Tề gia là phải vợ át vía

Phương Thắm
02-02-09, 16:41
Chị mà nói gia đình là phải vợ át vía chồng mới tốt, thể nào cánh đàn ông con trai cũng nhao nhao lên phản đối. Như hôm qua Chị chat với một anh mới ly hôn, anh ấy bảo nghe câu "vợ át vía chồng mới tốt" thật hãm quá đi, làm đàn ông ai lại để vợ át vía... blah blah... Nhưng này các giai ơi, chịu khó ngồi yên Chị bảo cho mà nghe, rồi mở mang cái con mắt hạn hẹp của bọn đàn ông sỹ diện đầy mình nông cạn khôn tả. Anh kia nghe Chị giảng giải xong là đành phải gật gù kêu đúng quá, giá gặp Chị sớm Chị tài trợ cho một ít words of wisdom thì đâu đến nỗi xảy ra thảm cảnh vợ chồng bỏ nhau. Đây này, nó gọi là chuyện tề gia.


Xét về khía cạnh chuyên môn hóa trong xã hội từ thời xưa, phàm là nam nhi phải tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Cái tu thân là tự mình phải biết làm cho tốt theo tam cương ngũ thường, rồi từng bước mà bắt đầu tề gia, tiến tới trị quốc, ủ mưu bình thiên hạ. Về phía nữ nhi thì phải biết làm tốt khoản tề gia nội trợ. Như vậy chẳng phải ngoài phần bản thân cần tu dưỡng thì cả nam lẫn nữ đều bắt đầu chiến với đời bằng hai chữ "tề gia" hay sao?

Khi thành lập một cái gia đình, điều căn bản là nam nữ cùng nhau tề gia cho tốt. Nhiều đàn ông lấn cấn chuyện tề gia mà bỏ qua hoặc không với được đến đại sự trị quốc bình thiên hạ, thật là đáng thương. Cách làm khôn ngoan nhất được khuyên dùng là giao phó sự tề gia vô cùng quan trọng này cho vợ. Sự tề gia vốn nằm trong lĩnh vực chuyên môn "tề gia nội trợ" của đám nữ nhi, tại sao không tranh thủ giao hết cả sự ấy cho họ? Nam nhi lấy vợ lập thân ngon lành cành đào lại không stress lấn cấn bởi sự tề gia, như vậy có phải là rảnh rang chỉ việc lo trị quốc bình thiên hạ không?

Bởi thế, vợ át vía chồng mới là tốt. Đàn bà tề gia nội trợ lo từ nhà trong đến nhà ngoài, dãy ngang ban thờ, dãy dọc phòng ốc, cái ăn cái mặc lại cả cái gối đầu cho đàn ông, rồi còn lo hai đàng nội ngoại khách khứa thăm viếng... cái vía phải át chồng thì quyết những việc ấy mới nhanh gọn, khỏi lấn cấn rách việc cãi cọ lung tung. Đàn ông cưới vợ xong, chỉ cần quyết đại sự xây nhà tậu trâu, với cây cảnh ngày Tết là cùng, chẳng nên cự cãi vợ những thứ râu ria khác. Nhiều gia đình tan rã vì chồng một mực đòi át vía vợ coi việc bắt nạt vợ là sung sướng lắm, bát nước mắm cùng đòi hâm lên, thật là chẳng hay ho gì. Muốn làm được đại sự thì phải có tả hữu huynh đệ, nhưng người đời cũng nhắc là phải có một hồng nhan tri kỷ đấy thôi. Hồng nhan tri kỷ trên giang hồ không thiếu, mỗi tội nó chẳng tề gia cho, chi bằng hồng nhan tri kỷ chính là con vợ ta đây. Đàn ông làm nhiều việc lớn mà không có nổi mái ấm gia đình, thì một là bị những thằng khác tôn làm thánh để lợi dụng, hai là nhiều đêm vỗ gối ruột đau như cắt tủi phận mình bao nhiêu cave đầu gối tay ấp mà không bằng mấy thằng lính lác có vợ dưới quê. Cho nên chồng phải có vợ át vía, thì mới mong có gia thất với sự tề gia được suôn sẻ.

Cổ nhân đã dạy "lệnh ông không bằng cồng bà" cũng là hàm ý này mà ra. Nhiều đàn ông không nhận thức thấm nhuần được đạo lý này, nên tự chuốc khổ vào thân đôi khi còn tự biến mình thành thấp kém.

Tuy nhiên, kiếm được cô vợ át vía chồng cho đúng cách cũng không phải đơn giản. Ở đây phải nói cho rõ ý nhấn mạnh đến tề gia, tức đặt vào không gian gia đình hai đứa đóng cửa với nhau chứ không phải phơi bày ra ngoài quốc gia thiên hạ. Chuyện vợ át vía chồng ra đến cả ngoài hàng rào nhà mình đôi khi có kết quả tốt nhưng phần lớn là không hợp lý. Nhiều cô át vìa chồng trong nhà, ra ngoài đường lại cũng cưỡi lên đầu lên cổ chồng làm hãm mất cái đường trị quốc bình thiên hạ của chồng, khiến cho chồng điên lên lật vía, mọi thứ lộn xộn hỏng bét. Trong trường hợp này, có thể trách vợ kỹ năng át vía chưa được tốt, nhưng cách làm khôn ngoan nhất được khuyên dùng là chồng phải cẩn thận thương thảo các điều khoản át vía ngay từ đầu lúc mới lập gia đình với nhau, quy ước phím phiếc các thứ để dùng khi ra ngoài đường. Đấy là cách rèn luyện cho vợ có kỹ năng át vía chồng, dù vợ còn trẻ non nớt vừa đủ tuổi công an phép cho giao hợp hay thổ dân Amazon hoang dã 100%, chỉ sau một thời gian vừa phải sẽ không cần thương thảo mà vợ vẫn có thể cùng mọi điều khoản mới cũ tự động điều tiết hợp lý, ăn phở bỏ lại nước thừa đủ lượng không cần hỏi chồng. Theo được cách này tức là nam nhi đã tự biết cải hóa số phận mình, chỉ tốn thời gian hơn mấy thằng tốt số một tí thôi, mà vẫn làm tốt từ việc tề gia trở đi, rộng đường anh bước tới trị quốc bình thiên hạ như ai.

(còn nữa)

---------------
Phần này sở dĩ Chị háo hức type vì rằng tối qua xem Redcliff II nghe hai tiếng người ta gọi vợ Chu Du là "phu nhân" quả thực rất là thích.
Gold Fish
02-02-09, 16:46
Theo anh, thì người ta gọi vợ Du phải là "phu quân", thế mới thích.
Phương Thắm
02-02-09, 16:51
Ôi dồi, đang bận edit một tẹo mà bạn Cá Vàng đã vào phán mấy câu ngái ngủ, buồn cười thế.
Gold Fish
02-02-09, 17:16
Em thật, phải nói một cách âu yếm là đáng yêu thế, ngái ngủ mà đáng yêu mới xứng đồng tiền bát gạo chớ.

Có thế anh mới không ị vào cái mà em gọi là đong đưa.
Phương Thắm
02-02-09, 17:28
Bạn Cá Vàng có thù oán với thằng tên là đong đưa à?

Ai ị cứ ị. Ai đong đưa cứ đong đưa. Chả thứ nào bị đánh thuế ở đây cả.

Thôi bạn trật tự để Chị viết tiếp nhá. Ngoan, Chị thương!
Coc-VN
02-02-09, 17:58
Khi thành lập một cái gia đình, điều căn bản là nam nữ cùng nhau tề gia cho tốt. Nam nhi lấy vợ lập thân ngon lành cành đào lại không stress lấn cấn bởi sự tề gia, như vậy có phải là rảnh rang chỉ việc lo trị quốc bình thiên hạ không?

Đàn bà tề gia nội trợ lo từ nhà trong đến nhà ngoài, dãy ngang ban thờ, dãy dọc phòng ốc, cái ăn cái mặc lại cả cái gối đầu cho đàn ông, rồi còn lo hai đàng nội ngoại khách khứa thăm viếng...

Đàn ông cưới vợ xong, chỉ cần quyết đại sự xây nhà tậu trâu, với cây cảnh ngày Tết là cùng, chẳng nên cự cãi vợ những thứ râu ria khác.

Muốn làm được đại sự thì phải có tả hữu huynh đệ, nhưng người đời cũng nhắc là phải có một hồng nhan tri kỷ đấy thôi. Hồng nhan tri kỷ trên giang hồ không thiếu, mỗi tội nó chẳng tề gia cho, chi bằng hồng nhan tri kỷ chính là con vợ ta đây.

Đàn ông làm nhiều việc lớn mà không có nổi mái ấm gia đình không bằng mấy thằng lính lác có vợ dưới quê.

Nhiều đàn ông không nhận thức thấm nhuần được đạo lý này, nên tự chuốc khổ vào thân đôi khi còn tự biến mình thành thấp kém.

Tuy nhiên, kiếm được cô vợ át vía chồng cho đúng cách cũng không phải đơn giản. Ở đây phải nói cho rõ ý nhấn mạnh đến tề gia, tức đặt vào không gian gia đình hai đứa đóng cửa với nhau chứ không phải phơi bày ra ngoài quốc gia thiên hạ.

Theo được cách này tức là nam nhi đã tự biết cải hóa số phận mình, chỉ tốn thời gian hơn mấy thằng tốt số một tí thôi, mà vẫn làm tốt từ việc tề gia trở đi, rộng đường anh bước tới trị quốc bình thiên hạ như ai.


Chị nói hay đấy! Gì chứ có được cô vợ như Chị nói cũng là cái phúc của thằng đàn ông, mà cũng là trách nhiệm mà thằng đàn ông nó phải dẫn dắt.

Chồng Chị mà được như vầy thì Chị sướng nhất trần gian, Chị mà làm được như vầy chồng chị cũng chẳng phải là hạng phình phường. Đôi người có cùng cách nghĩ, cách làm như vầy mà hợp đôi thì thiên hạ tất sẽ thái bình:D

Túm lại là thằng đàn ông, Cóc chỉ mong được như lời Chị nói thôi:shykiss::fishing::guitarpla
giangthu
02-02-09, 22:18
Đàn bà quốc nội thời này còn cứ lăn tăn chuyện dành quyền làm gia trưởng đời nào mà khá được đây hả? Tại sao lại thích dành quyền quản lý nước mắm dưa hành cho mệt.

Thấy chồng của Sarah Palin mà ham.
Gold Fish
02-02-09, 22:51
em Chị nhà anh chắc chưa chồng.

Anh đang đong em đưa đấy. Hí hí.
Phương Thắm
03-02-09, 00:24
Chồng Chị mà được như vầy thì Chị sướng nhất trần gian, Chị mà làm được như vầy chồng chị cũng chẳng phải là hạng phình phường. Đôi người có cùng cách nghĩ, cách làm như vầy mà hợp đôi thì thiên hạ tất sẽ thái bình:D


Cóc em, Chị trình bày tiểu luận này dựa trên cả thực tiễn có quan sát đối chứng người thật việc thật lẫn lý thuyết kim cổ đông tây kết hợp cúng. Quả thật, Chị cũng mong bản thân Chị được bằng 1/10 những gì Chị viết. :D
Phương Thắm
03-02-09, 00:26
Đàn bà quốc nội thời này còn cứ lăn tăn chuyện dành quyền làm gia trưởng đời nào mà khá được đây hả? Tại sao lại thích dành quyền quản lý nước mắm dưa hành cho mệt.

Thấy chồng của Sarah Palin mà ham.

