Đọc hiểu - Vũ trụ và cuộc sống thực ra là cái đe-s gì?

knowledgeriver
29-03-09, 19:06
http://www.chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Hien-Huu/Tri_tue_vu_tru_va_he_qua_triet_hoc/

Anh đang cố gắng đọc hiểu cái này. Chia sẻ cùng các bạn cùng tập đọc hiểu.

Bí ẩn Big-bang: Tại sao Vũ trụ đã xuất hiện ? Không một định luật Vật lý nào rút ra từ sự quan sát, cho phép trả lời những câu hỏi đó . Thế nhưng, cũng những định luật ấy lại cho phép chúng ta mô tả chính xác những gì đã xảy ra từ thời điểm 10 - 43 giây sau vụ nổ lớn (Big-Bang), một khoảnh khắc nhỏ bé không tưởng tượng nổi, so với khoảnh khắc này, một lóe sáng chụp ảnh còn dài hơn 1 tỷ tỷ tỷ lần thời gian của toàn bộ lịch sử mà 10 - 43 giây chiếm trong một giây . Vậy, cái lịch sử chớp nhoáng từ 10 - 43 trở về zéro, lúc vụ nổ bùng phát, là gì ? Cho tới nay, đó là bí mật tuyệt đối, vì thời điểm 10 – 43 là biên giới của nhận thức, mà Vật lý học gọi là “Bức tường Planck” . Bên kia bức tường, các định luật Vật lý không còn hiệu lực, toán học gọi đó là điểm kỳ dị . Chỉ có thể, ở đó là “Năng lượng ban đầu : Một đai dương năng lượng vô hạn .

Sự tồn tại một giới hạn nhận thức bỡi “bức tường Planck” có một hệ quả triết học rất cơ bản, vượt ra ngoài lôgic cổ điển . Hiện nay chúng ta đang tập sự một phương thức tư duy mới: Tư duy siêu lôgic (còn gọi là tư duy phi tuyến) . Tầm quan trọng của sự chuyển dịch tư duy này là ở chỗ : trong khi tư duy lôgic (còn gọi là tư duy tuyến tính) tự giới hạn ở sự phân tích có hệ thống về những hiện tượng chưa biết, - nhưng, cuối cùng, vẫn có thể biết, thì tư duy phi tuyến đã vượt qua ranh giới cuối cùng phân chia nó với cái không thể biết : nằm ở bên kia các phạm trù của lý trí, nó tiếp cận cái bí ẩn ở đó và cố gắng mô tả chúng . Có thể lấy ví dụ như “Tính không thể quyết định được” trong Toán học (không thể chứng minh được một mệnh đề nào đó là đúng hay sai ), hay “Tính bổ sung trong Vật lý” (các hiện tượng cơ bản vừa là hạt vừa là sóng) .

Việc đầu tiên có ý nghĩa quyết định nhất của Tư duy phi tuyến là, chấp nhận có những giới hạn Vật lý đối với nhận thức . NhàVật lý Đức Max Planck, đã làm sáng tỏ một trường hợp đặc biệt có ý nghĩa của một “hàng rào” Vật lý như vậy . Đó là Lượng tử tác dụng (còn gọi là hằng số Planck) .

Với một giá trị nhỏ bé cùng cực : 6,626 . 10 – 34 jun mỗi giây, đó là lượng năng lượng nhỏ nhất tồn tại trong thế giới Vật lý của chúng ta.
knowledgeriver
29-03-09, 19:07
Ý thức, Tư duy, là khái niệm thuộcThế giới siêu hình học . Thiên văn học hiện đại nói cho chúng ta biết, trong Vũ trụ, thế giới vật chất chỉ chiếm một phần ít ỏi, khoảng xấp xỉ 5%, Còn lại, choáng gần hết Vũ trụ là Thế giới siêu hình, mà các nhà Khoa học gọi Thế giới ấy là “Vật chất tối” (cũng có lúc gọi là “Năng lượng tối” ) . Không có bất kỳ bức xạ nào phát ra từ nó, Nó vô hinh, nhưng rõ ràng nó tồn tại, thông qua tương tác của mình, nó gắn kết với phần Vật chất còn lại của Vũ trụ, như một tổng thể thống nhất, làm cho Vũ trụ vận hành . Đó là bí ẩn lớn đôi với Khoa học . Còn đối với Triết học Nhân sinh Phương đông, thì đó không hề là bí ẩn khi tìm cách trả lời câu hỏi sau đây :

