Vận động bỏ ăn thịt chó

Trang : 1 2 3

giangthu
01-08-05, 01:37
Em muốn vận động người Việt Nam trong nước bỏ thói ăn thịt chó. Em có nhiều lý luận để bảo vệ niềm tin rằng ăn thịt cho là sự vi phạm đạo đức và nhân cách.

Trước hết, chó là vật nuôi bằng quan hệ tình cảm đặc biệt. Chó mèo tuyệt đối không phải là gia súc nông sản. Cảm tình giành cho cho mèo chẳng khác gì đứa trẻ trong nhà.

Ăn thịt cho là sự nhẫn tâm đến tột cùng. Nó không phải sự nhẫn tâm để so sánh loài động vật này sang loài động vật khác mà sự nhẫn tâm ở chỗ là con người có thể tráo trở tình cảm bằng một dục vọng rất sơ cấp. Thèm thịt chó.

Nếu chúng ta không phân biệt gia súc và động vật cảnh mà đánh đồng bằng miếng thịt trên mồm thì chúng ta không phân biệt được các khái niệm phức tạp khác.

Tại sao người Việt Nam lại ăn thịt chó nhỉ! Ăn thịt chó là tự sỉ nhục lấy nhân cách và diện mạo của dân tộc mình thấy rõ.

Ăn thịt chó biểu hiện sự dã man tàn ác tận nội tâm.
Công Chúa
01-08-05, 01:56
Thịt chó ngon.

~ Cóc Bé ~
Nguyễn Thị Hồng
01-08-05, 02:09
Hưởng ứng lời kêu gọi của Giang Thu.

Thực ra mình mới ăn có một lần trong đời vì chấm thi xong đói mờ mắt, cả hội đồng không có món nào khác. Cho đến gần đây nhà mình nuôi một con chó ngoan và xinh lắm, vậy mà bị bắt trộm mất. Mình sợ một ngày nào sẽ ăn phải con chó nghịch ngợm ấy của nhà mình.
ElPuma
01-08-05, 02:20
Cô giangthu nói thế là cũng bắt đầu giống giống mấy cậu bảo vệ động vật bên Tây rồi đấy. Anh nghe nói có cậu còn yêu cầu không được ăn tôm luộc với lại sò nữa cơ, tại vì mấy cậu ấy nghiên cứu rồi phát biểu là bị ăn kiểu đấy con tôm con sò nó đau lắm.

Như anh hiểu thì cô đang phát biểu trên phương diện tình cảm, chứ không phải vì lo con chó nó đau. Anh sợ chẳng may sau này lợn bò cũng được coi là pet, mà anh thấy ở Tây có nguời nuôi lợn làm pet rồi đấy, thì cũng nhịn luôn thịt lợn hả em.

Dù sao thì anh cũng công nhận với cô, bên Tây người ta văn minh, quý chó có khi còn hơn nguời. Có hôm xem ti vi anh thấy có em gái ăn kem, mút một cái lại cho chó liếm một cái. Vì yêu chó quá mà. Không hiểu cô giangthu có làm được thế không?

Ở nhà mình thì chó còn khổ, chưa được sướng thế. Nhưng mà cô yên tâm, bọn anh ăn chó cũng chọn lọc lắm. Mấy con chó Tây là bọn anh không có ăn, hôi cô ạ.
CaoMinh
01-08-05, 06:02
Chó nó còn giúp được các em gái nhiều chuyện mà nó không thể giúp đàn ông, nên đàn ông thì hay ăn thịt chó hơn là đàn bà. Em Giáng Thu chắc có con chó quý nên thương là phải. Lần này anh ủng hộ em.
Nhưng em phải nghĩ thế này: Ăn thịt chó chưa chắc đã là dã man mà là hóa kiếp cho nó, biết đâu kiếp sau nó lại thành người, giống em chẳng hạn, có phải tốt đẹp bao nhiêu không? Bây giờ bắt nó sống, bắt nó nhịn ị, nhịn đái, nhốt nó trong nhà, lúc giận thì chửi nó, bắt nó chui gầm chạn, thế là đầy đọa nó chứ đâu phải đối xử tốt đẹp với nó, thể hiện lòng nhân ái đâu. Tất nhiên cũng có vài người ăn và ngủ với chó, nhưng như thế là bất công cho loài chó, vì phải ngủ với người bẩn, hôi đến như vậy. Em thấy anh nói có ný chứ ?
pepper
01-08-05, 08:25
Đọc bài này của em Thu anh nhớ đến câu cửa miệng mấy thằng bạn anh dạy "trẻ con, người già, đàn bà, súc vật rồi đến đàn ông", đấy thứ tự ưu tiên của xã hội phương Tây đấy.
Nói chung nói như cô Thu là căn cứ theo các chuẩn mực đạo đực của phương Tây, còn các chú khác phản đối căn cứ theo truyền thống văn hóa VN, mỗi người suy nghĩ 1 kiểu có cãi nhau chán cũng chẳng giải quyết vần đề gì đâu. Nhưng anh công nhận khi nói chuyện với bọn nước ngoài đừng bao giờ đề cập đến thịt chó, bọn nó sẽ nhìn mình với cặp mắt khác ngay.
giangthu
01-08-05, 09:03
Chó là con vật có linh tính và có lòng trung thành đặc biệt. Có nhiều động vật thông minh hơn nhưng con chó là một động vật kỳ diệu nhất.

Vâng chúng ta có thể cào bằng các đẳng động vật súc sinh để làm thực phẩm. Nhưng thử hỏi một con vật đã quyến luyến tình cảm với con người đã được nhân cách hóa thế mà chúng ta không để cho nó có một vị trí xứng đáng trong lòng mà phải giết nó một cách man rợ.

Vâng, con chó khác với bò lợn vì sự tiếp cận sinh linh và quan hệ duy cảm khác biệt. Một bên là đã tiền đề dụng thực, một bên hoàn toàn không. Cho nên. khi giết cho làm thịt là lương tâm bị sa sút, tình cảm bị xúc phạm, nhân cách bị tổn thương và trên hết là dung dưỡng trong lòng một tính cách vô nhân đạo. Ăn một miếng thịt chó thì tự chính ta đã phỉ báng các giá trị tình cảm. Ăn một miếng thịt chó tự thân ta đã dung dưỡng trong lòng một thứ văn hóa xấu. Không ám chỉ đó chỉ là một loài động vật mà ám chỉ chúng ta đã chà đạp những tình cảm mà con người gầy dựng để rồi cuối cùng kết thúc trong một sự nhẫn tâm.

Thịt chó khác với thịt bò thịt heo là vì con chó được nuôi bằng sự vun bồi tình cảm.
nghĩ mãi không ra
01-08-05, 10:46
Đợt đến Mã-lai, mấy ngày đầu là em đi với gái Mã xịn, chưa đến nỗi gia nhập Hồi giáo phái nhưng cô bạn em đã truyền cho em niềm tin vững bền là không nên ăn thịt Lợn. Nên em có nhiều lý luận để bảo vệ niềm tin rằng ăn thịt Lợn là sự báng bổ thần thánh, hạ thấp nhân cách con người.

Mấy ngày sau em chuyển qua đi với gái Ấn xịn, cũng chưa đến nỗi gia nhập Ấn giáo phái nhưng đ/c Ấn đã truyền cho em niềm tin vững bền khác là không nên ăn thịt Bò.Và em lại có nhiều lý luận để bảo vệ niềm tin rằng ăn thịt Bò là cũng là sự báng bổ thần thánh, không hiểu thế nào là luân lý và đạo đức.

Ăn thịt Lợn là sự bẩn thỉu đến tột cùng. Nó không phải sự bẩn thỉu để so sánh loài động vật này sang loài động vật khác như chó hay mèo mà sự bẩn thỉu ở chỗ là con người có thể ăn được một loài súc vật mà suốt đời suốt kiếp rúc vào rác rưởi. Ăn thịt Lợn.

Ăn thịt Bò là sự báng bổ thần thánh đến tột cùng. Nó không phải sự báng bổ để so sánh với các ông thần ba đầu sáu tay khác mà sự báng bổ ở chỗ là con người có thể ăn được một loài vật là hóa thân của một vị thần cao quý. Ăn thịt Bò.

Nếu chúng ta không phân biệt động vật bẩn thỉu và động vật thần thánh mà đánh đồng bằng miếng thịt trên mồm thì chúng ta không phân biệt được các khái niệm phức tạp khác.

Tại sao người Việt Nam lại ăn thịt Lợn và thịt Bò nhỉ ? Ăn thịt hai loài đó là tự sỉ nhục lấy nhân cách và diện mạo của dân tộc mình thấy rõ. Thêm nữa là làm mất đi cái tình cảm tốt đẹp của thế giới Hồi giáo dầu nhiều như nước và thế giới Ấn giáo hiền hoà, làm giảm đi hình ảnh của Quốc gia trên bình diện quốc tế. Hãy nhìn tổng thống Bút, để giữ hòa bình trên toàn thế giới, ông đã quyết một đời chỉ toàn ăn Rau.

Giang Thu ! Lợn & Bò, đồng ý với em như Chó, là ăn mấy giống đó là biểu hiện sự dã man tàn ác tận nội tâm và là sự báng bổ thần thánh vô cùng vô tận
Hồ Minh Trí
01-08-05, 11:12
'Nước ta còn, thịt chó còn' mà văn hóa ẩm thực của ta mai sau hay, dở là ở điểm có biết duy trì thịt chó hay không vậy.

Đã định không nói, nhưng không nói không chịu được. Ờ mà nếu ca tụng thịt cầy mà mang tiếng là thiếu văn minh thì mình cũng đành chịu cái tiếng thiếu văn minh vậy, chớ nói đến miếng ngon Hà Nội mà không nói đến thịt cầy, thì quả là thấy thiếu thốn rất nhiều. Chỉ thiếu có một người, vũ trụ bao la hiu quạnh... huống chi lại thiếu thịt cầy thì còn vui sống làm sao?

Thực vậy, có ai một buổi chiều lất phất mưa xanh, trời căm căm rét, mà ngả một con cầy ra đánh chén với đôi ba bạn cố tri mới có thể cảm thấy rằng không phải đời lúc nào cũng không đáng để cho người ta sống. Rõ ràng là mình đương buồn muốn chết, người ủ rũ ra, mà 'làm một bữa vào, chỉ giây lát là 'nó sướng tỉnh cả người ra, không chịu được'. Tôi có thể cam đoan với các anh: Một người thất tình, muốn đi tự tử, nếu người ấy biết thưởng thức món thịt cầy, mà các anh lại mời y dùng chơi chút đỉnh rồi muốn đi chết đâu hãy chết, tôi có thể tin rằng mươi bận thì chín bận ăn xong anh ta sẽ đổi ý định ngay. Là vì đời có thịt cầy, thỉnh thoảng ăn chơi một bữa ta thấy nó cũng bõ để cho ta sống, mặc dù có nhiều lúc cái kiếp con người còn khổ hơn cả cái kiếp con chó vài ba bực. Lo cho con học, vợ hỏi tiền làm giỗ; phắc tuya đèn chưa trả; nhân tình dọa bỏ đi; cuối tháng, lại phải đến chủ nhà hỏi xem hắn có bằng lòng cho thuê nữa hay không... bao nhiêu nỗi lo âu khốn nạn nó làm cho lòng người ta day dứt ! Những lúc đó, ăn vàng vào miệng cũng không ngon. Ăn vàng vào miệng không ngon, nhưng ăn một miếng chả chó, ta lại muốn ăn hai để chờ món tái đem lên, ta vừa nhắm nhót vừa suy nghĩ trong khi đợi món dựa mận, chết chết ! Sao nó ngầy ngậy, béo béo, ngòn ngọt mà lại có thể thơm đến thế!

Ta tự bảo: 'Ờ mà, sống ở đời bất quá nhiều lắm cũng chỉ đến sáu, bảy chục năm là cùng'. Mà trong sáu, bảy chục năm đó, ngày vui quá ít, lo âu, sầu não lại nhiều, thế thì tội gì lại chuốc phiền khổ vào người cho mệt! Ngả con cầy ra đánh chén ! 'Sống ở trên đời, ăn miếng dồi chó, chết xuống âm phủ biết có hay không?'. Thôi thì được ngày nào hãy cứ biết chiều ông thần khẩu ngày ấy đã, sau ra sao sẽ liệu, ấy thế mà chưa biết chừng ăn một bữa cầy vào, cái vận mình nó lại chuyển hung thành cát, chuyển đen thành đỏ thì lại càng hay, chớ có sao đâu?

Thật vậy, thịt cầy ở nước ta không phải là một món ăn như thịt dê, thịt lợn, nhưng nó lại còn là một niềm tin tưởng trong dân gian nữa. Vận đương xúi quẩy, ăn một bữa thịt chó vào, người ta rất có hy vọng giải đen. Đánh bạc thua liền ba đêm, này ! Ăn một bữa thịt chó, có người gở lại hết cả tiền thua, mà lại còn được thêm là khác. Thử hỏi trong tất cả các món ăn trên thế giới có món ăn nào khả dĩ lại di chuyển được vận hạn của con người đến thế hay không? Nhưng dẫu sao, chuyện di chuyển vận hạn cũng là chuyện của tương lai huyền bí. Nói ngay đến chuyện thiết thực ở trước mắt mà chơi.

Một chiều mưa phiêu phiêu ở chốn đồng ruộng căm căm gió rét, không đi chơi đâu được, mà trãi một cái chiếu lên thềm gạch ngô, đưa cay vài chén tửu, trước mặt có một mâm thịt chó làm đủ các món: chả, tái, ca ry, dựa mận, chạo, nem... riêng cứ trông thôi, ta cũng đã thấy lòng phiêu phiêu như mở hội rồi. Thịt luộc đỏ tươi, bì vàng màu da đồng, đặt bên cạnh đĩa rau húng chó; vài dĩa riềng thái mỏng tanh; chả nướng béo ngậy, màu cánh gián; đĩa bún trắng bong nằm cạnh những bát hầm dựa mận màu hoa sim; những liễn xào nấu với chuối 'chưa ra buồng' thái con bài; những đĩa dồi tươi hơn hớn, miếng thì trắng, miếng thì hồng, miếng thì tím lợt, đôi chỗ lại điểm những nhát hành xanh màu ngọc thạch... tất cả tiết ra một mùi thơm làn lạt như mùi hoa đồng thảo lại ngồn ngộn như mùi thịt gái tơ... xin hỏi có ai mà chịu được, không thưởng thức một hai miếng làm duyên?

Người chưa ăn bao giờ ăn thử một miếng lại muốn ăn hai, còn người đã biết ăn rồi thì phải nói rằng trông thấy thịt chó mà không được ăn thì buồn bã ủ ê, nếu không muốn nói là bủn rủn chân tay, bắt chán đời muốn chết. Thôi, hãy xếp mọi thứ ưu phiền lại, cầm đũa 'làm' mấy miếng đi, người anh em ! Xin mời ! Rượu này là thứ rượu sen cất ở Tây Hồ nhưng không xóc, uống vào một tợp mà như uống cả một làn sen ngào ngạt của Hồ Tây ngạt ngào vào bụng. Nhắm một miếng dồi, lại đưa cay một tợp rượu, rồi khẽ lấy hai ngón tay nhón một ngọn rau húng điểm vào một vị hăng hăng, man mát cho tất cả cái bùi, cái béo, cái cay, cái mát, cái hăng quyện lấy nhau, anh sẽ nói với tôi cảm tưởng của anh ra thế nào...

Quả vậy, nếu sau này, người ta chết xuống âm phủ mà không có dồi chó để ăn thì âu cũng là một mối hận thiên thu mà ta cần phải đề phòng ngay tự bây giờ. óc chó có tiếng là ngon, nhưng có ý vị, càng ăn càng thấy ngon thì chính là dồi chó. Sao mà lại có những người có óc vĩ đại lại đi nghĩ ra được cách làm một cái thứ dồi ngon lạ ngon lùng đến thế, một tổ hợp tiết tấu đến như thế, hở Trời? Gắp một miếng chấm muối chanh, rối đưa cay một hơi rượu, ta thấy tất cả tiết, sụn, lá thơm và đậu xanh ở trong miếng dồi nâng đỡ nhau, đoàn kết nhau thành một khối bất khả chia lìa, không những thấy ngon lành cho khẩu cái mà thôi, nhưng lại còn làm cho ta mát gan nở ruột vì cái đẹp tinh thần do sự nhất trí tạo thành.

Ai cũng đã ăn dồi lợn, và ai cũng ăn dồi của người Tây mà ta thường gọi một cách nôm na là 'sốt sích'. Bằng thế nào được dồi chó, phải không ông? Dồi chó làm khéo thì cái ruột phải ken kỹ cho mỏng như tờ giấy, đến lúc ăn vào nó cứ giòn tan, không mềm lừ những tiết như dồi lợn, mà cũng không bã như rơmi kiểu dồi Tây; nhưng nó nhuyễn lừ đi, nhai kỹ lại hơi sừng sựt, bùi béo nhưng không ngấy, ngan ngát nhưng không nồng mùi tỏi. Nhưng muốn thưởng thức một món cầy cho thật nổi vị, ai cũng sẽ phải công nhận với tôi không có gì 'điển hình' hơn món chả.

Có một hôm trời lạnh bàng bạc màu chì, đứng tựa vào một hàng rào dâm bụt xanh, hoa đỏ, ta gọi một hàng thịt cho gánh đi qua mua một đĩa chả vào trong nhà nhắm rượu, cái ngon cũng đã 'lẫm liệt' lắm rồi. Vậy mà nói cho thực, cái ngon đó chưa thấm với cái ngon của một món chả do một người hiền nội trợ khéo chiều chồng đã làm ra, nó tinh khiết mà lại đủ vị hơn nhiều, ăn vào đến môi, trôi liền đến cổ, ôi, thơm phải nói là... điếc mũi ! Là bởi vì các tiệm thịt chó, cũng như những hàng thịt cho gánh rong, không thể nào làm các món thực công phu, thực đúng kiểu, theo như ý chúng ta mong đợi. Muốn làm một món chả chó thật đúng với ý thích, người ta phải mất công phu nhiều hơn thế. Có thể bảo rằng ta phải tốn công phu y như thể nuôi chim yến đẻ. Trước hết, không phải là cứ có tiền ra chợ mua bất cứ con chó nào về thịt rồi làm thành món ăn mà ăn được cả đâu.

(Còn tiếp)
Hồ Minh Trí
01-08-05, 11:14
(Tiếp theo)

Riêng một việc lựa con chó 'dùng' được cũng là cả một sự tìm tòi, học tập công phu rồi. 'Chó già, gà non', câu nói cửa miệng của người ta là thế: ăn thịt gà tìm gà non mà làm thịt, chó phải là thứ chó già mới thú. Nhưng thực ra, theo những người giàu kinh nghiệm, thịt chó già thường nhạt nhẽo, mà ăn hơi bã. Muốn cho thực ngon, phải là cái thứ chó không già mà cũng không non - cái thứ chó 'chanh cốm' trung bình từ hai năm tới hai năm rưỡi, cái thứ chó mà nếu các bà cho phép, ta có thể ví với các thiếu nữ dậy thì 'xanh lên ngọn tóc, nhựa căng vú đào. Song le, đừng tưởng chọn như thế mà đã đủ. Tuổi tác của con chó mới là một điểm mà ta cần lưu ý. Còn phải lưu ý nữa là bộ lông con chó, chớ không phải là cứ là chó thì 'hầm bà là' cả một lứa đâu.

Theo các chuyên viên ăn thịt chó, sắc lông ảnh hưởng tới mùi vị của thịt rất nhiều. Cái giống chó 'bẹcgiế, 'pêkinoá, cái giống chó 'bátsế cũng như giống 'phốc', nói tóm lại tất cả các giống chó tây phương, cấm có ăn thịt được. Thịt cứ dai như chão rách, mà hôi quá, ăn không ra cái 'thớ' gì. Chó ăn, phải chính cống là giống chó ta, không được lai căng một tí một li ông cụ. Người Tàu thường cho rằng những người hen suyễn hoặc suy chân thận mà ăn thịt mèo đen, không có một cái lông trắng nào, thì bổ ngang uống rượu ngâm bách nhật hươu bao tử. Giống chó thì không thế. Cái anh chó mực không được trọng dụng như mèo đen.

Những người sành ăn thịt chó cho rằng nhất bạch, nhị vàng, tam khoang, tứ đốm, ngoại trừ ra đều 'không trúng cách' cả - tuy vẫn biết rằng cứ ăn thịt chó, mà lại thịt chó ta, thì đã ngon chết đi rồi... Ấy đấy, trong bốn thứ chó bạch, vàng, khoang, đốm đó mà ta vớ được một anh giết thịt, nhất thiết ta không thể làm cẩu thả. Trái lại, phải cẩn thận từng li từng tí, mà có khi càng cẩn thận bao nhiêu thì lúc ngả ra đánh chén lại càng thấy thú vị bấy nhiêu.

Bởi thế, tôi đã từng thấy có những người thui chó tử công phu y như thể một nghệ sĩ đem hết tâm cơ ra để tạo nên một đứa con tinh thần lưu lại cho hậu thế. Con chó giết rồi, rửa ráy sạch cứ như ly như lau, treo lên cho khô hết nước rồi mới thui. Thui bằng rơm. Thui cả con. Thui xong, đem ra mổ, cắt đầu, cắt chân để riêng ra, duy chỉ lấy bộ lòng, làm thực kỹ, gia giãm đậu xanh, hành tỏi thực thơm cho vào đấy, rồi lấy những cành lá ổi bọc thực kín con chó lại, bọc cho dày, ngoài lại phủ một lần lá chuối, dàn hậu mói lấy bùn quánh đắp ra phía ngoài cùng.

Đoạn bắc kiềng lên, đặt chó vào, chung quanh chất củi cho những đầu củi chụm vào với nhau ở phía trên, kiểu những cái 'tăng' hướng đạo, rồi đốt, đốt cho cháy hết củi. Củi tàn, còn than cũng đừng bắc ra vội, cứ để âm ỉ thế, cho đến khi than tàn hẳn. Nói thì dể, nhưng làm trọn công việc đó cũng mất mấytiếng đồng hồ. Những nghe mà sốt ruột. Nhưng thứ tưởng tượng lúc gỡ bùn, giở lá chuối và lá ổi ra mà thấy con chó béo ngậy, cái da cái thịt óng a óng ánh, cách gì mà lại không bắt thèm nhểu nước miếng ra, đòi ăn cho kỳ chết thì thôi. Nhưng mà ăn ngay thì còn ra cái quái gì. Phí cả thịt đi: muốn nên miếng chả, còn là lắm chuyện. Riềng già giã cho thật kỹ, đấu với mẻ, gia thêm vào đủ mắm tôm, để đấy cho ba thứ cấu kết với nhau thành một khối chặt chẽ, rồi mới bóp vào với những miếng thịt thái không to không nhỏ, cứ độ vào một đốt ngón tay cái là vừa. Đừng lấy ra ngay. Hãy ướp tất cả chừng vài tiếng đồng hồ rồi hãy lấy ra xếp vào một cái cặp chả, đặt lên trên than hồng mà nướng. Này, nướng chả chó, kỵ nhất cái thứ than tây đấy hé.

Nướng bằng củi cũng không được. Phải nướng bằng than tàu, quạt liền tay cho đỏ, mỡ có rỏ xuống than đừng tiếc. Mỡ đó vào lửa, bốc lên thành khói, khói đó quyện lấy chả, tạo ra một mùi vị đặc biệt không tiền khoáng hậu, thơm phưng phức nhưng không khô, thanh thoát cao sang mà vẫn gần nhân loại. Một người đau bịnh nặng, nằm ở bên cửa sổ nhìn ra giàn hoa thiên lý, chợt ngửi thấy mùi thịt bò xào hành tây, có thể ngấy mà lợm giọng; một người có chứng nhức đầu tự nhiên thấy bay đến trước mũi mùi chả lợn nướng có thế thấy khó chịu vì mùi tuy thơm nhưng có ý hơi nóng; nhưng ngửi đến mùi chả cầy ngát trong gió hiu hiu, ta có thể chắc chắn là người khó tính đến mấy đi nữa cũng phải thấy như cởi gan, cởi ruột. Gắp một miếng thịt chó đó, đừng ăn vội, hỡi người háu ăn ơi ! Cứ từ từ, chầm chậm để làm khổ ông thần khẩu đã ! Anh đưa miếng chả lên trước mắt mà xem: miếng thịt cứ săn lại như thịt một người lực sĩ, mà bóng nhễ bóng nhại một cách mới lành mạnh làm sao ! Nó thơm quá đi mất thôi, anh ạ. Thơm quá chừng là thơm, thơm không phải chỉ làm khổ riêng khứu giác của những người ở trong nhà mà thôi đâu, còn làm khổ tất cả láng giềng, hàng xóm. ở cạnh những người ăn ngon như thế, mình lâu lâu mà không được 'thưởng thức', cũng có khi phải phát bực lên mà 'ai oán' cho cái kiếp người không được mấy khi xứng ý.

Chả chó cũng như thịt luộc, ăn cho thật hợp giọng không nên chấm nước mắm, mà chấm với muối chanh. Ai thích cay, ăn vài miếng lại cầm cái cuống xanh của một trái ớt đỏ, cắn một chút, một chút thôi, rồi vừa ăn vừa suy nghĩ thì mình dù lãnh đạm với cuộc đời đến bực nào cũng phải thương hại cho những ai không biết thưởng thức mùi thịt chó ! Tài thế, sao mà cứ cái thịt ấy làm món gì ăn cũng cứ ngon ơ? Có thể anh không thích tái chó, đuểnh đoảng với món nem chạo, thấy món cary chó cũng ngon nhưng không thú vì nó không được thuần túy Việt Nam; nhưng đến cái món dựa mận thì nhất định cả trăm người ăn thịt chó đều phải công nhận đó là một món ăn bất hủ! Chẳng biết ông tổ nào nhà mình, trong một phút xuất thần, lại nghĩ ra một món kỳ tuyệt đến như thế được? Tôi dám nói quyết với các anh rằng có nhiều lúc ngồi thưởng thức cái món đó, tôi đã từng ví với bản nhạc 'Le Danube Bleus' của Johan Strauss. Nó dìu dặt khoan thai, cuồn cuộn một cách êm dịu, có đôi khi lại như nhảy nhót lên trong ánh sáng. ấy đấy, cái món dựa mận vào trong miệng nó cũng từa tựa như thế đấy.

Thoạt mới dùng, ta thấy nó dìu dịu, hiền hiền, nhưng điểm mấy lá húng chó vào rồi đưa đi mấy lá bún trắng tinh, chấm với cái thứ nước quánh đặc một màu đào mận, ta thấy nhạc điệu khác hẳn đi, khác nhưng từ từ, chậm chậm, theo thứ tự từng gam một, chớ không lỡ điệu, không đột ngột. Khẩu cái ta như nhảy múa tưng bừng, có lắm lúc tưởng chừng như có cái gì sắp 'hỏng kiểu, làm cho ta hơi sợ; nhưng tài tình là chính lúc ta sợ như thế thì sự ngang trở uyển chuyển vuợt qua một cách thần điệu và tạo nên một nét nhạc mới thần tình đến lạ lùng.

Song đừng tưởng rằng muốn hưởng một 'nhạc điệu như thế vào trong lòng mình là một công việc dễ dàng đâu. Thực vậy, món dựa mận muốn ăn cho ra ăn, cần phải làm công phu rất mực, có khi còn công phu hơn cả món chả là khác nữa. Thịt chó thơm mà ngọt, thui vàng ngầy ngậy lên rồi, đem ra nấu dựa mận mà không quánh, đưa bát đựng dựa mận lên ngang mặt, nheo một con mắt lại mà không thấy nổi lên những rằn ri của bảy sắc cầu vồng, thế là chưa biết nấu.

Muốn có một bát dựa mận thật là gia dụng, ta cần phải chú ý tới ba thứ nòng cốt là mắm tôm, riềng và mẻ. Mắm tôm phải là thứ mắm tôm 'tiến', lọc cho sạch; riềng giã thật kỹ, cần nhiều, kém thì không dậy mùi; mẻ cũng phải lọc đi lọc lại. Ba thứ đó trộn với nhau thực đều, gia thêm hành muối vừa độ, ướp với thịt chó sống, sau khi đã bóp kỹ rồi. Tất cả để đó, chừng một tiếng đồng hồ, chớ có đụng vào, rồi hãy lấy ra ninh. Chó già ninh kỹ, chó non đun vừa tới. Nhưng dù là chó già hay chó non cũng vậy, điều phải nhớ là không bao giờ nên gia nước - dù là nước xuýt - riêng cái tiết chó đánh vào cũng đủ làm cho nổi vị lên rồi.

Nói đến tiết chó, ta cũng nên biết một chút về cách mổ chó thế nào cho lông tơ của chó không rụng vào trong bát tiết. Thường thường, người ta cắt tiết chó như cắt tiết lợn. Song, những người cầu kỳ muốn tận hưởng một bữa thịt chó thật 'ra trò' không chịu làm như thế, nhưng lại vẽ ra thêm một 'mốt' xét ra cũng vô hại trong nghệ thuật 'đả cẩu ở nước ta; họ tìm đúng cái mạch máu lớn ở nơi giữa cổ con cầy mà cắt; máu ra, họ cho một ống tre con vào mạch máu đó và truyền tiết vào trong một cái liễn lau rửa kỹ càng. Sự thực, tiết đó không đặc biệt gì hơn thứ tiết cắt thường, nhưng được một điều là không có lông tơ chó lẫn vào. Vả chăng, ai lại còn không biết rằng đối với các ông ẩm thực rỗi rãi thì giờ quá, làm một món ăn càng cầu kỳ, tỉ mỉ bao nhiêu thì họ vẫn thường tưởng tượng càng ngon miệng bấy nhiêu.

Trí tưởng tượng của người ta ẻo ọe y như người đàn bà trẻ đẹp: chiều thì thích, mà quên đi một chút thì 'mặt lưng mày vực' ngay ... Chính cũng vì lẽ đó, có nhiều ông ở nhà quê làm dựa mận ngon chết đi được rồi, mà vẫn không chịu ăn ngay, lại còn cầu kỳ muốn cho nó phải 'đông' mới thú. Mà ở nhà quê, thường thường không có tủ ướp lạnh thì mới biết làm sao đây? Đừng lo. Người sành ăn uống cầu kỳ cũng như người ghiền a phiến vậy. Dựa mận mà xong đâu đó cả rồi, không đụng tới mà cho vào trong một cái hũ, bịt kín lại, lấy dây thép quấn chặt rồi trát bùn ở ngoài, lẳng xuống đáy ao một ngày một đêm mới vớt lên.

Chao ôi, có cầu kỳ một chút kể cũng bõ cái công vất vả ! Ăn miếng dựa mận đông đó, nó tỉnh người ra như con sáo sậu, ông Ba ạ. Lạ miệng, bùi, ngầy ngậy, thơm thơm... Quái lạ đến thế là cùng ! Thịt chó chất nóng, 'sốt' thì lạnh, hai cái mâu thuẫn đó, ngồi mà nghĩ tưởng chừng như không thể nào dung hòa được với nhau; ấy thế mà ngờ đâu nó lại y như thể là đại số học vậy; hai cái 'trừ' cộng với nhau thành ra 'cộng', lựa là cứ phải một âm và một dương. Có người đã nói thức ăn ngon mà chỗ ăn không ngon, không ngon; chỗ ăn ngon mà không khí không ngon; không ngon; không khí ngon mà không có bè bạn ăn ngon cũng không ngon. Câu đó đúng. Nhưng tôi muốn thêm vào 'Tất cả đều ngon, nhưng ăn ngon mà không đúng thời tiết cũng không ngon nốt'. Lắm lúc ngồi nhắm nháp một chén rượu tăm cất ở Tây Hồ, thưởng thức một mình một đĩa tái chấm muối tiêu, chanh, ớt, tôi vẫn thường nghĩ hình như trời sinh ra thịt chó là để ăn riêng ở Bắc Việt, chứ không phải ở bất cứ đâu đâu.
Hồ Minh Trí
01-08-05, 11:15
Từ tháng Tám trở ra, trời Bắc Việt nặng những mây mù, đìu hiu một ngọn gió hanh hao, lành lạnh, gợi nhiều niềm tưởng nhớ xa xưa. Lòng mình không buồn não nuột, nhưng sầu nhè nhẹ và mình ưa cái sầu đó, bởi vì nó không hại người mà lại nên thơ. Đó, chính ở trong tâm trạng đó mà thưởng thức một bữa thịt chó thì không còn gì hợp lý, hợp tình, hợp cảnh hơn. Lòng đương lạnh tự nhiên thấy ấm; đời đương bàn bạc bỗng tươi lên một nét đậm màu. Một thức ăn mà có lúc thay đổi được cả nhân sinh quan của người ta, âu cũng là một cái lạ ít khi thấy vậy. Vì thế, nhiều khi ngồi trong nhà trông ra giàn thiên lý để cho lòng lắng xuống, tôi vẫn thấy cần phải tha thứ cho nhứng nhà tu hành chỉ vì quá yêu cái đẹp, cái ngon, cất lẻn ra đi xơi thịt chó mà bị mang cái tiếng xấu là 'hổ mang, hổ lửa'. Chao ôi, một Lỗ Trí Thâm, một Hồ Quỳ, làm sao mà chịu được sự câu thúc của một thủ tục chật hẹp không cho người ta sống tự do - tự do tư tưởng, tự do thưởng thức, tự do ẩm thực?

Nếu tôi có tài, tôi quyết sẽ phải viết một loại bài đăng báo cổ súy những nhà hữu trách trong các giáo phái nên để cho các vị tu hành 'đả cẩu' tự do, và hơn thế, lại dùng thịt chó vào trong lễ tam sinh nữa, bởi vì theo các truyện kể trong dân gian thì dường như các ông thổ địa, các ông Thần Trà, Uất Lũy, kể cả vua Diêm Vương nữa, cũng ưa món ấy. Thần mà còn thích thịt chó, huống chi là người!

Trong các truyện cũ của Tàu, người ta thường thấy có những con hồ ly tinh gần thành chánh quả mà chỉ vì trong một lúc thèm thịt đàn ông, con trai đã làm điều càn bậy để đến nỗi phí cả mấy ngàn năm tu luyện. Ngồi mà suy nghĩ, tôi tưởng thịt đàn ông con trai, đối với các con tinh cái, ngon bất quá cũng chỉ bằng đến thịt chó đối với chúng ta là cùng. Chẳng thế mà thịt chó đã thành ra món ăn được ca tụng trên cửa miệng mọi người, và hơn thế, lại còn đi sâu cả vào trong văn chương bình dân nữa. Đàn ông biết đánh tổ tôm, Biết ăn thịt chó, xem nôm Thúy Kiều.

Thịt chó, thịt cầy, thịt 'sư tử đất', bao nhiêu danh từ được đặt ra, nhưng 'làng đánh đụng' vẫn cho thế là chưa đủ, nên luôn luôn những danh từ mới vẫn được người ta 'sáng chế', không ngoài mục đích đề cao món ăn 'số dách' kia: thịt chó còn có tên là mộc tồn - ra cái ý rằng mộc tồn là cây còn, cây còn là con cầy; nhưng linh động và ý nghĩa, chính là cái danh từ 'hương nhục' - thịt thơm.

Này, có dịp nào gặp người biết thưởng thức thịt cầy, anh thử nói về thịt chó mà xem. Một trăm lần như một, anh sẽ thấy người ấy bắt đầu như thế này :'Không có thứ thịt gì lại có thể thơm như nó...' Nhưng dù thơm, dù ngon, dù ngọt, dù bùi, bao nhiêu 'đức tính' đó đã thấm vào đâu với cái đức tính bao quát của thịt chó trong công cuộc thống nhất dân tâm, san bằng sự phân biệt giữa các giai cấp trong xã hội? Thực vậy, tôi đố ai lại tìm ra được một miếng ngon nào khã dĩ liên kết được dân ý đến như vậy, một miếng ngon mà từ vua chí quan, từ quan chí dân, từ ông tư bản đến người làm công, thảy đều ưa thích, thảy đều dùng được, thảy đều thèm muốn, thảy đều công nhận... 'ba chế. Ôi, cứ nghe người ta nói thì đổ thóc giống ra mà ăn ! Ăn thịt chó là thiếu văn minh, ăn thịt chó là bẩn thỉu, ăn thịt chó là bất nhân bạc ác... và còn gì nữa, và còn gì gì nữa !

Người ta viện lý con chó là bạn của loài người, ăn thịt chó là mọi rợ, thế thì tại sao con ngựa, 'một chinh phục cao cả nhất của loài người' mà người Âu Mỹ cũng đem ra 'đánh chén'? Bảo là con chó ăn bẩn, thế thì con gà, con lợn, con cá ăn uống sạch sẽ ư? Không. Con chó là con vật để cho người ta ăn thịt; ăn thịt chó không khác gì ăn thịt thỏ, ăn thịt nai, ăn thịt bò. Huống chi thịt chó lại còn ngon và bổ; vì thế tôi cho rằng mặc dầu người ta đàm tiếu thế nào đi nữa, thịt chó vẫn cứ là một món ngon bất diệt của dân ta và tôi tin rằng: 'Nước ta còn, thịt chó còn' mà văn hóa ẩm thực của ta mai sau hay, dở là ở điểm có biết duy trì thịt chó hay không vậy.

