Technology, Security & YOU

wasabi
02-12-08, 21:06
http://i34.tinypic.com/294gy2b.jpg
Technology, Security & YOU

***

Chuyên mục tiếng Việt đáng tin cậy nhất Việt Nam với các tin tức mới nóng trong làng công nghệ trong và ngoài nước.
wasabi
02-12-08, 21:34
BKIT Công Bố Lỗ Hổng Bảo Mật Nghiêm Trọng

Ngày 2 Tháng Mười Hai, Trung tâm An ninh mạng Bkit công bố lỗ hổng trong công nghệ bảo mật của các máy tính chạy hệ điều hành Windows và MacOS.

Hà Nội -- Các dòng máy tính mới được công bố chạy hệ điều hành Windows Vista và MacOS đều có tính năng nổi trội là đặt password giúp ngăn chặn người khác tiếp cận máy tính trái phép, đảm bảo an toàn thông tin cho chủ nhân. Công nghệ này được Asus, Lenovo và Toshiba cung cấp sẵn trong bộ phần mềm chuyên dụng đi kèm máy và đưa vào tất cả các dòng laptop hiện thời. Chủ nhân, thay vì chỉ cần click vào "Administrator" hay "root" để login, nay bắt buộc phải tạo một mật khẩu lúc đăng nhập và chỉ cần đánh đúng mật khẩu này cho các lần sau là có thể truy cập được máy tính.

Để “máy” có thể nhận dạng bạn và cho phép bạn truy cập thì bạn phải thực hiện vài thao tác để “xác minh” mình. Công nghệ này giúp chủ nhân chỉ cần ngồi trước màn hình laptop để truy nhập vào máy tính. Tính năng thuận lợi này vừa giúp người dùng bảo mật được thông tin trong máy tính, vừa ngăn chặn được việc truy cập bất hợp pháp của kẻ xấu.

Tuy nhiên, công nghệ tân tiến này đã có lỗ hổng.

Sau bốn tháng nghiên cứu công nghệ nhận dạng chủ nhân ứng dụng trên các máy tính xách tay của các hãng nổi tiếng trên, Bkit đã nhận định: Công nghệ bảo mật này hoàn toàn không an toàn. Tính năng xác thực bằng password của cả ba hãng trên đều có thể bị vượt qua, mặc dù được thiết lập ở mức an ninh cao nhất.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia của Bkit đã trình diễn cách thức vượt qua màn hình đăng nhập. Đồng thời, bằng sự chuẩn bị trước công nghệ, Bkit đã có được “mật mã đặc biệt” của chủ nhân, và chỉ bằng những mật mã này, ông có thể dễ dàng truy nhập vào máy tính của người đó một cách dễ dàng.

Theo ông Đức, để áp dụng công nghệ bảo mật này, người sử dụng phải nhập password hai lần và nhập câu hỏi lúc quên mật mã. Việc này giúp máy tính “học thuộc” được các câu trả lời của chủ nhân. Nhưng kẻ xấu hoàn toàn có thể tái tạo được password này.

“Trong quá trình nghiên cứu thuật toán so sánh password trùng khớp được sử dụng trong laptop của ba nhà sản xuất, chúng tôi đã phát hiện ra điểm yếu của thuật toán này. Bất kể ai có đúng password đó đều có thể truy nhập máy tính. Đây chính là lỗ hổng có thể tái tạo bộ password”, ông Đức nhận xét.

Bkit tìm ra ít nhất bốn kịch bản mà kẻ xấu có thể sử dụng để khai thác điểm yếu này: Chat webcam, lừa nhìn trộm được password của nạn nhân đánh vào bàn phím (bằng MSN, Yahoo Messenger, AOL, Skype…) hoặc ngồi cạnh và học thuộc thứ tự gõ phím (ở các cửa hàng internet công cộng), Sử dụng máy quay phim với ống kính tele quay trộm từ khoảng cách xa, thử các password như dấu cách, chữ 'a', '" OR 1=1 --' hoặc '123456', dùng chức năng phục hồi password để và dùng câu trả lời là ngày sinh nhật… Ngoài ra còn có các biện pháp khác, như lừa nạn nhân nhìn trộm password viết trong sổ, chú ý lắng nghe lúc mê sảng,...

Kịch bản dễ thực hiện nhất là lừa lúc nạn nhân đánh password và học thuộc thứ tự gõ phím. Sau khi nhớ được tràng ký tự này, kẻ xấu có thể dễ dàng đăng nhập máy tính mục tiêu. Thậm chí các loại password như One-time password của RSA Security cũng dễ dàng bị chuyên gia Đức phá thủng, bằng cách nhớ hai password một lúc và đánh rất nhanh trong vòng ít hơn 30 giây.


http://i35.tinypic.com/27ybh1x.jpg
Đại diện Bkit trình diễn công nghệ nhận dạng trên laptop của 3 thương hiệu Asus, Lenovo và Toshiba. Bằng chiêu thức học thuộc thứ tự gõ phím (hay còn gọi là "soi hàng"), chuyên gia Nguyễn Minh Đức (đứng) có thể dễ dàng truy nhập vào máy tính của "người khác".

Với ưu điểm tiện lợi và được quảng cáo như một tính năng có độ chính xác gần như tuyệt đối nhằm ngăn chặn những người sử dụng trái phép tiếp cận máy tính, công nghệ đặt password đang rất được ưa chuộng và ngày càng có nhiều người sử dụng. Xuyên thủng được vòng bảo vệ này, kẻ xấu sẽ kiểm soát hoàn toàn máy tính của nạn nhân, hậu quả rất khó lường. Đây là một lỗ hổng bảo mật vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt với những người gõ "mổ cò".

Bkis đã gửi cảnh báo lỗ hổng này tới các nhà sản xuất Asus tại Đài Long, Lenonvo tại Mỹ, Toshiba tại Mỹ và đại diện các hãng ở Việt Nam, cùng với RSA Security. Trung tâm này khuyến cáo, trong thời gian chờ đợi nhà sản xuất khắc phục, không nên đặt password cho máy tính của mình.


Wasabi - theo Thùy Linh - vtc.vn (http://www.vtc.vn/congnghe/tinhoc/lo-hong-cong-nghe-nhan-dang-khuon-mat-cua-laptop/199860/index.htm)
bachplayer
02-12-08, 22:21
.... Trung tâm này khuyến cáo, trong thời gian chờ đợi nhà sản xuất khắc phục, không nên đặt password cho máy tính của mình.


Câu kết này công nhận hay;-)
Trùy
02-12-08, 22:30
"Công nghệ" bảo mật gì đây, anh đọc toàn bài và có một kết luận cơ bản : Zero.
Nghĩa là chả có thông tin mẹ gì. À, có lẽ kết luận chủ đạo công trình của BKIT là:
" Nếu học thuộc password, chúng ta thực sự dễ dàng đăng nhập vào tài khoản!"

:-t
wasabi
02-12-08, 22:39
Pownce gia nhập gia đình Vox.com

Pownce, mạng xã hội dựa trên nền tảng web 2.0 với những ý tưởng tân kỳ đã chứng minh cho thế giới thấy: Không phải website 2.0 nào cũng làm ra tiền.

San Francisco, USA -- Pownce, một mô hình web 2.0 với ý tưởng tương tự Twitter, là "nói cho bạn bè biết bạn đang làm gì ngay cả với những việc không quan trọng:, ví dụ như bạn có thể cập nhật cho bạn bè biết bạn đang ở trong toilet, là một trang web 2.0 đã từng bán đấu giá invitation một năm trước, và được coi là một ứng dụng web 2.0 tiêu biểu của năm trong nhiều cuộc bình chọn. Pownce ngay cả khi có đại gia Kevin Rose đứng sau ủng hộ, nay đã phải tuyên bố đóng cửa và không chấp nhận kết nạp thêm thành viên mới. Cũng theo trang web này, Pownce sẽ đóng cửa trong vòng 15 ngày nữa và nếu bạn không backup dữ liệu của mình, xin đừng than vãn. Các khách hàng trả tiền "pro" cũ của Pownce sẽ được cung cấp một tài khoản Blog mới miễn phí ở một website 2.0 khác.

Trước đó, Google cũng đã tuyên bố đóng cửa trang web lively.com với ý tưởng là ai cũng có thể party và hangout với bạn bè ở toilet ảo của mình.

Khi được hỏi về business model của các trang web 2.0 trong một cuộc bầu chọn ở trang DanTri.com.vn, câu trả lời được 80% số doanh nhân đồng tình là: "Tôi không biết lúc nào nó ra tiền. Lúc nào nó ra tiền thì biết là nó ra tiền."


Wasabi - Theo Bnok.vn
quiz
03-12-08, 14:51
Ha ha, cái post #2 wasabi đưa về nó là thế này. Một vài dòng notebook của mấy hãng ở trên sử dụng cơ chế bảo mật bằng hình ảnh. Nghĩa là để dùng máy thay vì gõ text như trước, thì security code được dùng chính là hình ảnh của thằng cài cái code đó vào máy. Đưa đúng hình ảnh thì máy nó sẽ mở, việc này có thể bị hack bằng cách chụp ảnh rồi cho máy nhận diện là cảnh báo của bkis.

:rofl: wasabi nó đùa mọi người nên viết kiểu trào phúng thế, cười đau cả rốn :rofl:

Mà dùng nhận dạng vân tay, nhận dạng nhân diện cũng chưa phải cao siêu. Mới nhất có nhận dạng kiểu máy quét võng mạc được cho là không thể làm giả, chả vấn đề gì, chỉ việc tóm thằng có mắt đó tới, còn nếu xa quá, móc mỗi cái mắt mang đi, móc cả 2 mắt cho nó chắc :rofl:
wasabi
03-12-08, 17:15
Apple Lên Ngôi Đánh Dấu Thời Kỳ Đen Tối Của Microsoft

Theo một cuộc điều tra mới đây của chuyên mục Apple 2.0 trên blog CNN, tỷ lệ người dùng máy Mac đã cao một cách kỷ lục, chiếm 8.87% số người lên mạng.

California, USA -- Có thể nói 2008 là năm đầy thành công của Apple, với một loạt các cú hích ngoạn mục như iPhone 3G, thế hệ Apple Macbook mới... Theo kết quả thăm dò mới đây của CNN, có tới 8.87% số người truy cập internet sử dụng Mac OS. Trong khi đó, mặc dù đã tung ra tới bản Vista Service Pack 1, nhưng đại đa số công chúng vẫn thờ ơ với hệ điều hành Windows của Microsoft.


http://img150.imageshack.us/img150/9071/netappospie2fl4.jpg (http://imageshack.us)
Thị trường hệ điều hành có nhiều thay đổi đáng kinh ngạc trong năm 2008.


