Bi ơi, mount -t vfat /dev/hdb2 /mnt/diehard

hự
12-12-08, 14:11
Dưng cơ mà, /dev/hdb2 nó lại là ntfs, thế là không những không mount mà giờ đi mẹ nó cả 3 cái partition (của cái ổ cứng USB) mất rồi, làm thế nào bây giờ hả Bi?
wasabi
12-12-08, 14:39
Trên lý thuyết mount làm sao mà phá được cấu trúc ổ cứng. Nhưng nếu nó phá anyway thì bác có thể dùng testdisk để lấy lại.

http://www.cgsecurity.org/wiki/TestDisk
bsddaemon
12-12-08, 18:45
ntfs thì có thể mount được lâu rồi, thậm chí giờ có thể write được. Khi mount thì system chỉ thấy data của mount point, các dữ liệu trước ở đấy là nó ko thấy đâu.

Ví dụ, khi chưa mount, trong dir /mnt/usb có mấy phin sếch vừa mới đao của thằng Sói, khi mount với ổ cứng ngoài, toàn bộ phin sếch của thằng Sói sắp bị cắm sừng sẽ ko thấy đâu, mà bây giờ sẽ là dữ liệu của ổ cứng ngoài.

Đấy nhân tiện có thêm 1 tip để giấu phin nhá.

Đ/c ko mất dữ liệu đâu, ko phải lọ mọ đao lại đâu, bây giờ umount đi là nó lại hiện về (có thể phải oánh lệnh umount hơn 1 lần. Mount bao nhiêu lần thì phải umount bấy nhiêu)

Chả hiểu có phải ý đồng chí hỏi thế ko, câu hỏi gì mà tù mù như đêm tối chị Dậu.

Còn trong trường hợp đúng là phin sếch mất thật rồi, phải cứu dữ liệu thôi thì khuyên đ/c dd nó sang 1 chỗ khác, rồi muốn làm gì thì làm.
hự
14-12-08, 21:23
Cám d/c Bi với bạn Bi (sờ đờ) nhiều :D.

Của đáng tội, cái đấy mình cài cái CentOS bằng CD, nên lười chỉ cài CD1 thôi, nó không tự autodetect được, lúc mount nó đã nói là "have you thought twice, stupid?" mình trả lời là "Three times already you idiot" thế là nó chơi mình phát này đau quá :(.

Cái cable thằng bạn mượn mất rồi, để mai test rồi bá cáo lại bà con nhé, many thanks.
wasabi
15-12-08, 00:39
Bác em. lấy một máy Windows hay linux bất kỳ mà nhét UNetbootin (google) vào đĩa USB, chọn distro là TestDisk, là khwori động được nóng từ máy đó thôi mà, cần gì phải dùng máy thứ 2 để cứu net cái đĩa bị hỏng.
gunnroseclose
15-12-08, 01:39
Nhân tiện, mượn tạm topic bạn hự hỏi bi 1 chút
Máy tớ bị dính con virus polipos, nó ăn mất mấy thứ rồi, nhưng giờ khổ nhất là không mở được cmd lên vì nó ăn mất cmd.exe rồi. Giờ làm sao mà lấy lại cmd hả bi (có cách nào không cài lại win mà được không )
Kira
15-12-08, 03:17
Bác bảo ai send cho file cmd.exe là xong, file này máy nào chả giống nhau.
Kira
15-12-08, 03:20
Bác em. lấy một máy Windows hay linux bất kỳ mà nhét UNetbootin (google) vào đĩa USB, chọn distro là TestDisk, là khwori động được nóng từ máy đó thôi mà, cần gì phải dùng máy thứ 2 để cứu net cái đĩa bị hỏng.

Vừa thử thằng này với distro là Fedora 10, nhưng nó chỉ tạo ra dạng Live USB thôi nhỉ. Lần sau khởi động lại thì những gì tạo ra lại mất hết.

Bạn Bi có cách nào để tạo ra một HĐH thật sự trên USB hay không (cụ thể là đối với F10), có thể cài đặt chương trình, tạo file... sử dụng cho những lần sau được?
wasabi
15-12-08, 04:58
F10 và Ubuntu 8.10 đều có thể tạo được đĩa USB khởi động và lưu lại thông tin. Bác nên dùng trình tạo đĩa USB khởi động trên những distro này thì mới được (U: System>Adm>Create USB disk), chứ không nên dùng UNetBootin. UNetBootin chỉ dùng cho những distro nào không có tính năng này natively và dĩ nhiên là như thế nó chẳng hơn gì cái CD tức là không có khả năng lưu lại thiết lập.