H. Hiệp Đức, QNam: Chậm, nhưng cuối cùng đã làm.

Tr­ường An
04-06-09, 13:05
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=319752&ChannelID=3


Thứ Năm, 04/06/2009, 08:31 (GMT+7)

Đề nghị khen thưởng hai người mẹ hi sinh con mình cứu đồng đội

TT (Quảng Nam) - Ngày 3-6, ông Lê Văn Dũng, phó chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), cho biết UBND huyện đã đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh xin ý kiến Bộ LĐ-TB&XH xem xét khen thưởng xứng đáng về trường hợp hai người mẹ trên địa bàn huyện trong kháng chiến chống Mỹ đã có hành động dũng cảm hi sinh con mình cứu đồng đội và người dân.

Trường hợp thứ nhất là mẹ Lê Thị Nghê (73 tuổi) trú thôn Linh Kiều, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức. Năm 1969, để cứu khoảng 200 người dân và bộ đội đang bị địch vây hãm trong hang Hòn Kẽm, bà Nghê đã rứt ruột hi sinh con trai Lê Tân ở tuổi lên 3 để không bị địch phát hiện bởi tiếng khóc của trẻ.

Trường hợp thứ hai là mẹ Lê Thị Tịnh (70 tuổi) trú thôn Đồng Làng, xã Hiệp Hà, huyện Hiệp Đức. Năm 1968, để cứu 50 dân thường và bộ đội trong một cuộc vây hãm của địch, bà Tịnh đã hi sinh con gái Ngô Thị Thuận khoảng 3-4 tuổi. Cả hai bà mẹ đều có cuộc sống rất khó khăn và chưa được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước.

VÕ TRƯỜNG.Trước đây, GiangThu có nhân việc H. Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam chậm trong việc lập hồ sơ đáp đền công ơn 02 mẹ kể trên, nhảy vào rèm pha, nói năng khá mất dạy về sự kiện này.

Nay tuy chậm, nhưng cuối cùng H. Huyện Đức đã làm đúng bổn phận của mình.

Trường An.