Khi được hỏi về lý do dùng Mac, anh Đào, thành viên của MacVN cho hay: "Có lẽ với tôi, điều quan trọng nhất khi tôi dùng máy Mac là cảm thấy tự hào. Chỉ cần bỏ ra khoảng hai ngàn đô la và bạn đã có một hệ thống hoàn chỉnh, chỉ cần bật lên là chạy cho công việc thiết kế đồ hoạ của mình và không bao giờ bị hỏng hóc. Thêm nữa, việc dùng máy của Apple khiến tôi có cảm giác mình thật đặc biệt trong đám đông - Máy Mac không chỉ là một công cụ, nó còn là một phong cách sống."


http://farm4.static.flickr.com/3223/2390618492_56887421c2.jpg
Số lượng người ưa chuộng chiếc máy Mac ngày một nhiều

Khi so sánh với Windows, anh cho rằng một phần mềm mà ai cũng có thể dùng sẽ hạ thấp trí tuệ và khả năng độc lập giải quyết vấn đề, hơn nữa, Windows không bao giờ chạy được luôn khi cài xong cả -- trong khi đó Apple nổi tiếng từ lâu với danh hiệu "Just Works" và sự đơn giản tinh tế trong thiết kế.

Được biết, trong năm 2009, Apple còn có dự định tung ra sản phẩm iPhone Shuffle, là dòng sản phẩm kế thừa các tính năng phone, nghe nhạc chất lượng cao, bộ cảm biến hướng và khả năng kết nối với giầy thể thao Nike, ngoài ra còn có thiết kế Unibody của các dòng máy Mac mới, tức là được làm từ một miếng nhôm duy nhất. Cũng như iPod Shuffle, iPhone Shuffle là phiên bản rút gọn của iPhone, chỉ nhẹ và nhỏ bằng 1/8 chiếc iPhone 3G và có thao tác tối giản để vận hành, với chỉ một nút nhấc điện thoại và không có màn hình, rất thích hợp cho việc chạy tập thể dục. Được biết sản phẩm sẽ được bán với giá 99USD tại thị trường Hoa Kỳ, với hợp đồng hàng tháng 50USD với nhà cung cấp AT&T.

Phải chăng thời kỳ đen tối của Microsoft đã bắt đầu, khi Steve của Microsoft không thể có một chiến lược nào để đánh bại Steve của Apple?


Wasabi - Theo CNN (http://apple20.blogs.fortune.cnn.com/2008/12/01/mac-internet-share-hits-record-882-windows-drops-below-90/)
chiara_nhung
03-12-08, 17:23
[QUOTE=wasabi;183084]

Cái hình cái hình ... tiên sư bố "spambot_less_than_10_posts"

[ /QUOTE]

Hehe ... mình là mình nhìn ra anh ngồi rồi đấy. Viết bài bên cnet. Vì cái đầu ... quá ẹp. Thế wasabi gấu đen đẹp trai độc thân vui tính cho mình hỏi là có phải anh nào làm IT cũng có cái đầu bóng láng vậy không? Thắc mắc lắm đấy!
bsddaemon
03-12-08, 17:44
Cái ảnh trên kia có lẽ ko phải nổi bởi Mac, mà là vì...acer của bạn Bi lolzz

http://www.journaldumac.com/images/-2008/02/acer.jpg
wasabi
05-12-08, 10:01
Hehe ... mình là mình nhìn ra anh ngồi rồi đấy. Viết bài bên cnet. Vì cái đầu ... quá ẹp. Thế wasabi gấu đen đẹp trai độc thân vui tính cho mình hỏi là có phải anh nào làm IT cũng có cái đầu bóng láng vậy không? Thắc mắc lắm đấy!


Tưởng gì, bạn này em chơi với. Bạn í vừa gửi cho em một cái thư, để em tẹo làm bài xong gửi cho các bác đọc.

http://i38.tinypic.com/1fg3mc.png
wasabi
05-12-08, 12:15
Mà dùng nhận dạng vân tay, nhận dạng nhân diện cũng chưa phải cao siêu. Mới nhất có nhận dạng kiểu máy quét võng mạc được cho là không thể làm giả, chả vấn đề gì, chỉ việc tóm thằng có mắt đó tới, còn nếu xa quá, móc mỗi cái mắt mang đi, móc cả 2 mắt cho nó chắc :rofl:


Không hiểu bạn Dong Ngo này bạn ấy dùng cơ chế gì để chống copy paste làm em không thể copy paste cho các bác đọc được, nên đành print screen vậy. Các bác nếu không nhìn thấy thì phải ấn một lần vào cái ảnh cho nó to ra.

http://i33.tinypic.com/29dhcaf.png

http://i38.tinypic.com/i74z2u.png

http://i36.tinypic.com/116qi41.png
wasabi
05-12-08, 13:25
Tối Ưu Hoá Thơ Để Dịch Máy, Ngành Nghiên Cứu Mới tại Việt Nam

Hà Nội -- Ngày Bốn tháng 12 năm 2008, Google đã chính thức cung cấp công cụ dịch thuật hai chiều từ tiếng Việt sang tiếng Anh cùng với ba mươi tư ngôn ngữ khác. Điều này hứa hẹn sẽ có một thể loại thơ mới và lớp nhà nghiên cứu, phê bình mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc năm châu.

Một lớp nhà thơ không biết ngoại ngữ đã có thêm một cách khác để sản phẩm tinh thần của mình đến được với bạn đọc năm châu. Bằng chương trình dịch từ tiếng Việt ra tiếng bất kỳ, giờ đây nhà thơ Việt Nam không còn phải lo ngại về việc tác phẩm của mình không thể bán được trong nước nữa.

Nhà thơ nghiệp dư Nguyễn Thế Hoàng Lin cho biết, chương trình có thể dịch chính xác như thể chính ông dịch vậy. "Đôi khi còn chính xác và có ngữ điệu hơn bản dịch của tôi," Ông Lin cho hay "Tuy vậy, với tư cách là một nhà thơ, tôi nghĩ rằng còn nhiều điểm Google có thể cải tiến. Ví dụ như, chương trình dịch máy này đôi khi tự ý viết hoa đầu dòng các câu thơ." Cũng theo ông Lin, nghiên cứu tôi ưu hoá cho công cụ dịch máy là một ngành nghiên cứu có hứa hẹn ở Việt Nam. "Theo tôi, cũng như Search Engine Optimization (SEO), viết một bài thơ tối ưu cho chương trình dịch máy - Co-operative and Helpful Input Methodology for Translation Engine Optimization (CHIMTEO) là một ngành nghiên cứu sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho các nhà thơ. Cho ví dụ, làm sao để chương trình dịch giữ được format các bài thơ gốc, mà không phải copy-paste lại một lần vào Word để sửa chữ hoa về lại chữ thường, là một công việc đòi hỏi nhiều sự nghiên cứu và công sức của những người làm khoa học máy tính. Bản thân tôi đang thử bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng đến nay kết quả chưa thể nói là khả quan trong tất cả các trường hợp. Nhưng những kết quả bước đầu cũng rất đáng phấn khởi. Ví dụ, bằng cách viết ý không bị điên bằng nhạy cảm chung, tôi đã "ép" được chương trình dịch của Google dịch chính xác cụm từ này sang tiếng Anh là common sense."

Được biết, ông Lin có ý định xuất bản một tập thơ tối ưu cho công cụ dịch máy CHIMTEO dưới dạng các bài post trên một diễn đàn tiếng Việt. Điều làm ông băn khoăn là những người điều hành diễn đàn này không lấy làm mặn mà với việc tối ưu hoá trang web của họ cho công cụ dịch máy.


Wasabi, theo Tin Tức Online (http://tintuconline.com.vn/vn/cuocsongso/236850/)
Gaup
06-12-08, 02:51
Tốt tốt, nghịch ngợm theo hướng này là rất sáng tạo và vì thế rất tốt. Tiếng Anh viết vẫn có vài lỗi sai CHIMTEO nhưng mà rất tiến bộ so với cách đây vài tháng.
em tên bông
06-12-08, 03:31
Nguyễn Tử Quảng ở trên có phải là anh công an mạng trong bản tin này không?Most users have chatted about lifestyle and personal issues, but some online writers have strayed into sensitive political areas and incurred the wrath of the authorities, with several bloggers, including Cay, ending up in prison.

The director of the state-run Bach Khoa Internet Security Centre, Nguyen Tu Quang, last month said under draft rules being debated, violators could face 12,000-dollar fines and up to 12 years jail.

"This is quite a strict punishment but perfectly suitable for those who intentionally release incorrect information about religion, the political system, state and government of Vietnam," Quang was quoted as saying.

http://www.google.com/hostednews/afp/article/ALeqM5h9co16MRnGCvGcSlDt7s4E5b9djg
awayttvn
06-12-08, 04:11
Bi kể một câu chuyện lắp ghép khá hay.

Đó là xét góc độ câu chuyện.

Nhưng nếu liên hệ với hiện thực (bản thân việc sử dụng một số dữ kiện hiện thực không cấm cản điều đó, có khi còn khuyến khích để liên văn bản với các tình huống trên forum) thì phản ứng của Bi với các tình tiết cho thấy Bi vẫn còn non hột và có gì đó ấm ức, vừa thích thơ vừa cưỡng lại bởi những định kiến thơ là thế này thế kia, thơ mâu thuẫn với cái này cái kia mà Bi đang là. Rồi thì mặc cảm tiếng Tây dùng không tốt thì đừng dùng các kiểu. Cứ vô tư đi, nhiều thằng Tây vớ vẩn nói bập bẹ tiếng Việt cũng được hoan nghênh.

