Nếu tôi chết, hãy chôn tôi với modem 56k!

wasabi
28-05-09, 12:21
Hôm nay em vừa có dịp buôn chuyện với ông già em, trúng vào có một ý về những chuyện lùm xùm đang xảy ra trong nước. Ông già em thì lấy làm thất vọng vì cách mà giới truyền thông trong nước được đối xử, và tỏ ý thất vọng trước những sự kiện này. Em thì nói với ông già một ý, là em đang ngửi thấy mùi tương lai đang đến rất gần. Tại vì sao, thì trong lúc trà dư tửu hậu em xin được trình bày với các bác như sau, bác nào có thời gian thì có thể đọc, còn nếu không có thì chờ có thời gian hãy đọc.

Xin mở bài bằng một chút hoài niệm, từ một cái ngày trọng đại của năm đầu thiên niên kỷ 2000 đánh dấu việc em, một thằng học sinh lớp bảy dám một mình cả gan cầm chuột run run di trên một cửa hàng internet công cộng có đúng một máy duy nhất (mà trong một tiếng đồng hồ rưỡi mình phải trả giá tương đương với một chục cái bành mì kẹp thịt ngon) trên một đường truyền 56k để tạo một hòm thư Yahoo mà cho đến 3 tháng sau em cũng không có cơ hội để check, thì em vẫn không thể quên được cảm giác sung sướng được tiếp cận với những nguồn thông tin mà -- một cách kỳ diệu biết bao -- nó đến mắt mình chỉ sau một phút! Cho đến khi học lớp 9 tức là những năm 2002-2003 lông chim đã bắt đầu có dấu hiệu mất kiểm soát thì trường thiên Cô giáo Thảo font VNI chỗ đọc được chỗ không là món đặc sản của bọn con giai truyền tay nhau trong lớp (xin được nói thêm một câu miễn trách nhiệm là em không phải là đứa in ra cái VNI chỗ đọc được chỗ không đấy) -- thì trong mắt em internet ở Việt Nam đã tiến được một bước dài, những dịch vụ như IRC chat của FPT đã không còn là một thứ xa lạ với nhiều học sinh lúc bấy giờ (cũng là thời điểm tathy thanglong ra đời?) Có lẽ nửa sau của lớp 9 là dễ thở hơn nhiều đối với em khi mà em có internet ở nhà (tuy rằng những phút nổi điên của ông bà già khi mà 1, ông già nghe thấy tiếng tích tè quay số, 2, bà già nhấc điện thoại lên và nghe thấy tiếng è è 3, có người nói rằng gọi thấy máy bận 4, bất cứ ai trong gia đình nhìn thấy hoá đơn điện thoại cuối tháng có 2/3 khoản phí là gọi 1269 hay là cước liên lạc nội hạt 1269 hoàn toàn không dễ chịu.) Lớp 10 gì đó đánh dấu sự kiện em dùng P2P download Harry Potter tập 5 chỉ sau 4 ngày sách in ra mắt và khởi động một dự án dịch ra tiếng Việt mà không ngờ có nhiều người ủng hộ đến thế! Lớp 11 đánh dấu sự tràn lan của internet băng rộng, khi đó người ta bắt đầu đổ xô làm diễn đàn và site nghe nhạc trực tuyến... và người ta bắt đầu chat Yahoo. Sau đó chỉ một năm em đã có thể lắp được một đường truyền internet băng rộng cá nhân với sự ủng hộ của một số thanh niên láng giềng rất máu. Sau đó em có nghe tên về một trang web cho phép xem clip trực tuyến có tên là youtube gì đó. Đến bây giờ không ai lên mạng là không biết youtube nữa. Trước khi rời Việt Nam đi học em có nghe tên của một trang web cho phép post profile như Yahoo, có tên gọi là facebook. Đến bây giờ nó là trang web mà không một ngày nào mà em không nghe đề cập.
wasabi
28-05-09, 12:44
Nhân tiện nhắc đến những thủa xa xưa của Internet mà em còn lưu giữ được, thì cái chuyện mà đáng gây sự kích thích hứng khởi hàng đầu là Cô giáo Thảo. Người ta đồn rằng có một trang web lấy được Cô giáo Thảo là Cõi Thiên Thai chấm-com. Và thời đấy để có được Cô giáo Thảo cũng phải nội công thâm hậu lắm mới lấy được - lý do? Trang Cõi Thiên Thai bị firewall. Firewall tức là khi gõ địa chỉ vào bạn sẽ được đón tiếp bằng một hộp thoại yêu cầu nhập username và password. Về sau này người ta lưu truyền nhiều trang hơn có thể lấy được những thứ tựa tựa như Cô giáo Thảo trong đó có sếch Việt chấm-nét, Quán nhà lá chấm-côm,... và cái thương hiệu Cõi Thiên Thai chỉ còn là một thứ biểu tượng hơn là một trang quép để, seriously, download truyện sếch -- tức là, vào trang web, file save as ra đĩa mềm mang về nhà đọc. Đấy là điều đã diễn ra cho đến ít nhất bốn năm sau cho đến khi lác đác người ta có đĩa USB 64MB, 128MB. Em vẫn rất nhớ một lần vào cửa hàng Internet ở VDC Tiền Phong có lẽ là trên đường Tôn Đức Thắng là nơi gần như là duy nhất có thể truy cập được internet băng rộng và trong khi được ngồi chờ ở phòng máy mát lạnh thì em để ý có một chị gì cứ một phút lại phải ấn phải copy một trang web rồi chuyển qua cửa sổ Word để paste lại, rồi cuối cùng xè... xè... xè... copy vào đĩa mềm cất vào xách đi về. Mà cái ấy là nghiên cứu gì kinh hoàng lắm cơ, chứ không phải là chuyện sếch cho dạng trẻ con không biết gì đâu nhá!

