Bô-xít: Bí quyết của Hoà Đại Nhân đã bị lộ

wasabi
14-04-09, 00:07
Nhớ thời còn bỡ ngỡ ở Việt Nam, nhạc phụ luôn dặn đi dặn lại, là mày về sau lấy con gái tao, thì lúc nào đồng ý thì mày cứ quyết, nếu không đồng ý, thì để cho nó quyết. Con ngẫm nghĩ âu đây cũng là một í kiến lấy làm tâm đắc lắm, và có chia sẻ với một vài người bạn thân cận, đâu ngờ đến bây giờ ở hội thảo bô xít, người ta (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam) cũng đã áp dụng triệt để bí quyết của nhạc phụ: Nếu đồng tình về vụ bô xít, thì để các nhà khoa học quyết, còn nếu không đồng tình thì để chúng tôi làm, chúng tôi quyết. Thật là sáng tạo lắm thay.

http://www.tuanvietnam.net/vn/thongtindachieu/6642/index.aspx


Lỗ hay lãi bây giờ chỉ là dự đoán. Chúng tôi nói có lãi, các nhà khoa học bảo không. Khoa học và thực tế bao giờ cũng là 50:50. Vậy thì tốt nhất hãy làm đi, rồi mới kiểm nghiệm được. Thực tế sẽ trả lời.


Đó không phải là việc của tôi. Trước đó, tôi có liên quan đâu, làm sao tôi trả lời

Hic hic đến bi giờ mà vận nước cứ như hun nhân thế này thì con đến phải độc thân vui tính suốt đời mất thôi.
KuTí
14-04-09, 00:42
Theo lời cụ kia thì muốn biết lời lãi hiệu quả ra sao, và nói chung môi trường có bị làm sao thì cần đợi 30 đến 50 năm nữa. Ku Bi cố sống đến lúc đó chứ bọn như anh chắc không đủ sức. Còn đồng chí kia chắc lúc đó bốc mộ mấy chục lần rồi. Nếu bên Tây thì là đốt xương rồi (Trả tiền thuê đất 20 năm, không thuê tiếp thì nó đốt tập thể).
Thật là phát biểu hoành tráng và dũng cảm.
Khoa học và thực tế chỉ là 50:50. Chổng mông ngồi xổm lên khoa học luôn cho nó máu.
Chắc cũng ít học nên không lôi câu của Hải đăng gì đó "Lý thuyết chỉ màu xám, cây đời mới mãi xanh tươi" ra cho nó văn vẻ chứ ai lại chửi các nhà khoa học như thế:D.


Phát biểu kiểu này rất hay gặp ở các đồng chí lãnh đạo nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa anh hùng và tươi đẹp của chúng ta.
Hồi trước thì có anh Minh "dám" đốc Viêt Nam xe lai trả lời BBC rất chi bố đời, gì mà "tôi không muốn và tôi chưa muốn":D Làm ăn loạng quạng để thằng luật sư làng bên Ý nó lừa cho mấy triệu €, nay cả bầu đoàn chạy đi thưa kiện.
Nắng sớm
14-04-09, 03:28
Em không rõ tình hình cảm giác của các bác các bạn ở nhà ra làm sao chứ thực sự là bọn du học sinh ra nước ngoài sống ở nước ngoài một vài năm như lũ chúng em thì quả thực là thấy xấu hổ và thực sự là có cảm giác rất là xót xa cho cái đất nước Việt Nam chúng mình vì lẽ rằng là cũng là đất là nước cả đấy cũng là người có đủ chân tay cả đấy hơn hẳn các bạn leo trèo hái lượm nhiêu lần không bị bóc lột ép bức không bị ám ảnh bởi tâm lý cướp giết hiếp mà sao đến giờ chúng mình vẫn lũn cũn ở dưới tầng hầm của tháp mát sờ lâu là thế đít nào? Mọi mưu toan tính toán cái khôn của chúng ta để làm gì hả các bác em? Để xây dựng đất nước hay là để đấu đá nhau chí choé hả các bác em? Để rằng thì là các Vua Hùng đã có công dựng nước, lũ chúng ta hãy cùng nhau phá nát nước hay là thế nào? Tiền và địa vị quyền lợi rồi cuối cùng để làm cái gì khi mà môi trường sinh sống của chính chúng ta bị tàn phá bị khựa nó vào nó thải cứt đái các thể loại để rồi chúng ta sẽ có tiền và sẽ sống sung sướng trong một cái hố xí của thế giới? Chúng ta có tiền chúng ta sướng nhưng chúng ta ngày ngày sống trong phòng máy lạnh của một cái đất nước ngột ngạt mùi khí thải cứt đái ngoại bang bên ngoài để mà làm cái gì nhỉ? Thế còn con dân dân đen thấp cổ bé họng không có tiền không có cơ hội xây nhà kính phòng máy lạnh không có cơ hội trồng cây trong nhà tự cung ăn ở ngoài toàn thuốc độc đẻ ra toàn quái thai thì chúng nó sống thế đít nào?

Em thật không thể hiểu nổi triết lý nhân sinh của con người viet-nam chúng ta, hay tại chúng ta sống trong hố xí tranh nhau cứt quen mẹ rồi?

Không phải chuối, nhưng nhiều khi nghĩ mà xót xa quá.
KuTí
14-04-09, 03:46
"Đây là chủ trương lớn và đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đã được ghi vào Nghị quyết của Đại hội X. Tôi nhắc lại là chủ trương đúng đắn của Đảng và Chính phủ, còn cách thức và bước làm như thế nào thì sẽ có những bước đi cụ thể có tính toán đến ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Chúng ta nhất định xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội tươi đẹp và phồn vinh. Sống phải có niềm tin vào tươi lai tươi sáng.

Sói và mấy thằng du học mấy gốc làm những người đi trước thất vọng quá:D. Du học sinh trước hết phải hướng về quê hương bằng niềm tin yêu trước khi nghĩ tới việc đóng góp một cái gì đó".

:D:D:D

Trưởng ban tuyên huấn
Trường An
Được biệt phái từ bên kia sông sang.
Nắng sớm
14-04-09, 03:50
Hề hề, thì em có nói đây là chủ trương bé của nhà nước đâu. Nhà nước thì lúc nào cũng đúng, đảng và chính phủ thì lúc nào cũng hoành tráng hết á. Còn dân và các tầng lớp khoa học tổng lại chỉ năm mươi là hết cỡ, ăn thua gì. @ Mít tơ Kiển

Nhưng dù sao thì đây cũng là một tin mừng cho vận nước, em chả hiểu sao, nhưng thấy quyết định của nhà nước mình đúng là chủ trương quá lớn.

À, không biết bác An em dạo này đi đâu rồi nhỉ? Chả thấy bác í phát biểu gì về vụ bô kít này?
Ken_girl
14-04-09, 08:28
Nhắc đến độc thân vui tính.Cái này tớ cóc hiểu. Bên kia cũng có thằng Độc thân vui tánh à. Có phải đầu hói ko? Hay là có 1 thằng làm cả 2 bên

Registrant:
Doc than vui tinh, Sake
ATTN: TATHY.COM
c/o Network Solutions
P.O. Box 447
Herndon, VA. 20172-0447


Domain Name: TATHY.COM

------------------------------------------------------------------------
Promote your business to millions of viewers for only $1 a month
Learn how you can get an Enhanced Business Listing here for your domain name.
Learn more at http://www.NetworkSolutions.com/
------------------------------------------------------------------------

Administrative Contact, Technical Contact:
Doc than vui tinh, Sake @networksolutionsprivateregistration.com
tathy.com
ATTN: TATHY.COM
c/o Network Solutions
P.O. Box 447
Herndon, VA 20172-0447
570-708-8780

Link đây
http://www.who.is/whois/tathy.com/
Lưu gù
14-04-09, 11:23
Hồi trước thì có anh Minh "dám" đốc Viêt Nam xe lai trả lời BBC rất chi bố đời, gì mà "tôi không muốn và tôi chưa muốn":D Làm ăn loạng quạng để thằng luật sư làng bên Ý nó lừa cho mấy triệu €, nay cả bầu đoàn chạy đi thưa kiện.

Đấy là anh Hiển nói, không phải Phạm Ngọc Minh
lm2
14-04-09, 13:31
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, gọi tắt là TKV, lập công ty cổ phần và giữ 51%, bán ra công chúng 9%, còn lại thì cho nước ngoài tham gia với tỉ lệ không quá 40%.

Dựa vào đó, TKV có thể mời tập đoàn ALCOA của Mỹ góp đến 40% vốn vào dự án Nhân Cơ ở Đắk Nông, và mời tập đoàn luyện kim Vân Nam của Trung Quốc tham gia dự án Tân Rai, Lâm Đồng, với tỉ lệ vốn không quá 20%.
Ken_girl
14-04-09, 13:49
Em ít quan tâm đến tình hình chiến sự. À quên thời sự. Nhưng ko hiểu sao lại liên tưởng cái nguồn vốn ODA của Nhật Bổn viện trợ vừa rồi và vụ phi công VN + 1 số đường dây tuồn hàng bị bắt bớ ( mặc dù quá date của bọn Nhật) có liên quan gì đến vụ ô nhiễm sông Thị Vải phạt tiền của chúng nó ko? Ý em là mình dím đc 1 vụ to to của nó. Nó cũng làm vài vụ xôm xôm của ta rồi trao đổi thương lượng í mà. Tất nhiên VNmit luôn là ng thua thiệt. Có hay ko? Rút cục chỉ bổ béo mấy thằng cấp cao ăn đút lót. Chìm xuồng cái lặng lẽ ôm tiền ra nc ngoài hưởng thụ. Lúc đc hỏi đến thì đây đẩy như kia. Vụ boxit cũng rứa
justhavelook
14-04-09, 15:41
Lỗ hay lãi bây giờ chỉ là dự đoán. Chúng tôi nói có lãi, các nhà khoa học bảo không. Khoa học và thực tế bao giờ cũng là 50:50. Vậy thì tốt nhất hãy làm đi, rồi mới kiểm nghiệm được. Thực tế sẽ trả lời.


Phát biểu thế này là thiếu thận trọng, nếu không nói là sai. Ví dụ như lấy đất để phát triển các khu công nghiệp làm mất đi nhiều đất nông nghiệp quý báu. Việc này trước đó đã có nhà khoa khoa học cảnh báo, giờ mới hiểu ra thì đã hơi muộn.

Các nhà khoa học sẽ có ý kiến, sẽ tiếp tục có ý kiến gay gắt hơn. Chừng nào họ không được chấp nhận nữa thì mới thôi. Trong đội ngũ lãnh đạo cũng có nhiều người làm khoa học.

Hai bài toán phụ thuộc thời gian: BT kinh tế và BT môi trường.
KuTí
14-04-09, 17:13
Vấn đề lỗ hay lãi anh Khiển gì không nói thằng ra chứ trong bụng thì anh ấy nghĩ là "Tao quan tâm làm khặt gì, chúng mày cũng biết thế cứ hỏi han lắm chuyện, vớ vẩn mấy thằng phong tinh viên".

Mấy chú dân chủ cực đoan thì chỉ cần có cớ để nhà nước, nào chửi chính phủ bán đất dâng biển cho tàu phù nay lại cho tàu trúng thầu đưa người vào làm rối loạn Tây nguyên, rồi biến Việt Nam tươi đẹp thành nơi cung cấp nguyên liệu thuê cho bọn đế quốc đỏ đế quốc xanh.

Thẳng thắn mà nói thì thằng tàu phù nó cũng quan tâm chủ yếu đến lợi ích kinh tế thôi. Khống chế Tây nguyên làm quái gì khi mà nó thích và có thể khống chế sai vặt cái còn to hơn Tây Nguyên kia kìa.
Tàu bây giờ là tư bản đỏ, còn dã man hơn tư bản Mẽo hay ANh thời công nghiệp hóa, win win kiếm lợi nhuận thôi.

Nếu bảo nó bỏ vốn 100% vào đầu tư khai thác, chắc gì nó thèm. Còn tập đoàn Than chuyên bán than lậu sang tàu phù lâu nay thì là tập đoàn của Nhà nước. Vốn chủ yếu của Nhà nước, nói trắng ra là anh Khiển phải trả lời thế này "lời lão tao quan tâm đe'o gì, lời NN hưởng, lỗi các bố ấy chịu".
Lại còn bảo là Ngân hàng nó cho vay tiền thì nó cũng phải tính toán tiềm năng. Tính cái đít mấy ngân hàng Vn, Chính phủ bảo chi tiền đê là chi thôi, tập đoàn không trả được thì Chính phủ trả, cũng như đã từng bảo kê cho bọn Vina **** vay tiền về gia công tàu.

Suy cho cùng nước Việt ta rừng vạc bể bạc, cái quý nhất cũng chỉ là tài nguyên (tài nguyên thiên nhiên hoặc sức lao động cơ bắp của mấy chục triệu chon tim và con trym yêu thương), chứ có làm ra cái gì gọi là đầu tư chất xám quái đâu mà to mồm. Thôi thì còng lưng đào bô xịt bán cho tư bản cũng được. Dân không giàu thì quan chức giàu. Cũng là người Việt cả, chạy mất đi đâu mà lo :D
Trống Cơm
15-04-09, 01:08
áp dụng triệt để bí quyết của nhạc phụ


Cái đoạn 50/50 em bác thấy nó nhừa nhựa kiểu như: Tầm nhìn... Chiến lược... Quy hoạch... Blah...blah...mà trong các hội nghị, hội thảo gió chém ầm ầm bác ạ.

Hay là ý bác ấy muốn nhắc nhở các tnxm sau này về làm lãnh đạo, phát biểu kiểu đấy mới đúng bọt, chỉ có Ma tây kiểm chứng ! các bác đé,o cám ơn thì thôi.

Chứ đ,éo ai đi phát biểu 10h sáng mai sẽ thế này, thế này... thì thà xem bói có khi còn hơn!

Cho nên theo chiến lược phát triển tầm nhìn quy hoạch Hải Đăng 70 năm nữa, em sẽ là Super Đại Hải Đăng của các thể loại Super Đại Hải Đăng !

Các bác cứ chờ xem. ;-)
ThằngKhùng
15-04-09, 02:30
Đấy, các cô các chú thấy rõ rồi đấy nhá. Rõ ràng mấy thằng lãnh đạo ở thiên đường luôn tạo điều kiện cho anh chửi Đảng chứ chẳng phải vì sở thích của anh là chửi Đảng mọi lúc mọi nơi đâu đấy, Có lần anh tự đặt nghi vấn rằng có khi nào mình cũng là nạn nhân của tụi lãnh đạo bởi vì thú vui của những thằng lãnh đạo là luôn tạo điều kiện cho dân chúng chửi Đảng hay không vậy ta? Mà nếu như điều si nghĩ của anh là sự thật thì rõ là chính Đảng đang nuôi những thằng phản động nằm vùng đang âm mưu chống phá lại mình. Vì suy cho cùng Đảng nếu một ngày nào đó cho những thằng lãnh đạo ngu dốt này đi học tập cải tạo hết thì lúc đó Đảng sẽ đáng yêu làm sao.

Mịa nó chứ. Ai đời bước ra làm ăn, làm kinh tế hoặc chủ trương lớn của Đảng cái đe'o gì mà giống như đưa tiền của nhân dân cho một vài thằng quan chức nào đấy qua ma cao hoặc La Vẹt Gát đánh bạc hên xui năm ăn năm thua thì anh cũng điếu biết mấy thằng lãnh đạo đang si nghĩ cái gì trong đầu. Anh nói thật với các chú chứ làm lãnh đạo mà giống chơi bạc thì thà kiếm mịa nó một thằng ma cô đầu đường xó chợ cho lên làm lãnh đạo thì dù gì cũng ít bị dân chửi hơn là đưa mấy thằng làm nghề thú ý như Ba Dũng hoặc tướng tá nhìn y hệt mấy thằng bần cố nông như lão Triết lên lãnh đạo. Mịa họ, lãnh đạo cái điếu gì mà thất học đe'o ra thất học mà trí thức cũng đe'o đủ tư cách để làm. Dù gì thằng ma cô một khi bị chửi thì nó sẵng sàng nhận trách nhiệm cá nhân vì sự thật nó là thằng ma cô thất học không có thực tài giống như Bác Hồ vô vàn kính yêu của chúng ta đã dũng cảm đứng ra nhận lỗi trước toàn thể nhân dân vì những sai lầm nghiêm trọng chiến dịch cải cách ruộng đất năm nào và Bác kính yêu đã nhận lỗi bằng cách tự thiến dái dẫn đến vô sinh mà trong các sách sử XHCN ta vẫn còn lưu truyền lại cho đến ngày nay, hành động đấy của Bác kính yêu đối với anh đấy là một hành động vô cùng cao cả. Anh đề cao hành động hy sinh quên mình này vì sự nghiệp lâu dài của Đảng vĩ đại. Còn đối với những thằng lãnh đạo ngày nay thì chúng không hành xử được như thế cho dù chúng luôn hô hào sống và làm việc theo tư tưởng đồng chí Bác kính yêu (mặc dù đồng chí Bác kính yêu cũng đe'o có tư tưởng gì gọi là nỗi bật của riêng mình ngoài mấy cái biệt tài vặt như chiên gia về copy&paste mỗi nơi một tí, thích hút thuốt thơm hơn thuốc lào, thích ở nhà sàn được làm bằng gỗ lâu năm, thích nuôi cá kiểng, trồng cây bonsai, sáng múa thái cực chiều tắm sông, tối đi xem và cổ vũ cho các đồng chí nữ thi bơi lội luôn tiện tặng huân chương kháng chiến cho người đoạt giải nhất .vơn .vơn.. và quan trọng hơn cả là dám tự mình cắt trym hiến dâng trọn cuộc đời cho Đảng cho sự nghiệp vô sản hay vô sinh của toàn nhân loại). Và mỗi khi đám lãnh đạo này bị nhân dân chửi thì sẽ đem Đảng và Bác kính yêu ra làm bia đỡ đạn mặc dù Đảng và Bác điếu hề xấu xa để đáng bị chửi như thế hoặc giả chúng sẽ đội lốt và núp bóng cái gọi là "chủ trương chung" hoặc "trí tuệ tập thể" của toàn thể BCT, toàn Đảng chứ điếu phải riêng một mình cá nhân thằng nào cho nên nói đến việc nhận trách nhiệm thì có phần quá xa sỉ đối với tụi này (Nếu có thắc mắc các chi tiết nào thuộc về lịch sử Đảng hoặc Bác kính yêu anh đề nghị các cô chú cứ giở sách ra để tham khảo thêm).

Điếu biết khi nào dân tộc này mới mong thoát khỏi mấy cái ách khốn nạn này đây.
DeLusty
15-04-09, 05:14
Mọi nguời bức xúc quá ta! Đây đâu phải lần đầu các đồng chí cao cao trên trung uơng làm sai? Các bạn thông cảm cho đồng chí Mạnh chịu áp lực tình hĩu nghị anh em thắm thiết Việt - Trung của bạn Hồ Cẩm Đào trong việc từng bước cải thiện cơ cấu mậu dịch, phát triển cân bằng và tăng trưởng bền vững thương mại hai chiều, thúc đẩy doanh nghiệp hai nước hợp tác lâu dài và cùng có lợi trong các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế tạo, khai thác, nguồn nhân lực, ...vì thế các đồng chí trên bộ đã cho nhập khẩu nhân lực lao động của Khựa, bi giờ là tới kế họach khai khóang ở Đắc Nông theo như hai bên đã thỏa thuận.

Khùng đừng mắng mỏ các bác lãnh đạo Annamit mà tội nghiệp, bởi vì trình độ - kiến thức của các bán vốn đã rất ngu. Ngay như ở khoai tây Tôn tôn Clinton trình độ dân luật mà còn lên kế họach bậy bạ sai cơ bản rất buồn cuời, ông này tính mang tiền social security còn gọi là tiền già của nhân dân đầu tư vào stock market, khi mang ra quốc hội bàn bạc còn đuợc một số ông ủng hộ mới ghê. Cũng may quốc hội khoai tây sáng suốt bác bỏ cái kế họach của Bill, nếu không bi giờ một số dân khoai tây đi ăn mày rồi.

President Clinton made a bold opening bid in the Social
Security debate, proposing to invest hundreds of billions of taxpayer dollars in
the stock market and to create government-sponsored, 401(k)-type individual
savings plans for taxpayers.

"We must help all Americans, from their first day on the job, to save, to invest,
to create wealth," the president said during his State of the Union address
Tuesday night. Nguồn: http://cyber.law.harvard.edu/rfi/press/stateunion.htm
Duong_xua_em_di
15-04-09, 17:05
Mịa, không đào lên bán mà xơi thì để làm gì, các cụ chẳng nói " đời cua cua máy, đời cáy cáy đào " là giề...

Bán sạch.
quasar
16-04-09, 09:28
Cái thằng khùng kém cỏi bần tiện.
Dính dáng đé o gì đến cụ Hồ mà mày cũng phải lôi bằng được cụ vào vụ này. Thấy sai ở đâu thì nói rõ ràng rành mạch, Nói như mày thì rõ ràng dậu đổ bìm leo còn đé o gì.
Mấy thằng kia lôi cụ ra làm bình phong mà mày cứ phải nằng nặc kết luận bình phong đó xấu xí, bằng mọi cách bôi xoá rằng cụ ác lắm, bẩn lắm thì sẽ chả có tác dụng gì sất.
Điếc hay ngóng, ngọng hay nói.
rebyn
16-04-09, 12:21
Chủ trương lớn xong rồi mới cử một cty nào đấy (độc quyền theo quyết định của nhà nước) đi thăm dò tình hình là thế nào ạ? Đặt bút bán thân ngay cả trước khi biết thân còn gì để bán ạ?
Tr­ường An
18-04-09, 14:45
Bô xít Tây Nguyên là một trong những niềm hy vọng cho phát triển Tây Nguyên, nó đã được nghiên cứu từ lâu rồi, đầu những năm 80 đã có chương trình khảo sát khai thác theo hình thức hợp tác đa biên với khối COMECON, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được phân công theo dõi, chỉ đạo chương trình này.

Các chuyên gia Liên Xô, khối COMECON đã khuyến cáo Việt Nam không nên khai thác do các vấn đề về sinh thái do dự án gây ra sẽ để lại hậu quả lâu dài, nghiêm trọng, khi đó Việt Nam đã cho dừng ý đồ này lại theo như khuyến cáo của các chuyên gia.

Bây giờ, trong các điều kiện mới, nó lại được xới lại, với những hy vọng về công nghệ mới có thể giải quyết được vấn đề môi trường, sinh thái.

Phát biểu "Khai thác bô xít là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước" khi chưa có các nghiên cứu đầy đủ, khoa học, đảm bảo tính hiệu quả của dự án, tính an toàn cho môi trường, hệ sinh thái vùng là phát biểu rất hàm hồ, ấu trĩ.

Chỉ dựa trên những thông tin mang nặng cảm tính, những cam kết chung chung của các đối tác nước ngoài đã tin tưởng vào tính khả thi của dự án để quyết định một định hướng triển khai kế hoạch khai thác bô xít Tây Nguyên là cách làm ẩu tả, tuỳ tiện, vô trách nhiệm.

Những vấn đề hệ trọng phải được toàn dân tham gia quyết định, nhân dân không uỷ quyền vô điều kiện cho các đại diện của mình muốn làm gì thì làm, nhất là đối với những vấn đề mang tầm vóc quốc gia.

Bộ máy Đảng và Nhà nước cần phải thấu triệt rõ ràng rằng họ chỉ là các đại diện của nhân dân, hành động theo sự uỷ quyền của nhân dân, lâu nay nguyên lý này dường như bị nhiều người quên lãng, động đến cái gì có nguy cơ đổ bể là người ta lại trương cái mác Đảng, Nhà nước ra để cứu vãn.

Đó là những nhận thức quá yếu kém, lệch lạc.

Những vấn đề lớn, hệ trọng phải được quyết định theo ý chí của nhân dân, dựa trên các cơ sở khoa học, chắc chắn.

Còn phát biểu khai thác bô xít, chưa làm nên chưa biết lỗ lãi thế nào của ông Đoàn Văn Kiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) là phát biểu ngu dốt thậm tệ.

Phải nghiên cứu đầy đủ, thận trọng để đảm bảo dự án có lãi, đảm bảo an toàn sinh thái, môi trường, hạn chế rủi ro thất bại của dự án. Và chúng ta đều biết rằng dù đã làm cẩn thận như thế nhưng trong một số trường hợp, thực tế vẫn không như ta mong đợi.

Trước đây đã có một số thế lực mưu toan triển khai dự án thép ở vịnh Vân Phong, nhưng với các áp lực của dư luận về tính bất hợp lý của dự án thép đó, nên nó đã phải dời đi một vị trí khác, hoặc họ không muốn làm ở vị trí khác thì bỏ luôn.

Nói thế để thấy quyết định cuối cùng phải dựa trên cơ sở khoa học nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm rất cao, không có chuyện ỷ thế này nọ, làm bừa, làm ẩu.

Về góc độ an ninh quốc gia của dự án, thì vấn đề đã rõ rồi, tôi không nói thêm.

Trường An.
giangthu
19-04-09, 07:37
Bác Quốc Hưng coi bộ dạo này theo phe dân chủ rồi. Đảng và Nhà Nước bán đứng cách mạng viên như bác quá lâu rồi.

Khai thác Bauxite quả này chẳng qua là chủ trương lớn của Trung Quốc chứ hay ho gì? Mà em cũng lấy làm lạ lúc xưa nghe nói ông Nguyễn Tấn Dũng thân Mỹ một cây. Bổng dưng qua sang phục tùng Trung Quốc.

Đây cũng chính là bị kịch lặp lại của Nguyễn Phúc Ánh. Giả bộ thân Tây để thu phục thiên hạ sau đó quay đầu sang xin triều cống nhà Thanh van vái. Văn hóa lịch sử của dân Việt Nam thật là kỳ cục.

Đảng cộng sản Việt Nam chẳng qua là một tập đoàn phụ dung, không bao giờ quyết định vận mệnh mà không có yếu tố bên ngoài.

Thoái đảng cho lương thiện đi bác Quốc Hưng ơi!

Không chừng một ngày nào đó bác được qua Mỹ gặp lại đồng bào. Thử hỏi, cứ ôm lấy di sản lạc hậu như bác, suốt đời làm sao qua tới bên này, thấy được ánh sáng đô thành của Hoa Kỳ Đế Quốc.
Biển Xanh
19-04-09, 13:27
Em mới đọc qua bài phát biểu của anh Kiển. Cá nhân em nghĩ có thể do anh Kiển cũng chả coi thằng phóng viên ra gì nên trả lời cũng nhát gừng, tưng tửng. Anh Kiển là một người cực kỳ giỏi mà nói thẳng luôn ra là các bạn trên TL này không phải tầm để đánh giá được anh Kiển chỉ qua một bài viết vớ vẩn ở trên báo mạng. Từ thời kỳ anh Kiển bắt đầu lên làm chủ tịch HDQT thì tập đoàn TKV mạnh lên thấy rõ và trong 8 tập đoàn kinh tế của Nhà nước bây giờ thì TKV là một trong những tập đoàn mạnh nhất.

Ku Tí ở trên nói chuyện ngân hàng rõ không phải là người làm trong ngân hàng. Chính phủ cứ bảo chi tiền là chi thì chỉ có các ngân hàng quốc doanh, mà nay làm gì còn mấy ngân hàng quốc doanh mà đơn giản như lời Tí nói. Những bọn như TKV này không chỉ dựa vào mấy ngân hàng quốc doanh mà vay vốn đầu tư được nên một phần lớn bây giờ phải dựa vào các ngân hàng nước ngoài (thường là các khoản vay hợp vốn các ngân hàng nước ngoài chụm lại với nhau cung cấp). Một khoản vay như vậy thường có thời gian thẩm định dự án của các ngân hàng lên tới gần cả năm cho đến khi rút được vốn.

Trường hợp của Vinashin lại là một case hoàn toàn khác hẳn nhưng thôi không nói ở đây làm loãng chủ đề. Em chỉ nói gọn lại là anh Kiển theo đánh giá của giới chuyên môn là người rất quyết đoán, có đầu óc làm ăn lớn, tư duy sắc sảo hơn người chứ không phải như các bạn ở đây quy chụp cho các "nhà lãnh đạo Việt Nam" đâu ạ.
wasabi
19-04-09, 13:53
Em mới đọc qua bài viết của chị Biển. Cá nhân em nghĩ do chị Biển cũng chẳng coi TNXM ra cái gì mới viết bài ủng hộ anh Kiển thôi. Chị Biển là một người cực kỳ giỏi và nói thẳng luôn ra là bọn Vàng Viếc nhaphat các kiểu không phải tầm của chị Biển - đánh giá thế đ,éo được qua một bài post trên mạng. Từ thời kỳ chị Biển mới vào TNXM, thì em đã biết, dme, Vàng Viếc nhaphat cfact các thức hít khói hết, tầm chị Biển phải sánh ngang với anh Kiển, ngoài đời.

Đừng đùa.
lm2
19-04-09, 13:58
Em mới đọc qua bài phát biểu của anh Kiển. Cá nhân em nghĩ có thể do anh Kiển cũng chả coi thằng phóng viên ra gì nên trả lời cũng nhát gừng, tưng tửng. Anh Kiển là một người cực kỳ giỏi mà nói thẳng luôn ra là các bạn trên TL này không phải tầm để đánh giá được anh Kiển chỉ qua một bài viết vớ vẩn ở trên báo mạng. Từ thời kỳ anh Kiển bắt đầu lên làm chủ tịch HDQT thì tập đoàn TKV mạnh lên thấy rõ và trong 8 tập đoàn kinh tế của Nhà nước bây giờ thì TKV là một trong những tập đoàn mạnh nhất.

Ku Tí ở trên nói chuyện ngân hàng rõ không phải là người làm trong ngân hàng. Chính phủ cứ bảo chi tiền là chi thì chỉ có các ngân hàng quốc doanh, mà nay làm gì còn mấy ngân hàng quốc doanh mà đơn giản như lời Tí nói. Những bọn như TKV này không chỉ dựa vào mấy ngân hàng quốc doanh mà vay vốn đầu tư được nên một phần lớn bây giờ phải dựa vào các ngân hàng nước ngoài (thường là các khoản vay hợp vốn các ngân hàng nước ngoài chụm lại với nhau cung cấp). Một khoản vay như vậy thường có thời gian thẩm định dự án của các ngân hàng lên tới gần cả năm cho đến khi rút được vốn.

Trường hợp của Vinashin lại là một case hoàn toàn khác hẳn nhưng thôi không nói ở đây làm loãng chủ đề. Em chỉ nói gọn lại là anh Kiển theo đánh giá của giới chuyên môn là người rất quyết đoán, có đầu óc làm ăn lớn, tư duy sắc sảo hơn người chứ không phải như các bạn ở đây quy chụp cho các "nhà lãnh đạo Việt Nam" đâu ạ.

Bạn hay lắm, tặng bạn: Thuyền và biển (http://musiccache02.socbay.com:88/may27/cache3/3/349458.mp3)
Hitman
19-04-09, 14:10
Anh mới đọc kỹ lưỡng bài viết của cu Bi. Suy nghĩ bầy đàn của anh thì cho rằng cu Bi cũng chẳng coi TNXM ra cái gì mới nhại lại em Biển. Biển là một người không giỏi lắm và nói thẳng tưng là bọn Bi Biếc Vàng Viếc nhaphat các kiểu đé.o đủ tầm nhại em Biển - đánh giá thế đ,éo được qua một ngàn post trên mạng. Từ thời kỳ Biển mới vào TNXM, thì anh đã biết, dme, Bi Biếc Vàng Viếc nhaphat cfact các thức hít khói hết, tầm Biển phải sánh ngang với anh, ngoài đời.

Đùa đấy.
DeLusty
19-04-09, 15:08
:4: Cat cũng mới đọc cẩn thận bài của Hít mằn và Bí ngố. Dựa theo nhạy cảm chung của Cat cho thấy bản thân Hít mằn cũng chẳng coi Tnxm ra gì nên mới xỏ xiên Bí ngố và Biển xanh lãnh tụ của Thăng Long, đại ma đầu của bọn võ lâm hải đăng - em chã. Bí ngố thì phò phạch có tư zuy và hơi tí buồn cuời, nói thẳng ra là bọn Vàng viếc, cfact, nhaphat phiết không đủ trình để đong đưa các kiểu - đánh giá thế deos nào đuợc với Biển Xanh và Bí ngố quyền cao chức trọng trải qua mấy đời làm lãnh tụ. Từ thời kỳ Cat vào Tnxm, thì mình đã biết, đít mịe, tụi Vàng viếc, cờ phấc, nhaphat phiết các thể lọai hít khói hết. Tầm Bí với Biển phải sáng ngang Vàng Anh and Việt Dart ngoài đời.

Đừng đùa!
nhaphat
19-04-09, 15:10
Anh thật hết sức là ngạc nhiên trước sự xuống dốc không phanh của khả năng phân biệt vấn đề đang tranh luận của 4c.

1. Ở đây đang tranh luận về bài phát biểu của ông Kiển chứ không phải cá nhân ông Kiển, việc đánh giá bài phát biểu của ông là đúng hay sai không liên quan đến việc đánh giá cá nhân ông Kiển.
2. Việc ông Kiển giỏi các kiểu hoàn toàn không phải là cái có thể mang ra để lập luận rằng ông ấy không thể sai.
3. Nếu coi đây là môt case thì case này chỉ bao gồm bài phát biểu và dự án boxit kia chứ không phải là case về TKV.

Sau bài này chắc anh không được BX bảo kê nữa rồi. Bi ơi bảo kê cho anh nhé!
knowledgeriver
19-04-09, 15:13
Thực ra em Biển Xanh xinh đẹp thông minh đỉnh ngộ cơ nguyệt lương đồng nhưng có đôi phần lơ lẳng đã sai toẹt về cơ bản phép tư duy của một master chân chính.

Khi người ta đánh giá một lời nói, một phát biểu thì người ta cần khách quan tách bạch vơi nhân thân của người nói. Không nên bị mù quáng bởi sự giàu có và thành đạt cũng như vị trí xã hội của người nói.

Anh đồng ý Kiền cũng là loại đại gia có tài. Nhưng không có nghĩa là cái đe-s gì phọt ra cũng đúng cả có cái rất ngẫn.

Thiên tài cũng có lúc rất ngẫn ngờ nữa là Kiền.
nhaphat
19-04-09, 15:25
Thật ra vụ này ông Kiển hở sườn ra cái câu ngẫn quá nên là em cũng chẳng hơi đâu mà đi tranh luận, nhưng thôi cũng thêm vài lời cho bà con Tây Nguyên. Nói khoa học và thực tế là 50:50 thì cần khoa học làm cái tró gì, cứ làm thôi cần gì nghiên cứu, kiểu gì chẳng 50:50. Nói như thế cũng đồng nghĩa với nói tính toán hiệu quả kinh doanh (khoa học) bảo lỗ nhưng làm thực tế vẫn có khả năng thắng, xác xuất là 50:50. Như thế thì đem mịa nó tiền sang Ma Cao mà đánh bạc, thiếu đ éo gì trò năm ăn năm thua, kinh doanh làm đ éo gì cho nó mất thời gian công sức.
Biển Xanh
19-04-09, 15:55
Anh thật hết sức là ngạc nhiên trước sự xuống dốc không phanh của khả năng phân biệt vấn đề đang tranh luận của 4c.

1. Ở đây đang tranh luận về bài phát biểu của ông Kiển chứ không phải cá nhân ông Kiển, việc đánh giá bài phát biểu của ông là đúng hay sai không liên quan đến việc đánh giá cá nhân ông Kiển.
2. Việc ông Kiển giỏi các kiểu hoàn toàn không phải là cái có thể mang ra để lập luận rằng ông ấy không thể sai.
3. Nếu coi đây là môt case thì case này chỉ bao gồm bài phát biểu và dự án boxit kia chứ không phải là case về TKV.

Sau bài này chắc anh không được BX bảo kê nữa rồi. Bi ơi bảo kê cho anh nhé!

Ồ anh Nhaphat, cái này thì anh lại không đọc kỹ bài em rồi. Em thừa hiểu cái lập luận của anh vì thế em có nói câu nào bênh cái bài viết của anh Kiển đâu. Thậm chí em cũng âm thầm đồng ý rằng bài phỏng vấn này (nếu thằng phóng viên không làm sai lệch vấn đề) thì rõ ràng là tỏ thái độ bất cần và hơi thiếu chút thận trọng. Em chỉ đưa thêm một chút về background của anh Kiển như một cách justify cho anh Kiển thôi chứ em không nói bài phát biểu đó là hợp tình hợp lý anh nhé.

Khi xem xét các vấn đề thì trên thực tế nó không bao giờ tồn tại một cách hoàn toàn độc lập với những yếu tố khác. Ta luôn luôn có thể tạo dựng và đưa ra những yếu tố giảm trừ (mitigant) và justification cho một negative point được đưa ra dựa trên tương quan của những yếu tố khác đem lại. Điều này lại càng đúng với những case phức tạp chứ cái điều (3) của anh nó chỉ đúng trên lý thuyết hay những trường hợp hết sức đơn giản mà thôi. Em nói đơn giản như thế này, giả sử anh Nhaphat đang muốn cưa em Ken, theo tiêu chí của em Ken thì nhất quyết là không lấy chồng làm KTS vì KTS có thu nhập rất thấp. Tuy nhiên khi em Ken phân tích sâu hơn thì lại thấy anh Nhaphat tuy là KTS nhưng lại có yếu tố giảm trừ là anh Nhaphat ngoài làm KTS thì còn đi buôn hàng Quảng Châu và bố anh Nhaphat làm hiệu trưởng trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội nên tương lai chắc chắc không đến nỗi nào. Vì thế em Ken từ từ chối sang chấp nhận anh Nhaphat.

Quay trở lại vấn đề, em nhắc lại là việc em đưa ra nhận định là anh Kiển kiệt xuất phi thường không có nghĩa là lời anh ý nói như phượng múa rồng leo. Em càng không nói một câu nào là vì anh ý giỏi nên cái bài anh ý phát biểu là trăm câu lời vàng ý ngọc. Mấy cái ý em nói chỉ gợi ý 2 vấn đề:

1 - Một bài phát biểu ngắn khi người ta (có thể) cũng không coi trọng lắm thì có thể thiếu suy nghĩ thận trọng chứ không phải không hiểu rõ vấn đề

2 - Một số ý kiến lồng ghép khái quát rằng lãnh đạo Việt Nam như thế này thế nọ thì hại chết đất nước, thì em đính chính là đừng có quy nạp chung như thế. Lãnh đạo Việt Nam mà ai cũng được như anh này thì giờ Việt Nam không ở cái tầm như thế này đâu ạ.

Em vẫn bảo kê anh như thường, chuyện này nhằm nhò gì.. hehe
Le Kappa
19-04-09, 16:10
Zai Thăng Long chả thằng nào hơn được em Biển Xanh, dù chỉ là lý lẽ. Anh ngượng quá :10:.

Người ta ủng hộ một người vì cá nhân người ta có nhiều thông tin hơn về người đấy và thấy những thứ người khác đánh giá là hời hợt. Biển Xanh nói chuẩn, bác Kiển là một TGĐ giỏi, quyết đoán, đã đưa TKV tiền thân là tổng Than đi lên. Bác Kiển còn là người rất biết lo cho đời sống công nhân. Khi bác bắt đầu điều hành, thu nhập của công nhân mỏ mới vào nghề đã gấp hai ba lần chiên viên ngân hàng như Biển Xanh với anh. Còn báo chí quốc doanh, các bạn là chủ nhân của Thăng Long Liberal Elite Media, care làm gì.

Ủng hộ một con người khác với ủng hộ một issue.

Hãy cứ tin là người Việt mình tuy ít học nhưng không thiếu khôn (lỏi). Chả ai thích đào bô-kít gây ô nhiễm diện rộng đâu, nhưng có khi vẫn phải làm thử một vài nơi. Đặng Tiểu Bình năm xưa xua chó sang Việt Nam để nướng sau đấy mới hiện đại hoá được QĐND Trung Hoa, các bạn nhớ cho.
Đinh Hỷ
19-04-09, 16:18
Lãnh đạo Việt Nam mà ai cũng được như anh này thì giờ Việt Nam không ở cái tầm như thế này đâu ạ.

Lãnh đạo Việt nam mà ai cũng như anh Kiển thì thật là phúc cho đất nước này, ngoài ra anh Kiển còn biết làm thơ nữa đúng là văn võ toàn tài. Anh Kiển mà lãnh đạo dất nước này thì nước ta đã chấm dứt nạn than thổ phỉ, không còn các vụ sập hầm lò và hơn tất cả nước ta đã được dùng than nhập khẩu từ những năm 90 rồi, tiếc quá
em tên bông
19-04-09, 16:30
"Làm bô-xít hiệu quả hay không, chờ thực tế mới biết"

Đại ca Trần Hữu Dũng em nói, nhà chịu lửa tốt hay không, phải đốt nhà mới biết.
Mecado
19-04-09, 16:59
Lâu lâu không vào tnxm vì có chút việc, thế nào hôm nay vừa login phát đã thấy em Biển váy hồng tả xung hữu đột giữa bầy sói, lên gối nhaphat cùi chỏ Hít mần, xông phi cu Bi tím tái hết cả mặt thế này.

Tự nhiên anh phải thủ thế xuống tấn hai tay che chỗ hiểm rồi từ từ lược trận, rồi anh đá phát cu Lơ kẹp đang lăn dưới chân em Biển ngó trộm váy đẹp của Biển xanh để bớt một thằng dại gái cho rộng đường dư luận.

Các bạn chửi Kiểm, đúng mẹ nó rồi, chửi bỏ mẹ nó đi chứ. Thông minh đĩnh ngộ chấp tay sau đít như Đào phò mà có lúc còn bị lên gối bỏ mẹ. Anh Kiểm anh đang là ngôi sao sáng thế đé,o nào phát biểu câu thấp hơn cả đít trẻ con thì bị chửi là đúng. Thiên tài thì cũng có lúc ngộ độc thịt chó do mắm tôm quá hạn chứ đé,o gì.

Trong hoàn cảnh bị soi nhiều, anh Kiểm lại bị ủn đít lên tuyến trên hy sinh đến nơi rồi đé,o quẫn mới là lạ. Giá như anh Dũng sang Mỹ lúc nó đé,o khủng hoảng giật nợ được mấy chục tỷ phải đỡ không, DM cái anh Obama lại cứ lờ tịt anh Dũng anh đẹp trai như thế, để anh về lại phải lôi cả bộ sậu sang Tàu khựa đệ lệ quyên tiền cứu khủng hoảng kinh tế không mất mẹ nó ghế hết cả chứ.

Bác Mạnh anh đít cũng nóng lắm rồi chứ đùa à, thế nên bác Dũng từ người chống Bồ xịt chuyển sang ủng hộ làm bác Manh mừng quá cho vào Nghị quyết, đến nỗi cái thân già tướng Giáp qua thời khói lửa đâm chả ngăn được đạn bê 40 của Tàu.

Các bạn thì có thể tin lỗ lãi này nọ, chứ anh đé,o care, anh ỉa vào cái bọn khoa học đi đánh giá tác động môi trường của dự án nhé. Bọn này cứ ăn cho dày vào thì nước sáo chó cũng có OD thấp hơn nước máy Hà Nội.

Các anh ấy chỉ việc xúc tài nguyên lên bán thì lỗ thế đé,o nào được mà các bạn lo? Tao cần tiền chứ tao ỉa đống vào môi trường nó bị làm sao, sau 50-60 năm nữa thì cháu tao cũng sang Mỹ rồi chứ nó có ở nhà đé,o đâu mà lo chạy lũ với lại nuôi con quoái thai của đồng bào Tây Nguyên.
nhaphat
19-04-09, 17:48
Bác Đinh Hỉ phát biểu làm em cười khùng khục này giờ!

Biển Xanh ngây thơ xinh đẹp chủ nhật nào cũng ngồi Highland học bài thì cái chiện nhìn đời toàn mầu hồng em chẳng lạ. Nhưng bác Kẹp em nhà đất hoành tráng mà cũng lập luận ngây thơ thế kia thì lạ thật.