Dear giangthu, Chị nói thật Chị vốn coi giangthu là loại ngu muội khác level với Chị, kể từ khi giao lưu bên chỗ anti nạo thai. Có lẽ một phần vì thế mà giangthu nói cái gì Chị cũng thấy ngu ngẫn, không sao kết nạp được. Phiền bạn chừa Chị ra trên cái diễn đàn này. Thanks!
sugar ray
03-02-09, 00:57
Đọc bài em Chị viết chán chả buồn nói, may có giangthu nói đúng ý mình. Mỗi lần mình khen giangthu lại có mấy thằng con ngu dở người nhảy vào nói này nói nọ buồn cười nhắm í.

Chị quẩn quanh thì cũng có mấy việc mà con nào ở VN cũng nghĩ được, có điều chúng nó ko rỗi mà gõ ra tận mấy mươi trang giấy. Đại loại gái VN cứ tìm cách thoả hiệp với giai để được bình đẳng ngang hàng mà ko hiểu một vấn đề cốt lõi là giai VN tại sao nó phải để gái bình đẳng ngang hàng với nó, nếu gái vẫn tự cho là mình thấp kém hơn nó.

Cái mà em Chị đang làm, thực ra là giành nói câu cuối cùng. Còn sự việc thì cứ diễn ra ko cần biết ai là người nói câu cuối cùng.
Phương Thắm
03-02-09, 01:56
Tề gia là phải vợ át vía - tiếp

Phần này đáng lẽ để bàn về định nghĩa chung và các loại hình át vía, nhưng bây giờ là lúc phải tiếp tục nói rõ ưu thế của sự tề gia mà trong đó người vợ át vía chồng.

Như đã nói ở phần trước, đàn bà tề gia nội trợ lo từ nhà trong đến nhà ngoài, dãy ngang ban thờ, dãy dọc phòng ốc, cái ăn cái mặc lại cả cái gối đầu cho đàn ông, rồi còn lo hai đàng nội ngoại khách khứa thăm viếng... Chỉ có thế chồng mới yên tâm ra ngoài mà chiến đấu, thời chiến có phân chia "hậu phương-tiền tuyến" là một điển hình. Hậu phương chẳng những lo vẹn toàn lối sống lại còn sản xuất quân lương tiếp tế ra chiến tuyến không biết bao nhiêu mà kể. Người chồng nếu không chịu để vợ át vía, cứ khư khư đòi tề gia bật vợ, thì vừa nhọc lòng lo bao chuyện râu ria lại vừa làm thoái sự tri kỷ dẫn đến đá thúng đụng nia, mất đoàn kết dẫn đến đổ vỡ. Muốn làm việc lớn, đã nói là phải có tả hữu chân tay, huống chi có nội tướng mà không biết dụng, như thế nhất định không thể yên ổn mà lo trị quốc bình thiên hạ được.

Chịu vợ át vía trong sự tề gia, rồi bản thân mình át vía được bao nhiêu thằng tai to mặt lớn trong thiên hạ chẳng sướng hơn hay sao? Thiết nghĩ không có anh nào muốn thét ra lửa với vợ nhưng ra đường lại chẳng là cái thá gì.

Nói rộng hơn về sự để đàn bà át vía trong thiên hạ thời nay, có lần đàm đạo với chiến hữu Chị đã nhắc đến những lời phát biểu của McCain khi anh này chọn chị Palin làm "soulmate", và cả địa vị của vợ anh Obama trong sự nghiệp của chồng. Nói chung, đàn ông muốn làm việc lớn trong thiên hạ đều biết giá trị của một hồng nhan tri kỷ. Vì lẽ Vũ Trụ sinh tồn do Thái Cực, mà Thái Cực muốn phát triển buộc phải sinh đủ Lưỡng Nghi, không có Âm thì một mình Dương chẳng tác tạo nổi cái gì. Vạn vật được tác tạo nhờ Âm và Dương bù đắp lẫn nhau mà sinh động lực. Đàn ông khôn ngoan là phải biết cùng phối ngẫu tác tạo nghiệp lớn, bắt đầu từ sự tề gia được làm tốt mà trong đó không gì nhanh gọn bằng để vợ chăm lo. Bởi vậy McCain dù thất bại trong cuộc chạy đua vừa rồi vẫn kịp chứng tỏ sự khôn ngoan của mình, không có được bà vợ hoành tráng như vợ Obama thì chọn ngay em gái sáng láng khác. Và có thể nói thêm rằng, McCain thất bại thực chất vì anh chỉ có một người đàn bà là Palin, trong khi anh Obama vừa có vợ lại có cả chị Hillary hậu ủng.

(còn nữa)

---------------------------------------------
Chị buồn ngủ rồi, chữ nghĩa nhao nhao muốn tuôn ra mà lại buồn ngủ mất rồi. Thôi lười copy tạm bên blog chị một đoạn cho các bạn gọi là bonus đêm nay, có ấy hay gì mai ta tiếp tục!

Barack Obama vui mừng vì bà Hillary sau chuỗi ngày tạo quần chúng cho riêng mình thì rất chịu khó đặt họ đứng vào hàng ngũ hậu thuẫn cho ông ta. Bố già McCain thì chọn Palin xinh đẹp làm “soulmate” với phát biểu như sau: “She’s exactly who this country needs to help me fight the same old Washington politics of me first and country second” (tạm dịch: cô ấy chính là người mà đất nước cần để giúp tôi chống lại những đường lối chính trị cổ lỗ sỹ của bản thân tôi và của cả đất nước này). Ai cũng thấy tầm quan trọng của người đàn bà trên con đường của những người đàn ông Mỹ quyền lực đó. Thậm chí “ai sẽ là đệ nhất phu nhân của nước Mỹ” cũng là đề tài nóng bỏng, với những bài phát biểu của các phu nhân, ca ngợi chồng trong các cuộc tiếp xúc với nhân dân, góp sức tìm thêm lá phiếu cho ông xã. Tất cả những chuyện như thế khiến tôi không ngừng nghĩ đến đàn bà, đặt trong một mối liên hệ với sự nghiệp, công việc và một người đàn ông cực kỳ involved trong đời sống của cô ta.
giangthu
03-02-09, 02:03
Tư tưởng ba xu của em Chị lại lôi ra những nhân vật lừng danh. Làm trò gì đây? Chẳng qua là em Chị không thể nghĩ xa hơn khỏi cái máng cám chuồng heo cho nên nhìn thế giới qua căn nhà nhỏ hẹp mong được phong ấp trong lãnh thổ bé nhỏ này. Đây là não trạng thiểu năng của phụ nữ đồng bằng Bắc Bộ. Qua Mỹ đi, nó gột rửa đầu óc mới sau đó thấy sự buồn cười mình ên.
Phương Thắm
03-02-09, 02:19
Thế nào mà giangthu mới nhắc đến Sarah Palin xong giờ lại bảo mình ba xu nhắc đến nhân vật lừng danh! Chị khuyến cáo bạn rồi, đừng để Chị tụt váy thêm phát nữa, bên chỗ anti nạo thai giangthu còn chưa sân si nổi nữa là.

Thôi chịu khó vào coi ignore list của Chị đi nhé em. Đây là những lời cuối cùng của Chị danh cho thể loại giangthu "qua Mỹ" trí tuệ đậm đặc như phát rắm.
sugar ray
03-02-09, 02:25
Từ hồi chơi diễn đàn đến giờ mình ko biết dùng ignore list tại vì nếu cần thiết ignore thì cứ ignore thôi việc gì phải rống lên là tao ignore mày đấy nhé.

Sarah Palin hay vợ Obama hay bà Clinton thì đều khác các gái ngẫn ở chỗ ko nghĩ hễ cứ là gái thì người ta cần đến mình. Các bà đấy có bao giờ ưỡn a ưỡn ẹo như gái ngẫn không các bác?
DeLusty
03-02-09, 03:05
Cat đề nghị đồng chí Chị đứng thẳng nguời lên chiến đấu dẹp mịe mấy cái trò ignore vớ vẩn. Chấp hết!

Mình đang đói bụng quá cần phải ăn cái đã. Tí nữa vào tham gia cho vui há.
DeLusty
03-02-09, 03:41
...
Sarah Palin hay vợ Obama hay bà Clinton thì đều khác các gái ngẫn ở chỗ ko nghĩ hễ cứ là gái thì người ta cần đến mình. Các bà đấy có bao giờ ưỡn a ưỡn ẹo như gái ngẫn không các bác?

Su Gà phọt ra tuởng là đúng rồi nhưng sự thật thì không phải vậy.

Hillarỵ C ra tranh cử President cũng một phần nghĩ mình là đàn bà, khác giới tính so với tiền lệ để mong lấy đuợc nhiều phiếu ở khía cạnh này, cho nên thời gian đi vận động Hillary đa số đề cao vai trò của phụ nữ trong xã hội và vẽ các kế họach iu tiên về mảng này, ví dụ như single mom thì đuợc huởng quyền lợi ...blah blah. Ti nhiên đây cũng chỉ là một phần kiếm phiếu trong chiến dịch tranh cử của Hillary.

Sở dĩ John McCain chọn bà Sarah Palin làm partner là để lấy lại số phiếu giới tính thay thế cho Hillarỵ C. Ngoài ra trong thời gian tranh cử nguời ta mua cho Sarah những bộ quần áo mắc tiền, chỉ có ba bộ suit và mấy đồ phụ tùng đi kèm mà phải spent hết 75k, cho thấy sự uỡn ẹo của đàn bà có giá trị hấp dẫn cỡ nào, Su Gà nhỉ.

Đã là gái thì kiểu gì cũng phải õng ẹo, chỉ là ít hay nhiều, sì tai ra sao, còn ấn tuợng hay không thì tùy nguời đối diện thích lọai nào.
caicocaivac
03-02-09, 04:14
Tư tưởng ba xu của em Chị lại lôi ra những nhân vật lừng danh. Làm trò gì đây? Chẳng qua là em Chị không thể nghĩ xa hơn khỏi cái máng cám chuồng heo cho nên nhìn thế giới qua căn nhà nhỏ hẹp mong được phong ấp trong lãnh thổ bé nhỏ này. Đây là não trạng thiểu năng của phụ nữ đồng bằng Bắc Bộ. Qua Mỹ đi, nó gột rửa đầu óc mới sau đó thấy sự buồn cười mình ên.

Từ ngày Cát vào làm Thu mờ nhạt hẳn, không cạnh tranh nổi với Cát về chuyện bú liếm thành ra Thu có vẻ nói năng cục cằn hơn hẳn, không còn tý dấu vết nhẹ nhàng mơi khách như ngày xưa.
DeLusty
03-02-09, 04:53
*Cái Thu chắc đang nhớ nhung anh Ricado mãnh liệt cảm xúc tuôn trào như hỏa diệm sơn nên là phịch phọt hơi mất bình tĩnh.

Tình hình Tnxm thời buổi nữ lưu có vẻ chiếm iu thế, lại còn đuợc mỗi nguời một vẻ bay bổng liêu trai như Thị Màu mí lại Phan Kim Liên, thật là một niềm hãnh diện cho toàn cõi Thăng Long.

Cat đề nghị nguời nào qua Tathy viết thư cho Sên khiêu chiến kêu gọi gái gú Tathy đổ bộ qua Tnxm giác đấu cho nó hoành tráng.
Phương Thắm
03-02-09, 11:45
Cat đề nghị đồng chí Chị đứng thẳng nguời lên chiến đấu dẹp mịe mấy cái trò ignore vớ vẩn. Chấp hết!


