Cho con học đàn gì?

Thành
29-12-08, 11:59
Số là em và nhà em định cho thằng cu học nhạc từ bé, bõ cái hận bố mẹ mù âm nhạc. Em chỉ muốn cho nó học ghita thôi, đơn giản, gọn nhẹ vác đi đâu cũng được để còn linh hoạt bập bùng cưa gái, con mụ nhà em nó trọc phú muốn cho con chơi piano. Đắt bỏ mẹ. Với em tiền cũng là vấn đề song không phải không lo được, nhưng cái chính là em vẫn muốn hỏi bác nào ở đây thông hiểu về nhạc nhẽo tư vấn cho em là nên cho cháu nó học loại đàn nào.
bi'bom~
29-12-08, 12:38
Cho cháu nó học piano đi bác ạ. (quí sờ tộc, bà xã nhà anh nhin xa trông rộng ^_^ ) gitar thuộc tầng lớp bình rân học vụ rồi.Em bác đi picnic hay chơi loanh quanh thì trổ tài được chứ vào các khách sạn hay nhà hàng sang cbn trọng có piano thì khóc tiếng mán. khi đó mới biết mình là thằng chăn trâu lên tỉnh.
Em bỏ một phiếu cho piano
chap
29-12-08, 15:13
Bố mẹ đíu gì chỉ biết mình. Đầu tiên phải xem thằng con thích cái gì. Hồi xưa anh đây cũng bị ép uổng học pialô 2 năm, mổ cò nhoay nhoáy, sau đó chán không học nữa, dù các cụ ép bao nhiêu. Trong mấy chục năm cuộc đời chả có cơ hội nào khoe piano với gái cả (khong lẽ văn nghệ cuối năm lên oánh ọoc nó mất giá đi).

Bù lại năm lớp 10 anh đi học ghita, sau đó cứ cắm trại là gái len lét đứng xếp hàng chờ anh đệm.

Anh thật, dụ dỗ nó học ghita đi, nếu thêm được quả harmonica nữa thì chắc chắn thằng bé phải vào đời sớm.
quiz
29-12-08, 15:26
Mục đích là để cho nó đỡ mù âm nhạc như bố mẹ thì học cái gì mà chả được. Còn muốn đú kiểu trọc phú, quý tộc thì cần rất nhiều cái chứ không vì học gõ gõ phím đàn mà nhảy phắt lên được.

Xem cu cậu thích nhạc cụ gì, ví dụ ghi các bản nhạc do loại nhạc cụ nào đó sử dụng chủ yếu: guitar, piano, violin, saxophone, drums...bật cho cu cậu nghe đi nghe lại. Xem phản ứng của cu cậu với âm thanh nhạc cụ nào mạnh nhất thì cho học cái đó.

PS tí là các bạn học piano hay bị trĩ, cái này tớ đảm bảo :rofl:
Gold Fish
29-12-08, 16:56
Học keyboard đi, dủ thứ âm thanh hầm bà lằng, dễ học, dễ ứng dụng, dễ kiếm tiền. He he.

Ai nói học guitar không trĩ.
cfact
29-12-08, 17:55
Nếu không phải là thiên tài mí cả già đình đếu phải đại gia gì thì cho học mấy thể loại nhạc cụ bình cb dân thôi. Kiến nghị chơi luôn cả keyboard mí cả guitar :D
Vấn đề là cho thằng ku con nó học ở đâu, học đến đâu ? Nếu đ.éo phải theo nghiệp nhạc, kiếm cơm bằng nghề ấy thì cho nó học nhạc cụ gì cũng được.

Giờ em mà có thằng ku con bé bé, cho đi học ngay guitar mí cả keyboard, đầu tiên cho học guitar classic, sau học đệm điếc, dốc diếc các kiểu chơi cho đa zi năng :D
TrueLie
29-12-08, 17:59
Bác em ở tp nào? Nếu ở HN thì mấy loại hàn lâm như piano với violon có vẻ phát triển mạnh hơn, còn về guitar cổ điển thì tp HCM mạnh hơn.
em tên Bim
29-12-08, 18:05
Hồi bé ông bà cụ em cho em học bi a lô, em chơi được hẳn Thư Gửi Ê li dơ...

Sau đến cấp II thì cô giáo gia sư đi lấy chồng, mà cái bi a lô to quá ông cụ em mỗi lần đưa em đi tập lại phải thuê cả xe tải đưa đi, nên các cụ cho em chuyển sang bi ô lông, gọn nhẹ.

Đến khi em học cấp III, một lần sinh nhật một bạn gái cùng lớp con một bác gì làm to phết vì nhà bạn ý em nhớ riêng cái phòng ăn mà gần cả lớp ngồi đủ, em vác bi ô lông đến kéo, mà rõ là em nhớ một bản gì triết lắm, nghe xong các bạn ngơ mẹ nó ra, mặt nghệt như trâu nhai ngó sen, em buồn lắm.

Thế là mặc dù các cụ phản đối ầm ầm, em chuyển mẹ sang tự học ghi ta. Mà thầy học là ông anh hàng xóm sinh viên thuê trọ, vì em thấy cứ sinh nhật gì là các chị gái xinh tươi đến chật nhà, anh ý vác đàn ra phệt phệt mấy cái. Thể nào tầm 12h đêm là anh ấy đã ôm ôm chị nào ở chỗ tối tối cạnh cổng nhà em...