15/11/02, Vũ Bằng
giangthu
01-08-05, 11:27
Em biết tại vì sao thịt chó nó gây thèm đến thế! Tại vì con chó ở Việt Nam người ta cho nó ăn kít. Cho nên dịch tố ở trong bao tử nó khích giác cho nên mới mới phát sinh cảm ứng dịch vị mãnh liệt. Đó không phải là mỹ vị đâu mà làm văn chương ráo riết, đó là bản năng nguyên của động vật khơi dậy bị đánh lừa. Đó là cảm ứng phát xuất từ đại tràng chứ không phải là bán cầu đại não.

Cho nên, người ta chỉ thèm cảm ứng với loại chó đã ăn kít chứ chó ở Tây thì làm thịt ra cũng không tạo được cảm ứng này.

Nếy ý thức được liên đới này là lần sau ngửi thịt cho sẽ ói mửa ngay.
Calla
01-08-05, 11:55
Em Thu vào Vnn.vn đọc xem các nhà khoa học VN cãi nhau về việc xây dựng đền Cẩu nhi chắc sẽ hài lòng vì họ xây đền thờ chó đấy. Nhưng mà thờ cứ thờ, ăn cứ ăn thôi.

Mà cái chuyện xây đền Cẩu nhi này thấy vô duyên hết chỗ nói, nhưng cũng may nó khơi mào 1 cuộc tranh cãi cho các nhà KH Vn có việc làm.
Cavenui
01-08-05, 12:03
Em Thu vào Vnn.vn đọc xem các nhà khoa học VN cãi nhau về việc xây dựng đền Cẩu nhi chắc sẽ hài lòng vì họ xây đền thờ chó đấy. Nhưng mà thờ cứ thờ, ăn cứ ăn thôi.

Mà cái chuyện xây đền Cẩu nhi này thấy vô duyên hết chỗ nói, nhưng cũng may nó khơi mào 1 cuộc tranh cãi cho các nhà KH Vn có việc làm.

Vụ cãi nhau về đền Cẩu nhi này là tập 2 rồi chị Calla. Có thể đọc "Đối thoại sử học" của nhóm Bùi Thiết chửi bới nhóm "học phiệt" của các bác Phan Huy Lê- Hà Văn Tấn-Trần Quốc Vượng và cuốn "Thực chất của Đối thoại sử học" của các học trò bác Lê phản pháo lại nhóm Bùi Thiết. Hồi năm 2000 thì phải.
em anh Bim
01-08-05, 12:08
Chị Giáng Thu, em chưa bao giờ nghe qua việc chó ăn kít.

Em ko bao giờ ăn chó nhà em điều đó rõ rồi. Nhưng chó bán ngoài tiệm thì em ăn tuốt. Em có nuôi chó đấy ngày nào đâu mà tình cảm mới cả chúng nó. Tuy nhiên em cũng phản đối việc người ta đem chó nhà nuôi ra thịt. Ác dễ sợ.

Lợn toàn ăn cám, và nhiều loại thức ăn khác kinh tởm hơn nhiều, nhưng ta vẫn phải ăn thịt lợn. Vì người là loài ăn tạp nhất trong các loài ăn tạp. Chị thấy kinh tởm thế có lẽ nên chuyển sang ăn chay trường, chứ em thấy chả có thịt nào ko bẩn.

Nếu chị phát động phong trào bảo vệ hải cẩu thì em ủng hộ. Xem trên TV thấy người ta giết mấy con hải cẩu ghê lắm, dã man. Dã man dễ sợ.
vnsea
01-08-05, 12:23
Cái này thế giới nó bắt thằng Hàn Quốc bỏ mà nó có chịu bỏ đâu, thà là bỏ đăng cai World Cup nhá. Thế mà ăn thịt chó Hàn Quốc chả bằng 1 góc thịt chó ở VN, không nhiều món bằng, hương vị cũng chẳng đậm đà bằng. Mấy chú Hàn bạn tớ được dẫn đi ăn thịt chó VN mình sướng phổng cả mũi. Tớ thấy chẳng có lý do gì mà phải bỏ cả.

Bác Kòm ác thật, post bài của cụ Vũ Bằng, đọc thèm chết được, he he.

Jinxy mà ủng hộ bảo vệ Hải Cẩu ở VN thì tớ OK, chứ mà ở Bắc Cực thì khổ cho mấy bác Eskimo. Mấy bác ấy có chó, mèo, bò, lợn mà xơi đâu :D.
em anh Bim
01-08-05, 12:36
Hihi, ở Bắc cực người ta ăn gì nhỉ? Họ có ăn thịt gấu trắng với chim cánh cụt không? Còn Hải cẩu thì họ giết lấy da may quần đùi các loại đấy chứ, hóa ra là còn ăn cả thịt nữa ư? Dã man quá.

Ơ mà nhầm, hình như chim cánh cụt chỉ ở Nam cực thôi.
giangthu
01-08-05, 12:38
Mấy chú Hàn bạn tớ được dẫn đi ăn thịt chó VN mình sướng phổng cả mũi

Đài Loan ra luật bỏ thịt chó rồi đấy. Dân Đại Hàn hạ lưu mới ăn thịt chó. Trong phim Hàn có con nhỏ nó mua miếng dồi ăn, người bạn trai (rất đẹp trai) bỏ nhỏ với cổ rằng ăn uống như vậy mất cốt cách. Cổ vùng vằng nhưng về nhà nghĩ lại là bạn trai cổ khuyên đúng. Hàn ăn thịt chó là thiểu số.
em anh Bim
01-08-05, 12:48
Không phải thiểu số đâu chị.

Em thì em thấy những người thích ăn thịt chó mà ko ăn chỉ vì sợ mất cốt cách mới là ko có cốt cách gì hết.
nghĩ mãi không ra
01-08-05, 13:26
Em biết tại vì sao thịt chó nó gây thèm đến thế! Tại vì con chó ở Việt Nam người ta cho nó ăn kít. Cho nên dịch tố ở trong bao tử nó khích giác cho nên mới mới phát sinh cảm ứng dịch vị mãnh liệt. Đó không phải là mỹ vị đâu mà làm văn chương ráo riết, đó là bản năng nguyên của động vật khơi dậy bị đánh lừa. Đó là cảm ứng phát xuất từ đại tràng chứ không phải là bán cầu đại não.

Cho nên, người ta chỉ thèm cảm ứng với loại chó đã ăn kít chứ chó ở Tây thì làm thịt ra cũng không tạo được cảm ứng này.

Nếy ý thức được liên đới này là lần sau ngửi thịt cho sẽ ói mửa ngay.

GT,
Về cơ bản, Chó nào cũng ăn được kít hết. Cũng như con người, ai cũng ị ra kít hết. Hay người Mỹ thì ị ra Hâm-bơ-gơ nhỉ, Giang Thu ?

Có khác là, qua truyền hình, ở Mẽo có nhiều chó biết nghe lệnh chủ phết. Vứt cho nó miếng Hâm-bơ-gơ là nó sủa nhặng lên, nhảy nhót đủ trò.

Cũng hay.
Elgnoy
01-08-05, 14:08
Cấm ăn thịt chó là vi phạm quyền tự do cơ bản của con người.

Vận động cấm ăn thịt chó là vận động vi phạm tự do cá nhân.

Vận động bỏ ăn thịt chó là tuyên truyền cho sự vi phạm tự do cá nhân.
em anh Bim
01-08-05, 14:12
Cấm ăn thịt chó là vi phạm quyền tự do cơ bản của con người.

Vận động cấm ăn thịt chó là vận động vi phạm tự do cá nhân.

Vận động bỏ ăn thịt chó là tuyên truyền cho sự vi phạm tự do cá nhân.

Nghe có lí quá. Tôi ủng hộ việc phản đối việc tuyên truyền vận động cấm ăn thịt chó.

Dưng mà việc ủng hộ của tôi lại vi phạm quyền tự do vận động và tuyên truyền cấm ăn thịt chó vì cơ bản việc vận động tuyên truyền này ko vi phạm pháp luật.

:icecream:
Vẹo
01-08-05, 14:26
Nói như kiểu cô Giangthu, ăn thịt chó ở Kò rỉa chỉ có loại hạ lưu? Vietnam chạy sau Kò rỉa bao năm, thôi thế là cô nhỡ mồm phỉ báng, bôi nhọ dân tộc Vietnam rồi đấy Gianthu ạ. Cô đừng thể hiện lập trường như vụ Võ Tòng Xuân nữa, cái gì là văn hóa ẩm thực riêng biệt thì cô có cố cũng léo bao giờ được.

Anh thích ăn thịt chó, thích cuốc lủi. Anh léo bao giờ ủng hộ cô về việc bỏ thịt chó, có chăng cũng chỉ cho cái tô bíc của cô ra in báo rồi mang vào lò làm mồi lửa cho nồi rựa mận thôi! :D
goony
01-08-05, 15:07
Em Thu có biết con gà con lợn nuôi ở tây người ta cho nó ăn cái gì không? Kít gà, lông gà, da gà, lòng gà, kít lợn, kít bò, lòng lợn, lòng bò, vv. cái gì lò mổ thải ra, nó sấy khô say nhỏ cho vào thức ăn gia súc gia cầm hết. Đừng ăn nữa nhé héhéh
Cổ Nhuế
01-08-05, 15:10
Ừ, thì cứ cho ăn thịt chó là dã man, nhưng phương Tây có đỡ dã man với chó không?

Nhớ có hồi đọc ở đâu đó nói rằng một tòa ở Mỹ và phán quyết một chủ chó phải đi phẫu thuật thanh quản cho con chó để nó khỏi sủa nữa. Phán quyết này được đưa ra vì nhà hàng xóm kiện con chó nhà kia cứ hay sủa điếc cả tai họ.

Thế là từ nay con chó chỉ có thể ư ử nho nhỏ và vẫy vẫy cái đuôi ra mừng chủ, cho đến chết nó sẽ không bao giờ có thể sủa được nữa, nghĩa là không được làm... chó nữa.

Mẹ, văn minh kiểu này khiến anh lợm cả giọng. Người VN có dã man đến mấy cũng không bao giờ có đủ can đảm làm như thế, cùng lắm là bán... cho hàng thịt chó để khuất mắt trông coi như Lão Hạc, cũng chỉ vì đói quá...
CaoMinh
01-08-05, 16:27
Vào Google mà gõ Animal right thì tìm ra một rừng luật cho thú vật. Xã hội tiến hóa văn minh không có nghĩa là không đẻ ra những quái thai. Tự do cho một nhóm người thiểu số đôi khi đè nén và tước đoạt tự do cho phần còn lại. Điển hình ở Mỹ là những tổ chức giàu có muốn cho súc vật có quyền như mọi người (Animal Right Activists, 800,000 thành viên). Tổ chức này nhờ giàu có, có nhiều nhân vật nổi tiếng tham gia, thuê người biểu tình rầm rộ, đã thành công trong việc đưa ra rất nhiều dự luật rất hài như: Cấm cho chó đẻ nhiều vì như thế là làm mệt chó, cấm vác gà chọi đi lại giữa các tiểu bang...
Hồ Minh Trí
01-08-05, 16:42
Có lẽ nên tổ chức cho bạn Giãng Thú đi thanh niên tình nguyện về vùng sâu vùng xa, cho bạn Thú thấy bà con ta, thậm chí là trẻ em ta đang sống như thế nào. Về nước bạn Giang Thu chắc chắn sẽ thay khẩu hiệu: "vận động mọi người bỏ ăn thịt chó" bằng khẩu hiệu: "trẻ em phải được ăn thịt, bất kể thịt con gì".
giangthu
01-08-05, 18:25
Ăn thịt chó ở Việt Nam là một cách hưởng thụ "văn hóa" rõ ràng chứ không phải là nhu cầu cho nên không biện minh như Hồ Minh Trí bảo là vì nghèo mà ăn thịt chó. Ăn thịt chó xong rồi tung hô nhặng lên là văn hóa ẩm thực của Việt Nam làm em hơi phân vân.

Vâng! nghèo đói là cái tiền đề để ăn tạp nhưng không phải tôn cái ăn tạp thành văn hóa. Ở Việt Nam hình như người có tiền mới ăn thịt chó, thèm thịt chó. Thịt chó khác với bò lợn. Bò lợn là sản phẩm. Nếu muốn ăn thịt chó thì tại sao không mở trại ra nuôi chó xong thu hoạch như bò lợn đi. Dám làm không?

Ghiền thịt chó đó là một khứu giác cảm ứng với ruột non ruột già bao tử. Chó nuôi trong trại thì chẳng khác gì thịt heo cho nên bán ra không ai mua.

Thèm thịt chó chẳng qua là đòi cơn như kiểu đàn bà thai nghén ăn tanh uống chua cạp nong nhai ngói. Sự ghiền này rõ ràng là không lành mạnh dẫn tới hành vi bất thường. Đàn bà ốm nghén ăn tạp thì còn được, nghèo đói ăn tạp thì còn được. Đằng này người gì đâu tự nhận là thanh lịch truyền kỳ, văn nhân nho nhã, kẻ sĩ bắc hà mà nhồm nhoàm miếng thịt chó không lai lịch.

Nói tới đây mà em nói thêm thì càng xúc phạm chứ thử nghĩ thịt chó là loại văn hóa gì đây?.

Em định viết một lời kêu gọi toàn quốc bằng mộy giọng văn rất phi thường. Hy vọng có người giúp để đánh động lương tâm.

Nhớ hồi nẳm em kêu gọi bỏ án tử hình bị người ta cười quá sức nhưng sau đó thấy mấy cái chuyên đề trên báo nói về đề tài này.

Thịt chó không phải là văn hóa
em anh Bim
01-08-05, 18:36
Chị giangthu,

Vậy thì chị kêu gọi chỉ nên ăn chó nuôi trong trại. Vậy hợp lí hơn.

Mà đàn bà ốm nghén thèm chua là do họ thiếu chất gì đó nên thèm, vậy ko gọi là ăn tạp được.

Em nghĩ nếu chị dùng giọng văn phi thường của mình để kêu gọi những vấn đề liên quan đến con người thì chắc là hay lắm. Chẳng hạn như các vụ nạn nhân chất độc màu da cam, trẻ em đường phố, người Việt Nam đi làm thuê ở nước ngoài bị bóc lột sức lao động ... Chị đừng nói chuyện mấy con chó nữa! Mai rảnh em viết một bài về chó mèo cho chị đọc.
giangthu
01-08-05, 18:55
Vâng cứ mở trại chó ra là thấy ăn thịt chó hết ngon và thường như các loại thịt khác. Cho nên kinh doanh đắt hàng nhưng đâu có ai thèm mở trại chó đâu hả mà chỉ đi bắt trộm chó làm thịt.

Thịt chó nó có mùi làm "nghiện" tại vì sao? Hỏi tức là trả lời!

Vâng! chị chỉ nói tới thịt chó. Nó không nên bị overrate bởi mấy dân nhậu mà làm hoen ố hình ảnh Việt Nam.

Yêu nước là không ăn thịt chó
Mây
01-08-05, 18:55
Phàm đã ăn thì là xấu rồi, nhai cái gì cũng là nhồm nhoàm hết. Giangthu nhầm lẫn cơ bản giữa chuyện ăn cái gì và cách ăn cái đó.
Ví dụ thế này cho nó sinh động hòng dễ hiểu nhá. Bọn Tây có trò ăn bít tết chín một nửa. Tưởng tượng giangthu mặc váy dạ hội lộng lẫy, ngồi giữa một nhà hàng với giai dùng món này. Mắt trợn ngước, răng nghiến lại, hai tay gồng lên nắm chặt dao và dĩa khiến bắp tay nổi chuột, bặm môi cố cắt món bít tết kia thành miếng nhỏ, dọc theo những đường dao đưa đi đưa lại của giangthu là những tia máu đo đỏ trào ra. Giangthu dùng dĩa, cắm phập vào một miếng rồi từ từ đưa lên miệng, chút máu vương ra đọng lại nơi khóe mép. Giangthu từ tốn đưa khăn lên chấm chấm rồi nhẹ nhàng đặt xuống cài vào dưới chiếc đĩa để bit tết. Cứ thế, chín một nửa, dĩa, máu, khóe mép, chấm chấm khép lại một chu kỳ.

O... ọe.....


Mây
hoangphihong
01-08-05, 19:19
Anh nghe thiên hạ đồn có những lò chó chuyên nuôi nhốt trong chuồng, cho chó ăn cám tăng trọng (như lợn) rồi còn chọc thủng màng nhĩ để nó không sủa (cái này công nhận dã cbn man). Nhưng thịt chó nuôi nhốt như thế thấy bảo không ngon và còn có mùi hôi của cám tăng trọng .
Anh thích nuôi chó, mèo, chim, gà chọi và trồng cây cảnh. Thịt chó thì anh mới tập ăn khi vào ĐH nhưng bây giờ thì ăn thường xuyên, ăn 1 mình, ăn với gái, ăn với bạn bè, ăn với gia đình, ăn với cơ quan, ăn khi buồn, ăn khi vui, ăn khi đen đủi vì thua bạc, ăn khi hả hê vì thắng bạc, ăn cỗ thịt chó trong đám cưới, ăn cỗ thịt chó ở Thạch Thất - Hà Tây trong ngày Hội 7/3 âm lịch. Nói chung lúc nào cũng ăn được thịt Chó.
Mà nói thật, thịt chó ngon đấy chứ Giang Thu đừng cấm nữa nhé :D
nvmõ
01-08-05, 19:29
Vấn đề ăn thịt chó thịt lợn hay thị bò ... cũng chỉ là một cách thỏa mañ cái bao tử thôi . Không hóa kiếp cho chúng thì lấy đất đâu mà chứa ... Vả lại nhất là ở VN ta thiếu vệ sinh nên chó hoang nhiều quá. Thống kê cho thấy hàng năm chó dại cắn chết hàng ngàn người dân vô tội . Đối với đàn ông thịt chó cuñg là món cường duơng bổ thận lắm đấy chả thua gì mấy chú be be đâu . Cho nên các bà các cô cũng cần phải để cho các ông back up thú tiêun khiển để mà có sức để chiến đấu với đòi sống hàng ngày chứ .

PS! Bác nào kòm kòm mà hay ăn chén thịt chó với lẩu dê là gái mê phết đấy!

...
ElPuma
01-08-05, 20:44
Yêu nước là không ăn thịt chó
Anh thấy cô giangthu nói câu này chưa phi thường lắm. Sửa thành "yêu chó là không ăn thịt chó", hoặc "không ăn thịt chó là yêu chó", có lẽ đúng hơn. Nói có khi cô không tin, mấy ông Tây sang Việt Nam cũng có ông khoái ăn thịt chó dữ lắm.
Anh theo dõi cô đi hô khẩu hiệu, thấy cô đang đổi từ việc không ăn thịt chó vì con chó là một động vật phi thường, với lại vì yêu chó, sang chuyện sản xuất chó hàng loạt theo kiểu công nghiệp để ăn cho hạp vệ sinh.
Anh không rõ ở bển cô ăn cơm nắm hay ăn bánh mì, thường thường cô gặm khoai tây hay khoai lang, nhưng có cái anh chắc là mấy loại đấy đều có được bón phân.
AK.
01-08-05, 20:44
Hôm nay mới có dịp đọc bài em Thu, gớm cái ngữ em về VN được ba bẩy hăm mốt ngày thì cứ gọi là năm viện cả 20 ngày.


Trước hết, chó là vật nuôi bằng quan hệ tình cảm đặc biệt. Chó mèo tuyệt đối không phải là gia súc nông sản. Cảm tình giành cho cho mèo chẳng khác gì đứa trẻ trong nhà.
Từ vật nuôi trong nhà như mèo chó chim cá đến con gái, éo ao thịt bao giờ. Gái mình không nuôi là thịt tuốt.


Ăn thịt cho là sự nhẫn tâm đến tột cùng. Nó không phải sự nhẫn tâm để so sánh loài động vật này sang loài động vật khác mà sự nhẫn tâm ở chỗ là con người có thể tráo trở tình cảm bằng một dục vọng rất sơ cấp. Thèm thịt chó.
Nhẫn nhẫn cái con khỉ. MK từ nhẫn tâm chỉ dùng khi thèm thịt đồng loại thôi em.


Nếu chúng ta không phân biệt gia súc và động vật cảnh mà đánh đồng bằng miếng thịt trên mồm thì chúng ta không phân biệt được các khái niệm phức tạp khác.
Em nhầm lẫn cơ bản trong tư duy. Bảo sao các cụ có câu gái éo pee qua ngọn cỏ là phải. Gia súc và động vật "cảnh" đều xuất phát từ động vật hoang dã mà ra. Có loài thuần hóa để giết thịt, có loài thuần hóa làm vật cày kéo, có loài thuần hóa để trở thành công cụ săn bắt các loài khác ....
Giá trị XH giờ éo biết đâu mà lần lên ối thằng thuần hóa trăn để làm vật nuôi trong nhà thay con mèo em One nhỉ.


Tại sao người Việt Nam lại ăn thịt chó nhỉ! Ăn thịt chó là tự sỉ nhục lấy nhân cách và diện mạo của dân tộc mình thấy rõ.
Em thích sỉ nhục nhân cách và diện mạo dân tộc anh (cùng nhiều Tlgers khác) thì éo xong với anh đâu. Rõ là yêu chó chó liếm mặt.

PS1. Em thấy bọn Nhật ăn cá sống không, eo kinh em nhỉ, dân tộc chúng nó man di mọi rợ éo biết nấu chín mà ăn.

PS2. Cho cái này xuống quán nước vỉa hè hoặc khách sạn Hilton đê.
Salut
01-08-05, 21:14
Em muốn vận động người Việt Nam trong nước bỏ thói ăn thịt chó. Em có nhiều lý luận để bảo vệ niềm tin rằng ăn thịt cho là sự vi phạm đạo đức và nhân cách.

Trước hết, chó là vật nuôi bằng quan hệ tình cảm đặc biệt. Chó mèo tuyệt đối không phải là gia súc nông sản. Cảm tình giành cho cho mèo chẳng khác gì đứa trẻ trong nhà.

Ăn thịt cho là sự nhẫn tâm đến tột cùng. Nó không phải sự nhẫn tâm để so sánh loài động vật này sang loài động vật khác mà sự nhẫn tâm ở chỗ là con người có thể tráo trở tình cảm bằng một dục vọng rất sơ cấp. Thèm thịt chó.

Nếu chúng ta không phân biệt gia súc và động vật cảnh mà đánh đồng bằng miếng thịt trên mồm thì chúng ta không phân biệt được các khái niệm phức tạp khác.

Tại sao người Việt Nam lại ăn thịt chó nhỉ! Ăn thịt chó là tự sỉ nhục lấy nhân cách và diện mạo của dân tộc mình thấy rõ.

Ăn thịt chó biểu hiện sự dã man tàn ác tận nội tâm.

Không được..Bỏ gì chứ không thể bỏ được Thịt Chó..Ngon lắm..Không thể bỏ được..chỉ khổng thể ăn chó mình đang nuôi..Chú ý giữ gìn chó của mình cho cẩn thận.. :icecream:
Shrek
01-08-05, 21:57
Hưởng ứng lời kêu gọi của Giang Thu.

Thực ra mình mới ăn có một lần trong đời vì chấm thi xong đói mờ mắt, cả hội đồng không có món nào khác. Cho đến gần đây nhà mình nuôi một con chó ngoan và xinh lắm, vậy mà bị bắt trộm mất. Mình sợ một ngày nào sẽ ăn phải con chó nghịch ngợm ấy của nhà mình.

Em Hồng làm anh nhớ đến ông hàng xóm. Nhà ông ấy nuôi con chó vàng, đặt tên rất mĩ miều là Vàng Li. Một dạo nhà nước đi tiêu diệt chó vì sợ bệnh chó dại nên nhà nào cũng phải giết hoặc bán nó đi cho hàng thịt chó. Hôm ấy anh đứng đầu ngõ, nghe thấy ông ấy mài dao xoèn xoẹt, vừa mài vừa nói: "Vàng Li ơi tao thương mày lắm. Nhưng nhà nước cấm chó. Thôi tao hóa kiếp này mày sang kiếp khác". Thế là đến chiều ông ấy mang bát rựa mận sang nhà anh vui vẻ kể chuyện vừa tiêu hóa xong con Vàng Ly yêu quí của nhà mình rồi. Thôi, âu cũng là hóa kiếp cho con vật yêu quí, còn hơn là đẩy nó ra chỗ ô trọc như cái quán thịt chó ngoài đường, để nó chết chung với các con khác nghe chừng giảm giá trị của nó quá. Anh cũng hi vọng kiếp này của nó là các em rất tốt bụng như em Thu, em Hồng.
Mecado
01-08-05, 22:03
Đọc bài của em Giangthu mà anh ôm bụng cười. So sánh việc ăn thịt chó với nhân cách và diện mạo của cả dân tộc ới giangthu ơi là giangthu. Anh yêu giangthu quá đi mất. Mai này giangthu đẻ một thằng cu lai Tây đen khi đó có thể em cũng nói là em mở mang văn hóa dân tộc, cải thiện nòi giống Rồng tiên của nhà mình cũng có khi .
Anh đảm bảo với em là thịt chó ngon hơn thịt "chim" em à. Em có tin không ? Hãy thử một lần rồi xem em sẽ thích ngay mà !!

Thăng Long vắng giangthu thì nhạt lắm ! :icecream:
giangthu
02-08-05, 01:17
Vâng ăn thịt chó và ăn thịt gái là hai chuyện khác nhau thế mà sau khi ăn thịt chó xong người ta lại đánh đồng cảm quan hưởng thụ là một. Chứng tỏ điều gì! Nó làm đầu óc con người tối tăm không phân biệt được khoái khẩu với khoái lạc, tình cảm với ác cảm, động vật và nhân sinh.

Chó tự cổ dĩ lai không phải trời sinh để ăn thịt mà để làm bạn với con người . Ăn thịt cho rồi thì con người sẽ không bao giờ biết trân quý tình cảm. Ăn thịt chó biểu hiện sinh hoạt thô tục, văn hóa vô căn, tập quán hủ lậu.

Những dân tộc thượng đẳng thì không ăn thịt chó vì họ biết phân biệt cái gì không ăn được. Không ai đem luộc hoa hồng và không ai ăn thịt chó.

Vâng! Chó không phải là động vật bị đem ăn.
Gaup
02-08-05, 01:43
Vâng ăn thịt chó và ăn thịt gái là hai chuyện khác nhau thế mà sau khi ăn thịt chó xong người ta lại đánh đồng cảm quan hưởng thụ là một. Chứng tỏ điều gì! Nó làm đầu óc con người tối tăm không phân biệt được khoái khẩu với khoái lạc, tình cảm với ác cảm, động vật và nhân sinh.

Chó tự cổ dĩ lai không phải trời sinh để ăn thịt mà để làm bạn với con người . Ăn thịt cho rồi thì con người sẽ không bao giờ biết trân quý tình cảm. Ăn thịt chó biểu hiện sinh hoạt thô tục, văn hóa vô căn, tập quán hủ lậu.

Những dân tộc thượng đẳng thì không ăn thịt chó vì họ biết phân biệt cái gì không ăn được. Không ai đem luộc hoa hồng và không ai ăn thịt chó.

Vâng! Chó không phải là động vật bị đem ăn.


Hồng Giáng Thu, anh chẳng mấy khi ăn thịt chó nên thờ ơ với việc có ai ăn thịt chó hay không. Nhưng mà anh nghĩ cấm ăn thịt chó vì những lý do em đưa ra là chưa xác đáng.

Nhìn từ giác độ xã hội loài người, tự nhiên phải phục vụ nhân sinh trước hết. Nếu có ai muốn ăn thịt chó, nếu việc một số người ăn thịt chó không làm thiệt hại vật chất cho xã hội nói chung thì cứ để kệ cho người ta ăn.


Chó tự cổ dĩ lai không phải trời sinh để ăn thịt mà để làm bạn với con người .

Chó thành bạn của con người chẳng qua là thông qua chọn lọc. Chó nhà được domesticated từ chó sói, được trời sinh ra để ăn thịt con người chứ cũng chẳng phải để làm bạn với con người. Trong một vài xã hội chó được chọn lọc để thành bạn của con người, trong một vài xã hội khác chó được người quý vì có vị ngon. Hiện tại văn hóa giao thoa nhanh quá, vai trò của chó không thay đổi kịp ở một vài nơi. Vấn đề đấy chúng ta nên để tự nhiên có thời gian giải quyết.

Con người mới là được trời sinh ra với hy vọng là sẽ trở thành bạn của con người, và nếu có ai đáng là bạn của con người nhất thì chính là con người vậy. Thế mờ man to man wolf (người với người chó sói - chelovek cheloveku volk ). Đôi khi người cư xử với người kiểu chó sói tại vì một người trót ăn thịt chó nhà (thời Hàn Quốc phải tạm cấm thịt chó vì bị các xã hội thượng đẳng dọa không cho tổ chức ô lym piad nếu còn tái diễn cung cách sống sơ khai này).

Anh đi mấy nơi thấy nhiều người ăn nhiều thứ kỳ cục, mà nghĩ lại thấy ăn gì thì ăn nhưng trí óc người ta đến khi hấp thụ dưỡng chất mà vẫn sản sinh ra những thứ tình cảm của con người thì người ta vẫn là con người cao quý vậy. Người với người là bạn, không phải you eat my dog, my dog is my friend, therefore you and I are enemies...cách cư xử ngược lại mà cũng đúng thì là đặt mình xuống dưới con chó rồi.
giangthu
02-08-05, 01:57
Anh Gaup tôn kính,

Em chỉ vận động kêu gọi chứ làm sao mà cấm ai. Cái này trở thành tập quán dân gian. Nhưng bỏ một miếng thịt chó vào miệng coi như mình tự chà đạp một phần tình cảm thiêng liêng của người và vật. Em hy vọng nói được điều này để khi người nào có ý định ăn sẽ ý thức được. Ăn thịt chó là làm hư hại diện mạo đất nước trong thời kỳ này. Ăn thịt chó là tập quán xấu.

Còn nhiều khía cạnh khác nữa.

Người ăn thịt chó sẽ làm cho những người yêy chó muôn phần đau đớn. Nổi đau này có thể rất phù hoa nhưng cường độ cảm xúc nó cũng kịch liệt và òa vỡ chẳng khác gì thấy người vô tội bị tàn sát.

Ánh mắt của con chó nó có linh tính, có biểu lộ cảm tình. Chính nhân quân tử hãy nghĩ tới điều này trước khi gián tiếp hay trực tiếp gây nên thảm kịch cho súc sinh vô tội.

Nếu người Việt Nam không bị liệt vô hàng các dân tộc ăn thịt chó có lẽ em sẽ hãnh diện càng nhiều.

Tại sao ở Việt Nam không có cuộc vận động nào cả để cho thế giới thấy đây không phải là văn hóa chủ lưu.
Gaup
02-08-05, 02:16
Hồng Giáng Thu em yêu, anh nghe thấy bảo nếu anh BT mà chưa có vợ em sẵn sàng gả cho ảnh anh thấy thật muôn phần đau đớn. Nổi đau này có thể rất phù hoa nhưng cường độ cảm xúc nó cũng kịch liệt và òa vỡ chẳng khác gì thấy người vô tội bị tàn sát. Ánh mắt đau đớn của anh có linh tính, có biểu lộ cảm tình. Nữ lưu xuất chúng như em hãy nghĩ tới điều này trước khi phát biểu những điều có thể gián tiếp hay trực tiếp gây nên nỗi đau cho khóa sinh vô tội này, nhé em. :)


Tại sao ở Việt Nam không có cuộc vận động nào cả để cho thế giới thấy đây không phải là văn hóa chủ lưu?

Tại vì đây không phải là văn hóa chủ lưu.

Để cho người ta sống em, let live and live. Bao giờ người ta cảm thấy không cần ăn thịt chó nữa thì tự khắc người ta sẽ không ăn thịt chó nữa.
Aquafina
02-08-05, 02:52
Chi giangthu, xem ra cực đoan quá. Ăn thịt chó và giá trị con người là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, thậm chí còn xa hơn cả VN vào WTO (@ Thợ Đời). Việc chị em dùng từ ngữ mang tính gào thét, thương cảm, đọc nghe kinh nhưng cũng chẳng thay đổi được bản chất của sự việc nếu nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo và sâu sắc. Nếu bây giờ chị em viết thế nào mà đàn ông Việt Nam cảm thấy việc ngừng ăn thịt chó có lợi cho đời sống tình *** chẳng hạn, em đảm bảo hiệu quả tức thì, em ví dụ thế.
Elgnoy
02-08-05, 06:19
Chó tự cổ dĩ lai không phải trời sinh để ăn thịt mà để làm bạn với con người . Ăn thịt cho rồi thì con người sẽ không bao giờ biết trân quý tình cảm. Ăn thịt chó biểu hiện sinh hoạt thô tục, văn hóa vô căn, tập quán hủ lậu.

Em Thu, có những người không tin trời sinh ra con vật gì để phục vụ mục đích gì. Cho dù họ có là thiểu số, thì tư tưởng ý kiến của họ cũng phải được tôn trọng. Giá trị tôn giáo, cho dù đáng được tôn trọng bao nhiêu, không phải là giá trị universal đối với con người ngày nay. Si Dieu est mort, tout sera permis.

Nếu không gán ghép giá trị tôn giáo/siêu hình nào đó cho con chó, thì không thể kết tội việc ăn thịt chó. Việc những người ăn thịt chó tin rằng con chó không có tâm hồn là hoàn toàn chấp nhận được trong xã hội con người.

Hạ thấp, phủ định tình cảm của những người ăn thịt chó là không tôn trọng giá trị nhân bản của con người. Chỉ có thể phản bác hành động, không thể phản bác giá trị con người.Những dân tộc thượng đẳng thì không ăn thịt chó vì họ biết phân biệt cái gì không ăn được. Không ai đem luộc hoa hồng và không ai ăn thịt chó.

Em Thu, thế nào là con người thượng đẳng, thế nào là con người hạ đẳng? Thế nào là dân tộc thượng đẳng, thế nào là dân tộc hạ đẳng? Con người không phải sinh ra tự do bình đẳng về giá trị và quyền hạn ư?


All human beings are born free and equal in dignity and rights. They are endowed with reason and conscience and should act towards one another in a spirit of brotherhood

Em có thể có cảm giác hãnh diện, tự hào, hay tủi nhục, xấu hổ về một dân tộc, có thể identify mình với một dân tộc, một nhóm người, nhưng không thể tước đoạt, không thể phủ nhận bằng pháp luật hay đạo đức những quyền tự do cơ bản của những cá nhân khác của dân tộc, nhóm người ấy.

Không có universal convention for animal rights, con người không phải cư xử đối với động vật theo tinh thần anh em thân ái. Bản thân động vật không, và sẽ không thể, cư xử đối với con người theo tinh thần anh em thân ái. Em có thể tin vào animal ethics, hay dogs ethics, có thể cổ vũ cho những giá trị ấy, nhưng những điều này chưa, và sẽ không trở thành universal. Cũng trên tinh thần này, chấp nhận animal rights nghĩa là chấp nhận animal rights cho tất cả động vật. There's no such thing as dogs' exclusive rights.

Anh bảo vệ quyền ăn thịt chó, cũng như quyền ăn thịt nói chung của con người tự do bình đẳng. Loại bỏ quyền này nghĩa là cung hình tự do, cưỡng hiếp tư tưởng, áp đặt suy nghĩ, thảm sát một sự lựa chọn về cách sống và đạo đức hoàn toàn hợp thức với những giá trị cơ bản được xã hội loài người công nhận.
Lion
02-08-05, 07:10
Chó tự cổ dĩ lai không phải trời sinh để ăn thịt mà để làm bạn với con người .
Những dân tộc thượng đẳng thì không ăn thịt chó vì họ biết phân biệt cái gì không ăn được. Không ai đem luộc hoa hồng và không ai ăn thịt chó.

Vâng! Chó không phải là động vật bị đem ăn.

Tất cả các loài vật nuôi hiện nay đều được nuôi vì mục đích phục vụ cho lợi ích của loài người. VD như bò để lấy sữa kéo cày, lợn để lấy thịt, gà để lấy trứng vv... => Bò dê gà lợn không phải là bạn của người.
Chó nhà được thuần hóa từ chó rừng và được nuôi nhằm mục đích phục vụ cho các nhu cầu của con người như săn bắt, trông nhà, dọn cứt vv... => Chó không phải là bạn của người. Chó cũng là một vật nuôi.
Con gì nuôi lâu cũng phải thịt.
Thịt chó, thịt lợn, thịt bò, tất cả đều là thịt..

Vâng! Chó là một động vật để bị đem ăn.