Dear Cat, chẳng lẽ những cái sự chiến đấu bấy lâu nay của Chị dành cho giangthu và sugar ray ở mấy thread kia là chưa đủ?
Bi bô trên thờ lờ, nếu gặp được đá hòn đá tảng mà chí lý thì mừng quá. Đằng này gặp mấy thể loại ngu muội lại thích lên gân, Chị thật không muốn mất thời gian với chúng nó. Chị là người khá kiên nhẫn, nhưng không ôm mộng giáo dục những hạng như thế.
Ở trên cái diễn đàn này, ném đá nhau sao cho trầy trùa mình mẩy mà trong lòng tự nhủ nhìn mặt nhau là muốn ôm hôn thắm thiết. Bạn Cat thử mách giùm Chị xem với giangthu và mấy đứa trong ignore list của Chị có lời nào đáng giá chưa? Loại phò phạch lại lấy chuyện anti nạo phá thai ra làm sang cho mình, xong quay sang chửi cả quê hương gốc tích, Chị chịu không nói chuyện được. Còn lại giai nửa chim nửa bướm đi với phò phạch ấy, thì tất nhiên Chị cũng đành im lặng cho chúng nó bi bô cái c ứt gì thì bi bô.

Thời gian không thiếu, chuyện cũng chả thiếu cái để nói, và người trên thờ lờ cũng chả thiếu để chiến. Xong mình nên biết cắt giảm đối phương theo chủ trương há miệng ra nói với c ứt thì cũng hít mịa nó khí thối vào mồm rồi còn đâu. Rất là nên tránh, phỏng ạ?

Vài lời cho Cat hiểu lòng mình.

P/s: Mấy lời Cat nói về chuyện kiếm phiếu của các chị bên Mỹ quá là chí tình, Chị rất thích.
sugar ray
03-02-09, 23:33
Đã là gái thì kiểu gì cũng phải õng ẹo, chỉ là ít hay nhiều, sì tai ra sao, còn ấn tuợng hay không thì tùy nguời đối diện thích lọai nào.

À đấy. Khác nhau mỗi chỗ này. Cứ chạy rông khắp TL xem thằng nào thích kiểu ưỡn ẹo của em Chị, chúng mày giơ tay lên. Đứa nào giơ tay lên Cat kiểm tra nó có đỏ đít vì ngượng không nhé.

Em chị mới chiến đấu có vài hôm đã gừ gừ. Nếu em biết từ hồi TL mới thành lập đến giờ anh chiến đấu với bao nhiêu thể loại chã và gái ngẫn vừa ngu vừa to mồm như em bền bỉ đến thế nào chắc em đã không như thế.

Anh ko buồn đi bắt bẻ tâm tư của em vì TL từ hồi đầu đến giờ có dăm bữa nữa tháng lại xuất hiện một gái bôi ra đúng các thứ như em bôi ra, thậm chí hay ho hơn nhiều. Hồi xưa còn có ông Cụ ưa đẽo gái làm từ thiện giờ ko có thành ra thay vì bôi ra vài hôm đầu lấy điểm thì gái bây giờ bôi ra cứ gọi là bất tận bất tận...

Cái loại gái con mình tâm thần với tội phạm thì đòi tống nó vào trại điên nhà tù ngay như em, chắc là sợ bẩn. Thành ra anh ko thấy lạ khi em đòi ignore người này người nọ.

Cái loại gái sợ bẩn như em, giai nó cần để làm gì thì em biết rồi đấy.
DeLusty
04-02-09, 00:15
À đấy. Khác nhau mỗi chỗ này. Cứ chạy rông khắp TL xem thằng nào thích kiểu ưỡn ẹo của em Chị, chúng mày giơ tay lên. Đứa nào giơ tay lên Cat kiểm tra nó có đỏ đít vì ngượng không nhé.

Em chị mới chiến đấu có vài hôm đã gừ gừ. Nếu em biết từ hồi TL mới thành lập đến giờ anh chiến đấu với bao nhiêu thể loại chã và gái ngẫn vừa ngu vừa to mồm như em bền bỉ đến thế nào chắc em đã không như thế.

Anh ko buồn đi bắt bẻ tâm tư của em vì TL từ hồi đầu đến giờ có dăm bữa nữa tháng lại xuất hiện một gái bôi ra đúng các thứ như em bôi ra, thậm chí hay ho hơn nhiều. Hồi xưa còn có ông Cụ ưa đẽo gái làm từ thiện giờ ko có thành ra thay vì bôi ra vài hôm đầu lấy điểm thì gái bây giờ bôi ra cứ gọi là bất tận bất tận...

Cái loại gái con mình tâm thần với tội phạm thì đòi tống nó vào trại điên nhà tù ngay như em, chắc là sợ bẩn. Thành ra anh ko thấy lạ khi em đòi ignore người này người nọ.

Cái loại gái sợ bẩn như em, giai nó cần để làm gì thì em biết rồi đấy.
*Đồng chí Chị chắc chưa quen với chiến truờng, nên ngại va chạm? Kinh nghiệm của Cat bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng phải thử và cố tìm cho mình một lối thóat.

Cat không đồng í với quan điểm của Su Gà. Tnxm giống như một khu chợ trời với đủ mọi giai cấp, tư tuởng, sự nhận thức khác nhau, cho nên là mình không thể làm vừa lòng đuợc tất cả, hoặc chỉ 1/2 số luợng, điều này không cần thiết nếu mình có mục đích riêng của bản thân.

Đã gọi chốn chợ trời dĩ nhiên phải buơn chải để đánh đổi một vài thứ có lợi cho mình, thì làm sao mà có đuợc một phong thái ăn nói dịu dàng, đi đứng nghiêm chỉnh, nhìn truớc ngó sau như những cô gái làm zuyên có nhu cầu kua zai kén chồng? Đồng chí Chị là ví dụ điển hình trong truờng hợp này.

Như Cat đã từng nói, Cat đánh giá mỗi nguời có giá trị là qua cách họ đóng góp cho diễn đàn chứ không phải những cái cuời zuyên hay những câu nói mát lòng. Cứ cho là đồng chí Chị phịch phọt bỗ bã, phun ra những thể lọai nguời ta đã làm còn hay hơn nhưng cũng không thể phủ nhận she cũng phải bỏ nhiều tư zuy, công sức và sự cố gắng để cho ra những sản phẩm tinh thần? Chỉ riêng điều này Cat cũng đánh giá cao thái độ của đồng chí Chị là tích cực, có tính chất xây dựng hơn nhiều những thể lọai chỉ biết đong đưa theo số đông khệnh khạng chửi đổng dìm hàng nguời khác.

Cat nghĩ với trình độ - khả năng của Cat and đồng chí Chị thì dư sức đóng vai một cô gái đáng iêu khi cho các anh uống nuớc đuờng, như là "anh Su Gà trả lời chí lí, em thích cái kiểu của anh. Anh là một nguời đàn ông đúng nghĩa, hihihi" ...đại khái thế. Thử hỏi fố rùm mà cứ chỉ biết phọt ra kiểu đó thì nó nghèo nàn - nhàm chán, và nhạt nhẽo biết bao?

Mọi nguời bớt trẻ kon đi.
mgr1
04-02-09, 06:56
Cùng là tề gia nhưng "tề gia, nội trợ" khác với "tề gia, trị quốc". Một cái là management còn cái kia là leadership. Nếu thật sự biết tề gia thì sẽ không có chuyện "át vía". Trong gia đình hay ngoài xã hội đều vậy, phải dựa trên nền tảng là sự hợp tác và cảm thông để đạt đến mục đích chung.
DeLusty
04-02-09, 08:17
Cùng là tề gia nhưng "tề gia, nội trợ" khác với "tề gia, trị quốc". Một cái là management còn cái kia là leadership. Nếu thật sự biết tề gia thì sẽ không có chuyện "át vía". Trong gia đình hay ngoài xã hội đều vậy, phải dựa trên nền tảng là sự hợp tác và cảm thông để đạt đến mục đích chung.

Bạn Mg phọt lăng nhăng. Cái nào thì cũng cần management cả, chỉ có điều khác môi truờng; một cái thì số luợng nguời ít, còn một cái thì nhiều và bao quát nhiều vấn đề hơn.

Hơn nữa, sự liên lạc tình cảm trong gia đình giữa nguời và nguời khác với ngoài xã hội cho nên sự managerment and leadership cũng khác.
gió
04-02-09, 09:11
Khổ thân bác mgr1 hé hé.
ConVit
04-02-09, 10:38
Như thế này thì em đã tưởng tượng ra "Mụ vợ" theo tiêu chuẩn của bạn Chị là thế nào rồi...
Phương Thắm
04-02-09, 11:18
Dear các bạn,

Bởi vì dưới mỗi phần đã post luôn có mở ngoặc "còn nữa", mong các bạn hãy bình tĩnh theo dõi cách trình bày của Chị về vấn đề này. Như đã nói, sẽ có một phần định nghĩa chung và các hình thức "át vía".

Tuy vậy, chân thành cảm ơn các bạn Cat, mrg1... đã sớm góp ý!

Yêu các bạn! >:)<
Hit'N'Run
08-02-09, 21:10
Bạn Chị viết rất là đúng nhé (nếu viết cách đây 20 năm)! Sách Cổ học tinh hoa cũng kể bao nhiêu tấm gương nhờ vợ mà chồng nên người đấy.

Tuy nhiên, với thời đại @ như bây giờ, giá trị "người thành đạt" cũng có rất nhiều thay đổi rồi.

Trước hết, phải xem quan niệm "người thành đạt" đối với một cá nhân như thế nào, sau đó mới xét xem nếu vợ át vía thì có giúp người chồng thành đạt hơn không?

Bản thân anh coi thành đạt là tích luỹ đủ để nghỉ hưu càng sớm càng tốt. Đời có mấy tí, không phải lo kiếm sống nữa thì mới tận hưởng được cuộc đời.

Bạn anh (một con người thành đạt từ trước khi lấy vợ) đã phát biểu một câu xanh rờn như thế này: "Lấy vợ chỉ để đẻ!". Tuy có hạ thấp giá trị người phụ nữ thật, nhưng đúng trong đa số trường hợp. Trong xã hội phương Tây ít bon chen hơn VN, điều đó càng đúng.

Việt Nam cũng đang thay đổi theo hướng phương Tây hoá. Tôn trọng sự bình quyền giữa nam và nữ là một chuyện, cần thiết lấy vợ (át vía) để thành đạt lại là chuyện khác.

Cứ như anh bạn này, chả có ai át vía nên phây phây nhể:

http://www.reviewjournal.com/lvrj_home/2006/Feb-10-Fri-2006/photos/hef.jpg
Phương Thắm
10-02-09, 16:23
Việt Nam cũng đang thay đổi theo hướng phương Tây hoá. Tôn trọng sự bình quyền giữa nam và nữ là một chuyện, cần thiết lấy vợ (át vía) để thành đạt lại là chuyện khác.

Cứ như anh bạn này, chả có ai át vía nên phây phây nhể:

http://www.reviewjournal.com/lvrj_home/2006/Feb-10-Fri-2006/photos/hef.jpg

Dear Hit'nRun,

Cái anh bạn trong ảnh của bạn, hay chủ Playboy hay các thể loại như vậy, chẳng có gia mà tề. Và thành đạt (theo nghĩa lắm tiền) đến đâu, cũng chẳng có cửa trị quốc, bình thiên hạ. Ở đây Chị đang bàn đến những người có tư tưởng hướng đến trị quốc, bình thiên hạ. Còn những bạn chỉ cần nhiều tiền, lắm gái, lấy vợ chỉ để đẻ thì Chị không quan tâm.

Về chuyện bình quyền hay bình đẳng giới, hôm nào làm cái thread hẳn hoi cho nó rõ ý. Nói sơ trước với bạn, Chị chẳng quan tâm đến bình đẳng bình điếc, với Chị vấn đề quan trọng là giai gái co-ordinate với nhau thế nào, consequence đến đâu.
Tê tê say say
10-02-09, 18:36
Đúng là gái! Muốn lấy zai ngon, xong đòi nó công kênh cơ? Có cứt!

mà cũng đểu nhá! Em thấy những thằng càng thành công bao nhiêu thì coi vợ không khác gì cái xe nó đang đi, thỉnh thoảng lại đổi phát cho ló sướng, cho ảnh đẹp.

