Picasso là một hoạ sĩ thể nghiệm .
-Hình thức biểu đạt của Pi thay đổi và tìm tòi liên tục trên mọi chất liệu nhưng cái tôi thể nghiệm luôn luôn đồng nhất , đó là cái rất Pi , qua các thời kỳ tranh ông không thể lẫn đi đâu được .
-Braque có một số lập thể hay hơn Pi nhưng không thoát được ra khỏi trào lưu này và tất nhiên không thể được đánh giá cao hơn Pi .

-Trong các cách vẽ tranh sơn dầu , có ông thích dùng bút, có ông thích dùng bay , có ông thích nóng , có ông thích lạnh , có ông thích vẽ mẫu cởi truồng , có ông cảm hứng với phong cảnh tàu thuyền các thứ ... tất cả là phương pháp làm việc đấy chú ạ và chú thử tìm hiểu xem phương pháp có tác động lên kết quả không và tác động như nào .

Anh khẳng định luôn với chú cả 2 bức trên của Pi là cùng một style , không hề nguệch ngoạc theo ý chú , cái ý bỉ bai chỉ sự tuỳ tiện , còn những cái thấy không , thấy chưa của chú vừa dốt , vừa sáo , và tại sao chú phải tự tìm hiểu vì anh đã gợi ý rồi , muốn ăn phải lăn vào bếp chứ nhỉ ?!

Ví dụ chú đưa ra như cứt , Phạm Lực nào vẽ sơn mài ăn được người ( chú lại thiếu minh hoạ ???) , trong cùng thế hệ có vài người anh biết vẽ sơn mài đẹp hơn Lực gấp mấy mà lại còn khiêm tốn, dcm chỉ giỏi PR vớ vẩn , fan phiếc linh hết cả tinh mà tác phẩm anh thật như bồi , anh không muốn dẫn chứng vì anh đang nói đến các Master không phải bọn gà qué ngoi đầu lên làm người !

Tạm thế , khi nào chú đọc kỹ các bốt trước của anh , dùng hết các " công cụ " anh gợi ý , ngẫm cái ý hay ho của Uây rồi vào đây anh giảng tiếp cho nghe , anh không lấy học phí đâu , yên tâm !
thansammic21
23-07-09, 16:47
@ Sông Đông : Anh không thể nói cho chú biết cái hay ho của nó được , nếu chú thấy nó vô nghĩa thì đúng là nó vô nghĩa , đọc các bốt của anh có phần nói về Biểu hiện trừu tượng , hy vọng khơi gợi cho chú điều gì đó để tự bản thân chú cảm nhận được bức tranh này !
Mê Ly
23-07-09, 17:58
Mà cái thằng Khựa là Zao Wou Ki nhé em chứ không phải là Zao Wu Ki , lần sau nhớ viết đúng tên nó đã rồi hãy bàn về nó nhé !

chú đúng là ko biết cái gì chỉ nói linh tinh

zwk là thằng tầu, tên nó phiên âm ra chữ tây thì wou với wu khác gì nhau ? chú gúc mà xem có wu ko nhé, cũng như zhang yi mou với zi mou khác gì nhau ?

Nếu theo cái kiểu vặn vẹo nhố nhắng của chú thì bây giờ anh bảo làm gì có thằng nào là Trương Nghệ Mưu nghe có được ko ? Ko có con nào là Chương Tử Di mà là Trương Nghệ Di cơ, nghe có lố bịch ko ?


Bản chất vấn đề là chú ko biết nó là ai, chứ đừng có chữa thẹn bằng dăm ba cái chữ cái vớ vẩn !
Mê Ly
23-07-09, 18:07
Phương pháp làm việc của hoạ sĩ luôn là nền tảng cho tác phẩm ... bla bla
Cái PPLV mà anh nói là cái PPLV mà chú viết TRONG CÁI POST CỦA CHÚ chứ ko phải PPLV nói chung. Cái PPLV nói chung thằng đếch nào chả biết mà cứ lôi ra đây cho rác tai.

Anh có cảm tưởng chú viết bài sau đó quên béng đang viết gì, đang tranh luận cái gì. Lan man, bôi ra một đống kiến thức để thể hiện mình.
Mê Ly
23-07-09, 18:22
À anh tán rộng ra này

Theo chú thế nào là style ?

Style theo anh là cái gì đặc sắc, khác người, ko thể hay rất khó bắt chiếc

ví dụ trên tnxm này viết bài cũng có style, ví dụ nhũng nick Parusa, Phot Phet, Ken, Gaup, Bong, Van, Bob, Vàng, Đào, Freefish, Way, Bắc Thần, Cat, GiangThu... là những đứa có style, chú có thấy thế ko ?

chắc chú ko biết nhiều, chứ 2 cái của Pi í mà, cái trên quá dễ bắt chiếc, cái dưới thì ko, anh nói đây là nói người thực việc thực đó nhé.


chú nên xem lại thế nào là style cho anh nhờ.
thansammic21
23-07-09, 18:38
chú nên xem lại thế nào là style cho anh nhờ.


Anh xem lại kĩ rồi , anh cám ơn mày , chỉ có mày mới là thằng sáo và chả có đóng góp vào cái tiêu chí đầu tiên mở thớt của anh , anh đưa ra các thể loại dẫn chứng lẫn kiến thức đó hẳn không phải thông tin bổ ích cho mày , và các thứ anh đưa lên đây không hề để thể hiện gì cả , mày vẫn trốn các vấn đề anh hỏi mà chỉ chực nhảy xổ vào chữ nghĩa .

"Cái PPLV mà anh nói là cái PPLV mà chú viết TRONG CÁI POST CỦA CHÚ chứ ko phải PPLV nói chung. Cái PPLV nói chung thằng đếch nào chả biết mà cứ lôi ra đây cho rác tai." Thế anh chưa nói cái pp làm việc của Pi góp phần hiểu thêm về tác phẩm à ? Mày đọc mà không hiểu thì anh đến chịu !


Còn cái ý anh hỏi với thằng Khựa anh cũng sẽ hỏi lại mày lần nữa với chú Phạm Lực , mày đưa Phạm Lực vào làm cái đíu gì thế ? ( Mày vẫn chưa thủng đúng không ?)

Anh trả lời cho mày có lớp có lang , có dẫn chứng có ví dụ , có đưa gợi ý , thế là anh tử tế mày không thấy à ? Còn mày , chỉ thích nhảy chồm chồm chả thấy chính kiến đâu , có phải đấy là cái style của mày hay do mày gặp rắc rối với vấn đề đọc hiểu ?

Đọc kỹ lại đi em , mày có thể dốt nhưng mày đừng dấu dốt lấp liếm . cả vú lấp miệng như thế !
awayttvn
23-07-09, 18:48
mic quote post của anh, bôi đậm các thứ làm kim chỉ nam nhưng thực hành của mic không ổn đâu nhé.
thansammic21
23-07-09, 19:10
Anh không giỏi làm việc với văn bản lắm . Uây vào tham cho anh ít luận đi ! Cái ý của chú rất sáng , anh có lời khen dưng mà có thằng nó không chịu đọc làm anh buồn quá !

Lạng 4 ` : Mày đâu rồi ? Cái thằng Khựa mày nhắc là thằng đi lang thang học mót các cụ chả có cái vẹo gì cả , mày lôi tên chữ nó ra thì anh cũng bảo cho mày đỡ dốt nhé , tên nó đây :

http://i234.photobucket.com/albums/ee273/thansammic21/trieuvocuc.jpg

Và đọc theo âm Hán Việt là Triệu Vô Cực phiên âm Zao Wou Ki , mày tự ỉa thì vào tự ăn nhé !
awayttvn
23-07-09, 20:12
Nói chung là không nên mất thời gian tranh cãi. Trừ phi tranh thủ lúc tranh cãi, phổ biến những cái mình thấy hay để thằng thích phủ định để thẩm du là mình đứng trên thấy được thêm nhiều cái đẹp mà nó không thấy do chỉ gúc vội, muốn lấy cái gúc vội, hóng hớt được đó làm tròn thành sự nghiệp tác giả.

Phát hiện cái hay, phổ biến cái hay, chú đưa ra hơi ít; trong khi dựa trên tiểu sử tác giả, tác phẩm (có nên dựa nhưng tỷ lệ không nên cao như vậy), mải tấn công Mê Ly, tiểu tiết hơi nhiều.
thansammic21
23-07-09, 20:20
Cảm ơn uây ! Anh sẽ dừng đôi co với thằng em anh tại đây , anh đi caphe cái đã , tí nữa sẽ tiếp tục với cái hay cái đẹp !
GLy
23-07-09, 20:54
Nhân tiện có topic về hội hoạ, em có thắc mắc rất mong được các bác giải đáp. Số là khoảng chục năm trước em và ông anh họ lên Hà Lội học và thuê chung nhà. Ông này Kiến trúc nên có nhiều sách về hội hoạ, nên em xem ké cũng khá nhiều, và bị ấn tượng bởi 1 tác phẩm nổi tiếng, em không nhớ tên, của một bác hoạ sĩ Âu Châu, cũng không nhớ tên, rất nổi tiếng. Tác phẩm này là một bức tranh vẽ cái đ éo gì em cũng đ éo biết nữa, vì nó rất loằng ngoằng, nhưng đại khái là 'surreal, but nice' @ Hugh Grant, điểm đặc biệt của nó là có 3 hay 4 que kim loại đâm xuyên từ mặt trước ra mặt sau bức tranh và ngược lại. Ông anh em sau khi đi làm sách vở bán đồng nát gần hết, lại rượu bia nhiều, nên khi em hỏi đếch nhớ lại được tên tác phẩm. Các bác giúp em cái tên của tác phẩm này với. Thanks.
thansammic21
23-07-09, 23:47
Hôm nay anh hơi bận tí , mai sẽ cố tìm xem có cái nào giống Gly tả không !
thansammic21
24-07-09, 11:29
@Gly : Khoong chắc lắm đâu nhưng có thể nó là tác phẩm của Vladimir Tatlin - hoạ sĩ trừu tượng nhưng sau chuyển sang làm điêu khắc trừu tượng

http://www.learn.columbia.edu/fa/images/medium/kc_femart_tatlin_2.jpg

Vladimir Tatlin,
Installation at "0.10. The Last Futurist Exhibition", Petrograd, December 1915
thansammic21
24-07-09, 11:42
Bây giờ anh bắt đầu tiết mục giới thiệu cái hay cái đẹp của hội hoạ , điêu khắc đến các bạn , tất nhiên chỉ trong phạm vi các tác giả anh thích và tác phẩm anh thích , anh lấy luôn lời của hải đăng Levey làm đề từ :

" Thật ra chả có bí quyết nào trong chuyện thẩm định nghệ thuật cả , ngoại trừ việc có lòng tin rằng nghệ thuật là thiết yếu . Nó không chỉ là thú tiêu khiển hay một thứ giải trí, mà là một hoạt động hết sức nghiêm trang , cần phải được coi trọng ."
GLy
24-07-09, 21:57
Không phải rồi bác ạ, ở cái tranh mà em muốn tìm mấy cái que nó không dài và thẳng tưng như thế kia, mà hơi hơi cong queo và chỉ hơn cái nan hoa xe đạp một ít thôi, và mấy cái que này chọc thủng bức tranh ở chính giữa tâm. Dù sao cũng cảm ơn bác, để em cố mò tiếp trên mạng vậy.
Phương Thắm
25-07-09, 01:23
Chờ mãi không có bạn nào nói về Gogh anh giai Chị, buồn quá cơ. Thôi tạm thời tán láo về các anh giai khác vậy.

Hồi xưa học tiếng Đức, vào thư viện của viện Goethe (Nguyễn Thái Học, HN) vớ được một cuốn viết về Picasso, đọc được dăm bảy trang, giờ không nhớ nội dung cụ tỉ thế nào nhưng mà còn nhớ ấn tượng là cảm thấy thích anh Pi này hẳn lên. Chắc tại thấy anh í trí tuệ, hào hoa, dâm đãng như giai TL .^_^. (Đùa chứ lúc đấy ngoan bỏ cha, có biết TL là gì đâu)

Chị có 2 cái khăn quàng cổ (1 lụa, 1 voan) pattern là tranh của Picasso, bà già mua cho từ cách đây hơn chục năm rồi. Cách đây vài năm, thấy bìa cuốn Tự truyện Lê Vân là hình chụp cái khăn y hệt cái khăn lụa của mình.

http://farm4.static.flickr.com/3120/2927460378_bf23002a40_o.jpg

Đấy là cái khăn mà Chị rất thích (mùa thu hay mùa đông tới đi offline TL Chị sẽ quàng cho các bạn xem ^_^ ). Chất liệu không được xuất sắc lắm nhưng màu nào ra màu ý nhá! Tuy trên khăn có in cả chữ ký của Picasso, nhưng mãi về sau Chị mới biết hình trên khăn là tranh của anh ấy.

Nói chung, Chị thấy tranh của Pi rất thời trang. Chị thích. ^_^
6642
25-07-09, 01:31
Cháu chưa nghe khái niệm tranh vẽ thời trang bao giờ :D Có thể bẩu tranh của Pi dễ in ấn, màu rõ nét???
thansammic21
25-07-09, 22:10
Tập 1

Hàng tuyển của Pi

Dora Maar : Nhiếp ảnh gia và hoạ sĩ

http://baroqueinhackney.files.wordpress.com/2009/05/dora_maar_1936_jpg.jpg?w=500&h=384

Một số tác phẩm của bà :

http://italiangreyhounds.org/errata/wp-content/uploads/2008/07/pereubu.jpg

http://www.artdaily.com/Fotos/galerias/208/DoraMaar.jpg

http://www.newyorkartworld.com/images-reviews04/amaar/Silence-1935-36-314x400.jpg

http://www.newyorkartworld.com/images-reviews04/amaar/AssiaNuSurLaFour-309x400.jpg

http://www.sandywellsart.com/picaso.gif

Một số khác là tác phẩm cùng làm với Man Ray

http://blog.uncovering.org/archives/uploads/2008/08032601_blog.uncovering.org_dali.jpg

http://blog.uncovering.org/archives/uploads/2008/08032602_blog.uncovering.org_dali.jpg

http://blog.uncovering.org/archives/uploads/2008/08032607_blog.uncovering.org_dali.jpg

http://blog.uncovering.org/archives/uploads/2008/08032604_blog.uncovering.org_dali.jpg


Sau khi gặp Pi , thành gái hậu cung , người mẫu và trở nên bất tử + nổi tiếng tầm cỡ thế giới trong Guernica .
thansammic21
25-07-09, 22:26
Pi vẽ nhiều tranh với người mẫu là Dora

http://cgfa.sunsite.dk/picasso/picasso22.jpg

http://getfantasticdeals.com/library/Picasso-DoraMaarwithCat.jpg

http://2.bp.blogspot.com/_6iqb-JMMDVY/SSlvTMmedXI/AAAAAAAAAMw/yQiC1r2dOBw/s400/1937+Dora+Maar+Weeping+Woman+by+Pablo+Picasso.jpg

http://www.freeartistresources.com/files/gimgs/6_picasso-dora-maar-1937-pencil-on-canvas.jpg
thansammic21
25-07-09, 22:50
Plus cho Thắm cái này để in lên áo hoặc khăn

http://www.ugdubrovnik.hr/2008/picasso/picasso-011.jpg
thansammic21
26-07-09, 00:27
Françoise Gilot :Nữ Hoạ sĩ người Pháp , làm gái hậu cung cho anh giai em từ 1943 đến 1954 .

Trong các cuộc trao đổi nghệ thuật giữa 2 người , Pi phát biểu rằng sự cần thiết đối với một hoạ sĩ ở TK XX :" Không bắt chiếc thiên nhiên mà phải hành động như thiên nhiên " , và : " Lấy ví dụ một người nào đó muốn biểu trưng bàn chân , người đó lại không bắt chiếc bàn chân mà lại phát minh ra bánh xe . trong trường hợp này , thì chức năng tương tự (khả năng chuyển động ) nhưng bánh xe lại có một hình thức hoàn toàn khác với bàn chân bước đi ". Pi đã luôn thắc mắc muốn biết hoạ sĩ có thể rời xa việc mô tả sự vật đến mức độ nào để vẫn còn có thể gợi ra sự vật trong trí óc của người xem tranh , để họ vẫn còn nhận ra được sự vật .

Một số ảnh chụp của bà

http://angierex.files.wordpress.com/2009/03/francoise_gilot.jpg

http://graphics8.nytimes.com/images/2005/07/19/arts/20kodak_picasso.jpg

http://www.gstatic.com/hostedimg/ec4a3e7c5232101f_large

http://www.gstatic.com/hostedimg/e7c7dfdfa7b6f38f_landing

http://www.gstatic.com/hostedimg/0369a1829d7f7800_landing

http://www.gstatic.com/hostedimg/c8903ce4b7adf61b_landing

http://www.gstatic.com/hostedimg/aa91248d273fce2c_landing

http://www.gstatic.com/hostedimg/891f0266cab14fe0_landing

http://www.gstatic.com/hostedimg/2e507ddccc9262da_landing

http://www.gstatic.com/hostedimg/f20fa71c957f5521_landing
thansammic21
26-07-09, 00:37
Một số tác phẩm của Françoise Gilot

http://images.artnet.com/artwork_images_424481348_484563_francoise-gilot.jpg

http://images.artnet.com/artwork_images_425110189_448262_francoise-gilot.jpg

http://www.gallerym.com/images/work/big/gilot_francoise_les%20soleis_36x29_L.jpg

http://paulina.holbreich.org/wp-content/uploads/La_Femme_Fleur.jpg

http://www.gallerym.com/images/work/big/gilot_francoise_self%20portrait%20in%20riviera_25x195_L.jpg


Đánh giá chủ quan của em , chị gái chịu ảnh hưởng của anh em nhưng dịu dàng đằm thắm hơn , tính cách chị này gợi cho ta chút gì đó của BX .

http://www.gallerym.com/images/work/big/gilot_francoise_aurelia%20and%20water%20lilies_20x26_L.jpg

http://www.bc.edu/bc_org/avp/cas/artmuseum/exhibitions/archive/gilot/rooster.gif

http://i6.ebayimg.com/04/i/001/54/0e/7278_1_sbl.JPG

http://www.artdaily.com/imagenes/2008/02/16/Gilotselfportrait.jpg
thansammic21
26-07-09, 00:39
Plus thêm một cái skecht anh Pi vẽ anh ấy với F G , trong đống ảnh trên có cái Pi đội đầu bò đó .

http://eaobjets.files.wordpress.com/2009/04/haus-der-kunst-picasso_minotaurus-copyright.jpg
thansammic21
26-07-09, 00:54
Một số tranh Pi vẽ lấy cảm hứng từ F G

http://podol.ru/picasso/141.jpg

http://www.bluetravelguide.com/photosBTG/00/00/05/48/ME0000054897_3.JPG

http://www.artistquirk.com/images/pablo-picasso-portrait-of-sylvette-1954-oil-on-can1.jpg

http://www.pablo-ruiz-picasso.net/images/works/217.jpg
thansammic21
26-07-09, 01:04
Theo đánh giá chủ quan , FG chính là người đàn bà anh giai em yêu nhất .

http://3.bp.blogspot.com/_aD_J47c9uLo/Sc_-Q_puRCI/AAAAAAAAAPQ/SZz8rEr9E2c/s400/picasso+et+fran%2B%C2%BAoise+gilot.jpg

F G đã bỏ Pi với lý do sau : " chán sống mãi với một ngôi đền lịch sử "

Vì thế có thể hiểu lý do mà Vìu bỏ Gấu ra đi !!!
Vàng
26-07-09, 01:07
Triết thật, hok hỉu *` hết trơn. Lạng xấu hổ chạy mất dép rùi.

Em nhà quê nên chả hỉu gì tranh anh Pi, em chỉ hay xem tranh anh Chương trâu thôi. Bác biết gì về chương trâu, giáo em mí?
knowledgeriver
26-07-09, 01:23
Dùng chuyên môn của mình ra đú để làm ê mặt chàng Lạng tư kiến thức chung thì em nghĩ là hok công bằng tẹo nào. Thế có khác gì Gấu già mí Vìu dùng kinh tế lượng để chọc phá chàng Way hay khác gì Sất dùng phân tâm học để chọc phá Biển Xanh. Nói chung, sự tranh hơn thua như vậy, em nghĩ là kệch cỡm.

