To Kindle, Or Not To Kindle?

wasabi
14-07-09, 14:06
Các bác,

Em đang định đầu tư một bạn ebook reader, vì có nó sẽ giảm được một phần tiền dành cho textbook của em, hơn nữa lại nhét được đủ thứ vào mà vừa tiện vừa gọn, vừa có thể giúp mình đọc sách lúc đi ngủ. Hiện tại có ba ứng cử viên sáng giá là:

1, Sony Reader PRS 505 ( http://www.sonystyle.com/webapp/wcs/stores/servlet/CategoryDisplay?catalogId=10551&storeId=10151&langId=-1&categoryId=8198552921644523779 )
2, Kindle 2 ( http://www.amazon.com/Kindle-Amazons-Wireless-Reading-Generation/dp/B00154JDAI )
3, eSlick của Foxit ( www.foxitsoftware.com/ebook/ )

Em rất thích Kindle 2 với truy cập Wikipedia -- thật sự là em không quan tâm lắm đến Wikipedia -- và có từ điển Merriam Webster vốn là từ điển em rất thích nhưng phải cái nó không hỗ trợ PDF natively nên không nhét file PDF vào được, mà muốn convert ra thì phải trả tiền bực bỏ mẹ. Sony thì PDF ngon phải cái ko có cái từ điển Merriam Webster em rất muốn có nhưng play mp3 được. eSlick thì em ko biết lắm, nhưng cũng rẻ.

Bác nào có kinh nghiệm dùng e-book reader rồi thì nói em nên chọn loại nào? Các bác dùng có thấy gì bất tiện không, hỗ trợ tiếng Việt ra sao...

Em cảm ơn.
Little Princess
14-07-09, 14:08
Bao tiền một cái em Bi? Thằng em chị học IT cũng đang thích một bạn này. Định mua tặng nó.
wasabi
14-07-09, 14:12
Từ hai trăm rưỡi (Sony, eSlick) tới ba trăm (Kindle 2) USD.

Như vậy nếu so với mua sách thì hơi đắt chứ không phải không đắt, nhưng cũng đáng vì không hại mắt và nhẹ, và tiện, và in the long run thì sẽ save được một ít tiền, provided là mình dùng một cái trong vòng 1 năm rưỡi, hai năm.

Ở Việt Nam thì không dùng Kindle được, nên chỉ còn hai lựa chọn là Sony hay eSlick thôi.
pink
14-07-09, 14:47
Cái này mình chịu, cũng đang si nghĩ xem dùng loại nào. Kindle có vẻ phê ở chỗ nhiều ebook của nó trên amazon. Hôm rồi qua Nữu Ước thấy có bả Mỹ ngồi trên mấy bay đọc NY-time bằng Kindle trông cực kỳ sành điệu.

Thật ra là chưa được sờ vào mí cái này bao giờ. Bi 4` thông cảm nha. :D, mà con avatar này nhìn ngon hơn cả đấy.
wasabi
14-07-09, 15:42
Hoá ra Kindle không dùng từ điển Webster mà dùng Oxford các bác ạ (Webster là selling point đối với em,) thế này em chiến thử bạn Sony, cho lành.

Riêng việc bạn Kindle ko dùng PDF natively là một vấn đề rất lớn với em.
em tên bông
14-07-09, 15:59
Chính xác, Webster là nhất.

Chị chờ Bi mua về xài xong có comment, hướng dẫn gì post lên đây chị cũng sẽ bắt chước mua 1 cái.
Ai biết ở Saigon ở đâu bán cái Sony chỉ Bông nhen.
Theo
14-07-09, 16:19
Webster có gì hay ko các bác để em thử, đợt này em cũng hay phải dịch. Bình thường em dùng nhõn cái wordnet vì nó bé, thỉnh thoảng ca khó thì nhờ thêm anh google.
thansammic21
14-07-09, 20:16
Bi chơi nokia 5800 , cài mobi pocket reader vào , xong , một đống tha hồ mà đọc đuôi prc !
wasabi
14-07-09, 20:23
Webster có gì hay ko các bác để em thử, đợt này em cũng hay phải dịch. Bình thường em dùng nhõn cái wordnet vì nó bé, thỉnh thoảng ca khó thì nhờ thêm anh google.
Nhiều cái hay lắm.