Các gái chỉ được cái hay ảo tưởng!
Phương Thắm
10-02-09, 18:53
Cùng là tề gia nhưng "tề gia, nội trợ" khác với "tề gia, trị quốc". Một cái là management còn cái kia là leadership. Nếu thật sự biết tề gia thì sẽ không có chuyện "át vía". Trong gia đình hay ngoài xã hội đều vậy, phải dựa trên nền tảng là sự hợp tác và cảm thông để đạt đến mục đích chung.

Ý kiến của bạn mgr1 khá quan trọng, cảm ơn bạn! Chị sẽ giải thích để bạn hiểu rõ ý Chị hơn. Còn việc bạn có chịu thay đổi suy nghĩ không thì tùy bạn. Chị thì vẫn nhất định rằng "tề gia là phải vợ át vía", rằng trong gia đình khác ngoài xã hội. Vì gia đình là nền tảng của xã hội, bạn ạ. Sự hợp tác và cảm thông để đạt đến mục đích chung, ai chẳng muốn. Nhưng nếu không thể tìm ra cách để hợp tác và cảm thông với nhau, thì mục đích cuối cùng rồi cũng vô nghĩa cả thôi.

------------

(Tề gia là phải vợ át vía - tiếp)

Tề gia <---> management

Tề = chỉnh tề = ngay ngắn, gọn gàng. Gia = gia đình = nhà. Tề gia (tiếng Tàu: 齊家) có nghĩa là sắp xếp việc nhà cho ổn thỏa. Như vậy, tề gia phải được hiểu là management. Cần phải hiểu rõ tề gia bao gồm cả sắp xếp việc nhà cả về vật chất lẫn tinh thần.

Về vật chất, người chồng có thể là người kiếm tiền nuôi gia đình nhưng không phải cứ quẳng một cục tiền ra là xong chuyện. Việc tính toán xử lý cục tiền đó sao cho hợp lý chính là thuộc vấn đề tề gia. Bởi vậy vai trò của một người đàn bà tay hòm chìa khóa là không thể thiếu. Người vợ sẽ lĩnh phần kiểm soát kinh tế gia đình, khoản nào chi cho tiêu dùng tối thiểu, khoản nào chi cho bồi bổ tái sản xuất sức lao động, khoản nào chi cho ăn chơi sảng khoái tinh thần, những khoản chi cho đối nội đối ngoại... lại cả khoản tích lũy. Nếu người chồng vừa phải bươn bả bên ngoài kiếm tiền, vừa phải đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành trong nhà, thì quả là bận rộn mệt mỏi không để đâu cho hết.

Về tinh thần, người chồng có thể là người khéo đối nhân xử thế hơn, nhưng không phải cứ thế là bao quát và nắm rõ được toàn bộ các mối quan hệ trong dòng tộc, làng xóm. Việc bao quát, nắm rõ các mối quan hệ đó trước khi đưa ra những giải pháp đối xử hiệu quả nhất lại là việc rất quan trọng. Bởi vậy người vợ sẽ là tai mắt quan trọng, lĩnh phần cân đong đo đếm các mối quan hệ, cái nào có thể phiên phiến, cái nào cần nâng niu. Trong tất cả các mối quan hệ phức tạp của cộng đồng, của xã hội, người ta buộc phải biết hy sinh mối quan hệ nào và gìn giữ mối quan hệ nào. Một buổi chiều Chủ Nhật mà có đến 3 cái đám cưới thì cái nào vợ đi cái nào chồng đi phong bì dày mỏng thế nào, một buổi sáng có 3 cái giỗ thì đi cái nào trước cái nào sau, đầy tháng con nhà đứa nào thì có thể lờ đi giả vờ không biết con đứa nào thì nên chủ động đến tặng quà... rất cần được quyết định khôn khéo để sao cho vừa được lòng người vừa thấy thoải mái bản thân mình. Diễn viên hài kịch xuất chúng của Hoa Kỳ có tên Bill Cosby đã nói: "I don't know the key to success, but the key to failure is trying to please everybody" (tạm dich: tôi không biết chìa khóa của thành công, nhưng tôi biết chìa khóa của thất bại là việc cứ phải cố làm hài lòng tất cả mọi người). Người chồng vừa phải lo các mối quan hệ làm ăn chiến hữu bên ngoài, mà lại còn phải để ý hai họ nội ngoại bà con chòm xóm, thì thật là mệt đầu.

Át vía <---> leadership

Vía là gì? Chắc hẳn vẫn còn nhiều người mù mờ về cái này.

Tín ngưỡng của người Việt Nam tin rằng linh hồn bao gồm hai phần là HỒN và VÍA. Theo cụ Đào Duy Anh (sách: Việt Nam Văn Hóa Sử Cương), hồn là cái linh phụ vào phần KHÍ của con người, vía là cái linh phụ vào phần HÌNH của con người. Như vậy, vía - còn gọi là phách - chính là một phần linh hồn có "chức năng" quản lý các phần thể xác quan trọng. Ba hồn "điều hành" tam tiêu là Tinh (sự tinh anh trong nhận thức), Khí (năng lượng làm cho cơ thể hoạt động) và Thần (thần thái của sự sống) - thì bảy vía "điều hành" thất khiếu trên thân thể (hai mắt, hai tai, hai lỗ mũi và miệng), thất khiếu này được coi là bảy lỗ để con người hấp thụ vật chất, tinh thần mà trưởng thành. Theo quan niệm xưa, đàn bà thì có chín vía "điều hành" cửu khiếu gồm thất khiếu như của đàn ông cộng thêm lỗ sinh dục và lỗ vú để đẻ và nuôi con. Như vậy, có thể diễn đạt lại, vía là phần linh hồn cần thiết có chức năng điều hành con người hấp thụ vật chất, tinh thần mà trưởng thành. Và nên hiểu át vía là một tính từ mô tả sự áp đặt lối hấp thụ vật chất, tinh thần của mình lên người khác.

Trong chuyện tề gia, người chồng để vợ át vía, tức là ưng thuận và đi theo lối hấp thụ vật chất, tinh thần của người vợ. Xem định nghĩa về vía như trên với nghĩa hấp thụ để trưởng thành, có thể thấy được sự đúng đắn của Khổng phu tử và học thuyết chính trị của ông ta nhằm tổ chức xã hội một cách hiệu quả. Theo học thuyết của ông ta, muốn tổ chức xã hội hiệu quả phải có người cai trị kiểu mẫu, người cai trị kiểu mẫu này nhất định phải tu thân cho tốt và bắt đầu hành đạo từ sự tề gia, rồi mới trị quốc, bình thiên hạ. Bây giờ xin nhắc đến "át vía" để nhấn mạnh rằng, người cai trị kiểu mẫu ngoài việc hướng tới vị trí đè đầu cưỡi cổ thiên hạ còn phải biết cách nhún nhường đúng chỗ, nhường sự át vía đúng lúc. Trong gia đình, ưng thuận mà đi theo lối hấp thụ vật chất, tinh thần của vợ sẽ đạt được sự trưởng thành nhanh chóng, vững bước tiến tới trị quốc, bình thiên hạ.

(Phần này có tham khảo nhiều ở: vi.wiktionary.org & dongtac.net)
Hurricane
10-02-09, 19:22
Đúng là gái! Muốn lấy zai ngon, xong đòi nó công kênh cơ? Có cứt!

mà cũng đểu nhá! Em thấy những thằng càng thành công bao nhiêu thì coi vợ không khác gì cái xe nó đang đi, thỉnh thoảng lại đổi phát cho ló sướng, cho ảnh đẹp.

Các gái chỉ được cái hay ảo tưởng!

Vợ chồng nhà hàng xóm chỗ em đang chửi nhau ác liệt đây này. Thằng nọ thằng kia, con nọ con kia, mặt nọ mặt kia cứ gọi là văng tứ tung. Còn có cả tiếng đấm đá huỵch huỵch nữa chứ. Nguyên nhân là vợ nghi chồng đi với gái, gọi điện thoại không nghe máy. Giờ em không đọc được sách, không tập trung được. Sờ chét quá. Hầu như chị nào em biết lấy chồng xong cũng kêu như ri. Lấy chồng chán nhở.
em tên Bim
10-02-09, 23:52
Hầu như chị nào em biết lấy chồng xong cũng kêu như ri. Lấy chồng chán nhở.

Huhu :'(

Em thì bây giờ ngược lại, các chị ấy cứ bám lấy em kêu như ri vì các chị ấy chưa lấy chồng.

Đúng là gái các bác nhỉ, cứ mỗi khi gái mà không tự mâu thuẫn, y như rằng là gái phải tự tạo ra mâu thuẫn để cảm giác cuộc sống nó có màu sắc, có ý nghĩa, hic.
lão ma
11-02-09, 00:38
Vợ chồng nhà hàng xóm chỗ em đang chửi nhau ác liệt đây này. Thằng nọ thằng kia, con nọ con kia, mặt nọ mặt kia cứ gọi là văng tứ tung. Còn có cả tiếng đấm đá huỵch huỵch nữa chứ. Nguyên nhân là vợ nghi chồng đi với gái, gọi điện thoại không nghe máy. Giờ em không đọc được sách, không tập trung được. Sờ chét quá. Hầu như chị nào em biết lấy chồng xong cũng kêu như ri. Lấy chồng chán nhở.
Ôh hô, gái nhà anh mà há miệng nói câu mày tao anh lót giấy báo tiễn đi sớm cho kịp chuyến đò ngang. Nói gì thì nói giai mà tề gia không nổi thì nói gì đến chiện thiên kinh địa nghĩa nhể 4C nhể?
em tên Bim
11-02-09, 01:59
Ôh hô, gái nhà anh mà há miệng nói câu mày tao anh lót giấy báo tiễn đi sớm cho kịp chuyến đò ngang. Nói gì thì nói giai mà tề gia không nổi thì nói gì đến chiện thiên kinh địa nghĩa nhể 4C nhể?

Lo gì mấy cái chuyện lặt vặt ý.

Giai mà tề gia không nổi, thì vợ nó sẽ giúp luôn cho chuyện kinh bang tế thế trị quốc bình thiên hạ. Đấy gọi là: ngồi trong màn trướng mà tính được việc ngoài ngàn dặm. Làm giai là phải tính được mọi đường, nhìn xa trông rộng như thế. Của chồng công vợ. Cái ông Lão ma này cho đi ăn học xứ người đúng là phí bơ sữa.
Bắc Thần
11-02-09, 03:05
Ôh hô, gái nhà anh mà há miệng nói câu mày tao anh lót giấy báo tiễn đi sớm cho kịp chuyến đò ngang. Nói gì thì nói giai mà tề gia không nổi thì nói gì đến chiện thiên kinh địa nghĩa nhể 4C nhể?
Anh nói thật: lão ma này hãy còn chã lắm. Nói chiện bật tắt máy vi tính hay là xỏ chân nào vào giầy trước thì còn may ra chứ những thứ to tát như tu thân, tề gia thì hẵng còn xa vời vợi. Như Hugh Hefner kia còn bị bồ nhí bỏ, Donald Trump kia cũng có mấy đời vợ thì hỏi thử Annamit chim bé mồm to như lão thì tài cán bi nhiêu mà cũng đòi học thói gia trưởng nói chiện tề gia?
pink
11-02-09, 04:32
Rượu chè đúng là không tốt cho sức khoẻ. Ngủ được tí là tỉnh, lại trăn trở vào TL post bài.

Nhiều bác giai, gái ở đây có quan niệm không đúng về người vợ, hay nói tổng quát hơn là vai trò của người phụ nữ trong xã hội.

