Khai sinh cho con ngoài giá thú

TrucQuynh
27-07-05, 15:29
Cháu định đặt cái topic là "khai sinh cho con" không thôi, nhưng mà thêm quả "ngoài giá thú" nghe cho hoành tráng mí lại thời buổi này, phàm cái gì nghe bất thiện tí lại hay thì phải :winkwink:
Cháu với chồng cháu chưa/không đăng kí kết hôn, tức là pháp luật không công nhận đâu các bác ạ, dưng mà chồng cháu vẫn công nhận con gái cháu (cái đứa sắp đẻ mà các bác duyệt tên là Lam Khê ý mà :winkwink: ) là con của chồng cháu.
Vậy tháng sau, khi mà cháu đi đẻ, xong rồi phải làm giấy khai sinh thì thế nào ạ. Cháu nghe mọi người nói là phải có Giấy đăng kí kết hôn, mà cháu hỏi nhiều người rồi, chưa có quả nào giống vợ chồng cháu để truyền kinh nghiệm cả, bác nào có hiểu biết về pháp luật và thủ tục này nọ thì dậy cháu phát.
Nhưng đừng bác nào dậy cháu đi đăng kí kết hôn nhá, ngày xưa ông bà già cháu đèo nhau bằng xe đạp lên đồn xuống phủ chạy vạy mãi mới có cái giấy quyết định ly hôn đấy, tốn bao công sức tiền của :winkwink: Cháu chả dại thế :flag:
chap
27-07-05, 17:47
Việt Nam mình bây giờ không còn công nhận hôn nhân thực tế nữa, nên thực ra không có giấy hôn thú lại lằng nhằng hơn là có bạn hiền ạ.
Salut
28-07-05, 01:43
Theo quy định về đăng ký khai sinh, anh chị có thể khai sinh cho cháu bé theo hai trường hợp:

1. Anh chị đăng ký kết hôn, sau đó làm khai sinh cho cháu tại UBND phường nơi anh chị cư trú. Trường hợp này, trong giấy khai sinh của cháu sẽ ghi đầy đủ tên bố đẻ, mẹ đẻ.

2. Nếu anh chị không muốn đăng ký kết hôn, thì có thể đăng ký khai sinh cho cháu bé tại UBND phường nơi chị cư trú. Làm như vậy, giấy khai sinh sẽ không ghi tên bố đẻ của cháu. Muốn làm cha cháu, anh phải làm thủ tục nhận cha cho con, tiến hành ở UBND phường hoặc TAND quận nơi bị đơn cư trú.

Việc truy nhận cha cho con thực hiện ở tòa thường hiệu quả hơn.

Luật sư Việt Hà
Đoàn Luật sư Hà Nội
cafeteria
28-07-05, 11:10
Đây là trường hợp " bất khả kháng " nên bạn cứ ra phường mua một mẫu xin khai sinh cho con kèm theo :

1. hộ khẩu của mẹ
2. CMND của mẹ.
3. Giấy chứng sinh của bệnh viện nơi em bé oe oe.
4. đơn xin làm khai sinh ( mua ở phường)

tất nhiên là khai sinh sẽ không có tên cha.

Sau đó bố của bé sẽ làm một giấy nhận con mang theo CMND ( có kèm theo kết quả xét nghiệm ADN - nếu bạn cẩn thận)----------> thế là xong.

Nếu bố có quốc tịch nước ngoài thì bạn cũng làm khai sinh ở phường - nơi bạn ở - trước. Sau lên sở tư pháp TP mua một mẫu đơn khai sinh con ngoài giá thú...Nếu có yếu tố nước ngoài sẽ bắt buộc phải có xét nghiệm ADN. Thế là ok!