Mỗi từ nó đều có phần tách ra để mình dễ phát âm - ví dụ reference chẳng hạn thì nó sẽ tách ra thành re*fer*rence. Gặp từ nào hóc hiểm nhìn ở đấy không bị líu lưỡi. Hình như oxford cũng làm như thế.

Có mục các dạng từ ví dụ như tra reference thì nó sẽ nói cho mình các dạng V/Adj/N mà liên quan đến từ đó.

Có mục từ nguyên gốc Latin gì đó cũng rất hữu ích, có thể tự nhiên hỏi là tại sao nó hữu ích thì rất khó trả lời nhưng mà cái này nó là như thể cái cầu nối gắn kết các hiểu biết của mình ấy.

Cách trình bày các nghĩa khoa học, ngắn gọn, có ví dụ rất tốt.

Có từ gần nghĩa và phản nghĩa. Từ gần nghĩa là một việc cần khi bị bí từ.

Nói chung database của nó theo ý kiến của em là hữu dụng hơn rất nhiều WordNet của Princeton, hay Oxford. Trong khi tất cả các từ điển khác chỉ quan tâm đến nghĩa thì bác được một đống bundle như thế khi dùng Webster.

Cái này đi kèm MacOS X và có thể tra được ở bất cứ ứng dụng nào rất tiện lợi, chỉ việc bật tất cả các tuỳ chọn lên ở Dictionary.app. Còn Windows có thể download chương trình cùng tên (Merriam-Webster) - có điều hình như nó chỉ phát hành trong quá khứ thế nào đó mà em ko tìm thấy nơi có thể mua mà bác có thể download ở Bittorrent (thepiratebay.)
wasabi
14-07-09, 20:28
Bi chơi nokia 5800 , cài mobi pocket reader vào , xong , một đống tha hồ mà đọc đuôi prc !
Bác, em có Palm nên đôi lúc cũng thử đọc bằng PDA mà không ăn thua. Chữ nhỏ và nhìn rất dễ mỏi mắt do nó có backlight. Mấy cái đọc trên PDA kể cả iP???? chắc phải có não của voi, mắt của cú, sự khéo léo của vượn và xúc tu của bạch tuộc thì mới có thể đọc được. Hơn nữa là lại rất nhanh hết pin. Đọc bằng mấy cái ấy vài tiếng đã phải sạc rồi, rất khó chịu.

Nếu so TFT LCD với e-ink thì đúng là một trời một vực. Nhìn e-ink sướng lắm, em hồi một năm trước dùng thử One Laptop Per Child mà thấy chết mê luôn với cái màn hình kì diệu mà chuyển từ LCD sang e-ink của nó. Từ đó đến giờ chưa có nơi nào làm được cái vụ chuyển từ LCD sang chế độ e-ink như thế.
wasabi
14-07-09, 20:43
http://www.google.com/ig/directory?type=gadgets&url=www.merriam-webster.com/gadgets/google/personalized/gadget.xml
Lưu ý cái bản trên web mà cho truy cập free là bản abridged tức là bản không đầy đủ. Bản mà các bác dùng ở Mac OS X hay bản download trên Windows là bản unabridged có database tốt hơn. Thực ra cũng không quan trọng lắm nhưng mà sự thật là luôn phải nối mạng mỗi khi tra từ ngại bỏ mẹ.
Gaup
14-07-09, 20:47
Anh cũng đang tính mua một cái reader, cũng định mua cái kindle này nhưng mà ko chạy pdf thì đống ebook sẵn của mình vứt đi hết à. Mới cả sách mới của nó cũng đắt chẳng kém gì sách giấy. Sách giáo khoa mà mua bằng cái đấy thì không bán lại được, thế là phí phạm đấy cu Bi ạ.
wasabi
14-07-09, 20:56
À không, ebook thì thepiratebay chứ anh...