Sau này nhiều thằng gato với em lắm, vì chúng nó tốn bao tiền mua ipod hay nước hoa làm quà, còn em vác mỗi cái ghi ta đến.

Xong 12h đêm thể nào bọn nó lại rình rình em, dcm ghét đe'o tả, vì những lúc như thế bị phân tâm rất là mất hứng...
TATAK
29-12-08, 18:21
1. Trẻ con dưới 13 tuổi không nên học Guitar vì bàn tay dễ bị chai và dễ ảnh hướng đến tim mạch.
2. Piano chơi được bề rộng âm giai hơn hẳn guitar. Cho nó đi học và phục vụ tốt cho nền tảng classic, sau này muốn học thêm các thể loại gì đi nữa thì vấn đề chỉ là kỹ thuật. Tuy nhiên, như các bác trên đã nói piano đòi hỏi ngồi một chỗ trong luyện tập nên cần khá nhiều điều kiện và cũng gây không ít tác dụng không tốt cho phát triển thể chất.
3. Keyboard: cái này cho trẻ con dưới 13 thì hay, cho chúng học làm quen với nhạc vụ điện tử, tèn ten ten và làm quen với 1 cuộc sống "mọi thứ đều có sẵn". Rất thích hợp để trở thằnh một Viet-dart cao sang quý phái sau này :D
Gold Fish
29-12-08, 19:22
Thôi, cha mẹ lo kiếm tiền, con nó tèn ten thứ nhạc cụ dễ mua mau hỏng nhanh sửa, ngoài thứ âm thanh vần điệu, nó còn làm cho con trẻ bớt lêu lổng với những cái mà mình không ưa là tốt rồi.

Phân tích làm gì. Cơ bản con bạn có sức tiếp thu mấy cái nhạc cụ hàn lầm .. í nhầm, hàn lâm như piano - violin, không. Cứ như thằng cháu tớ - sinh 1987, học ba bốn thứ, cuối cùng chẳng cái gì ra cái gì. Trẻ giờ toàn mấy đứa nhanh chơi chóng chán thôi.

Cho cháu nó chọn là hay nhất. Cứ đem nó đến từng thầy cho nó nghe. Nó thích thì nó học. Hoặc đem các loại nhạc cụ ra thử cũng được.

Quan trọng là đừng ép. Ép là uổng. Cái này, tớ nói thật tình.
TrueLie
29-12-08, 19:59
Bọn trẻ con thì ít đứa sinh ra đã thích học nhạc lắm. Phần lớn là ban đầu các cụ phải ép học, sau đó có 1 số thích thì tiếp tục học, còn bọn nào thực sự ko đam mê thì giải tán.
freefish
29-12-08, 20:12
Học piano thì phải có chút năng khiếu, nhưng phải thử mới biết. Lúc cháu còn bé, nên cho học piano. Sau thành thiếu niên thì có thể cho học thêm guitar. Nói chung guitar dễ học, trung niên vẫn học tốt như thường.

Gái VN 100 đứa thì hết 101 đứa tai trâu, nếu trai mà chơi piano không khéo bọn đấy bảo là ẻo, cứ phải guitar cơ. Đúng là lũ bò cái.
Thành
29-12-08, 20:14
Cám ơn các bác. Quý hoá quá. Thằng cu nhà em có ngón tay rất dài, mà nghe đồn như thế là tốt cho học piano hả các bác? Các bác cứ phân tích tiếp đi, nhưng tập trung vào loại đàn nào, ưu nhược điểm và lưu ý hộ em là em không mở hội thảo về trĩ học.
Gold Fish
29-12-08, 23:30
Ngón tay dài thì đàn gì mà chả cần hả anh, sáo nó còn thiếu tay phải chèn lỗ mũi vào đấy.

Trẻ trông dài thế, lớn khác đấy nhé. Nhiều đứa ngón ngắn, xoạc một hồi rộng hết cả mấy ngăn cần đàn, như tớ chẳng hạn, hẹp độ vài khuông, rộng thì 5 không có lẽ ... :D

Mịe, tán gái mà đem piano ra tán. Đúng là ở với bò, không bò cũng thành bò.
Biển Xanh
30-12-08, 00:15
Năm xưa em ở Anh, đúng hôm X-mas có 1 thằng người Ý nó bắt cóc em đến nhà nó, rồi nó thắp nến lung linh khắp nhà. Xong rồi nó vừa cầm guitar vừa hát cái bài của nợ gì I want to hold you till I die trong ánh nến và mắt long lanh như sắp khóc. Thế mà em cũng chẳng rung rinh gì. Rồi một ex-bf chơi cả piano và violin, nhưng tất nhiên những thứ tài lẻ này là những thứ cuối cùng em nghĩ đến khi phải nghĩ về anh ấy. Kết luận ở đây là chơi để biết và để cảm thụ âm nhạc tốt hơn thì được, chứ dùng để tán gái thì nói chung là không ăn thua.

