Đề thi môn tiếng Anh khối đê

chaynhanh
28-07-05, 16:58
Vừa rồi nhân đọc trên báo thấy viết điểm thi môn Anh văn nhìn chung rất thấp, em cũng tò mò đao về nhà ngồi làm thử. Mk, mất tổng cộng 1h10 phút, được 56 điểm.
Em thì dốt tiếng Anh vãi lái, các bác không cần chửi. Hồi xưa em có dạo đi học trung tâm tiếng Anh ở cái trường quái gì gần đường Láng Hạ, chủ yếu là để tán em cùng lớp chứ chữ nghĩa vào đầu chả được cái mẹ gì.
Vấn đề em thấy ở đây, là đề bài ở phía trên kia là cho kỳ tuyển sinh vào trường chuyên ngữ (hay như có bạn nào viết ở [bên kia chiến tuyến (http://www.tathy.com/thanglong/showthread.php?t=3189) là sẽ phải học, viết, đọc, nghe giảng... bằng tiếng Anh với thầy), thì em nhìn đi nhìn lại chả có tí nhéo nào về nghe với nói cả? 4 kĩ năng cơ bản khi học ngôn ngữ khác là nghe. nói, đọc và viết cùng với ngữ pháp làm nền tảng cho cả 4, thì em chỉ thấy mỗi đọc với viết và cực nhiều ngữ pháp, chứ không thấy 2 cái kia đâu cả. Đây là do đề bài 4` hay là chủ trương của bộ nó thế hay là thế x nào hả các bác?
Bản thân em cũng đang học và sử dụng tiếng Anh với giáo sư khoảng gần 2 năm nay. Tuy chỉ nói và nghe, nhưng em chưa bao giờ gặp khó khăn trong việc làm cho người ta hiểu mình, ngay cả với bạn bè đén từ những nước nói tiếng Anh. Cơ mà mk, thú thực là lúc đọc và làm cái đề bài trên, và đặc biệt là lúc đọc đáp án để soi những câu em làm sai (khoảng 1 nửa), thì mới thấy lắm câu hỏi quái cbn chiêu, thường ngày chả thấy dùng bao giờ. Thế mà có bạn (cũng ở bên kia chiến tuyến) khen cái đề này ko khó lắm, ý là bạn ý chỉ học bình thường cũng làm ngon. Mẹ, em nghe mà phục lăn cho các bạn trẻ ở nhà bây giờ.
Tia
28-07-05, 21:31
Để mình thử đọc phát xem khó đến mức thế nào mà dân tình chết la liệt thế.
Tia
28-07-05, 22:28
Công bằng mà nói so với trình độ của học sinh lớp 12 thì cũng có nhiều chỗ thử thách, nhưng mà đề thi đại học thì phải khó, chứ dễ thì lại không thể phân biệt được trình độ cao thấp, nhỉ.
Mime
29-07-05, 01:18
đề đâu tớ ngó cái
chaynhanh
29-07-05, 01:34
Đây, các ty vào trong này mà đao đề các môn:
http://www.edu.net.vn/dhcd/tuyensinh/
chaynhanh
29-07-05, 01:57
Để mình thử đọc phát xem khó đến mức thế nào mà dân tình chết la liệt thế.
Mẹ, ấn nhầm phát vào cái nút bốt bài, thế đâm ra lại phải câu thêm phát nữa.
--
Ty Tia thì lói làm giề. Ty học ở Anh, lại phải môn kinh tế chuyên bốc phét ăn tiền. Tớ thắc mắc đây là với bọn trình còi như tớ, hay các bạn khác được đào tạo bài bản và chuyên cbn nghiệp ở các trường cấp 1-2-3 tại VN cơ.
Lại nhớ thêm chuyện nữa. Tớ thú nhận luôn là thuộc dạng cũng hay hót, mà nhiều khi hót cũng hay, lại học trường nhạc ở nhà, nên học tiếng ngoại quốc ngữ pháp thì như 4` nhưng phát âm nghe lói thì lại chuẩn. Năm lớp 11 phải thi hết môn tiếng Anh ở trường, trong đó có phần thi vấn đáp. Mk, trước đấy 2 năm, tớ cũng có đợt mấy tháng toàn phải nói tiếng Anh với bạn bè trong 1 lần xa mẹ. Lúc vào thi thì nghe rõ ràng là cô giáo phát âm khí không chuẩn lắm, mà cứ một mực nói với tớ đại khái là "em phát âm như kặk, vì không giống của cô!". Sau mấy phút đôi co với cô rằng thì là mà chính ra tớ thấy cô nói không giống người ra, tớ cũng sớm hiểu ra vấn đề và cô trở thành người nắm chân lí trong tay, phát cho tớ 6,5 điểm môn vấn đáp tiếng Anh. X mẹ, về đến nhà vẫn vừa tức vừa buồn cười. Các cô mà còn ko chịu thảo luận với học sinh, dùng điểm để đì, sai không sửa, thế thì hs giỏi thế đ éo nào được nhẩy!
Tia
29-07-05, 04:07
Ừ, thì nhưng mà đề thi vào đại học cho các cháu cũng phải khó khó chút, chứ dễ quá thì để các cháu đỗ hết cả thì lấy ai ở nhà nuôi lợn, chăn vịt, đi cày, đi bừa. Đúng như bác gì bảo, trường đại học nhà người ta để cho ai có trình độ, và năng lực vào học, chứ có phải là cái trại gà đâu mà bới được là bới.