Em rất không đồng ý với các bạn Tư bản ở chỗ các bạn ấy embed DRM vào sách và nhạc. Em có chết em cũng mua sách DRM, trừ khi không còn lựa chọn nào khác. Em có thể trả tiền cho sách, nhưng sẽ không trả tiền cho DRM, cái mà tự nhốt mình vào rọ. Kindle nó là một kiểu như thế cho nên em mới ngần ngại, và chắc là nếu Kindle không có các tính năng phụ trội như Wireless Wikipedia hay Từ điển (mà bây giờ thì em cũng ko thích lắm rồi, vì không phải cái từ điển em thấy hữu ích) thì em đã loại nó ngay từ vòng đầu tiên rồi.

Mà nếu có tiền thì anh chơi bố nó Kindle DX là có PDF support natively không bị giới hạn bởi DRM và màn hình lớn, độ phân giải cao, nên nó không phải reflow file PDF.

Em thì sẽ cá kiếm một bạn Sony xem sao.
pink
14-07-09, 21:01
Bi ơi cho anh hỏi, mấy cái reader này nó hiện công thức với hình vẽ thế nào. Nghe em nói con Sony chơi được pdf là anh phê rồi đấy. Có lẽ sẽ chiến luôn con này.

À còn từ điển M-W thì mọi người cài lingoes (lingoes.net) có đủ cả, dùng phê lắm, data base đủ lắm. Cái này do tụi sinh viên CN học ở Mỹ làm hay sao ấy. Hàng rau sạch, anh đã check và dùng bấy lâu nay :D
A-xôn
14-07-09, 21:42
Không hiểu cái Sony đấy nên mua ở HN hay nhờ người ở nước ngoài (châu Âu) mua cho đem về nhỉ (so sánh cả về giá cả và chất lượng)? Tớ nghèo nên mua cái gì cũng tính toán kỹ lắm:D
pink
14-07-09, 21:52
Không hiểu cái Sony đấy nên mua ở HN hay nhờ người ở nước ngoài (châu Âu) mua cho đem về nhỉ (so sánh cả về giá cả và chất lượng)? Tớ nghèo nên mua cái gì cũng tính toán kỹ lắm:D

Hình như mua ở HN khó thì phải. Mình thử google thấy bọn bán máy tính ở VN chỉ có hàng đặt trước (xách tay từ US về) mà bán đắt vật vã 441$+1tr5 vnd (http://sieumua.com/showthread.php?t=17402) :-o . Trong khi đó con này bán ở US chỉ có 280$.

Thế này tốt nhất Axon nhờ anh Bi mua cho, hè này anh ý mang về VN rồi ấy trả công anh ý một cái Vàng Anh cũng được. :D

À mà nghèo hay giầu gì cũng đều phải tính kỹ hết Axon ạ.
wasabi
14-07-09, 21:58
Đọc PDF trên các sách điện tử này không được như đọc sách thường đâu vì độ phân giải kém hơn, cho nên mình phải làm một động tác là reflow, tức là chỉnh lại cỡ font cho nó to ra. Em đang phân vân không biết nó có works với tiếng Việt không. Em sẽ báo lại với các bác khi mà em có cái đó trong tay.

Nó không hẳn là ideal để đọc PDF natively đâu, trừ Kindle DX mà Kindle DX thì quá ư đắt.
http://www.teleread.org/2009/06/06/two-weeks-with-a-sony-prs-700-reading-pdfs/
A-xôn
14-07-09, 22:23
Cảm ơn em Bi nha! Có khi phải làm phiền nhờ em Bi mua hộ chị:D.

