Market Research

BaoDT
26-06-09, 10:02
Iem chào các bác em <3

Em là người mới. Tìm mãi không ra thông tin nên đành post lên hỏi thăm các bác vụ này: có bác nào làm bên Nghiên cứu thị trường nhảy vào giải thích hộ em mấy cái research H&A, Consumer Panel, Retail Panel... với ạ.

Em học dược ra làm loanh quanh mấy công ty dược phẩm, giờ mới nhận job đại diện cho 1 bọn bán sữa mới vào VN, trái nghề nên chịu không biết mấy cái research kia mồm ngang mũi dọc ra sao. Chỉ biết là bọn NCTT (AC Nielsen) nó chuẩn bị present em mấy món đó – hình như là nghiên kíu về thị trường tiêu thụ (marketplace). Các bác kíu em với. Tuần sau em phải ngồi chung bàn với tụi sếp bên regional office qua để xem bọn kia nó ca múa nhạc kịch rồi, mà cứ như vịt nghe sấm thế này thì tội em quá :'(

Em đã thành thật khai báo gia cảnh, các bác có thương em nhảy vào giúp em. Chút ít kinh nghiệm cho thằng em đỡ đực mặt ra với thiên hạ cũng được. Còn bác nào chịu khó gỉang giải giúp cụ thể em nữa thì em xin làm lễ bái sư :-D

Em kính
Panadol Extra
27-06-09, 00:04
Hi anh,

Em sợ anh hỏi nhầm forum rùi, vì trên này toàn MS với TS - là gì em chịu, nhưng nghe anh Mecado nói :-P - hok có ba lăng nhăng sữa siếc với thị trường nhỏ lẻ gì đó đâu (anh đừng tủi, PE còn tệ hơn, xưa giờ chỉ loanh quanh kem đánh răng với bột giặt sữa tắm). Khi nào có việc cần tới TW Hãy Quyết Định thì hẵng đem vô đây anh à.

Giờ, em sơ kíu anh chút đỉnh - level lang vườn, nên anh phải chịu khó ra ngoài tầm sư, hén? Mấy cái research anh hỏi thường được dùng bên FMCG đó:

H&A (Habits & Attitudes study): outcomes là thông tin cơ bản về thói quen mua và dùng sản phẩm của customers/ consumers trong 1 cat/ industry, từ đó suy ra critical drivers, performance của mỗi brand/product thể hiện ở từng driver… Nhãn anh nếu mới nhảy vô tt thì đúng là nên làm H&A rùi.
2 Panels kia là syndicated surveys, mỗi cái track the marketplace theo 1 hướng. Consumer panel lấy sample là hộ gia đình hay individuals (tùy industry), còn Retail panel thì mẫu là POS. Outcomes của C/P là “purchases” (product penetration, frequency of purchase, weight of purchase, trials, repeats…). Còn outcomes của R/P là “ retail sales” (market size on value/volume, distribution effectiveness, price, promotion measures…). 2 cái panels này thường song kiếm hợp bích, giúp đọc hiểu thị trường tiêu thụ và xu hướng tiêu dùng ở mỗi industry, so sánh các đối thủ…

Nói chung về modelling thì PE hiểu nhiêu đó. Nếu anh hỏi cụ thể hơn thì em biết được tới đâu sẽ share (nhưng đừng có kiu em luận về phương pháp luận, em hok phải dân research nên chịu thua trước)

Mà em nghe xe ôm đồn là size của tt sữa lên dữ lắm (18-20%?). Nên anh đừng lo. Chúc sống sót qua con trăng anh hén B-)
BaoDT
27-06-09, 00:38
Yeap. Mừng quá. thanks and thơm em PE phát, hehe. Sáng giờ không thấy ai trả lời giúp làm anh hơi buồn rồi. Hay PE làm ơn thì ơn cho trót đi em, phụ đạo hộ anh vài buổi weekends mấy cái research này đi, được không em? mai nhé? mai? }:)

