Bác Sói vào đây em nhờ phát

X-Quang
18-07-09, 20:41
Em có bà cô trước đây có đi XKLD ở Đông Đức. Sau này bà cô em về nước nhưng giờ muốn hỏi tụi Đức xem có lấy lại được tiền đóng bảo hiểm xã hội ở bên đó không. Cái thư này bà cô em mới nhận được do bên kia trả lời lại. Bác giúp em xem qua nội dung xem nó nói cái gì với. Em không cần dịch chi tiết mà chỉ cần biết đại khái nội dung xem thế nào thôi, chủ yếu để bà cô em biết là liệu có khả năng làm các thủ tục để đòi lại tiền được không. Nếu được thì mình sẽ thuê người làm dịch vụ họ xúc tiến, còn không thì thôi. Bà cô em không muốn cứ nhờ dịch vụ rồi có khi nó biết tỏng là không làm được nhưng cứ làm để lấy tiền của mình.

Thư đó ở đây:

http://www.mediafire.com/file/qj2zz0weaxd/Mail_Ger.PDF

Cảm ơn bác em trước!
Wfs
19-07-09, 17:49
Chào bác Quang, em từ chiều qua đến 4h sáng nay ăn chơi trác táng 5h sáng mò về đến nhà say quá, nằm bẹp đến giờ 1h chiều mới mò ra được khỏi giường, đầu óc nhức như búa bổ không thể hiểu là đêm qua mình đã uống những cái gì, chỉ nhớ là đã đi và ngồi uống cùng lũ bạn ở 4 hay 5 quán bar gì đó rồi lê lết nhờ taxi đưa về nhà và giờ còn thấy trên giường của mình có cả quà là cái mũ cao bồi của Havana Club nữa.

Em giờ đi nấu cháo ăn đã, nếu chiều nay em có thể gượng dậy được thì em dịch giúp bác em.

Nhưng mà em vừa đọc sơ qua thì khả năng để lấy lại tiền bảo hiểm hưu trí này không khả thi lắm, vì người ta bảo rằng là người ta chẳng có thấy hồ sơ tiếng Đức về thời gian cô Hue đóng tiền nên chẳng biết là sẽ hoàn trả kiểu gì.

Có gì tối khoẻ em dịch cho. Em đang có cảm giác sắp nổ tung. Hình như đêm qua em hút thuốc hơi nhiều hay là uống trộn đủ thứ nên giờ mới thế này, chứ bình thường thì có thế đâu.
Hermes
19-07-09, 19:43
Anh nhờ phát sói ơi. Chú có quả key của thằng Infix 3.30 thì thả cho anh phát. Mịe anh đang đúng là tình hình quá đi. Đói mốc từ sáng giờ, chưa được cái việc gì.

Cảm ơn chú trước,vạn bội.
X-Quang
19-07-09, 21:44
Hí hí, đúng là cuối tuần vui vẻ thật.

Em bác đã thử dùng công cụ dịch thử đoạn đầu, cũng thấy là nó bảo không khả thi vì hai cái lý do gì đó. Tuy nhiên, em hy vọng ở cái phần dài dài đằng sau xem nó có nói gì đó đại khái là nếu phải bổ sung cái a, cái b gì đó thì sẽ có khả năng lấy được tiền hay không. Nếu nó có nói như vậy thì em sẽ bảo bà cô em nhờ đội quân dịch vụ xúc tiến làm giúp.

Bác em cứ nghỉ ngơi cho khoẻ, minh mẫn trở lại rồi giúp em phát.
Wfs
20-07-09, 14:33
Chào bác Quang,

em vừa đọc qua thì thấy khả năng xin lại cái tiền bảo hiểm này rất khó và nếu mà có xin được thì sẽ được rất ít. Cụ thể:Đơn nộp ngày 20.10.2009 xin hoàn lại tiền bảo hiểm hưu trí của bà Hue cho khoảng thời gian làm việc bên Đông Đức cũ từ 14.09.1988 đến 17.12.1990 đã bị bác.

Lí do:

Khoản nộp chỉ có thể được hoàn trả khi mà

- hiện không tham gia bảo hiểm bắt buộc, tính từ lúc chấm dứt bảo hiểm bắt buộc thì đã hơn 24 tháng trôi qua mà vẫn không có tham gia thêm bảo hiểm bắt buộc mới nào.
- không có quyền để tham gia bảo hiểm tự nguyện.

Những yêu cầu hoàn tiền hưu trí đã không được đáp ứng, bởi vì giấy tờ cần thiết cho việc hoàn tiền bảo hiểm hưu trí đã không được đưa ra.

...

(.... đoạn này không quan trọng...., em đã bỏ qua không dịch)


Tiếp:


Theo điều luật ... (Paragraph 210, Absatz 3, câu 6 SGB VI) thì tiền bảo hiểm hưu trí của Đông Đức cũ chỉ có thể được hoàn trả, khi mà cái tiền đó được đóng sau thời điểm 30.06.1990.

Tính như thế thì thời gian mà bà Hue yêu cầu hoàn trả tiền bảo hiểm hưu trí thì cũng chỉ còn khoảng 5 tháng 17 ngày (tính từ 30.06.1990 đến 17.12.1990). Phía Đức chúng tôi cũng đã tìm hiểu và phân tích rất kĩ nhưng chúng tôi không tìm thấy giấy tờ gì liên quan đến thời gian lao động này của bà tại Đức cả.


...

