Davos 2009: Putin choảng Dell

pink
29-01-09, 13:54
Năm nay không biết điềm hay dở thế nào. Các bác TL thì cãi nhau thông giao thừa, toàn mang kit với lìn ra đãi nhau thay bánh chưng riệu thịt.

Các bạn anh đang họp nhau bên Davos để bàn về tình hình kinh tế thế giới cũng không kém phần hoành tráng.

Putin bạn anh sau khi kết thúc bài phát biểu hoành tá tràng dài 40 phút với chất giọng Nga hùng hồn trầm bổng. Mở màn cho phần câu hỏi, cu Michell Dell đệ anh lắp bắp:

- Mấy năm nay anh thấy chú có vẻ vất vả mở rộng bờ cõi IT của Nga. Thế có cần bọn anh giúp gì không?

Putin bạn anh nóng gáy trả lời:

- Bọn anh léo cần mày giúp. Bọn tao không phải tàn phế, bọn tao không thiếu năng lực tư duy. blah blah... bọn mày biết đấy toán học của bọn tao đỉnh mẹ nhất thế giới rồi. Và trong lĩnh vực IT bọn tao cũng léo thiếu cao thủ, cả phần cứng cũng như mềm.

Các bạn phóng viên ở dưới đồng loạt vỗ tay tán thưởng.
-----------------------------------------------------------------------------------


Ghi chú: Nội dung trên đây là anh nghe hiểu bằng tiếng Nga. 4C có thể xem nội dung cuộc trao đổi thú vị trên bằng tiếng Anh ở đây (http://news.cnet.com/8301-1001_3-10151962-92.html?tag=mncol) và đây (http://money.cnn.com/2009/01/28/news/companies/dell.davos.fortune/).
pink
29-01-09, 13:57
Không biết làm thế nào để kẹp youtube vào bài viết như Wasabi nhỉ?
kam
30-01-09, 00:13
Quote lại bài của Bi mà xem code của nó :d

Làm hộ luôn :D

OMR1BZ9aYM8
pink
30-01-09, 01:03
Cảm ơn Kam nhé! :D

He he, anh Putin còn chốt lại một implication rất đanh thép =))
"Any old fool can build a PC outfit." (Kiểu như dân mình chửi mấy thằng buôn máy tính ở phố Lý Nam Đế là "phu máy tính" ấy nhở!)

Không hiểu do thằng dịch câu hỏi nó nhầm, hay do anh Pu đang đến kỳ nóng gáy nhỉ?
Gaup
30-01-09, 03:17
Cảm ơn Kam nhé! :D

He he, anh Putin còn chốt lại một implication rất đanh thép =))
"Any old fool can build a PC outfit." (Kiểu như dân mình chửi mấy thằng buôn máy tính ở phố Lý Nam Đế là "phu máy tính" ấy nhở!)

Không hiểu do thằng dịch câu hỏi nó nhầm, hay do anh Pu đang đến kỳ nóng gáy nhỉ?

Không phải là Putin chốt mà là khi Putin nói rằng khoa học gia Nga được người ta thực lòng tôn trọng không phải vì phần cứng mà là vì phần mềm. Thằng phóng viên viết thêm câu: implication...tức là: Hàm ý của ông ấy là thằng ngu nào mà chẳng lắp được máy tính. Câu này là câu của thằng viết bài chứ không phải Putin nói.

Người Việt mình thích những kiểu đanh thép này lắm. Ai đấy đang ở thế yếu mà cương lên là ngưòi Việt vỗ tay cười khanh khách. Anh không biết nên nghĩ thế nào ngoài việc đồng ruble mất giá tồi tệ trong mấy tháng gần đây và mấy ngày gần đây.
lão ma
30-01-09, 04:34
Dell man: How can we help you to increase the use of IT in Russia?

To the public's surprise.

Putin: - We do not need help. We are not invalid. We have not limited mental capacity, said Putin.

It was the wrong question to the wrong man.

Putin: Any old fool can build a PC outfit!

Cái này gọi là lòng tự hào dân tộc cao chất ngất:24:
mgr1
30-01-09, 15:15
Bọn nhà báo nó cứ suy luận rồi bơm vá thế chứ thật ra Putin trả lời hết sức bình thường. Diễn đàn kinh tế ở Davos là bàn về các vấn đề của kinh tế thế giới và giải pháp toàn cầu, chú Dell tự nhiên hỏi một câu giúp đỡ về IT rất ngớ ngẩn. Ở Davos Putin đại diện nước Nga với tư cách là một đối tác quan trọng để giải quyết khủng hoảng cho nên chỉ riêng việc trả lời câu hỏi của chú Michael thôi cũng sẽ đưa ra thông điệp sai. Putin nói nước Nga không cần sự giúp đỡ là để cho hội thảo đi đúng hướng chứ chả liên quan gì đến công kích Dell hay tự hào dân tộc cả.
Mà nói thẳng ra thì chả thằng *** nào muốn giúp đỡ nước Nga mà chỉ muốn chấm mút nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người ở Nga thôi cho nên câu hỏi của Dell nghe cũng đạo đức giả bỏ mẹ.
Gaup
30-01-09, 21:05
Tây nó có nghĩ kinh tế như bác mgr1 nghĩ đ đâu. Tây nó trọng thương và chính trị gia của nó là được trả lương để làm thuê cho dân nên nó coi Michael Dell với Bill Gates có khi còn quan trọng hơn nhiều chính trị gia khác - nói chung là nó công bằng và coi ai cũng có phận sự của người đấy miễn là thành công là nó coi trọng. Nó trọng Putin là trọng nước Nga chứ bản thân Putin thì cũng phèo thôi. Đấy là cái tâm lý chung ở những chỗ diễn đàn pha trộn cả doanh nghiệp và chính trị gia như Davos và các hội nghị ba bên của ILO chẳng hạn.

Trong đầu bác mgr1 là đang nghĩ đến những cái hội nghị ở Việt Nam thủ tướng gặp doanh nghiệp xoa đầu còn doanh nghiệp thì khúm núm xin ơn mưa móc, làm ơn đi các chính trị gia. Đấy là cái lối nghĩ xa xưa và chắc chắn sau này sẽ không còn như thế.

Dell nó hỏi thế là hoàn toàn thiện chí. Help là một động từ thân thiện như nghĩa hợp tác, tham gia, cùng quan tâm đến tương lai nước Nga. Nó không hỏi để ra vẻ bố đời - doanh nhân của nó ham mê lợi lộc không đối đầu với nguyên thủ một cách tự đắc để làm gì. Cái dở là Putin đang trong một giai đoạn nói như thằng Đào là trong mùa lá rụng, kinh tế Nga đang đ đâu vào đâu, và những thứ hoành tráng lên gân lâu nay tưởng là sự hồi phục của nước Nga đế quốc ai ngờ lại chỉ là sự tăng giá của dầu mỏ. Dầu xuống giá Nga lại im thin thít - mạnh vì gạo bạo vì tiền các cụ Việt Nam nói đ sai (nhưng đ làm được). Putin và cả nước Nga đang trong giai đoạn nhạy cảm, vô vọng, nhìn đâu cũng thấy kẻ thù, nghe gì cũng tưởng chúng nó chửi mình.