P/s: Tất cả những điều trên được xem xét dưới góc độ con người nhìn con chó. Có thể khi xem xét vấn đề theo văn hóa loài chó, dưới con mắt của một con chó cái, thì sẽ thấy ăn thịt chó là vô văn hóa chó chăng?
Gaup
02-08-05, 07:13
Bác Lion nói năng thế nào để còn được tôn trọng nữa phỏng ạ?
TheDifference
02-08-05, 09:11
Thu nhiễu quá em.
Con chó thì cứ coi nó là con chó đi, làm gì mà mang văn hóa này nọ ra để bênh con chó kinh thía? Luôn luôn nhìn sự vật như nó có đi em, một đại ca nào đó anh quên tên đã khuyên rất đúng như vậy.
Mà khi em đánh giá chửi bới cả một dân tộc (anh tiếc là em cũng thuộc dân tộc ấy, hay đã từng thuộc dân tộc ấy thì đúng hơn) để bênh vực cho mấy con chó thì không hiểu tính người của em để đâu?
nghĩ mãi không ra
02-08-05, 09:53
Hoan hô em GT, lại một mình một chó chơi tất các anh còn lại,
Thế nào là dân tộc thượng cẳng :
- Là dân tộc biết phân biệt cái gì ăn được, cái gì không ăn được. !
(GT, đn Chó, page 3, thread Không ăn Thịt chó, Thanhnienxame chấm net, Ua oai oép)

Ô hô, vạn lần đa tạ GT, một khái niệm đơn giản khái quát được toàn bộ những định nghĩa phức tạp về Thượng cẳng dân tộc từ xưa đến nay. Tớ vốn thích những khái niệm đơn giản về các vấn đề phức tạp .

Nhân đây, học giả GT đã chính thức thuộc về một dân tộc thượng đẳng, vì GT đã biết được cái gì ăn được, cái gì không ăn được.

Và trẻ con VN thuộc về dân tộc thượng đẳng từ những năm 30 của thế kỷ trước, hồi : trẻ con không được ăn thịt chó !

Vi-va Uncle Sam, Vi-va No Dogmeat, Vi-va no boiling roses. Viva !
giangthu
02-08-05, 10:09
Em thì em bênh mấy con chó còn các vị thì bênh mấy miếng thịt chó. Trong đạo Phật có dạy là không nên ăn thịt chó.

Thật ra nói chuyện thịt chó là thiên hạ nổi dóa vì em đánh trúng cái dục vọng ốm nghén triền miên ghiền thịt chó của người Thăng Long.

Vấn đề dân tộc thượng đẳng em khai thác về khía cạnh nhân văn đấy. Họ có lý lẻ rạch ròi, phân biệt tôn ti không vì miếng thèm nhỏ nhoi mà coi nhẹ đạo lý của tình người nghĩa thú.

Ăn thịt chó là sự phản bội nhân văn rõ ràng nhất kể từ khi giết chó cho tới khi thỏa mãn khẩu vị là một chuỗi dài sự kiện độc ác thách đố tâm linh.

Em muốn nói như vậy để mà phản tỉnh. Ba em có nói, thời xưa không ai ăn thịt chó cả, chắc là Lỗ Trí Thâm chơi ngông một lần mà ảnh hưởng thiên hạ.

Văn hóa thịt chó không phải là chủ lưu nhưng hình như đang chủ lưu hóa tại Việt Nam.

Đài Loan đã cấm ăn thịt chó và cho đó là một biểu hiện trào lưu. Thật ra họ không cấm ăn nhưng mà không có luật cho giết chó trong lò mổ thế là mấy tay thèm "hương nhục" trơ gáo.

Em sẳn sàng đối thoại về vấn đề này một cách nghiêm túc nhất.
uzii
02-08-05, 10:15
Em thì em bênh mấy con chó còn các vị thì bênh mấy miếng thịt chó. Trong đạo Phật có dạy là không nên ăn thịt chó.


Em chỉ cho anh trang nào, chữ nào trong kinh Phật ghi cấm ăn thịt chó đi, bản tiến Phạn, tiếng Hán hay tiếng Pàli đều được ...
vnsea
02-08-05, 10:27
Trong đạo Phật có dạy là không nên ăn thịt chó.

Đạo phật dạy là không ăn thịt chị ạ. Mà ấy là cái Đại Thừa thôi, chứ cái Tiểu Thừa là họ ăn tuốt.


Thật ra nói chuyện thịt chó là thiên hạ nổi dóa vì em đánh trúng cái dục vọng ốm nghén triền miên ghiền thịt chó của người Thăng Long.

Không phải cứ thịt chó đâu chị ạ, chị mà cứ nói chuyện cấm thịt bò là sẽ có những người như bác Kòm post bài Phở của cụ Nguyễn Tuân lên ngay.


Ăn thịt chó là sự phản bội nhân văn rõ ràng nhất kể từ khi giết chó cho tới khi thỏa mãn khẩu vị là một chuỗi dài sự kiện độc ác thách đố tâm linh.

Giết con gì chả thế.

Tóm lại, cấm ăn thịt chó thì chị GiangThu cũng nên cấm ăn tất cả các thịt khác. Sau đó khi thành công thì bắt đầu cấm cọp ăn dê, rồi cấm mèo ăn chuột .... Bởi vì động vật loài nào chẳng có quyền được sống như nhau. Không có loài nào được cái quyền cướp lấy sinh mạng của loài khác, phỏng ạ.

Một thế giới mới sẽ hình thành với đàn cọp gặm cỏ chung với trâu và muỗi sẽ đi hút nhựa cây thay vì hút máu.

Cơ mà như thế cũng không ổn nhỉ, cây cối đâu mà đủ cho cả tỷ tỷ sinh vật gặm nhấm mỗi ngày. Thôi thì ta tập cho chó tập Yoga và mèo tập Thiền để cho chúng ăn ít thôi.

Đến đây thì em chẳng dám tưởng tượng nữa chị ạ. Kiếm chút cơm thôi, đói quả rồi, đâu phải ai cũng có khả năng tập Yoga với tập Thiền đâu :D
giangthu
02-08-05, 10:30
Cái này trong cuốn Bạch Y Thần Chú có diễn bằng thơ lục bát hình như của ngoài Bắc. Trong đó có dạy đủ lễ nghĩa đãi nhân xử thế . Nói về ăn uống có câu như vầy mà má em dạy hoài.

Thịt trâu thịt cho nhất là
Ăn vào thì bị đọa sa mạng người
...
Trứng lộn với lại bồ câu
Ăn vào thì bị giảm thâu ...

Ý nói người xưa ăn uống rất tinh tế. Trâu với chó là hai con vật Phật giáo đồ không ăn. Ngoài ra tính luôn cả trứng vịt lộn với chim bồ câu. Cho nên văn hóa thịt chó vốn không tồn tại trong văn hóa truyền kỳ của Việt Nam. Nếu ăn thịt chó trở đương đại thì là bước thụt lùi về văn hóa.
uzii
02-08-05, 10:37
Bạch Y Thần Chú, hố hố hố ...
giangthu
02-08-05, 10:46
Uzii,

Vâng, bạch y thần chú theo dạng tân biên do dân gian hoặc là đạo hữu thêm thắt chí tiết chứ không phải là mấy câu thần chú anh hay đọc do cúng dường quảng cáo trên báo. Đó là cuốn sách mỏng có phần phụ lục đề thơ lục bát.

Trong đó có nói người Phật tử không được ăn thịt trâu thịt chó.
uzii
02-08-05, 10:56
Mỗi ngày anh càng ấn tượng về trí tuệ của em.

Thể theo nguyện vọng của em, hiện nay anh sẽ xem xét lại tính nhân văn của việc ăn thịt chó, nhưng trước mắt, anh sẽ không ăn những loại thịt ở đẳng cấp nhân văn thấp hơn thịt chó, chẳng hạn như thịt Giáng Thu ...
giangthu
02-08-05, 11:11
Anh đừng có mà mơ!

Anh đừng có tưởng GT này rao gã cho BT mà anh được thời cơ chà đạp nhé! Hơ hơ! Bên chỗ vietkiem anh mạt sát tui dữ quá mà! Hồi nẳm BT ảnh khen anh là dân chơi Saigon uống rượu làm em đây hơi ngưỡng mộ ai dè cũng ăn thịt chó nhồm nhoàm.

Ôi! mình thà đi hun cái miệng thằng Mỹ đen, thằng Mễ đầu đường còn nhân văn hơn đi hun miệng người ăn thịt chó. Vậy nhé!
uzii
02-08-05, 11:17
Em Giáng Thu !!! Dù anh là người rất khiêm cung từ ái nhưng vẫn không thể chấp nhận việc em đòi liếm mặt anh, cái gì cũng có mức độ thôi em ạ ...
giangthu
02-08-05, 11:26
Em Giáng Thu !!! Dù anh là người rất khiêm cung từ ái nhưng vẫn không thể chấp nhận việc em đòi liếm mặt anh, cái gì cũng có mức độ thôi em ạ ...

Khiêm cung từ ái như heo nái leo cây. Anh nói chuyện như gươm dao, tâm địa hẹp hòi nham hiểm.

Em mà liếm mặt anh thì chắc lục căn của anh nó sôi động hẳn lên.

Có thể anh ví em không bằng con chó chứ gì! Nhưng em không thèm chấp nhứt. Anh theo tập quán xấu xa phỉ báng chứ không có suy nghĩ. Anh ăn thịt chó cũng vì theo tập quán xấu xa. Anh miệt thị người khác cũng theo tập quán ăn nhậu xấu xa. COn người anh thật là nông choèn. Đề tài này không phải là nơi để anh bỉ gái. Anh nhé!
dao_hoa_daochu
02-08-05, 13:11
ĐÀN ÔNG, ĐÀN BÀ & ĐÀN CHÓ
.

Trích dẫn trước vấn đề - "Cuộc sống tồn tại và phát triển là dựa trên sự thỏa thuận của số đông."
(Chi tiết vấn đề này sẽ được
bàn đến trong tham luận
"Phương pháp luận khoa học..."
ở topic "Giá trị con người")

Dân ta có một lòng nồng nàn yêu thịt chó. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi tiết trời không quá ư là nóng nực, khi các yếu tố thời gian, thể lực đều không phạm kỵ, khi cơ thể hoành tráng của ta bải hoải vì thiếu đạm, hay khi chí khí ẩm thực ngút trời trong ta trào dâng mãnh liệt, thì lòng yêu thịt chó ấy lại khởi động sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó vượt qua cả đạo nghĩa giang hồ công dung ngôn hạnh, nó bất chấp cả giáo điều môn quy gia đình của một người chồng người cha tốt, nó nhấn chìm tất cả bè lũ bán nước và cướp nước. Từ hơn 4000 năm nay, người Việt và tất cả các loại chó mà người Việt có thể quan hệ đã cùng tồn tại và phát triển trong một mối quan hệ Người - Chó vô cùng tốt đẹp dựa trên những "sự thỏa thuận của số đông" Người và Chó. Mối quan hệ đó xét từ khía cạnh "sự thỏa thuận của số đông", là cơ sở phát triển cuộc sống của chúng ta, cũng hoàn toàn không khác gì các mối quan hệ tương tác khác, hoàn toàn không khác gì mối quan hệ Đàn ông - Đàn bà.

Quan hệ cuối cùng này dựa trên những tiêu chí được phần cứng và phần mềm của số đông thừa nhận, như: Đàn ông cần Đàn bà vì Đàn bà biết nấu cơm, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, fịk, đẻ con, nuôi con etc. Còn Đàn bà cần Đàn ông vì Đàn ông biết kiếm tiền, biết lao động khổ sai, biết hầu hạ nịnh đầm, fịk, chăm lo gia đình etc. Mối quan hệ Đàn ông - Đàn bà sở dĩ có thể tồn tại lâu dài, thắm thiết và bền vững, đủ sức làm cơ sở cho sự tồn tại và phát triển của chúng ta đến bây giờ, là do tiến trình lịch sử chưa bị những hoàn cảnh xô đẩy chúng ta đến chỗ phá vỡ những tiêu chí trong mối quan hệ này. Ví dụ, giả sử như bây giờ, vì một lý do nào đó, chúng ta chỉ có thể fịk vào duy nhất 01 tuần trong 01 năm. Như vậy liệu Đàn ông chúng ta còn có thể yêu quý Đàn bà y như chúng ta đang hết sức là vô cùng yêu quý như bây giờ hay không? Hay là ngoài cái tuần value added ấy ra (hay bất quá là thêm khoảng 01 tuần chuẩn bị trước cái tuần đấy), còn trong suốt cả năm, Đàn bà với chúng ta cũng chỉ như cái cây, hòn đá, cái cày cái bừa cái cuốc, con trâu con bò, hoặc là như thằng bạn trai ta? Sự "thỏa thuận của số đông" lúc đó sẽ khác. Tất nhiên là khác!

Quay trở lại với mối quan hệ Người - Chó, mọi chuyện cũng sẽ hoàn toàn tương tự như vậy. Mọi tiêu chí trong mối quan hệ truyền thống này đều mang những giá trị, những ý nghĩa nhất định. Tương tự như với chuyện fịk Đàn bà, giả sử như bây giờ vì một lý do nào đó, chúng ta không thể ăn thịt chó như hiện tại chúng ta vẫn đang ăn. Vậy tình cảm của ta đối với chó liệu còn có thể được nguyên vẹn trong trắng và tinh khôi như bây giờ hay không? Không! Không! Và Không! (Không phải là nick "Không" - TL nhá ). Và như thế liệu sẽ có phải là tâm nguyện của phần đông các Chó hay không?! Hay là cũng tương tự như đa số trong chúng ta, chúng Chó cũng có một khát vọng, một ước nguyện tột bậc là được hy sinh, được dâng hiến cho người mình yêu?!

Suốt 4000 năm, Người Việt vẫn ăn Chó, và Chó vẫn yêu quý chúng ta, đuôi của phần đông các Chó vẫn vẫy liên tục trong suốt 4000 năm qua. Vậy thử hỏi những người Việt chân chính có nên phụ lòng Chó hay không?!
nkali
02-08-05, 14:30
Chọn lựa ăn gì để sống là quyền căn bản của mỗi con người, mỗi sắc tộc, mỗi văn hóa, không ai có quyền phê phán hay áp đặt món ăn loại gì và cách ăn thế nào là đúng, là duy nhất phải tuân theo.

Xứ ta có món thịt chó, dẫu chẳng phải người Việt nào cũng khoái khẩu món này, bởi thế không thể cho nó là tập tục hay tập quán mà phải khăng khăng duy trì.

Cá nhân chị không ăn thịt chó bởi lẽ chó là con vật có nhiều cá tính đặc biệt hơn hẳn những con vật khác: trung thành, quyến luyến, chữa bệnh, dẫn dắt người mù, cứu sống người, bảo vệ người, thương yêu người.... Đồng thời trong Phật giáo tin rằng, chó là tiến trình hóa kiếp kề cận con người chỉ một bậc, hơn hẳn con chuột, con thằn lằn là cái chắc, nên xực thịt chó thì tội sát sinh nặng hơn ăn con tép rang.

Một số bác, chú, thím tuyên bố rằng ông trời tạo sinh con vật là để nuôi sống con người. Ai nói? Bằng cớ đâu? Tại sao không cho những con vật có cái quyền được sống? Nói thế chẳng khác gì ngày trước giống dân da trắng hùng hồn tuyên bố rằng mục đích thượng đế nặn ra giống dân da đen chỉ để làm nô lệ cho họ. Và mấy mươi năm trước đàn ông cho rằng đàn bà có mặt trên cõi đời này chỉ để phục vụ đàn ông và là đồ chơi của đàn ông.
____

Mịa kiếp, xong trận mà thằng cha nào nói nhờ anh nhậu zồi chó khi chiều nên giờ phục vụ em kiểu chó, vừa dài vừa dẻo vừa dai là chị sẽ hôn lên môi hắn một cái nói nhỏ cám ơn, nhưng thề nguyền trong bụng lần này là lấn cuối, rồi phắn lẹ.
Hồ Minh Trí
02-08-05, 15:03
Chị nkali,

Giả sử bác Bắc thần theo Phật giáo, kinh Phật dạy rằng Phật tử không ăn thịt chó. Bắc thần không ăn thịt chó. Em không theo đạo Phật, lẽ nào phải nhịn món khoái khẩu giống bác?

Giả sử em là Đảng viên CS, "10 điều Đảng viên không được làm" bao gồm không được đi hát karaoke có tiếp viên. Em không đi hát karaoke có tiếp viên. Bác Bắc thần không phải đảng viên, lẽ nào phải hát karaoke không có tay vịn?

Còn xét theo khái niệm, thì ăn thịt chó / không ăn thịt chó có khác chi hát karaoke có tiếp viên / không tiếp viên? Đều chỉ là thói quen, chả có gì là vi phạm đạo đức hay thuần mong mỹ tục chi chi hết...
gnorT
02-08-05, 16:45
Mời toàn thể hội nghị dùng bữa để lấy sức chiến đấu tiếp...
http://www.billirwinphotography.com/images/ch_mrkt/cmr99283.jpg
Gaup
02-08-05, 17:12
http://www.weird-food.com/

Dân ở đâu cũng ăn cái gì đó dở hơi cả.
giangthu
02-08-05, 19:56
Văn hóa thịt cho phổ biến ở Việt Nam không quá 100 năm. Cho nên bỏ đi không tiếc nuối.

Ngoài thịt chó ra, em sẽ kêu gọi thói quen thèm thịt rừng. Ăn những thứ này là ăn của người đời sau.

Thèm mà bỏ được mới là phong cách.

Không ai kêu ghiền thịt bò thịt gà thịt lợn thịt vịt hay là thịt ngan mà đi thèm thịt chó. Chứng tỏ thịt cho là ma túy. Tại sao nó khích vị khứu giác và dịch trường đến như vậy. Hỏi tức là trả lời.

Ma túy làm cho người si mê trì trì trệ, thịt cho có đặc điểm này.
talatamavancumeta
02-08-05, 20:21
Suy cho cùng thì em Thu đã nếm miếng thịt chó nào chưa nhỉ? Có ăn chanh mới biết chanh chua, em giống bọn Tây, chưa ăn thì biết cái dek gì về thịt chó mà bàn, phỏng ạ? Đọc bài của Vũ Bằng mà bác Kòm post em cũng chả có cảm xúc gì đâu nhỉ? biết x gì mà cảm xúc.
Đọc những gì em tranh luận trên TL, anh thấy em như con cá bị bứt ra khỏi nước, hiểu biết về Quê Mẹ xấp xỉ con số 0.
Thôi, về Quê Mẹ đi em. Rồi ra Hà lội, anh sẽ đưa em lên Nhật Tân - Trần Mục -Anh Tú gì đó, nếm 1 miếng dồi cho khỏi phí cuộc đời, rồi sau đấy mới bàn tiếp được em ạ.
nkali
02-08-05, 22:33
Nhuế ơi!!!
Ai viết, nói gì mặc kệ, chẳng thể nghiêng ngả được lòng em. Nhưng đọc mấy hàng Nhuế viết về con chó nhỏ ở Mẽo bị thiến cuống họng để khỏi sủa bậy làm phiền tai hàng xóm, em đọc, mà bỗng buồn suốt cả buổi chiều vàng....

Có lẽ em nhạy cảm với Nhuế quá chăng?
giangthu
03-08-05, 01:24
Má Woman In Love nham hiểm quá. Đừng có di tuyên truyền tinh vi như thế . Đọc qua là biết ngay viết xạo, viết cường điệu để che dấu sự độc ác ham muốn dục vọng và sự thèm khát.

Chị không tin có miếng ăn gì trên đời mà kích thích khẩu vị tới mức độ lạc thú như nhục dục đến thế. Rõ ràng là cường điệu.

Mấy người đàn bà ăn thịt cho thường là ác dâm như má Evil bên kia giới tuyến.

Đàn bà mà đi quảng bá chuyện này thật đúng là con ác phụ vô tình.
yedra
03-08-05, 08:19
Tiện đây có bạn thân mến thân nào cho anh cái công thức làm món ô mai chó. Khổ, anh không thích thịt chó lắm, nhưng lại nghiện cái món này, lần nào đi ăn thịt chó là anh phải gọi 2 đĩa chả. Mấy món còn lại anh không có ham
chakuchak
03-08-05, 10:46
Thu em, anh ít nói nhưng nghe em hô hào anh cũng ngứa mồm.

Thứ nhất: Anh khẳng định anh không phải một người nghiện thịt chó, không thèm thịt chó, tuy nhiên vẫn xơi tốt... đủ các món, nếu có.

Thứ hai: Em là người Việt nhưng không sống ở trong nước nên không biết, hiện ở Việt Nam người ta cũng không đem thịt chó nhà nữa mà có hẳn một nghề "nuôi chó thịt" tương tự như nuôi gà, nuôi lợn vậy... Ấy vậy nên em khỏi lo chuyện con người phạm cái nọ cái kia về mặt tình cảm với con chó.

Thứ ba: Xét về khía cạnh dinh dưỡng mà nói, thịt chó nhiều đạm hơn, tốt hơn nhiều các loại thịt gia súc, gia cầm khác... nên không có cớ gì chúng ta không khai thác một nguồn thực phẩm giầu dinh dưỡng như vậy.

Thứ tư: Theo anh biết không chỉ có Việt Nam ăn thịt chó, người Nam Hàn cũng nổi tiếng với phong tục ăn thịt chó... hơn cả Việt Nam. Một số vùng ở Trung Quốc cũng coi thịt chó là thực phẩm bổ dưỡng.

Thứ năm: Những hôm mưa gió, mát giời nhàn tản mà có chai quốc lủi với đĩa thịt chó thì... chẹp chẹp chẹp...

Nhớ vợ thương con thèm thịt chó
Vợ thì chưa có chó chưa nuôi

Dân gian đấy em ạ
nghĩ mãi không ra
03-08-05, 10:52
Cuối tháng giải đen,

http://itstheirdestiny.2kat.net/19post2.jpg
dinh_viet
03-08-05, 11:07
Một du khách lạc vào một làng nhỏ ở VN, ông ta rất ngạc nhiên vì thấy có 1 con chó có 3 chân. Ông ta hỏi 1 ông nông dân bên đường
- Cho tôi hỏi, sao con chó này có 3 chân vậy?
- Tháng trước, nó vừa cứu 1 em bé khỏi chết đuối dưới suối.
- Nhưng cho tôi hỏi, sao con chó này có 3 chân vậy?
-Cách đây 3 tuần, nó đã sủa nhặng lên báo hiệu bà tám đầu làng bị ngất xỉu
- Nhưng tôi thắc mắc, sao con chó này có 3 chân vậy?
-Cách đây 2 tuần nó vừa bắt được 3 tên trộm
- Tôi vẫn muốn biết sao nó có 3 chân
- À, anh thấy đấy, nó là một con chó anh hùng, đúng không, nó rất dũng cảm nên chúng tôi không nỡ ăn hết một lần...

Túm lại là thịt chó ngon.
No cơm ấm cật rậm rật không có việc làm mới đi lo ba cái chuyện tào lao cho chó. Bình đẳng cho người còn chưa có, bày đặt lo cho chó.
Sống trên đời không ăn miếng dồi chó, xuống dưới đó biết có hay không, phỏng
quynhhoa_online
03-08-05, 11:29
I. Con chó ăn cứt có phải là đáng ghê tởm không?

Chúng ta không thể dựa vào việc những loài động vật ăn gì để đánh giá khinh bỉ nó được. Mỗi loài sinh ra có một đặc điểm riêng ( bên trong những đặc điểm chung của sinh vật ). Chúng ta phải tôn trọng những đặc điểm riêng đó, không thể áp đặt “ nhân cách con người “ vào những loài đó. Chúng ta không thể nói những loài hổ, báo, sư tử....là tàn ác và dã man được! Với chúng, bản năng sống đi kèm với bản năng giết! Tiêu diệt để mà tồn tại. Chúng ta không thể nói rằng những loài nuốt chửng, cắn ngập răng vào cổ họng, uống máu tươi nóng rẫy và sủi bọt những loài khác là dã man và đáng ghê tởm!
Bởi vì nếu chúng ta nhận xét như vậy, chúng sẽ nói là: con người chỉ là động vật ăn xác chết nghê tởm!
Những loài động vật đúng!
Và con người cũng đúng!
Vì Bậc thang tiến hoá.
Chúng ta không thể làm như những động vật đó ( Ăn sinh vật khi vẫn_còn_đang_sống , khi chúng ta cảm nhận được cái chết trong cuống họng của mình. Nghe thấy những nhịp tim yếu dần, đôi mắt sinh vật kéo võng mạc đi vào cái chết ngay giữa đôi hàm răng của mình ). Sự tiến hoá của chúng ta không cho phép chúng ta làm như vậy!

Vậy mọi động vật đều có quyền ăn theo bản năng và sự tiến hóa của nó.

Các loài động vật ăn động vật: Ăn động vật! Các loài động vật ăn thực vật: Ăn ăn thực vật! Các loài động vật ăn cả động vật lẫn thực vật: Ăn cả động vật lẫn thực vật!
Vì vậy, con hổ có quyền ăn thịt sống! con chó có quyền ăn thịt, ăn cứt! Chẳng có gì đáng ghê tởm cả! Và con người có quyền không ăn những thứ đó!
Mọi sinh vật đều có quyền ăn những thứ mà tự nhiên quy định và nó thích!
Và chúng ta tôn trọng nó, như tôn trọng những quy luật của tạo hoá!

Suy rộng ra, con người có thể ăn bất cứ những gì mà con người lựa chọn! ( V à tốt nhất là không ăn khi sinh_vật_ đang_còn_sống! Bởi vì giây phút đó, bạn với những động vật ở tầng thấp hơn đang cùng ở một bậc thang! Và sự tiến hoá của bạn là vô ích! )
quynhhoa_online
03-08-05, 11:32
II. Tại sao con người không nên ăn thịt chó ?

Bởi vì: Hơn tất cả các loài động vật trên trái đất, con chó là loài có tính người nhất, gần gũi với con người nhất, là người bạn trung thành và là loài yêu quý con người nhất!
Con chó luôn gắn bó với người nuôi nấng, chăm sóc nó như những người bạn chân tình.!
Hãy thử hỏi trên đời này, có loài nào khi không_bị_bắt_buộc_phải_sống chung với con người, vẫn mãi sống với con người? Con hổ? Con chim? Con cá? Con lợn? vv.. vv..
Thế chúng có lỗi gì không? Không! Bởi vì đơn giản là dòng máu hoang dã vẫn chảy trong huyết quản nó! ( Kể cả con mèo, con vật ở_ trong_nhà chúng ta, vẫn còn lưu giữ rất mạnh dòng máu của hoang dã, của tự do ).
Đứng trên bậc thang tiến hoá của con người, với những quan điểm nhân văn, ta có thể coi nó là những_giống_có_rất_ít_tình_cảm_với_con_người . Nhưng với bậc thang tiến hoá của những loài đó, chúng ta vẫn luôn hiểu: Chúng có cách sống của chúng! Và chúng lựa chọn theo cách sống đó! Chúng ta không phê phán nó, và không có quyền phê phán nó! Đó là Tự Do của mỗi loài!

Chỉ riêng với chó ( tôi không nói giống chó sói _ bản năng của nó vẫn thuộc về hoang dã, của tự nhiên ) thì không bao giờ rời bỏ con người ngay cả khi Không_bắt _buộc_phải sống với con người.
Bạn có thể nói là: loài chó gắn bó con người bởi vì nó buộc phải duy trì sự sống, gắn bó với ta vì phụ thuộc vào miếng xương, bát cơm hằng ngày! Nếu bạn nhìn ở tầng thấp nhất, tầng bản năng động vật _ sinh tồn, thì con chó đúng như vậy, và Con Người cũng đúng như vậy ! Nhưng nếu bạn hướng cái nhìn lên trên thì bạn sẽ thấy không phải như vậy! Cả con chó lẫn con người! Bạn hãy suy nghĩ đi để rồi đồng ý! Đó là một người bạn hoàn toàn khôn g vụ lợi, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay tráo trở!
Khi chúng ta nuôi nấng và yêu thương chúng, chúng sẽ không bao giờ rời bỏ ta ngay cả khi chúng ta không còn gì để mất, để cho ta Ăn và để cho nó Ăn! Loài chó có tình cảm sâu nặng nhất, thân thiết nhất, có nhiều tính người nhất - so với tất cả các loài khác!
quynhhoa_online
03-08-05, 11:34
III. Chỉ khi không có sự lựa chọn nào khác!

Các bạn hoàn toàn có quyền ăn những thứ mà các bạn lựa chọn, thèm, thích! Điều đó thuộc về quyền_bản năng của sinh vật. Bạn không có quyền lựa chọn ăn thứ mình thích chỉ khi: bạn không có quyền công dân (ở tù ), hay chưa nhận thức được quyền của mình ( sơ sinh ).
Nhưng tôi mong mỏi các bạn không ăn thịt chó. Bởi vì đó là loài quý mến chúng ta nhất ; có tình cảm sâu nặng với chúng ta nhất ; bảo vệ cho chúng ta nhất ; có “ tình người “ nhất so với tất cả tất cả các loài sinh vật khác! Hay nói khác đi, đó là một điều mà loài người có thể tự hào là đã thuần dưỡng được một cách gần như hoàn hảo một loài sinh vật của hoang dã! Con Người chúng ta đã thêm được những tính cách người vào trong loài chó!

Tôi rất mong các bạn chỉ ăn thịt chó khi Không_có_sự_lựa_chọn_nào_khác!
quynhhoa cũng vậy, chỉ khi Không_có_sự_lựa_chọn_nào_khác!
Và cá biệt, với riêng con Link của tôi, tôi sẽ không bao giờ ăn thịt nó trong_bất_kỳ_hoàn_cảnh_nào! Với tôi, nó đã là một thành viên trong gia đình! Ăn thịt nó là một sự phản bội tình bạn của mình - một cách đê tiện nhất!

Tôi chưa bao giờ ngừng tin tưởng ở Lương Tri Con Người, ở Lương Tri của Các Bạn !
quynhhoa_online
03-08-05, 11:50
.... “ Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như lúc bần hàn, khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù gió đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết dấp vùi, miễn sao được cận kề bên chủ là được! Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không còn thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta và những trầy xước mà ta hứng chịu khi va chạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ của ta như thể ta là một ông hoàng, dù ta có làm một gã ăn mày. Dù khi ta đã tán gia bại sản, thân tàn danh liệt, thì vẫn còn, con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó được làm kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù. Và một khi trò đời hạ màn, thần chết đến rước linh hồn ta đi, để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, thì khi ấy, khi tất cả thân bằng quyến thuộc đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ. Thì khi ấy vẫn còn bên nấm mồ ta - con chó cao thượng của ta, nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt ướt buồn vẫn mở to cảnh giác, trung thành và chân thực ngay cả khi ta đã chết rồi! “
George Graham Vest, The New York Times
( Xin trân trọng cảm ơn người dịch. Bạn dịch thật hay! )
giangthu
03-08-05, 12:01
Quỳnh Hoa đúng là Đàm hoa nhất hiện. Bây giờ ở Bắc Mỹ đã khuya tự nhiên mình ngồi trước chậu hoa Quỳnh (đàm hoa) nhưng không có một nụ nào. Chỉ có bên bờ Thái Bình Dương có một người thể hiện tâm trạng ngát hương tận đáy lòng.

Trong cõi lòng có những bậc thang cảm xúc thiêng liêng.

Chó khác với lợn bò như thế nào thì chỉ có sự cảm nhận bằng tâm linh.

Trong tâm linh chúng ta nếu không dung dưỡng những uẩn khúc cao hạ này mà đánh đồng và cào bằng tất cả thì chúng ta đã triệt tiêu cảm tình và sống duy lý một cách tàn nhẫn. Cuộc sống xung quanh này thật là không còn lạng mạn mỹ miều thanh cao gì cả.

Con chó sống với người cần có một vị trí riêng biệt cho nên nhiều nền văn hóa không nảy sinh chuyện ăn thịt chó từ ngàn xưa.

Ăn trăm thứ chừa một thứ! Người Việt phải chừa ra một thứ chứ! Tại sao phải ăn hết tất cả mọi thứ như vậy.

Dung nhan của dân tộc chính là ở chỗ này. Cố tình ăn thịt chó để khoái khẩu là quên đi đạo lý và nhân cách trên đời.

Chỉ ăn khi không có sự lựa chọn nào khác, vô tội!
Ăn để tìm khoái lạc bằng miếng thịt chó đó là sự hỗ thẹn lương tâm.

Nhìn mấy người khen thịt chó tự nhiên thấy khẩu khí rất phàm phu. Điểm này nhìn thấy rất rõ.

Mặc dù có khi mình ăn gà ăn bò nhưng nếu có người chỉ trích thì mình sẽ sám hối ghê gớm lắm chứ không phải tham lam như người mê thịt chó.
em anh Bim
03-08-05, 12:05
Kệch cỡm thì cũng kệch cỡm vừa thôi.

Con người còn tham sân si, còn chửi bới mạt sát, còn căm ghét, còn giả dối, còn tranh giành với đồng loại thì chẳng có tư cách gì để tử tế với con chó đâu. Nếu các chị các cô đối xử được với đồng loại tử tế được như với con chó nói ở trên thì tôi thành thật ngưỡng mộ, nhận lỗi, và tôi sẽ ko bao giờ ăn thịt chó nữa.
yedra
03-08-05, 12:05
Các bạn cho anh hỏi một chút, thế anh có được ăn mèo không?
Hồ Minh Trí
03-08-05, 12:12
Hoàng Khuyển

Có nàng công nương Quỳnh Hoa nọ, tuổi mới mười bảy mà nhan sắc khuynh thành, mặt đẹp như ngọc. Nàng có tình yêu mãnh liệt với thú vật và nuôi chó. Trong nhà có sẵn một con chó vàng đặt tên là Link, rất được nàng yêu thích, vẫn cùng nàng cùng ăn cùng ngủ.

Một ngày mùa Hạ, Quỳnh Hoa dắt chó theo lối Bắc môn ra ngoài thành phía Quán Thánh dạo chơi. Thình lình, trời đổ mưa, lũ lụt, nàng phải vào núp dưới cửa một ngôi cổ mộ đầu làng Xuân Đỉnh. Trước cửa, nước ngập đến vài ba mẫu, trông Tây Hồ xa xa chỉ thấy cỏ lau nghiêng ngả bình bồng.

Quỳnh Hoa ngồi chưa yên chỗ, thì có ba gã côn đồ ác thiếu, đứa mang chim ưng, đứa đeo cung tiễn, từ đâu tiến lại.

Bọn chúng nhìn thấy Hoa, ghé tai nhau thì thầm những gì không nghe rõ.

Quỳnh Hoa vốn trắng trẻo, mắt bồ câu, trông khả ái dễ yêu. Một trong ba đứa côn đồ, nhìn thấy nàng bèn cao hứng nhanh miệng buông ra mấy lời trêu chọc.

- Ðen thì đen như sắt, hồng thì hồng như tuyết, trắng thì trắng như tuyết...

Hai đứa kia cùng tùy thanh phụ họa , rồi nhìn nhau cười khoái trá.

Quỳnh Hoa nhà tuy đã suy vi, nhưng vốn giòng dõi thế phiệt trâm anh, nên bình thời ít ra khỏi cửa, chỉ ở trong nhà đọc sách nghe thơ, vui đùa cùng con mèo con chó, lại thêm tính tình yếu đuối, cô lẻ. Khi nghe bọn côn đồ buông lời bất nhã , biết ngay chúng không phải bọn người lương thiện, lòng thật lo lắng, muốn liều đội mưa bỏ chạy, nhưng chàng bị ba đứa côn đồ ra sức cản lại, không cho đi.

Nàng thế quẫn, mới hỏi:

- Mấy người định làm gì ta đây

Cả ba đứa côn đồ đều nhăn nhăn nhở nhở, mặt dầy mày dạn, không nói năng gì. Một đứa ôm chặt lấy nàng. Một đứa đưa tay sờ lần mò mẫm khắp người. Một đứa hôn vào mặt nàng chầm chập.

Quỳnh Hoa biết là ba đứa côn đồ này đã quen thói lưu manh, cố sức dẫy dụa chống trả.

Con hoàng khuyển của nàng thấy nàng bị như vậy, liền xông vào cắn bọn côn đồ để cứu chủ. Cả ba đứa sợ chó cắn, vội vàng buông Quỳnh Hoa ra. Giữa lúc nàng tưởng được thoát nạn, thì chính lại tên côn đồ đã buông lời bất nhã, lượm một viên đá thật to, ra sức thẳng cánh ném vào đầu con hoàng khuyển.

Chỉ nghe được hai tiếng kêu ẳng ẳng thảm thiết, con vàng đã nằm im bất động dưới đất.

Quỳnh Hoa thấy bọn côn đồ giết mất con chó yêu của nàng, bèn khóc rống lên:

- Vàng ơi! Vàng ơi! Tại sao bọn ngươi lại giết chết con vàng của ta.

Ba tên côn đồ chẳng cần giải thích gì, vội vội vàng vàng xúm nhau lột phăng hết áo quần của Quỳnh Hoa ra. Chỉ một thoáng, trên người nàng không còn một mảnh vải, trần truồng như nhộng. Bọn chúng lại dùng thừng cột chân cột tay Quỳnh Hoa rồi đẩy nàng nằm giữa một bụi cỏ, tính dở trò dâm đãng.