Nếu năng lượng tối, phần siêu hình học ấy, quyết định sự vận hành, thậm chí là số phận của Vũ trụ, thì một động vật cao cấp, có Ý thức, có Tư duy, như con người chúng ta, thì số phận được quyết định bởi cái gì ?

Ai cũng hiểu rằng, Thế giới Tư duy ở con người có tầm rộng lớn, gần như vô hạn, còn “Thế giới “ thân xác thì hạn hẹp : Nó nhỏ bé trong không gian và ngắn ngủi trong thời gian . Nghĩa là, có sự tương đồng với Vũ trụ, ở con người Thế giới siêu hình cũng vẫn là bất tận, Cho nên, cái phần siêu hình học mà đời sống Tinh thần, đời sống Tâm linh ngự trị, mới thật sự là quyết định giá trị và phẩm chất đời người . Đó là chân lý mà Khoa học về tiến hóa của Vũ trụ cung cấp bằng chứng cho chúng ta : Rằng, chúng ta là hình ảnh phóng chiếu của Vũ trụ
knowledgeriver
29-03-09, 19:14
Vào những thập kỷ cuối thế kỷ XX, một quan điểm Triết học, đã được Khoa học Chứng minh và, nhanh chóng, chuyển thành Khoa học công nghệ . Những ứng dụng sau đó, đã gây nên một cuộc cách mạng Khoa học, có sức chấn động không nhỏ, Quan điểm ấy nói rằng : “ Cái bộ phận được chứa trong Toàn thể và cái Toàn thể được phản ảnh trong Bộ phận.” Hoặc có thể phát biểu theo Lý thuyết Thông tin “Thông tin của Bộ phận có trong Toàn thể và thông tin của Toàn thể chứa trong Bộ phận”.

Có thể dẫn ra khá nhiều ví dụ về ứng dụng nguyên lý này trong thực tiễn:

1) Trong Thế giới động vật : Chỉ cần một tế bào phôi, bằng một qui trình nuôi cấy chặt chẽ, đánh thức thông tin Toàn bộ con vật, được lưu giữ trong đó, ngườ ta có thể cho ra đời hoàn chỉnh một con vật cùng giống loài . Đó là kỹ thuật nhân bản vô tính.

2) Trong thế giới thực vật còn đơn giản hơn: Chỉ cần một tế bào lá, có thể nhân bản thành cây . Đó là kỷ thuật ươm cây giống để trồng hàng triệu hecta rừng .

3) Trong Thế giới vô sinh: Người ta đã chế tạo được một loại hợp kim có trí nhớ, lưu giữ thông tin toàn bộ về sản phẩm làm từ hợp kim này . Nếu đem sản phẩm ấy hủy hoại bằng cách đập bẹp, cán dẹt chỉ còn là dạng phế liệu, nhưng khi đem mẫu phế liệu ấy gia nhiệt, thì lập tức, nó bung ra và lấy lại chính xác hình dáng sản phầm ban đầu . Tức là, sản phẩm đã lưu giữ toàn bộ thông tin ký ức vè sự toàn vẹn của chính nó .

4) Cũng trong Thế giới vô sinh: Giả sử, ta có một tấm phim “toàn ảnh”chụp cột cờ Hà nội bằng kỷ thuật hologramme – Đây là kỷ thuật chụp, mà ảnh thu được bằng phương pháp, trong đó, toàn bộ thông tin về vật, đều được ghi lại từ cả cường độ lẫn pha của sóng ánh sáng . Nhờ đó, ảnh thể hiện được cả ba chiều trong không gian . Bây giờ, nếu ta xé vụn tấm phim ra hàng chục, hàng trăm mảnh . Nhưng khi đem một mẩu vụn vừa xé ấy, đặt vào một máy chiếu Laser, Ta sẽ thấy hiện lên nguyên vẹn hình ảnh Cột cờ Hà nôi . Điều đó cho thấy, thông tin về toàn bộ hình ảnh (Cột cờ), đã được ghi ở khắp nơi trên tấm phim toàn ảnh, khiến cho mỗi Bộ phận của tấm phim phản ảnh cái Toàn bộ.
em tên bông
29-03-09, 20:37
Bây giờ ta cắt cái tai trái của anh Nâu, đặt vào một máy chiếu Laser, ta sẽ thấy hiện lên nguyên vẹn hình ảnh của tất cả đàn ông Việt Nam...