:winkwink:
TrucQuynh
28-07-05, 11:26
ặc ặc :13:
Cháu nản hẳn :icon_cry:
Cảm ơn các bác!
:offtopic:
Mai cháu ra phường đăng kí kết hôn :14:
TrucQuynh
28-07-05, 11:54
Cơ mà cháu hơi bị bực nhá, không đăng kí kết hôn thì con cháu không có bố à :13:
Chuyện chúng cháu đăng kí hay không là khác chứ, còn chuyện bố con nó là khác chứ, sao lại bắt con cháu không có tên bố trong giấy khai sinh, chồng cháu chỉ thích làm bố con cháu thôi chứ không thích làm chồng (hợp pháp) của cháu, như thế có gì sai đâu nhỉ (hay tại cháu nông dân, suy nghĩ kiểu thiển cận??? :14: )
Chán đời, cháu thương con cháu, sau này cái giấy khai sinh không đẹp, chứ cái vụ đăng kí kết hôn này cháu nản lắm, xin lỗi các bác chứ, đèo mẹ, cái giấy đăng kí kết hôn như cái đăng kí xe đạp thôi, có ý nghĩa gì đâu, sau này muốn bỏ đi lại tốn ối tiền cho các bác ở tòa nhá. :14:
Salut
28-07-05, 11:57
Ấy chết, thím sắp sinh mà bực dọc thế là hại cho cháu lắm đấy. Thôi thì thím bảo chú ấy chịu khó làm thủ tục nhận cha cho con đi. Nghỉ ngơi đi nhé, bực dọc là hại cho cháu lắm đấy.
hoangphihong
28-07-05, 14:15
Đăng ký kết hôn rồi hẵng sinh cháu không là phiền lắm đấy, thủ tục xã phường bây giờ hơi bị kinh của nó.
TrucQuynh
28-07-05, 14:46
Hihi thanks bác salut, nhà cháu không bực nữa, :winkwink: thủ tục hành chính Việt Nam muôn năm, tuần sau cháu đi làm giấy tờ thủ tục đăng kí kết hôn.
Đấy, không có gì bằng làm giấy tờ ở Việt Nam nhá, thay đổi cả quan niệm sống của cháu, hôm nay cháu về thông báo đi đăng kí kết hôn, chắc nhà cháu có ối đứa đi cấp cứu nhá
Chết cười, bây giờ chuyển sang vấn đề đăng kí kết hôn :winkwink: Cháu mà xin đăng kí kết hôn bây giờ cũng phức tạp phết nhá, tại vì chồng cháu ở quê, tức là hộ khẩu ở quê, tức là không đăng kí kết hôn ở chỗ chồng cháu có hộ khẩu được, đúng không ạ. Tức là đăng kí ở chỗ cháu có hộ khẩu ở Hà Nội này. Cơ mà cháu đã không ở cái chỗ cháu có hộ khẩu lâu rồi, đã đăng kí tạm vắng rồi, còn cái nhà mà hai vợ chồng cháu ở bây giờ thì chưa có hộ khẩu, tất nhiên.
Các bác đã từng đăng kí kết hôn cho cháu biết là phải có giấy tờ gì thì người ta mới cho, mà bác nào biết có cái divu nào nó lo cho mình vụ này thì chỉ cháu phát, cho nhanh, chứ cháu thấy nhục nhất là lên đồn xuống phủ xin giấy xin tờ cười nịnh mấy bác già hoặc con/thằng trẻ ở UBND đấy
chạy mất dép còn tông
28-07-05, 14:59
Theo quy định thì:
1. Nếu có hộ khẩu: ra UBND phường xã, xin 1 cái mẫu ĐKKH, về khai vào, xin dấu xác nhận của ở 2 cái phường xã mà 2VC có hộ khẩu vào đấy là 2 anh chị này chưa KH, mang ra UB lại là nó cho vào sổ tư pháp, cấp giấy đăng ký KH cho.
2. Nếu ko có hộ khẩu thì có thể xin giấy chứng nhận độc thân của cơ quan mình đang làm việc, tất nhiên chỉ những cơ quan của nhà nước mới có giá trị chứ còn công ty tư nhân, cổ phần hay nước ngoài thì quên khẩn trương.
3. Hình như ko có dịch vụ này thì phải, tự đi mà làm. Làm xong nhớ có 1 topic kể lại kinh nghiệm cho các em nó đi sau nhé.
4. Gút lắc :)
Salut
28-07-05, 15:37
Cô Quỳnh làm vậy là góp fần thúc đẩy tệ nạn nhũng nhiễu nhân dân đó. Như vậy là có tội với Dân, với Nước, với Đảng đó.NGHỊ ĐỊNH
CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 77/2001/NĐ-CP NGÀY 22 THÁNG 10 NĂM 2001
QUI ĐỊNH CHI TIẾT VỀ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THEO NGHỊ QUYẾT
SỐ 35/2000/QH10 CỦA QUỐC HỘI VỀ VIỆC THI HÀNH
LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

CHÍNH PHỦ

Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 30 tháng 9 năm 1992;

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình ngày 09 tháng 6 năm 2000;

Căn cứ Nghị quyết số 35/2000/QH10 ngày 09 tháng 6 năm 2000 của Quốc hội về việc thi hành Luật Hôn nhân và gia đình;Chương II
thủ tục đăng ký kết hôn


Điều 5. Thẩm quyền và thủ tục đăng ký kết hôn

1. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã), nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của một trong hai bên, thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp cả hai bên không có hộ khẩu thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu, thì ủy ban nhân dân cấp xã, nơi một trong hai bên đăng ký tạm trú có thời hạn, thực hiện việc đăng ký kết hôn.

