Openmoko smartphone

lắm chuyện
04-04-09, 10:20
Bác nào dùng Openmoko rồi cho em review với ạ. Em gg nhưng chưa tìm thấy review khách quan mà toàn thấy nó tự quảng cáo đồ của nó thôi :| Em đang phân vân có nên mua 1 con về dùng không.
CAUBEBUTCHI
04-04-09, 11:28
Có cái review trên youtube này bạn. Khá chi tiết.


www.youtube.com/watch?v=i3ntUy2eqlk
wasabi
04-04-09, 13:22
Đừng có openMoko làm gì. Chưa ra đâu vào đâu đâu bác. Cái này cho hacker nó chơi thì được, chứ dùng hàng ngày chắc là không ổn đâu. Dùng những thứ proven như Symbian hay iPhone đều tốt hơn.
lắm chuyện
04-04-09, 13:23
Dạ, em đã xem cái link bác butchi đưa và em tiếp nhận ý kiến của Bi. Em lại tiếp tục cày cuốc để đủ tiền rinh em iPhone về chơi.
Nghèo quá cũng tội, các bác nhỉ!
wasabi
04-04-09, 15:01
Em bây giờ chơi cái gì cũng chơi chắc chức không fancy. Em rút kinh nghiệm sau nhiều lần chơi fancy là thằng fancy thường có những thứ rất hấp dẫn nhưng tổng thể thì thường là tồi. Máy ảnh máy tính máy nghe nhạc máy điện thoại TV đầu đĩa đều thế. Nhất là nguồn mở. Mặc dù em có hiểu biết về nguồn mở và thích nguồn mở, nhưng nói chung các sản phẩm nguồn mở thường là hít khói các sản phẩm truyền thống, được một đội ngũ chuyên nghiệp engineering, đặc biệt về mặt giao diện và power consumption.

Riêng với điện thoại di động, các công nghệ riêng của điện thoại di động như 3G hay EDGE của GSM hoặc hầu hết tất cả mọi thứ liên quan đến CDMA đều là những công nghệ proprietary, không có hoặc ít có chuẩn quốc tế được document đầy đủ và như thế trong một tương lai gần không có cách nào để implement các tính năng này vào sản phẩm được, vì thế người dùng những thứ như OpenMoko sẽ rất thiệt thòi.

Tóm lại nếu một sản phẩm đã có trên thị trường từ lâu và được "thử lửa" là không có lỗi gì đặc biệt nghiêm trọng, thì việc dùng cái ấy tốt hơn là dùng một sản phẩm mới. Ngay cả iPhone cũng thế thôi - iPhone theo em là không thích hợp với tất cả mọi người bằng những sản phẩm truyền thống của Nokia hay Samsung. Người ta có một câu là "If It Ain't Broke, Don't Break It" em nghĩ nói chung là đúng. Nếu mình đang dùng một sản phẩm và nếu thấy không có vấn đề gì quá lớn với nó thì đừng thử cái mới toanh làm gì cho mệt người.
wasabi
04-04-09, 15:41
Có một chuyện không liên quan lắm nhưng cũng nhân tiện kể đây.

Về phần cứng: Em là một người dùng Walkman từ thời nó còn là cái máy dùng băng - khoảng nghét 15 năm trước. Sony có một kiểu thiết kế tai nghe nhỏ nhét tai thường là tai nghe màu đen và có một bên dài một bên ngắn, cùng với cái jack gập vuông 90 độ. Gần đây khi iPod ra thì tất cả các máy nghe nhạc trên thị trường đều không làm như thế nữa và thiết kế tai nghe màu trắng dáng iPod hai bên dài bằng nhau và jack thẳng cho đẹp. Cho tới khi em dùng iPod mới nhận ra thiết kế này trông thì đẹp hơn cái thiết kế của Sony 15 năm trước nhưng để phục vụ mục đích nghe nhạc thì hoàn toàn bất tiện. Bây giờ nếu không nhìn nhãn bên phải/trái thì không có cách nào để biết là mình nhét đúng bên phải/trái cả - với cái bên dài bên ngắn thì rất dễ mình luôn nhớ bên ngắn nhét vào tai trái, bên dài nhét vào tai phải. Apple giải quyết việc người ta sẽ có một nửa số lần nhét nhầm tai như thế nào? Họ làm hai tai nghe giống nhau đưa cái loa vào giữa, và đưa cái lỗ vào giữa. Theo em đấy là một quyết định dở vì lỗ tai mình không ở giữa, nếu nghe thử một cái tai nghe của iPod và tai nghe thiết kế truyền thống, sẽ thấy sự khác biệt một cách tương đối rõ rệt -- nếu đang xét về cái máy nghe nhạc hay chứ không phải đồ trang sức thì chúng ta đang tiến hoá giật lùi. Hơn nữa cái jack thẳng dễ hỏng hơn cái jack gập vuông nhiều lần.

