Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Vn

cafeteria
21-07-09, 14:09
Em mới bị ấn vào tay 1 mớ trái doanh nghiệp bắt đi bán. Món này trước giờ không phải sở trường của em, nên đi sales cũng có nhiều bỡ ngỡ. Nguồn tài liệu về trái phiếu em cũng không có nhiều, thôi thì đành đánh liều lên đây hỏi các chuyên gia tài chính - ngân hàng, cho em xin vài ý kiến chỉ đạo.

Đại khái mấy câu hỏi của em hết sức là 4 the dummies thế này:

- Khi nào thì doanh nghiệp nên phát hành trái phiếu để huy động vốn ( hiện tại mảng em làm chủ yếu là doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS, tất nhiên là ở VN).
- Các ngân hàng đầu tư ( room) trái phiếu như thế nào?
- Điều kiện để 1 DN phát hành trái phiếu, số lượng trái phiếu / vốn / nợ ...?
- Căn cứ để các NH thẩm định dự án và đứng ra bảo lãnh thanh toán cho trái phiếu DN.
Mong tin các bác.
Biển Xanh
21-07-09, 22:51
Em mới bị ấn vào tay 1 mớ trái doanh nghiệp bắt đi bán. Món này trước giờ không phải sở trường của em, nên đi sales cũng có nhiều bỡ ngỡ. Nguồn tài liệu về trái phiếu em cũng không có nhiều, thôi thì đành đánh liều lên đây hỏi các chuyên gia tài chính - ngân hàng, cho em xin vài ý kiến chỉ đạo.

Đại khái mấy câu hỏi của em hết sức là 4 the dummies thế này:

- Khi nào thì doanh nghiệp nên phát hành trái phiếu để huy động vốn ( hiện tại mảng em làm chủ yếu là doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS, tất nhiên là ở VN).
- Các ngân hàng đầu tư ( room) trái phiếu như thế nào?
- Điều kiện để 1 DN phát hành trái phiếu, số lượng trái phiếu / vốn / nợ ...?
- Căn cứ để các NH thẩm định dự án và đứng ra bảo lãnh thanh toán cho trái phiếu DN.
Mong tin các bác.

Em không làm về trái phiếu, nhưng trả lời một cách hết sức cơ bản mấy câu hỏi của anh như sau:

1. Khi nào thì doanh nghiệp nên phát hành trái phiếu để huy động vốn ( hiện tại mảng em làm chủ yếu là doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS, tất nhiên là ở VN).

Về mặt thị trường, nên phát hành trái phiếu lúc thị trường sôi động thì mới có khả năng distribute được trái phiếu trên thị trường, nhất là đối với các công ty BDS thì việc này lại càng quan trọng vì đây là những công ty nhạy cảm nhất đối với sức khỏe của một nền kinh tế. Trong giai đoạn này thì các công ty BDS ở Việt Nam gần như không có khả năng phát hành trái phiếu vì thị trường gần như không có appetite.

Về mặt doanh nghiệp, nên phát hành trái phiếu lúc doanh nghiệp cần huy động một nguồn vốn dài hạn, ổn định và không muốn bị phụ thuộc vào áp lực trả lãi suất định kỳ như khi vay vốn ngân hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc sử dụng nguồn vốn vay của mình.

2. Các ngân hàng đầu tư ( room) trái phiếu như thế nào?

Không hiểu ý anh muốn hỏi gì ở câu này? Ở ngân hàng bao giờ cũng có bộ phận distrubite trái phiếu do nó làm underwriting hoặc best-effort. Bộ phận này sẽ phải sounding với thị trường về các loại trái phiếu mà nó distribute.

Còn bộ phận khác thì trading trái phiếu trên thị trường (trading desk thường có 2 bàn làm việc này là bàn bond trading và bàn ALM với các mục đích tự doanh trái phiếu khác nhau).

3. Điều kiện để 1 DN phát hành trái phiếu, số lượng trái phiếu / vốn / nợ ...?

Theo em biết thì không có một quy định nào rõ ràng về việc doanh nghiệp được phép phát hành trái phiếu với số lượng bao nhiêu hay các điều kiện tài chính khác như thế nào. Việc xác định những con số này thường được tiến hành trên cơ sở nhu cầu vốn của doanh nghiệp và thảo luận với bên tư vấn bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

4. Căn cứ để các NH thẩm định dự án và đứng ra bảo lãnh thanh toán cho trái phiếu DN.

Căn cứ thì rất nhiều, em có thể kể ra một số như: tình hình tài chính doanh nghiệp, tình hình kinh doanh doanh nghiệp trên thị trường, triển vọng của doanh nghiệp trong tương lai, ngành công nghiệp/kinh doanh của doanh nghiệp, nhu cầu vốn, khả năng trả nợ, mức độ tín nhiệm, appetite của thị trường, vân vân....