Quỳnh Hoa chỉ còn biết gào khóc, lăn lộn để chống đỡ.

May sao, lúc đó có mấy người lính thuộc lục doanh binh cưỡi ngựa từ phía núi Nùng đi tới, ba tên côn đồ vội vã hò nhau bỏ chạy.

Những người lính lục doanh đến chỗ Quỳnh Hoa đều xuống ngựa, cởi trói cho nàng, hỏi han nguyên ủy.

Ai nấy đều tỏ ý thương hại Quỳnh Hoa, giúp nàng mặc lại xiêm y, rồi đưa về nhà.

Con Link vàng bị đánh ngất đi từ nãy, giờ cũng tỉnh lại, cà thọt chạy theo đằng sau nàng. Nhưng về nhà được vài ba hôm, con vàng bỏ ăn bỏ uống, vết thương ác hóa mưng mủ rồi chết. Quỳnh Hoa đau lòng khóc thương thảm thiết, lại chẳng đành đem chó vứt đi, mới lấy táng lễ của người chết, chôn con vàng ở ngay sau vườn nhà mình, rồi thắp hương khấn vái, cầu chúc như đối với một người bạn thiết.

Ðêm ấy, Quỳnh Hoa nằm ngủ, lòng đau như dao cắt, trằn trọc không sao chợp mắt được, đầu óc mông lung thiếp đi, mộng thấy con Link vàng về đùa vui với nàng như lúc còn sống.

Nó bảo:

- Chủ nhân đối đãi với tôi quá tử tế , ân dầy nghĩa trọng ấy nguyện xin có ngày báo đáp. Từ nay chủ nhân có đi đâu, tất phải tiểu tâm đề phòng, nhưng đừng lo lắng quá. Giả như có chuyện gì nguy hiểm. tôi sẽ đến cứu chủ nhân.

Nói xong thì biến mất.

Quỳnh Hoa tỉnh dậy, lòng còn nhớ rõ lời chó.

Một hôm, Quỳnh Hoa có việc phải xuống Hải Dương. Lúc trở về , thuê thuyền theo lối Hồng Hà để đi cho nhanh. Không ngờ, lại gặp phải ba tên côn đồ ngày nào, có thêm hai tên đồng bọn nữa, cũng xuống cùng thuyền. Chúng thấy Quỳnh Hoa, đều đưa mắt nhìn nàng cười gian trá , khiến nàng vô cùng lo sợ.

Thuyền đến mạn Thanh Trì thì đình lại. Hành khách đều lên bờ. Tứ tán mỗi người một đường. Riêng Quỳnh Hoa vì sợ hãi, hoảng hốt không biết đi đâu, bèn vội vã lẩn trong đám đông, đến núp dưới một ngôi đình, lén nhìn bọn côn đồ đi đã xa, nàng mới rẽ vào một con đường nhỏ vừa vắng vẻ, vừa vên tĩnh mà đi.

Ði chừng được già một dặm, thình lình Quỳnh Hoa lại thấy ba tên côn đồ từ ruộng lúa hiện ra. Chúng bắt được nàng, ép nàng phải rẽ vào lối vắng vẻ không có bóng người, và lấy một nắm rẻ rách nhét kín miệng Quỳnh Hoa lại, sau đó mới lột hết áo quần nàng ra. Chỉ một thoáng, người nàng đã lại trần như nhộng.

Gã côn đồ lẻo mép ý muốn dở trò bất quĩ .

Thình lình , xuất hiện một con chó cực lớn, nhảy qua bức tường đổ, lao tới cắn vào hạ bộ tên côn đồ. Chỉ nghe gã kêu được một tiếng: "ối!" rồi ngã lăn đùng ra chết. Sau đó chó lại quay sang tấn công hai tên côn đồ khác. Một đứa bị nó cắn mất một bọng chân. Còn tên kia bị mất một mảng mông.

Nhờ chó cứu, Quỳnh Hoa may mắn thoát nạn, mặc lại quần áo, giày dép, rồi cứ theo đường dưới ruộng mà chạy. Thấy con chó cũng chạy cùng hướng với mình, Quỳnh Hoa vừa theo phía sau vừa hô gọi:

- Vàng ơi! Vàng ơi!

Chừng đến một ngôi nhà tranh. con chó đội nhiên lăn quay ra chết dưới chân bờ rào.

Quỳnh Hoa hổn hển tới nơi, nhìn xem. Té ra không phải chó của nàng. Chỉ là một con chó vàng già chết bệnh. Lòng ngơ ngẩn không rõ đầu đuôi nguyên cớ ra sao.

Một bà lão đang quét thóc ngoài sân, cười bảo nàng:

- Ðó là con chó nhà lão. Bệnh cả nửa năm, mới chết đêm qua, chưa kịp chôn. Công nương đứng nhìn chi vậy, không ngại mùi hôi hám tanh tưởi à?

Quỳnh Hoa chỉ ậm ừ khe khẽ đáp lại, lòng buồn tha thiết rồi quay trở về nhà.

Ðêm ấy, nàng mộng thấy con hoàng khuyển hiện đến bảo nàng:

- Chủ nhân ơi! ân xưa nghĩa cũ chưa đủ báo đền. Chỉ cầu sao Ðức Diêm Vương xét thấu lòng trung thành của tôi đối với chủ nhân mà cho tôi được thác sinh làm người, thì sau này ắt cũng có ngày gặp gỡ. Nay tới xin từ giã chủ nhân.

Nói xong, hai hàng châu lệ đầm đìa, liên tiếp hướng về Quỳnh Hoa khấu đầu mấy cái rồi biến mất.

Riêng nàng, lòng thâm cảm tấm tình của con nghĩa khuyển, ghi nhớ ngày chết của nó, cứ mỗi luân lại đến trước mồ, bày hương hoa cúng tế, mãi đến tận ngày nay.

Còn ba đứa côn đồ, sau này hai đứa thành phế nhân. Ðứa bị mất hạ bộ, chỉ qua một đêm thì chết.
giangthu
03-08-05, 12:16
Jinxy,

Báo với chị em cũng rất động lòng trắc ẩn với nhân loại. Em đi đấu tranh cho nữ quyền quá sức. Vâng em còn đấu tranh chống phá thai và chống án tử hình. Hai thứ này ở Việt Nam đang được xếp hàng thứ nhất thứ nhì trên thế giới đấy.

Nhưng mà ngừng ăn thịt chó (một loài sủng vật) thì thiện căn sẽ hiện ra.

Thịt mèo cũng không ăn được nếu mèo là vật nuôi cưng trong nhà. Đó là sủng vật chứ không phải là súc vật. Không phân biệt được khái niệm này thì không thể nào có tình cảm trong sáng để đãi nhân xử thế ở đời.
nghĩ mãi không ra
03-08-05, 12:24
Ối giời,
Đọc bài của em Quềnh hêu tí ngất. Vác cả lương tri vào cứu giá, à (cứu) chó. Thật cũng không phụ một tấm lòng vì chó trong thiên hạ .

các loại Chó ơi,
Tao tự nhiên thành ra thẩn thơ, không biết từ hồi ăn miếng thịt chó đến giờ, mình đã hại bao nhiêu sinh linh loài vật gần với con nguời nhất là mày. Các dân tộc & con nguời ta, đối xử với nhau nhiều khi chẳng ra chó gì, nhưng với loài vật, nhất là những con chó thì dân tộc thượng đẳng đã đứng ra, và có một số đại diện người Việt đã up-grade vào hàng ngũ đó, bênh vực và cho mình cái quyền tổng sỉ vả dân tộc khác là ăn mày là một tội ác, ghê tởm hơn tội ác của một dân tộc thượng đẳng đái ị vào đầu tù nhân một dân tộc không may bị chụp cho cái danh độc tài và khủng bố vì mỗi cái tội là nhiều dầu quá và thiếu thân thiện với dân tộc thượng đẳng, thượng đẳng nguyên tắc là chỉ có chiến tranh bên ngoài biên giới đất nước đó. Tao lờ mờ hiểu là họ (thượng đẳng, văng minh) đối xử với mày như người, và đối xử với người thì như chó.

Tao thật với mày, tao cũng dư biết mày là con vật khôn ngoan nhất, gần với chúng tao nhất. Nhưng từ ngàn xưa đến nay, bọn tao cũng chỉ coi mày là một con vật trông nhà, như các con gia súc gia cầm khác, lợi ích của mày bao gồm khả năng trông nhà, và cung cấp cho chúng tao một món ăn chơi thú vị. (Thịt chúng tao mà xơi được và là khoái khẩu thì các dân tộc thượng đẳng kia cũng chén sạch rồi, nhưng giờ họ chén bọn tao bằng cách khác, Chó ạ !). Trót đầu thai kiếp chó Ta, mày ráng chịu một kiếp này, rồi kiếp sau nếu vẫn là chó, thì nên đầu thai vào làm chó Tây nhé, mày sẽ cảm nhận hết Quyền tự do của mỗi loài. Mày sẽ được đưa vào được cái nghĩa trang chó, tốt số sẽ có khoản hồi môn cho mày cả triệu đôla; và khi mày ợ, người ta sẽ khóc đến cạn cả nước mắt. Mày cũng yên tâm đi, bên đó dù lạnh giá bất thường thì chỉ người già trong các viện dưỡng lão (bố mẹ của chủ nhân trực tiếp của mày) là toi hàng loạt thôi. Tao chưa có thông tin gì về việc chó Tây bị ảnh hường bởi thời tiết khi về già cả. Mày thấy viễn cảnh huy hoàng chưa ?

Từ nay trở đi, để hùa theo đám thượng đẳng, hứa với mày là tao sẽ không nói đi ăn thịt chó nữa (nghe phũ lắm, man rợ lắm). Tao sẽ chỉ dùng là RỜ TÊ XÊ , bố tây cũng không hiểu được Rờ Tê Xê là gì, để cho một số đồng bào cũ của tao bển khỏi cảm thấy xấu mặt khi đề cập đến cố quốc ăn thịt mày.

Thế nhé, chó !
yedra
03-08-05, 12:26
Thế té ra không chỉ chó mà còn có mèo à? Thế nào là sủng vật vậy giangthu? Có loại nào là sủng vật đối với anh mà lại là súc vật đối với em không? Nhà anh có nuôi cặp bồ câu,sáng nào anh ra ban công tập thể dục chúng cũng sà xuống để đợi anh tung đồ ăn cho chúng. Đôi bồ câu nhà anh đẹp lắm, anh cũng yêu chúng ghê lắm. Thế em đã ăn thịt bồ câu bao giờ chưa? Ngon không?
giangthu
03-08-05, 12:35
ăn mày là một tội ác buồn quá nhỉ! Có thể ý kiến của mình hơi bị chủ quan và kịch liệt ở một số khi đề cập tới 4 chữ "dân tộc thượng đẳng". Nhưng mà mình quyết định nói câu này:

Hai người Việt Nam một người không ăn thịt chó sẽ có giá trị tâm lương tâm cao hơn một người [cố ý] ăn thịt chó.
chakuchak
03-08-05, 13:16
Thôi đây, chó trước khi đem thịt:

http://i2.photobucket.com/albums/y34/chakuchak/Linhtinh/DSC03671.jpg
chakuchak
03-08-05, 13:21
Thịt xong rồi đây

http://i2.photobucket.com/albums/y34/chakuchak/Linhtinh/Chothui1.jpg
chakuchak
03-08-05, 13:22
À quên, thiếu món này đếch thành thịt chó được

http://i2.photobucket.com/albums/y34/chakuchak/Linhtinh/Doicho.jpg
Elgnoy
03-08-05, 13:27
Em Thu, muốn đi vào tâm linh, lương tâm người khác thì phải biết đường. Không đi cùng con đường như con đường vào tâm thức của em được. Em nhìn sự tự do, ung dung tự tại thành lòng tham lam, khao khát nhục dục vv. là do hệ quy chiếu của em, chứ không phải theo chuẩn mực universal (léo mịa léo biết dịch sang tiếng Việt thế lào).

Theo những chuẩn mực giá trị universal mà con người chấp nhận để hành xử với con người, thì giá trị lương tâm không phụ thuộc vào thói quen ăn uống.

Kể cả nói về lương tâm và tâm thức chủ quan nhá, tạm thời bỏ qua sự tự do và bình đẳng của người với người. Trong một nhà, một làng, một xã hội mà người ta sống với gà nhiều hơn sống với chó, thì ăn thịt chó hay ăn thịt gà là gánh nặng lương tâm lớn hơn? Những người không sống với chó, thì ăn thịt chó có gánh nặng lương tâm không? Tại sao những người không sống với chó, không yêu chó, lại phải cắn răng chịu gánh nặng lương tâm và trách nhiệm của những người sống với chó, làm bạn với chó? Tại sao không tính ngược lại đối với gà? Tại sao không tính như vậy với rau muống, rau diếp? Tôi nuôi gà từ nhỏ, làm sao cầm được nước mắt mỗi lần đi qua KFC? Tôi có thể đả kích lương tâm bạc bẽo thối rữa của KCF không?

Nếu không tuân theo cơ sở tôn giáo nào, thì liệu có thể tôn cao giá trị của chó tách biệt với giá trị của gà, của lợn của bò, của rau muống, cam quýt? Ngược lại, liệu có thể phân biệt thêm giá trị của chó vàng, chó đen, chó có lông, chó đuôi dài vv.? Tôi nuôi chó Nhật, nên tất cả chó Nhật là bạn của tôi, tôi không ăn thịt bạn; còn chó vàng không phải là bạn, tôi ăn thịt - trả lời như thế nào? Tại sao lại vạch ra ranh giới ở loài chó, mèo? Tại sao ranh giới này lại phải phụ thuộc tập quán sống với chó, mèo, mà không sống với gà lợn rau muống?

Nếu đã tuân theo cơ sở tôn giáo thì không phải bàn. Nhưng như thế, ai tin vào cơ sở nào thì chỉ nên củng cố niềm tin của mình thôi, đừng mất công thuyết phục thậm chí cưỡng hiếp niềm tin của người khác nữa.Mấy năm nay em không ăn thịt chó rồi. Nhưng để hưởng ứng phong trào của em Hồng Giáng Thu, tuần tới ta tập trung làm một bữa Thịt chó vì Tự Do, các bác tham gia một cái cho nó rôm rả.
Em tìm thấy sự đồng điệu đặc biệt với bạn em, Rau diếp cá, nên đến hôm đó em sẽ mở Câu lạc bộ Đấu tranh cho quyền được sống và được chết già của Rau diếp cá. Các bác tham gia nhá. Đừng có mà ăn đấy.
giangthu
03-08-05, 13:37
Con gà không phải là sủng vật. Nó không có linh căn để cảm nhận tình cảm của con người như chó. Cho nên ví dụ như vậy thật là khập khểnh. Trong các đẳng động vật gần người chỉ có chó là đặc biệt có linh căn.

Ngư xà điểu thú. Chó lên tới bậc thú rồi anh ạ. Không thể giải thích bằng lời, mà bằng cảm nhận.

Về mặt sinh vật học người ta cũng không thể định nghĩa dễ dàng sự khác nhau giữa động vật và thực vật, ngay cả giữa sự sống và chết (cơ thể chết nhưng tế bào vẫn linh hoạt).

Nhưng ở dạng nhận thức thông thường, chỉ cần quán chiếu sơ đẳng nhất cũng nhận ra sự khác biệt giữa cỏ cây và động vật, giữa sống và chết. Tại sao chó có linh căn? tại vì quán chiếu đơn giản nhất sẽ thấy ngay điều đó.
Elgnoy
03-08-05, 13:42
Linh căn là khái niệm tôn giáo. Muốn để "sủng vật" là khái niệm tôn giáo thì không sao, nhưng muốn nó là khái niệm nhân văn thì câu của em Thu vô nghĩa.

Cảm nhận là lựa chọn tự do. Không cưỡng ép cảm nhận.

Nhận thức thông thường cũng thế, không được cưỡng ép.

Đơn giản nhất, chứ đơn giản nữa là vạn vật hòa nhập, ta ăn người mà người cũng đang ăn ta đấy thôi. Thiện căn ở tại tâm, cứ gì miếng thịt.
Cổ Nhuế
03-08-05, 13:53
Ơ... Noy là bạn đồng điệu đặc biệt của Rau Diếp à, tý nữa thì anh không biết... tí nữa thì phải xin nỗi...
Kin
03-08-05, 14:51
He he, Giáng Thu ăn mỡ lợn bây giờ lại còn đem đánh đồng cả chó với người bằng việc coi ăn thịt chó man rợ như ăn thịt người. Thế Giáng Thu thuộc loại chó nào để lần sau anh có đi ăn thịt cầy thì anh hỏi thằng chủ quán để anh còn tránh anh không ăn?
em anh Bim
03-08-05, 15:55
Chị giangthu,

Chỉ vì dĩa thịt chó mà chị lại giận em sao. Nghe giọng chị làm như là hờn mát em, chắc tại do em nhạy cảm quá nên tưởng tượng ra như vậy, tự dưng em thấy buồn buồn. Em rất khoái giọng văn của chị, em nói thiệt. Nhưng em cũng nói thiệt là em sẽ tiếp tục ăn thịt chó.

Em đâu có thèm thuồng gì thịt chó, em thấy chó hay heo gì cũng vậy thôi, thay vì chửi đồ con chó thì chửi đồ con heo. Chẳng qua em khoái là vì thịt chó gắn với biết bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu vui buồn bạn bè thân thiết của em. Em có mấy đứa bạn thân, đứa khoái ăn luộc, đứa khoái ăn dồi, đứa ăn xáo măng... Giờ có một đứa mà nhắc đến thịt chó nó còn rưng rưng buồn vì bồ với nó chia tay rồi mà thằng đó hay ăn thịt chó uống rượu.

Nghĩ tới thịt chó em lại nhớ bạn em quáaaaaaaaaaaaaaaaa à.
Hồ Minh Trí
03-08-05, 16:03
Theo anh thì để tỏ lòng tôn vinh chó, và nhất là để khi ăn thịt chó không có cảm giác là ăn thịt chó. Chúng ta thống nhất gọi chó là Giáng Thu nhé?

Đi ăn thịt Giáng Thu giải đen đê?
FlyingSnow
03-08-05, 19:29
EM đề nghị treo bạn Kin và bạn Kòm một ngày vì buông lời bất nhã, xúc phạm Hồng giáng Thu nữ nhân.
FlyingSnow
03-08-05, 19:35
Nhìn con chó bạn Phải gió pót rùng hết cả mình. Gớm guốc quá, dã man tàn bạo quá.

Hồng Giángthu bạn hỡi, kêu gọi mà làm gì, kệ như chú Gấu nói đến khi nào họ thấy ko thích ăn thì họ khắc không ăn. Như mình, em trai mình, và mấy ng bạn mình chẳng bao giờ ăn vậy. À quên mình ăn thử một lần thấy ghê ghê, sau ko dám ăn nữa.
giangthu
03-08-05, 19:59
Cám ơn FlyingSnow là một nhân chứng.

Vâng nếu cứ ăn như thế sẽ có một ngày người ta phải hỏi tại sao các dịch bệnh gia súc đều xuất phát từ Việt Nam. Chó thì cho ăn cứt người. Cá thì có ăn cứt lợn. Lợn thì cho ăn cứt trâu. Vâng! người thì lại ăn ngia chó. Chu kỳ thực phẩm tuần hoàn ngắn quá làm đột biến như hỗn huyết đồng tử. Trước sau gì cũng phát bệnh mà. Nhưng cũng có lý do là trời phạt vì ăn tạp.

Hèn chi mà ở bên Việt Nam, Trung Quốc ăn gà ăn lợn mà lăn ra bệnh chết (có bằng chứng). Tại vì sao đây hả? Tại sao chỗ khác không bị mà bị ở Việt Nam. Hỏi tức là trả lời.

Bạo thực chắc sinh bạo lực và bạo bệnh là chuyện hiển nhiên.

Đem mấy hình chó ra thật là không có lương tâm mà.

Thôi thì muốn ăn gì thì ăn.

Chị nói như vậy là quá đủ. Mấy bợm nhậu chó đem suy nghĩ ra mà đong đếm coi chị nói sai chỗ nào? Nhỉ!
AK.
03-08-05, 20:11
Ơ hóa ra là Giáng Thu chứ không phải Giạng Thử.
Mecado
03-08-05, 20:20
Thôi giangthu cho anh xin đi. Em càng nói nhiều càng lố lăng léo tả được. Ngụy biện cho cái luận điểm của em mà dẫn chứng và lý lẽ như thế thì bọn nó chửi vào mặt em là phải. Ai bảo em là các dịch bệnh gia súc đều xuất phát từ Việt nam ? Loại lợn nào ăn cứt trâu ? em cho anh biết với ? cái gì là chu kỳ thực phẩm tuần hoàn đột biến hỗn huyết đồng tử ? Thế nào là ăn gà , ăn lợn ở Việt nam sinh ra bạo lực bạo bệnh ? Ngu vừa vừa thôi chứ cho người khác còn ngu cùng.

Anh thật léo hiểu nổi em là thiên thần hay quỷ dữ nữa. Mà có khi léo phải là người nữa .
giangthu
03-08-05, 23:55
Có nhớ rõ ràng một lần đọc báo nói là cho cá ăn cứt lợn, lợn ăn cứt trâu. Mấy thứ luận về food chain em rành 6 câu. Food chain càng rộng thì càng lành mạnh. Càng hẹp thì càng bệnh. Ăn thịt chó là chu trình food chain hẹp vì con cho ăn đồ của người. Về mặt đề kháng học nó tiến bộ thực phẩm theo người.

Đề tài này rộng lớn lắm.

Nhưng vấn đề ở chỗ là cạnh tranh thực phẩm kiểu này ở Việt Nam và Trung Quốc nó rất tiện dụng nhưng về mặt khoa học là không được. Cho nên bạo bệnh phát ra mấy chỗ này. Xong nó lại càng dễ đột biến để xâm nhập từ thú qua người rất mau. Vì hệ thống miễn nhiễm đã quen nhau ít nhất là trong quá trình đồng hóa thực phẩm.

Vâng một mô hình mà Trung Quốc đang làm là nuôi cá nhiều tầng. Con dưới ăn cứt của con trên đấy. Xong con người lủm hết cả trên dưới. Cho nên khi bị bệnh thì hàng loạt đấy. Nếu muốn bàn rộng rãi thì em bàn bạt tiếp cho mà nghe nhé!

Con chó bị ăn là nằm trong phạm vi này.
Mecado
04-08-05, 00:19
Ối trời ơi lạy chúa tôi. Mai anh phải mang sách đến học em Giangthu cái gọi là Food chain rộng và hẹp của em thôi. Anh thật gần nửa đời người nghiên cứu về sinh học (tính từ khi bắt đầu học Đại học, MS, PhD... không kể những năm đi cày) hôm nay anh mới được em giangthu mở mắt cho khái niệm Chuỗi thức ăn. Cám ơn em nhiều nhiều lắm ! Xin bái em làm sư phụ. ! Anh khoái nhất câu ăn thịt chó là chu trình Food chain hẹp người ăn thịt chó, chó ăn đồ của người hehehe. Anh xin phép ăn thịt giangthu còn giangthu ăn gì của anh cứ tự nhiên ! thế nhé !

Giangthu càng lập luận càng ngày càng hay! Yêu quá đi mất !
giangthu
04-08-05, 00:27
Vâng! Em có thể ngoài vấn đề tâm linh bàn bạt về vấn đề thực phẩm ở Việt Nam với anh. Các loại bò điên, cúm gia cầm, ghẻ ở cá đều do chuỗi dây chuyền thực phẩm bị phá liên hoàn do tay miệng người can thiệp thô bạo quá!

Hệ kháng thể của người tiếp nhận lại rất nhanh vì sao? Hỏi tức là trả lời.
Kamille
04-08-05, 02:33
Hệ kháng thể của người tiếp nhận lại rất nhanh vì sao? Hỏi tức là trả lời.

Công nhận sợ, bạn GT lại chuyển vấn đề bàn về hệ kháng thể rùi.
Chưa thấy lí do xác đáng nào về chuyện không ăn thịt chó cả. :68:

Ui mà sao thế này. Hôm nay mình thèm ăn nhiều thứ thế.
Kamille
04-08-05, 02:37
Bài này đọc lâu rồi, cất trong kho. Mình đem post lại. Hì. Ủng hộ ăn thịt chó (ko phải chó nhà mình)

xiJason Picard

“Sống trên đời ăn miếng dồi chó”

Khi một bạn Việt Nam đề nghị tôi viết bài về ẩm thực Việt Nam, thì tôi vẫn hồ nghi phần nào về khả năng của mình. Vâng, tôi đã ăn nhiều món ăn Việt và tôi cũng có những món khoái khẩu, nhưng tôi là một người đàn ông sống một mình ở Hà Nội và tôi chưa bao giờ nấu được món ăn Việt Nam nào đáng kể cả. Thế nhưng, tôi đã bắt đầu suy nghĩ về những năm tháng sống ở Việt Nam, từ cái món đầu tiên là canh chua cá lóc ăn ở Tây Ninh gần 7 năm trước cho đến bát bún riêu, ốc, cua vừa ăn sáng nay và cái vị mắm tôm vẫn vương vất nơi sống mũi.

Có thể tôi là người biết nhiều hơn về ẩm thực Việt Nam so với đa số người nước ngoài sống ở đây. Và thậm chí so với một số người Việt thì hiểu biết của tôi về ẩm thực cũng khá đa dạng, do tôi đã sống ở cả hai miền Việt Nam (hơn nữa ở hai vùng rất khác nhau) là Hà Nội và Tây Ninh. Tôi đã có cơ hội ăn thử cơm nấu của mấy trăm, thậm chí có thể của mấy nghìn đôi tay (cách diễn đạt của người Mỹ mà) theo một số kiểu chính. Và hơn thế nữa, người Việt Nam thường muốn tìm hiểu cách nhìn của người nước ngoài đối với văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ và ẩm thực của xứ sở mình.

Ðầu tiên, có lẽ tốt nhất là bạn biết một chút thông tin về tôi: tôi thích ăn lắm. Và vì tôi là người Mỹ, sinh ra ở một đất nước thường được người ta mô tả như một nơi hỗn cư lớn của những người thuộc các dân tộc và các quốc tịch khác nhau (bằng tiếng Anh gọi là nồi hầm nhừ "melting pot" hoặc "bát rau ghém "salat bowl") nên tôi rất may mắn có điều kiện được tiếp xúc với ẩm thực của nhiều dân tộc trên toàn cầu từ hồi nhỏ. Nga, Pháp, Mêhicô, Brazil, Êtiôpia, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Ðộ v.v. Tôi còn nhớ lần đầu tiên bố mẹ đưa tôi đi ăn cơm Nhật Bản. Lúc ấy tôi mới lên 4 và cố gắng ăn cơm với đôi đũa... Khỏi cần phải nói về cái lần đầu tiên ấy lạ lẫm đến thế nào khi tôi làm rơi tất cả xuống đất: từ đũa, từ bát đến cơm và cái sự vụng về đó khiến khách ăn trong nhà hàng nhìn thấy lấy làm thích thú, nhưng lại làm cho tôi bực mình lắm. Tuy nhiên, từ bữa cơm đó cách đây hơn một phần tư thế kỷ, cơm Phương Ðông đã thành lối ẩm thực mà tôi không thể thiếu. Biết bao nhiêu bạn bè Việt Nam thực sự ngạc nhiên khi thấy một người Mỹ như tôi lúc ăn cơm Việt Nam không những không hề khó khăn chút nào, mà còn là điều mang lại niềm vui cho tôi nữa!

Nhưng “sống trên đời ăn miếng dồi chó”, người Việt bảo nhau thế. Và tôi xin kể bạn nghe tôi đã ăn món “mộc tồn” này thế nào. Năm 1997 tôi đến sống ở Việt Nam lần đầu tiên. Lúc ấy tôi chưa hề nói được một từ một chữ tiếng Việt nào. Một buổi chiều, sau khi tôi mới chỉ ở Hà Nội được 10 ngày, tôi quyết định đi xe đạp ra ngoại thành để tập thể dục và ngắm phong cảnh. Sau 90 phút đạp xe lang thang, tôi thấy đói bụng và muốn nghỉ mát một chút. Tôi rẽ vào một quán bình dân trông như một cái lều. Trong quán đã có kê những bộ bàn ghế nhỏ. Tôi thấy có 7 người đàn ông đang ngồi uống rượu, họ vừa ăn, vừa trò chuyện, cười rôm rả. Ngay khi tôi bước vào, tất cả mọi sự dường như đều dừng lại. Bảy đôi mắt nhìn chằm chằm vào tôi như một kẻ vừa từ hành tinh khác đến đây. Có lẽ do thấy cả quán bất ngờ trở nên im lặng nên bà chủ quán chạy ra khỏi bếp. Bà há hốc miệng khiến hàm răng dường như sắp rơi xuống đất.

Lúc này tôi có thể làm cái gì đây? Hay là tôi quay lưng và bỏ đi chăng? Như vậy thì mọi thứ cùng những con người này được trở lại bình thường? Nếu tôi không bước vào thì mọi thứ hoặc cuộc trò chuyện của họ sẽ vẫn diễn ra như đang diễn ra. Nhưng mà không, tôi vốn là người kiêu hãnh và kiên quyết trong những tình huống tương tự. Tôi đã ngồi xuống chiếc bàn ngay cạnh bức tường. Khi nhận ra rằng tôi không định đi, bà chủ quán miễn cưỡng đến bên bàn tôi. Cả hai người, tôi và bà ấy đều không có khả năng nói một lời nào để giao tiếp với nhau được. Bởi vậy tôi buộc lòng chỉ tay tới mấy cái bàn với những người đàn ông kia đang ngồi như muốn nói: "tôi cũng sẽ ăn cũng những thứ như họ". Bà chủ quán nhìn tôi vẻ lưỡng lự, rồi bà quay sang nói điều gì mà tôi không hiểu với mấy ông thực khách, họ bật cười đồng thanh, sau đó bà ấy vào bếp. Tôi cố gắng giữ bình tĩnh, nở một nụ cười trên mặt, nhưng mà chắc chắn cả quán biết tôi đang bối rối, vì 7 người đàn ông đều quan sát tôi như đang theo dõi một sinh vật lạ lùng, phi thường gì đó.

Năm phút sau bà ấy khệ nệ bước ra với một chiếc mâm. Trên mâm này có rau, bún, thịt và một thứ bột loãng màu tím, và chai rượu. Tôi không hề biết thứ thịt này cùng loại bột tím loãng ấy. Dĩ nhiên, về sau tôi mới biết rằng thứ nước bột màu tím kia là mắm tôm, và như thành ngữ nói "nhăn như khỉ gặp mắm tôm", thì tôi ngay lúc đó cũng có cử chỉ tương tự khi cái mùi ấy qua mũi tôi, thứ mùi khiến cho tâm trí tôi đảo lộn. Nhưng mà lúc đấy có 8 người, 7 đàn ông và một đàn bà đang xem xét theo dõi tất cả mọi hành động, cử chỉ của tôi, một cảnh trí chưa từng thấy ở đây, cho nên tôi nghĩ tôi phải ăn, không thể tránh né được.

Lúc đầu, tôi ăn thử một miếng thịt luộc mà không chấm gì cả. Ngay khi lưỡi tôi chạm tới miếng thịt thì tôi biết bữa ăn này sẽ rất khó khăn với tôi, cái vị này thật là "vô tiền khoáng hậu" và thực ra, tôi không thích lắm. Khi đang nhai, tôi cảm thấy nóng mặt và có lẽ đôi má tôi đỏ lựng như hai quả bồ quân. Ô trời ơi, tôi đã làm gì thế này?

Nhìn thấy tôi vụng về với bữa ăn này nên hai người đàn ông rời bàn ăn của họ đến bàn tôi và ngồi xuống với tôi. Họ chỉ dẫn cách ăn đúng là như thế nào. Làm theo những chỉ dẫn của hai người bạn mới, tôi liền nói "cảm ơn", hai từ tiếng Việt duy nhất. Tôi gắp bún, rau, thịt và mắm tôm vào bát của tôi. Bất ngờ, tôi không những thấy mắm tôm chẳng khó ăn mà còn làm cho miếng thịt bí ẩn này đưa được vào miệng tôi.

Hai người bạn mới rót rượu vào chén của tôi. Họ bắt đầu dạy cho tôi những từ tiếng Việt mà tôi ghi ngay vào sổ tay. Có thể nói rằng buổi chiều đó là buổi học tiếng Việt đầu tiên của tôi. Hai người bạn này tên là Long và Tuấn. Tôi học những từ như "rượu", "mắm tôm", "bàn", "ghế", "đũa" v.v. Trong vốn từ vựng mới ấy, tôi cũng ghi từ "thịt chó". Tôi đã hiểu đây là một loại thịt nhưng mà là của con gì?

Sau gần hai tiếng đồng hồ, đã đến lúc tôi đã phải xin phép ra về. Tôi thanh toán tiền nhưng hai "thầy giáo" của tôi không hề muốn nghe. Tôi nói "cảm ơn" biết bao nhiêu lần vì không biết làm thế nào khác. Tôi ra khỏi quán, cảm thấy hài lòng vì sự trải nghiệm "khác thường" vừa qua tôi, và đạp xe về Hà Nội.

Khi về tới ký túc xá ở Ðại học Bách Khoa, tôi lập tức lên phòng cô bạn thân, cô ấy là Việt kiều, và kể chuyện về những gì tôi vừa nếm trải. Rốt cuộc, tôi nói "nhưng tôi không biết thứ thịt này là thứ thịt gì?". Tôi cho cô ấy xem quyển sổ tay. Cô ấy thốt lên tiếng cười thật to: "Trời ơi, anh đã ăn thịt chó (dog meat) rồi!".

Tôi đứng lặng người, không nói được gì. Tôi như người ngơ ngẩn khi nghe thấy hai từ "thịt chó" cô bạn vừa nói. Trời ơi, gia đình tôi có một con chó, gần gũi như thành viên trong nhà. Mẹ của tôi sẽ nghĩ thế nào đây khi biết chuyện này. Tôi bỗng thấy nôn nao, bụng cồn cào như sắp nôn ọe. Tôi lao vào phòng vệ sinh nhưng không kịp...

"Con đã ăn cái gì?!" mẹ tôi hét lên. Ðó là lúc tôi mới về nhà sau hơn một năm ở Việt Nam và kể cho bố mẹ tôi hay chuyện lần đầu tiên tôi gặp và ăn thịt chó. Mẹ tôi đang ngồi trên sàn nhà ngay cạnh con chó nhà tôi, nó tên là KC. Mẹ và con KC đã nhìn tôi với vẻ mặt như dành cho một kẻ sát nhân... vẻ mặt khiếp sợ và ghê gớm. Sau một giây phút bối rối, mẹ tôi bảo tôi với giọng kiên quyết: "Jason, con lại đây và xin lỗi con KC ngay đi...".

Từ cái ngày cách đây gần 7 năm ấy cho tới nay, tôi đã ăn thịt chó nhiều lần. Dĩ nhiên, tôi không nhắc tới việc này với bà mẹ tôi), và tôi vẫn không thích món đó lắm. Tôi chỉ ăn thịt chó để bạn bè tôi vui mà thôi. Có thể, lần ăn thịt chó đầu tiên ấy đã trở thành một ký ức lâu dài. Những lần ăn về sau đó đã tiếp tục, nhưng không còn dư vị đặc biệt như lần ấy: Không phải vì tôi thích ăn thịt chó (tôi nghi ngờ liệu có lúc nào đó trong tương lai tôi sẽ thích được thịt chó hay không); mà đơn giản chỉ là sự cả nể vì tình cảm bạn hữu tình, hữu nghị. Ðấy là những khi ngồi chia sẻ với bạn bè, vừa nhấm nháp cái vị lạ lùng của thứ thực phẩm phương đông, vừa tâm sự, cởi mở tấm lòng...Chết xuống âm phủ không biết có hay không? :flag:
Kin
04-08-05, 08:52
Nghĩ đi nghĩ lại không biết Giáng Thu có ăn xúc xích bao giờ chưa? Hình như cái đấy làm bằng ruột lợn, mà ruột lợn có lúc tiếp xúc thẳng với phân lợn bán thành phẩm và thành phẩm hay sao ấy, chẳng biết nữa! Tốt nhất là chỉ ăn mỡ lợn thôi Giáng Thu nhỉ, dù sao mỡ lợn nó cũng xa ruột lợn một ít...
Tom Sawyer
04-08-05, 08:57
Bác nào dám bảo tình yêu GiangThu thôi đi đấy, để yên cho em nó nói, vừa vui vừa giúp cho vốn hiểu biết của cả diễn đàn. Thử hỏi diễn đàn này mà vắng GiangThu thì nó mất bao nhiêu niềm vui? Hỏi tức là trả lờiiiiiii!?!
yedra
04-08-05, 09:41
Thu em, em không nên đem khái niệm Phật Giáo để ngụy biện cho vấn đề này, Phật Giáo có thể là kim chỉ nam cho hành động của một nhóm người, nhưng không phải là tất cả. Nếu người Hồi giáo, người Ấn độ giáo cũng suy nghĩ như em, thời bọn anh chả còn gì mà ăn ư?
giangthu
04-08-05, 10:55
Thịt chó như em đã chứng minh và phát biểu nhiều lần

Văn Minh, Vệ Sinh, Tâm Linh, Dịch Tể, Kháng Thể, Quan Hê, Cảm Tình quán chiếu đầu nào vào miếng thịt chó đều không thể ăn được.

