Quê Hương

Coc-VN
03-03-09, 11:01
Chuyến đi này đã mở ra một chân trời mới trước mắt tôi (Vòng quanh thế giới). Nó đã làm thay đổi hoàn toàn thế giới quan của tôi.Spencer và Darwin khi đó đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, tôi rất đam mê các công trình nghiên cứu của họ. Tôi bắt đầu xem xét các giai đoạn khác nhau của cuộc đời con người theo cách nhìn của thuyết tiến hóa. Ở Trung Quốc, tôi đọc sách Khổng Tử; ở Ấn Độ tôi đọc sách Phật và các sách đạo Hindu; trong số các tác phẩm người Ba Tử ở Mumbay tôi đọc Zoroaster. Chuyến đi đã mang lại cho tôi một cảm giác bình an. Trước đây tâm trí của tôi thường hỗn độn thì bây giờ đã thảnh thơi. Cuối cùng tôi đã có được triết lý sống cho riêng mình. Câu nói của Chúa Jesus "Thiên Đàng ở trong mỗi người", có ý nghĩa mới mẻ đối với tôi. Không phải quá khứ hay tương lai mà hiện tại và chính ở đây trong chúng ta là Thiên Đàng. Tất cả nhiệm vụ của chúng ta là ở thế giới này và ở hiện tại, nếu cứ cố gắng kiếm tìm cái gì cao hơn thế, chúng ta chỉ vô ích mà thôi.

Tất cả các giáo điều từ khi tôi sinh ra và lớn lên, tất cả những nhận thức mà Swedenborg nhồi nhét vào tôi không còn ảnh hưởng đến tôi nữa. Tôi thấy rằng không một quốc gia nào nắm được toàn bộ chân lý về thần thánh và rằng thực tế chẳng có một bộ tộc nào kém đến mức không có một chân lý riêng nào đó; mỗi dân tộc đều có một người thầy vĩ đại riêng của họ. Dân tộc này là đức Phật, dân tộc kia là đức Khổng Tử, dân tộc nữa là Zoroaster, hoặc là chúa Jesus. Tôi thấy tất cả những lời giáo huấn của họ khá tương đồng về mặt đạo lý vì vậy tôi nói với Mathew Arnold, một người bạn mà tôi rất tự hào:

" Hỡi loài người!
Thượng đế luôn dõi theo ngươi.
Người không biết phân biệt tôn giáo này tôn giáo nọ
Nếu ngươi không nhận ra
Điều dạy cho kẻ yếu biết được sức mạnh của họ?
Điều cứu giúp kẻ khốn khổ?
Điều khóc thương cho kẻ kiệt sức mệt mỏi,
Ngươi phải được sinh ra lần nữa"

... Những ai có thể cho dù phải hy sinh để đi du lịch vòng quanh thế giới nên làm thế. Những chuyến đi khác dường như không đủ, nó chỉ cho ta một cái nhìn rất sơ sài, chỉ được biết đến bộ phẩn của tổng thể. Khi hoàn tất chuyến đi, bạn trở về và cảm thấy rằng mình đã chứng kiến những gì đáng phải biết, dù hỗn độn. Những bộ phậnd dược lắp ghép vào hệ thông hoàn chỉnh, bạn thấy con người ở khắp nơi đều tìm kiếm một số mệnh cụ thể.