Học piano, theo em nghĩ phải hoặc là có năng khiếu và đam mê một cách tự nhiên, hoặc là con nhà nòi, còn nếu không thì không thể theo dài lâu được. Chị họ em trước bố mẹ cũng bắt đi học piano mà được vài năm là chán bán đàn không học nữa. Tất nhiên nếu có điều kiện thì cứ cho nó thử, không thích thì thôi cũng chả mất gì...
newnick
30-12-08, 01:27
Đàn Tơ Rưng thì sao? Chỉ cần 2 cái dùi và cháu nó tha hồ sáng tạo trên những cái ống!
Ken_girl
30-12-08, 03:11
Sao không cho cháu nó học đàn bầu nhỉ? Nhạc cụ rưn tộc đó nhé
Em tưởng chỉ có con gái bị ép học nhạc cụ hoá ra các cháu nhi đồng giai cũng khốn khổ thế này à. Sao bác không hỏi xem thằng ku thích học gì hơn. Nhỡ đâu nó thích học võ, vẽ hay múa kiếm thì sao? Đừng ép nó làm gì khổ lắm bác ạ.Nhiều khi không thành tài được vì nó kiên quyết ko thích mà gia đình lại dốc tiền đầu tư và công sức nhiều. Đâm ra dồn thành tâm lí sức ép cho con trẻ mệt bỏ mợ Con trẻ nó cũng khổ tâm vì áy náy và trách cứ vô tình bởi kì vọng của cha mẹ.Thành ám ảnh. Em đã từng rơi vào trường hợp này nên rất hiểu
Như em bị ép học violon hồi 3tuổi sớm quá. Hồi ấy mải chơi. Song đến 10 tuổi học piano mà giờ em chả có tí khái niệm mịa gì 2 món đó đây này. Mặc dù lúc học thì thích thích. Nhưng em chán nhanh và dễ tìm được niềm đam mê mới. Chán cực í
Rút cục thỉnh thoảng vẫn bị tỉa tót dần vặt vì công lao đào tạo đổ sông đổ bể giờ biến thành con đầu đường xó chợ ràu :((
Nắng sớm
30-12-08, 04:36
Kinh nghiệm bản thân cho thấy em chẳng cần chơi bất cứ một nhạc cụ gì hết thì em phải bận bịu với quá nhiều gái. Các bác các bạn khác nghệ sĩ kinh hồn đàn điếc đánh tay lướt mượt như nước chảy mây trôi thì ngồi mốc meo chả em gái chó nào nó mó đến. Cuộc đời nó là thế, khi không có đàn bà thì người ta phải vui với đàn, khi có đàn bà rồi thì đàn anh vứt một xó, chơi đàn bà chả vui bằng vạn chơi đàn, và thời gian đâu mà anh còn có để dành cho em, hả đàn?

Vì thế, sau này có con giai, nó mà thích học đàn em cấm tiệt. Em sẽ bảo, đàn điếc gì, đàn bà cả đống đấy sao không chơi mà bày đặt đàn với chả điếc. Cứ thử đi, giỏi hơn bố là tốt. Và nhớ tán cả cho bố với nhá, hoặc không tán được thì giới thiệu gái mày không tán được hoặc gái bạn của bạn mày để bố tự tán.
TrueLie
30-12-08, 05:33
P/S: nhiều bác cứ nghĩ guitar là chỉ có đệm hát phừng phừng là nhầm đấy. Guitar chơi cổ điển cũng hơi bị hay. Em demo cho vài phát:

Passacaglia http://jp.youtube.com/watch?v=TTQCL6vHj0I
Caprice 24 http://jp.youtube.com/watch?v=sGISuQNHe5c
La Cathedral http://jp.youtube.com/watch?v=LeyfG5TWpfY
NaTuom
30-12-08, 07:37
Sáo chính ra hay của nó, âm thanh rất gần gũi với tự nhiên, tán gái cũng tự nhiên, như kiểu em ngồi ở gốc đa đầu làng, gái em ở ngoài đồng vẫn nghe được tiếng sao của em đêm trăng thơ mộng, hí hí
Gold Fish
30-12-08, 09:13
vừa cầm guitar vừa hát cái bài của nợ gì I want to hold you till I die trong ánh nến và mắt long lanh như sắp khóc. Thế mà em cũng chẳng rung rinh gì.


Sometimes when we touch !
Một Everlasting Love Song của Rod Stewart

Chắc anh bạn ấy nhỏ tuổi hơn.

Tiếc wá ....
A.K
30-12-08, 10:42
Anh sẽ khuyên con là chơi đàn này phải làm sao cho nó kêu to và kêu âm cao càng nhiều càng tốt là được.


Vì thế, sau này có con giai, nó mà thích học đàn em cấm tiệt. Em sẽ bảo, đàn điếc gì, đàn bà cả đống đấy sao không chơi mà bày đặt đàn với chả điếc. Cứ thử đi, giỏi hơn bố là tốt. Và nhớ tán cả cho bố với nhá, hoặc không tán được thì giới thiệu gái mày không tán được hoặc gái bạn của bạn mày để bố tự tán.
ĐànBòVàoThànhPhố
30-12-08, 12:33
Đờn kêu tích tịch tình tang

Em mang em Pam xuống hang (xong nhớ cho về)

Đờn kêu tích tịch tình tề

Em mang em Pam trở về lại đi

Đờn kêu tích tịch tình ty

.......
em tên Bim
30-12-08, 13:06
Kết luận ở đây là chơi để biết và để cảm thụ âm nhạc tốt hơn thì được, chứ dùng để tán gái thì nói chung là không ăn thua.