Có một điều em chắc chắn nhớ được trong những ký ức lung linh đấy là chắc chắn coithienthai đã bị chặn trong một thời gian dài. Rồi tự nhiên người ta không chặn coithienthai nữa, mà người ta đi chặn mấy trang đàn chim việt này khác. Rồi bây giờ thì có lúc chặn đàn chim việt có lúc không? Hổng hỉu gì hết trơn hết trọi luôn?
Ivan
28-05-09, 13:01
Anh nhà quê, biết đến internet sau Bi. Hồi mới vào mạng anh còn có ý tưởng dùng cái soft đe'o gì để cóp tất cả database những những web rất lớn chẳng hạn như sex.com về local quán nét, rồi vác ổ cứng mình ra cóp về nhà dùng dần. Hihi, chú thông cảm anh chú, giai Việt, tham vớ tham vẩn.
wasabi
28-05-09, 13:48
Bây giờ thì việc chặn tường lửa không còn là một ý tưởng hay nữa. Không ai lại vào Coithienthai.net để mà dò Cô giáo Thảo làm gì cả. Muốn đọc Cô Giáo Thảo mời bạn vào xalo.vn mạng tìm kiếm vãi đạn khùm khoằm kinh hoàng nhất nước Việt Nam mà gõ từ Cô Giáo Thảo vào đấy và kết quả ngay trang đầu là Cô Giáo Thảo Uncensored. Từ các link này có thể tìm được các link Cô giáo THuỷ, Chú Kim, Bà NGuyễn THị Huệ này kia vừa đọc vừa tuốt lươn rất là sảng khoái và thú vị.

Cũng thú vị nếu chúng ta nhìn internet theo cách của các công cụ tìm kiếm. Bây giờ, trẻ con không đứa nào ngu gì nhớ mấy cái quán nhà lá chấm com hay chấm net, mốc xì chấm com hay chấm nét hay chấm com chấm vn hay chấm net chấm vn. Vấn đề bây giờ là, cho ví dụ tìm phim sếch Đan Lê thì vào www.baamboo.com để tìm. Phỏng ạ? :D

Tuy nhiên có bạn như bạn Trường An sẽ cho là các công cụ tìm kiếm có khả năng diệt các link xấu. Hoặc đơn giản hơn, bạn phải cung cấp số chứng minh thư của bạn khi vào hàng net, bạn có các công cụ report domain, chặn domain có nội dung không lành mạnh này khác... etc etc. However, vấn đề bây giờ là sự bùng nổ không phải là theo cấp số cộng mà là cấp số nhân, làm sao bạn có thể add vào database tường lửa của bạn hết tất cả các trang có chứa truyện Cô giáo Thảo hay clip sex của Đan Lê (according to một số bạn...) để mà diệt?

Hơn nữa, câu hỏi là, nếu có một cái hit Cô Giáo Thảo Reloaded thì Trường An chặn bằng cách nào?

Hãy thử xem thông tin có thể đến nhanh như thế nào.

Để đến được với 50 triệu người thì, theo jpEnFwiqdx8:

* Radio mất 38 năm
* TV chỉ mất 13 năm
* Internet chỉ mất 4 năm
* iPod mất 3 năm
* Facebook mất 2 năm
* ???

