Về vấn đề hộ khẩu và sở hữu nhà

pcmcia
24-03-09, 18:10
Tớ đang cân nhắc việc mua nhà ở VN phòng khi mưa nắng còn có chỗ chui ra chui vào. Theo như quyết định của nhà nước (sorry, quên mất đường link), người VN ở nước ngoài vẫn có thể sở hữu nhà ở VN mà không cần có hộ khẩu thường trú tại VN. Tuy nhiên TP Hà nội lại có quy định muốn sở hữu nhà tại HN thì dứt khoát phải có hộ khẩu HN. Đáng tiếc do xa mẹ đã khá lâu tớ không còn giữ được cái hộ khẩu quý giá ấy nữa.

Vậy bản chất của sự việc như thế nào? Một dạng common "trên bảo dưới không nghe" hay do một nguyên nhân thầm kín nào khác? Ngoài cách cho người nhà đứng tên còn có cách nào khác?

Rất mong được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các bạn. Thanks a lot.
cafeteria
25-03-09, 15:14
Bản chất là con gà quả trứng chứ gì nữa bác em. Có hộ khẩu mới được mua nhà, có nhà mới có hộ khẩu. Như thế chắc là chủ trương ngăn chặn dòng người đổ về thủ đô đây mà. Em không nhớ chính xác, nhưng ông cụ em trước mua nhà cũng bị đòi thế, mà mình ở quê, có đéo đâu hộ khẩu Hà nội. Sau cứ mua bừa, vài năm ở lâu lâu quen đồng chí công an hộ tích, chạy chọt được cái hộ khẩu. Giờ thành công dân thủ đô rồi.
Vu~
25-03-09, 17:47
Bạn có KT3 tạm trú dài hạn là mua được nhà vào tên chính chủ. Sau khi có tên chính chủ rồi thì lại cùng mang KT3 và công việc ổn định làm hộ khẩu thường trú.
Còn như Cafe nói cũng đúng, cứ mua nhưng chưa làm thủ tục phường vội. Cứ ở đã, quen CA hộ khẩu rồi lại làm KT3 :D, rồi lại có hộ khẩu rồi lại làm sở hữu nhà chính chủ.
Hai Hạt Lạc
25-03-09, 17:50
Chán bác em vãi, tính như thế thì có mà đến mùa quýt!

Em bẩu nhá, bác có biết cái em Ken gì mà quê gốc ở Làng Ngọc Hà ba bốn đời dồi, nhà lại còn mấy sào ở cái Làng gì mà giữa phố đấy không?

Thế thì bác cứ về mà mài con dao cho nó sáng nhoáng lên, rồi đến đây iem lại lập kế hoạch cho bác múa dao. Đơn giản, chỉ cần phập một phát thế là bác tự nhiên có cả nhà, có cả hộ khẩu, lại còn thêm một số thứ khác nữa í chứ!

Các cụ nhà ta đã bẩu rùi, làm nhà lấy vợ tậu trâu, chúng mình nam nhi đại trượng phu trong thiên hạ phải lo những việc nhớn tỉ như vào tnxm để đung đưa chẳng hạn, chứ hơi đâu mà lo mí cái việc con con í. Thế nên bác em đã xác định bỏ một công ra là phải được hai ba việc. Một con dao là phải phập được hai ba con bím. Ý quên, một mũi tên là...hị hị

À mà bác em có con dao không đới???
pcmcia
25-03-09, 18:28
Vầng cám ơn các bạn đã có nhã ý chỉ đạo. Như đã trình bày, tớ không còn giữ được hộ khẩu HN nữa, có nghĩa từ lúc sinh ra cho tới lúc xa mẹ HNer trăm phần trăm. Nếu giờ về VN thì cái sự nhập lại hộ khẩu giản dị như đi ị.

Nhưng tớ lại chưa muốn về - "Life is a journey". Với niềm tin mù quáng vào sự phục hưng của kinh tế VN nói chung và thị trường BĐS nói riêng, tớ muốn nhân lúc đói kém mà đóng góp 1 phần nhỏ bé.

Có điều đút vào thì cũng phải tính cách rút ra. Không phải chính chủ thì cái sự chuyển nhượng cũng lê thê, ấy là nghe giang hồ đồn thế.

1 câu hỏi giành cho các bạn yêu tổ quốc XHCN: Quy định của TP Hà nội như vậy có trái với quy định của TW không? Nếu có thì bạn nào muốn khăn gói quả mướp đi thưa kiện với tớ?
em tên bông
26-03-09, 00:16
Em có quen con bé, hơi lùn tí, hơi móm tí, nhưng mà hộ khẩu HN hẳn hoi. Anh cứ cưới nó bụp phát, là có vợ ngoan đứng tên nhà cho anh ngay mà.
xame
26-03-09, 00:45
Đếch gì mà khúc ruột thừa ngàn dặm ...muốn đứng tên 1 căn nhà để ở cũng đé o được. Hết công văn này đến công văn khác để làm đé o gì nhể? Sợ bị lợi dụng buôn bán à? Thế chỉ có các bác nhà ta mới được buôn bán thôi sao? Đm, thế thì công văn làm gì...dẹp mịa hết đi. Đúng là định hướng XHCN, thế đé o nào mà muốn mua 1 căn nhà cũng đé o được. Mua cũng tiền chứ có ăn cắp đâu.

Cắt khúc thừa đó đê....
quiz
26-03-09, 04:40
Tớ thấy việc hộ khẩu và sở hữu nó cũng có điểm tích cực, hạn chế tình trạng di cư ồ ạt về thành phố khi mà các yếu tố liên quan tới đô thị: giao thông, điện, nước, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, môi trường sống chưa đảm bảo có khả năng đáp ứng sự phình to về mặt dân số. Giả sự tất cả số lao động thời vụ kiểu lên thành phố thuê trọ, kiếm sống, tích góp mang tiền về quê đều mua được nhà, được hộ khẩu, và thế là gia đình, họ hàng của họ cũng lên theo, vậy là cái bao đã đầy lại đầy thêm, gánh nặng với cơ sở hạ tầng và những thứ liên quan sẽ tăng kinh khủng tới mức nào. Ví dụ như chuyện nguồn nước sạch sử dụng của dân HN hiện tại thôi cũng đã đang là vấn đề nhức nhối, nhu cầu quá lớn trong khi đáp ứng không thỏa mãn vì quy mô, công nghệ, vấn đề về chất lượng nước, sự lún sụt địa tầng tại những giếng khai thác nước, nguy cơ lún sụt bề mặt...đấy, mỗi nước dùng thôi đã như thế, các vấn đề khác còn thế nào. Ông bà già tớ thì lại đang hỏi ý kiến nghĩ sao nếu các cụ chuyển về quê sống, các cụ sống ở thành phố cả tuổi trẻ, giờ về già lại muốn về quê.
pcmcia
26-03-09, 15:13
@Bông: Mời bạn làm với tớ 1 li `coffee`. Chả biết sau này thế nào, nhở.

@xame: Ừ. Bạn mở 1 topic riêng về những cái lởm ở VN đi. Anh em thỉnh thoảng vào xả stress.

@quiz: Nếu HN mở ngoặc được thì SG, Huế, Đà nẵng etc. cũng theo được. Vậy TW ra cái quyết định kia để làm gì.
Nhân chuyện phụ huynh của bạn muốn về quê sống thì xin bạn lưu ý cái bệnh viện. Tối quan trọng đấy.