Người Dolly - hay giấc mơ bất tử

Ivan
28-05-09, 11:05
Ở bên kia anh vừa nhớ ra chú cừu Dolly, lập tức anh bèn nhớ ra ý tưởng của anh cách đây chưa lâu về giai đoạn lịch sử hậu chửa đẻ.

Trong chúng ta, hầu hết đều không lạ lẫm gì giấc mơ bất tử từ cả vạn năm nay của loài người; và bản thân mỗi chúng ta, nếu được bất tử, thì cũng thích quá đi. Vậy thì từ lúc chú cừu Dolly xuất hiện, chẳng phải là loài người đã tiến rất gần đến tận cùng giấc mơ này rồi hay sao?

Về mặt nguyên tắc, điểm duy nhất vẫn còn khiến anh băn khoăn là cơ chế của bộ não. Các bạn cứ tưởng tượng, ở bất kỳ thời điểm nào của cuộc đời, các bạn cũng có sẵn 1/vài cơ thể back-up được nuôi giữ ở một dạng thích hợp ở một nơi thích hợp nào đó. Nếu cơ thể bạn có vấn đề gì thì sẽ tháo đồ back-up ra thay ngay. Như thế cũng chưa đủ, vì thực tế là các trường hợp phải thay đồ cũng không phải là quá nhiều trong cộng đồng loài người. Hầu hết các cá thể sẽ lão hóa từ từ, và nếu tuân theo tự nhiên, đến khi quá trình lão hóa sắp hoàn thành (8 ọi rồi chẳng hạn), thì dù cực đầy đủ đồ back-up cũng không thể thay thế gì được nữa.

Vậy nên anh mới đặt ra một giả thiết, lấy luôn cơ thể anh làm vật thí nghiệm nhá.

Chẳng hạn năm anh 50 tuổi, anh cùng với các bên liên quan bắt đầu cho ra đời 1/vài cơ thể back-up của chính anh. Và cũng nhờ các phương pháp khoa học đặc biệt, 5 năm sau các cơ thể back-up đã có thể trạng vật lý của một chàng trai 20 (tất nhiên là xịn hơn chính anh năm anh 20 nhiều!). Đến năm đó anh bắt đầu thấy mình xuống sức, lực bất tòng tâm, nhìn gái tơ đã lắc đầu nuốt nước bọt. Anh bèn bảo các đồng sự: "Tiến hành thôi!"

Nhiệm vụ này về mặt ý tưởng rất là đơn giản, các nhà khoa học và các kỹ thuật gia sẽ dùng các hệ thống máy tính nano cơ lượng tử gì gì đấy, chuyển toàn bộ thông tin từ não anh sang não thằng hình nhân back-up của anh. Quá trình kết thúc sau đúng 7 ngày -1 tuần - vừa đúng bằng thời gian Sáng thế ký, cho nó mang màu sắc tôn giáo!

Vậy là sau 7 ngày, anh của các bạn đứng dậy, mặc quần áo và bước ra đường với cái cơ thể lực lưỡng 20 tuổi, trước khi lên ô tô, anh nhìn thấy một cô gái có bờ môi hơi he hé đang lơ đãng bước đi trên hè đường bên kia, những bước đi của nàng quyến rũ đến mức anh không thể rời mắt, anh dừng lại, nheo mắt ngắm nàng trong cái mãnh lực tuổi 20 hừng hực từ gót chân tới đỉnh đầu, cảm giác trong anh lẫn lộn khó diễn tả. Phải chăng vẫn là nàng, không thể, lâu quá mất rồi, hay đấy là nàng back-up? Bộ óc 55 tuổi của anh hơi băn khoăn một chút rồi cũng dứt khoát mở đánh phạch cửa chiếc xe thể thao tối tân, vào số đạp ga và vút đi, hệt như một mũi tên 20 tuổi.
Em Anh Bi
28-05-09, 11:48
Ông bạn thân của anh Van, Tạo Hóa, cho anh 1 hành trình 8 ọi chẳng hạn. Khi đó, ở cái tuổi 55, anh Van em mới suy nghĩ và day dứt cái mốc 20 của mình.
Còn anh Van dolly thì quan tâm qué gì nữa, làm gì có cái mốc nào là đáng phải lưu tâm. 20 hay 50 khác qué gì nhau phải không anh Van, bạn thân Tạo hóa.
Ivan
28-05-09, 11:54
Thực ra lúc nào anh cũng day dứt cả. Người chứ có phải bò đâu mà không day dứt, em?
nhaphat
28-05-09, 12:15
Bác Ivan không xem phim ồi, em nhớ co phim gì làm về đề tài này khá hay, nhân vật chính là một đôi được nuôi cấy để lấy các bộ phận thay thế cho chủ nhân của nó, sau đó vùng lên đòi quyền sống cho riêng mình. Nhân vật nữ chính cực xinh, nhân vật nam có cái nhà theo phong cách minimalist cực đẹp. Bác nào thạo phim tìm hộ bác Ivan cái!
Ivan
28-05-09, 12:50
Phim giả tưởng lâu lắm anh không xem. Mới cả các bạn bỏ qua đoạn tán gái giúp anh. Bạn nào có quan tâm hoặc người trong ngành, chia sẻ tí thông tin về tiến trình của các bên liên quan đến cừu Dolly cái nhỉ. Bọn này nó tiến đến đâu cả về mặt khoa học lẫn mặt đạo đức và pháp luật rồi. Anh lười quá.
Voi gầy
28-05-09, 12:55
Bác Ivan không xem phim ồi, em nhớ co phim gì làm về đề tài này khá hay, nhân vật chính là một đôi được nuôi cấy để lấy các bộ phận thay thế cho chủ nhân của nó, sau đó vùng lên đòi quyền sống cho riêng mình. Nhân vật nữ chính cực xinh, nhân vật nam có cái nhà theo phong cách minimalist cực đẹp. Bác nào thạo phim tìm hộ bác Ivan cái!

Phim này phải phim của bác Arnold đóng không nhỉ? Em thì ko nhớ cái nhà cái cửa với nhân vật nữ chính, chỉ nhớ đoạn thằng đối thủ của bác Arnold thằng nhân bản version sau giết thằng version trước tại vì đằng nào thằng version trước sau gì cũng chết, nó giết cho nhanh chết đỡ phải lằng nhằng. Thằng version trước bị shocked nhìn rất thương.

Thằng version sau thì nó cười đắc thắng bảo bác Arnold là nó phiên bản hoàn hảo, nhưng mà thật ra nó mới nhân bản đâu được 85% nên trông da thịt bầy nhầy rất gớm. Bác Arnold bảo mày cứ nhìn trong gương đi để biết thế nào là hoàn hảo, thế là nó nhìn xong thất vọng quá cũng tự tử chết nốt. Đại loại vậy.

Trong bộ phim đấy các version được nhân bản đều có tuổi thọ ngắn vì lỗi kĩ thuật. Bác nào thích nhân bản nên xem bộ phim đấy, sẽ có một cái nhìn thận trọng hơn về việc copy & paste. Em thì xem xong phim đấy rất thích bác Arnold vì phim bác í làm có cái gì đấy rất nhân bản. Em nghĩ bác í làm thống đốc bang của Mỹ cũng đáng, vì người đã làm được một phim như thế tất có những suy nghĩ sâu sắc về số phận của con người.
Ivan
28-05-09, 13:08
Anh đến chịu Voi, anh có cảm giác cái thằng Arnold đấy là hơi thiểu năng chứ nhân bản nhân biếc cái gì em.
Voi gầy
28-05-09, 13:09
Bác đã xem phim đấy chưa mới được?
Voi gầy
28-05-09, 13:11
À mà em nhớ cái phim bác nhaphat nói rồi, có em Scarlett Johanson đóng, không phải cái phim em nói. Cái thằng vai chính trong phim là nhà thiết kế, nó thiết kế tàu buồm hay gì đó. Sổ xố đến miền đất hứa, thật ra là lên bàn mổ hiến nội tạng cho nguyên bản.

Mà quái, em xem phim ko nhớ nổi tên là thế nào nhỉ.
Ivan
28-05-09, 13:15
Anh chưa, anh có xem vài phim thằng này đóng, giờ chỉ nhớ phim Terminator 3.
nhaphat
28-05-09, 13:18
Đúng phim đó ồi, em nó đây::D

http://img505.imageshack.us/img505/584/scarlettjohansson061226.jpg (http://img505.imageshack.us/my.php?image=scarlettjohansson061226.jpg)
Phương Thảo
28-05-09, 13:18
Úi giời, thì mấy ngàn năm nay, ông bà chúng mình phịch nhau để đẻ ra chúng mình, chúng mình lại phịch nhau tiếp để đẻ ra con cái chúng mình, mục đích cũng cũng chỉ là để chúng mình được bất tử trong lòng dân tộc vĩ đại thôi.

Cơ mà như anh gì rậm râu anh í bẩu rằng người bất tử thì sáng tạo, kẻ hữu hạn thì sản sinh ra cái giống mình, cho nên là phịch nhau rồi đẻ con, hay nhân bản vô tính cũng chả làm cho chúng mình bất tử được. Thật là trân trối quá đi.
Voi gầy
28-05-09, 13:18
Terminator thì nói làm gì bác. Đến phần 3 thì Arnold vừa già vừa xấu vừa chảy xệ.
Ivan
28-05-09, 13:19
Nhớ làm gì nhiều, Voi! Nhớ nhiều sau này làm cái quá trình chuyển thông tin sang bé Voi back-up (cái này thuật ngữ tin học nó gọi là gì các bác nhỉ!) sẽ mất nhiều thời gian hơn đấy.
nhaphat
28-05-09, 13:23
Phim đó đây:

http://www.imdb.com/title/tt0399201/mediaindex
em tên bông
28-05-09, 13:23
Chuyện làm Ivan day dứt, em xin giải quyết như sau:

Người ta không nuôi được một con mắt, một lá gan, một quả ớt, hay ngay cả một cọng lông, riêng một mình nó. Một con mắt luôn luôn thuộc về một tổng thể cố định, ví dụ như con mắt thì phải là con mắt long lanh của chị Biển, chứ không thể có con mắt đứng riêng một mình nó như một spare part chưa thuộc về một tổng thể nào cả. Ví dụ như chị Thắm ao ước có được cái miệng hồng đào như của em Bông, thì chị Thắm kêu gào công bằng dân chủ thảm thiết đến mấy cũng không thể có được. Chị Thắm chỉ có một cách là giết em Bông để cướp cái miệng hồng đào he hé của em thôi. Mà giết em Bông thì có thể rắc rối, vì em là hậu cung của không ít hải đăng (kon Ken súng săn là một), những người có thể gây cho chị Thắm vài điều phiền toái.

Bây giờ Ivan không thể nào tạo ra các bộ phận backup cho mình mà không tạo ra cái tổng thể của những bộ phận đó. Tổng thể đó nếu là một người nào khác bất kỳ, thì Ivan không có quyền sử dụng dù là trọn dù từng phần, vì đại khái hoặc là anh bạn thân Tạo Hóa, hoặc là công an phường không cho phép.

Ivan có thể nhờ clone chính mình với hy vọng là công an phường cấp sổ đỏ, tức quyền sử dụng cho Ivan đối với tổng thể đó. Cứ cho sau khi các thủ tục đầu tiên tiền đâu đã xong. Ivan được cấp sổ đỏ sử dụng cái tổng thể có tên là Ivan, 20 tuổi này. Tổng thề backup này vừa hợp pháp, vừa thông minh anh tuấn như bản cũ.

Ivan có can đảm bứng chính cái nơi linh hồn cư ngụ, tức là bộ óc, của tong-the-ivan-20 này mang đi nấu cháo, để có chỗ mà đặt bộ óc của tong-the-ivan-55 của mình vào không?

Em đang tìm cái icon một nụ cười phơn phớt trên bờ môi he hé.
Ivan
28-05-09, 13:27
Vấn đề là nhân bản vô tính, thì cái thằng là nhân bản của mình, nó vẫn sẽ lớn lên và chết đi như thằng hàng xóm của mình, à đúng ra là như thằng anh em sinh đôi với mình (cũng chưa hoàn toàn). Bất tử là cái tôi (thật là metaphysics) của mình không chết, kể cả vì bất cứ lý do gì, mình không dùng thể xác của mình nữa, bụp phát, chuyển cái tôi của mình sang một thể xác khác, và lại tiếp tục các suy nghĩ và bộ nhớ cũ của mình. Đấy mới là cái em quan tâm.
Ivan
28-05-09, 13:34
Bông của anh.

Ý tưởng của anh là các cơ thể back-up này không được coi là con người trong hiến pháp. Cứ tạm tưởng tượng họ đang chết lâm sàng, đang ngủ, không có hoạt động, không có ký ức. Bộ não hoạt động rất tốt nhưng giống như 1 cái ổ cứng vẫn còn tem, chưa chạy gì cả.

Cái mà vẫn mang nặng tinh thần viễn tưởng trong ý tưởng này là thông tin trong não hoạt động thế nào và việc chuyển nó sang bộ óc khác thôi.
Ivan
28-05-09, 13:41
Nhân đây anh cũng nhờ các bạn kiểm chứng một thông tin anh đã nạp khá lâu. Về nguyên tắc, tất cả các tế bào trên cơ thể người đều có thể tự tái tạo và tái tạo nhân tạo, chỉ riêng có tế bào não là không tự tái tạo. Hình như đến tầm 18 tuổi thì số tế bào não đạt maximum, và từ đó trở đi chúng chết dần và không được sinh thêm. Vì thế lý thuyết về kéo dài sự sống của cơ thể, khi chạm tới cái đầu, vẫn đang tắt tị.
Voi gầy
28-05-09, 13:47
Cái phim em nói là The 6th Day sản xuất năm 2000. Trong tất cả các phim về nhân bản em đã xem thì phần cứng với phần mềm ko tách được theo sở nguyện của bác Ivan, vì vậy mới thành phim.