Chị chưa kể là cái ex-bf của chị, khi nó bắt đầu cưa chị, mà nó biết chơi cả bi a lô rồi bi ô lin rồi cả ghi ta như em, chả nhẽ lúc ấy nó không chơi tặng chị lúc cưa cẩm, rồi chị không có phút yếu lòng sao?

Vấn đề không phải là vác đàn đi tán gái, vấn đề là mình đi tán gái mình vận hết mọi nội công, cái cảm xúc lúc chơi đàn say mê là vì cái tình cảm của mình dành cho gái đã sẵn có rồi, chứ có ai lúc mới học đàn chỉ để nhiệm vụ mục đích là tán gái đâu.

Khi trái tim chị đã lạnh lẽo rồi, nó có là thiên tài âm nhạc thì đối với chị nó cũng chỉ là một cốc trà đã lạnh ngắt vô duyên rồi.

Chơi đàn cái gì mà năng khiếu cảm thụ này nọ, vớ vẩn hết. Chơi đàn là để giải trí, như kiểu em chơi điện tử, chơi đá bóng, bây giờ là chơi diễn đàn hấp diêm bọn cà dái dê.

Con người sinh ra không bị dị tật bẩm sinh ở não@hoasuong, trong nó bao giờ cũng ẩn chứa những thiên tài, về mọi mặt. Vấn đề là như em hồi xưa, cái thiên tài của em được đánh thức vì hình ảnh ông anh hàng xóm sau khi chơi ghi ta đã ôm chị nào lúc 12h đêm đầu ngõ nhà em.

À, nhân tiện lại nói đến sáo, em cũng chơi sáo hơi bị nghề. Bài tủ tán gái của em là bài thổi về Tây Lương Nữ Quốc, cái đoạn mà Đường Tam Tạng đi cùng cô quốc vuơng trên hồ rồi hẹn kiếp sau ý. Chơi bài ấy nên chọn sáo dài, ống to thì âm nó trầm ấm mà kiểu bí ẩn thâm trầm, tình cảm nó kiểu ý tại ngôn ngoại. Còn luyện sáo, đại khái không nên, vì ở VN mình, thể nào mấy hôm đầu hàng xóm nó cũng ném đá cho vỡ cửa kính vì thổi như lìn mà ầm ĩ cả lên :D.
kiam
30-12-08, 13:54
Con của bác lỡ may mà thật sự thích piano, xong lại tính làm pro thì cuộc đời của thằng chơi piano cũng gian nan mà cảnh vẻ lắm.

Chơi piano muốn giỏi phải giữ gìn bàn tay không được làm việc nặng, đi ô tô cũng phải treo lên, lúc nào cũng lo mất độ nhạy của các ngón

Thời buổi hiện đại như này, một bàn tay chai sần khỏe khoắn do chơi guitar vẫn quí giá hơn :D :D
Đại Tướng
30-12-08, 14:11
Bắt trẻ con học đàn điếc chả lợi ích gì đâu.
Cho nó theo Đại Tướng học đòm đòm đi đồng chí.
hoasuong
30-12-08, 14:12
Cám ơn các bác. Quý hoá quá. Thằng cu nhà em có ngón tay rất dài, mà nghe đồn như thế là tốt cho học piano hả các bác? Các bác cứ phân tích tiếp đi, nhưng tập trung vào loại đàn nào, ưu nhược điểm và lưu ý hộ em là em không mở hội thảo về trĩ học.
Chị biết là Thành phải cố kéo bài hội thảo, nhưng chuyện em chị mù nhạc thì chị tin. Chỉ có bọn mù nhạc thì mới lê lết hội thảo nhạc nhẽo ở trong một cái nhà thổ mạt hạng như ở đây bây giờ. Với giàn ma cô và gái điếm mạt hạng hùng hậu như hiện nay, đúng thật em nên mở hội thảo về trĩ học ở đây thì mới là người sành điệu. Bọn Hải Đăng TL nó chả bàn chuyện nghệ thuật với ma cô + điếm mạt hạng đâu em.

Ps: Hoặc em có thể mở chủ đề tham khảo việc dạy các cháu xem trym bố, xem bươ'm mẹ, dạy bú, dạy liếm... thì sẽ đúng chỗ và phù hợp hơn.
Gold Fish
30-12-08, 15:15
Eo ôi, tởm thế.
quasar
31-12-08, 01:16
Cám ơn các bác. Quý hoá quá. Thằng cu nhà em có ngón tay rất dài, mà nghe đồn như thế là tốt cho học piano hả các bác? Các bác cứ phân tích tiếp đi, nhưng tập trung vào loại đàn nào, ưu nhược điểm và lưu ý hộ em là em không mở hội thảo về trĩ học.