PS: Pink ơi mình hơn Bi rất nhiều tuổi mà
pink
14-07-09, 22:25
Ê này, Bi ơi, anh vừa ngó qua cái Foxit eSlick cũng được của nó đấy. Bọn Foxit này nó có cái PDF reader free của nó anh dùng trên máy tính thấy pro phết. Nên chắc là e-reader của nó cũng hỗ trợ pdf ngon.

Operating System: Embedded Linux

Supported Formats:

eBook Formats: PDF, TXT, Any printable document(after converted to PDF using included software)

Sound Formats: MP3

Internal Memory: 128MB

Storage Memory: SD Card (2GB included.)

Expandability: SD card slot

Như vậy nó play được cả mp3. Hỗ trợ các kiểu có vẻ phê phết. Giá lại mềm. Có vẻ nó kém là không có kho sách trực tuyến như thằng Kindle (amazon) và Sony (google books) thôi.
Gaup
14-07-09, 22:57
Nhìn cái DX là thấy muốn mua rồi, giờ không biết là phải bán bao nhiêu đứa bạn trên Facebook mới đủ $500 để mua. Nhưng mà suy đi nghĩ lại thì chẳng qua cái Kindle này là cái cần câu để Amazon nó bán sách. Giá cần câu chắc chắn sẽ giảm đi nhiều. Theo anh chờ 1 năm nữa hàng tuyển chắc chỉ còn $100. Công nghệ làm cái đấy có cái đ gì đâu cơ chứ mà giá bằng cái laptop khá tốt.
wasabi
15-07-09, 11:29
Không là cái gì nhưng mà tất cả các hãng đều có thể làm LED và công nghệ LCD không thằng nào sở hữu tất cả. Cái e-ink là proprietary cho nên đến khi nào nó còn bắt chẹt được là nó còn bắt chẹt. Monopoly cho nên là đừng có mong vì sự phát triển gì cả.
em tên bông
16-07-09, 20:26
Chính xác, Webster là nhất.

Mới vừa khen Webster (http://www.neh.gov/news/humanities/2009-07/Webster.html) xong là có chiện.
wasabi
18-07-09, 09:08
À không, ebook thì thepiratebay chứ anh...

Em rất không đồng ý với các bạn Tư bản ở chỗ các bạn ấy embed DRM vào sách và nhạc. Em có chết em cũng mua sách DRM, trừ khi không còn lựa chọn nào khác. Em có thể trả tiền cho sách, nhưng sẽ không trả tiền cho DRM, cái mà tự nhốt mình vào rọ.
Em đã cười vào mũi các bạn dùng dịch vụ cuar Ruckus và khi Ruckus chết ngoẻo và tất cả các đống nhạc DRM-ed của các bạn tạch không lý do, Wal-mart dừng bán nhạc DRM và đống nhạc mua DRM ở Wal-mart cũng có cơ ngoẻo không lý do :D bây giờ đến lượt em bắt đầu có thể cười vào mũi các bạn dùng Kindle.

Sắp tới em cũng đang dự định cười vào mũi mấy bạn dùng iPod/Zune/iPhone :D. Continue buying those pieces of ****. No one is stopping you. Just don't whine when they rip you off.

HỐ. HỐ. HỐ!!! HỐ. HỐ. HỐ. HỐ!


"In a story just dripping with irony, Amazon Kindle owners awoke this morning to discover that 1984 and Animal Farm had mysteriously disappeared from their e-book readers (http://pogue.blogs.nytimes.com/2009/07/17/some-e-books-are-more-equal-than-others/) . These were books that they had bought and paid for, and thought they owned (http://www.amazon.com/tag/kindle/forum/ref=cm_cd_pg_newest?_encoding=UTF8&cdForum=Fx1D7SY3BVSESG&cdPage=1&cdSort=oldest&cdThread=Tx1QUP1NLUY4Q5M&displayType=tagsDetail) . Apparently the publisher changed its mind about offering an electronic edition, and apparently Amazon, whose business lives and dies by publisher happiness, caved. It electronically deleted all books by George Orwell from people's Kindles and credited their accounts for the price. Amazon customer service may or may not have responded to queries by stating, 'We've always been at war with Eastasia (http://en.wikipedia.org/wiki/Nineteen_Eighty-Four#The_War).'"