Phụ nữ đóng một vai trò thiết yếu trong việc kiến tạo nên một quốc gia và duy trì truyền thống xã hội. Theo như thiên chức tự nhiên, người phụ nữ tạo ra những đứa trẻ, chính họ là người gần gũi nhất giáo dục những đứa trẻ này. Họ kiến tạo nên gia đình, và là một mắt xích quan trọng trong mạng lưới truyền thông làng xã từ đó kiến tạo nên các cộng đồng người. Có người nói "giáo dục phụ nữ = gây dựng quốc gia".

Do thiên chức tự nhiên của mình, người phụ nữ có một số thiệt thòi nhất định về thời gian và thể chất dành cho các hoạt động khác. Đây nên được coi là nguồn gốc của những chính sách ưu tiên phái nữ trong giáo dục và lao động. Như vậy các anh trai TL hay coi việc ưu tiên phụ nữ do họ "chân yếu tay mềm" và để chứng tỏ ta đây "gallant" là không chính xác.

Mấy bác trai VN sắm được cái oto là thành đại gia, đi chọn vợ, rồi coi họ như một vai phụ thuộc, thích thì "lót báo tiễn đi". Mấy bác gái lấy chồng về là để "át vía". Bảo sao nước Nam mình không khá lên được? Bảo sao cả nước không kiếm đâu ra một ông bộ trưởng giáo dục cho nên hồn?

Nói chung quan niệm của mấy bác kể trên là lệch so với "cảm nhận chung" [1] của nhân loại tiến bộ.

-----------------------------------------
[1] - dịch chữ common sense theo cách của nhà thơ Way B-)
quiz
11-02-09, 05:16
Rượu chè đúng là không tốt cho sức khoẻ. Ngủ được tí là tỉnh, lại trăn trở vào TL post bài.

Nhiều bác giai, gái ở đây có quan niệm không đúng về người vợ, hay nói tổng quát hơn là vai trò của người phụ nữ trong xã hội.

Phụ nữ đóng một vai trò thiết yếu trong việc kiến tạo nên một quốc gia và duy trì truyền thống xã hội. Theo như thiên chức tự nhiên, người phụ nữ tạo ra những đứa trẻ, chính họ là người gần gũi nhất giáo dục những đứa trẻ này. Họ kiến tạo nên gia đình, và là một mắt xích quan trọng trong mạng lưới truyền thông làng xã từ đó kiến tạo nên các cộng đồng người. Có người nói "giáo dục phụ nữ = gây dựng quốc gia".

Do thiên chức tự nhiên của mình, người phụ nữ có một số thiệt thòi nhất định về thời gian và thể chất dành cho các hoạt động khác. Đây nên được coi là nguồn gốc của những chính sách ưu tiên phái nữ trong giáo dục và lao động. Như vậy các anh trai TL hay coi việc ưu tiên phụ nữ do họ "chân yếu tay mềm" và để chứng tỏ ta đây "gallant" là không chính xác.

Mấy bác trai VN sắm được cái oto là thành đại gia, đi chọn vợ, rồi coi họ như một vai phụ thuộc, thích thì "lót báo tiễn đi". Mấy bác gái lấy chồng về là để "át vía". Bảo sao nước Nam mình không khá lên được? Bảo sao cả nước không kiếm đâu ra một ông bộ trưởng giáo dục cho nên hồn?

Nói chung quan niệm của mấy bác kể trên là lệch so với "cảm nhận chung" [1] của nhân loại tiến bộ.

-----------------------------------------
[1] - dịch chữ common sense theo cách của nhà thơ Way B-)

Outch sh*t, thế giả dụ một ngày đẹp giời, các anh giai TL hào hoa dâm đãng, chung thuỷ một vợ 2 con, chăm chỉ làm ăn tích tiền nộp vợ, chỉ dám ngoại tình trong tư tưởng...tung tăng cầm bó hoa to tướng xông vào nhà to be suprised his woman thì khực một phát thấy cái chân yếu tay mềm nhà mình đang bóc lột sức lao động người khác thì thử hỏi lúc ấy dù các anh ấy là đại cbn gia hay móc cống thì có nên ga cbn lăng, ngồi phân tích cảm nhận cbn chung hay làm theo bản năng giống đực (còn thực sự). Hay sẽ như phát kiến we are the world của knowlegderiver với three some.

Quy luật mạnh yếu là tất yếu của tự nhiên, con đực áp chế con cái là điều tất yếu. Những cái kêu gọi bình đẳng giới này khác nhiều người lầm tưởng là bình cbn đẳng tuyệt đối rất ư là cám hấp. Cứ thế nên tại sao khoa học cứ bảo là trong tương lai đàn ông tuyệt chủng cũng có lý của nó.

Tự nhiên tưởng tượng anh Bắc Thần mồ hôi nhễ nhại tay loa tay bảng equality between men and women, ở trên kia nắng mây trắng nắng chan hoà hix hix.
lão ma
11-02-09, 05:55
Lo gì mấy cái chuyện lặt vặt ý.

Giai mà tề gia không nổi, thì vợ nó sẽ giúp luôn cho chuyện kinh bang tế thế trị quốc bình thiên hạ. Đấy gọi là: ngồi trong màn trướng mà tính được việc ngoài ngàn dặm. Làm giai là phải tính được mọi đường, nhìn xa trông rộng như thế. Của chồng công vợ. Cái ông Lão ma này cho đi ăn học xứ người đúng là phí bơ sữa.

Ơ cái thằng Gay tên Bím này có vấn đề đọc hiểu à? Kinh thiên địa nghĩa nhá chứ chả phải kinh bang tế thế như thằng Đ éo care dạo nọ đâu!
mgr1
11-02-09, 10:48
Cái câu tề gia trị quốc bác Khâu bác í nói ngày xưa cũng có ý gia trưởng nhưng 2 nghìn năm qua thì sự tình nó cũng thay đổi đôi chút, thói gia trưởng bây giờ thường bị coi là quê mùa, cổ hủ (nhìn mấy anh xe hơi nhà lầu quát vợ nhoay nhoáy biết ngay là dân quê mới phất vươn ra tỉnh).
Ấy thế nhưng cái sự trị quốc bình thiên hạ thì vẫn vậy, nó vẫn đòi hỏi năng lực lãnh đạo, bao gồm tầm nhìn, ý chí, khả năng dùng người và thu phục nhân tâm. Tư chất này (nếu có) nó thể hiện ở mọi nơi mọi chỗ chứ không phải chỉ ở cấp quốc gia. Một thằng có năng lực leader thì đầu đường xó chợ hay trong tù nó cũng làm leader, và dĩ nhiên ở nhà nó cũng sẽ làm leader, như một lẽ tự nhiên chứ không phải cố gắng giành danh hiệu. Cho nên em nói câu tề gia của Khâu thời nay nên hiểu là leadership vì thế, đừng nhầm với tề gia nội trợ là vun vén việc nhà (management).
Thế còn chuyện "át vía", thất cửu khiếu thế nào em đéu biết nhưng hiểu nôm na là răm rắp để cho vợ lãnh đạo chứ gì? Cái đấy như đã nói ở trên rõ ràng là không hợp nhẽ với một thằng có năng lực leader. Nhưng nói như thế không có nghĩa là mọi việc nhà phải để đàn ông giải quyết. Leader là phải biết delegate chứ không phải việc gì cũng đến tay, muốn lo chuyện thiên hạ thì việc nhà dĩ nhiên phải để vợ lo nhưng vẫn theo định hướng XHCN của mình.

Nhân chuyện này bàn Tam quốc tí, Khổng Minh ai cũng khen là giỏi nhưng kỳ thực không có năng lực leader, rất yếu về delegate, ôm đồm mọi sự, không dám giao việc gì cho thằng khác. Giữ vài thành thì được chứ trị quốc mà thế là hỏng. Chính Tháo mới là tay đảm lược về khoản trị quốc này, dám dùng người và biết dùng người.

ps: À, com mần sen dịch là cảm nhận chung đúng phết, hải đăng way nó dịch là nhạy cảm chung cơ.
scojo
11-02-09, 12:23
Hầu như chị nào em biết lấy chồng xong cũng kêu như ri. Lấy chồng chán nhở.

Lấy vợ lấy chồng thì dễ, nhưng làm vợ làm chồng mí khó, bạn Cấn à. Mình rấn tán đồng bọn Tây về điểm bọn chúng thường có giai đoạn thử sống như vợ chồng mí nhau trước khi chính thức đi đến hôn nhân. Bạn Cần nếu đến tuổi cũng nên thử làm vợ trước đã, kẻo sau lại hối. Theo nguyên lý thống kê, thử càng nhiều thì sác xuất đạt đến kỳ vọng càng cao.

Em cũng tán đồng ý kiến của bác mgr1 cũng như phần nào của bạn Chị. Sống với nhau ở đâu người ta cũng cần có tinh thần hợp tác, sau có thể là sự cảm thông để đạt đến cái chung. Nhưng do đặc tính của gia đình là cá biệt hơn so với xã hội, nên hành vi áp dụng có khác nhau. Ví dụ như ra ngoài đường, các bạn giai có thể chiếm lĩnh vị trí đầu tàu, nhanh hay chậm tuỳ ý, nhưng mờ về nhà thì phải chia sẻ vị trí cầm lái, nhanh chậm cần có sự đồng thuận, thậm chí trong trường hợp kinh nghiêm đôi bên quá chênh lệch thì chúng mình lại cần cho các bạn ý chút lợi thế để các bạn ý có niềm tin hơn, có thế thì mí có thể cùng dìu nhau đến bến bờ cực khoái, à, ý em là bến bờ hạnh phúc.
scojo
11-02-09, 12:46
Nhân chuyện này bàn Tam quốc tí, Khổng Minh ai cũng khen là giỏi nhưng kỳ thực không có năng lực leader, rất yếu về delegate, ôm đồm mọi sự, không dám giao việc gì cho thằng khác. Giữ vài thành thì được chứ trị quốc mà thế là hỏng. Chính Tháo mới là tay đảm lược về khoản trị quốc này, dám dùng người và biết dùng người.


Tháo cũng giỏi mẹ gì, bác em. Em nhớ vụ bạn Bàng Đức xung phong đi oánh thằng râu dài họ Quan, hùng tâm tráng chí bạn ý biểu hiện cao ngất trời mây mà tài năng thì cũng có tiếng rồi. Tháo ta chấp thuận nhưng đa nghi nên cử thằng ma cũ là Vu Cấm theo giám sát. Kết quả là Tháo đi tong cả chì lẫn chài, bạn Đức thì chết tức tưởi vì họ Vu kia. Lại còn chiện đa nghi mà chém Trương, Sái rồi dùng Bàng Thống dẫn đến Xích Bích thảm bại, Hoa Dung nhục gối, sau là chiện cao ngạo mà đuổi đánh Trương Tùng nên mất cơ hội tiến vào Tây Xuyên... Thế là dám dùng người mí cả biết dùng người sao? Em sợ Tháo ta mà đội mồ sống dậy, nghe lời bác mgr1 khen xong khéo lại bới mẹ mồ mà chui xuống lại.
sugar ray
11-02-09, 13:11
...tất nhiên Chị cũng đành im lặng cho chúng nó bi bô cái c ứt gì thì bi bô.


Bi giờ mà gái Chị mới biết im lặng chính ra rất retarded. Chứ chúng nó thì để em bi bô cái c'ứt gì thì bi bô từ lâu lâu rồi. Thỉnh thoảng vào chọc một câu thế là cứ nhảy xổ ra chửi ngu. Mà khổ cái ko biết ai ngu.

Những cái em nói cũng có lí, giai thì nên để gái áp đặt một tí cũng hay. Có điều những con có khả năng áp đặt để làm giai tốt lên, gia đình hạnh phúc, nền tảng xã hội vững chắc cái chó gì đấy nó ko thích áp, còn cái loại ngu ngu thích áp thì lại chẳng áp được thằng nào.