Cu nhà bác mấy tuổi.
Em vote piano
Giá piano bây giờ bình dân, từ 1500 đến 3500us là được yamaha U1 đến U300 đã qua sử dụng, cực kỳ ổn định và được thị trường Châu âu, mỹ, canada ưa chuộng. Em đã thử, tiếng tròn, đẹp, bàn phím trắng, hummer sạch, trắng, dây sánggỗ còn tươi màu, Pin chắc chắn, sound board gỗ vân sam xít xịt...
Nếu mà điêu thì em cùi sứt móng. Thật
Ken_girl
31-12-08, 01:20
Quasar điêu thế. Ai học Piano cũng có được để móng đâu mà thề cùi sứt móng
quasar
31-12-08, 01:21
Dạ. móng chân.
Phương Thắm
31-12-08, 01:26
Cho trẻ con học nhạc ở chỗ mình gian nan. Đến giáo viên dạy nhạc ở tiểu học và trung học cơ sở còn không biết chơi nhạc cụ nữa là... Nhẽ ra các thầy cô cũng phải biểu diễn vài show tủ, thì bọn trẻ mới được tiếp xúc với âm nhạc gần hơn và cả hình ảnh người chơi nhạc cụ nữa. Như thế may ra hỏi con thích học gì thì nó mới nghĩ được. Mà thôi, nói lại thêm buồn.

Tớ có con trai thì cho nó học làm DJ cái đã.
quasar
31-12-08, 01:30
Em giơ tay xin bổ xung.
Tại sao lại dùng đàn cũ, đã qua sử dụng, Đó là bởi vì ai đó qua chơi nhà mình người ta sẽ nghĩ là mình giàu lâu rồi chứ không phải mấy thằng trọc phú vừa trúng chứng khoán đi mua đàn về bày phỏng ạ.
Về yếu tố kỹ thuật thì ý nghĩa của nó sâu sắc hơn ở chỗ, nếu đàn mới sản xuất thì nó sẽ không kiếm được gỗ tốt như gỗ ngày xưa, nếu gỗ tốt bằng thì sẽ đắt hơn do giá cả lên nhiều. Hơn thế 1 tí là gỗ mới thì sẽ còn hiện tượng co ngót, đàn cũ, với gỗ cũ thì nó đã co ngót từ lâu rồi và bi giờ chỉ có ổn định mà thôi.
Bác Thành có con và lo cho con là quý, em ủng hộ hết mình nếu bác cần thông tin kể cả thật và điêu.
ConVit
31-12-08, 09:01
Sao bác không cho cháu nó học đàn Tì bà (pipa), đàn ấy đánh cũng hay lắm...^_^
Phương Thắm
31-12-08, 20:08
Thôi không đùa nữa. Nói nghiêm túc, nếu muốn trẻ con bắt đầu có tình yêu với âm nhạc (chứ không phải coi biết chơi nhạc cụ là một advantage để cưa gái hay nổi bật ở công ty..v.v...) thì các bạn nên chọn piano.

Mình có thằng anh họ, một note nhạc bẻ đôi không biết, nhưng gảy guitar phập phừng, cả đệm lẫn độc tấu. Nó tự mò từ học đấy. Nó gảy Don't Cry của G'n'R thì thôi rồi. Nó tự đệm Still loving you của Scorpions thì càng thôi rồi. Nhưng thật sự là nhạc lý của nó kinh khủng, như mình đã nói, một note bẻ đôi không biết. Nhà nó thì thừa tiền mua hàng trăm cái piano nhưng nó đã không chọn, vì nó thích guitar để dễ dàng ôm và gảy và đệm hát. Mà đúng thật, khi nó vào trại cai nghiện, một chiếc guitar đã giúp đỡ nhiều cho đời sống tinh thần nghèo nàn của bọn trong trại.

Mình có những người bạn biết chơi piano và mình thấy họ làm quen với các nhạc cụ khác rất nhanh, nếu có hứng thú. Chưa ai trong số họ phải vào trại cai nghiện. Phần lớn bọn họ là người sang trọng và không có tí điên rồ nào trong đầu. Họ làm mình nhớ đến cái ông Beetho bị điếc nổi tiếng. Không gì có thể ngăn được tình yêu với nhạc nhẽo trong trái tim những người thực sự thẩm thấu được âm nhạc.

Bản thân mình thì học organ hồi lớp 6 và mình đã đạt được một sự tung hô nhất định, cho đến khi mình bỏ cái đó và đi theo tiếng gọi của những cái không phải âm nhạc. Sau này mình có dịp ở gần một chiếc piano và mình tự mò mẫn gõ được vài bản đơn giản, do biết đọc note, cũng đạt được vài sự tung hô nhất định (của các bạn không đến nỗi mù nhạc). Bây giờ mình đang thu xếp thời gian học guitar, không phải vì mình thích âm thanh của nó hơn piano, mà vì đúng là thực sự vác nó đi đâu cũng được và dễ "làm hàng" với loại nhạc cụ này.

Đại loại mình thấy là một người có thể ngồi yên mà mân mê những phím piano thì người đó hoàn toàn có thể học guitar nếu muốn, kể cả muốn thử chơi đàn bầu hay tì bà.

Tâm sự một tí, ước mơ của mình là cho con trai mình bắt đầu làm drummer khi nó hoàn thành tiểu học. Mặc dù một dàn trống với đầy đủ đồ chơi có thể không đắt bằng một chiếc grand piano, mình hi vọng chồng mình đủ tiền nuôi cái ước mơ đấy cho mình và con trai mình.

Cuối cùng mình chúc các bạn năm mới vui vẻ và chọn được loại nhạc cụ phù hợp với con cái của các bạn!

