CHo em hỏi các loại thuế khi chuyển nhượng BĐS

cfact
22-02-09, 22:19
Em nghe đồn lại hoãn thuế thu nhập cá nhân, giờ không biết tính thuế khi chuyển nhượng BĐS như nào nhỉ ?

Em đang muốn sang tên cái sổ đỏ, biết như nào còn ghi vào cái hợp đồng công chứng. Luật nó cứ đổi xoành xoạch như này thì đỡ đ.éo nào được.
quiz
23-02-09, 06:23
Em nghe đồn lại hoãn thuế thu nhập cá nhân, giờ không biết tính thuế khi chuyển nhượng BĐS như nào nhỉ ?

Em đang muốn sang tên cái sổ đỏ, biết như nào còn ghi vào cái hợp đồng công chứng. Luật nó cứ đổi xoành xoạch như này thì đỡ đ.éo nào được.

------Trước 1/1/2009 sẽ nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất.

Từ 1/1/2009 trở đi sẽ nộp thuế TNCN.

Quan trọng ở hợp đồng công chứng có hiệu lực ở thời điểm nào? Đã đến phòng trước bạ để nộp thuế chưa?


Thông tư tham khảo (http://www.luatvietnam.vn/Default.aspx?tabid=673&id=C3B4EC10-4EFC-49E3-B24A-873ABFC23C0D)

Mấy cái đấy không phải của tớ, tớ hỏi mấy bạn ở bên diễn đàn thuế.

Nhà cfact giàu thế :D
Ông Hoàng Bảy
23-02-09, 08:46
Em nghe đồn lại hoãn thuế thu nhập cá nhân, giờ không biết tính thuế khi chuyển nhượng BĐS như nào nhỉ ?

Em đang muốn sang tên cái sổ đỏ, biết như nào còn ghi vào cái hợp đồng công chứng. Luật nó cứ đổi xoành xoạch như này thì đỡ đ.éo nào được.


Sang tên sổ đỏ làm theo cách sau:
- Xác định với khách hàng giá mua-bán (thực)
- Làm HD công chứngmua-bán theo khung giá đất của Nhà nước XHCN Vieejt Nam
- Chuyển tiền mua-bán theo giá (thực)
- Nop các loại thuế theo (cảm hứng của quan chức) của Nhà nước XHCN Vieejt Nam
cfact
23-02-09, 13:30
Đang vướng chỗ cái hợp đồng công chứng đó, không biết nên ghi nhiêu ? Có ghi tài sản trên đất không ? Vì đằng nào chả mất tiền cho mấy chú thuế má đi xác minh lại :D

@Quýt : nhà tớ thuộc diện khó khăn nhất xóm Liều ở làng TL này đấy :D
quiz
25-02-09, 19:07
(Theo Pháp Luật TP HCM)

Từ 1/1/2009, các giao dịch chuyển nhượng bất động sản sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế suất cụ thể phụ thuộc vào kết quả xác định giá vốn hay giá mua. Đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thuế thu nhập cá nhân phải nộp = thu nhập tính thuế x 25%.

1. Chuyển nhượng đất (đất không có kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc):

Thu nhập tính thuế = giá chuyển nhượng đất - giá vốn và các chi phí hợp lý liên quan.

- Giá chuyển nhượng đất là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng. Trường hợp không xác định được giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá ghi trên hợp đồng thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

- Giá vốn được căn cứ vào chứng từ thu tiền sử dụng đất, tiền cho thuê đất của nhà nước (đối với đất có nguồn gốc nhà nước giao, có thu tiền sử dụng đất, thu tiền cho thuê đất). Hoặc căn cứ vào hợp đồng và chứng từ hợp pháp trả tiền khi nhận quyền sử dụng đất, quyền thuê đất (đối với đất nhận từ các tổ chức, cá nhân).

- Chi phí liên quan là các chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động chuyển nhượng có chứng từ, hóa đơn theo quy định, bao gồm các loại phí, lệ phí liên quan đến cấp quyền sử dụng đất mà người chuyển nhượng đã nộp cho nhà nước; chi phí cải tạo đất, san lấp mặt bằng (nếu có); các chi phí khác liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng đất như chi phí để làm các thủ tục pháp lý cho việc chuyển nhượng, chi phí thuê đo đạc...

Trường hợp không xác định được hoặc xác định không đúng giá vốn tại thời điểm mua thì thuế thu nhập cá nhân = giá chuyển nhượng x 2%.

2. Chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất:

Thu nhập tính thuế = giá bán - giá mua và các chi phí hợp lý có liên quan.

- Giá bán là giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng. Trường hợp giá ghi thấp hơn giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng thì giá bán được xác định theo quy định của Bộ Xây dựng về việc phân loại nhà hoặc giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh quy định.

- Giá mua được xác định theo giá ghi trên hợp đồng mua.