Bông nói thế nào chứ giờ người ta đã nuôi cấy mô được, sau này nuôi cấy bộ phận chắc cũng sẽ được, vấn đề là kĩ thuật thôi.
Em Anh Bi
28-05-09, 13:50
Theo em, không nên cho một bộ não chứa đầy virus như của anh Van vào bất kỳ cái ổ cứng còn tem nào sất.
Độc Tửu
28-05-09, 14:43
Tế bào não mà cứ phát triển vô tội vạ thì đầu chú mày thành quả bí. Buôn bán nội tạng thoải con mái, cứ cắt nó lại mọc.
Mê Ly
28-05-09, 19:05
Có những người thích tự nhìn thấy mình già đi, yếu đi, kém cỏi đi, nếm mùi thất bại, cảm nhận sự tiếc nuối, và đôi lúc nhủ thầm rằng : '' Ta đã sống '' nếu ko nói là '' Ta đã có thứ để mà hãnh diện ''.

Anh mà được bất tử, chưa chắc anh đã chịu.

Anh mà biết có kỹ thuật bất tử, chưa chắc đời anh đã thú vị như trong quá khứ, đang thú vị thời hiện tại và sẽ thú vị trong tương lai.
Ivan
28-05-09, 19:27
Ku Ly đệ anh đôi khi cũng có những cái nhìn run rẩy yếm thế của một thằng đàn ông hiền minh. Vì thế mà anh quý chú chăng?

Cái chủ đề này của anh nếu mà có hứng, có thể phát triển rất xa. Chú có gì cứ nhiên, anh đảm bảo sẽ tiếp chú nhiệt tình trên tất cả các góc độ.
em tên bông
28-05-09, 20:19
Dolly chẳng bất tử và cũng chẳng mơ màng gì cả.
Tê tê say say
28-05-09, 22:12
Thế cuối cùng thì đang nói chiện gì? Bất tử à? Bất tử để làm gì?
Phương Thảo
28-05-09, 22:21
Bất tử hay chứ chú Tê. Chú tưởng tượng một trăm năm nữa, chú nằm dưới đất cho bọn giun dế nó thổi kèn, còn anh nằm trên này phịch bọn chắt nội, chắt ngoại của chú. Đằng nào sướng hơn?
Tê tê say say
28-05-09, 22:24
Nhỡ bác phắc mẹ nó đứa chít ruột của bác thì bác có sướng không?
Phương Thảo
28-05-09, 22:27
Hơ, bất tử khác với thần kinh chú nhá.
Ivan
28-05-09, 22:27
Tê ngu vừa thôi em, đã gọi là bất tử thì nhầm thế mẹ nào được? Chắc chú nhầm giữa bất tử và đầu thai rồi.
Tê tê say say
28-05-09, 22:36
Hí hí! Nếu thế có khi các bác phải quản lý tất cả bọn con cháu các bác đi đâu, phắc đứa nào, đẻ ở đâu ... để về báo cáo các bác, để các bác tránh, nhỉ! Đúng là một lũ đần độn.
knowledgeriver
28-05-09, 22:43
Van phò giác ngộ chưa mà đòi bất tử? Anh gợi ý thế thôi.
slump
28-05-09, 22:54
Van phò giác ngộ chưa mà đòi bất tử? Anh gợi ý thế thôi.

@Nâu: Thế nào là giác ngộ? Sao lại có mối liên quan giữa giác ngộ và bất tử?
lluvia
29-05-09, 02:11
Bất tử? Bất tử làm cái kon kặt gì ở cái cõi đời ô trọc này! (lịt miẹ, nghe hơi bị mật tông của nó).

Trứ bạn em có câu rất hay:

Kiếp sau xin chớ làm người
Làm cây thông đứng giữa giời mà reo
quiz
29-05-09, 02:21
Ivan anh em có quả topic hay thế :P

Mà càng ngày lại thấy ông Darwin có cái nhìn rất hải đăng nhé. Nhưng tiếc là trước ông ta thì các hải đăng của các nền văn minh cổ đại đã đi trước rồi, các hải đăng ấy bí mật hoặc công khai tìm thuốc trường sinh, luyện đan này khác cũng để tìm sự bất tử. Chứng tỏ loài người tìm kiếm sự bất tử từ rất sớm, đó có thể coi là sự tiến hóa của loài người. Darwin chỉ ra sự tiến hóa của các loài, loài người cũng không nằm ngoài quy luật đó. Chẳng qua người ta chưa nhìn ra sự tiến hóa đó cho tới khi Darwin chỉ ra được. Trước Dolly thì các bạn German, Japan đã dùng hẳn tù binh để tiêm hàng đống thuốc thí nghiệm nhằm tìm ra loại thuốc khiến binh sỹ có thêm sức mạnh trên chiến trường, đó cũng có thể coi là tiến hóa.

Hơi lan man tí ngoài lề trước đây những phim kinh dị kiểu zombie thường bị bắn giết không thương tiếc, nhưng gần đây người ta vẫn bắn giết nhưng lại nhân tiện mổ xẻ nghiên cứu luôn để tìm hiểu tại sao chúng lại có sức sống mãnh liệt đến vậy, người ta thử đưa chúng vào cơ thể để tìm ra những thành phần có lợi. Đó cũng là một kiểu tiến hóa.

Hay như việc chọn giới tính, chọn kiểu gen cho những đứa bé thụ tinh trong ống nghiệm, đó cũng là một sự tiến hóa. Gần đây các bạn Mỹ, Anh, Hàn quốc đã cho nhân bản vô tính với phôi người, sự can thiệp đã sâu hơn nhiều so với 6 năm trước khi cừu Dolly ra đời.

Chúng ta đang tiến hóa đấy các ấy ạ, cái việc bất tử cũng chỉ là một dạng tiến hóa.

Ts 100 năm nữa mà cái forum này vẫn còn nhở, cả lũ nhân bản vô tính ngồi nhăn răng xem lại ngày xưa chã vãi hàng thế nào.

P/s lluvia dạo này bất mãn nhở, sau có định nhân bản vô tính thì phải xét :rofl:
DeLusty
29-05-09, 09:24
*Mình làm bản tổng kết về "Clone" cho Van nhe!

Tháng 2-1997, khi cả thế giới ngỡ ngàng trước sự ra đời của chú kìu Dolly thì không ít nhà hải đăng - em chã TLers của Tnxm cũng giật mình. Bởi ngày hôm nay... trong lúc này đã có một nhân vật Annamit thử nghiệm thành công nhân bản vô tính. "Cha đẻ" của kìu Dolly được nhận giải Nobel ngay sau đó, Ivan Ivanovick - người tạo ra từ tinh trùng của mình một nhân bản vô tính Ivan bakc up đầu tiên sau bao năm đóng góp cho khoa học fố rùm - đang chờ ngày về hiu...

Thành công đạt đuợc khoái cảm này là nhờ bàn tay to và những sự hưng phấn lớn.

Nay đã 55 tuổi, mắt mờ, tay đã run, cạn khí, Ivan nuối tiếc: "Công trình cấy nhân các tế bào tinh trùng vào trứng cho gái của tôi thực chất mới chỉ là bước đột phá ban đầu của nhân bản vô tính. Để tiến hành trên cơ thể sinh vật có vú đòi hỏi thời gian, tài năng và kỹ thuật cao hơn.

Nhìn dáng nguời đã hết đát, nét mặt đăm chiêu cố hĩu của Ivan, mình chợt ngẫm, giá như, Cat biết Tnxm sớm hơn thì sự thử nghiệm dầu tiên về nhân bản vô tính sẽ rất thành công không chỉ dừng lại ở điều kiện cho ra Ivan kon - Cat kon...Hoặc biết đâu với tinh trùng và trứng sẽ sản xuất ra nhân bản vô tính gồm cả hai tế bào Cat - Van trong 1 phiên bản chung...
Mê Ly
29-05-09, 09:28
Thế cuối cùng thì đang nói chiện gì? Bất tử à? Bất tử để làm gì?

Thế để làm gì để làm gì ?

Câu hỏi hơi triết.
Voi gầy
29-05-09, 09:29
Để bất tử mà vẫn giữ được trí nhớ thì em nghĩ bác Ivan nên mơ làm ma cà rồng vừa lãng mạn vừa thích hợp hơn (tham khảo phim Twilight).
Mê Ly
29-05-09, 09:31
Bất tử hay chứ chú Tê. Chú tưởng tượng một trăm năm nữa, chú nằm dưới đất cho bọn giun dế nó thổi kèn, còn anh nằm trên này phịch bọn chắt nội, chắt ngoại của chú. Đằng nào sướng hơn?

Phịch mãi cũng chán

Nhiều thứ hay hơn phịch chứ
Ivan
29-05-09, 09:40
Ly vừa ngủ dậy chưa kịp khởi động trí tưởng tượng rồi ku. Chú hãy tưởng tượng là chẳng hạn chú sở hữu một bộ nhớ 300 tuổi và cái tư duy thì vẫn là tư duy sở hữu thường trực của chính chú; trong khi cơ thể lại là của một thằng giai tân bò mộng 19 tuổi; chú phắc và chiêm nghiệm. Chú suy nghĩ thế đe'o nào chứ, riêng việc khám phá cái cảm giác kỳ lạ trong việc thích nghi giữa cái cơ thể non tơ và cái tôi trưởng lão, trong quá trình phắc, đã là cả một thế giới trác tuyệt vô ngần rồi. Tưởng tượng đi ku, đừng suy nghĩ nữa.
Mê Ly
29-05-09, 09:53
Ly vừa ngủ dậy chưa kịp khởi động trí tưởng tượng rồi ku. Chú hãy tưởng tượng là chẳng hạn chú sở hữu một bộ nhớ 300 tuổi và cái tư duy thì vẫn là tư duy sở hữu thường trực của chính chú; trong khi cơ thể lại là của một thằng giai tân bò mộng 19 tuổi; chú phắc và chiêm nghiệm. Chú suy nghĩ thế đe'o nào chứ, riêng việc khám phá cái cảm giác kỳ lạ trong việc thích nghi giữa cái cơ thể non tơ và cái tôi trưởng lão, trong quá trình phắc, đã là cả một thế giới trác tuyệt vô ngần rồi. Tưởng tượng đi ku, đừng suy nghĩ nữa.

Vấn đề là các bạn chỉ thích khám phá cái tôi trưởng lão ở trong cái thân non tơ ra làm sao mà quên rằng riêng cái tôi trưởng lão trong cái thân già nua nó cũng đủ hay ho lắm rồi.

Khi nội tâm chú ko đủ phong phú thì mới đi kiếm cái mới.
Ivan
29-05-09, 10:21
Hay ho cái đít í! Tư duy con người bình thường và minh mẫn, rất ít thời điểm trong cuộc sống bận tâm đến cái cơ thể mà tư duy mình bị nhốt vào. Anh lấy ví dụ: chẳng hạn đẹp giai anh tuấn như anh, nhưng rất nhiều giờ ngồi một mình trong phòng trước cái màn hình, thì có khác đe'o gì ku Ly quái thai óc hình bàn là!

Con người chỉ ý thức nhiều về cơ thể khi hoạt động và khi cơ thể nó không bình thường. Anh giả định là Ly cũng được sở hữu một thân thể cường tráng mạnh giỏi bằng 47.82% của anh; giả định tiếp là đến năm chú 7 ọi vẫn minh mẫn. Thế nhưng cái tư duy độc lập với thể xác của chú làm thế đe'o nào mà có nhiều thời gian tự do khi chú đã 7 ọi? ví dụ đơn giản là răng chú rụng, đe'o ăn được cái gì; chú đang tư duy thì huyết áp chú tăng, đầu chú bắt đầu nhức; mệt mỏi là nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy nghĩ không được mạch lạc...

Nói chung ý tưởng của anh thì anh thừa biết là các bộ óc lớn cũng nghĩ ra từ lâu rồi. Nhưng cơ chế của bộ não là cái gì vẫn quá xa tầm với của tri thức con người. Các chú học computer science chắc thừa biết cái ngành AI nó đang tắc tị. Cho nên là trong tương lai chúng ta có thể nhìn thấy được, con người cũng chỉ có thể sống lâu hơn tí ti và đỡ ngẫn hơn tí ti là cùng. Còn thì chủ yếu vẫn tùy thuộc vào bàn tay run run ấm ớ của Tạo Hóa, bạn anh, thôi!
em tên bông
29-05-09, 10:27
Ivan đừng vội cãi anh Ly em, mà nên nghĩ lâu hơn một chút về riêng cái tôi trưởng lão trong cái thân già nua nó cũng đủ hay ho lắm rồi.
Mê Ly
29-05-09, 10:30
Con người chỉ ý thức nhiều về cơ thể khi hoạt động và khi cơ thể nó không bình thường. Anh giả định là Ly cũng được sở hữu một thân thể cường tráng mạnh giỏi bằng 47.82% của anh; giả định tiếp là đến năm chú 7 ọi vẫn minh mẫn. Thế nhưng cái tư duy độc lập với thể xác của chú làm thế đe'o nào mà có nhiều thời gian tự do khi chú đã 7 ọi? ví dụ đơn giản là răng chú rụng, đe'o ăn được cái gì; chú đang tư duy thì huyết áp chú tăng, đầu chú bắt đầu nhức; mệt mỏi là nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy nghĩ không được mạch lạc...Van dốt nữa,

Giả định là cái giả định của chú đúng, tức là anh ko thể khoẻ mà tư duy được lâu như chú có cái thân backup trẻ trung. Nhưng chiện cảm khoái và thăng hoa của tư duy ko liên quan đến độ dài lâu của tư duy.

Riêng chiện ý thức được rằng mình là hữu hạn hay kém cỏi cũng có cái hay của nó.

Ví dụ khác răng chú kém ko ăn được nhanh thì chú nhai chậm và thưởng thức sự chậm rãi cho đến khi cơm nó nhuyễn.

Lối suy nghĩ của Van còn duy TRÍ lắm, chưa đạt được duy CẢM.
Ivan
29-05-09, 10:42
Ivan đừng vội cãi anh Ly em, mà nên nghĩ lâu hơn một chút về riêng cái tôi trưởng lão trong cái thân già nua nó cũng đủ hay ho lắm rồi.