Cũng như thế, nhìn vào thiết kế của iPod, việc tăng/giảm âm lượng mà phải nhét tay vào túi là một điều rất bất tiện (thử tưởng tượng mình nghe phải một bài tiếng quá nhỏ/quá to thì việc chỉnh âm lượng dễ dàng là một việc rất cần thiết.) Điện thoại cũng không sung sướng gì khi có chuông reo lại phải rút ra khỏi túi rồi mới reject được trong các trường hợp không mong muốn, hay không "copy-paste" được.

Về phần mềm: Em vừa mất cái máy Sony Walkman, mua dùng thử một máy nghe nhạc có thể cài firmware mở (rockbox) tuy là fancy và khá tốt (đối với một sản phẩm nguồn mở em đánh giá thế là rất được) nhưng chất lượng âm thanh -- điều quan trọng nhất -- thì nói chung là nowhere near Walkman (điều này phụ thuộc vào cả phần cứng và firmware của cái máy,) cho nên lại vừa bỏ tiền ra mua một bạn Sony Walkman mới, vì mình dùng cái ngon rồi, dùng cái dở nó ức lắm. Google cũng sẽ thấy là chất lượng âm thanh của iPod được cải thiện đáng kể theo các phiên bản của máy này.

Tóm lại, nếu mình nhìn vào cái mã ngoài đầu tiên mà không thử dùng trong một thời gian dài thì sẽ không nhận ra những cái khiếm khuyết về thiết kế và phần mềm trong việc sử dụng hàng ngày (điều này ngay cả những người review sản phẩm cũng không làm được.) Em chưa bao giờ thử OpenMoko nhưng có một điều em chắc chắn những điều nhỏ nhặt nhưng rất quan trọng trong việc đóng góp vào sự tiện dụng hàng ngày và những tinh chỉnh nhỏ nhặt nhà sản xuất không có cách nào làm được đúng tất cả ngay lần thử đầu tiên, mà phải qua nhiều năm họ mới làm được một cách tương đối hoàn thiện (iPhone bây giờ mới announce chức năng copypaste ở phiên bản 3.0.) Bây giờ những sản phẩm công nghệ mới, thời gian từ thiết kế ra cho đến sản xuất cực kỳ ngắn, cho nên việc đánh giá xem sử dụng một công nghệ đã được "thử lửa" trong thời gian dài, hay dùng một sản phẩm mới lại càng quan trọng vậy.
pink
04-04-09, 19:49
Mình thấy Bi là người hơi bảo thủ. Mỗi cái đều có mặt mạnh mặt yếu riêng. Mới cả không nhất thiết trong lịch sử nó thế nên bây giờ nó sẽ thế, nhất là trong thế giới công nghệ.

Liên quan tới máy Openmoko thì mình không biết vì chưa dùng thử bao giờ. Tuy nhiên không nên tổng quát hóa lên là cái gì dùng GNU đều dở cả.

Về máy nghe nhạc, mình đồng ý là chất lượng âm thanh của bọn Ipod như 4` ấy. Toàn bọn dở người teen teen phát cuồng lên với cái mã bề ngoài với lại quảng cáo, chứ có biết nghe nhạc là cái kứt gì đâu. :D
em tên bông
04-04-09, 20:04
Về máy nghe nhạc, mình đồng ý là chất lượng âm thanh của bọn Ipod như 4` ấy.
Thế nghe máy nào âm thanh tốt anh pink? Em có một cái Cowoon, một cái Sony to đùng, thấy âm thanh cũng chẳng hơn gì, còn cái Archos to đùng thì hay thật nhưng mà thật là nó quá to đùng không vác đi đâu nổi.