Cứ dùng đi, càng dùng càng thích, anh không ép nghĩa của common sense đâu :D

Cái gì thiếu mà biết bỏ bớt định kiến để nạp thêm thì càng hoàn thiện, tán được nhiều thể loại gái. Bi cứ xác định là tuổi trẻ của Bi bên cạnh những cái hay học được từ cộng đồng trong nước, đang có khoảng vài trăm loại định kiến đã thành văn hóa trong người cũng từ cộng đồng đó gieo vào. Biết thế, sống chung với lũ, gỡ ra từng cái (nên tranh luận nhiều và đừng cụt lủn làm dáng hoặc lảng tránh), quan sát sự biến chuyển của mình thì tốc độ trưởng thành sẽ không phụ năng lực của Bi.
Trùy
06-12-08, 04:31
Ah thằng Bi nó lừa mình, đểu thật, để hôm nào góp vui với.
chiara_nhung
06-12-08, 11:01
Wasabi bé bỏng bòng bong ơi, mình lại thắc mắc thế nếu dùng hairstyles for password ấy, lúc scan password thì mình rê đảo con chuột vài vòng trên đầu luôn chứ, nhỉ? I reckon this is a cool trick for getting so bare up there, too.
wasabi
07-12-08, 15:13
Google Bí Mật Phát Triển Hệ Điều Hành Web Chạy Trên Hệ Điều Hành Web

Theo một nguồn tin không chính thức, Google đang bí mật phát triển hệ điều hành mang tên "GoOSE" (Google's OS Extreme) là một hệ điều hành web chạy trên hệ điều hành web.

Mountain View - California, USA -- Gần đây, khái niệm Hệ điều hành Web hay Hệ điều hành chạy trên đám mây đã không còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người trong chúng ta. Bản chất của các Hệ điều hành web này là chúng đều chạy trên một trình duyệt, và các "ứng dụng" đều được tải trực tuyến. Hệ điều hành Web mang lại nhiều hứa hẹn như chạy được trên tất cả các hệ điều hành khác, chỉ cần một máy tính nối mạng là có thể làm được mọi công việc, có thể lưu trữ tài liệu từ xa và nhiều lợi ích khác.

Google - "gã khổng lồ" trong lĩnh vực tìm kiếm có thể đang có một kế hoạch tối mật cho hệ điều hành web của mình. Được biết đến như người tiên phong khai đường mở lối cho các ứng dụng web và là một nhà cung cấp ứng dụng web có hạng, với các ứng dụng Gmail, Google Reader và Google Office, nay Google lại làm các "fan" của mình nín thở hồi hộp chờ đợi một cuộc cách mạng mới, đó là một hệ điều hành hoàn chỉnh chạy trên trình duyệt web. Theo blog của Marx U., một web designer thì hệ điều hành mang mã Goose rát có thể sẽ có tính năng tương tự như "máy ảo" của hệ điều hành truyền thống. "Tính năng máy ảo của Goose sẽ cho phép bạn chạy Goose vốn là một hệ điều hành web trên một hệ điều hành web khác, như EyeOS. Tính năng này cho phép Goose chạy trên một số lượng bất kỳ các lớp máy ảo khác. Cho ví dụ, bạn có thể chạy ứng dụng Google Reader trên Goose, trong đó Goose chạy trên EyeOS, EyeOS chạy trên Chrome, Chrome chạy trên Windows XP, Windows XP chạy ảo hoá trong máy ảo VMWare, VMWare chạy trong Dalvik chạy trên Linux trong Android của T-Mobile G1. Đó sẽ là một concept rất thú vị, cho phép Goose chạy được ở bất cứ nền tảng phần cứng nào chúng ta có thể tưởng tượng ra."


http://i36.tinypic.com/2dce2bt.gif
Goose - Hệ điều hành trên "đám mây" của Google.

Như vậy, sau Google Chrome, nếu thành hiện thực, hệ điều hành trên đám mây của Google sẽ rất có khả năng là "đòn chí tử" của Google cho Windows XP. Tuy nhiên, khi được phỏng vấn, ông Sergey Brin chỉ hé lộ thái độ "nửa úp nửa mở" khi được hỏi về hệ điều hành này, và không quên "móc máy" Bill Gates: "Chúng tôi nghĩ nói chung đây là một ý tưởng hay. Hầu hết kỹ sư làm việc tại Google đã có bằng cử nhân và họ đều đã học qua ít nhất một khoá căn bản về Hệ điều hành."


- Wasabi - Theo TechCrunch (http://www.techcrunch.com/2008/09/01/meet-chrome-googles-windows-killer/).
wasabi
08-12-08, 07:52
Phương Pháp Làm Tròn Số Theo Style Web 2.0 Được Công Bố Mã Nguồn Dạng GPL

Với một số bất kỳ, ví dụ 3.715, làm cách nào để máy tính làm tròn nó tới 0.5 để được 3.5? Hãy hỏi Leah Culver, chuyên gia Python, cũng đồng thời là nhà sáng lập xinh đẹp gợi cảm của Pownce, mạng Web 2.0. Chị vừa công bố phương pháp làm tròn số độc đáo theo kiểu Web 2.0 theo giấy phép GPL.


http://i36.tinypic.com/ak76de.png
Leah Culver, nữ lập trình viên gợi cảm của Thung Lũng Silicon với phương pháp làm tròn số độc đáo

Silicon Valley, SF Bay Area, USA -- Theo blog của Leah Culver, cách đơn giản nhất là biến số này dưới dạng float thành một xâu ký tự rồi tách phần trước và sau dấu phẩy sau đó chỉ cần bằng mấy câu lệnh If đơn giản là bạn sẽ có cheeseburger: Sau khi có được cheeseburger thì chỉ cần ghép lại thành một xâu ký tự mới.


# round to one decimal place and
# separate into whole and fractional parts
parts = str(round(star_sum/num_raters, 1)).split('.')
whole = int(parts[0])
frac = int(parts[1])
if frac < 3:
___frac = 0
elif frac > 7:
___frac = 0
___whole += 1
else:
___frac = 5
# recombine for a star rating rounded to the half
stars = float(str(whole)+’.'+str(frac))

Mmmm… In-N-Out Burgers… Please leave a comment if you’ve got a better solution.


Được biết, đoạn code này có giá trị tái sử dụng rất lớn trong các trang web 2.0. Theo một nghiên cứu mới đây, ngay trong ngày đầu tiên công bố chị đã nhận được 1000 lời cảm ơn từ các lập trình viên web 2.0 trên toàn thế giới. Nếu bạn tìm kiếm trên google từ khoá như "round number star rating" thì phương pháp của Leah được đánh giá cao nhất.

Phương pháp này sau khi công bố đã gây trầm trồ kinh ngạc cho nhiều nhà nghiên cứu nghiêm túc trong lĩnh vực Khoa học máy tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng bày tỏ thái độ khâm phục vì cho rằng xử lý theo phương pháp số học, tuy cũ nhưng vẫn có những điểm lợi riêng, nhưng khi được hỏi cụ thể thì họ không chỉ ra được.


- Wasabi, theo blog Leah Culver (http://leahculver.com/2007/04/19/star-ratings/)
bsddaemon
08-12-08, 11:37
Bác Bi làm ơn cho tụi châ như em vài lời tại sao dòng code kia lại gây trầm trồ kinh ngạc được ko ạ? Hay là vì chị ý là gái, chị ý xinh xinh, chị ý là founder của cái trang web 2.0 gì đấy?

Em chả đủ trình làm programmer nhưng mà em cũng có ý kiến là chị ý code như... lìn

Input đang là float, bụp cái chị ý cho thành string, cuối cùng lòng vòng thế nào chị ý return lại về float. Với trường hợp số âm là chị ý tịt luôn, cuối cùng là code ko portable (ít nhất là Solaris ko có python by default),

Code vớ va vớ vẩn mà cái *** gì "gây trầm trồ kinh ngạc cho nhiều nhà nghiên cứu nghiêm túc trong lĩnh vực Khoa học máy tính"

Thằng này chắc chưa bao giờ ngồi ấm đít được nửa tiếng để code cho tử tế nhưng lại cứ thích nói chuyện algorithm

Chú chưa đến trình để bi bô. Giờ chú cứ ngồi xuống, chịu khó đọc và nghiền ngẫm, thu nhập nhiều cách nhìn về 1 vấn đề. Đến 1 lúc nào đó chú sẽ đủ chững chạc và kiến thức để đưa ra cách nhìn của chính mình. Giờ chưa phải lúc, chú ạ

Vẫn biết topic thiên về châm biếm, cứ viết kiểu nhắng nhắng như mấy bài trên đầu thì ai ý kiến, mặc dù nhiều chỗ sai be bét, đằng này biếm *** ra biếm, tử tế cũng déo ra tử tế
wasabi
08-12-08, 12:38
Bác BSDDaemon em đã bao giờ ngồi ấm đít nửa tiếng để đọc TheOnion bao giờ chưa?

Đọc cái này phải có ba điều kiện:

1, Hiểu em đang viết cái gì.
2, Chấp nhận em không innocent.
3, Nếu thấy innocent thì quay trở lại xem lại điều 2 một lần nữa.
wasabi
08-12-08, 13:55
Chuyên trang Công Nghệ & Đời sống:
Hôm Nay Tiến Hành Điều Tra Khu Vệ Sinh Công Nghệ Cao của Thầy giáo Chống Tiêu Cực Đỗ Việt Khoa: Cái nhìn từ nhiều phía.

Theo báo CAND, Thầy giáo chống tiêu cực Đỗ Việt Khoa đã tự ý đầu tư xây dựng một khu vệ sinh khép kín tối tân trái phép trong cửa hàng Internet của mình.

Hà Nội - Việt Nam -- Khu vệ sinh khép kín hiện đại trong cửa hàng Internet cách cổng trường Vân Tảo một trăm mét đã bị lực lượng Công an tại Huyện Vân Tảo Thành Phố Hà Nội tiến hành điều tra.