Gần đây một số doanh nghiệp lớn đã bắt đầu tiếp cận với hệ thống đánh giá tín nhiệm quốc tế để tạo điều kiện cho việc phát hành trái phiếu trên thị trường nước ngoài và đã thành công. Tuy nhiên cái này vẫn còn là một chặng đường khá dài cho các doanh nghiệp của Việt Nam có thể làm được như vậy.

Em không làm về mảng này nên kiến thức cũng chỉ khái quát. Nếu cần trao đổi gì cụ thể hơn anh cứ nêu ra em nghĩ còn nhiều bạn chuyên sâu hơn sẽ nắm rõ hơn em.
cafeteria
22-07-09, 08:54
Thanks Biển đã trả lời anh. Câu 3 và 4 thực ra nó gộp lại ở vấn đề là anh muốn hiểu rõ bên Ngân hàng, họ sẽ có những chuẩn mực nào để quyết định việc đứng ra bảo lãnh thanh toán và phát hành cho TPDN? Ví dụ anh nghe không chính thức là ACB họ căn cứ vào tỉ lệ tổng nợ ( bao gốm cả nợ trái phiếu dự kiến phát hành)/ vốn khả dụng của DN không quá 2.5 lần.
Mặt khác anh muốn biết, 1 ngân hàng sẽ được đứng ra bảo lãnh tối đa là bao nhiêu trái phiếu ( dựa trên tổng tài sản/ vốn khả dụng của họ).

Ps: anh mới đi chào vài chỗ, họ trả lời là với mức coupon thả nổi = lãi huy động tiết kiệm dài hạn + 3.5% là chưa đủ hấp dẫn. Vậy điều chỉnh lãi trái phiếu khoảng bao nhiêu trong tình hình này thì thu hút được họ hơn.
Biển Xanh
22-07-09, 22:08
Tất nhiên em biết là mỗi ngân hàng sẽ có những tiêu chí riêng trong việc lựa chọn doanh nghiệp sẽ bảo lãnh phát hành trái phiếu, và những tiêu chí đó không bao giờ là một tiêu chí đơn lẻ mà là tổ hợp của cả các yếu tố tài chính và phi tài chính. Còn cái chỉ số leverage của ACB mà anh đề cập ở trên thì cũng hoàn toàn có thể, nhưng em tin là nó không phải là một con số cut-off rate.

Về mặt luật pháp, các quy định trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp được quy định cụ thể trong Nghị Đinh 52/2006. Em cũng không nắm rõ một ngân hàng thì sẽ được đứng ra bảo lãnh phát hành tối đã là bao nhiêu đối với một khách hàng, tuy nhiên tương tự như cái quy định về giới hạn cho vay đối với tín dụng (15% vốn tự có) thì có lẽ cũng sẽ có những quy định tương tự như vậy đối với bảo lãnh phát hành trái phiếu.

Cái coupon mà anh đưa ra thì em không hiểu lãi huy động tiết kiệm dài hạn là dựa vào chỉ số nào (VNIBOR?). Tuy nhiên VNIBOR thì chỉ có đến 12months là active chứ trên 12 tháng các ngân hàng chỉ chào indicative mà thôi, vì vậy không thể dùng VNIBOR trên 12 tháng được. Em lấy tạm VNIBOR 12 tháng hôm nay là 8.5 cộng với margin 3.5 thì là 12%, so với lãi suất trần bây giờ là 10.5%. Đợt vừa rồi ANZ vừa bảo lãnh phát hành 3,500 tỷ cho EVN với mức lãi suất cố định năm đầu tiên là 10.4%, 4 năm sau VNIBOR1 12 tháng + 2.75%. Tuy nhiên em nghĩ công ty anh đi chào không thể có credit rating cao bằng EVN được.