Em biết em nói mấy thứ khác là diêm dúa nhưng đem khoa học ra mà nói cũng càng chứng minh là không thể ăn thịt chó. Coi chừng các loại "đạm" gì đó nó đồng dạng cảm ứng theo chuỗi peptide theo kiểu bệnh bò điên, hoặc vi khuẩn đột biến thì tai họa cho mà chết.

Bên Tàu nó ăn thịt chuột gây bệnh SARS thì xấu hỗ cả nước. Đi ngoài trời mà phải bịt miệng lại ráo. Lúc đó em ngượng quá sức.
Calla
04-08-05, 11:03
Ha ha ha chị đến chết vì cười với Thu em. Khuyên em nên tập trung vào vấn đề chính "anh Bắc Thần của em " chứ đừng ra sức mang mấy chuỗi polypeptide ra dọa nữa.Cái gì là đồng dạng cảm ứng, cái gì là vi khẩn đột biến, chị bái phục cô sát đất. Trên này nhà sinh học nhiều lắm cô ơi, thôi cứ bám vào quan điểm tình cảm người chó là đủ rồi.

Thịt chó bây giờ an toàn hơn thịt lơn ( đang có bệnh nhiễm cầu khuẩn ) và thịt gà (H5N1 ) vì vậy các đồng chí cứ vô cbn tư đê.
Công Chúa
04-08-05, 11:24
Thế bệnh bò điên thì sao huh chị Thu?

~ Cóc Bé ~
yedra
04-08-05, 12:05
Thu em, anh biết rằng em đang theo đuổi gã Bắc Thần khệnh khạng, thế nhưng phong cách của em anh rất thích, anh theo đuổi em được không? ANh tưởng tượng cảnh chúng ta khỏa thân nằm trên bãi biển Hawaii, tay trong tay, mắt nhìn mắt, và tranh luận về những đề tài mà chúng ta ...chả biết mẹ gì cả. Anh biết đấy là sở trường của em. Nên thi thoảng anh sẽ nhường cho em thắng.
Bắc Thần
04-08-05, 12:30
Thứ ba: Xét về khía cạnh dinh dưỡng mà nói, thịt chó nhiều đạm hơn, tốt hơn nhiều các loại thịt gia súc, gia cầm khác... nên không có cớ gì chúng ta không khai thác một nguồn thực phẩm giầu dinh dưỡng như vậy.


Trời! Bây giờ người ta đã chế được thuốc bổ nén đầy chất đạm và nhiều thứ vitamin linh tinh khác vào mà chỉ bán có mấy đồng bạc lẻ thôi hà!

Còn gã yedra kia, ai khệnh khạng hồi nào?
yedra
04-08-05, 12:32
Còn gã yedra kia, ai khệnh khạng hồi nào?
Vì gái anh bịa ra chút không được à? Hehehe
CBN
04-08-05, 12:49
Không hiểu làm sao chứ, anh cứ làm tí chó vào với 1 xị xong là phải tìm đến gái ngay. Công nhận nhiều đạm thật.
Kin
04-08-05, 13:37
Kính chuyển các đồng chí một số địa chỉ Thịt chó (theo anh Kòm là chỗ "ăn Giáng Thu để giải đen" ):

1) Bờ đê sông Hồng, khu vực Nhật Tân. Chỗ này mát, quang cảnh đẹp. Rượu truyền thống nếp đục, uống cả chai không say. Có thể gọi rượu Vodka VN. Đặc biệt Thịt chó Hồ Kiểm, Nhật Tân: 7184761
2) Bờ đê sông Tô Lịch khu vực Cầu Giấy quán Nam Hải. Chỗ này ngon, đông đúc. Rượu truyền thống nếp đục, San Lùng, rượu thuốc (nước thứ 10), Vodka VN.
3) Bờ đê sông Nhổn, khu vực Cầu Diễn. Rất ngon, quán hơi nhỏ, theo kiểu thôn dã. Rượu truyền thống nếp đục, rượu cuốc lủi nút lá chuối, 45-50 độ, không say không về.
4) Thịt chó, Hàng Lược, Hàng than (Mua mang về )

Hôm nay là 30 tháng 6 âm. Từ ngày mai trở đi, anh em chịu khó nghỉ ăn thịt chó vài ngày để vừa lòng Giáng Thu và để qua mấy ngày đầu tháng đã nhé.
nvmõ
04-08-05, 13:54
Các chú cứ hội đồng GT là thế nào nhở ? Ăn thì cứ ăn còn bàn thì cứ bàn, em GT này thì chỉ khoái các chú phét lác trên đây rồi cười một mình thôi ! Các chú cứ chén tự nhuyên đê !

Tháng trước có thằng em dại về thăm nhà khuân sang cả một chú cày tơ béo mập gói gém kỹ lưỡng trong lá chuối khô và giấy báo . Cho vào Va-ly mang qua đây anh em chén một bữa no say . Giờ vẫn còn thèm ...

...
Nho Sinh
04-08-05, 16:06
Yêu thương, che chở, đòi quyền bình đẳng với loài người cho súc vật là biểu hiện đồi bại về đạo đức của văn hóa TBCN. Truyện ngắn " Đôi mắt" của Nam Cao: con chó Đức của nhà văn Hoàng to vật, thịt bò chả buồn ăn, trong khi ngoài đường đồng loại của Hoàng bốc đất ăn cầm hơi. Chả trách thời kì đại cách mạng văn hóa bên Tàu, Hồng Vệ Binh nó chụp mũ lừa lên đầu, dán vào mặt tri thức khẩu hiệu:" trí thức tư sản ko bằng cục cứt", lôi xềnh xệch qua khắp phố phường Bắc Kinh, thật nhục hơn chó.
Nói hình tượng, văn hoa thì là như vậy. Trên thực tế ăn thịt chó khác ếch gì ăn thịt lợn, bò, gà vịt, ngan ngỗng...Nhân loại chỉ bảo tồn những loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, có giá trị nghiên cứu khoa học, như gấu trúc TQ, voi Châu Phi, cá heo Nhật Bản... chứ làm gì có tổ chức nào kêu gọi bảo vệ chó, ko ăn thịt chó . VN có đàn chó dễ đến hàng chục triệu con. Ăn thịt chó là phù hợp với quy luật tự nhiên, giữ cho số lượng cá thể mỗi quần thể trong quần xã ở mức cân bằng ổn định. Cấm ăn thịt chó 1 cách vô tình tác động tiêu cực vào thiên nhiên,làm mất cân bằng sinh thái.
Về mặt xã hội ăn thịt chó là rất đạo lí. Giữ gìn 1 bản sắc văn hóa cổ truyền của dân tộc. Hóa kiếp cho loài vật mà đa số người đời gán cho nó những tính từ xấu xa nhất: tham, ác, bẩn thỉu, súc sinh...
Sống ko đc miếng dồi chó, chết xuống âm phủ ko có cho mà ăn.
Hồ Minh Trí
04-08-05, 18:44
Lúc ấy, độ sáu giờ chiều. Một cái ô tô đằng xa chạy lại. ánh sáng hai ngọn đèn pha chiếu tóe đến chân trời. Xe qua cầu, đến trước cái nhà tây có giậu sắt thì còi bóp ran như ếch kêu và dừng lại. Khi ô tô chưa đỗ hẳn, thì đã thấy con chó nhảy vọt từ trên xuống đất, ngoe nguẩy đuôi vừa sủa, vừa chồm lên hai người đương bước xuống. Hai người đó, một người là chủ nhà này, còn một người là khách.

Đèn xe tắt. Cửa xe đóng. Chủ khách bước vào nhà. Họ đều âu phục, mặc lối đi săn, trên đôi ghệt còn bê bết những bùn, vai đeo súng, tay xách xâu chim nặng trĩu. Con chó chạy trước, vừa chạy vừa quay cổ lại, vừa vẫy đuôi, vừa ẳng.

Chủ mời khách vào xa lông. Buồng này bày biện đúng kiểu tân thời, toàn đồ bằng gỗ lát đánh bóng nhoáng. Tường nhà quét vôi xanh, gạch chỉ xanh, lại được ngọn đèn măng sông ánh sáng cũng xanh xanh. Cứ trông buồng khách, cũng đủ đoán tất ông chủ nhà này là một nhà giàu, ăn chơi lịch thiệp.

Bà chủ vừa trang điểm xong, ra ngồi đó để tiếp khách. Trên chiếc ghế thứ tư, con chó nhảy tót lên, ngồi chồm chỗm, thè lưỡi, nhìn hết người nọ đến người kia.

Người đời ai được phú quý cũng hay khoe của. Cho nên, dù khôn ngoan khéo léo hơn người, ông chủ nhà này cũng mắc phải cái bệnh ấy. Nay cái dinh cơ này, cái ô tô này, cái bộ buồng khách, buồng ăn này, đối với ông, đã là cũ rồi, khoe lắm cũng chán miệng, cho nên ông nói đến cái mới. Cái mới đây, là con chó Lu.

- Ấy, chính nó là giống Bleu d'Auvergne đấy, bác ạ. Tôi mua nó mất ba trăm bảy mươi đồng. Cái người Tây bán nó cho tôi, vì nể tôi lắm, mới để rẻ thế. Cứ kể ra thì những hơn bốn trăm kia! Cũng có con đẹp hơn thế này, những hơn năm trăm. Nhưng kể ra An Nam mà đã dám bỏ ra ngót bốn trăm bạc để mua chó, thì đã là ngông lắm rồi! Vả lại, người mình mấy ai chơi chó sành, cho nên mua con nhiều tiền quá cũng phí mất. Này, bác ngắm kỹ nó mà xem. Giống chó này tai to, mũi lúc nào cũng ướt ướt, chân cao và to, lốm đốm. ấy, không biết nhận xét thì lầm với giống khác đấy. Con này, tôi chỉ yêu về cái đầu vuông như chữ điền, này, nét ngang đây nhé nét sổ đây nhé,, thần tình không? Con nào được cái bụng thon, mõm ngắn, nhất là hai lườn phình ra như lườn dê thế này, là khoẻ và nhanh lắm đấy. Hẳn ban nãy, bác đã thấy cái dáng nó oai vệ là ngần nào rồi đấy nhỉ. Có phải bao giờ nó cũng đi trước tôi mười thước không? Cứ lấy thước mà đo, cũng chả sai mấy tí đâu. Lúc đi như thế, cái mắt nó đưa đưa cái mũi nó ngửi ngửi, trông đẹp đáo để. Khi nào nó đánh hơi thấy chim nấp ở trong bụi, thì nó gục đầu xuống, khẽ ngỏng ngỏng cái đuôi. Thế là tôi biết hiệu. Lúc tôi lắp đạn xong, tôi "chutt!" một tiếng, thì nó chồm ngay vào con chim. Anh chim bay ra, "Pan!" thôi còn chạy đằng trời! Mười lượt như thế cả mười, chẳng sai một lượt nào!

Lúc ấy, con Lu ngồi trên ghế, đối diện với chủ, chúm chúm cái mõm để nghe chuyện.

- Không những nó săn giỏi, mà giữ nhà, tìm đồ đánh mất cùng tài. Bây giờ bác thử đưa cái kính của bác cho nó ngửi hơi một lúc, rồi bác giấu vào trong vườn, tôi bảo nó tìm cho mà xem.

Được ông bạn cũng là người hâm mộ chó, cho nên thử biệt tài con Lu. Quả nhiên, chưa được năm phút, con Lu đã ngoạm cái kính, ngoe nguẩy đuôi, đưa trả khách.

Ông chủ đắc chí, cười ha hả, vuốt ve, vỗ mãi má nó, rồi bế nó vào lòng, hôn lấy hôn để, vui thú như được cậu con hay chữ vậy!

- Tôi nuôi nó cẩn thận lắm. Tôi không cho nó ăn dưới đất bao giờ. Cho nên nó quen thói sạch sẽ và khôn ngoan lắm. Thế mới biết cái giống chó Tây nó cũng hơn cái giống chó An Nam mình thực. Chó An Nam thì lông đã xấu, lại hay ăn bẩn, đã ăn bẩn lại hay cắn càn. Lắm bận, nó lừ lừ ở đằng sau mình, rồi đớp trộm ngay một miếng vào quần, mới nan du chứ! Con này, hễ đã lên tiếng thì y như có kẻ gian vào nhà. Nó chồm hẳn lên mặt mà cắn, thằng trộm nào vô phúc vào nhà này thì hẳn là mất chỗ đội nón! Nhưng chỉ từ mười giờ đêm trở đi, nó mới sủa mà thôi.

Lúc ấy, cơm bưng lên, để trên bàn ăn. Chủ khách đang mời nhau lại ngồi, thì con chó đã nhảy tót lên bàn, chồm chỗm ngồi trước chủ.

- Con Lu này được cái lễ phép lắm. Tôi dạy mãi mới được đấy. Này, đĩa đồ ăn của nó đây nhé, cơm trộn với thịt, ngon lành thế này, nhưng tôi chưa cho ăn, thì đố dám ăn. Ngay khuất mắt mình cũng vậy.

Ông chủ cầm đĩa đồ ăn của con chó, mang ra sân đằng trước. Khách và con vật đi theo sau.

Con Lu vẫy đuôi, ra dáng mừng rỡ. Ông chủ để đĩa cơm ở giữa sân. Con Lu cúi cổ xuống ngửi. Nó sắp ăn, thì chủ nó mắng ngay bằng tiếng tây:

- Tăng xông! (- Liệu hồn! - Tiếng Phú Lãng Sa)

Thấy không được phụng dưỡng tử tế như mọi khi, con Lu từ từ lui ra.

- Ta không cần phải coi. Lúc ta ăn xong, mà đĩa này nó vẫn không dám đụng đến đâu. Thôi, mời bác vào xơi cơm.
Hồ Minh Trí
04-08-05, 18:45
Lúc bấy giờ, giá ông chủ có ý một tí, thì chắc đã thấy một vật gì đen đen, lù lù ở ngay ngoài cổng. Đó là một người ăn mày, ngồi bó giò ở đấy. Người ấy đội cái nón toạc tung cả cạp, đã đóng khố, lại mặc cái áo rách cụt cả tay. Thành ra bốn chân tay khẳng khiu, đen thui thủi, dài ngoằng ngoẵng. Cái bị bẹp há hốc miệng, nằm chờ bên cạnh cái dạ dày lép kẹp.

Người ăn mày chờ đấy từ lâu. Thấy trong nhà lạch cạch tiếng đũa bát, mùi đồ xào theo chiều gió đưa ra, hắn gào lên xin, mà cũng chẳng có ai nghe tiếng. Lúc hai người ra sân, hắn lạy van vã bọt mép. Nhưng hai ông còn đương dở bận chơi với chó, không ai để ý đến người.

Người ăn mày biết thế, nên lại cố lấy sức để gào to. Nhưng cái tiếng hết hơi của hắn đập đến màng tai ông chủ, thì ông chủ trợn mắt, hầm hầm quát:

- Làm gì mà léo nhéo lên thế? Làm át cả câu chuyện của người ta! Bước ngay! Không ông đá cho một cái thì chết bây giờ!

Người khốn nạn im thin thít. Chủ khách bèn vào buồng ăn cơm.

Lúc ấy, hai con mắt người ăn xin chòng chọc nhìn vào đĩa cơm của con chó. Hắn thèm quá. Nước dãi chảy ròng ròng, không nuốt kịp. Muốn vào ăn trộm một miếng, nhưng chỉ sợ con chó cắn cho một miếng thì chết! Hắn thấy con chó cứ đứng gần đĩa cơm mà không ăn, thì không hiểu ra làm sao. Hắn tưởng con chó chê cơm nhạt, không thèm ăn, thì hắn muốn đánh đổi số phận hắn cho con chó nhà giàu!

Giá con chó biết tiếng người, hẳn hắn đã lân la đến gần để đánh bạn, rồi kể lể nỗi đói khát, có lẽ, chỗ anh em, con chó cũng động tâm mà lấy tình "nhân đạo" nhường cho hắn đĩa cơm ấy. Hay là vì hắn xù xù ngồi đó, cho nên con chó phải đứng canh chăng? Hắn liền lẩn ra sau cái cột cổng để dòm vào. Một lúc, quả hắn thấy con chó lừ lừ ra nằm chỗ khuất bóng ở cạnh tường.

Được dịp may, người ăn mày đánh liều dồ ra, tiến gần lại mấy bước. Nhưng con chó lập tức đứng dậy, cũng tiến gần lại mấy bước, vừa đi vừa gừ. Thằng người giương hai mắt nhìn con chó, con chó cũng giương hai mắt nhìn lại thằng người. Thành ra đĩa cơm ở giữa, người tiến thì chó cũng tiến, người lui thì chó cũng lui. Hai bên hầm hè nhau, người lườm chó, chó lườm người đều cùng giữ miếng nhau, như hai kẻ thù không đội trời chung vậy.

Cứ như thế, không bên nào chịu bên nào. Độ hơn mười phút, người ăn mày cùng thế, nghĩ ngay được một kế. Tay hắn vớ được hòn đá to tướng, thu thu đằng sau, chạy tọt lại đĩa cơm, rón một miếng rõ nhanh, đút tỏm vào mồm.

Nhưng con chó nhanh hơn. Nó cũng chồm vọt lại, nhẩy xổ lên, há mồm, nhe răng ra cắn. Người ăn mày giơ thẳng cánh tay, nhằm giữa mồm con chó, uỵch hòn đá một cái rõ mạnh. Con chó ẳng lên một tiếng, rồi nhanh như chớp, nó vật được kẻ thù xuống đất, giơ hai chân ra cào mặt và móc mồm. Nhưng nó bị ngay một cái đấm nữa vào đầu. Nó chịu buông thằng người ra, nằm sóng soài, ẳng rầm lên.

Ông chủ đương ăn cơm, nghe tiếng chó kêu, vội bỏ cả bát đũa, lẫn vợ, lẫn khách, ông cầm đèn hấp tấp chạy ra:

- Thôi chết rồi! Con Lu làm sao thế này! ối giời ơi! Nó gãy hai cái răng rồi! Khổ tôi quá!

Thế rồi thét người nhà váng lên, ông bế con Lu vào. Còn mình thì chạy ra cổng xem ai đánh chó. Bỗng ông trông thấy ở đằng xa, có cái bóng đen đen, chạy nhanh tít, ông bèn bấm đèn ôtô để chiếu theo, thì trông rõ người ăn mày ban nãy đương chạy.

- À, mày đánh gãy răng chó ông, ông chỉ kẹp cho mày chết tươi, rồi ông đền mạng. Bất quá ba chục bạc là cùng!

Nói đoạn, ông tắt đèn pha, phóng xe hết sức nhanh để đuổi theo...

Nguyễn Công Hoan viết 12-1929
(Đăng Annam tạp chí số 23 - 1931
với nhan đề Răng con vật nhà tư bản).
Nguyễn Thị Hồng
05-08-05, 01:38
Hai hôm mà đã ra 9 trang với cả mấy ngàn lượt đọc rồi. Chết cười các bác, Che Bớt với Kòm lại còn mê say đọc tham luận dài dằng dặc như ... dồi chó nữa chứ. Khâm phục Giang Thu!

Có lẽ từ việc thịt chó ta nên bàn đến việc ăn thịt nói chung. Nhiều sách (đặc biệt là sách truyền bá ăn chay) có nói rằng gia cầm khi bị giết sợ hãi tột độ, cơ thể tóat ra nhiều độc tố nên ăn gia cầm không có lợi cho sức khỏe. Chi tiết thế nào các bác giải thích cho được không?

Nhưng cơ thể ta vẫn cần protit để tồn tại, nên thuần túy chỉ bàn về về sức khỏe chứ không có xiên xẹo phỉ bang lẫn nhau và phỉ bang chó mèo, Giang Thu và các bác có cao kiến gì để bù lại phần protit khi không ăn thịt không ạ?
TheDifference
05-08-05, 08:11
Có lẽ từ việc thịt chó ta nên bàn đến việc ăn thịt nói chung. Nhiều sách (đặc biệt là sách truyền bá ăn chay) có nói rằng gia cầm khi bị giết sợ hãi tột độ, cơ thể tóat ra nhiều độc tố nên ăn gia cầm không có lợi cho sức khỏe. Chi tiết thế nào các bác giải thích cho được không?


Chỉ có bọn sư sãi vãi tiểu cả ngày chỉ ngồi tụng kinh gõ mõ ê ê a a tuyệt đối không sử dụng trí não ngoài việc học thuộc lòng những cái chúng vẫn ê a ra mới ăn chay vì bọn vô dụng ấy không có nhu cầu bổ sung tái tạo các nơron thần kinh. Thêm nữa bọn ấy cũng không dám ăn thịt vì lúc ấy cường dương đại bổ khí huyết lưu thông nhất định phải có nhu cầu sinh hoạt tình dục. Vì những lý do trên, chúng nghĩ ra những chuyện hết sức ngu xuẩn như toát độc tố ăn không có lợi này nọ để biện minh và lừa được một bọn cũng ngu xuẩn không kém. Độc tố bao giờ cũng thoát ra theo các đường bài tiết cơ bản như ị đái toát mồ hôi. Khi sợ hãi quá thì các hoạt động này diễn ra mạnh hơn ở trạng thái vô thức và do đó, việc bài tiết chất độc này chỉ có lợi chứ không có hại cho người ăn. Một ví dụ cụ thể của việc này là trước khi làm thịt dê, người ta bao giờ cũng quất cho nó một trận để nó toát mồ hôi ra cho bớt hôi. Hoặc ở một vài vùng quanh Phát Diệm người ta đuổi vịt cho chạy rất lâu trước khi cắt tiết.

Nếu không ăn thịt súc vật mà vẫn có nhu cầu tái tạo nơron thần kinh, con người có một giải pháp duy nhất là ăn lẫn nhau. Như thế sẽ rất có hiếu có nghĩa với các loài chó lợn.

Tsb cái bọn đạo đức cbn giả. Người với người thì đe'o quan tâm. Đi đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho chó.
Bắc Thần
05-08-05, 08:29
Hình như là nơron thần kinh (neuron phải không?) không có khả năng tái tạo hay sao đó bạn hiền à. Vì thế cho nên khi bị brain dead rồi là kể như tiu, bótaydotcom.

Hồi anh còn ở trong trại cải huấn các thiếu niên hư hỏng thiếu tình thương thì anh có nghe các giám thị bảo rằng mỗi con người đều sinh ra với một số brain cell (tế bào não, tiếng Việt chắc là nơron) nhất định. Xài hết là xong phim. Giám thị còn bảo rằng mỗi lần phế bồ đà, ma túy, rượu bia, thuốc lá là mỗi lần nơron bị mang ra bắn hàng loạt. Anh không biết đúng hay không nhưng mà nghe cũng hơi thấy ớn!
chaynhanh
05-08-05, 09:09
Hồi anh còn ở trong trại cải huấn các thiếu niên hư hỏng thiếu tình thương thì anh có nghe các giám thị bảo rằng mỗi con người đều sinh ra với một số brain cell (tế bào não, tiếng Việt chắc là nơron) nhất định. Xài hết là xong phim. Giám thị còn bảo rằng mỗi lần phế bồ đà, ma túy, rượu bia, thuốc lá là mỗi lần nơron bị mang ra bắn hàng loạt. Anh không biết đúng hay không nhưng mà nghe cũng hơi thấy ớn!
Em cũng nghe hơi nồi chõ ở đâu đấy, là trong đầu bác có ~15 tỉ brain cell (tiếng Mẽo như vậy phỏng?), và cả đời bác có xài hoang đến mấy thì cũng chỉ mất độ 2-3 tỉ, ko có gì phải sợ cả. Bác cứ việc nghĩ ngợi hút hít thoải mái đê.
yedra
05-08-05, 09:10
Có xài hết được đâu, anh mà dùng được 1/3 số neuron của anh anh thành Hải Đăng mất rồi.
pepper
05-08-05, 09:28
Em Hồng này, qui luật của tự nhiên đã định con người làm thịt súc vật mà em cứ nhăm nhăm đi ngược lại ắt sẽ có ngày súc vật làm thịt con người vì ăn cụ hết cỏ cây của nó.Ăn nhiều đạm từ thực vật cũng không bao giờ thay thế được nguồn đạm từ động vật, chỉ có lũ Tây rậm râu trán hói lúc léo nào cũng sợ béo phì mới suốt ngày hô hào ăn kiêng. Thực ra bọn này ăn lắm thịt quá, léo chịu ăn ngũ cốc và rau chứ dân VN mình lắm người léo đủ thịt mà ăn, nói gì đến chuyện kiêng kem ( trừ bọn trọc phú mới nổi chuyên ăn mỡ lơn ra, hì ).
gió
05-08-05, 17:04
Một du khách lạc vào một làng nhỏ ở VN, ông ta rất ngạc nhiên vì thấy có 1 con chó có 3 chân. Ông ta hỏi 1 ông nông dân bên đường
- Cho tôi hỏi, sao con chó này có 3 chân vậy?
- Tháng trước, nó vừa cứu 1 em bé khỏi chết đuối dưới suối.
- Nhưng cho tôi hỏi, sao con chó này có 3 chân vậy?
-Cách đây 3 tuần, nó đã sủa nhặng lên báo hiệu bà tám đầu làng bị ngất xỉu
- Nhưng tôi thắc mắc, sao con chó này có 3 chân vậy?
-Cách đây 2 tuần nó vừa bắt được 3 tên trộm
- Tôi vẫn muốn biết sao nó có 3 chân
- À, anh thấy đấy, nó là một con chó anh hùng, đúng không, nó rất dũng cảm nên chúng tôi không nỡ ăn hết một lần...

...


Dân mình công nhận thích ăn thịt chó thật, nhưng với những con chó có nghĩa đé o ai người ta ăn. Câu chuyện trên dù thật hay bịa thì đều hạ thấp nhân cách quá.
THE GODFATHER
07-08-05, 05:25
TSB các tư tưởng dek tiến hóa của cách chú! Muốn ăn cái con khỉ con tiều gì thì ăn! Nhiều Con Chó nó còn tử tế hơn cả con người đấy các chú ạ! Chú nào không nuôi chó thì thôi, nếu nuôi rồi mà vẫn đi ăn thịt chó thì mạt kếp dek thể biết thế nào là tiến hóa, tình nghĩa với lị văn minh!
300 năm nữa thì giangthu ở chỗ này mới được coi là Con Người có tâm hồn, còn các chú, các cô nhồm nhoàm rựa mận thì mãi vẫn chỉ làm nổi ba cái nghề phu phen tạp dịch phục vụ tư bản thôi!
Xin Cụ Nam Cao cho con mượn tư cách Cụ một tý:
Tiên sư thằng Vũ Bằng! Viết hay thế là cùng!
Đấy mới là trình, các chú có hiểu không? Viết như các chú, 8 -9 trang mà có nói được cái mẹ gì để bảo vệ việc ăn thịt chó đâu! Nhâu nhâu nhâu nhâu như mấy đứa lên cơn! Xem lại đít quần xem còn có đuôi không hả?
Dek tiến hóa kịp, chỉ được cái già mồn chửi bới!
yedra
07-08-05, 10:16
Đấy mới là trình, các chú có hiểu không? Viết như các chú, 8 -9 trang mà có nói được cái mẹ gì để bảo vệ việc ăn thịt chó đâu! Nhâu nhâu nhâu nhâu như mấy đứa lên cơn! Xem lại đít quần xem còn có đuôi không hả?
Dek tiến hóa kịp, chỉ được cái già mồn chửi bới!
Anh đe'o thấy thằng nào ngu như thằng này, mày đọc lại cái đầu đề của topic, nó nói rõ rằng giangthu thân yêu của anh và những thằng ngu như mày phải thuyết phục bọn anh đe'o ăn thịt chó. Bọn anh không việc đe'o gì phải bảo vệ hay biện hộ cho việc ăn thịt chó cả. Nếu mày đe'o có cái gì để thuyết phục bọn anh thì câm mồm lại. Thế nhỉ?
TheDifference
07-08-05, 10:17
Chú nào không nuôi chó thì thôi, nếu nuôi rồi mà vẫn đi ăn thịt chó thì mạt kếp dek thể biết thế nào là tiến hóa, tình nghĩa với lị văn minh!
Tiên sư thằng Vũ Bằng! Viết hay thế là cùng!

Anh có tí ý kiến!
Đcm, anh xin lỗi anh chửi bậy, 4C đã thấy một thằng tiến hóa tình nghĩa văn minh khen một người đáng tuổi bố nó, lại là người đã khuất bằng cách chửi bố người ta lên thế này chưa? Anh thì vừa thấy xong.


Nhiều Con Chó nó còn tử tế hơn cả con người đấy các chú ạ!

Công nhận đúng. Nhất là trong trường hợp thằng này.
THE GODFATHER
07-08-05, 10:37
Anh nói với thằng Giờ đít nhé! anh đã xin Cụ Nam Cao cho anh mượn tư cách của Cụ rồi nhé. Có nói là Cụ nói, dek phải anh chú nhé! Thứ nữa, " tiên sư thằng Tào Tháo !" là câu của cụ Nam, đặt trong ngữ cảnh đấy là một lời khen tài cao, dek phải là lời chửi tục tĩu, độc ác bẩn thỉu nhé! Còn chú muốn anh chửi: " TS thằng Sờ đít !" thì chú cũng chưa đủ trình nhé! Anh dek chửi chú đâu, nhé!
Còn em Ngụy Long, anh hơi đek đâu mà đi thuyết phục chú nên ăn gì! Ăn cái gì là chuyện của các chú! Muốn ăn cơm, ăn đất, ăn c... thì liên quan mẹ gì đến anh. Khôn sống mống chết. Anh tuy Văn + Minh nhưng cũng chưa đủ sự từ bi bác ái, hỷ sả để có thể hy sinh thời gian, tâm huyết để cải hóa, thuần hóa các chú như cô Hồng Giáng Thu nhé!
Anh phục Thu lắm! Phải mất 300 trăm năm nữa, cái tư tưởng bọn này nó mới biết đến thế nào là làm người văn minh sống hợp thời đại!
Nhưng mà đến nước này thì bó tay, kẹ cụ nó thôi em ah.
Chào các chú, các chú cứ xơi cho sướng cái lỗ mồm đi nhé!
Hồ Minh Trí
07-08-05, 10:44
Anh rất thích chú DOGFATHER! Chú bênh đồng loại như thế là rất tiến hóa, rất văn minh! Anh thích!
giangthu
07-08-05, 10:55
Vâng! Cách đây 300 năm con người không quan tâm tới nhân vị. Quan hệ giữa chủ và người làm công cũng rất là nhẫn tâm. Xã hội tiến bộ đã thúc đẩy quan hệ này có một vị trí nhân cách hơn. Người chủ không nhìn giai cấp làm thuê với cặp mắt kinh bỉ và đối xử bình đẳng.

Xã hội đang đi tới xu hướng nhân văn này để giải phóng cho các mối quan hệ khác giữa trên cảm tình trong cuộc sống.

Vâng chó và người là một quan hệ có tính chất duy nhất cho tình cảm của người với động vật là đầu mối để con người có thể cảm động hơn mà không tàn ác với các loại động vật phụ thuộc vào sự chi phối của chúng ta.

Ăn thịt chó là chúng ta tự đi ngược với trào lưu. Ăn thịt chó lúc này chẳng khác gì đầu thế kỷ thứ 19 thiên hạ nhìn vào triều đình Trung Quốc nuôi nguyên một đoàn thái giám và cung nữ. Man rợ quá! Nhưng mà tự người Trung Quốc phải xấu hổ. Bây giờ các quan hệ chủ tớ được thay đổi. Quan hệ chó người cũng phải được thay đổi. Nó quyết định nhân cách của con người khi diễn đạt ở góc cạnh tình cảm.

Anh THE GODFATHER nói đúng là nếu đã nuôi chó thì không thể ăn thịt chó. Đã nuôi chó mà con ăn thịt chó là phi nhân cách. Không nuôi chó mà nghe kể về chó mà vẫn ăn thịt chó là người vô tâm.

Thịt chó để giành cho loại người mù điếc ăn thôi.

Người có tâm hồn thì không thể ăn thịt chó.
Ăn thịt chó là biểu hiện sự tàn tật tận tâm hồn.
Fox
07-08-05, 11:30
Chó thịt, léo phải chó cảnh, nhá

Chán các cô các chú

Các cô các chú ra đến hải ngoại, thấy người ta cưng chiều chó, chơi với chó lại vội cho đó là văn minh mà quay lại chê người Việt nam ăn chó là mọi rợ, thật đáng xấu hổ lắm.

Giá trị của con chó là ở cái lợi ích nó mang lại. Nếu người ta cần nó làm bầu bạn, cần nó để giải trí, thì không cứ người Tây, người Việt Nam cũng trân trọng chó vậy. Chó Tây 100% là chó cảnh, để chơi cho đẹp, như chơi xe, chơi nhà... Chó Tây hôi rình, dai ngoách, thịt có ngon đâu mà ăn, giống mọi rợ nó cũng không ăn, đừng nói bọn Tây là giống đã tiến hóa tí chút.

Chó ta, mà chủ yếu nuôi ở nông thôn, là chó thịt, vị trí chẳng khác gì con lợn, con gà. Nuôi để dọn kít cho trẻ con, để bán lấy tiền hoặc thịt ăn vào những dịp đặc biệt. Lợi ích của nó là thịt, là tiền có được từ bán thịt nó, chứ có phải là bầu bạn léo đâu. Thịt chó bán ngoài chợ với tư cách là một loại hàng hóa, lại vừa là một món ăn thuộc văn hóa Việt, xử lí kì công thế, ngon thế, bỏ là bỏ thế lào?

Người nào vật nào chỗ ấy. Câu này là chân lí mịa nó rồi, em Giang Thu cố đấm ăn ... đạp làm cái giề?
Mime
07-08-05, 11:34
Giời ơi đang đầu tháng không được ăn thịt chó mà cứ thấy cái thread này lềnh phềnh, không thể chịu được! :offtopic:

Thèm chả chó quá đi!!! :icecream:
THE GODFATHER
07-08-05, 14:51
Đáng ra anh cũng dek rỗi hơi trò chuyện với các chú, nhưng anh vừa fuck xong, thấy người nhẹ nhàng thoải mái khôn tả, nên lại hút một điếu thuốc, trả lời mấy chú chã vậy, gọi là giết thời zan!

Chú Trí, anh thì không muốn nói với chú nhiều. Tư cách của chú ở cái diễn đàn này, người ta trả lời vài dòng cho là phúc rồi, nhỉ! Anh thấy chú tâm sự với Langtu, làm thơ như đi tiểu bị sỏi thận, anh hãi! Nói thật với chú, anh thà làm chó còn hơn là làm bạn với chú! Chú đã tiến hóa hết đâu, còn cởi truồng đánh đu vắt vẻo trên cây, duôi dài hơn chân mà! Xỏ xiên anh thì chú chưa đủ trình, nhé!

Em Fox này, cái lý luận của em nghe thuyết phục lắm! Nhưng mà ngẫm kỹ ra thì nó có vẻ nhục thế nào ý em ạ. Anh thì anh không nghĩ ra là có 2 loại chó như em nói đấy. Công nhận em thông minh hơn tất cả mấy cậu còn lại!
Em nói là chó tây 100% là chó cảnh, để chơi cho đẹp, như chơi xe, chơi nhà ( lại còn như chơi... xe, nhà nữa chứ! he he, díu hỉu nổi ! ). Còn chó ta là chó thịt... nuôi để dọn kit trẻ con, để bán lấy tiền hoặc thịt ăn vào những dịp đặc biệt ( he he, những dịp đặc biệt là dịp nào em nhỉ, Tết hay trung thu? Dân mình nó téng suốt em ạ! ). Em nói thế mà em không thấy nhục à? Chó tây thì Ta chăm sóc, chiều chuộng, khoe khoang ( chơi cho đẹp, như chơi xe, chơi nhà! ). Tóm lại là chơi cho hãnh diện, tự hào! Còn chó ta thì Ta chỉ để cho ăn kít; cắt cổ; giết thịt, chén! Chó mình thế thì nhục nhỉ, em nhỉ! Nó phải chịu nhục vì vị trí địa lý hay phải chịu nhục vì những quan niệm khốn nan ? Anh thấy những đứa nào có suy nghĩ hèn hèn, anh thương!
Anh thì coi chó tây, chó ta như nhau! Con nào cũng có vẻ đẹp của nó! Ở nước ta anh thấy đầy chó ta khôn hơn, đẹp hơn gấp vạn chó tây! Bồng bế con chó tây ngu, chặt phanh con chó ta khôn ( khôn hay không mà chả để thịt, fox nhỉ ) mà không thấy xấu hổ à?
Thật 4c! Anh dek muốn nói nhiều! Việc ai nấy lo, đầu ai nấy nghĩ, ăn cơm, ăn cu’t thì tuỳ, nhưng cái tư tưởng phụng thờ chó tây của em Fox làm anh ngứa hết cả ống đồng, lai phải nói nhiều!
.........
Ôi ! Cảm giác thư thái ban đầu nay còn đâu! Chán! Chẳng muốn giửi lên nữa!

