Hỏi về thiết lập hệ thống email

Vàng
20-03-09, 09:51
Các bác, em xin các bác tư vấn giúp em về việc thiết lập hệ thống email cho doanh nghiệp, như sau:

Doanh nghiệp của em là DN nhỏ, chỉ cần khoảng trên dưới 20 địa chỉ email để giao dịch nội bộ cũng như với khách hàng trong và ngoài nước. Với đặc thù công việc nên dung lượng hộp thư và lưu lượng dữ liệu gửi kèm qua email là lớn và thường xuyên.

Thời gian qua bên em sử dụng email miễn phí của gmail và nói chung là với các tiện ích đi kèm như vậy là em thấy ổn. Duy chỉ có việc sử dụng đuôi email là gmail.com làm cho giá trị bền vững của thương hiệu bị cản trở.

Em đang nghiên cứu để thiết lập hệ thống email với tên miền dưới dạng tencongty.vn hoặc tencongty.com.vn. Về việc mua tên miền thì đơn giản, nhưng với việc sử dụng hệ thống email nào thì bởi vì hạn chế về chuyên môn trong lĩnh vực này và không có người chuyên trách nên em khá là băn khoăn.

Em cũng đã nghiên cứu cái gói miễn phí của google apps thì có vẻ cũng ổn, nhưng không biết thực tế sử dụng thế nào nên chưa dám quyết định.

Với các hệ thống email của các nhà cung cấp trong nước thì em cũng đã tìm hiểu sơ qua, nhưng đa phần chỉ cho phép sử dụng webmail và với dung lương hộp thư / dung lượng file gửi kèm khá hạn chế và phí dịch vụ không hoàn toàn rẻ.

Vậy xin các bác tư vấn cho em nên sử dụng loại hình dịch vụ email nào? của google hay các nhà cung cấp trong nước nào? có cần thiết thuê/mua máy chủ email riêng? các điều kiện về tiện ích sử dụng như thế nào?

Cảm ơn các bác, nín thở chờ tin.

Em các bác,

Vàng
nhaphat
20-03-09, 10:18
Em thấy dùng Gmail rất tiện, em cũng có một hộp thư công ty riêng nhưng chỉ để in card cho nó hoành tráng thôi, còn thì toàn dùng gmail. Mà thấy đối tác của mình cũng vậy, mấy lần đầu gửi cho khách hàng vào hộp thư công ty của họ mãi chẳng thấy hồi âm, thế là điện thoại hỏi thì bảo là anh ít check hộp thư đấy thôi chú cứ gửi gmail cho anh, hài đ éo tả. Thế là cứ gặp đối tác mới, sau một hồi thân tình đến đoạn liên hệ em lại hỏi: "Anh có gmail không em liên hệ cho tiện!", y như rằng chú nào chú ấy mắt cứ sáng lên, đưa luôn.

Nói chung là doanh nghiệp nhỏ mà lại còn viet-nam thì về bản chất đã là không chiên nghiệp mẹ nó rồi, có thêm cái hộpthư.vn vào nó cũng chả cải thiện được gì. Thà rằng chơi gmail nó còn chiên nghiệp hơn.
Vàng
20-03-09, 10:34
Anh cũng thấy thế chú nhaphat ạ, tuy nhiên in địa chỉ gmail vào name card nó cứ nhục nhục sao ấy, đe'o dám đưa. Anh thấy gói google apps có vẻ ổn, đặt đuôi tencongty.blah được, tuy nhiên cần được tham vấn thêm. Chú xem ở đây này:

http://www.google.com/a/help/intl/vi/admins/editions.html
Theo
20-03-09, 10:40
Thực tế sử dụng hỏi chiên gia Bi, chính cái hệ thống email @tnxm.net cũng là dùng của Google.
Bác Vàng mà không hoạt động nhiều liên quan đến bí mật nhà nước, thì cứ dùng chả sợ. Em nghĩ tốt + quen là chính, Gmail là hơi bị ổn của nó, nếu mà muốn có cái tham khảo thì check qua cái thằng Zimbra.
gió
20-03-09, 11:16
Đé o ai in gmail vào card, anh tuyền đưa card rồi nói chuyện một lúc lấy bút ghi thêm cho họ cái gmail.