2. Khi đăng ký kết hôn, các bên chỉ cần làm Tờ khai đăng ký kết hôn và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế.

Trong Tờ khai đăng ký kết hôn, các bên ghi bổ sung ngày, tháng, năm xác lập quan hệ vợ chồng hoặc chung sống với nhau như vợ chồng trên thực tế. Trong trường hợp vợ chồng không cùng xác định được ngày, tháng xác lập quan hệ vợ chồng hoặc chung sống với nhau như vợ chồng trên thực tế, thì cách tính ngày, tháng như sau:
- Nếu xác định được tháng mà không xác định được ngày, thì lấy ngày 01 của tháng tiếp theo;

- Nếu xác định được năm mà không xác định được ngày, tháng, thì lấy ngày 01 tháng 01 của năm tiếp theo.

Điều 8. Địa điểm đăng ký kết hôn
Để tạo điều kiện thuận tiện cho các bên kết hôn, việc đăng ký kết hôn có thể được thực hiện tại trụ sở Uỷ ban nhân dân hoặc tại thôn, bản, tổ dân phố theo kế hoạch của Uỷ ban nhân dân cấp xã.


Điều 9. Công nhận con chung của vợ chồng
Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn của các trường hợp quy định tại
Điều 1 Nghị định này và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng.

Nếu trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con vẫn bỏ trống phần ghi về người cha, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, căn cứ vào Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ để ghi bổ sung về người cha vào Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con, đồng thời gạch bỏ phần ghi chú "con ngoài giá thú" trong Sổ đăng ký khai sinh.
---------------------------------

Tuy nhiên, giới Hành chính (Hành là chính) luôn thủ lợi cho họ, nên chẳng có chuyện dễ dàng như thế, nên kiểu gì họ cũng sẽ bắt cô chú về lại nơi có đăng kí hộ khẩu thường trú để xác nhận là thời gian ở đó, chưa đăng kí kết hôn lần nào. Anh không hiểu là nếu chuyển chỗ ở ba bốn nơi thì có fải đi đủ 3, 4 nơi hay không, kẽ hở để hành nhau chính là ở chỗ này đây.

Sau khi kết hôn xong thì nên đọc mấy điều sau:

http://www.maisondudroit.org/vanban/51.htm
Công Chúa
28-07-05, 15:53
Hmm hôm qua cũng đang bàn với anh giai nhà em về chiện này. Nghe đâu cũng hơi lằng nhằng, thôi nhờ các bác tư vấn vậy.

Em đi học, bây giờ sắp về nhà. Cơ mà em chả hiểu bố mẹ em có làm giấy tạm vắng cho em chưa. Nếu mà như em hóng hớt được thì hình như trong trường hợp đã làm giấy tạm vắng mà đi ra khỏi nơi cư trú hơn 6 tháng thì phải đến nơi quản lý cư trú mới xin giấy chứng nhận trong thời giam tạm trú ở đấy chưa đăng ký kết hôn. Cơ mà nếu ở nước ngoài thì đến ĐSQ. Em ở đây 3 năm mò lên ĐSQ để gia hạn hộ chiếu đúng 1 lần trong vòng 30 phút. Em nghi là người ta lên thì người ta ko cho. Bây giờ em phải làm sao?

Còn anh giai iu wí của em định cư ở nước ngoài em nghe đâu >10 năm. Bây giờ em bắt về, cơ mà cũng chả hiểu hộ khẩu gốc ở đâu và đã cắt hộ khẩu chưa. Chứng minh thư cũng ko có. Bây giờ làm sao và cần giấy tờ gì để có thể ra phường xin đăng ký kết hôn ạ?