Theo như lời thầy Khoa, lý do thầy đầu tư khu vệ sinh này là do học sinh trường Vân Tảo có nhu cầu rất lớn. Bài post của nickname dovietkhoa trên mạng edunet có nói: "như báo Công An Nhân Dân đưa tin cửa hàng internet nhà thầy cách trường Vân Tảo một trăm mét nên việc đi lại rất thuận tiện ngay cả khi học sinh trong cơn bức bách", và "vì việc mở cửa hàng internet bị dư luận phản ứng quá mạnh", nên thầy Khoa mở nhà vệ sinh công cộng để có đồng ra đồng vào. Cũng theo lời thầy Khoa, danh dự của thầy đang bị đe doạ bởi một số cá nhân trên mạng luôn doạ sẽ ị vào đầu thầy và thuê giang hồ ị vào đầu thầy bất cứ lúc nào, vì thế thầy làm trước để phòng xa. "Tôi đã từng được anh Tuấn Cháo giang hồ hào kiệt không ị vào mặt vì may mắn, nhưng tôi không nghĩ giang hồ ai cũng tốt như anh Tuấn." - Thầy Khoa kể.


http://www.aking.missingsaddle.com/wp-content/uploads/2006/08/girls%20restroom.jpg
Khu vệ sinh khép kín trái phép ở cửa hàng Internet thầy giáo Khoa.

http://www.dominaweb.net/photos/2001/Italy/Oddities/032_K_9026_21A_m.jpg
Máy bán BCS tự động trái phép được lắp đặt trong khu vệ sinh tại cửa hàng.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, với toàn bộ diện tích khu vệ sinh này đều được phủ sóng wifi, ông Hiệu trưởng trường Vân Tảo cho biết mối lo ngại là toàn bộ học sinh sẽ trốn vào trong khu vệ sinh này cùng với laptop để cày Võ Lâm. Hơn nữa, cũng theo kết quả điều tra của công an Vân Tảo, không có chuyện cửa hàng Internet này là nơi có thể chạy đến trong cơn bức bách. "Tôi đã thử chạy đến cửa hàng net từ cổng trường và mất 5 phút mới tới nơi, " Anh Công, trưởng công an Huyện nhận xét, "ngay cả với tốc độ của mình tôi không nghĩ là tôi có thể chạy kịp đến cửa hàng internet này. Như vậy lý do xây dựng cho học sinh Vân Tảo là hoàn toàn không có lý." Người dân cũng tỏ ý lo ngại về khu vệ sinh này, chị Huyền có con gái đang học ở trường Vân Tảo, và là khách hàng thường xuyên của cửa hàng net với account level 70 Audition cho biết "Tôi không cấm cháu chơi điện tử sau giờ học. Nhưng tôi rất nghi ngờ cửa hàng internet của ông Khoa. Tôi nghĩ ông Khoa lợi dụng danh nghĩa nhà vệ sinh công cộng để đặt trộm camera quay lén rồi tung lên mạng kiếm tiền." Đó cũng là điều làm nhức nhối những nhà lập pháp: Đâu là chế tài cho khu vệ sinh công cộng để đảm bảo các em không bị quay lén?

Hiện tại, mọi hoạt động của quán net trước cổng trường Vân Tảo đã bị đình chỉ để chờ kết luận của cơ quan điều tra.


Wasabi - Theo CAND
wasabi
11-12-08, 16:08
Nhà Khoa Học Việt Nam Tuyên Bố Đạt Được Cực Khoái Cùng Lúc với Robot

Ông Lê Trung, một nhà phát minh chế tạo robot người Việt ở Ca-na-đa, đã tuyên bố một phát minh làm nưc lòng làng khoa học thế giới. Một thế giới không cân đàn bà rất có thể sẽ trở thành hiện thực trong một tương lai không xa.


http://i33.tinypic.com/28vax50.jpg
Nhà Phát Minh Lê Trung: "Aiko, we will climax".

Ontario, Canada -- Một nhà phát minh độc thân 33 tuổi người Việt Nam đã chế tạo được một robot với tư cách một người vợ, có tên Aiko, sau hai năm nỗ lực nghiên cứu và số tiền khổng lồ mười bốn nghìn bảng Anh. Lê Trung, tác giả của robot này cho biết, ông rất hài lòng với công trình nghiên cứu của mình: "Đây là một món quà của tôi cho những người đàn ông không vợ. Không chỉ có các chức năng cơ bản của một người vợ trong nhà, như hút bụi, lau nhà, rửa bát đĩa, lau đồ đạc, nấu nướng, Aiko còn biết chiều các nhu cầu sinh lý bất cứ khi nào bạn cần." Tuy nhiên, để làm tình với robot này, bạn phải là người sở hữu hợp pháp của robot, nếu không chỉ cần động đến lông chân của robot là bạn sẽ bị vả tới tấp (clip)! Ngược lại, nếu được chứng thực thì ngay sau khi bạn sờ vú, robot sẽ tự biết tụt quần áo cho mình và đức lang quân trong nháy mắt!

N4UPcv7Y1AE

Ông cho biết, sau sáu tháng ông đã nạp thành công bộ cơ sở dữ liệu Kamasutra vào robot Aiko. Trong buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu trước mặt phóng viên ông đã làm các phóng viên sửng sốt đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác chỉ bằng một yêu cầu đơn giản: "Aiko, I wanna blowjob!". Điều đặc biệt là sau khi biểu diễn màn blowjob, đến màn tăng gia sản xuất missionary truyền thống, robot này và người chế tạo ra nó đã đạt được cực khoái cùng lúc. Được biết, để đạt được độ chính xác này, robot này đã có tới 200 bộ cảm biến phát hiện cực khoái!

Tuy nhiên, ông đã cấm các máy ghi hình, chụp ảnh với lý do tế nhị.

Tuy nhiên, tác giả vẫn chưa hoàn toàn hài lòng với phát minh của mình, nhất là khâu âm thanh: "Với phiên bản hiện tại, các âm thanh do robot này tạo ra chỉ là những đoạn audio clip tôi cắt từ các clip hentai. Điều này sẽ được khắc phục bằng thuật toán tái tạo giọng rên trong thời gian ngắn." Khi được hỏi về dự định lâu dài của mình với robot Aiko, ông Trung tâm sự sẽ nghiên cứu chức năng sinh sản cho robot này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học trong nước không mấy ấn tượng với kết quả nghiên cứu của ông Trung. Một nhà toán học giấu tên cho biết ở Việt Nam giá mọi sinh hoạt phí không đắt đỏ như ở Canada, nên việc chế tạo một robot để làm blowjob là một điều hoàn toàn xa xỉ.


- Wasabi, theo The Sun (http://www.thesun.co.uk/sol/homepage/news/article2023392.ece).
Nắng sớm
11-12-08, 16:17
Đến chịu :24:
quiz
11-12-08, 18:18
:-P đáng nể đấy chứ.
Wild
13-12-08, 08:30
À, thằng Bi có thời gian bị tụi X-cafe nó tha về bên kia ném đá là viết ngu, bây giờ nó viết có tiến bộ.
quiz
13-12-08, 09:10
http://i405.photobucket.com/albums/pp131/lool_019/Beznzvu1.jpg

Wild gato quá nhể. Test phát nhớ. Dựa vào bức tranh trên, mời 2 bạn wasabi, Wild cùng viết lời bình. Để đảm bảo sự chung thực, lời bình của 2 bạn sẽ gửi cho quiz, rồi quiz sẽ post lên để mọi người chấm điểm. Vậy là không ai lo người kia ăn cắp ý tưởng. wasabi chơi chắc, Wild dám chơi không. Nếu không tự tát vào mông xin lỗi bạn wasabi đê.
chairuou
15-12-08, 15:45
BKIT Công Bố Lỗ Hổng Bảo Mật Nghiêm Trọng


http://ledduy.blogspot.com/2008/12/bkis-v-cng-ngh-nhn-dng-khun-mt-face.html

Bi phò dạo này xuống cấp quá em ạ
QuầnQuè
15-12-08, 20:06
Nhà Khoa Học Việt Nam Tuyên Bố Đạt Được Cực Khoái Cùng Lúc với Robot

Ông Lê Trung, một nhà phát minh chế tạo robot người Việt ở Ca-na-đa, đã tuyên bố một phát minh làm nưc lòng làng khoa học thế giới. Một thế giới không cân đàn bà rất có thể sẽ trở thành hiện thực trong một tương lai không xa.Tài thật nhưng mỗi tội không biết làm cho phụ nữ đạt cực khoái, đành phải lập trình cho robot thể hiện thay ...
wasabi
27-12-08, 04:50
Yahoo Việt Nam Bình Chọn Câu Hỏi Và Trả Lời Ngớ Ngẩn Nhất Trong Năm

Nhân dịp năm mới 2009 đến, trương mục Yahoo Hỏi Đáp đã tìm ra câu hỏi ngớ ngẩn nhất trong năm do độc giả bình chọn.

SG, VN -- Tận dụng lợi thế với hàng triệu người dùng Yahoo Messenger ở Việt Nam, chuyên mục Yahoo Hỏi Đáp đang là mạng hỏi đáp xã hội Peer 2 Peer (ngang hàng) với hàng triệu người dùng. Để đón mừng năm mới, như thường lệ ban điều hành Yahoo Answers đã phải làm việc rất vất vả để chọn ra Câu hỏi Ngớ Ngẩn Nhất trong Năm (The Most Retarded Question of the Year) vì theo như tổng giám đốc Yahoo Việt Nam, những câu hỏi xứng đáng được trao danh hiệu đó thật là như tinh tú trên bầu trời. Năm nay giải của Yahoo Việt Nam được trao cho câu hỏi với nội dung: Tại sao lại tiết ra chất nhờn? Nếu muốn quan hệ tình dục mà không muốn có con thì phải làm sao? Tuy nhiên với cách trình bày mới lạ, câu hỏi đã chiếm được cảm tình đông đảo của các Yahooligans.

http://vn.answers.yahoo.com/question/index;_ylt=Ao5z3aB9VZnr_oZ1Tww3qKFgVgx.;_ylv=3?qid=20081109192347AAXhP4p

Sao lại như vậy? cứ như vậy hoài có sao không:?

mỗi lần anh ấy gần mình rất muốn làm chuyện ấy, nhưng vì không muốn có những chuyện không hay xảy ra trước đám cưới(vì chúng mình chưa đủ điều kiện để làm đám cưới), nên mỗi lần như thế cậu nhỏ lại tiết ra chất nhờn, anh lại cố kèm chế, mình lo rằng cứ như vậy hoài thì có ảnh hưởng đến sức khỏe của không? cho mình hỏi nhé

Câu trả lời hay nhất - Do người sử dụng bình chọn
nếu cố kiềm chế sẽ dẫn đến xuất tinh ngược về sau có thể gây vô sinh , tốt nhất bạn nên kích thích anh ta bằng tay để giải tỏa ức chế .

Được biết đồng thời Yahoo Toàn Cầu cũng đã tìm ra The Most Retarded Question of The Year:
http://www.somethingawful.com/flash/shmorky/babby.swf
wasabi
29-12-08, 18:05
Ảnh Bê-Đê Việt Nam Trong Ngày Vui Đại Thắng Được Interneter Bầu Chọn Là Hình Ảnh Của Du Lịch Việt Nam

Hà Nội, Việt Nam -- Trong ngày đại thắng của lịch sử Việt Nam, một hình ảnh không kém phần lịch sử đã được dân mạng xôn xao truyền tay là hình ảnh một cô Bê-Đê tụt áo ăn mừng. Hình ảnh này đã được các Interneter Việt Nam bầu chọn để thay thế biểu tượng cũ.