Thằng ku Ly nó hơi quái thai nhưng về cơ bản thì tư duy vẫn thích hợp với tuổi tác và cơ thể. Chứ tầm anh, đúng mẫu người mà Nietzsche thầy anh, đã than: "Hỡi ôi! Tôi đã chẳng bao giờ có tuổi trẻ, khi tôi còn trẻ, tôi đã già hơn cả cụ già ngàn tuổi!" thì từ lâu đã trải nghiệm tường tận cảm giác cái tôi đại trưởng lão bị nhốt trong một cơ thể trẻ trung, đẹp giai thông minh và anh tuấn; nó ngạc nhiên, gây sốc, kỳ lạ, mê hoặc tới nhường nào.

À nhưng mà rồi thì anh cũng phải già, nhưng anh không tin lắm vào cái hay ho, anh tin vào sự chấp nhận Tạo Hóa, một cách hiền minh.
awayttvn
29-05-09, 14:14
Hehe.

Ở đây có 2 hướng. 1 là giả định kiểu Đôrêmon, Tầm tần ký hay Bảy viên ngọc rồng, bằng cách nào đó về được quá khứ, bất cbn tử xong rồi. Không cần lí giải vì tác giả bí hoặc mặc định nhi đồng thối tai không quan tâm, không hiểu. Sau đó cứ thẳng tay mà bịa tiếp sau đó ra sao. 2 là đào sâu vào cụm bằng cách nào để thuyết phục các con nghiện bất tử đặt hàng kiểu mua đất phân lô sau đó bán lai giá cao cho các con nghiện khác.

Muốn đi theo hướng 2 thì phải tìm hiểu cơ chế của con người.

Con người có 2 phần hồn và xác. Hồn mênh mông nhưng bị giới hạn vào xác. Như 2 cái bình thông nhau, 1 cái cứ cạn nước là vỡ tung thì cái kia cũng vỡ nốt. Nên chúng mới phải lo bảo vệ nhau như bản năng lớn nhất. Từ đó sinh ra các toan tính, phỏng đoán về rủi ro trong suốt quãng thời gian: Sống -> Chết. Sống lại rất phụ thuộc vào môi trường sống. Các quy tắc như bảo vệ truyền thống, đạo đức, lịch sự... cũng có nhiều phần được tạo nên từ những toan tính giảm rủi ro (dù toan tính cũng chỉ là phỏng đoán).

Theo thời gian, bên cạnh những bản năng sống khác do gene quy định, hầu hết cái tôi của chúng ta được đắp to dần bằng chất liệu là những toan tính, phỏng đoán rủi ro trong những môi trường sống của mình. Mà các toan tính, phỏng đoán này chủ yếu là để giữ sự tồn tại của thân xác, tránh làm nó đau; hoặc thân xác được điều khiển sao cho tránh để đầu bị tổn thương, tránh bị tổn thương tinh thần.

Các toan tính, phỏng đoán này tỷ lệ chính xác khác nhau ở mỗi người, nhiều người tính sai hoặc không tính được, vẫn bị đau như thường, rối loạn hồn xác như thường. Nhưng dù thế nào, dù học đủ các lý thuyết vô vi, vô thường, kiếp sau thì chúng ta vẫn (vô thức) toan tính cho thân xác kiếp này bởi nó quá nhỏ bé, yếu ớt nhưng lại hiện diện như avatar và chi phối cục diện cuộc sống.

Nên việc nuôi tiếp gene lấy từ mình trên 1 thân xác khác, chuyển não sang thân xác thì một cái tôi mới toan tính rủi ro lại hình thành trên cái móng nhà là thân xác mới và những môi trường mà chính thân xác mới trải nghiệm.
awayttvn
29-05-09, 14:15
Lại phải tính tiếp 3 vấn đề. 1 là não cũ thích ứng với việc điều khiển thân xác mới. 2 là mâu thuẫn giữa những toan tính của óc cũ trên thân xác cũ với óc cũ trên thân xác mới. 3 là xung đột trong cách xã hội "gọi" tên, tiếp nhận người clone mà chính người clone phải hứng chịu. Không giải quyết được 3 vấn đề đó thì người clone phải chịu những vấn đề về rối loạn cái tôi còn hơn con người chúng ta phải chịu để phải trách cả việc mình tự nhiên sinh ra. Nó nảy sinh mâu thuẫn thứ 4 là cuộc chiến trả thù của người clone với con người, cái này đã được mô phỏng trong nhiều tác phẩm.

Từ 4 điểm này sẽ thấy cái tôi sau khi clone ngoài cấu tạo gene, không có nhiều điểm chung về mặt xã hội và quy trình hình thành tiếp cái tôi với cái tôi trước đó. Nên sự bất tử khó có thể nói đến khi nó là cộng gộp tuổi của những cái tôi khác nhau, chưa kể, càng về sau, gene gốc càng biến đổi dựa trên sự thay đổi của những cái tôi. Mỗi lần clone, chỉ như đưa thêm vào game online một nhân vật mới có phần giống nhân vật cũ chứ không phải kéo dài nhân vật cũ. Mà đưa thêm vào trái đất đông dân, lag phát là bà con chửi ầm ầm.

Dolly trên con cừu khó nhận thấy những điều này vì não cừu khác não người, cừu cũng không có hệ thống ngôn ngữ, thông tin và xã hội phức tap như con người, con người ăn thịt cừu và càng được ăn nhiều thịt khi chúng quá đông.

Cũng như bài toán con gà quả trứng. Chúng ta bị thứ tư duy thiếu kinh nghiệm về sự đổi thay, về vô thường làm cho hoang mang. Còn thực ra, quả trứng đẻ ra con gà đã khác quả trứng con gà đẻ ra rất nhiều rồi dù chúng có cùng tên gọi đánh lừa là quả trứng.

Bất tử được chứng minh là sai về mặt lý thuyết từ thời Heraclitus: "Không ai tắm 2 lần trên một dòng sống". Không có 2 Dolly giống nhau từ 1 Dolly.

Clone là để thay thế bộ phận cơ thể thì tạm được, nhưng không thể thay thế về trải nghiệm sống hình thành nên cái tôi.
Ivan
29-05-09, 14:27
Thực ra là Uây muốn nói gì, có phải dài dòng thế không?
awayttvn
29-05-09, 14:36
Anh nói theo hướng thứ 2.

Ivan đang mới nhón nhón chân ở trước hướng thứ 2, mở bài hay nhưng sức nhún kém nên quay bố lại mơ mộng theo hướng 1. Không ai cấm chú kể chuyện cổ tích, nhưng đã kể vậy, đừng tỏ ra khoa học hay triết học hoành tráng.
Ivan
29-05-09, 14:43
Anh hiểu hướng 2 của chú rồi, chú giải thích bằng ngôn ngữ chính thống hộ anh hướng 1 của chú cáii; anh lưu ý chú: hãy dè xẻn khi sử dụng ẩn dụ, chỉ sử dụng khi nó thực sự hay và sáng tạo.
awayttvn
29-05-09, 14:57
Hướng 1 anh chỉ ví dụ minh hoạ chứ ẩn dụ quái đâu.1 là giả định kiểu Đôrêmon, Tầm tần ký hay Bảy viên ngọc rồng, bằng cách nào đó về được quá khứ, bất cbn tử xong rồi. Không cần lí giải vì tác giả bí hoặc mặc định nhi đồng thối tai không quan tâm, không hiểu. Sau đó cứ thẳng tay mà bịa tiếp sau đó ra sao.

==

Nói thêm chút:


Trong chúng ta, hầu hết đều không lạ lẫm gì giấc mơ bất tử từ cả vạn năm nay của loài người; và bản thân mỗi chúng ta, nếu được bất tử, thì cũng thích quá đi. Vậy thì từ lúc chú cừu Dolly xuất hiện, chẳng phải là loài người đã tiến rất gần đến tận cùng giấc mơ này rồi hay sao?

Đây là nhạy cảm chung của một lớp người (nay vẫn còn). Nhưng song song, cũng hình thành một nhạy cảm chung của một lớp người khác ghê sợ sự bất tử. Trong đó có Schopenhauer* và Nietzsche (nhất là Nietzsche) mà chú hay bê vào. Bởi vì, sống lâu lên lão làng. Mà lão làng tnxm có mấy năm, mấy tháng mà chú thấy rồi đấy. Chưa kể chuyện offline.

*: "Kết luận của tất cả những thứ đó, nếu các người cho phép tôi dùng một trích dẫn, trích dẫn cuối cùng, tôi hứa với các người, sẽ là, như Sophocle từng nói rất hay: Điều mà ngươi phải thích hơn tất cả, là không được sinh ra. Mặt khác Schopenhauer cũng viết gần như là tương tự: Sẽ tốt hơn nếu không có gì cả. Vì trên cõi đời này khổ đau nhiều hơn sung sướng, mọi niềm vui chỉ là tạm bợ, sẽ tạo ra những ham muốn mới và những khốn quẫn mới, và hấp hối của con thú bị ăn lớn hơn khoái cảm của con thú ăn thịt nó". (http://www.talachu.org/tacphamdich.php?bai=102)
DeLusty
29-05-09, 15:22
...
Clone là để thay thế bộ phận cơ thể thì tạm được, nhưng không thể thay thế về trải nghiệm sống hình thành nên cái tôi
:4: Cat đọc hết cái phần diễn giải của Quậy, chỉ hiểu đuợc câu cuối.

Đại khái ý Quậy bảo clone từ bất cứ thứ gì cũng đuợc ngoại trừ con nguời, vì con nguời làm chủ đuợc ý nghĩ - tình cảm. Có thể nói con người là một sinh vật tự nhiên mang tính chất nguời hoàn hảo nhất, có nghĩa, nó là một thực thể bao gồm tính sinh học, vừa mang tính xã hội, nên việc con người đau khổ - hạnh phúc; thất bại - thành công... không thể là những thứ thay đổi đuợc bởi gene. Công nghệ gene, dù có tiến bộ đến đâu, cũng không thể thay thế các quá trình mang tính xã hội trong đời sống con người.

Cat cũng nghĩ như vậy, hình như Van cũng có thắc mắc con nguời về physic thì có thể clone nhưng mental có nghĩa là brain thì không thể thay đổi. Có lẽ đây cũng là ý của Tạo hóa, bạn Van chăng!
awayttvn
29-05-09, 15:44
Hehe. Khổ nỗi, nếu chỉ nói tóm tắt như vậy thì sẽ có người bảo hô khẩu hiệu. Hơn nữa, nó không thể hiện được quy trình hình thành cái tôi do quy định và sự tái sản xuất lẫn nhau của xác và hồn; từ đó, lộ ra các vấn đề cụ thể mà người clone cũng như người mơ mộng về sự bất tử nhờ clone gặp phải.

Người clone rất dễ bị thành 1 loài khác, mà quan hệ của con người ngay với đồng loại có xu hướng khác loại như mầu da, quốc tịch, giới, đồng tính... đã không mấy tốt đẹp.

Cái này làm nẩy sinh một công án là mình sau khi clone chống lại chính loài mình từng là (tôi nào là tôi) mà phim ảnh đã thể hiện khá thú vị. Nhưng thực tế mà xảy ra thì vỡ mặt.
Ivan
29-05-09, 15:56
Các bạn rất dốt, khi loài người đã clone được cừu thì việc clone người chỉ là vấn đề đạo đức và luật pháp. Nhưng clone được người thì cũng chưa giải quyết được gì nhiều, những thằng là clone từ bản gốc nó sẽ là một công dân có bản đồ gene y hệt bản gốc. Nhưng cái tôi, các bạn hãy nghĩ tí chút về cái tôi đi, thì không liên quan gì đến bản gốc mấy đâu.
DeLusty
29-05-09, 16:04
Buồn cuời thật, Van tự nhiên phịch phọt ngẫn ngẫn. Bi giờ lại lèo lái sang chuyện đạo đức mí lại pháp luật?

Cứ cho là pháp luật đã approve and dẹp qua chuyện đạo đức, thì Van clone kiểu gì?

Nói chuyện này tự nhiên Cat liên tuởng đến cái máy "translation machine" với lại "translator" do nguời. Van nghĩ sao tạo ra 2 vật y chang với những thứ tự nhiên ngoài con nguời thì những sinh vật khác không thể nào có đuợc, như cảm giác, tư zuy, etc ...của con nguời?

Nhắc Van là chỉ có con nguời mới có suy nghĩ mà các loài khác không hề có đuợc.

Edit- Khi clone con nguời bằng gene thuộc về sinh học, thì những thứ thuộc về xã hội Van không thể clone bằng gene.
Ivan
29-05-09, 16:07
Thôi Uây mới Cat 69 đi, hôm nay anh hơi mệt. Chỉ thích ngồi xem thôi!
DeLusty
29-05-09, 16:19
Từ nãy hết tự tử bên kia, lê la qua bên này lại tới clone bất tử Cat buồn ngủ chịu không nổi. Hồi nãy đang định ân ái tiếp với Quậy tự nhiên Ivan bụp pháp phọt ra blah ... blah làm Cat delted cái post dành cho Quậy. :4:

Dù sao Cat cũng phải đi ngủ có gì mai clone tiếp.
awayttvn
29-05-09, 16:20
Ivan chưa biết cách đẩy cao dòng tranh luận rồi. Tự nhiên bảo các bạn dốt khi Ivan đang chập chững chỉnh theo luận điểm của các bạn.

Để anh chứng minh.

Các post trước Ivan đang thiên về tưởng tượng các cái xác clone chỉ là ổ cứng backup để dễ dàng cài lại phần mềm cái tôi cũ vào. Lại nói về cảm giác sung sướng khi cái tôi già hưởng thụ thân xác trẻ, trải nghiệm những cái mới mẻ blah blah...

Vừa xong lại nói:


Nhưng cái tôi, các bạn hãy nghĩ tí chút về cái tôi đi, thì không liên quan gì đến bản gốc mấy đâu.