Em nghĩ có một cặp earphones tử tế rất là quan trọng.
wasabi
04-04-09, 21:27
Chị Bông: Sony đíu nào to nhỉ? Sony bé tí :-/

Mà Sony cũng chỉ đó đời hay đời không. Đời NWZ-81X 82X 83X là đời hay, vì là đời đi kèm với phần mềm + tai nghe xịn. Tất cả đời 6XX 7XX 4XX đều không có tai xịn.

http://hardwaretechreview.com/wp-content/uploads/sony-nwz-a815-review.jpg
PS: Mẹ tổ sư thằng nào thiết kế cái jack thẳng, chỉ vài tháng là tậm tà tậm tịt.
wasabi
04-04-09, 21:37
Liên quan tới máy Openmoko thì mình không biết vì chưa dùng thử bao giờ. Tuy nhiên không nên tổng quát hóa lên là cái gì dùng GNU đều dở cả.
Nếu không thể implement được 3G hay EDGE, thì mặc định nó là dở. Và vấn đề là vì các implementation này nếu đc thực hiện thì nó sẽ là closed source, nên tóm lại, theo em, là GNU đụng phải roadblock ở đây.

Em đồng ý là em bảo thủ trong việc thay đổi nhưng tốt nhất là nên question những thứ too good to be true. Còn cái đã làm việc thì mình chắc chắn là nó đã làm việc, nên còn nghi ngờ gì nữa.
wasabi
04-04-09, 21:54
Gần đây có trò mà đầu trò là ông iPhone, làm tất cả chạm để giảm nút bấm, thế là cái gì cũng làm kiểu đấy.

Không biết các bác cảm giác dùng điện thoại mà phải giở cái bút ra chọc để đánh bàn phím (iPhone thì dùng ngón tay) như thế nào, chứ với em cái cảm giác đó khổ kinh khủng 1- nhỏ tý luôn phải tập trung để danh đúng 2- hay gõ sai vì không có cảm giác đường biên giữa các nút 3- tuyệt đối không có cửa dành cho người có thị lực kém, ngay cả bàn phím điện thoại di động truyền thống còn sướng hơn nhiều. Máy nghe nhạc cũng touch. WTF? Muốn chuyển bài cũng phải lôi ra nhìn mới chuyển được bài. Điện thoại những cái như Chocolate các thứ cũng chạm, thế là nhét túi không có cách nào "chạm" được cả. Đến mức có trường hợp cái projector mới của infocus nó làm tất cả mặt của cái projector bằng phẳng, chạm vào nó mới sáng các nút "touch" lên, cái đấy khi mình thực sự dùng mới biết là thưa các ông, các ông làm mấy cái nút gồ lên cho con nhờ. Dở điên dở dại tưởng rằng cái gì cũng phẳng lì + "touch" là hay.
CAUBEBUTCHI
05-04-09, 04:00
Theo mình thì các bạn nên dùng đồ standard, cái gì nó cũng phải sờ vào mới được, như bạn wasabi nói đấy. Quan trọng nữa là chắc chắn, stable, chuyên dụng.
Phone thì nên dùng Blackberry, loại cổ càng vui, full keyboard, như 7290 chẳng hạn, phím để xa nhau đánh rất sướng, pin trâu, không bao giờ treo máy, sync các kiểu outlook, exchange, google đều chuẩn.
Laptop thì mua Toughbook.
Máy ảnh không biết gì thì cứ tương Canon.
Le Kappa
05-04-09, 05:00
Gần đây có trò mà đầu trò là ông iPhone, làm tất cả chạm để giảm nút bấm, thế là cái gì cũng làm kiểu đấy.

Không biết các bác cảm giác dùng điện thoại mà phải giở cái bút ra chọc để đánh bàn phím (iPhone thì dùng ngón tay) như thế nào, chứ với em cái cảm giác đó khổ kinh khủng 1- nhỏ tý luôn phải tập trung để danh đúng 2- hay gõ sai vì không có cảm giác đường biên giữa các nút 3- tuyệt đối không có cửa dành cho người có thị lực kém, ngay cả bàn phím điện thoại di động truyền thống còn sướng hơn nhiều.