Em ko phủ nhận khả năng am hiểu chuyên môn của bạn gì màng đang làm bẽ mặt chàng Mê Ly nhỏ bé và khờ khạo của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, em chỉ muốn nói rằng, chàng Lạng có thua thì cũng chẳng có gì cả. Ai lại dùng chuyên môn sâu để so sánh vậy. Không công bằng.
thansammic21
26-07-09, 01:24
Triết thật, hok hỉu *` hết trơn. Lạng xấu hổ chạy mất dép rùi.

Em nhà quê nên chả hỉu gì tranh anh Pi, em chỉ hay xem tranh anh Chương trâu thôi. Bác biết gì về chương trâu, giáo em mí?


Chương trâu , gốc người làng Phù Lưu , Bắc Ninh , con giáo Lân bạn với cụ đằng ngoại anh . Từ nhỏ Chương ta đã là thần đồng , đã biết vẽ con gà cạnh đống rơm , giáo Lân khen hay thế là sau này thành hoạ sĩ , giáo Lân có mấy đứa khác cũng là hs như anh cu Đức , cái hĩm Hiền đều dạng thần đồng cả .

Giáo Lân sau chuyển lên Hà Nội sống ở phố Hạ Hồi rồi mất ở đó , Lân sống biết mình biết người nên để lại phúc cho con nhưng đến đời cháu thì mả hết phát . Chương vẽ thường nhưng gặp may thời mới đổi mới , sau chuyển sang buôn đồ cổ mà xây nhà dựng phủ gọi là phủ Thành Chương .

Đức chuột , trông rất giống giáo Lân , buôn đồ cổ , sau đánh nhà sàn từ Hoà Bình mang xuống Hà Nội bán nên gọi là Đức nhà sàn .

Hiền , vẽ rất tình cảm và đẹp , thời bao cấp vẽ đẹp , sau vì khó khăn Nam tiến đi buôn , gần đây có cầm lại bút nhưng nhí nha nhí nhố chả ra cái mả mẹ gì cả .

Giáo Lân hình như có quen Vàng thì phải ?
lluvia
26-07-09, 02:10
Giáo Lân hình như có quen Vàng thì phải ?

Đúng rồi, anh Vàng em với cụ giáo Lân có đóng chung cái bộ phim đen trắng gì hồi xưa í.
Mê Ly
26-07-09, 08:29
Dùng chuyên môn của mình ra đú để làm ê mặt chàng Lạng tư kiến thức chung thì em nghĩ là hok công bằng tẹo nào. Thế có khác gì Gấu già mí Vìu dùng kinh tế lượng để chọc phá chàng Way hay khác gì Sất dùng phân tâm học để chọc phá Biển Xanh. Nói chung, sự tranh hơn thua như vậy, em nghĩ là kệch cỡm.

Em ko phủ nhận khả năng am hiểu chuyên môn của bạn gì màng đang làm bẽ mặt chàng Mê Ly nhỏ bé và khờ khạo của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, em chỉ muốn nói rằng, chàng Lạng có thua thì cũng chẳng có gì cả. Ai lại dùng chuyên môn sâu để so sánh vậy. Không công bằng.

Thansam chuyên sâu đếch gì đâu ? Anh chán nên chả thèm tranh luận với nó từ lúc nó lôi mấy cái chữ Tầu ra trên kia. Ở tnxm này chưa có thằng nào cãi nhau về nghệ thuật được với anh, về kinh tế thì may ra.
thansammic21
26-07-09, 09:15
Ở tnxm này chưa có thằng nào cãi nhau về nghệ thuật được với anh, về kinh tế thì may ra.

Bãi cứt mày ăn xong rồi chưa !

Mày rất máu chiến , nhưng muốn chiến thì còn phải học hỏi nhiều em ạ , đừng có nhơn nhơn mặt dày , cãi chầy cãi cối các bạn lại cười cho . Mày có thể liên thiên về bất kỳ cái gì nhưng đừng lôi cái lươn lẹo hóng hớt để nói về nghệ thuật . Anh thương mày nên anh mới dạy bảo kỹ lưỡng như thế , chứ hơi *** đâu đi cãi nhau với thằng chả biết k@c gì , nhắc lại nhé , mày vào đây nên đi nhẹ nói khẽ cười duyên anh còn có hứng dạy mày không anh đuổi ra khỏi lớp rồi phải xin xỏ anh cho vào . Sống biết điều tí đi , đừng gồng quá mà lại như anh Gấu + vật thiu .
Mê Ly
26-07-09, 09:50
Than này anh vừa search lại xem ngày xưa chú viết những gì thì thấy chú trình kém quá

Ngày xưa trong topic Cảm Nhận Hội Họa của Look anh đã thấy chú dốt rồi, anh đã mắng chú dốt và ko thèm nói chuyện với chú rồi, bi giờ hiện tượng này lại xẩy ra i hệt trước


Trích lại :

Gió viết
---------------------
Một bức tranh chỉ nên theo một trong hai ngôn ngữ trên mà thôi. Ngôn ngữ khối hay được dùng trong tranh phục hưng, ngôn ngữ phẳng có thể thấy trong tranh Mondrian, Miro, Pollock.

Có thể dùng cả 2 ngôn ngữ trong 1 bức tranh nếu đó là dụng ý nghệ thuật. Còn trong ví dụ trên thì là em tin là do lỗi kĩ thuật cơ bản.
-------------------------------------
Than viết
Làm éo gì có ngôn ngữ khối với ngôn ngữ phẳng , lấy Phục Hưng phẩy Mondrian đã là sai cbn mịe rồi , còn cái tranh trên có thể là do ảnh chụp có vấn đề nên hiệu ứng ánh sáng xung quanh mấy hòn đá chưa lên được ( vì chất sơn dầu thường bóng mà ) . Xem tranh phải xem thật , đừng nhìn mấy cái ảnh chụp mà đã vội đưa ra cảm nhận ... rất mong được hầu chuyện các bác !

---------------------

Xem cái tranh Stone Sound đó mà cũng ko biết là họa sĩ nó vẽ cố tình như thế chứ ko phải do chụp ảnh thì chứng tỏ chú kém ơi là kém bởi vì cái đó là những hiểu biết căn bản nhất mà cũng ko biết


Chú kém đến nỗi này bảo sao anh chán ko thèm tiếp chuyện là phải, chán đến những hai lần, chán dù không định kiến, dù ko biết chú là ai trước khi chán, chán đến nỗi thế này thì anh cũng thấy là mình chán chú là quá đúng.


ps : bạn nào chỉ anh cách quote lại cái link topic cũ / post cũ cái để anh dẫn link cái chỗ cu Than này nói ngu ngu cho các bạn xem chứ chỉ trích text lại thôi nó ko có hiệu quả
thansammic21
26-07-09, 13:24
Hờ hờ ! Anh ku Lạng có cái mặc cảm rất chi là tội lỗi nhé , đi *** đâu bị hấp cho tung đít rồi khóc kể anh mày hoành cbn tráng anh *** chấp , trình mày non lắm trình anh cao mày xem đây : hự hự ( gồng như mấy thằng chưởng tàu ) xong tự nhiên ... bủm phát hoá ra gồng quá phọt cả rắm . *** gì phải dỗi nhỉ , anh hứa không bảo mày ngu và anh xin thề anh không đưa dẫn chứng để mày cảm thấy nhục nữa , mày ok thì vào nói anh nghe về cái Đẹp , tiện thể cho anh xem mấy cái nguệch ngoạc của mày nữa nhé . Mà có chấn thương đít thì cũng ghé đây anh cho thuốc đặc trị . Đàn ông éo ai ngúng nguẩy thế nhở !
thansammic21
26-07-09, 13:28
Em đốt vina khấn hương hồn chị Vìu , về đây mà xem thằng Lạng phở nó bắt chiếc style của chị nà !
playboy
26-07-09, 13:36
Em đốt vina khấn hương hồn chị Vìu , về đây mà xem thằng Lạng phở nó bắt chiếc style của chị nà !

Chị Vìu đang bàn chiện mại dâm với bạn Noy ở đây (http://tanmandam.blogspot.com/2009/07/mai-dam.html#comments)
awayttvn
26-07-09, 14:01
Theo như Mê Ly thì chú ấy không phục Picasso.

Tốt hơn là Mê Ly thử trình bày một họa sỹ nào Mê Ly phục. Mê Ly không phục ai thì thử show và tự trình bày về tác phẩm của mình. Cách trình bày cũng cho thấy trình độ thẩm nghệ.

Theo anh thì trình độ thẩm của bạn mic thể hiện ở đây không cao, liên hệ và có vẻ lệ thuộc vào quá nhiều đến những thứ bên ngoài tác phẩm. Nhưng ít ra, cũng đưa được ra những cái chú ấy thích và quan niệm về chúng, Mê Ly chưa đưa ra được nhiều sự thuyết phục hơn.
Mê Ly
26-07-09, 14:43
Theo như Mê Ly thì chú ấy không phục Picasso.

Tốt hơn là Mê Ly thử trình bày một họa sỹ nào Mê Ly phục. Mê Ly không phục ai thì thử show và tự trình bày về tác phẩm của mình. Cách trình bày cũng cho thấy trình độ thẩm nghệ.

Theo anh thì trình độ thẩm của bạn mic thể hiện ở đây không cao, liên hệ và có vẻ lệ thuộc vào quá nhiều đến những thứ bên ngoài tác phẩm. Nhưng ít ra, cũng đưa được ra những cái chú ấy thích và quan niệm về chúng, Mê Ly chưa đưa ra được nhiều sự thuyết phục hơn.

Anh phục nhiều người chứ, rất nhiều, kể ko hết3 họa sĩ lớn nhất mọi thời đại với anh là

Monet ( Pháp ) ko ai chơi ánh sáng và vẽ sơn dầu hay hơn ông

Degas ( Pháp ) ko ai vẽ phấn mầu hay hơn ông

Turner ( Anh ) ko ai thơ mộng hơn ông
Mê Ly
26-07-09, 15:30
À mà anh cũng ko hiểu cu Than sao lại viết hội họa đẻ làm sang với đời nhỉ ?

Cứ làm như hội họa là cái gì cao siêu lắm, quý tộc lắm í, phải thế này thế nọ mới được hiểu, và hiểu được và yêu hội họa í.
Biển Xanh
26-07-09, 16:33
Anh phục nhiều người chứ, rất nhiều, kể ko hết3 họa sĩ lớn nhất mọi thời đại với anh là

Monet ( Pháp ) ko ai chơi ánh sáng và vẽ sơn dầu hay hơn ông

Degas ( Pháp ) ko ai vẽ phấn mầu hay hơn ông

Turner ( Anh ) ko ai thơ mộng hơn ông

Em cũng thích Monet hơn Pi, nhưng điều này không có nghĩa là em ủng hộ trong cuộc chiến đấu này với thichsamic. Vậy em đồng ý với way là Ly hãy trình bày (ít nhất là được như thichsamic đã làm) về tất cả những tư tưởng nghệ thuật, kỹ thuật và nội dung của Monet để thấy được khả năng cảm thụ hội hoạ của Ly tốt như thế nào.

P/S: Ly được quyền dùng tất cả các thể loại google để trình bày cho tham luận của mình. Em và các bạn chờ.
Mê Ly
26-07-09, 17:04
Em cũng thích Monet hơn Pi, nhưng điều này không có nghĩa là em ủng hộ trong cuộc chiến đấu này với thichsamic. Vậy em đồng ý với way là Ly hãy trình bày (ít nhất là được như thichsamic đã làm) về tất cả những tư tưởng nghệ thuật, kỹ thuật và nội dung của Monet để thấy được khả năng cảm thụ hội hoạ của Ly tốt như thế nào.

P/S: Ly được quyền dùng tất cả các thể loại google để trình bày cho tham luận của mình. Em và các bạn chờ.

Chiều BX anh mới nói đấy nhé, chứ ai hơi đâu mà làm giáo viên mãi, anh ko phải cu Than

Monet thực ra chả có nội dung gì cao siêu cả, chủ đề của ông toàn cảnh bình thường, tư tưởng nghệ thuật cũng ko phức tạp gì, chỉ có ý nghĩ chủ đạo là trình bầy cái ông cảm thấy, ấn tượng thấy khi nhìn sự vật mà thôi, ko phải vô cớ mà người ta gọi ông là người sáng tạo ra Chủ Nghĩa Ấn Tượng ( Impressionisme ). Kỹ thuật của ông thì hay dùng mầu sáng, nhiều nét bút, chồng chéo, cốt miêu tả các hiệu ứng ánh sáng khác nhau. Ông hay vẽ thiên nhiên, có nhũng seri về 1 nơi thôi nhưng ở nhiều thời điểm trong ngày khác nhau ví dụ như Đụn Rơm, Nhà Thờ Rouen...

Đấy, anh thực ra cũng chỉ giữ lại trong đầu nhũng ý chính trên thôi, ko đi vào chi tiết làm gì. Anh ko phải cái máy vi tính giữ thông tin. Mà cũng ko cần gúc.

Bản thân anh đã từng bắt chước phong cách của ông, vẽ khoảng 20 chục bức thì hỏng 19, còn 1 cái thì tạm được nhưng còn thua ông xa. Mà có vẽ 100 thì e cũng hỏng 99 vì bắt chước ông khó lắm, ko như Picasso anh đã nói, chả khó mẹ gì

Các bạn muốn biết thêm về Monet thì nên gúc rồi tự xem, tư cảm nhận, vì tranh ông ko triết đâu, mà nên đi xem tận nơi, bảo tàng, tranh thật, xem qua mạng ko thấy hay đâu
Biển Xanh
26-07-09, 17:18
Nghe cách lập luận của Ly thì biết ngay là Ly là người cảm thụ hội hoạ bằng mắt thường, chứ chắc chắn không phải người có những hiểu biết gốc rễ căn bản về hội hoạ. Thật ra thế cũng không sao, amatuer thì thế nào cũng được. Tuy nhiên Ly cũng nên chịu khó học hỏi hơn nếu muốn tranh luận một cách tử tế như thichsamic đã làm.

Việc so sánh tranh của ai khó bắt chước hơn tranh của ai để đánh giá giữa các hoạ sỹ với nhau thì thực sự mà nói là rất trẻ con, trong phê bình nghệ thuật hội hoạ không ai làm thế. Nói một cách đơn giản nhất thì tranh của Lê Thiết Cương với vài cái đũa và mấy cái đầu lâu đến trẻ con 5 tuổi cũng bắt chước được, nhưng Lê Thiết Cương luôn có một chỗ đứng nhất định trong hội hoạ Việt Nam.
Mê Ly
26-07-09, 17:32
Nghe cách lập luận của Ly thì biết ngay là Ly là người cảm thụ hội hoạ bằng mắt thường, chứ chắc chắn không phải người có những hiểu biết gốc rễ căn bản về hội hoạ. Thật ra thế cũng không sao, amatuer thì thế nào cũng được. Tuy nhiên Ly cũng nên chịu khó học hỏi hơn nếu muốn tranh luận một cách tử tế như thichsamic đã làm.

Việc so sánh tranh của ai khó bắt chước hơn tranh của ai để đánh giá giữa các hoạ sỹ với nhau thì thực sự mà nói là rất trẻ con, trong phê bình nghệ thuật hội hoạ không ai làm thế. Nói một cách đơn giản nhất thì tranh của Lê Thiết Cương với vài cái đũa và mấy cái đầu lâu đến trẻ con 5 tuổi cũng bắt chước được, nhưng Lê Thiết Cương luôn có một chỗ đứng nhất định trong hội hoạ Việt Nam.

- BX định khích anh để anh khoe kiến thức à, ko được đâu.
- Anh chán tranh luận với Thansa rồi
- Chiện tranh nào dễ bát chước nó nói lên nhiều điều lắm, nói chung cái này bọn nào có bắt tay vào làm mới biết, mà bắt chước ko chỉ kỹ thuật đâu nhé, mà là cái thần í
- Chỗ đứng trong hội họa ko có giá trị gì với anh cả. Picasso = số 1 trên thế giới nhưng với anh, ông ko bằng ví dụ Grigorescu chả hạn. Tất nhiên tranh cãi ai hơn ai mà ko cùng tiếng nói chung, ko cùng hệ tham chiếu chung thì ko thể tranh cãi được. Với anh, chỉ khi anh thấy đẹp thì anh khen.
-Anh ko có tham vọng trở thành nhà phê bình hội họa vì nó nhàm chán biết bao
Mê Ly
26-07-09, 17:37
Vừa gúc tranh LTC xong : ko đẹp, ko hay

Có thể ông í có tranh hay mà anh ko biết chăng ?

BX cho xem cái tranh đũa và đàu lâu xem nào
Biển Xanh
26-07-09, 17:44
Một ví dụ:

http://www.vietart.com/artfram/cuong/cuong12.jpg
knowledgeriver
26-07-09, 18:23
Anh chính thức ủng hộ Mê Ly trong quan điểm:

Tranh nào dễ bắt trước thì nhìn phát biết ngay. Bọn hoạ sĩ cũng như Way nhà mình nguệch ngoạc vài dòng có vẻ rối rắm, phá cách rồi thì bọn xem tranh đọc thơ nâng tầm quan điểm triết học này kia nhưng thực ra, xét về độ khó của việc bắt chiếc thì chẳng có gì.

Ngày xưa, đại danh hoạ của TL chúng ta là Đào HOa Đảo Chủ có vẽ một bức tranh theo trường phái ấn tượng tán gái với chủ đề một túp lều tranh cô đơn trong cánh đồng hoa ma tuý trù phú và chết chóc. Theo anh tranh đấy, hay = mấy tranh của các bạn trên kia.
6642
26-07-09, 18:35
http://cgfa.sunsite.dk/picasso/picasso22.jpg

http://getfantasticdeals.com/library/Picasso-DoraMaarwithCat.jpgChú mic ơi, cháu không hiểu 2 bức này hay chỗ nào :'(
Baydi
26-07-09, 18:36
Bản thân anh đã từng bắt chước phong cách của ông, vẽ khoảng 20 chục bức thì hỏng 19, còn 1 cái thì tạm được nhưng còn thua ông xa. Mà có vẽ 100 thì e cũng hỏng 99 vì bắt chước ông khó lắm, ko như Picasso anh đã nói, chả khó mẹ gìAnh đề nghị Ly post một vài bức chú vẽ lên đây để anh em được mở mang tầm mắt cái. Nói nhiều không hay, làm mới quan trọng.

Kính chú
thansammic21
26-07-09, 19:04
Nâu kia , mày đã không giúp bạn tiến bộ thì thôi cớ sao nhảy vào phá bĩnh , thằng Đào nó có vẽ cái đấy đé 0 đâu , nó lấy mấy cái snapshots của thằng của nợ nào đấy vẽ , mày bị nó bịp mà không biết à ?
@Sáu : Để nói nó hay chỗ nào thì thành ra bình tranh , bình tranh lại rất mang tính chủ quan nên mình không thích nên mượn tạm lời Thắm để nói vậy : tranh Pi mang tính thời trang , một thứ mốt chưa bao giờ lỗi thời ( anh nghĩ vậy ) . Mí lại " Chú mic ơi, cháu không hiểu 2 bức này hay chỗ nào " 2 cái bôi đậm nó khó nằm cạnh nhau lắm , mình có hai quy trình cơ bản như này có thể tạm thời giải thích :

Khi đi xem tranh : Cảm -> tìm hiểu -> cảm -> hiểu
Tìm hiểu -> xem-> cảm -> đối chiếu với cái đã tìm hiểu-> tái cảm -> hiểu

Do đó muốn thưởng thức thì vấn đề là phải có cả cái chủ quan : Cảm ,và cái khách quan : tìm hiểu . Cách kết hợp hai thứ đó như nào thì tuỳ không nhất thiết phải theo 2 cái trên . Nhiều khi hiểu mà không cảm được và ngược lại !
Phương Thắm
26-07-09, 19:27
@Sít: Thím đang tính nhắc "tranh thời trang" thì chú Mic nói rồi đấy. Tranh của Pi rất thời trang, thím thích. ^_^
lão ma
26-07-09, 22:39
Chương trâu , gốc người làng Phù Lưu , Bắc Ninh , con giáo Lân bạn với cụ đằng ngoại anh . Từ nhỏ Chương ta đã là thần đồng , đã biết vẽ con gà cạnh đống rơm , giáo Lân khen hay thế là sau này thành hoạ sĩ , giáo Lân có mấy đứa khác cũng là hs như anh cu Đức , cái hĩm Hiền đều dạng thần đồng cả .