Khi xem xét các vấn đề thì trên thực tế nó không bao giờ tồn tại một cách hoàn toàn độc lập với những yếu tố khác. Ta luôn luôn có thể tạo dựng và đưa ra những yếu tố giảm trừ (mitigant) và justification cho một negative point được đưa ra dựa trên tương quan của những yếu tố khác đem lại. Điều này lại càng đúng với những case phức tạp chứ cái điều (3) của anh nó chỉ đúng trên lý thuyết hay những trường hợp hết sức đơn giản mà thôi. Em nói đơn giản như thế này, giả sử anh Nhaphat đang muốn cưa em Ken, theo tiêu chí của em Ken thì nhất quyết là không lấy chồng làm KTS vì KTS có thu nhập rất thấp. Tuy nhiên khi em Ken phân tích sâu hơn thì lại thấy anh Nhaphat tuy là KTS nhưng lại có yếu tố giảm trừ là anh Nhaphat ngoài làm KTS thì còn đi buôn hàng Quảng Châu và bố anh Nhaphat làm hiệu trưởng trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội nên tương lai chắc chắc không đến nỗi nào. Vì thế em Ken từ từ chối sang chấp nhận anh Nhaphat.


Anh trả lời Biển Xanh trước, Biển Xanh mới là nhìn thấy cây chưa thấy rừng, thật ra nếu để mở rộng cái (3) này ra thì nó sẽ rất rộng chứ không chỉ dừng lại ở mức anh Kiển giỏi hay TKV mạnh trong mội thời điểm là cái tốt. Nên khi tranh luận thì người ta có xu hướng chung là thu gọn vấn đề theo đúng chủ đề để lập luận chứ không liên hệ các yếu tố khác. Nếu Liên hệ mở rộng kiểu negative point được đưa ra dựa trên tương quan của những yếu tố khác đem lại như Biển Xanh nói trên thì người ta có thể liên hệ tiếp là:" Tuy bố nhaphat làm hiệu trưởng trường ĐH Kiến Trúc nhưng thực tế ông ấy hơn bị "Bôn" và không đủ khôn ngoan để đến một năm sau thằng trưởng khoa nó gài bẫy mấy vụ đào tạo đến nỗi gia đình phải mang hết cả gia sản ra chạy mới thoát tội chỉ bị tống về vườn, từ đó nhaphat lại nghèo chẳng có vị kẹc gì...etc, dẫn đến lựa chọn của Ken căn cứ vào những cái mở rộng case đó là sai toét". Do đó nếu Biển Xanh thực sự mở rộng case thì Biển Xanh phải có rất rất nhiều thông tin dài hạn về sự phát triển của TKV trong tương lai cũng như mối tương quan lợi ích mà TKV đem lại khi đào tài nguyên đem bán lúa non với những lợi ích môi trường hay những lợi ích kinh tế mà đem đồng tiền ấy đi nước khác khai thác tài nguyên ở nước khác hay vô vàn những lợi ích liên quan khác. Không phải là anh không hiểu ý Biển Xanh nói mà anh muốn nói rằng không thể tuỳ tiện mở rộng case để chứng minh rằng anh Kiển là hay như thế được, nếu Biển Xanh có ý định mở rộng case để chứng minh anh Kiển là giỏi, TKT mạnh thì anh chắc chắn có nhiều thông tin hơn Biển Xanh rất nhiều để chứng minh ngược lại.


Người ta ủng hộ một người vì cá nhân người ta có nhiều thông tin hơn về người đấy và thấy những thứ người khác đánh giá là hời hợt. Biển Xanh nói chuẩn, bác Kiển là một TGĐ giỏi, quyết đoán, đã đưa TKV tiền thân là tổng Than đi lên. Bác Kiển còn là người rất biết lo cho đời sống công nhân. Khi bác bắt đầu điều hành, thu nhập của công nhân mỏ mới vào nghề đã gấp hai ba lần chiên viên ngân hàng như Biển Xanh với anh. Còn báo chí quốc doanh, các bạn là chủ nhân của Thăng Long Liberal Elite Media, care làm gì.

Ủng hộ một con người khác với ủng hộ một issue.

Bác Kẹp em có vẻ hay bị nhanh ẩu, nghĩ hơi thiếu kỹ càng nên là phát biểu nịnh gái rất chi là thô nhé. Những thứ support cho bác Kiển cái gì mà:"bác Kiển là một TGĐ giỏi, quyết đoán, đã đưa TKV tiền thân là tổng Than đi lên. Bác Kiển còn là người rất biết lo cho đời sống công nhân. Khi bác bắt đầu điều hành, thu nhập của công nhân mỏ mới vào nghề đã gấp hai ba lần chiên viên ngân hàng như Biển Xanh với anh." nếu là người đủ thông tin và hiểu biết một tí thì người ta thừa hiểu rằng TKV là cái tập đoàn mà việc duy nhất là đào khoáng sản lên mà ăn chứ làm ăn chứ có cái mẹ gì. Bác nào ở đây làm khoáng sản cũng thừa hiểu rằng khoáng sản là một thứ siêu lợi nhuận. Lobby được cái giấy phép khai thác rồi đầu tư dăm cái máy súc máy đào là hái ra tiền chứ kinh doanh mẹ gì. Cho nên nếu đặt những cái tiêu chí kia cho những ngành khác thì là giỏi chứ với khoáng sản với vô vàn ưu đãi nó chỉ là điều tất yếu thôi. Thế nên bài toán khó đặt ra cho ngành khoáng sản không phải là đạt lợi nhuận bởi vì đó là lẽ tất yếu, mà là lợi nhuận như thế nào để sử dụng tối ưu hoá nguồn tài nguyên, đồng thời tối thiểu hoá những cái giá phải trả trong tương lai. Trên thực tế bài toán kinh doanh khai khoáng khi không đưa những costs này vào thì sẽ được lợi nhuận rất cao nhưng với những nhà khoa học khi người ta đưa tiêu chí này vào thì cái cost phải trả quá lớn đến nỗi tính ra dự án hoàn toàn không có hiệu qua kinh tế trong dài hạn mà chỉ có giá trị trong ngắn hạn hay như thuật ngữ chuyên ngành "bán lúa non", do đó người ta mới phản đối. Việc ủng hộ một con người vì thế mà không dễ dàng được nên người ta chỉ dừng lại ở chỗ nhận định những phát biểu được đưa ra một cách chính thức thôi.
Le Kappa
19-04-09, 18:03
Bác Kẹp em có vẻ hay bị nhanh ẩu, nghĩ hơi thiếu kỹ càng nên là phát biểu nịnh gái rất chi là thô nhé. Nếu là người đủ thông tin và hiểu biết một tí thì người ta thừa hiểu rằng TKV là cái tập đoàn mà việc duy nhất là đào khoáng sản lên mà ăn chứ làm ăn chứ có cái mẹ gì. Bác nào ở đây làm khoáng sản cũng thừa hiểu rằng khoáng sản là một thứ siêu lợi nhuận. Lobby được cái giấy phép khai thác rồi đầu tư dăm cái máy súc máy đào là hái ra tiền chứ kinh doanh mẹ gì. Cho nên nếu đặt những cái tiêu chí kia cho những ngành khác thì là giỏi chứ với khoáng sản với vô vàn ưu đãi nó chỉ là điều tất yếu thôi. Thế nên bài toán khó đặt ra cho ngành khoáng sản không phải là đạt lợi nhuận bởi vì đó là lẽ tất yếu, mà là lợi nhuận như thế nào để sử dụng tối ưu hoá nguồn tài nguyên, đồng thời tối thiểu hoá những cái giá phải trả trong tương lai. Trên thực tế bài toán kinh doanh khai khoáng khi không đưa những costs này vào thì sẽ được lợi nhuận rất cao nhưng với những nhà khoa học khi người ta đưa tiêu chí này vào thì cái cost phải trả quá lớn đến nỗi tính ra dự án hoàn toàn không có hiệu qua kinh tế trong dài hạn mà chỉ có giá trị trong ngắn hạn hay như thuật ngữ chuyên ngành "bán lúa non", do đó người ta mới phản đối. Việc ủng hộ một con người vì thế mà không dễ dàng được nên người ta chỉ dừng lại ở chỗ nhận định những phát biểu được đưa ra một cách chính thức thôi.

Theo một cách lạ lùng nào đấy, thì anh lại không cảm thấy bị tổn thương và rất là đồng ý với nhaphat mới bỏ mịa chứ :10:.

Nhưng mà gái thì anh vẫn phải bảo vệ, kể cả có phải tư duy cẩu thả bê bết dẫm đạp lên chân lý, chú xê ra, gái ngân hàng là phạm vi kiểm soát của anh. Hết phin.
TrueLie
19-04-09, 18:50
Quả này Biển làm khinh vũ phi dương nhảy múa giữa bầy sói rồi. Tí đâu vào anh hùng kíu giai nhân đi nào :D
Ông Hoàng Bảy
19-04-09, 20:18
He è è èm, cuối cùng Hà Tây có về với Hà Nội không nhỉ?

Mời các đồng chí biểu quyết, đồng ý nào không đồng ý giơ tay, Kuốc Hội cử Bộ trưởng bộ CA làm trọng tài đếm phiếu nhé.

Ôh hay, chả có ai phản đối...

----------

Em thấy các bác cãi nhau hay, lắm lí luận, nhiều lí lẽ, ghê gớm dẫn chứng nhưng nói cho cùng Chừng nào cái công ty cổ phần BCT kia đã quyết rồi, B-lời cứu lại. Nha :D

Chứ tầm Hải Đăng cái đít anh K. kia, chưa có nhằm nhò gì trong ván cờ này
pink
19-04-09, 20:47
Ơ thế các bác không ai nhận ra rằng, dư luận, báo chí, nhà khoai học (s) including các bác (s) chỉ là các con rối cho người ta giật dây thôi hả?

Cuộc chơi đơn giản là cái người mà ai cũng biết là ai đấy vừa đấm vừa xoa để mặc cả với TQ thôi :D, các bác chỉ là gia vị của cuộc chơi :D, các bác cứ phản đối và cãi thoải mái nhé. Khi nào các bác yếu hơi, chúng tôi sẽ bơm thêm nhân sâm tam thất và cử đặc phái viên bơm thêm tí thông tin cho các bác cửng lên cãi tiếp :24:
Biển Xanh
19-04-09, 22:24
Biển Xanh ngây thơ xinh đẹp chủ nhật nào cũng ngồi Highland học bài thì cái chiện nhìn đời toàn mầu hồng em chẳng lạ

Anh thân iêu, cái câu này của anh có phải chính là anh đang mang chuyện cá nhân em vào với lập luận của em không (?) Coi như ta giải quyết xong tranh luận này, nhỉ, nghĩa là anh Nhaphat đẹp trai anh tuấn cũng đồng ý với em rằng việc tách biệt phát ngôn của một người với cá nhân người đó là điều không tránh khỏi mặc dù về mặt lý thuyết là nên đứng độc lập với nhau.

Còn cái lập luận của anh ở phía dưới về chuyện mở rộng quan điểm, hì hì, em hơi buồn cười vì tất nhiên là anh có thể mở rộng thoải mái các supporting arguments cho đến khi nào anh đạt được ý đồ tranh luận của mình miễn là nó relevant và support được cho cái đích mà mình muốn nhắm tới.


Không phải là anh không hiểu ý Biển Xanh nói mà anh muốn nói rằng không thể tuỳ tiện mở rộng case để chứng minh rằng anh Kiển là hay như thế được, nếu Biển Xanh có ý định mở rộng case để chứng minh anh Kiển là giỏi, TKT mạnh thì anh chắc chắn có nhiều thông tin hơn Biển Xanh rất nhiều để chứng minh ngược lại.


Hí hí anh iêu nổ vừa thôi chứ, anh biết em biết những gì về TKV và anh ĐVK mà anh dám khẳng định là anh nhiều thông tin hơn em? Mà anh định chứng minh ngược lại là chứng minh cái gì, chứng minh là anh ĐVK dốt và TKV (chứ không phải TKT anh nhé) đang lóp ngóp vật vã từng ngày à? Nếu anh định làm cái việc như vậy thì thôi em thua, coi như khỏi làm anh mất thời gian tốn công vô bổ vào những việc vô ích. Nói chung đàn ông Việt công nhận đáng yêu, lúc nào cũng "anh muốn ôm cả đất anh muốn ôm cả trời...." biết đủ mọi thứ trên trời dưới biển thế mới tài chứ.

Mà thôi tranh luận chuyện này làm gì, như anh Kappa nói ở trên mỗi người có một lượng thông tin khác nhau nên sẽ có cách nhìn nhận vấn đề khác nhau. Nếu như chuyện này không phải là TKV mà là Tổng công ty XD Sông Đà, em lấy ví dụ thế, thì lượng thông tin em có có thể không bao giờ là đối thủ của anh, vì vậy em sẽ sẵn sàng ngồi nghe hơn là cứ cố gắng tranh cãi về những điều mình không biết.
Eco
19-04-09, 23:40
Ve vẻ vè ve
Cái vè bô-xít
Các bác cao tít
Quyết định vội vàng
Dân chúng hoang mang
Tính lợi tính hại
Lợi chưa thấy lãi
Cái hại chất chồng
Bùn đỏ thành sông
Đất không là đất
Bao nhiêu nước mất
Bao rừng cây tàn
Sông suối than van
Con người ly tán
Quặng đào lên bán
Bán xong thì sao?
Hậu quả thế nào
Chúng dân phải chịu?
Cháu con phải địu?
Cho đến bao giờ?
Khách từ phương Bắc
Có giở trò dơ?
Câu chuyện bô-xít
Dân bàn dân lo
Các bác cao tít
Xin chớ làm ngơ...
giangthu
19-04-09, 23:54
Cho dù tư duy sắc sảo, khinh thường đối phương phỏng vấn chính là tự thú nhận lai lịch bần cố nông thất học, chó nhảy bàn cụt của mình. Dựa vào thế lực cầm quyền ăn nói văng mạng. Loại thái độ này ở bên Đại Lục cách đây vài năm còn phổ biến. Sau này trò này bị coi là hạ cấp cho nên không ai còn xài.

Trung Quốc nó qua Việt Nam rồi, nó đem đàn ông qua cưới hết đàn bà Việt Nam lúc đó chỉ cười trừ với nó.

Đứng trên cương vị đàn bà thì cũng không tệ nhưng làm như vậy là tự băn hoại xã hội thấy rõ. Đàn ông Việt Nam chắc là đi lấy Miên lấy Lào chắc. Nhưng Trung Quốc nó cũng có mặt tại Miên, Lào rồi nhé!

Đàn ông Việt Nam kỳ này không có cửa rồi.
Trống Cơm
20-04-09, 12:20
Theo một cách lạ lùng nào đấy, thì anh lại không cảm thấy bị tổn thương và rất là đồng ý với nhaphat mới bỏ mịa chứ :10:.

Nhưng mà gái thì anh vẫn phải bảo vệ, kể cả có phải tư duy cẩu thả bê bết dẫm đạp lên chân lý, chú xê ra, gái ngân hàng là phạm vi kiểm soát của anh. Hết phin.


Lơkap - Nhaphat : 10 - 0 ( hết đỡ ).
Dù Lơ kap và nhapha sẽ ra đi, anh thì vẫn ở lại !
Hoadainhan
20-04-09, 15:57
@nhaphat : chú cãi với Biển xanh đã là sai rồi. TKV là khách hàng ruột, thông tin ở đấy thế nào (ít nhất là bản cân đối TC trình ngân hàng phải là ngon) Biển xanh nắm được cả. Đấy là chỉ tính trên số liệu doanh thu xuất khẩu và các doanh nghiệp trong nước được giảm trừ với giá ưu đãi như điện, xi măng thôi nhé, chứ tính theo giá than thổ phỉ xuất lậu thì thôi rồi. Chả thế mà mấy vụ than thổ phỉ xuất lậu bị khởi tố rồi đâu lại vào đấy. Tội bọn xuất lậu to lắm. Nó lại dám bán giá cao hơn giá các anh nhà TKV bán, mà đấy lại chỉ là than là than nhặt nhạnh ...
@ Biển xanh: ông Kiểm là người chân tài thực học. Về chuyện thực học của anh ấy cô hỏi bác Đinh Hỷ, năm 1993 bác ấy đã có dịp kiểm chứng trình độ của ông ấy rồi. Ưu điểm lớn nhất của ông Kiểm là làm lãnh đạo lâu năm nên trả lời kiểu bất cần. Ông ấy cần cóc gì phải lựa lời. Khách hàng mua than của ông ấy đề xuất đưa ông ấy về làm dự án cloroxit, à quên, bo xit đấy. Chỗ quen biết làm ăn bao nhiêu năm rồi, dễ làm việc hơn. Buôn có bạn, bán có phường mà...

À mà tối hôm nọ về cô có làm đúng như cam kết không đấy ?
nhaphat
20-04-09, 17:55
Hí hí anh iêu nổ vừa thôi chứ, anh biết em biết những gì về TKV và anh ĐVK mà anh dám khẳng định là anh nhiều thông tin hơn em? Mà anh định chứng minh ngược lại là chứng minh cái gì, chứng minh là anh ĐVK dốt và TKV (chứ không phải TKT anh nhé) đang lóp ngóp vật vã từng ngày à? Nếu anh định làm cái việc như vậy thì thôi em thua, coi như khỏi làm anh mất thời gian tốn công vô bổ vào những việc vô ích. Nói chung đàn ông Việt công nhận đáng yêu, lúc nào cũng "anh muốn ôm cả đất anh muốn ôm cả trời...." biết đủ mọi thứ trên trời dưới biển thế mới tài chứ.

.

Hị hị thôi, anh sai rồi!

À mà cái kia không đúng, anh chỉ muốn ôm một số người thôi!:D
GunZ
20-04-09, 20:20
Em mới đọc qua bài viết của chị Biển. Cá nhân em nghĩ do chị Biển cũng chẳng coi TNXM ra cái gì mới viết bài ủng hộ anh Kiển thôi. Chị Biển là một người cực kỳ giỏi và nói thẳng luôn ra là bọn Vàng Viếc nhaphat các kiểu không phải tầm của chị Biển - đánh giá thế đ,éo được qua một bài post trên mạng. Từ thời kỳ chị Biển mới vào TNXM, thì em đã biết, dme, Vàng Viếc nhaphat cfact các thức hít khói hết, tầm chị Biển phải sánh ngang với anh Kiển, ngoài đời.

Đừng đùa.

Anh cảm ơn Bi nha!

BX hiểu ý em Bi chứ, tầm Vàng viếc nhàphat nhà phiếc cờ phắc cờ phiếc không phải tầm của BX đâu.

Bi càng lớn càng tế nhị sâu sắc, rào kín lại cho anh như thế, anh cảm ơn nha.
Biển Xanh
20-04-09, 20:58
Tranh luận với anh Nhaphat làm em lại nhớ đến một câu chuyện mà em được học từ tấm bé. Đại khái câu chuyện chỉ đơn giản là có 2 vợ chồng rủ nhau chơi tennis, chơi xong thì không hiểu thế nào cô vợ lại thắng anh chồng. Sau đó cô liền đề nghị "mình chơi xong rồi. Bây giờ mình đi ăn tối nhé". Anh chồng trả lời là "Okie chúng ta đi ăn tối nhưng không phải là với nhau". Bài học rút ra là gì, mẹ em dặn là lúc nào cũng phải để đàn ông ở vị trí của người chiến thắng hay ít nhất thì phải để cho họ được cảm thấy như vậy.

@bác Hoà: Lúc nào em cũng làm đúng cam kết với bác. Chỉ có bác là không giữ đúng cam kết với em là cho phu nhân nhà bác về ở với mẹ em thôi. Em vẫn chờ bác thực hiện lời hứa này.
Mecado
20-04-09, 23:52
Thằng Nhaphat bố làm hiệu trưởng chỉ được cái mồm thôi, em chấp nó làm gì. Cuối tuần tới anh về VN mình đi chơi tenis nhé, rồi chúng ta kiểu gì cũng đi ăn cơm với nhau dù chẳng là vợ chồng gì. Nhà hàng nào thì em chọn đi, anh chọn trả tiền.

PS: Mà anh Kiểm có họ hàng gì với em không Biển? Anh là anh nghi lắm í!
Biển Xanh
21-04-09, 00:17
PS: Mà anh Kiểm có họ hàng gì với em không Biển? Anh là anh nghi lắm í!

Suýt nữa thì bác ý có họ với em. Ý em là suýt nữa thì bác ý là...bố chồng em.
Le Kappa
21-04-09, 00:48
Suýt nữa thì bác ý có họ với em. Ý em là suýt nữa thì bác ý là...bố chồng em.

Thế thì tiếc thật đấy Biển Xanh à :10:. Anh không biết anh M đại gia là zai thế nào chứ hai bác thì thật là tốt tính và thương yêu con dâu đấy em.
lluvia
21-04-09, 03:02
Suýt nữa thì bác ý có họ với em. Ý em là suýt nữa thì bác ý là...bố chồng em.


Đến trang 3 mới thấy con lợn cưới nó chạy qua.
lão ma
21-04-09, 05:29
Không phải là chỉ thị của các bác cao cao bên cửa sổ nhà mình đưa ra sao... Anh Kiển chỉ là 1 con tốt trong nước cờ chứ nhờ?
Ông Hoàng Bảy
21-04-09, 07:16
Suýt nữa thì bác ý có họ với em. Ý em là suýt nữa thì bác ý là...bố chồng em.


Người suýt làm chồng em vẫn buôn hàng đặc chủng cho Cớm và Mật vụ đấy chứ?

<3
Hoadainhan
21-04-09, 09:43
@bác Hoà: Lúc nào em cũng làm đúng cam kết với bác. Chỉ có bác là không giữ đúng cam kết với em là cho phu nhân nhà bác về ở với mẹ em thôi. Em vẫn chờ bác thực hiện lời hứa này.

Thật sự là ngộ vẫn chưa làm đúng cam kết với cô vì còn chút lăn tăn. Lăn tăn vì chẳng nhẽ cuối đời số ngộ lại son??? Ngày xưa, thời còn trẻ đã có thằng người quen nhận xét ngộ rất có diên với phụ nữ, nhất là phụ nữ xấu. Cái nhận xét ấy đeo đẳng đên tận bây giờ và ngộ ngẫm lại thấy đúng. Hôm rồi cô không đến nên không được nghe kể chiện giúp việc nhà ngộ nhận xét về Hoà lão phu nhân. Tiếc quá, tiếc quá....
nhaphat
21-04-09, 13:41
Suýt nữa thì bác ý có họ với em. Ý em là suýt nữa thì bác ý là...bố chồng em.


Em các bác nhạy cảm chung hơi bị tốt, hiểu ra vấn đề trước nên mới dừng lại, chứ các bác nghĩ em chịu thua dễ dàng thế á!:D
Theo
21-04-09, 14:31
Em tưởng nghe đoạn này đã thấy đủ "nhạy cảm" rồi :-D

Những bọn như TKV này không chỉ dựa vào mấy ngân hàng quốc doanh mà vay vốn đầu tư được nên một phần lớn bây giờ phải dựa vào các ngân hàng nước ngoài.
...
Em chỉ nói gọn lại là anh Kiển theo đánh giá của giới chuyên môn là người rất quyết đoán, có đầu óc làm ăn lớn, tư duy sắc sảo hơn người chứ không phải như các bạn ở đây quy chụp cho các "nhà lãnh đạo Việt Nam" đâu ạ.
Nắng sớm
21-04-09, 15:38
Em cũng nghe tây nó đồn là các bạn tầu vẫn còn cả nghìn tỉ đô để cho vay, có ai thích vay không kìa?
Laozeza
21-04-09, 17:00
Cho lão hóng tí. Cá nhân lão thấy mấy vụ than, khoáng sản của mình chả ra gì cả(nghe nói đang chuẩn bị vụ than ở đồng bằng sông Hồng hoành tá tràng lắm, chú nào gúc phát xem thế nào nào). 8 ông kễnh nhà mình cũng hổ giấy một lũ...thế mà em Biển khen ghê quá. Cỡ TKV làm sao bằng PVN được, suy như em thì lão thấy bác ĐLT lại hơn bác ĐVK ! Em Biển chắc bị tây nó tẩy não rồi. 8 ông kễnh nhà mình sớm muộn chắc cũng bị mấy chú banks nước ngoài xơi hết phần ngọn y chang như thằng ku Perkins đã tự thú !
Le Kappa
21-04-09, 18:25
Cho lão hóng tí. Cá nhân lão thấy mấy vụ than, khoáng sản của mình chả ra gì cả(nghe nói đang chuẩn bị vụ than ở đồng bằng sông Hồng hoành tá tràng lắm, chú nào gúc phát xem thế nào nào). 8 ông kễnh nhà mình cũng hổ giấy một lũ...thế mà em Biển khen ghê quá. Cỡ TKV làm sao bằng PVN được, suy như em thì lão thấy bác ĐLT lại hơn bác ĐVK ! Em Biển chắc bị tây nó tẩy não rồi. 8 ông kễnh nhà mình sớm muộn chắc cũng bị mấy chú banks nước ngoài xơi hết phần ngọn y chang như thằng ku Perkins đã tự thú !

Bình thường ra những bác bốt bài như thế này em cũng chỉ biết chậc một cái vì cái sự tầm thường của các bác mà thôi. Nhưng hôm nay em lại nghĩ có thể bác này biết một cái gì mà mình không biết, cho nên bác cho phép em hỏi.

Câu hỏi của em là làm thế nào mà mấy thằng ngân hàng nước ngoài xơi hết phần ngọn của các tổng nhà nước cơ bác?
pcmcia
21-04-09, 20:37
Câu hỏi của em là làm thế nào mà mấy thằng ngân hàng nước ngoài xơi hết phần ngọn của các tổng nhà nước cơ bác?

Thì đọc Perkins nó bảo thế. Cơ bản là mấy bác tự học là chính *** thể cầm cự lâu dài với bọn tư bản cá mập 2,3 bằng tiến sĩ xịn được.
justhavelook
21-04-09, 23:09
Một lần nữa, cũng như những lần trước, với suy luận logic vô bờ bến của mình, anh! vâng, chính anh - Thằng Khùng, lại tiếp tục thực hiện một quả hùng biện để đưa tất tật tần tân mọi chủ đề về với sự thống khoái của mình.

Cái này còn có giá trị “thẩm mỹ” gấp vạn lần “tiếng rên ư ử “ của mẹ trẻ anh Ivan, khi nàng đang rửa háng, à nhầm, rửa bát.
Laozeza
22-04-09, 09:16
Bình thường ra những bác bốt bài như thế này em cũng chỉ biết chậc một cái vì cái sự tầm thường của các bác mà thôi. Nhưng hôm nay em lại nghĩ có thể bác này biết một cái gì mà mình không biết, cho nên bác cho phép em hỏi.

Câu hỏi của em là làm thế nào mà mấy thằng ngân hàng nước ngoài xơi hết phần ngọn của các tổng nhà nước cơ bác?

Thôi chú thích chậc thì cứ chậc, có mất mẹ thêm tí nước bọt nào đâu mà nghĩ !
Laozeza
22-04-09, 15:48
Tiện đây cho lão hỏi là nghe nói đợt này bên PVN anh TNC nhận hưu trí thì bác nào lên thay nhỉ ?
KuTí
23-04-09, 17:13
Quả này Biển làm khinh vũ phi dương nhảy múa giữa bầy sói rồi. Tí đâu vào anh hùng kíu giai nhân đi nào :D

Dạo này em bận quá nên không có thời gian vô mạng mẽo.

Tuy nhiên chẳng cần phải cứu mĩ nhân gì cả, bởi vì gái luôn luôn đúng, đặc biệt là gái đẹp.:-)
Em xin hết.
knowledgeriver
23-04-09, 17:25
Tình hình 2 đứa thế nào rồi Ku Tí?
Vàng
23-04-09, 18:31
Đọc những tâm sự của BX em trong tô bích này làm em hình dung BX giống như nàng hoa hậu Pueto Rico vợ của đại gia Frank Lucas chiên buôn lậu hàng trắng từ tam giác Vàng trong cuốn phin nổi tiếng American Gangster.

Một phụ nữ, dù đẹp, thông minh và có học thức cũng vẫn luôn bị chìm đắm trong những sự lấp lánh của một biểu tượng đại gia, của tình yêu gia đình và đôi lứa. Lý tưởng, sự chính nghĩa, sự tồn tại với lịch sử... đối với họ là thứ gì đó rất xa xôi và mờ nhạt. Họ sống và enjoy hiện tại.

Liên hệ cfact để xem phin này để biết thêm chi tiết.
KuTí
23-04-09, 20:39
Một phụ nữ, dù đẹp, thông minh và có học thức cũng vẫn luôn bị chìm đắm trong những sự lấp lánh của một biểu tượng đại gia, của tình yêu gia đình và đôi lứa. Lý tưởng, sự chính nghĩa, sự tồn tại với lịch sử... đối với họ là thứ gì đó rất xa xôi và mờ nhạt. Họ sống và enjoy hiện tại.


Đại gia là phải như này mới oách, chứ như con trai khác K chỉ là thiếu gia thôi.
Các đồng chí cũng đừng có mà GATO nếu mai mốt thấy đồng chí ấy làm lãnh tụ một ngành hay một bộ:-(
http://dantri.com.vn/c20/s20-320688/ong-nong-quoc-tuan-giu-chuc-pho-bi-thu-tinh-uy-bac-giang.htm

Đồng chí thái tử này thua quái gì bạn gì họ Kim bên Bắc Hàn đâu nhỉ?
Mỗi tội bạn họ Kim kia thì từ bé đã sống trong nhung lụa, ăn chơi phè phởn, gái gú bâu quanh gạt đi không hết. Còn bên xứ mình cán bộ gần dân hơn nhiều, nghe mấy ông Việt kiều bên Đức đồn là hồi xưa bạn này cũng có sát cánh với các bác ấy trong sự nghiệp làm ăn ở hải ngoại.
Nắng sớm
23-04-09, 21:21
Bác Vàng nói chí lý. Bản thân em cũng rất sợ gái đến với mình chỉ vì cái này chỉ vì cái kia mặc dù mình chả có mẹ gì trong tay ngoài vài tấm bằng ghẻ lở. Đôi khi mình bảo mình chả có gì tại sao gái lại mê như điếu đổ, anh có phải đại gia đâu mà các em cứ lăn vào..., gái chúng toàn bảo tại vì anh chưa là đại gia chứ không phải không là đại gia, vớ được đại gia tương lai như này em phải giữ chặt vân vân...

Nhiều khi rất đau lòng bác ạ. Đôi khi mong muốn hành động khác đi để gái đừng bao giờ hiểu lầm rằng mình sẽ là đại gia để có một tình yêu nào đó thật sự, để không phải mệt mỏi đau đầu chọn lựa.. Nhưng không làm khác được, tại vì hình như mình có tư chất làm đại gia thật thì phải.

Thế mới oái oăm.


À, nhân vụ Boxit này, giờ các bạn Vietnamnet mới lôi tiếp các vụ khác của Khoáng Sản VN như khai thác than ở vùng rừng đặc dụng Yên Tử. Liệu có hơi muộn và liệu có tác dụng gì không nhỉ?

http://vietnamnet.vn/xahoi/2009/04/843750/
Cu tũn
23-04-09, 22:27
Đại gia là phải như này mới oách, chứ như con trai khác K chỉ là thiếu gia thôi.
Các đồng chí cũng đừng có mà GATO nếu mai mốt thấy đồng chí ấy làm lãnh tụ một ngành hay một bộ:-(
http://dantri.com.vn/c20/s20-320688/ong-nong-quoc-tuan-giu-chuc-pho-bi-thu-tinh-uy-bac-giang.htm

Đồng chí thái tử này thua quái gì bạn gì họ Kim bên Bắc Hàn đâu nhỉ?
Mỗi tội bạn họ Kim kia thì từ bé đã sống trong nhung lụa, ăn chơi phè phởn, gái gú bâu quanh gạt đi không hết. Còn bên xứ mình cán bộ gần dân hơn nhiều, nghe mấy ông Việt kiều bên Đức đồn là hồi xưa bạn này cũng có sát cánh với các bác ấy trong sự nghiệp làm ăn ở hải ngoại.

Đấy là ku T.A con T Đ L. Công nhận thái tử này hãm vl
KuTí
23-04-09, 22:41
Đấy là ku T.A con T Đ L. Công nhận thái tử này hãm vl

Nhầm hàng à?
T.Đ.L là ai thế? Xem cái ảnh trong bài và tên xem giống ai?
Cu tũn
23-04-09, 22:45
Nhầm sao được chú em, cái mà làm ăn với VK, về t.bị XM là a T.A con cựu CTN
Còn hãm là cái a trong cái link kia.
KuTí
23-04-09, 23:13
Nhầm sao được chú em, cái mà làm ăn với VK, về t.bị XM là a T.A con cựu CTN
Còn hãm là cái a trong cái link kia.
Việt Kiều là cách em nói vui thôi, thực ra là dân xuất khẩu lao động ở Đông Đức thời xưa. Thời mà anh em cùng nhau buôn quần bò và thuốc lá lậu ấy. Nghe mấy ông VK phản động nói xấu thái tử như thé. Bọn này mò về nước cứ phải cho ở tù mọt gông vì tội nói xấu cán bộ:-).
Còn anh hãm kia em không biết là anh nào thật. Cái link kia là của thái tử xịn đang đương chức chứ không phải cựu nhé.
Bắc Thần
24-04-09, 07:52
Việt Kiều là cách em nói vui thôi, thực ra là dân xuất khẩu lao động ở Đông Đức thời xưa. Thời mà anh em cùng nhau buôn quần bò và thuốc lá lậu ấy. Nghe mấy ông VK phản động nói xấu thái tử như thé. Bọn này mò về nước cứ phải cho ở tù mọt gông vì tội nói xấu cán bộ:-).
Còn anh hãm kia em không biết là anh nào thật. Cái link kia là của thái tử xịn đang đương chức chứ không phải cựu nhé.
Nhân có Đại Tướng đang bàn về Việt kiều, anh thấy trên net có bài này hay và đáng học hỏi. Tuy nó có chút ít hơi hám chính trị nhưng nếu dùng để nghiên cứu từ ngữ tiếng Việt thì rõ ràng là có giá trị.


Trên truyền thông Việt ngữ, càng ngày hai chữ “Việt kiều” càng thấy xuất hiện nhiều hơn. Chúng ta nên hiểu và sử dụng danh xưng này như thế nào để được chỉnh về chính trị (politically correct)?

“Kiều” có nghĩa là ở hải ngoại, được dùng làm tĩnh tự cho các danh tự, như: “Kiều dân” là người dân sống ở bên ngoài ranh giới quốc gia mà người ấy được sinh ra (native land); “Kiều hối” là tiền bạc ở ngoại quốc; “Kiều vận” là vận động dân mình ở ngoại quốc.

Chữ “kiều” đã được dùng trong các chữ “Pháp kiều”, “Hoa kiều”, “Mỹ kiều”, và “Việt kiều yêu nước”. Dười thời Đệ Nhất Cộng Hoà, người Hoa sinh sống ở nam Việt Nam được chính thức gọi là Hoa kiều. Suốt trong cuộc chiến Bắc-Nam Việt Nam (1954-1975), nhà cầm quyền Hà Nội gọi các thành phần người Việt ở hải ngoại có những sinh hoạt phản chiến, hỗ trợ, hay có lợi cho cộng sản Việt Nam là “Việt kiều yêu nước”.

Tương tự, người Thái sinh sống ở ngoài Thái Lan là Thái kiều, và người Phi không ở nước Phi là Phi kiều. Trong hoàn cảnh chính trị quốc gia bình thường, liên hệ giữa chính phủ một nước với kiều dân của họ tốt đẹp, và không có vấn đề gì làm hai bên phải bận tâm: Khi những viên chức của chính phủ một quốc gia xuất ngoại công cán ở nơi xa có kiều dân của họ sinh sống, các viên chức cao cấp thuờng được kiều dân tiếp đón tưng bừng như các hình ảnh thấy trên các bản tin thời sự. Ngược lại, khi các kiều dân có dịp về thăm nơi “chôn rau, cắt rốn” của mình, họ thường được đối xử bình thường - có khi còn được biệt đãi - bởi các viên chức chính phủ, nhất là ở các cơ quan liên hệ đến hải quan, du lịch, hay thông hành.

Chữ “kiều” sẽ trở nên khúc mắc hơn khi một quốc gia bị các biến cố chính trị đưa đến các cuộc di dân có khi là ngoài ý muốn tự nguyện của một số các công dân ra khỏi biên giới quốc gia, hay khi quốc gia bị chia thành các chế độ chính trị đối nghịch. Thí dụ: Hiện có hai nước Hàn quốc: Bắc Hàn, và Nam Hàn, cùng là hội viên của Liên Hiệp Quốc. Như vậy, nếu xét đến liên hệ giữa các Hàn kiều, và hai chính phủ đối nghịch chính trị, cũng như khác biệt về luật lệ quốc tịch, và di dân của Nam và Bắc Hàn, cần phải phân biệt có hai loại Hàn kiều: Nam Hàn kiều, và Bắc Hàn kiều.

Cũng tương tự như Hàn kiều, trường hợp các Hoa kiều của Trung Cộng, và Đài Loan cũng cần phải được phân biệt cho rõ ràng, để có thể tránh được những hiểu nhầm vô tình, hay “vơ đũa cả nắm”, có thể đưa đến những hậu quả “chết người”: Một Nam Hàn kiều trên đất Mỹ vi phạm những điều kiện của luật lệ di trú nếu bị trục xuất về Bắc Hàn thì khác gì như bị án tử hình?

So với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam là một trường hợp khúc mắc liên hệ đến hai chữ “Việt kiều”. Lý do là vì Việt Nam là quốc gia độc nhất trên thế giới có tỉ lệ dân Việt ở hải ngoại tương đối cao (khoảng 3 triệu, so với 84 triệu trong nước), mà hầu hết thành phần này lại là nạn nhân của chính phủ đang cầm quyền ở Việt Nam, hậu quả của biến cố 1975. Vốn là tị nạn chính trị chế độ cộng sản, người Việt ở hải ngoại luôn luôn tìm mọi cách để biểu lộ cho người dân trong nước, dân bản xứ, cũng như cộng đồng thế giới biết họ không chấp nhận những ngưới cầm quyền ở Hà Nội là đại diện chính thức, và hợp pháp cho quốc gia Việt Nam. Các viên chức của Hà Nội khi đi công cán ở hải ngoại thường bị các kiều dân “dàn chào”, biểu tình phản đối, làm cho bĩ mặt trước truyền thông quốc tế. Ngược lại, khi về thăm Việt Nam, người Việt ở hải ngoại thường bị các viên chức có thẩm quyền ở hải quan, liên hệ đến thông hành, và du lịch cố ý ấn định giá vé, lệ phí cao hơn gấp hai, gấp ba so với cho người trong nước, làm khó khăn để bòn tiền trà nước, để ý bằng con mắt nghi ngờ, cùng các biện pháp kỳ thị khác.

Trong thời chiến, trước khi chiếm được miền Nam, cộng sản Hà Nội đã dùng một số “Việt kiều yêu nước” để tuyên truyền cho chiêu bài “Chống Mỹ, cứu nước” của họ. Thật ra, “Việt kiều yêu nước” chỉ là “người Việt thân cộng ở hải ngoại”.

Ngày nay, Hà Nội lại muốn tiếp tục “mập mờ đánh lận con đen” muốn lợi dụng nguồn tài nguyên (như ngoại tệ, và kiến thức kỹ thuật) càng ngày càng gia tăng của người Việt ở hải ngoại để duy trì chế độ. Họ dùng chữ “Việt kiều” để gọi chung tất cả 3 triệu người Việt ở hải ngoại, với tà ý “xập xí, xập ngầu” với đồng bào ở trong nước, cũng như cộng đồng thế giới rằng 3 triệu người Việt ở hải ngoại vẫn là “Khúc ruột ở xa ngàn dặm”, ám chỉ họ được sự công nhận, và hỗ trợ của 3 triệu “Việt kiều”. Những ai còn nghi ngờ ý đồ của Hà Nội xin hãy tìm đọc kỹ nội dung bộ luật hiện hành về quốc tịch của Hà Nội để thấy rằng: Cộng sản Hà Nội không nhượng bộ một ly nào đối với người Việt trong cũng như ngoài nước. Bộ luật quốc tịch Việt Nam cộng sản vẫn khăng khăng qui định: Người Việt nào chưa được giấy phép của Chủ tịch Nước từ bỏ quốc tịch Việt Nam vẫn là công dân Việt Nam, dù đã vào quốc tịch bất cứ nước nào. Hà Nội không chấp nhận song tịch, mà xác quyết người Việt có quốc tịch nước ngoài vẫn là người còn quốc tịch Việt Nam, nên vẫn bị luật lệ Việt Nam chi phối. Hà Nội còn triệt để hơn nữa khi áp dụng luật này cho các con cháu thế hệ thứ hai sanh tại ngoại quốc của người Việt ở hải ngoại: Những thiếu niên Việt sanh tại Mỹ, Pháp, Úc, v.v., con cái của cha mẹ có quốc tịch của các nước ấy, vẫn bị nhận vơ là “con dân” của cộng sản Hà Nội! Trên thế giới thử hỏi có chính phủ nào vừa vô lý, vừa trâng tráo, và nham hiểm như vậy không?

Trong khi đó, mỗi khi người Việt ở hải ngoại có vấn đề với các cơ quan thẩm quyền sở tại – thí dụ như về giấy tờ cư trú, di dân, hay mỗi khi bị dân bản xứ kỳ thị ở các quốc gia Đông Âu – các viên chức ở sứ quán của Hà Nội lại hoặc bất lực, hoặc cố ý quay mặt làm lơ, không hành xử nhiệm vụ thuộc phạm vi công vụ của mình.

Để tránh sự lợi dụng của nhà cầm quyền Hà Nội, cũng như những thành phần thân cộng ở hải ngoại, chúng ta, nhất là những người Việt đã có quốc tịch của nước sở tại (như Pháp, Đức, Anh, Úc, Mỹ), nên minh xác rõ ràng rằng chúng ta là “người Pháp (hay Đức, hoặc Anh, hay Úc, hoặc Mỹ) gốc Việt, cựu tị nạn cộng sản (nếu thích hợp)”, chứ không phải là Việt kiều gì hết! Con em của chúng ta được sinh ra ở hải ngoại là “người Pháp (hay Đức, hoặc Anh, hay Úc, hoặc Mỹ) gốc Việt”, tự động có quốc tịch, và là công dân của nước mà chúng đã được sanh ra. Không kể một thiểu số thân cộng, hầu hết người Việt ở hải ngoại không những không là “Việt kiều”, mà còn công khai cương quyết chống lại các kế hoạch kiều vận của bạo quyền Hà Nội, đồng thời tiếp tay hỗ trợ cho các chiến sĩ tranh đấu cho tự do, nhân quyền, và dân chủ ở trong nước.

Cũng đừng quên rằng, vì có quốc tịch của nước mà chúng ta sinh sống, đổi lại những quyền lợi đáng kể mà tất cả các công dân của nước đó đều được hưởng hàng ngày, chúng ta có bổn phận thực thi những nghĩa vụ công dân như đóng thuế, đi bầu, tôn trọng hiến pháp cũng như luật lệ, và phục vụ quyền lợi dân tộc và quốc gia sở tại.

Nguyên Giao
San Diego, Hoa Kỳ Tháng Tư, 2009
Laozeza
24-04-09, 09:35
Thấy bài ku Bắc quote bùn cười vãi. Phản động bỏ mẹ. Em gái Việt nào ở Ả rập Sau di.. thì để đỡ dài dòng thì nên gọi là ả kiều hay zập kiều hay ả kiều bị zập. Dư mà anh đếch hiểu tại sao các chú kiều làm báo ở Mẽo lại sính dùng tiếng Việt kiểu Tân Tây Lan, A Phú Hãn....kặt tải nổi !
Trống Cơm
24-04-09, 23:26
Thấy bài ku Bắc quote bùn cười vãi. Phản động bỏ mẹ. Em gái Việt nào ở Ả rập Sau di.. thì để đỡ dài dòng thì nên gọi là ả kiều hay zập kiều hay ả kiều bị zập. Dư mà anh đếch hiểu tại sao các chú kiều làm báo ở Mẽo lại sính dùng tiếng Việt kiểu Tân Tây Lan, A Phú Hãn....kặt tải nổi !