Some E-Books Are More Equal Than Others

EDITOR’S NOTE | 8:41 p.m. The Times published an article explaining that the Orwell books were unauthorized editions that Amazon removed from its Kindle store. However, Amazon said it would not automatically remove purchased copies of Kindle books if a similar situation arose in the future.

This morning, hundreds of Amazon Kindle owners awoke to discover that books by a certain famous author had mysteriously disappeared from their e-book readers. These were books that they had bought and paid for—thought they owned.
1984A screen shot from Amazon.comThe MobileReference edition of the novel, “Nineteen Eighty-four,” by George Orwell that was deleted from Kindle e-book readers by Amazon.com.
But no, apparently the publisher changed its mind about offering an electronic edition, and apparently Amazon, whose business lives and dies by publisher happiness, caved. It electronically deleted all books by this author from people’s Kindles and credited their accounts for the price.
This is ugly for all kinds of reasons. Amazon says that this sort of thing is “rare,” but that it can happen at all is unsettling; we’ve been taught to believe that e-books are, you know, just like books, only better. Already, we’ve learned that they’re not really like books, in that once we’re finished reading them, we can’t resell or even donate them. But now we learn that all sales may not even be final.
As one of my readers noted, it’s like Barnes & Noble sneaking into our homes in the middle of the night, taking some books that we’ve been reading off our nightstands, and leaving us a check on the coffee table.
You want to know the best part? The juicy, plump, dripping irony?
The author who was the victim of this Big Brotherish plot was none other than George Orwell. And the books were “1984” and “Animal Farm.”
Scary.
wasabi
21-07-09, 09:50
Bá cáo các bác, hôm nay em đã nhận được bạn ebook này. Em xin làm mấy cái ảnh lên đây rồi sẽ review sau. Nói chung là đọc e-book - ngon, PDF - ngon, tiếng Việt - ngon, trông rất dễ thương.

Màn hình chính:
http://farm3.static.flickr.com/2432/3741578252_04263199ab_b.jpg

Màn hình rất là crisp & clear:
http://farm3.static.flickr.com/2475/3740789175_43c8044db1_b.jpg

Có tiếng Việt, ngay ở cỡ font nhỏ nhất cũng rất đẹp - nếu là PDF thì nó support natively, còn nếu là file TXT trong trường hợp này thì phải hack, nhưng rất dễ:
http://farm3.static.flickr.com/2475/3741587814_a54f20d430_b.jpg

Bìa sách
http://farm3.static.flickr.com/2579/3740840051_33b4078882_b.jpg

http://farm3.static.flickr.com/2475/3740789175_43c8044db1_b.jpg

So với bạn netbook:
http://farm4.static.flickr.com/3512/3741593892_142972e9e2_b.jpg

Xem tranh (not safe for work):
http://farm3.static.flickr.com/2468/3741599352_b81484627f_b.jpg

Nghe nhạc - rất vui vì bạn này có chip DAC rất tốt - chất lượng rất khá (tuy không có tuỳ chọn):
http://farm3.static.flickr.com/2568/3740812029_c370f846b0_b.jpg
Lovelace
21-07-09, 11:34
Chúc mừng Bi nhé, nhân tiện Bi với các bạn cho mình hỏi là cái thể loại tựa tựa mấy cái này có cái nào có màn hình màu ko ? đọc được thẻ nhớ SD hay CF ko ?

