Chuyện về blueprint

lancelot
04-05-09, 11:04
Phim Titanic, đoạn tàu sắp chìm, thuyền trưởng giở một bản thiết kế xanh ngắt ra để tính thời gian sống sót còn lại, trông nó đại loại thế này:

http://worldwideblues.com/files/titanic.JPG

chi tiết này làm nhà cháu nhớ lại từ blueprint vốn rất hay gặp, đi tìm hiểu gốc gác thấy có vài chi tiết khá vui, chuyện phiếm với mọi người tí.

Dân kỹ thuật, đặc biệt là IT khi dịch rất hay gặp blueprint. Nghĩa thường dùng là: thiết kế chi tiết / kế hoạch chi tiết.

Tại sao BLUE + PRINT lại thành ra kế hoạch hay thiết kế này nọ được?? câu chuyện bắt nguồn từ kỹ thuật copy các bản thiết kế trong các ngành đóng tàu, kiến trúc và đường sắt cuối thế kỷ 19.

Thời ấy để copy các bản thiết kế khổ lớn, người ta can lại bản vẽ trên giấy can rồi đặt lên một tấm giấy lớn tương đương có phủ chất nhạy sáng với 2 loại hóa chất:

1. Ammonium iron(III) citrate (C6H5+4yFexNyO7)
2. Potassium ferricyanide (C6N6FeK3)

Bản copy sau khi phơi sáng sẽ được rửa sạch bằng nước, phần nền phơi xong biến thành màu xanh Prussian blue và không tan, các đường nét của bản vẽ có mực can che sáng nên không biến đối, bị nước rửa trôi, tạo thành các nét vẽ màu trắng. Một bản copy như vậy được gọi là blueprint. Kỹ thuật này rẻ tiền và dễ làm nên đã nhanh chóng trở nên phổ biến. Lợi điểm của nó là cho phép người ta copy các bản vẽ khổ lớn khi còn chưa có máy photo A0. Chữ blueprint là tên của kỹ thuật copy theo kiểu phơi sáng đã gắn liền với các bản thiết kế từ đó và tiếp tục còn được sử dụng cho tới ngày nay như một thói quen, để chỉ bất kỳ bản thiết kế chi tiết nào.

http://www.operationterra.com/News/Archive/blueprint.jpg