Biểu tượng cũ, cô gái Việt Nam cười với nón lá và slogan "Vietnam - The hidden charm" với chữ "i" trông giống chữ "*", theo các nhà nghiên cứu thư pháp học chữ quốc ngữ là "trông rất gay" sắp tới sẽ được đề nghị thay thế bằng một hình ảnh mới hơn, thể hiện hình ảnh con người Việt Nam mới, yêu nước, vui vẻ năng động sáng tạo và không phân biệt.


http://www.impressvietnam.com/image/home-page/smile-viet.jpg
http://www.cambodiatoursite.com/Default_files/Vietnam_the_hidden_charm.jpg
Biểu tượng cũ của Du lịch Việt Nam

Theo một cuộc bình chọn mới đây ở một mạng xã hội web 2.0 có tới 98% số người tham gia đồng tình với việc thay đổi logo này thành hình cô Bê-Đê Việt Nam tụt áo phất cờ ăn mừng trong Ngày Vui Đại Thắng.

Phản ứng từ các phía

Khi được hỏi, một nhà xã hội học cho biết: "Thế và vận của Việt Nam đã đạt đến một tầm cao mới, từ chiến thắng bóng đá với Thái Lan. Chúng ta không chỉ là những người sẽ đánh bại Thái Lan trong bóng đá, trong xuất khẩu gạo mà còn cả trong lĩnh vực du lịch. Đây sẽ là một đòn chí tử cho ngành công nghiệp du lịch sex của Thái Lan." Theo một quan chức trong ngành du lịch, nếu hình ảnh này được thay thế, thì đó sẽ là một "cú hích cho du lịch Việt", và dự đoán sẽ có thể kéo GDP chênh lệch tới 5% trong năm tài chánh 2009 sắp tới. Đối với giới trẻ, họ coi việc này nhẹ nhàng hơn. "Theo em," -- một sinh viên Kiến Trúc cho biết -- "đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy xã hội đã dần chấp nhận những người thuộc giới tính thứ ba. Đây là một bước đi cần thiết để tiến tới một xã hội công bằng, tự do, bác ái." Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến trái chiều. Anh Tuấn Anh -- một Việt Kiều ở Mỹ -- thẳng thắn: "Tôi thấy hoàn toàn không ấn tượng với biểu tượng mới này, vì kỳ thực ra điều này bản chất là không khác anh em chúng tôi cởi trần ngoài đường, với cả tôi biết tụi này tụt quần ra chim lòng thòng kinh bỏ bố."


http://img166.imageshack.us/img166/4016/8a8ddj4.jpg
Hình ảnh mới của du lịch Việt Nam

Được biết, đây cũng là lần đầu tiên việc bầu chọn ẩn danh dựa theo luật blog mới được thực hiện, theo đó tất cả các phiếu bầu ẩn danh đều được website trên ghi lại IP để nộp lại cho bộ Du Lịch và bộ Thông Tin-Truyền Thông để xây dựng một môi trường Internet lành mạnh hơn cho Việt Nam.
wasabi
09-01-09, 05:44
Năm 2009 Toàn Bộ Chính Phủ Việt Nam Chuyển Sang Dùng Word Mới

Theo một Nghị quyết mới, Chính phủ sẽ dần chuyển từ sử dụng các phần mềm vi phạm bản quyền sang các phần mềm miễn phí.

Hà Nội, Việt Nam -- Theo nghị quyết này, tất cả các máy tính công sở sẽ được cài các phần mềm soạn thảo văn bản Word mới (có tên Writer), thư tin điện tử Outlook mới (có tên Thunderbird), trình duyệt Internet mới (có tên Firefox), bảng tính Excel mới (chưa rõ tên), gõ tiếng Việt ABC mới (có tên Unikey). Các phần mềm mới này thể hiện ý muốn của Chính phủ chuyển từ ăn cắp sang sử dụng không trả tiền. Việc nâng cấp các phần mềm này dự kiến sẽ thực hiện 100% trên tất cả các máy đến cuối 2009.

Xa lạ

Theo đánh giá của các chuyên gia thì các phần mềm không phải trả tiền này mạnh và thân thiện tương đương với các phần mềm cũ. Tuy nhiên trở ngại lớn nhất là vấn đề tên gọi, vì không phải nhân viên văn phòng nào cũng thạo tiếng Anh, nên việc đổi tên các chương trình thế hệ mới này làm rất nhiều người bỡ ngỡ. Tuy nhiên theo một nguồn tin riêng từ bộ Thông Tin và Truyền Thông, thì chúng tôi được biết trong thời kỳ đầu các phần mềm đều được giữ các tên gọi cũ cho thân thuộc và thêm chữ Mới vào cuối, ví dụ không gọi là OpenOffice.Org Writer mà khi cài đặt thì nhân viên tin học địa phương sẽ chịu trách nhiệm đổi tên shortcut thành Word Mới cho thân thuộc. Biểu tượng cũng lấy các icon cũ. Sau này sẽ có các đợt tập huấn tên gọi và cách phát âm cho các cán bộ.

Vẫn chưa hoàn thiện

Vấn đề lớn nhất chuyển sang phần mềm mới là không chỉ là tên gọi và các phát âm mà còn ở chỗ không phải phần mềm thiết yếu nào cũng có các phần mềm miễn phí thay thế. Chương trình chống virus BKAV Pro là một chương trình cần thiết nhưng không có thay thế, cũng như một số chương trình được các nhân viên văn phòng đã quen sử dụng, như Minesweeper, Solitaire, Freecell, Bejeweled, Virtua Girl, Lines98 Cracked by Cảnh Đại Ca, Đế chế, Counter Strike, Bắn trứng,...


http://www.sharewareplaza.com/images/screenshot/7014.gif
Lines 98, ứng dụng chưa có phần mềm miễn phí thay thế.

Theo anh Hùng, nhân viên văn phòng từ 10 năm nay, thì việc thiếu Lines98 là một mất mát lớn khi chuyển hệ thống qua sử dụng phần mềm miễn phí: "Tôi đã chơi nhiều games khi làm việc trong 10 năm nay, nhưng không games nào gây cho tôi nhiều hứng thú khi làm việc như chơi Lines. Tôi là người có thể dùng bất cứ phiên bản Word nào nhưng Lines thì chỉ chơi được Lines 98. Và Lines 98 thì crack chuẩn nhất vẫn là của Cảnh Đại ca" Như vậy, việc chuyển sang dùng phần mềm miễn phí vẫn còn có nhiều khúc mắc, đặc biệt việc thiếu phần mềm thay thế là một dấu hỏi lớn cho việc chuyển đổi sang dùng phần mềm miễn phí.


-- Wasabi, Theo Vietnamnet (http://english.vietnamnet.vn/tech/2009/01/822425/).
wasabi
04-02-09, 04:48
Nhạc sỹ Phạm Tuyên: “Xin lỗi, tôi chỉ nói một câu thôi nhé. Đúng là mất dạy!”

Hà Nội, Việt Nam -- “Xin lỗi, tôi chỉ nói một câu thôi nhé. Đúng là mất dạy!”- Nhạc sĩ Phạm Tuyên, cha đẻ của ca khúc “Từ một ngã tư đường phố” đã thốt lên sau khi nghe toàn bộ bài xuyên tạc ca khúc này trên Youtube.


http://news.vnu.edu.vn/ttsk/vietnamese/c1736/c1753/c1860/2006/02/n9657/hoanvan_thuanyen_phamtuyen%20(3)_s.jpg
Nhạc sĩ Phạm Tuyên vô cùng buồn bã và bức xúc khi "Từ một ngã tư đường phố"- đứa con tinh thần, niềm tự hào của ông bị xuyên tạc thành bài "Từ một ngã tư ngập lụt" với lời lẽ dung tục...

Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã vô cùng buồn bã và bức xúc khi nghe xong bài Từ một ngã tư ngập lụt, xuyên tạc theo ca khúc Từ một ngã tư đường phố, một ca khúc nổi tiếng và là đứa con tinh thần, niềm tự hào của ông.

Ông lặng đi và nói: “Xin lỗi, tôi chỉ nói một câu thôi nhé! Đúng là mất dạy! Tôi đã sáng tác ca khúc này khi mới 41 tuổi với tâm niệm hướng về Tổ quốc, mong cho sự nghiệp xây dựng thiên đường xã hội chủ nghĩa được trọn vẹn. Linh thiêng lắm! Thế mà bây giờ, ca khúc này lại bị xuyên tạc như vậy??? Liệu số thanh niên này có còn xứng đáng là thanh niên Việt Nam nữa không?”.

Cũng với sự phẫn nộ, ông muốn thông qua Báo điện tử VTC News bày tỏ sự bức xúc của mình khi nghe những đoạn xuyên tạc trong “Gặp nhau cuối năm” về những ca khúc như Money Money Money (bị xuyên tạc thành bài nộp tiền cho công an), ca khúc Baby one more time (bị xuyên tạc thành bài Baby one more time GNCN…) với những lời lẽ dung tục, bậy bạ.

Ông nói: “Tôi chỉ nghe qua đã thấy ngượng rồi, thế mà những người được mệnh danh là lớp thanh niên, tuổi trẻ của Việt Nam hôm nay có thể gào lên những câu thô tục thế này sao?

Nếu công an đã phải mất công, mất sức để phá được những tụ điểm thuốc lắc, ma túy, vậy tại sao những “món hàng” văn hóa không lành mạnh thế này lại có thể ngang nhiên công khai trước đông đảo những người dân toàn quốc và bạn bè năm châu trên Youtube, được gọi là “công dân thế giới” mà chẳng ai xử lý?

Tại sao, một đêm biểu diễn thời trang bị lộ ngực trần vì trang phục hở hang đã bị phạt 9 triệu đồng, mà những bài ca hào hùng của dân tộc, ca ngợi những người con đã hy sinh quên mình cho sự nghiệp xây dựng thiên đường CNCS hôm nay lại bị xuyên tạc trắng trợn, "trần truồng", lại không ai lên tiếng, làm cho rõ phải quấy?”.