Nói tóm lại em tóm tắt theo ý của em:

Khả năng xin lại được tiền là khó, vì nếu muốn xin lại thì bác Quang phải bảo cô Hue tìm được giấy tờ chứng minh rằng thời gian lao động tại Đức sau 30.06.1990, trong thời gian này có đóng bảo hiểm các thứ đầy đủ. Muốn tìm được nó thì phải có bảng lương cũng như giấy tờ từ cái công ty mà cô Hue đã làm việc qua. Gần 20 năm rồi mà thời thế thay đổi không biết cái công ty kia còn sống hay đã phá sản. Thêm vào đó, thời gian đó thì lương em nghĩ là cũng không cao lắm - chính thế tiền bảo hiểu hưu trí cũng sẽ phải đóng không cao, xin về được thì cũng chỉ là xin cho hơn 5 tháng. Tổng lại chẳng đáng là bao mà nhờ dịch vụ dịch dọt này kia ốm tiền.

Tính ra thì là không nên làm, mất công mà chẳng lợi lộc gì bác em ạ.

Thế nhé, có gì bác em cứ hỏi.
Wfs
20-07-09, 14:50
Bác Hỹm:

Em nằm bẹp cả ngày hôm qua, giờ mới tỉnh táo lại bác em ạ. Bác em đã dùng cái kia ngon chưa? Cái này bác em thử hỏi cfact và các bạn, em từ khi mấy con ổ rơi và chết em thờ ơ với tất cả mất rồi.

Mà dạo này say sưa bê bối quá, híc, nước Đức làm hư em mất rồi. :(
Hermes
20-07-09, 18:04
Đấy chú cứ rượu gái nhiều vào rồi lòng lọc ló đứt mẹ hết đuôi, rồi lại than khổ.

Vụ kia của anh ổn rồi, cảm ơn chú.
X-Quang
21-07-09, 00:25
Cảm ơn bác Sói nhé. Với em như vậy là rõ ràng rồi. Thôi, em bảo bà cô dừng vụ này cho nhẹ nợ. Thuê dịch vụ nó làm hộ có khi tốn tiền thêm.
Wfs
21-07-09, 03:04
Không có gì bác em. Em thấy dừng là nhẹ nợ. Lúc nãy em cũng vừa mới gặp một cô người Việt, cô ấy cũng kể rằng cũng có quen một bác ngày trước làm việc ở Đức hơn chục năm, lúc về thì xin hoàn bảo hiểm hưu trí hơn chục năm được khoảng 18000USD (chả hiểu sao lại là USD). Tính ra thì một năm nó trả có 1500USD, thế là hơi ít và em thấy hơi kì lạ.

Sở dĩ em thấy hơi kì lạ và thấy ít vì em cũng có thằng bạn người Áo, nó năm nay làm ở Áo, năm sau làm ở Hà Lan, sang năm làm ở Đức, năm tới thì sang Canada. Nó cứ rút ra khỏi Đức sang Áo hay đi đâu là nó đòi tiền bảo hiểm hưu trí vì nó bảo tao có làm ở Đức nữa đâu mà đòi tao đóng tiền hưu trí....là được hoàn trả toàn bộ chứ không bị cắt xén gì hết. Số tiền được hoàn trả rất cao, vì nó làm lương cũng cao. Cu này làm cho Wintershall là công ty con chuyên về dầu khí của BASF, lương của nó thì hoành tráng cách đây 2 năm em có hỏi thử thì nó bảo tầm trên 7000€/tháng đã được công ty thuê cho nhà xịn hơn 2000€/tháng chả phải trả cái gì cả. Chính thế một tháng nó nộp tiền bảo hiểm hưu trí cũng tầm từ 10% - 15% của số lương đó thì phải (con số 10% - 15% em không rõ, vì em ngại đọc ba cái thứ luật lằng nhằng, em chỉ đơn giản tính từ lương của em và số tiền em phải đóng ra), một nửa thì công ty đã đóng cho rồi. Tức là một tháng nó nộp ít nhất tầm 700€ bảo hiểm riêng cho hưu trí, công ty cũng nộp chính ngừng đó, suy ra nhà nước Đức xơi một tháng tầm 1400€ tiền bảo hiểm hưu trí (cộng thêm một đống tiền bảo hiểm sức khoẻ bệnh tật chăm sóc tuổi già rồi xây dựng Đông Đức nữa cũng ốm ho). Vì vậy, khi rút khỏi Đức, em chả biết nó được nhận về bao nhiêu, nhưng ít nhất cũng là số tiền trên 700€ nó đóng mỗi tháng. Tầm hai năm làm ở Đức là nó cũng rút về được khối tiền đấy chứ chả ít.

Còn trường hợp cô Huệ, thì tính ra có hơn 5 tháng, mà cách đây hơn 20 năm. Hồi đó là đồng D-Mark, giờ quy ra thì chắc nếu nó hoàn trả thì cũng tầm 1500USD*5,6/12. Chẳng được mấy, lại mất công tốn sức.

Thế nhé. Chúc bác em vui.
Wfs
21-07-09, 03:14
Đấy chú cứ rượu gái nhiều vào rồi lòng lọc ló đứt mẹ hết đuôi, rồi lại than khổ.

Vụ kia của anh ổn rồi, cảm ơn chú.Rượu bia và thuốc thôi bác em ạ, gái em làm gì có cô nào.

Thề luôn. :(
X-Quang
21-07-09, 09:54
Những thông tin của bác Sói rất hữu ích. Bà cô Huề em chắc khỏi phải lăn tăn nữa.