~ Cóc Bé ~
Salut
28-07-05, 16:08
Trường hợp anh giai em thì là như thế nào? Có quốc tịch nước ngoài hay vẫn giữ quốc tịch Việt nam? Fải rõ ràng mới trả lời được.
TrucQuynh
28-07-05, 16:26
Thôi xong, bác thấy chưa, nhà cháu đã nói ngay từ đầu rồi mà, đã dây đến giấy tờ lên đồn xuống phủ là nhục lắm mà, cháu thì chửa 8 tháng, các bác biết rồi đi lại khó khăn lắm, ngồi không cũng mệt đây này, bắt cháu đi hỏi thủ tục giấy tờ, nhà chồng cháu cách cơ quan cháu 12km, rồi cơ quan cháu cách chỗ cháu đăng kí tạm trú (tức là nhà mẹ cháu) 7 km (về phía ngược lại nhà chồng cháu), còn cái chỗ mà cháu có hộ khẩu thì lại ở giữa nhà chồng cháu và cơ quan cháu, mà cái UBND có phải lúc nào cũng làm việc đâu, có phải lúc nào cũng giải quyết vấn đề của cháu đâu.
Nhưng mà thôi, trường hợp của cháu cũng hơi điển hình và có vẻ mới mẻ, cháu sẽ hy sinh thân mình làm mẫu, tuần sau cháu đưa hộ khẩu của nhà cháu cho chồng cháu đến UBND đấy xin cái tờ khai gì gì mà bác chạy mất dép còn tông nói, rồi chồng cháu đi xác nhận độc thân ở cơ quan chồng cháu (công ty nhà nước chắc được bác nhỉ, kiểu VDC công ty điện toán và truyền số liệu của VNPT ý :winkwink: ) còn cháu thì vẫn xác nhận độc thân ở chính cái UBND phường đấy ạ? hay là ở cái chỗ mà cháu đăng kí tạm trú, hay là cả hai, thôi để cháu hỏi luôn ở đấy cũng được.
Nói chung về thủ tục cháu sẽ tường thuật trực tiếp ở đây, hy vọng là cháu có đăng kí kết hôn trước khi đi đẻ, bởi vì mục đích duy nhất của quả hết sức phức tạp này là đăng kí khai sinh cho con cháu, đấy, các bác thấy cháu làm theo đúng lời Bác Hồ dậy nhé, tất cả vì tương lai con em chúng ta nhé, thế mà bác Salut bảo cháu có tội với dân với nước với Đảng, cháu xấu hổ với cả thế hệ quá :icon_cry:
Salut
28-07-05, 16:51
Kô thì cứ đẻ mịa nó ra đấy, sau này muốn đến đâu thì đến. Còn cái chuyện xin chứng nhận ở cơ quan đấy mà, cơ quan không có đủ thẩm định đâu. Trong luật có ghi rõ là UBND nơi đăng kí thường trú, hoặc tạm trú dài hạn.
Kamille
28-07-05, 18:19
Kô thì cứ đẻ mịa nó ra đấy, sau này muốn đến đâu thì đến.

Không được đâu bác ạ, phải khai sinh để cháu Khê còn đi học lớp 1 nữa chứ.
Ui, hóa ra cái vấn đề này cũng lằng nhằng với cả mệt mỏi nhở. :icon_cry:
Salut
28-07-05, 18:24
L'o mịa, mọi người đều sinh ra được quyền tự do, được học hành, được mưu cầu hạnh fúc, v.v. thế chẳng nhẽ x có khai sinh thì x được đi học, không được thừa nhận hả? Người ta chửa đẻ mệt bỏ bu lên được lại còn fải chạy ngược chạy xuôi. Đéo mịa, nếu là anh thì anh đéo cần giấy khai sinh nữa.

Nói vậy thôi, chứ ý anh là cô Quỳnh sanh xong, nghỉ dăm tháng, vài năm rồi đi làm cũng được, cho đỡ vất vả, chứ cái bụng tám tháng đi đi lại lại, chầu chầu chực chực, mà xác xuất bị "chửi" rất cao, sợ ảnh hưởng tới tinh thần chăng?
Hoadainhan
28-07-05, 20:13
Cô Quỳnh à,