Giáo Lân sau chuyển lên Hà Nội sống ở phố Hạ Hồi rồi mất ở đó , Lân sống biết mình biết người nên để lại phúc cho con nhưng đến đời cháu thì mả hết phát . Chương vẽ thường nhưng gặp may thời mới đổi mới , sau chuyển sang buôn đồ cổ mà xây nhà dựng phủ gọi là phủ Thành Chương .

Đức chuột , trông rất giống giáo Lân , buôn đồ cổ , sau đánh nhà sàn từ Hoà Bình mang xuống Hà Nội bán nên gọi là Đức nhà sàn .

Hiền , vẽ rất tình cảm và đẹp , thời bao cấp vẽ đẹp , sau vì khó khăn Nam tiến đi buôn , gần đây có cầm lại bút nhưng nhí nha nhí nhố chả ra cái mả mẹ gì cả .

Giáo Lân hình như có quen Vàng thì phải ?

Vàng quê gốc mãi tận Mù Căng Chải. Từ tấm bé, lúc mới 5 tuổi đã biết vào rừng đi kiếm củi. Truyện kể rằng có một hôm đi kiếm củi trên rừng Vàng bị té xuống 1 cái giếng cạn nằm dưới chân đồi gò vấp. Vàng sợ lắm khóc mãi gần hết cả hơi... đang lúc sợ quá ướt cả đũng quần thì có một con chim lợn bay qua kêu to 3 tiếng. Vàng sợ há hốc mồm ra. Đang lúc há mồm vì sợ thì hứng được vài giọt nước từ đít con chim kia rơi vào miệng. Quả là linh dược. Thế là Vàng có đủ sức leo lên để về. Từ đấy Vàng không đi kiếm củi nữa mà ngày ngày ngồi vẽ bím hoạ xuồng dưới nền nhà rất say sưa. Mỗi khi vẽ xong những bức b ím hoạ đẹp Vàng lại ngửa mặt lên trời rồi hú rất to nghe như tiếng chim kêu, vượn hót. Từ đấy Vàng được người trong bản Thượng - Hạ gọi là thần đồng về tranh bím hoạ.

Lớn lên, Vàng học rất dốt, nhưng được cái gia đình chịu khó đến thăm thầy cô giáo nên cuối cùng Vàng cũng được đủ điểm để theo học ngành kiến trúc tại đại học kiến trúc Hà Nội. Tuy không có năng khiếu bẩm sinh về vẽ bím hoạ nhưng tranh của Vàng cũng gây được tiếng tăm khắp thập tỉnh Bắc Hà. Ai ngắm tranh bím hoạ của Vàng cũng đều bật cười vì ý tứ bức tranh rất TT - HH - DĐ.

Tương truyền rằng, lúc còn mãi đũng quần trên giảng đường đại học kiến trúc Vàng thường hay bỏ học đi lang thang khắp 36 phố phường để tìm ý vẽ bím hoạ. Bạn bè cùng học với Vàng còn kể lại là bắt gặp Vàng sang tận mãi bên Nhuế để lấy ý tứ cho tranh b ím hoạ của mình.

Nghe đồn là sau khi tốt nghiệp đại học kiến trúc Hà Nội, Vàng đã được trao tặng sinh viên nghèo vượt khó với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi.

Từ khi đi làm kỹ sư kiến trúc Vàng đã gây được không ít dư luận xôn xao về những bản vẽ đặc sắc của mình về những đề án xây nhà cao tầng với nhiều căn hộ cao cấp. Nhưng gần đây thì tiếng tăm của Vàng đã bị ảnh hưởng rất nhiều vì có nhiều dự án căn hộ chung cư cao cấp lại thiếu nhà đi vệ sinh.

Phóng tinh viên báo Thăng Long Mirror là ông Be4` có đăng nguyên văn cuộc đàm luận như sau:

be4`: Thưa anh Vàng. Những sự đồn thổi gần đây về anh trên báo chí trong nước cũng như hải ngoại có gây ảnh hường gì không ạ?

Vàng: Tôi chả quan tâm đến bọn bồi báo nửa mùa dốt nát.

be4`: Xin anh cho biết thêm về những dự án xây căn hộ cao cấp gần làng Gô?

Vàng: À, đây là dự án mà tôi đắc ý nhất. Anh thấy thế nào? Có được không?

be4`: Thưa anh, bọn phóng tinh viên chúng em đã xem qua và bàn luận rất nhiều về ý tưởng cũng như tiêu chí của dự án đấy rồi ạ. Xin anh nói thêm về ý tưởng cũng như sự thành hình của nó!

Vàng: Ừ, ý tưởng ban đầu cũng chả có gì lạ. Vì bản thân tôi đã từng la lết chơi mạng từ khi còn mãi đũng quần trên ghế nhà trường. Nhưng 5 năm gần đây thì tôi đã tham gia 1 diễn đàn phải nói là trí tuệ nhất toàn cõi Internet. Những ngày tháng lăn lộn tại trốn bò ngoạ tàng trâu này tôi đã đúc kết được một kinh nghiệm hết sức là quí báu. Điều này có nghĩa là đối với cái dân Annamit mình thì anh cũng biết đấy. Cái thói GATO - CHIM CÚ - CHÃ NGẪN của dân mình luôn luôn gắn liền với lịch sử 4000 năm của nước ta. Vì vậy tôi mới nảy sinh ra ý tưởng về loại chung cư cao cấp không cần phòng WC.

be4`: Dạ, thưa anh cho biết thêm về điều này ạ!

Vàng: Các anh làm phóng tinh viên có bao giờ nghe đến cái chức vụ của người dọn dẹp diễn đàn bao giờ chưa? Cái bọn Tình Dục Viên ý!

be4`: Dạ, em có biết ạ!

Vàng: Ừm, cái bọn đấy chúng nó cũng vất vả lắm. Làm chức vụ này chúng nó cứ phải đi dọn dẹp từ những bài viết thiếu chất lượng của một số những con bò đội níck ị khắp mọi nơi mọi chốn trên diễn đàn.

tobe cont
thansammic21
26-07-09, 23:29
Hị Hị ! Lão spam giỏi quá , em phục !

@Way : Anh thì lại nghĩ khác mày , chuyện ngoài lề là những câu chuyện kiểu quán nước vỉa hè nhưng góp phần giúp cả anh lẫn chú mường tượng cái không khí thời đại mà ở đó tác phẩm được sinh ra . Hải đăng Kun dạy rồi mày quên à , Kun xem trọng sự riêng tư nhưng vẫn dí mũi vào đó hít lấy hít để nhất là về Kafka ... con người mà , chết vì tò mò là lẽ thường . Nhân đây anh liên thiên ngoài lề tí hai bạn mà chị Biển và chị Thắm nhắc đến .
@BX : Cương có xuất xứ là một thằng bán bánh mỳ dạo , một hôm Cương trên đường tác nghiệp lang thang trên mạn Diễn thế đoé nào dừng chân trước cổng trương SKDA , các bóng hồng thướt tha dìu dặt cứ gọi là nườm nượp từ bốn phương tám hướng túa về trong buổi chiều muộn làm chàng hoa cả mắt , tự nhiên tráng trí nổi dậy ta không thể chịu được kiếp thân lừa nữa , ta tầm lày là tầm lào mà phải đứng đây nhìn bọn 81 , 67 lượn lẹo trước mắt , vợt hết các em ngon nghẻ dường kia , phải cố lên thôi mình ạ , phải rướn để vợt được một em cho đỡ thẹn với cõi đời nhưng làm sao , làm sao đây , thật may lúc ấy trường có khoa thiết kế sân khấu , cu cậu thầm nghĩ cái lày thì anh lạ đé0 khác đé0 căng lều dựng rạp , căng phông kẻ biển thỉnh thoảng ta vẫn làm giúp các cha , duyên số cu cậu đỗ vào trường , vật vã và vẫn trung thành với cái xe bánh mỳ cùng ước mộng viễn vông đẽo được một em hoặc múa , hoặc SK , bét ra là văn công bên cạnh .

Thời sinh viên khổ hạnh đã trôi vèo nhưng không nàng nào ngó đến , bị đuổi ra trường vẫn nghèo đói , tâm huyết đẽo gái cạn dần Cương bèn bê tha và trở nên bơ đời bệ rạc , trong lúc chán ngán chàng lấy hội hoạ làm niềm vui , vẽ vứt xó vì xấu quá đé0 ai mua , nghèo không có tiền mua vật liệu chàng giải trí bằng những thứ rẻ tiền như bột màu ve tường vẽ lên gỗ gián bồi bìa cho qua ngày đoạn tháng . Lại cũng một hôm vì trót hứa vẽ tặng đứa bạn cái tranh sơn dầu trên toan mà Cương đã phát minh ra một ma che kinh hồn bạt vía , bột ve trộn lanh vẽ trên khăn xô ( rút trộm cô hàng xóm ) căng lên ván ép giả làm toan ( canvas) , trong lúc đang bí đề tài vì bị cái khăn xô ám ảnh , tâm hồn nhạy cảm của chàng vẩn vơ với cái bým cô hàng xóm nên trong vô thức vọt ra chàng liền vẽ ngay lên tấm khăn xô cái nhồn theo kiểu trẻ con vẽ bậy , vẽ xong cái nhồn tinh thần chàng đột nhiên sảng khoái ý tưởng từ đâu cứ lao đến ầm ầm chàng vẽ luôn cái bu ồi bên cạnh , đó là ẩn ức mà sau này chàng sử dụng lại thường xuyên mà người ta cứ nhầm tưởng là con mắt dọc ( tuệ nhãn ) với cả búp hoa sen rồi thì bla bla mỹ thuật Lý , Trần rồi thì chủ nghĩa cực thiểu trong tranh chàng .

Một trưa oi nồng chàng gặp một ả nạ dòng người Đài Loan ....

( to be continued )
awayttvn
27-07-09, 01:36
Ặc, Kundera khai thác sự riêng tư đủ thông minh, tinh tế để khác nhiều sự khai thác khác, ví dụ như khai thác theo cách không làm tăng mấy sự hiểu thẩm mỹ tác phẩm như chú (bức này về cuộc chiến a, bức kia được gợi hứng từ người đàn bà b...). Đừng đánh đồng dựa trên hình thức.

Cụ thể hơn. Kundera khai thác theo 2 hướng.

1. Tiểu thuyết hoá. Ví dụ dùng hình thức cắt dán tư liệu, phóng tác, tưởng tượng đời tư của Goethe, Hemingway trong sự Bất tử.

2. Làm thông tin hỗ trợ cho tiểu luận. Ví dụ đời tư Kafka, Janacek, Stravinsky được nói nhiều trong "Những di chúc bị phản bội". Những thông tin này được Kundera lựa chọn theo hướng có độ chính xác cao. Nhưng cách đưa thông tin không phải để phỉ báng hay để câu khách mà để hỗ trợ các luận điểm và theo hướng chống lại, giải oan cho họ khỏi các cách đưa tin kia.

Mic nói vậy anh nghĩ mic chưa đủ tầm để hiểu tác phẩm Kundera.

Trong tiểu luận của Kundera cũng có một đoạn khen một bức tranh người đàn ông nằm ngửa ăn dưa hấu chổng vó lên trời rất sung sướng của Picasso và trân trọng sự nắm bắt được cái khoái lạc đời thường đó. Bạn nào biết bức đó post lên phát nhẩy.

Mình cũng vẽ vời nè: http://tienve.org/home/literature/viewLiterature.do;jsessionid=A947D58BE5364F951681CCC6EAB40844?action=viewArtwork&artworkId=8984

http://tienve.org/home/images/nthl-play5.jpg
awayttvn
27-07-09, 01:39
Còn cái này chủ yếu là vẽ tay.

http://tienve.org/home/images/wiki.jpg
awayttvn
27-07-09, 01:49
Còn đây là cách đưa một số chìa khóa tiếp cận tác phẩm, chú mic tham khảo:


Cái tranh này/thơ này em vẽ dựa trên cảm hứng muốn biến tấu chữ wiki 1 tí kết hợp 1 số suy nghĩ, mong muốn của mình.

Hôm nay lan man ra tí thì có thể diễn giải + bịa thêm thế này:

+ wikitree: Cây wiki, cây tri thức cộng đồng và những nhánh tri thức, kỹ năng.

+ wikihelp: Wiki thông tin từ thiện khắp nơi trên thế giới

+ wikiwi: Wiki về các động thực vật, gợi cho con người so sánh với cuộc sống, luật chơi của mình.

+ wikipediass: wiki về những thứ nhố nhăng, nhắng, suồng sã, dân gian, "mua vui cũng được một vài trống canh" nhưng lại đem lại những góc nhìn sâu xa khác về văn hóa con người.

+ wikikafka: wiki về hành chính/pháp luật giúp con người hiểu hơn về các thủ tục, quyền lợi công dân cũng như các địa chỉ tư vấn.

+ wikihug: wiki về những tương tác cộng đồng, dự án cộng đồng ví dụ như freehugs hay chính wiki.

+ wikiwi (viết ngược): wiki về những tấm gương nỗ lực i have a dream trên khắp thế giới để truyền cảm hứng nỗ lực và cống hiến cho người đọc.

+ wikilove: wiki về các thứ liên quan đến tình yêu như các mối tình kinh điển, kamasutra, kỹ năng gia đình... hoặc những thứ đáng yêu như thằng nhỏ hát bày Hey jude trên youtube.

Từ: http://tnxm.net/showthread.php?p=169684#post169684
thansammic21
27-07-09, 08:16
@uay : Các giá trị cho đến nay đều đã được khẳng định và chú đừng tầm lày tầm lọ nó chán , anh tiếp nhận Kun theo cách anh muốn chứ không đợi uay bảo hướng nhớ , anh cực kỳ thông cảm cho cái cá nhân biết suy tư cô đơn còn mon sen sò của uay nhưng anh không chia sẻ được . Uay vẽ cứ vẽ nhưng vẽ không giống như làm thơ . Uay vào chơi và có quan tâm đến hội hoạ anh mừng , mấy cái uay vẽ anh có thể dạy chú cách để biến các đấy thành tranh treo được , uay có nhu cầu mật thư anh sẽ hướng dẫn cụ tỷ !
thansammic21
27-07-09, 08:30
@ dì Thắm : Bác Tri cá là chỗ quen biết với nhà cháu . Khoảng hai ngàn lẻ tư , bọn anh được một hãng thuốc lá mời sang Bangkok làm triển lãm , cụ Tri bám càng ăn hút vì là phó hội MT , cùng với cụ Chương , Chương không nói làm gì , còn Tri anh ấn tượng với cái kiểu hút tẩu rất ngon lành sành điệu , 2 cụ già mà gân , bọn anh chơi món gì các cụ chơi món đó , ks Sangrila nằm cạnh khu Pạt Poong , hị hị chỗ này anh ngượng không giám kể tiếp ... đại khái là hiểu được lý do sau này cụ Tri bị đột quỵ suýt đứt , anh nghi là thượng mã phong .

Bàn về tranh Tri , rất chỉn chu sạch sẽ , kỹ thuật sơn mài tốt , tận dụng đến mức lạm dụng kt thếp vàng , vì toàn tranh to nên Tri toàn dùng vàng lá nhật để thếp , màu lên không đằm sâu được như vàng quỳ của ta . Bề mặt mang nhiều tính trang trí nhưng hơn nông , xem nhanh chán !
thansammic21
27-07-09, 08:37
Anh phục nhiều người chứ, rất nhiều, kể ko hết3 họa sĩ lớn nhất mọi thời đại với anh là

Monet ( Pháp ) ko ai chơi ánh sáng và vẽ sơn dầu hay hơn ông

Degas ( Pháp ) ko ai vẽ phấn mầu hay hơn ông

Turner ( Anh ) ko ai thơ mộng hơn ông


-------------------
@Lạng 4 : Mày thích được ba vị này cũng bỏ công anh giáo , anh xếp lại theo thứ tự cho chú dễ tiếp cận lày :

Turner

Monet

Degas

Sẽ có bài tích phân sau .
lluvia
27-07-09, 12:48
Gái thì thích Monet là đúng cbn rồi. Mê Ly tính cách cũng như gái nên cũng thích.

Anh thì thích màu sắc sặc sỡ dã thú của anh này:
http://www.artquotes.net/masters/henri-matisse/joy-of-life.jpg
http://www.listedartistsgallery.com/images/henri_matisse_blue_table_cloth.jpg
http://www.bestpriceart.com/vault/abc_matisse111.JPG
http://www.ngv.vic.gov.au/orangerie/images/46_389.jpg
http://www.fairiesworld.com/weblog/wp-content/uploads/2008/01/henri-matisse_the_dance1910.jpg

Chú than biết nhiều về anh này thì chia sẻ anh phát. Thanks
thansammic21
27-07-09, 15:34
@Lu : Chào chú ! Chú ghé chơi đường đột quá anh không có trà thuốc tiếp đãi , anh tưởng chú say sưa với f ò f ạch hoá ra cũng quan tâm đến cả văn nghệ . Ông hải đăng bác em thích cũng chính là ai đồ của lòng anh , Matisse , viết về ai đồ anh phải dành một chương riêng , bác em chịu khó theo dõi , còn hôm nay anh bận tí việc nên sẽ giải quyết vấn đề của thằng Lạng phở nêu trên trước .
awayttvn
27-07-09, 17:26
@uay : Các giá trị cho đến nay đều đã được khẳng định và chú đừng tầm lày tầm lọ nó chán , anh tiếp nhận Kun theo cách anh muốn chứ không đợi uay bảo hướng nhớ , anh cực kỳ thông cảm cho cái cá nhân biết suy tư cô đơn còn mon sen sò của uay nhưng anh không chia sẻ được . Uay vẽ cứ vẽ nhưng vẽ không giống như làm thơ . Uay vào chơi và có quan tâm đến hội hoạ anh mừng , mấy cái uay vẽ anh có thể dạy chú cách để biến các đấy thành tranh treo được , uay có nhu cầu mật thư anh sẽ hướng dẫn cụ tỷ !

Chú nói các giá trị cho đến nay đều đã được khẳng định là nói kiểu lập lờ. Vẫn có những giá trị hay hàng đầu nhưng chỉ được vài người khẳng định, chúng nằm rải rác và bị lãng quên khắp nơi trên thế giới, nhất là hầu như không hề được biết đến ở những nước có những kiểu chỉ phổ biến nghệ thuật theo định hướng nhà nước. Ví dụ gần gũi nhất là người Việt nổi tiếng là yêu thơ nhưng Bùi Giáng hay Trần Dần là những cái tên xa lạ với rất nhiều người. Có những giá trị không phải hàng đầu nhưng lại được phổ biến rộng và đánh giá như thể nó là hàng đầu. Thơ Tố Hữu, Xuân Diệu chẳng hạn.

Gần đây thơ Trần Dần được trang trọng giới thiệu nhưng gọi đó là khẳng định theo nghĩa đại chúng biết xếp đúng thứ bậc thì còn xa.

Đại chúng đọc/thưởng thức ẩu, đọc theo danh tiếng tác giả, đọc để lấy thương hiệu người đọc nên thường chỉ nhớ được nhiều lắm là 10 tác giả ở mỗi bộ môn trong top truyền thông. Top 10 đó lại được hiệu ứng thấy page views nhiều thì click tạo nên lượng page views vượt xa che phủ các tác giả khác. Nên tỷ lệ khẳng định những cái hay của các tác giả bị che mờ xét trong tương quan đó gần như bị làm tròn thành số không. Càng thêm người khẳng định càng tốt, càng tăng tỷ lệ đào sâu thêm được nhiều góc nhìn vào tác phẩm của họ, phát hiện được nhiều cái hay, mới lạ. Càng giúp cái hay thông qua nơi này nơi kia, diễn đàn này diễn đàn kia chạm đến được đại chúng nhiều hơn một chút. Thông qua việc trình bày tác giả mình yêu thích, tranh luận về các tác giả khác cũng giúp người trình bày cọ xát các quan điểm, năng lực thẩm mỹ của mình.