- Chi phí liên quan là các khoản chi phí thực tế phát sinh của hoạt động chuyển nhượng có hóa đơn, chứng từ theo chế độ quy định, bao gồm: các loại phí, lệ phí như đã nêu ở trên; chi phí sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà; các chi phí khác liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng.

Trường hợp không xác định được giá mua hoặc giá mua ghi trên hợp đồng cao hơn thực tế thì thuế thu nhập cá nhân cũng được tính theo thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Ví dụ: Ngoài căn nhà đang ở thì ông A có mua thêm một căn nhà giá 600 triệu đồng. Một năm sau, ông A bán được căn nhà thứ hai giá 750 triệu đồng.

- Nếu ông A không xác định được chi phí bỏ ra để xây sửa nhà và các chi phí khác trong quá trình chuyển nhượng quyền sở hữu nhà thì số thuế mà ông A phải nộp là: 750 triệu đồng x 2% = 15 triệu đồng.

- Trường hợp ông A đã bỏ ra tổng chi phí là 100 triệu đồng và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để chứng minh thì thu nhập tính thuế là 750 triệu đồng - (giá vốn 600 triệu đồng + chi phí 100 triệu đồng) = 50 triệu đồng. Số thuế mà ông A phải nộp là: 50 triệu đồng x 25% = 12,5 triệu đồng.
quiz
25-02-09, 19:08
Cũng theo anh kia


Từ 1/1/2009, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản sẽ bị đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, bất động sản chuyển nhượng giữa cha mẹ và con cái cùng nhiều trường hợp khác, theo quy định, sẽ được miễn khoản thuế này.

Theo quy định của Bộ Tài chính, các khoản thu nhập từ bất động sản chịu thuế cá nhân gồm thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở, kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, các tài sản khác gắn liền với đất bao gồm các tài sản là sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp); quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở; thu nhập từ chuyển quyền thuê đất, thuê mặt nước và các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.

Tuy nhiên, các trường hợp sau đây sẽ nằm trong nhóm được miễn thuế:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa mẹ chồng, cha chồng với con dâu; giữa bố vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội; giữa ông bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau.

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội, giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp chuyển đổi đất nông nghiệp để hợp lý hoá sản xuất nông nghiệp thì thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp được miễn thuế.
quiz
25-02-09, 19:10
Theo bộ tài chính


Bất động sản chuyển nhượng giữa vợ chồng cần bản sao hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn, tái hôn (đối với trường hợp chia nhà do ly hôn, hợp nhất quyền sở hữu do tái hôn).

Dưới đây là các hồ sơ cụ thể để thực hiện việc miễn thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản:

Bất động sản chuyển nhượng giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ cần có một trong hai giấy tờ gồm bản sao sổ hộ khẩu (nếu cùng sổ hộ khẩu) hoặc bản sao giấy khai sinh. Trường hợp con ngoài giá thú thì phải có bản sao quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền.

Bất động sản chuyển nhượng giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi cần có bản sao sổ hộ khẩu (nếu cùng sổ hộ khẩu) hoặc bản sao quyết định công nhận việc nuôi con nuôi của cơ quan có thẩm quyền.

Bất động sản chuyển nhượng giữa ông, bà nội với cháu nội hay ông, bà ngoại với cháu ngoại cần bản sao giấy khai sinh của cháu nội (ngoại) và bản sao giấy khai sinh của bố (mẹ) cháu nội (ngoại); hoặc bản sao sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông bà nội (ngoại) với cháu nội (ngoại).

Bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao giấy khai sinh là giấy tờ cần thiết trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản giữa anh, chị, em ruột. Giấy tờ này để thể hiện mối quan hệ có chung cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha hoặc các giấy tờ khác chứng minh có quan hệ huyết thống.

Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể cần có bản sao sổ hộ khẩu ghi rõ mối quan hệ giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; hoặc bản sao giấy chứng nhận kết hôn và giấy khai sinh của chồng hoặc vợ làm căn cứ xác định mối quan hệ giữa người chuyển nhượng là cha chồng, mẹ chồng với con dâu hoặc cha vợ, mẹ vợ với con rể.

Trường hợp chuyển nhượng bất động sản thuộc đối tượng được miễn thuế nêu trên nhưng người chuyển nhượng không có giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu thì phải có xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ giữa người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng làm căn cứ để xác định thu nhập được miễn thuế.

Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Hồ sơ miễn thuế gồm bản sao quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền ghi rõ mức miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội, giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau. Hồ sơ miễn thuế đối với các trường hợp này được áp dụng tương tự như hồ sơ miễn thuế đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản nêu trên (khi chuyển nhượng giữa những người thân trong gia đình).

Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất. Hồ sơ miễn thuế: Văn bản thỏa thuận việc chuyển đổi đất giữa các bên được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Bản sao các giấy tờ đối với các trường hợp chuyển nhượng bất động sản phải có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp không có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã thì người chuyển nhượng phải xuất trình bản chính để cơ quan thuế kiểm tra đối chiếu.