Chú Chạy Nhanh, chú sang đến Mỹ hai năm rồi, mà làm đề thi này còn thấy sai hết nửa, chứng tỏ là tiếng Mỹ của chú chỉ hót là dẻo thôi nhể. ;)
goony
29-07-05, 05:01
Em Tia đừng dọa chú Chạy Nhanh thế. Bush nói có đúng ngữ pháp đâu mà cũng lên President.
pepper
29-07-05, 11:26
Lúc nói cần đếch gì chuẩn ngữ pháp, quan trọng nhất là phát âm và ngữ điệu mà thôi. Chính vì ra đề thi cũng như dạy tiếng Anh theo kiểu của VN nên cử nhân ngại nghĩ ra trường có khi không nói nổi 1 câu cho đúng ngũ điệu. Hồi cơ quan anh ở VN, có quả thi tuyển nhân viên, mấy em tốt nghiệp NN làm bài viết hoành trãng vãi, nhưng đến lúc thằng cha sếp anh hỏi thi vấn đáp, mấy em mặt nghệch ra như ngỗng ỉa, lắp ba lắp bắp Pardon với cả Excuse me, anh thương quá mà chả làm gì được. Mà tsb thằng sếp anh nói giọng Úc nhợn cũng khó nghe bỏ cụ.
chaynhanh
29-07-05, 11:47
Hí hí, ty Tia thấy tớ hiền nên cứ định ngồi lên trên bụng. Hót với các bạn gái như Tia tớ dùng tiếng Pháp đánh lưỡi chứ tiếng Anh thì ăn thua mẹ gì. Lại còn vu oan cho tớ ở Mẽo mới sợ chứ!

@pepper:
Đấy đấy, cái bác nói em cũng có lần đọc được đâu đó ở trên mạng, mà gặp ở ngoài đời cũng nhiều. Đơn cử như chỗ em đang hoành tráng bây giờ, 10 bạn SV VN thì 8 bạn nói chữ Ich nghe cứ như ích của tiếng Việt trong từ "ích nước lợi nhà". Hay mới đây em có buôn chuyện với cô bạn Nhật đang học tiếng Đức cùng lớp với một em giai VN. Cô ý bảo, em giai đó ngữ pháp lúc viết thì pơ cmn phếch, nhưng nói với nghe thì lại ngọng, và rất ngạc nhiên nghĩ rằng đó là trường hợp cá biệt.
Còn bọn Úc nhợn, trường em có mấy đứa, em thấy bọn nó nói cũng khá dễ nghe đấy chứ. Ngán nhất là quân British, nói điệu đà vãi mà nghe rất ấm ớ. Xem Monty Python một lúc là tịt chả hiểu cái mịe gì, lại phải bật phụ để lên.
Tia
29-07-05, 17:17
À, hóa ra là chú Chạy chậm ở Đức bựa, dân Đức bựa nói tiếng Anh gì mà cứ Vát vát, ven ven dúng không. Các bạn Đức bựa được cái đa phần là trắng trẻo, tóc vàng, vũi xanh, thông minh học giỏi, nhưng mỗi cái tội vát vát, ven ven là bảo thủ, sửa mãi không được nhể.

Các cháu học lớp 12 ở nhà thi đại học, 100 cháu thì đến 99 cháu đã phát âm sai từ ngày đầu học tiếng Anh rồi, nhưng thực ra không nên trách các cháu chuyện không đọc được, không hót được tiếng Anh vì chuyện mà sau này khi cần phải học hót, đứa nào có căn bản về ngữ pháp chắc chắn, thì luyện hót độ 1 tuần là hót ngon. Mà những đứa đấy hót mới được nhiều, chuẩn ngữ pháp và đúng. Vì ít ra là ngữ pháp đã ngấm vào máu tụi nó rồi, sẽ không bị loạn lên khi dùng thì để diễn đạt một câu nói, hay là khi nào phải chia động từ, khi nào dùng giới từ gì, etc,.