Cùng bày tỏ sự phẫn nộ khi nghe đoạn xuyên tạc thô bỉ về ca khúc Nộp tiền cho công an của ban nhạc ABBA, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã phải thốt lên: “Những lời lẽ vô văn hóa này chỉ có thể xuất hiện trong một tầng lớp văn hóa thấp hoặc quá mông muội mà thôi”.

Để ngăn chặn việc này tái diễn, Bộ Thông Tin - Truyền Thông đã đệ trình nghị quyết theo đó tất cả những người lên mạng mà có một account Youtube sẽ phải khai báo với công an trên toàn quốc.


Wasabi - Theo VTC.

A8KdbW7WE3M
Ca khúc xuyên tạc trên GNCN.
nhaphat
04-02-09, 12:14
Lời sau còn hay bằng mấy lời của ông Tuyên!
Harry Potter
04-02-09, 12:26
Câu này nghe quen quen hình như anh Tuyên thuổng của anh Điểu chửi bọn fpt xuyên tạc bài của anh í.

Đúng là mấy lão nhạc sĩ già cổ hủ, lạc hậu.
vovi
04-02-09, 12:34
Công nhận là Táo quân năm nay đặc sắc, cuốn hút từ đầu đến cuối. Mấy ông viết kịch bản đã dám đánh thẳng, thọc... hơi sâu vào nhiều vấn đề nhức nhối. Ấn tượng cái đoạn chú lông dân diễn trò phi dao, léo mịa liều thế là cùng. Cẩn thận không năm sau chúng nó vùng lên chúng phi thật đấy chứ đùa cái dít chúng ấy. Mà hình như càng nhiều bức xúc, gặp nhau cuối năm càng hay. Có khi năm tới còn hay gấp nhiều lần hơn nữa, để năm sau nữa thôi luôn chương trình này đi một thể (vì hết bức xúc dồi, sang trang mới dồi). hề hề
quasar
04-02-09, 12:55
Nhưng hình như là không tốt.
Mấy cậu làm sai ở trên phải cám ơn bọn này nhiều nhiều vì các tội tày trời làm hại nông dân và dân thường của các ông ý đều được đưa ra làm trò cười. Nó làm giảm sự bức xúc đi nhiều lần.
Chết người mà lại bảo là nhỡ à...
vovi
04-02-09, 13:45
Em đồ là đếch phải như bác nghĩ. Léo mịa nó chứ, những thằng mà bị uất ức triền miên thì một vài trận cười cũng chỉ là quãng thời gian nghỉ lại sức để chẩn bị cho những cơn uất ức triền miên bất tận đang chờ đón nó trong chiều nay, sáng mai, tối ngày hôm tiếp theo và tiếp theo nữa. Có khi chứng kiến bọn kia nó diễn trên sân khấu, dân ở dưới lại ôm nhau khóc tồ tồ mà cám cảnh cho cái thân phận khốn khổ của mình. Theo em, chương trình này nó như một bản tổng kết, một tấm gương phản chiếu (dù hơi mờ), thậm chí như là một cái nhiệt kế để đo những nỗi bức xúc điển hình của người dân trong một năm đã qua, nó đã đến mức độ nào rồi. Năm nay rõ ràng là kinh dị hơn mấy năm trước. Những mĩ từ như "nhục", "chửi thẳng vào mặt",... đã được đưa vào không chút ngại ngần; những pha điên loạn Xuý Vân, những màn đâm chém được sử dụng không ghê tay.

Còn riên mấy bà mấy mụ mấy ông mấy thằng ngồi dưới xem chương trình, thỉnh thoảng tới pha hài hước lại vô tay như điên cười nghiêng ngả cả lũ với nhau, thực ra là lũ anh em con cháu nhà đài, cũng thuộc dạng ăn trên ngồi chốc. Chúng nó có phải lo nghĩ cái mịa gì đâu mà không cười tá lả cho thoải mái cái tâm hồn. Được trận vui tội gì không hưởng. Chỉ khổ những người nghèo đến nỗi không có tivi mà xem thôi.

he he, em cũng funny một chút các bác ạ. trời cho cái miệng, tội déo gì không cười
Tuýnh
04-02-09, 14:10
Các anh toàn đoán mò, khán giả ở dưới cũng có cười nhưng chẳng được mấy đâu, toàn bọn kỹ thuật nó cắt ghép đấy. Năm nay diễn sượng bỏ xừ.
Harry Potter
12-02-09, 12:40
[QUOTE=wasabi;192385]Nhạc sỹ Phạm Tuyên: “Xin lỗi, tôi chỉ nói một câu thôi nhé. Đúng là mất dạy!”

.................................

Giờ mới đọc kỹ bài này. Mk hóa ra là do thằng ôn Bi tự chế ra mà mình tưởng nhầm là bác Tuyên phát ngôn như thế thật. :D
Harry Potter
12-02-09, 12:41
Nhạc sỹ Phạm Tuyên: “Xin lỗi, tôi chỉ nói một câu thôi nhé. Đúng là mất dạy!”

.........................................

Giờ mới đọc kỹ bài này. Mk hóa ra là do thằng ôn Bi tự chế ra mà mình tưởng nhầm là bác Tuyên phát ngôn như thế thật. :D
wasabi
16-02-09, 06:22
Dự Án Nguồn Mở Tạm Dừng Vô Thời Hạn Vì Lập Trình Viên Ly Hôn Vợ (http://tnhh.info/tsu/2009/02/linux-distro-suspended-divorcement.html)

SF Bay Area, California -- Cộng đồng nguồn mở đã có một mất mát lớn, khi vợ lập trình viên Ian Murphy, cô Jenny Murphy đã quyết định ly hôn với anh để theo một tài tử điện ảnh Hollywood. Vì quá yêu vợ, Ian đã quyết định tạm dừng vô thời hạn dự án distro Jenian nổi tiếng vô thời hạn.


http://tnhh.info/tsu/ian-distro-something.jpg
Anh Ian Murphy và vợ thời còn hạnh phúc.

Jenian là một distro đã tồn tại 10 năm và là một trong những distro thành công nhất cho tới thời điểm này của gia đình GNU/Linux. Distro này được lập trình viên Ian Murphy đặt theo tên Jenny Murphy và tên anh ghép lại thời hai người còn yêu nhau khi còn ở đại học. Đến nay, khi Jenny quyết định chia tay Ian Murphy, anh viết trong thư gửi mailing list rằng "không còn lý do nào để duy trì distro này nữa." Cũng trong thư đó, Ian nói rằng anh cần một thời gian, có thể là sáu tháng, một năm hoặc lâu hơn nữa để bình phục tinh thần. Tuy nhiên, Ian cho rằng cộng đồng hoàn toàn có thể tiếp tục công việc mà anh đã làm, kèm theo đó là yêu cầu các lập trình viên khác không dùng extension (phần mở rộng tập tin) .jen với các gói phần mềm trong distro này. "Jenny đã là quá khứ. Tôi không muốn nhắc lại nữa." -- Ian tâm sự -- "Cho đến khi tôi chưa tìm được tên mới cho distro, tôi không nghĩ việc phát triển tiếp distro này là một điều khả thi."

Việc dự án Jenian tạm dừng phát triển vô thời hạn là một mất mát lớn cho cộng đồng nguồn mở. Được biết năm ngoái, một mất mát tương tự cũng xảy ra với cộng đồng nguồn mở khi lập trình viên kỳ cựu Hans Reiser, người sáng lập hệ thống tập tin ReiserFS bị cáo buộc giết vợ và phải lãnh án chung thân. Tuy nhiên, điều khác biệt là Reiser sẽ có nhiều thời gian lập trình ở trong khám hơn, trong khi đó Ian lại phải dành thời gian đi tìm nửa kia của tên distro.
bsddaemon
16-02-09, 20:58
Thằng này nhiều khi buôn chữ quá đà nhế, cái léo gì mà nổi tiếng với "một trong những distro thành công nhất cho tới thời điểm này của gia đình GNU/Linux", nếu ko có bài trên chắc mình chả bao giờ nghe đến cái đít trâu có tên Jenny
caspi
16-02-09, 22:12
Bi không đưa tin Debian Lenny mới ra à ? Nghe nói lần này mang tên Lenny Kravitz, lấy cảm hứng từ những top hits đầu đời của gã như Always on the Run, It Ain't Over 'Til It's Over, ...
Tuy nhiên vì bản này mãi không chịu ra, cho nên thằng Lenny rất cú và đã sáng tác ra bài I'll Be Waiting để hỏi bọn debian bao giờ mới chịu hoàn thành. Những lời trách móc bọn debian có thể thấy rõ ở đoạn:

I've seen ya cry
into the night
I feel your pain
can I make it right?
I realize
there's no end in sight
yet still I wait
for you to see the light
wasabi
19-02-09, 06:57
Sysadmin: Nâng cấp Debian Lenny quả thật là một ác mộng (http://tnhh.info/tsu/2009/02/sysadmin-distro-upgrade-messes-up-everything.html)

Hà Nội, Việt Nam -- Trong khi sự kiện Debian Lenny ra đời sau một thời gian dài phát triển có thể là một tin vui cho nhiều người, thì với anh Tuấn, người phụ trách server của một công ty tin học ở Hà Nội thì việc phiên bản mới ra đời quả thật là một ác mộng.

Tiếp chuyện với chúng tôi, anh Tuấn thành thật: Anh làm công việc phụ trách server đã ba năm nay từ khi ra trường, nhưng chưa bao giờ gặp rắc rối lớn như với bản Debian Lenny mới này. "Mình đã nói rồi, là đang yên đang lành thì việc đé,o phải nâng cấp, hệ điều hành chứ có phải là thời trang đé,o đâu, mà giám đốc đé,o chịu nghe." -- Anh Tuấn bức xúc -- "Mình đêm đấy đành phải nâng cấp. Mình apt-get dist-upgrade, nó download và cài được độ 20 phút, xong rồi tự nhiên -- phụp phát disconnect. Ping, đị t mẹ, đé,o thấy gì! Thế là báo hại đêm đấy rét căm căm đang mặc quần đùi trùm chăn lại phải mặc quần áo phi xe máy đến phòng server." - Anh Tuấn tâm sự -- "Thế là cả đêm hôm đấy, cả ngày hôm sau, đị,t mẹ, phải mò mẫm từng tí một. Nát bét."


http://i40.tinypic.com/30svqtk.jpg
Anh Tuấn, quản trị viên hệ thống : "Đé,o bao giờ tôi thấy một linux distro nâng cấp thành công mà đ,éo phải động tay chân gì cả."

