Gà rang muối

Cổ Nhuế
25-07-05, 16:45
Hôm rồi lần đầu tiên anh mới được thưởng thức món gà rang muối.

Ngon quá là ngon, từng thớ thịt gà thơm phưng phức, anh cứ thế lấy tay tước ra rồi cho vào miệng. Thịt gà không khô như rán hoặc nướng, cũng không nhão như luộc hay hầm, vừa mềm vừa thơm vừa có mặt mòi của hạt muối cũng như mùi thơm của xả của ớt.

Nhưng (vợ) anh không biết làm món này như thế nào. Anh tìm trên mạng cũng không thấy hướng dẫn. Cô nào có cái phúc to bằng cái đình mách anh phát.

(vợ) Anh xin cảm ơn trước.
Vi An
25-07-05, 17:32
Bác em không sợ H5N1 à? Thôi để em giúp
Vi An
25-07-05, 17:38
Gà làm xong, bác em tẩm ướp chút ít gia vij xả ớt rồi gói lại bằng giấy bạc chuyên dùng để gói đồ nướng ấy.

Một cái xoong to tùy thuộc vào con gà, bác em mua khoảng 2kg muối hạt. Đổ xuống đáy xoong chừng 3cm muối rồi đặt con gà lên. Sau đó bác em đổ muối kín hết con gà rồi đặt lên bếp đun lửa vừa phải. Đến khi nào muối nổ hết (nó kêu lép bép, lép bép ấy), chắc cũng phải vài tiếng là xong.

Mang gà ra, bóc giấy bạc ăn thôi.

Món này bà nội em hay làm nên em chỉ có thể tường thuật theo trí nhớ như vậy. Chúc bác ngon miệng nhé.
A.K
25-07-05, 17:39
Hay nhẩy...cứ nấu nướng xào hầm là cứ phải "cô" à...Thế thì thôi vậy. Chỉ có điều nhắc cho 4c biết...phụ nữ chẵng làm đồ ăn ngon được...
Calla
25-07-05, 17:48
Sao chú AK hay dỗi thế nhỉ, chú ko biết là các đầu bếp nổi tiếng đa só là nam giới hả.

Bố chị nấu cực ngon, nhưng mấy lần cụ vào bếp nấu xong thì chị đi dọn đồ cụ bày ra cũng dủ mệt, ăn lại ko thấy ngon mấy nữa rôi.

Bác Nhuế vẫn can đảm ăn thịt gà nhỉ, tình hình H5N1 ở VN thế nào rồi, chả thấy bào chí nói mất nhỉ, đã dập dược dịch chưa các bác.
Kây Hồng
25-07-05, 21:03
H5N1 chỉ nguy hiểm lúc còn sống, nấu khoảng 1 tiếng thì bố nó cũng chết chứ nói gì nó :D

còn gà thì tớ biết mấy món, chẳng biết giúp gì được cho bác Nhuế không

gà nuớng muối ( gọi thế chứ cũng ức biết gọi thế nào )

gà làm sạch xát muối, cho vào cái nồi đất , ở dứoi trải thêm 1 lớp muối hột, đóng nắp rồi lấy bột mì trét thật kín các khe hở, cho lên lò để liu riu khoảng tiếng rữoi 2 tiếng, rồi lấy xuống nhậu mí lại gụ đế.

gà nuớng tỏi,

làm in hệt, thay muối = tỏi củ và tỏi đập nhuyễn, cái này thơm hơn nhưng vị không đậm đà bằng
Nguyễn Thị Hồng
25-07-05, 21:17
gà nuớng muối
gà nuớng tỏi


Á à, về sau mình phụ trách nướng gà, em phụ trách việc thẩm định chất lượng nhé!
PX150
25-07-05, 21:37
đã bắt nó chui gầm chạn lại còn phải vặt lông gà nữa, đến khổ! Hồng vừa phải thôi em!
Kây Hồng
25-07-05, 21:48
chú PX150 lại lấy bụng tiểu nhân đo lòng quân tử rồi, chú chui gầm chạn miết nên nhìn ai cũng nghĩ hoàn cảnh giống mình, anh thuơng (copyleft Bắc Thần).