Suỵt.... bác em nói về anh giai Bắc em khe khẽ thôi, anh ấy là người của... em nằm vùng đấy khà khà :D

Bác em có nhớ câu gì : " Từ thủa mang gươm đi mở cõi.. " không ?
Vì xa nhà lâu ngày nhớ thương Miền Bắc, nhớ Thăng Long, nhớ tất cả những gì đã đi vào Thần cbn Thoại, cho nên anh em lấy tên là Bắc Thần đó !
justhavelook
24-04-09, 23:53
Bạn Bắc đừng “mượn gió bẻ măng”.
- Đi sai chủ đề topic, nặng về tính chất chính trị.
- Tranh thủ tuyên truyền phản động vô căn cứ.

Đã quá lâu rồi, đừng hằn học mãi Bắc ạ. Khổ thân, tội nghiệp lắm lắm.

Đề nghị admin xóa bài của bạn Bắc. Thanks.
Biển Xanh
24-04-09, 23:54
Đọc mấy dòng tâm sự của anh Vàng thì BX em cũng hiểu là những người như Vàng luôn nghĩ tình yêu mà gái dành cho bọn giàu có muôn đời không bao giờ có thật, chỉ có tình yêu dành cho những kẻ loser như mình mới là tình yêu đích thực mà thôi...hé hé :21: . Nói đến đây em mới nhớ em có một anh bạn hình thức dưới trung bình nhưng rất thông minh tài trí và đặc biệt là gia đình vào loại khó có thể giàu hơn. Anh này lúc nào cũng chỉ nơm nớp lo gái nó yêu mình là nó lợi dụng gia đình tài sản của mình chứ không phải là yêu thật, cơ khổ, nên mãi chả có nổi người yêu chứ không nói đến chuyện cưới được em nào.

Còn Vàng nói chuyện đại gia các thứ với em làm gì. Vàng thừa biết em có ý định lấy chồng đâu mà quan tâm đến tài sản của người ta hả Vàng ơi.
Trống Cơm
25-04-09, 00:13
...em có ý định lấy chồng đâu ...

Biển Xanh ơi, nếu em không lấy chồng ( anh :D ) thì thế gian làm sao có những cơn sóng rì rào miên man vỗ về bờ cát trắng là anh, để hằng đêm dưới anh trắng Vàng từng đôi lứa bên nhau, dựa vào nhau, kể cho nhau nghe truyện tình muôn thủa của 2 đứa mình mãi mãi... Biển Xanh ơi:'(

Cũng giống như nhà thơ cần nguồn cảm hứng sáng tác để làm nên tác phẩm kiệt tác,

Anh cần em,.....

Cũng như người nghệ sĩ cần đến chủ đề cho tác phẩm nghệ thuật của mình,

Anh rất cần có em....

Cũng như thầy giáo luôn muốn các học trò của mình là những người trưởng thành và tiến bộ,

Anh rất cần có em....,

Cũng giống như người nhạc sĩ cần có chủ đề để tạo một bản nhạc giao hưởng du dương lưu truyền muôn thưở.

Anh rất cần em....

Bởi vì nếu thiếu vắng em, cuộc sống anh thực sự không còn nguồn cảm hứng, chẳng có tác phẩm nghệ thuật nào có thể thỏa mãn được ánh nhãn quan của anh, và chẳng còn ai được xem là vĩ nhân để anh khâm phục và tôn kính, và cũng chẳng có bản nhạc du dương nào có thể ru ngủ được thời gian vô giá của lòng anh. Cuộc sống của anh chỉ tồn tại một màu xám đục chứ chẳng phải là thứ ánh sáng huyền diệu muôn màu muôn vẻ và anh sẽ chẳng còn là chính mình nữa.

Trước đây, anh chưa từng sử dụng những lời lẽ chuẩn mực nhất để bộc lộ tình cảm mà anh đã dành cho em, và những tình cảm thầm kín nhất mãi vẫn được khóa chặt trong thâm tâm sâu thẳm của trái tim anh. Và chẳng còn gì hơn qua lá thư này, anh muốn thổ lộ với em Biển Xanh tình yêu thầm kín và sự hy sinh vĩnh hằng mà anh chỉ dành riêng cho em.

Yêu em mãi,

Trống Cơm
Theo
25-04-09, 10:15
Nói đến đây em mới nhớ em có một anh bạn hình thức dưới trung bình nhưng rất thông minh tài trí và đặc biệt là gia đình vào loại khó có thể giàu hơn. Anh này lúc nào cũng chỉ nơm nớp lo gái nó yêu mình là nó lợi dụng gia đình tài sản của mình chứ không phải là yêu thật, cơ khổ, nên mãi chả có nổi người yêu chứ không nói đến chuyện cưới được em nào. Muốn đơn giản bắt ký cái giấy không chia tài sản là xong thôi, chứ mí cái phụ phí cafe ăn uống thì đáng gì so với "khó có thể giàu hơn".

Mà như thế gọi gì là thông minh tài trí. Đấy cũng có thể coi là một vụ "đầu tư". Thời buổi này quan hệ đầy, mình vì dồn hết tâm trí kiếm tiền có thể judge gái kém, nhưng lũ bạn chí cốt thì cũng khối thằng vào dạng... mocxi@Vàng!
Vàng
25-04-09, 12:32
Đọc mấy dòng tâm sự của anh Vàng thì BX em cũng hiểu là những người như Vàng luôn nghĩ tình yêu mà gái dành cho bọn giàu có muôn đời không bao giờ có thật, chỉ có tình yêu dành cho những kẻ loser như mình mới là tình yêu đích thực mà thôi...hé hé :21: . Nói đến đây em mới nhớ em có một anh bạn hình thức dưới trung bình nhưng rất thông minh tài trí và đặc biệt là gia đình vào loại khó có thể giàu hơn. Anh này lúc nào cũng chỉ nơm nớp lo gái nó yêu mình là nó lợi dụng gia đình tài sản của mình chứ không phải là yêu thật, cơ khổ, nên mãi chả có nổi người yêu chứ không nói đến chuyện cưới được em nào.

Còn Vàng nói chuyện đại gia các thứ với em làm gì. Vàng thừa biết em có ý định lấy chồng đâu mà quan tâm đến tài sản của người ta hả Vàng ơi.

BX lúc nào cũng nữ tính, yêu xế! Mọi vấn đề XH đều được quy về tình yêu đôi lứa, hị hị.

Câu cảm thán trên có thể hiểu là anh khen, nhưng cũng có thể hiểu là em đang đánh giá những vấn đề của lịch sử bằng tư duy rất chi là cảm xúc nữ tính, chứ không phải là tư duy biện chứng. Rõ ràng là ở đây mọi người đang đánh giá bác Kiển trên giác độ hành vi phản ứng về cái chiện Bô xít, chứ có ai đánh giá bác í trên giác độ bố chồng (@BX), hay là kiến thức cơ lượng tử (@Gunz'fore) đâu.


PS. Anh đính chính là cái anh bạn hình thức dưới trung bình nhưng thông minh tài trí mà em nói trên kia cũng nghèo lắm chứ không phải giàu không thể giàu hơn đâu. Em cứ phịa ra như thế làm gái TL tưởng thật nên yêu anh thì lại thất vọng ra, cơ khổ.
Theo
26-04-09, 09:32
TL chúng ta (và rất nhiều ng`) cuối cùng vẫn chỉ là những con rối!
http://www.vtc.vn/xahoi/bo-chinh-tri-ket-luan-ve-khai-thac-bauxite-den-2015-/213221/index.htm

Ngày 24/4, ông Trương Tấn Sang đã thay mặt Bộ Chính trị ký Thông báo số 245- TB/TW về Kết luận của Bộ chính trị về Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bauxite giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025.
...
Hit'N'Run
27-04-09, 17:34
Đã gọi là chủ trương lớn thì cãi nhau mãi cũng chỉ đến thế thôi, không thay đổi được gì đâu.
Đại Vệ chí dị

Nước Vệ trải qua nhiều năm khốn khó, đến năm ấy thì Mạnh Vương lên ngôi báu. Thiên hạ hí hửng mừng rỡ, ngoài đường, ngoài chợ xầm xì bán tán đầy vẻ phấn khởi. Nào là Mạnh vốn dòng của tiên đế, mặt mũi khôi ngô, sáng sủa, tính tình thuần hậu ưa sự thật. Thế này là dân Vệ hưng rồi, con cháu rồng đã trở lại nắm vương quyền. Bọn sâu mọt sẽ không còn đất sống...

Sau khi ngôi tể tướng vào tay Dũng, dân Vệ lại đồn, tể tướng là loại tài ba, học rộng, chí khí tiến thủ khác người, trình độ ưu việt. Ngài quản lý triều đình đâu sẽ ra đó, trọng dụng người hiền tài, xử trí anh minh lỗi lạc. Vận nước Vệ hưng thật rồi.

Ấy là đầu năm đại hội triều đình lần thứ XXX.

Dũng nắm ngôi tể tướng, có lần vi hành trong dân. Nghe thấy có kẻ mù lòa ở chợ nói rằng.

- Cái nước Vệ này càng ngày càng thiên về cường bạo ?

Người buôn bán đi qua, có đứa hiếu sự dừng lại hỏi nguyên do, kẻ mù nói.

- Vua thì Mạnh,quan thì Dũng thế có phải là toàn cường bạo đó sao ?

Dũng về triều tức tốc tìm kẻ có tên là Nhân để cho làm phó của mình. Hòng bịt miệng lời đồn đại về triều đình trong dân. Ba tháng sau Dũng vi hành ra chợ, lại nghe kẻ mù ấy nói.

- Phàm mọi mối quan hệ trong đời đều cần lấy chữ Tín. Làm quan càng cần phải giữ chữ Tín thì dân mới tin. Dân tin thì mọi việc mới suôn sẻ trôi chảy. Nước Vệ cường bạo có thừa, cái chữ Nhân kia cũng năm bày đường Nhân. Cái Nhân của kẻ đại trượng phu khác với cái Nhân của đám quần thoa. Nước Vệ mà không có chữ Tín thì khó mà thu phục được nhân tâm.

Dũng về bàn với Mạnh, xin tìm người Tín để làm quan đầu triều. Tìm mỏi mắt trong đám quan lại không có đứa nào đáng tên là Tín cả. Mấy năm sau chán nản thôi không tìm nữa.


Lại nói về dân Vệ, sau mấy năm sống dưới sự cai trị của vua quan mới. Con rồng chả thấy tinh tướng đâu, lòi đuôi ra giống tắc kè hoa. Càng trị vì lâu càng mưu mô xảo quyệt, biến hóa khôn lường. Sâu mọt được thể càng ngày càng sinh sôi, phát triển lúc nhúc. Tài ba học rộng cũng chả tăm hơi, lúc cần bán lúa thì cấm, lúc cần cấm thì lại cho bán, lạm phát leo thang, vật giá đắt đỏ, nạn thất nghiệp ngày càng gia tăng. Dân tình lừa lọc nhau kiếm nắm gạo cho qua bữa, quan lại thì gia sức vơ vét thuế má, tài nguyên. Xã hội đảo điên, đạo đức xuống cấp. Đứa nào ma lanh thì sống, thật thà thì khốn đốn cả lũ.

Tề Bá Vương ở phía Bắc thấy nội tình nước Vệ rối ren, mới sai sứ sang Vệ đưa thư nói với Mạnh vương rằng.

- Nước các ngươi vốn là chư hầu của ta từ lâu, cảm cái tình ấy mà ta nói cho Vệ ngươi rõ. Lòng người Vệ oán thán triều đình lên đến tận mây xanh, không khéo trừ bỏ mối nguy ấy thì có ngày vua quan các ngươi chả còn dinh cơ nguy nga, bạc vàng, châu báu mà hưởng nữa đâu. Cái họa diệt vong ngay trước mắt đó.

Mạnh Vương nhận thư lấy làm lo sợ lắm. Bèn thân chinh sang Tề cầu kiến sự giúp đỡ. Tề Bá Vương cùng Mạnh Vương cắt máu ăn thề. Ký kết hiệp ước liên minh can thiệp nội bộ lẫn nhau khi có biến. Đổi lại Tề Bá Vương nói ý mình.

- Nước Tề ta có con ngựa gỗ, muốn ăn cỏ cao nguyên nước Vệ, liệu nhà ngươi có giúp được chăng ?

Mạnh Vương vái lịa lịa ríu rít rằng.

- Đại Vương nói một con, chứ mười con tôi cũng xin hầu đại vương.

Hàng nghìn thanh niên nước Tề kéo ngựa gỗ sang cao nguyên nước Vệ . Lão đại thần nước vệ cùng các sĩ phu thấy nguy cơ tiềm ẩn bèn dâng biểu can ngăn. Mạnh vương và Dũng phán rằng.

- Có mấy ngàn dân phu và con ngựa gỗ, làm gì mà các ngươi phải lo cuống lên như vậy, các ngươi an phận mà sống, đây là chủ trương lớn của triều đình. Cỏ để không cũng vậy, cho ngựa gỗ nước Tề ăn. Họ giả tiền có thêm ngân sách cho cao nguyên , thế không tốt sao. Cấm bàn.


Kẻ mù ở chợ đi xin ăn, lải nhải rằng.

- Nước Tề đồng ruộng bát ngát phì nhiêu, thảo nguyên mênh mông. Thế mà nhọc công kéo ngựa sang tận cao nguyên nước Vệ ăn cỏ . Há chả phải chuyện bất thường sao ? Tỉ như trong bụng ngựa chứa đồ binh khí, nếu có biến thì không thể hình dung mà nói hết.


Lời ấy đến tai triều đình, lập tức Mạnh sai Dũng sang Tề triều kiến. Khi đi dặn dò.

- Chuyến này ngươi đi, cốt phải thật khéo để làm sao dân Vệ ta thấy rằng nước Tề đối đãi nước Vệ như anh em ruột một nhà. Cho dân Vệ khỏi dị nghị , dèm pha.

Dũng sang chầu được Tề Bá Vương cho quan lại địa phương đón tiếp long trọng lắm. Về đến Vệ huênh hoang nói rằng.

- Đấy các người đúng là bọn hủ nho, nước Tề đãi Vệ ta như anh đối với em. Làm sao mà có chuyện thế này, thế nọ được.

Dân Vệ biết rằng nước Tề là nước mà từ trước đến này, chuyện anh em giết nhau tranh giành ngội vị, quyền lợi là nhiều nhất thiên hạ. Nhưng chả sử gia nào dám nói sợ đi ngược chủ trương lớn của triều đình. Quanh quẩn lại bàn đến kỳ đại hội triều đình tới, sẽ có vị này thẳng thắn , cương nghị vì dân vì nước, tay kia kiến thức uyên thâm... lên nắm ngôi. Nước Vệ lại sắp hưng rồi.Nguồn (http://blog.360.yahoo.com/blog-t0IS290hb67U6oYE5faRfPd8?p=3753#comments)
giangthu
27-04-09, 21:28
Công nhận cái bộ ba nhà quê này bán đứng cả dân tộc Việt Nam ngang nhiên như vậy mà chả ai làm gì được. Cái tướng nhà quê ăn mặn thấy rõ. Đã nói ngay từ đầu.

Mắc cười lúc mới lên thiên hạ bốc thơm, giờ ngượng chết.
lm2
28-04-09, 20:28
http://IMG44.imageshack.us/IMG44/6359/nhandancomvn.jpg
Nắng sớm
28-04-09, 20:32
Các bác tuyên bố nước đôi kiểu thế là được rồi. Giờ đang là lúc khó khăn rắc rối, đành phải từ từ mà đợi vậy.

Bụp phát làm sao quay phắt lại được, kí với chúng nó rồi giờ lấy lí do gì mà thoái thác.
wasabi
29-04-09, 08:34
Kế hoạch khai thác bauxite tại Tây Nguyên của chính phủ Việt Nam đã bị phản đối trong nhiều bộ phận dân cư một thời gian nay.

Các quan ngại chính là hiểm họa về môi trường, ảnh hưởng tới cộng đồng dân cư địa phương, và nguy cơ về an ninh quốc phòng.

Được biết một website (http://vn.myblog.yahoo.com/huechivn2009) do một nhóm các nhà trí thức hàng đầu của Việt Nam lập nên để kiến nghị Chính phủ dừng dự án bauxite chỉ sau năm ngày đã có hơn một ngàn chữ ký.

Hồi đầu tháng, các ông Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Nguyễn Thế Hùng đã gửi bản kiến nghị của 135 trí thức ký tên đầu tiên lên Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước và Quốc hội.

Trong số người ký tên có các tên tuổi lớn như giáo sư Hoàng Tụy, Trần Văn Khê, Phan Đình Diệu...
giangthu
29-04-09, 08:43
Đề nghị nhân dân Việt Nam nên mau chóng tập hội xuống đường biểu tình thị uy với chính phủ. Kỳ này biểu tình tới bến. Mỗi người nên cầm một cục đá phòng thân. Nếu công an ra tay thì đồng loạt ném đá kháng nghị.

Kỳ này mong là có phim hay đừng để công an nó lùa dân như lùa vịt vào chuồng. Chơi một quả để đời. Trước là kháng nghị với Việt Nam, hai là dằn mặt với Trung Quốc.

Thành khẩn kêu gọi nhân dân Việt Nam mau chóng xuống đường.
wasabi
29-04-09, 08:57
Người dân bình thường không được thông tin và không quan tâm thì em không có nói, nhưng giới trí thức bây giờ đã quá mất lòng tin rồi.

Tất cả em có thể nói là good luck with that.
Laozeza
29-04-09, 10:35
Cái vụ việc này thật ra là đơn giản như háng em Thu mà các chú bàn luận nhiều quá. Lão nói các chú biết là việc này giờ ổn rồi. Cơ bản sẽ ổn theo chiều hướng tốt mà các chã mong đợi. Đừng bợ đít nhiều nữa.
Nắng sớm
30-04-09, 19:21
Có thư ngỏ của các bác đã kí, mời các bác đọc.
THƯ NGỎ GỬI CÁC ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
Việt Nam ngày 30 tháng 4 năm 2009

Thưa các đại biểu Quốc hội khóa 12,

Hơn một ngàn cử tri và không phải cử tri (sinh sống ở nước ngoài) đã ký tên vào bản Kiến nghị gửi các cơ quan Nhà nước về dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, một lần nữa viết thư ngỏ này chân thành gửi gắm lòng tin vào những nhà lập pháp đương thời, coi như một kiến nghị bổ sung, mong quý vị xem xét.

Thưa quý vị,

Gần đây, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra bản Kết luận về vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Đó không là một bản Chỉ thị, mà là một bản Kết luận, điều đó thể hiện một thái độ cầu thị, tôn trọng dư luận, một hành động giao tiếp với công luận. Tất cả những ai có thiện chí đều nhận ra điều đó.

Tuy nhiên, cũng trên tinh thần dân chủ và cởi mở, trên tinh thần xây dựng một Nhà nước pháp quyền hiện đại, chắc chắn là Bộ Chính trị cũng muốn rằng những kết luận của mình sẽ được thể chế hóa thành luật để có đầy đủ giá trị pháp lý và sức mạnh thực thi.

Vì thế, vai trò của quý vị đại biểu Quốc Hội lúc này, nhất là trong kỳ họp tháng 5-2009 sắp tới, thật vô cùng quan trọng.

Mọi người đều biết, từ những năm tám mươi thế kỉ trước, khối COMECON tuy rất cần nhôm, song đã quyết định không khai thác bauxite trên lãnh thổ Việt Nam. Lý do của việc này đã được nói rõ trong hai lá thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà chắc chắn mỗi đại biểu Quốc Hội đều biết.

Ngày nay, các chuyên gia, các nhà khoa học của ta lại một lần nữa kết luận dứt khoát rằng khai thác chế biến bô xít ở Tây Nguyên là chuốc lấy vô vàn rủi ro về môi sinh và văn hóa để làm một việc không có lãi về kinh tế và tự buộc mình lệ thuộc nguy khốn vào một nước ngoài khách hàng duy nhất của sản phẩm nhôm đó. Điều này, chắc chắn mỗi đại biểu Quốc Hội đều biết.

Một em học sinh Trung học của Việt Nam cũng được dạy trong sách giáo khoa rằng Tây Nguyên là "nóc nhà của Đông Dương". Thế nhưng, cùng với dự án khai thác bauxite ở vùng này là nguy cơ có mặt của những binh đoàn "người lao động" nước ngoài tới "làm việc", trong đó nhiều người đã tới bằng visa du lịch. Sự kiện kèm theo số liệu đó đã được phóng viên báo “Nhân dân” đưa ra, chắc chắn mỗi đại biểu Quốc Hội đều đã biết cả.

Thưa quý vị đại biểu,

Thư ngỏ này được công bố trên mạng vào đúng ngày 30 tháng Tư, ngày tổng kết những mừng vui và nghẹn ngào của dân tộc Việt Nam, đó là điều rất có ý nghĩa. Nó nhắc nhở quý vị là những nhà lập pháp rằng một việc làm dù nhỏ nhặt, một lần giơ tay biểu quyết dù vẫn ngập ngừng của quý vị, đều là một viên đá lót đường để dân tộc ta, Tổ quốc ta chắc chắn có cơ may ngẩng mặt nhìn ra năm châu thế giới. Điều trái ngược lại sẽ là cái chết được báo trước, không thể là gì khác!

Chúng tôi tha thiết kêu gọi quý vị hãy xem xét kỹ lưỡng toàn bộ chủ trương khai thác bauxite ở Tây Nguyên và pháp chế hóa vấn đề này.

Chúng tôi xin gửi tới quý đại biểu Quốc hội lời chào trân trọng và tin tưởng.Thay mặt các chữ ký Kiến nghị Bauxite Tây Nguyên

Gs. Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Phạm Toàn, Gs. Ts. Nguyễn Thế Hùnghttp://www.bauxitevietnam.info/thongbao/090430_thuguiquochoi.htm
Nắng sớm
30-04-09, 21:49
Tưởng vụ Bô shít đã lắng xuống, ai ngờ đâu chúng ta sắp lại được chứng kiến vụ long hổ quần hôn mới các bác ạ. Vụ thứ nhứt liên quan đến cái được coi là thông cáo báo chí của Bộ công thương về thư góp ý của các nhà trí thức về Bô xít theo Blog Khuyết Danh(?!?). Vụ thứ hai là vụ một bác cũng trí thức nhà báo vừa kí vào bản kiến nghị gồm 133 người đợt 1 và gần 270 người đợt 2 -> tổng lại là 400 người 2 đợt, lại là người vừa viết bài chửi các bác trí thức còn lại đã kí kia là dốt và để bọn nào đó lợi dụng chia rẽ, và Đảng lắng nghe nhưng cũng không thể bỏ qua.v.v.


Đây là trích của báo cáo về kiến nghị của những nhà tri thức theo Blog Khuyết Danh (Link ở dưới):


Như vậy cả 3 nội dung trong Bản kiến nghị ngày 17/4/2009 của các nhà tri thức gửi các đ/c Lãnh đạo Đảng và Nhà nước là không có cơ sở và không đúng với tình hình thực tế. Hoàn toàn mang tính bịa đặt và kích động.

Điều đáng buồn là các nhà khoa học, do thiếu thông tin lại đi ký vào một bản kiến nghị sai trái như vậy.

http://blog.360.yahoo.com/blog-hli5sBg5br_WkOVlrouYKCekYqLVZw--?cq=1&p=1536

Em miễn bình luận về cái được coi là báo cáo của bộ công thương này, vì chưa biết thật hay giả ra sao. Các bác tìm hiểu có cái nào chắc chắn là thật thì up cho anh em xem với nhé.


Và đây là các nhà tri thức đang hấp riêm bác Hà Văn Thịnh cái tội chụp mũ các nhà tri thức là dốt, chống phá và xuyên tạc :24: Cái này thì có thể tin cậy được.

:24:


Kính thưa Quý vị đã ký tên trên Bản Kiến nghị Bauxite!Tôi xin được bày tỏ một vài lời và, rất mong mỏi rằng đây là lời giãi bày sau chót về chuyện bài báo trên báo Lao Động ngày 27.4.2009.

Tôi không hề nói trí thức sai. Chẳng lẽ tôi ký rồi tôi lại đòi trừng trị tôi à? Câu đó là chốt của vấn đề. Xin nói thẳng, rất nhiều người không hiểu rằng chỉ cần một sơ sẩy, Việt Nam sẽ huynh đệ tương tàn còn hơn cả Iraq nữa. Các quý vị có muốn như thế không? 2 triệu hận thù, 53 dân tộc không "thích" người Kinh, cả một núi tham nhũng và sai phạm... Tôi xin kể tiếp một câu chuyện sử dài dòng. Người Mỹ khi đánh Việt Nam có 1.710 vũ khi hạt nhân. Liên xô 1040. Đến 1972, Mỹ vẫn 1710 nhưng LX là 2.400.Tình thế đó buộc Mỹ phải thua VN. Họ đã đuổi Tưởng ra khỏi LHQ, cung cấp kỹ thuật cao cho TQ, bỏ trống Biển Đông cho TQ. Đổi lại, TQ bảo đảm rằng VN không thống nhất. Chúng ta đã 'tự chủ", vẫn thống nhất. Mỹ trách, TQ chứng minh rằng họ không lừa Mỹ. Bằng chứng là sinh mạng gần 10 vạn người Việt chết năm 1979-1989. Liệu bây giờ chúng ta có thể huỷ hợp đồng với TQ được không? Hơn nữa, đã có bao giờ con bắt cha quỳ xuống xin lỗi mình không? Đảng ta còn hơn thế, nhiều quyền hơn ông cha gấp cả ngàn lần. Tại sao các anh chị không nghĩ rằng Thái Hà thắp nến cầu nguyện vì bauxite.v .v và vân vân. Tôi ký vì tôi tin rằng mình đúng. Bằng chứng là bài báo ngày 19.1.2009. Không hề là suy nghĩ nhất thời. Bài đó, tôi phải sửa đi sửa lại vì người ta không cho phép xuất hiện hai từ “bauxite” và “Tây Nguyên”. Nhưng tôi chấp nhận. Còn, nếu các quý vị có ai đó đã từng viết báo, sẽ biết là rất nhiều câu chữ người ta đọc qua điện thoại cho tôi và, chúng phải có. Vấn đề là “lách” như thế nào để rồi, người đọc hiểu đến đâu là câu chuyện quá dài... Nói là bồi bút cũng phải, không sai đâu. Thế nhưng, cần phải lật ngược vấn đề rằng có ai ăn lương hiện nay mà đã không từng một lần “bồi bút”? CNXH khoa học sai nhiều như thế, ai nói? Tôi là người đã viết trên số Tết cách đây 5 năm của Tạp chí Khoa học của Đại học Huế rằng "Thế nhưng, Marx đã sai". Các quý vị cứ tra cứu, dễ lắm. Ai là người đã viết ca ngợi Ngô Đình Diệm là một người có tinh thần dân tộc, trên Hồ sơ Sự kiện, chuyên đề riêng của Tạp chí Cộng sản? Quý vị cứ tra cứu, số 6.2007. Ai là người nói rằng Bác Hồ viết "Giữ gìn đoàn kết có hai vế... Lâu nay chỉ hiểu có một vế vế rằng đoàn kết là quan trọng. Vế thứ hai phải hiểu là "mất đoàn kết đã, đang là nghiêm trọng". Xin mời quý vị đọc trên Tạp chí Cộng sản số 6 (hoạc số 5 – vì bây giờ tôi nhớ không chính xác nữa) năm 2006...

Tôi như một kẻ tội đồ. Đảng không tin tôi. Những người chính trực trên đất nước này cũng thế. Có thể, "cách đi" của nghề báo nhọc nhằn, đau đớn đã làm cho tôi không biết cách né tránh hay dùng bút danh. Nhưng đó là số phận. Tôi chấp nhận. Tôi đã lường trước chuyện này lúc toà báo yêu cầu tôi viết khi tôi mới thấy tên mình trong danh sách trước đó vài giờ

Xin các quý vị hiểu biết lịch sử đúng như nó cần phải được hiểu như thế. Vậy là đủ lắm rồi với những lời trách móc. Ông thinh.m.le@gmail.com hỏi tôi rằng nói dối như thế làm sao dạy cho SV? Xin ông đi hỏi SV của tôi, hỏi cả công an xem họ đã theo dõi, ghi sổ đen tôi bao nhiêu lần? Còn nói dối? Không có một nhà giáo dạy KHXH nhân văn nào không nói dối để, nhận lương! Những công chức, trí thức còn lại, học chính trị không nghe nhưng vẫn ngồi. Còn tôi, chưa học chính trị bao giờ!

Tôi đang rất bận và mệt mỏi. Buồn. Chính quyền cho tôi vào sổ đen, còn người trung nghĩa gạt tên mình ra. Đời thật là bi kịch. Nhưng, tôi đã bị nhiều lần như thế, quen rồi. Không sao đâu.

Lời để kết thúc, tôi muốn nói rằng BCT đã ra thông báo như thế là đã biết sai rồi; tôi còn muốn nói thêm rằng từ khi Huyền Trân bước xuống thuyền năm 1306, cho đến lúc K'shadek được thuộc về, để trở thành thịt của thịt Việt Nam, phải mất 450 năm với quãng đường hơn 1.000 km. Tốc độ di chuyển, thay đổi của dân tộc Việt Nam là hơn 2km/365 ngày! Không dễ gì buộc một đàn trâu đi thật nhanh. Đó là lịch sử. Hơn nữa, tại sao quý vị không đánh thẳng vào các VIP đi mà lại cứ nhè vào một kẻ phải viết báo để kiếm sống, để mong mỏi chút thay đổi nhạt mờ...?

Xin cảm ơn quý vị và xin kính chúc quý vị sức khoẻ.Huế, 19h09’, 28.4.2009

Kính. Hà Văn Thịnh.

http://www.bauxitevietnam.info/ykien/090428_havthinhtrloi.htm
Chúng tôi tôn trọng phát ngôn của ông Hà Văn Thịnh

Nhưng,

Chúng tôi muốn ông trưng dẫn bằng chứng và nói ý kiến của riêng ông chứ không muốn thấy ông chỉ là "cái loa phát thanh", vì chúng tôi có mắt, chúng tôi biết đọc, chúng tôi cũng đọc được những gì BCT thông báo, đâu cần nhờ ông đọc hộ.

Năm điểm ông nêu, ông chẳng nói cái gì, mà chỉ toàn những câu chữ "biết rồi, khổ lắm, nói mãi!"

Ông nói một số người lợi dụng để xuyên tạc chống phá thì ông phải chỉ ra đó là ai, lợi dụng cái gì, chống phá và xuyên tạc như thế nào? Nếu không ông nợ chúng tôi, những người dân, và ông nợ những người trí thức (như ông đã gọi) một lời xin lỗi.

BTV BauxiteVNhttp://www.bauxitevietnam.info/ykien/090427_sangtocanbang.htmVì cái bài báo này:


Sáng tỏ sự cân bằng đúng
Lao Động số 92 Ngày 27/04/2009 Cập nhật: 8:04 AM, 27/04/2009
(LĐ) - Ngày 24.4, Bộ Chính trị (BCT) đã có Thông báo số 245 TB/TƯ về kết luận của BCT về việc quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025.
Theo đó kết luận của BCT đã làm sáng rõ những vấn đề mà lâu nay một số dư luận chưa hiểu - kể cả việc cố tình hiểu sai, nhằm mục đích xuyên tạc một chủ trương đúng của Đảng và Nhà nước.

Thứ nhất, Việt Nam là nước có trữ lượng quặng bauxite đứng thứ ba thế giới, ước tính khoảng 3 tỉ tấn. Khai thác một phần tài nguyên đó để đáp ứng nhu cầu phát triển và xuất khẩu là điều cần thiết. Nhất là khi nền kinh tế nước ta còn lạc hậu, thiếu vốn, thì sử dụng đúng nguồn tài nguyên là lợi ích thiết thực của cả dân tộc.

Thứ hai, "hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội" là sự cân bằng đúng và đủ cho cả hai mặt lợi ích và bền vững. Cách nhìn nhận vấn đề như thế thể hiện sự tỉnh táo cần thiết trong giải pháp trước mắt và cả giải pháp chiến lược lâu dài.

Thứ ba, chủ trương khai thác bauxite có từ Đại hội IX, có nghĩa là đã rất lâu và đã được cân nhắc, suy xét kỹ càng. Một số phần tử muốn chống phá công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân ta, đã mưu toan lợi dụng, tung những tin đồn thất thiệt, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc hòng "diễn biến hoà bình" để phá vỡ sự ổn định của chúng ta.

Thứ tư, Thông báo 245 nói rõ BCT đã "tiếp thu ý kiến đúng đắn của các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, của Nhà nước và các nhà khoa học"; có nghĩa là BCT đã thực sự lắng nghe ý kiến của người dân theo nguyên tắc hiểu đúng nguyện vọng của dân, không giải quyết một chiều, điều gì dân chưa rõ thì giải thích rõ ràng, điều gì cần quyết định trên cơ sở lợi ích toàn cục thì vẫn mạnh dạn triển khai để thực hiện trong khả năng tốt nhất có thể. Đặc biệt, trong khi sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu đang trầm trọng như hiện nay, việc thu hút được đầu tư là một thành công đáng ghi nhận. Tất nhiên, như Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nói: "Không thể khai thác bauxite bằng mọi giá".

Thứ năm, qua "vấn đề bauxite", phải rút ra những bài học sắc sâu về sự hiểu biết và dư luận. Đa số người dân không hiểu tường tận sự thật của vấn đề nên dễ bị lợi dụng và bị kích động, đưa một chuyện riêng về kinh tế thành "nguy cơ" về chính trị, an ninh. Trong khi đó, BCT đã khẳng định "không sử dụng lao động phổ thông người nước ngoài"; tức là đã nhìn thấy bằng tầm nhìn xa một cách rõ ràng. Mặt khác, một vấn đề ở đây là "dân biết, dân bàn, dân kiểm tra".

Trách nhiệm của giới trí thức là rất lớn trong việc đánh giá, xem xét các lợi ích cục bộ và lợi ích tổng thể, kịp thời và chính xác trong việc tham mưu cho Đảng và Nhà nước trước những nhiệm vụ cấp bách, liên quan đến sự nghiệp của dân tộc, tương lai của đất nước. Đảng lắng nghe và thấu hiểu ý kiến trí thức, nhưng không có nghĩa bỏ qua việc một số người lợi dụng điều đó để xuyên tạc, chống phá.

Nguồn:
http://www.laodong.com.vn/Home/Sang-to-su-can-bang-dung/20094/136045.laodong

Rốt cuộc thì em không biết ai đang chống phá, và ai đang chia rẽ ai, và thực sự thì đứa nào mới dốt?

Em cũng đang định kí phát vào bản kiến nghị kia, có bác nào can em không? :4:

Hố hố

Ối giời ơi, chết mất :24:
scojo
30-04-09, 22:49
Gs Thịnh này hay viết bài mảng văn hoá xã hội cho báo TTVH, báo đọc hằng ngày của em. Nói chung, đọc là biết ngay con người của Đảng, bởi cứ kết bài là Gs hay lôi ra chủ trương của Đảng, nhà nước mí triết học Mác xít này nọ.

Cái câu bác Sói tô đậm chắc là Gs đang kiểm điểm tư cách chính trị của bản thân (thật ra là cả cái đoạn thứ 5). Chính ra Gs có thể viết thêm vào 1 câu "Chính tôi đã là 1 nạn nhân của hành vi xuyên tạc, chống phá này nọ", thì tính thuyết phục sẽ cao hơn, bài học rút ra sẽ sâu sắc hơn. Lập trường chính trị ko kiên định, xảy tay bút phát mà tan tành danh nghiệp, bi giờ thành tiến thoái lưỡng nan, khổ thế!

À, các bác xem thêm vụ của Gs:

Chữ ký của một kỳ nhông: http://www.bauxitevietnam.info/bandoc/090428_chukykynhong.htm

Những điều trông thấy: http://blog.360.yahoo.com/blog-Uj79afQ1dKgK_DqY5hL3Of8-?cq=1&p=4716#comments
Nắng sớm
01-05-09, 18:28
Em vừa đọc trong trang chính thức của Bauxite Việt Nam. Trang chủ là đại diện của rất nhiều nhà tri thức Việt Nam cũng đã nói có cái thông báo này, vậy ta có thể suy ra là cái thông báo này không phải là đồ giả. Không phải là giả mà lại không có chữ kí của người đại diện của Bộ Công Thương, ở đây có một cái gì đó khó hiểu các bác nhỉ?. Và sự việc báo chí im tịt từ hôm 28.04.2009 đến nay, chả đả động gì đến cái thông báo này - có lẽ hay là tại vì nó không có chữ kí?!?

Một điều đáng phổ biến cho con dân cả nước biết tại sao báo chí lại im tịt nhỉ?


Bản thông cáo báo chí dưới đây được đại diện Bộ Công thương phân phát cho khoảng 300 nhà báo hôm 28-4 tại Hà Nội. Nội dung của nó được thứ trưởng Bộ Công thương trình bày, kèm thêm yêu cầu các phương tiện thông tin đại chúng trong nước tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân cả nước được biết.

Thế nhưng ngày 29 và 30-4, không thấy cơ quan báo chí nào đưa tin về nội dung này (ngoài cuộc trả lời của ông thứ trưởng trên Cổng TTĐTCP). Vậy tại sao bản thông cáo báo chí do một cơ quan nhà nước phát hành liên quan đến một nội dung đang nóng hổi khiến dư luận cả nước quan tâm mà báo chí trong nước thờ ơ? Hay đọc và chấm điểm cho nó....

Trích trang số 16:

http://www.bauxitevietnam.info/ykien/butlongcd6.jpg

Ai thích đọc thêm thì vào đây.


http://www.bauxitevietnam.info/ykien/090501_chamdiemchothongcao.htm
giangthu
01-05-09, 21:22
Cho em mà làm lãnh tụ thì em chỉ chia nước Việt Nam ra thành 7 vùng hành chánh cho dễ quản trị. Nước Việt Nam nhỏ như cái dãi mũi mà chia ra thành 64 tỉnh. Chia làm gì nhiều tỉnh quá vậy hả. Vì chi ra vùng hành chánh nên các chính sách kinh tế được nhất quán và bao trùm.

Việt Nam khỏi cần khai thác tài nguyên làm gì ráo. Tài nguyên như đồ cổ, càng để lâu càng có giá. Khai thác sớm sau này con cháu cạp đất mà ăn chắc.

Tây nguyên chỉ cần khai thác nông nghiệp là đủ. Đây chính là Hoàng Triều Cương Thổ ngày xưa, đâu có thể cho Trung Quốc xâm nhập được.

Vùng này phải phi Hán hoá mới có giá trị du lịch.

Bên Đài Loan, mấy vùng dân tộc như núi rừng đều có đặc điểm bản thổ phi hán rất đặc thù mà thu hút du khách còn hơn các nơi khác.

Chính quyền Việt Nam ngu bỏ mẹ. Đem chữ Hán lên Tây Nguyên coi như Việt Nam không còn gì là đặc sắc. Cấm chỉ bảng hiệu chữ Hán tại Tây Nguyên.
Hitman
01-05-09, 22:11
Chiện này thế là các anh quyết rồi, 4C tản giái đê, nói mãi sốt ruột đé.o giải quyết vấn đề gì hết. Rồi lịch sử phán xét.
Nắng sớm
01-05-09, 22:18
Đúng rồi, 4C giải tán hết đi, nói lắm nhức đầu quá. Anh đã quyết rồi, cứ thế mà triển khai. :D

Bạn khựa nào đã nói, trí thức là cục phân, quả tài đéö tả :4:
Laozeza
01-05-09, 22:36
Cái vụ việc này thật ra là đơn giản như háng em Thu mà các chú bàn luận nhiều quá. Lão nói các chú biết là việc này giờ ổn rồi. Cơ bản sẽ ổn theo chiều hướng tốt mà các chã mong đợi. Đừng bợ đít nhiều nữa.

Đã nói như háng Thu rồi y rằng Thu hóng hớt thằng Sói giở hàng ra lần nữa thế là thằng Sói lại ngụp đầu vào háng em Thu, may ku cậu mà tỉnh ra trước khi a xít ăn hết lưỡi !
Nắng sớm
01-05-09, 23:28
Đã nói như háng Thu rồi y rằng Thu hóng hớt thằng Sói giở hàng ra lần nữa thế là thằng Sói lại ngụp đầu vào háng em Thu, may ku cậu mà tỉnh ra trước khi a xít ăn hết lưỡi !


Ý thằng này là khoảng 400 nhà trí thức kia cũng ngu hơn cả thằng Sói ngụp đầu vào háng em Thu? Và bác Giáp là tội to nhất vì dám hai lần cãi lại lệnh trên?
knowledgeriver
01-05-09, 23:38
Sói già dạo này thất nghiệp hay sao mà tham gia vào chính trị thế ku??
knowledgeriver
01-05-09, 23:39
Anh tổng kết những mối quan tâm của đời Sói:

Sen
Gái
Giáo dục
Môi trường
Kháng khựa
Nắng sớm
01-05-09, 23:43
Sói già dạo này thất nghiệp hay sao mà tham gia vào chính trị thế ku??À, chính chị chính em quái gì, cái đó mình không có khả năng.

Căn bản nhìn môi trường nhà mình thế mà xót quá, mà công nghệ của các bạn khựa thì bên này chúng tớ chả biết quá rõ, nói chung là rất thô sơ, hơn VN được tí, sợ vãi mật. Theo tớ tìm hiểu thì công nghệ của các bạn khựa khỏi phải nói, các bạn cứ nhìn cái thành phố đầy sương khói Thượng Hải thì biết đấy. Dân chúng nó còn khóc thét, dân mình chắc chúng nó thương khối đấy. Vụ Vedan không do khựa làm mà đã kinh thế rồi, khựa nó dính tay vào thì thôi rồi lượm ơi. Chúng nó chỉ quan tâm đến tiền và một số thứ khác thôi, sức khỏe và môi trường của dân mình thì quên đi.

Xót thế nên nói vậy thôi, có ai muốn đất nước con cái của dân mình trong vài năm tới toàn là quái thai hả Nâu?
giangthu
01-05-09, 23:53
Đẻ ra quái thai thì cứ đổ cho chất màu da cam.

Ba em nói, dưới thời VNCH cảm xúc dân tộc không có tủi nhục như bây giờ. Muốn chưởi Mỹ thì ra đường chưởi chứ đâu có sợ ai. Dân trong nước bây giờ đâu dám chưởi Tàu, CSVN nó bỏ tù làm sao đây hả.

Dân Việt Nam là dân không thích ăn dưa mà lại thích ăn vỏ dừa.
Nắng sớm
01-05-09, 23:55
Sao cái em Thu này mình cứ nói một câu em nó lại cãi một câu cứ nhem nhẻm thế nhỉ?

Thật tình :D
KuTí
01-05-09, 23:56
Zuê Nản ta muốn phát triển và đi lên sánh vai cùng các cuờng quốc năm châu như lời ông Cụ mong ước thì cần phải thoát khỏi cái bóng của thằng khựa, không dẫm phải bãi kứt mà thằng bựa này thải ra. Than ôi, thực tế cho thấy là tổ quốc tươi đẹp của chúng ta luôn đi sau đít thằng khựa ghẻ tất cả các mặt.

Ở châu Á này, nước nào bạn thân của khựa và đi theo mô hình của nó đều trở thành những thằng cực đoan, ốm đói và dân thì đói rách không ngẩng mặt lên được với thế gian. Điển hình là 2 anh Bắc Hàn và Miến Điện.

Vấn đề không phải là nhận thức mà cái chính là lực bất tòng tâm, bên ngoài thì khựa ép, bên trong thì các nhà lý luận Zuê nản lại lấy Mật Tông làm kim chỉ nam giống như khựa. Hải đăng Lê Ninh ngày xưa từng biết "làm gì đây?". Nhưng trường hợp này thì câu trả lời là "đe"o làm gì được":D.

Ở Á châu có 2 thằng có thể ngẩng mặt lên với đời, có thể khiến khựa ghẻ phải nể phục và Gato là Nhật lùn và Đại Hàn. Bọn này phát triển được như ngày nay là nhờ nó sớm nhận thức và quyết tâm thoát khỏi cái bóng của khựa và thậm chí quay lại hấp diêm khựa phát rồ (Jap).