Còn trường hợp của bác Pepper, nhẽ ra bác phải búng mũi thằng Úc nhợn bảo nó nói chậm thôi, vì cô sinh viên đó nghe chưa quen, thì bác lại bịt miệng cười thầm người ta trong bụng, chịu bác, thế nào cũng có ngày bác gặp phải thằng Mỹ Idian, hoặc chú Scotish, hay là Irish thì bác lại cũng bị đứa khác cười vào mũi bác, lúc đấy rồi mới thấy đau.
pepper
29-07-05, 17:52
Ờ em Tia nói đúng, đợt trước có quả Rugby world cup, anh đi bar tán với bọn Ai len đến nửa tiếng cũng léo hiểu chúng nó hát cái giề, cứ như kiểu tiếng Việt nhưng nói ngược hết dâu, huyền thành sắc , nghe ngang phè. Nhưng bọn Ailen được cái uống khỏe, uống chán rồi thuê cái xe buýt to đùng đi quanh quanh thành phố, vừa đi vừa hát , vui thật.

Còn chuyện luyện hót 1 tuần mà nói ok thì anh hơi nghi em Tia ạ, nói để cho dân bản xứ hiểu không phụ thuộc vào ngữ pháp đúng hay sai mà là phát âm chính xác, ngữ điệu chuẩn, mà cái này anh thấy lắm người luyện cả đời cũng chả được, lưỡi cứng cụ lại rồi.
michou
29-07-05, 18:22
Hê hê dạo này ty chaynhanh lại trăn trở chuyện học tiếng Anh ở VN :D Chỉ vì các cụ muốn người người biết tiếng Anh nên nó mới chó thế chứ ty học tiếng Pháp thì đảm bảo là x có vấn đề giề.
Tia
29-07-05, 21:02
Anh hoàn toàn có cơ sở nghi ngờ trình độ tiếng Anh của em Tia. Học ngoại ngữ chỉ với mục đích sử dụng thì khó nhất là ngữ âm, quan trọng nhất cũng là ngữ âm hay khả năng bắt chước của người học. Ngoài ra ngữ pháp, cách dùng giới từ... sau này bất kỳ khi nào đọc nhiều sách cũng tự vào được hết. Ngữ âm của 90% người Việt khi nói tiếng Việt là bị Việt hóa, chả ra cái chóa gì cả em Tia ợ!

Thế thì lần này ty nhầm nhọt sang trồng trọt rồi, đáng tiếc cho ty quá!

Ty có tin là có thằng đẻ ở Vn, học tiếng Anh rất cbn giỏi ở Vn, chỉ sống ở Anh hoặc Mỹ có độ 2 đến 3 năm mà chịu chỉnh sửa, học hỏi lại có trình độ Anh ngữ (proper English) cao hơn cả ối thằng đẻ ở Anh hoặc Mỹ mà cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt đều dốt.

Một đứa mà trước khi ra nước ngoài trong đầu không có tí kiến thức nào về ngoại ngữ thì có mấy trường hợp sau

1 là học vài năm mà tiếng vẫn củ chuối, nghe thằng Tây lạ, mà không phải giáo sư, hay bạn bè mình, nói vài câu đơn giản nhất mà vẫn x hiểu là gì, sợ run lên như con cầy xấy. Loại này thì dù ở nước bản xứ, học mãi vẫn x khá lên được.

2 là loại phát âm nghe có vẻ rất sành điệu, bắt chước cách nói, kiểu câu, dạng từ khá giống với người bản xứ. Dạng này là do đi làm với người bản xứ nhiều, dễ làm quen với nhiều bạn người bản xứ, nhưng mà khi có việc liên quan đến những thuật ngữ hoặc những nơi làm việc chẳng hạn, thì khó bắt kịp, khó hòa nhập được với cả câu chuyện. Mà loại này thì thường là viết rất là kém, cho viết một đoạn ngắn thôi chưa chắc là viết được. Thế thể loại này nếu mà đi phỏng vấn việc làm thì vứt.

3 là loại mà hiếm hoi lắm có đứa chịu đi học căn bản, từ phát âm, đến ngữ pháp chặt chẽ. Chịu khó đọc, chịu khó nghe. Có thể cách phát âm thì không hay không hót dẻo bằng dạng 2, nhưng mà nói chuyện với bọn nó được lâu mà không bị bí từ, vì kiến thức của nó nhiều.