bé cưng thích nếm thì phụ trách luôn khâu dọn dẹp nhé, anh hơi yếu khâu đấy :D
Nguyễn Thị Hồng
25-07-05, 21:49
Chắc là bác PX150 "Nấu cơm cơm cháy, nướng gà gà đen thui." nên mới ghen tị với nhà em chứ gì, hahaha?
Vi An
25-07-05, 21:53
Không phải, PX150 vừa cho con ăn vừa lên Thăng Long viết bài, người chồng đảm đang, người cha gương mẫu đấy. Các chị đừng đùa.
PX150
25-07-05, 21:57
Hai vợ chồng nhà này được cái cùng đạo đức thật như nhau!
Kamille
25-07-05, 21:57
gà nuớng muối ( gọi thế chứ cũng ức biết gọi thế nào )

gà làm sạch xát muối, cho vào cái nồi đất , ở dứoi trải thêm 1 lớp muối hột, đóng nắp rồi lấy bột mì trét thật kín các khe hở, cho lên lò để liu riu khoảng tiếng rữoi 2 tiếng, rồi lấy xuống nhậu mí lại gụ đế.

gà nuớng tỏi,

làm in hệt, thay muối = tỏi củ và tỏi đập nhuyễn, cái này thơm hơn nhưng vị không đậm đà bằng

Anh Kây :flag:

Trong trường hợp hiện tại em chả có nồi đất thì làm sao để nồi khỏi cháy bi chừ. Ui rời, nghe tả thui mà đã thèm. Về nhà nấu ăn thui.
Kây Hồng
25-07-05, 22:05
Cô Kám thử ra shop tàu hỏi cái nồi sắc thuốc rồi về bịt đầu nó lại xem sao.

Nếu cũng không tìm ra được nồi sắc thuốc thì thử làm cách này xem ( tôi chưa làm bao giờ, nếu có sao đừng trách nhé :D ) gà vẫn ướp như thế, bọc muối hột ở ngoài , lấy giấy bạc bọc thật kín con gà lại rồi bỏ vào oven để khoảng 120~130 độ trong vòng 45 phút đến 1 tiếng.

Cô có dịp thì làm ngay rồi báo kết quả tôi còn biết , cuối tuần tôi "đầu độc" đám bên này :)


chú PX, anh thuơng chú hoàn cảnh, anh chia sẻ, chú lại bới móc vợ chồng anh là thế nào ?? anh phê bình thái độ và tinh thần của chú trước toàn chi bộ cái :D
Cổ Nhuế
26-07-05, 09:22
Em Vi An có bà nội là... tây à ? (đùa tí) Các món bọc giấy bạc chắc chắn không phải là món cổ truyền dồi, mà du nhập từ tây về. Còn một lý do nữa, khi anh ăn món í (ăn ở quán nên qué hỏi được cách làm) anh thấy da gà có dính muối cơ, mà da gà lại khô, chứ nếu bọc giấy bạc chắc không khô khô được như thế. Dù sao cũng cám ơn em.

Em gì có gai nghe kể thì có vẻ cổ truyền hơn tí vì có dùng nồi đất và không bọc giấy bạc. Anh sẽ về liều chết với H5N1 thử phát xem sao. Loại virus này chỉ lây khi đang tiếp xúc với gà chưa nấu, đến 60 - 70 độ là H5N1 cũng chín dừ dồi, ăn ngon phết.

Anh cứ ngỡ gà rang muối là phức tạp và cầu kỳ lắm, hóa ra qué phải, thế mà từ cha sinh mẹ đẻ đên nay chã ai làm cho anh ăn cả, dễ thế này thì đến... bố anh cũng làm được.

Dân VN rất dễ thích nghi với hoàn cảnh. Sống mãi với chiến tranh người ta sẽ thấy chiến tranh, chết chóc là bình thường, thậm chí... nên thơ nữa. Trần Đăng Khoa đã từng viết "Những năm bom đạn vàng như lúa đồng", bom đạn mà thân thương như hạt lúa thì đúng là chỉ có người VN mới cảm thấy thế. Đồng bào Nam Bộ thì đã quen sống chung đời đời với lũ, chả thèm làm nhà cửa gì cho mệt. Đến H5N1 cũng thế, dân VN đã coi nó là... một phần trong cuộc sống của mình. Ờ lạc đề mất dồi...