Cách đây hơn 100 năm, Hải đăng người Nhật Fukuzawa Yukichi, người ngày nay được in chân dung lên tờ tiền thông dụng nhất của nước Nhật đã viết như sau trong "Thoát Á luận"

Tục ngữ có câu “môi hở răng lạnh”, nghĩa là các nước láng giềng không thể tách rời được nhau và giúp đỡ lẫn nhau, nhưng hai nước Trung Quốc... trong thời điểm hiện nay không đóng vai trò giúp đỡ một chút nào cho nước Nhật chúng ta cả. Dưới nhãn quan của người phương Tây văn minh, họ nhìn vào những gì có ở hai nước Trung Quốc ... thì sẽ đánh giá nước Nhật chúng ta cũng giống hai nước ấy, có nghĩa là họ đánh giá ba nước Trung Hàn Nhật giống nhau vì ba nước cùng chung biên giới. Lấy ví dụ, chính phủ Trung Quốc và Triều Tiên chuyên chế cổ phong và không có hệ thống pháp luật nên người phương Tây cũng nghĩ rằng Nhật Bản chúng ta cũng là một nước chuyên chế và không có luật pháp. Các sĩ phu hai nước Trung Quốc và Triều Tiên mê tín hủ lậu không biết đến khoa học là gì thì học giả phương Tây nghĩ Nhật Bản chúng ta cũng chỉ là một nước âm dương ngũ hành. Nếu người Trung Quốc hèn hạ không biết xấu hổ thì nghĩa hiệp của người Nhật cũng bị hiểu nhầm. Nếu ở Triều Tiên có hình phạt thảm khốc thì người Nhật cũng bị người phương Tây coi là không có lòng nhân ái. Chúng ta có thể nêu ra biết bao nhiêu ví dụ cũng không hết được. Lấy những ví dụ này, tôi ví trường hợp nước Nhật Bản bên cạnh các nước Trung Quốc và Triều Tiên không khác gì trường hợp trong một làng có một người sống bên cạnh toàn những người ngu đần, vô trật tự, hung bạo và nhẫn tâm thì dù người đó có là người đúng đắn lương thiện đến đâu đi chăng nữa cũng bị nhiều người khác cho rằng là “cá mè một lứa”, cũng chẳng khác gì những người hàng xóm. Khi những vụ việc rắc rối này sinh sôi nảy nở có thể gây ảnh hưởng trở ngại lớn tới con đường ngoại giao của chúng ta. Thực tế này là một đại bất hạnh cho nước Nhật Bản!

Vì vậy, nhằm thực hiện sách lược của chúng ta thì chúng ta không còn thời gian chờ đợi sự khai sáng (enlightenment, bunmei kaika) của các nước láng giềng Châu Á để cùng nhau phát triển được mà tốt hơn hết chúng ta hãy tách ra khỏi hàng ngũ các nước Châu Á, đuổi kịp và đứng vào hàng ngũ các nước văn minh phương Tây. Chúng ta không có tình cảm đối xử đặc biệt gì với hai nước láng giềng Trung Quốc và Triều Tiên cả, chúng ta hãy đối xử với hai nước như thái độ của người phương Tây đối xử. Tục ngữ có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, nghĩa là nếu chúng ta chơi với những người bạn xấu, thì chúng ta cũng trở thành người xấu. Đơn giản là chúng ta đoạn tuyệt kết giao với những người bạn xấu ở Châu Á".

Bọn Nhật tôn Yukichi làm hải đăng và làm theo tôn chỉ mà đồng chí ấy đề ra nên mới có được như ngày nay.
TrueLie
02-05-09, 00:00
Bác Ku Tí cóp bết dài ngoằng thế chứ em cá với bác nước châu Á nào theo gương được thằng Tầu như nó đang làm bây giờ thì nửa thế kỉ nữa chắc chắn sẽ nằm trong list các nước phát triển.
KuTí
02-05-09, 00:12
Bác Ku Tí cóp bết dài ngoằng thế chứ em cá với bác nước châu Á nào theo gương được thằng Tầu như nó đang làm bây giờ thì nửa thế kỉ nữa chắc chắn sẽ nằm trong list các nước phát triển.
Phát triển về cái gì hả đồng chí Che? Về mức độ hoành tráng của nên kinh tế hay sự tàn bạo của chính quyền?

Lấy mô hình của thằng Tàu áp dụng cho bất cứ quốc gia nào đều là một sự ngu xuẩn (Kể ra thì có thằng Ấn Độ). Đơn giản mô hình kinh tế của một nước hơn tỉ người không thể áp dụng cho những nước nhỏ. Quy mô kinh tế và lực lượng lao động nó khác hẳn, cái này bạn nào chuyên về kinh tế sẽ thấy rõ hơn.

Về các mặt khác ngoài kinh tế, thằng nào đủ sức lấy thịt đè người để làm được như thằng tàu, hay khuyến khích mỗi gia đình Vn đẻ chục đứa cho được mấy trăm triệu dân?

Mô hình dành cho những thằng như Zuê nản quê choa là những thằng như Jap và Hàn xẻng hợp lý hơn nhiều, thưa đồng chí kính mến.
TrueLie
02-05-09, 00:17
Là đang nói về kinh tế.

Mà thực chất, khi kinh tế phát triển thì tất cả các mặt khác cũng sẽ phát triển: văn hóa, khoa học, xã hội, dân trí, chính trị ... Nếu để ý thì có thể thấy chính trị của Tầu ghẻ hiện nay bớt ngột ngạt hơn rất nhiều so với 30 năm trước, khi nó bắt đầu cải cách phát triển.

Vấn đề ở đây không phải là có bắt chước mô hình của nó được hay không, tớ chỉ nói là "nếu có nước nào đó làm được như Tầu".
Nắng sớm
02-05-09, 00:39
Yuê Nản mà giờ có hải đăng nào lên hóng hớt kiểu Lê Nin "Was tun?" tức "Làm đéо gì giờ?" thì cũng đành phải tự trả lời là " Đéо!".

Bó trim thôi.

Còn mô hình các bạn Nhựt, có đi theo cũng muộn mất rồi, à mà muộn cũng vẫn tốt hơn không.

Riêng khựa, em nghĩ trong vòng vài chục năm tới nó sẽ là anh cả của thế giới. Lúc đó thì các bạn tha hồ mà rét.


Nào, bác Ku Tí và các bác :D


http://skepacabra.files.wordpress.com/2008/10/monkey-frustrated.jpg

Was tun?
Biển Xanh
02-05-09, 00:39
Bác Ku Tí cóp bết dài ngoằng thế chứ em cá với bác nước châu Á nào theo gương được thằng Tầu như nó đang làm bây giờ thì nửa thế kỉ nữa chắc chắn sẽ nằm trong list các nước phát triển.

Phát biểu những câu như thế này là phát biểu những tuyên ngôn hết sức vô thưởng vô phạt và chả có một chút giá trị gì cho người đọc.

Theo gương thằng Tầu là theo gương cái gì? Cụ thể là cái gì nên làm như nó? Lý do tại sao? Như thế nào?.....Ít nhất là phải có chút phân tích chứ cứ nói khơi khơi như thế này đứa nào chả nói được.

Chu Lai lưu ý dùm.
TrueLie
02-05-09, 00:46
Phân tích ở dưới rồi đó :D
KuTí
02-05-09, 01:09
Là đang nói về kinh tế.

Mà thực chất, khi kinh tế phát triển thì tất cả các mặt khác cũng sẽ phát triển: văn hóa, khoa học, xã hội, dân trí, chính trị ... Nếu để ý thì có thể thấy chính trị của Tầu ghẻ hiện nay bớt ngột ngạt hơn rất nhiều so với 30 năm trước, khi nó bắt đầu cải cách phát triển.

Vấn đề ở đây không phải là có bắt chước mô hình của nó được hay không, tớ chỉ nói là "nếu có nước nào đó làm được như Tầu".
Thế thì khác gì hỏi Sói, "nếu sói có thể làm được như em Cát" ở trên zườngB-). Em sẽ trả lời là "possible" với điều kiện Sói sang Thái lọ phẫu thuật.

Em không phải dân kinh tế nhưng cũng thấy răng mô hình kinh tế lấy thịt đè người, lấy số lượng bù chất lượng của khựa đòi hỏi một lực lượng lao động cũng như tài nguyên thiên nhiên không lồ mà khó nước nào bì kịp. Tất nhiên về lâu về dài nó cũng sẽ phải đi vào quỹ đạo mà các nước tiền phong đã đi qua, tức là đầu tư vào kỹ nghệ bên cạnh việc vẫn là công xưởng của thế giới.

Việt Nam là một nước nhỏ, nghèo tài nguyên (rừng vàng biển bạc chỉ là bốc phét, ăn thua gì) không thể đi theo mô hình đó.

Đm mấy thằng tàu khựa ba bửa, đi đâu cũng thể hiện thói quen lưu manh chộp giật và xỏ lá ba que, ngay cả trong học hành và khoa học. Bọn Pháp mấy tuần này lùm xùm vì vụ một đám sinh viên tàu học dốt như heo, nói tiếng Pháp không sõi nhưng lại được nhận vào học tại IAE Toulon. Vụ việc lùm xùm khi có mấy đứa tàu khác tố cáo. Ông giám đốc trường này thú nhận là có 1 nhóm sinh viên khựa mang 100.000€ đến đề nghị biếu tặng với điều kiện cho một đám sinh viên tàu học kém nhưng vẫn được nhận bằng.

Đấy, mô hình giáo dục mà Việt Nam đã học tập lâu nay của khựa là như vậy chăng?
TrueLie
02-05-09, 01:45
Mỗi nước có một mô hình phát triển riêng, tuỳ thuộc vào đặc thù của từng nước, không có nước nào bắt chước nước nào được. Thế Ku Tí bảo bắt chước Hàn Nhât, nói thì dễ nhưng cụ thể là bắt chước thế nào khi nước Việt không phải là Hàn, Nhật, người VN lại càng ko phải là người Hàn với Nhật. Chửi Tầu như thế chứ có chửi nữa thì cũng phải nhìn nhận chỉ vài chục năm nữa thôi nó sẽ là 1 trong 2 siêu cường của thế giới. Giáo dục của nó có thể có những điểm phọt phẹt nhưng 1 nước đang phát triển muốn có nền GD như nó thì không phải nước nào cũng làm được đâu.

Ku Tí cóp bết cái bài của lão gì cách đây hơn trăm năm chửi Hàn với Tầu mà quên mất Hàn với Tầu bây giờ không còn là mấy nước Hàn Tầu của TK 19 nữa rồi. Bây giờ tớ chỉ mong dân Việt ai cũng có tinh thần làm ăn như Tầu, có đức trâu bò như Hàn mà thôi. Được vậy chẳng mấy chốc mà Đại Việt ta giàu mạnh.

Hẹ hẹ
changvam
02-05-09, 04:04
Tiếp xúc với dân Tầu không nhiều nhưng cũng đủ để cảm nhận, theo em thì tầu bây giờ có thể tạm chia thành ba hạng, loại một là có tư tưởng cấp tiến như Tây, tiến bộ và có sự bác ái nhất định, loại hai là trung dung kệ mẹ nói thì tao nghe không nói thì tao đ éo quan tâm, loại ba là loại nông dân hủi lậu với tư tưởng bành trướng và lấy ví dụ luôn có cái nhìn người khác với sự vá víu và nông cạn, loại ba này trở nên đặc biệt nguy hiểm nếu nắm quyền trong tay và bị giật dây trong hoạt động bành trướng kiểu nông dân;
Tình hình hiện tại về phía Việtnam căng thẳng ở chỗ loại ba bây giờ chiếm số đông trong tụi tầu, loại hai thì trong đại đa số trường hợp rất bị biến thể thành loại ba.
Chúng ta đ éo quan tâm tầu hay xe như nào nhưng điểm quan trọng ở chỗ ở cạnh một thằng đàn anh, tiến bộ về tư tưởng bao giờ cũng yên tâm hơn một thằng vừa khoẻ lại vừa ngu như tầu loại ba;

Như vây vấn đề đặt ra đối với VN bây giờ, có một giải pháp là làm sao để tăng nhiều tầu loại một?

@VNCH cái s!t gi nữa hả Thu, Thiệu hay Minh cu nào cũng chỉ vơ vét đầy nhà cho bản thân mình chứ có gì mà em và ba bợ đít măi thế?
Ông Chulai thì cứ cường cường cái gì, khoẻ mà ti tiện thì cũng không khá.
giangthu
02-05-09, 05:02
@VNCH cái s!t gi nữa hả Thu, Thiệu hay Minh cu nào cũng chỉ vơ vét đầy nhà cho bản thân mình chứ có gì mà em và ba bợ đít măi thế?
Ông Chulai thì cứ cường cường cái gì, khoẻ mà ti tiện thì cũng không khá.

Việt Nam Cộng Hòa là Tổ Quốc chân chính của lòng tôi.

Cái nước CHXHCNVN không có gì là chính thống cả. Nước này do Lê Duẫn sáng lập ra mọi người Việt Nam chân chính nên phủ nhận nó trước khi đối diện với lịch sử.
Nắng sớm
02-05-09, 05:36
Việt Nam Cộng Hòa là Tổ Quốc chân chính của lòng tôi.

Cái nước CHXHCNVN không có gì là chính thống cả. Nước này do Lê Duẫn sáng lập ra mọi người Việt Nam chân chính nên phủ nhận nó trước khi đối diện với lịch sử.

Giangthu bị nhồi sọ ác quá, năm nay em nhiu tuổi, em đã chứng kiến cái chính phủ đó điều hành chưa mà sao phát biểu nghe ghê thế?

À, mà lại nhầm lẫn khái niệm tổ kuốc rồi. Định nghĩa thế nên sang nhờ bạn Hán Văn Tình đầu trọc chỉ dạy thêm cho tí, chứ thế này mãi là mệt lắm em ơi.
KuTí
02-05-09, 05:36
Mỗi nước có một mô hình phát triển riêng, tuỳ thuộc vào đặc thù của từng nước, không có nước nào bắt chước nước nào được. Thế Ku Tí bảo bắt chước Hàn Nhât, nói thì dễ nhưng cụ thể là bắt chước thế nào khi nước Việt không phải là Hàn, Nhật, người VN lại càng ko phải là người Hàn với Nhật. Chửi Tầu như thế chứ có chửi nữa thì cũng phải nhìn nhận chỉ vài chục năm nữa thôi nó sẽ là 1 trong 2 siêu cường của thế giới. Giáo dục của nó có thể có những điểm phọt phẹt nhưng 1 nước đang phát triển muốn có nền GD như nó thì không phải nước nào cũng làm được đâu.

Ku Tí cóp bết cái bài của lão gì cách đây hơn trăm năm chửi Hàn với Tầu mà quên mất Hàn với Tầu bây giờ không còn là mấy nước Hàn Tầu của TK 19 nữa rồi. Bây giờ tớ chỉ mong dân Việt ai cũng có tinh thần làm ăn như Tầu, có đức trâu bò như Hàn mà thôi. Được vậy chẳng mấy chốc mà Đại Việt ta giàu mạnh.

Hẹ hẹ
Hẹ hẹ,
Mỗi nước có mô hình phát triển riêng, vậy mô hình thích hợp của ZUê nản là gì bác em? Là lấy Mật tông là kim chỉ nam (mà mật tông là cũng copy paste thôi chứ làm gì có gốc rễ nơi văn hóa Việt, nếu không muốn nói là rất xa lạ).

Học Hàn học Nhật, thậm chí cả Đài Loan nữa không phải là copy nguyên xi mô hình của nó. Không có thằng nào ngu si mà làm như thế khác. Bác em nghĩ là em muốn bắt chước nguyên xi như thế chăng?

Đọc lại toàn bài, kể cả đoạn em copy kinh điển của lão người Nhật xem ý em muốn nói là gì?
Em nhắc lại luôn là "muốn hơn tàu thì trước tiên phải thoát khỏi cái bóng của nó, thoát khỏi bãi kứt mà nó thải ra, như Nhật, Hàn đã làm từ lâu". Việt Nam thì mãi bám đít nó từ mô hình kinh tế đến chính trị, văn hóa giáo dục.
Trò học hành xỏ lá mua bằng cấp trọng bằng cấp hơn thực học của dân Việt không phải là từ tàu thì đâu ra? Tàu hiện nay đã phát triển nhưng kiểu lưu manh trộm cướp nhớp nháp ấy thì vẫn cứ tiếp diễn và đầy rẫy.

Đe'o ai phủ nhận tàu sẽ là đại cường của thế giới trong tương lai mà cãi. Hiện giờ nó cũng là một thế lực lớn sẵn rồi.

1/5 dân số thế giới mà không làm được thế thì tự giật bom khinh khí mà chết mẹ đi cho đỡ nhục.
Nhưng con đường nó đã đi không thể là con đường Việt Nam có thể học tập. Thằng đi theo vết chân của thằng khác sẽ không bao giờ vượt được nó cả.

Nói thêm là bọn Hàn, Nhật sinh ra không phải là chăm chỉ trâu bò ngay đâu bác ạ. Cũng thằng hải đăng Nhật lùn kia viết "Khuyến học", đọc đi thì biết tinh thần và xã hội Việt Nam hiện nay cũng không khác gì Nhật thời lão sống. Y chang luôn thì thói quen học hành kiểu bốc phét, trọng bằng cấp, dân thì lười lao động...bla bla.
Thằng Hàn xẻng thì chỉ cách đây 30 năm thôi cũng lười nhác, riêng chuyên luật giao thông thôi thì chả khác *** gì Vn hiện nay, cũng nhộn nhạo bất chấp mọi thứ.

Muốn chăm chỉ cần cù không phải hô khẩu hiệu hay nghị quyết là xong. Đm, nói chung là phải dùng sức mạnh của thể chế và luật pháp, xây dựng một nhà nước pháp quyền và xã hội phải tồn tại trên tinh thần thượng tôn pháp luật thực sự chứ *** phải là cái "nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa" như mấy tay luật ra rởm du học Nga về rồi ăn tục nói phét bịa ra để bợ đít chính thể và che mắt dư luận. Cái này là thứ mà Việt Nam đang rất thiếu và vẫn sẽ là một vấn đề trong thời gian tới.
Nắng sớm
02-05-09, 05:53
Tiếp xúc với dân Tầu không nhiều nhưng cũng đủ để cảm nhận, theo em thì tầu bây giờ có thể tạm chia thành ba hạng, loại một là có tư tưởng cấp tiến như Tây, tiến bộ và có sự bác ái nhất định, loại hai là trung dung kệ mẹ nói thì tao nghe không nói thì tao đ éo quan tâm, loại ba là loại nông dân hủi lậu với tư tưởng bành trướng và lấy ví dụ luôn có cái nhìn người khác với sự vá víu và nông cạn, loại ba này trở nên đặc biệt nguy hiểm nếu nắm quyền trong tay và bị giật dây trong hoạt động bành trướng kiểu nông dân;Ba hạng trên thì hạng một ít lắm Changvam ơi. Nhưng quả thật các bạn tàu dạng này chơi rất dễ chịu, rất sòng phẳng và tình cảm, cư xử các thứ y như người Việt tốt bụng mình vậy, thậm chí còn rất phóng khoáng nữa là khác.

Hạng thứ 2 và 3 thì đa số, hạng này chúng ta gặp nhan nhản ở khắp nơi. Những thằng kiểu này thường tụ tập túm tụm lại với nhau không bao giờ chơi với người nước ngoài, rất khép kín và đặc biệt là ở bẩn, tóc tai bết bền bệt, gầu bay tứ tung, nhìn đã thấy hôi, mở miệng ra chắc mồm thối như tre ngâm.:D Nói chung học hành thì chúng nó bựa vãi mề, ví dụ ở Đức này chẳng hạn, chúng học không bằng tiếng của nước Đức cũng chẳng tiếng anh, chúng lôi toàn bộ đề thi rồi giáo trình mà chúng đang học up lên mạng, chuyển vào một tổ chức nào đó để dịch toàn bộ sang tiếng trung, và học làm bài hoàn toàn bằng tiếng trung của. Hồi trước mình thấy mấy thằng ôn cầm tài liệu và đề thi các năm cũ toàn tiếng khựa nhưng hình vẽ các kiểu y hệt của tiếng Đức hỏi ra thì chúng bảo chúng đã có một hội dịch hộ.v.v. Nói chung là kinh điển. Chính thế, mặc dù chúng chả cần ngoại ngữ, điểm chúng vẫn cao chót vót. Vì thi thì là tiếng Đức nhưng bài cũng chả khác những đề thi cũ là mấy, tiếng Đức bình thường đọc hiểu ok là làm tốt, vì đa số bọn khựa học ngành kĩ thuật. Âm nhạc này kia toàn Nhật giàu sang học thôi, khựa chỉ kĩ thuật là chính.

Mình thì chẳng làm gì để thay đổi con người đất nước chúng nó được, ở đâu cũng có người này người kia. Chúng ta đã đang và sẽ làm mọi cách để chống lại bọn mọi rợ khựa có tư tưởng bá quyền thâm hiểm, nhưng đồng thời chúng ta cũng cần chơi với các bạn cũng khựa nhưng có tư tưởng mở rộng thoải mái cấp tiến dễ chịu kia. Nói chung là rất thích.

Changvam nói thế kỉ niệm cũ lại tràn về :D

Tiết lộ cho Changvam biết, mình có chơi với 5 bạn khựa, tất nhiên 5 bạn này chả biết nhau. Trong số này chỉ có mỗi một giai còn lại 4 gái, thằng giai thì cực kì dễ chịu và tốt tính, còn lại 4 gái chân dài trắng thẳng như búp măng thì có 3 gái có cảm tình với mình, đều con một, và con của nhà cực giàu khựa. Các em mê mình cứ tíu ta tíu tít như điếu đổ. Có một em mình đi đâu chơi cùng em ý, thấy cái gì thích ngắm nghía lâu lâu cái ẻm để ý là y như rằng vài hôm sau mình có quà tặng, chính là cái thứ mình thích mà ngắm nghía hôm đi chơi cùng. Nói chung ấn tượng vô cùng, nhưng rút kinh nghiệm các lần sau đi chơi thích cái gì không ngắm lâu nữa. Nhưng thỉnh thoảng em vẫn cứ hỏi bao giờ là sinh nhật mình, ngại cũng toàn cười trừ :D Và cũng chính em này, cũng vài lần, mình có việc đi về muộn, nhà ẻm sát vách, gặp nhau, ẻm hỏi mình có đói không, bảo có, thế là lon ton đi nấu canh nấm cho mình ăn. Lần khác nữa thì tặng mình cả bộ dầu gội sữa tắm làm từ cỏ cây hoành tráng,.. Ôi sao mà tí nữa thì mình yêu mới đau.

Tiếc là giờ các ẻm về khựa hết rồi, nhưng không sao, mình vẫn còn lưu số điện thoại. Đợi lúc nào sang khựa chơi thì nhờ các ẻm dẫn đi chơi và các em cũng đã hứa là sẽ giới thiệu vài bạn gái khác cho mình. Hé hé hé
changvam
02-05-09, 06:47
Đính chính Soigia tí tầu bây giờ đại đa số là con 1 mà, con 2 3 nó phạt cho bỏ mẹ í chứ đùa à, à mà cách chia của em phía trên quên nói là áp dụng gần như riêng cho tụi trai tầu, bọn tư tưởng bành trướng cũng chỉ toàn họ thằng, gái ít can hệ; gái tầu nói chung thì tính nó dễ chịu, mình thấy đa số là thiện cảm, tuy nhiên khi Tổ quốc vẫy gọi thì mình không nề hà mà hy sinh thân già khi có cơ hội, hị.
quiz
02-05-09, 15:34
Ku Tí ở Pháp chắc biết cuốn La Chine sera-t-elle notre cauchemar? của 2 ông Pierre Cohen - Luc Richard, có bản tiếng anh không up lên cho bà con ngó nghiên tí.
happygirl
03-05-09, 00:45
Người Trung Quốc là chủ nhân của một đất nước rộng lớn nên tâm tính của họ rất phóng khoáng và cởi mở. Người VN trong bụng thì chửi họ thế thôi, chứ nếu được họ chiếu cố đến thì chả như bắt được vàng ý chứ. Mấy con bạn thân nhất của em đa số đều Trung Quốc mới khổ chứ. Tuy nhiên, những sinh viên Trung Quốc du học ở các nước như Pháp, Đức, Nga ... (nói chung là những nước không nói tiếng Anh) thì đa số đều là con cái những những gia đình mới nổi, mới giàu, nouveau rich mà thôi. Những đứa thật sự giàu có và thật sự ngon lành thì đều đã chọn Mỹ, Anh và Úc hết cả rồi.
Nắng sớm
03-05-09, 00:56
Người Trung Quốc là chủ nhân của một đất nước rộng lớn nên tâm tính của họ rất phóng khoáng và cởi mở. Người VN trong bụng thì chửi họ thế thôi, chứ nếu được họ chiếu cố đến thì chả như bắt được vàng ý chứ. Mấy con bạn thân nhất của em đa số đều Trung Quốc mới khổ chứ. Tuy nhiên, những sinh viên Trung Quốc du học ở các nước như Pháp, Đức, Nga ... (nói chung là những nước không nói tiếng Anh) thì đa số đều là con cái những những gia đình mới nổi, mới giàu, nouveau rich mà thôi. Những đứa thật sự giàu có và thật sự ngon lành thì đều đã chọn Mỹ, Anh và Úc hết cả rồi.

He he, Gái sướng ở Pháp hả em?

Anh hỏi thật, hôm nọ làm gì mà thù anh ghê thía?

He he he

Nhưng mà nếu mà ở Pháp thật thì phải là nouveau riche chứ nhỉ?
DeLusty
03-05-09, 01:13
Cat thấy quan điểm và sự phân tích của Ku tí khá có lí, nếu Annamit muốn phát triển đất nuớc về mọi mặt thì phải bắt truớc mô hình của Hàn xẻng and Nhật bẩn, thay vì là Tàu Khựa.

Sự phát triển kinh tế của Khựa cho dù mấy năm nay có phất lên như khủng long, nhưng cũng chỉ là một kiểu mông má guợng ép lấy số đông góp gạo thổi cơm chung rồi khoe hàng, chứ chưa có một sự cân bằng tuơng đối như Hàn xẻng hay Nhật bẩn.

Tình hình hiện nay của xứ sở Annamit thật ra thì Cat thấy cũng không theo một sự định huớng nhất định nào cả, rất là cuỡng zâm nhé. Bắt chuớc một tí của khoai tây, một tí của Tầu khựa, một ít của Hàn xẻng, cộng thêm cái tư zuy đỉnh cao trí tuệ ngu dốt của các đồng chí trên Bộ, thế là Annamit biến tuớng như ngày hôm nay.

Cat chỉ hi vọng những tài năng xa mẹ cỡ như Sói, Ku tí, Thu, happygirl etc ... mai mốt về nuớc làm kách mạng lên làm lãnh tụ thì may ra Annamit có cửa hóa rồng.
Hoàng Trường
03-05-09, 02:14
Việc 1 người Tàu phóng khoáng hay không có lẽ phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện kinh tế và nơi sinh trưởng của người đó. Không thể generalize được. Em quen mấy đứa ở Tứ Xuyên, Vân Nam, thấy tủn mủn x khác nông dân Đại Việt là mấy, nhưng mấy bạn Tàu ở Đài Loan, Kuala Lumpur, Hong Kong, Thượng Hải thì tính hơi bị hay. Em hồi trước rất ghét người Tàu, nhưng dần dần lại x ghét nữa, chỉ còn ghét mấy thằng đầu sỏ ở Trung Nam Hải, cơ bản là vì thấy và quen nhiều người Tàu chơi rất được, rất tình cảm.

Nhà cụ và ông bà ngoại em trước ở Phan Bội Châu, Hải Phòng có thân với một gia đình người Hoa. Khi họ bị chính phủ Việt Nam trục xuất khoảng năm 82 83 gì đó, trước khi xuống tàu sang Hồng Kông, họ để lại nhà cùng rất nhiều đồ đạc cho ông bà ngoại em với giá rẻ mạt gần như cho. Rời Vn rồi nhưng mấy bác người Hoa vẫn thỉnh thoảng gửi mail, quà, hay phone về cho ông bà ngoại em. Hơn 1 năm trước khi cụ em thượng thọ 100 tuổi, 2 bác người Hoa kia, lúc này đã nhập tịch Mĩ, còn bay về tận nơi để mừng tuổi và thăm lại cố nhân. Những người bạn Tàu của em cũng ít khi làm em phải thất vọng.

Các bác giai tnxm có bạn gái người Tàu, lại xinh, thì em thấy nên tận dụng cơ hội, dùng tình iêu xoá bỏ hận thù hoặc giảm nguy cơ cho Đại Việt. Mặc dù con gái Tàu, nhất là từ những gia đình khá giả, hơi khó chiều một chút nhưng cứ 1 bác giai tnxm Đại Việt yêu/cưới được 1 bạn gái Tàu là 1 giai Tàu mất đi 1 cơ hội cưới vợ sinh con, còn Đại Việt bớt đi 3 kẻ thù tiềm năng là người yêu/vợ các bác và cha mẹ cô ấy. Tình yêu là ko biên giới, ko nên để nó bị chính trị và tinh thần tông dật cực đoan cản trở <3 (sến quá, hê hê).
KuTí
03-05-09, 02:58
Việc 1 người Tàu phóng khoáng hay không có lẽ phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện kinh tế và nơi sinh trưởng của người đó. Không thể generalize được. Em quen mấy đứa ở Tứ Xuyên, Vân Nam, thấy tủn mủn x khác nông dân Đại Việt là mấy, nhưng mấy bạn Tàu ở Đài Loan, Kuala Lumpur, Hong Kong, Thượng Hải thì tính hơi bị hay. Em hồi trước rất ghét người Tàu, nhưng dần dần lại x ghét nữa, chỉ còn ghét mấy thằng đầu sỏ ở Trung Nam Hải, cơ bản là vì thấy và quen nhiều người Tàu chơi rất được, rất tình cảm.


Không phải phụ thuộc vào điều kiện kinh tế đâu, vì về điều kiện kinh tế thì dân tàu lục địa ở các thành phố lớn của tàu ngày nay có thua gì bọn tàu Mã, tàu Thái đâu? Nhưng tính cách thì nói chung là khác nhau.
"Đa do giáo dục đích nguyên nhân", ông Cụ đã bảo rồi, chỉ có chuẩnB-).
Bọn tàu lục địa được thụ hưởng một nền giáo dục nhồi sọ, được học một thứ lịch sử bố đời, tao là cha của thiên hạ, nước tao là vĩ đại là quân tử là chính nghĩa, còn cả thế giới còn lại là một lũ man di ngu si mọi rợ. Từ bé nó được nhồi sọ kiểu đó lớn lên dù được tiếp xúc với những ý kiến khác nhưng trong đầu chúng nó đã nặng nề bởi nếp nghĩ ấy rồi.

Ngược lại, bọn tàu ở các nơi khác được hưởng một nền giáo dục khác hẳn, kiểu giáo dục nhân bản yêu chuộng hòa bình và biết cách tôn trọng người khác hơn.

Tàu lục địa chỉ có một số ít được "giáo dục tử tế" tức là tiếp xúc với những nền văn hóa khác một cách bài bản, rành ngoại ngữ để mà đọc những ý kiến khác biệt với những thứ mà chúng được nhồi nhét nên suy nghĩ chúng mới khác. Bọn này không khác gì tàu Hương Cảng hay Đài Loan.

Bọn tàu Đài loan nói chung rất ok, dễ chịu và lịch lãm, tính cách có phần giống người Nhật (chắc là do từ lâu đã là thuộc địa của Jap trong thời gian dài, sau 1949 thì mối quan hệ giữ Đảo với Nhật và Mẽo vẫn duy trì khăng khít).

Ngay cả bọn tàu lục địa nó cũng phân biệt lẫn nhau, nhiều đứa tàu Pắc Kinh, Thượng Hải xem thường bọn tàu còn lại, không phải xem thường trong bụng mà tỏ ra mặt. Dân Việt Nam mình ăn kứt tàu lục địa nhiều nên cũng thi thoảng đây đó có kiểu này, phân biệt vùng mình "tao là dân thủ đô, chúng mày ở trên miền núi mới xuống".hehe.

Chính ra mấy thằng tàu khệnh khạng ra vẻ nuớc lớn đại ca lại thường là những thằng đầu đất như changvam nói. Loại này tính thường tủn mủn, học hành vớ vẩn, suy nghĩ nông can...nhưng cũng chính vì thế mà bọn nó vin vào cái "tao là tàu khựa, nước tao cực kỳ vĩ đại, bọn mày dân man di" để thẩm du với đời.

Còn về gái thì không có gái nào đáng ghét cả, kể cả gái tàu lục địa. Bọn con gái bản chất nó quan tâm kẹc gì đến chính trị với lịch sử. Nó chỉ quan tâm đến anh nào đẹp zai, lịch sự học giỏi trym khỏe thôi.
Kamasat
03-05-09, 10:15
Làm một lát cắt ở Tây Nguyên Miền Trung không biết đây có phải là âm miu diễn biến hòa bình thâm độc của bọn đế quốc nhằm chia nước ta làm đôi một lần nữa không nhở!? Bộ đội sau này hành quân qua nơi đây phải cực kì cẩn thận mới che mắt được vệ tinh của địch.

Chỉ vì thiếu tiền nên của cải chôn dưới đất lâu năm cũng phải đào lên để bán.
Nắng sớm
03-05-09, 22:53
Trong khi chờ bác An đang lọ mọ trả lời bên kia, em copy bài này từ trang Bauxitevietnam. Bài này là bài trả lời phỏng vấn của chính Giáo Sư Nguyễn Huệ Chi - người đã kí và là người đã và đang liên quan trực tiếp đến vấn đề Bô xít, và trang chủ Bauxitevietnam.

Mời bác An và các bác đọc và nghe.
Giới trí thức, văn nghệ sĩ đồng thanh yêu cầu ngừng dự án khai thác bauxit Tây Nguyên


Bài đăng ngày 27/04/2009 Cập nhật lần cuối ngày 28/04/2009

Bản kiến nghị đề ngày 12/4, với chữ ký của hơn 130 người đầu tiên, đa số là các nhà trí thức, văn nghệ sĩ có tên tuổi trong và ngoài nước. Sau khi nộp bản kiến nghị cho Quốc hội, ban chủ xướng tiếp tục thu thập chữ ký và chỉ vài ngày sau số người tham gia ký tên đã lên tới hơn 1.100

Vào lúc dư luận Việt Nam phản đối ngày càng mạnh dự án khai thác bauxit ở Tây Nguyên, một nhóm trí thức gồm giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nguyên chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Văn học, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và nhà văn Phạm Toàn đã khởi xướng một bản kiến nghị đề ngày 12/4.

Bản kiến nghị với chữ ký của hơn 130 người đầu tiên, đa số là các nhà trí thức, văn nghệ sĩ có tên tuổi trong và ngoài nước, đã bày tỏ mối quan ngại của họ về dự án khai thác bauxit ở Tây Nguyên.

Thứ nhất là kế hoạch khai thác bauxit được công khai hóa vào cuối năm 2008, nhưng thật ra đã được ký tắt với Trung Quốc cách đây nhiều năm mà không hề được thông qua ở Quốc hội.

Thứ hai, Trung Quốc đóng cửa các mỏ bauxit trong nước để chuyển sang khai thác ở Việt Nam, đem theo gánh nặng môi trường cho các thế hệ hôm nay và mai sau ở Việt Nam, như họ đã làm ở châu Phi với sự giúp đỡ của những chế độ cai trị tham nhũng tại đây.

Thứ ba, Trung Quốc không chỉ đem theo kỹ thuật, công nghệ, mà còn đưa nhân công vào Việt Nam.

Những người ký tên vào bản kiến nghị khẳng định rằng đất nước là của chung của cả dân tộc, chứ không là của riêng của một nhóm người nào, cho nên, họ đề nghị phải đưa vấn đề dự án bauxit Tây Nguyên ra trước Quốc hội và phải dừng ngay dự án này với sự giám sát chặt chẽ, cho tới khi nào Quốc hội xem xét toàn bộ báo cáo tiền khả thi và phê chuẩn. Các tác giả bản kiến nghị còn đòi là những nghiên cứu tiền khả thi về bauxit Tây Nguyên phải được dư luận rộng rãi tham gia và theo dõi.

Sau khi ba ông Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Thế Hùng và Phạm Toàn nộp bản kiến nghị cho Quốc hội, họ tiếp tục thu thập chữ ký và chỉ vài ngày sau số người tham gia ký tên đã lên tới hơn 1.100.

Đến mức mà nhóm soạn thảo kiến nghị đã phải lập ra một blog riêng mang tên Bauxite Việt Nam ở điạ chỉ: http://vn.myblog.yahoo.com/huechivn2009 để có thể nhận thêm chữ ký. Nhưng chỉ sau vài ngày, do số người truy cập quá đông, nhóm đề xuất kiến nghị đã phải chuyển blog này thành website, http://bauxitevietnam.info/.

Một kết quả thật không ngờ, như ông Hà Si Phu đã viết trong bài phổ biến trên mạng, tựa đề '' Thấp thoáng Diên Hồng'': '' Con số một ngàn chưa có ý nghĩa gì về số lượng, nhưng là dấu hiệu chuyển biến về chất, từ vô cảm đến trách nhiệm, từ ly tán đến hợp quần, từ lo sợ kinh niên sang một xã hội dân sự tự tin, vô úy''.

Thật vậy, có lẽ đây là lần đầu tiên ở Việt Nam mà giới trí thức văn nghệ sĩ góp chung tiếng nói một cách mạnh mẽ như thế để bày tỏ thái độ bất đồng với cách hành xử của chính quyền. Cho tới nay, nói chung các nhà trí thức, văn nghệ sĩ thường chỉ lên tiếng lẻ tẻ, hoặc không dám lên tiếng vị sợ đụng chạm.

Nhà văn Xuân Đức, trong bức thư gởi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 4/3 nói về dự án bauxit, viết rằng : '' Khi chúng tôi bày tỏ suy nghĩ của mình đến một vấn đề hệ trọng của đất nước mà không thuận chiều với ý chỉ đạo của trên thì thường chúng tôi chỉ nhận được lời khuyên có tính chất răn đe.''

Hôm nay, chúng tôi xin mời quý vị nghe phần phỏng vấn với giáo sư Nguyễn Huệ Chi, một trong ba người khởi xướng bản kiến nghị. Bài phỏng vấn được thực hiện vào thứ năm tuần trước:


http://www.bauxitevietnam.info/ykien/rfinguyenhuechi.jpg
Giáo sư Nguyễn Huệ ChiHiện giờ, những áp lực từ dư luận có lẽ đã phần nào có tác động lên giới lãnh đạo Việt Nam, vì Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Việt Nam tuy vẫn xem khai thác bauxit là chủ trương nhất quán của Đảng, nhưng đã ra lệnh rà soát lại dự án bauxit Nhân Cơ, một trong hai dự án đầu tiên hiện đang được triển khai. Nhất là đánh giá về hiệu quả kinh tế và tác động môi trường, cũng như phải quan tâm đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.

Tuy nhiên, để đối phó với phản ứng bất bình ngày càng lan rộng, Bộ Chính trị cũng đã yêu cầu Ban tuyên giáo trung ương chỉ đạo công tác tuyên truyền phổ biến kết luận nói trên để gọi là tạo sự '' thống nhất trong Đảng và đồng thuận trong xã hội''.

Nói cách khác, những ý kiến đi ngược lại quyết định của Bộ Chính trị rất có thể sẽ không còn xuất hiện trên các trang báo chính thức

Nguồn: http://www.bauxitevietnam.info/ykien/090428_rfigioitrithucvannghe.htm

Nghe GS Nguyễn Huệ Chi trả lời phỏng vấn:

Ai thích download thì vào đây: http://telechargement.rfi.fr.edgesuite.net/rfi/vietnamien/audio/modules/actuvi/R112/extrait_mag_hung_270409.mp3


Bác An em còn nghi ngờ tính chân thực của trang chủ Bauxitvietnam nữa hay không? Toàn những nhà trí thức hẳn hoi chứ có phải phường phản động quân đục nước béo có đâu phỏng bác em?

Họ bịa ra để mà làm cái gì?
Laozeza
03-05-09, 23:19
Tưởng chú Sói bảo thôi rồi cơ mà. Chú biết gì mà nhảy vào máu thế ngoài mấy con chữ gieo trên mạng ? Lão đã nói là chủ trương đã được điều chỉnh rồi. Cơ bản như ý các chã muốn nhưng quả thực chính lúc này các chã tự xưng là GS này TS nọ lại bị bọn đục nước béo cò đu đẩy thành ra ngẫn éo chịu được !
Nắng sớm
03-05-09, 23:29
Tưởng chú Sói bảo thôi rồi cơ mà. Chú biết gì mà nhảy vào máu thế ngoài mấy con chữ gieo trên mạng ? Lão đã nói là chủ trương đã được điều chỉnh rồi. Cơ bản như ý các chã muốn nhưng quả thực chính lúc này các chã tự xưng là GS này TS nọ lại bị bọn đục nước béo cò đu đẩy thành ra ngẫn éo chịu được !

Mình chỉ đơn giản thấy khâm phục vì những con người này dám nói ra những suy nghĩ của mình. Họ nhận thấy cần nói cái gì thì họ cứ nói, Đảng và nhà nước thấy đúng thì làm theo, sai thì bảo là họ chưa hiểu kĩ cần tìm hiểu kĩ hơn để giúp nước nhà .v.v., chẳng có gì gọi là khó nói ở đây cả. Họ chẳng bảo ai bán nước, họ không chửi Đảng nói xấu chính phủ, họ chẳng làm cái quái gì có hại cho ai cả. Họ chỉ nói lên tiếng nói của mình, ai thấu hiểu thì nghe, không thì thôi. Vấn đề là vậy.

Không quan tâm rằng ông là nhà văn, nhà khoa học, nông dân, công nhân hay bất kì ai, ý kiến của ông đóng góp giúp đất nước phát triển là đáng quý. Điều đó mới giúp đất nước phát triển, không phải cứ ông là nhà văn thì ý kiến của ông được coi là dốt trong các vấn đề phát triển đất nước, không phải cứ ông là nhà khoa học nặng về kĩ thuật thì ý kiến của ông về phát triển vấn đề logic một câu chuyện trong văn học lại bị các bạn nhà văn chửi là nghe thế đéö nào được. Bạn dê già hiểu chứ ạ?

Còn riêng cái việc các ông này bị ai lợi dụng đẩy ra cái đó em và cả bạn dê cùng tất cả mọi người ở đây chả ai biết, chuyện thế lực này thế lực kia rồi cả sư ông khuyên mọi người biểu tình này kia nhằm trục lợi thì ai cũng rõ. Phải phân biệt được đâu là nguyện vọng và ý kiến của dân còn đâu là sự trục lợi bẩn thỉu của các thế lực thù địch. Khi đó thì đất nước mới phát triển được.

Chứ những thằng mà cứ bi bô rằng các bạn chã tự xưng là giáo sư này kia bị thế lực này thế lực kia lợi dụng trong khi chính bản thân mình cũng chẳng biết rốt cuộc cái thế lực đó là cái thế lực đít gì - nói một câu gọn lỏn thế thì đến thằng học sinh tiểu học nó còn nói được. Thậm chí thằng học sinh tiểu học nó còn biết nói hơn như thế, cái gì nó yêu nó ghét nó còn dám nói thẳng.

Tiếp đến, cái kiểu nói chuyện thực chất chả biết mẹ gì lại cứ úp mở rằng chủ trương đã được điều chỉnh rồi. Chủ trương nào được điều chỉnh và điều chỉnh như thế nào bạn dê già có biết không và ở đây có ai biết không? Hay mọi người nhận được cái văn bản khó hiểu không có chữ kí lan truyền trên mạng rằng hoàn toàn những nội dung mà những nhà trí thức kí vào kiến nghị là bịa đặt kích động? Thử hỏi chủ trương chính sách thì dân không được quyền biết và chỉ được quyền nhận được những khẳng định chụp mũ như kia hay sao? Như thế làm sao mà làm yên lòng dân để đất nước yên ổn phát triển.
Nắng sớm
04-05-09, 20:10
Trần Bạch Đằng từng dũng cảm viết báo thể hiện sự hối hận sau một loạt bài viết sai vì hiểu sai như thế này: Ít ra thì cũng chửi tôi 1 câu là ngu chứ.