Sự phát triển của công nghệ làm cho việc chặn/tìm/diệt đã trở nên irrevelant trong hoàn cảnh hiện nay. Thay vì việc mất 10 ngày để tìm cách vào coithienthai, save as vào đĩa mềm, mang về nhà mở, copy vào ổ cứng, mang cho bạn để Cô giáo Thảo đến với được hai người, thì bây giờ bạn cần 1 phút để tạo một blog mới, và 1 phút khác để copy paste ở một địa chỉ mới, hoàn toàn riêng biệt.

Như vậy, kết luận thứ nhất: Trong hoàn cảnh hiện nay, việc chặn thông tin ngày càng trở nên bất khả.
Ken_girl
28-05-09, 14:01
Mới có 1 KL thôi à. Làm mình di chuột vèo phát đọc được luôn.
Thôi được rồi Bi em. Cho chị biết ý chính đi. Viết dài quá. Cho vào mục tâm sự được rồi đấy
nhaphat
28-05-09, 14:08
Thằng này loằng ngoằng mãi vẫn chưa xong hồi ức cô Thảo, phải nói dư âm mãnh liệt thật!:D
Ken_girl
28-05-09, 14:20
Với cả việc nó khoe nó vào mạng từ hồi lớp 7 làm Chị mày Gato kinh lên được.Mãi tận lớp 12 mí được biết đến "in toi lét" nó là như nào. Hổi năm 99-2k thì phưởi. Và mãi tận 7 năm sau mí được đọc Cô giáo Thảo hi hi thế nên chả có mấy ấn tượng gì như thằng Bi cả. Chắc vì đã được xem film trước rùi
Hổi chị vẫn xài 1269 tâm trạng 1,2,3,4 cũng y như Bi. Công nhận hồi tưởng ra phết nhé. Nhất là vụ xài acc chùa thì thôi rồi. Cuối tháng cứ gọi là hồi hộp thót hết cả trim
Phương Thắm
28-05-09, 14:26
Ối dồi, Ken, nhắc 1269 ác thế. À, không phải vì số 69 mà bảo ác đâu. Thắm đang hồi tưởng lại những cái hóa đơn mất toi cả 3 tháng tiền tiêu vặt của mình cũng không trả đủ ấy mà. hị hị

P/s: Thắm ngần này tuổi vẫn chưa đọc Cô Giáo Thảo bao giờ. Ngạc nhiên chưa!!
fotech
28-05-09, 14:49
1260
User: vpcp
Pass: là cái éo gì quên mất rồi.
Ngày xưa có bác nào dùng chung con account này không ?
Ivan
28-05-09, 15:54
Anh cũng có dùng acc chùa trong gần 1 năm, giai đoạn cuối của thời kỳ acc chùa. Tổng giá trị chắc khoảng 5-7 triệu VND. Mãi sau này (sau khi đã nghỉ dùng tất cả các loại acc chùa khoảng nửa năm) mới bị trát đòi nợ của bưu điện, khoảng 2-3 triệu gì đấy, lờ đi, cũng chả sao.
Ivan
28-05-09, 15:59
Cô giáo Thảo đáng nhẽ thế hệ Bi không nên đọc nữa mới phải.
lm2
28-05-09, 20:28
Ngày xưa em dùng con máy đầu tiên là con 386 giá 7 triệu đồng là con đỉnh cao nhất đên được người tiêu dùng Hà Nội, tiếp đến là 486, 586, P2, P4. Con P4 này giá 9.9 triệu. Em không hiểu sao con P4 này chạy rất chi là rùng rợn, một cái đĩa dvd xyz có 8 track em để mở 8 cửa sổ convert đồng thời chuyển thành vcd mất gần 3 tiếng (lâu hơn phim 2 tí), em burn thành 2 cái vcd đem làm quà cho anh em. Khoảng hơn 2 năm sau đó em thấy 1 cu mua 2 đĩa phim này ở chợ trời về khoe tao có đĩa độc đáo lắm, em xem đúng cái phim đấy 4 track 1 đĩa, cười đã quá.
em tên bông
29-05-09, 08:22
P/s: Thắm ngần này tuổi vẫn chưa đọc Cô Giáo Thảo bao giờ. Ngạc nhiên chưa!!

Hèn chi ngoài đường có đứa nó nói chị Thắm còn trong trắng:


(...)