- Oh...oh...chậc chậc chậc....
- Gâu! Gâu! Gâu!
- Tao chán quá Đen ơi! Bao nhiêu đứa muốn mổ xác đồng loại của mày kìa! Lại đây mà xem! Để tao bế mày lên nhé!
- Gâu! Gâu! Gâu!
- He he, dek hiểu chữ người ah! Thế mà mày tao lại yêu quý mới chết chứ! Hay là mày giửi cho tao bài này, nhỉ?
-Gâu! Gâu ! Gâu !
- Rồi chân để vào đây! Từ từ, để tao sửa lại chuột đã. Rồi.... clack!
giangthu
07-08-05, 15:09
Tự nhiên em cảm thấy phục phong cách của anh The Godfather. Mặc dù anh nói hơi tục nhưng em thích. Mấy cái câu anh văng ra làm cho mấy người ăn thịt chó ngẩng mặt không nhìn được đời vì dung dưỡng một quan niệm dã man và lạc hậu và tiềm ẩn trong đó là sự tự ti dân tộc biện minh cho việc ăn thịt chó, sùng dương mị ngoại bằng thái độ coi trọng chó Tây và phong cách nuôi dưỡng hưởng thụ chó Tây.

Chó nào cũng là chó! Tại sao số kiếp của nó nơi này nơi khác lại nghiệt ngã như vậy. Đó chính là thái độ của con người. Như em đã nói nhiều lần. Ăn thịt chó là tự tâm không phân biệt tình cảm cuộc sống. Tàn ác với thứ hữu tình. Quay lưng với đạo lý bình thường. Xúc phạm nhân cách và phong cách chính nhân quân tử nói chung.

Cách đây 100 năm dân ăn thịt chó là chỉ du côn thợ thuyền chứ người đàng hoàng thì không đụng đũa tới. Ăn thịt chó chỉ giành cho dân máu lạnh chút chứ không phải là văn hóa chủ lưu. Thế mà hôm nay một dân tộc có 4000 năm văn hiến lại đưa thịt chó vào trong văn hóa của mình. Đây là một sự phá sản về nhân cách trong thời đại văn minh này.

Hãy nói KHÔNG với thịt chó
Trố
07-08-05, 15:41
Em nghĩ chắc bởi vì tiền, chó tây đắt tiền bỏ cụ trong khi đó cho ta lại rẻ. Hơn nữa mấy con chó tây be bé kòi xương bỏ xừ thịt mấy tí, chỉ nhiều lông trông to béo là giỏi, dúng xuống nước chỉ còn nắm bông :4: .Chứ chó tây, (chả hạn mấy con chó đốm chả hạn) mà lang thang ngoài đường gặp bọn bắt chó thì thôi rồi, chủ mà không lo đi chuộc chỉ còn nước là lên dĩa chứ ở đấy tây mới cả chả ta :4: . Mà sao lũ chó gần nhà em lắm thế không biết nữa, ị vương vãi khắp nơi, góp ý với chủ thì chủ cứ leo lẻo chó tôi tôi cho nó ra công viên ị đàng hoàng, mình thì đi vắng, cửa đóng biết khi nào nó ị mà bắt quả tang :mad: . Có cách nào không cho bọn nó ị trộm được không các bác nhỉ?
LANGTU
07-08-05, 16:13
Anh bênh chú FOX

Chú God + GT đọc mà ko hiểu

Fox nó nói là cách sống hiện nay Tây nó như thế Ta nó như thế chứ nó có nói là Ta phải tôn trọng chó Tây đâu mà khinh chó Việt đâu ? Nó cũng ko nói là quan điểm của Tây hay hơn hay đáng phục hơn quan điểm của Ta. Nó chỉ phân tích cái quan sát của nó thôi. Có gì mà nhục ? Chả nhục cho chó lẫn cho người Ta tí nào cả.

Các chú ko đọc câu của Fox : nếu cần chó cảnh thì Ta cũng yêu thương chó như thường à ?

Càng đọc anh càng thấy Fox nói đúng. ( trừ khoản chó Tây hôi, anh đồ cu Fox chưa ăn bao giờ ). Chó ở Ta khác hẳn ở Tây, ko phải vì giống nòi, mà vì cách quan niệm.

Chó sang chuyện ngựa : các cô / chú có bảo ăn ngựa là dã man ko ? Sao Mông cỏ nó ăn mãi ? Ăn cả con ngựa mà nó đã cưỡi nhé, còn thân hơn cả chó !

Tại sao ăn con gà, con bò, con trâu ko là dã man ? Vì gà, bò trâu bị coi là o thân thiện, nuôi để thịt, thì con chó ở VN cũng thế. Có gì mà lăn tăn ?

Anh thấy cái bọn diệt sinh thú hoang dã hay cây cối ( hải cẩu, cá voi , phá rừng ) bừa bãi còn dã man hơn vì bọn nó ko nuôi ra ( ko sản xuất ) mà chỉ phá cân bằng sinh thái
Nguyễn Thị Hồng
07-08-05, 20:34
Ở nước ta anh thấy đầy chó ta khôn hơn, đẹp hơn gấp vạn chó tây! Bồng bế con chó tây ngu, chặt phanh con chó ta khôn [/COLOR][/B]

Vâng Bố Già, nhà cháu cũng thấy thích câu này. Hôm qua sang thăm ông bà hàng xóm, thấy có cái Lời Cầu Nguyện của chó, cháu chụp ảnh cho các bác xem đây:
http://tinypic.com/a3m635.jpg

Chó ta mà biết nói thì hẳn còn thống thiết hơn: Lủi thủi vào ra, trông nhà, đuổi chuột, đuổi trộm, chơi với em bé, an ủi người già, thôi thì đủ cả, có khác gì con người đâu. Hoặc có thể chó ta sẽ nghẹn ngào vì uất ức và không thể nói được gì mất các bác nhỉ.

Nhà cháu không biết lý luận cao siêu, nhưng chỉ lo một ngày nào đó bạn Kòm, bạn Fox hay các bạn khác sẽ chén phải con Bờm nhà mình ở HN. Nên để đổi lại cháu cũng quyết không ăn thịt chó vì lỡ ra sẽ chén phải chó nhà các bác.
Nguyễn Thị Hồng
07-08-05, 20:39
Giáng Thu đang lý luận về sự chọn lựa "Ăn chó hay không ăn chó" dựa trên hoàn cảnh chúng ta đã có đủ cơm ăn áo mặc và có đủ khả năng để không ăn chó mà vẫn tồn tại. Các bác đừng trà trộn việc con nhà nghèo ở nông thôn có thể phải ăn chó để sinh tồn với các bác con nhà không nghèo ở thành thị muốn ăn chó vì đơn giản là thích ăn chó.
giangthu
07-08-05, 21:16
Giáng Thu đang lý luận về sự chọn lựa "Ăn chó hay không ăn chó" dựa trên hoàn cảnh chúng ta đã có đủ cơm ăn áo mặc và có đủ khả năng để không ăn chó mà vẫn tồn tại. Các bác đừng trà trộn việc con nhà nghèo ở nông thôn có thể phải ăn chó để sinh tồn với các bác con nhà không nghèo ở thành thị muốn ăn chó vì đơn giản là thích ăn chó.

Hình như người thèm ăn chó lại bẻ lái để tự bi thảm hóa chuyện người nghèo ăn chó để biện minh cho hành vi thích ăn chó của mình.

Vâng nếu ăn jó mà là vì nhu cầu thực phẩm là chuyện khác. Nhưng thấy rõ những người thích ăn chó toàn là đĩ miệng. Ăn cho sướng chứ đâu phải thiếu thực phẩm. Vì mấy người đĩ miệng như vậy mà tạo ra nghề ăn cắp chó. Mấy thằng ăn thịt chó là có tiền chứ nông dân không nghe thấy ăn chó. Tiền đâu giờ đâu mà công phu quá vậy.

Rõ là món ăn của bọn rững mỡ

Hãy nói KHÔNG với thịt chó
Mecado
07-08-05, 21:27
Nghĩ lại cách đây khoảng chục năm ở Hà nội có phong trào nuôi chó cảnh (chó Nhật.. ??). Ngày đó nhà mình ở cạnh nhà một thằng chăn nuôi kinh doanh chó cảnh. Nói thật 4c bỏ quá. Vợ chồng thằng cha ấy nó quý đàn chó của nó hơn ông bà già của nó ở quê lên ở trông con cho hai vợ chồng nó (Vợ chồng thằng này quê gốc Nghệ An, mua nhà rồi nhập hộ khẩu Hà nội). Chó nhà nó thì được ăn giò, cá tươi kho, uống nước khoáng tinh khiết trong khi đó mình thì đói léo có gì ăn, suốt ngày đi học về là phang mì tôm không người lái (thỉnh thoảng mới thêm quả trứng, tý hành) nhìn mấy con chó nhà nó tự nhiên GATO và thấy chúng đáng ghét lạ. Thầm nhủ trong bụng hôm nào bắt trộm mẹ nó một con thịt cho nó bõ tức, xem thịt chó ăn giò chả khác thịt chó ăn cứt ở dưới quê như thế nào. Một hôm mình đi học về thấy con vợ thằng hàng xóm nó đang chửi và mắng xơi xơi bà mẹ chồng. Vì bà ấy tiếc thức ăn thừa để tủ lạnh bị ôi đem cho con chó cái giống ăn. Con chó bị đau bụng nằm rên khừ khừ con vợ cuống lên gọi bác sĩ thú y. Thế mà mấy hôm trước bà cụ bị sốt nằm cả ngày không ăn uống gì hai vợ chồng nhà nó kệ cha bà cụ. Để bà cụ lại phải gọi mình nhờ mua thuốc. Từ đó mình càng ngày càng ghét hai vợ chồng nhà nó và ghét luôn cả cái bọn chó cảnh. nhìn thấy chỉ muốn đập chết. Bẵng đi mấy năm đi du học về nhà thì thấy chó cảnh chạy nhông nhông ngoài đường, vừa hôi, vừa bẩn cho chẳng ai thịt vì chẳng bõ công thịt vì nhìn con chó to thế nhưng toàn lông vặt xong còn nhúm thịt ặc ặc. Hai vợ chồng thằng hàng xóm thì thấy mọi người bảo phá sản vì buôn chó cảnh, bán nhà về quê sống rồi. Mình cũng lấy làm hả dạ lắm.
Bây giờ là tháng nào em cũng đi ăn thịt chó giải đen vài bữa vào cuối tháng và những ngày mát trời. Mà thật không biết 4c thế nào chứ mỗi lần em ăn thịt chó xong thì nhu cầu của em cao lắm và em cũng khỏe hơn ngày thường nhiều??? lạ lắm cơ.

Mà lạ thật các em trên đây hình như chả bị đói bao giờ ? hay quý chó hơn người nhỉ ? Chả biết nữa !
Gaup
07-08-05, 21:28
Bác Hồng đưa ra một ý em thấy phải nói là mang tính đột phá, đó là việc không thể đồng nhất việc có những người phải ăn thịt chó vì không còn nhiều thứ khác để tiếp đạm, và những người ăn thịt chó chỉ vì thấy ăn thịt chó là ngon là hay là hoành tráng, vì miếng dồi chó cực ngậy và cực bùi, và miếng chả chó nướng những ngày mưa phùn đầu xuân ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ thơm đằm thắm đi xa thăm thẳm đến tận trời xanh. Ngọc Hoàng Thượng Đế đang ngồi gặm gà rán Kentucky với các thể loại tiên đồng ngọc nữ ngửi thấy mùi đấy cuồng không chịu được đành phải sai người ra hỏi xem là mùi gì, Thánh Peter canh cổng thiên đàng bẩm lại là bọn Bắc Việt nướng chả chó ướp bằng riềng Nghệ An và mắm tôm Thanh Hóa. Tổ sư chu choa thơm gì mà thơm nức mũi - năm nay phân phối cho bọn nó 3 cơn bão số 2.

Nghe qua chuyện này thì biết là cả thiên đàng và âm phủ đều không có thịt chó.

Nhận xét của bác Hồng còn giúp quy đầu một số thảo luận đang tiếp diễn trên Thăng Long về chung một mối. Lấy ví dụ về vấn đề mại dâm, chúng ta cũng có thể hỏi được một câu hỏi tương tợ.

Bác Bắc Thần và bác nkali đang bênh vực cho nhiều người phụ nữ bị buộc phải bán dâm vì nếu không không tồn tại được. Em thấy người ta chỉ có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh đến một mức độ nhất định. Nếu cứ nói vì nghèo phải đi bán dâm thì cả nước thu nhập trung bình hạng thấp nhất thế giới chẳng lẽ phải đi bán dâm tất cả à? Đến khi gia nhập WTO chẳng lẽ Việt Nam vì nghèo lại thành ra có lợi thế cạnh tranh về tình dục giải trí à? Em thấy người bán dâm vì nếu không làm thế thì chết thời nay thực ra cực hiếm, phần lớn đi làm là vì lười biếng hoặc muốn sống một cuộc sống dễ dàng, thỏa mãn, đầy đủ vật chất, làm việc ít giờ đồng thời kết hợp được lao động với giải trí. Ăn sung mặc sướng thì ai cũng thích, làm thế nào để đạt được đến chỗ đó thì là quyết định riêng của mỗi người. Chọn việc đi làm đĩ để thỏa mãn dục vọng vật chất tức là chọn con đường dễ dàng, vừa làm nhục mình vừa làm nhục những người phụ nữ lao động chân chính khác tuy thu nhập thấp hơn nhưng lại đề cao được phẩm giá của mình.

Để tích hợp gần gũi hơn các thảo luận đang ongoing, em xin phép hỏi các bác nghĩ sao về những người thế này:

1- Những kẻ chỉ vì muốn có tiền để hàng tuần đi ăn thịt chó nên gật đầu tặc lưỡi đồng ý đi bán dâm?
2- Những kẻ suốt đời phải ăn thịt chó vì nghèo ko có thứ gì khác để ăn nên giờ phải chấp nhận đi bán dâm để có tiền mua các thứ khác?
3- Những kẻ vì nghèo phải bán thịt chó nhưng do có nhiều bọn bán thịt chó làm ngon hơn nên hàng bán được hơi ít, giờ phải bán dâm kèm để bán thịt chó được nhiều hơn?
4- Những kẻ vì kiên quyết không ăn thịt chó nên không còn gì khác để ăn, giờ muốn tồn tại mà vẫn không phải ăn thịt chó thì đành phải bán dâm để có thu nhập?
5- Những kẻ kiếp trước trót ăn thịt chó nhiều nên kiếp này bị trời đày bắt phải đi bán dâm cho sống cuộc đời khổ và nhục hơn con chó để trả nợ tiền kiếp?
6- Những kẻ kiếp trước trót bán dâm nên kiếp này bị trời đày thành con chó, chỉ mong được người ta ăn cho nhanh để thoát kiếp dọn ấy cho trẻ con?

Các bác tự vấn về thái độ của mình thôi. Cuộc sống nói chung là muôn mầu muôn vẻ đấy em nói trước. Không thể có thái độ trắng đen hoàn toàn về bất kỳ vấn đề gì. Như các bác ủng hộ thịt chó mà lại phê bình mãi dâm, những bác cổ võ mãi dâm nhưng lại lên án thịt chó, những bác ủng hộ cả thịt chó và sau đó tăng 2 là mại dâm, những bác căm ghét cả mãi dâm và thịt chó chắc đều sẽ cảm thấy rất khó trả lời các câu hỏi của em ở trên.
giangthu
07-08-05, 21:40
Bài anh Gấu sâu sắc quá! Nhưng em phải nói người ăn thịt chó có tâm trạng hớn hở như kẻ mua dâm.

Tâm lý này chính là tai họa của mọi vấn đề. Để coi những kẻ ăn thịt chó bảo vệ luận đề chẳng khác gì dân đi mua dâm bảo vệ hợp pháp hóa nhà thổ.
giangthu
08-08-05, 01:23
Này! chưa bao giờ chị cổ võ cho chuyện đi làm đĩ hết nhé! Chị phản đối hành động bỏ tù Yến Vi là sự lạm dụng luật pháp chứ chưa chắc chị đã ủng hộ cổ hoàn toàn khi cổ đi ăn nằm với các loài du côn đê tiện. Chị ủng hộ cổ vì những chuyện xảy ra đối với cổ.

Bà Woman In Love chắc là ăn thịt chó hơi bị nhiều bây giờ cai nghiện không nổi đánh nước liều lý luận đấy phỏng.

Trên đời này có ai hiểu được Hồng Giáng Thu không nhỉ!

Vâng chị tính là nếu có thể chị sẽ về Hà Nội mở trung tâm cai nghiện thịt chó nếu chính phủ Việt Nam cho phép. Chị sẽ yêu cầu học viên đứng trước mặt con chó. Xong chị sẽ cho họ thấy con chó nó có đầy linh cảm họ sẽ xấu hổ nếu đã từng ăn thịt chó. Chỉ cần ý tưởng này phóng ra là báo chí Quốc Tế phóng sự ráo riết. Chị cũng tha hồ hốt bạc thương hiệu. Xong chị sẽ mở trung tâm ở Saigon, Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải.

Cai nghiện đi bà ơi! Ăn như vậy ác căn nó mọc mầm tính tình hung dữ như bà chằng thấy rõ. Coi chừng không có chồng đâu á!
Mây
08-08-05, 02:01
Bọn Hàn nó kể là thỉnh thoảng buổi tối bà vợ lại đuổi chồng ra ngoài hàng thịt chó, làm tí rồi hẵng về, thế nào thế là hả chị em?
Mây
giangthu
08-08-05, 02:17
Dân Hàn ấy à! Chúng nó là thứ Black Asian muốn tẩy hoài cũng không xong cho giống như Nhật Bản mà không làm được về khoản ăn thịt chó. Mấy đứa Hàn ở Mỹ nó ngượng quá trời.

Nhà chị có người lấy vợ Hàn đấy! Bả xấu hổ khi người Mỹ nói người Hàn ăn thịt chó . Bả nói đó là thiểu số 4% dân số toàn Nam Hàn. Chứ có đâu 95% như bà WIL tuyên bố ở Việt Nam.

Hình như người ta có mở lớp cai thịt để người ta ăn uống lành mạnh thế thì tại sao không mở lớp cai thịt chó để xóa đi ấn tượng cho dân tộc nhỉ. Hình ảnh lớp học sẽ làm người Việt Nam như má WIL nhân ái hơn.
Bắc Thần
08-08-05, 03:06
Bọn Hàn nó kể là thỉnh thoảng buổi tối bà vợ lại đuổi chồng ra ngoài hàng thịt chó, làm tí rồi hẵng về, thế nào thế là hả chị em?


Vậy thì chắc anh phải khuyến khích mụ vợ anh ăn thịt chó mỗi ngày! :24:
nkali
08-08-05, 03:10
Trường hợp nhà bác Bắc Thần thì cả vợ lẫn chồng đèo nhau đi xực cho chắc ăn, khỏi ai đổ thừa ai, nhểy!
talatamavancumeta
08-08-05, 03:15
Vâng chị tính là nếu có thể chị sẽ về Hà Nội mở trung tâm cai nghiện thịt chó nếu chính phủ Việt Nam cho phép. Chị sẽ yêu cầu học viên đứng trước mặt con chó. Xong chị sẽ cho họ thấy con chó nó có đầy linh cảm họ sẽ xấu hổ nếu đã từng ăn thịt chó. Chỉ cần ý tưởng này phóng ra là báo chí Quốc Tế phóng sự ráo riết. Chị cũng tha hồ hốt bạc thương hiệu. Xong chị sẽ mở trung tâm ở Saigon, Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải.

Em Hồng Giáng Thu này hóm nhỉ :D
Bác nào làm nhà báo làm quả phỏng vấn em í đi, hay của nó đấy.
giangthu
08-08-05, 04:28
Hình như dạo này anh Bắc Thần lơ em thấy rõ. Cảm tình đâu phải dễ dàng sang nhượng. Em cũng nói chuyện Hàn, Mây cũng nói chuyện Hàn thế mà trích bên Mây còn không đả động tới đây này một tiếng. Ai chả biết anh chán cơm thèm phở chứ! Nhưng mà đâu cần tiếp cận chủ đề thịt chó bằng cách này. Đừng nói là anh cũng từng ăn qua thịt chó rồi nhé!

Đời không hối tiếc nghe anh Bắc Thần.
Why & Why not?
08-08-05, 05:01
Đúng dzồi! Chú Bắc dạo này lơ Giang Thu thấy rõ, vồ vập Nkali thấy rõ luôn. Anh ghét cái kiểu no xôi chán chè xong đi mò chỗ khác thế.
Mà Giang Thu em, em nữ sĩ tài cao học rộng diêm dúa văn chương, đừng có thèm chửi Nkali nữa. Em chửi Nkali ác phụ cuồng dâm văn phong đĩ thõa mấy lần, anh thấy không đáng à.
Mà Nkali cũng thôi đừng có công khai giành chú Bắc với Giang Thu nữa đi. Con gái gì đâu mà...
Lion
08-08-05, 06:53
Đèo mịa! TL đúng là chốn ngọa cẩu tàng trư. Giữa nhân quần tự nhiên cẩu xuất trư sinh. Vận động bỏ ăn thịt chó, vận động tự do làm điếm. Lo lắng cho đồng loại đến thế là cùng. Mẹ kiếp! Cứ đà này rồi có ngày nó vận động lật đổ ở đây chứ đé:o đùa.

Mấy thằng fo` dở hơi ăn cám lợn theo đít cẩu hít phân trư nữa. Tự nhận mình cái gì "thà làm con chó", thật nhục thay cho những người vô tội đã trót sinh ra nó.
TheDifference
08-08-05, 07:04
anh đã xin Cụ Nam Cao cho anh mượn tư cách của Cụ rồi nhé. Có nói là Cụ nói, dek phải anh chú nhé! Thứ nữa, " tiên sư thằng Tào Tháo !" là câu của cụ Nam, đặt trong ngữ cảnh đấy là một lời khen tài cao, dek phải là lời chửi tục tĩu, độc ác bẩn thỉu nhé! Anh dek chửi chú đâu, nhé!

Anh ít thấy thằng nào vừa ngu vừa già mồm như cái thằng này. Cái đe'o gì là mượn tư cách cụ Nam Cao? Cái đe'o gì là lời khen chứ không phải câu chửi? Ku về kiếm cái gương, hoặc đơn giản hơn là đa'i một bãi rồi tự soi mặt vào đấy xem bản thân là cái đe'o gì mà mở mồm đòi mượn tư cách cụ Nam Cao? Khổ thân cụ, hẳn phải nhục đỏ hết cả săng nếu biết ku mượn tư cách cụ.

Anh biết ku không chửi anh nên anh cũng không chửi ku. Anh chỉ chửi những cái tư tưởng ngu xuẩn của ku thôi. Mà thế là tốt cho ku lắm đấy.
giangthu
08-08-05, 07:23
Mấy thằng fo` dở hơi ăn cám lợn theo đít cẩu hít phân trư nữa. Tự nhận mình cái gì "thà làm con chó", thật nhục thay cho những người vô tội đã trót sinh ra nó.

Con sư tử điên này tự dưng lồng lộn chuyện gì đây. Kiếp sau có đầu thai lại thì cô linh quả nhân nên nguyện pháp giới chúng sanh như sau:

"Ta thà đầu thai làm con jó nước Mỹ còn hơn làm con đĩ nước Nam"

Lêu lêu Lion
chakuchak
08-08-05, 09:05
Thịt chó để giành cho loại người mù điếc ăn thôi.

Người có tâm hồn thì không thể ăn thịt chó.
Ăn thịt chó là biểu hiện sự tàn tật tận tâm hồn.
Mịa! em nó nói thế này hóa ra người khiếm thị khiếm thính đíu có tâm hồn các bác ạ.
Mecado
08-08-05, 09:40
Dân Hàn ấy à! Chúng nó là thứ Black Asian ??? muốn tẩy hoài cũng không xong cho giống như Nhật Bản mà không làm được về khoản ăn thịt chó. Mấy đứa Hàn ở Mỹ nó ngượng quá trời.

Nhà chị có người lấy vợ Hàn đấy! Bả xấu hổ khi người Mỹ nói người Hàn ăn thịt chó . Bả nói đó là thiểu số 4% dân số toàn Nam Hàn ??? .

Giangthu em anh cũng ko thể hiểu nổi tại sao anh lại đủ kiên nhẫn để đi theo mà khuyên nhủ em chứ ko chửi thẳng vào mặt em. Anh đã nói với em một lần rồi. Cái gì em ko biết rõ thì đừng trích dẫn, người khác đọc thấy sai lè nó phản cảm lắm em à. Mà anh cũng phục em thật đấy. Cái léo gì em cũng nói là em biết, không thì bố em bảo, bạn em bảo, em đọc ở đâu đấy. Người ta chỉ cho em cái sai để muốn em tốt thì em lại bảo rằng em nói đúng mọi người sai mà ko dám nhận ??? Thật AQ gọi em bằng cụ.
Lý luận của em anh thật cứ lòng vòng và dai như cái bao cao su vậy ! :offtopic:
Bắc Thần
08-08-05, 09:41
Hình như dạo này anh Bắc Thần lơ em thấy rõ. Cảm tình đâu phải dễ dàng sang nhượng. Em cũng nói chuyện Hàn, Mây cũng nói chuyện Hàn thế mà trích bên Mây còn không đả động tới đây này một tiếng. Ai chả biết anh chán cơm thèm phở chứ! Nhưng mà đâu cần tiếp cận chủ đề thịt chó bằng cách này. Đừng nói là anh cũng từng ăn qua thịt chó rồi nhé!

Đời không hối tiếc nghe anh Bắc Thần.

Hì hì ... em nói cái gì cũng vừa vặn, khít khao. Anh chen chân vào làm gì.

Có gì mình nói chiện điện thoại sau nghen em!
giangthu
08-08-05, 10:18
Anh Bắc Thần nhờ anh giải thích giùm cái gọi là Black Asian cho Mecado. Ảnh không hiểu quy phạm nội hàm của từ này.

Vâng thịt chó trên thị trường của Hàn có 4% chứ bao nhiêu.

Em sợ bốc trúng giọng đàn bà đầu dây lắm. Em giởn chứ anh mà yên bề gia đạo là em mừng. Nhưng mà cho số mới cầm tay không hả. Email em bên giangthuhong@yahoo.com đi nhé!
nkali
08-08-05, 10:44
Mà Nkali cũng thôi đừng có công khai giành chú Bắc với Giang Thu nữa đi. Con gái gì đâu mà...

Chú Why & Why Not? viết có mấy dòng mà chị phải đọc đi đọc lại 28 lần, tự hỏi không lẽ còn có một nkali nào nữa trong thanhnienxame này mà chị không biết?

Từ ngày biết yêu đến giờ, chị vẫn giữ quan niệm chuyện tình cảm là chuyện rất riêng tư, thầm kín của mình và của người yêu mình. Thế nhưng lần này chị phá lệ, "minh bạch" phát.

Người thứ nhất chị rất yêu qúy nhé. Sorry không thể tiết lộ nick được. Bí mật không thể bật mí.

Người thứ hai là anh Nhuế, chị có che giấu ai đâu! Chị cứ lẽo đẽo theo anh sủa gâu gâu như con cún con nhưng anh nào có nhìn lui. Người đâu mà lạnh mà lùng thế không biết! Đôi khi tủi thân chảy nước mắt, rồi tự lấy tay chùi một mình, biết tình yêu không thể van xin được, nhưng yêu thì cứ yêu, và admin đâu cấm thành viên yêu, phỏng ạ? Chị đọc trong bộ luật thanhnienxame không thấy khoản này.

Còn bác Bắc Thần hả? thôi em hổng dám đâu! Hồng Giáng Thu nó mà ghen lên là nó nhai em như mấy tay nghiện thịt chó lâu ngày.

Nếu một ngày nào đó, thanhnienxame trở thành nơi không còn đàn ông, chị thà xuống Hilton làm bạn với chú Lạng Tư, nói chuyện vớ vẩn mà yêu đời phết!

À, còn câu chuyện "Một ngày với biển cùng anh" chỉ là giấc mơ thôi. Mấy admin còn chưa kiểm soát được giấc mơ của chính admin nữa là...
Mây
08-08-05, 10:56
Cái dám dân Hàn "ngượng quá trời" kia là cái đám Hàn ở Mẽo như giangthu, không mang ra để đại diện cho dân Hàn được. Lý lẽ này coi như bị bác bỏ.

Ghét nhất là cái đám người không biết viết tiếng Việt chuẩn, hỏi ngã lung tung xòe. Thời buổi đảo điên, thằng ngọng còn học đòi đi dạy phát âm, đến chết.

Mây
giangthu
08-08-05, 10:59
Anh Nhuế là ai vậy nhỉ, thật ra nghe tên mà không biết phong cách. Em chỉ chú ý vô những người ấn tượng như Bắc Thần, Gaup, A-tu-la, MNP, Saint (vâng cái thằng khỉ gió đó). Nghe Nhuế đã nhiều mà không đọc của anh. Giới thiệu bài viết đọc phát coi thử ảnh làm gì mà Nkali coi bộ bị ảnh hớp hồn.

Thật ra mấy ngày nay em suy nghĩ hơi nhiều. Bắc Thần ảnh đùa cho vui chứ ảnh mà tình tiếc cái gì. Anh chỉ muốn lập một vương quốc chã để ảnh là quân vương quả nhân có bầy chã tung hô vạn tuế. Trong một trạng thái nào đó em lại thích làm chã với ảnh. Nhưng có lẽ em hơi khôn ngoan chắc ảnh không tuyển đâu. Chẹp chẹp! Nhưng dù sao em cũng thích làm bạn với ảnh.

Cho em hỏi phát những hành vi của em trên mang như vậy có bị coi là ngoại tình không nhỉ? Nhiều khi em hóng message trên TL mà mừng hơn đợi email của hôn chồng nghĩa là sao? Em thật.
Bắc Thần
08-08-05, 11:06
Anh Bắc Thần nhờ anh giải thích giùm cái gọi là Black Asian cho Mecado.

Anh không nghỉ tụi Hàn là Black Asian đâu. Tụi Phi Luậc Tăng mới là.
nkali
08-08-05, 11:06
[Ghét nhất là cái đám người không biết viết tiếng Việt chuẩn, hỏi ngã lung tung xòe. Thời buổi đảo điên, thằng ngọng còn học đòi đi dạy phát âm, đến chết][/I]

Người Đẹp Kinh Bắc (4 chữ đều viết hoa cả nhé) ơi!

Một trong mục đích chính của tớ xin vào thanhnienxame là để học tiếng Việt đấy, không điêu đâu. Tớ qua Mẽo ở tuổi rất bé, nhưng quyết chí không quên tiếng mẹ đẻ, nói thế để nhỡ tiếng Việt của tớ có lạng quạng quá, xin người đẹp nở nụ cười thứ tha.

bácgiúpviệc có dạy tớ bài học hỏi/ngã rồi, nhưng đôi lúc ngẩn ngơ quên. Sẽ cố gắng học tập nghiêm túc hơn nữa, khỏi phụ lòng bác.
nkali
08-08-05, 11:18
Giới thiệu bài viết đọc phát coi thử ảnh làm gì mà Nkali coi bộ bị ảnh hớp hồn.

Giáng Thu hỏi chị mới giật mình, ờ... ờ ... tại vì sao nhỉ? Không lẽ chỉ vì cái tên, "Nhuế". Ôi âm thanh sao mà nhiệm mầu!
giangthu
08-08-05, 11:23
Cái bà Mây ăn vãi thiều phung hột bừa bãi nhé! Sai dấu hỏi/ngã ở chỗ nào chỉ ra đi! Bây giờ chị viết là có tự điển rà chính tả đó nghen. Coi chừng nói giọng Bắc viết ra cũng sao nhoét mắt. Giọng chua lòm.

Nkali nói chung là không ấn tượng với âm thanh này.
nkali
08-08-05, 11:27
Cái bà Mây ăn vãi thiều phung hột bừa bãi nhé!

Thu à, phun chứ không phải phung. hì...hì (1-0)
Mây
08-08-05, 11:33
Không có quả vãi thiều em gái ạ. Lại càng không cớ chữ "phung" trong tiếng Việt. Nhưng cho em gái điểm 6 vì sự tiến bộ đã viết được chữ "chỗ" hay cho chữ "chổ". Cố lên em, tích cực tra tự điển thường xuyên như có thể em nhé.

Nkali, sự cố tình sai và sự cầu tiến khác nhau ở chỗ đó. Người ta chẳng bao giờ cười kẻ nào có tinh thần học hỏi cả đâu, yên tâm đê.


Mây
nkali
08-08-05, 11:36
tích cự tra tự điển em thường xuyên như có thể nhé

tích cực chứ không phải tích cự
2-3
Mây
08-08-05, 11:38
Chị gõ thiếu chứ không phải cố tính thiếu, không những thế còn sửa trước khi em nkali nhắc :71:
Mây
Bắc Thần
08-08-05, 11:57
cố tình chứ không phải cố tính
quynhhoa_online
08-08-05, 11:58
Cây rau diếp, cá nhà táng, con gián và
sự tiến hoá của vũ trụ văn minh tư tưởng loài người

( Thân tặng chị HGT )

I.

Lão Vũ Bằng đúng là thâm hiểm nhỉ,

Lão viết tài thật! Biết là lão cứ nhấm nháp, mân mê từng ly từng tý, lúc rặt lúc mau để tả sự khoái cảm trong cái thú thưởng thức thịt chó, sự dã man và máu lạnh như riềng và húng chó, được thêm thêm nếm nếm rất vừa vặn ; để rồi thưởng thức, nâng lên thành nghệ thuật! Dã man và máu lạnh, cứ từ từ, từ từ từng tý một, để trở thành Nghệ Thuật! Vũ Bằng không hổ là Vũ Bằng! Tôi thật sự trong lòng thấy ghê tởm rùng mình, vẫn phải tâm phục, khẩu phục, bái phục!

Cái khoái cảm trông thấy cái chết nẩy mầm, hình thành dần dần như bào thai con trẻ tật nguyền, thật là bệnh hoạn! Bệnh hoạn quái thai mà sao miêu tả nghệ thuật đến thế? Hay ngược lại, miêu tả tài tình nghệ thuật đến thế mới làm nên cái bệnh hoạn quái thai?

Đọc truyện của Lão tôi liên tưởng đến hình phạt Đàn Hương của xã hội Trung Hoa phong kiến !Cách giết người được nâng lên thành một nghệ thuật đỉnh cao! Phải giết làm sao cho cái chết phải trở nên thảm khốc nhất, tàn ác nhất, điên rồ nhất, bệnh hoạn nhất mà lúc đó trí não con ng ười có thể nghĩ ra! Nó phải diễn ra từ từ, nhịp nhàng từng lớp từng lớp một, chính xác đến từng giây phút một ! Tất cả chỉ để phục vụ việc làm sao Hoàng Thượng đạt được đến tột cùng khoái cảm, của bản năng giết chóc, bản năng được tàn sát! Ở thời điểm lịch sử chế độ Phong Kiến thì nó thực sự là một nghệ thuật! Nghệ_thuật_giết_người! Một nghệ thuật bí truyền được tôn thờ hơn bài vị tổ tiên! Nó đem lại danh vọng và tiền bạc, thoả mãn được mọi dục vọng con người ở tầng thấp!

Đến bây giờ, khi con người tiến hoá hơn về văn hoá, văn minh, thì nó được gọi tên chính xác là sự ghê tởm tột cùng! Người ta đã giết những kẻ tử tù nhân đạo hơn và con người không bao giờ trở lùi về tầng văn hoá đó nữa! Không bao giờ! Nhưng phải mất bao nhiêu lâu con người mới có thể có sức mạnh văn hoá, quyền lực để giết chết, công khai phỉ nhổ, công khai lên án sự dã man tột cùng đó? 50 năm? 100 năm? Hay lâu hơn nữa? Không ai đang sống trong chế độ Phong Kiến biết được điều đó! Nhưng ngày đó nhất định sẽ tới! Và đã tới!

Sự giết chóc bây giờ vẫn diễn ra ở khắp mọi nơi, bằng phương thức này hay phương thức khác, nhưng sự dã man tột cùng đó thì không thể nào còn được chấp nhận tồn tại trong loài người hiện tại! Tầng văn minh của con người đã bước lên một tầng khác, và không_bao_giờ_quay_trở_lại!
quynhhoa_online
08-08-05, 12:02
II.

Tôi có một niềm tin cực kỳ mãnh liệt ( nếu thích, các bạn hãy cứ coi đó là niềm tin mù quáng, điên rồ, hoang tưởng! ) là: sẽ có một ngày con người không ăn động vật và thực vật bằng cách giết chết nó! Và nhận ra hành động muốn Ăn phải Giết là một sự ghê tởm của Linh Hồn!