Anh vốn quý Lm, nhưng xin lỗi hôm nay cho anh nói thẳng Lm nhé.

Anh vốn đơn giản trên đây là một cái nick. Ngoài đời đơn giản anh là một con người đã được sinh ra trên xứ sở Việt. Chẳng hiểu có cái gì thôi thúc mà trong anh luôn có ý thức cần phải làm gì đó để tự phát triển chính mình nhằm đóng góp chút gì cho đất nước.

Bản thân anh chưa bao giờ ham hố mong muốn làm cái gì đó liên quan đến chính trị, vì đơn giản anh hiểu bản thân mình hơn ai hết - rằng anh không có khả năng làm chính trị, cũng như anh sinh ra không phải dành cho cái việc đó. Mọi khái niệm hiểu biết của anh về hệ thống chính trị chính em ở VN dường như là số không, anh không quan tâm các bác các bạn đang lèo lái đất nước giữ chức vụ này chức vụ kia có nghĩa là gì. Cái anh quan tâm, đơn giản chỉ là cuộc sống nói chung của người dân, môi trường Việt Nam đang như thế nào và sẽ đi về đâu.

Qua sự việc này, Lm em tỏ rõ thái độ là mong muốn Đảng ta tiếp tục cho khai thác Bô xít vì không khai thác thì phí, có tài nguyên là phải khai thác, hễ khai thác tức phải có ô nhiễm môi trường . .v.v. Anh hoàn toàn ủng hộ suy nghĩ của em, nói chung là anh tôn trọng ý kiến của em. Đơn giản ý kiến của em và của anh cũng tương đương nhau, giá trị ngang nhau - vì chúng ta ở đây hoàn toàn là những cái nick, nhưng những cái nick này có những suy nghĩ khác nhau cho cùng một mục tiêu phát triển đất nước Việt của chung chúng mình.

Và em cũng đã nói ở trên rằng Trần Bạch Đằng đã từng dũng cảm xin lỗi trên báo rằng như thế này thế kia, anh không hiểu rõ ông Đằng này và cũng chẳng quan tâm ông ấy là ai và đã làm gì sai trái. Tuy nhiên, xét ở sự việc hiện nay thì anh nhận thấy phía các nhà tri thức cũng đúng mà Bộ Chính Trị cũng chẳng sai. Các nhà tri thức đúng vì họ mong muốn đất nước không bị lâm vào cảnh môi trường bị ôm nhiễm trầm trọng, cả vùng Tây Nguyên với 80% sản lượng cà phê chè và biết bao là cao su của Việt Nam bị tan hoang, họ không muốn khi quân ta hành quân ở mặt đất đỏ đó thì vệ tinh ở trên chúng nó chụp được rõ mồn một là rõ ràng có bạn bộ đội đang đứng đái ở mặt đất kia, họ càng không muốn có công nhân lao động trung quốc vào làm vì thực chất là cái sợ ngàn năm đô hộ luôn tồn đọng trong họ vì lí do di truyền nào đó mà hôm nọ anh đã phân tích bên kia - vâng, họ đã đúng và đã đóng góp ý kiến cho Đảng nhà nước.

Bộ Chính Trị hay Đảng ta cũng đúng, họ đúng là vì họ muốn phát triển đất nước theo cách khai thác tài nguyên bán lấy tiền. Ai mà chẳng mong muốn đất nước phát triển đúng không ạ? Vì thế nên khai thác tài nguyên bán lấy tiền để phát triển đất nước tất nhiên đúng. Tuy vậy, ở đây, chúng ta cần cân nhắc kĩ lợi ích của việc có tiền và lợi ích cũng như tác hại của ảnh hưởng môi trường, an ninh và văn hóa. Một khi chưa có sự đồng thuận và một mối tương quan tương đối có thể chấp nhận được thì sẽ có những phản ứng đa chiều. Phản ứng đa chiều của các nhà tri thức đã đúng khi hành động rất đúng đắn của Bộ Chính Trị là lắng nghe họ và điều chỉnh một số thứ. .v.v. Ai cũng cảm thấy thoải mái vì ý kiến đóng góp của mình đã có người nghe và có tác dụng giúp đất nước.

Và trên kia, Lm bảo rằng có cái ông Đằng đã dũng cảm viết trên báo xin lỗi vì mình đã ngu. Tất nhiên dũng cảm đứng lên nhận mình ngu như thế là người có liêm sỉ, khi biết mình ngu mà nhận là tuyệt vời - để còn phấn đấu không ngu. Cũng có thể so sánh với ông này rằng ông Hà Văn Thịnh một tay đã kí vào bản kiến nghị, tay còn lại thì viết báo chửi các nhà trí thức đã kí, và ông ta đã bị chửi là loại kì nhông lưỡi dẻo dễ đổi màu - và đáp lại ông ta đã chính thức có bài hối hận bảo các nhà trí thức đừng chửi ông ấy nữa mà hãy đánh thẳng vào các VIP, ông ta đơn giản chỉ là bồi bút? - Thử hỏi như thế đã là dũng cảm chưa Lm em?

Còn về phía các nhà trí thức, một khi chưa có người nào chứng minh rằng họ đã sai, thì tất nhiên những ý kiến đóng góp cho đất nước của họ vẫn đúng. Anh bảo tôi sai, anh chứng minh để tôi tâm phục khẩu phục là tôi đã sai ở chỗ nào thì có lẽ nào tôi là nhà trí thức chứ có phải phường trộm cắp lươn lẹo đâu mà tôi cứ khăng khăng tôi nhận là tôi đúng, khi mà rõ ràng tôi sai lè lè.

Nhưng ở đây là những nhà trí thức đó hơn 1000 người. Và họ là tất cả đa phần là những Giáo Sư Tiến Sĩ Nhà văn . v.v., nhận định và hiểu biết của họ sẽ hơn hẳn những người con dân bình thường như anh và Lm ở đây. Một người có thể nói là ông hoặc anh ta sai, nhưng cả ngàn con người ở Việt Nam cũng như mọi nơi trên thế giới - có thể trong số họ chưa từng bao giờ gặp mặt nói chuyện với nhau, họ mỗi người một nhận định và đã chung tay kí vào cái bản kiến nghị kia, với toàn bộ thông tin cá nhân và sự trung thành của họ cho sự phát triển của đất nước. Và Bộ Chính Trị đã chứng minh cho sự đúng đắn của họ bằng sự điều chỉnh của mình. Thì đến giờ, họ sai ở chỗ nào, và họ ngu ở chỗ nào hả Lm em? Họ ngu vì họ đã dám hi sinh mọi danh vọng uy tín cũng như những gì liên quan đến thông tin cá nhân của mình để nói lên tiếng nói của mình cho sự phát triển của đất nước ư? Họ ngu hơn những thằng hèn mọn khốn nạn như anh chẳng hạn, biết cái gì tốt cho đất nước nhưng sự hèn kém mọi rợ trong anh còn không cho phép anh nói ra những gì mà có thể theo anh nó tốt cho đất nước ư? Họ ngu hơn anh hay thế nào hả Lm? Và những thằng như anh, những thằng chỉ biết ngồi nhìn và câm như hến, thì là những thằng khôn? Hay là những thằng sống theo kiểu mặc mẹ nó đến đâu thì đến thì khôn?

Thế theo Lm em, thế nào thì được gọi là khôn?
Le Kappa
04-05-09, 20:29
Anh rất mừng là kỹ sư tủ lạnh như Sói cũng phân tích cost-benefit thật là hoành tráng và quan tâm đến môi trường. TNXM Liberal Elite Media có tồn tại được hay không, cũng chính là nhờ các bạn.

Khựa, về cơ bản, vẫn là một dân tộc hủ lậu cho dù nó có được che dấu bằng sự hào nhoáng của những thứ vật chất mới được khoác lên người từ khoảng mấy chục năm nay. Lỗ Tấn vừa viết bênh vực thân phận người phụ nữ vừa đối xử tàn tệ với vợ mình, có sao đâu?

Thành tựu của Kách mạng văn hoá phải nói là sâu rộng. Tin mới hôm nay cho biết công chức ở tỉnh Hubei bị bắt phải hút khoảng 230,000 gói thuốc lá để duy trì thu nhập chính phủ bằng thuế thuốc lá. Hàng năm, có khoảng một triệu mạng Khựa chết vì những bệnh liên quan đến thuốc lá.

http://news.sky.com/skynews/Home/World-News/China-Orders-Officials-In-Hubei-To-Smoke-45-Million-Cigarettes-A-Year-Or-Face-Fines/Article/200905115274519?lpos=World_News_Carousel_Region_4&lid=ARTICLE_15274519_China_Orders_Officials_In_Hubei_To_Smoke_4.5_Million_Cigarettes_A_Year_Or_Face_Fines

Dân Khựa mới thật là yêu nước làm sao.
xame
04-05-09, 20:37
Nghe nói dâu` lửa sắp cạn kiệt. Đảng ta phải kiếm nguồn vào để thay thế cho số tiền mang lại từ dầu lửa, nếu không thì tiền đâu để nuôi cả một bộ máy cồng kềnh mà làm việc thì chẳng ra đâu vào với đâu.
Koi
05-05-09, 10:13
http://rfvn.com/?p=3581

Ku Tí nói quá đúng rồi.
Dù hiện tại chưa bằng Nhật, Hàn nhưng nếu có ý chí và hướng đi đúng vẫn có thể bằng được họ.
Tàu có phát triển đến mấy đi nữa vẫn là bọn cơ bắp.

Chỗ tớ làm có 1 đồng chí Hong Kong, đồng chí này thuộc loại tiên tiến so với dân tàu nói chung, nhưng nói về mạng người với tử hình cứ như không, hơi tí là bảo phải giết, phải đổ chì vào tai v.v... Một nước đã mọi lại đông dân nên có bao giờ coi trọng con người.

http://www.sgtt.com.vn/detail29.aspx?newsid=49808&fld=HTMG/2009/0413/49808
Ngày 13.04.2009 Giờ 08:21

Dư luận cựu chiến binh TP.HCM về khai thác bauxite Tây Nguyên

Cân nhắc thật kỹ về mặt quốc phòng

Sau hội thảo về Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bauxite giai đoạn 2007 - 2015, tầm nhìn 2025, diễn ra ngày 9.4 tại Hà Nội, hội Cựu chiến binh TP.HCM có văn bản nêu ý kiến và phản ánh dư luận chung của tuyệt đại đa số hội viên hội Cựu chiến binh vào ngày 10.4.2009. Văn bản nêu:

“1. Việc triển khai các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên – xét về mặt kinh tế hiệu quả là không cao (thậm chí không có hiệu quả).

2. Việc triển khai các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên – là không an toàn sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng lâu dài (thậm chí không thể khắc phục nổi) đến môi trường sinh thái, văn hoá - xã hội trên địa bàn Tây Nguyên nói riêng và các tỉnh cực Nam Trung bộ nói chung.

3. Việc triển khai các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên cần được đề cập và cân nhắc thật kỹ về mặt quốc phòng - an ninh vì Tây Nguyên là “mái nhà của Đông Dương” có vị trí hết sức trọng yếu trong chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đặc biệt có yếu tố người lao động nước ngoài làm việc tại những nơi khai thác, số lượng người lao động này sẽ tăng lên theo quy mô và thời gian khai thác. Song chưa thấy các ngành chức năng đề cập đến.”

Theo đó, thường trực hội Cựu chiến binh thành phố nêu ý kiến phản ánh và đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, cân nhắc thật kỹ việc triển khai dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên nói trên để đưa ra một quyết định thận trọng hợp ý Đảng, lòng dân.

http://www.sgtt.com.vn/detail3.aspx?newsid=49795&fld=HTMG/2009/0412/49795
Công nhân Trung Quốc ở Lâm Đồng

Nghe chừng VN sắp thành thuộc địa của bọn tàu bẩn thật rồi.
Laozeza
05-05-09, 10:21
Nghe nói dâu` lửa sắp cạn kiệt. Đảng ta phải kiếm nguồn vào để thay thế cho số tiền mang lại từ dầu lửa, nếu không thì tiền đâu để nuôi cả một bộ máy cồng kềnh mà làm việc thì chẳng ra đâu vào với đâu.

Gúc đi rồi nói
KuTí
05-05-09, 18:59
Phạm Duy Nghĩa
Đồng chí này thường viết ngắn nhưng thâm nho.

"Quê gốc mãi tận châu Phi, thời hội nhập, con đà điểu dần đã thành quen với dân chúng Việt Nam. Chạy nhanh lắm, song lúc quá sợ hãi, giống chim không biết bay ấy thường vùi đầu trong cát và nghĩ rằng tai hoạ đã qua. Thì cũng thế, khi hàng vạn khách thợ người Hoa đã tràn vào tranh việc với đồng bào quen chân lấm tay bùn, quan chức của Bộ LĐTB&XH vẫn khăng khăng khẳng định Việt Nam chỉ tiếp nhận lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, chứ làm gì có chấp nhận lao động giản đơn.
Rừng đã thưa, biển đã hẹp, nguồn lực con người đã ngơ ngác đến nỗi mất cả việc giản đơn nhất trên sân nhà. Có ai lo, tư duy con đà điểu, chức có thể cao, quyền có thể lớn, song chúng ta quen hài lòng với những gì đạt được qua mỗi nhiệm kỳ. Suy thoái kinh tế toàn cầu, như hứng dội một cơn mưa lạnh, đáng ra có thể là nguyên cớ hối thúc cải cách chính quyền và cải cách cả Đảng cầm quyền cho thêm phần rắn chắc, gần dân hơn. Song những gì đang diễn ra trên đất nước chúng ta dường như cho thấy ý chí cách tân to lớn ấy vẫn chưa lộ diện.
Sốt sắng lo bán tài nguyên, sốt sắng chuyển đất trồng lúa thành những dự án sinh lời, ai sẽ lo cho những ngày giáp hạt. Cuộc sống đã trở nên nhếch nhác và ồn ào chen lấn, không gian sinh tồn của Việt tộc đôi khi đã bị ám ảnh bởi những mối lo xa, người dân mong đổi thay trong thái độ của chính quyền. Chỉ có điều, hình như do thiếu vắng trách nhiệm chính trị cá nhân, quan chức lo chăm sóc quan hệ với những người có quyền nâng đỡ cho vị trí của riêng mình hơn là phải đối mặt với dư luận xã hội. Vì lẽ ấy, lao động người nước ngoài dù không có giấy phép cũng không bị trừng trị, tên đường ngang ngõ hẻm trên đất nước của chúng ta bị đặt bằng tiếng nước ngoài cũng chẳng quan chức nào quan tâm ngăn trở.
Không nghe tưởng rằng chẳng có. Chỉ có điều, khác với đà điểu, tim ta bỗng nhói đau khi thế hệ con em đã bắt đầu lên tiếng “người lớn ơi, xin chớ mãi vô tình”.
quiz
06-05-09, 00:53
Đọc mấy cái sách của mấy ông nhà kinh tế, nhà báo nghiên cứu về sự trỗi dậy của TQ thì thấy rất nhiều cái các ông ấy chỉ ra được cho là nhược điểm hay những điểm mất cân bằng trong sự phát triển ấy nào là nạn thất nghiệp, giáo dục bị cắt xén ưu tiên cho kinh tế, luật pháp, bất ổn xã hội, chất lượng hàng hoá, chất lượng môi trường mất kiểm soát,...Nghe thì có vẻ rất đúng. Nhưng thiết nghĩ các nhà cầm quyền TQ có nhìn ra những điểm đó không, họ thừa khả năng nhìn ra, nhưng họ đã chọn sự phát triển kinh tế và chấp nhận hi sinh những mặt khác, trong đó có 2 nhân tố là môi trường và bất ổn xã hội. Và để 2 nhân tố lớn kia không ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế thì chỉ có duy nhất một cách là duy trì thắt chặt quản lý. Nói chung để đạt được cái gì đều phải chấp nhận hi sinh vậy thôi.
Nắng sớm
06-05-09, 00:57
Vớ được cô ả vợ như này thì cũng đau đầu các bác nhể?


VỢ TÔI ĐỐI THOẠI VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

Hai Xe Ôm

Mụ vợ tôi bảo: Ông Thứ trưởng Lê Dương Quang bịt mắt mọi người nhưng lại bảo họ đuổi bắt con dê bauxite..

Chuyện quốc gia đại sự là điều mà chẳng bao giờ mụ vợ tôi quan tâm, nhưng mấy tuần nay gia đình tôi cứ chộn rộn lên về chuyện bauxite Số là, mụ vợ tôi đang là Giám đốc một Trung tâm chè chén cỡ quốc gia có thương hiệu của cả vùng nên mụ khá tinh nhạy thông tin vỉa hè. Theo kinh nghiệm kinh doanh chè chén của mụ thì cái gì mà dân chúng đang bàn tán nhiều, tức là đang có thương hiệu ắt là đang có cơ làm ăn nhớn. Do vậy nên ngày nào mụ cũng bắt tôi một anh chuyên chạy xe ôm phải đi thu thập thông tin về chuyện bauxite để về báo cáo cho mụ ấy. Đây là điều cực chẳng đã đối với tôi bởi tôi không là nhà báo lại không là dân làm bauxite nên việc đi thu thập thông tin, xử lý thông tin để hàng ngày báo cáo mụ là việc làm cực bở hơi tai. Nhưng nếu không nghe mụ mụ sẽ cấm vận nhiều thứ thì gay go.Tôi biết mụ đang có âm mưu: nghe ngóng, thu thập thông tin thấy nếu dự án này làm ăn được sẽ đầu tư, hoặc chuyển quyền sở hữu Trung tâm chè chén đang ăn nên làm ra nuôi sống cả nhà tôi vào Tây Nguyên làm một chân bauxit để đổi đời. Thời buổi bây giờ muốn ăn nên làm ra thì phải biết đi tắt, đón đầu. Mụ vừa đi xem bói về thấy thầy bảo số mụ đang vào cầu...

Công việc quá cực và quá sức tôi, một anh xe ôm nhưng vào việc thì mình cũng có cái thú, nghiễm nhiên mình trở thành một Chủ Dự án mà mụ vợ là Chủ đầu tư, hàng ngày mụ dúi tiền cho tôi để đến chỗ này nói là để gặp nhà báo A. đến chỗ kia gặp ông B. đến gặp Tiến sĩ nọ nhờ dịch tài liệu, mà phần lớn tôi đều tự bịa ra để quyết toán khống cái khoản tiền hàng ngày mụ dúi cho...Càng vào việc cái đầu ngu tối của tôi cũng dần vỡ ra nhiều thứ. Sung sướng nhất là vụ tôi lấy được cái đơn kiến nghị của mấy trăm vị gửi các ông lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ về khoe với vợ tôi một tài liệu quan trọng và tuyệt mật phải mất nhiều công sức, nhiều tiền đầu tư người ta mới sao in cho một bản. Tuyệt mật đấy! Vụ này mụ vợ trọng thưởng cho tôi kha khá. Và rồi thông tin về phiên họp báo của Bộ Công thương ( BCT) chứng minh cái sự cần thiết và lợi ích của dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên cũng đến tai mụ, thế là mụ bắt tôi phải đi kiếm cho mụ bằng được văn bản để mụ quyết cái chủ trương có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu Trung tâm chè chén cỡ quốc gia này hay không? Sau khi khó khăn lắm cộng với một chầu bia hậu hĩnh, tôi mới được một ông nhà báo in cho một bản. Tất nhiên theo trình tự tôi phải báo cáo đầy đủ với mụ vợ về những điều mà ông Thứ trưởng Lê Dương Quang đã viết và giải thích với các nhà báo. Sau đây là báo cáo vắn tắt bằng văn bản do tôi chấp bút báo cáo Giám đốc Trung tâm chè chén quốc gia...

Theo thông tin mà tôi thu thập được, tại cuộc họp giao báo ngày 28/4/ tại Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công thương đã cử ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng chuyên trách lĩnh vực khai khoáng của Bộ này đến gặp gỡ báo chí để qua báo chí thuyết phục dư luận rộng rãi hiểu và đồng thuận với dự án khai thác bauxite Tây Nguyên đang thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ này. Tại cuộc họp giao ban này, Bộ Công thương đã phát tận tay lãnh đạo các cơ quan báo chí một văn bản giải trình dày 16 trang để đáp ứng những nhu cầu mà độc giả đang quan tâm. Kết thúc văn bản báo cáo của Bộ Công thương ngày 27/4/2009 có đóng dấu treo xác nhận đây là văn bản chính thức về một số ý kiến xung quanh việc triển khai thực hiện Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxit giai đoạn 2007-2025; kết thúc văn bản có dòng sau đây: Rất mong các đồng chí lãnh đạo các cơ quan thông tin báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo rộng rãi đến công chúng văn bản trên.

Nghe báo cáo đền đoạn này, mụ vợ tôi ngắt lời hỏi: Thế tại sao không thấy báo nào đăng vụ này nhỉ? Mấy ngày rồi còn gì?

Vừa qua tôi đã sao chụp và cung cấp cho mụ vợ tôi hàng chục bài báo đã viết về dự án này, chủ yếu là những ý kiến phản đối mà tác giả của những ý kiến có uy tín, có trọng trách, có trách nhiệm cả về uy tín xã hội lẫn danh hiệu khoa học về dự án này trong đó. Câu hỏi của mụ làm cho một thằng lái xe ôm tài giỏi lạng lách trên đường cũng trở nên ngọng, chưa biết giải thích với mụ ra làm sao. Không cẩn thận mụ lại bảo tôi cung cấp hồ sơ rởm thì gay go. Tôi liền chống chế:

- Có thể đây là tài liệu Bộ Thông tin và Truyền thông xếp vào diện mật, nên chỉ cho phép thông tin trong diện hẹp, chỉ tới tay lãnh đạo các báo thôi nên báo chí người ta không đăng; cũng có thể những lập luận trong báo cáo chưa ổn nên là cơ quan quản lý báo chí người ta thấy chưa đồng thuận cho các báo đưa tin rộng rãi; hoặc do các ông nhà báo quan liêu không hiểu được những độc giả như mụ vợ tôi đang cần gì...

Mụ vợ tôi vặn lại: ông Quang kia đòi công bố rộng rãi đến công chúng kia mà. Thế hoá ra ông chẳng bà chuộc à! Thật chẳng biết đường nào mà lần.Thôi được, kiểm chứng sau chuyện này ? Tôi thở phào và báo cáo cáo tiếp.

Tôi báo cáo Mục 1 nhớn; Tóm tắt các ý kiến xung quanh việc thực hiện quy hoạch; mụ phẩy tay: Cho qua. Tôi lật sang trang 2 của báo cáo ghi đầu số trang là số 2 mà chẳng thấy mục 2 nhớn đâu mà chỉ thấy muc 3 nhớn. Tôi hoang mang. Hay là mình copy sót, không văn bản trình bày liền mạch. Đúng rồi. Ông Bộ Công thương đánh nhầm số, đáng lý sau 1 nhớn là 2 nhớn nhưng ông phang luôn 3 nhớn và bỏ qua 2 nhớn. Tôi chìa văn bản để mụ vợ kiểm chứng rằng tôi không báo cáo mụ sai văn bản đóng dấu treo của Bộ. Mụ vợ liếc nhanh phán luôn: Các lão lẩm cẩm rồi, đến số thứ tự còn đánh sai thì khoa học cái... gì...? Mụ văng tục nhưng tôi không tiện ghi ra đây. Mục 3 nhớn là Giải trình có 10 mục giải trình con, trong 10 cái giải trình con lại có thêm 6 cái giải trình cỏn con tổng cộng vị chi là 11 trang. Mụ vợ tôi phẩy tay tiếp: Rắc rối quá, thôi cho qua. Mục thứ 4 nhớn theo văn bản và thứ 3 nhớn theo thứ tự là gì?

Thưa Quyền Giám đốc, tôi đã bắt đầu lấy lại tự tin: Mục nhớn theo văn bản thì đó là 3: Giải trình nội dung bản kiến nghị của 150 nhà khoa học, hoạt động văn hoá-xã hội; Mụ vợ tôi tỏ ra sốt sắng quan tâm tới mục này: Trình bày rành mạch xem nào kẻo không bà tốc váy lên bây giờ. Tôi biết tính con mụ vợ tôi; mụ nói là làm, không đùa với mụ được. Tôi đành đem hết cái thông tuệ của một thằng xe ôm để trình bày rành rọt từng mục cho mụ hiểu.

Ý kiến 1 nhỏ của mục 4 nhớn đó là giải trình của Bộ về ý kiến của các nhà khoa học cho rằng: Dự án đã ký trước với người nước ngoài chưa thông qua Quốc hội mà đã cho triển khai, lại cho cả người nước ngoài vào làm ồ ạt là sai luật. BCT cho rằng: Nội dung này hoàn toàn sai trái; Cách đưa thông tin trong Bản kiến nghị chính là nhằm dụng ý xấu nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc cũng như phá hoại tình đoàn kết hữu nghị anh em... Lý do sai trái được nêu ra: Theo quy định tại tại Nghị quyết số 66/QH11 thì Chính phủ phải trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư. Quy định trên áp dụng đối với chủ dự án đầu tư công trình cụ thể; Quy hoạch ngành không phải là dự án đầu tư cụ thể mà chủ yếu mang tính định hướng, vì vậy không chịu sự điều chỉnh của Nghị quyết 66/QH của Quốc hội. Theo quy định hiện hành, thẩm quyền phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Quy hoạch ngành là Thủ tướng Chính phủ.

Mụ vợ tôi chau mày: cái gì Thủ tướng, cái gì Quốc hội? Tôi liền lấy cái kiến thức xe ôm của mình diễn giải để mụ hiểu: Các ông gửi đơn nói: Việc ký hợp đồng, triển khai thác bauxite Tây Nguyên với nước ngoài mà chưa thông qua Quốc hội là sai luật; BCT nói: Họ mới làm quy hoạch ngành bauxite thôi, họ chưa triển khai dự án, việc này thuộc quyền Thủ tướng, không phải thông qua Quốc hội. Mụ vợ tôi nhăn trán: Thế hàng trăm công nhân Trung Quốc đã vào Lâm Đồng đào bới lung tung ở trong ấy, vậy thì quy hoạch kiểu gì? Quy hoạch tưởng chỉ ngồi với nhau trong phòng tính toán với nhau trên giấy, rồi ký tá, rồi treo đấy, rồi nhận phong bì...Mấy ông Trung Quốc vào hàng ngày ngày đào đào bới bới những cái giếng hàng chục mét đấy là công nhân quy hoạch à?

Tôi giở báo cáo chìa cho mụ vợ tôi xem, BCT viết đây này: Cái mà đồng chí thắc mắc là hai dự án Tân Rai và Nhân Cơ đều là hai dự án tiền khả thi đã được Thủ tướng thông qua từ năm 2000. Có khi người ta nhầm tiền khả thi với hậu khả thi-Mụ vợ tôi cáu. Tiền khả thi gì mà hàng trăm người nước ngoài vào đào bới lung tung, sắp tới lại còn định đưa thêm 2000 người Trung Quốc sang nữa? À thì ra mụ vợ tôi cũng không phải tay vừa, nắm vững thông tin ra trò. Tôi vội lạng lách: Thôi để tìm hiểu thêm chuyện này xem nó là tiền hay hậu?

Tôi nhanh chóng thoát ra khỏ cái mớ bùng nhùng của cái mục giải trình đầu tiên để tiếp theo.

BCT nêu lý do chứng minh dự án không phải trình Quốc hội phê duyệt tôi đọc nguyên văn để mụ vợ nó không vặn vẹo: Đối chiếu với các tiêu chí nêu trên ( quy mô vốn đầu tư, ảnh hưởng môi trường, số người di dân, địa bàn đầu tư và cơ chế-chính sách áp dụng) thì dự án alumin Tân Rai và Nhân Cơ đều thuộc dự án quan trọng quốc gia và không phải trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư. Trong thời gian qua, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư 2 dự án quan trọng quốc gia là Nhà máy thuỷ điện Sơn La và Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nghe xong mụ vợ tôi trừng mắt: Họ viết cái gì thế, trên họ bảo là họ chỉ mới làm quy hoạch và tiền khả thi tức làm thử nên không phải trình Quốc hội, dưới họ lại nói đây là dự án nhỏ, không quan trọng không phải thông qua Quốc hội là ý làm sao?

Tôi vội chìa ra văn bản, đoạn trong Nghị Quyết 66/QH 11 mà người ta trích ra để làm căn cứ chứng minh rằng 2 cái dự án Tân Rai và Nhân Cơ là những dự án mà Quốc hội không cần phải xem xét, 5 tiêu chí đó là: 1. Quy mô đầu tư phải từ 20.000 tỷ đồng trở lên, có vốn nhà nước từ 30 %; 2. Dự án, công trình có ảnh hưởng tới môi trường hoặc tiềm ẩn khả năng ảnh hưởng tới môi trường: Nhà máy điện hạt nhân, đất rừng phòng hộ đầu nguồn từ 200 ha...; 3.Phải di dân tái định cư từ 20.000 người trở lên ở miền núi và 50.000 người ở vùng khác;4. Dự án, công trình đầu tư tại địa bàn đặc biệt quan trọng đối với quốc gia về an ninh hoặc có di tích quốc gia có giá trị đặc biệt về lịch sử-văn hoá; 5. Dự án, công trình đòi hỏi phải áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt...

Căn cứ vào 5 tiêu chí trên BCT kết luận: Dự án alumina Tân Rai và Nhân Cơ do doanh nghiệp Việt Nam là tập đoàn Than và Khoáng sản VN ( TKV) là chủ đầu tư, không liên doanh với nước ngoài. Điều này càng cho thấy ý kiến trong bản kiến nghị là cố tình bóp méo sự thật...

Mụ vợ tôi lần này thí nổi đoá lên thật sự: Cái nhà mấy ông này sao mà cứ loanh quanh loanh quanh thế nhỉ. Lần này thì đến lượt tôi nổi nóng:

- Có thết mà cũng không hiểu. Tôi đập bàn: Sao ngu thế ! BCT người ta bảo: người ta đang làm quy hoạch bằng tiền của người ta, quyền của người ta; dự án này chẳng ảnh hường gì đến an ninh quốc phòng nào hết, chẳng ảnh hướng đến môi trường gì hết; người ta chẳng hợp tác với đối tác nước ngoài nào hết; những thông tin ngược lại là tin vịt, là bóp méo sự thật, hiểu chưa...

Tôi đã có kinh nghiệm mình mà nhún lúc này là có khi hỏng chuyện, mụ không duyệt dự án mấy lâu nay mình chạy vạy thì rầy rà, tuy mụ không đòi lại được tiền đầu tư như suốt ngày mụ cứ cằn nhằn thì cũng khó mà ăn ngon ngủ yên với mụ. Thấy tôi nổi xung, mụ vợ tôi vội xuống thang và dịu giọng: Thôi trình bày nốt phần sau xem nào?

Mục 2 nhỏ giải trình về sử dụng công nghệ Trung Quốc và người Trung Quốc, BCT cho biết: 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ do TKV làm chủ đầu tư, không liên doanh với nước ngoài. Công ty Chalieco Trung Quốc thực thi vai trò tổng thầu xây lắp, sau khi hoàn thành sẽ bàn giao lại cho Việt Nam tiếp nhận vận hành. Tập đoàn TKV dự kiến sẽ sử dụng 100 % nhân công khai thác là người Việt Nam, ưu tiên người dân tộc và người địa phương, vì vậy ý kiến cho rằng dự án dự kiến du nhập nhân công khai thác của Trung Quốc là hoàn toàn không có cơ sở. Như vậy cả 3 nội dung trong bản kiến nghị ngày 17/4/2009 của các nhà trí thức ( văn bản đánh nhầm là tri thức) gửi các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước là không có cơ sở và không đúng với tình hình thực tế. Hoàn toàn mang tính bịa đặt và kích động...Điều đáng buồn là các nhà khoa học, do thiếu thông tin lại ký vào một bản kiến nghị sai trái như vậy.

Báo cáo hết, thưa Quyền Giám đốc Trung tâm chè chén quốc gia. Mụ vợ tôi thấy trầm hẳn xuống không nói gì, chốc sau bật lại: Thế thì hoá ra một số báo mấy lâu nay đưa tin về chuyện công nhân Trung Quốc vào đào bới gì đó ở Tây Nguyên là hiểu nhầm; người ta vào để đào giúp quy hoạch chứ không phải là loại lao động phổ thông vào đào bới nhặt quặng bauxit để mang đi bán à? Chuyện chỉ có thế mà có ông nhà thơ nào đó đã vội mắng ông Quang là lính lê dương; chưa chi đã lo mất an ninh quốc gia, rõ rách việc...

- Chắc ông đó không biết tiếng Pháp mới viết thế. Lính lê dương ngày xưa (legionnaire) là cái đám lính đánh thuê người châu Phi khi sang Việt Nam nổi tiếng hung dữ và hay hiếp chị em. Tôi giải thích. Thế bà đã quyết được việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyến sở hữu Trung tâm chè chén quốc gia được chưa?

- Chưa còn tìm hiểu thêm cái đã, chưa quyết được.

- Hay là bà cử tôi vào Tây Nguyên xem thực hư thế nào, thu thập thêm thông tin để bà quyết cho nó chắc ăn.

- Thôi, đi kiếm khách đi. Ai mà tin được mấy ông, lúc thì nói thế này, lúc lại nói thế kia, chạy theo các ông có mà ăn cám...Giải thích như các ông khác gì bảo người ta đi bắt dê nhưng lại bịt mắt người ta lại...

Tôi thở phào, dắt xe đi kiếm khách. Tôi biết sau cái câu mà mụ vợ tôi thở ra khá là chua chát kia là do bởi khoản tiền mụ đã bỏ ra đầu tư cho một dự án mà không mang lại tích sự gì. Mụ tham cho mụ chết!

Chuyện tôi được ăn theo dự án bauxite Tây Nguyên là có thật. Thấy vui vui thì chép ra gửi Trannhuong.com khoe về cái dự án mà mình vừa hoàn thành và được nghiệm thu. Nói thật cũng kiếm được kha khá, đủ tiền ngoài bia bọt, em út còn để giành được một ít để hôm nào cùng ông chủ Trannhuong.com làm một bữa nhậu chơi...

H.X.Ô

Nguồn: http://trannhuong.com/news_detail/1453/VỢ-TÔI-ĐỐI-THOẠI-VỚI-BỘ-CÔNG-THƯƠNG

http://bauxitevietnam.info/ykien/090501_votoidoithoai.htm

Cái câu hỏi bôi đen kia, giả sử là vợ bác An hỏi thì bác An em tính trả lời sao bây giờ?

Em bó tay :D
Laozeza
06-05-09, 01:43
Éo hiểu mục đích cuối cùng của Sói là gì nữa ? for fun hay chứng minh chú mày chịu khó lướt mạng hay biết vì đại cục - cục này hơi bị to đấy ?
Nắng sớm
06-05-09, 03:20
Éo hiểu mục đích cuối cùng của Sói là gì nữa ? for fun hay chứng minh chú mày chịu khó lướt mạng hay biết vì đại cục - cục này hơi bị to đấy ?


Bạn dê già không hiểu được thì tốt nhất đừng nên cố thắc mắc để hiểu, mà muốn hiểu thực sự thì tốt nhất nên tự tìm để hiểu, lớn rồi chứ còn bé con gì nữa mà còn đòi người khác phải mang tận miệng mình cơ chứ. Riêng cái chuyện đặt câu hỏi cũng đã chứng tỏ độ ngẫn của bạn rồi thì còn đòi hiểu cái gì. Bạn hỏi cái gì mà Sói đang định chứng minh bản thân mình chịu khó lướt mạng hay cái quái gì, trong khi chỉ cần click một lần chuột vào trang chủ của Bauxitevietnam thì tin này nó hiện nó lù lù ra đấy.

Thời buổi thông tin mở, có ai giấu nhẹm hay ém cái gì đi đâu mà phải khổ thế? Hay bạn dê lại đang cố chứng minh rằng mình quá lười vận động, không chỉ đầu óc mà cả chân tay?

Thứ hai, mục đích của bạn vào tnxm là để làm gì, tự nghĩ tự hỏi và tự hiểu, rồi hãy đặt câu hỏi cho người khác for fun or not for fun.

Thứ ba, đại cục tức cục to theo bạn nghĩa là gì, nó là cái gì quan trọng đến mức mà bạn phải nhấn mạnh rằng nó là cục to hay bé? Bạn có cần phải tỏ ra là mình ngẫn đến mức đó không?

PS: Sau pót này xin lỗi mình không trả lời những câu hỏi tiếp sau của bạn dê nữa nhé. Thông cảm cho mình, cái gì cũng nên tự thân vận động tí thì may ra mới khá lên được.
Laozeza
06-05-09, 09:55
Lão thì thấy các chã cứ làm nó lằng nhằng thêm, chả ích kặt gì cả cho đại sự an nam mít gì cả. Thôi lão cũng éo thèm nhắng nhít với các chã vụ này nữa, tuần trước đã warning là xong rồi còn gì !
raukhoailang
06-05-09, 17:10
Trí thức Việt bị mang tiếng “buồn thiu” hơi lâu, lần này quyết ngỏng dậy. Diễn tập lần đầu này có tính tập thể và có tổ chức hẳn hoi, các bác phải động viên đi chứ. Chúng em sẽ cố tập dần, hứa với các bác sẽ sớm đạt tới tầm vừa cứng vừa dài đủ làm các bác sướng, không uổng công mong đợi của các bác.
Nắng sớm
13-05-09, 22:00
Hố hố, lần trước khi vừa thấy có bản thông cáo báo chí đáng ngờ này em đã tiên đoán được vụ long hổ quần hôn hoành tráng. Hôm nay em vừa hí hoáy tò mò đọc phát, thì cuộc chiến đang sắp sửa bắt đầu.

Mời các bác đọc thử cho vui:


Về Thông cáo báo chí của Bộ Công Thương:

ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN PHẢI SÒNG PHẲNG, THƯA ÔNG BỘ TRƯỞNG!

Đọc Thông cáo báo chí của Bộ Công Thương, thông qua ông Thứ trưởng Lê Dương Quang của Bộ này, về các dự án khai thác bauxite ở Tây nguyên, ngoài nội dung gây phản cảm, chúng tôi rất sửng sốt và bất bình khi Thông cáo này đã quy chụp một cách tùy tiện và vô trách nhiệm rằng, bản Kiến nghị gửi Quốc hội của đông đảo giới trí thức nước nhà là “…kém xây dựng, hoàn toàn dựa trên những thông tin sai lệch, dựng chuyện (…), thậm chí mang tính kích động và bị các tổ chức phản động lợi dụng …”.

Xin hỏi ông Bộ trưởng, kém xây dựng ở chỗ nào? Chẳng lẽ “xây dựng” là phải mù quáng xu phụ, tung hô, ủng hộ hết mình cái dự án muốn “giết” Tây Nguyên về nhiều mặt và đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia? Còn nói, hoàn toàn dựa trên những thông tin sai lệch, dựng chuyện …, thì xin ông Bộ trưởng hãy chỉ ra cái gọi là những thông tin sai lệch ấy là thông tin gì? Sai thế nào, lệch làm sao? Sai với ai và lệch với cái gì? Chẳng lẽ cứ nói leo, nói theo ai đó, thì mới là không lệch, là đúng? Và, khi Thông cáo của Bộ Công Thương dùng đến hai từ dựng chuyện, nghĩa là không nói có, để ám chỉ các nhà khoa học, trong đó có những trí thức lớn, nhà văn hóa lớn của nước ta, mà ngay cả giới khoa học quốc tế cũng vì nể, thì quả là khiếm nhã và ít văn hóa quá.

Lại xin được hỏi ông Bộ trưởng Bộ Công Thương, khi Thông cáo cho bàn dân thiên hạ rằng, bản kiến nghị mang tính kích động và bị các tổ chức phản động lợi dụng …”, thì ông có thừa nhận rằng, Thông cáo của Quý Bộ CT không chỉ tùy tiện, vô trách nhiệm mà còn xúc phạm danh dự công dân không? Nếu không thừa nhận, xin ông hãy chứng minh rõ, cái tính kích động ấy là gì vậy? Nó mang, vác những điều tệ hại gì và kích động ai? Ở đâu? Trong trường hợp nào? Ông Bộ trưởng cũng phải chỉ rõ ra, những người ký kiến nghị đã bị tổ chức phản động nào lợi dụng? Cách mà các tổ chức phản động, phản dân, hại nước, ngông cuồng và ngu xuẩn ấy, mê muội ấy lợi dụng ra sao? Gây hậu quả cho quốc kế dân sinh, cho an ninh quốc gia thế nào, mức độ thiệt hại trước mắt và lâu dài đến đâu?

Vì ông đã ra Thông cáo báo chí, phát cho 300 nhà báo trong một cuộc họp báo tại Hà nội, nên tôi cũng phải đưa bài này lên các trang báo điện tử, để được công khai yêu cầu ông Bộ trưởng có trách nhiệm phải công khai trả lời rõ, thỏa đáng tất cả những câu hỏi trên, không thể bỏ qua bất cứ câu hỏi nào. Nếu ông Bộ trưởng không trả lời thỏa đáng và rõ ràng từng vấn đề một, thì phải có lời xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, về những nội dung tùy tiện, vô trách nhiệm, vu khống xúc phạm người khác đã nêu trong nội dung "Thông cáo báo chí".

Nếu không, với tư cách một công dân đã ký trong bản kiến nghị (số thứ tự 580), tôi sẽ khởi kiện ông Bộ trưởng Công Thương về hành vi vu khống, xúc phạm danh dự người khác … được quy định tại Điều 122 Bộ Luật Hình sự của nước CHXHCN Việt Nam. Như trước đây tôi đã từng khởi kiện ông Lê Đình Đấu, khi ông này phát ngôn sai trái trên VTV1 về một vụ việc hình sự ở Nha Trang. Đã đến lúc chúng ta phải sòng phẳng với nhau, thưa ông Bộ trưởng!

Nguyễn Chính

Email: nchinhvn@yahoo.com

Nguồn: http://bauxitevietnam.info/bandoc/090513_canphaisongphang.htm


Kể ra thì cũng khổ các bác làm to mà có cấp dưới nhỡ mồm. Bác Chính bác í đang đòi kiện bác bộ trưởng CT nhà mình vì cái tội vu khống kìa :24:

Không khéo có khi phải xin lỗi thật các bác ạ. :4:
Hoadainhan
14-05-09, 09:29
Ông Quang kỳ này chắc tạch rồi. Quan chức gì mà trình độ chính trị ấu trĩ quá...
Finsternis
17-05-09, 19:38
Sự việc bắt đầu căng thẳng rồi các bác ạ. Hơn 1800 chữ ký đã được thu thập cùng với Bản Kiến Nghị Số 03 đến Quốc Hội. Trong bản kiến nghị này những con người Việt Nam đã yêu cầu cách chức bộ trưởng Công Thương, đồng thời nói luôn về sự việc cái trang web hợp tác giữa hai nước vẫn chưa bị xóa vì máy chủ nằm ở tàu, đồng thời nữa cũng đề cập đến cách hành xử của các bác Mạnh, Dũng, và bác Trọng trong mấy ngày qua.

Căng thẳng rồi. Em và các bác hãy chờ xem sự việc sẽ tiếp diễn ra sao, liệu cái thư này có mang lại tác dụng gì không?

Mời các bác đọc.


Thư ngỏ số 3
Gửi các đại biểu Quốc Hội khóa 12


Việt Nam ngày 17 tháng 05 năm 2009

Vì tính cấp bách của vấn đề mà tiếp theo Thư Ngỏ số 2, thư ngỏ này lại được gửi tới quý vị ngay trước kỳ họp ngày 20 tháng 5 năm 2009 này.

Cùng với bản Kiến nghị mang hơn một nghìn tám trăm chữ ký và những lá thư ngỏ trước, Thư ngỏ này chỉ mong thêm một lần gợi ý với quý vị: sẽ đến họp không chỉ với một tinh thần quán triệt nhiệm vụ xây dựng một Nhà nước Pháp quyền, mà còn có trong tay những bằng chứng cụ thể về nguyện vọng và ý chí của đông đảo người dân Việt trước vấn đề nóng bỏng của đất nước, giúp quý vị thực thi quyền hạn của mình trong khung khổ pháp luật Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Kính thưa quý vị,

Hẳn quý vị đều biết chủ đề của thư ngỏ này vẫn là câu chuyện bauxite ở Tây Nguyên.