Việc pricing như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kinh doanh và industry mà doanh nghiệp đó đang hoạt động. Khi em chưa có bất cứ một thông tin nào cụ thể thì chịu không thể nói giá như thế nào là phù hợp và thu hút các nhà đầu tư được.
cafeteria
23-07-09, 08:17
Biển nói không làm về mảng này mà anh thấy em nói chuẩn bỏ xừ ra ý. Chính xác thì lãi suất trái phiếu = lãi suất huy động trả sau 12 tháng ( của ngân hàng bảo lãnh/ của bình quân 4 ngân hàng to to của Vn) + 3.5%. Đợt này có phải xu hướng lãi suất đang tăng phải không ( từ giờ tới cuối năm liệu NHNN có tăng trần lãi suất không)? Cái bài trái phiếu này là bọn NH lách trần lãi suất và hạn mức cho vay đầu tư BĐS, thành ra nhiều khi nó làm mà không để ý đến việc đưa ra coupon là bao nhiêu thì sẽ thu hút những thằng NH và tổ chức tài chính khác mua trái phiếu của nó. Anh là thằng đi bán trái, đâm mắc kẹt.
Biển Xanh
23-07-09, 22:51
Em không làm chút gì về mảng này thật mà. Mấy thông tin em vừa đưa ra là thông tin hết sức basic, để ý một tý là biết ngay.

Đúng là đợt này lãi suất có tăng nhẹ một chút là do nhu cầu huy động vốn của NH tăng mạnh, dấu hiệu của kinh tế bắt đầu khởi sắc trở lại. Em nghĩ giai đoạn này lạm phát cũng bắt đầu ổn định nên khả năng NHNN giữ nguyên hoặc hạ thấp lãi suất cơ bản hơn là khả năng ngược lại.

Em biết anh làm ở đâu rồi nhé :10:
hosino
08-08-09, 11:49
Thứ nhất: Khi nào thì doanh nghiệp nên phát hành trái phiếu để huy động vốn ( hiện tại mảng em làm chủ yếu là doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS, tất nhiên là ở VN).
Bác hỏi thì em cũng ké bàn luận tý: là khi doanh nghiệp thiếu vốn thì phải huy động vốn thôi bác ạ. Trái phiếu có chi phí thấp hơn đi vay, điều kiện về giải ngân được chủ động đây là các nhân tố ưu việt so với đi vay và là đặc ân của các doanh nghiệp lớn có tên tuổi. Nói cho bác luôn là thằng nào cũng muốn phát hành trái phiếu vì đó là tiền của thiên hạ, dùng xong một thời gian trả dễ dàng không như cổ cánh nếu bác đã huy động rồi thì muốn trả lại thằng chủ nó khó lắm, mua cổ phiếu quỹ thì nhiều khi phải trả giá rất đắt; vì vậy khi size của doanh nghiệp đủ lớn và dự án quá hiệu quả thì doanh nghiệp phải đi vay hoặc phát hành trái phiếu chứ chẳng ai dại mà đi phát hành cổ phiếu bác ạ, vì phát hành cổ cánh sẽ làm cho gánh nặng trả cổ tức cao hơn, loãng quyền biểu quyết, loãng giá....

Thứ 2: Các ngân hàng đầu tư ( room) trái phiếu như thế nào?
Ý bác nói đến thằng mua trái phiếu chứ gì? bọn này đại loại gồm NHTM, NH đầu tư, các quỹ đầu tư... (bọn Bảo Việt, Pru, ABN Paris...) chúng nó chú ý đến nhiều thứ nhưng quan trọng nhất là các yếu tố sau:
- Quản trị công ty nhà bác có chuyên nghiệp không, đội ngũ như thế nào?
- Hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính ... của nhà bác có ngon lành không?
- Tên tuổi, size doanh nghiệp, size của đợt phát hành có đủ tầm hay không?
- Khả thi và hiệu quả của dự án, kế hoạch dòng tiền, khả năng thanh toán và cơ cấu tài chính sau khi vay nợ có đảm bảo hay không?
- và nhiều cái khác...
Thứ 3: Điều kiện để 1 DN phát hành trái phiếu, số lượng trái phiếu / vốn / nợ ...?
- Nếu phát hành ra công chúng bác tham khảo Luật DN và Nghị định 14;
- Nếu phát hành riêng lẻ bác tham khảo luật DN, Nghị định 52.
Thứ 4: Căn cứ để các NH thẩm định dự án và đứng ra bảo lãnh thanh toán cho trái phiếu DN.
- Để thẩm định: có quy trình, có các chuẩn mực nhưng về cơ bản là tính khả thi và hiệu quả của dự án, khả năng trả nợ, dòng tiền, tình hình và hiệu quả kinh doanh hiện tại, đội ngũ....
- Để đứng ra bảo lãnh hay mua trái phiếu: Phụ thuộc vào nguồn vốn, chính sách, luật pháp và ...
Em chỉ sơ sơ vậy thôi, nếu nhà bác muốn phát hành trái phiếu có thể liên hệ công ty em, em sẽ nói cụ thể hơn. Công ty em có nhiều quan hệ với các quỹ và ngân hàng đầu tư có nhu cầu đầu tư trái phiếu lắm (size lớn).
Chào bác.
hosino
08-08-09, 12:05
Thanks Biển đã trả lời anh. Câu 3 và 4 thực ra nó gộp lại ở vấn đề là anh muốn hiểu rõ bên Ngân hàng, họ sẽ có những chuẩn mực nào để quyết định việc đứng ra bảo lãnh thanh toán và phát hành cho TPDN? Ví dụ anh nghe không chính thức là ACB họ căn cứ vào tỉ lệ tổng nợ ( bao gốm cả nợ trái phiếu dự kiến phát hành)/ vốn khả dụng của DN không quá 2.5 lần.
Mặt khác anh muốn biết, 1 ngân hàng sẽ được đứng ra bảo lãnh tối đa là bao nhiêu trái phiếu ( dựa trên tổng tài sản/ vốn khả dụng của họ).