Mail công ty 4` bỏ mẹ, kể cả của các doanh nghiệp viễn thông. Cuối cùng anh em toàn gmail cho nhanh.
spartans
20-03-09, 11:21
Vàng nghiên cứu cái gói này. Công ty tui cũng đang xài. Vừa có mail là đuôi tencongty. vừa đuợc xài các chức năng của gmail

hxxp://thegioiwebsite.net/docs/giaiphapemail.pdf
Vàng
20-03-09, 11:24
Cảm ơn các bác đã tư vấn. Đúng là gmail rất ổn, em đang sử dụng không có phàn nàn gì mà chỉ lăn tăn cái đuôi gmail.com. Một lý do nữa để em bắt buộc phải lựa chọn email dạng hệ thống bởi vì đôi khi các email qua lại của bên em có giá trị pháp lý (các email về thương thảo hợp đồng chả hạn). Khi sử dụng các email riêng lẻ thì em phải kiểm soát bằng cách bắt chúng nó phải forward qua cho em để em kiểm soát, cơ mà khi chúng nó đe'o thích forward thì em cũng phải chịu, chả lẽ lại bắt chúng nó đưa pass cho em à?.
Vàng
20-03-09, 11:31
Vàng nghiên cứu cái gói này. Công ty tui cũng đang xài. Vừa có mail là đuôi tencongty. vừa đuợc xài các chức năng của gmail

hxxp://thegioiwebsite.net/docs/giaiphapemail.pdf

Cái gói này của bác chính là google apps chứ gì nữa. Cơ mà bọn nó chỉ kích hoạt cho mình mà đòi phí tới 250$ kia à? Em nhờ anh Bi mí anh PD giúp cho có khi miễn phí, mất mấy cái ảnh gái là cùng.
gió
20-03-09, 11:36
Cái đấy thuộc về vấn đề quản trị của chú, việc forward là bắt buộc, chú nào không theo thì cảnh cáo, cảnh cáo xong vẫn thế thì biến.

Tất nhiên đầu tiên chú phải có quy chế bằng văn bản về việc trao đổi thông tin của nhân viên ra bên ngoài.
Phuongdong
20-03-09, 13:10
1- Biết thế đíu nào là không fw mail, chẳng nhẽ lúc nào cũng ngồi giám sát màn hình máy tính nhân viên à.
2- Sử dụng Email thì có thể dùng Echange hay mdaemon đều được cả. Doanh nghiệp ít thì dùng 1 con PC khủng làm mail server là xong, nhiều tiền thì mua server xịn hơn. Đường truyền thì FTTH là có IP tĩnh, thích hoành tráng nữa thêm con ISA server 3 Card mạng phân chia như người lớn. Đàng hoàng thì mua license cho con exchange ( hoặc Mdeamon ), W2k3. Không biết thiết lập thì đưa anh mấy trăm mỹ anh bảo mấy thằng đệ tử nó qua làm buổi sáng là xong.
Vàng
20-03-09, 13:33
Em chưa có ý định mua server riêng để ở nhà vì không có ai quản lý nó. Chưa kể việc đầu tư hệ thống ban đầu nó tốn kém mà chưa mang lại hiệu quả. Bác PD có thể tư vấn giúp em giải pháp nào gọn nhẹ hiệu quả hơn không?
wasabi
20-03-09, 13:51
Đ gì, lão Pê Đê đúng là có cái bệnh làm cho cái phức tạp trở nên phức tạp hơn - đúng như nhạc phụ đại nhân đã nói. Dzùng Gmail App là ổn rùi, với doanh nghiệp nhỏ nhỏ có độ vài chục người trở xuống như thế là đơn giản nhất, và nói chung là tương đối an toàn. Đặt con lợn nái ở công ty đến khi nó vật ra mà PD lại bảo đang bận với gái, thì ăn cám cả nũ.

Có điều đừng để lộ để các bạn khác hắc vào được, thì xí hổ lắm.

Ngày kia lại thấy Vàng ta chứa một đống porn với Hoàng Thuỳ Linh quay kỷ niệm ở trong hòm mail để câu traffic, thì lại không còn mặt mũi nào login với cả logout vào TL nữa.

:nintendo-dog:

http://valueadded.tnxm.net/wiki/images/0/01/Xin_y_kien_vu_VA.jpg

http://valueadded.tnxm.net/wiki/images/c/c6/2379008275_c83f10f6b0_o.gif
wasabi
20-03-09, 14:10
Cái browser 4` em vừa đánh được một đoạn dài ngoằng nó xoá mịa đi mất.

Nếu thật sự nghiêm túc có những thư mà muốn tuyệt đối người ngoài không biết thì dùng GPG ( http://en.wikipedia.org/wiki/PGP ) & Gmail: Cái này là một công đôi việc: 1, hệ thống encrypt/decrypt mail và 2, chữ ký điện tử. Với máy ở công ty thì cài Thunderbird và cài thêm extension để encrypt/decrypt mail. Nếu muốn check mail ở ngoài công ty thì có 2 lựa chọn: 1, khỏi decrypt những mail nhạy cảm, 2, Cài enigmail extension để encrypt/decrypt mail trong firefox.