Thành thử mãi vẫn cứ là bi bô thôi.
mgr1
11-02-09, 13:17
Tháo cũng giỏi mẹ gì, bác em. Em nhớ vụ bạn Bàng Đức xung phong đi oánh thằng râu dài họ Quan, hùng tâm tráng chí bạn ý biểu hiện cao ngất trời mây mà tài năng thì cũng có tiếng rồi. Tháo ta chấp thuận nhưng đa nghi nên cử thằng ma cũ là Vu Cấm theo giám sát. Kết quả là Tháo đi tong cả chì lẫn chài, bạn Đức thì chết tức tưởi vì họ Vu kia. Lại còn chiện đa nghi mà chém Trương, Sái rồi dùng Bàng Thống dẫn đến Xích Bích thảm bại, Hoa Dung nhục gối, sau là chiện cao ngạo mà đuổi đánh Trương Tùng nên mất cơ hội tiến vào Tây Xuyên... Thế là dám dùng người mí cả biết dùng người sao? Em sợ Tháo ta mà đội mồ sống dậy, nghe lời bác mgr1 khen xong khéo lại bới mẹ mồ mà chui xuống lại.

Chuyện Bàng Đức là lỗi của Vu Cấm, cuối cùng Cấm cũng mất tín nhiệm của Tháo. Nhưng bác cojo em cứ ngồi đếm những chuyện như vậy là thấy cây mà không thấy rừng rồi đấy. Một trong những cái tạo nên khí độ leader là phải biết nhìn tổng thể mà không nhắm vào tiểu tiết, không lấy một ví dụ nhỏ để phản biện một luận chứng lớn.
Nhìn bộ hạ của Tháo xem, anh hùng đảm lược nhung nhúc, xuất thân danh giá cũng có, nghèo hèn cũng có, nhưng thân cũng như sơ đều hết lòng trung thành, đã theo Tháo là không bao giờ phản thùng. Những thằng nào có năng lực đều được giao trọng trách, đã giao rồi là không băn khoăn nhấp nhổm. Tạo điều kiện cho tướng lĩnh cơ hội tự rèn luyện trong chiến đấu. Như Trương Liêu, Trương Cáp, ban đầu chỉ là những chú nhỏ nhưng sau này đều thành những nhà cầm quân lão luyện. Trong khi Võ Hương Hầu oai dũng thì lúc đéu nào cũng dính tịt vào mấy thằng công thần cũ, từ việc lớn đến nhỏ đều cho cẩm nang, dặn dò mẹo mực từng li từng tí như dặn trẻ con, cuối cùng có thằng nào lớn được đâu. Được anh Ngụy Diên tài tài tí thì lại đổ cho nó cái phản cốt, cuối cùng cũng phải giết mà không dùng được.
Phương Thắm
11-02-09, 14:12
Cái câu tề gia trị quốc bác Khâu bác í nói ngày xưa cũng có ý gia trưởng nhưng 2 nghìn năm qua thì sự tình nó cũng thay đổi đôi chút, thói gia trưởng bây giờ thường bị coi là quê mùa, cổ hủ (nhìn mấy anh xe hơi nhà lầu quát vợ nhoay nhoáy biết ngay là dân quê mới phất vươn ra tỉnh).
Ấy thế nhưng cái sự trị quốc bình thiên hạ thì vẫn vậy, nó vẫn đòi hỏi năng lực lãnh đạo, bao gồm tầm nhìn, ý chí, khả năng dùng người và thu phục nhân tâm. Tư chất này (nếu có) nó thể hiện ở mọi nơi mọi chỗ chứ không phải chỉ ở cấp quốc gia. Một thằng có năng lực leader thì đầu đường xó chợ hay trong tù nó cũng làm leader, và dĩ nhiên ở nhà nó cũng sẽ làm leader, như một lẽ tự nhiên chứ không phải cố gắng giành danh hiệu. Cho nên em nói câu tề gia của Khâu thời nay nên hiểu là leadership vì thế, đừng nhầm với tề gia nội trợ là vun vén việc nhà (management).
Thế còn chuyện "át vía", thất cửu khiếu thế nào em đéu biết nhưng hiểu nôm na là răm rắp để cho vợ lãnh đạo chứ gì? Cái đấy như đã nói ở trên rõ ràng là không hợp nhẽ với một thằng có năng lực leader. Nhưng nói như thế không có nghĩa là mọi việc nhà phải để đàn ông giải quyết. Leader là phải biết delegate chứ không phải việc gì cũng đến tay, muốn lo chuyện thiên hạ thì việc nhà dĩ nhiên phải để vợ lo nhưng vẫn theo định hướng XHCN của mình.

Bạn mgr1,

Bạn vẫn phản đối lý luận của Chị, Chị cho rằng lý do là bạn bị "common sense" luôn luôn không chấp nhận người quyết định cuối cùng là đàn bà, chứ chả phải bạn chịu theo dõi và trao đổi một cách có hệ thống. Bởi vậy, những lời bạn nói chỉ thể hiện cảm tính của bạn, không hề có một chút lý luận theo hệ thống. Lập luận của bạn trở nên rối tung rối mù và không có chiều sâu. Chị sẽ giúp bạn nhìn ra điều đó.

Phần bold thứ nhất
Bạn đã nhầm. Học thuyết của Khổng tử không hề cổ suý sự gia trưởng. Nếu bạn đã dám nhận định về học thuyết của ông ta, xin mời bạn xem lại phần "tu thân" trước cái đã. Trong phần "tu thân", ông ta có hướng dẫn quân tử bắt đầu tu thân theo tam cương, ngũ thường. Quân tử tu thân cho tốt theo tam cương ngũ thường, mới được nghĩ đến tề gia. Một khi bạn hiểu đúng về người quân tử đã tu thân cho tốt, bạn sẽ không bao giờ nhận định về tính gia trưởng trong học thuyết đó theo kiểu thiếu chiều sâu như vậy.
Những người làm quan có thực tài đều đã làm tốt phần tu thân, đến khi lập gia đình đều biết vị nể "phu nhân", hết mực tôn trọng vợ. Để lúc nào Chị lấy vài nhân vật ra phân tích thêm cho bạn, không thì phiền bạn từ tìm hiểu trong dân gian trước đi đã.

Phần bold thứ hai
Câu này bạn phát ngôn đúng, nhưng sau đó bạn lại cho rằng người có năng lực làm lãnh đạo là người không chịu để vợ át vía, thì đấy lại là sai lầm của bạn. Người có năng lực làm lãnh đạo cần phải là người biết cương nhu đúng lúc, Chị đã trình bày trong phần định nghĩa vía và át vía, bạn đọc lại giúp Chị. Phần bold thứ ba Chị quote của bạn, bạn cũng đã bảo "muốn lo chuyện thiên hạ thì việc nhà dĩ nhiên phải để vợ lo". Bạn không có gì sai khi muốn gia đình phải đi theo định hướng của mình, nhưng một leader có năng lực sẽ hiểu rằng việc gì tự mình "lo" thì mới 100% theo ý mình được, còn việc gì đã để người khác "lo" thì tất nhiên việc đó cũng phải chịu ảnh hưởng của người ta, và giữa bạn với họ sẽ rất có thể xảy ra "xung đột" về vía mà giải pháp cuối cùng là một người chịu để người kia át vía.


Thế còn chuyện "át vía", thất cửu khiếu thế nào em đéu biết nhưng hiểu nôm na là răm rắp để cho vợ lãnh đạo chứ gì?
Không phải cứ răm rắp nghe lời vợ là xong. Chị sẽ có một phần nói thêm về khái niệm át vía, qua đó hi vọng bạn sẽ hiểu át vía còn ám chỉ cả một quá trình hình thành thái độ của người chồng để vợ át vía cũng như hình thành thái độ của người vợ át vía chồng.
Phương Thắm
11-02-09, 14:14
Quy luật mạnh yếu là tất yếu của tự nhiên, con đực áp chế con cái là điều tất yếu.

Nếu quan hệ vợ-chồng mà bạn chỉ coi là quan hệ con đực con cái thì Chị bó tay với bạn rồi đấy.
scojo
11-02-09, 14:59
Nếu quan hệ vợ-chồng mà bạn chỉ coi là quan hệ con đực con cái thì Chị bó tay với bạn rồi đấy.

Em nghĩ nói quan hệ vợ chồng là chiện quan hệ đực cái cũng ko phải sai. Quan hệ đực cái ngoài tự nhiên đâu phải có mỗi quan hệ sinh lý như bạn Chị nghĩ đâu. Ngay với động vật bậc dưới người, thì ko phải con đực nào sau khi nhảy con cái cũng té ngay, cũng chia sẻ trách nhiệm kiếm ăn, chỉ bảo con cái cách thức kiếm mồi, thậm chí như loài cá ngựa thì con đực còn mang thai thay con cái. Chẳng qua quan hệ vợ chồng là quan hệ đực cái được con người hình thức hoá và gọi tên, chứ có khác đe'o gì. Nhưng nói quy luật tất yếu của tự nhiên là con đực áp chế con cái là chưa đúng, chính xác là con mạnh áp chế con yếu. Như ở loài linh cẩu, con cái mí là con đầu đàn.

Em bàn hơi ngoài lề tí chút.
Phương Thắm
11-02-09, 16:08
Ô bạn scojo, Chị bảo sinh lý sinh liếc lúc nào mà bạn bảo chị nghĩ thế nhỉ?

Vấn đề quan hệ vợ-chồng là Chị đã nói chỉ quan tâm đến việc họ co-ordinate với nhau như nào. Chuyện cái-đực chẳng qua cũng chỉ là đặc thù giới tính mà mỗi người phải hiểu rõ để tìm ra đường lối thích hợp cho bản thân khi tính đến vấn đề chia sẻ đời sống với người khác. Ví dụ như chuyện tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Tại sao Chị không nói là đàn bà cũng trị quốc bình thiên hạ được? Vì Chị cho rằng những việc đó "giống đực" làm tốt hơn, còn "con cái" cứ yên hưởng việc gia đình đi chứ việc chó gì phải quăng mình ra va chạm với xã hội quá nhiều để làm gì. Đại loại thế, các bạn biết để ý cái-đực phân chia chức năng và vị trí trong xã hội là tốt, nhưng đừng có nhầm lẫn xã hội LOÀI NGƯỜI với xã hội các loại con của nợ gì mà bạn ví dụ ra trên kia.

Đối với chuyện "áp chế", Chị nói thẳng là Chị khinh những thằng đực rựa vừa mở mắt ra đã nghĩ chuyện áp chế gái.
Giống đực được coi là mạnh, thì có chức năng bảo vệ cộng đồng của mình mà trong đó có giống cái. Những thằng không làm được chức năng bảo vệ đó (bao gồm bảo vệ sự tồn tại của cộng đồng bằng cách tìm nguồn thức ăn, bảo vệ sự an toàn của cộng đồng bằng cách chống xâm lược, bảo vệ giống nòi bằng cách phối giống với con cái) và không lấy được sự vị nể của cộng đồng, thì nó mới phải lấp liếm bằng cách vạch chim ra khoe bố mày là giống đực bố mày nghiễm nhiên được áp chế.

Chị rất thương các em trai chưa tu thân ra gì đã bi bô mấy chuyện như này. Nếu tu thân cho tốt thì hiểu thế nào là "phái mạnh" rồi. Mạnh để bảo vệ, đếch phải để áp chế. Thế em nhé!
Hit'N'Run
11-02-09, 16:09
Chúng anh thì dư lày:

http://static.flickr.com/101/302672268_30c86fca8a.jpg

B-)

Giai bạn Chị thì dư lày:

http://static.flickr.com/102/302672269_1021945780.jpg

:'(

Hơ hơ...
Phương Thắm
11-02-09, 16:12
Ôi đúng rồi, "anh" Hitnrun, "chúng anh" chỉ giỏi fukc, phỏng ạ?
Hit'N'Run
11-02-09, 16:26
Bạn Chị dỗi chính ra rất đáng yêu nhá...
scojo
11-02-09, 16:33
Em nghĩ dùng từ "áp chế" ko đúng lắm, có lẽ từ "át vía" của bạn Chị đúng hơn.