Nói vậy mới đúng. Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài. Cái tôi cũ vào thân xác mới như ông già đến ở nhà con rể bất kham chứ không sướng mà nhâm nhi khám phá xung đột thế hệ. Cái tôi già của chú quen dần cảm giác an phận, thỏa hiệp, lo xa, nhu cầu lí trí, tự kiểm soát cao. Còn cái sinh lí của thân xác trẻ sướng kon ku mù con mắt kia nó mới là ông chủ nhà nắm nhiều quyền, và các tế bào não theo nhu cầu của nó sẽ mạnh dần. Vật chất quyết định ý thức. Chú liên tục phải nhắc nhở, ngọt nhạt với nó để duy trì thói quen kiểm soát của mình, lúc đấy, cái tôi cũ sẽ than: già rồi còn khổ. Sư bố đứa nào khiến ông bị bất tử cái khổ này.

Thế anh mới nói clone bộ phận (không dính đến não) còn tạm. Clone cả người sẽ khiến người clone cảm giác bị tạo ra như vật thí nghiệm. Clone chỉ để backup thì hoặc là anh phải hủy bộ não của cơ thể mới (giết người) hoặc là phải chung sống khổ sở với nó.

Post 54 là bạn Ivan đồng tình với bạn Cat rồi, bạn Cat đọc lại là thấy.
EPA
29-05-09, 16:23
Bi giờ mà tất cả đều bất tử xong rồi phịch phọt sinh con đẻ cái cũng lại bất tử thì chung quy lại chỉ béo bọn kts viet-nam chiên thiết kế cao ốc :(
Phương Thắm
29-05-09, 17:12
Dear Ivan,

Phải chăng đã đến lúc Ivan thực sự muốn một cơ thể trai tráng 20 tiếp nhận bộ não 55 tuổi của mình? Hay Ivan bỗng dưng GATO với một số anh bạn, khi mà họ bế thằng con trai đi khắp nơi và phổng mũi nghe thiên hạ khen "cha con giống nhau như lột"?

Thắm nhìn thấy ở Ivan một niềm khát khao "em ơi em ơi cho anh một đứa con giai". Âu cũng là bản năng gìn giữ giống nòi, được cổ súy bằng niềm tự hào cá nhân nào đó. Nhưng Ivan, Thắm muốn nhắc Ivan, coi chừng một ngày nào đó rơi vào cái hố áp đặt trong giáo dục con cái. Vấn đề này dân làng đã thảo luận bên "đi tất or ko đi tất" rồi đấy nhé.

Thật là dở hơi khi muốn có một bản sao y xì phoọc, bố cu ạ!
nhaphat
29-05-09, 17:47
Em đọc một hồi thì nhận ra là khả năng tưởng tượng của các bác em kém qua! Bi giờ để cho các bác em dễ tưởng tượng ta sẽ phân tích hệ thống chuyển đổi trên thành từng block nhỏ với ý nghĩa tương tự như sau:

1. Ví dụ tự nhiên thế đ éo nào các bác em có đôi tai cảm nhận âm nhạc như của bác Ivan!

2. Ví dụ tự nhiên thế đ éo nào các bác em có cái l ìn nhạy cảm như của bạn Cat!

3. Ví dụ tự nhiên thế đ éo nào bụp phát các bác em có cái trym to hơn đùi như của em!

Nào tưởng tượng đê, rồi trả bài cho em!:D
Ivan
29-05-09, 18:33
Phập lại ngẫn mất rồi em! Cơ thể back-up nó i xì chú luôn, tức là nếu chú có 01 cái nốt ruồi ở trym, thì thằng back-up nó cũng có 01 cái nốt ruồi ở trym, i như chú, kể cả kích thước và màu sắc! Chú còn băn khoăn gì nữa không?
Bob SH
29-05-09, 18:49
Theo mong muốn của bác Ivan anh em thì đúng kiểu tái sinh của các Lạt Ma. Nhưng ở đây là tái sinh trở lại vào đúng một đứa có cơ thể và các đặc điểm sinh học y chang của mình. Về phương diện khoa học thì em cho rằng có thể có một giải pháp là nuôi cấy các tế bào thành các bộ phận và thay đổi, lắp ráp như máy móc bây giờ. Chứ không nhất thiết phải clone ra một đứa độc lập chỉ để lấy mấy cái bộ phận đấy đâu, nghe vô đạo đức quá.

Đại để là nếu tim yếu yếu thì mình thay bằng cái tim được nuôi cấy mới hoàn toàn. Nếu phát triển đến một mức độ nào đó, ta có thể hi vọng, người ta có thể scan rồi nuôi cấy được cả một bộ não hoàn toàn theo cấu trúc của cái cũ (các nếp gấp của não, kích thước, các liên hệ...). Nhưng làm thế nào để oánh thức được cái não ấy thì chắc chỉ có hi vọng là các anh Lạt Ma không bốc phét. Các bác thiền định tu tập một hồi sẽ nhớ lại các tiền kiếp của mình. Không thì em chịu chưa nghĩ ra cách gì. Có cái phần cứng rồi để cho nó chạy tốt như xưa thì cái phần mềm cũng quan trọng lắm, có đơn giản đâu. Em nghĩ mấu chốt là hiện nay chẳng ai biết gì về cái phần mềm ấy cả. Thêm nữa theo em được biết sự thông minh này kia của con người cho đến nay chẳng ai dám khẳng định là nó có liên hệ trực tiếp với kích thước và số tế bào não cả. Mấy ai dùng hết số tế bào não đâu mà các bác phải lo nó không tái tạo được.
awayttvn
29-05-09, 18:52
Chú nhaphat đang nói đến siêu thị gene. Kiểu vào đó gắp thả gene nào mình thích như mớ rau con cá cho đứa con tương lai hoặc phiên bản tương lai của mình.

Nhưng con người nó không phải khối hộp ghép bởi miếng A, miếng B, miếng C... Cấu trúc của nó đan cài chằng chéo mà hài hòa như tiểu thuyết hay. Tham vọng chỉnh gene ở người mới đang là chỉnh những gene xấu làm một cấu trúc hỏng ví dụ bệnh máu không đông, xương thủy tinh... Người ta cũng chưa tính được những phản ứng phụ khi gây xáo trộn một cấu trúc.

Các bản đồ gene bình thường là cấu trúc dài lâu, bền vững của chọn lọc, thích nghi tự nhiên từ kiến trúc sư tạo hóa. Một ngôi nhà lai căng gắp thả những nét đẹp nhất của baroque, la mã, trung hoa, hậu hiện đại... chắc gì đã đẹp, đã kiên cố. Chưa kể, bởi sự liên đới chằng chịt, gắp gene thẩm âm xịn, chym to khéo lại kéo thêm cả tính năng chã, ngẫn.

Đồng ý là biết đâu có thể có những kiến trúc sư thiên tài tính toán tinh vi hơn tạo hóa biết DJ (http://www.youtube.com/watch?v=BfX-s4dcYBg) gene cho ra cấu trúc đẹp, kiên cố hơn, giảm thiểu phản ứng phụ rồi in vài triệu bản bán hết veo. Trên nền tảng thể lực, năng lực ưu việt cùng một mã vạch đó, mỗi đứa trẻ tự phát huy cái tôi của mình. Nhưng chưa nói đến chiến tranh giành gene của các bậc phụ huynh, luật sở hữu bản quyền con người các kiểu, anh sợ bọn trẻ đe'o chịu.

Sinh ra không phải do mình lựa chọn được đã là vấn đề rồi, vớt vát bằng việc do tạo hóa, do trời sinh còn đỡ. Do thằng khác thì nghiệm tạo ra thì không chịu nổi, nhất là khi tin mình là người ưu việt. Nhất là giờ đang trào lưu tôi là tôi, icafe, ionline, rồi bác 5xu còn ra quả idifferent :D
Ivan
29-05-09, 19:05
Tuổi trẻ tài cao Bob, trước tiên hãy giả nhời cho anh câu hỏi sau đây: mong muốn của ku A là được bất tử, trên lý thuyết thì đồ gì của nó cũng có thể thay được, trừ não. Sau 280 năm tồn tại, ku A đã thay rất nhiều đồ và body của nó vẫn ngon, nhưng vấn đề là tế bào não của nó đã gần hết. Vậy lấy gì để nuôi cái tôi (bộ nhớ 280 năm và tư duy cá nhân) của nó?
Bob SH
29-05-09, 19:22
Em không hiểu câu "lấy cái gì nuôi" của bác em? Người ta luôn có cái trúc của bộ não của bác em để xây dựng theo. Ví dụ, năm 280 tuổi, anh sẽ làm một cái scan cấu trúc não của anh khi đó (một dạng back up ổ cứng) và người ta sẽ nuôi cấy một cái bộ não hoàn toàn mới có cấu trúc như đã có, với một số lượng tế bào não mới chưa sử dụng đủ cho anh dùng thêm 280 năm nữa chẳng hạn. Em nghĩ về kỹ thuật phần cứng không có gì là không làm được về mặt lý thuyết cả. Chỉ có điều như em đã nêu, là có cái phần cứng thì chạy bằng phần mềm nào thôi. Tại sao lại không thay được não nhỉ? Em nghĩ có thể thay và nâng cấp được về phần cứng. Về phần mềm thì em các bác chịu.
Ivan
29-05-09, 19:27
Ở một post nào đấy trong topic này, anh đã giả định một thông tin hiện giờ anh đang có, là đúng: tế bào não không thể tái tạo và nhân tạo. Nếu chú có thể, hãy chứng minh thông tin này của anh là sai. Sau đó anh và cộng đồng khoa học gia Thăng long sẽ triển khai tiếp các phương án. Kính chú!
Mecado
29-05-09, 19:28
Anh tý nữa thì ngã mẹ nó xuống ghế khi đọc bài của các chú. Thật là tài quá đi thôi, các chú ngồi tưởng tưởng giỏi quá đi thôi. Ôi Ivan bạn của tạo hoá!

Hôm trước anh vào thăm thầy Hwang ở bệnh viện, nhìn thầy tiều tuỵ quá làm anh rơi nước mắt. Thầy nhìn thấy anh chửi ngay một câu. ĐM tại sao chính phủ Hàn lại bắt một người nghiên cứu tài giỏi như thầy phải làm quản lý cả Tỷ đô để phục vụ cái mục đích là người Hàn đầu tiên giành gải Nobel, để đến nỗi thầy phải như thế này.

Anh mới khẽ khọt an ủi thầy là có cái bọn Tnxm chấm nét nó rất tin ở thầy và đang muốn bất tử kìa thầy. Nghe đến giấc mơ bất tử thầy chồm dậy níu vai anh giọng hổn hển " Đấy cái bọn chã tnxm nó còn tin vào giấc mơ bất tử, thế mà bạn của thầy, học trò của thầy toàn bọn giáo sư, tiến sĩ nó lại không tin, nó kiện rồi tố cáo thầy phếch số liệu để thầy ra đến nông nỗi này" Nói xong mắt thầy Hwang ầng ậc nước nhìn về cái chuồng chó để ở góc phòng có hai con chó đang làm tình, con chó đực được nhân bản từ tế bào vú con chó cái, nhìn con chó cái thấy nó thoả mãn lắm.

PS: Uây em về làm thơ đi em, chứ cứ siêu thị gene, bản đồ gene là cấu trúc lâu dài bền vững của chọ lọc, chỉnh gene anh lại nôn mẹ nó hết ra bàn phím.
taosta
29-05-09, 19:36
khiếp, phòng bệnh ở bệnh viện cho nuôi chó hả bác Mê em?
Bob SH
29-05-09, 19:36
Đến một tuổi nhất định thì tế bào não không sản sinh thêm trên cơ thể người bình thường chứ còn bác đã mất công tưởng tượng, về chuyện nuôi cấy thì chả có sự khác biệt gì nhiều về mặt lý thuyết giữa nuôi cấy tế bào giác mạc và tế bào não cả. Như em đã nói đấy, về mặt phần cứng thì chỉ là vấn đề thời gian thôi, nhưng về mặt phần mềm em nghĩ bác muốn lo lắng thì lo thoả thuận với anh Tạo Hoá bạn bác.

Bác Mẹc này buồn cười nhỉ, mơ ước tốt chứ bác.
Mecado
29-05-09, 19:43
Bác có cấm mơ ước đâu Bob

Giáo sư Hwang đang bị bệnh trầm cảm, nằm trong phòng của Viện điều dưỡng. Hai con chó ở trong phòng là sản phẩm của giáo sư. Đấy là ước mơ cũng như hy vọng sống níu kéo thầy ở lại trên thế gian này.

Hôm trước thầy định đi theo tổng thống Hàn, nhưng bọn tòa án kiên quyết không cho. Bọn bạn của thầy chả còn ai, học trò của thầy trốn hết sang...Mỹ, kể cả thằng Dr bẩn người Bangladesh nhận thầy là cha nuôi rồi cũng bỏ thầy mà đi, thầy chỉ còn hai con chó, với mấy con dê. Chó thì OK nhưng dê thì không được mang vào, thế mới khổ thầy chứ !
Mecado
29-05-09, 19:48
Về lý thuyết như chú nói thì chú nghĩ sao khi Mai Phương Thúy phải đi đánh giầy rồi làm cave, Lý Đức đi quét rác. Chắc anh em xa mẹ trym to như đùi cũng phải khóc thét khi cu Gấu có nhiều tiền lắp mẹ nó trym ngựa, thay gene nói nhiều bằng gene kich thích tổng hợp ATP phắc hết năm này qua năm khác mà đé,o dừng được. Thì anh em ta vào tnxm làm đé,o gì nữa, vì còn vẹo đé,o gì chú nhể!
Bob SH
29-05-09, 19:56
Ôi giồi ôi, các bác cứ phải lo, không phải Mai Phương Thúy thì cũng em gì Uyên Uyên hoa hậu biển một thời hay sao í, rồi nghiện ma túy, bị Aisd, đi ăn mày ăn xin gì đấy được đưa lên thành phim truyền hình dài tập đấy thây. Cách đây 50 năm, ai trong số các bác dám nghĩ mình ở Hàn bẩn vào mạng phét lác, nghe nhạc trực tuyến, bật webcam chat sex với vợ ở Việt Nam cả ngày? Cái gì thì cũng phải nghĩ, phải tưởng tượng, phải mơ ước chứ. Chỉ có điều như bọn Tây nó nói đấy, cẩn thận với những mơ ước của mày.
awayttvn
29-05-09, 20:35
Mecado trước nay vẫn chứng nào tật nấy, nói chuyện như đúng rồi mà đếch có tí não, tí nắm được nội dung thảo luận, tí lí luận nào. Giả sử có chuyên môn thì đập anh bằng chuyên môn cho anh phục. Riêng chú thì có thể backup và matrix reloaded thành công bản đồ gene không não.