Sự tiến hoá, sức mạnh của tiến hoá đã là điều không thể tưởng tượng nổi, không thể lý giải nổi! Đến bây giờ có lý giải điều gì, thì suy cho cùng, nó vẫn chỉ là hạt cát trong hằng hà sa số những hiểu biết vô tận!

Nói về thế giới vi mô - các hạt - con người vẫn không thể lý giải được tại sao lại như thế! Cấu tạo như thế, nhưng tại sao lại hình thành được như thế? Chúng ta vẫn chưa thể biết hạt nào là nhỏ nhất! Nói về thế giới vĩ mô, sự phát triển của văn minh ngay trong thời điểm này cũng không cho phép chúng ta lý giải được sự vô tận của vũ trụ! Ngoài hệ mặt trời này rất có thể còn hằng hà sa số hệ mặt trời khác, hằng hà sa số sự sống khác! Nhưng chúng ta có biết không? Không! Chúng ta không thể lý giải nổi, không thể chứng minh nổi là có hay không có!

Nhìn lại quá trình hình thành sự sống của tạo hoá, chúng ta chỉ có thể nói bằng hai chữ Kỳ Diệu! Nhưng rất có thể sự Kỳ Diệu đó chỉ là hạt so với hằng hà sa số sự kỳ diệu khác ngoài vũ trụ!

Nhưng, cho dù thế nào đi chăng nữa, chúng ta cũng vẫn đang tiến hoá. Không ngừng tiến hoá! Con đường của sự tiến hoá dẫn đến những điều không thể tưởng tượng nổi vẫn đang được Con Người bước đi từng bước một! Dù sao đi nữa, con đường của sự tiến hoá dẫn đến những điều không thể tưởng tượng nổi đã được con người bước đi Bắt_đầu_bằng_bước_chân_thứ_nhất!

Sự tiến hoá mà chúng ta đã trông thấy mà chưa thể lý giải nổi sự kỳ diệu đã diễn ra và vẫn sẽ mãi mãi diễn ra!

Tôi không biết tại sao lại như thế, nhưng tôi mơ ước và tin rằng khi con người phát triển đến một tầng Văn Minh nào đó thì sẽ không ăn động vật, không ăn thực vật! Họ có thể chỉ dùng một_chất_gì_đấy ( vitamin và các chất khoáng chăng? Tôi không nghĩ là như vậy. Tôi nghĩ là một_chất_gì_đấy mà loài người vẫn chưa tìm thấy! ) mà vẫn duy trì và phát triển sự sống, giống nòi một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất! Sự phát triển của khoa học thời đại tương lai gần thì chỉ có thể ăn động vật, thực vật mà không lấy đi sinh mạng của nó ( nuôi mô tế bào chẳng hạn ). Nhưng sự phát triển của thế giới vật chất phải song hành cùng sự phát triển của thế giới tâm linh thì mới làm được điều đó! Trong vòng 100 đến 150 năm tới thì sự phát triển của thế giới tâm linh là chưa đủ!

Tôi không biết đến bao giờ, nhưng tôi mơ ước sẽ có một ngày như thế! Khi con người không phải để sống mà phải lấy đi sinh mạng của mọi sinh mạng khác! Dù là một con cá nhà táng, hay một cây rau diếp bé nhỏ!
Có thể quan niệm của tôi mang nặng tư tưởng Phật giáo. Mọi thứ từ con người đến con vật ở các tầng thấp hơn, hay cái cây, hoa cỏ đều có tính Phật, đều có Linh Hồn! Tôi thật sự tin vào điều đó!

Chúng ta có thể bảo con chó, con mèo không có linh hồn, cái cây, hoa cỏ lại càng không thể có! Nhưng nếu tôi hỏi bạn, chính bạn đấy, bạn có linh hồn không? Thì bạn sẽ trả lời là: Tôi_có! Nhưng nếu tôi hỏi bạn: Làm sao bạn biết linh hồn tồn tại như thế nào và vì sao nó_ở_trong_bạn, vì sao nó sinh ra? Bạn hay tất cả những con người cùng thời với bạn Không_thể_lý_giải_được! Chính linh hồn của bạn, bạn còn không hiểu, sao bạn dám nói là những thứ khác không_phải_như_bạn thì không có linh hồn! Và não của chính bạn - hữu hình - tại sao lại Kỳ Diệu đến như thế, bây giờ bạn có thể biết hết được không? Nói gì đến linh hồn!

Sự Tiến Hoá của Sự Sống ; Con Người sẽ đi đến đâu vẫn mãi là điều Không_thể_tưởng_tượng_nổi! Thế giới tự nhiên, thế giới tâm linh mãi vẫn là Kỳ Diệu !

Cho nên, nếu tôi nói rằng sẽ đến một lúc nào đó con người coi việc ăn động vật và thực vật bằng cách giết chết nó là sự ghê tởm của Linh Hồn (như chúng ta đã từng nhìn nhận lại rất nhiều hành động của chính con người trong quá khứ, khi chưa tiến hoá đến tầng văn minh bây giờ là ghê tởm! Như Thế giới loài người sẽ không bao giờ chấp nhận nỗi ô nhục Hiroshima, Nagasaki diễn ra một lần nào nữa! ) thì các bạn cũng chẳng thể chứng minh được là tôi sai!

Vấn đề là thời gian! Và ngày đó nhất định sẽ tới!
quynhhoa_online
08-08-05, 12:04
III.

Viết xong, tôi vừa giết một con gián! Bép!

IV.

Tôi_v à_loài_người_cùng_một_thời_đại đang trong quá trình tiến hóa cả về vật chất lẫn linh hồn!


Tôi chưa bao giờ ngừng tin vào Sự tiến hoá kỳ diệu của Con Người và của Văn Minh nhân loại !
Kin
08-08-05, 12:28
Thằng Gót pha dờ và con Giáng Thu, chúng mày lần sau post bài bằng tiếng Anh hay tiếng mẹ gì cũng được nhá, đừng post bài bằng tiếng Việt, như thế là chúng mày làm nhục cụ Nam Cao và làm nhục tiếng Việt đấy. Chả có đứa VN đe'o nào lại đi bôi nhọ lịch sử và thế hệ cha ông như Hồng Giáng Thu với lại chả có thằng VN có tư cách nào lại đi khen cái tư tưởng thối nát đồi bại của đứa như GT cả. Chỉ có lũ phản động lưu vong là như thế thôi.
Nhìn lại xem chúng mày có đủ tư cách để nói tiếng Việt không đã!
Mây
08-08-05, 12:56
Cho chú Bắc Thần 7 điểm vì nhận ra lỗi đó. Túm lại là các cô các chú vẫn còn thuốc chữa, ổn đấy.
Mây
TheDifference
08-08-05, 13:26
Tôi không biết đến bao giờ, nhưng tôi mơ ước sẽ có một ngày như thế! Khi con người không phải để sống mà phải lấy đi sinh mạng của mọi sinh mạng khác! Dù là một con cá nhà táng, hay một cây rau diếp bé nhỏ![/COLOR]
Có thể quan niệm của tôi mang nặng tư tưởng Phật giáo. Mọi thứ từ con người đến con vật ở các tầng thấp hơn, hay cái cây, hoa cỏ đều có tính Phật, đều có Linh Hồn! Tôi thật sự tin vào điều đó!


Như em Mây anh hay nói: "Đến chết!".

Cứ đọc những bài dài thế này, xanh xanh đỏ đỏ hoành, cbn, tráng thế này, dù rất yêu quý và khâm phục chị em ta, anh cũng không thể nào đánh giá cao cái vẫn được gọi là trí tuệ của gái TL. Mây, WIL, Delliah vv và vv...anh xin lỗi. It's impossible!

Bi ba bi bô về đạo Phật, về linh hồn, về cái gì ăn thì phải giết giết để ăn mà không có một chút hiểu biết nào hết, toàn là kiến thức kiểu nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện. Mà ngay cả kiến thức kiểu đấy cũng rất bập bõm. Vạn vật trong tự nhiên đều tuân theo một chu trình tuần hoàn lớn. Thú lớn ăn thú nhỏ, thú nhỏ ăn cây cỏ, cây cỏ ăn xác của các con thú. Con người nhờ có trí thông minh của mình mà ăn được nhiều thứ hơn nhưng lúc chết đi lại cũng là thức ăn cho cây cỏ. Đấy là kiến thức sơ đẳng về tự nhiên đến thằng cháu anh năm nay đang học lớp mầm bé nó cũng biết. Chết cười em Hoa. Rồi lại còn cái gì cây cỏ chó lợn đều có tính Phật. Thế thì đã chả có luân hồi, đã không cần địa ngục mà Niết bàn có hay không cũng x ai quan tâm.

Nói chung chúng ta nên đọc thông viết thạo trước khi tỏ ra thông thái. Nhỉ!

Như em Mây anh hay nói: "Đến chết!".
quynhhoa_online
09-08-05, 05:03
Chấp Ngã.
...
nvmõ
09-08-05, 06:20
Như em Mây anh hay nói: "Đến chết!".

Cứ đọc những bài dài thế này, xanh xanh đỏ đỏ hoành, cbn, tráng thế này, dù rất yêu quý và khâm phục chị em ta, anh cũng không thể nào đánh giá cao cái vẫn được gọi là trí tuệ của gái TL. Mây, WIL, Delliah vv và vv...anh xin lỗi. It's impossible!

Bi ba bi bô về đạo Phật, về linh hồn, về cái gì ăn thì phải giết giết để ăn mà không có một chút hiểu biết nào hết, toàn là kiến thức kiểu nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện. Mà ngay cả kiến thức kiểu đấy cũng rất bập bõm. Vạn vật trong tự nhiên đều tuân theo một chu trình tuần hoàn lớn. Thú lớn ăn thú nhỏ, thú nhỏ ăn cây cỏ, cây cỏ ăn xác của các con thú. Con người nhờ có trí thông minh của mình mà ăn được nhiều thứ hơn nhưng lúc chết đi lại cũng là thức ăn cho cây cỏ. Đấy là kiến thức sơ đẳng về tự nhiên đến thằng cháu anh năm nay đang học lớp mầm bé nó cũng biết. Chết cười em Hoa. Rồi lại còn cái gì cây cỏ chó lợn đều có tính Phật. Thế thì đã chả có luân hồi, đã không cần địa ngục mà Niết bàn có hay không cũng x ai quan tâm.

Nói chung chúng ta nên đọc thông viết thạo trước khi tỏ ra thông thái. Nhỉ!

Như em Mây anh hay nói: "Đến chết!".


hì hì,

Chú Đít theo chủ nghĩa duy vật hiện thực còn Quỳnh Hoa theo chủ nghĩa duy tâm thì đương nhiên quan niệm phải khác nhau . Hiểu và biết chính là tiêu trí của TL trí tuệ hào hoa phong nhã đấy , phỏng ạ ?
nvmõ
09-08-05, 06:37
II.

Tôi có một niềm tin cực kỳ mãnh liệt ( nếu thích, các bạn hãy cứ coi đó là niềm tin mù quáng, điên rồ, hoang tưởng! ) là: sẽ có một ngày con người không ăn động vật và thực vật bằng cách giết chết nó! Và nhận ra hành động muốn Ăn phải Giết là một sự ghê tởm của Linh Hồn!

Sự tiến hoá mà chúng ta đã trông thấy mà chưa thể lý giải nổi sự kỳ diệu đã diễn ra và vẫn sẽ mãi mãi diễn ra!

Tôi không biết tại sao lại như thế, nhưng tôi mơ ước và tin rằng khi con người phát triển đến một tầng Văn Minh nào đó thì sẽ không ăn động vật, không ăn thực vật! Họ có thể chỉ dùng một_chất_gì_đấy ( vitamin và các chất khoáng chăng? Tôi không nghĩ là như vậy. Tôi nghĩ là một_chất_gì_đấy mà loài người vẫn chưa tìm thấy! ) mà vẫn duy trì và phát triển sự sống, giống nòi một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất! Sự phát triển của khoa học thời đại tương lai gần thì chỉ có thể ăn động vật, thực vật mà không lấy đi sinh mạng của nó ( nuôi mô tế bào chẳng hạn ). [COLOR=Red]Nhưng sự phát triển của thế giới vật chất phải song hành cùng sự phát triển của thế giới tâm linh thì mới làm được điều đó! Trong vòng 100 đến 150 năm tới thì sự phát triển của thế giới tâm linh là chưa đủ!

Tôi không biết đến bao giờ, nhưng tôi mơ ước sẽ có một ngày như thế! Khi con người không phải để sống mà phải lấy đi sinh mạng của mọi sinh mạng khác! Dù là một con cá nhà táng, hay một cây rau diếp bé nhỏ!
Có thể quan niệm của tôi mang nặng tư tưởng Phật giáo. Mọi thứ từ con người đến con vật ở các tầng thấp hơn, hay cái cây, hoa cỏ đều có tính Phật, đều có Linh Hồn! Tôi thật sự tin vào điều đó!


Sự Tiến Hoá của Sự Sống ; Con Người sẽ đi đến đâu vẫn mãi là điều Không_thể_tưởng_tượng_nổi! Thế giới tự nhiên, thế giới tâm linh mãi vẫn là Kỳ Diệu !

Cho nên, nếu tôi nói rằng sẽ đến một lúc nào đó con người coi việc ăn động vật và thực vật bằng cách giết chết nó là sự ghê tởm của Linh Hồn (như chúng ta đã từng nhìn nhận lại rất nhiều hành động của chính con người trong quá khứ, khi chưa tiến hoá đến tầng văn minh bây giờ là ghê tởm! Như Thế giới loài người sẽ không bao giờ chấp nhận nỗi ô nhục Hiroshima, Nagasaki diễn ra một lần nào nữa! ) thì các bạn cũng chẳng thể chứng minh được là tôi sai!

Vấn đề là thời gian! Và ngày đó nhất định sẽ tới!


Vấn đề chính cho thế giới nói chung và loài người nói riêng là có khả năng duy trì và bảo vệ môi sinh một cách hòan thiện trong tương lai được hay không . Nói cách khác là sự ô nhiễm của môi trường sẽ làm thay đổi tất cả sự sống trên trái đất này và lúc đó thì hậu quả sẽ đi đến đâu ?

Trong ngành Bio-Tehch, người ta đang nghiên cứu để thành lập một model có khả năng tiêu hóa thực vật và trong quá trình chế biến nó thành thịt bò, thịt heo hay thịt gà ... theo vi mô nhân tạo .
nkali
09-08-05, 11:15
Nguyên văn bởi quynhoa_online

Tôi không biết tại sao lại như thế, nhưng tôi mơ ước và tin rằng khi con người phát triển đến một tầng Văn Minh nào đó thì sẽ không ăn động vật, không ăn thực vật! Họ có thể chỉ dùng một_chất_gì_đấy ( vitamin và các chất khoáng chăng? Tôi không nghĩ là như vậy. Tôi nghĩ là một_chất_gì_đấy mà loài người vẫn chưa tìm thấy! ) mà vẫn duy trì và phát triển sự sống, giống nòi một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất

Một ngày nào đó trong tương lai con người không ăn động vật, thực vật để sống nữa, mà chỉ vốc từng nạm vitamin để sống... eo ơi! nghĩ cũng kinh. Nhưng bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Mình đang sống đời của mình. Và chúng có cách sống phù hợp với thời đại (tương lai) của chúng.

Cuộc sống vốn phức tạp và đa dạng. Con người thích hoa hòe hoa sói trang trí cuộc đời, thăng hoa đời sống cho đẹp, cho vui, để hưởng thụ, vui sướng. Ăn uống cũng thế, không phải mục đích chỉ để no, mà còn ngon và đầy tính nghệ thuật, cùng sự liên hệ mật thiết với những riềng mối khác, như cha mẹ, vợ chồng, tình nhân, con cái, bạn bè, người làm chung...

Sex cũng thế, nếu mục đích chỉ để sinh sản thì (trong tương lai) cũng chỉ cần lấy tinh trùng đàn ông và trứng đàn bà bỏ vào ống, đúng ngày nở thành đứa con, khỏi coi phim xxx, hay nghĩ ra cách này kiểu nọ để chơi nhau nữa.

Thì sao nhỉ? Không lẽ con người trở thành thánh sống hết sao?
Thắc mắc quá!
giangthu
09-08-05, 11:30
Sẽ có một ngày con người sẽ lớn lên
Người trưởng thành thì không còn bú mẹ

Tất cả những dục vọng phàm phu này là bản năng của đứa trẻ thèm bú mẹ ngoài ý thức.

Vâng đạo Phật sẽ dẫn dắt tâm linh đến chỗ giác ngộ này. Thật ra khi giác ngộ thì dứt bỏ ngũ uẩn, lục trần dễ dàng hơn mình tưởng. Kinh Bát Nhã có nói rất rõ. Khi hành thâm bát nhã thì mấy cái thèm kia đều là tính không.

Nhưng mà thôi! bỏ thịt chó trước rồi nói chuyện cao siêu diệu kỳ khác. Bỏ thịt chó là bước đầu thử thách hướng tới thiện căn.

Bỏ được thịt chó sẽ thấy lòng nhân ái, trong lòng sẽ nở hoa - hoa khai kiến Phật ngộ vô sanh.
nkali
09-08-05, 11:37
Sẽ có một ngày con người sẽ lớn lên
Người trưởng thành thì không còn bú mẹ

Sao tàn nhẫn thế!
Con không cho bú sữa mẹ?
Người trưởng thành cấm bú t'i vợ?
không không không được!
Nếu chỉ vì Hãy nói KHÔNG với thịt chó thì chắc chị phải nghĩ kỹ lại, Thu ơi!
uzii
09-08-05, 11:58
Bỏ được thịt chó sẽ thấy lòng nhân ái, trong lòng sẽ nở hoa - hoa khai kiến Phật ngộ vô sanh.

Răng Thú vô sanh thì fcuk khỏi uống thuốc, xài bao, em nhể?

Cũng hay, nhưng em đã vô sanh rồi, thì thằng nào múc em chẳng được, cần gì phải thêm thằng đực cũng vô sanh nữa mần chi?
giangthu
09-08-05, 12:08
Răng Thú vô sanh thì fcuk khỏi uống thuốc, xài bao, em nhể?

Cũng hay, nhưng em đã vô sanh rồi, thì thằng nào múc em chẳng được, cần gì phải thêm thằng đực cũng vô sanh nữa mần chi?

Chị chưa thấy đứa nào độc địa như thằng cha Uzii này. Đàn ông độc miệng vậy coi chừng đó nghe!

Chị nói chữ vô sanh theo đạo Phật. Đừng có trù ẻo chị ác ý như vậy coi chừng có ngày đó nghe! Chị đâu có gây sự gì mà cứ lãi nhãi theo chị nguyền rủa. Bộ kiếp trước có thù hả?
uzii
09-08-05, 12:19
Em có tội là gây sự với món thịt chó, bọn chó không thèm chấp với em nhưng lâu lâu rảnh anh vẫn vào đây lấy lại chút công đạo cho bọn nó ...

Có 2 thứ em đừng nên bi bô trước mặt anh, 1 là thịt chó-là món anh hay ăn , 2 là Phật Giáo - là vì mỗi năm anh vào chùa 1 lần và có cắm 1 cây nhang, còn lại em muối ói mửa các kiểu đĩ điếm phò phạch chính chị chính em văn huê nghệ thuật anh đều mặc kệ ...
nkali
09-08-05, 12:26
uzii dịu dàng dịu dàng lại tí đê!

Nếu mỗi năm uzii chịu khó vào chùa 2 lần cắm 2 cây nhang thì có lẽ uzii bớt được khoản tiền cho hàng thịt chó, mà chùa lại được hưởng đấy!
Hồ Minh Trí
09-08-05, 12:40
Một trong mục đích chính của tớ xin vào thanhnienxame là để học tiếng Việt đấy, không điêu đâu. Tớ qua Mẽo ở tuổi rất bé, nhưng quyết chí không quên tiếng mẹ đẻ, nói thế để nhỡ tiếng Việt của tớ có lạng quạng quá, xin người đẹp nở nụ cười thứ tha.

Nàng nkali này rõ là vàng vỏ trắng lòng mà xỏ xiên nhau bằng tiếng Việt cứ nhem nhẻm như gái Hàng Đào ấy nhỉ? Viết tốt đấy, hôm nào hát bài Tiếng đàn bầu rồi bốt lên đây xem nói có sõi không nào?
giangthu
09-08-05, 12:50
Hình như Nkali là giai thấy rõ. Đúng không? Đọc đi đọc lại thấy hình như không phải là nữ nhân chân chính. Em lầm.
nkali
09-08-05, 12:52
Kòm ơi,
Tớ nói thật đấy, không lẽ bắt tớ thề mới tin à?

Nhớ cái post đầu tiên tớ viết lạng quạng thế nào mà suýt bị chú Gấu túm cổ đuổi ra khỏi nhà đấy!

À mà vàng vỏ trắng lòng nghĩa là gì vậy? Tớ chỉ biết người Á đông ở Mẽo hay bị ví như quả chuối. Bụng nghĩ kiểu Mẽo, da thì vàng khè.
Hồ Minh Trí
09-08-05, 12:58
Kòm ơi,
Tớ nói thật đấy, không lẽ bắt tớ thề mới tin à?

Nhớ cái post đầu tiên tớ viết lạng quạng thế nào mà suýt bị chú Gấu túm cổ đuổi ra khỏi nhà đấy!

À mà vàng vỏ trắng lòng nghĩa là gì vậy? Tớ chỉ biết người Á đông ở Mẽo hay bị ví như quả chuối. Bụng nghĩ kiểu Mẽo, da thì vàng khè.
Ừ đúng là chuối đấy ấy ạ, chẳng qua tớ nói ấy vàng vỏ trắng lòng để tránh từ "chuối" ra không ấy lại thông minh quá nên hay suy diễn linh tinh. Ấy viết sõi phết đấy, nhưng ấy nói mà ngọng nghịu như em Cao thị nở Kỳ Ruyên thì buồn cười lắm, nói giống hệt nhà quê mà lại đi làm MC.
nkali
09-08-05, 12:59
Hình như Nkali là giai thấy rõ. Đúng không? Đọc đi đọc lại thấy hình như không phải là nữ nhân chân chính. Em lầm.

Lần đầu tiên trong đời có người nói mình là giai, có chim, cảm giác lạ lùng quá đi thôi! Vẫn chưa lấy lại được bình tĩnh. Chắc phải vào phòng tắm soi gương phát!
Bắc Thần
09-08-05, 13:03
Lần đầu tiên trong đời có người nói mình là giai, có chim, cảm giác lạ lùng quá đi thôi! Vẫn chưa lấy lại được bình tĩnh. Chắc phải vào phòng tắm soi gương phát!

Đi đi. Anh đợi.
nkali
09-08-05, 13:07
ờ... mà đừng dùng nick em tán tỉnh Kòm hay Miên đấy nhá!
Bắc Thần
09-08-05, 13:11
Sao em còn chưa đi?
Hồ Minh Trí
09-08-05, 13:15
Anh đi khắp bốn phương trời
Chẳng đâu duyên dáng bằng người ở đây
THE GODFATHER
09-08-05, 13:47
Như em Mây anh hay nói: "Đến chết!".
Cứ đọc những bài dài thế này, xanh xanh đỏ đỏ hoành, cbn, tráng thế này, dù rất yêu quý và khâm phục chị em ta, anh cũng không thể nào đánh giá cao cái vẫn được gọi là trí tuệ của gái TL. Mây, WIL, Delliah vv và vv...anh xin lỗi. It's impossible!
Bi ba bi bô về đạo Phật, về linh hồn, về cái gì ăn thì phải giết giết để ăn mà không có một chút hiểu biết nào hết, toàn là kiến thức kiểu nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện. Mà ngay cả kiến thức kiểu đấy cũng rất bập bõm. Vạn vật trong tự nhiên đều tuân theo một chu trình tuần hoàn lớn. Thú lớn ăn thú nhỏ, thú nhỏ ăn cây cỏ, cây cỏ ăn xác của các con thú. Con người nhờ có trí thông minh của mình mà ăn được nhiều thứ hơn nhưng lúc chết đi lại cũng là thức ăn cho cây cỏ. Đấy là kiến thức sơ đẳng về tự nhiên đến thằng cháu anh năm nay đang học lớp mầm bé nó cũng biết. Chết cười em Hoa. Rồi lại còn cái gì cây cỏ chó lợn đều có tính Phật. Thế thì đã chả có luân hồi, đã không cần địa ngục mà Niết bàn có hay không cũng x ai quan tâm.
Nói chung chúng ta nên đọc thông viết thạo trước khi tỏ ra thông thái. Nhỉ!
Như em Mây anh hay nói: "Đến chết!".

Mẹ kíp! thằng Rờ Đít chẳng hiểu đíu gì về đạo Phật mà chõ cái mũm vào!
Anh mời chú đọc cái này, cho chú mở mắt ra một tý nhé!

" Công án Vô của Thiền sư Triệu Châu "

[ Tăng hỏi Thiền sư Triệu Châu: con chó có Phật tánh không?
Thiền sư Triệu Châu đáp: có.
Tăng khác hỏi: con chó có Phật tánh không?
Thiền sư Triệu Châu đáp: không.

Tại sao Thiền sư Triệu Châu nói “Không” cho người này lại đáp “Có” với người kia? Tại sao các loài hữu tình chúng sinh đều có Phật tánh, mà Thiền sư Triệu Châu lại nói không, rồi sau đó lại nói có? Ngài có nói sai không? Nếu không thì ý ngài ở đâu?

Vì chư Phật chư Tổ nói, ý không phải trong lời nói; chỉ dùng phương tiện phá chấp của đương cơ. Người chấp có Phật tánh thì nói là không, dùng cái không để phá chấp có. Người chấp không thì nói có, dùng cái có để phá chấp không. Đó là nghĩa vô sở trụ, kinh Lăng Già nói “lìa tứ cú, tuyệt bách phi”. Tứ cú là gì? Có là cú thứ nhất, không là cú thứ nhì, cũng có cũng không là cú thứ ba, chẳng có chẳng không là cú thứ tư.
Chúng sanh chấp cái có thì Phật nói không, dùng cái không làm công cụ để phá; chúng sanh chấp cái không thì Phật thấy bệnh chấp vẫn còn, dùng cái có làm công cụ để phá; chúng sanh thấy Phật phá có phá không cho là chẳng có chẳng không thì chấp chẳng có chẳng không nên bệnh chấp vẫn còn, Phật phải dùng cũng có cũng không để phá; cuối cùng cho cũng có cũng không là chân lý, chấp cũng có cũng không cũng là bệnh nên Phật trở lại dùng chẳng có chẳng không để phá.
Như vậy tứ cú đều phá hết, có cũng phá, không cũng phá, chẳng có chẳng không cũng phá, cũng có cũng không cũng phá, gọi là lìa tứ cú; tức là không trụ nơi có, không trụ nơi không, không trụ nơi chẳng có chẳng không, không trụ nơi cũng có cũng không, là nghĩa vô sở trụ. Nghĩa vô sở trụ của Phật tánh là hoạt bát vạn năng, cái dụng vô lượng vô biên. Nếu có sở trụ thì cái dụng bị mất.
Cho nên, người chấp có thì Triệu Châu nói không, người nói không thì Triệu châu nói có. Đó chỉ là dùng để phá chấp, sự thật chẳng phải có, chẳng phải không, cũng không phải chẳng có chẳng không, cũng không phải cũng có cũng không. Việc này phải tự ngộ mới biết, chưa ngộ cứ dùng bộ óc truy cứu thì ở trong tương đối hoài. Vì vậy, Phật không thể nói ra, kinh Kim Cang nói “ai nói Phật có thuyết pháp, người ấy phỉ báng Phật” và “không có pháp nhất định để cho Như lai thuyết” mà cũng nói “vô pháp khả thuyết gọi là thuyết pháp”. ]

( Trích trong: Giới thiệu về tổ sư thiền, Hòa thượng Tâm Diệu ; Vấn đáp thiền và Phật pháp, Hòa thượng Thích Duy Lực ).

Đã là người hiểu đạo Phật thì phải hiểu Đạo Phật coi vạn vật hữu tình đều có linh hồn, đều có tính Phật. Tin hay không tin thì phải tự ngộ mới biết được. Còn có tính Phật thôi thì vẫn chưa đủ để thoát khỏi cõi luân hồi lên đến cõi Niết Bàn cực lạc đâu cu Đít nhé! Còn xa lắm!
Em Hoa có tấm lòng từ bi, nhân hậu, em ngộ ra là: Có
Chú đéo ngộ ra thì chú nói Không, thắc mắc cái đếch gì?
Em ý trông thấy chú, chỉ nói " Chấp Ngã "! Mình nói dài thế mà người ta chỉ trả lời có 2 chữ, nhục đe'o tả! Chú có hiểu chấp ngã là cái gì không? Không còn Chấp Ngã, không còn Chấp Vô, thì mới thực sự đạt đến cảnh giới cao của đạo, lục căn thanh tịnh, tham sân si trôi theo dòng nước, mọi việc chẳng là không mà cũng chẳng là có... Chú đéo hiểu chấp ngã gì gì thì gú gồ đi! Bi ba bi bô về đạo với lị giáo! Đe'o biết cái con mẹ gì!
Em Quỳnh Hoa nói là nói ước mơ về tư tưởng văn minh xã hội của tương lai 200 đến 300 năm nữa. Tầm Chú đe'o hiểu thì im mẹ nó đi, anh nhờ! Anh thấy chú có vẻ học đại học, có thể còn du học nữa, nhưng cái củ cắm trên cổ chú thì vẫn đe'o thoát khỏi cái lũy tre, ao làng đâu! Thiển cận bỏ mẹ!
TheDifference
09-08-05, 14:53
Vì vậy, Phật không thể nói ra, kinh Kim Cang nói “ai nói Phật có thuyết pháp, người ấy phỉ báng Phật”

Không còn Chấp Ngã, không còn Chấp Vô, thì mới thực sự đạt đến cảnh giới cao của đạo, lục căn thanh tịnh, tham sân si trôi theo dòng nước, mọi việc chẳng là không mà cũng chẳng là có... Chú đéo hiểu chấp ngã gì gì thì gú gồ đi! Bi ba bi bô về đạo với lị giáo! Đe'o biết cái con mẹ gì!

Đèo mẹ! Cái thằng DogFather, ngu đe'o tả. Đã gúc thì gúc cho đến nơi đến chốn, bằng không thì im mẹ đi. Mày trích dẫn một anh trọc nào đấy lảm nhảm về kinh Kim cang sai bét mà cũng trích. Phật hẳn là vô chấp. Nếu đã vô chấp thì quan tâm đe'o gì đến chuyện có hay không để rồi bảo người ta "phỉ báng Phật". Lo bị phỉ báng tức là có chấp hay không? Nếu thế thì thành Phật ở chỗ đe'o nào? Đèo. Thế đe'o nào mà ở TL độ này số những thằng chỉ gúc cũng đe'o nên thân chuyên tự tay bóp dái lắm thế không biết nữa.

Mk! Bảo sao VN đe'o giàu mạnh lên được. Hơn một thế hệ chỉ ngồi mà lảm nhảm chẳng gì là không chẳng gì là có. Đcm, anh xin lỗi anh chửi bậy, đến lúc vợ ốm con đói chồng nằm viện trong túi không tiền, một ra đứng chợ người hai nhắm mắt dạng đùi, lúc ấy mới đúng thật là không không sắc sắc.
Shrek
09-08-05, 17:58
Thế cuối cùng là bỏ ăn thịt chó hay tiếp tục ăn cả chó ta lẫn chó tây hả các bác??
Nhà em tưởng là các bác đang bàn có tiếp tục ăn con chó hay không. Nhảy vào thấy toàn tán đểu nhau rồi lại quay sang Phật với sư mô gì đó. Nhà em biết mỗi ông sư họ Lỗ. Ông này táng thịt chó hơi kinh.
chan_doi
09-08-05, 21:57
Ăn uống là cái quyền tối thiểu, tôi thích tôi ăn, chị không thích chị đừng ăn. Tôi không ăn chó nhà chị, tôi ăn chó ngoài hàng, chị đừng xía vào. Tất nhiên, tôi đang ăn mà chị xía vào, xin lỗi, vài cái răng là xem như chắc chắn.
Cứ thế đã.
giangthu
10-08-05, 07:32
Ăn uống là cái quyền tối thiểu, tôi thích tôi ăn, chị không thích chị đừng ăn. Tôi không ăn chó nhà chị, tôi ăn chó ngoài hàng, chị đừng xía vào. Tất nhiên, tôi đang ăn mà chị xía vào, xin lỗi, vài cái răng là xem như chắc chắn.
Cứ thế đã.

Nói thì nghe hay lắm! Nhưng thử nghĩ lại coi. Thấy đứa trẻ ăn dơ uống bẩn mình chặn tay nó lại. Thấy người làm việc tàn ác thì mình can ngăn. Thấy người hàng xóm đập chó đập mèo, mình kêu cảnh sát. Đó là đạo lý và công lý.

Nếu muốn hiểu thì hiểu không hiểu thì thôi. Người ngoại quốc họ coi nhẹ mấy dân tộc ăn thịt chó lắm. Cho nên, bên Đài Loan họ kêu gọi bỏ món thịt chó ra ngoài thực đơn để tạp phong cách cho người Hoa.

Thịt chó không phải là văn hóa truyền thống đâu . Đó là thứ văn hóa du côn bẩn thỉu đầu đường xâm thực vào truyền thống tốt đẹp.

Thịt chó không phải là văn hóa mà đó là sự ô nhiễm bùn dơ vào chỗ trong lành.

Gạn đục khơi trong là khó nhưng xin lỗi văn hóa thịt chó là một trong những văn hóa bẩn đang ô nhiễm nhân cách Việt Nam.

Muốn chưởi chị vong căn vong bản thì cứ chưởi đi á. Nhưng chị không xuất sinh từ cái căn bản văn hóa này đâu á!.
Kin
10-08-05, 08:37
Nói thì nghe hay lắm! Nhưng thử nghĩ lại coi. Thấy đứa trẻ ăn dơ uống bẩn mình chặn tay nó lại. Thấy người làm việc tàn ác thì mình can ngăn. Thấy người hàng xóm đập chó đập mèo, mình kêu cảnh sát. Đó là đạo lý và công lý.

Nếu muốn hiểu thì hiểu không hiểu thì thôi. Người ngoại quốc họ coi nhẹ mấy dân tộc ăn thịt chó lắm. Cho nên, bên Đài Loan họ kêu gọi bỏ món thịt chó ra ngoài thực đơn để tạp phong cách cho người Hoa.

Thịt chó không phải là văn hóa truyền thống đâu . Đó là thứ văn hóa du côn bẩn thỉu đầu đường xâm thực vào truyền thống tốt đẹp.

Thịt chó không phải là văn hóa mà đó là sự ô nhiễm bùn dơ vào chỗ trong lành.

Gạn đục khơi trong là khó nhưng xin lỗi văn hóa thịt chó là một trong những văn hóa bẩn đang ô nhiễm nhân cách Việt Nam.

Muốn chưởi chị vong căn vong bản thì cứ chưởi đi á. Nhưng chị không xuất sinh từ cái căn bản văn hóa này đâu á!.

Đèo mẹ, cả nước VN và thế giới đang kêu gọi ủng hộ vụ kiện nạn nhân chất độc Da cam kia kìa, đèo mẹ cái bọn Mẽo "sạch" không ăn thịt chó hay hớm nhỉ!
Mày không xuất sinh từ cái văn hóa VN, mày chỉ quen ăn mỡ lợn Mẽo thì mày cút cha mày đi chỗ khác đi, vào cái Thăng Long đặc trưng trí tuệ, hào hoa, dâm đãng của người VN làm đéo giề?
Đòi công lý cho người còn đang gặp bao chông gai khó khăn kia kìa, còn cái bọn chó má đứng lên đòi công lý cái đéo giề, chưa đến lượt nhá!
Mà sao chúng mày vẫn viết tiếng Việt à, thấy văn hóa Việt ăn thịt chó là ô nhiễm, sao vẫn dùng thế? Vô sỉ!
giangthu
10-08-05, 09:23
Chị cũng là đại biểu cho văn hóa Việt Nam. Kin nó ăn thịt chó mà nó tưởng là nó đang sở hữu cả Việt Nam. Nó tưởng nó là chủ nhân của tiếng Việt Nam, của nước Việt Nam chắc. Không lẽ trâu bò chó lợn ở Việt Nam cũng có loại não trạng bản địa như vậy sao hả? Hạ đẳng thường mang trong lòng xúc động nội tâm kiểi này. Thê thảm quá!

Vâng chị là đại biểu cho cái gọi là Việt Nam đối với cửa sổ bên ngoài. Chị muốn đi nói cho thế giới biết những người ăn thịt chó không phải là Việt Nam thì làm gì chị đây hả?

Da cam chị cũng đã cúng rồi vì tâm địa của chị công bằng. Mấy người ăn thịt chó mở mồm ra là sặc chó, tục tĩu và thô lỗ thấy rõ.