Ngay cả những tác giả nổi tiếng hàng đầu vẫn có thể khẳng định, phủ định lại, nữa. Ví dụ Nguyễn Du hay Tố Hữu. Chứ không phải dựa trên một vài khẳng định của một số người hay ho là có thể copy, tua lại do tin rằng họ đã khẳng định như vậy là chuẩn cbn rồi, hết cái để khám phá rồi.

Cho nên, tầm tác giả là một chuyện, tầm độc giả cũng là một chuyện quan trọng không kém. Khi chú bình luận về tác giả, anh có thể chỉ ra tầm của chú là chuyện bình thường.

Cũng như anh bác bỏ luận điểm của chú, đưa ra nhận định của anh cũng là bình thường. Nếu nhận định của anh tốt, nó sẽ giúp chú có thêm chìa khóa tiếp cận tác phẩm theo những cách chú chưa từng thử. Ví dụ trường hợp Kundera, chú cứ đọc theo cách chú muốn nhưng anh nghĩ, với cách quan niệm hiện tại, chú chẳng thấm được là bao. Vậy thì chú gọi là hải đăng Kundera làm quái gì, khác nào con chuột mượn bóng con voi.

Topic này cũng thú vị, Mê Ly thử show thêm tác phẩm của các tác giả chú coi là đỉnh đó. Các bạn khác cũng vậy. Về hội họa, anh cũng thuộc loại a dua, đại chúng, chưa nghe tên họ bao giờ. Monet là ai nhỉ? Anh chỉ nghe đến Ma nét của Đặng Thân. Còn Matisse là người sáng chế ra xe Ma tít hả?

Ps: Ok, lúc nào có nhu cầu anh sẽ nhờ chú, tks trước.
Sông Đông
27-07-09, 19:24
[QUOTE=thansammic21;229031]@ Sông Đông : Anh không thể nói cho chú biết cái hay ho của nó được , nếu chú thấy nó vô nghĩa thì đúng là nó vô nghĩa , đọc các bốt của anh có phần nói về Biểu hiện trừu tượng , hy vọng khơi gợi cho chú điều gì đó để tự bản thân chú cảm nhận được bức tranh này ![/QUOTE

Em cảm ơn, xin lĩnh ý bác!:-D
thansammic21
28-07-09, 23:33
Hôm nay chúng ta thử nghía các tác phẩm của 3 vị mà thằng Lạng nó thích xếp theo lớp lang quá trình lịch sử .

Đầu tiên là Turner ( tên đầy đủ là Joseph Mallord William Turner sinh 23 tháng 4 /1775 - mất 19 tháng 12 /1851) người Anh .

http://www.lib-art.com/imgpainting/6/8/17586-ulysses-deriding-polyphemus-joseph-mallord-william-turner.jpg
Uy li xê chế diễu Pô li phê mứt (1829)

Turner là hoạ sĩ thuộc trường phái Lãng Mạn nhưng cùng với Constable đã có những tác phẩm gợi ý cho các hoạ sĩ Ấn tượng sau đó , về phần mình , hai mươi nhăm năm cuối đời Turner là một nhà Ấn tượng .

http://thames.me.uk/s00710_files/rss%20turner.jpg

Mưa, hơi nước và tốc độ - Đường sắt Vĩ Đại miền Tây (1844)

Bàn thêm : Những đề tài lịch sử và sự va chạm của những sức mạnh thiên nhiên là điều thường thấy trong tác phẩm của ông , trong bức tranh trên ta có thể cảm nhận được sự kinh ngạc khi hoạ sĩ chứng kiến sức mạnh của cơn bão và tốc độ của con tàu trên đường sắt . Ở giai đoạn này T bị mê hoặc bởi khả năng biểu hiện của chất sơn dầu phóng túng để mô tả trạng thái và sức mạnh của tự nhiên như là những ẩn dụ cho những cảm xúc của con người . Sương mù , mưa , lửa và bọt biển trở thành những đề tài ưa thích của ông .

Một số tranh khác

http://www.lib-art.com/imgpainting/7/7/17577-the-fighting-temeraire-tugged-to-joseph-mallord-william-turner.jpg

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/9/99/William_Turner_-_Snowstorm.JPG

http://www.dl.ket.org/webmuseum/wm/paint/auth/turner/distant.jpg

http://z.about.com/d/arthistory/1/0/9/i/jmwt_mma_13.jpg
lluvia
29-07-09, 01:19
@Lu : Chào chú ! Chú ghé chơi đường đột quá anh không có trà thuốc tiếp đãi , anh tưởng chú say sưa với f ò f ạch hoá ra cũng quan tâm đến cả văn nghệ . Ông hải đăng bác em thích cũng chính là ai đồ của lòng anh , Matisse , viết về ai đồ anh phải dành một chương riêng , bác em chịu khó theo dõi , còn hôm nay anh bận tí việc nên sẽ giải quyết vấn đề của thằng Lạng phở nêu trên trước .

Ok ! Chú cứ viết đi, anh sẽ là độc giả của tô bích này.

À, ngoài ai đồ của chú thì anh còn thích tranh của gái này bạn anh nữa:

http://bethinspireart.files.wordpress.com/2008/12/frida1.jpg
http://img.photobucket.com/albums/v151/commenceagain/Frida_Kahlo_le_due_frida.jpg
http://z.about.com/d/arthistory/1/0/o/b/fk200708_03.jpg
http://hipretty.files.wordpress.com/2009/02/frida-kahlo-venadito1946.jpg
http://image.guardian.co.uk/sys-images/Arts/Arts_/Pictures/2007/08/03/kahlo460.jpg
http://www.abcgallery.com/K/kahlo/kahlo3.jpg

Trong một chyến công tác, anh cũng ghé qua nhà thăm gái bạn anh, có chụp vài bức ảnh nhà gái kỷ niệm.

http://i727.photobucket.com/albums/ww271/bimbim_05/IMG_5842.jpg
http://i727.photobucket.com/albums/ww271/bimbim_05/IMG_5869.jpg
http://i727.photobucket.com/albums/ww271/bimbim_05/IMG_5921.jpg
Voi gầy
29-07-09, 12:11
Bác thansamic21 cảm phiền em ngắt quãng một tí.

Em có thích một bức của Dali, be bé độ chừng 30x20cm thôi vẽ một cô gái và hai con hổ. Search ra thì tên bức đấy là Dream Caused by the Flight of a Bee, nhưng em ko hiểu ý nghĩa. Bác giải thích hộ em với.

Chả nhớ đợt đấy em đi chỗ nào, mà bảo tàng đấy lại ko phải treo tranh của Dali là chủ yếu, nhưng mà cái bức bé xíu đấy nhìn đúng thật là rất ấn tượng.
thansammic21
29-07-09, 12:43
Nó đây à , có con voi gầy đeo tảng đá chân dài ngoẵng .

Dream Caused by the Flight of a Bee

http://sarinhapensare.files.wordpress.com/2008/12/salvador_dali_dream_caused_by_the_flight_of_a_bee.jpg
Có mỗi một con ong thôi ( chỗ quả lựu bé ) nhưng tiếng vo ve của nó làm giấc ngủ thiu thiu của người đẹp thêm phần mộng mị , hình ảnh được vẽ hầu hết đều ám ảnh kiểu giấc mơ tình dục sinh sản , phân tích cái tranh này cần đọc qua Freud vì Dali vẽ cái tranh này nhằm hội hoạ hoá các lý thuyết phân tâm của ông bạn vàng !
Voi gầy
29-07-09, 13:46
Chết thật, lại phải mời Sất vào giải thích cho mình à.

Theo trí nhớ của em thì mấy con hổ có màu hơi cam cam chứ ko vàng khè như này, và màu sắc rất là rực rỡ, trời xanh rất là trong. Hình chụp đúng thật như 4`.
thansammic21
31-07-09, 01:15
Khó ngủ mò vào định phệt tiếp về Monet nhưng tự nhiên chán , đè0 miẹ , gúc phát ra cả mớ bình luận cả ta cả tây , nông cạn có sâu sắc có việc kít giề phải phun đây nữa vì thời đại Monet là thời đại BẢN LỀ trong dòng chảy nghệ thuật phương tây chúng nó sới kỹ là phải , lửng lơ thế qué lào anh lại nhớ ra một đoạn của MK nó ám như lày :

" Từ khoá : Ghét nghệ thuật (Misomuse)
Không có cảm quan nghệ thuật , thì chẳng có gì nghiêm trọng . Người ta có thể không đọc Proust, không nghe Schubert, mà vẫn sống yên ổn. Nhưng kẻ ghét nghệ thuật chẳng chịu sống yên. Hắn cảm thấy bị sỉ nhục vì sự tồn tại của một thứ vượt quá hắn và hắn ghét cái thứ ấy . Có một thứ chủ nghĩa ghét nghệ thuật có tính dân gian cũng như có một thứ chủ nghĩa bài Do thái dân gian . Các chế độ phát-xít và cộng sản biết lợi dụng cái đó khi họ đồ sát nghệ thuật hiện đại . Nhưng lại có chủ nghĩa ghét nghệ thuật trí thức, màu mè : nó trả thù nghệ thuật bằng cách cột chặt nghệ thuật vào một mục đích nằm bên kia mỹ học . Lý thuyết về nghệ thuật dấn thân: nghệ thuật được coi như là phương tiện của một đường lối chính trị. Các nhà lý thuyết coi một tác phẩm nghệ thuật chỉ là một cái cớ để thực thi một phương pháp ( phân tâm học, ký hiệu học , xá hội học...). Ngày tận thế của nghệ thuật : bọn ghét nghệ thuật tự mình đứng ra làm nghệ thuật ; lúc ấy cuộc trả thù lịch sử của chúng sẽ hoàn tất. "


http://manilaartblogger.files.wordpress.com/2009/05/javier_pragueadj-resized-for-email1.jpg
justhavelook
31-07-09, 01:49
Có một bức "Dream Caused by the Flight of a Bee" khác ở đây:
http://www.abcgallery.com/D/dali/dali55.html
Nhưng mình lại thích bức của bạn thansammic21hơn vì nó có vẻ cổ và thật hơn, nhìn ánh sáng chói nhưng lại rất hợp lý để biểu thị giấc mơ kỳ quái.

Bạn Sammic cứ tiếp tục đi. Mình rất thích theo dõi topic này. Thanks.
Độc Tửu
31-07-09, 19:46
Cũng như bạn gì đấy xin phép chêm vào mic21 chuyện về Dali của tớ. Có lần nghe các bạn cùng lớp học tiếng thảo luận nghe thấy một bạn nhắc đi nhắc lại Dali Dali, mình dốt, nhưng thôi thì bạo miệng hỏi Dali là ai thế ?, thấy bạn ấy tròn mắt nhìn, mình trong bụng mình thì (Xin lỗi: aha, mẹ mày, Ok). Nhưng mồm thì vẫn ngọt nhạt, tớ không biết nên mới hỏi.

Nhân tiện xin ý kiến bạn mic21, cách đây tầm mươi mấy năm có thể loại hình hoạ (quên mất tên), từa tựa như ảo giác chăng. Đại loại là từ một hình ảnh bình thường, bị phá đi (chắc bằng phần mềm đồ hoạ) thành một hình ảnh nhập nhằng, người xem phải cố chập các điểm với nhau mới nhìn được hình gốc. Cái đấy tớ thấy nó cũng nhì nhằng như tranh của cái vị gì đấy đổ sơn lên vải. Cũng đối xứng, cân bằng ...Nếu vẽ được bằng tay thì nên nhìn nhận thế nào ?
pink
31-07-09, 20:19
Bác nào đặt tên topic này nghe yếu đuối quá. Phải là "Lạng tư vs Picasso" nghe mới HOÀNH TRÁNG :D
Phương Thắm
01-08-09, 11:06
Hôm nay cái art corner trên blog Chị hiện ra tranh và quote của Pi. Thích quá nên Chị mang đi truyền bá khắp nơi có thể, tất nhiên phải bao gồm chỗ này. Đây, Mic xơi đi:


"Every child is an artist. The problem is how to remain an artist once he grows up."

Pablo Picasso


http://googlegadgetworld.com/art4/picasso28ssThe-Old-Guitarist-c-1903-Posters.jpg
The Old Guitarist
Picasso, 1903


Nice weekend!
thansammic21
01-08-09, 11:15
http://www.sccs.swarthmore.edu/users/08/ajb/pics/oldguitarist.png

Thời kỳ xanh là thời Pi còn trẻ lang thang ở Paris , hoang mang vô định vì vậy tranh u ám , đề tài mang đậm dấu ấn cánh tả , có một chút ảnh hưởng của El Greco , như bức dưới đây :

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/8/86/El_Greco,_St_Dominic_in_Prayer.JPG
thansammic21
01-08-09, 11:21
http://www.uoregon.edu/~dluebke/WesternCiv102/0404grec.jpg

http://www.univ-montp3.fr/boeglin/cours/arts/images/greco.5sceau_apocalyps.jpg

Có thể thấy một số điểm tương đồng về thủ pháp như nguồn sáng tự thân , cách kéo dài cơ thể kiểu El Greco trong thời kỳ này của Pi

http://myfavoritepaintings.files.wordpress.com/2009/07/the-visit-picasso.jpg
thansammic21
01-08-09, 11:36
http://www.chess-theory.com/images1/01627_pablo_picasso.jpg

http://www.chess-theory.com/images1/01628_pablo_picasso.jpg
Baydi
01-08-09, 12:04
Mình đặc biệt thích vẻ đẹp của người con gái trung cổ. Thân hình thì mập mạp- mũm mĩm, mặt thì rất thánh thiện. Nói chung là nhìn yêu không chịu được. ;D
thansammic21
03-08-09, 16:32
Bansky toàn tập

Thích thằng ôn vật này , nổi tiếng bằng nick Bansky , không biết nó là một hay một nhóm thằng của nợ

http://www.mygraffitiwallpaper.com/images/wallpapers/Banksy-024-657901.jpeg

http://www.tinyways.com/media/img/bansky/maidinlondon.jpg

http://www.sevenspoon.com/~shala/media/storycontent/bansky3.jpg

http://stweee.files.wordpress.com/2008/05/2470580541_3df92928f5_o.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v130/mayormcpimp/banksy.jpg?t=1249291771

http://lh5.ggpht.com/_E27vRuRJ4hk/SCbXFwO7aoI/AAAAAAAAAoY/z2Puff_Jsjk/R0013025.jpg

http://pervasivegames.files.wordpress.com/2009/04/124659356_bbe1e5b661_o.jpg
thansammic21
03-08-09, 16:38
http://marcuscohn.files.wordpress.com/2008/06/bronxfeb08.jpg

http://handsomeclothing.com/wp-content/uploads/2009/06/blur-think_tank-frontal.jpg

http://farm4.static.flickr.com/3428/3750817042_740feb1c4b.jpg?v=0

http://rupyb.com/dbimg/images/gallery/rupy/64_butterfly_suicide__1600_x_1200.gif
Theo
03-08-09, 16:45
Có một bức "Dream Caused by the Flight of a Bee" khác ở đây:
http://www.abcgallery.com/D/dali/dali55.html
Nhưng mình lại thích bức của bạn thansammic21hơn vì nó có vẻ cổ và thật hơn, nhìn ánh sáng chói nhưng lại rất hợp lý để biểu thị giấc mơ kỳ quái.

Bạn Sammic cứ tiếp tục đi. Mình rất thích theo dõi topic này. Thanks.Cái này chắc là vì tuỳ vào máy scan, chuyển chiếc, rồi ngay cả cùng ảnh rồi thì màn hình của mình thể hiện màu sắc cũng không thể biết được là có giống nhau không.

Cho nên em mới cho các môn nghệ thật mà lại ảo thì đều crap hết, nghe nhạc onl, xem phin online, đọc sách báo bằng kindle,... và đây là hội hoạ online.
thansammic21
03-08-09, 16:48
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/1/14/Banksy_Girl_ATM.JPG/800px-Banksy_Girl_ATM.JPG

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/9/9a/Mauer-betlehem.jpg

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/e/ec/Banksy.on.the.thekla.arp.jpg/800px-Banksy.on.the.thekla.arp.jpg
thansammic21
03-08-09, 17:01
Cái này chắc là vì tuỳ vào máy scan, chuyển chiếc, rồi ngay cả cùng ảnh rồi thì màn hình của mình thể hiện màu sắc cũng không thể biết được là có giống nhau không.

Cho nên em mới cho các môn nghệ thật mà lại ảo thì đều crap hết, nghe nhạc onl, xem phin online, đọc sách báo bằng kindle,... và đây là hội hoạ online.


Vì thế mới sinh ra các viện bảo tàng , mình cũng hóng hớt chứ chưa bao giờ được xem nguyên tác các bậc thầy , cùng lắm là xem qua sách tây . Bạn nào xa mẹ có điều kiện nên đến các museum .
Phương Thắm
03-08-09, 19:58
Vì thế mới sinh ra các viện bảo tàng , mình cũng hóng hớt chứ chưa bao giờ được xem nguyên tác các bậc thầy , cùng lắm là xem qua sách tây . Bạn nào xa mẹ có điều kiện nên đến các museum .


Đấy nói mới nhớ, lúc nào Chị phải tổ chức speed dating với các bạn một tour quanh các gallery ở Hà Nội mới được. Cả bảo tàng mỹ thuật nữa, cả đời mới bước chân vào một lần mà giờ quên tiệt là hồi đấy mình thấy những gì. Tự nhiên thấy ghét mình vì tạm hài lòng với thưởng thức online.
Phương Thắm
03-08-09, 20:01
Mà chờ mãi không thấy ai nói với Vincent của Chị nhỉ?

Hôm nay trong art corner của blog Chị lại treo Starry Night của Vincent, kèm theo là một câu danh ngôn nổi tiếng của anh "béc na xô":Without art, the crudeness of reality would make the world unbearable.

George Bernard Shaw


Mic ơi, hay là Míc làm topic Vincent van Gogh tặng Chị đi! Thơm in advance luôn.

Warm up này:
http://www.vangoghgallery.com/misc/starry-starry-horse.html

http://www.vangoghgallery.com/images/Starry-Starry-Horse.jpg
thansammic21
05-08-09, 11:06
To be or not to be

Vincent Van de God , phiên âm Văn Gốc [/COLOR][/B]


Khi nào đó bạn căng thẳng, hãy xem tranh Văn Gốc, bao nhiêu dịu dàng âu yếm, bao nhiêu đắm say với cuộc đời đều được anh thể hiện trong các tác phẩm như Đêm đầy sao , Cây táo , Hồng trắng , Hướng Dương , Diên Vĩ , Các thể loại cánh đồng ... Những dịu dàng ấy là cái cớ duy nhất từng giữ được anh sống, là cái phao duy nhất anh bám vào, là vũ khí duy nhất anh dùng để chống lại những cơn điên, để được bình thường .