Ps: À, anh nhận cái này diễn đạt ý kém dễ gây hiểu lầm:


Các bản đồ gene bình thường là cấu trúc dài lâu, bền vững của chọn lọc, thích nghi tự nhiên từ kiến trúc sư tạo hóa.

Bộ gene của mỗi người (ngoại trừ sinh đôi cùng trứng và nhân bản) là duy nhất.
Mecado
29-05-09, 21:55
Mecado trước nay vẫn chứng nào tật nấy, nói chuyện như đúng rồi mà đếch có tí não, tí nắm được nội dung thảo luận, tí lí luận nào. Giả sử có chuyên môn thì đập anh bằng chuyên môn cho anh phục. Riêng chú thì có thể backup và matrix reloaded thành công bản đồ gene không não.

Ps: À, anh nhận cái này diễn đạt ý kém dễ gây hiểu lầm:Bộ gene của mỗi người (ngoại trừ sinh đôi cùng trứng và nhân bản) là duy nhất.

Thật ra nói chuyện với Uây về ngoại ngữ và tự nhiên để cho cái đầu bảo thủ của Uây hiểu là điều khôg thể. Bảo anh giải mã cả bộ gene người còn khả thi hơn.

Bản đồ gene đé,o nào có não? với không não? Chỉ có Uây có não như không thôi. Bản đồ mà có não nó chỉ mẹ cho Uây sang Châu Quỳ rồi. Đã tránh cái sai này lại vướng mẹ vào cái sai khác, mệt đé,o chịu được với Uây.

Làm đé,o nào có bộ gene nào là duy nhất kể cả sinh đôi cùng trứng hay nhân bản cũng khác nhé, nhố nhăng đã không hiểu thì đừng có đú mà phát biểu vớ vẩn.

Chuyên ngành của anh là những cái các chú bi bô ở trên. Anh nói thật cũng đé,o dám tham gia vì có nhiều cơ chế hoạt động và biểu hiện gene mà khoa học chưa giải thích được. Nói như bạn anh Ivan là tạo hoá thì "chúng mày đừng có cố cưỡng"

Uây cứ thơ văn rồi triết, đảm bảo anh đé,o bao giờ dám tranh cãi với Uây những lĩnh vực ấy.
awayttvn
29-05-09, 23:02
1. Riêng chú thì có thể có bản đồ gene mà khi reload thì nó không tạo ra não. Nên nó mới nghiêm trọng diễn dịch câu đùa thành bản đồ có não.

2. Anh đú theo cái này. Mecado chứng minh là sai xem:


Bộ gen của bất kì cá nhân nào (ngoại trừ trường hợp sinh đôi cùng trứng (identical twin) và nhân bản) đều là duy nhất

http://vi.wikipedia.org/wiki/D%E1%BB%B1_%C3%A1n_b%E1%BA%A3n_%C4%91%E1%BB%93_gene_ng%C6%B0%E1%BB%9Di


3. Ở đây có chú Ivan, nhaphat là mơ mộng về tạo dolly người, chuyển não già sang thân trai tráng, cái gì đó giống như siêu thị gene... Anh thì nói kể cả công nghệ thành công nó cũng không đạt đến cái mà tên topic này nói đến: Sự bất tử. Ngoài ra, nó cũng gặp rất nhiều vấn đề về quyền con người cũng như nguy cơ bạo loạn. Có thể chứng minh những điều đó bằng các lí lẽ rất đơn giản dựa trên hiểu biết thông thường. Hầu như anh không lạm bàn về chuyên môn là cái anh mù tịt.

Mecado nếu có chuyên môn thì sau khi giải thích thắc mắc số 2 trong post này, góp vào topic những cái lăn tăn mà y học đang gặp phải để các chú Ivan, nhaphat thấy để nghiên cứu giải quyết.
Mecado
29-05-09, 23:05
Ivan hỏi ở trên có một ý rất hay về tế bào thần kinh.

Cái số lượng giới hạn của tế bào thần kinh và quá trình lão hoá của nó hiện nay vẫn rất nhiều tranh cãi.

Ngay như cả ở thực vật, không bị chi phối bởi thần kinh thì từ mô sẹo, hay tế bào đỉnh sinh trưởng, bao phấn, hạt phấn... qua quá trình nuôi cấy mô tế bào thì các thế hệ sau càng ngày càng giảm sức sống, cho dù nó sinh sản vô tính từ 1 tế bào hay khối mô của cá thể ban đầu. Cái cơ chế làm sao mà tế bào nó lại có khả năng "ghi nhớ" lại được số lần nó đẻ và mỗi lần nhân thêm một thế hệ mới thì sức sống lại cứ giảm đi hiện nay khoa học chưa khám phá được.

Cũng như ở con người, người ta phát triển từ một tế bào hợp tử kết hợp giữa trứng và tinh trùng rồi thành phôi, phôi vị, phôi nang... rồi biệt hoá. Tế bào này biệt hoá thành nhóm tế bào gan, nhóm kia thành tế bào thận, nhóm kia thành tế bào sinh trứng, nhóm khác thành tế bào sinh tinh, nhóm nọ thành tế bào thần kinh, tế bào máu....

Nhưng thế đé,o nào lại có nhóm tế bào chỉ sinh ra với số lượng giới hạn như tế bào trứng của chị em, nhưng tế bào sinh tinh lại nhiều thế, đẻ đé,o hết. Tế bào thần kinh của ông anh sờ tanh thì cũng đé,o hơn sô lượng tế bào của thằng Bờm là mấy và số này cứ thế lão hoá dần và tạch dần.

Vậy câu hỏi đặt ra là nó biệt hoá được thì cũng có thể phản biệt hoá (ở thực vật làm ngon lành- Bộ môn nuôi cấy mô và tế bào nó làm rồi với đại đa số cây). Tế bào thần kinh thì nó cũng từ một tế bào hợp tử ban đầu sinh ra, thì chả có lý do đé,o gì không thể phản biệt hoá hàng tỷ tế bào thần kinh kia trở lại tế bào hợp tử ban đầu và hành trình bất tử gotopia lại bắt đầu. Để sau 100-200.. nghìn năm sau trym anh Ivan mòn anh lại vặt mẹ nó trym của thằng đệ Dolly bất tử của anh ấy để thay vào.

Sao không nhỉ? Khi đó cái đầu anh Ivan của năm trăm năm sau có muốn phắc cái bướm đằng sau lớp khăn mỏ quạ yếm đào nữa không? Hay anh cứ nhè bím người máy anh táng cho nó đuổi theo "Công nghiệp hoá và hiện đại hoá" giống thằng đệ dolly bất tử của anh? Cứ cho là thông tin di truyền về tế bào thần kinh của Ivan được copy y nguyên giống như cu Bi copy Vàng Anh từ Notebook sang IPhone phỏng ạ. Vậy bất tử để làm gì nhỉ?

PS: Cu Uây dẹp sang một bên và đừng hỏi những câu ngớ ngẩn nữa. Anh đé,o thừa hơi giải thích cho mày. Bên "nhạy cảm chung" anh đã khiếp mày lắm rồi.
awayttvn
29-05-09, 23:20
Sao không khiếp từ đầu, cứ bi bô với anh rồi đến chỗ bí lại giở bài này?
Mecado
29-05-09, 23:33
Anh trả lời cu Uây không cu lại tấm tức. Chú cứ đọc wiki rồi không hiểu bản chất lại đi bô bô người ta lại cười cho.

Thậm trí bộ gene của hai đứa trẻ sinh đôi cùng trứng cũng không thể là duy nhất giống nhau. Duy nhất ở đây nghĩa là gì? Giống nhau toàn bộ có phải ý của cu Uây thế không?

Hai đứa trẻ được sinh ra sinh ra từ một trứng cứ coi là như thế đi (thật ra trứng không thì sinh thế đé,o nào được nếu không có con nòng nọc chui vào) chú biết tại sao nhìn kỹ vẫn có nét khác nhau theo thời gian không?.

Sơ khai ban đầu tế bào trứng gặp tinh trùng nhưng khi nó phát triển thành hợp tử và nhân đôi thành hai tế bào đầu tiên thì phải có quá trình sao mã nhân đôi của vật chất di truyền. Ai dám đảm bảo ngay quá trình nhân đôi đầu tiên của hợp tử phân bào nó có thể chia đều vật chất di truyền cho hai tế bào con để nó giống nhau như đúc kiểu gene mà không gặp trục trặc vì vô vàn lý do. Nó chỉ cần đột biến điểm, hay sao mã nhầm một nu thì có còn là duy nhất nữa không? Tất nhiên nó sẽ chia không đều thì khi hai tế bào ban đầu phát triển thành 2 phôi khác nhau....rồi thành sinh đôi cùng trứng hai bé...nó có giống nhau y hệt được nữa không? Uây đã có câu trả lời khái niệm "duy nhất" tại sao nó không tồn tại chưa?

PS: Anh khiếp cái sự trì độn bảo thủ thần kinh của mày ở cái vụ " nhạy cảm chung" chứ dạng Way nửa mùa, anh đôi co hơn thua với mày làm đé,o gì với cái chuyên ngành của anh mà mày bảo anh bí. DM thần kinh nó cũng thần kinh vừa thôi cho người ta nhờ!
awayttvn
29-05-09, 23:55
Bộ gene của mỗi người (ngoại trừ sinh đôi cùng trứng và nhân bản) là duy nhất.


Làm đé,o nào có bộ gene nào là duy nhất kể cả sinh đôi cùng trứng hay nhân bản nhé, nhố nhăng đã không hiểu thì đừng có đú mà phát biểu vớ vẩn.

Post vừa xong chú lại cố gắng chứng minh tính khác biệt của mỗi bộ gene, ngay cả trong khả năng sinh đôi cùng trứng cũng có thể xảy ra khác biệt.

Theo anh hiểu thì Mecado do trình đọc hiểu tiếng Việt có vấn đề, nhất là hiểu sai khái niệm "duy nhất" (có thể hiểu nhầm cả bộ gene thành cặp gene, hoặc mỗi người thành mọi người) nên hiểu nhầm câu trong wiki và bắt đầu viết lung tung.Thậm trí bộ gene của hai đứa trẻ sinh đôi cùng trứng cũng không thể là duy nhất. Duy nhất ở đây nghĩa là gì? Giống nhau toàn bộ có phải ý của cu Uây thế không?

Duy nhất là không giống nhau toàn bộ.

Chuyên môn của chú anh chưa kiểm chứng được. Nhưng đọc hiểu tốt thì mới diễn đạt tốt chuyên môn của mình.
Mecado
30-05-09, 00:13
Post vừa xong chú lại cố gắng chứng minh tính khác biệt của mỗi bộ gene, ngay cả trong khả năng sinh đôi cùng trứng cũng có thể xảy ra khác biệt.

Theo anh hiểu thì Mecado do trình đọc hiểu tiếng Việt có vấn đề, nhất là hiểu sai khái niệm "duy nhất" (có thể hiểu nhầm cả bộ gene thành cặp gene, hoặc mỗi người thành mọi người) nên hiểu nhầm câu trong wiki và bắt đầu viết lung tung.

Duy nhất là không giống nhau toàn bộ.

.

Đè,o mẹ, anh định về nhà để đi ngủ lại gặp thằng dở hơi này. Thôi đã thương thì thương cho chót cố mà giải thích cho nó hiểu. Chứ nó thiểu năng thế này mình cố giải thích là vô ích.

Thằng ngẫn lấy từ wiki


away trích từ wiki
Bộ gene của mỗi người (ngoại trừ sinh đôi cùng trứng và nhân bản) là duy nhất..

Rồi thằng ngẫn lại thế này


Duy nhất là không giống nhau toàn bộ.Cái chữ ngoại trừ kia là thế đé,o nào hả Uây?

Thế có phải là sinh đôi cùng trứng với nhân bản là giống nhau toàn bộ không?

Anh chứng minh cho mày thấy kể cả sinh đôi cùng trứng, thì hai đứa trẻ cũng có thể khác nhau bộ gene, mày còn muốn thế đé,o nào? Vẫn còn tin ở wiki à?


Đè,o mẹ lại còn bộ gen với cặp gene nữa chứ. Thế cặp gene nó có nằm trong bộ gene không hả thằng ngẫn?

Cặp gene nó khác nhau rồi thì bộ gene nó có giống nhau nữa không? Tất nhiên là đé,o duy nhất được nữa phỏng ạ.

PS: Lần cuối anh nói cho thằng Uây ngẫn. Khoa học nó đé,o giống thơ văn nhà mày mà cứ ưỡn ẹo câu chữ nhé! Cái đoạn wiki của mày nó thiếu chính xác anh chỉ cho mày để người ta đỡ cười không biết cám ơn anh lại đi cắn anh là thế đé,o nào.
quiz
30-05-09, 00:19
Lịt, em cộng một điểm vào cái post 77 của Mecado vì thấy nhiều cái thú vị. Những cái liên quan tới tiến hoá này thì chỉ có dùng khoa học để thực hiện và nhìn nhận dưới góc độ khoa học, chứ không thể dùng những cái củ kịt kiểu như tư duy hay lý luận triết gì học cả. Chỉ có đến lúc khoa học nó nhúng tay vào, bằng thực nghiệm mới có thể đưa ra chứng minh được. Chứ những thằng đé0 lao đầu vào mà chỉ dùng những cái gọi là tư duy biện chứng này khác thực sự rất đé0 cần thiết bởi với khoa học tư duy là không đủ. Anh Mecado viết tiếp cho em.
awayttvn
30-05-09, 00:27
Bộ gene của mỗi người (ngoại trừ sinh đôi cùng trứng và nhân bản) là duy nhất.