Anh Tuấn cũng bộc bạch trong 10 năm anh làm sysadmin chưa từng thấy bao giờ nâng cấp được một linux distro mà suôn sẻ cả. "Thế nào cũng có lỗi này khác. Đé,o bao giờ mà bảo là đánh lệnh xong là yên tâm đi ngủ."
Harry Potter
22-02-09, 01:22
Ca khúc xuyên tạc trên GNCN.

Bản uncut không chiếu trên TV không hiểu sao lại lọt được ra ngoài.

Có thêm đoạn:

Làm nghề thoát nước chỉ mong có thêm ngập lụt, để còn xin thêm mấy dự án trăm nghìn đô. Đường phố của ta vẫn đang còn hẹp, mưa bé mưa to phố ta cũng lụt. Quả này môn bơi sẽ là quán quân Seagames.

IcZypweXwVY
Harry Potter
22-02-09, 01:26
Táo điện lực (uncut):

v1UxLOarjkE
trungduca8vn
22-02-09, 10:32
Công nhận là Đài truyền hình nhà ta tởm thật. Nhưng mà quả hai câu này hơi phũ!
Tuýnh
27-02-09, 13:08
Đọc cái này thấy giọng văn giống dân TL, chả nhẽ đây lại là Bi? :D

hxxp://blog.360.yahoo.com/blog-utPfK0g1fqjWuAakZ4hUsUXV?p=1496

(À sửa hxxp -> http, tiên sư, anh có phải là bot éo đâu T_T )

Trích tí, thâm phết :D


Hà Nội, Việt Nam -- Ngày 25/2, Hà Nội công bố đóng cửa toàn bộ các nhà xí (WC) từ lúc 20h30 đến 21h30 ngày 28/3 để tham gia chiến dịch WC Trái đất. Không chỉ các WC công cộng xung quanh khu vực Tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, mà cả Nhà Hát Lớn cũng đóng cửa WC. Các nghệ sỹ biểu diễn được khuyến cáo tránh uống nước 1 giờ trước khi biểu diễn.
.....

Theo dòng sự kiện, Yang Teck Huat, một tài xế taxi Singapore, người vừa bị phạt 1000SGD vì tội đái bậy, vừa đặt chân tới Hà Nội sáng nay. Anh cho chúng tôi biết anh không thể chờ đợi ngày sự kiện này được tổ chức ở Singapore, vì thế anh đã ngay lập tức bay sang tham dự sự kiện này để có thể đái bậy thoải mái mà không sợ bị ai phạt.
wasabi
27-02-09, 22:51
Bi đ nào ở Nhật hả bác?
dang_ky
28-02-09, 18:39
Wasabi viết hay
lm2
28-02-09, 23:57
Làm nghề thoát nước chỉ mong có thêm ngập lụt, để còn xin thêm mấy dự án trăm nghìn đô. Đường phố của ta vẫn đang còn hẹp, mưa bé mưa to phố ta cũng lụt. Quả này môn bơi sẽ là quán quân Seagames.

Các bạn tnxm.net rủ nhau làm táo quân thì Hà Nội hết ngập lụt>.<
wasabi
03-03-09, 10:36
Các bạn tnxm.net rủ nhau làm táo quân thì Hà Nội hết ngập lụt>.<
Và khi các bạn TNXM.net rủ nhau làm thoát nước thì Hà Nội sẽ thành Venice!
hailua
04-03-09, 09:48
Các distro miễn phí thì upgrade nói làm gì.

Ngay cả các enterprise distro như là SuSE và Redhat cũng vậy.

Dàn Microsoft Windows 2008 với các fixes hoặc UNIX(es) cũng lỗi như thường.

Nhiều lỗi lúc upgrade xong thì chẳng có vấn đề. Vấn đề chỉ xuất hiện sau một thời gian khi có nhiều IOPS, nhiều transactions (ví dụ các SCSI commands bị interupted ..., lỗi kernel hoặc MPIO đấy) .
Nhìn vào syslog, error reports, event logs, logs chẳng ra, ngoại trừ là debug the codes hoặc dtrace, strace, tạo ra workloads tương tự .
wasabi
04-03-09, 23:16
Công bố kết quả nghiên cứu về thư rác ở Việt Nam

Hà Nội, Việt Nam -- Theo kết quả một nghiên cứu mới đây, việc chặn thư rác và comment rác sẽ rất khó trở thành một việc khả thi.

Sau năm năm nghiên cứu, Dự án nghiên cứu "Thư rác - Giải pháp và thách thức trên con đường hội nhập" đã công bố kết quả. Theo như bản báo cáo, sẽ có rất ít triển vọng vấn đề thư rác được loại bỏ một cách triệt để trong tương lai. Những trở ngại chính khiến cho việc chặn thư rác trở thành khả thi, theo bản báo cáo, lầ:

* Việc thiếu sự phối kết hợp giữa các bộ, ban, ngành từ Trung Ương đến Địa phương.
* Sự thiếu đồng bộ trong công tác quản lý email được gửi vào/ra từ các ISP.
* Sự bất cập trong hạ tầng mạng Internet ở Việt Nam.
* Sự thiếu minh bạch và chặt chẽ trong khâu lập pháp và hành pháp.
* Chưa có một chế tài rõ ràng cho việc gửi thư rác từ Việt Nam.
* Ý thức của người dân còn kém.

Khi chúng tôi phỏng vấn GS/TS Nguyễn Văn Hùng, người chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, thì được ông cho biết ngoài ra cũng có một số các yếu tố khách quan khác, như việc thiếu thống nhất trong bộ mã gửi thư rác, sự thiếu đồng bộ trong định dạng file, và sự thiếu chuyên nghiệp trong thư rác ở Việt Nam: "Trong một triệu lá thư rác mà chúng tôi đã nghiên cứu từ 5 năm qua, rất nhiều thư được viết bằng các bảng mã cũ như ViệtRES, BKED, ABC, VNI, cái thì gửi dạng plain text, cái thì gửi dạng HTML, cái thì đính kèm dạng Word, cái thì PDF, làm cho công tác phân tích, nhận dạng vô cùng khó khăn. Thêm vào đó, sự thiếu chuyên nghiệp, như đặt vào cuối mỗi thư rác "Xin lỗi nếu thư này làm phiền quý vị" cũng không phải là một chuẩn cho nên rất khó phân biệt đâu là thư rác, đâu là thư thật. Thậm chí có cơ quan còn viết thư thật y hệt như viết thư rác, và có cơ quan thì viết thư rác y hệt hợp đồng có cả Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ở đầu thư, làm cho việc nhận dạng thư rác, trên lý thuyết, là bất khả."
wasabi
14-03-09, 06:41
Trung Quốc Cấm WOW: Cơ Hội Vàng cho Game Thủ Việt Nam (http://tnhh.info/tsu/2009/03/wow-banned-in-prc-is-a-real-deal-for-vietnam--baby.html)

Hà Nội, Việt Nam -- Theo một diễn biến mới đây, Trung Quốc đã cấm trò chơi World of Warcraft bản "Wrath of the Lich King" lưu hành nội địa. Theo nhận định của một số game thủ, đây là cơ hội vàng cho nền công nghiệp cầy game của VN lên ngôi.

http://tnhh.info/tsu/assets_c/2009/03/female-vietnamese-gamer-turned-on-thumb-300x450-15.jpg
Thanh Nga "Đùi", nữ game thủ khét tiếng của VN sẽ không chụp ảnh ưỡn ẹo nữa mà sẽ chuyển sang cầy WOW.

Như TheRegister đưa tin (http://www.theregister.co.uk/2009/03/13/china_bars_wow_wotlk_censors/) , Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm lưu hành toàn quốc bản mở rộng của trò chơi WoW vì có quá nhiều cảnh chết chóc đầu lâu xương sọ. Vốn được biết đến là một cường quốc game với hàng trăm triệu game thủ sẵn sàng cày ngày đêm, đây quả thật là một đòn chí mạng vào nền công nghiệp game của nước này. Dự tính, trong tháng tới đây tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc sẽ tăng ở một con số báo động 1% từ 4% nơi thành thị thành 5% do quyết định này của chính phủ.

Nhưng mất mát của Trung Quốc lại là một cơ hội vàng cho nền công nghiệp game của Việt Nam cất cánh. Với đội ngũ gamer đông đảo, chắc chắn việc thiếu hụt nguồn nhân lực outsource cho WOW của người Mỹ sẽ được người Việt Nam cần cù bù đắp. Như một game thủ lão luyện Việt Nam đã nhận xét, nếu lệnh cấm này không được chính phủ Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ thì "Chỉ mai đây, Việt Nam sẽ có một chân trên trường quốc tế trong ngành công nghiệp cày game ngang ngửa Ấn Độ trong ngành công nghiệp trả lời điện thoại."

Thanh Nga "Đùi", một game thủ khét tiếng ở Việt Nam cũng bày tỏ ý định cho biết sẽ mua lại chiếc máy tính để đùi mà cô đã ghi hình vừa để làm kỷ niệm đồng thời cũng để cầy được WoW mọi lúc, mọi nơi bằng tiền dành dụm được của mình.

Hiện tại, ở một số quán game gần trường học ở một số trường trung học phổ thông, người ta đã treo băng rôn: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có vẻ vang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ vào tay nghề bấm chuột của các game thủ chúng ta."
wasabi
16-03-09, 06:30
Sinh Viên Công Nghệ Thông Tin Vô Tình Cài Phải Lunix Vào Máy Tính (http://xinhgai.net/zine/2009/03/computer-science-student-accidentally-ubuntuize-her-computer.html)

HCMC, Việt Nam -- Việc hệ điều hành máy tính Lunix ngày càng trở nên thông dụng và ngày càng trở nên dễ cài đặt đã gây rất nhiều rắc rối với người sử dụng máy tính. Câu chuyện của Tú Uyên sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những bạn trẻ "ham của lạ".

http://xinhgai.net/zine/lunix_advocate.jpg
Những kẻ cuồng tín thậm chí còn lập ra cả một giáo phái Lunix có chân rết trên toàn thế giới.

Phạm Lê Tú Uyên, sinh viên năm thứ 3 trường Đại Học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh, đã vô tình cài phải một hệ điều hành lạ mà đến giờ em mới biết là Ubuntu Lunix vào máy của mình. Trong khóa học về căn bản hệ điều hành của mình, em cho biết đã bị thầy giáo dạy cung cấp những thông tin không đúng:

"Ổng nói nào là trên Lunix chương trình chạy tốt như trên Windows, nào là có cửa sổ quay ba chiều, nào là hổng hỏng dữ liệu, nào là chạy cùng với Windows được, nào là không bị virus... Lừa dối!"