Xin tóm lược tình hình thành mấy điều để quý vị dễ theo dõi.

1) Từ cuối năm 2008, dự án khai thác bauxite được công khai hóa với tin tức Dự án Tân Rai chính thức làm lễ khởi công tổ hợp nhà máy sản xuất Alumin vào ngày 18/11/2008 và sau đó là sự xuất hiện loạt bài phản biện của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn. Cho tới thời điểm đó, đại đa số nhân dân mới biết là trên đất nước ta có cái dự án bauxite đồ sộ này. Nhưng trên thực tế, dự án này đã được ký tắt với Trung Quốc từ khá lâu trước đó, cụ thể là từ năm 2001 với bản Tuyên bố chung do ông Nông Đức Mạnh ký với ông Hồ Cẩm Đào. Sự việc này có nghĩa là suốt hai khóa Quốc Hội XI và XII những người đại biểu chính thức của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước chưa hề được báo cáo để phê chuẩn và nếu cần thì luật hóa. Ông Nông Đức Mạnh từng là Chủ tịch Quốc Hội liền hai khóa, người thường xuyên nói tới khẩu hiệu dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra thực sự đã hoàn toàn làm ngơ, vô hiệu hóa khẩu hiệu đó.

2) Nhưng dẫu sao sự công khai chủ trương khai thác bauxite cũng có mặt có lợi. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi hai lần thư tới những người có chức trách cao nhất, phân tích mối nguy hại của chủ trương đó. Đặc biệt qua hai lá thư của Đại tướng, nhân dân được biết là ngay từ thời khối SEV (hoặc còn gọi là COMECON) cũng đã dự định khai thác bauxite ở Tây Nguyên Việt Nam, mà chỉ vì những nguy hiểm về kỹ thuật và an toàn môi trường mà khối SEV chân thành khuyên Việt Nam không thực hiện chủ trương đó. Lá thư của Đại tướng cũng nhắc đến vị trí chiến lược của Tây Nguyên, là điều sau đó còn được Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên nhắc lại và được đề cập rất rành mạch trong thư của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh: “[…] nay lại để Trung Quốc khai thác bauxit ở Cao nguyên Trung phần thì sẽ có năm, bảy ngàn hoặc hơn một vạn công nhân hay quân nhân Trung Quốc đến cư trú và hoạt động tại đây, sẽ hình thành một “thị trấn Trung Hoa”, một “căn cứ quân sự” trên địa bàn chiến lược vô cùng xung yếu của chúng ta (vũ khí đưa vào thì không khó gì). Phía Bắc nước ta, trên biển Trung Quốc có căn cứ hải quân hùng mạnh, phía Tây Nam nước ta Trung Quốc có căn cứ lục quân trang bị đầy đủ thì độc lập, chủ quyền mà chúng ta đã phải đổi bằng hàng triệu sinh mạng cùng xương máu sẽ như thế nào?!”

3) Những thư của các tướng lĩnh nói trên rất quan trọng, nhưng còn trên dạng chiến lược, và phải đợi những lá thư và bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, người có vị trí không thấp trong Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) thì dư luận mới thấy rõ toàn diện các khía cạnh kinh tế, kỹ thuật văn hóa, xã hội và an ninh của vấn đề. Loạt bài của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn đã làm dấy lên cuộc thảo luận chưa từng có trên các phương tiện truyền thông, kể cả các phương tiện "chính thống" nhất. Và tập đoàn TKV đành phải tổ chức một cuộc gọi là "hội thảo khoa học" tại khách sạn Melia. Nhân dân ta thừa biết giá trị của những hội thảo theo lối "đánh bóng mạ kền" như thế, nên hoàn toàn không bị bất ngờ khi thấy ngay trong Hội thảo có cả đại diện Công ty Trung Quốc Chalco, có những "kết luận" mơ hồ quanh co kiểu "không làm bauxite bằng mọi giá" (Hoàng Trung Hải), và nhất là cuộc phản công sau Hội thảo của Đoàn Văn Kiển chủ tịch TKV với lời lẽ mang rặt đầu óc cờ bạc "đặt 50/50" vào canh bạc bauxite Tây Nguyên!

4) Để chứng tỏ đó không phải là một nguy cơ nằm trong hoang tưởng của nhiều người mà là nguy cơ có thực, đã có nhiều nhà báo tìm đến tận nơi để viết tường trình. Vietnamnet ngày 14-4-2009 nói tới 20 dãy nhà tập thể dành cho công nhân Trung Quốc ở khu mỏ Tân Rai và quang cảnh hoạt động nhộn nhịp mua bán của đám công nhân nói tiếng Hoa đang sinh sống ở đây. Trang mạng Sài Gòn tiếp thị ngày 15-4-2009 nói những đợt công nhân Trung Quốc đầu tiên đổ bộ vào Tân Rai từ tháng Mười một năm 2008, mới đầu khoảng 700 người, nhưng vào những thời điểm làm nước rút, số lượng có thể lên đến 2.000 người. Cũng theo các báo trên, công nhân người Việt ở đây rất ít. Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV News) cho biết riêng ở Đắc Nông, ở nơi đang xây dựng nhà máy luyện alumin Nhân Cơ do Tập đoàn Chalco Trung Quốc trúng thầu chính, vào thời gian cao điểm có thể có 2.000 người Trung Quốc làm việc tại đây, điều sau đó được lãnh đạo Công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ cải chính trên Vietnamnet ngày 26-4-2009 rằng con số nêu chưa chính xác, bởi vào thời gian cao điểm, trên công trường xây dựng nhà máy chỉ có gần 3.000 lao động làm việc mà thôi (!!!). (!!!). Gần đây nhất, báo chí đưa tin: các công ty của Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên bị phạt vì không thực hiện đúng quy định đưa lao động của mình vào làm việc (Báo Sài Gòn tiếp thị ngày 12-05-2009), có nghĩa là chúng ta đã không quản lý được nhân thân những người lao động gốc Trung Quốc, hay nói trắng ra là lao động chui. Nếu không gọi đấy là nguy cơ tiềm ẩn thì phải gọi là gì?

5) Bổ sung vào nguy cơ vừa nói ở trước là một thực trạng khiến công nhân người Hoa sẽ có điều kiện để cư trú vô thời hạn:“Dự án Tân Rai chính thức làm lễ khởi công tổ hợp nhà máy sản xuất Alumin vào ngày 18/11/2008. Thời gian khai thác của dự án này dự tính kéo dài trong 98 năm, trữ lượng bauxite ở Tân Rai có thể trên 700 triệu tấn. Nếu khai thác 600.000 tấn/năm thì thời gian khai thác của riêng vùng Tân Rai sẽ kéo dài 45 năm, và nếu mở rộng vùng mỏ bauxite ra Bảo Lộc, lên Di Linh thì thời hạn khai thác có thể lên tới 150 năm”.

6) Chưa hết! Mới vừa cách nay chưa đến một tuần, cộng đồng dân mạng Internet còn phát hiện một vụ việc kinh thiên động địa: Bộ Thương mại, nay là Bộ Công thương, đã ký kết xây dựng một trang mạng chung với truyền thông Trung Quốc có cả phần tiếng Việt và tiếng Hoa với danh nghĩa là để đưa tin về việc hợp tác kinh tế Việt-Trung. Đứng ra khai trương trang mạng này có cả ba vị đứng đầu Đảng và Nhà nước hai nước, Hồ Cẩm Đào, Nông Đức Mạnh và Nguyễn Minh Triết. Chỉ sau ít lâu thì nhiều bài được phát trên trang tiếng Việt mang tên miền Việt Nam lại đưa những tin xuyên tạc rất thậm tệ đối với Việt Nam mà không có cách gì xóa nổi, giản đơn là vì máy chủ do phía Trung Quốc nắm giữ. Điều đó lý giải sự xấc xược của viên Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang lên diễn đàn xỉ vả giới trí thức Việt Nam ở trong và ngoài nước, những người đã ký tên vào bản Kiến nghị yêu cầu dừng chủ trương bauxite, là “kém xây dựng, hoàn toàn dựa trên những thông tin sai lệch, dựng chuyện, […] thậm chí mang tính kích động và bị các tổ chức phản động lợi dụng”.

7) Cũng gây bất bình không kém là thái độ của hai đại biểu Quốc Hội Nguyễn Tấn Dũng (Thủ tướng Chính phủ) và Nguyễn Phú Trọng (Chủ tịch Quốc hội). Rất gần đây, ông Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sau khi nghe Đại tướng nhắc lại yêu cầu trong thư về chủ trương làm bauxite ở Tây Nguyên, đã long trọng hứa “Chính phủ xin tiếp thu và nghiên cứu ý kiến của Đại tướng”. Vậy nhưng ngày hôm sau, khi tiếp xúc với cử tri Hải Phòng, ông đã quên ngay lời hứa với Đại tướng hôm trước và dõng dạc tuyên bố: “Nhà nước sẽ đưa việc khai thác bauxite thành một ngành công nghiệp lớn”. Còn ông Nguyễn Phú Trọng thì đã làm cho cử tri theo dõi tình hình đất nước trên mạng hết sức bất mãn và phiền lòng vì những lời lẽ khó hiểu và không hợp với cương vị của mình: “Không phải bất kỳ vấn đề nào cũng đưa ra lấy ý kiến của Quốc hội mà còn tùy thuộc vào quy mô, tầm cỡ của các dự án. Trong khi đó, quy mô mỗi dự án bô-xít Tân Rai và Nhân Cơ mới chỉ là hơn 600 triệu đôla”, “[...] Dự án chỉ mới đang thí điểm, chưa đâu vào đâu …” (!?)

Thưa quý vị đại biểu Quốc hội,

Chúng tôi thành thực xin lỗi quý vị vì đã tóm tắt không thật ngắn gọn một tình hình quá dài, sự nguy cấp có thể dẫn dân tộc ta tới một cuộc đời nô lệ trong chế độ thuộc địa kiểu nửa cũ nửa mới dưới ách của những người "đồng chí" không trung thực, làm rùng mình bất kỳ ai đang theo dõi cái "lưỡi bò" liếm sạch vùng biển Đông cho tới sát Indonesia, đang theo dõi những cuộc khiêu khích phiêu lưu trên biển Đông kích thích chính quyền Hoa Kỳ phải điều động hai phi đội máy bay tiêm kích tàng hình tới vùng này…

Chúng tôi kêu gọi quý vị đại biểu tại kỳ họp này hãy đưa vấn đề bauxite Tây Nguyên đặt lên bàn nghị sự và đi tới một nghị quyết có tính toán toàn diện đến việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên; cụ thể là:

a) Yêu cầu Chính phủ cho ngưng toàn bộ dự án khai thác bauxite, sản xuất alumin hiện đang có với mọi đối tác: Australia, Nga, Trung Quốc, v.v. tại đây cũng như mọi nơi khác trên lãnh thổ chúng ta. Hãy để cho thế hệ sau, 25 - 30 năm nữa, với trình độ kỹ thuật cao hơn, trở lại xem xét khả năng khai thác bauxite, sản xuất alumin;

b) Thành lập một Ủy ban nghiên cứu đường hướng phát triển kinh tế cho Tây Nguyên với sự hợp tác của nhiều lãnh vực chuyên môn và giữa các nhà trí thức trong và ngoài nước.

Chúng tôi kêu gọi quý vị yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương phải ra điều trần, đồng thời ra một nghị quyết cách chức vị Bộ trưởng không xứng đáng của Bộ này. Đó là phép nước và cũng là để thực hiện đúng luật truyền thông của Việt Nam.

Quý vị là đại biểu Quốc Hội, tức là thành viên của một tổ chức quốc gia tiên tiến – một hình thức tổ chức đã được thử thách trong nhiều thế kỷ qua và đã từng giúp cho nước Anh, nước Pháp và Hoa Kỳ cùng biết bao quốc gia dân chủ khác thành những địa chỉ dân tộc hùng mạnh, con người hạnh phúc, cuộc sống mỗi ngày một thêm bình yên đáng sống trong nguyên lý đồng thuận. Phần lớn quý vị cũng lại là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, xin quý vị hãy giữ thanh danh và thể diện cho chính đảng đó để hành động có ích nhất cho dân tộc Việt Nam đã đau khổ quá lâu!

Xin chúc quý vị an khang và thành đạt cùng với dân tộc!

GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng

http://www.bauxitevietnam.info/thongbao/090517_thuguiquochoi3.htm
chandai1m7
19-05-09, 19:36
Xuan Dien Nguyen: 21h30 hôm nay xem VTV1
Xuan Dien Nguyen: Xem Đảng và Chính phủ dọn đường cho van đề bauxite ngày mai


Ngày Xưa Bác Ở Nam Đàn , Ngày Nay Bác Ở Ngân Hàng Việt Nam. Chúc mừng sinh nhật Bác 19.5
Ngày xưa bác ở nam đàn, bây giờ bác laị ở sàn Hô sê - chào mưng co phieu HCM lên sàn nhân ngày sinh nhâtj bác 19.5
Laozeza
19-05-09, 19:39
Lịt kuj thằng Sói toàn làm nhắng nhít cả lên. Quyết rồi, bàn gì nữa.
Trùy
19-05-09, 20:34
Vụ bô xit này nghe thì ầm ĩ hoảng loạng chứ tầm 90 triệu dân Việt Nam cho là HN có 6 triệu đi, trong đó các bác đoán xem có bao nhiêu người biết lên in tẹc nét, cho hoang ra là 500 nghìn đi, lại trong 500 nghìn đó tầm 10 nghìn đọc tin bô xit, trong đó có 2 nghìn bác ký tên phản đối, còn lại tầm 8 nghìn, trong đó TL ta chiếm tầm phân nửa.

Vậy là 90 triệu người còn tầm vài nghìn biết bô xit là gì (đài bào giấy ti vi nói gì đâu hố hố), thế thì cãi đằi làm gì. hẹ hẹ
Finsternis
19-05-09, 20:39
Lịt kuj thằng Sói toàn làm nhắng nhít cả lên. Quyết rồi, bàn gì nữa.

Quyết thì ai cũng biết là sẽ quyết, nhưng các nhà trí thức thấy không ok thích phản biện thì cứ phản biện, việc phản biện và đưa ra những lí do mặt trái là việc nên làm. Cái đáng bàn ở đây là thông tin quy mô của nó đến ngay cả bác An em ở đây hoặc bác Trọng cũng không biết thì còn nói làm gì.

Nói chung vụ này không đáng buồn như bác chandai1m7 vừa bảo. Em thấy nó là bình thường, vì điều này ai cũng rõ từ trước.

Các bác có thấy ai không nghe lời BCT chưa?

Với cả, kinh tế đang bi bét, thiếu tiền trầm trọng, không làm cái này thì lấy tiền đâu ra bây giờ?

Ồi!
Trống Cơm
19-05-09, 21:28
Kính mời các bác theo dõi Bô xít trên VTV1 :D

Em nghe đâu 13000 Kw / tấn nhôn thỏi, bán được <400 usd :(
Le Kappa
19-05-09, 21:59
Kính mời các bác theo dõi Bô xít trên VTV1 :D

Em nghe đâu 13000 Kw / tấn nhôn thỏi, bán được <400 usd :(

Bác có nghe nhầm không? Điện rẻ cũng 5-6 cents/kw. 13 khìn KW đã khoảng 700 US rồi. Check lại đê.

Để em còn đề nghị cu Bi thiết kế cái banner "Trí thức là cục..." cho TNXM.
Finsternis
19-05-09, 22:10
Kính mời các bác theo dõi Bô xít trên VTV1 :D

Em nghe đâu 13000 Kw / tấn nhôn thỏi, bán được <400 usd :(


Bạn nào có link ngon ngon của cái VTV1 này cho mình xin. Mai mình xem tường thuật Bau xít trên tivi cái. Lâu quá không xem tivi nhà rồi, dạo này mù thông tin mới khổ.


Anh cũng đề nghị Bi làm quả status hoành tráng trên banner diễn đàn mình là:

"Kiến trúc sư là cục phưn!" @Kiến trúc sư Nhaphat

Thế cho hoành tráng, chơi trội! Bảo đảm sẽ làm tăng lượng pageviews của TL ta một cách kinh hồn.

Hề hề
Finsternis
19-05-09, 22:27
Không hiểu sao khi đọc mấy dòng này của Ông Cụ mà em lại rưng rưng nước mắt nhá các bác:


@ Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Bây giờ phải gánh chức Chủ tịch là vì đồng bào uỷ thác thì tôi phải gắng sức làm cũng như một người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra trước mặt trận. Bao giờ đồng bào cho tôi lui, thì tôi rất vui lòng lui. Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh, nước biếc để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính líu gì với vòng danh lợi. (Trả lời các nhà báo nước ngoài, 21-1-1946, t. 4, tr. 161.)

@ Có phát huy dân chủ đến cao độ thì mới động viên được tất cả lực lượng của nhân dân đưa cách mạng tiến lên. (Toàn tập, ST, 1989, tập 8, trang 566)

@ Có dân chủ mới làm cho cán bộ và quần chúng đề ra sáng kiến. (Toàn tập, ST, 1984, tập 4, trang 547)

@ Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì. (Toàn tập, ST, 1984, tập 4, trang 35)

@ Nước ta là một nước dân chủ. Mọi công việc đều vì lợi ích của dân mà làm. (Toàn tập, ST, 1985, T5, trang 393)

@ Làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm. (Toàn tập, ST, 1989, T10, trang 508)

@ Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do... Ðối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. (Toàn tập, ST, 1987, T7, trang 482)

Nguồn: Trannhuong.com.

Kiểu gì thì kiểu, Ông Cụ vẫn là Hải Đăng của lòng em.
sonata
19-05-09, 23:57
Kính mời các bác theo dõi Bô xít trên VTV1 :D

Em nghe đâu 13000 Kw / tấn nhôn thỏi, bán được <400 usd :(

Chắc Bác nghe nhầm sang giá của Alumina rồi.

Chứ Aluminium vẫn đang hơn USD1000/1MT mà. Mà còn là do giảm nhiều rồi đấy. Cách đây 2 năm giá Aluminium còn tới gần USD3000/1MT.

http://www.lme.co.uk/aluminium_graphs.asp
Anpho
19-05-09, 23:58
Đúi ai cách chức thằng bốc phép đúng không nào??
Kiểu : nếu tôi có tiền tôi cũng chơi chứng khoán, hị hị
sonata
20-05-09, 00:02
Đúi ai cách chức thằng bốc phép đúng không nào??
Kiểu : nếu tôi có tiền tôi cũng chơi chứng khoán, hị hị

Bạn An thật.

Dĩ nhiên chẳng ai đánh thuế thằng bốc phét cả. Cơ mà nói gì thì nói rõ ràng ra, nửa chừng xuân thế này ứ ai mà hiểu được.
sonata
20-05-09, 00:12
Với cả, kinh tế đang bi bét, thiếu tiền trầm trọng, không làm cái này thì lấy tiền đâu ra bây giờ?Đồng í với Finsternis luôn.

Em thực sự không hiểu tại sao mọi người lại phản đối vụ khai thác Bô Xít này kinh nhỉ?

Khai thác than, xi măng ... gì gì đó thì tác hại cũng có kém gì mấy so với khai thác Bô Xit đâu, mà tiền lại chẳng nhiều bằng.

Ôi thật là khó hiểu quá.
Finsternis
20-05-09, 00:21
Đồng í với Finsternis luôn.

Em thực sự không hiểu tại sao mọi người lại phản đối vụ khai thác Bô Xít này kinh nhỉ?

Khai thác than, xi măng ... gì gì đó thì tác hại cũng có kém gì mấy so với khai thác Bô Xit đâu, mà tiền lại chẳng nhiều bằng.

Ôi thật là khó hiểu quá.

Em phải đặt mình vào vị trí của một con người trong một bộ lạc nhược tiểu bị hiếp ròng rã cả ngàn năm. Còn nếu chưa đặt được, thì khỏi thắc mắc :D

Câu trả lời gần gụi nhất cho em là vấn đề chính ở đây là có bàn tay của khựa nhúng vào, chứ giờ mà cho Mỹ vào khai thác cả vùng Tây Nguyên, khéo các nhà kiến trúc sư cục phân của chúng ta lại mừng rơn lên í chứ.

Mà cái chính ở đây các bạn cũng biết công nghệ và đạo đức của các bạn khựa như thế nào. Em đã biết nhà máy đường mía của Việt Nam mình chưa? Công nghệ khựa đấy.

Tất nhiên mọi cái đều gắn với bài toán kinh tế và lợi ích, nhưng anh vẫn tin tưởng vào các bạn Tây hơn. Các bạn tầu lúc nào cũng đoàn kết thân ái nhưng ngay cả lúc gắn bó keo sơn nhất, vẫn sẵn sàng chọc gậy vào lưng chúng ta. Đơn cử nhất là quả Hoàng Sa năm 74.
Kuekuatsheu
20-05-09, 08:29
Anh đang đợi xem họp QH, rảnh rảnh vào trang bauxite đọc lăng nhăng. Đọc lướt qua tí thì thấy hình như mắt mình bẩn lâu ngày không rửa, dụi đi dụi lại cuối cùng hóa ra mắt vẫn sáng. Có phải cái thư này được gửi từ Ủy Ban Pháp Luật Quốc Hội không đây?

Thư phản hồi của Ủy ban Pháp Luật Quốc hội

Về Thư của 135 trí thức Việt Nam gửi kiến nghị về quy hoạch và các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên


Cập nhật 20/05/2009 6:30


Sau khi được sự uỷ thác của 135 trí thức đầu tiên tự nguyện ký tên vào bản kiến nghị ký ngày 12/04/2009, ngày 17/04/09, GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Phạm Toàn và GSTS Nguyễn Thế Hùng cùng đi với dịch giả Dương Tường đến các địa chỉ để chuyển thư. Tại Văn phòng Quốc hội thì diễn tiến cuộc tiếp xúc được kể lại như sau:

"Còn khi đến Văn phòng Quốc hội ở 35 Ngô Quyền thì chúng tôi được tiếp đón ân cần, trọng thị, tại phòng làm việc của ông Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục Nguyễn Minh Thuyết và phòng ông Phó Chủ nhiệm Văn phòng Nguyễn Sĩ Dũng, qua đó chúng tôi không chỉ gửi được bản Kiến nghị cho ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội, mà còn gửi thêm ba bản đến ba vị Phó Chủ tịch, một bản đến toàn thể Ban thường vụ Quốc hội, một bản nữa đến toàn thể các thành viên Quốc hội, và một số bản đến các vị Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Quốc phòng An ninh, Kinh tế và Chủ tịch hội đồng dân tộc, cùng một số cá nhân đại biểu thường có nhiều ý kiến phản biện trong các kỳ họp trước đây. Cả hai người nhận thư đều hứa chắc: nội trong ngày 17 tháng Tư thư sẽ đến tận tay người nhận."

Như vậy, theo lời của những người được uỷ thác, các lá thư kiến nghị được trao trực tiếp tại Văn Phòng Quốc hội mà trong đó có địa chỉ đích danh là Ông Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng, ba ông và bà Phó Chủ tịch QH. Ngoài ra còn gửi riêng cho và các ông Chủ nhiệm UB Pháp luật của QH, Chủ nhiệm UB Quốc phòng và an ninh của QH, Chủ nhiệm UB Kinh tế của QH, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH. Theo lời hứa của người nhận, ông Phó chủ nhiệm UB Văn hoá Giáo dục Nguyễn Minh Thuyết và ông Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chắc chắn là ngay trong ngày 17/04/2009, thư sẽ đến tận tay người nhận.

Ngày 14 tháng 5 năm 2009, Một bức thư được gửi từ Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đến người nhận là GS Nguyễn Thị Huệ, mà địa chỉ lại là nhà riêng của GS Nguyễn Huệ Chi (xem hình phong bì dưới đây):


http://bauxitevietnam.info/thongbao/Phong%20bi%20thu%20phuc%20dap%20cua%20UB%20Phap%20luat%20QH%20den%20ngay%2015-5-2009.jpg
Phong bì gửi đến người nhận là (Bà) GS Nguyễn Thị Huệ, nhưng địa chỉ là nhà riêng của GS Nguyễn Huệ Chi! (Xin xem và nhận xét chữ viết của chuyên viên Văn phòng Quốc hội)

Theo lời GS Nguyễn Huệ Chi, khi nhận bức thư này do người bưu tá đưa đến, ông đã phân vân định gửi trả vì sợ nhầm người. Nhưng với địa chỉ chính xác như vậy, hơn nữa trong khu tập thể nơi ông cư ngụ cũng không có ai tên như ngoài bì thư đề, nên ông đã mạnh dạn mở thư. Như vậy đây là thư phản hồi của Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Quốc hội, do ông Phó Chủ nhiệm Văn phòng Trần Đình Long phúc đáp lại thự kiến nghị sau khi gửi đi 3 tuần. Nôi dung bức thư như dưới đây


http://bauxitevietnam.info/thongbao/La%20thu%20phuc%20dap%20cua%20UB%20Phap%20luat%20cua%20QH%20ngay%20%208-5-2009.jpg
Người nhận không những đã bị ghi sai tên, thư kiến nghị còn bị biến thành đơn khiếu nại và nhầm cả ngày!


Nội dung bức thư này có một số điểm nhầm lẫn nghiêm trọng:

1- Bức thư không gửi nhầm người, nhưng tên người nhận bị ghi sai, từ GS Nguyễn Huệ Chi trở thành Bà GS Nguyễn Thị Huệ

2- Thư kiến nghị ghi ngày 12/4/2009 chứ không phải ngày 21/04/2009

3- Đây là thư kiến nghị về vấn đề đại dự án Bauxite của 135 nhà trí thức và khoa học gửi đến Ông Chủ tịch Quốc hội chứ không phải đơn thư khiếu nại ai, và khiếu nại điều gì cả.

Từ những điểm sai này, một số câu hỏi có thể được đặt ra:

1- Bức thư này có được đọc hay không?

2- Khả năng, hành xử, lề lối làm việc của Ủy ban này như thế nào, thể hiện qua nội dung và trình bày của bức thư, do chính ông Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Trần Đình Long ấn ký?

Và cho đến nay, ngoài thư phản hồi của Ủy ban Pháp luật Văn phòng QH ra, những người khởi xướng thư kiến nghị không nhận được phản hồi nào khác.

Chúng tôi xin công bố thư này để bạn đọc rộng đường tham khảo và bàn luận.

Bauxite Việt Nam
* Xin lưu ý, chúng tôi vừa mới cho đăng tải nguyên văn Nghị định 20/2008 NĐ-CP về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký, mời bạn đọc tham khảo:

http://bauxitevietnam.info/tulieu/080214_nghidinh20-2008ndcp.htm


http://bauxitevietnam.info/thongbao/090520_thuuybanphaplyquochoi.htm


Đọc xong quả thư này anh thấy buồn. Tuy vậy, mặc dù chữ viết của anh xấu, nhưng anh vẫn thấy tự tin và yêu đời.
Tr­ường An
20-05-09, 10:07
Tuy có chuyện không hay về tên người nhận thư trả lời, cách gọi hồ sơ là bản kiến nghị hay khiếu nại, tố cáo, nhưng chuyển Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường là đúng địa chỉ rồi.

Trường An.
bô phe cu đơ
20-05-09, 10:41
Lịt miẹ, em đồ là cái nét chữ bay bướm trên phong bì là của trẻ lớp 7, các bác nhể?
LIVE
20-05-09, 10:50
Thời nay đi ăn tiệc đầy tháng còn in hẳn tên, xe ôm có caravat, thịt chó 10 món, thì cái trên kia trẻ con lớp 7 viết là đúng rồi.
sonata
20-05-09, 11:15
Em phải đặt mình vào vị trí của một con người trong một bộ lạc nhược tiểu bị hiếp ròng rã cả ngàn năm. Còn nếu chưa đặt được, thì khỏi thắc mắc :D

Câu trả lời gần gụi nhất cho em là vấn đề chính ở đây là có bàn tay của khựa nhúng vào, chứ giờ mà cho Mỹ vào khai thác cả vùng Tây Nguyên, khéo các nhà kiến trúc sư cục phân của chúng ta lại mừng rơn lên í chứ.

Mà cái chính ở đây các bạn cũng biết công nghệ và đạo đức của các bạn khựa như thế nào. Em đã biết nhà máy đường mía của Việt Nam mình chưa? Công nghệ khựa đấy.

Tất nhiên mọi cái đều gắn với bài toán kinh tế và lợi ích, nhưng anh vẫn tin tưởng vào các bạn Tây hơn. Các bạn tầu lúc nào cũng đoàn kết thân ái nhưng ngay cả lúc gắn bó keo sơn nhất, vẫn sẵn sàng chọc gậy vào lưng chúng ta. Đơn cử nhất là quả Hoàng Sa năm 74.

Nó hiếp mình rùi thì không dám làm ăn với nó nữa sao? Làm ăn thì phải Win-Win chứ?

Em nghĩ vụ này nếu là Tây gì gì đó thì trí thức nhà ta vẫn phản đối rầm rầm.

Công nghệ thì đâu cũng vậy thôi, rẻ thì lởm mà đắt thì xịn. Hàng nào của nấy mà. Chẳng nhẽ chỉ vì nhìn thấy một cái nhà máy mía đường gì đó mà đánh giá toàn bộ công nghệ Tàu đều lởm. Sai Logic rồi đấy nhé.

Tàu là nước khai thác Bô xít đứng thứ 3 thế giới đấy, chẳng nhẽ công nghệ khai thác Bô xít lại lởm.

Tiềm năng Bô xít của mình còn để ngỏ nhiều lắm Bác ơi. Trữ lượng đứng thứ 3 thế giới mà khai thác có tẹo tèo teo à.

http://minerals.usgs.gov/minerals/pubs/commodity/bauxite/mcs-2009-bauxi.pdf
Theo
20-05-09, 11:27
Em phải đặt mình vào vị trí của một con người trong một bộ lạc nhược tiểu bị hiếp ròng rã cả ngàn năm. Còn nếu chưa đặt được, thì khỏi thắc mắc :D

Câu trả lời gần gụi nhất cho em là vấn đề chính ở đây là có bàn tay của khựa nhúng vào, chứ giờ mà cho Mỹ vào khai thác cả vùng Tây Nguyên, khéo các nhà kiến trúc sư cục phân của chúng ta lại mừng rơn lên í chứ.

Mà cái chính ở đây các bạn cũng biết công nghệ và đạo đức của các bạn khựa như thế nào. Em đã biết nhà máy đường mía của Việt Nam mình chưa? Công nghệ khựa đấy.

Tất nhiên mọi cái đều gắn với bài toán kinh tế và lợi ích, nhưng anh vẫn tin tưởng vào các bạn Tây hơn. Các bạn tầu lúc nào cũng đoàn kết thân ái nhưng ngay cả lúc gắn bó keo sơn nhất, vẫn sẵn sàng chọc gậy vào lưng chúng ta. Đơn cử nhất là quả Hoàng Sa năm 74.Không thích Tàu thì là một lẽ, nhưng cũng không nên đánh giá cực đoan thế, trong lúc mình nước sôi lửa bỏng, không hề thấy có bóng dáng Tây nào đến giúp đỡ, không những thế còn cử quân đến oánh.

Bọn nào cũng thế thôi, đều vì lợi ích của chúng nó cả, vẫn là ở mình phải sáng suốt đánh giá bài toán lợi ích chung.
sonata
20-05-09, 11:35
Finsternis đánh giá công nghệ Tàu hơi phiến diện đó nhé.

Finsternis thử vào các viện khoa học của mình xem. Toàn lấy tiền của chính phủ bảo là phát triển dự án nhưng thực chất là đặt hàng bên Tàu.

Còn chuyện xâm lược, chả nhẽ bây giờ còn lo chuyện chiến tranh như thời mọi rợ sao.
Voi gầy
20-05-09, 11:47
Kuekuatsu chứ nhỉ? Tiếng Nhật làm gì có âm sheu nhỉ.. :unknw:
wasabi
20-05-09, 13:36
Em đổi tạm cái trống đồng thành trống aluminum trông cho nó hoành tráng.
em tên bông
20-05-09, 16:39
Em đổi tạm cái trống đồng thành trống aluminum...

Rất thík....
pink
20-05-09, 16:43
Nói thật là cho cái banner màu lạnh nhìn tổng thể diễn đàn nó hài hoà hơn hẳn. Đường đường chị Biển của lòng em mệnh thuỷ, thế mà các chú kiến trúc sư diễn đàn lại đặt con màu đỏ như lửa ở trên đỉnh diễn đàn. Bảo sao xưa nay diễn đàn ta không ngóc đầu lên được.

Vụ này anh đánh giá cao trình phong thuỷ của chú Bi :D
sugar ray
20-05-09, 16:48
Tàu là nước khai thác Bô xít đứng thứ 3 thế giới đấy, chẳng nhẽ công nghệ khai thác Bô xít lại lởm.Sai rồi em, VN là nước xuất khẩu cà phê thứ hai thế giới cũng ko thể kết luận công nghệ rang xay cà phê của VN là xịn được.

Cái top banner của thằng ku Bi thứ nhất là ko rõ nét, thứ hai là ko có logo tên tuổi nhìn vào chả ai hiểu đây là cái diễn đàn gì, thứ ba là nó quá bé so với tổng thể. Tất nhiên bà con biết đọc sẽ thấy chữ TNXM nhưng hiệu ứng hình ảnh của banner ko có thì thật là phí.

Xấu và lòe loẹt mà giúp nhận diện được thì còn hơn.
em tên bông
20-05-09, 17:12
Xấu và lòe loẹt mà giúp nhận diện được thì còn hơn.

Ray em chắc bán đồ nhựa dưới miền tây?
sugar ray
20-05-09, 17:29
Chạy theo thị hiếu kể ra là một hành vi xấu hợp lí. Giờ diễn đàn toàn gái xinh đã thế lại còn thông minh leng keng mà lại chơi màu lãnh cảm thì có mà họa.

Cách tốt nhất để chọn màu cho tnxm là làm một cái poll xem chị em hôm nay mặc quần chip màu gì thì ta làm màu đấy. Sau thì cứ mỗi tuần thay đổi cho nó mang tính thời vụ sốt dẻo.
Trùy
20-05-09, 19:13
GS Nguyễn Huệ Chi mà nhầm ra Nguyễn Thị Huệ, thư thì sai đứa osin viết, thật là vãi
Đổi luôn giới tính của GS buồn cười vãi sợ
Finsternis
20-05-09, 19:51
GS Nguyễn Huệ Chi mà nhầm ra Nguyễn Thị Huệ, thư thì sai đứa osin viết, thật là vãi
Đổi luôn giới tính của GS buồn cười vãi sợEm cá với các bác là quả thư này là do một sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở quê em viết. Với chính sách giáo dục chúng ta thà tăng học phí chứ nhất định không chú ý đến công bằng xã hội nhất định không quan tâm đến số thất học sẽ tăng, chúng ta sẵn sàng cổ phần hóa trường học hoành tráng để kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong mâm cơm chứ không quan tâm xem con nhà nghèo thì nó học ở đâu trường điểm thì dành cho con nhà ai, chúng ta thà bỏ thi đại học và lấy kết quả lởm khởm của kì thi trung học phổ thông nhằm xét tuyển để tiết kiệm chi phí chứ quan tâm đếch gì đến độ chính xác của kì thi tốt nghiệp trung học và sự dàn trải của nền giáo dục từ tiểu học đến PTTH nước nhà không cho phép chúng ta bụp phát một sớm một chiều bảo bỏ là bỏ thi đại học được.

Một học sinh đến lớp 6 lớp 7 còn chưa biết viết cho ra hồn, thì chữ kia, Osin quái nào viết hả bác Trùy em? Đúng chính tả chăm chăm nhá.

Chữ đó phải là sinh viên đã tốt nghiệp đại học viết.

Các bác chỉ được cái bôi bác người ta là giỏi quá đi. Osin nào?


Bác nào dám cá với em không? Cá đê!

À mà bác Trường An em đâu rồi, bác em có chơi oánh bạc 50/50 bao giờ không?
knowledgeriver
20-05-09, 21:22
Các bác em cho rằng vụ sai trẻ con viết trả lời thư kiến nghị của Giáo sư là vô tình hay cố ý.???
Trống Cơm
20-05-09, 21:33
Chữ đó phải là sinh viên đã tốt nghiệp đại học viết.
Bác nào dám cá với em không? Cá đê!Tốt nghiệp đại học vẫn là sinh viên thì thích nhỉ :D
Kiếm&sons
20-05-09, 23:56
Các bác em cho rằng vụ sai trẻ con viết trả lời thư kiến nghị của Giáo sư là vô tình hay cố ý.???

Ý là các cụ thương chúng cháu, khổ bỏ mịa rùi trên đe dưới búa, trình độ còi như dzay thì hy vọng cái đ' g'ì. Ẩn ý là như vậy, sao lắm người khổ vậy ta. Kế này sau này dân gian gọi là "giả lú bắt Huệ". Hjc
justhavelook
21-05-09, 00:37
Một hải đăng khi “về già” có thể trở thành chã. Con số này rất ít, nhưng không phải là không có.

Hải đăng lớp sau này vẫn phải nể hải đăng già “gàn gàn dở dở” đó. Còn bọn em chã thì nào có biết hải đăng nào “gàn” với hải đăng nào “tỉnh”? Mà bọn chã thì đông, cho nên khi vị hải đăng gàn này có ý kiến thì cách tốt nhất (để yên lòng chã) là lắng nghe bác “gàn”, và cách tốt nhất là cũng ... “gàn gàn nghễnh ngãng” theo cho ... nản lòng, à quên thỏa lòng.
Finsternis
21-05-09, 04:18
Tốt nghiệp đại học vẫn là sinh viên thì thích nhỉ :D

Chú Trống Cơm này lại cãi anh rồi. Tốt nghiệp đại học thì vẫn có thể là sinh viên nếu đi học tiếp, chú chưa nghe sinh viên nghiên kíu sinh à? Dà dà dà :4:

Mà chú muốn hiểu tại sao chúng ta nên dùng từ sinh viên ở đây, tham khảo tí nhỉ?


http://211.88.5.96/cvweb/vcc/images/top_img.jpgMột bên tao là trời, là thiên tử, là con giời - một bên chỉ đơn thuần là cậu học trò. Dùng từ sinh viên là hoành tráng quá rồi còn gì nữa?

Cãi à?Thiên Đàn Bắc Kinh

Để cầu nguyện cho mưa thuận gió hoà, thiên hạ thái bình, hằng năm, các đời vua Trung Quốc đều tổ chức lễ bái cầu thiên địa nhật nguyệt, sơn hà thần linh, trong đó lễ tế trời là quan trọng nhất. Buổi lễ đó được tổ chức tại Thiên Đàn.

Nếu có dịp đến Bắc Kinh du lịch, thì Trường Thành, Cố Cung và Thiên Đàn là những nơi nhất định phải tới tham quan, bởi vì những kiến trúc này mang tính tiêu biểu cho trình độ tối cao của kiến trúc cổ đại Trung Quốc. Hiệu của nhà vua Trung Quốc là Thiên tử, có nghĩa là con nhà trời. Các đời vua Trung Quốc đều dùng thân phận Thiên tử để thống trị thiên hạ, quản lý quốc gia. Các hoạt động tế trời cũng trở thành đặc quyền của họ, dân chúng không ai được làm theo.


Thiên Đàn được xây vào năm 1420, là nơi cúng thần trời, thần đất của các vua thời nhà Minh và nhà Thanh (1368-1911). Thiên Đàn ở phía nam Cố Cung, rộng gấp 5 lần so với Cố Cung. Bức tường cuối phía nam Thiên Đàn có hình vuông, tượng trưng cho đất, tường phía bắc hình bán cầu tượng trưng cho trời. Kiểu thiết kế này bắt nguồn từ tư tưởng “trời tròn đất vuông” của Trung Quốc cổ đại.

http://www2.vietbao.vn/images/vn1/van-hoa/10920360-thiendan-01.jpg
Thien Dan


Thiên Đàn được chia thành nội đàn và ngoại đàn. Các kiến trúc chủ yếu của Thiên Đàn đều tập trung ở hai đầu nam bắc, trục giữa trong nội đàn, đó là Viên Khưu, Hoàng Cung Vũ, điện Kỳ Niên. Viên Khưu là đài đá hình tròn gồm ba tầng, mỗi tầng đều có lan can đá. Mặt bằng của Viên Khưu hình tròn, là trung tâm để nhà vua cử hành lễ tế trời.


Hoàng Cung Vũ ở phía bắc Viên Khưu là một cung điện nhỏ một tầng hình tròn, ngày thường ở bên trong đặt các bài vị thần tế trời, Xung quanh Hoàng Cung Vũ có một bức tường quây thành hình tròn, đây chính là bức vách hồi âm nổi tiếng. Vách hồi âm này hết sức kỳ diệu vì nếu đứng ở một bên, chỉ cần nói nhỏ là ở bên kia có thể nghe rõ mồn một.

Một cụm kiến trúc cúng tế khác của Thiên Đàn là điện Kỳ Niên, đây là điện lớn hình tròn có ba tầng mái, xây trên nền hình tròn ba tầng. Đây là nơi nhà vua đến cúng cầu vào mùa hè hằng năm cho mùa màng tươi tốt. Vì vậy, kiến trúc của Kỳ Niên điện cũng liên quan tới văn hóa nông nghiệp. Bốn trụ thông thiên trong điện tượng trưng cho bốn mùa xuân - hạ - thu - đông. Do người cổ đại Trung Quốc coi một ngày có 12 tiếng đồng hồ, cho nên 12 cột ở bên ngoài mái hiên của tầng một tượng trưng cho 12 tiếng đồng hồ trong ngày; 12 cột ở tầng giữa tượng trưng cho 12 tháng trong năm; tổng cộng là 24 cột, tượng trưng cho 24 tiết khí. Ngoài cụm kiến trúc chính là Viên Khưu và Kỷ Niên điện ra, còn có sở Thần lạc là nơi ở của các nhạc công và vũ công, sở sát sinh là nơi nuôi và giết mổ súc vật dùng để tế trời.

Lễ tế trời của nhà vua hết sức cầu kỳ, thường diễn ra vào trước lúc bình minh của ngày Đông chí âm lịch (khoảng ngày 22/12). Nhà vua đích thân đến chủ trì lễ tế trời. Khi làm lễ, trước đàn phải treo đèn lồng, bên trong đốt ngọn nến to dài hơn một mét. Hàng lư hương đặt ở góc đông nam Viên Khưu, chủ yếu dùng để đốt những con vật và vải vóc tế trời. Trong lễ tế, khói hương nghi ngút, nhạc trống rền vang, bầu không khí hết sức trang nghiêm.

http://www2.vietbao.vn/images/vn1/van-hoa/10920360-lu-huong-01.jpg
Lư hương trong Thiên Đàn.

Các thợ thời cổ Trung Quốc đã phát huy trí tưởng tượng hết sức phong phú trong quá trình xây dựng Thiên Đàn. Ví dụ, màu sắc của kiến trúc có nhiều sự đột phá. Cung điện của các nhà vua Trung Quốc chủ yếu lợp mái màu vàng, tượng trưng cho vương quyền. Nhưng kiến trúc của Thiên Đàn, các thợ xây dựng lại sử dụng mái ngói xanh lam tượng trưng cho trời, làm nền màu chính của kiến trúc. Như mái tường của vách hồi âm, của Hoàng cung Vũ và điện Kỳ Niên cũng như hai điện phụ và mái nhà của các khuôn viên đều là lợp mái lưu ly xanh lam.

Năm 1998, Thiên Đàn được đưa vào “Danh mục di sản thế giới”. Ủy ban di sản thế giới đánh giá rằng: “Là cụm kiến trúc cúng tế cổ đại lớn nhất còn tồn tại của Trung Quốc ngày nay, Thiên Đàn nổi tiếng với bố cục quy hoạch nghiêm chỉnh, kết cấu kiến trúc đặc biệt, trang trí kiến trúc đẹp mắt, không những chiếm địa vị quan trọng trên lịch sử kiến trúc Trung Quốc, mà còn là di sản quý giá của nghệ thuật kiến trúc thế giới”.


http://krfilm.net/f/viewthread.php?tid=14693
Tr­ường An
21-05-09, 10:47
Bài hay không bài thì cứ kệ mẹ anh Trần Đình Long. Để Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường họ tiếp thu ý kiến đóng góp.