Bi phát biểu cứ như ông già chê gái còn tân ấy nhỉ. Mà còn sai toét. (1) sai, (2) sai, (3) còn sai hơn.

Chả có vẹo gì nhỏ nhỏ xin xinh mà lướt web hay như iPhone, màn hình ngon như iPhone. Riêng hai điểm đó đã hấp chết các loại điện thoại khác. Hết phin.

Anh cũng đang đón em Blackberry Bold 9000 từ Ebay sắp về nhưng có lẽ sẽ làm thêm em iPhone 3G nữa để thay thế cho ba chú hiện tại. Hiện giờ anh dùng O2 Orbit, Blackberry 8707v, và iPhone 2G vì thằng thì có 3G nhưng không có GPS, thằng có GPS không có Edge. Đúng là thể loại chọc chọc không thể ngửi được.

Tuy nhiên, iPhone cũng bàn phím QWERTY văn minh hơn tất cả các loại điện thoại truyền thống ngu si khác, và khi type rất dễ vì ấn vào ký tự nó hiện thêm cho mình một cái to đùng đúng rồi mới bỏ tay ra. Mịa, chả phải tự nhiên mà Blackberry với HTC với các thứ khác phải bắt chước công nghệ của nó. Riêng với iPhone 3G cuộc gọi đến muốn nghe lắc cái đã cool hơn các thứ khác rồi. Cảm ơn anh Steve chứ thú thật là trước iPhone anh chả biết text.

Thời này, nếu còn dùng Sony walkman hay kể cả SonyErricson để nghe nhạc lướt web anh nghĩ chỉ là để thủ dâm hoặc không có điều kiện. Nothing wrong with that, nhưng mà nếu cái đích nhắm tới là đơn giản, gọn nhẹ, năng suất, và tính nhân văn, phải là iPhone 3G hay Blackberry Bold 9000. Bi cứ thử đi, mất tân đi, các lần sau sẽ thích.

Tất nhiên về chức năng điện thoại ví như quản lý cuộc gọi hay tin nhắn vẫn phải cài thêm 3rd party, và chưa có cut&paste, nhưng những cái đó sẽ ổn với 3.0.

Mà nếu thỉnh thoảng phải thò tay vào quần rút ra rút vào là cái giá rất nhỏ. Bi già rồi thì hãy lười, chứ bây giờ còn trẻ nên năng thò tay vào quần.
CAUBEBUTCHI
05-04-09, 05:20
Chả có vẹo gì nhỏ nhỏ xin xinh mà lướt web hay như iPhone, màn hình ngon như iPhone. Riêng hai điểm đó đã hấp chết các loại điện thoại khác. Hết phin.


Cái này mình rất công nhận nhưng mà sau một hồi sử dụng thì rất không thích hợp với hoàn cảnh của mình.
VD lướt web được ngay, tức thì, như con iPhone thì hấp chết bọn kia thật. Có điều 3G ở VN thì chưa có, mỗi lần vào phải tìm quán có wifi hay ở nhà. Mà đã thế thì giở mịa nó laptop ra ngồi cho nó sướng. Bây giờ cài các thể loại instant-on OS vào, bấm tạch phát là lên ngay.
Tóm tắt lại là ngoài đường thì chỉ nghe, gọi, text, chả cần chức năng nào hơn.
Con Bold thì dùng thích, nam tánh.
wasabi
05-04-09, 08:25
Bi phát biểu cứ như ông già chê gái còn tân ấy nhỉ. Mà còn sai toét. (1) sai, (2) sai, (3) còn sai hơn.