Để anh dịch từ tiếng Việt sang tiếng Việt cho Mecado: Bộ gene của mỗi người đều khác nhau. Chỉ trong trường hợp sinh đôi cùng trứng hoặc nhân bản thì mới có khả năng có 2 bộ gene giống nhau.

Chú chứng minh là có trường hợp sinh đôi cùng trứng cũng có 2 bộ gene khác nhau thì càng làm nặng thêm tính thuyết phục về tính khác biệt giữa các bộ gene, tính duy nhất của mỗi bộ gene chứ không phải thế này:


Làm đé,o nào có bộ gene nào là duy nhất...

Một câu ngữ pháp rành mạch thế còn không hiểu. Anh không muốn bới móc lỗi ngữ pháp nhưng sai lè thì phải biết tiếp thu. Thôi, ngủ đi, lúc tỉnh táo đọc lại. Bi h anh còn thông cảm cho là đang buồn ngủ.
Mecado
30-05-09, 00:40
Cái thằng Way này đàng hoàng tý đi em, có trích dẫn lời anh thì copy cả câu trong một đoạn văn của anh xem ý thế nào nhé. Ngu thì ngôi im anh giảng cho về sinh học, lại lươn lẹo câu chữ để lấp liếm. ĐM đàn ông kak gì kiểu mày.

Mày trích wiki, anh chỉ cho mày cái wiki nó thiếu chính xác. Bộ gen con người là duy nhất đé,o có chuyện "ngoại trừ sinh đôi cùng trứng hay nhân bản" gì cả, và anh chứng minh cho mày thấy sinh đôi cùng trứng cũng có thể khác nhau.

Mày vô ơn không biết cám ơn anh khai sáng cho mày lại lươn lẹo hết bộ gene với cặp gene, anh chỉ nốt cho mày thấy mày sai mày lại đi copy nửa vời câu, ý của anh để đánh lạc hướng người đọc là thế đé,o nào.

Đúng là cãi nhau với thằng Uây đã là mình sai mẹ nó rồi !
sonata
30-05-09, 00:58
Người ngoài góp phần tí cho nó vui nào.

Đọc bài này mới thấy được bạn Mecado hung hăng, hống hách, khệnh khạng đến mức nào.

Ngay từ đâu bạn awayttvn bạn ấy cũng đã hiểu thế này rồi:
Bộ gene của mỗi người đều khác nhau. Chỉ trong trường hợp sinh đôi cùng trứng hoặc nhân bản thì mới có khả năng có 2 bộ gene giống nhau.Bạn Mecado cứ chửi bới linh tinh cũng chỉ để đi đến câu này:
Bộ gen con người là duy nhất đé,o có chuyện "ngoại trừ sinh đôi cùng trứng hay nhân bản" gì cả, và anh chứng minh cho mày thấy sinh đôi cùng trứng cũng có thể khác nhau.Còn Quiz nữa, nịnh đầm gì thì cũng không nên lộ liễu như vậy chứ. Khoa học mà không cần tư duy với cả lý luận triết học sao. Triết học là khoa học của những môn khoa học khác đấy.
awayttvn
30-05-09, 00:59
Làm đé,o nào có bộ gene nào là duy nhất kể cả sinh đôi cùng trứng hay nhân bản nhé


Bộ gen con người là duy nhất đé,o có chuyện "ngoại trừ sinh đôi cùng trứng hay nhân bản" gì cả, và anh chứng minh cho mày thấy sinh đôi cùng trứng cũng có thể khác nhau.

Anh hoàn toàn hiểu ý chú ở những post trước và việc chú đưa ra ngoại lệ. Đây là sự hiểu của một người hiểu một thằng diễn đạt kém và nhắc cho nó về ngữ pháp. Cắt cụt câu là có chủ ý chứ lấp liếm đếch giề.

Câu của chú về mặt ngữ pháp, phủ định toàn bộ khẳng định của wiki chứ không phải chỉ phủ định phần ngoại lệ trong khẳng định của nó. Mà thôi, đếch nói nữa. Tầm này không phải lúc giảng abc ngữ pháp. Chã ở đây nó cũng bụm miệng cười.

==


Những cái liên quan tới tiến hoá này thì chỉ có dùng khoa học để thực hiện và nhìn nhận dưới góc độ khoa học, chứ không thể dùng những cái củ kịt kiểu như tư duy hay lý luận triết gì học cả. Chỉ có đến lúc khoa học nó nhúng tay vào, bằng thực nghiệm mới có thể đưa ra chứng minh được. Chứ những thằng đé0 lao đầu vào mà chỉ dùng những cái gọi là tư duy biện chứng này khác thực sự rất đé0 cần thiết bởi với khoa học tư duy là không đủ.

Ặc. Cái này nó như một gói sản phẩm công nghệ có thể tạo ra nhiều giá trị nhân bản và cũng phi nhân. Nó có thể đem lại điều tốt đẹp mà cũng có thể gây ra thảm họa (như điện nguyên tử). Nên không chỉ góc nhìn kỹ thuật mà là cả đạo đức, triết lí, tâm lí, xã hội... đều cần thiết cho nó, hay nói cách khác, cho lựa chọn và cách ứng xử của con người với nó.

Ví dụ khi phân tích nó không thể thỏa mãn được kỳ vọng "bất tử" như cái tên topic đề cập, tham vọng đó sẽ chỉ khiến cái tôi rối loạn và đau khổ thì người ta sẽ nghĩ đến nó cẩn trọng hơn. Họ sẽ cẩn thận với lá phiếu hơn trước những chú thuyết trình về sự bất tử nó đem lại nhằm hợp pháp hóa nó.

Ở forum này thì bàn được những góc như thế là tốt rồi, cùng lắm là vài chuyện cơ bản quanh kỹ thuật. Chứ kỳ vọng đi sâu vào khoa học như quiz nói anh e lại có thêm một người mơ mộng.
Mecado
30-05-09, 01:14
Thằng phò Uây anh nói mày một lần cuối, nếu có trích dẫn lời anh thì copy nguyên cả câu lẫn ý của anh trong đoạn anh muốn nói.

ĐM đã mù kiến thức sinh học, đé,o biết cứ nhai lại copy cái đoạn wiki vớ vẩn về anh chỉ cho cái sai lại lấp liếm giống cái vụ common sence. Lại còn vuốt đuôi anh là hiểu nhưng bắt bẻ ngữ pháp, miẹ cái loại thần kinh. Dốt thì đừng cố giấu, rồi lấp liếm, bảo thủ đé,o tiến bộ được. Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh chú tâm vào làm thơ đi, chứ kiến thức y sinh thì Uây hiểu thế đé,o nào được mà cố gồng để tranh cãi với anh. Đừng để anh chửi cho như con vật !
awayttvn
30-05-09, 01:26
Ồ ồ ồ.

Anh ân cần, thấy cái sai ngữ pháp chằng chịt vẫn cố hiểu thay vì xử ra văn hóa chửi té tát, tranh thủ dìm hàng của bao chú ở đây thì lại bảo anh vuốt đuôi. Rồi xù lông, nhe nanh lộ hết hàng.

Tranh luận có dăm ba post mà đã thế là non hột. Non hột thì nói chuyện không tới nơi tới chốn được. Chỉ để trêu như trêu gái thôi :D
quiz
30-05-09, 01:32
Người ngoài góp phần tí cho nó vui nào.

Đọc bài này mới thấy được bạn Mecado hung hăng, hống hách, khệnh khạng đến mức nào.

Ngay từ đâu bạn awayttvn bạn ấy cũng đã hiểu thế này rồi:Bạn Mecado cứ chửi bới linh tinh cũng chỉ để đi đến câu này:Còn Quiz nữa, nịnh đầm gì thì cũng không nên lộ liễu như vậy chứ. Khoa học mà không cần tư duy với cả lý luận triết học sao. Triết học là khoa học của những môn khoa học khác đấy.

Sotana nên hiểu rằng việc quiz tớ cổ vũ anh Mecado không phải cho riêng mình tớ, mà cho tất cả các bạn. Trong này mỗi người một nghề anh Mecado bác sỹ, bạn Wolfensohn dầu mỏ, anh nhaphat kts, anh Phuongdong, wasabi IT, anh Gaup dịch thuật, anh Le Kappa, Biển Xanh tài chính, Mr Hòa đại nhân bố già, anh Free Fish mafia, bạn cfact băng đĩa lậu, vv rất nhiều anh chị khác nữa, sự hiểu biết của họ về mảng đó, những kiến thức của các bạn ấy khi được chia xẻ chỉ có lợi cho sự hiểu biết của tớ, của các bạn. Vậy tại sao tớ không thể hiện sự đồng tình với những việc họ chia xẻ sự hiểu biết cho các bạn khác, đó không phải là mục đích cái forum này hướng tới.

Sotana thử nhìn xung quanh mình xem những cái phương tiện phục vụ cuộc sống của Sotana, quần áo, xe cộ, nhà cửa, đồ gia dụng, pc để lên forum,...đều là sản phẩm của công cụ sản xuất của khoa học kỹ thuật chứ chả có cái gì là sản phẩm của cái thứ tư duy triết học cả, dốt. Một thằng chưa từng cầm dao mổ thì việc chém gió lại một thằng cả đời cầm dao mổ về cách mổ thế nào, cắt thế nào là một việc chém gió ngu dốt và không cần thiết.
DeLusty
30-05-09, 01:49
Mịe, thằng Quít lo phần điếu đóm hèn hèn vuốt trym lãnh tụ and hải đăng dìm hàng nguời khác thì đã rõ, nhưng buồn cuời nhất là kiểu ngụy biện nông cạn, các bạn í làm chuyên môn nên phọt ra cái lìn gì cũng đúng, nói là phải nghe theo.

Nghề chuyên môn thì sức hiểu biết bao nhiêu nhỉ, sách vở nó rất khác với thực tế. Một đứa có thể chẳng biết deos f uck đuợc bao nhiêu kon phò nhưng khi viết sách thì vẫn hay ho nào là multiple orgasm, etc ... chính xác và đuợc nhiều nguời tin tuởng như thuờng, Quít là một minh họa cụ thể cho niềm tin về lí thuyết.

Sở dĩ Cat nói vậy là cho biết thời buổi điện tử cần thứ gì đi tìm anh Gúc là ra cả rổ, có phân biệt đứa lìn nào hay dở? Ở dây chúng mình bàn lọan là làm sáng tỏ và vui chơi, đặt nặng sự phân biệt làm deos gì; Cat không đi làm, có điều gì chắc chắn là Cat cũng không biết về những vấn đề chuyên môn?

Mình đi ăn, tí nữa về đú tiếp chuyện clone and gene!
awayttvn
30-05-09, 01:50
Sotana thử nhìn xung quanh mình xem những cái phương tiện phục vụ cuộc sống của Sotana, quần áo, xe cộ, nhà cửa, đồ gia dụng, pc để lên forum,...đều là sản phẩm của công cụ sản xuất của khoa học kỹ thuật chứ chả có cái gì là sản phẩm của cái thứ tư duy triết học cả, dốt. Một thằng chưa từng cầm dao mổ thì việc chém gió lại một thằng cả đời cầm dao mổ về cách mổ thế nào, cắt thế nào là một việc chém gió ngu dốt và không cần thiết.

Chưa nói đến tư duy triết học (sự an toàn, thẩm mỹ, sự giải tỏa, tính cộng đồng...) trong concept của mấy cái quiz liệt kê và tưởng là thuần túy khoa học, bố mẹ quiz ứng xử với quiz, quiz ứng xử với vợ con hay ho không là tư duy triết học cả đấy. Gần gũi không?

Quiz được chọn cả 2 nhưng có vẻ quiz chỉ thích chọn riêng một cái?

Ví dụ quiz đưa ra đầy ngụy biện. Ở đây không phải tranh luận mổ hay cắt thế nào (kỹ thuật) mà là bác sỹ mổ khi trình bày trước hội đồng khoa học thì nói cho đúng ngữ pháp để người ta còn hiểu. Thêm nữa là trình cao sao phải bấn.


Trong này mỗi người một nghề... Anh, bạn, anh, chị, chị...

Mấy tuổi rồi còn cải lương hở em. Chất lượng nghề nghiệp thể hiện trên chất lượng post liên quan. Choáng váng, thèm quỵ xuống ngay từ đầu sức đâu mà kiểm chứng chất lượng, so sánh với chất lượng, nhân cách của ty tỷ người cũng làm những nghề đó ngoài kia hở em.
sonata
30-05-09, 02:07
Sotana thử nhìn xung quanh mình xem những cái phương tiện phục vụ cuộc sống của Sotana, quần áo, xe cộ, nhà cửa, đồ gia dụng, pc để lên forum,...đều là sản phẩm của công cụ sản xuất của khoa học kỹ thuật chứ chả có cái gì là sản phẩm của cái thứ tư duy triết học cả, dốt. Một thằng chưa từng cầm dao mổ thì việc chém gió lại một thằng cả đời cầm dao mổ về cách mổ thế nào, cắt thế nào là một việc chém gió ngu dốt và không cần thiết.

Quiz yêu thương.

Việc Quiz cổ vũ cho những nhà A,B,C,D ... gì gì đó tớ cũng rất là trân trọng. Tớ rất trân trọng những ngưòi lao động (trí óc & chân tay nhé). Thú nhận luôn là tớ cực kỳ yêu quý cô bán bún đậu mắm tôm ở trước cổng Thư Viện Khoa Học, bún đậu của cô ấy ngon tuyệt luôn.

Nhưng mà Quiz có đặt mình vào địa vị của người được cổ vũ không? Cổ vũ đúng thì tuyệt, khuyến khích người ta hăng say hơn. Nhưng mà cổ vũ sai thì sao? Nguời được cổ vũ tưởng là mình bị xỏ lá đấy.

Đúng là những cái yếu phẩm gì gì đó là sản phẩm của khoa học kỹ thuật. Nhưng mà Quiz ơi, khoa học kỹ thuật là sản phẩm của tư duy triết học đấy. Vậy mà Quiz bảo không cần tư duy triết học.