Em nghĩ định luật này đã được nhìn thấy trong văn học lâu rồi, trước thế kỷ XX nhiều: cả nhân loại trong một con người.
Ken_girl
29-03-09, 22:25
Em đang nghe mấy bài về Big Bang. Mời các bạn thưởng thức
http://mp3.zing.vn/mp3/search/do.html?t=2&q=Big+Bang
happygirl
29-03-09, 22:37
Anh Nâu lấy vợ xong mà vẫn chưa hết ngẫn hả anh ơi? Hay lấy thêm vợ đi, há há :21:
knowledgeriver
29-03-09, 22:42
Gái sướng lấy anh ko? Anh sẽ làm em sướng 5 lần trong 1 đêm.
Mecado
29-03-09, 22:44
Có thể dẫn ra khá nhiều ví dụ về ứng dụng nguyên lý này trong thực tiễn:

1) Trong Thế giới động vật : Chỉ cần một tế bào phôi, bằng một qui trình nuôi cấy chặt chẽ, đánh thức thông tin Toàn bộ con vật, được lưu giữ trong đó, ngườ ta có thể cho ra đời hoàn chỉnh một con vật cùng giống loài . Đó là kỹ thuật nhân bản vô tính..
Thế có kak mà gọi là nhân bản vô tính ấy. Đã có tế bào phôi rồi còn đé,o gì là nhân bản vô tính nữa hả Nâu?2) Trong thế giới thực vật còn đơn giản hơn: Chỉ cần một tế bào lá, có thể nhân bản thành cây . Đó là kỷ thuật ươm cây giống để trồng hàng triệu hecta rừng ...

Nó gọi là Plant cell and tísue culture nghĩa là. Nuôi cấy mô tế bào thực vật chứ đé,o ai gọi là ươm cây giống. Uơm cây với ươm hạt giống thì có nhá.3) Trong Thế giới vô sinh: Người ta đã chế tạo được một loại hợp kim có trí nhớ, lưu giữ thông tin toàn bộ về sản phẩm làm từ hợp kim này . Nếu đem sản phẩm ấy hủy hoại bằng cách đập bẹp, cán dẹt chỉ còn là dạng phế liệu, nhưng khi đem mẫu phế liệu ấy gia nhiệt, thì lập tức, nó bung ra và lấy lại chính xác hình dáng sản phầm ban đầu . Tức là, sản phẩm đã lưu giữ toàn bộ thông tin ký ức vè sự toàn vẹn của chính nó ....

Vẹn toàn cái cứt ấy, thế đé,o nào là thế giới vô sinh?

[QUOTE=knowledgeriver;199021]

DCM cứ nói những cái cao siêu, trong đó những cái cơ bản nhất lại hiểu sai mẹ nó đi. Nâu mày cứ mật tông cho anh nhờ nhá!
happygirl
29-03-09, 22:45
Em không tin lời hứa suông của đàn ông. Hay anh mở thread mới hướng dẫn cho các bạn đi. Anh mà hoàng tráng á, là không những có thể lấy thêm vợ, mà muốn lấy thêm bao nhiêu vợ cũng được tuốt :teasing:
knowledgeriver
29-03-09, 22:49
Thằng Mecado không nên gà tồ quá thể thế. Bài trên anh copy paste để các bạn đọc không phải do anh viết. Chú vào chungta.com chửi vỡ mặt được cái thằng viết cái bài đó thì anh phục chú.