Chả có vẹo gì nhỏ nhỏ xin xinh mà lướt web hay như iPhone, màn hình ngon như iPhone. Riêng hai điểm đó đã hấp chết các loại điện thoại khác. Hết phin.
Yes, iPhone trong vai trò là cái để lướt web thì tốt hơn là cái điện thoại khác dùng để lướt web, nhưng trong vai trò là cái thiết bị để lướt web thì rất dở. Tương tự như vậy với vai trò là cái điện thoại, nó là cái dở hơn một cái điện thoại di dông được thiết kế là cái điện thoại di động, pin kém và không thể dùng chung với rất nhiều thiết bị bluetooth handsfree. Dùng nó để ví dụ, text chẳng hạn thì nó dở hơn là dùng một cái điện thoại di động để text, ngay cả MMS nó cũng không làm được. Nó là cái máy nghe nhạc thì cũng dở hơn một cái máy để chuyên nghe nhạc và chụp ảnh cũng dở hơn một cái máy ảnh. Nếu muốn nhiều thứ dở trong một thì đúng là iPhone là một cái tốt.

Chẳng phải là người ta vẫn mua và dùng và chuộng cái Swiss Army Knife đấy sao? Nhưng để làm từng việc thì nó làm việc gì cũng dở. Trừ khi trên trong rừng bạn không có một lựa chọn thứ hai thì không ai tự nhiên dở hơi đi xỉa răng hay vặn ốc vít hay mở đồ hộp hay gọt hoa quả hay giết người bằng cái Swiss Army Knife cả. Because it sucks. Seriously. Và một cái Swiss Army's đắt hơn so với một cái tuốc nơ vít, một cái tăm xỉa răng, một cái đồ mở hộp và một cái dao gọt hoa quả. Nếu anh là người thích Swiss Army's cũng không có gì sai nhưng em không thể nói là nó tốt.


Thời này, nếu còn dùng Sony walkman hay kể cả SonyErricson để nghe nhạc lướt web anh nghĩ chỉ là để thủ dâm hoặc không có điều kiện.
Em đang nói về cái máy nghe nhạc sony walkman chứ không phải cái máy điện thoại sony walkman.
Voi gầy
05-04-09, 20:37
Về hình thức trước giờ em chỉ thích Sony Ericsson, duy nhất có nó là nhìn ko bóng lại cái như bọn còn lại nhưng khổ cái sóng yếu quá. Giờ mà phải mua Blackberry hay Nokia thì cứ như là cưới người không yêu hết sức là buồn khổ. Có cách nào ko các bác?
wasabi
23-04-09, 08:31
Tóm lại nếu một sản phẩm đã có trên thị trường từ lâu và được "thử lửa" là không có lỗi gì đặc biệt nghiêm trọng, thì việc dùng cái ấy tốt hơn là dùng một sản phẩm mới. Ngay cả iPhone cũng thế thôi - iPhone theo em là không thích hợp với tất cả mọi người bằng những sản phẩm truyền thống của Nokia hay Samsung. Người ta có một câu là "If It Ain't Broke, Don't Break It" em nghĩ nói chung là đúng. Nếu mình đang dùng một sản phẩm và nếu thấy không có vấn đề gì quá lớn với nó thì đừng thử cái mới toanh làm gì cho mệt người.
Hố hố tự quote mình một phát.