Thế Quiz cho là một thằng chưa từng cầm dao mổ không thể phản biện lại một thằng cả đời cầm dao mổ sao. Cái này thì cũng khó nói Quiz à. Tùy từng chủ đề thôi. Có những lúc nguời trong ngành mải đi theo lối mòn cũ trong suy nghĩ, í mình nói là do kinh nghiệm đấy, mà không nhìn thấy cái mới hơn, hay hơn. Người ngoài ngành có cái nhìn thoáng hơn thì có thể tìm thấy cái hay hơn đấy. Khoa học có bao giờ dừng lại đâu.
quiz
30-05-09, 02:22
Dốt đé0 gì mà dốt thế, vậy cái nhân loại này nó phát triển đến như ngày nay là nhờ cái gì, nhờ những thằng chỉ ngồi một chỗ sử dụng cái đầu để vật qua vật lại cái câu hỏi trứng có trước hay gà có trước hay là nhờ vào những thằng dám lao vào chứng minh cái nào có trước, không có những thằng dám làm, sai, thằng khác lao vào thì cái loài người có được như cái ngày nay đít. Thời này là cái thời đé0 nào mà vẫn có những cái ngộ nhận dốt đến thế.
awayttvn
30-05-09, 02:38
Hẹ hẹ. quiz là một trong những chã rất thích đưa ra ví dụ nhưng ví dụ lại vô cùng dở hơi, có vấn đề về ngữ nghĩa hoặc nguỵ biện lồ lộ.

Chắc quiz chưa chơi với hàng khủng về khoa học, kỹ thuật, ứng dụng bao giờ. Thần tượng của chúng thường là những thinker.

Lâu không lên đây xả stress. Thế là hôm nay trêu được 2 trai như trêu 2 gái là Mecado với quiz, ngủ ngon rồi, ngủ ngon rồi, hehe :D
DeLusty
30-05-09, 07:46
Dốt đé0 gì mà dốt thế, vậy cái nhân loại này nó phát triển đến như ngày nay là nhờ cái gì, nhờ những thằng chỉ ngồi một chỗ sử dụng cái đầu để vật qua vật lại cái câu hỏi trứng có trước hay gà có trước hay là nhờ vào những thằng dám lao vào chứng minh cái nào có trước, không có những thằng dám làm, sai, thằng khác lao vào thì cái loài người có được như cái ngày nay đít. Thời này là cái thời đé0 nào mà vẫn có những cái ngộ nhận dốt đến thế.
Quít đúng là có đâu zốt thế, nhân lọai văn minh phát triển hiện đại như ngày hôm nay là nhờ nhiều thứ, khoa học, kỹ thuật, xã hội học, triết học, chính trị, etc, ...chứ có phải riêng gì thằng cầm dao mổ bým deos đâu?

Xã hội cần những cái đầu vặc qua vặc lại tư zuy động não đú bẩn thẩm zu ở Tnxm, chứ không phải những thằng ôm bomb hay tẩm xăng vào mình như Lê V Tám, phỏng Quít!

Thế kỷ này là thế kỷ nào mà có những thằng suy nghĩ cần lao, cứ phải động dao động thớt cái đít.
Mecado
30-05-09, 08:49
Ngay từ đâu bạn awayttvn bạn ấy cũng đã hiểu thế này rồi:

Bộ gene của mỗi người đều khác nhau. Chỉ trong trường hợp sinh đôi cùng trứng hoặc nhân bản thì mới có khả năng có 2 bộ gene giống nhau@Sonata: Nó có hiểu thế này đé,o đâu em, đấy là em hiểu được như thế đấy chứ

Em có muốn cứu vãn danh dự cho thằng Uây thì cũng làm cách khác, chứ em làm thế quá bằng giết nó. Mà em có vấn đề gì không thế? Em copy nguyên ý kết luận của anh rồi em tự nghĩ ra cho Uây cái câu trên để gỡ gạc cho nó chứ em tìm hết các bốt của Uây xem post nào nó nói được như thế? Hay em là nick clone của Uây?

Anh Uây anh ấy nói thế này:


Bây giờ Mecado chứng minh là sai đi
away trích từ wiki
"Bộ gene của mỗi người ngoại trừ sinh đôi cùng trứng và nhân bản là duy nhất".

Anh Uây anh ấy nói Duy nhất ở đây là không giống nhau toàn bộ


Khoa học là cần phải chính xác đé,o được nửa vời, đã duy nhất lại còn ngoại trừ là thế đé,o nào. Anh chỉ cho nó cái câu ngoại trừ ấy cũng sai nó có hiểu đé,o đâu.


Anh chứng minh cho nó thấy là nó không hiểu thì đừng cố, ngay cả wiki nó cũng thiếu chính xác vì sinh đôi cùng trứng hay nhân bản thì cũng không thể là giống nhau toàn bộ.

Nó đã dốt không hiểu, khi anh giải thích cho nó về quá trình phân chia, sao mã, chia đôi vật chất di truyền ở lần nhân đôi đầu tiên của hợp tử để tạo hai tế bào đầu tiên, tiền thân của hai phôi tạo ra hai em bé sinh đôi cùng trứng sau này vì có thể có đột biến điểm, sao mã nhầm, chia đôi vật chất di truyền không đều...nó lòi đuôi dốt lại đi lấp liếm là anh nhầm bộ gene với cặp gene khác nhau mà nó có biết đé,o đâu rằng bản thân cái cặp gene nó nằm trong bộ gene mà cặp gene nó khác nhau thì bộ gene giống nhau thế đé,o nào được.

Đã dốt thì xin câu anh tha, lại đi chầy bửa vặn vẹo ngữ pháp, copy cắt câu cắt ý của anh để lấp liếm cái dốt như cái vụ Conmom sence. Anh đang trực đêm mệt, mới chửi cho nó một trận chứ anh khệnh khạng đé,o gì để đi hơn thua với thằng đé,o phải chuyên ngành như Uây, đé,o hiểu bản chất đi copy wiki, google về mà cứ như đúng rồi.

Đang hưng phấn tuôn trào để bàn với bạn Ivan về bất tử, gặp mẹ thằng mọi này làm tụt mẹ nó hết cả hứng!


.
em tên bông
30-05-09, 09:08
Anh Méc có tin là người ta sẽ nuôi được hẳn một quả tim của một người trưởng thành, hoạt động tốt, bằng mô cấy mà quả tim đó chưa từng nằm trong một cơ thể nào cả?

Nghĩa là thay vì mở xưởng đóng giày để kiếm tiền em có thể mở một organ factory? Kon Ken thì mở siêu thị, để Ivan em đẩy xe đi chọn lá gan này, con quả ớt này vưn vưn cho cơ thể mới của anh ấy?

Nếu sản xuất tim không liên quan gì đến cơ thể được thì cũng sản xuất óc được chứ?

Và cuối cùng, linh hồn nằm ở đâu? Em hỏi linh hồn, không phải bộ nhớ.
Ivan
30-05-09, 09:12
con quả ớt này vưn vưn cho cơ thể mới của anh ấy?Bông đừng nhắc đến quả ớt của anh nhiều, nó cả thẹn giống anh, nó ngượng đấy!
Ivan
30-05-09, 09:14
Và cuối cùng, linh hồn nằm ở đâu? Em hỏi linh hồn, không phải bộ nhớ.

Linh hồn là khái niệm thần học, rồi chúng mình sẽ thủ thỉ với nhau trên giường hoặc 1 topic khác. Cưng cố gắng tập trung đọc lại bài anh Mê anh giúp anh, đây là những vấn đề thực chứng luận, không liên quan gì đến thần học và tôn giáo.
Mecado
30-05-09, 09:25
Thôi bây giờ bỏ qua hết cái bọn ong ve ngẫn đi, mình tiếp tục bần chuyện bất tử với bạn IVan, vì mình thấy có nhiều cái hay.

Trên lý thuyết vật chất di truyền cũng là một dạng thông tin thì nó cũng có thể sao chép, nhân bản lên. Tất cả các thông tin về thằng đệ dolly bất tử cũng như của Ivan trym to hoành tráng đều nằm hết trong bộ gene dưới dạng thông tin di truyền được bảo mật dưới dạng mã hóa với các ký tự A-T C-G.

Chấp nhận trên lý thuyết là nhân bản được rất nhiều đệ của Ivan, nhưng những thằng đệ của IVan cũng cần đến 20 năm thì trym nó mới phắc gái giống Ivan, cũng cần 30 năm ăn học để đầu nó có khả năng tư duy, bành vè bố phét như IVan phỏng ạ.

Vậy các bạn ước mơ cao hơn là tìm được biện pháp nào làm "trẻ hóa" tế bào thần kinh cũng như các tế bào tim, trym... ngay trên cơ thể mình bằng cách uống một loại hóa chất nào đó, hay chiếu tia xxx từ đầu tới chân rồi bụp phát khi cần các bạn lại sống như tuổi đôi mươi, vừa nhanh vừa gọn đé,o mát thời gian chờ đợi thế có phải ngon không.

Nhưng khổ cái anh Ivan anh ấy muốn thân thể anh ấy trẻ trung như 20, nhưng bành vè, và kỹ thuật phắc của anh ý đé,o thể như thằng 20 vừa ngo ngoe cửa mình phát đã phụt phỏng ạ thế thì nhục hơn tró, bất tử mà làm đé,o gì mà nó cứ phải như anh ấy ở tuổi 30 như bây giờ. Cứ thể anh trẻ trung, anh lại đi phắc, kỹ thuật phắc của anh ngày càng cao, kiến thức anh backup ngày càng nhiều và gái theo anh càng đông, anh lại phải phắc nhiều hơn.

Đến 40 tuổi anh lại dội lần hóa chất, chiếu lại lần tia xxx và lại trở về 20 hoành tráng. Đầu anh vẫn trẻ, vì tế bào thần kinh của anh cũng trẻ lại mà nhưng kiến thức của anh backup nhiều quá anh đã thấy, đã nếm nhiều quá, anh đâm nhàm chán muốn đổi tông là đé,o phắc gái nữa mà đi phắc trâu bò, lợn gà, khỉ...như thế thì anh có còn muốn bất tử về mặt sinh học nữa hay thôi.

Chứ tự nhiên bây giờ Ivan hào hoa, trym to hơn đùi bạn của tạo hóa ôm mẹ nó bom vào nhà quốc hội giết mẹ nó hết mấy trăm nghị gật làm ô uế Hà Tây quê lụa đẹp như tranh của bác An khi ép nó kết duyên với Hà Nội bẩn thì đảm bảo tên Ivan của anh đã thành bất tử trong lòng triệu triệu quần chúng cần lao phỏng ạ!

PS: Bông yêu: Không phải tin mà rất rất tin, người ta còn đang thử nuôi cấy nội tạng người trên lợn, để khi cần là thay thế.
Ivan
30-05-09, 09:33
Bác Mê có thấy cái giải pháp ghost ổ cứng của em nó thần thánh hơn là giải pháp hỏng card sound (tay) thì thay card sound, hỏng card mạng (trym) thì thay card mạng không?
Mecado
30-05-09, 09:33
Anh Méc có tin là người ta sẽ nuôi được hẳn một quả tim của một người trưởng thành, hoạt động tốt, bằng mô cấy mà quả tim đó chưa từng nằm trong một cơ thể nào cả?

Nghĩa là thay vì mở xưởng đóng giày để kiếm tiền em có thể mở một organ factory? Kon Ken thì mở siêu thị, để Ivan em đẩy xe đi chọn lá gan này, con quả ớt này vưn vưn cho cơ thể mới của anh ấy?

Nếu sản xuất tim không liên quan gì đến cơ thể được thì cũng sản xuất óc được chứ?

Và cuối cùng, linh hồn nằm ở đâu? Em hỏi linh hồn, không phải bộ nhớ.


Đấy, em Bông đã nhìn đúng hướng của khoa học rồi đấy. Bỏ mới câu linh hồn linh heo ở dưới thì em đã đi trước thời đại cả 100 năm rồi đấy.

Thế em nghĩ thế nào nếu chọn não của thằng Uây rồi lắp phải trym thằng sói, nhầm tay của em Ken, hay cái lưỡi của chị Cat vào một thằng người... thì thằng người ấy thật trân chối quá.
Mecado
30-05-09, 09:38
Bác Mê có thấy cái giải pháp ghost ổ cứng của em nó thần thánh hơn là giải pháp hỏng card sound (tay) thì thay card sound, hỏng card mạng (trym) thì thay card mạng không?

Hay! Nhưng đừng ghost nhầm kiểu thằng Sói mất mẹ nó 500G phim xxx nó đang kêu ầm ĩ bên vi tính đường kia kia, chú sang dỗ nó cái đi!
em tên bông
30-05-09, 10:03
Bỏ mới câu linh hồn linh heo ở dưới thì em đã đi trước thời đại cả 100 năm rồi đấy.


Nếu dẹp mịa linh hồn linh heo của Ivan, chỉ cần một Ivan thông minh anh tuấn khác thì anh Méc khuyên Ivan cùng em đẻ bụp phát một thằng ku có phải vừa dịu dàng vừa rẻ tiền hơn không?
Ivan
30-05-09, 10:36
Anh rất xin lỗi các học giả Thăng long, là anh đã có quá nhiều động thái và tác động lên "linh hồn" và "tư duy" của em Bông anh, về việc chửa đẻ, cho nên vợ anh, à quên, Bông của anh, dạo này bị ám ảnh về chuyện này hơi bị nhiều. Dạ vầng, xin chân thành xin lỗi hội nghị!
Hermes
30-05-09, 10:38
Bất tử? Bất tử làm cái kon kặt gì ở cái cõi đời ô trọc này! (lịt miẹ, nghe hơi bị mật tông của nó).

Trứ bạn em có câu rất hay:

Kiếp sau xin chớ làm người
Làm cây thông đứng giữa giời mà reo

À thì làm người bất tử nó thích hơn cho nên không cần phải làm thông Lu ạ.
Ivan
30-05-09, 10:41
Cả bác Mê cũng chưa hình dung đúng ý tưởng của em về kỹ thuật back-up với mục đích rốt ráo là bất tử.