Ps: anh mới đi chào vài chỗ, họ trả lời là với mức coupon thả nổi = lãi huy động tiết kiệm dài hạn + 3.5% là chưa đủ hấp dẫn. Vậy điều chỉnh lãi trái phiếu khoảng bao nhiêu trong tình hình này thì thu hút được họ hơn.
Chắc bác có đọc tin này, lâu rồi:
-----
CTCP Năm Bảy Bảy (mã CK: NBB) thông báo sẽ phát hành 300 tỷ trái phiếu để đầu tư cho dự án khu căn hộ cao tầng City Gate Towers

Cụ thể, NBB sẽ phát hành 300 trái phiếu mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư tổ chức.

NBB cho biết, trái phiếu phát hành lần này không thể chuyển đổi thành cổ phiếu, được đảm bảo bằng khu đất dùng để xây dựng khu căn hộ cao tầng City Gate Towers.

Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm kể từ ngày phát hành.

Đây là trái phiếu thực hiện lãi suất trả sau, theo đó, lãi suất năm đầu tiên là 11,5%; lãi suất các năm tiếp theo được tính bằng lãi suất bình quân của lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 12 tháng trả sau được công bố tại sở giao dịch của 4 ngân hàng: Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank.

Ngày phát hành là ngày công ty nhận đủ tiền phát hành trái phiếu, ngày đáo hạn là ngày sau ngày phát hành 3 năm, ngày trả lãi định kỳ 1 năm 1 lần. (cà phê f)
----
Bác có cộng thêm 5% chưa chắc một số thằng đã chịu và nó vẩn bẩu là chưa hấp dẫn `rotfl` nhưng mà trong trường hợp trên thằng Tài chính điện lực nó mua bằng lãi suất tiết kiệm luôn đó bác, cái quan trọng là trao đổi thỏa thuận sao cho happy cả đôi bên thôi bác ạ chứ chơi bài lãi suất thì còn đâu là lợi thế của trái phiếu nữa, hihi
cafeteria
08-08-09, 12:27
Đây là trái phiếu thực hiện lãi suất trả sau, theo đó, lãi suất năm đầu tiên là 11,5%; lãi suất các năm tiếp theo được tính bằng lãi suất bình quân của lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 12 tháng trả sau được công bố tại sở giao dịch của 4 ngân hàng: Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank.

N

Vầng, thằng này thì em biết. Trái phiếu bên em nó cũng đại khái thế. Bên em thanh toán 6 tháng/lần. Kỳ đầu là 11.5, kỳ sau thả nổi bằng lãi huy động 12 tháng +3.5 . Bên bác Hosino có làm vụ này thì hay quá. Hí hí, tất nhiên là trong trường hợp này đôi bên cùng win - win òi. Budget cho vụ xúc tiến bán trái này bên em cũng khá. Em mật thư bác nhá.
hosino
24-08-09, 16:42
Em đã mật thư sory bác cà rồi, cơ mà bác ơi! công ty bác đã phát hành trái phiếu ok chửa? bác ở HN hay SG thế?