Ôi đúng rồi, "anh" Hitnrun, "chúng anh" chỉ giỏi fukc, phỏng ạ?

Đúng quá đi, fukc còn chưa xong thì át vía đe'o được ai, phỏng ạ?!

http://img71.imageshack.us/img71/7121/294lbonkinglionslf9.jpghttp://IMG41.imageshack.us/IMG41/6452/crocuta1eb8.jpg
Phương Thắm
11-02-09, 16:45
Riêng nói chuyện fukc, đực-cái cứ việc fukc nhau mà đâu cần phải thành lập gì đình. Sao các bạn cứ nhầm lẫn lung tung thế nhỉ?
Mà có gì đâu mà các bạn bức xúc đến nỗi đem tranh ảnh động vật lên đây để minh họa cái bức xúc của các bạn? Thì Chị chỉ nói là vợ át vía trong việc tề gia thôi. Còn chuyện ân ái thì cho giai át vía cũng được. Có cái gì đâu nhỉ? Mấy bạn trẻ con nó vừa vừa chứ!
lão ma
11-02-09, 17:34
Chưa gì các bạnn giai thò lờ đã dùng sức mạnh để hội đồng em Chị của anh thế là không phe chút nào hết. Thời nào cũng thế "tuấn kiệt như sao buổi sớm, nhân tài dư lá mùa thu" vậy cho nên cái chiện "ddan bà dễ có mấy tay". Tay đây là tay sắt bọc nhung đấy chứ chả đùa. Cơ mà nói gì thì nói cái gì cũng có giới hạn của nó, cho nên đúng mực thì rất chi là ổn áp nhé. Còn dư mà quá lắm hoặc ít ỏi quá thì lại thành đầu cua tai heo thì hỏng hết cả xôi chè oản iếc.

Anh thấy phụ nữ thời nay tân thời bằng mấy các cụ ngày xưa, nhưng được cái open mind - có vẻ dễ cảm thông, nhưng lại dễ dãi trong việc nêu ra nhận xét - đánh giá của họ cái lọ cái chai trong chiện gia đình. Bàn về mặt tích cực đó là sự tiến bộ trong quan điểm bình đẳng Về tiêu cực dễ nhầm lẫn đến chiện mình đang làm gì ở đâu. Trong privacy, có những chiện có thể open để đưa ra mổ xẻ, nhưng có những chiện thì nên tự mình tìm hiểu thế thôi nhỉ!
Phương Thắm
12-02-09, 01:35
Dear lão ma,
Bạn xem lại giúp Chị thế nào chứ, bọn ranh con kia tất nhiên phải lập hội đồng mới dám đối mặt với Chị, có thằng nào dám tay bo đâu.

Mà bạn lại nói đến "bình đẳng", Chị chả thích. Đã bảo ở đây đang nói đến co-ordinate, nói đến phối hợp làm tốt việc tề gia. Bọn tây nó đưa ra khái niệm "partner" là như vậy đấy. Bình đẳng không có ý nghĩa gì cả, nói chung là đối tác tốt thì cũng làm được nhiều việc ngon lành thôi, còn thì mỗi thằng đều có võ của nó nhiều khi "sắc sắc không không" nói dzậy mà không phải dzậy.

Chị đứng ở vị trí người quan sát mà nói thôi.
có những chiện thì nên tự mình tìm hiểu
Nói được như này chắc là cũng hiểu, nếu ở địa vị người vợ hoặc địa vị người chồng thì phải tự biết là còn có cái võ "giả vờ bị át" hoặc "giả vờ được át" nữa cơ mà. Bình đẳng hay không bình đẳng thì đâu có liên quan gì đến sự khôn ngoan mưu trí của con người, phỏng ạ?
Hit'N'Run
12-02-09, 03:25
Tinh... (kéo dài giọng lên bổng xuống trầm)... cbn vi!


Dear lão ma,
Bạn xem lại giúp Chị thế nào chứ, bọn ranh con kia tất nhiên phải lập hội đồng mới dám đối mặt với Chị, có thằng nào dám tay bo đâu.

Lạy hồn!

Bạn Chị cũng phải giả vờ viết cho Lão Ma để chửi xéo người khác là ranh con chứ có dám tay bo đâu? Chửi thẳng vào mặt người khác là ranh con nó chả nhét kứt vào mồm cho ấy à?

Bạn Chị ngoài đời có thể già khú nhưng đã vào chơi diễn đàn là phải chấp nhận bình đẳng hết.
mgr1
12-02-09, 13:22
Thôi em không bàn chuyện này nữa không lại bị gái nó chửi xéo là ranh con :). Có mấy điều nhắc cho gái biết, thứ nhất là cái nếp gia trưởng, trọng nam khinh nữ chính là bắt nguồn từ Khâu mà ra. Thứ hai là gái có lẽ chưa bao giờ quản lý nên hơi lơ mơ về khái các khái niệm về cooperation, teamwork, delegate và management. Hiểu sai vấn đề hơi nhiều.
pussiecat
12-02-09, 16:23
. Thứ hai là gái có lẽ chưa bao giờ quản lý nên hơi lơ mơ về khái các khái niệm về cooperation, teamwork, delegate và management. Hiểu sai vấn đề hơi nhiều.
Bạn Mgr1 phân tích có vẻ không đúng lắm. Nên biết "tu thân-tề gia-trị quốc-bình thiên hạ" trong những điều này cái nào cũng phải cần "leadership and managẻment" hết, và nó cũng có nghĩa bảo mình muốn trở thành lãnh tụ vĩ đại thì phải làm cho tốt từ chuyện nhỏ truớc, bắt đầu là tu thân.. .

Một nguời quản lí giỏi có nghĩa biết cách vận hành sao cho suôn sẻ, còn một nguời lãnh tụ tài ba là có tầm nhìn biết dùng nguời, giới tính sẽ không thành vấn đề trong hai khía cạnh này.

Một thằng có khả năng làm leadership không có nghĩa nó cũng giỏi managerment, và nguợc lại. Nhưng một thằng làm tốt cả hai công việc "leadership n managerment" thì quá hay, tại sao không?

*Cat thấy chuyện gia đình ai làm đúng thì nghe, quan trọng là phải biết lắng nghe; nếu cả hai đều cùng đồng thuận quan điểm trong một vấn đề thì lại càng tốt.
em tên Bim
12-02-09, 16:31
blah blah blah fukc"#$ sh!t &$#'&'"&#

*Cat thấy chuyện gia đình thì ai nói đúng thì nghe, nếu cả hai đều cùng đồng thuận quan điểm trong một vấn đề thì lại càng quá hay.

Dạo này kưng chồng của chị còn hay cởi truồng chạy lông nhông trong nhà nữa không.

Bonus thêm hai câu hỏi nè, một là thế lúc ý chị có cởi truồng chạy lung tung trong nhà cùng chồng không, hai là nếu mà kưng Gà của chị mà đồng ý với chị thì anh ý cũng sẽ cởi truồng chạy lông nhông trong nhà chứ.
pussiecat
12-02-09, 17:04
Dạo này kưng chồng của chị còn hay cởi truồng chạy lông nhông trong nhà nữa không.

Bonus thêm hai câu hỏi nè, một là thế lúc ý chị có cởi truồng chạy lung tung trong nhà cùng chồng không, hai là nếu mà kưng Gà của chị mà đồng ý với chị thì anh ý cũng sẽ cởi truồng chạy lông nhông trong nhà chứ.

Bým phải nên biết nhà ở khoai tây rất riêng tư, hàng xóm không thể biết mình đang cởi truồng hay bú liếm, mí lại mỗi khi ku chồng hay Cat chuẩn bị đi tắm đã lột hết quần áo ra rùi thì có chuyện cần nói nên đứng nói chuyện, hoặc là đôi khi Cat nhờ he lấy ly nuớc thì phải đi ra bếp, điều này cởi truồng đi lại trong nhà là tự nhiên. Cat không thấy có vấn đề gì cả.

Nếu là kưng Gà cũng sẽ không ngọai lệ. Bým mà đuợc đi theo Cat một thời gian nhiều khi sau này bảo cởi áo thì vội tụt quần mịe ra rùi.
Phương Thắm
16-02-09, 19:11
Mãi mới lại có thời gian bàn tiếp chuyện này. Do vẫn có mgr1 và vài người mơ hồ về khái niệm "tề gia" cũng như là hoài nghi về tính hợp lý của việc quân tử để cho vợ át vía trong phạm vi đó, Chị chưa thể trình bày các loại hình át vía và các chỉ dẫn áp dụng hiểu quả. Phần này coi như phụ lục.

---------------

Tề gia là phải vợ át vía (tiếp)

Tề gia, như đã được trình bày sơ bộ, là việc sắp xếp cho ổn thỏa việc gia đình. Đấy là theo quan niệm Đông phương Còn trong ngôn ngữ Tây phương thì sao? Tìm đến từ điển Wikipedia, khi search "homemaking" sẽ được redirect đến "homemaker" và có thể tham khảo được khái niệm này như sau:


Homemaker is a mainly American term which may refer either to:
*the person within a family who is primarily concerned with the management of the household, whether or not he or she works outside the home
*a person whose prime occupation is to care for their family and/or home


Đối với các trí thức trẻ Việt Nam ta, những thanh niên xa mẹ lâu ngày và phải học tập làm việc bằng ngoại ngữ là chính, có lẽ nói kiểu như thế này sẽ dễ hiểu hơn. Nếu có thể phân biệt được "a house" và "a home", chắc chắn các bạn sẽ hiểu tại sao người ta không thể thay "homemaker" bằng "housemaker". Cái gọi là home chỉ có thể xuất hiện khi có một family sống trong cái house của bạn. Bởi vậy homemaker là người vừa quản lý sinh hoạt chung trong nhà vừa chăm sóc các thành viên trong gia đình. Hẳn là không cần phải giải nghĩa thêm mấy từ "household" và "to care of their family". Những việc như thế có phải là nhẹ nhàng không? Tất nhiên là không hề nhẹ nhàng mà còn gây hao tổn tâm lực rất lớn. Một người có chí hướng lo lắng đến tầm quốc gia, thế giới mà lại nhọc lòng vì những việc như vậy, liệu anh ta sẽ đi đến đâu?

Nói như vậy, một số người có thể đưa ra giải pháp độc thân. Nhưng đối với những việc trị quốc, bình thiên hạ, hiếm người có chí hướng lớn khi mà họ chưa từng trải qua kinh nghiệm lo lắng cho cuộc sống của những người thân trong gia đình - xã hội nhỏ của họ. Trong 44 đời tổng thống Mỹ, chỉ có duy nhất một người nhậm chức khi độc thân. Mọi người cho rằng ông này bị đồng tính luyến ái, nhưng sự thật sáng tỏ là vị hôn thê của ông đã chết khi họ chưa kịp làm đám cưới.