Những ai đi du lịch vòng quanh thế giới nếu tìm hiểu sâu về Kinh Thánh của các tôn giáo phương Đông sẽ tiếp thu được nhiều điều bổ ích. Anh ta sẽ đưa ra kết luận rằng người dân ở mỗi quốc gia đều cho rằng tôn giáo của họ là tốt nhất. Họ vui mừng vì số phận của họ được xếp đặt vào đúng nơi của nó và cảm thấy nuối tiếc cho người khác không được như họ. Người dân của tất cả các nước thường cảm thấy hạnh phúc, dân tộc nào cũng tin rằng:

" Đông hay Tây chẳng đâu bằng nhà mình"

Có thể kể ra hai ví dụ trong chuyến đi của chúng tôi:

Ví dụ thứ nhất:

Khi tới thăm các công nhân sản xuất bột sắn trong các khu rừng gần Singapore, chúng tôi thấy họ làm việc rất hăng say, trẻ em ở trần chay tung tăng quanh đó, bố mẹ chúng mặc những bộ quần áo thùng thình để làm việc. Họ rất quan tâm đến sự chó mặt của chúng tôi. Chúng tôi bảo hướng dẫn viên nói cho họ biết rằng chúng tôi đến từ một đất nước nơi mà có những ao hồ giống như cái ở trước mặt họ vào mùa này sẽ đóng băng và chúng tôi có thể đi được trên mặt của nó. Đôi lúc nó còn cứng tới mức mà xe ngựa và xe kéo có thể đi qua những con sông rộng trên mặt băng. Họ lấy làm ngạc nhiên và hỏi tại sao chúng tôi không đến và ở cùng với họ. Họ thực sự là những người hạnh phúc.

Ví dụ thứ hai:

Trên đường tới mũi Bắc, chúng tôi vào thăm một trại tuần lộc của người Lapland. Một thủy thủ trên tàu được chỉ định đi cùng chúng tôi. Tôi đi về nhà cùng với anh ta và khi tới vịnh Fio, nhìn xuống phía bên kia bờ vịnh chúng tôi thấy một vài chiếc lều cheo leo ở đó và một căn nhà hai tầng đang được xây dựng.Tôi hỏi "căn nhà mới xây để làm gì vậy?"

" Đó là căn nhà của một người đàn ông sinh ra ở Tromso, ông ta kiếm được rất nhiều tiền và bây giờ trở về sống ở đây. Ông ta là người rất giàu có".

" Anh nói với tôi là anh đã đi du lịch khắp thế giới. Anh từng tới London, Newyork,Calcutta, Mellbourn, và những địa danh khác. Nếu giả như anh kiếm được một gia tài như ông ta anh sẽ chọn nơi nào để nghĩ ngơi tổi già?" Mắt anh ta lấp lánh khi nói:

"A, chẳng có nơi nào tuyệt bằng Tromson cả". Đây là vùng đất thuộc Bắc Cực, 6 tháng là trời đêm, nhưng anh ta là người sinh ở Tromson. Quê hương, chính quê hương là nơi tuyệt vời nhất.

Trong số các điều kiện sống , hoặc quy luật tự nhiên, có những cái không tốt, không công bằng và khắc nghiệt đối với chúng ta, nhưng vẫn có những cái làm cho chúng ta ngạc nhiên vì vẻ đẹp và sự ngọt ngào của nó. Tình yêu quê hương, bất chấp điều kiến sống hay vị trí địa lý của nó chính là như thế. Sẽ dễ chịu biết bao khi nhận ra rằng bất chấp thượng đế chỉ có ở dân một dân tộc nào đó, nhưng mỗi dân tộc đều nhận được một thông điệp phù hợp với nó nhất trong giai đoạn phát triển hiện tại. Đấng siêu nhiên chẳng bỏ rơi ai bao giờ.Trích tự truyện Andrew

Thấy hay nên viết lại, chia sẽ thôi.
ToitrongTa
14-04-09, 23:14
"Cóc" à! tại sao lại lấy mật danh là "chim non", tớ thấy "Cóc" đúng ra phải là "chim trưởng thành" mới đúng chứ. Xem cách đối đáp của "Cóc" với những đối tượng "quá khích" trong tnxm, những đối tượng chẳng biết mình là ai ấy (dạng năm xu, một hào), mình thấy "Cóc" rất điềm đạm và chững chạc.
Cố gắng phát huy nhé!
Topic này bàn sau vậy.