Gái sướng. Anh cũng thừa nhận thực tế là : Không thể tin những gì đàn ông nói mà phải nhìn những gì đàn ông làm. Anh cũng thừa nhận rằng là lý thuyết khác xa thực hành.

Vì thế, anh nghĩ, anh và em, chúng ta hãy nên đi thẳng tưng và trực tiếp vào hành động cụ thể được hok em? không nên dài dòng và phí thời gian. Đời có bao lâu mà hờ hững?
Mecado
29-03-09, 22:54
Thằng Mecado không nên gà tồ quá thể thế. Bài trên anh copy paste để các bạn đọc không phải do anh viết. Chú vào chungta.com chửi vỡ mặt được cái thằng viết cái bài đó thì anh phục chú.Copy paste mà đé,o hiểu thì copy làm gì? DM lại còn suýt xoa khen hay. Thằng viết nó còn đé,o hiểu nó viết cái gì thì mày bi bô làm gì hả Nâu?.

Mày cứ mật tông anh khen nhé !
GunZ
29-03-09, 23:08
Nâu trước tiên ra khoanh tay ạ anh, xong rồi làm cái lễ bái sư, đội lễ lên đầu rồi quỳ xuống, từ từ anh xem cái lễ độ cái sự khát khao cầu tiến và cả cái căn cơ của Nâu nữa mà anh thuyết pháp, gọi là mở một đường sáng để mà Nâu dễ dàng hơn trong cái hành trình vật vã đói khát giác ngộ của Nâu.

Cứu một mạng người hơn tabemasu 7 gái diễn đàn. Chỉ một đường sáng cho chúng sinh thoát khỏi cái lầm than luân hồi công lao còn hơn cả đì chã hấp diêm rân chủ. A di đà Phật!

PS. Hay Nâu hỏi Hải đăng Thảo điên nhà văn kiêm tiến sĩ hoành tráng cơ lượng tử xem, thể loại lai tạp hổ lốn nhiều chữ ở trên mà loạn cào cào châu chấu như hỗn mang như thế có khi lại là Thảo điên viết cũng nên :24:.
knowledgeriver
29-03-09, 23:13
GunZ phò vật Đào àh? Mày gọi thằng Đào, thằng Thảo về tao bái sư luôn thể luôn.

Dù gì, để giác ngộ, việc ạ một cái 3 thằng trên kia cũng ko có gì quá lắm
GunZ
29-03-09, 23:19
Nhợn thì rồi có cho ăn nhân sâm cũng vẫn cứ phải cho vào cái máng nó mới ăn, thật là thương thay!

Láo quá láo quá!

Thế thì bao giờ mà giác ngộ được hả Nâu?
quiz
29-03-09, 23:34
Ớ cả nhà, anh GunZ anh ấy về này.

knowledgeriver lại shock hàng à :rofl:, đây, câu trả lời đây (http://public.web.cern.ch/public/), đây nữa (http://www.ebooks.com/ebooks/book_display.asp?IID=204360) :rofl:

Bọn theo chủ nghĩa triết học rất bựa nhớ. Bọn khoa học thì tin vào các thử nghiệm, thí nghiệm, bằng chứng, chứng minh cụ thể. Bọn tôn giáo thì dùng những cái mơ hồ, ảo ảnh. Bọn triết thì lấy mẹ nó 2 cái kia kết hợp làm của mình, giải thích những cái thực tế bằng cách lý giải theo kiểu mơ hồ. Hay đặt những câu hỏi kiểu trứng hay vịt có trước :rofl: bựa vãi đạn.
knowledgeriver
29-03-09, 23:38
Rồi các bạn sẽ thấy, đọc toàn bộ những cái trên nó rất giống những gì Phật sư phụ anh đã nói cách đây 2552 năm.
Phương Thắm
29-03-09, 23:46
Tạm thời chưa đóng góp ý kiến được, vì đang ghen. Hay là mình đánh ghen với happygirl nhỉ?

Thầy Nâu hôm nay làm mình buồn.
GunZ
29-03-09, 23:56
Rồi các bạn sẽ thấy, đọc toàn bộ những cái trên nó rất giống những gì Phật sư phụ anh đã nói cách đây 2552 năm.