Anh bị kẹt vào giữa những suy tưởng, tìm tòi thoát khỏi cái hiện thực nhàn nhạt đáng chán và chính những khát khao nhuốm màu đời sống . Cái cú kẹt lại mà các hoạ sĩ thường bị vướng vào ở giai đoạn sắp chín muồi về nghệ thuật , lần lượt họ đều có cách để thoát ra ( trong đời sống thực ), riêng Văn đã mắc cứng lại chính trong tâm tưởng mình và không có lối thoát nào khác ngoài vẽ, vẽ, và vẽ . Cơn điên không chiến thắng được Văn, phát súng cuối cùng thật hả hê, nó giải phóng Văn khỏi thằng điên, anh đã tự do đi về phía Mặt trời .

http://uncletaz.com/classgallery/vangogh/roomarles.jpg

http://uncletaz.com/classgallery/vangogh/branches.jpg

http://uncletaz.com/classgallery/vangogh/poppies.jpg

http://uncletaz.com/classgallery/vangogh/cypresses.jpg

http://uncletaz.com/classgallery/vangogh/irises.jpg

http://uncletaz.com/classgallery/vangogh/sunflowers.jpg

http://images.fanpop.com/images/image_uploads/Van-Gogh-fine-art-692060_1024_768.jpg

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/archive/9/98/20060620122113!VanGoghIrises2.jpg

http://www.theartwolf.com/services/wallpapers/vangogh_rhone_1024-768.jpg

Văn Gốc đây

http://z.about.com/d/arthistory/1/0/z/m/albertina_1008_04.jpg
thansammic21
05-08-09, 16:45
Emma Hack

Hội hoạ như này hị hị anh cũng thích

http://farm3.static.flickr.com/2085/2515893572_8121d253f5.jpg

http://farm3.static.flickr.com/2018/2527346325_e9621b6fa0.jpg

http://l.yimg.com/g/images/spaceball.gif

http://farm4.static.flickr.com/3386/3515459156_a0441db18a.jpg

http://l.yimg.com/g/images/spaceball.gif

http://l.yimg.com/g/images/spaceball.gif

http://l.yimg.com/g/images/spaceball.gif

http://farm3.static.flickr.com/2268/2515068401_c761e8b522.jpg

http://farm2.static.flickr.com/1189/3166691916_f9f6e106f2.jpg

http://farm2.static.flickr.com/1042/3165861233_05bbb567e1.jpg

http://farm2.static.flickr.com/1035/3165861339_7bb714a70c.jpg

http://farm4.static.flickr.com/3088/3166691698_d34bab0085.jpg

http://www.ontologika.com/wp-content/uploads/2009/02/emma-hack-3.jpg

http://annemaze.com/blog/wp-content/uploads/2009/04/picture-6.png
Mây.....
05-08-09, 16:49
Lạ và đẹp quá, cảm ơn Thansamic21!

Những bức tranh của Văn Gốc thì quá đẹp rồi,khỏi bàn cãi.
thansammic21
05-08-09, 16:52
http://fabrikproject.com.mx/blog/wp-content/uploads/2009/01/emma6.jpg [Malware? - Wasabi]

http://www.saatchi-gallery.co.uk/images/thumbnail1.php/hi7k200735095535ast.jpg

http://www.britannica.com/blogs/wp-content/uploads/2009/06/emma-hack-pink-bodies.jpg

http://designinspiration.typepad.com/design_inspiration_planet/images/2008/05/17/body_wallpaper1.jpg

http://www.franceskeevilart.com.au/images/Emma%20Hack%20-%20Wallpaper%20Balllerina%20(Small).jpg

http://www.wbpa.info/interview/Emma-Hack-6.jpg

http://socolaolait.fr/blog/wp-content/emma-hack.jpg

Cái này không chắc là của Emma

http://www.designboom.com/tools/WPro/images/11m/lb3.jpg
thansammic21
05-08-09, 17:05
http://farm4.static.flickr.com/3102/2515893530_6a5a561806.jpg

http://farm4.static.flickr.com/3117/2515893480_90609e2c8f.jpg

Và cuối cùng là chân dung của chính ả

http://farm3.static.flickr.com/2192/1992931812_24630506d9.jpg
quiz
05-08-09, 22:50
Mấy cái tranh ở post #107 theo tớ không hơn những cái giấy dán tường mà các bạn tây hay dùng.
thansammic21
06-08-09, 00:05
Mấy cái tranh ở post #107 theo tớ không hơn những cái giấy dán tường mà các bạn tây hay dùng.

Ừ! Nhưng mình lỡ thích rùi bạn hiền à !
Phương Thắm
06-08-09, 00:17
Cảm ơn Mic đã giới thiệu về Vincent nhé! Thanks èn thơm. :x
Tặng bản nhạc gọi là lại quả: http://www.youtube.com/watch?v=nkvLq0TYiwI

Nếu có thể, Mic nói rõ quan điểm của Mic về não trạng của Vincent van Gogh được không? Cái não trạng "thằng điên" đã khiến chàng cuối cùng phải tự sát í. Chị thấy Chị rất đồng cảm với Vincent ngay từ hồi xem Starry Night và with a burning cigarette. Chị rất lo nếu đi theo con đường văn chương sẽ mắc vào não trạng na ná thế và phải chết để giải thoát chính mình. :(

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/f/fc/Van_Gogh_-_Skull_with_a_burning_cigarette.jpg


Calm down, Vincent!
http://www.refineon.com/art/gogh11.jpg

P/s: Mic ơi, nhờ TZV đổi tít thớt này thành "học làm sang với hội họa" đi thôi. Cuộc chơi đâu chỉ có Lạng và Pi nữa đâu.
thansammic21
06-08-09, 00:51
to be or not to be ( Vietnamese version)

Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ

Anh bạn khoá trên mình hôm nay làm triển lãm, anh ý là con giai một ông giáo già dạy trong trường , ngày xưa khoảng năm chín chín gì đó gặp anh ý thì lũ con gái lớp tớ có mà quay đơ, disme gato vãi, Sói già gọi bằng cụ, đại khái là tay to như đùi, trym to như tay, trí tuệ dâm đãng đủ vành đủ vẻ, hào quang cứ gọi là sáng ngời. Một ngày như mọi ngày, thằng đượi ra sân đu xà khoe hàng họ, gái ký túc mắt chớp chớp cao cao, động tác biểu diễn của đượi ta ngày càng khó, quay tay, đổi bên, san tô các kiểu tiếng xì xào càng kích động đượi ta làm tới, thế đé0 hôm đấy có con của nợ nào ăn bánh chuối xong treo túi ny lông đầu xà, chàng lãng tử san tô hai vòng trên không lúc rơi xuống thay vì bám xà bám mẹ vào túi trượt tay cắm đầu xuống đất, đượi ta gãy cổ, may mà chưa đứt chỉ bị liệt, bạn bè vừa thương, vừa giận, thằng mặt lềnh sĩ gái, con người yêu sắp cưới say gút bai. Bẵng đi một thời gian thì anh ấy có triển lãm hôm nay.

Hoạ sĩ Trịnh Long
Sinh 22/8/1969 tại Hà Nội
Tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Công nghiệp năm 1992

Poster triển lãm

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59052.jpg

Anh tự bạch : " ... tôi không thể cầm được bút mà chỉ có thể cử động một phần cánh tay, vì vậy, tôi đã nhờ một người bạn làm một bộ gá bằng ống tuýp inox để có thể buộc vào tay, cắm bút vào đó và tôi có thể vẽ ...

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59049.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59032.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59031.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59047.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59048.jpg

...tôi vẽ tương đối chậm, mỗi ngày làm việc tôi chỉ vẽ được khoảng 2 giờ, và có khi trong hai giờ đó tôi chỉ có thể vẽ được một chi tiết nhỏ bởi một lần thay bút thay màu tôi đều phải nhờ người khác giúp. Tôi khá khó khăn khi vẽ chi tiết nhỏ, bởi mặc dù đã giữ bút bằng cả hai tay nhưng vẫn rất run nên hững chi tiết như mắt mũi mồm thường phải vẽ đi vẽ lại nhiều lần ....

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59053.jpg


Hôm nay anh mệt không đến được, triển lãm của anh coi như là cuộc họp lớp của cái lớp K25, bạn anh là những tên gấu chó nhất trong thế hệ ấy là ĐHV, HN, LQH ...và anh cử bạn anh đến thay anh nhận hoa

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59051.jpg

Chúc mừng anh, anh giai mặt L !

Một số tác phẩm vẽ chân dung bạn bè, mộc mạc, sảng khoái như tính cách của anh vậy

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59033.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59034.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59035.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59036.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59037.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59038.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59039.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59040.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59041.jpg

Và hai cái chân dung tự hoạ mà tớ rất thích

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59042.jpg

http://www.photo.vn/uploads_user/1000/138/59045.jpg
thansammic21
06-08-09, 01:01
@Thắm: Thím thư thư khi nào nhà cháu rỗi sẽ bàn tiếp về anh Văn. Cháu giới thiệu là chính thôi chứ bàn sâu e quá sức thím à !
thansammic21
06-08-09, 01:32
Anh giai trên tương tự như anh này nhưng không khủng bằng


Chuck Close

http://www.showbusinessweekly.com/images/468/Film_ChuckClose.jpg

Một số tác phẩm

http://mintwiki.pbworks.com/f/Close-Lyle03(150dpi).jpg

http://fineartforum.ncl.ac.uk/arthistory/bec_stones/bec_stones02/billclinton.jpg

http://z.about.com/d/painting/1/0/s/P/1/47371538_b18ca2f2e3_b.jpg

http://www.gregkucera.com/_images/close/close_selfportrait_2007_web.jpg

http://blogs.lexpress.fr/mt-static/FCKeditor/UserFiles/Image/CC06_14.jpg

http://lh5.ggpht.com/_1pevlZ2YZBg/SVqY8h40dwI/AAAAAAAAAIc/zgzt4DWqO0s/Chuck+Close.jpg

http://cfs7.tistory.com/image/8/tistory/2008/07/31/00/49/48908da10fbb7

http://goharryjr.com/blog/wp-content/uploads/2009/06/Chuck-Close_2.jpg

http://hirshhorn.si.edu/dynamic/collection_images/full/95.7-TIF.jpg
raukhoailang
06-08-09, 08:48
Mic ơi, hỏi cái!

Vào gallery/triển lãm tranh được chụp ảnh thoải cbn mái à? Hay phải chụp lén?
thansammic21
06-08-09, 09:16
@Khoai: Ở gallery nguyên tắc là không được chụp ảnh, triển lãm thì thoải mái hơn chút, đấy là ở nước ngoài còn ở ta thì tuỳ quan hệ với chủ gallery.
Phương Thắm
06-08-09, 09:23
Thím đồ rằng Mic là phóng viên ảnh. ^_^

P/s: Mic cứ nói thẳng, thím nên chờ hay không nên chờ Mic nói về não trạng "obsessed" của Vincent (hoặc là "haunted by his own talent" chăng?). Bởi vì để Mic phải suy nghĩ về Vincent và những thứ điên rồ đã khiến chàng phải tự sát, quả tình thím cũng không nỡ.

Nice day, cưng!
thansammic21
06-08-09, 09:32
@Thắm: Thím nên chờ, he he, vì tuỳ vào tâm trạng cháu có thể phọt về anh Văn bất cứ khi nào, cháu đang làm luận văn tốt nghiệp nên khi nào cháu viết đến anh Văn thì sẽ bốt lên hầu thím. Cháu không phải pv ảnh, cháu là painter and graphic designer.
Ivan
06-08-09, 09:47
Họa sĩ Mic có thể làm ơn giảng lý thuyết giúp anh về sự khác biệt giữa tranh tả thực (như của bọn Tây thời phục hưng), nghĩa là nhìn vào bức tranh gần như một bức ảnh; và tranh hơi giống thật, chẳng hạn tranh của anh Long chú; giúp anh được không?

Anh chú thì không biết gì về hội họa, nhưng từ bé anh rỗi hơi đã có xem những bức ảnh chụp tranh cắt từ họa báo của ông già anh. Lúc ấy anh chỉ thấy tranh vẽ gái cởi truồng là đẹp. Sau này anh cứ nghĩ, nghệ thuật tất nhiên là thay đổi, nhưng có khi họa sĩ Việt nam cũng đe'o bao giờ vẽ được những bức tranh tả thực như thời phục hưng, vì thực tế anh cũng chưa bao giờ thấy những bức như thế: made in Vietnam.
raukhoailang
06-08-09, 10:20
@Khoai: Ở gallery nguyên tắc là không được chụp ảnh, triển lãm thì thoải mái hơn chút, đấy là ở nước ngoài còn ở ta thì tuỳ quan hệ với chủ gallery.

Thank Mic.

Thế thì bọn chủ Gallery đểu nhỉ, tui vẫn nghĩ đó là quyền của hoạ sĩ. Giả sử chủ gallery/triển lãm nó cho tui chụp tui vẫn thấy mình không phải với hoạ sĩ.
Vàng
06-08-09, 10:21
Em nhìn những bức tranh mà anh Pi anh Van anh ấy vẽ bằng cái chổi quệt lên cái mảnh vải diềm bâu từ hàng trăm năm trước, em cũng có cảm giác giống hệt như chính các anh í hàng trăm năm trước nhìn vào những bức tranh nguệch ngoạc mà bọn homo neacdecthan vẽ lên vách hang đá từ hàng triệu năm trước: "Oh, cái bọn tiền sử nửa người nửa thú, sao mà vẽ giỏi thía!".
pink
06-08-09, 10:22
Hội hoạ hội hiếc đúng là phức cbn tạp vãi. Ti nhiên, em bắt đầu cảm được tranh của Picasso sau khi nghe ông thầy em nói rằng: "khi xem tranh Picasso tao cảm nhận rất rõ cái tư duy phi tuyến toát ra từ tất cả các bức tranh của ông này". Em thì chiên trị ngâm cứu các hiện tượng phi tuyến nên em biết được vẻ đẹp của các thứ phi tuyến bất đối xứng, đôi khi cảm giác nó sóng sánh đặc quánh trong não, nói chung là em thăng hoa :D
Voi gầy
06-08-09, 10:59
Đi xem tranh Pi thích nhất là chơi trò nhìn hình đoán ý. Thường thì em ngó nghiêng một lúc đoán xem ông ấy vẽ cái gì rồi mới xem tên, nhiều lúc đoán cũng đúng phết. Tâm trạng rất là vui và hào hứng.

Xem tận mắt thì em có cảm giác rất rõ ràng là các loại tranh cổ điển mà các bạn xem tranh qua hình tung hô mỗi ngày tuy đẹp thì có đẹp nhưng so với hội họa hiện đại thì ko khỏi gây cho người ta một cảm giác là chúng đã quá đát rồi. Đừng chửi em nhà quê nha vì em nhà quê thật.

Em ấn tượng nhất là bức On the beach và cái tác phẩm gì treo treo từ trên tường đối diện với bức này của Pi. Căn bản đặt trong khung cảnh của Palazzo di Leoni của Peggy thì nó có cái gì đó rất riêng tư.
thansammic21
06-08-09, 12:13
@Van: Nếu thực sự chú thích tìm hiểu thì anh chỉ sách cho mà đọc , quyển này Art Fundamentals của Stinson . Anh chỉ nói sơ qua thôi nhé :

Tả thưc : tả như thật không bỏ qua chi tiết nào hết, không chỉ bọn Phục hưng ( Michelangelo , Leonardo, Rafaelo, Botticelli...) mà còn cả bon Ba rốc( Caravaggio, Rubens, Van Dyck ) , Tân Cổ Điển ( David, Ingres ) , Lãng mạn Pháp ( Delacroix ) . Tranh bọn này đều mang nặng tính đề tài, bố cục đều mang tính sắp đặt kiểu studio, mang nhiều tính kịch và dựa chủ yếu lên những này:
1. Phép phối cảnh tuyến tính ( tạo ảo giác chiều sâu kết hợp đặt nguồn sáng chính xác theo kiểu toán học giống như món 3Dmax )
2. Cấu trúc cơ bản mô phỏng ( Chính là cái áp vật liệu cho bề mặt ý, cái này phụ thuộc lớn vào skills vờn màu, khả năng quan sát của thằng hoạ sĩ )

Do đó bọn này trông như thật nhưng không phải hiện thực

http://www.manatee.k12.fl.us/sites/elementary/ballard/Art%20Museum/Europe/Rennaisance/VanEyck-arnlfiniandbride.jpgVan Eyck

http://www.metabunker.dk/wp-content/uploads/venice_accademia_pieta.jpg
Titian

Hiện thực : Bọn này chính là bọn mà thằng Van nó bảo gần giống y như thực, vẫn dựa vào nền tảng của bọn trên nhưng cái chính yếu là hoạ sĩ đã bước ra ngoài thiên nhiên, nghiên cứu thiên nhiên và vẽ về các đề tài không cứng nhắc như tôn giáo hay chính trị, bút pháp không còn chú trọng sự vờn tỉa kiểu cấu trúc cơ bản mô phỏng nữa mà phóng khoáng hơn, họ tìm cách đưa vào một cảm nhận trực tiếp về đời thực, điều mà họ thấy thiếu trong nội dung có tính lý tưởng của bọn trên . Đại biểu cho bọn Hiện Thực có Honore Daumier và Gustave Courbet

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/7/7a/Honore_Daumier_Two_Sculptors.jpg
Daumier

http://www.bestpriceart.com/vault/wgart_-art-d-daumier-093rdcla.jpg
Daumier

http://faculty.etsu.edu/kortumr/HUMT2320/realism/adobejpgimages/03courbetlarge.jpg
Gustave Courbet

http://www.settemuse.it/pittori_scultori_europei/courbet/gustave_courbet_007_l_origine_del_mondo_1866.jpg
Gustave Courbet
thansammic21
06-08-09, 12:31
Ở Việt Nam có vài hoạ sĩ vẽ tả thực trong đó kỹ năng kinh nhất là ông già Đỗ Quang Em, ngày xưa xuất thân thợ ảnh nên trong xưởng vẽ bác xếp mẫu chiếu đèn như studio .

http://www.vietimes.com.vn/Library/Images/32/2008/06/8627tranh3.jpg

http://images.artnet.com/artwork_images_77290_111332_-doquangem.jpg

http://images.artnet.com/WebServices/picture.aspx?date=20081006&catalog=146421&gallery=111545&lot=00852&filetype=2

http://images.artnet.com/WebServices/picture.aspx?date=20080408&catalog=133505&gallery=111545&lot=00746&filetype=2

http://images.artnet.com/artwork_images_77290_416736_-doquangem.jpg
thansammic21
06-08-09, 12:43
Hội hoạ hội hiếc đúng là phức cbn tạp vãi. Ti nhiên, em bắt đầu cảm được tranh của Picasso sau khi nghe ông thầy em nói rằng: "khi xem tranh Picasso tao cảm nhận rất rõ cái tư duy phi tuyến toát ra từ tất cả các bức tranh của ông này". Em thì chiên trị ngâm cứu các hiện tượng phi tuyến nên em biết được vẻ đẹp của các thứ phi tuyến bất đối xứng, đôi khi cảm giác nó sóng sánh đặc quánh trong não, nói chung là em thăng hoa :D

Chú làm nghề gì thía ?
pink
06-08-09, 12:56
Chú làm nghề gì thía ?

Dạ báo cáo bác, em Pink làm cái nghề hết sức là võ biền, sơn đông mãi võ đó là Quang Phi Tuyến (một nhánh của Vật Lý hoành tráng CLT @ Thảo điên). Em rất hân hạnh được biết thêm một chút xíu hiểu biết nghệ thuật từ các bác. Btw, em rất trân trọng các giá trị tinh thần của các lao động nghệ thuật. Em trân trọng vì em biết em có cố gắng đến mấy cũng không làm ra được cái như thế, và không máy móc nào có thể tạo ra được những thứ thăng hoa như vậy. Nghề của em chắc cũng sắp đi vào dĩ vãng rồi, trong tương lai tụi nó sắp chế ra cái máy biết nghiên cứu khoa học rồi (nghĩa là cho bài toán vào, vật liệu máy móc, bấm nút chờ một lúc là ra một đống kết quả nghiên cứu + paper hoành tráng.) :(

Khi nào rảnh bác chỉ giáo em thêm mấy thứ. Giờ em cũng chưa có thắc mắc gì cụ thể. Hôm nọ em đi xem hội pháo hoa, xem màn trống cổ truyền của Nhật, em thực sự thấy nó là nghệ thuật kiểu hàn lâm rồi, không còn là mấy động tác múa may cho vui mắt như kiểu nghệ thuật dân gian Việt Nam nữa. Lúc đó em thấy hơi tủi thân, và biết rằng mình còn thua họ quá nhiều, kể cả trong vấn đề văn hoá nghệ thuật.
Ivan
06-08-09, 15:50
@Van:

Anh cảm ơn Mic họa sĩ đã giúp anh vài nét phác họa về lý thuyết hội họa. Khi nào hứng thú anh sẽ tự nghiên cứu sách vở sau.