Còn đề thư, các chú việc gì phải suy diễn nhiều cho mệt óc, lại còn mang tiếng là chã, về cơ bản là có sẵn nhân viên văn thư nào thì cứ giao cho người đó thôi.

Nhưng vụ sai nhí nhố thế, làm cái thư góp ý, phê bình, lời lẽ cứng rắn, nghiêm khắc vào, thì nhân viên văn thư kia cũng ăn đòn nặng, anh Long thì ê mặt chứ chả chơi.

Trường An.
Đôngki
21-05-09, 10:52
Theo tôi viết sai Nguyễn Huệ Chi thành Nguyễn Thị Huệ là do ngu dốt chứ dek phải cố ý chửi đểu.
em tên bông
21-05-09, 11:44
Theo tôi viết sai Nguyễn Huệ Chi thành Nguyễn Thị Huệ là do ngu dốt chứ dek phải cố ý chửi đểu.

Vâng, nó thể hiện trình độ của Quốc Hội.
Và Quốc Hội một nước thể hiện trình độ của... của gì nhỉ?
Kiếm&sons
21-05-09, 13:02
Bài hay không bài thì cứ kệ mẹ anh Trần Đình Long. Để Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường họ tiếp thu ý kiến đóng góp.

Còn đề thư, các chú việc gì phải suy diễn nhiều cho mệt óc, lại còn mang tiếng là chã, về cơ bản là có sẵn nhân viên văn thư nào thì cứ giao cho người đó thôi.

Nhưng vụ sai nhí nhố thế, làm cái thư góp ý, phê bình, lời lẽ cứng rắn, nghiêm khắc vào, thì nhân viên văn thư kia cũng ăn đòn nặng, anh Long thì ê mặt chứ chả chơi.

Trường An.

Có thằng thủ trưởng nào nhắm mắt ký khống rồi cho nhân viên văn thư điền chữ sau không? còn cái chữ ký trên có phải ký tươi hay không? Lãnh đạo nào có tí óc thì đếch bao giờ ký bằng mầu mực không phải là xanh. Mà cái thằng nào bốt lên cũng dốt.
Kuekuatsheu
21-05-09, 18:07
Giáo Sư Huệ Chi vừa đi Thái Lan về.


Một giáo sư được chuyển đổi giới tính

Mỗi lần Quốc hội họp với các nghi lễ trọng thể được truyền hình trực tiếp, ắt hẳn người dân cũng tự hào đôi chút vì chí ít Quốc hội ta trông cũng rất nghiêm trang, đàng hoàng. Nhìn vào danh sách các ban bệ, ủy ban của Quốc hội cũng thấy sự uy phong, trí tuệ của quốc gia.

Nhưng xem thư phản hồi của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội gửi nhóm trí thức kiến nghị về bôxit, tôi không tránh khỏi ngán ngẩm vì mấy lẽ sau đây:

1. Một giáo sư nam giới có tên tuổi đàng hoàng là Nguyễn Huệ Chi. Không phải nói nhiều, chỉ cần nghe tới danh xưng, có lẽ đến học giả đồng ngành nước ngoài cũng biết, thế mà ông đã được Ủy ban PL chuyển đổi giới tính thành phụ nữ, và còn đặt cho cái tên mới là Nguyễn Thị Huệ. Điều này có thể thông cảm được nếu đấy là thư trả lời của một người ít học, bởi cái tên Nguyễn Thị Huệ hoặc Nguyễn Thị Lan có vẻ dễ viết ra hơn. Nhưng đây lại là thư từ một cơ quan cao cấp trong Quốc hội do dân bầu ra.

Trong nguyên tắc giao tiếp, đây là một thái độ khinh người đối thoại, vì đã gọi tên họ sai một cách nghiêm trọng. Điều đó thể hiện văn hóa và ứng xử của người cán bộ còn quá thấp.

2. Nội dung trả lời thì trật lất. Một bản kiến nghị tâm huyết của 135 nhà trí thức, đến nay có lẽ cũng được hàng triệu người Việt trong và ngoài nước đọc, và chắc chẳng ai nhầm lẫn, thế mà Ủy ban PL QH lại xếp vào loại đơn khiếu kiện, tố cáo; và đã trả lời theo phương thức “tự động” (dùng mẫu in sẵn) như với mọi đơn khiếu kiện khác.

Không biết các vị cán bộ cao cấp này có phân biệt được hai từ "kiến nghị" với "khiếu nại" hay không? Nhưng nếu là "từ mới" thì cũng chẳng cần mở từ điển để xem lại định nghĩa, chỉ cần đọc nội dung cũng biết bản kiến nghị chẳng khiếu kiện hoặc tố cáo ai. Không biết những người ký kiến nghị đang đứng trên giảng đường của các trường đại học Âu, Mỹ nếu biết được chuyện này họ sẽ nghĩ thế nào? Đội ngũ trí thức vừa được Bộ Chính trị quan tâm ra nghị quyết, được đối xử thế này hay sao?

Quan trọng hơn hết, điều này thể hiện cán bộ UB PL làm việc cho lấy lệ, theo nguyên tắc một chiều cứng nhắc, không bao giờ đọc và cũng chẳng quan tâm đến ý kiến của ai, thư gì của dân gửi đến cũng là khiếu kiện cả!

3. Nếu không nhìn vào dòng chữ in “UỶ BAN PHÁP LUẬT CỦA QUỐC HỘI” mà chỉ nhìn mấy dòng chữ viết nguệch ngoạc địa chỉ người nhận người ta ngỡ là đơn thư khiếu nại của một người dân ít học gửi đến chứ không phải là từ cơ quan này gửi đi!

Chữ xấu kinh khủng. Ngỡ là cái bì thư ta có thể thông cảm vì có thể là cô B, cháu A nào đó làm việc ở Văn phòng Quốc hội viết chữ xấu nhưng được phân công vào nhiệm vụ gửi thư. Nhưng xem đến mấy chữ điền vào chỗ trống thì thất vọng hoàn toàn. Đúng là chữ của người mới thoát nạn mù chữ hoặc lớp 2 trở xuống. Các em học sinh bây giờ viết chữ xấu nhưng loại chữ nguệch ngoạc như thế này chỉ có thể thấy ở những người ít học và ít viết. Chỉ có điều lạ là tại sao Văn phòng Quốc hội lại có thể gửi đi những bức thư với hình thức như vậy. Hay là đây là loại thư trả lời khiếu kiện cho những người nông dân ít học nên hình thức như thế cũng là đẹp lắm rồi!

Tiền thuế của dân chúng có đáng đóng góp để trả lương cho những quan chức như thế này không?

Lê Duy

ĐN Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

http://bauxitevietnam.info/bandoc/090521_giaosubidoigioi.htm
Cụ Cố
21-05-09, 18:14
Có thằng thủ trưởng nào nhắm mắt ký khống rồi cho nhân viên văn thư điền chữ sau không? còn cái chữ ký trên có phải ký tươi hay không? Lãnh đạo nào có tí óc thì đếch bao giờ ký bằng mầu mực không phải là xanh. Mà cái thằng nào bốt lên cũng dốt.
Chú nói là chú hiểu, chã kặt hiểu.
Anh Quang em:
Triển khai đề án phát triển bể than đồng bằng sông Hồng
Ngày 21/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang đã chủ trì cuộc họp về Đề án phát triển bể than đồng bằng sông Hồng.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Sơn- Giám đốc Công ty Năng Lượng sông Hồng- trình bày tóm tắt sơ lược Đề án phát triển bể than đồng bằng sông Hồng. Theo khảo sát, mật độ chứa than của bể than đồng bằng sông Hồng tương đối lớn...
wasabi
26-05-09, 22:27
Mấy hôm trước ông Huệ Chi gửi thư, có nói về việc ông đã chuyển danh sách mới cho Quốc Hội.

Ông Huệ Chi còn cẩn thận phân loại những người gửi để viết anh/chị làm cho em rất tin tưởng vào cách làm việc của ông.

Nếu các bác có quan tâm đến vấn đề này, thì em nghĩ là nên lên tiếng. Đất nước mình đã bẩn thỉu, ô nhiễm rồi, mà mình may mắn hơn người có những điều kiện sống trong những môi trường tốt đẹp không bị ô nhiễm, mà thấy như thế coi như không hiểu không biết không quan tâm, không đến lượt mình, thì xem ra làm người thế ấy cũng phí đi...


Thưa quý Anh Chị,
Hôm nay, bộ phận soạn thảo Kiến nghị về vấn đề bauxite tiếp tục công bố danh sách đợt 4 và đợt 5 những người ghi tên vào Kiến nghị. Tính ra, sau khi lọc bỏ, đã lên đến con số 1811 người. Số còn lại vẫn rất nhiều nhưng sức lực anh em trong nhóm có hạn, làm đến đây phải tạm dừng để kịp trình lên các cơ quan quyền lực tối cao của Nhà nước Việt Nam, và sáng nay, đã có bộ phận chở thẳng đến Văn phòng Quốc hội.
Danh sách đợt 4 và 5 được đăng trên bauxitevietnam.info, xin mời quý Anh Chị vào xem:
http://www.bauxitevietnam.info/thongbao/090523_Danhsach4.htm
http://www.bauxitevietnam.info/thongbao/090523_Danhsach5.htm
Ngoài ra, như thường lệ, Hai bảng danh sách này cũng lần lượt được đăng trên các trang trannhuong.com; diendan.org; vietsciences.org; vietsciences.free.fr
Kinh chúc quý Anh Chị dồi dào sức khỏe.
Thay mặt Nhóm soạn thảo
Nguyễn Huệ Chi
Cụ Cố
27-05-09, 09:26
Cụ Cố loáng thoáng nghe trong list của anh Chi có tên bác Lân Dũng kia mà. Mấy ngày qua anh họp hành chả thấy bác này lên tiếng gì cả.
lluvia
27-05-09, 17:06
Anh Quốc, anh Dũng, anh Thuyết phát biểu tại kì họp quốc hội
http://kctk33.wordpress.com/2009/05/27/bai-phat-bi%E1%BB%83u-c%E1%BB%A7a-m%E1%BB%99t-s%E1%BB%91-dbqh-v%E1%BB%81-cac-v%E1%BA%A5n-d%E1%BB%81-l%E1%BB%9Bn-c%E1%BB%A7a-d%E1%BA%A5t-n%C6%B0%E1%BB%9Bc/
lm2
27-05-09, 17:40
MhzO024u6-w
rMQMe7USH8k
CaGIGgy-NX4
ít người được như bác Nguyễn Minh Thuyết
Finsternis
27-05-09, 17:53
Phải nói rằng bác Thuyết của đoàn Lạng Sơn thật là tuyệt. Hoan hô bác Thuyết! Bác nói năng từ tốn, khúc triết và gãy gọn đi thẳng vào tất cả các hạng mục vấn đề trong thời gian quá ngắn.

Bác Trường An em dạo này có tin tức gì mới về vụ Bauxite này không bác ơi. Hôm nọ chúng ta còn bàn về việc cái dự án này chưa đủ to để thuộc diện Quốc Hội phải giám sát quản lý. Nhưng rõ ràng riêng cái dự án làm đường sắt để vận chuyển bauxite này đã lớn gấp mấy lần cái dự án mà Quốc Hội cần phải giám sát quản lý rồi.

Thế đấy bác An em.
Kuekuatsheu
27-05-09, 18:33
Mời mọi người đọc bức thư thứ ba của Ông Cụ đại tướng nước ta năm nay đã gần trăm tuổi gửi đến BCHTW:

http://www.bauxitevietnam.info/tulieu/090522_thudtvng1-3.jpg

http://www.bauxitevietnam.info/tulieu/090522_thudtvng2-3.jpg

http://www.bauxitevietnam.info/tulieu/090527_thudaituongvonguyengiap3.htm
Tr­ường An
27-05-09, 19:14
Finsternis, đừng có quá sa đà vào yếu tố dự án to hay nhỏ theo quy mô vốn đầu tư, cần phải xét toàn diện, các yếu tố tác động đến môi trường, văn hoá - xã hội, đến an ninh quốc gia.

Với cả 03 yếu tố ấy, việc khai thác bô xít ở Tây Nguyên không có gì phải bàn cãi, nó thuộc diện đặc biệt quan trọng phải được Quốc Hội quyết định và giám sát, như trước đây tôi đã có đề cập, rằng ông Nguyễn Phú Trọng có bóng gió rằng việc này chưa đến mức QH phải quyết định và giám sát chỉ là ý kiến cá nhân của ông ấy mà thôi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có một bài về cố TT. Võ Văn Kiệt, thế cũng tốt, nhưng còn tốt hơn nếu ông chỉ đạo sát sao việc Chính phủ thực hiện nghiêm túc Kết luận của Bộ Chính trị về vấn đề bô xít, cho đến nay, có thể nói việc xử lý các vấn đề được đặt ra đối với việc khai thác bô xít vẫn ở dạng đối phó, thiếu nghiêm túc.

Trường An.
X-Quang
27-05-09, 20:02
...
Với cả 03 yếu tố ấy, việc khai thác bô xít ở Tây Nguyên không có gì phải bàn cãi, nó thuộc diện đặc biệt quan trọng phải được Quốc Hội quyết định và giám sát, như trước đây tôi đã có đề cập, rằng ông Nguyễn Phú Trọng có bóng gió rằng việc này chưa đến mức QH phải quyết định và giám sát chỉ là ý kiến cá nhân của ông ấy mà thôi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có một bài về cố TT. Võ Văn Kiệt, thế cũng tốt, nhưng còn tốt hơn nếu ông chỉ đạo sát sao việc Chính phủ thực hiện nghiêm túc Kết luận của Bộ Chính trị về vấn đề bô xít, cho đến nay, có thể nói việc xử lý các vấn đề được đặt ra đối với việc khai thác bô xít vẫn ở dạng đối phó, thiếu nghiêm túc.

Trường An.

Bản thân cá nhân Dũng hay Trọng đều không thể quyết định được chuyện này. Mọi người hay đề cập tới Dũng trong vụ bô xít này nhưng em cho rằng trách nhiệm phải là cả bộ sậu bộ chính trị, đứng đầu là Mạnh. Nếu em nhớ không nhầm thì Mạnh chính là người ký với thiên triều cái thoả thuận này trong một lần sang trình diện.
Finsternis
27-05-09, 20:11
Finsternis, đừng có quá sa đà vào yếu tố dự án to hay nhỏ theo quy mô vốn đầu tư, cần phải xét toàn diện, các yếu tố tác động đến môi trường, văn hoá - xã hội, đến an ninh quốc gia.

Với cả 03 yếu tố ấy, việc khai thác bô xít ở Tây Nguyên không có gì phải bàn cãi, nó
thuộc diện đặc biệt quan trọng phải được Quốc Hội quyết định và giám sát, như trước đây tôi đã có đề cập, rằng ông Nguyễn Phú Trọng có bóng gió rằng việc này chưa đến mức QH phải quyết định và giám sát chỉ là ý kiến cá nhân của ông ấy mà thôi.

Trường An.


Bác An em, em đã bao giờ đề cập đến dự án to dự án nhỏ và sa đà vào đó đâu. Con dân như em lúc nào cũng chỉ biết tin vào lời từ chính phủ và các quy định của chính phủ. Hôm nọ có bác nào còn đưa ra hẳn một loạt các điều kiện là dự án như thế nào mới được vào tầm ngắm của Quốc Hội cơ mà nhỉ? Sau đó lại còn bảo đây mới chỉ là "quy hoạch" thôi chứ đã là "dự án" đâu. Rõ ràng em thấy thế mà, chứ em thì làm sao mà phịa ra được ba cái chữ "quy hoạch" hay là "dự án".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có một bài về cố TT. Võ Văn Kiệt, thế cũng tốt, nhưng còn tốt hơn nếu ông chỉ đạo sát sao việc Chính phủ thực hiện nghiêm túc Kết luận của Bộ Chính trị về vấn đề bô xít, cho đến nay, có thể nói việc xử lý các vấn đề được đặt ra đối với việc khai thác bô xít vẫn ở dạng đối phó, thiếu nghiêm túc.

Cái chỗ bôi đậm kia về quan điểm và cách xử lý của chính phủ đã nói lên tất cả. Ở đây chính phủ đã tỏ ra quá lúng túng và không biết xử lý làm sao về cái sự vụ này. Các nhà trí thức phản đối ầm ầm thì một mặt Bộ Chính Trị đưa ra văn bản rất hợp lòng dân, mặt khác Bộ Công Thương đưa ra một văn bản khác rất khó hiểu. Rõ ràng Bộ Công Thương của nước mình không bao giờ lại là Bộ Công Thương của một nước nào khác và không hề nằm dưới sự chỉ đạo của chính phủ bất cứ nước nào khác thế mà quan điểm lại trái ngược với quan điểm của Bộ Chính Trị. Thư trả lời về Kiến nghị của các nhà trí thức thì Ủy Ban Pháp Luật của QH lại nhầm lẫn một cách khó hiểu và chữ nghĩa cách viết thư trả lời điền vào dấu ba chấm không hề cả biết căn ke khoảng cách chữ này chồng lên chữ kia tên người ta thì nhầm lẫn giới tính người ta thì cứ làm như là người ta vừa đi thái lan về không bằng.v.v.v đã chứng tỏ rõ ràng cái ý của bác An em mà em đã bôi đậm ở đoạn trích trên. Rất may là bác Chủ nhiệm UBPL của QH ta đã gửi thư hỏa tốc đến GS Huệ Chi để xin lỗi vì cấp dưới của mình làm ăn tắc trách đến khó hiểu, nên cũng đã giải quyết phần nào bức xúc của mọi người.

Việc bác Dũng thủ tướng đang có bài viết về cố thủ tướng Võ Văn Kiệt em bận quá chưa đọc được. Ấy nhưng mà dù chưa đọc nhưng em cũng không dám nói rằng việc đó tốt và việc tốt hơn nữa là thực hiện đúng đắn chủ trương của BCT. BCT là những ai bác An em? Bác Dũng có thuộc BCT hay không?

Còn nguyên do làm sao mà cách giải quyết xử lý các vấn đề liên quan đến Bô xít này mang tính đối phó, thiếu nghiêm túc thì bác An em có thể giải thích cho em và bà con biết với không? Cái này em nghĩ thực sự là khó.

Hay tại nó là chủ trương lớn của nhà nước ta?
Finsternis
27-05-09, 20:12
Bác An em đọc tham khảo tí nè:


Phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxit giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025Ký hiệu văn bản 167/2007/QĐ-TTg
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Văn phòng Chính phủ
Người ký Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Ngày ký 01/11/2007
Ngày đăng công báo 15/11/2007
Ngày có hiệu lực 30/11/2007
Thay thế văn bản
Có hiệu lực
File đính kèm Nhấn vào đây để đọc file
Lĩnh vực liên quan
Lĩnh vực trong BCN

Nội dung văn bản


QUYẾT ĐỊNH
CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ SỐ 167/2007/QĐ-TTg NGÀY 01 THÁNG 11 NĂM 2007 PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH PHÂN VÙNG THĂM DÒ, KHAI THÁC, CHẾ BIẾN, SỬ DỤNG QUẶNG BAUXIT GIAI ĐOẠN 2007 - 2015, CÓ XÉT ĐẾN NĂM 2025
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;
Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư,

QUYẾT ĐỊNH :

Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng bauxit giai đoạn 2007 - 2015, có xét đến năm 2025 với các nội dung chủ yếu sau:

1. Quan điểm

a) Phát triển công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản bauxit phải phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp Việt Nam, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và quy hoạch phát triển mạng hạ tầng cơ sở liên quan (giao thông vận tải, cảng biển, điện...). Đảm bảo thăm dò, khai thác và chế biến tài nguyên bauxit tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường sinh thái, kết hợp việc phát triển kinh tế - xã hội với việc bảo vệ an ninh, quốc phòng tại các địa bàn có khoáng sản bauxit, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên.

b) Xây dựng và phát triển công nghiệp khai thác, chế biến quặng bauxit với công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Hình thức chủ đạo là doanh nghiệp Việt Nam làm chủ đầu tư xây dựng, kêu gọi các đối tác trong và ngoài nước tham gia góp vốn cổ phần trên nguyên tắc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (đối với các khu vực bauxít tại Tây Nguyên) nắm giữ cổ phần chi phối (>50%) để đảm bảo sự chủ động và phát triển bền vững, tham gia vào thị trường alumin và nhôm thế giới.

c) Phát triển ngành công nghiệp sản xuất alumin và luyện nhôm phải đảm bảo phát triển hài hoà kinh tế - xã hội khu vực Tây Nguyên và các địa phương liên quan.

2. Định hướng phát triển

a) Giai đoạn 2007 - 2015:

- Tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông bao gồm đường sắt nối từ vùng mỏ Đắk Nông xuống vùng mỏ Lâm Đồng đến cảng biển và cảng biển tại Bình Thuận;

- Đẩy mạnh công tác thăm dò và nâng cấp trữ lượng tài nguyên bauxit để đảm bảo độ tin cậy cho việc khai thác;

- Đầu tư khai thác bauxit và sản xuất alumin để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và cung cấp nguyên liệu cho điện phân nhôm ở trong nước;

- Đầu tư nhà máy điện phân nhôm cung cấp nhôm kim loại cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

b) Giai đoạn 2016 - 2025:

- Đầu tư gia tăng công suất khai thác bauxit và sản xuất alumin để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và cung cấp nguyên liệu cho điện phân nhôm ở trong nước;

- Đầu tư nhà máy điện phân nhôm (nâng công suất và/hoặc xây dựng mới) cung cấp nhôm kim loại cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

c) Định hướng về hợp tác đầu tư: hợp tác đầu tư chủ yếu theo hình thức công ty cổ phần. Trong công ty cổ phần khai thác bauxit và sản xuất alumin cần đảm bảo nguyên tắc phía Việt Nam nắm cổ phần chi phối. Hình thức liên doanh và 100% vốn đầu tư nước ngoài có thể được áp dụng trong trường hợp đầu tư trọn bộ Tổ hợp gồm nhà máy điện và nhà máy điện phân nhôm, sử dụng alumin sản xuất tại Việt Nam.

3. Mục tiêu phát triển

a) Về công tác thăm dò bauxit: đẩy mạnh công tác thăm dò, đảm bảo trữ lượng tin cậy cho phát triển bền vững công nghiệp khai thác và chế biến bauxit toàn quốc.

b) Về công tác khai thác và chế biến:

- Khai thác bauxit và sản xuất alumin đạt chất lượng cho điện phân. Dự kiến sản lượng alumin năm 2010: 0,7 - 1,0 triệu tấn/năm; năm 2015: 6,0 - 8,5 triệu tấn/năm; năm 2025: 13 - 18 triệu tấn/năm. Giai đoạn trước năm 2015 - sản phẩm alumin dự kiến xuất khẩu; giai đoạn sau 2015 - sản lượng alumin cung cấp cho điện phân nhôm trong nước và xuất khẩu;

- Sản xuất hydroxit nhôm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Dự kiến sản lượng năm 2010 khoảng 0,65 triệu tấn;

- Sản xuất nhôm điện phân đạt tiêu chuẩn thương phẩm quốc tế. Dự kiến sản lượng giai đoạn trước 2015 khoảng 0,2 - 0,4 triệu tấn, sau năm 2015 tăng sản lượng theo nhu cầu thị trường và cân đối điện;

- Sản xuất quặng tinh bauxit qua tuyển rửa có hàm lượng A1203 ≥48% (đối với các điểm mỏ có trữ lượng hạn chế khu vực miền Bắc, ven biển).

c) Về bảo vệ môi trường: khai thác bauxit đi đôi với hoàn thổ đất canh tác và bảo vệ môi trường sinh thái tại các địa bàn hoạt động khoáng sản. Đảm bảo giữ gìn các di sản văn hoá, du lịch.

4. Phân vùng quy hoạch

a) Vùng khai thác, chế biến bauxit quy mô vừa và nhỏ: gồm các vùng: Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và ven biển miền Trung.

- Vùng Hà Giang (quặng diaspo có trữ lượng nhỏ và không tập trung).

- Vùng Cao Bằng và Lạng Sơn có trữ lượng không lớn, quặng phân tán.

- Vùng ven biển miền Trung gồm mỏ bauxit Vân Hoà và Quảng Ngãi (Hai mỏ này có trữ lượng nhỏ và không tập trung).

b) Vùng khai thác bauxit và sản xuất alumin quy mô công nghiệp: gồm các vùng Đắk Nông, Bảo Lộc - Di Linh, KonpLon - Kanăk và Phước Long (Vùng có trữ lượng bauxit lớn và tập trung).

c) Vùng cấm hoạt động khoáng sản, hạn chế hoạt động khoáng sản: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khoanh định và phê duyệt khu vực cấm hoạt động khoáng sản, hạn chế hoạt động khoáng sản.

d) Khu vực đấu thầu hoạt động khoáng sản: triển khai việc thí điểm đấu thầu hoạt động khoáng sản đối với một số điểm mỏ bauxit quy mô vừa và nhỏ tại các địa phương Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và ven biển miền Trung trong trường hợp có nhiều doanh nghiệp có đủ năng lực, kinh nghiệm và có nhu cầu tham gia hoạt động khoáng sản (trừ các trường hợp các mỏ, điểm mỏ bauxít đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép).

5. Quy hoạch thăm dò và khai thác bauxit

a) Tài nguyên bauxit: tổng trữ lượng quặng bauxit đã xác định và tài nguyên dự báo khoảng 5,5 tỷ tấn, trong đó khu vực miền Bắc khoảng 91 triệu tấn, khu vực miền Nam khoảng 5,4 tỷ tấn. Trữ lượng đã xác định từ cấp C2 khoảng 4,4 tỷ tấn, dự báo khoảng 1 tỷ tấn.

(Chi tiết trữ lượng và tài nguyên dự báo bauxit Việt Nam theo Bảng 1 và Bảng 2 Phụ lục I).

b) Quy hoạch thăm dò giai đoạn 2007 - 2015:

- Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chủ trì thăm dò toàn bộ các mỏ bauxit tại khu vực Tây Nguyên (trừ các mỏ bauxit đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép đơn vị khác thực hiện) để đánh giá trữ lượng làm cơ sơ cho việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư bauxit - alumin - nhôm.

- Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có năng lực và kinh nghiệm thăm dò các mỏ, điểm mỏ bauxít vùng Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và ven biển miền Trung (trừ các trường hợp các mỏ bauxít đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép).

Các dự án thăm dò bauxit trong giai đoạn 2007 - 2015 thể hiện ở Phụ lục II.

c) Quy hoạch khai thác, chế biến bauxit vùng Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và ven biển miền Trung:

- Quy mô đầu tư­: với trữ lượng quặng hạn chế, thực hiện đầu tư­ với quy mô vừa và nhỏ.

- Tuỳ theo yêu cầu thị trường, khả năng đầu tư và hiệu quả kinh tế của từng khu vực cụ thể, không khống chế sản lư­ợng và chủng loại sản phẩm bao gồm quặng tinh bauxit đã chế biến đạt hàm l­ượng Al2O3 ³ 48%; hydroxit nhôm, alumin và các sản phẩm chế biến từ bauxit khác phục vụ nhu cầu trong n­ước và xuất khẩu (kể cả quặng tinh).

- Hình thức đầu tư­:

+ Khuyến khích mọi thành phần kinh tế có năng lực và kinh nghiệm tham gia đầu tư­;

+ Đối với sản xuất alumin, hình thức chủ đạo là tự đầu tư, kêu gọi đối tác nước ngoài tham gia cổ phần, các doanh nghiệp trong nước giữ cổ phần chi phối (> 50%). Có thể xem xét hợp tác đầu tư­ với đối tác nư­ớc ngoài phần sản xuất hydroxit nhôm và nhôm thỏi.

d) Quy hoạch khai thác, chế biến bauxit vùng Bảo Lộc - Di Linh: quy hoạch 2 loại sản phẩm chế biến: alumin và hydroxit nhôm.

- Nhà máy sản xuất hydroxit nhôm số 1, công suất dự kiến 100.000 tấn/năm. (Công ty Hoá chất cơ bản miền Nam làm chủ đầu tư). Nguồn bauxit dự kiến từ mỏ Nam Phương và Đồi Thắng Lợi;

- Nhà máy sản xuất hydroxit nhôm số 2, công suất dự kiến 550.000 tấn/năm (Tổng công ty Hoá chất Việt Nam làm chủ đầu tư): hình thức đầu tư: liên doanh phần Nhà máy hydroxit nhôm. Tổng công ty Hoá chất Việt Nam chủ trì phần khai thác mỏ và cung cấp tinh quặng cho nhà máy;

- Nhà máy alumin Tân Rai - Bảo Lộc: công suất nhà máy alumin dự kiến 0,6 triệu tấn/năm đến năm 2010; dự kiến tăng lên 1,2 triệu tấn/năm vào giai đoạn sau năm 2010. Nguồn quặng bauxit từ mỏ Tây Tân Rai và Tân Rai (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư).

đ) Quy hoạch khai thác, chế biến bauxit vùng KonpLong - Kanăk

Giai đoạn 2007 - 2015: đầu tư xây dựng 01 nhà máy alumin công suất 1 - 1,5 triệu tấn/năm sử dụng bauxit khai thác từ mỏ Măng Đen và Kon Hà Nừng. Địa điểm nhà máy tại khu vực mỏ hoặc khu vực ven biển Quảng Ngãi, nơi có cảng nước sâu Dung Quất.

e) Quy hoạch khai thác, chế biến bauxit vùng Đắk Nông

- Giai đoạn 2007 - 2015:

Dự kiến xây dựng các dự án alumin sau:

+ Nhà máy alumin Đắk Nông 1 (Công ty cổ phần Alumin Nhân Cơ làm chủ đầu tư, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chi phối): công suất nhà máy 0,3 triệu tấn/năm có xem xét mở rộng nâng công suất lên 0,6 triệu tấn/năm. Nguồn quặng bauxit khai thác từ mỏ Nhân Cơ và các mỏ lân cận. Địa điểm nhà máy tại khu vực Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông;

+ Dự án alumin Đắk Nông 2: công suất nhà máy alumin 1,5 - 2,0 triệu tấn/năm. Nguồn quặng bauxit khai thác từ mỏ “1/5” và các mỏ lân cận. Địa điểm nhà máy đặt tại Đắk Nông;

+ Nhà máy alumin Đắk Nông 3: công suất nhà máy 1,5 - 2,0 triệu tấn/năm. Nguồn quặng bauxit khai thác từ mỏ Gia Nghĩa và các mỏ lân cận. Địa điểm nhà máy đặt tại Đắk Nông;

+ Nhà máy alumin Đắk Nông 4: công suất nhà máy 1,5 - 2,0 triệu tấn/năm. Nguồn quặng bauxit khai thác từ mỏ Tuy Đức, Đắk Song và các mỏ lân cận. Địa điểm nhà máy đặt tại Đắk Nông.

(Các dự án tại Đắk Nông do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chủ trì đầu tư).

- Giai đoạn 2016 - 2025:

Tuỳ thuộc vào khả năng thị trường dự kiến xây dựng mở rộng các dự án alumin sau:

+ Nhà máy alumin Đắk Nông 1: đầu tư mở rộng nâng công suất nhà máy 0,6 - 1,2 triệu tấn/năm. Nguồn quặng bauxit khai thác từ mỏ Nhân Cơ và các mỏ lân cận;

+ Dự án alumin Đắk Nông 2: đầu tư mở rộng nâng công suất nhà máy alumin 3,0 - 4,0 triệu tấn/năm. Nguồn quặng bauxit khai thác từ mỏ “1/5” và các mỏ lân cận;

+ Nhà máy alumin Đắk Nông 3: đầu tư mở rộng nâng công suất nhà máy 3,0 - 4,0 triệu tấn/năm. Nguồn quặng bauxit khai thác từ mỏ Gia Nghĩa và các mỏ lân cận;

+ Nhà máy alumin Đắk Nông 4: đầu tư mở rộng nâng công suất nhà máy 3,0 - 4,0 triệu tấn/năm. Nguồn quặng bauxit khai thác từ mỏ Tuy Đức, Đắk Song và các mỏ lân cận.

g) Quy hoạch khai thác, chế biến bauxit vùng Bình Phước

Giai đoạn 2016 - 2025: đầu tư xây dựng 01 nhà máy alumin công suất 1 - 1,5 triệu tấn/năm sử dụng bauxit khai thác từ các mỏ vùng Bình Phước. Địa điểm nhà máy tại khu vực Bình Phước.

Danh mục các dự án chế biến bauxit giai đoạn 2007 - 2025 xem Phụ lục III, các mỏ bauxit khai thác quy mô công nghiệp xem Phụ lục VII.

6. Quy hoạch vận tải ngoài

Dự kiến đầu tư xây dựng tuyến đường sắt từ Tây Nguyên ra cảng biển Bình Thuận với quy mô đường đôi khổ 1.435mm (Giai đoạn 2007 - 2015 xây dựng tuyến đường đơn và giai đoạn sau 2015 sẽ nâng cấp thành đường đôi). Giai đoạn 2007 - 2015 hướng tuyến dự kiến sẽ đi từ Đắk Nông qua Lâm Đồng ra cảng biển Bình Thuận, giai đoạn sau 2015 dự kiến tuyến đường sắt sẽ nối đến nhà máy alumin Bình Phước (phụ thuộc vào tiến độ đưa nhà máy alumin Bình Phước vào sản xuất) và nối với khu vực khoáng sản bauxit của Campuchia (phụ thuộc vào sự hợp tác với các đối tác khác). Công suất vận chuyển giai đoạn I (đến năm 2015) khoảng 10,0 - 15,0 triệu tấn/năm, giai đoạn II (đến năm 2025) khoảng 25,0 - 30,0 triệu tấn/năm

7. Quy hoạch cảng biển

Dự kiến xây dựng cảng chuyên dụng tại khu vực biển Bình Thuận (Bắc Hòn Gió hoặc Hòn Kê Gà) phục vụ cho việc phát triển công nghiệp nhôm khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Cảng có quy mô cho tàu 30.000 - 50.000 tấn. Công suất cảng giai đoạn I (đến năm 2015) khoảng 10,0 - 15,0 triệu tấn/năm; giai đoạn II (đến năm 2025) khoảng 25,0 - 30,0 triệu tấn/năm.

Việc xem xét và quyết định địa điểm đầu tư cảng chuyên dụng tại khu vực Bắc Hòn Gió hoặc Hòn Kê Gà (Bình Thuận) được thực hiện theo nguyên tắc phát triển hài hòa giữa phát triển công nghiệp với phát triển du lịch.

8. Quy hoạch xây dựng nhà máy điện phân nhôm

a) Giai đoạn 2007 - 2015: khuyến khích đối tác nước ngoài liên doanh đầu tư xây dựng đồng bộ nhà máy điện và nhà máy điện phân nhôm từ alumin của Việt Nam. Công suất nhôm thỏi 200.000 - 400.000 tấn/năm. Địa điểm nhà máy điện phân nhôm có thể đặt tại Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận (gần cảng biển), Quảng Ninh và/hoặc các khu vực khác trong và ngoài nước (nơi có nguồn điện lớn, ổn định, giá hợp lý...).

b) Giai đoạn 2016 - 2025: có thể đầu tư mở rộng, nâng công suất nhà máy điện phân nhôm xây dựng và đưa vào sản xuất trong giai đoạn 2007 - 2015 với công suất nhôm thỏi sau khi mở rộng đạt 400.000 - 600.000 tấn/năm hoặc đầu tư nhà máy điện phân nhôm khác có công suất nhôm thỏi 200.000 - 400.000 tấn/năm tại khu vực trong và ngoài nước (nơi có nguồn điện lớn, ổn định, giá hợp lý…).

(Danh mục các dự án điện phân nhôm xem Phụ lục IV).

9. Quy hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất nguyên, vật liệu

Đầu tư xây dựng cho nhà máy sản xuất xút, sô đa, vôi, điện cực than và các nguyên, vật liệu khác có quy mô phù hợp với sản lượng alumin và nhôm thỏi của từng giai đoạn. Địa điểm nhà máy do chủ đầu tư lựa chọn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

10. Nhu cầu vốn đầu tư

Nhu cầu vốn đầu tư cho công tác thăm dò, khai thác và chế biến bauxit giai đoạn 2007 - 2025 ước tính khoảng 189.110 - 249.420 tỷ VND (tương đương khoảng 11,8 - 15,6 tỷ USD), bao gồm các dự án khai thác, chế biến bauxit (sản xuất alumin và điện phân nhôm) và hạ tầng cơ sở (đường sắt và cảng) thể hiện trong Phụ lục VI.

Dự kiến nguồn vốn đầu tư như sau:

- Các công trình thăm dò địa chất: 760 tỷ VND (tương đương khoảng 47,5 triệu USD) do các doanh nghiệp tự thu xếp.

- Các công trình khai thác, chế biến bauxit (sản xuất alumin và điện phân nhôm): 158.450 - 218.760 tỷ VND (tương đương khoảng 9,9 - 13,7 tỷ USD) từ các nguồn vốn sau:

+ Vốn cổ phần của các cổ đông Việt Nam và quốc tế;

+ Vốn vay của các ngân hàng thương mại Việt Nam và quốc tế. Chính phủ xem xét bảo lãnh phần vốn vay nước ngoài;

+ Vốn huy động từ thị trường chứng khoán, trái phiếu công trình.

- Các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng: 29.900 tỷ VND (tương đương khoảng 1,9 tỷ USD) từ các nguồn vốn sau:

+ Vốn vay ODA;

+ Vốn ngân sách nhà nước;

+ Vốn tham gia của doanh nghiệp;

+ Vốn vay của các ngân hàng thương mại Việt Nam và quốc tế. Chính phủ xem xét bảo lãnh phần vốn vay nước ngoài;

+ Vốn huy động từ thị trường chứng khoán, trái phiếu công trình.

Điều 2. Tổ chức thực hiện

1. Bộ Công thương có trách nhiệm công bố Quy hoạch được duyệt, chủ trì và phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh theo chức năng, chỉ đạo việc thực hiện các nội dung Quy hoạch, định kỳ báo cáo kết quả thực hiện, trong quá trình thực hiện cần tiến hành rà soát, thời sự hoá và điều chỉnh Quy hoạch, trình Chính phủ phê duyệt.

2. Bộ Kế hoạch và Đầu tư vận động, kêu gọi vốn ODA và bố trí nguồn vốn cho công tác chuẩn bị và thực hiện đầu tư các hạng mục hạ tầng cơ sở (tuyến đường sắt, cảng biển).

3. Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện việc quy hoạch công tác điều tra cơ bản, quản lý và lưu trữ số liệu địa chất nguồn khoáng sản bauxit của đất nước. Củng cố hoạt động của hệ thống thanh tra mỏ, nâng cao năng lực quản lý và điều hành, tính pháp lý của hệ thống thanh tra từ Trung ương đến địa phương, cấp giấy phép....

4. Bộ Giao thông vận tải: chủ trì việc lập quy hoạch đầu tư các tuyến đường vận chuyển, cảng biển phục vụ yêu cầu giao thông vận tải cho phát triển công nghiệp khai thác, chế biến bauxit khu vực Tây Nguyên, kết hợp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

5. Bộ Tài chính nghiên cứu, xây dựng các cơ chế tài chính liên quan đến nội dung của Quy hoạch này.

6. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ sau:

a) Tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản kể cả tài nguyên khoáng sản đang khai thác và chưa khai thác trên địa bàn;

b) Tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở hoạt động khoáng sản;

c) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát khoanh định, phê duyệt các khu vực cấm hoạt động khoáng sản, hạn chế hoạt động khoáng sản của địa phương mình.

7. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chịu trách nhiệm chính trong việc đầu tư thực hiện quy hoạch tại Tây Nguyên.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.

Điều 4. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

http://www.moi.gov.vn/LDocument/Detail.asp?id=2322&Lf=1
Kuekuatsheu
27-05-09, 20:57
Bản thân cá nhân Dũng hay Trọng đều không thể quyết định được chuyện này. Mọi người hay đề cập tới Dũng trong vụ bô xít này nhưng em cho rằng trách nhiệm phải là cả bộ sậu bộ chính trị, đứng đầu là Mạnh. Nếu em nhớ không nhầm thì Mạnh chính là người ký với thiên triều cái thoả thuận này trong một lần sang trình diện.

Có phải ý bác X-Quang muốn đề cập đến cái văn bản này:Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

" 1- Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Giang Trạch Dân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 4 tháng 12 năm 2001.


.....Nhân dịp này, hai bên đã ký Hiệp định khung giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc Trung Quốc cung cấp cho Việt Nam khoản tín dụng ưu đãi và Hiệp định hợp tác kinh tế kỹ thuật giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; và nhất trí sẽ tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp hợp tác lâu dài trên dự án bô-xít nhôm Đắc Nông.

http://www.bauxitevietnam.info/tulieu/011203_tuyenbochungvntq.htm
Cụ Cố
28-05-09, 12:00
Cụ có ít tin về khựa:
- Bọn Khựa không phải là dân tộc thiên di, nhưng chúng di dân nhiều đến mức chuyện di dân của chúng được đưa vào truyện từ lâu như chuyện tay tù nổi tiếng vượt ngục Papillon trong tự truyện cùng tên miêu tả một lần trốn tù ở hòn đảo hoang vắng trên Thái Bình Dương, anh ta đã gặp một lán trại nuôi heo của bọn Khựa ở vùng này.
- Bọn chính quyền Khựa khuyến khích di dân quốc tế nên người dân các tỉnh ven biển ở Khựa không gặp trở ngại nào từ chính quyền địa phương khi chúng tìm đường ra nước ngoài cứu nước. Khựa có câu là “đi một người, giàu cả nhà, đi mười người, giàu cả thôn”. Chủ trương xuất khẩu dân Khựa ra nước ngoài đã giúp Khựa có rất tốt income từ bọn Khựa kiều gửi về. Những năm đầu Khựa mở cửa, 90% FDI của Khựa là do kiều gửi về. Ngạc nhiên chưa !
- Hầu hết lao động Khựa khi hết hợp đồng hoặc công trình đều tìm cách ở lại, cùng với cộng đồng người Khựa bản địa, hình thành nên các khu phố Khựa như ở Mandalay (Myanmar) hay Vientinane (Lào). Vài năm nữa các chú Tây Cống lên Đăk Nông mà chơi phố Khựa nhá.
Cam-pu-chia (2007): hơn 3.000 cty Khựa đăng ký làm ăn (chủ yêu xây dựng, vlxd, điện). Bọn Khựa rải rác ở Cam bốt khoảng hơn 300.000 mống
Myanmar (2007): Khựa hiện có 27 dự án, riêng bọn Khựa xuất khẩu lao động theo dự án chắc phải hơn 20.000 thằng
Lào: từ 2003 Khựa đã đứng đầu về đầu tư vào Lào rồi. 2006: Khựa có 43 dự án tạo Lào đặc biết rất tập trung vào khai khoáng nhá- gần hai chục dự án với toàn công nhân Khựa.

Đặc điểm dễ nhận dạng của bọn Khựa là đi đến đầu đều tìm cách phịch chị em địa phương rồi ở lại đóng đô. Mịa nó, 10 năm sau nó hô oánh nhau phát thì mấy chú ĐNA toi là chắc!
Phương Thảo
28-05-09, 12:04
Việt Nam mình giờ thảm như Thuý Kiều rồi. Trong nhà còn gì bán được thì bán nốt thôi.
giangthu
28-05-09, 12:53
Càng ngày em càng thấy cái bác gì người Tày ấy mới là đang cố gắp thỏa mãn thiên triều nhiều nhất. Có cách nào truy lại tộc tịch của người Tày trả lại cho khu tự trị Quảng Tây cho rãnh nợ. Đội lốt quốc tịch Việt Nam mà cả ngàn năm cứ phên dậu cho đạo Quảng Tây bây giờ lại còn nắm đầu Việt Nam. Thử hỏi danh dự dân tộc Việt còn ra thể thống gì ráo.

Thà cho người Hoa tham chính còn hơn là dân tộc hạng 2 của Trung Nguyên mà làm chủ Việt Nam. Đúng là dân tộc Việt bị mất tôn nghiêm bởi vụ này ráo riết.