Lại nói chuyện tân tổng thống Mỹ Obama, trong cuốn Hy Vọng Táo Bạo, ông ta đề tặng cho bà ngoại và mẹ mình. Ngay trang viết đầu tiên đã có thể thấy vai trò của người vợ trong cuộc sống và sự nghiệp của ông ta: "Sau khi bàn bạc với vợ, tôi quyết định tham gia cuộc đua...". Đó là bước đi đầu tiên của ông ta trên chính trường, tranh cử vào Nghị viện bang Illinois. Rồi ông ta quyết định tranh cử vào Thượng viện bang sau khi "dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, ngắm các con gái của chúng tôi lớn lên, yêu thương chăm sóc vợ và nghĩ về nghĩa vụ lâu dài là nuôi sống gia đình mình" và vai trò của người vợ được khéo léo nhắc đến như sau: "Tôi mô tả với vợ tôi ý tưởng này như một chiến lược được ăn cả ngã về không, đây là nỗ lực cuối cùng để thử thực thi các ý tưởng của tôi trước khi tôi làm một người sống lặng lẽ hơn, ổn định hơn, và có thu nhập cao hơn". Nói như vậy không phải vì có gia đình để mà dành thời gian cho thì ông ta mới nảy ra ý định tranh cử, nhưng rõ ràng khi ông ta đi tranh cử, ông ta biết chắc rằng nếu thất bại thì ông ta vẫn có một gia đình ở đó, người vợ và những đứa con luôn hạnh phúc với những khoảng thời gian ông ta dành cho gia đình. Đó là sự hậu thuẫn về tinh thần tốt nhất mà một người đàn ông có chí hướng trị quốc bình thiên hạ có thể có được, mà chưa cần phải kể tới các hoạt động đình đám về sau này của First Lady Hoa Kỳ và hiệu quả tốt đẹp của những hoạt động đó đối với đời sống trên chính trường của chồng bà.

Trong dân gian Trung Hoa thì có câu chuyện Lưu Gù với cô vợ nổi tiếng xinh đẹp sắc sảo mà đến Càn Long còn thèm thuồng. Cô vợ này tuy là tiểu thư đài các nhưng lại rất thạo vai phu nhân, không ít phen Lưu Gù nhờ vợ vượt qua nhiều rắc rối chốn quan trường. Về việc nhà, khi biết mình bị vô sinh thì cô ta thậm chí còn thu xếp để chồng cưới vợ bé.

Không nói đến quan chức nữa, nói về nhà giàu. Bill Gates rất lười đứng tên công ty nào khác ngoài Microsofts, nên kiên quyến không làm quỹ từ thiện dù luật sư, kế toán và nhiều anh em khác khuyên bảo gợi ý. Tiền thì Gates quá thừa, nhưng chỉ khi có vợ ra tay quản lý việc rải tiền của ông ta, thì ông ta mới bỏ tiền làm từ thiện. Sau khi cưới Milinda, ông ta đã tham gia đầy nhiệt huyết vào các hoạt động nhân đạo, thành lập quỹ Bill & Milinda Gates mà tỷ phú Warren Buffet ủng hộ những hơn 2 chục tỷ đô la...

------------------
Phải out rồi, không buôn tiếp đuược. Các bạn rảnh ranh có thể nhờ anh gúc kể thêm nhiều chuyện hay ho, ví dụ vợ chồng nhà Putin chẳng hạn. (Nhưng nhất quyết không được gõ "vợ" and "trở thành lãnh tụ" và click vào kết quả đầu tiên đâu nhé!)
mgr1
17-02-09, 19:47
Vấn đề lập gia đình và quản lý gia đình khá là hay. Nhiều người nghĩ chuyện lập gia đình đơn giản, coi như giai thì kiếm con phò kiêm osin dài hạn còn gái thì kiếm cái máy làm tiền, quan niệm rất sai lầm. Thật ra lập gia đình là sự cam kết gắn bó, sát cánh cùng nhau để đạt được những kế hoạch, vươn tới những ước mơ cả đời của cả hai người, do vậy muốn có cơ hội thành công cao thì phải biết cách phối hợp quản lý gia đình hợp lý. Em định nhân tô píc này hướng dẫn các bác áp dụng một số nguyên tắc quản lý xã hội vào gia đình nhưng sau nghĩ ra các bác đa phần đều lơ mơ về kỹ năng quản lý nói chung nên đành thôi.Một nguời quản lí giỏi có nghĩa biết cách vận hành sao cho suôn sẻ, còn một nguời lãnh tụ tài ba là có tầm nhìn biết dùng nguời, giới tính sẽ không thành vấn đề trong hai khía cạnh này.
Mỹ nhân dâm lộ pussicat bình thường nông toen hoẻn không ngờ nói chỗ này lại trúng. Mấy cái tu thân tề gia của Khâu 2000 năm trước chỉ dành cho người quân tử chứ bây giờ thì giới nào chả thế. Ở đây chỉ muốn nói một thằng/con đã có tư chất trị quốc thì ở nhà cũng nên để nó đưa đường chỉ lối (lãnh đạo chứ không phải quản lý nhé) vì nó tư duy sáng suốt hơn, nhìn xa trông rộng hơn, thế thôi.
Còn gái Chị nhập tâm tư tưởng của Khâu, coi việc phụ nữ quản lý việc nhà còn đàn ông quản việc xã hội là kiểu mẫu gia đình thật là cổ hủ, chán chả buồn nói nữa.
Phương Thắm
18-02-09, 02:27
Em định nhân tô píc này hướng dẫn các bác áp dụng một số nguyên tắc quản lý xã hội vào gia đình nhưng sau nghĩ ra các bác đa phần đều lơ mơ về kỹ năng quản lý nói chung nên đành thôi.
(blah)
Còn gái Chị nhập tâm tư tưởng của Khâu, coi việc phụ nữ quản lý việc nhà còn đàn ông quản việc xã hội là kiểu mẫu gia đình thật là cổ hủ, chán chả buồn nói nữa.

Ừ thôi em chán thì thôi đừng nói nữa em ạ, nghe em nói cũng bắt đầu thấy chán rồi đấy. Tưởng đâu bắt được một kẻ cũng chí thú tranh luận mọi nhẽ, ai ngờ cũng lòi đuôi con nít con nôi. em chán, chị cũng chán. buồn quá. Thôi thì thôi luôn nhé em!
Phương Thắm
18-02-09, 16:23
Chồng sợ vợ là dấu hiệu hôn nhân hạnh phúc
Đàn ông có thể ra oai tại công sở, nhưng khi về nhà, họ nên sợ vợ. Các nhà khoa học cho biết ở nhà, phụ nữ mới là người chịu trách nhiệm lèo lái con thuyền hạnh phúc của gia đình.


Source: http://www.vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2007/07/3B9F80E7/
pussiecat
18-02-09, 23:29
Vấn đề lập gia đình và quản lý gia đình khá là hay. Nhiều người nghĩ chuyện lập gia đình đơn giản, coi như giai thì kiếm con phò kiêm osin dài hạn còn gái thì kiếm cái máy làm tiền, quan niệm rất sai lầm. Thật ra lập gia đình là sự cam kết gắn bó, sát cánh cùng nhau để đạt được những kế hoạch, vươn tới những ước mơ cả đời của cả hai người, do vậy muốn có cơ hội thành công cao thì phải biết cách phối hợp quản lý gia đình hợp lý. Em định nhân tô píc này hướng dẫn các bác áp dụng một số nguyên tắc quản lý xã hội vào gia đình nhưng sau nghĩ ra các bác đa phần đều lơ mơ về kỹ năng quản lý nói chung nên đành thôi.

Mỹ nhân dâm lộ pussicat bình thường nông toen hoẻn không ngờ nói chỗ này lại trúng. ...

Bạn Mg bảo Cat "bình thuờng nông toen hoẻn ..." phọt ra cho thiên hạ thấy Cat nông chỗ nào?

Cat thì thấy những điều mả mẹ của bạn Mê giai phọt ra lập luận cũng rất sơ hở nhưng lại cứ làm như là đúng rồi. Nguời ta cuới nhau muốn sống chung là vì nhiều lí do, dĩ nhiên mê tiền, kiếm osin cũng không ngọai lệ... Cuộc hôn nhân của nguời nào muốn chứng minh mình sung suớng, hạnh phúc cả về thân xác lẫn tinh thần đúng-sai thì cứ sống tới khi xuôi tay nhắm mắt thì mới biết, chẳng có ai dám bảo đảm chân lí của mình là chính xác nhất.

Chẳng có điều lìn chắc chắn lập gia đình phải "cam kết sát cánh,.. .phối hợp quản lí ..đạt những kế họach, vuơn tới uớc mơ ...blah blah ..." như lời bạn Mê giai số 1 thì nguời ta sẽ không ngọai tình, hoặc họ sẽ hạnh phúc? Mà tiêu chuẩn những uớc mơ cả đời của hai nguời là điều gì? Như tụi Cat đây chẳng có áp đặt một cái quản lí mí lại chỉ huy, không thành công nhưng cũng chẳng thất bại mọi nguời sống thoải mái, vui vẻ, như vậy là Cat mãn nguyện. Chẳng cấn biết những cái lìn cao xa vuơn tới uớc vọng cả đời của hai nguời ... blah blah ...

Cái quan điểm "tề gia đàn bà ..." của đồng chí Chị Cat thấy cũng hợp lí, vì đa số các gia đình nguời đàn bà có ảnh huởng nhiều nhất, nên cho họ quản lí-chỉ huy thì việc "tề gia" sẽ dễ thành công.
Phương Thắm
20-02-09, 01:53
Dear Cát, cho Chị tò mò tí. Cát ở nhà có át vía chồng ghê lắm không? Nghe bảo khoai tây rất chịu để vợ át vía (tất nhiên trừ một số thằng vũ phu bệnh hoạn oánh vợ như ranh), nhưng không biết khoai kiều thì thế nào.
pussiecat
23-02-09, 01:32
Dear Cát, cho Chị tò mò tí. Cát ở nhà có át vía chồng ghê lắm không? Nghe bảo khoai tây rất chịu để vợ át vía (tất nhiên trừ một số thằng vũ phu bệnh hoạn oánh vợ như ranh), nhưng không biết khoai kiều thì thế nào.

Như đồng chí Chị biết rùi đấy, trong nhà "who' s the boss" thì dĩ nhiên là có tiếng nói. Mí lại ku chồng Cat hiền hay chiều vợ cho nên là Cat quyết định mọi việc, ngoại trừ chuyện ân ái hàng đêm thì Cat tự nguyện trở thành nguời phục vụ.:4:

Dĩ nhiên nói thì vậy nhưng Cat cũng lắng nghe í kiến của ku chồng để quyết định cho việc gia đình.
pcmcia
23-02-09, 18:25
Tóm lại, trong một tập thể, ai sở trường cái gì thì làm cái đó, có phỏng?
Khá khen cho cái tư tưởng tiến bộ ;-)
Nhưng bạn lôi bác Khâu vào làm dề, sao không mời luôn Marx với Lê cho nó hoành tráng.

Mấy bạn chưa có gia đình có vẻ như hi vọng đổi đời sau khi lập gia đình nên viết tâm huyết phết. Chớ nên hão huyền thế.
Hit'N'Run
25-04-09, 16:01
Cbn, được ngày thứ bảy rỗi rãi, anh lê la đọc phải cái này mà vừa buồn cười vừa tởm.

Chuyện là thế này: có con ăn vụng chồng xong lên mạng vật vã. Có con khác nó mới khuyên thế này:


Một anh đồng nghiệp của tôi, khi biết bị vợ "cắm sừng" đã rất bình tĩnh xử lý tình huống, tỏ ra quan tâm yêu thương vợ hơn. Anh ấy bỏ ngoài tai mọi dư luận về vấn đề này và tuyên bố sẽ tát tai những ai nói "anh ngu vì bị vợ cắm sừng mà không hay biết!".

Link: http://vnexpress.net/GL/Ban-doc-viet/Tam-su/2009/04/3BA0E639/

Những thằng mặc váy lại được chị em ca ngợi là cao thượng.

Những thằng mặc váy này lại chiều chuộng vợ hơn sau khi vợ đi ngoại tình.

Những thằng mặc váy này lại sẵn sàng tát tai người ngoài.

Eo ơi, anh tởm!

Anh tởm cho cho những thằng mặc váy và tởm cho những con thèm ăn nem ca ngợi những thằng mặc váy!

À mà thôi, đ'eo ai đánh thuế ước mơ.