Trước tiên chúng ta hãy lý tưởng hóa các giải pháp khoa học. Nghĩa là sự tổng hợp các lý thuyết, kỹ thuật và công nghệ để có thể cho ra đời các cơ thể back-up về mặt vật lý là hoàn toàn tương thích với cơ thể gốc. Em sẽ nói rõ ý tưởng này nhé: cơ thể back-up, em không quan tâm lắm đến bản đồ gene, cái em quan tâm có thể hình dung qua ví dụ này: giả sử một ngày em các bác nhiều tiền quá, chán chê các thử nghiệm physics và metaphysics trên chính cơ thể trym to hơn đùi của mình rồi; em bèn nảy nòi ra một ý tưởng là thử nhập cái tôi của mình vào cái cơ thể đùi to hơn trym của thằng Brad Pitt chẳng hạn. Vậy thì theo tư duy hiện tại của em, việc này sẽ khó khăn hơn rất nhiều về mặt lý thuyết so với việc nhập cái tôi của em vào một cơ thể back-up của chính em được tạo ra bằng kỹ thuật nhân bản vô tính.

Các bác đọc 40 lần câu sau đây để ngộ này: bất tử nghĩa là các tôi bất tử, kể cả cái tôi ấy được gắn vào con bò, con lợn, nhà thơ trẻ Away!
awayttvn
30-05-09, 12:52
Ivan sau một hồi nhấm nhẳng anh viết dài dòng này nọ hiểu ra cái khó của việc bất tử liên hệ với cái tôi rồi đấy. Có điều hơi vô ơn với con bò, con lợn, đi xếp chúng ngang hàng với anh.

Về sau chăm chỉ đọc sẽ còn vỡ ra cái anh đã nói: bất tử cái tôi về lý thuyết cũng đã là sai.

Trong cuộc sống ngắn ngủi dù chưa clone, dolly này những cái tôi của chúng ta còn xếp hàng dài như bậc thang theo tiến trình đi lên hoặc lùi trình đi xuống hoặc loạn nhịp như điện tâm đồ các chã chat với anh khiến nhiều lúc làm tham vọng kiểm soát bản thân của ta ngao ngán. Tham vọng kiểm soát lớn quá, xu hướng độc tài bản thân hoặc xã hội đã là cái gì đó sai rồi. Giờ lại nối dài thêm cái loạn nhịp đó đến số tám quay ngang rồi nhân lên thành xã hội thì càng léo hiểu nổi mình là ai và léo chịu nổi nhau. Rồi đã kéo dài tuổi thọ được đến vô cực, cùng sự tiến bộ của công nghệ, cấy lung tung thành xương gỗ sồi, người cát, khổng lồ xanh, dế mèn nguyên tử chiến nhau vui vãi.

Hiểu ra điều này mà vẫn hứng thú với clone thì nên tạm gác cái tên topic sang một bên, quay trở lại với những ứng dụng "bình thường" như đổi tym thay trym để đi sâu hơn vào quy trình căn bản và những giới hạn hiện tại. Anh đã nói không tin đi được xa chuyện kỹ thuật này ở đây nhưng các chú háo hức thì cứ thử xem.

Anh coi như Thằng Độ sai cái sai của bác sỹ quái dị thiên tài nhưng mù chữ, không chỉ bảo làm loãng topic nữa. Để nó hăng say thể hiện thiên tài của nó xem đi đến đâu.
quiz
30-05-09, 15:40
:rofl: em nghĩ anh Mecado muốn bỏ hết bọn vo ve thì chỉ có cách duy nhất như em làm là tống bọn nó vào sọt rác như cách em làm với nick awayttvn, DeLusty thôi.

Vậy cái phần nào trên não đảm nhận chức năng như một cái ổ cứng với nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu. Người ta biết rằng mỗi phần trên não, mỗi tế bào chúng đều có khả năng ghi nhớ một phần nào đó, rồi khi những cái mảnh dữ liệu đó được gọi bởi một yêu cầu nào đó, chúng tập hợp lại và được đưa ra cái gọi là ký ức, vậy cái chỗ nào làm nhiệm vụ tổng hợp dữ liệu ấy.
pepper
30-05-09, 18:53
TL ngày càng kinh dị, đến thiên tài Way và cat cũng bàn chuyện clone và gene thì đủ hiểu wiki scientist là gì rồi.
Có bàn gì thì bàn về mặt ý tưởng (idea) thôi chứ đeo' có tí kiến thức nào ngồi gúc mà cũng bàn khoa học, ịt cụ, chỉ có ở VN.
Thằng cha Mê chuăn bị xem FA đê, cãi lèm đe'o gì cho mệt.
em tên bông
30-05-09, 19:19
http://www.opendemocracy.net/article/can-a-machine-change-your-mind

Anh Way yên tâm, em vẫn đọc bài của anh, nếu không dài quá.
awayttvn
30-05-09, 19:43
Chán như con dưa hấu lai gián. Tưởng pepper thế nào, hoá ra cũng là thằng ưa phóng đại. Cái câu trên wiki đó nó như kiến thức phổ thông trong sách giáo khoa sinh học mà ý chính của nó là sự riêng biệt về bộ gene của mỗi con người, gì phải nâng tầm.
DeLusty
30-05-09, 19:50
TL ngày càng kinh dị, đến thiên tài Way và cat cũng bàn chuyện clone và gene thì đủ hiểu wiki scientist là gì rồi.
Có bàn gì thì bàn về mặt ý tưởng (idea) thôi chứ đeo' có tí kiến thức nào ngồi gúc mà cũng bàn khoa học, ịt cụ, chỉ có ở VN.
Thằng cha Mê chuăn bị xem FA đê, cãi lèm đe'o gì cho mệt.
Pepper biết cái deos kiến thức gì nhỉ phọt ra cho mình sáng mắt phát!
Hermes
30-05-09, 23:18
Ơ các chú có nhớ cái truyện viễn tưởng đe'o gì ấy của Nga lợn à. Nghĩa là có cái thằng giáo sư nó cũng nhân bản vô tính ra chính nó 17 tuổi, rồi nó tính đường thay não nó vào não cái thằng NÓ 17 tuổi ấy. Nó tin là cơ thể 17 tuổi với các hormon tràn đầy tinh lực và một cái trym khỏe hơn trym ngựa sẽ làm trẻ lại các tế bào não đã mòn mỏi rệu rã của nó. Thế nhưng cái con assistant của nó đồng thời là con bồ nó khi nhìn thấy cái thằng NÓ 17 tuổi thì lại nhớ lại tình yêu tuổi trẻ của mình, mơ đến 1 đứa con như cái thằng NÓ 17 đấy. Thằng giáo sư giao cho con này nhiệm vụ cầm dao mổ thay não. Kết quả là khi mổ thay não cái con assistant ấy giết luôn thằng bồ già để thằng 17 tuổi được sống.

Câu chiện đến đây tưởng kết thúc được rồi. Những mà thế đe'o nào sau khi tỉnh lại từ cơn ngủ do thuốc mê (nó bị gây mê nhưng con kia không động dao kéo vào nó) cái thằng NÓ 17 tuổi ấy lại từ từ có những ký ức rất lạ :D, và một cách tự nhiên tất cả dữ liệu trong não thằng giáo sư bố lại bắc kấp mẹ nó vào não thằng 17 tuổi. Mọi hành động của nó cứ như được bản năng sai khiến, và khi nó hòan toàn là cái thằng giáo sư kia nhưng ở tuổi 17 rùi thì nó giết mẹ hết từ con assistant cho đến nhân viên phòng thí nghiệm, san phẳng cái phòng thí nghiệm đó rùi sống một đời sống mới.

Chú Van có thể tham khảo cách làm đó!
Hermes
30-05-09, 23:39
Dờ me bi giờ lại đến lượt ờ uây nói chiện zen cơ à? Thế này thì ruồi dấm nó cũng phải chết sặc vì cười mất!


Bộ gen của bất kì cá nhân nào (ngoại trừ trường hợp sinh đôi cùng trứng (identical twin) và nhân bản) đều là duy nhấtĐể anh dịch từ tiếng Việt sang tiếng Việt cho Mecado: Bộ gene của mỗi người đều khác nhau. Chỉ trong trường hợp sinh đôi cùng trứng hoặc nhân bản thì mới có khả năng có 2 bộ gene giống nhau.

Anh hỏi thằng ờ uây này, ở đâu ra thế cái cách hiểu "ngoại trừ" hóa thành "có thể có" hả mày?

Về nhà ôn bài tự trả lời câu hỏi đó đi. Rõ là thuộc chiên môn chữ nghĩa của mày đấy. Rồi nhịn miệng cái topic về gene này đi cho bò lợn thăng long nó nhờ. Đèo, mày tưởng rặn được vài trang chữ không viết hoa đầu dòng và có ít vần là chòi đũa lên bình loạn về những cái mà não bộ mày không tư duy nổi đấy hả. Anh cũng cố mà theo gương thằng GunZ thằng Đào em anh, không phân biệt đối xử kẻ tật nguyền nên cũng chửi thề với mày cho mày được bình đẳng.

Nhưng đừng cố quá thế chứ em, nhìn thương lắm!
awayttvn
31-05-09, 03:18
Và cuối cùng, linh hồn nằm ở đâu? Em hỏi linh hồn, không phải bộ nhớ.

Cách đây chừng năm, một hôm ngồi uống trà đá đợi gái ở chợ Đồng Xuân, trời lất phất mưa, đang nghĩ ngợi lung tung thư giãn bỗng anh khựng lại. Chợt thấy khá rõ rệt linh hồn mình nằm ở đâu đó rất xa. Và một cảm giác xen lẫn ý nghĩ khá mạnh xuất hiện. Diễn nôm: linh hồn mình đang nằm ở một máy chủ đâu đó, như kiểu một vì sao trên bầu trời kia.

Giờ, cũng đang thư giãn, thử triển khai thêm tí xem:

Chắc ban đầu sinh ra thì linh hồn nằm quanh quẩn đâu đó bên mình, lệ thuộc khá nhiều vào vật chất trong não. Dần dần, càng đi xa, nghĩ xa thì nó càng len ra ngoài, xì ra ngoài, tụ lại ở thể nhẹ hơn thành một quả bóng bay hay quả khinh khí cầu chỉ còn neo đậu vào não mình bằng 1 sợi dây mạng kết nối. Sợi dây ấy cứ dài dần, linh hồn bay cao dần.

Chắc não mình, cơ thể mình như cái máy tính mình đang dùng để nối mạng với linh hồn của mình. Nó có thể là một dạng phi vật chất, thế giới của các linh hồn có thể là một thế giới phi vật chất đã khá đầy đặn phong phú theo lịch sử sinh vật mà vật lí đang lúng túng.

Các linh hồn theo sự hao mòn rồi tan rã của thân xác cũng hoặc hao mòn, tan biến nhanh chóng theo hoặc chuyển dịch dần về những cụm linh hồn tương thích thành 1 cụm máy chủ. Có nhiều cụm máy chủ như nhiều clan trong game. Yếu tố tâm linh, thần thánh, ma quỷ, khí, niệm các thứ là ở đây chăng?

Đại khái nó là một thứ cảm tính nói văn vẻ chơi chơi thế, sau này bạn nào chết xong mà linh hồn vẫn chưa tan thực chứng phát, hehe.
pepper
31-05-09, 05:23
Anh nói chung dốt đe'o đủ trình dạy cho Way và Cat, anh chỉ nhẹ nhàng gợi ý đôi bạn cùng tiến là có bàn về khoa học thì cũng nên ý tứ be bé cái mồm tí, đừng có đao to búa nhớn quá anh sợ. Tuy nhiên anh vẫn vào đây đọc bài 2 bạn thay tuổi trẻ cuời, cảm ơn 2 bạn.
awayttvn
31-05-09, 10:44
Chú lấy kính lúp ra soi mói nó mới thành đao to búa lớn. Kiểu của pepper anh sợ là cứ rình rình cơ hội để nói người khác đao to búa lớn.

Nếu con cái pepper học ở trường có về nhà nói "ngoại trừ trường hợp có thể có bộ gene giống nhau như sinh đôi cùng trứng và clone thì bộ gene mọi người đều khác nhau" thì nó cũng là một hiểu biết bình thường. Từ nó đến chuyên sâu còn là một miệng vực thăm thẳm.

Hay nói như wiki: "Bộ gene của mỗi người (ngoại trừ sinh đôi cùng trứng và nhân bản) là duy nhất" có thể không hoàn toàn chính xác, có thể khiến người đọc hiểu là "riêng trong mọi trường hợp khi sinh đôi cùng trứng và nhân bản thì tính duy nhất không còn nữa" mà Mecado phân tích là có thể có ngoại lệ (nếu phân tích của Mecado đúng) thì vẫn có thể chấp nhận được. Nhất là khi trong trường hợp anh trích, nó chỉ là thông tin đưa thêm chứ không dùng như tiền đề khoa học nào trong luận điểm để đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối. Người đọc vô tư sẽ thấy anh chủ yếu bàn về ý tưởng, tư tưởng và rất hạn chế nói về kỹ thuật là cái anh không biết. Nhiều chú ở đây còn khá mạo hiểm lấn sân kỹ thuật, nếu bắt giò như bắt giò anh, sẽ soi ra thêm nhiều vi trùng thế nào?

Cách Mecado (ta tạm gọi người nhận là bác sỹ mổ bým này là người làm khoa học) phát biểu nhầm lần lung tung về ngữ pháp về nó và cũng không đưa ra một câu tốt hơn câu của wiki mới có vấn đề hơn cả. Người được tin là có hiểu biết chuyên môn nói sai nguy hiểm hơn nhiều thì các chú im re, kính nhi viễn chi. Anh chỉ làm một việc bình thường trong thảo luận là chỉ ra cái sai đó và bằng thái độ lịch sự hơn các chú nhiều thì các chú phóng đại thành anh đang cãi nhau về khoa học với nhà khoa học.

Thái độ vừa thiếu bao dung vừa thiếu trung thực vừa khúm núm đấy anh nghĩ không bao giờ khá lên về khoa học được.