Tại mình hay chụp hình, cần xem trên màn hình to hơn của máy ảnh, mà đi đâu cũng thuợng 1 con laptop hay net book thì chắc là oằn lưng. Có con be bé thế này vất chung vô cái túi đựng máy ảnh thì vô tư
Theo
21-07-09, 11:44
Xem ảnh lại là ngạch khác với e-reader rồi bác ạ:
Digital Photo Frame (http://www.digitalframez.com/p/287571/digital-picture-frame-8-inch.html)
Lovelace
21-07-09, 11:53
Mình cũng biết thế, có điều có cái digital frame nào nó bọc da và gọn gàng kiểu giống như cái quỷển sách của Bi ko ? chứ đi đâu ôm cái frame cũng vướng, nhất là phần rìa, chẳng nhẽ mua về rồi cưa bỏ cái rìa đi ?
wasabi
21-07-09, 20:08
Đúng rồi, nếu muốn xem ảnh thì nó phải là cái PictureFrame mà cái này sẽ không thể chạy pin được, mà phải chạy điện và sẽ rất tốn điện.

Màn hình này là màn hình e-ink nó như thể là màn hình từ tính của cái bảng từ ngày xưa (em hồi trước được bố ưu ái mua cho cái bảng đấy thay vì phải dùng bảng phấn) chứ không phải là màn hình LCD thường vì thế đọc nó không chói và mỏi mắt, rất là sướng.
Phuongdong
21-07-09, 21:15
Bi mua IPhone đi em, một công mấy việc luôn.
Ken_girl
21-07-09, 21:26
Nhìn đồ chơi mới của ku Bi đẹp nhỉ?
Thằng Bi hình như ko thích xài iphone mà bác Pê đê
Lovelace
21-07-09, 22:03
Đúng rồi, nếu muốn xem ảnh thì nó phải là cái PictureFrame mà cái này sẽ không thể chạy pin được, mà phải chạy điện và sẽ rất tốn điện.

Màn hình này là màn hình e-ink nó như thể là màn hình từ tính của cái bảng từ ngày xưa (em hồi trước được bố ưu ái mua cho cái bảng đấy thay vì phải dùng bảng phấn) chứ không phải là màn hình LCD thường vì thế đọc nó không chói và mỏi mắt, rất là sướng.

Mình bây giờ đi đâu mà cần màn to toàn phải xách cái EEE 9" , vừa chậm vừa nặng :(,

Chắc phải chờ 1 thời gian nữa xem xem nó có loại nào be bé như của Bi mà lại có màu + phân giải cao vậy
backpackr
28-11-09, 18:20
Thấy cu Bi 4` rất sung sướng với cái reader mới, ko biết sau mấy tháng dùng thì thấy thế nào nhỉ, tớ thì hiện tại dùng iPod Touch thấy đủ sướng lắm rồi (so với cái bọn smartphone, PPC).

iPod Touch + Kindle Application chỉ kém mỗi cái bọn ereader này cái khoản eink thôi, nhưng lại hơn nhiều cái khác, kể ra cái iPod có thêm một edition dùng màn eink thì tuyệt :D.

Có bác này cũng post khá nhiều kinh nghiệm thực tế dùng cả Sony Reader và Kindle từ mấy năm nay này:

Sony e-ink Reader PRS-500 Reviewed
http://www.hanselman.com/blog/HandsOnSonyEinkReaderPRS500Reviewed.aspx

Amazon Kindle 2 gets Better Battery Life and Native PDF Support
http://www.hanselman.com/blog/ScreenshotsAmazonKindle2GetsBetterBatteryLifeAndNativePDFSupport.aspx

P.S: Bác nào nói dùng Touch chỉ đọc được có mấy giờ là hết pin chắc là quên không viết nốt là bác vừa nghe MP3 lẫn chơi game (trên Touch) trong lúc đọc nhỉ ho ho :D
thansammic21
28-11-09, 20:42
Đúng rồi. iPhone của anh đọc sách với kindle rất đã, và anh rất xung xướng với nó.