Set-up cho nhân viên dùng chữ ký điện tử còn một cái hay nữa là khỏi giả mạo mail từ người khác. Anh Vàng đọc thêm ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Public-key_cryptography

Dạo này em tham gia vào nhiều hoạt động mờ ám cho nên cứ cái nào nghiêm túc em chèn mẹ một cái chữ ký điện tử vào đấy, mà cần nghiêm túc nữa thì em mã hoá một phát xong gửi đi, hơi bị tin tưởng của nó. Chữ ký của em vừa được đệ của Richard Stallman ký xác thực :)).
Vàng
20-03-09, 14:19
Cảm ơn Bi nghen, tóm lại là google apps.

Vậy có cách nào ko có chiên môn vẫn tự kích hoạt được để hok pải giả xiền 250$ cho cái bọn gì mà "kinh doanh giải pháp" bỏ mẹ gì đấy hok Bi?
wasabi
20-03-09, 14:50
Thế thì thế này:

Nói trước là nghe thì nó rất lằng nhằng rắc rối, nhưng thực ra làm thì cứ làm là được chứ không có gì khó khăn cả.

* Đầu tiên anh Vàng Sign-up cái Gmail for Application. Việc này rất nhanh, vài phút là xong. Cuối cùng nó sẽ bảo là mày phải check cái hộp là mày own cái domain đó và biết cách đổi thiết lập DNS. Check vào.

* Login vào nó sẽ báo là dịch vụ email chưa được "activated". Activate nó thì nó sẽ cho hướng dẫn đổi MX record. Nếu anh đang có cái tên miền .vn thì gọi điện đến đơn vị anh mua domain/host đề nghị họ đổi MX record giúp - và nói cho họ các tham số mà gmail nó hướng dẫn, thường là họ sẽ làm việc này cho mình. Còn nếu mà anh có domain .com thì thường anh sẽ có một cái mail có thông tin về domain control panel hoặc hosting control panel của thằng hosting provider phải không ạ. Lúc đấy mình login vào cái control panel đó và xem nó là hiệu gì, thì chọn hướng dẫn tương ứng từ trang của gmail. Nếu bị mắc chỗ này thì đưa thêm cho em thông tin. Mail của em là wasabi@tnxm.net.

* Sau đó là xong. Anh nếu muốn địa chỉ ngắn để check mail thì cần làm thêm một bước nữa nhưng nói chung không quan trọng.

* Sau đó mình tạo email account cho từng nhân viên ở cái giao diện quản trị email for apps của Google. Bảo từng nhân viên login vào và đổi mật khẩu lần đầu tiên.

* Giờ nhân viên của anh có thể check mail bằng giao diện web. Bảo họ vào mục Settings và bật chức năng check qua IMAP lên (Settings > POP and IMAP.) Save Settings. Vào lại đúng chỗ đấy, click vào mục setup instructions.

* Download Thunderbird và cài vào máy. Thiết lập hòm thư theo như hướng dẫn ở phần setup instructions ở trên.

* Bài sau chuyên gia mocxi sẽ hướng dẫn làm chữ ký điện tử cho các nhân viên.

Có thể em phải đi ngủ đã.
wasabi
20-03-09, 15:05
À mà nếu chưa mua domain thì anh mua mẹ của google mà nó offer trong khi sign up đi, nó thiết lập sẵn tất cả các thông số cho mình. Vì nó rất rẻ 10 đô 1 năm nhưng cũng chỉ cần mua một hai năm thôi - có tiền mua 5 năm một lúc không giải quyết được vấn đề gì cả.

Trả bằng bất cứ thẻ thanh toán nào.
Vàng
20-03-09, 17:13
tencongty.com bị thằng bỏ mẹ nào đăng ký mất rồi nên đành phải mua .vn vậy.

Bi có cách nào hack được domain.com ấy không, anh giả 10 đô?
hự
20-03-09, 18:30
Hack xong rồi thì làm sao hả Vàng. Được vài hôm nó mang credit đi đòi lại thì Vàng lại mất 10 nữa à?
trungduca8vn
20-03-09, 18:49
Công ty mình cũng dùng cái này! cài Gmail rồi bắn sang Outlook dùng hơi bị hay của nó. Mỗi tội lúc add Domain hơi mất thời gian 1 tý!
trungduca8vn
20-03-09, 19:14
Còn nếu anh nào thích chuyên nghjệp như bác Phương Đông thì nhớ call em mua lai xăng nhé. Em phân phối máy cái phần không cứng đấy, đảm bảo có phần trăm.
trungduca8vn
20-03-09, 19:16
Mạng chập rồi, mod xóa hộ em bốt này với bốt trên nhé.