À quên chưa kể, bà chị họ mình cách đây nửa năm vác một cái piano về và thuê thày dạy cho 2 đứa con. Kết quả là đứa lớp (lớp 7) thề ko động vào nhạc cụ nào cả, đứa bé (lớp 2) có vẻ sung sướng khi được khen đánh hay nhưng nịnh mãi nó mới chịu học 1 buổi/tuần.
sugar ray
31-12-08, 21:01
Em có người bạn vào nhạc viện từ năm 4,5 tuổi gì đấy. Bố bạn ấy có cái buồn cười là thích nghệ sĩ, thích con mình là nghệ sĩ và bản thân ông ấy thích chơi với nghệ sĩ, chắc nghĩ chơi với nghệ sĩ thì bản thân cũng thành nghệ sĩ hay sao đấy. Bạn ấy kể với em là có hồi bố bạn ấy đánh bạn ấy vì không chịu học nhạc cho tử tế. Đến khi cả gia đình đi nước ngoài vẫn chở cả đàn theo, nhưng bố bạn ấy ko đi theo nên cuối cùng bạn ấy cũng bỏ.

Suốt mấy chục năm biết nhau, kể cả mấy năm mình yêu bạn ấy, mình chưa từng nghe bạn ấy đàn. Giờ mới nghĩ ra sao ko bảo bạn ấy đàn cho mình nghe một bài bao giờ nhỉ.
Ken_girl
31-12-08, 23:15
Ấy chớ. Tốt nhất ko nên bảo nó đàn cho nghe kẻo vãi đái ra quần mất. Nói chung mấy món này mà ko luyện thường xuyên thì gõ nghe ghê lắm. Kinh No bản thân cũng đã làm cho vài ng sởn da gà kêu ghê ghê rồi. Hãi lắm
@ Đã chọn đc món nghệ thuật nào chưa bác. Em nghĩ là Piano là hay nhất. Hay là làm quả dàn trống gõ cho no fong cách Rock
lão ma
01-01-09, 00:37
Kinh nghiệm xương máu cho thấy con đường âm nhạc cần phải có năng khiếu và đam mê. Cái này chắc chắn 100% là chỉ có thầy cô giáo dạy nhạc mới nhận biết được đứa trẻ có được sự bẩm sinh đó hay không? Anh 4C thì ngoại lệ rồi. Từ pi a lô cho đến đàn bầu, sáo nhị guitar trống kèn đều chơi hết ráo... Căn bản là tự học trên sách vở là chính, nhưng cũng được cái vì cá tính say mê hội hoạ nhạc nhẽo, văn gừng văn nghệ nên lúc còn thiếu thời có được nhiều có hội học hỏi.

Lan man kể chút về cậu ấm nhà tẹo. Cháu nó được cái cũng yêu nhạc ngay từ lúc còn bé tẹo. Nhớ lúc ku cậu mới tập bám thành giường để chững thì đã thích nhạc rồi. Lúc ấy TV mà có nhạc là ku cậu cứ bám lấy thành giường rồi nhún nhún theo điệu nhạc, nhìn buồn cười thì thôi... Đến khi đi mẫu giáo thì rõ ràng là năng khiếu mầm. Tất cả các bài hát ở nhà trẻ ku cậu đều thuộc và hát trôi chảy lúc 2 1/2 tuổi. Nhớ có lần đi du lịch 3 tuần ở Mallorca - Spain, lúc ý ku cậu mới 6t, được sắp xếp vào "bear club" để học hát hò, nhảy nhót. Thấy con có vẻ thích mấy bài hát Italy - Spain - France trong clb nên mình mua luôn cái CD nhạc cho ku cậu. Ai ngờ về đến nhà ku cậu đem ra play rồi nhảy múa y như là mấy anh chị phụ trách câu lạc bộ bên Mallorca. Vào học lớp 1 ku cậu cùng đám bạn học mở radio nghe rồi nhảy nhót suốt. Lên lớp 2, thấy ku cậu thích nhạc nên anh cho đi học pi a lô đến giữa năm lớp 6 thì nghỉ luôn, mặc dù được tuyển vào "nhạc viện âm nhạc quốc gia", nhưng ku cậu từ chối vì lý do chỉ thích học cô giáo trường tư mà đang theo học thôi. Theo như lời cô giáo kể lại thì ku cậu là đứa học trò đầu tiên của trường uýnh được bản Sô lát nr. 1 khi mới học được 2 năm (lịch học nhạc 1 lần 1 tuần, mỗi lần 30 phút)!

Tháng trước hỏi ku cậu có còn thích đi học nhạc pi a lô nữa không? ku cậu giả nhời: NO!
freefish
01-01-09, 01:53
Học đàn ở nhà hoặc đến nhà thầy tuần 2-3 buổi là kiểu học amateur nhất, không nên kỳ vọng nhiều, cốt để các cháu lớn lên thì có tính tang tí mà loè mấy con bò hoặc loè cho gái trình thẩm thấu âm nhạc ngang bò thôi. Phải xác định trước thế. Chứ còn học hành tử tế thì phải vào các trường nhạc (trường nhạc bình thường thôi chứ không phải nhạc viện gì hết), học ngày học đêm còn chưa ăn ai nữa là.
Phương Thắm
01-01-09, 21:26
Dear freefish,