Mấy người cứ đòi ăn thịt chó đã tự đánh mất tôn nghiêm về nhân cách.
Kin
10-08-05, 09:40
Chị cũng là đại biểu cho văn hóa Việt Nam. Kin nó ăn thịt chó mà nó tưởng là nó đang sở hữu cả Việt Nam. Nó tưởng nó là chủ nhân của tiếng Việt Nam, của nước Việt Nam chắc. Không lẽ trâu bò chó lợn ở Việt Nam cũng có loại não trạng bản địa như vậy sao hả? Hạ đẳng thường mang trong lòng xúc động nội tâm kiểi này. Thê thảm quá!

Vâng chị là đại biểu cho cái gọi là Việt Nam đối với cửa sổ bên ngoài. Chị muốn đi nói cho thế giới biết những người ăn thịt chó không phải là Việt Nam thì làm gì chị đây hả?

Da cam chị cũng đã cúng rồi vì tâm địa của chị công bằng. Mấy người ăn thịt chó mở mồm ra là sặc chó, tục tĩu và thô lỗ thấy rõ.

Mấy người cứ đòi ăn thịt chó đã tự đánh mất tôn nghiêm về nhân cách.

He he, cái gì là đại biểu cho văn hóa Việt nam. Đại biểu cho văn hóa VN mà chửi VHVN là ô nhiễm, đại biểu cho VHVN mà lăng mạ cả thế hệ đi truớc của dân tộc VN.
Giang Thú có biết tại sao tao chửi mày vô sỉ không, ấy là vì mày chửi cả các thế hệ đi truớc, chửi cả nguồn cội, chửi cả tập tục văn hóa ( ẩm thực cũng là văn hóa đấy, vô sỉ ạ ) của cái dân tộc đã đẻ ra mày. Xét cho cùng mày cũng không bằng trâu bò chó lợn hạ đẳng của VN đâu! Vô sỉ!

Thêm một trò nực cười nữa, nạn nhân Da cam mày cúng rồi là đủ sao?
giangthu
10-08-05, 09:47
Thế hệ đi trước là cái gì đây hả? Thời nào tính sổ nhân cách thời đó. Không lẽ cái đứa trẻ nó sống 1000 năm trước là phải đội nó lên đầu vì tính ra nó được 1000 tuổi hả.

Sống mà phục cổ như vậy đi kiếm cổ mộ mà ở cho nó có tự tình hả. Lạc hậu quá rồi.

Thế hệ đi trước nhiều khi chôn rồi bị đời sau nó quật mồ lên nó làm khảo cổ. Đi bác vật quán thấy chưng cho thiên hạ coi đầy.

Khùng! ăn chó nó nhảm
Thạch thảo
10-08-05, 09:55
Mày không xuất sinh từ cái văn hóa VN, mày chỉ quen ăn mỡ lợn Mẽo thì mày cút cha mày đi chỗ khác đi, vào cái Thăng Long đặc trưng trí tuệ, hào hoa, dâm đãng của người VN làm đéo giề?

Chú KINH, chị góp ý chú nên biết kiêm chế, nói năng mạch lạc hơn cho em giangthu em ấy hiểu, chứ vỗ mặt bôm bốp thế vừa không hiệu quả, lại mau mất chỗ đi lại


Đèo mẹ, cả nước VN và thế giới đang kêu gọi ủng hộ vụ kiện nạn nhân chất độc Da cam kia kìa, đèo mẹ cái bọn Mẽo "sạch" không ăn thịt chó hay hớm nhỉ.

Chú Kinh, chuyện da cam ta đã có tô pích riêng, mang việc đòi công lý của ta ra nói với chó thế này, không phải lúc, nhé.
Còn ở nơi có "chó" đang rất nóng này. Nói đến đây chị lại nghĩ đến cái văn minh HOT-DOG, hờ. chuyện Mẽo "sạch" không ăn thịt chó chị thấy na ná chuyện cơm chay đùi gà tôm rang. Này bé giangthu ngoan của chị, đừng vì chị nói thế mà lại kiêng món chó nóng (à nhầm: hot-dog), cứ khoảng 37 độ trở lên thì cứ chén ngon miệng, việc đ'o gì, chó đấy có phải là chó đ'o đâu. Cứ tự tin, tự nhiên, nhé!
Kin
10-08-05, 10:04
Thế hệ đi trước nhiều khi chôn rồi bị đời sau nó quật mồ lên nó làm khảo cổ. Đi bác vật quán thấy chưng cho thiên hạ coi đầy.

Khùng! ăn chó nó nhảm

Đúng là dòng Nguyễn Ánh cõng rắn cắn gà nhà mà, phản động thấy rõ.
Giang Thú lăng mạ thế hệ đi truớc, ai chả biết là như thế nào, khỏi nói ra đây. Đúng là vô sỉ mà, hết thuốc chữa!
Mấy ông khảo cổ mà biết là đang quật mả bố , mả ông cụ nhà mình lên chắc cũng chả dám làm. Nhưng Giáng Thu chắc là dám lắm!
Kin
10-08-05, 10:15
Chú Kinh, chuyện da cam ta đã có tô pích riêng, mang việc đòi công lý của ta ra nói với chó thế này, không phải lúc, nhé.
Còn ở nơi có "chó" đang rất nóng này.

He he, nói chuyện chó người ta còn lôi cả Phật giáo, giác ngộ, các thể loại ra nói kia kìa em kìa, lúc nào chả là lúc...
Còn chuyện chửi vỗ mặt, thì anh chửi thế GT nó cũng hiểu đấy, em đừng coi thường IQ của GT. Em nói vòng nói vèo, hot-dog thì GT nó vẫn hiểu đấy Thạch thảo mai ạ!
giangthu
10-08-05, 10:18
Cũng nhờ họ Nguyễn mới có miền Nam không thì nước Đại Việt bé tí ngoài Bắc. Mạt sát nhà Nguyễn là tự mạt sát cơ đồ rồi đấy.

Đúng là ăn chó nói nhảm. Không biết sử luận gì ráo.

Khùng

Súng Nga, Đạn Tàu, Máu Việt hiểu đạo lý này không hả.
Kin
10-08-05, 10:26
Cũng nhờ họ Nguyễn mới có miền Nam không thì nước Đại Việt bé tí ngoài Bắc. Mạt sát nhà Nguyễn là tự mạt sát cơ đồ rồi đấy.

Đúng là ăn chó nói nhảm. Không biết sử luận gì ráo.

Khùng

Súng Nga, Đạn Tàu, Máu Việt hiểu đạo lý này không hả.

Họ Nguyễn là cả dòng họ chúa Nguyễn mở mang bờ cõi chứ không phải riêng Nguyễn Ánh nhá, xem kỹ lại đi Thú. Bán nước cầu vinh như Nguyễn Ánh thì mở mang cái đéo giề!
Tao nói Nguyễn Ánh bán nước chứ không mạt sát họ Nguyễn nhá.

Đạo lý của người Việt là thờ phụng tổ tiên chứ không phỉ báng họ như Thú đâu Thú ạ!
giangthu
10-08-05, 10:31
Ủa tự dưng đem tổ tiên ra đây dọa nhau hả. Muốn thờ tổ tiên hả. Đi kiếm mấy con khỉ mà thờ á!

Sến thấy rõ. Nói truyện không có chủ đề gì ráo.
Kin
10-08-05, 10:34
Ủa tự dưng đem tổ tiên ra đây dọa nhau hả. Muốn thờ tổ tiên hả. Đi kiếm mấy con khỉ mà thờ á!

Sến thấy rõ. Nói truyện không có chủ đề gì ráo.
Đúng là sử dụng tiếng Việt còn chưa thành thạo thì làm sao mà hiểu đuợc người khác nói gì.

Thôi tao chả thèm cãi nhau với loại Ngụy cái như Thú nữa đâu Thú ạ! Chán bỏ mẹ :offtopic:
Kin
10-08-05, 10:40
http://www.ne.jp/asahi/vietnam/agriculture/thit_cho1.jpg
giangthu
10-08-05, 10:40
Thôi tao chả thèm cãi nhau với loại Ngụy cái như Thú nữa đâu Thú ạ! Chán bỏ mẹ fftopic:

Thua thấy rõ, câm họng bỏ đi! Phắn đi cho nước nó trong. Biết là thua từ đầu. Vậy mà cũng lăn tăn giành vài miếng thịt chó.
Vẹo
10-08-05, 10:46
Cô Giangthu có căn tu đấy! Mai anh đưa cho quyển bala kinh của cụ Đạt ma mà tụng nhé! :D
Kin
10-08-05, 10:47
http://img.slate.msn.com/media/35/020116_DogMeat2.jpg
Vẹo
10-08-05, 10:49
Ảnh Kin bốt ở bên chợ Kim Liên phải không Kin?
Kin
10-08-05, 10:50
http://www.landoftheanxiousdog.com/images/dogmeat.jpg
Kin
10-08-05, 10:53
Ảnh Kin bốt ở bên chợ Kim Liên phải không Kin?

Đúng thế bác Vẹo à, nhưng không phải tôi chụp đâu.
Kin
10-08-05, 10:54
http://marmot.cc/photos/albums/userpics/10001/normal_dogmeat1.jpg
Vẹo
10-08-05, 11:16
Cô Gianthu thể hiện cái tôi hơi quá đáng and có phần cực đoan, khuyên cô Gianthu nên bình tĩnh suy xét lại xem cô được gì mất gì nhé! Cô vận động ở đây thiên hạ có đồng tình thì cũng chỉ là " ...thích giangthu " còn ở ngoài kia, thật anh léo bao giờ tin.

Cô cứ vận động bỏ thịt chó trên cái quan điểm thanh cao trong sạch ngộ đạo nhưng cái văn cô thể hiện ở kia lại khiến người ta đánh đồng cô với những người mà cô cho là hạ đẳng. Cô nên suy nghĩ lại đi Giangthu, có lòng yêu thương súc vật là tốt, anh khen, nhưng cô đừng đi quá cái thực tế thế chứ?! :D
Vẹo
10-08-05, 11:17
Còn Kin này, Kin cũng đừng chấp nê bất ngộ thế Kin ạ! Khổng Tử nói rồi: Kệ mẹ thiên hạ! :D
giangthu
10-08-05, 11:18
Tao thề là tao sẽ làm cho mày từ đay trở về sau bỏ thịt chó vào mồm không còn nguyên cảm giác mà. Đừng có mà vênh váo với tao. Đồ điếm nhục!
giangthu
10-08-05, 11:20
Vẹo ơi! tại vì mình nói chuyện lý lẽ nhưng nó đồng hóa mình với chó xong rồi đem mình ra làm trò trước.

Mình có nói rõ là mình ôn hòa từ đầu nhưng mấy đứa cãi lại rõ ràng là chui sâu hụp lặn quên đi lý lẽ.
nkali
10-08-05, 11:27
Bắc Thần đâu rồi, vô quạt cho giangthu hạ hỏa chút coi.
Kin
10-08-05, 11:27
Vẹo ơi! tại vì mình nói chuyện lý lẽ nhưng nó đồng hóa mình với chó xong rồi đem mình ra làm trò trước.

Mình có nói rõ là mình ôn hòa từ đầu nhưng mấy đứa cãi lại rõ ràng là chui sâu hụp lặn quên đi lý lẽ.

Thôi chết, Giáng Thu sắp khóc rồi kìa, chết thật! Không bốt ảnh thịt chó nữa, thế bốt ảnh thịt bò nhé:
http://www2.thanhnien.com.vn/TinTuc/DoiSong/AmThuc/2005/2/14/42177/thit-bo_A2.jpg
Kin
10-08-05, 11:32
Thịt bò này:
http://www.seasite.niu.edu/vietnamese/HieuTest/ThitBoLLuc.jpg

Hay thịt lợn vậy:
http://www.kingsleycatering.com/images/pig%20roast2.jpg
vnsea
10-08-05, 11:37
Gì chứ quả chó hấp bác Kin post nhìn nhỏ dãi nhể :D.
Thợ đời
10-08-05, 16:53
Anh quý cô Giáng Thu vì là vẹo anh Bắc Thần nhưng phải phê bình cô. Không phải là đạo đức giả, mà là ở cô có thứ chủ nghĩa nhân đạo chung chung, tính người chung chung, biểu hiện của môt tư duy ấu trĩ và cảm tính.

Vì là ở cô có thứ chủ nghĩa nhân đạo chung chung, tính người chung chung đó, nên cô phản đối ăn thịt chó, mà không thấy, chó, cũng như cá, lợn, bò, ấy, đều được chia thành hai loại, ăn được và không ăn được. Người cũng thế, không phân biệt già trẻ lớn bé Âu Mỹ da đen vàng đỏ trắng, ở đâu cũng chỉ có hai loại, chơi được và không chơi được.

Mà thịt chó ở VN, đa phần toàn loại ăn được cả. Có vấn đề gì không em ?
Shrek
10-08-05, 20:12
Hay thịt lợn vậy:
http://www.kingsleycatering.com/images/pig%20roast2.jpg

Bọn tây dã man nào lại hành hạ con lợn đáng yêu thế này!!!! Thà quay con chó còn hơn!
Fulcrum
11-08-05, 17:11
Nhìn ảnh Kin anh nhớ hôm trước đi Bát Tràng táng quả hấp với chả chấm nước mắm mật kèm Lạc Đạo xịn, mịa, Tây ta chén phằm phằm.
Hồi đại học anh còn rủ được mấy chú Pháp nhợn dậy từ 2h sáng, phi lên Vân Đình là khoảng 3h, đúng tầm mổ chó. Cứ tim gan cật tươi nóng hôi hổi xiên cật tre non nướng than hồng dm đời thế mới chúa.
Narciss
11-08-05, 17:20
Anh deo hieu duoc 4c viet dai den hang chuc trang ma deo co cai gi goi la sinh ra tien duoc, that, lam deo gi cha ngheo? Toan an tuc noi phet, khau ram, danh ram zong.

Anh de nghi nhu the nay, bi gio Thang Long minh hcia ra lam hai phe, o My cung duoc, o Viet Nam cung duoc, minh to chuc kie^n. cu no bon lam Snacks, Bim Bim, Chips, tai sao chung no khong lam vi. thit. cho'? Chung no lam anh huong den huong vi thuong thuc cua nhung nguoi yeu thit cho!

Anh doan bon pho nay the nao cung thue nhung ban nhu ban Gau ra ba hoa la mui thit cho la doc ac, vi cho khong dang so sanh voi tom, cua, ca, muc... Luc day minh cu ban Giang Thu ra to chuc bieu cbn tinh dau tranh doi quyen binh dang cho cho' truoc bon to^m ca dang ghet'. Kieu me gi cha ra tien, co phong 4c? :24:
Vẹo
11-08-05, 20:06
Nhà bác Ful đi công tác về rồi đấy hở, chuẩn bị tinh thần cuối tuần đi thịt chó nhé. Hay lại Hải xồm như lần trước? Mess cho em em lấy cái số! ( Vịt )
Elgnoy
11-08-05, 21:18
Thịt chó không phân biệt màu da:

Thứ 7 này Thăng Long không phân biệt nguồn gốc hẹn nhau 10am quán bar ILU tầng 8, ILU Building 18 Yên Phụ (có cả cửa ở Phó Đức Chính), để sau đấy đi thịt chó. Chi tiết cáo phó xem thêm ở đây:

http://www.ttahy.com/thanglong/showthread.php?p=59449#post59449 (http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?p=14555#post14555)

Bác nào có khả năng đến muộn thì mật thư trước cho tớ số điện thoại để còn gọi.
Kin
12-08-05, 08:13
Nhìn ảnh Kin anh nhớ hôm trước đi Bát Tràng táng quả hấp với chả chấm nước mắm mật kèm Lạc Đạo xịn, mịa, Tây ta chén phằm phằm.
Hồi đại học anh còn rủ được mấy chú Pháp nhợn dậy từ 2h sáng, phi lên Vân Đình là khoảng 3h, đúng tầm mổ chó. Cứ tim gan cật tươi nóng hôi hổi xiên cật tre non nướng than hồng dm đời thế mới chúa.

Tôi công nhận với bác là mấy thằng Pháp với lại mấy thằng Tây Ban Nha chén thịt chó ác! Mấy chú chỉ cần sang VN 2 tháng, nghe tán bùi tai là đi ăn luôn, nhiều lúc nó còn rủ cả nình đi ăn ấy chứ, nhưng mà vẫn cứ nói thác là đi uống rượu ở Yên Phụ cho nó mát mẻ. Bố các chú, thèm bỏ mịe lại còn cứ điệu!:D
hoangphihong
12-08-05, 09:23
Mấy giờ thì đi hả các đồng chí, không quen có được ngồi ăn cùng không đấy, hình như ở đây quen mỗi Vẹo, nhề Vẹo nhề
Elgnoy
12-08-05, 09:49
Ờ khi nào đông đủ thì đi :D.

Sợ giè không quen, tớ cũng có quen ai đâu. Đến là quen hết ấy mà. 10am thứ 7, ILU nhá. Cố gắng đến đúng giờ, không lại làm nửa bụng nước ở quán rồi thì ăn uống nỗi gì nữa. Bạn nào có bia rượu thức nhắm trò tiêu khiển mang đi cũng được. Chó thì không cần, để ở nhà cho nó trông nhà.
nkali
12-08-05, 10:11
Please!

Topic nay là vận động nói Không với thịt chó. Còn nếu các bác các chú thấy mấy tấm ảnh thèm nhỏ dãi chịu không nỗi, muốn nhắn nhủ rủ rê nhau đi nhậu thì chị xin mời các bác các chú mở topic khác, nhể?

Không thấy kỳ quặc sao?
pixie
12-08-05, 11:48
kì quặc gì đâu, cái này gọi là ném đá ý mà. Muỗi!
nkali
12-08-05, 11:50
Ném một viên thì OK, đằng này cứ như là mưa đá.
pixie
12-08-05, 12:06
à, GATO cho hợp với cái mưa sao băng gì gì đang rộn ràng khắp nơi ý. Muỗi tập 2!
hoangphihong
12-08-05, 12:06
Mưa to quá thế là em đếch đi được rồi, thôi nghe lời Giáng Thu với Nkali hôm nay nói không với thịt chó :D để bữa khác vậy. Mà có khi anh em tổ chức định kỳ cái nhể, tháng 1-2 lần gì đấy cho vui, không chó thì mèo, bò, hay ăn sư tử cũng được nhỉ
Elgnoy
12-08-05, 13:16
Bác nào admin chuyển mấy bốt mới này sang tô bích khác hộ tớ cái. Title là "Ăn thịt chó" thôi cho nó gọn. Xin lỗi em Giang Thu, hôm trước hứng quá anh tiện tay bốt vào đúng tô bích này.

Mà chú Hồng, ngày mai chứ có phải hôm nay x đâu? Tuần sau ta tổ chức quả tiết canh vịt nhỉ, ăn cho nó máu. Mà sợ H5N1 x chú nào dám đi :)).
Fulcrum
12-08-05, 13:45
Ơ anh tưởng dòng văn hóa chủ lưu rủ nhau đi ăn thịt chó cũng nằm trong phong trào vận động bỏ thịt chó chứ nhỉ?
Vẹo
12-08-05, 14:32
Hoangphihong tỉ tỉ! Mai tỉ tỉ có đi thì phone cho đệ! Đệ đưa con Min khù khờ hai rọ đến hộ giá! =)) Mà thật! Chưa biết em có đi được không nữa, mà lại Ilu à?

Bác Ful xem tình hình thế nào nháy máy bác Hổ đi! Em đang trong tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng nên định bụng mai đi tư tác một chuyến kiếm kế sinh nhai ở vùng cao. Có gì bác phone em nhé! Em sẽ cưỡi chim về dự hội nghị " Chó hay không chó " cùng mọi người! :D
hoangphihong
12-08-05, 17:13
uh công nhận ngu vật, thế đếch nào em lại nghĩ hôm nay là thứ 7 ngày hẹn thịt chó nhỉ, chác tại máu ăn quá :D
to : Vẹo cảm ơn nhé, chuyện đón đưa nếu có thể thì thích nhỉ, mà bác Babi có đi không đấy (che miệng hi' hi')
Vẹo
12-08-05, 17:27
Mít tờ Babị em chưa phone, mai thứ bảy chắc là không bận tư tác gì có thể đi sinh hoạt cùng anh em cô bác được! Mà em bốc phét đấy, em đón tỉ tỉ thế khỉ nào được! Khớ khớ! :D
Gaup
15-09-05, 06:35
Hôm nay vừa đọc được đoạn này trong Hồi Ký Lê Giản, thấy hay nên trích ra để gửi riêng tặng hậu duệ Kòm.


Tôi nhớ không rõ lắm, vào khoảng tháng 12.1945 hoặc đầu năm 1946, khoảng thời gian mà chúng ta chuẩn bị cho phái đoan đi Hội nghị hiệp thương vơi Pháp ở Đà Lạt, có mấy đồng chí ở miền Nam được cử làm đại biểu ra Hà Nội họp để thống nhất quan điểm, lập trường hành động trong cuộc họp. Một hôm có mấy đồng chí quen biết đến thăm chúng tôi và yêu cầu phải tổ chức buổi "hạ cờ Tây" chúc đoàn đi công tác thắng lợi. Chúng tôi vui vẻ nhận lời và hẹn đến 11 giờ trưa ngày (...) sắp tới mời các đồng chí đến thưởng thức. Anh Hoàng Mỹ (Trần Hiệu) ra sức trổ tài- đúng ngày gửi giờ đã hẹn không thấy ai đến. Tôi gọi điện thoái ra Bắc bộ Phủ (nay là nhà khách chính phủ ) nơi Bác Hồ làm việc. Qua điện thoại anh Vũ Đình Huỳnh nhỏ nhẹ trả lời: Các anh ấy hiện còn ở đây, còn đang họp. Chưa thấy ai đến, cứ 15 phút tôi lại gọi điện hỏi một lần và lại nghe tiếng nhỏ nhẹ của anh Huỳnh trả lời. Anh Hoàng Mỹ băn khoăn vì sợ thức ăn nguôi lạnh, mấy ngon. Sau lần gọi điện thoại thứ ba thì anh Huỳnh bỗng gọi điện báo "Họp xong rồi, chúng mình sẽ đến ngay đấy". Sau này tôi mới biết, hôm ấy Bác định kéo dài thời gian họp ban cho xong việc ấy nhưng thấy chốc chốc lại có người gọi điện thoại và anh Vũ Đình Huỳnh (lúc ấy là thư ký của Bác) nhỏ nhẹ trả lời, Bác mới hỏi: "Có việc gì mà ai đó cứ gọi đến liên tục như vậy ?". Anh Huỳnh buộc lòng phải nói thật: "Có mấy anh miền Nam anh Thắng, anh Tường hẹn với anh Lê (tức là tôi- Lê Giản) 11 giờ đến ăn thịt chó, rnãi không thấy ai đến, anh Lê gọi. Bác cười vui vẻ, nói: "Có chuyện ấy à. Vậy thì để chiều họp tiếp, bây giờ nghỉ để các chú đi kẻo sai hẹn, Bác không được mời nhưng Bác vẫn sẽ đến".

Thế rồi chúng tôi nghe tiếng còi xe và mở cổng. Bác đến thật, cùng đi với Bác có anh Kháng, tổ trưởng tổ bảo vệ: Chúng tôi ra đón chào, Bác cười, gật gật đầu và tiến lên đi trước, vòng xung quanh ngắm cảnh nhà một lượt rồi mới vào trong. Cùng một lúc, mọi người đã đến đông đủ, ngồi vào bàn ăn, mọi người nâng chén chúc Bác sức khoẻ và ăn ngon miệng. Vui cười rạng rỡ Bác nói thân mật: Cảm ơn các chú đã chúc Bác những điều tốt lành, Bác cũng xin chúc các chú sau mỗi khi làm xong công việc thì tổ chức vui chơi thoải mái, cho đầu óc được thảnh thơi, con người được thư giãn. Các chú tưởng Bác chỉ biết vùi đầu vào công việc hay sao, tuy rất bận Bác vẫn dành thời gian để tập thể dục để ngắm cảnh làm thơ, để đánh cờ tiêu khiển. Bác còn trách: "Các chú chỉ khi nào có công việc gì khó mới chạy đến Bác, còn có các cuộc vui lành mạnh ấm cúng như hôm nay thì các chú đâu có nghĩ đến Bác, mời Bác cùng chung vui? Thịt chó là món ăn độc đáo của Việt Nam. Bác cũng lấy làm lạ là vẫn có người Việt Nam không biết ăn thịt chó".
Nghe Bác nói mà chúng tôi thấy vừa vui, vừa ngượng. Sự thực là chúng tôi chưa hiểu biết về Bác, chúng tôi rất tôn kính Bác nhưng chưa biết yêu Bác, chúng tôi cứ tưởng Bác là con người khắc khổ, nghiêm nghị mà chưa thấy được Bác cũng chính là con người bình dị, giàu tình cảm, xử sự rất thân mật với mọi người xung quanh, quan điểm quần chúng sâu sắc, dễ chinh phục lòng người.

Bữa đó Bác chỉ ngồi nhâm nhi với chúng tôi có một lát, uống cạn chén rượu, nếm một vài món, rồi ra về. Bác nói là phải về không để mấy chú bảo vệ ở nhà sốt ruột mong chờ. Anh em chúng tôi cố mời Bác ở lại không được, biết rằng Bác ra về một phần vì Bác e ngại sự có mặt của Bác sẽ làm cho chúng tôi phải dè dặt, giữ ý tứ, mất tự nhiên và kém vui. Tiễn Bác lên xe rồi, chúng tôi trở lại bàn ăn, kẻ Nam, người Bắc, kẻ mới được tiếp xúc với Bác, người đã gần gũi với Bác từ lâu, mỗi người một lời, một ý, chuyện nở như ngô rang.
Hồ Minh Trí
15-09-05, 13:13
"Các chú chỉ khi nào có công việc gì khó mới chạy đến Bác, còn có các cuộc vui lành mạnh ấm cúng như hôm nay thì các chú đâu có nghĩ đến Bác, mời Bác cùng chung vui? Thịt chó là món ăn độc đáo của Việt Nam. Bác cũng lấy làm lạ là vẫn có người Việt Nam không biết ăn thịt chó".
Sao em đọc bộ "Hồ Chí Minh toàn tập" không thấy có sự kiện này nhỉ? Cả trong "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch" cũng không có. Có lẽ em sẽ liên hệ với Nhà xuất bản Sự thật và bác Trần Dân Tiên để bổ sung trong bản in lần sau. Xin cảm ơn bác Gaup đã phát hiện thêm một thông tin quý báu về Người, khẳng định thêm tính Dân tộc cao cả của Người!

Nước Việt Nam là (số ) Một, dân tộc Việt Nam là (số ) Một!!!
lão ma
15-09-05, 14:59
Có câu chuyện thật thế này. Có một cặp vợ chồng Gs, Bs kia kể lại khi nhắc về HCT.

Vào thập niên 50 ông ta (from Scotland) và bà vợ (Norwegian) sau khi tu nghiệp ĐH Y- khoa tại London - Anh quốc, có tham dự đại hội Y-khoa thường thức tại Malaysia. Tại đây vợ chồng ông ta vô tình gặp và được tiếp xúc với Bác trong thời gian ngắn, theo lời ông ta thuật lại; Bác nhìn thật bình dị và cách nói chuyện thì rất thoải mái. Nhất là cặp mắt nụ cười cứ ánh lên niềm vui khiến người đối diện cảm thấy có sự thiện cảm ngay từ lúc ban đầu .

Sau đó vị Gs Bs này vẫn thường xuyên qua thăm và giúp đỡ bệnh viện Việtnam trong những dịp hè. Nhất là bệnh viện nhi Việt - Đức là nơi ông đã nhiều lần tranh thủ về thăm giảng dạy và giúp đỡ các bs chuyên nghành tại đó khi ông ấy có điều kiện !
Nắng sớm
12-03-06, 06:30
Hôm nay lọ mọ thế nào em lại mò vào đây. Em xin kể các bác nghe một câu chuyện có thật đã xảy ra với em và gia đình em.
Chả là ngày xưa, em có nuôi chó, và đúng là rất nhiều chó. Em nuôi khoảng hơn chục con. Nói chung , em khoái chó và thích nuôi nhiều thứ. Chim cảnh, Gà, Vịt, Bồ Câu..( Tại nhà rộng , nuôi cho vui cửa vui nhà).
Trong đàn chó em nuôi, có 2 con cực đẹp , ngoan , và rất khôn, biết nghe lời em nói. Nói chung, chả thua chó Tây tí đêk nào cả về hình thức lẫn nội dung
Một con là chó mẹ, con kia là con chó con của nó, nhưng nuôi lâu nên các thế hệ chó cứ tiếp nối mà lớn. Em rất thương và đặc biệt dành tình cảm cho con chó con ( Con Đực). Và một điều mà em luôn tôn thờ, em không bao giờ ăn thịt chó. Chuyện quan hệ anh em bạn bè, công việc cũng chẳng vì lí do này mà ảnh hưởng đến.
Một đêm, khoảng hơn 2h sáng, em đang lọ mọ học hành, chợt em nghe tiếng xe phân khối lớn lao vào khu nhà em. Rồi sau đó em nghe tiếng chó kêu, oăng oẳng ngoải cổng, em giật mình và hiểu ra điều gì vừa xảy ra, em điên loạn lao vù ra cổng, nhưng hai thằng khốn kiếp kia đã lôi con chó của em đi mất rồi:( để lại đằng sau toàn tiếng kêu và tiếng xe gào thét.
Em điên cuồng vào mà vác con dao và lao lên xe đuổi theo, em đã lùng sục trong đêm đến tất cả các trại chó hiện có trên địa bàn Hà Tây và Hà nội...
Nhưng chẳng được gì, em vào tận chuồng , nhìn tận mặt từng con chó , để mong được nhìn thấy khuôn mặt con chó của mình. Nhưng vô ích, em bắt gặp toàn những ánh mắt ngơ ngác và sợ sệt của những chú chó trong lồng. Chúng có lẽ cũng biết chuyện gì đang đến...
Em bước ra từng trại chó, buồn :( bám theo em vẫn là mùi hôi, tanh và khẳn của mùi máu quện lẫn mùi phân và nước tiểu chó.
Em về , đau đớn lắm chứ. Con chó của em đang mang thai, thông thường nó đẻ rất khỏe, khoảng 7 con 1 lứa. Em chỉ thương cho nó. Chẳng hiểu tại sao.
Con còn lại, là con chó con, em đã mất con chó mẹ của nó, chính vì thế em dành tình cảm cho nó nhiều hơn. Hằng ngày em chạy trước nó theo sau, đi bơi, đi chơi, đùa,... những trò đùa thông dụng của em với nó là vứt dép, vứt đá hoặc bất cứ cái gì có thể vứt được để bảo nó tha về. Kể cả trên cạn lẫn dưới nước...
Có những lúc em bơi cùng nó trên sông, do quá mệt mà nó bám chặt lấy em, nhảy lên, ghì lấy cổ em và đưa trym đưa zái lên đầu mình... cũng hay. Yêu lắm... chảy cả máu vai, nhưng chẳng sao...
Rồi những kỉ niệm theo tháng năm. Chả là nhà em có cái Ao hoa Sen ( em cực yêu hoa Sen) . Một hôm có 2 con Vịt lạ từ đâu mò đến, để mò tôm mò cá. Nó phá cái ao Sen của em. Điên tiết , em gật đầu và chỉ tay ra hướng 2 chú Vịt đang lọ mọ mò dưới ao, thế là xong, cuộc săn Vịt bắt đầu.. :D Ban đầu thì còn vui, nhưng sau đó bản năng thú vật nó bắt đầu lấn chiếm những phản xạ mà em đã dạy cho nó. Nó bắt đầu điên cuồng thịt bằng được 2 con Vịt kia... cuối cùng cũng có 1 chú Vịt suýt mất đầu vì bị một nhát cắn. Em phải lao xuống lôi cổ nó lên.. đập cho 1 trận cái tội không nghe lời... Nó cũng biết sợ..
Thời gian cứ thế mà ngọt ngào trôi qua. Cũng bận bịu nhiều điều. Đêm đêm em về, lại quây quần với nó chút chút.
...Ấm áp vô cùng, thảnh thơi lắm, và nhiều khi bật cười lắm khi nhìn chú chó yêu, vì khi em nhìn nó , nó cũng nhìn em , trong ánh mắt nó chẳng có gì hơn ngoài vẻ ngây thơ, nũng nịu như có vẻ chấp nhận hiểu tất cả , chấp nhận cho mình đến bên nó bất cứ lúc nào mình buồn, cứ thế chú chui vào lòng mình...
Một đêm nọ, lại một đêm nọ. Em đi cả ngày, mama em đi vắng cũng cả ngày, quên không xích nó. Thế là cu cậu được thể đi chơi. Tìm bạn :D Mà các bác biết rồi đấy, đi cả ngày thì ai cho nó ăn. :(
Em gào thét khản cổ gọi về, không thấy đâu, tầm khoảng 8h hơn cu cậu mò về, mình mẩy toàn vôi và bùn ( Chắc là ngã vào cái hố vôi nào đó) Em điên lắm vì em biết, ngoài đồng ( ruộng, nhà em gần ruộng) toàn bả chuột. Ra một cái là chết, em đã bị mất không biết bao nhiêu là chó và mèo vì những cái bả khốn kiếp ấy. Con này khôn, cũng đi nhiều lần nhưng cu cậu không ăn...
Thế là em cứ thế mà tin là lần này nó cũng không ăn, rồi lôi vào nhà vệ sinh, đập cho một trận, híc , em đánh thì dã man rồi. Híc. Nó ngồi 1 góc, im để em đánh, mỗi cái đánh của em nó kêu lên ư ử vì đau, được một lúc nó bắt đầu gầm gừ chống trả. Cắn nát cái gậy em đang đánh. Em biết đã đến độ. Không đánh nữa,rồi vứt gậy đi, lôi nó vào lòng, ôm và nhắn nhủ vài điều. Vuốt ve nó , nó thấy thế lao nhanh vào lòng em, rồi rên ư ử...
..Rồi em đi cho nó ăn cơm, vác đi tắm... sau đó sấy khô rồi lôi lên giường ôm đi ngủ...
Khoảng 11h20 em giật mình tỉnh dậy. Cảnh tượng khủng khiếp các bác ạ. Con chó của em nó chạy, nó kêu, nó chui vào gầm tủ, nó xé toạc màn, nó nôn ra 1 đống toàn những cái gì trên giường, lên chăn em đang đắp....
Em ... lại biết là cái gì đang diễn ra rồi. Em đuổi theo, nó chạy một vòng quanh vườn nhà em ( khoảng 1000M2) rồi lao tiếp vào nhà. Chui vào cái gầm tủ 1 lần nữa. Mà cái gầm tủ này có cao gì đâu, khoảng 15cm , thế mà nó chui vào được, sau đó lại chui ra được. Em và thằng cháu kiếm một cái bao tải, chụp đầu nó vào và lôi ra bể để cho nó uống nước đường với mong ước còn nước còn tát.
Ghè 1 cái que vào miệng nó, đổ nước đường vào ống tuôn vào miệng... nhưng không kịp các bác ạ. Nó giật giật một lúc , rồi đứt ruột vào nôn ra máu....
Sau đó thì nó nằm im :(
Em gào khóc thảm thiết trong đêm, đêm vắng, mình em ở nhà. Em chẳng biết làm sao...
Ngồi bên nó đến tận gần sáng , rồi em ngủ lúc nào không biết.. Sáng dậy. Nó cứng đờ. Em lôi nó ra góc vườn, đào một cái hố to, cho trấu vào cho êm rồi đặt nó xuống.
Sau đó em thắp cho nó vài nén hương....
Và từ đó em đã từ bỏ không nuôi chó nữa. Nhưng không có nghĩa là em không còn quý chó.
Cũng trong hôm đó, có lão hàng xóm sang hỏi tình hình, và xin đào nó lên về thịt .....Thật em đéu hiểu! Thôi thì cái khó nó bó cái khôn, cũng từ chối khéo và bảo người ta về. Thế mà hôm sau nữa lại có thằng đến hỏi mua. Thằng này làm ở chỗ thịt chó. Đéu mịe nhà nó.
.... Nói chung là buồn,
Nhân tiện em cũng báo cáo với các bác là, thịt chó em chả biết có ngon không, nhưng em toàn thấy cái bọn đi bắt chó và đi mua chó về thịt nó cũng mua cả chó chết vì bả, chó đã chôn, chó bệnh các kiểu... ( nó bảo, nướng lên cái lại ngon ngay ấy mà ) Nhưng em chẳng có hứng..
Người Việt mình cứ thích ăn thịt chó, giống các bác Hàn. Nhưng em thấy, cũng chẳng hay ho gì, cũng không nên. Vì nó cũng nói chung là không hay, đành rằng mỗi nước có phong tục tập quán riêng cần phải tôn trọng, nhưng em cũng phải giải thích nhiều khi bạn bè bên này nó hỏi tại sao người ta thích ăn thịt chó. Em cũng đéu biết, chỉ biết nói, đó là người ta thích thế.. :(
Ban đầu em cũng định ném đá các bác tí, nhưng kể xong, em buồn quá. Em chẳng biết nói gì nữa. Các bác ạ. Thịt chó có gì là ngon. Con chó nó trung thành thế cơ mà, tại sao lại thịt nó nhỉ ?