Thanks and thơm em in advance <3
Panadol Extra
27-06-09, 00:50
Nhưng chưa có "xin làm lễ bái sư" gì gì trên kia? Với lại nãy giờ là em nói nhảm á. Anh phải cẩn thận.
BaoDT
27-06-09, 01:05
Vậy 2 ta làm lễ luôn đi? Xong rùi từ giờ giở đi anh gọi em là Cô PE? Nhá?
BaoDT
02-07-09, 11:51
Các bác & coco,

Em nói thật, không đùa được nữa là em chết ngợp trong cái lũ NCTT khốn nạn này mất :'( Có ai giúp em hệ thống lại các kiểu market research không? Tại sao cái nào cũng cho ra mấy chỉ số na ná nhau: Awareness? CDI? BDI? TOM? Baseline sales? Promotional sales? Purchase partern? AWOP?... Nếu trùng lắp thì làm mấy cái cùng lúc cùng agency thật phí của quá đi – em xót :icon_sad:

Khi còn làm PM bên 1 công ty dược phẩm kha khá, em chạy với thằng IMS 1 cái pharmacy tracking để ra số bán (lẻ, cho NTD) , xong đem về so sánh với số sales từ distributors và key accounts – này em nắm trong tay, thì có ngay toàn cảnh thị trường tiêu thụ sỉ lẻ đủ kiểu. Giờ qua đây em lăn lê bò toài cả tuần nay trong đám research vữn thấy sự hiểu của em mong manh quá, mong manh hơn cả Boong nhà mình! Các bác xông vào vá víu giúp em cái, em sắp tiêu.

@ Coco, nếu anh không qua nổi con trăng này, coco sẽ phải sống quãng đời trong tiếc hận… if you forget me! Ka ka ka… }:)

Thôi, em vào ê a than thở phát rồi làm tiếp đây. Ai có kinh nghiệm chinh chiến gì cho em thọ giáo tí.


À, nhân tiện, các bác em ở đây có ai làm, hay có biết mấy thằng sx chương trình gameshow, talkshow trên VTV và HTV cho mấy công ty sữa không? Cho em contact được thì hay quá.

Em thơm in advance <3
Panadol Extra
03-07-09, 19:00
Hihi, em vô cùng xung xướng khi thấy người khác tiêu! :71:

Anh Bao sử dụng quyền làm Client đi – đòi bạn Account xinh đẹp bên Agency qua ngồi sát bên :winkwink: coatching 1 ngày là xong hết. Cách đó hiệu quả mà dễ dàng nhất. Chứ giờ anh… bấn loạn vầy thì biết đường nào mà gỡ? Với lại mỗi Agency (ACN, TNS, MB…ở đây) thì có cách định nghĩa các terms sử dụng + xây dựng formula tính toán riêng, anh làm với ACN thì kiu réo họ là chắc ăn nhất.

Cái comment “trùng lắp” “phí của” là… sai cơ bản ạ! :winkwink: – vì action standards cho của mỗi cái research là ko giống nhau.

Để tối về em hỏi anh Gúc vụ “hệ thống”, nếu có thì sẽ chuyển.

Chúc cuối tuần đập phá tưng bừng nha.
BaoDT
06-07-09, 12:30
Chúc coco 1 tuần tốt lành!

Đúng, là anh đang "bấn loạn"! Chịu không thể lý giải tại sao cứ thik đâm đầu vào đây hỏi thăm chút chiện mà solution khôn ngoan nhất lại nằm ở ngoài kia, với Agency. Dưng mà đèo, anh đang enjoy bấn loạn, chưa muốn sáng ra, rồi tạch - disconnected… Don’t drop me down, babe!

Chiều nay anh gặp Agency. Dự định là “nhập môn” market research theo khung sườn adopted với quy trình brand management:

- Strategic understanding
- Idea/ concept development
- Testing and evaluation
- Tracking & monitoring
(cóp pết)

Nghe em gái xinh đẹp Account bảo như này là dễ tiêu nhất ở trình của anh roài. Hy vọng em í giúp anh bấn loạn thêm ra hehehe.