Chị không hiểu ý bạn Cá lắm. Ý bạn là phải cho con đi học trường lớp có thầy có bạn phỏng? Có thầy thì rõ là phải có thì mới học được. Nhưng có bạn liệu có phải là để cháu nó thấy có hội hè bè đảng, có không khí thi đua thể hiện này nọ? Nếu mà ý bạn thế thật, thì chẳng hoá ra là kích động tinh thần học đàn để đi làm hàng chứ còn gì nữa. Chị thật không thể túm hết được ý bạn.
Chipheo
02-01-09, 10:47
Cho nó học kèn.
Còn vác ra ban công chõ sang nhà hàng xóm mà thổi được.
Biết đâu bố mẹ lại mua được đất giá rẻ.
Sau này, bí quá thì vào phường bát âm. Càng tích phúc đức cho con cháu!
em tên bông
02-01-09, 11:22
[Trả lời chị Chị tỏ ý khinh việc tranh đua, làm hàng]

Học đàn mà không học làm hàng sớm thì chẳng bao giờ trình diễn được. Đánh cho lũ lợn nghe thì cứ tha hồ ỏng ẹo, còn đánh cho người nghe (ban giám khảo có người trong đó) thì mặt mày tím tái vì bỗng dưng thấy rét.

Học đàn nguy hiểm nhất là nghĩ mình đánh cho lợn nghe thế là đủ rồi. Nếu không có người để mình làm hàng thì tự mình phải trở thành người để mà làm hàng với chính mình.

Đánh đàn là để trình diễn, không học trình diễn thì học đàn làm gì?
Vàng
02-01-09, 12:40
Ý anh Cá với em Chị là học đàn như là 1 phương pháp để học cách cảm thụ âm nhạc chứ không phải là để trình diễn. Cũng giống như mình xem phim sex là để học cách cảm nhận tính dục chứ không phải để trở thành diễn viên đóng phim con heo.
Romance
02-01-09, 22:07
Học đàn ở nhà hoặc đến nhà thầy tuần 2-3 buổi là kiểu học amateur nhất, không nên kỳ vọng nhiều, cốt để các cháu lớn lên thì có tính tang tí mà loè mấy con bò hoặc loè cho gái trình thẩm thấu âm nhạc ngang bò thôi. Phải xác định trước thế. Chứ còn học hành tử tế thì phải vào các trường nhạc (trường nhạc bình thường thôi chứ không phải nhạc viện gì hết), học ngày học đêm còn chưa ăn ai nữa là.

Bên Tàu Khựa có em Li Jie theo học thầy Trần Chí 1 buổi / tuần, mỗi lần đi học phải đi tàu hoả 1 ngày, thế mà em đó vẫn thành danh đó bác.

@ Truelie : bác mật thư cho em cái ym với, hình như bác có hay sang bên Vietguitar chơi phải không bác.
Phương Thắm
02-01-09, 23:32
[Trả lời chị Chị tỏ ý khinh việc tranh đua, làm hàng]

Học đàn mà không học làm hàng sớm thì chẳng bao giờ trình diễn được. Đánh cho lũ lợn nghe thì cứ tha hồ ỏng ẹo, còn đánh cho người nghe (ban giám khảo có người trong đó) thì mặt mày tím tái vì bỗng dưng thấy rét.

Học đàn nguy hiểm nhất là nghĩ mình đánh cho lợn nghe thế là đủ rồi. Nếu không có người để mình làm hàng thì tự mình phải trở thành người để mà làm hàng với chính mình.

Đánh đàn là để trình diễn, không học trình diễn thì học đàn làm gì?

Đối với âm nhạc, đúng là Chị khinh việc tranh đua, làm hàng. Chị không bao giờ cho con chị học nhạc cụ vì muốn nó đi trình diễn và kiếm chác tiếng miếng ở đâu.

Hãy đọc "Without you" của Del James và cố mà hiểu tại sao nó lại tạo cảm hứng cho Guns N'Roses làm ra bản "November Rain"! Và đừng tưởng nhầm Beethoven điếc lòi mà vẫn chơi đàn chỉ vì muốn trình diễn.

Nếu Bông có dịp mân mê những phím đàn trong một lúc cảm thấy trống rỗng và nhận ra âm nhạc là một người tình dịu dàng nhất của riêng mình, Bông sẽ không phát biểu lung tung về "học trình diễn".

@Vàng: Chỉ được cái nói đúng. :D
gió
03-01-09, 10:41
Nếu cho nhóc học đàn để cưa gái cấp 2 cấp 3: đé o nói nhiều, guitar là lựa chọn số 1.

Còn nếu cho nhóc học đàn để nó có cảm thụ âm nhạc (em hiểu là các bác hàm ý nhạc cổ điển), thì em sợ chưa chuẩn lắm. Đầu tiên phải học nghe đã, học nghe thế nào thì mời các bác gúc. Ngoài kia cũng bán rất nhiều CD nhạc cổ điển dành riêng cho trẻ em, em khỏi phải giới thiệu. Khi nhóc mà đã thích nghe nhạc cổ điển rồi thì giai đoạn sau mới là cho chúng học đàn để chúng khám phá ra rằng chúng có thể tái tạo những giai điệu chúng nghe, chúng sẽ thích học và học hiệu quả. Nếu chưa thích nghe mà đã bắt chúng ngày mấy tiếng piano mí cả violin thì trước sau cũng bỏ, em thật. Em nhận thấy là khá nhiều trẻ con ở thành phố đang bị tình trạng đấy.