Nhục hơn thời Triệu Đà làm vua Nam Việt. Nhục bỏ mẹ.
Kuekuatsheu
06-06-09, 21:05
Về khả năng Công ty nhôm Chinalco (Trung Quốc) mua lại cổ phần của Công ty khai khoáng Rio Tinto (Ô-xtrây-li-a)20:55 | 03/06/2009

(ĐCSVN) – Tờ “Nhật báo phố Wall” của Mỹ vừa có bài miêu tả chi tiết thương vụ mua bán đang gây tranh cãi ở Ô-xtrây-li-a, khi Công ty nhôm Chinalco của Trung Quốc sắp thành công trong việc mua lại phần lớn cổ phần tại Công ty khai khoáng lớn thứ 3 thế giới Rio Tinto của Ô-xtrây-li-a.

Nêu khoản đầu tư mới trị giá 19,5 tỷ USD của Chinalco và Rio tinto, công ty nắm giữ nhiều mỏ sắt và đồng ở Ô-xtrây-li-a cũng như trên toàn thế giới, được chính thức thông qua và giúp tăng cổ phần của Chinalco trong Rio Tinto từ 9% ban đầu lên 18% thì quyền chi phối của Trung Quốc đối với tài nguyên thiên nhiên của Ô-xtrây-li-a sẽ tăng lên đáng kể. Đây chính là điều mà dư luận Ô-xtrây-li-a lo ngại và phản đối, cho rằng các công ty Trung Quốc dường như quá dễ dàng thâu tóm tài nguyên thiên nhiên của nước này.

Thương vụ này đang trở thành trọng tâm theo dõi của các cổ đông RIo Tinto. Giám đốc điều hành Rio Tinto Tom An-ba-ne-xe khẳng định, cam kết thực hiện giao dịch với Chinalco và trọng tâm của Rio Tinto là kiểm soát và định hướng toàn bộ quá trình trước khi đưa ra cho các cổ đông bỏ phiếu. Ông cho rằng, thương vụ này sẽ không gây hại tới lợi ích quốc gia của Ô-xtrây-li-a. Đối với một công ty đang ngập trong nợ nần thì thương vụ này sẽ giúp ích rất nhiều khi mà nguồn tín dụng của họ cạn kiệt. Rio Tinto sẽ được tiếp nhận những dòng tín dụng trị giá hàng tỷ USD của ngân hàng Trung Quốc. Rio Tinto đang lo ngại về khoản nợ 38 tỷ USD khi mua lại Công ty nhôm lớn nhất Ca-na-đa Alcan tháng 7.2007. Đến tháng 10.2009, 8,9 tỷ USD tiền nợ sẽ đến hạn phải trả. Với khoản nợ sắp đến hạn vào tháng 10, Rio Tinto đang xem xét hoặc bán ra thêm cổ phiếu mới hoặc theo đuổi thương vụ với Chinalco. Hội đồng quản trị thì hậu thuẫn lựa chọn hợp tác với Chinalco. Cuối cùng, hai công ty cũng đi đến một thỏa thuận thăm dò: Chinalco sẽ mua lại 7,2 tỷ USD tiền trái phiếu và sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu của Rio Tinto cộng với 12,3 tỷ USD tiền tài sản của Rio Tinto bao gồm cổ phần trong các mỏ sắt và đồng lớn.

Việc này giấy lên câu hỏi về những tập đoàn quốc doanh của Trung Quốc khi họ tham gia sân chơi toàn cầu, liệu họ thực sự làm việc vì lợi nhuận hay họ đang theo đuổi một kế hoạch quốc gia dài hạn của Chính phủ Trung Quốc? Thương vụ Chinalco – Rio Tinto cho thấy câu trả lời là cả hai. Đặc biệt là vai trò của Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc. Cơ quan này có quyền lực sâu rộng trong các khoản đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài.

Thương vụ Chinalco – Rio Tinto tuy chưa có kết luận cuối cùng, song các quan chức của Rio Tinto không loại trừ khả năng tỉ lệ cổ phần Chinalco nắm giữ sẽ còn tăng thêm. Thời gian quan trọng để Chính phủ Ô-xtrây-li-a quyết định có phê chuẩn cho phép Chilnalco tăng quyền nắm giữ cổ phần của Rio Tinto hay không còn không đầy một tháng nữa.

Tờ “Nhật báo Xit-ni buổi sáng” của Ô-xtrây-li-a cho hay, một số điều khoản tỏng hợp đồng mua bán thương mại tổng trị giá 19,5 tỷ USD giữa Chinalco và Rio Tinto có thể sẽ bị điều chỉnh. Tuy nhiên, để chấp nhận điều chỉnh, Chinalco vẫn muốn giữ nguyên tắc của mình, như sau khi hoàn tất giao dịch, tỏng hội đồng quản trị có 15 người thì cần phải bảo đảm có 2 người trong Ban quản trị do Chinalco cử đến.

Theo kế hoạch, ngày 15.6.2009, Ủy ban đầu tư nước ngoài của Ô-xtrây-li-a sẽ đưa ra quyết định cuối cùng có phê chuẩn thương vụ Chinalco và Rio Tinto hay không. Trong thời điểm quan trọng, hai bên Chinalco và Rio Tinto cũng đã giải thích với “Nhật báo phố Wall” về những điều chỉnh các điều khoản đã đưa ra trong bản hợp đồng cũ, nguyên nhân chính là vì muốn đáp ứng yêu cầu của Chính phủ Ô-xtrây-li-a, giảm những trở ngại để thương vụ này được phê chuẩn.

Tuy nhiên, những cuộc tranh luận chính trị ngày càng căng thẳng về quan hệ giữa Ô-xtrây-li-a và Trung Quốc sẽ khiến việc thông qua này gặp khó khăn. Trong một diễn biến mới nhất, các chính trị gia đối lập đã buộc tội Thủ tướng Kê-vin Rút, người từng làm ngoại giao ở Trung Quốc và biết nói tiếng Trung, là “Đại sứ lưu động của Bắc Kinh”. Họ cũng chỉ trích Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vì ông này đã không công khai thông tin xung quanh việc ông được một doanh nghiệp Trung Quốc chi trả cho 2 chuyến đi đến Trung Quốc khi ông còn là một nghị sĩ đối lập. Cả Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Ô-xtrây-li-a đều bảo vệ mối quan hệ của họ với Trung Quốc.

Không chỉ ở Ô-xtrây-li-a, các công ty Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm trên khắp thế giới khi tìm cách thâu tóm các mỏ tài nguyên và năng lượng trên toàn cầu. Trung Quốc thông báo năm 2008 đầu tư ra nước ngoài của nước này có giá trị tổng cộng 52 tỷ USD, trong đó, 2/3 là đầu tư vào tài nguyên thiên nhiên. Trong năm nay, Trung Quốc cũng đã có 65 vụ đầu tư với tổng trị giá 23,2 tỷ USD, hầu hết là vào tài nguyên thiên nhiên.

http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30671&cn_id=343719


http://www.bauxitevietnam.info/tintuc/090605_khanangchinalcomuario.htm
Kuekuatsheu
06-06-09, 21:10
Công ty lớn trong ngành khai thác mỏ hủy hợp đồng với Trung Quốc
By DAVID BARBOZA and MICHAEL WINESPublished: June 4, 2009http://www.bauxitevietnam.info/tintuc/nytimesriohuyhopdong.jpg
Mỏ Yandi của công ty Rio Tinto ở phía Tây Australia. Một khoản đầu tư lên đến 19,5 tỷ đô-la của Trung Quốc đã bị hủy bỏ vào ngày thứ sáu, làm chựng lại tham vọng gây ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc. Thương vụ này đã gây nhiều phản ứng ở Australia.

THƯỢNG HẢI — Khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Chính quyền Trung Quốc vào một công ty phương Tây, với số tiền dự kiến là 19,5 tỷ đô-la đầu tư vào công ty lớn trong ngành khai mỏ của Úc-Anh - tập đoàn Rio Tinto - đã bị hủy bỏ vào sớm ngày thứ sáu, giáng một đòn nặng nề vào tham vọng gây ảnh hưởng toàn cầu và những nỗ lực nhằm độc chiếm thị trường tài nguyên thiên nhiên của Trung Quốc.

Lãnh đạo Rio Tinto thông báo quyết định hủy bỏ hợp đồng sau khi nhóm họp ở London vào thứ năm. Họ nói rằng công ty đã chấm dứt thương vụ họ đã ký vào tháng hai để bán cổ phần cho Tập đoàn Nhôm Trung Quốc, còn gọi là Chinalco.

Trong thông báo vào đầu ngày thứ sáu, các nhà lãnh đạo Rio cũng nói rằng họ đã ngừng thương vụ với Chinalco và sẽ tăng thêm khoảng 20 tỷ đô-la bằng cách phát hành cổ phiếu mới và liên doanh với đối thủ truyền kiếp của mình, công ty khai mỏ khổng lồ BHP Billiton.

Thương vụ này đã mở rộng một cách hiệu quả cổ phần của Trung Quốc ở Rio từ 9,3 phần trăm lên đến 18,5 phần trăm, và đã vấp phải sự chống đối chính trị quyết liệt ở Úc, một đất nước thinh vượng nhờ tài nguyên khoáng sản, và cũng là đất nước nơi một số người đã bắt đầu e sợ quyền lực của Trung Quốc trong khu vực. Các nhà đầu tư cũng đã bày tỏ sự nghi ngờ về thỏa thuận đó, một số còn gọi đó thương vụ đổi chác (sweetheart deal) với chính phủ Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố trên website của Chinalco vào ngày thứ sáu, Chủ tịch Chinalco Xiong Weiping nói: “Chúng tôi rất thất vọng trước sự thất bại của thỏa thuận này”.

Trong một tuyên bố, Rio Tinto nói họ đồng ý tăng 5,8 tỷ đô-la bằng cách liên doanh với BHP Billiton và cũng có kế hoạch tăng 15,2 tỷ nữa thông qua phát hành cổ phiếu.

Ở Úc và nhiều nơi khác, thương vụ Rio-Chinalco được xem là một dấu ấn hợp tác, một thể nghiệm thiết yếu để trả lời cho câu hỏi rằng chủ nghĩa tư bản của cổ đông có thể ăn khớp với mô hình nhà nước kiểm soát của Trung Quốc hay không.

Thương vụ sụp đổ này sẽ được đặt bên cạnh nỗ lực thất bại của một công ty Trung Quốc muốn tiếp quản Unocal, công ty dầu mỏ Mỹ, vào năm 2005, và thương vụ này cũng sẽ cung cấp bằng chứng mới cho thấy rằng những nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu vẫn sẽ bị những phản ứng quốc gia chủ nghĩa ở nước ngoài ngăn trở.

Thương vụ Unocal thất bại ngay giữa cuộc đấu tranh mãnh liệt ở Mỹ, khi mọi người chất vấn về lý do bán các khu mỏ chiến lược cho Trung Quốc và về lịch sử nhân quyền ở Trung Quốc

Trước nay các quan chức của cả Rio và Chinalco vẫn mạnh mẽ bảo vệ cho khoản đầu tư này, khoản đầu tư sẽ làm cho chính quyền Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất của Rio từ xưa đến nay và cho họ vai trò tư vấn trong các hoạt động của công ty. Chinalco cũng sẽ giành được cổ phần đáng kể trong nhiều mỏ khoáng sản ở một số nước

Đổi lại, Rio sẽ được tiếp cho một khoản tiền mà họ đang rất cần để thanh toán món nợ 39 tỷ đô-la, vốn chủ yếu tích lũy trong vụ mua lại công ty sản xuất nhôm Alcan của Canada năm 2007, một thương vụ không hay về thời điểm. Rio sẽ hợp tác chiến lược với Chinalco, mà các quan chức cho rằng hợp tác này sẽ cho phép công ty tiếp cận rộng rãi hơn với khách hàng Trung Quốc và có cơ hội lớn hơn để tìm quặng mỏ trong lãnh thổ Trung Quốc.

Thương vụ này còn có nguyên nhân sâu xa là sự trượt giá của thương phẩm và thị trường cổ phiếu toàn cầu năm ngoái. Giá cổ phiếu của Rio, tập đoàn khai mỏ lớn thứ ba thế giới, đã suy giảm nặng nề không chỉ bởi giá thương phẩm xuống, mà còn bởi họ phải tốn kém nhiều để tự vệ trước nguy cơ bị chi phối bởi đối thủ chính của họ, BHP Billiton, khi khả năng này rất có tiềm năng sinh lợi.

Nhưng thỏa thuận có tính chất thăm dò này đã bị phản đối dữ dội khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi lại, đẩy giá kim loại và giá cổ phiếu của chính Rio lên đáng kể so với con số thấp trước đây. Tháng hai vừa rồi, cổ phần của Rio Tinto được bán với giá 26,31 đô-la ở London. Vào thứ năm vừa rồi, giá là 44,56 đô-la.

Các cổ đông than phiền gay gắt rằng Rio nên tăng tiền vốn qua đợt phát hành cổ phiếu mới thay vì bán một cổ phần lớn như thế cho chính quyền Trung Quốc, họ cho rằng chính quyền này mong được lợi từ việc giữ giá quặng mỏ càng thấp càng tốt.

Chinalco khẳng định rằng mình độc lập với các chủ sở hữu trong chính phủ Trung Quốc, và các nhà điều hành Úc đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ không thể ảnh hưởng đến giá quặng kim loại, một trong những sản phẩm chính của Rio, ngay cả với cổ phần dự kiến trong công ty.

Nhưng những tuyên bố đó không thuyết phục được nhiều nhà nghiên cứu, những người cho rằng khoản đầu tư dự kiến của Chinalco là thuộc về chiến lược mà chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố về đa dạng hóa đầu tư toàn cầu trong tài nguyên như một cách để tránh cho giá tài nguyên tăng. Người Trung Quốc là những khách hàng tham lam của một số mặt hàng kim loại, ví dụ như quặng sắt, và họ đã có tác động nhất định đến giá cả của nó.

Phe đối lập chính trị ở Úc đã chỉ trích dữ dội thương vụ trên, gọi đó là bằng chứng cho thấy ông Thủ tướng Kevin Rudd, nguyên đại diện ngoại giao ở Bắc Kinh, biết nói tiếng Quan Thoại, đã quá dễ dãi với chính quyền Trung Quốc. Một chương trình thương mại phát sóng trên phạm vi quốc gia tuần này đã chiếu cảnh quân đội Trung Quốc tấn công những người biểu tình đòi dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989 và buộc tội rằng ông Rudd "tặng quà cho bộ máy quân sự của Trung Quốc bằng cách cho phép họ kiểm soát những mỏ khoảng sản chiến lược của Úc."

Trong tuyên bố sớm ngày thứ sáu, Rio nói rằng các điều kiện của thị trường gần đây đã thay đổi và họ đã tìm được nhiều cách khác để huy động thêm một số lượng tiền vốn lớn. “Ban lãnh đạo đã kết luận rằng sự hình thành của một liên doanh sản xuất quặng sắt ở Tây Úc với BHP Billiton cùng với việc phát hành quyền mua sẽ mang lại giải pháp tốt nhất”.

Kết thúc thương vụ này, Rio nói họ sẽ tiếp tục làm việc với Chinalco và đồng ý trả cho Chinalco 195 triệu đô-la phí đền bù.

Các chuyên gia cho rằng những động thái này hiện nay hoàn toàn có thể thực hiện được, bởi vì thị trường tài chính thế giới đã mạnh lên trong những tuần vừa qua và giá thương phẩm đã phục hồi.

Khi cuộc tranh cãi về khoản đầu tư ở Rio ngày càng gay gắt, các quan chức Trung Quốc than phiền về cái họ gọi là chủ nghĩa tự vệ và chủ nghĩa quốc gia. Hội đồng Nhận định Đầu tư Nước ngoài của Úc, khi nghiên cứu các thương vụ liên quan đến những cổ phần lớn ở các công ty Úc, được trông đợi là sẽ chế ngự bớt khoản đầu tư của Trung Quốc tháng này hay đầu tháng tới.

Khoản đầu tư dự kiến này được xem là một tín hiệu khác cho thấy tầm ảnh hưởng toàn cầu ngày càng lớn của Trung Quốc và sự thèm khát của nó đối với những nguyên liệu giúp sản xuất ra thép, vốn rất cần thiết cho việc phát triển xây dựng đang bùng nổ ở đất nước này. Các công ty Trung Quốc vẫn thường lảng vảng quanh thế giới trong vài năm qua, mò tìm các hợp đồng cung cấp và mua cổ phần công ty nhằm đảm bảo sự tiếp cận lâu dài với dầu mỏ, quặng sắt, kim loại hiếm và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác.

Trong vài năm qua, người Trung Quốc cũng đã đầu tư những khoản lớn vào bất động sản, nông nghiệp và tài chính quốc tế. Ngay trong tuần này, quỹ tài chính tối cao của Trung Quốc đồng ý chi thêm 1 tỷ đô-la đển tăng cổ phần vốn đã rất lớn của họ trong Morgan Stanley, ngân hàng đầu tư của Phố Wall.

Với thương vụ Rio, Chinalco đã chi 7.2 tỷ đô-la để mua lại trái phiếu chuyển đổi ở Rio Tinto và 2.3 tỷ tiền mặt để mua cổ phần trong các mỏ nhôm, quặng sắt và đồng của Rio ở Mỹ, Úc và Chile.

Trái phiếu cuối cùng sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu.

David Barboza tường thuật từ Thượng Hải, và Michael Wines từ Bắc Kinh.

NL dịch từ http://www.nytimes.com/2009/06/05/business/global/05mine.html?_r=2&ref=global-home

http://www.bauxitevietnam.info/tintuc/090605_riohuyhopdong.htm
Finsternis
11-06-09, 23:57
Tin sốc nè:
Thư ngỏ về vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên gửi các cơ quan của Liên Hợp Quốc hoạt động tại Việt Nam

GS Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Phạm Toàn và GSTS Nguyễn Thế Hùng

Gửi tới các đại diện thường trực của UNDP, WHO, UNIDO, UNICEF, và UNESCO tại Việt Nam,

Hà Nội, ngày 11 tháng 6 năm 2009

Thưa quý vị,

Có thể là khiếm nhã khi chúng tôi không gửi thẳng thư này tới tận tay quý vị tại trụ sở của quý vị ở Việt Nam. Lý do chỉ đơn giản như sau thôi: chúng tôi không có quyền liên hệ ngang tới quý vị. Mặt khác, chúng tôi cũng rất ngại can thiệp vào mối quan hệ vốn rất chặt chẽ thân tình giữa quý vị với các cơ quan đối tác của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trước hết, xin cho phép chúng tôi tự giới thiệu:

Chúng tôi nói đây là những người điều hành, những người có thiện cảm và những tác giả tham gia trang mạng Bauxitevietnam.info hoạt động sau ngày 12 tháng 4 năm 2009, ngày mà 135 nhà trí thức Việt Nam ở trong và ngoài nước khởi đầu việc ký tên vào một bản Kiến nghị yêu cầu Nhà nước CHXHCN Việt Nam ngưng dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên Việt Nam, hoặc chí ít thì cũng phải đem vấn đề ra Quốc hội bàn bạc và quyết định một cách công khai minh bạch.

Kể từ đó tới nay, số lượt người ký vào bản Kiến nghị đã lên tới trên hai nghìn. Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng tôi tuy không trực tiếp ký vào bản Kiến nghị, nhưng Đại tướng đều biết công việc chúng tôi làm, Đại tướng lại đã có riêng ba bức thư gửi những cá nhân và cơ quan cao cấp nhất của Nhà nước Việt Nam, trong đó đã nhân danh người từng có trách nhiệm và am tường vấn đề từ những năm 1980, yêu cầu dứt khoát ngừng dự án bauxite ở Tây Nguyên, kể cả ngừng các hoạt động gọi là thí điểm.

Trang mạng của chúng tôi đã trở thành nơi cung cấp thông tin đầy đủ, phong phú, và đa chiều, những mong đem lại lẽ phải cho những quyết định lớn tác động tới môi trường, tới sức khỏe, tới nền kinh tế, tới cả nền an ninh-quốc phòng của đất nước chúng tôi. Tiếc rằng, vì dùng tiếng Việt để chuyển tải thông tin, trang mạng này có phần chắc vẫn chưa được quý vị biết tới, và cũng bởi thế, chúng tôi phải có thư ngỏ này dưới hình thức song ngữ (Anh – Việt) nhằm thông báo với quý vị một cách tóm tắt điều gì đã xẩy ra.

Chúng tôi trân trọng đề nghị quý vị hãy đọc bản Kiến nghị bằng tiếng Anh theo đường link sau đây: http://www.bauxitevietnam.info/thongbao/090412_Thukiennghi_EN.htm. Mong quý vị hãy yêu cầu chuyên viên của mình có báo cáo về nội dung trang bauxitevietnam.info và điều quan trọng hơn nữa, xin quý vị hãy tìm cách tác động tới nhà cầm quyền Việt Nam, đề nghị họ chủ động đối thoại với người dân, trưng cầu ý kiến dân chúng, không còn bỏ ngoài tai mọi khuyến cáo để kiên quyết tiến hành dự án bauxite ở Tây Nguyên, bất kể những nguy cơ mà các nhà trí thức Việt Nam ở trong lẫn ngoài nước liên tục và chân tình chỉ ra thật cặn kẽ.

Thưa quý vị,

Rất nhiều triệu đô-la Mỹ đã được các cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đổ vào để giúp đỡ đất nước chúng tôi phát triển bền vững hơn, đó là điều không ai trong chúng tôi không hoan nghênh. Ấy thế mà dự án bauxite nhiều tỷ đô la do Chính phủ Việt Nam tiến hành lại không hề quan tâm thích đáng đến môi trường xã hội cũng như tự nhiên, đến nền kinh tế cơ bản ở Tây Nguyên và đến các nguyên tắc phát triển bền vững. Dự án đã được bí mật triển khai từ nhiều năm nay mà hầu như chẳng được đưa ra bàn thảo trước công luận, cũng không được tính toán một cách thật sự khoa học, trước sau chắc chắn sẽ gây ra những hệ lụy khủng khiếp về nhiều mặt, chẳng hạn hàng đống bùn đỏ thải ra mỗi ngày là một vấn nạn hết sức lớn cho sự an toàn môi sinh, trong điều kiện khí hậu của Việt Nam, làm xáo trộn đời sống của nhiều sắc dân thiểu số. Không những thế, dự án này còn kéo theo nhiều đại dự án liên đới khác, như là hệ thống đường xe lửa mới đế nối hai miền cao nguyên với biển, một cảng biển mới, mà còn có thể một nhà máy điện hạt nhân mới nữa cần xây dựng để có thể cung cấp đủ điện năng trong việc tinh luyện nhôm; tất cả những điều đó tất nhiên dẫn tới vô số nguy cơ không thể lường trước, quá đủ để cho mọi kế hoạch và thành tựu về phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, về bảo vệ môi trường, về giữ gìn và tăng cường Sức khỏe, về bảo tồn Di sản Văn hóa, về bảo vệ tương lai Trẻ em…, những điều thuộc quyền hạn của UNDP, WHO, UNIDO, UNICEF, và UNESCO… tại Việt Nam sẽ bị xóa sổ!

Xin bày tỏ ở đây những tình cảm tốt đẹp của chúng tôi đối với quý vị, những người chúng tôi hoàn toàn tin cậy về lòng chính trực và tình yêu với đất nước chúng tôi, nơi quý vị đang có nhiệm sở.

Kính chúc quý vị sức khỏe.


Trân trọng,

GS Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Phạm Toàn, GSTS Nguyễn Thế Hùng


http://bauxitevietnam.info/thongbao/090610_thungoguicoquanun_vie.htm

http://bauxitevietnam.info/thongbao/090610_thungoguicoquanun_eng.htm
hailua
12-06-09, 03:20
Chú Sói già chưa có được nghe cái đoạn phỏng vấn ông Chi về sự hồi âm của quốc hội.
Các nhà lãnh đạo ở quốc hội còn sửa cả tên giáo sư Chi và bảo rằng "chúng tôi đã nhân được thư/đơn tố cáo ... blah blah blah..."


Họ lại còn đổi cả ông Chi thành bà Chi nữa đấy.
Wfs
24-06-09, 01:47
Chú Sói già chưa có được nghe cái đoạn phỏng vấn ông Chi về sự hồi âm của quốc hội.
Các nhà lãnh đạo ở quốc hội còn sửa cả tên giáo sư Chi và bảo rằng "chúng tôi đã nhân được thư/đơn tố cáo ... blah blah blah..."


Họ lại còn đổi cả ông Chi thành bà Chi nữa đấy.


He he, cái vụ này anh em ở đây đã đưa rồi bác em, ở mấy trang trước đó, bác em tìm lại xem. Không thì bác em vào đây đọc bức tâm thư này xong thì lượn một vòng thấy ngay mấy cái thư ở đây luôn.

http://www.bauxitevietnam.info/thongbao/090617_tamthuguiqh.htm


Các bác xem hình này buồn cười này, mấy thằng tàu ô nhìn ghét thế.

http://www.bauxitevietnam.info/ykien/Voi%20khong%20lo%20TQ%20va%20voi%20ti%20hon%20VN.gif


Nguồn: tạp chí Nhà Quản Lý số 72-6/2009, tr. 33.

http://www.bauxitevietnam.info/ykien/090622_voikhonglovoitihon.htm
Wfs
08-07-09, 03:22
Các bác bên Bauxite đanh đá vãi ạ :24:


Liên đoàn Luật sư Việt Nam: Ông Cù Huy Hà Vũ không phải là Luật sư
Thứ năm, 02/07/2009, 02:20 (GMT+7)

Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có văn bản số 15/LĐLSVN về việc thông tin liên quan đến ông Cù Huy Hà Vũ như sau: Vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về việc luật sư Cù Huy Hà Vũ có đơn gửi Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội khởi kiện Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg ngày 1-11-2007 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxit giai đoạn 2007-2015.

Vấn đề này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định: Ông Cù Huy Hà Vũ không phải là Luật sư. Về Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ, văn phòng này được thành lập và đăng ký hoạt động ngày 9-4-2007 do Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (vợ ông Cù Huy Hà Vũ) làm trưởng Văn phòng lấy tên là Văn phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ có trụ sở ở số 24 đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Do vậy, để tránh sự hiểu lầm của dư luận, đồng thời không làm ảnh hưởng đến uy tín của giới Luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin chính xác về vấn đề nêu trên.

TTXVN

Nguồn:
http://www.sggp.org.vn/phapluat/2009/7/195765/


Bình luận của Bauxite VN:


Như Bauxite đã từng viết, chuyện "vô duyên" nhất là việc ông Cù Huy Hà Vũ có là Luật sư hay không là LS thì có ảnh hưởng gì đến việc kiện ông Thủ tướng? Chẳng lẽ một thường dân không có quyền kiện Thủ tướng (ở một nước tự xưng là dân chủ) hay sao mà hết Luật sư đoàn Hà Nội đến Luật sư đoàn quốc gia thay nhau xác minh với xác quyết ông CHHV không phải là Luật sư? Chỉ riêng việc này ông TS luật CHHV lại có thể tiếp tục kiện Liên đoàn LSVN nữa rồi.

Cần nhớ là thông báo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam được phổ biến ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có công văn yêu cầu Liên đoàn Luật sư Việt Nam có các biện pháp cần thiết để phòng và chống việc lợi dụng danh nghĩa tổ chức xã hội - nghề nghiệp của luật sư gây tác động xấu đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=324129&ChannelID=3).

Thưa Thủ tướng! Vụ kiện Thủ tướng, trách nhiệm không phải ở Liên đoàn Luật sư Việt Nam chúng em ạ!

Bauxite Việt Nam

http://bauxitevn.info/2461/lien-doan-luat-su-viet-nam-ong-cu-huy-ha-vu-khong-phai-la-luat-su/


Người ta là Tiến sĩ luật, người ta chả bao giờ thèm đả động đến cái được gọi là Liên Đoàn Luật Sư Yuê Nản. Giờ cái Liên Đoàn đó vì thấy người ta đi kiện ông thủ tướng và ông thủ tướng nóng mặt bảo chúng mày xem lại đi chớ cái gì mà để người này người kia lợi dụng tổ chức xâm phạm quyền lợi ích nhà nước là không được à nghen thì lại bảo thưa thủ tướng thằng cha này không thuộc liên đoàn chúng em mí cả nó cũng chả phải là luật sư đâu ạ! :D

Đến chết với các bác Bauxite vì đanh đá.

:24:

Có khi đợt tới bác Định lại khai ra là bác họ Cù con bác Cận này lại thuộc tổ chức nào đó thì bỏ xừ :D
August Rhapsody
06-10-09, 06:16
Thế là hết đấu tranh nhé.


Vào đầu tháng 9 vừa qua, tại diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng đã tuyên bố : '' Khai thác bauxite ở Tây Nguyên là đúng đắn và đang gặp thuận lợi '' bởi vì theo ông ''dư luận trong nước cũng như trên thế giới không ai nói đến vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên nữa''.

theo RFI
Tổng Cóc
12-10-09, 00:51
Anh Khiển cũng tính cả rồi, vụ bauxit này thành, con cháu 3 đời nhà anh ăn không hết của. Đã làm quan thì phải có gì để lại cho con cháu chứ, kẻo đời sau chúng nó chửi là ông làm to mà đếch biết ém của chìm của nổi thì dưới suối vang cũng thấy xấu hổ.
KuTí
12-10-09, 05:09
Có bài này viết khá hay và nhiều ý nghĩa để đối lại bài phỏng vấn trực tuyến ôn tồn hoà hiểu của sứ Tàu và giọng lưỡi 16 chữ vàng của các quan chức 2 nước.
http://www.tuanvietnam.net/2009-10-11-long-tin-va-hien-thuc-de-tin-cay
Tất nhiên nhiệm vụ của các tủ lạnh vẫn phải là ra sức ôm chân nịnh nọt thằng hàng xóm béo khoẻ mất dạy, nhưng mặt khác phải nuôi dưỡng tinh thần dân tộc kháng bành trướng trong mỗi người dân. Nhưng xem ra nhiệm vụ này là bất khả thi với đội ngũ lãnh đạo hiện tại theo kiểu anh Đào "lỗi kỹ thuật" hay anh gì bên bộ công thương to mồm quát nạt trí thức.

-------------------------------

Mặt kia của đồng tiền lòng tin là sự nghi ngại. Sự nghi ngại cũng cần thiết như kháng thể được tiêm vào huyết quản dân tộc để bớt thơ ngây.

Gần đây độc giả VietNamNet đã có dịp tiếp chuyện với một vị đại sứ của nước bạn. Đó là một cuộc trò chuyện điềm đạm về hòa bình và lòng tin. Cuộc trò chuyện này đã phần nào khơi dậy cảm xúc hy vọng của nhiều người Việt Nam về những ứng xử ôn hòa, tôn trọng nhau của các dân tộc láng giềng.

Tuy vậy, lòng tin có được hiện thực hóa thành những bờ vai thân ái, những sự đỡ đần tin cậy ... hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào những việc làm cụ thể và kiên trì từ đôi bên và ở nhiều tầng nấc khác nhau. Nếu chỉ một bên cố gắng cụ thể hóa lòng tin mà thôi thì có lẽ không dễ có một kết quả khả dĩ.

Cũng vậy nếu chỉ có sự thiện chí ở các tầng nấc ngoại giao hay thương mại mà thiếu vắng thiện chí trong truyền thông hay giáo dục công dân, các tầng này có thể sẽ làm nghiêng vênh ngôi nhà lòng tin đang trong quá trình gia cố.

Lòng tin và những nghịch lý

Những cuộc nâng ly ngoại giao và những câu nói lãnh sự ôn tồn khó làm dịu đi tiếng rít của phi cơ và chiến thuyền đang chạy “nhầm” vào vùng biển của nước bạn.

Có nghịch lý không khi những đoàn ngoại giao của bạn tốn công sức làm PR (quan hệ công cộng) cho đất nước còn những giới khác của bạn lại thực hiện bài toán trừ? Khác nào phòng kinh doanh đi thăm hỏi khách hàng còn phòng kỹ thuật thì dọa nạt chính người khách đó?

Thế thì tránh sao khỏi suy nghĩ về ba vai trò ở một rạp biểu diễn. Người nghệ sĩ xiếc nuôi dạy hổ có tin vào bạn diễn đến mấy thì cũng phải được ngăn cách với khán giả bằng 1 hàng rào chắc chắn và một cây súng thuốc mê để ở đâu đó. Người Việt Nam đóng vai nghệ sĩ luôn mơ ước hết giờ diễn để được làm khán giả mặc dù cũng không ngại gì ông ba mươi…
Ảnh minh họa: pace.edu.vn
Người Việt có những câu như “mua danh ba vạn bán danh ba đồng”, “một lần thất tín vạn lần không tin”. Nôm na hơn, về mặt tâm lý, những ấn tượng kém tích cực sẽ khó quên và lâu phai hơn những tác động hữu hảo.

Hãy xây dựng lòng tin

Do vậy công việc của những nhà ngoại giao trông đôn hậu hòa nhã trên VietNamNet không chỉ là nói để làm ấm lại hình ảnh lạnh lẽo của các ngư dân Việt cùng khổ, nay bị cướp thuyền mai phải chống bão số 9 ác hiểm cùng từ biển đổ vào.

Những nhà ngoại giao ấy còn cần phải phản ánh đủ và đúng đến các giới khác của nước họ về lòng tin và sự nghi ngại của tâm hồn Việt Nam. Mặt kia của đồng tiền lòng tin là sự nghi ngại. Sự nghi ngại cũng cần thiết như kháng thể được tiêm vào huyết quản dân tộc để bớt thơ ngây.

Câu chuyện đồng bào dân tộc Rục có thói quen ngủ ngồi vì… để bật dậy chạy cho nhanh trong đêm chính là biểu trưng của sự nghi ngại và cảnh giác đến cực độ. Sự nghi ngại của nước nhỏ, nếu có, cũng là của để dành đâu đó cho giống nòi tồn tại.

Còn lòng tin? Lòng tin cần hành động cụ thể từ nhiều bên và từ nhiều tầng nấc quan hệ. Lòng tin vô cùng cần thiết cho con người Việt Nam khoan dung và yêu đời hơn. Dù vậy, một sự tin cậy thiếu cảnh giác có lẽ sẽ khó hạn chế được những bước ngã, hiện vẫn còn gây những buốt đau chưa thể dịu đi cùng năm tháng.

Lê Vĩnh Trương
pink
12-10-09, 09:32
Bọn tuần Việt Nam .net này mới sửa lại web site, mà không tìm đâu ra cái RSS của nó để gắp tin tự động nhỉ. Bực hết cả mình. Mấy trang tin tiếng Việt có RSS thì thấy mỗi tuổi trẻ.com.vn còn hoạt động ngon. Các bác khác lỗi cả cục. Hay calibre của mình bị sao nhỉ?!
cfact
12-10-09, 10:18
Trú bão: bị cướp và ăn đòn

SGTT - Khoảng 21 chiếc ghe (17 ở Lý Sơn, 4 ở Bình Châu) đã gặp bão khi đang lênh đênh trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa. Mỗi ghe đều có sự chọn lựa riêng: kẻ đi trú bão, người chạy về nhà. Tất cả đều thoát chết nhưng số phận của 21 chiếc ghe lại không giống nhau khi lâm nạn bão và người.

http://www.sgtt.com.vn/HTMG/2009/1008/57913/02.jpg
Cha con ông Lê Đủ kể lại những ngày chạy bão

Như bài trước đã nêu, bốn chiếc ghe của dân đảo Lý Sơn đã chọn cách chạy thẳng vào bờ. Còn 17 chiếc rủ nhau đi trú bão vì đánh bắt cách quần đảo Hoàng Sa, nơi có cảng trú bão, chỉ khoảng 50 hải lý. Hơn 200 con người, tuy không bị bão dập nhưng phải chịu cướp bóc và đòn thù của lính trên cảng.

Đến bị súng bắn

Ông Dương Văn Thọ (là một trong 13 ngư dân bị Trung Quốc bắt hồi tháng 6 vừa qua), nhớ lại, đêm 26.9, khi nghe tin bão, ông lệnh nhổ neo nhằm hướng đảo chạy tới, trên ghe đã đánh được hơn bốn tấn cá. Đến sáng sớm 27, ghe của ông đến cửa cảng Hữu Nhật, một cảng quân sự của hải quân Trung Quốc nằm trên quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cảng này là nơi tàu bè đi ngang trú mỗi khi có bão, người Việt gọi là cảng Cần Cẩu vì nơi đây có nhiều cần cẩu. Gần như cùng lúc, 17 chiếc ghe của ngư dân Việt Nam (13 chiếc của xã An Hải, Lý Sơn; 4 chiếc của Bình Châu) đánh chung một vùng biển đều giương cờ trắng chạy đến đây.

Thấy ghe Việt Nam đến, lính đảo liền nổ súng cảnh cáo. Mấy ghe đi đầu lập tức vòng ra xa. Lúc này nhiều ghe đã gọi điện thẳng về Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi nhờ can thiệp để ghe được vào cảng trú bão và đừng lấy đồ của ghe. Biên phòng nhận lời và dặn thêm, không lo đồ đạc, vì nguyên tắc, vào núp bão sẽ không ai lấy gì. Đoàn ghe tạm yên tâm, quay mũi về cửa cảng, nhưng đạn lại vãi ra, ghe lại cuống cuồng bỏ chạy.

Kể chuyện buổi sáng hôm đó, ông Nguyễn Phụng Lưu còn bàng hoàng, ghe của ông chạy cùng lúc với ông Thọ, lính đảo bắn choé lửa quá trời quá đất. Hai ghe đi đầu chạy dạt ra vì lo trúng đạn. Vài lần như thế, không còn ai dám mon men đến cửa cảng nữa. Tất cả neo ngoài khơi, nhìn từng đoàn ghe tàu của Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản chậm rãi vô tránh bão mà buồn bực. Neo đến chiều, gió lớn thổi mạnh, sóng cao đập từng hồi, bão đang đến gần, thấy vậy ông Lưu la lớn: “Lao vô đại thôi, trúng đạn thì còn người sống người chết, ở ngoài này bão vô sẽ chết hết”. Tất cả ùn ùn lao vào cảng, ghe ông Thọ chạy vào trước, tất cả nín thinh, nhưng lần này không nghe súng nổ. Thế là thoát bão, ba ngày ba đêm trong cảng an toàn, không bị ai kiểm tra, ai nấy mừng thầm tai qua nạn khỏi.

Đi bị đánh và cướp

Sáng 30.9, biển đã bớt sóng gió, 17 chiếc ghe sửa soạn ra khơi. Bỗng dưng, trước cửa cảng xuất hiện một toán lính khoảng vài chục người, tay lăm lăm súng đạn nhảy xuống các ghe.

Lúc đó, ông Thọ bị bất ngờ vì đinh ninh ghe trú bão sẽ không bị làm khó, nên khi lính ồ ạt nhảy lên ghe, cả chục nòng AK chĩa vào, mọi người chỉ còn biết quỳ xuống, giơ hai tay lên đầu. Đi cùng toán lính là một viên sĩ quan nên không ai bị đánh đập, nhưng đồ đạc bị thu gom một cách nhanh chóng: máy Ecom (liên lạc), máy đo nước, bốn cuộn dây lặn, định vị, khoảng một tạ cá. Có lẽ do ghe ông cập ngay sát cầu cảng nên hai chiếc thuyền thúng cũng bị tước mất. Ông nài nỉ xin lại máy định vị (để biết hướng đi về) nhưng kẻ lấy không cho. Tài sản còn lại chỉ là chiếc la bàn. Xong việc, toán lính lại nhảy sang ghe khác.

Thấy các ghe trước lao xao chuyện lính lấy đồ, ông Lê Đủ liền giấu ngay máy móc xuống khoang máy, vừa kịp lúc toán lính khác nhảy lên. Hai lính đi trước, một cầm búa, một cầm dao chỉ mặt ông ý hỏi máy định vị và Ecom đâu? Ông lắc đầu, chiếc dây chuyền vàng trong cổ lòi ra, một tên lao vào vạch áo giật sợi dây đút ngay vào túi. Tên khác ra hiệu mọi người lột đồ trong túi, nguy ngập, ông Đủ lanh trí móc ra cái điện thoại xịn và số tiền còn để chúng không truy bạn ghe. Chưa yên, tên cầm búa bằm nát tám cuộn dây lặn, một số tên khuân luôn đồ ăn, thức uống xuống ca nô. Mọi thứ tạm ổn, lúc này hai tên trong toán quay lại hỏi máy móc, ông Đủ chỉ sang ghe bên cạnh nói hai ghe đi chung nên chỉ có một máy (đã bị thu). Thấy Hợp (con út ông Đủ, 15 tuổi) nhỏ bé nhất, hai lính vắt người thằng bé lên cửa và bắt đầu tra tấn. Hợp nhớ lại, giày đinh thi nhau đá vào hai mạng sườn, những cú tát nảy lửa. Đau đến ngất nhưng thằng bé nhất định không hé răng. Trước họng súng gí vào đầu, người cha bất lực nhìn con bị hành hạ. Đánh một lúc, không moi được gì, hai tên lính thả Hợp ra, sức vóc 15 tuổi chẳng thấm vào đâu với những đòn thù, thằng bé đổ gục, toán lính rút, người cha lao ra ôm đứa con, hai be sườn đỏ tấy, người mềm oặt.

Số phận của cha con ông Lưu còn bi đát hơn, thấy lính chặn đường, ông cùng con trai tên Tâm, 19 tuổi, vội vàng nhét máy móc, điện thoại vào thùng gạo ở gầm ghe. Khi toán lính ập vào, thấy cục sạc pin điện thoại ở góc, tất cả lao vào tra tấn thuỷ thủ để tìm điện thoại. Cả hai cha con bị đánh nặng, đứa con chịu đòn không nổi, chỉ sau vài loạt đấm đá, Tâm khóc thét chạy vô lấy điện thoại từ hũ gạo ra. Nhưng, một tên lính đi theo, biết chỗ và moi ra hết đồ giấu, trận đòn tái diễn và nặng hơn đổ xuống đầu cha con ngư dân và bạn ghe vì tội “nói dối, không chịu khai”. Mắt phải Tâm đỏ rực, máu chảy ròng ròng, người cha vừa chịu đòn, nhìn đứa con trong nước mắt. Đánh xong, toán lính gom sạch đồ, cả hai chiếc radio cũng không thoát, trừ chiếc la bàn.

Cứ thế, hết chiếc này đến chiếc khác, mười bảy chiếc ghe cùng chung bi kịch, phần đông bị đánh, có người bị đánh đến ngất xỉu, máy móc, thức ăn bị cướp, thùng phuy chứa nước ngọt bị búa băm thủng, thúng bị chặt rách đít... Tính sơ, mỗi ghe mất hết đồ chừng 50 – 70 triệu đồng.

Định vị không còn, ông Thọ chọn hướng bằng la bàn, ghe theo đó mà đi, lênh đênh trên biển thêm hai ngày nữa, bến quê hiện ra. Không may mắn, ghe của ông Lưu đi lệch xuống mãi Quy Nhơn.

Ghe ông Đủ thiệt hại nhẹ nhất nên ông vẫn ra khơi thêm ít ngày nữa, chỉ khổ đứa con út quằn quại cả tuần trên ghe, Hợp bị sốt, khắp người ê ẩm vì đòn. Đến khi về nhà, đôi mắt đứa trẻ 15 tuổi còn ngơ ngác, khuôn mặt còn sưng mọng sau những ngày hãi hùng trên biển.

Ngồi quanh ngọn đèn dầu dưới nền nhà, đôi vai ông Lưu như càng thõng xuống khi kể lại những ngày đã qua. “Mình trú bão chứ có làm gì đâu mà họ đánh đập, cướp bóc tàn tệ”, ông nức nở. Mấy người bạn ghe ngồi cạnh đều lặng lẽ khóc, không một tiếng nấc mà nước mắt cứ chảy dài xuống chiếu.


Nguồn (http://www.sgtt.com.vn/Detail24.aspx?ColumnId=24&newsid=57913&fld=HTMG/2009/1008/57913)
August Rhapsody
12-10-09, 14:57
16 chữ vàng

http://trangdenonline.com/images/stories/chinainvasion3.jpg
muaoto
12-10-09, 15:08
32 chữ vàng