À, các ví dụ của chú anh thích nhất bức Gustave Courbet vẽ cái bàn là, theo anh thì đúng phải là họa sĩ bậc thầy mới vẽ được cái bàn là chân thực và sinh động đến vậy. À, có phải cái đấy gọi là cái bàn là không Mic nhở!?
thansammic21
06-08-09, 17:41
Dạ báo cáo bác, em Pink làm cái nghề hết sức là võ biền, sơn đông mãi võ đó là Quang Phi Tuyến (một nhánh của Vật Lý hoành tráng CLT @ Thảo điên). Em rất hân hạnh được biết thêm một chút xíu hiểu biết nghệ thuật từ các bác. Btw, em rất trân trọng các giá trị tinh thần của các lao động nghệ thuật. Em trân trọng vì em biết em có cố gắng đến mấy cũng không làm ra được cái như thế, và không máy móc nào có thể tạo ra được những thứ thăng hoa như vậy. Nghề của em chắc cũng sắp đi vào dĩ vãng rồi, trong tương lai tụi nó sắp chế ra cái máy biết nghiên cứu khoa học rồi (nghĩa là cho bài toán vào, vật liệu máy móc, bấm nút chờ một lúc là ra một đống kết quả nghiên cứu + paper hoành tráng.) :(

Khi nào rảnh bác chỉ giáo em thêm mấy thứ. Giờ em cũng chưa có thắc mắc gì cụ thể. Hôm nọ em đi xem hội pháo hoa, xem màn trống cổ truyền của Nhật, em thực sự thấy nó là nghệ thuật kiểu hàn lâm rồi, không còn là mấy động tác múa may cho vui mắt như kiểu nghệ thuật dân gian Việt Nam nữa. Lúc đó em thấy hơi tủi thân, và biết rằng mình còn thua họ quá nhiều, kể cả trong vấn đề văn hoá nghệ thuật.

Thực ra mà nói cái phi tuyến thầy giáo chú nhìn ra trong tranh Pi nó không phải của chàng, chàng múc lại của bọn Ai Cập, Châu Phi cả đấy. Cái hay của hội hoạ là thế, tha hồ nhìn ra cái gì trong tranh mà mình bị ám quẻ. CLT chắc thích Dan Brown, giải trí nhưng lượng thông tin chính thống nhiều phết .
thansammic21
06-08-09, 17:43
Anh cảm ơn Mic họa sĩ đã giúp anh vài nét phác họa về lý thuyết hội họa. Khi nào hứng thú anh sẽ tự nghiên cứu sách vở sau.

À, các ví dụ của chú anh thích nhất bức Gustave Courbet vẽ cái bàn là, theo anh thì đúng phải là họa sĩ bậc thầy mới vẽ được cái bàn là chân thực và sinh động đến vậy. À, có phải cái đấy gọi là cái bàn là không Mic nhở!?

Anh không biết chú gọi nó là cái gì nhưng mấy em SPNN mà anh hay nhờ dịch thường đọc là Van vờ ( vulva ) chả biết có đúng không nữa ???
Mây.....
06-08-09, 17:52
Thansammic21 pót tranh của bạn lên cho Mây coi đi.
lluvia
07-08-09, 18:13
Ở Việt Nam có vài hoạ sĩ vẽ tả thực trong đó kỹ năng kinh nhất là ông già Đỗ Quang Em, ngày xưa xuất thân thợ ảnh nên trong xưởng vẽ bác xếp mẫu chiếu đèn như studio .


http://images.artnet.com/WebServices/picture.aspx?date=20081006&catalog=146421&gallery=111545&lot=00852&filetype=2


Thảo nào, Em vẽ, nhưng với cái nhìn và tư duy của thằng thợ ảnh. Kiểu ánh sáng đờ mi tanh, ven ven, lấy ánh sáng âm làm chủ đạo, gọi tắt là ánh sáng âm đạo.
pink
07-08-09, 22:05
CLT chắc thích Dan Brown, giải trí nhưng lượng thông tin chính thống nhiều phết .

Không hẳn thế bác ạ. Em có đọc Da Vinci Code của Dan Brown, thấy không hay lắm. Nhiều tình tiết rẻ tiền, kết cấu chuyện bình thường, hơi gượng ép. Nội dung trinh thám trong đó thì không ly kỳ lắm. Mấy cái mật mã đầu em còn thấy lạ lạ, nhưng mấy cái gần cuối, chưa đọc em đã đoán được gần hết nội dung, trên đời này chả ai mã hoá ngu xuẩn kiểu thế cả. Có lẽ nó hấp dẫn với người không biết gì về mật mã, chứ em thấy quá xoàng.

Từ đó trở đi em dị ứng với ông này. Mấy cái pháo đài số, em đọc được vài trang đầu là chán.
thansammic21
07-08-09, 23:09
Thansammic21 pót tranh của bạn lên cho Mây coi đi.

Bốt đây sao đặng thím, như tiêu chí đề ra ban đầu, tớ chí đưa các vị tớ thích vào đây thôi, tớ chưa thích được tớ nên chưa đưa vào ! Thím thích thì guc cái nick của tớ !
Ivan
07-08-09, 23:13
Dưới con mắt họa sĩ chuyên nghiệp, theo Mic, thì xem tranh vẽ qua poster (hoặc là ảnh chụp chất lượng cao nhất có thể) so với xem tranh thật thì mất giá trị độ bao nhiêu phần trăm?
thansammic21
07-08-09, 23:46
Dưới con mắt họa sĩ chuyên nghiệp, theo Mic, thì xem tranh vẽ qua poster (hoặc là ảnh chụp chất lượng cao nhất có thể) so với xem tranh thật thì mất giá trị độ bao nhiêu phần trăm?

Anh thật, với trình chụp tranh thâm niên như anh Đỗ Huy thì cũng làm mất mẹ nó 90% giá trị ( nghệ thuật ) tác phẩm rồi. Xem tranh qua ảnh là vạn bất đắc dĩ, nhưng 10% còn lại vẫn có giá trị thưởng thức nhất định kiểu nắm bắt được cái chung nhất tác phẩm cộng với miêu tả của người ta mà tưởng tượng thôi. Ví dụ mấy cái của bác Dali, bé tí tẹo nếu không đưa ra kích thước thì người xem sẽ nghĩ nó rất hoành, hơi khập khiễng tí bác Đăng Nguyễn Đình bắt chiếc Dali vẽ to vãi hàng dưng mà nhiều khi anh xem qua ảnh cứ thấy nó be bé ! Chưa kể cảm giác về bề mặt tác phẩm, ý là nói đến kỹ thuật, không xem thật thì xời bố mày cũng làm được còn một khi đã xem thì về có khi đé.o giám ti toe bôi trát nữa ấy chứ ( anh có mấy chú bạn sang Mẽo vào MoMa xem Matisse về kể :Lặng - không còn gì để lói ) .

http://bloomps.files.wordpress.com/2008/06/dali_persistance_of_memory.jpg
kích thước:24.1cmx33cm
Dali

http://rarfaxp.riken.go.jp/~dang/paintings/threshold.jpg

kích thước: 1.3mx1.6m
Đăng
lluvia
08-08-09, 00:14
Chưa kể cảm giác về bề mặt tác phẩm, ý là nói đến kỹ thuật


Anh đồng ý cả than21.

Khi đứng trong không gian của bảo tàng mỹ thuật của một quốc gia, xem những bức tranh của những hoạ sỹ nổi tiếng của quốc gia đó, mới thấy cảm xúc và giá trị mang lại của việc xem tranh bản xịn.

Anh nhớ hồi anh công tác ở Colombia, có vào bảo tàng mỹ thuật quốc gia ở Bogota xem, và rất ấn tượng với anh này:
http://www.artandliving.com/wp-content/uploads/2007/12/woman-with-dog434.jpg
http://www.epdlp.com/fotos/botero3.jpg
http://www.artespain.com/wp-content/uploads/masacre.jpg
http://4.bp.blogspot.com/_UyWq7nAXphY/R9Umm3zR7FI/AAAAAAAAATw/Z3m4AI79aFw/s320/sothebys_fernando_botero_desnudo_sobre_la_hierba.jpg
http://top-people.starmedia.com/tmp/swotti/cacheZMVYBMFUZG8GYM90ZXJVUGVVCGXLLVBLB3BSZQ==/imgFernando%20Botero1.jpg
http://www.artwallpapers.net/paintings/fernando_botero/04/fernando_botero04.jpg
http://lh6.ggpht.com/_xvaW_JWg25o/SjFvGYKXrhI/AAAAAAAAPNc/KD8mQjWYTYw/s288/P1050018.JPG
http://www.comunicacion-cultural.com/archivos/dd_botero29.jpg
http://2.bp.blogspot.com/_t9vSCExhL3Q/RbGVtIsu5II/AAAAAAAAAQM/fuobwcAALC4/s320/Man%2BDrinking%2BOrange%2BJuice.jpg
thansammic21
08-08-09, 00:51
Nhân tiện thằng Lu nhắc đến Botero, anh giới thiệu luôn đây cho các bạn chưa biết. Hội hoạ Nam Mỹ ngoài Botero còn có anh Rivera là chồng chị có ria mép Kahlo trên kia Lu đã bốt hình, và anh Siqueiros.

Kahlo: Phong cách hoang dã siêu thực kiểu Naif (ngây thơ), đề tài chủ yếu về việc chị này bị vô sinh và khao khát có một đứa con.
http://greenlanddesign.org/coleg/wp-content/uploads/2008/12/kahlo_withouthope1945.jpg
Without hope

Rivera: Phong cách biểu hiện, có lúc trữ tình nhẹ nhàng, sau thiên tả dữ dội hơn và thường vẽ tranh hoành tráng.
http://images.quickblogcast.com/1/0/9/7/5/167774-157901/DIEGO_RIVERA_MURAL_IN_PRES_PALACE.jpg
Không biết tên, tranh tường trong Rivera Mus

Siqueiros: Hoạ sĩ cánh tả, vẽ chủ yếu tranh tường đề tài cách mạng kiểu Sovietic, giá trị về mặt biểu hiện là không thể bàn cãi .

http://static.flickr.com/39/108541459_2f6e92bf6e_b.jpg
Tranh tường (mural painting)

Botero : Hoạ sĩ biểu hiện, đề tài vui vẻ nhẹ nhàng, là một tay chơi thực sự, nổi tiếng bởi cách tạo hình bong bóng. Hình minh hoạ thì Lu đã post .
quiz
08-08-09, 01:14
Topic này giờ thiên về việc các bạn dùng làm nơi show những thứ các bạn thích, cứ tưởng sẽ được xem những quả chém gió hoành tráng về cách hiểu, cách nhìn nhận về tranh treo tường nói riêng, nghệ thuật nói chung.

Về mức độ cảm thụ nghệ thuật với dân mình nói mẹ ra là thấp, kể cả những bạn được đi tây tàu hay những bạn học trong trường lớp, đơn giản bởi lẽ ngay từ lúc các bạn bé tí cái khả năng vẽ vời, tưởng tượng thiên bẩm của các bạn đã bị rèn dũa theo kiểu đóng hộp, cái này vừa do chủ quan vừa do khách quan đé0 thể trách được, thế nên lớn lên các bạn bị rập khuôn như thế, sự tưởng tượng của các bạn mất đi rồi, các bạn thích tranh của ai đó nhưng các bạn chỉ biết là thích cảm tính, có người thích về màu sắc, có người thích về đường nét, hình khối, có người thích về nội dung,...nhưng những cái hiểu đó chỉ hời hợt, màu mè thời trang. Thấy ai đó bảo Picaso vẽ đẹp thì cũng cố đú cho bằng được để hiểu cái đẹp trong tranh của Pi, nhưng hỏi sâu thêm thì tịt, thế nên người ta cứ chống chế bằng cách này khác khi khen bức tranh này rất siêu thực, cái tranh kia rất biểu hiện, nhưng siêu thực, biểu hiện ở đâu đến mức nào, biểu trưng cho cái gì xâu xa thì lại không nói được chung quy cũng tại cái dốt.

Đơn giản như có người thích tranh vì những gì nó được vẽ ra, nhưng hiểu được hay không thì lại là một vấn đề, hiểu đến như thế nào lại là vấn đề khác. Người xem có lẽ nên là một nhà khảo cổ để tìm hiểu về quá khứ của một con người sinh ra ở đâu, lớn lên thế nào, có những biến cố nào xảy đến, có hàng triệu những mắt xích đó, rồi tìm mối liên hệ với những tác phẩm của họ thì may ra mới có thể nhìn nhận tương đối, nhưng như thế lại mất rất nhiều thời gian công sức, nhưng dẫu sao nó vẫn đem lại cho cá nhân người xem đó một level nhất định hơn những người chỉ xem vì thấy nó hay, đẹp mà đẹp hay thế nào thì chịu. Nhớ ngày trước ở VTV2 hay có một chương trình có bác gì già già đầu hói chuyên phân tích tranh, mặc dù hiểu không nhiều nhưng nghe thích, sau rồi thấy bị gỡ mất.

thansammic21 chịu khó thay thế bác hói hói đấy ở đây vậy.
thansammic21
08-08-09, 01:20
Bác hói hói mà quiz nhắc là thầy Dũng tớ đấy, thầy Phạm Ngọc Dũng. Tớ sắp phải chịu sự hành hạ của lão gia ấy rồi !
lluvia
08-08-09, 01:24
Kahlo: Phong cách hoang dã siêu thực kiểu Naif (ngây thơ), đề tài chủ yếu về việc chị này bị vô sinh và khao khát có một đứa con.


Riêng về chị này thì than21 cho anh ít đất ba hoa để lấy điểm với gái phát.

Kahlo là con lai, bố người đức, mẹ người mexico. Sau khi bị một tai nạn và qua 7 lần phẫu thuật cột sống, phải ngồi xe lăn, và tự học vẽ. Gái này thân xác phụ nữ nhưng mang giới tính đàn ông. Có thể thấy cái mỹ cảm của gái thể hiện qua tranh gái vẽ không hề giống tranh của các gái hoạ sỹ khác. Hôn nhân của gái với người chồng hoạ sỹ nổi tiếng Diego Rivera có lẽ chỉ là tình yêu, sự đồng cảm trong nghệ thuật.

Trong clip bài hát dưới đây có đoạn tự thuật của gái viết là gái không phải là trường phái siêu thực. Nguyên văn đoạn trích đó :

"...pensaron que yo era surrealista, pero no lo fui. Nunca pinté mis sueños, sólo pinté mi propia realidad" Frida Kahlo

Anh dịch nôm:

Thiên hạ nó nghĩ là em theo chủ nghĩa siêu thực, thực cái đít em í. Em đé.o bao giờ vẽ theo những giấc mơ của em. Em chỉ vẽ những gì thực sự thuộc về con người em.

OsD8FAShzaE&videos=4BUaL8Mukj8&playnext_from=TL&playnext=1
thansammic21
08-08-09, 01:40
Riêng về chị này thì than21 cho anh ít đất ba hoa để lấy điểm với gái phát.

Kahlo là con lai, bố người đức, mẹ người mexico. Sau khi bị một tai nạn và qua 7 lần phẫu thuật cột sống, phải ngồi xe lăn, và tự học vẽ. Gái này thân xác phụ nữ nhưng mang giới tính đàn ông. Có thể thấy cái mỹ cảm của gái thể hiện qua tranh gái vẽ không hề giống tranh của các gái hoạ sỹ khác. Hôn nhân của gái với người chồng hoạ sỹ nổi tiếng Diego Rivera có lẽ chỉ là tình yêu, sự đồng cảm trong nghệ thuật.

Trong clip bài hát dưới đây có đoạn tự thuật của gái viết là gái không phải là trường phái siêu thực. Nguyên văn đoạn trích đó :

"...pensaron que yo era surrealista, pero no lo fui. Nunca pinté mis sueños, sólo pinté mi propia realidad" Frida Kahlo

Anh dịch nôm:

Thiên hạ nó nghĩ là em theo chủ nghĩa siêu thực, thực cái đít em í. Em đé.o bao giờ vẽ theo những giấc mơ của em. Em chỉ vẽ những gì thực sự thuộc về con người em.

OsD8FAShzaE&videos=4BUaL8Mukj8&playnext_from=TL&playnext=1

Cảm ơn chú!
Gaup
08-08-09, 01:49
Topic này giờ thiên về việc các bạn dùng làm nơi show những thứ các bạn thích, cứ tưởng sẽ được xem những quả chém gió hoành tráng về cách hiểu, cách nhìn nhận về tranh treo tường nói riêng, nghệ thuật nói chung.

Về mức độ cảm thụ nghệ thuật với dân mình nói mẹ ra là thấp, kể cả những bạn được đi tây tàu hay những bạn học trong trường lớp, đơn giản bởi lẽ ngay từ lúc các bạn bé tí cái khả năng vẽ vời, tưởng tượng thiên bẩm của các bạn đã bị rèn dũa theo kiểu đóng hộp, cái này vừa do chủ quan vừa do khách quan đé0 thể trách được, thế nên lớn lên các bạn bị rập khuôn như thế, sự tưởng tượng của các bạn mất đi rồi, các bạn thích tranh của ai đó nhưng các bạn chỉ biết là thích cảm tính, có người thích về màu sắc, có người thích về đường nét, hình khối, có người thích về nội dung,...nhưng những cái hiểu đó chỉ hời hợt, màu mè thời trang. Thấy ai đó bảo Picaso vẽ đẹp thì cũng cố đú cho bằng được để hiểu cái đẹp trong tranh của Pi, nhưng hỏi sâu thêm thì tịt, thế nên người ta cứ chống chế bằng cách này khác khi khen bức tranh này rất siêu thực, cái tranh kia rất biểu hiện, nhưng siêu thực, biểu hiện ở đâu đến mức nào, biểu trưng cho cái gì xâu xa thì lại không nói được chung quy cũng tại cái dốt.

Đơn giản như có người thích tranh vì những gì nó được vẽ ra, nhưng hiểu được hay không thì lại là một vấn đề, hiểu đến như thế nào lại là vấn đề khác. Người xem có lẽ nên là một nhà khảo cổ để tìm hiểu về quá khứ của một con người sinh ra ở đâu, lớn lên thế nào, có những biến cố nào xảy đến, có hàng triệu những mắt xích đó, rồi tìm mối liên hệ với những tác phẩm của họ thì may ra mới có thể nhìn nhận tương đối, nhưng như thế lại mất rất nhiều thời gian công sức, nhưng dẫu sao nó vẫn đem lại cho cá nhân người xem đó một level nhất định hơn những người chỉ xem vì thấy nó hay, đẹp mà đẹp hay thế nào thì chịu. Nhớ ngày trước ở VTV2 hay có một chương trình có bác gì già già đầu hói chuyên phân tích tranh, mặc dù hiểu không nhiều nhưng nghe thích, sau rồi thấy bị gỡ mất.

thansammic21 chịu khó thay thế bác hói hói đấy ở đây vậy.

Đoạn này quiz viết hay thế này chắc đ đi làm trong động đĩ của anh được rồi. Thôi thì vào học khoá 1 trường đào tạo geisha của anh vậy nhé.
thansammic21
11-08-09, 09:02
Kistch vs Hà Mạnh Thắng

Ông bạn còn trẻ nhưng công lực khá cao, mình rất thích kiểu vẽ này. Thấp thoáng thấy bóng dáng một nghệ sĩ lớn trong tác phẩm của anh.

http://thebuigallery.com/pictures/artists/large/ha-manh-thang-131-happy-family.jpg

http://images.artnet.com/artwork_images_425466317_420883_-hamanhthang.jpg

http://thebuigallery.com/pictures/artists/large/ha-manh-thang-130-vietnamese-family.jpg

http://thebuigallery.com/pictures/artists/large/ha-manh-thang-132-sunday-of-ladies.jpg
thansammic21
11-08-09, 09:06
http://photos-e.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc1/hs164.snc1/6132_1185957813808_1374171598_521820_5325078_n.jpg

http://photos-e.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc1/hs057.snc1/4510_1158368684097_1374171598_417428_6218952_n.jpg

http://photos-g.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc1/hs017.snc1/4510_1158368764099_1374171598_417430_5118212_n.jpg
Phương Thắm
11-08-09, 13:59
Kistch vs Hà Mạnh Thắng

Ông bạn còn trẻ nhưng công lực khá cao, mình rất thích kiểu vẽ này. Thấp thoáng thấy bóng dáng một nghệ sĩ lớn trong tác phẩm của anh.


Công lực cao thât. Tranh gì mà fusion thế không biết! ^_^

Mic cho Chị xin thêm ít hoasi-vn đương đại với!