Mày nói thế thì đúng là ai làm sư phụ mày cũng đỏ mông lên mà ngượng!

Nếu mày có bái sư anh, thì vì cái tứ đại vô lượng mà anh cúi xuống cứu vớt, chứ tuyệt đối sau này đi đâu không được kể ra môn phái, minh sư, gốc gác nghe Nâu.

Những cái trên, là cái trò thủ công cắt dán hổ lốn cái kiểu lươn lẹo mánh khóe khôn lỏi viet-nam, chứ cái Đông&$%Tây, rồi Sen siếc vũ trụ vũ chiếc thì bao nhiều người nói rồi, mà nói cũng vẫn x đâu vào đâu cả.

Thể loại cắt dán bung xung hổ lốn như trên, đúng là độc hại, đặc biệt là chống chỉ định với những thằng mà nâu nâu* như Nâu. Nó như kiểu nghiện lên cơn vật, cho liều cao chích một phát vào bẹn sùi bọt mép thăng luôn.

------------------------------------------------------------------------

nâu nâu: tính từ, nguồn gốc xuất xứ từ tnmx.net, đặc tả một thể thần kinh ở người mới được các nhà thần kinh học phát hiện, và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, rất gần với các trạng thái ngẫn, dở hơi cám hấp, nhưng cách biểu hiện ở cấp độ khá cao, thậm chí là rất cao, gần giống như người bình thường.
Phương Thắm
30-03-09, 00:38
nâu nâu: tính từ, nguồn gốc suất xứ từ tnmx.net

Ơ, Chị tưởng "xuất xứ" chứ nhỉ?

GunZ ạ, Chị không thích các bạn nói ngọng lại đi bắt bẻ thầy Nâu nhà Chị đâu. Chị xưa nay ít để í mấy lỗi nói ngọng như thế, vì xét cho cùng thì Chị cũng hay sai chính tả bỏ xừ. Nhưng vì thầy Nâu, Chị có thể đi bới bèo ra bọ các kiểu. GunZ với các bạn khác định choành chọe với thầy Nâu nhà Chị thì cứ liệu hồn.
GunZ
30-03-09, 00:59
Ừ thì xuất xứ, cái lỗi sờ nặng xờ nhẹ này anh loạn lâu rồi, hồi xưa có Hải đăng Cá người yêu anh Gấu soi anh mãi Chị ạ, sau đấy có rất nhiều em gái hay mật thư cho anh mỗi khi anh sờ nhẹ lại nhầm sờ nặng, nhỉ các em nhỉ. Thế quái nào lúc mình ngờ ngợ đã vào gúc gồ (http://www.google.com/search?hl=en&q=su%E1%BA%A5t+x%E1%BB%A9&btnG=Search&cts=1238349331417) thấy


Results 1 - 10 of about 1,330,000 for suất xứ. (0.15 seconds)

đâm chủ quan quá, he he, hóa ra search "suất xứ" nó lại có:


Results 1 - 10 of about 2,420 for "suất xứ". (0.15 seconds)

công nhận bọn gúc gồ này làm ăn quá là quan liêu, vớ vẩn thật, mất hết cả thương hiệu :D.

Các em lại check cho anh nhé, anh vẫn rất hay nhầm xờ nặng sờ nhẹ.

Còn Chị, yêu thằng Nâu thì không ai cấm cả, chuyện luyến ái mọi người phải tôn trọng, nhưng những tô bíc thế này cần phải tỉnh táo, không rồi Nâu shock thuốc thì ai đỡ. Gái cứ sang những mục hồng tím tìm em với ha-noi hay xả xì trét miễn bình luận cho nó tươi mát.
Phương Thắm
30-03-09, 01:42
Không phải yêu đâu, mê đấy, GunZ ạ, Chị mê Nâu. Cho nên là dù GunZ có can gián cái gì cũng chỉ thừa lời. Đã quá muộn để đòi hỏi sự tỉnh táo ở Chị - một gái đang mê Nâu. Thế nên GunZ chỉ có cách là cảnh giác cao độ khi định cà khịa Nâu mà thôi. ;)
vnuh
03-04-09, 09:30
Space (http://www.fotech.org/htt/?p=385)