Em thấy dân mình sang đây vài năm, hot dẻo và nhanh hơi bị nhiều luôn. Bọn càng trẻ, hót lại càng gióng tây. Hót dẻo, và hót sai. Tiếng Anh thật ra hót dễ bỏ bu, nói đúng, đọc giỏi, viết được mới khó, chứ hót giỏi thì đơn giản.
chaynhanh
29-07-05, 21:40
Mịe, ty Tia nói thế thì nói làm đ éo gì!:D

nói đúng, đọc giỏi, viết được mới khó, chứ hót giỏi thì đơn giản.
Có cái tiếng léo lào là đọc, viết một cách chuẩn xác, giỏi mà lại không khó đâu. Đọc viết ở mức độ bằng với người có văn hóa cao ở nước sở tại nói thẳng ra là cực khó. Đến tiếng Việt với người Việt còn ngọng như điên. Vấn đề ở đây là, có phải đứa nào sau khi học xong 12 năm phổ thông cũng phải đạt yêu cầu đọc được sách economy, viết luận án luận văn bằng tiếng Anh đ éo đâu. Mục đích lớn hơn của phổ cập tiếng Anh vẫn là cho giao tiếp, đọc viết ở mức vừa phải, còn đứa nào chuyên thì kệ cmn chúng nó, tự khắc tìm ra cách học cho đủ.

Phổ cập thì nó thế, còn nếu định học bài bản để tốt nghiệp một trường đại học ở nước nói tiếng Anh, thì đúng là phải lấy ngữ pháp làm căn bản như ty nói trên kia, nhưng cũng không vì thế mà bỏ qua phần giao tiếp như các bác tổ chức thi ở nhà mình đợt vừa rồi được. X mẹ, thực ra tớ cũng mastered được một ngôn ngữ ở cái mức hót như dân bản địa, đọc được sách văn học và viết được luận án, có điều nó đ éo phải tiếng Anh thôi. Cho nên tớ cũng hơi hơi biết về quy trình để học bài bản một ngôn ngữ nó ntn. (Cũng gần như người Việt học tiếng Việt lúc còn bé, có khác chỉ là thời gian ngắn hơn vì não nhăn nheo hơn lúc 16-17 tuổi.)

Ngoài ra, tiếng lóng hay thuật ngữ dùng trong các ngành nghề thì ở chỗ đ éo nào cũng như nhau cả, phải có kiến thức hoặc quan tâm đến nó thì mới có và hiểu được. Đến như dốt tiếng Anh như tớ, nhưng đụng vào chuyên môn, ty Tia cãi làm sao lại được kể cả tiếng Anh
chaynhanh
29-07-05, 21:44
Hê hê dạo này ty chaynhanh lại trăn trở chuyện học tiếng Anh ở VN :D Chỉ vì các cụ muốn người người biết tiếng Anh nên nó mới chó thế chứ ty học tiếng Pháp thì đảm bảo là x có vấn đề giề.
Hehe, tớ chưa thấy em nào chê trình tiếng Pháp của tớ cả:D!
Với cả ty check mật thư đê.
Công Chúa
30-07-05, 21:59
Em cũng thử làm nhưng em làm nhanh nhanh khoảng 20-25 phút, tức là em ko viết các câu tử tế mà chỉ làm nháp nháp thì đúng được khoảng hơn 50/60 câu. Em lười ko tính mấy câu 2 điểm vì ko để ý lúc check đáp án và sai nhiều ở phần đọc hiểu vì em chỉ đọc lướt qua và phần cuối viết câu bằng từ cho trước em dốt sẵn từ xưa.

Thực sự mà nói em ko thấy đề khó. Có rất nhiều câu em nhớ mang máng em đã làm trong quyển tổng hợp bộ đề gì gì đấy hồi lớp 12 (năm 2000). Nếu nói là giáo viên tiếng Anh chỉ làm được 7 8 điểm thì em nghĩ là nói hơi quá. Các câu từ 6 đến 35 nếu ôn kỹ kỹ trong các quyển bộ đề khối D các năm trước thì khó mà sai được. Phần viết lại câu từ 41-45 em nghĩ cũng dễ, ko có gì là đánh đố cả. Câu 46 em làm sai vì quên ko đổi didn't thành hadn't gì đấy. Phần chữa lỗi cũng ko khó lắm. Câu 58 em quen tay viết thành 2 câu chứ không phải 1 câu 2 vế :(.

Em nghĩ chẳng qua chỉ có phần 1 hơi lạ lạ nên báo chí vin vào đấy làm ầm ĩ thôi chứ cũng chẳng có gì khác cả. Nhà mình bao giờ cũng thế. Có cái gì mới lạ là đổ tội ngay rồi.

Em làm xong tính điểm xong hết mới để ý là đáp án có mấy câu 2 điểm. Chắc là thang điểm 100. Khổ, em là cứ quen tay bập vào làm ngay chứ chẳng mấy khi đọc kỹ đề bài.

~ Cóc Bé ~