http://mobile.slashdot.org/article.pl?sid=09/04/04/228240


"Bad news for FreeRunner fans: development of the first Open Source smartphone will be discontinued. (English translation via Google) OpenMoko executive director Sean Moss-Pulz said at OpenExpo in Bern (Switzerland) that the number of staffers will be reduced to be able to stay in business. OpenMoko had high intentions: the offspring from Taiwanese electronic manufacturer First International Computer (FIC) wanted to produce an Open Source smartphone. Not only with Open Source software pre-installed, but with free drivers and open specifications of the hardware components. This would give programmers as well as users complete freedom. Up to now the manufacturer has produced two models, the first has sold 3,000 units and the second one 10,000. Both models were targeted primarily to developers. From the beginning, OpenMoko had to fight with different problems. The smartphones came onto the market after a huge delay. Some phones came with construction defects. Also, changes in the team slowed down the development. Software development for the current smartphone will be continued but with fewer resources, Moss-Pultz said. He still hopes the community will support the FreeRunner."
nhaphat
23-04-09, 08:46
Các bác cho em hỏi tý, một người thông minh anh tuấn lúc nào cũng chắp tay sau đít, chém gió hoành tráng như là em các bác thì dùng máy gì? Từ hồi mất máy đến giờ vẫn dùng con Nokia 1100, thực ra so với nhu cầu thì rất ổn mỗi tội loa nó to quá. Nói chiện với gái mà vợ ngồi bên cạnh nghe hết, nói chiện với vợ bị gái ngồi bên cạnh nghe hết, không ổn tí nào! Em lăn tăn giữa iPhone và Blackberry, căn bản thích iPhone hơn nhưng vì anh em TL dùng Blackberry hết nên là cũng muốn đú! Nhu cầu thì chỉ có mỗi nghe nói, cùng lắm là nhắn tin, pin càng lâu càng tốt!
nhaphat
23-04-09, 08:58
Yes, iPhone trong vai trò là cái để lướt web thì tốt hơn là cái điện thoại khác dùng để lướt web, nhưng trong vai trò là cái thiết bị để lướt web thì rất dở. Tương tự như vậy với vai trò là cái điện thoại, nó là cái dở hơn một cái điện thoại di dông được thiết kế là cái điện thoại di động, pin kém và không thể dùng chung với rất nhiều thiết bị bluetooth handsfree. Dùng nó để ví dụ, text chẳng hạn thì nó dở hơn là dùng một cái điện thoại di động để text, ngay cả MMS nó cũng không làm được. Nó là cái máy nghe nhạc thì cũng dở hơn một cái máy để chuyên nghe nhạc và chụp ảnh cũng dở hơn một cái máy ảnh. Nếu muốn nhiều thứ dở trong một thì đúng là iPhone là một cái tốt.

Chẳng phải là người ta vẫn mua và dùng và chuộng cái Swiss Army Knife đấy sao? Nhưng để làm từng việc thì nó làm việc gì cũng dở. Trừ khi trên trong rừng bạn không có một lựa chọn thứ hai thì không ai tự nhiên dở hơi đi xỉa răng hay vặn ốc vít hay mở đồ hộp hay gọt hoa quả hay giết người bằng cái Swiss Army Knife cả. Because it sucks. Seriously. Và một cái Swiss Army's đắt hơn so với một cái tuốc nơ vít, một cái tăm xỉa răng, một cái đồ mở hộp và một cái dao gọt hoa quả. Nếu anh là người thích Swiss Army's cũng không có gì sai nhưng em không thể nói là nó tốt.


Em đang nói về cái máy nghe nhạc sony walkman chứ không phải cái máy điện thoại sony walkman.

Cái này thì Bi nói đúng, nhưng giai vốn dĩ yêu cái đẹp, lúc nào cũng thích đi cùng gái xinh cho thằng khác lác mắt nhỏ giãi cái đã, còn thì công dung ngôn hạnh các kiểu xét sau, mà iPhone không đủ chức năng thì sơ cua thêm cái khác chứ có phải như vợ, chỉ mua được một đ éo đâu. Về khoản show hàng này thì iPhone là nhất mịa nó rồi, còn mấy chức năng kia chẳng qua là trang sức thôi!
wasabi
23-04-09, 09:19
Nếu bạn Nhaphat tìm phone có pin dùng lâu và không quan tâm đến tính năng chủ yếu gọi thỉnh thoảng text thì iPhone và BB chắc chắn là cái ngược lại những gì bạn cần.

Tớ thì nghĩ bạn cần một cái Philips Xenium, cái này thọ được... 1 tháng ở chế độ chờ, còn nói được 10 tiếng.

http://www.consumer.philips.com/consumer/en/hk/consumer/cc/_productid_CTX800BRN_40_HK_CONSUMER/Xenium+CTX800BRN-40

Dạo này bọn làm pin nó hay quá, bây giờ máy nghe nhạc của tớ thọ được một tuần ruỡi với điều kiện sử dụng bình thường ngày ngeh vài tiếng, máy ảnh một tháng. Điện thoại là cái phò nhất. Tớ nói được ba tiếng là cái điện thoại nó tiêu bố nó mất rồi. Chờ thì được 4 ngày.
Tê tê say say
23-04-09, 09:22
Cái con của Bi recommend ở VN giờ nhiêu nhỉ?
nhaphat
23-04-09, 09:23
Tơ review qua thấy rất ổn, bạn Bi cho tớ hỏi cái này có mua được ở HN hok???