Thủ tục nó cũng lăng nhăng lắm. Tốt nhất là cô cứ nghỉ ngơi chuẩn bị sinh, PM cho ngộ. Nếu tin thì có giấy tờ gì chuyển đây, không có gì ngộ hoàn thiện, ngộ nhờ Lưu gù làm cho. Hy vọng đến lúc sinh thì sẽ nhận kịp giấy đăng ký kết hôn (nếu cô không đẻ sớm). Cô cứ yên tâm. Chỉ cần trông thấy cô bụng chửa vượt mặt là bọn nó cho cô đăng ký rồi.
VoVa
28-07-05, 23:45
L'o mịa, mọi người đều sinh ra được quyền tự do, được học hành, được mưu cầu hạnh fúc, v.v. thế chẳng nhẽ x có khai sinh thì x được đi học, không được thừa nhận hả? Người ta chửa đẻ mệt bỏ bu lên được lại còn fải chạy ngược chạy xuôi. Đéo mịa, nếu là anh thì anh đéo cần giấy khai sinh nữa.Bác Lút léo gì hết khôn dồn ra dại. Thời buổi chữ nghĩa khó khăn, đến đủ giấy tờ xin học hành, làm thủ tục còn khó nữa là, bác em định làm Chí Phèo à :funny: ? Sinh ra đều được mưu cầu hạnh phúc, tự do, nhưng mà phải chứng nhận mình là người đã chứ, chả nói đâu xa, đến lúc vào nhà trẻ là nó đã đòi bản sao giấy khai sinh để xếp lớp rồi bác ạ.

Cô Quỳnh bây giờ bụng chửa, cứ vui vẻ thư giãn đi, nhưng mà thủ tục là cứ phải lo trước. Các cụ đã dạy: hy sinh đời bố củng cố đời con, mới có cái giấy khai sinh mà đã sợ nặng nhọc thì rồi làm được léo gì cho đời. Thủ tục cũng ko đến nỗi rắc rối phức tạp lắm đâu, cô cứ theo chân Bác cho anh, Bác bảo đi là đi, bác bảo thắng là thắng mà.
Nguyễn Thị Hồng
28-07-05, 23:57
Sau khi kết hôn xong thì nên đọc mấy điều sau:

http://www.maisondudroit.org/vanban/51.htm

Cảm ơn bác Salut. Vẫn nghe láng máng về cái luật hôn nhân và gia đình này mà hôm nay mới tận mắt thấy. Nhưng bác Salut làm luật thì phải khuyên là đọc TRƯỚC KHI KẾT HÔN chứ.

Em cũng đang khóc dở mếu dở như Công Chúa đây, hộ khẩu thì bị bắt cắt xoạch từ khi mới đi, nên bây giờ chỉ còn biết nương nhờ ĐSQ, chưa biết ngô khoai thế nào.

Một cô bạn học luật đã từng giải thích một lần là Luật HNGD qua sửa đổi vẫn chưa thực sự bảo đảm quyền lợi cho chị em và em bé. Tại sao thì em quên mất rồi. Em đọc qua thì thấy cũng đã tương đối công bằng nhưng còn chung chung quá. Bác Salut hay bác nào rõ luật giải thích hộ chúng em cái.
Nguyễn Thị Hồng
29-07-05, 01:38
Miên ơi là Miên, em bảo em đang mếu máo như Công Chúa (Bé Cóc) chứ có phải như Trúc Quỳnh đâu, giời ạ!
TrucQuynh
29-07-05, 10:23
híc :icon_cry: cháu cảm ơn bác Salut với bác hoadainhan, với các bác khác nữa ạ. Mấy hôm nay nắng nôi nóng bức quá, cháu chỉ làm được có mỗi việc ngồi thở, mí lại đọc lời khuyên nhủ của các bác.
Kiểu này chắc cháu đẻ xong mới làm gì thì làm. Nhân đây các bác lấy cháu làm gương xấu đi, sau này định làm gì thì cứ làm xong thủ tục giấy tờ trước rồi có mó máy cái gì khác thì mó máy, không có lại phiền ra, cứ như cháu, chỉ lo xong việc mình mà quên việc của tập thể là nhục ngay :68:
Các chị cũng rút kinh nghiệm nhé, chưa đăng kí kết hôn là không có chửa đâu nhá, mà chưa có hộ khẩu là chưa đăng kí kết hôn đâu nhá, còn giấy tờ gì gì nữa thì hỏi anh Salut tiếp cho nó có bài bản đầu đuôi theo trình tự, cháu là cháu làm ngược thủ tục nhà nước nên nó mới khổ thế này :icon_cry:
Thế đấy, cháu ăn ở hiền lành tốt bung thế mà hay bị các chú công an phạt xe lắm nhá, bây giờ sắp bị phạt vì làm chậm giấy khai sinh cho con, khổ thân con cháu, chưa đẻ đã phạm pháp rồi, chẳng được pháp luật công nhận gì, tội ghê cơ :winkwink:
Công Chúa
01-08-05, 13:46
Bác Salut: quốc tịch VN ạ.

~ Cóc Bé ~