Không thì Mic nói về bạn Mẽo vẽ cái này này:

https://fineartamerica.com/images-medium/ballet-lady-patrick-hunt.jpg

Thơm in advance.
Gấu & em
11-08-09, 14:49
Tớ thích bạn này vẽ nhất.

http://img.photobucket.com/albums/0903/catkhue/L-06-100x150-copy.jpg

http://img.photobucket.com/albums/0903/catkhue/L-01-80x100copy.jpg

http://img.photobucket.com/albums/0903/catkhue/L-02-80x100-copy.jpg

http://img.photobucket.com/albums/0903/catkhue/L-11-80x100-copy.jpg

http://img.photobucket.com/albums/0903/catkhue/L-14-80x100-copy.jpg

http://img.photobucket.com/albums/0903/catkhue/L-08-100x150-copy.jpg
Gấu & em
11-08-09, 14:53
http://img.photobucket.com/albums/0903/catkhue/L-16-80x100-copy.jpg

http://img.photobucket.com/albums/0903/catkhue/L-07-100x150-copy.jpg

Chàng là:

Lê Thiết Cương kể “Chuyện của Lan”

24 bức tranh cho một triển lãm, lần đầu tiên sau bao nhiêu triển lãm đã làm ở khắp nơi, Lê Thiết Cương chọn cách kể một câu chuyện. Gam màu anh chọn để nối câu chuyện ấy là trắng, tím và xanh. Phong cách vẫn là “tối giản”. Chỉ thế thôi, mà khiến người xem dễ lạc lối trong hoang mang ký ức của người họa sĩ, của nhân vật trong tranh là người con gái được đặt tên Lan…

Chuyện của Lan- giống như một hoài niệm buồn và đẹp đẽ. Dường như Lê Thiết Cương đã vẽ ký ức, một ký ức trên nền trắng chắc là giống một cảm thức được dọn mình. Hẳn họa sĩ phải rưng rưng lắm với những ám ảnh ấy, để khi trút nó lên toal, anh không tự làm rối cảm giác của chính mình cũng như của những người sẽ xem những bức tranh ấy. Lê Thiết Cương không phủ nhận, anh cho rằng bất luận vẽ chuyện của ai, của gì thì cũng vẽ ký ức cả thôi. Nói rộng ra là vẽ về những trải nghiệm sống của mình, vẽ một phong cảnh đã từng nhìn thấy, vẽ một người đã gặp, vẽ mấy đồ vật trước đây hay dùng. Bởi tạng của anh thích vậy. Anh không thể vẽ được một người vừa gặp lúc nãy. Những cái đã qua, cái không còn nữa dễ gây xúc động hơn vì “nó có quá khứ, có kỷ niệm, có hồi ức, có tưởng tượng, có nhớ quên, có ám ảnh, có mờ mờ, sai sái…”
Nhấn nhá vừa và tiết chế đường nét đến mức cho người xem cảm giác ở nhiều bức tranh là sự ngột ngạt, với 2 màu tím và xanh… Tại sao ư? Với tác giả những bức tranh này, màu tím là mầu ở giữa, giữa trong và đục, giữa nóng và lạnh và rất nữ, con trai không mặc màu tím. Cô gái trong 24 bức tranh này đều mặc áo tím, quần thâm. Một kiểu áo, một kiểu quần, một mầu không đổi, một kiểu tóc. Chuyện của Lan cũng là chuyện của một thời nghèo khó, chiến tranh với nhiều biến động nhưng lại rất... tĩnh không như bây giờ. Mầu xanh là mầu quần áo bộ đội, cũng là mầu logo của một thời.

* Mất bao nhiêu năm, cho câu chuyện này? Và mất bao nhiêu lâu, để sẽ phải quên nó cho sự bắt đầu của một câu chuyện khác?
- Mất 45 năm cho câu chuyện này. Chẳng quên được, tạm nghỉ thôi để bắt đầu những câu chuyện khác và tất nhiên vẫn là những câu chuyện đã qua. Tôi không làm sao có thể vẽ được chuyện của những người hôm nay, những nam thanh nữ tú tóc nhuộm vàng đang chát hoặc đang gõ bàn phím viết blog chẳng hạn.

* Vẫn theo mạch vẽ “tối giản như không thể tối giản hơn”, nhưng những đường nét và số màu rất ít ấy làm người xem tranh anh cảm động đến gai người. Anh thì sao?
- Tôi thích câu hỏi này nhất vì chị không hỏi ý nghĩa của nghệ thuật theo kiểu nội dung. Câu chuyện này, bức hoạ này toát lên ý nghĩa gì là sự băn khoăn vô nghĩa nhất. Nghệ thuật chỉ có một ý nghĩa là sự cảm động.

* Một câu chuyện liền mạch của cảm xúc, để làm một triển lãm, nếu ai đó chỉ mua 1 bức mang đi, ngắt mạch cảm xúc ấy, có phải là một đau đớn với anh không?
- Đau đớn thì không nhưng thấy thiếu, tuy nhiên thỉnh thoảng cái sự thiếu đó có khi lại quý hơn là đủ cũng nên.

Từ triển lãm “Gạo” năm 2005 đến “Chuyện của Lan”, có gì ở khoảng giữa ấy, của Lê Thiết Cương. Có chăng là những tìm tòi cho việc thể hiện mà chuyện của “Gạo” là chuyện của đậm nhạt, của đen trắng còn “Chuyện của Lan” là chuyện của đen trắng cộng thêm tí chút mầu để nó gần như đen trắng hơn. Nghệ thuật là câu chuyện của hình thức. Trong hội hoạ là hình, mầu, đậm nhạt, bố cục, bút pháp, chất liệu, kích cỡ. Mỗi một giai đoạn sáng tác Lê Thiết Cương chỉ mày mò để tối thiểu một trong những khía cạnh hình thức đó mà thôi.
Gấu & em
11-08-09, 14:58
Em cũng thích tranh của chàng này

Như những phác thảo dang dở…

Phạm Trần Quân, cái tên còn ít nhiều xa lạ nếu không tính đến một số tranh treo chung ở Chim Sáo, ở Oriental Gallery, Maison des Arts Gallery, Studio Tho… lần này triển lãm riêng với 12 bức tranh sơn dầu trên toal ở Gallery 39 Lý Quốc Sư đánh dấu một vệt phong cách chắc là đã được tay họa sĩ trẻ sinh năm 1974 này tạm hài lòng.

Tranh của Quân là những nhân vật được khắc họa khác nhau để lại cảm giác trống vắng mà họa sĩ Lê Thiết Cương gọi là những dấu hỏi. Sự giản dị trong cách chọn màu cho mỗi bức tranh, dùng thật ít, thật ít màu, không cố gắng gây ấn tượng bằng màu sắc nhưng lại để người xem phải gợn gạo với đường nét Quân dành cho mỗi chi tiết trong tranh mình. Những bức tranh có khuôn mặt luôn như một sự thảng thốt, ngơ ngác, như có một tiếng kêu khe khẽ ngạc nhiên vọng ra âm thầm. Đó còn là những dằn vặt, chắc hẳn là thế phía sau cái dáng người, hay hai bàn tay với ngón cái chụm vào một cách không vô tình, không phải là cái nắm tay bối rối dễ diễn tả, cái chạm tay ấy phết thoảng đường nét như một bức thủy mặc. Và vệt đỏ dù ít, dù nhiều trong mỗi bức như một sợi chỉ mảnh xâu chuỗi chúng lại, như xâu chuỗi những hoang mang. Có những bức khiến người ta chống chếnh, vì chúng giống hơn một bức phác thảo dang dở cố tình, để người xem tranh muốn đợi, rằng tiếp sau những gam màu đã bày hết trên toal kia, tay họa sĩ này dường như vẫn còn quá nhiều điều chưa nói hết…


“Quân luôn chú tâm tả kỹ những ngón tay. Ở vài bức tôi cứ cảm thấy mỗi ngón tay như một dấu hỏi, mỗi bàn tay là một dấu hỏi, mỗi bức tranh là một câu hỏi. Những câu hỏi về thân phận, về cõi nhân sinh, về hạnh phúc và bất hạnh, về nghệ thuật. Mà cũng có thể giản dị hơn nhiều, đó là những câu hỏi của thường ngày. Chỉ hỏi thôi, trả lời được hay không hình như không quan trọng. Ai thì cũng phải quen, phải tập để quen, sống quen với những câu hỏi không bao giờ có lời giải đáp”.

(Lê Thiết Cương)

http://picasaweb.google.com/lh/photo/7yQFpFlLaT8r-VYHQsxbRg?authkey=Gv1sRgCOvPpaTNhdyxNg&feat=directlink

http://picasaweb.google.com/lh/photo/ooqC2S_ewuXvZO-xIPlyoA?authkey=Gv1sRgCOvPpaTNhdyxNg&feat=directlink

http://picasaweb.google.com/lh/photo/NoqrprNtrDUKlGsUH8TkcA?authkey=Gv1sRgCOvPpaTNhdyxNg&feat=directlink

http://picasaweb.google.com/lh/photo/sRfbW6xwcyLlz19VbJx3Mg?authkey=Gv1sRgCOvPpaTNhdyxNg&feat=directlink
thansammic21
11-08-09, 16:53
@Chị: cháu không biết gì về cái bác đo đỏ của thím, thôi thì tặng thím một bức ba lê khác của Degas, cháu nghỉ là vẽ hay hơn cái đỏ đấy

http://www.ricci-art.net/img002/505.jpg

@G&E: Hai bạn đấy anh đều không thích và không có gì để nói cả !
thansammic21
11-08-09, 17:04
Trần Việt Phú tức Phú chuột

Những khu vườn và tĩnh vật là cách của Phú tiếp cận với hội hoạ, một trong những hoạ sĩ hiếm hoi vẽ tả thực lên được chất sơn : có bút pháp, công bút ở ta. Chất tranh ướt mát tình cảm, duyên dáng ấm áp cho dù anh có vẽ những góc bếp âm u !

http://www.arthanoistudio.com/viewimage.asp?Page=Artist&PaintingID=236#

http://www.arthanoistudio.com/images/Artist/Picture/Falling%20dew%20-120%20x%20100_oil%20on%20canvas2006.jpg

http://www.arthanoistudio.com/images/Artist/Picture/Rising%20Sun_50x120_oil%20on%20canvas_2006.jpg

http://www.arthanoistudio.com/images/Artist/Picture/October%2002_80x90_oil%20on%20canvas_2006.jpg

http://www.tiasang.com.vn/Portals/0/VietTotal.Articles/Vanhoanghethuat/anh%202-%20The%20gioi%20hoi%20hoa.jpg
Ivan
11-08-09, 18:03
Chẳng hạn mấy cái tranh của anh Phú này thì bán được độ bao tiền hở Mic?
thansammic21
11-08-09, 18:17
Chẳng hạn mấy cái tranh của anh Phú này thì bán được độ bao tiền hở Mic?

Khoảng 2000 USD / 1m2 đấy là giá lấy về còn bọn gallery nó bán bao nhiêu là việc của nó. Phú chuột đang ký độc quyền với Hanoi studio nên anh không có thông tin chính xác về giá .

Cái kỳ lạ nhất ở ta, tác phẩm hội hoạ được tính tiền trên mét vuông chứ không trên chất lượng nghệ thuật.
Ivan
11-08-09, 18:32
Thế những anh vẽ tranh be bé độ 25x40 thì thiệt quá nhỉ.
thansammic21
11-08-09, 19:02
Thế những anh vẽ tranh be bé độ 25x40 thì thiệt quá nhỉ.

Trừ các Mét ra : Nghiêm, Liên, Sáng, Phái ...khoảng 10000 USD khổ đấy nếu sơn dầu ( có khi hơn ), còn chất liệu khác thì rẻ bèo !
Ronin
11-08-09, 21:57
Chàng là:

Lê Thiết Cương kể “Chuyện của Lan”


Tranh thằng ku này vẽ những hình nhân như bóng ma ấy nhỉ, ám ảnh phết.

Anh định vẽ tranh cho nó lương thiện, nhưng rổ giá hẻo thế này thôi anh cứ đi giết mướn cho lành.

Giết mướn, nó cũng là một môn nghệ thuật.
thansammic21
13-08-09, 23:12
Hội họa đương đại Trung Quốc, họ đã thoải mái như nào

Zhang Xiaogang( Trương Hữu Cương )
Trương Hiểu Cương: Sinh năm 1958 ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Trương
Hiểu Cương nổi tiếng với những bức tranh siêu thực mà ông chịu ảnh hưởng
nhiều từ các danh họa Pablo Picasso và Dali. Serie tranh Bloodline của
ông, trong đó có họa phẩm Big Family, nêu bật hình ảnh người Trung Quốc
trong các tư thế cứng nhắc và nghi thức được phong cách hóa mà khi xem,
người ta nhớ đến những bức tranh ra đời hồi thập kỷ 1950-1960. Tháng 3/
2007, họa phẩm Bloodline: Three Comrades của Trương Hiểu Cương
đã đạt giá 2,1 triệu USD tại hãng Sotheby’s ở New York.

http://www.louislannoogallery.com/afbeeldingen/zhang_xiaogang_bloodline_series.jpg

http://www.louislannoogallery.com/afbeeldingen/zhang_xiaogang_bloodline_5_-_1997_framed.jpg

http://lh5.ggpht.com/__kJfECHhrHk/SUGQkm55prI/AAAAAAAAAME/pXeotY1fM60/12.jpg

http://chinesecontemporaryart.us/yahoo_site_admin/assets/images/CCAZhangXiaogang.85104420.jpg

http://lh4.ggpht.com/__ThBLFtZoUc/SkEPW6jzIlI/AAAAAAAAA_M/ElcpMQ5l0a4/s640/Zhang%20Xiaogang-A%20Big%20Family.jpg

http://lh3.ggpht.com/_dxhPw_mpmKg/SV2eeMfF-NI/AAAAAAAAClo/T4uw1N4x6Cg/s576/DSC04993.JPG
----------------------------------------------
http://www.artnet.com/Images/magazine/reviews/kumar/kumar7-10-07-1.jpg
Three Comrades
thansammic21
13-08-09, 23:19
http://www.artdaily.org/imagenes/2008/03/10/Zhang-Xiaogang.jpg

http://ooutrochines.no.sapo.pt/images/C822%20PARENTES.jpg
thansammic21
13-08-09, 23:30
Vương Nghiễm Nghĩa(WANG GUANGYI)
Sinh năm 1957 tại tỉnh Hắc Long Giang, ông được
coi là một nhân vật tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Trung Quốc hiện
nay. Tác phẩm của ông kết nối phong cách của áp-phích tuyên truyền trong
cuộc Cách mạng văn hóa (1966-1976) với logo quảng cáo hàng hóa mang
phong cách phương Tây. Bức tranh khổ lớn Mao AO (1988) của Vương Nghiễm
Nghĩa đã đạt giá hơn 2 triệu bảng tại hãng đấu giá Phillips De Pury &
Company ở London hồi tháng 12/2007.


http://contemporaryartsem.files.wordpress.com/2008/09/wang_guangyi_porsche1.jpg

http://sites.asiasociety.org/arts/insideout/images/22_large.jpg

http://www.nhuhuy.com/pictures/29auct1.jpg

http://netdependent.files.wordpress.com/2008/12/wangguangyi1.jpg

http://www.vgallery.co.za/34long/img/rising/hp.jpg

---------------------------------------------------

http://www.phillipsdepury.com/umbraco/ImageGen.ashx?Image=/lot_images/UK010607/511_001.jpg&AltImage=/lot_images/UK010607/511_002.jpg
Mao A0 ( đọc là Mao A không )
noibinhyenchimhot
13-08-09, 23:32
Mình không hiểu gì về tranh mà sao xem tranh của TrươngHữuCương này cảm thấy bực bội khó tả, nó như đang mô tả sự nhục nhã của loài người trong một truyền thống gò nhân tính thành hình khuôn qua nhiều thế hệ, sợi cảm xúc hay mối liên hệ huyết nhục chỉ còn mỏng manh bị đè nén trong khuôn mẫu xã hội, nhưng nó vẫn tồn tại.
Cảm xúc nhất thời là như thế!
thansammic21
13-08-09, 23:44
Yu Min Jun(Nhạc Mẫn Quân)
nổi tiếng với những bức tranh sơn dầu miêu tả mình ở
nhiều bối cảnh khác nhau. Được coi là một nhân tố trong trào lưu “thuyết
duy thực hoài nghi” hình thành ở Trung Quốc từ năm 1989, nhưng nghệ sĩ
này không quan tâm tới việc mọi người gọi mình là gì. BứcExecution
của Nhạc Mẫn Quân đã trở thành tác phẩm đắt giá nhất của một họa sĩ
đương đại Trung Quốc khi đạt giá 2,9 triệu bảng tại hãng Sotheby’s ở
London hồi năm 2007.
http://artcess.files.wordpress.com/2009/01/yue-minjun-execution.jpg

------------------------
Một số cái khác

http://www.initialaccess.co.uk/admin/artistimg/46.jpg

http://contemporaryartsem.files.wordpress.com/2008/09/yue_minjun_untitled.jpg

http://contemporaryartsem.files.wordpress.com/2008/09/yue_minjun_backyard.jpg

http://www.colectiva.tv/wordpress/wp-content/uploads/2009/02/yue-minjun.jpg

http://www.artinthepicture.com/artists/Yue_Minjun/sitting.jpg

http://www.artinthepicture.com/artists/Yue_Minjun/marilynmonroe.jpg

http://www.colectiva.tv/wordpress/wp-content/uploads/2009/02/yue-minjun-big-swans.jpg
thansammic21
13-08-09, 23:55
ZENG FANZHI (Tằng Phàm Chí)
Trong các tác phẩm của mình, nghệ sĩ sinh năm 1964 ở
Vũ Hán (Trung Quốc) này thường kết hợp phong cách của chủ nghĩa biểu
hiện và thuyết duy thực để đề cập đến những mối quan hệ giữa con người
với nhau. Các tác phẩm trong loạt tranh Great Man của Tằng Phàm Chí -
tôn vinh Karl Marx, Lenin, Stalin và Mao Trạch Đông cùng nhiều
nhân vật khác - thường chỉ có một màu nhưng là những nét vẽ hết sức biểu cảm.

http://artcess.files.wordpress.com/2009/01/zeng_fanzhi_tiananmen.jpg

http://www.saatchi-gallery.co.uk/imgs/artists/fanzhi_zeng/zeng_fanzhi_huang.jpg

http://www.saatchi-gallery.co.uk/imgs/artists/fanzhi_zeng/zeng_fanzhi_untitled.jpg
Ivan
14-08-09, 00:35
Anh rất thích tranh của mấy chú họa sĩ khựa này. Có thể nói là lần đầu tiên trong đời anh xem tranh (ảnh tranh) bị ấn tượng mạnh đến thế, cảm ơn Mic.
em tên bông
14-08-09, 06:02
Anh rất thích tranh của mấy chú họa sĩ khựa này. Có thể nói là lần đầu tiên trong đời anh xem tranh (ảnh tranh) bị ấn tượng mạnh đến thế, cảm ơn Mic.


Chúc mừng nhà duy mỹ Ivan cuối cùng đã tìm được cho mình một chân dung.
awayttvn
14-08-09, 08:06
Hehe, không phải avatar cuối cùng đâu em.

Thể loại duy mỹ hình thức như Ivan, thích xếp mình vào giới duy mỹ, không nói mình duy mỹ áo mới lợn cưới không yên tâm thì không ngạc nhiên là lần đầu trong đời nó mới biết những tranh mà giới duy mỹ hầu như đều biết, thậm chí phổ biến bình dân đến độ bán được vào triệu đô, mù hội họa như anh còn biết từ lâu: http://tnxm.net/showpost.php?p=217778&postcount=175. Mic đưa lên mấy tranh nét phết.