Đã bao giờ bạn tự hỏi toàn bộ thế giới này sinh ra từ đâu, như thế nào và từ bao giờ chưa? Tại sao trong hệ mặt trời của chúng ta, sự sống lại chỉ tồn tại trên Hành Tinh Trái Đất, chứ không phải bất cứ hành tinh nào khác? Liệu rằng trên một hành tinh ở một hệ sao tại một thiên hà xa xôi nào đó, có tồn tại sự sống? Liệu dạng sự sống đó có giống như dạng sự sống của chúng ta

Stephen Hawking’s Universe (http://www.fotech.org/htt/?p=23)

“Chúng ta đến từ đâu ? Vũ trụ bắt đầu như thế nào ? Tại sao vũ trụ lại như thế này mà không khác đi ? Vũ trụ sẽ kết thúc khi nào ?”

“Cả cuộc đời tôi luôn bị những câu hỏi hóc búa trên cuốn hút, và cố gắng tìm những câu trả lời mang tính khoa học. Nếu cũng giống như chúng tôi, ngắm nhìn các ngôi sao và cố gắng suy nghĩ về những thứ đã nhìn thấy, hẳn các bạn cũng bắt đầu băn khoăn về cái gì khiến vũ trụ tồn tài. Câu hỏi này rất rõ ràng và dễ hiểu. Nhưng chúng ta chưa trả lời được nó. Kể cả tại thời điểm này”

“Ý tưởng đã phát triển trong 2000 năm quan sát đã liên tục được thay đổi. Trong vòng chưa đầy 100 năm, chúng ta đã khám phá những con đường mới để suy nghĩ về chính bản thân chúng ta. Từ việc nghĩ Trái đất là trung tâm của vũ trụ, chúng ta phát hiện ra Trái đất cũng chỉ quay quanh một Mặt trời nho nhỏ, và có ty tỷ Mặt trời như thế trong dải Ngân hà. Và rằng Vũ trụ thì dường như vô cùng vô tận và tiếp tục mở rộng. Nhưng điều này còn lâu mới đến điểm dừng trong hành trình truy tìm chân lý của chúng ta. Còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi chúng ta có bức tranh đầy đủ về vũ trụ mà chúng ta sinh sống”

“Tôi muốn chia sẻ cùng các bạn sự thú vị của các khám phá – hiện tại hay trong quá khứ, những thứ đã làm cách mạng hóa suy nghĩ của chúng ta. “

Ngoài ra trong này (http://www.fotech.org/htt/?cat=4) còn có khá nhiều movie khác về Big Bang, Atom ... đầy tính triết học
Coc-VN
03-04-09, 13:12
Bạn Nâu cứ thế phát huy!!!
GunZ
03-04-09, 16:14
Ngoài ra trong này (http://www.fotech.org/htt/?cat=4) còn có khá nhiều movie khác về Big Bang, Atom ... đầy tính triết học

Thế còn tính KHOA HỌC thì sao?

Nói chung nhưng bạn mà nâu nâu như thằng ku Nâu và các bạn mà nâu nâu khác, thì nên tập trung lên đơn thuốc cho nó bằng tính KHOA HỌC, chứ bác em cứ đầy tính triết học, em e là hơi ác quá chăng, shock thuốc sùi bọt mép ra đấy thì ai đỡ, bác em đỡ nổi không? :D
Hitman
04-04-09, 01:59
nâu nâu: tính từ, nguồn gốc xuất xứ từ tnmx.net, đặc tả một thể thần kinh ở người mới được các nhà thần kinh học phát hiện, và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, rất gần với các trạng thái ngẫn, dở hơi cám hấp, nhưng cách biểu hiện ở cấp độ khá cao, thậm chí là rất cao, gần giống như người bình thường.

Anh thích quả chú thích nâu nâu này, thích gần bằng nhạy cảm chung của way.

Tự dưng nhớ đến cái gì mà những cánh buồm, những cánh buồm nâu, dắt nhau đi về đâu, cánh buồm nâu, cánh buồm nâu, cánh buồm...