Ních hồng sến
Ních bố đời
Bày đặt chơi
Đa nhân cách
Nhân phò phạch
Cách du côn
Mỗi cái ...*
Là vô tội


( *: tay. Cái tay gõ bàn phím nghe chửa, chứ bạn tưởng là cái gì? :-D )
awayttvn
29-05-09, 19:43
Anh thấy sóng net dâng trào, đẩy cao tự do thông tin, tự do hàng hóa là ngon. Mặt tốt nhiều, liệt kê không hết. Nhưng có mấy vấn đề tồn đọng và cũng có thể nở rộ cùng với việc nở rộ những hiểu biết, cơ hội hay ho:

+ Bị đắm chìm vào net khi các phương tiện như sân chơi, hoạt động tập thể lành mạnh quá ít và cạnh tranh quá yếu.
+ Thể lực giảm, nhất là mắt
+ Thiếu hệ thống rating và biện pháp bảo vệ thông minh từ phía các nhà quản lí. Nghịch lý: Trẻ em ở nước kém phát triển dễ dàng vào nhiều trang có thể tác động nguy hiểm đến hành vi hơn trẻ em ở nước phát triển. Tự do quá khi năng lực xử lí thông tin và tự kiểm soát hành vi đang thấp như vậy là nguy hiểm.
+ Tăng liên kết giữa những kẻ xấu, tăng kỹ năng làm ác. Quốc tế thì liên kết khủng bố. Việt Nam thì nhiều phần tử xấu ở các địa bàn khác nhau bàn thảo việc cướp giết hiếp qua IM. Tỷ lệ băng nhóm tội phạm thanh thiếu niên tăng có phần là nhờ sức mạnh cộng đồng mà online đem lại.
+ Cơ hội xem sex quá nhiều giúp giải tỏa 1 phần nhưng phần khác, khi nó là phương tiện giải tỏa ức chế quá lớn, gây nghiện, làm nhìn đâu cũng thấy sex. Việc này làm giảm sự trong sáng, thoải mái trong các quan hệ thường ngày như những người đã bình thường hóa chuyện sex :D. Dễ sinh chuyện quấy rối trẻ em vì cơ hội này khá lớn.
+ Tìm kiếm, mua hàng nguy hiểm dễ hơn.
+ Giao tiếp giữa các thế hệ ít đi, dần chuyển thành quan hệ lợi ích hơn là quan hệ thân mật.
...

Giải pháp thì chỉ có lấy mỡ nó rán nó. Cũng bằng net, tăng những trang chất lượng cao, sân chơi mạng ngon nghẻ, thảo luận về chính những vấn đề này, tìm giải pháp online, oífline...

Nhưng anh thấy hơi ít, hơi chậm. Mà không nhanh, không nhiều thì e không đủ sức kìm hãm, giải tỏa đà lao vãi đạn của những cái kia.

Anh già rồi nên Bi quan quá chăng?
em tên bông
29-05-09, 19:52
Nhưng có mấy vấn đề tồn đọng...

Kệ nó anh ạh!
awayttvn
29-05-09, 20:46
Anh thuộc loại vô trách nhiệm, chỉ liệt kê chửi bới còn vẫn kệ đấy chứ.

Có điều, anh thấy câu nói nổi tiếng nhất mang tính đánh đồng về thanh thiếu niên bi h là: Ra đường đụng thằng nào thì bỏ đi hoặc xin lỗi nó cho lành. Mà nhiều thanh thiếu niên ngoan cũng nói thế. Thành ra, mấy lần anh đụng người ta người ta toàn xin lỗi anh thanh niên. Anh thì anh không thích thanh niên mang tiếng vậy và hiểu như vậy về nhau.
Harry Potter
29-05-09, 21:11
Ngày xưa dùng dial up sợ nhất là vào websex bị lừa gọi đi nước ngoài. Rất nhiều chú dính, hóa đơn điện thoại lên đến cả vài chục triệu đồng. Bây giờ không rõ còn trang nào có trò cheat đó nữa không? :D
Ken_girl
29-05-09, 21:55
Chắc chú Harry bị dính trấu rồi à. Hồi xưa Ken qua nhà thằng bạn chơi cũng dính quả. Vô tình bấm vào cái trang nào í, có sẵn trong máy thằng ấy. Xong lúc sau nó hiện luôn cả cái hình sex to tướng lên màn hình tắt mãi ko hết. Restart cả chục lần ko được. Úi dồi. Chú kia lãnh đủ.
Hổi ấy hình như có film Nữ sinh Ngô Quyền nổi tiếng hơn cả cô giáo Thảo cơ mà nhỉ. Cô giáo Thảo thì nghe danh từ hồi Ken học lớp 7,8 gì đó mà mãi đến tận sau đọc thấy nhéo giống thực tế gì cả.