Ivan có cái hạnh phúc là sẽ bị ấn tượng mạnh nữa vô số lần trong đời. Không hẳn vì biết yêu cái đẹp mà vì xuất phát điểm thấp quá nhưng tự tin là mình đứng cao rồi. Cho nên, khi gặp cái gì hay hay sẽ nghĩ rằng mình đã đứng cao như vầy còn thấy hay chứng tỏ nó cực hay. Nhờ đó mà tự nhân xúc cảm lên.
Ivan
14-08-09, 08:09
Anh xin lỗi Uây, nếu thực sự anh đã từng làm Uây buồn đến thế...
Ivan
14-08-09, 08:10
Anh xin lỗi người yêu anh, vì cả đời anh chỉ còn biết ngồi cười, kẻ cả cười nhất là kẻ cô đơn nhất.
awayttvn
14-08-09, 08:19
Ivan điều nghiên văn bản mà không biết thưởng thức khổ cuối à. Nó đúng với Ivan, cũng đúng với nhiều ku khác. Ở đây, Ivan là xúc tác buồn cười cho khổ cuối được viết ra. Chú làm anh buồn cười, không phải buồn. Thi thoảng phải nói lên cái buồn cười dù làm tổn thương chút ít.
em tên bông
14-08-09, 09:46
Riêng em vẫn theo cái câu bình thường đến mức ngây ngô này của Roger Scruton:

We must rescue art from the modern intoxication with ugliness (http://www.city-journal.org/2009/19_2_beauty.html)

Hội hoạ cứ chạy theo trị liệu pháp chích điện mãi không thấy mệt sao nhỉ? Ngay cả nơi những bệnh viện tâm thần, là những nơi thường bầy hầy và chậm tiến, người ta cũng đã bỏ dần shock therapy rồi vì nó nguy hiểm, có khi phản đạo đức. Khi shock therapy vô hại nhất, nó không hiệu quả và... xấu.

Vâng, em duy mỹ. Nên em sến. Và nhân hậu.
em tên bông
14-08-09, 09:59
Anh xin lỗi người yêu anh, vì cả đời anh chỉ còn biết ngồi cười, kẻ cả cười nhất là kẻ cô đơn nhất.

Người cô đơn thật không nói câu đó, vì nói với ai đây? Có người nghe, tức là đã không còn cô đơn. Nói một câu chưa nói xong đã sai thì nói làm gì?

Em biết Ivan nói chỉ để làm nũng với em thôi mà.
Ivan
14-08-09, 10:16
Khi một người cô đơn yêu là khi anh ta bị giằng xé dữ dội giữa cái bản thể đơn độc của anh ta và người bị anh ta yêu. Thực ra, mong muốn đầu tiên của anh ta bao giờ cũng là muốn người bị anh ta yêu trộn lẫn vào anh ta thành một khối thống nhất, như khi anh ta chưa yêu, chỉ nặng thêm một chút, nhiều tay chân thêm một chút, và ríu rít thêm một chút. Nhưng anh ta cũng sớm biết việc này là bất khả. Phải làm gì đây giữa nội tại cô đơn và vẫn tiếp tục yêu người bị yêu? Anh ta bắt đầu nũng nịu người bị yêu, có thể, nũng nịu người bị yêu!
Ivan
14-08-09, 10:22
Dù sao thì Bông vẫn đúng, tố chất của anh là chỉ bị kích thích bởi cái liệu pháp sốc. Em nhắc đến sốc, và anh bèn tự hỏi, điều gì ở em có thể gây sốc, mà anh lại yêu em, lâu đến thế?
gió
14-08-09, 10:45
Ivan nhà duy mĩ gặp em Bông trong rừng bèn ngửa mặt lên trời tán, lời văn huyền ảo, ý tứ trùng điệp, nước nôi lênh láng. Đến khi cúi xuống thì nàng đã gone with the wind từ đời nào.
Ivan
14-08-09, 10:51
Cứ nhìn cái avatar của anh thì biết thôi mà gió, đầu anh 02 cái sừng to tướng mà anh cũng chỉ cười tít mắt thôi, có nhìn thấy gì nữa đâu. Anh cười vì bị cắm sừng? hay anh cười kẻ cắm sừng anh? hay anh cười thế sự đẻ cái cái trò cắm sừng? Anh cũng không biết nữa.
thansammic21
14-08-09, 12:33
Van ơi anh xin mày để anh đứng lớp, tán gái thì tán chỗ khác nhé, ra kia đứng đi khi nào hết cơn quay lại học tiếp .
@Uây: Tiên sư anh, anh biết rồi mà không bảo các bạn làm tôi phải phí lời!
thansammic21
14-08-09, 12:49
Mỹ học của thịt

Hôm nay, chúng ta bàn đến một phạm trù Mỹ học trong hội hoạ đó là thịt, theo các em thịt có ảnh hưởng như thế nào tới tư duy tạo hình của các hoạ sĩ lớn trong thế kỷ XX ? Có phải nhờ thịt mà các hoạ sĩ chúng cao hơn( trong nhận thức nghệ thuật) thông minh hơn( trong cách đặt vấn đề) và khoẻ mạnh hơn( trong phong cách biểu đạt) ?

Học sinh Gấu: Vâng thưa thầy đúng thế ạ, chỉ có thịt, thịt và thịt !

Học sinh Van: Em nghĩ tảng thịt đã có một vẻ đẹp tự thân của nó, hoạ sĩ chỉ việc mô tả lại đã Đẹp rồi ! Em còn phải xem xét một vài yếu tố khác ngoài thịt ảnh hưởng đến hoạ sĩ ạ !

Học sinh Uây: Em xin làm một bài thơ tân hình thức miêu tả vẻ đẹp có tính siêu hình của thịt được không thầy?

Các bạn đều rất thông minh, thầy khen, hôm nay thầy xin giới thiệu tới các em hai hoạ sĩ lớn của nước Anh, qua đó thấy được tầm quan trọng của thịt trong sáng tác .

Francis Bacon và Lucian Freud
thansammic21
14-08-09, 13:08
Francis Bacon

Người gốc Dublin, trước thế chiến II hành nghề design, sau thế chiến, nhờ có thịt ông liền trở nên vĩ đại.

Trong tranh Bacon các thể loại thịt được ưa thích là thịt lợn, thịt bò, và thịt người được miêu tả dưới các dạng uốn éo như bị phanh, giã, vặn, xé phay. Theo Bacon, thịt người và thịt bò đều có sức biểu cảm như nhau.

http://www.minerva.unito.it/Alimentare/Immagini/figurewithmeatBacon1954.jpg

http://www.gnosis.art.pl/iluminatornia/sztuka_o_inspiracji/francis_bacon/francis_bacon_trzy_studia_do_ukrzyzowania_3_1962.jpg

http://michaellavine.com/blog/wp-content/uploads/2009/06/painting.jpg

http://www.ibiblio.org/wm/paint/auth/bacon/crucifixion/crucify2.jpg

http://www.askyfilledwithshootingstars.com/wordpress/wp-content/uploads/2009/06/20_francis-bacon_triptych-in-memory-of-george-dyer_1971.jpg

http://weblogs.amny.com/entertainment/tangent/blog/Bacon.jpg

http://www.invertirenarte.es/mercadodearte/imagenes/2007-8/febrero%2002/christies_francis_bacon_triptych.jpg

http://digitalrightsmanifesto.files.wordpress.com/2009/03/study_after_velazquezs_portrait_of_pope_innocent_x.jpg

http://girlsandbeuysclub.com/wp-content/uploads/2009/07/francis-bacon-subasta-sothebyc2b4s3.jpg
thansammic21
14-08-09, 13:24
Lucian Freud

Anh này là bạn cùng chí hướng của anh Bacon, chỉ thích một loại thịt duy nhất là thịt người, theo anh này thịt người là loại thịt đầy đủ các thành phần dinh dưỡng nhất .

http://virgo.bibl.u-szeged.hu/wm/paint/auth/freud/freud.naked-girl-asleep.jpg

http://virgo.bibl.u-szeged.hu/wm/paint/auth/freud/freud.girl-white-dog.jpg

http://gervander.web-log.nl/photos/uncategorized/2008/07/13/afbeelding_029_4.jpg

http://lh5.ggpht.com/_PVby_rQUlFU/SUvZldpgqJI/AAAAAAAAGis/KTGZObluRpY/IMG_2468.jpg

http://lh5.ggpht.com/_SUBGzd1BG60/SXJNakwU-kI/AAAAAAABvEo/7oaBohGHbPg/Freud,+Evening+in+Studio+(Wal+Robinson)+1993.jpg

http://jaksview3.files.wordpress.com/2008/06/freud2.jpg

http://www.clusterflock.org/wp-content/uploads/2008/05/lucien-freud.jpg

http://nga.gov.au/International/Catalogue/Images/LRG/134617.jpg

http://abc.com.au/rn/artworks/galleries/2008/2321585/full/02.jpg
thansammic21
14-08-09, 13:28
http://4.bp.blogspot.com/_SSrRQXGMD8I/SI8fiUEZnvI/AAAAAAAADbI/5qtQ6X3kTO8/s400/Freud.jpg

http://bp2.blogger.com/_GO9aiSwW-lQ/R_-qI5nWrOI/AAAAAAAAAPw/d-njuYskraQ/s400/lucian_freud.jpg

http://www.artnet.com/magazine/features/kuspit/Images/kuspit8-19-2.jpg

http://www.1st-art-gallery.com/thumbnail/165304/1/Nude-With-Leg-Up.jpg
Phương Thắm
14-08-09, 14:48
Thím thích mấy cái vẽ xôi thịt kiểu này Mic ạ.

Tưởng tượng lúc mấy anh họa thĩ vẽ cái chỗ ấy ấy nhỉ, buồn cười ghê í. Chắc là mắm môi mắm lợi quệt từng nhát bút lông. :D
thansammic21
14-08-09, 23:06
Thắm đi mát mẻ! Anh nghĩ em nên nghỉ ngơi mấy hôm, chân thành đấy!
thansammic21
14-08-09, 23:23
Tặng gái cái ava mát mẻ nì

http://www.pulse-art.com/exhibit/3009/Little%20Girl%201,2008,%20%C3%96l%20auf%20Leinwand,%20100%20x%2080cm.jpg
_Khách
15-08-09, 02:46
Hahaha, "chiều Âu Lâu bóng chữ động chân cầu" mà đổi thành "chiều lâu lâu ngứa gãi lộn chân lầu", được của nó :D
Phương Thắm
15-08-09, 11:27
Cảm ơn Mic nhé! Bây giờ Phương Thắm đã có avatar. ^_^
thansammic21
15-08-09, 16:35
Chơi với cái chết hay sự bối rối thế nào là nghệ thuật

Damien Hirst( sinh năm 1965, người Anh )

Tôi không biết xếp Hirst vào thể loại nào, một nhà điêu khắc, một nghệ sĩ sắp đặt, một nghệ sĩ hậu hiện đại mới, một nhà nghệ thuật ý niệm hay một con buôn luôn biết đánh vào thị hiếu PoP của dân Tây Âu nhưng các tác phẩm của Hirst luôn làm tôi phải sửng sốt vì độ gây sốc, về mặt thị giác và các ý niệm đa chiều chung quanh tác phẩm nhưng trên hết là khả năng làm giá, sự kỳ công trong cách làm tác phẩm và PR nó với công chúng.

http://blogs.smithsonianmag.com/articulations/files/2007/09/damienhirstvirginmother1.jpg
Virgin Mother

http://pds8.egloos.com/pds/200803/24/30/e0064130_47e74afb53b29.jpg
Diamond skull

http://z.about.com/d/arthistory/1/0/h/e/broad_inaugural_05.jpg
Away from the Flock, 1994. Steel, glass, formaldehyde solution and lamb. 37 3/4 x 58 5/8 x 20 in. (95.9 x 148.9 x 50.8 cm).

http://www.blogcdn.com/www.luxist.com/media/2007/12/78261036.jpg
All you need is love

http://www.revisarte.com/uploaded_images/3_DamienHirst_ThePhysicalImpossibilityofDeath-727548.jpg
Cùng vật liệu với con cừu

http://farm3.static.flickr.com/2200/2196225343_7bfb24f550_o.jpg
School: The Archeology of Lost Desires, Comprehending Infinity, and the Search for Knowledge

http://a.abcnews.com/images/OnCampus/ap_journey_080916_ssh.jpg

http://a.abcnews.com/images/OnCampus/ap_false_idol_080916_ssh.jpg

http://a.abcnews.com/images/OnCampus/ap_new_midas_080916_ssh.jpg

http://a.abcnews.com/images/OnCampus/ap_dream_080916_ssh.jpg


Các nghệ sĩ tạo hình lớn của Anh hình như đều rất thích thịt, viva meat !
emambo
15-08-09, 18:52
Tưởng tượng lúc mấy anh họa thĩ vẽ cái chỗ ấy ấy nhỉ, buồn cười ghê í. Chắc là mắm môi mắm lợi quệt từng nhát bút lông. :D


Hahaha.

Nhưng mà trông "chúng" rất siêu thực. Không biết có ai nhìn mà thấy áy náy không?
thansammic21
16-08-09, 00:18
Vài bài viết của ông Lâm
1 (http://www.thethaovanhoa.vn/174N2009081310154125T133/ky-1-tu-cac-nghe-si-that-bai-den-cac-curator-ba-cung.htm)
2 (http://www.thethaovanhoa.vn/174N2009081411274579T133/ky-2-tu-curator-denco-du-an-nghe-thuat.htm)
3 (http://www.thethaovanhoa.vn/174N20090815093521870T133/ky-3-trong-nghe-thuat-ky-quac-va-kho-hieu-la-bip-bom.htm)

Tuy có chỗ ngẫn ngố nhưng vẫn phần nào nói lên được thực trạng mỹ thuật đương đại ở Việt Nam hiên nay .
Ronin
16-08-09, 01:30
Hehe, bài viết mic21 dẫn có nhắc đến thằng Ý điên, ngày xưa anh có một nắm hạt táo được nó gọt thành những cái đầu lâu xâu thành chuỗi hạt đeo tay, độc phết, mốt sv một thời. Một hôm say rượu bị thằng nào lột mất, akay!
thansammic21
18-08-09, 00:20
Lãng mạn và đau đớn ở Viên

Không phải giới thiệu nhiều về 2 hoạ sĩ vì :

Gustav Klim: được Nguyễn Thái Học, Hàng Trống chép nhiều nhất trong 3 năm vừa qua

Egon Schiele: được sinh viên đại học Mỹ thuật Yết Kiêu học tập, khai thác nhiều nhất trong 10 năm trở lại đây

Hai người vừa là thầy trò vừa là bạn bè, là hai đại diện tiêu biểu cho trường phái biểu hiện tượng trưng Áo- Art Nouvo Wien; Klim say đắm mộng mị, Egon cay đắng đau đớn.

[ Gustav Klim ]

http://dulceani.files.wordpress.com/2008/03/gustav_klimt_thekiss-743560.jpg

http://cfs14.tistory.com/image/33/tistory/2009/02/04/16/12/49893fdbc8953

http://www.easypedia.gr/el/images/shared/8/84/Gustav_Klimt_046.jpg

http://cyln3.files.wordpress.com/2009/05/klimt-mada-primavesi.jpg

http://www.easypedia.gr/el/images/shared/3/33/Gustav_Klimt_047.jpg

http://dic.academic.ru/pictures/wiki/files/71/Gustav_Klimt_001.jpg

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4d/Gustav_Klimt_024.jpg

http://www.leninimports.com/gustav_klimt_gallery_12.jpg

http://ilyaunsiecle.blog.lemonde.fr/files/2009/04/klimt.1239562666.jpg

http://digilander.libero.it/debibliotheca/Arte/nudo/04000290.JPG

http://www.oilpaintingsgallery.com/ProdImages/_Gustav_Klimt_The_Three_Ages_of_Woman_ZEI-1848.JPG

http://img.tamtay.vn/files/khoangtrong/photos/70899/478c4e4b_gustav20klimt1.jpg

http://dic.academic.ru/pictures/wiki/files/71/Gustav_Klimt_038.jpg

http://www.dornai.com/images/Danse_Macabre/Gustav-Klimt-Death-and-Life-Dornai.jpg

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/archive/c/c8/20070218175140!Gustav_Klimt_010.jpg

http://venetianred.files.wordpress.com/2009/06/klimt.jpg

http://www.caldanatravel.com/files/Image/Klimt.jpg

Rất ma mị và giàu tính trang trí !
quiz
18-08-09, 00:44
Khi nào thansammic21 được nhìn tận mắt mấy cái kiểu the bodies the exhibition thì nó khác với cảm giác mình nhìn bằng những hình ảnh trên mạng nhiều, cảm giác của chục phút đầu tiên thường khiến người ta bức bối muốn đập phá, nổi loạn vãi hàng.
thansammic21
20-08-09, 13:15
Boris Vallejo

http://img.tamtay.vn/files/photo2/2009/4/16/11/372410/49e6b376_03d3c80f_boris20vallejo20-20197920-20vampire27s20kiss.jpg

http://comicsandoimage.files.wordpress.com/2009/06/vampirella-boris.jpg

http://image059.mylivepage.com/chunk59/1661399/1563/boris_vallejo_84sirensong.jpg

http://gamecul.com/bbs/data/gc_img/Erotic_Fantasy___Boris_Vallejo___94_10_(Cat_Women).jpg

http://landfantasy.free.fr/Auteurs%20V/Vallejo/Kamal.jpg

http://img03.picoodle.com/img/img03/7/3/29/f_BorisVallejm_106b821.jpg

http://domlevinfo.free.fr/Pages/VallejoB/images/BorisVallejo_07.jpg

http://www.miga.co.uk/images/boris_vallejo_08.jpg

http://www.lilithgallery.com/library/lilith/images/TheSeductionofLilith-BorisVallejo-1979.jpg

http://lecoeurevanaissant.free.fr/pages/reves%20images/fantastiques/boris_vallejo_83dragonsbirth.jpg

http://boris.juvkam.net/lilith.jpg

http://i211.photobucket.com/albums/bb264/sunnnshine31/boris_vallejo_190.jpg

http://www.fortunecity.com/roswell/price/12/boris/1996/9604.jpg

http://api.ning.com/files/vZjCFErHAhzMzRPQ8R1t3RFloFehVLU5eRyouDp1QFo_/BorisVallejoSuzle.jpg

http://domlevinfo.free.fr/Pages/VallejoB/images/BorisVallejo_11.jpg

http://fantasy.mrugala.net/Boris%20Vallejo%201992-1995/Boris%20Vallejo%201992%20-%2002.jpg
Phương Thắm
21-08-09, 10:42
Thím sẽ dỗi Mic 1 tiếng đồng hồ, can tội Mic đầu độc thím bằng tranh của Boris Vallejo... hic... attractive vãi mề!
Phương Thắm
21-08-09, 10:43
Quên. The Seduction of Lilith (http://www.lilithgallery.com/library/lilith/images/TheSeductionofLilith-BorisVallejo-1979.jpg) đi vào lòng mề quá đi!
thansammic21
23-08-09, 00:31
Hội hoạ Mật tông

http://www.bodetam.org/Vietnamese/HinhAnhPhatGiao/MatTong/Hayagriva%20(Ma%20Dau)/Hayagriva%201.jpg
Hayagriva

http://images.exoticindiaart.com/buddha/dharmaraja_yama_terrible_black_thangka_tn13.jpg
Yama

http://www.bodetam.org/Vietnamese/HinhAnhPhatGiao/MatTong/VajraBhaivara%20(Yamantaka)/Yama%202%20(Diem%20vuong).JPG
Yama

http://www.minerva.unito.it/BuddhismoScienza/Galleria1/6-armiger_Mahakala.jpg
Mahakala

http://www.khamaid.org/programs/culture/pusarong/mahakala480.jpg
Mahakala

http://www.purplelotus.org/temple/cn/images/Yamantaka_jpg.jpg
Yamantala

http://images.exoticindiaart.com/buddha/kubera_tm49.jpg
Kubera

http://images.exoticindiaart.com/buddha/the_secret_mansion_of_penden_lhamo_te70.jpg
Palden Lhamo
thansammic21
23-08-09, 00:41
http://www.exoticindiaart.com/artimages/tshangspa.jpg
Tshang Pa

http://k41.pbase.com/u45/potala/upload/29019506.a40a.jpg
Begtse
thansammic21
23-08-09, 00:43
Trên là 8 vị hộ pháp của phật giáo Tây tạng

Tìm hiểu thêm tại đây (http://www.exoticindiaart.com/article/wrathful/2/)