Nói riêng về piano, trừ khi thấy nhóc đủ tố chất và mình xác định cho nó học ít nhất 10 năm và sẵn sàng lên chuyên nghiệp thì hãy cho học, còn không thì em can. Bản thân em được tương đối nhiều bạn gái thanh cao quý tộc tầm Biển Xanh đổ lên oánh piano cho nghe mà em cứ phải gồng cứng người để thể hiện một thái độ trân trọng tương xứng với công sức các bạn bỏ ra học đàn ngừn ấy năm giời, đồng thời tránh cho mình có những phát ngôn bậy bạ kiểu dáng em đánh đàn rất đẹp hay em đánh chính xác như là máy đánh í. Nghe đàn xong tí nữa thì chuột rút, đèo mẹ.
sugar ray
03-01-09, 10:46
Để cảm nhận âm nhạc, cần đ' gì phải học đàn. Lần này Vàng sai rồi nhé.
em tên bông
03-01-09, 10:58
Học đàn có thể là cách tốt nhất để phá cảm thụ âm nhạc cũng như thủ dâm có thể là cách tốt nhất để phá cảm giác tình dục.

Em nói có thể thôi anh Vàng nhé. Em đã thấy nhiều quá rồi nhưng em chẳng generalize chuyện này đâu.
quasar
03-01-09, 10:58
Các bạn nói nghiêm chỉnh tí đê, Thành nó mua đàn cho con nó chơi mà.
Đầu tiên là cảm nhận âm thanh tròn trịa của từng nốt đàn piano đã, hiểu thế nào là một nốt đẹp, trong, sạch, sâu. Hiểu được thì mới yêu piano, mới say piano.
Em ví dụ, nghe băng thấy tiếng xì, cái thứ tiếng mà muốn bts chước thì dụng cụ âm nhạc cũng không bắt chước được, âm thanh piano cũng vậy, chả có loại gì có thể tái tạo được.
Bước sau thì mới là kết hợp các nốt lại. Việc nghe nhiều băng đĩa chuẩn là một cách tập cho tai quen với âm thanh, phân biệt thế nào là âm thanh đúng, sai.
Phổ cập giáo dục cho trẻ là mục đích đầu tiên ạ. Cho con trẻ tiếp xúc, hiểu bieets thế nào là hay, là đỉnh cao của âm nhạc mà chỉ cần đầu tư kiểu Việt nam, đấy là cái mà các ông bố bà mẹ mong muốn một cách hợp lý. Nếu tính chuyện biểu diễn thì lại nặng nề rồi, bởi việc tập căng thẳng từ sáng đến tối sẽ biến sự yêu thích trở thành công việc.
em tên bông
03-01-09, 11:01
Nếu Bông có dịp mân mê những phím đàn trong một lúc cảm thấy trống rỗng và nhận ra âm nhạc là một người tình dịu dàng nhất của riêng mình...


Phím đàn thì em gõ chứ em không mân mê. Khi thẩm du em không dùng tới cây piano.
gió
03-01-09, 11:17
Phổ cập giáo dục cho trẻ là mục đích đầu tiên ạ. Cho con trẻ tiếp xúc, hiểu bieets thế nào là hay, là đỉnh cao của âm nhạc mà chỉ cần đầu tư kiểu Việt nam, đấy là cái mà các ông bố bà mẹ mong muốn một cách hợp lý.

Đồng ý là cho nhóc tiếp xúc, định hướng, khuyến khích nghe nhưng chỉ bởi vì nhạc cổ điển cực hay và là một món ăn tinh thần tuyệt vời, chứ không nên thêm lí do vì nó là "đỉnh cao của âm nhạc". Đưa thêm yếu tố "đỉnh cao" vào em sợ lại thành sức ép không cần thiết và dễ đánh mất đi bản chất của việc nghe nhạc và chơi nhạc.

PS: Các bác có thể tiếp thu ý kiến của em dễ hơn nếu xem qua phim Happy Feet.
nhaphat
03-01-09, 12:00
Sống ở đời thằng nào nợ thì thằng ấy trả, cái thằng bỏ mịa gì Thành trên kia hâm nó vừa thôi. Cầm Kỳ Thi Họa nếu như là không chuyên thì có cái đ éo gì là khó, thích thì học lúc đ éo nào chẳng được.
quasar
04-01-09, 00:21
Đồng ý là cho nhóc tiếp xúc, định hướng, khuyến khích nghe nhưng chỉ bởi vì nhạc cổ điển cực hay và là một món ăn tinh thần tuyệt vời, chứ không nên thêm lí do vì nó là "đỉnh cao của âm nhạc". Đưa thêm yếu tố "đỉnh cao" vào em sợ lại thành sức ép không cần thiết và dễ đánh mất đi bản chất của việc nghe nhạc và chơi nhạc.

PS: Các bác có thể tiếp thu ý kiến của em dễ hơn nếu xem qua phim Happy Feet.

À, tớ muốn nói là piano là nhạc cụ có âm thanh hay nhất, phong phú nhất trong các loại nhạc cụ ý mà.