Bằng cách mở chiếc máy tính ra, Tú Uyên đã chỉ cho chúng tôi: Không chỉ Windows và tất cả các dữ liệu của em bị xóa sạch, mà tất cả các chương trình đều bị thay đổi. Không những thế, khi em download chương trình Yahoo Messenger về desktop của mình, chương trình này không hề chạy khi bấm đúp vào biểu tượng trên desktop. Thậm chí, ngay cả chức năng cơ bản nhất, đánh tiếng Việt cũng không thực hiện được do chương trình Unikey không chạy trên Lunix. Nghe nhạc thì chỉ khi cắm jack tai nghe vào thì mới có tiếng chứ Lunix không thể phát được ra loa trong chiếc laptop VAIO của em.

Tú Uyên cho biết em sẽ tìm mọi cách để xóa Lunix khỏi máy của mình để cài lại đĩa WinXP, và như thế thì tất cả các dữ liệu coi như vô phương cứu chữa. Tú Uyên bật khóc vì tất cả những ảnh kỷ niệm của em và bạn trai sẽ không bao giờ có thể phục hồi lại được. Những giọt nước mắt sám hối muộn màng của em cũng là bài học cảnh tỉnh cho những thanh niên "ham của lạ", chạy theo cài những chương trình "xịn", nhưng lại không định hướng được mình muốn gì.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.
hailua
16-03-09, 06:45
Sinh Viên Công Nghệ Thông Tin Vô Tình Cài Phải Lunix Vào Máy Tính (http://xinhgai.net/zine/2009/03/computer-science-student-accidentally-ubuntuize-her-computer.html)

HCMC, Việt Nam -- Việc hệ điều hành máy tính Lunix ngày càng trở nên thông dụng và ngày càng trở nên dễ cài đặt đã gây rất nhiều rắc rối với người sử dụng máy tính. Câu chuyện của Tú Uyên sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những bạn trẻ "ham của lạ".

http://xinhgai.net/zine/lunix_advocate.jpg
Những kẻ cuồng tín thậm chí còn lập ra cả một giáo phái Lunix có chân rết trên toàn thế giới.

Phạm Lê Tú Uyên, sinh viên năm thứ 3 trường Đại Học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh, đã vô tình cài phải một hệ điều hành lạ mà đến giờ em mới biết là Ubuntu Lunix vào máy của mình. Trong khóa học về căn bản hệ điều hành của mình, em cho biết đã bị thầy giáo dạy cung cấp những thông tin không đúng:

"Ổng nói nào là trên Lunix chương trình chạy tốt như trên Windows, nào là có cửa sổ quay ba chiều, nào là hổng hỏng dữ liệu, nào là chạy cùng với Windows được, nào là không bị virus... Lừa dối!"

Bằng cách mở chiếc máy tính ra, Tú Uyên đã chỉ cho chúng tôi: Không chỉ Windows và tất cả các dữ liệu của em bị xóa sạch, mà tất cả các chương trình đều bị thay đổi. Không những thế, khi em download chương trình Yahoo Messenger về desktop của mình, chương trình này không hề chạy khi bấm đúp vào biểu tượng trên desktop. Thậm chí, ngay cả chức năng cơ bản nhất, đánh tiếng Việt cũng không thực hiện được do chương trình Unikey không chạy trên Lunix. Nghe nhạc thì chỉ khi cắm jack tai nghe vào thì mới có tiếng chứ Lunix không thể phát được ra loa trong chiếc laptop VAIO của em.

Tú Uyên cho biết em sẽ tìm mọi cách để xóa Lunix khỏi máy của mình để cài lại đĩa WinXP, và như thế thì tất cả các dữ liệu coi như vô phương cứu chữa. Tú Uyên bật khóc vì tất cả những ảnh kỷ niệm của em và bạn trai sẽ không bao giờ có thể phục hồi lại được. Những giọt nước mắt sám hối muộn màng của em cũng là bài học cảnh tỉnh cho những thanh niên "ham của lạ", chạy theo cài những chương trình "xịn", nhưng lại không định hướng được mình muốn gì.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.


Thầy giáo ở trường BK HMC hoàn toàn không sai. Chỉ là đứa sinh viên năm thứ 3 quá ư là ngu và đần độn.

Bất kỳ một mã nguồn linux nào khi tải về cũng đều có MD5 để kiểm chứng ...

Và một điều nữa anh cũng thú vị là thằng nhà báo xã hội chủ nghĩa vinh quang nào viết bài này, nó ngu ngốc vô cùng. Nó chẳng biết nó viết gì.
Tuýnh
16-03-09, 12:03
Lúa nói thật hay nói đùa đấy. Đây là bạn Bi tự nó viết ra hết chứ sao, link là cũng từ cái trang nó tạo ra còn gì :D
wasabi
18-03-09, 00:51
VỤ SEX TAPE Ở ĐÀ LẠT: HÈN NHÁT VÀ ĐÁNG THẤT VỌNG

Đà Lạt, Việt Nam -- Trong một diễn tiến được giới chuyên môn đánh giá là "Hèn nhát và đáng thất vọng", bạn gái K ở một trường PTTH Đà Lạt đã phủ nhận sạch trơn sex tape của mình và bạn trai trước mặt cơ quan truyền thông.

http://xinhgai.net/zine/illustrate-your-ass.jpg
Hình minh họa

Theo như tường thuật của báo Dân Trí, bạn gái này chỉ dùng hình thumbnail mình cởi truồng để tăng phần hấp dẫn cho đoạn phim, chứ chưa bao giờ thực sự tham gia vào diễn xuất cả.

Nhận định của giới chuyên môn
Theo T, một mod của trang lauxan****.us, thì đây chỉ là "một hành động hèn nhát và đáng thất vọng" của cô gái này, vì có rất nhiều điểm đáng nghi ngờ. Một vài trong số các điểm T chỉ ra cho chúng tôi là: Tại sao bạn đó lại có thể chọn' được hình thumbnail riêng, trong khi tất cả các trang cho upload video đều tự chọn hình thumbnail từ file video đã upload lên? Hơn nữa, cũng theo T, "khi xem đi xem lại đoạn clip sẽ thấy cái TV trong phòng là loại CRT màn hình cong 14 inches đời cũ, đang chiếu phim Việt Nam và có logo của nhà đài bên góc phải, trong khi đó ở những nước như Nhật, Hàn thậm chí cả Trung Quốc, người ta đã không còn dùng loại TV này từ lâu". Không những thế, theo một thành viên khác trên site giaitrituoitr***.com, anh là một người xem rất nhiều phim porn trong nhiều năm nay, và là một người có giác quan đặc biệt "chỉ turn on với phim sex có gái Việt Nam xịn", đã bộc lộ "xem phim này rất đã", như vậy rất ít khả năng đây là một phim nước ngoài. Hơn nữa, "cây ngay không sợ chết đứng", tại sao bạn K này lại phải chuyển trường cũng là lập luận được nhiều bạn đồng tình.

Phản ứng từ dư luận
Còn nhớ một năm trước, diễn viên, người mẫu ảnh, ca sỹ kiêm MC superstar Hoàng Thùy Linh đã làm một cú hích cho giới trẻ Việt bằng cách lên truyền hình, thẳng thắn nhận khuyết điểm và thành khẩn cầu xin sự tha thứ từ bố mẹ, thì việc năm nay, một cô gái tuổi đời trẻ hơn rất nhiều, lại không dám thẳng thắn nhận lỗi về phía mình mà còn che giấu là một chuyện đáng lên án. Bà H, người bán quán nước mười năm nay trước cổng trường em K học, cũng đồng tình trường "không thể chấp nhận loại học sinh mới nứt mắt ra đã nói dối" như thế.

Phản ứng từ nhà chức trách
Vì K cũng là người tung clip này lên mạng, nên có khả năng K còn bị truy tố tội "sản xuất, tàng trữ và quảng bá văn hóa phẩm đồi truỵ" và bị truy tố theo điều 253 của Luật Hình sự. Tuy nhiên, trong khi chúng ta chờ sự kết luận từ sự mưu trí, dũng cảm, kiên quyết của các chiến sỹ điều tra, tất cả vẫn còn đang nằm trong vòng bí mật.

* Địa chỉ các trang web đã bị che khuất để tránh gây tò mò cho độc giả nhỏ tuổi.
hailua
18-03-09, 08:01
Hơ hơ, ảnh đẹp !!!! Tin không nóng và không lạ nhưng ảnh thì ...

Kiểu áo đẹp, gọn gàng, mở mang trí tuệ, phong thái hài hoà lãng mạn trữ tình. Hơ hơ hơ.
wasabi
23-03-09, 12:04
Nhân tiện nói thêm, em mới mở một trang web mà thường em vẫn link vào bài viết của em. Em đặt tên cho nó là "The Xinh gái Zine", slogan là "R U Stupid Or Something?" viết về các vấn đề công nghệ, văn hoá, khoa học, xã hội vui, dành cho các bạn sinh viên độ tuổi như em, đang học ở các ngành công nghệ, khoa học. Em không hy vọng trang web này sẽ mang lại cái gì to tát, chỉ là những lúc mình cảm thấy không thể tập trung làm việc một cách nghiêm túc thì nghịch ngợm, viết đùa để mang lại tiếng cười (hay sự tức tối) cho người khác.

Đây là đự dịnh mà em đã muốn làm từ hơn bốn tháng trước khi em đặt phím gõ bài đầu tiên ở Technology, Security and You: Một thứ mà the first of its kind ở Việt Nam, vừa phải có chút kiến thức kỹ thuật, và buồn cười, và khoảng cách giữa sự bịa đặt và nói thật rất mong manh.

Em nhận ra mình đang ở độ tuổi mà một cách sinh học mà xét thì bộ não hoạt động một cách chính xác và hài hoà nhất. Thế không có nghĩa là nó thật sự đang ở độ tốt nhất nhưng... anyway, dù sao mình cũng phải làm một cái gì đó, phải không ạ.

À địa chỉ của nó là www.xinhgai.net (và sẽ không đổi trong thời gian tới).

Em xem statistics thấy toàn đứa google kiểu bê đê thái lan với gái xinh với cả gái xinh laptop bị dẫn vào trang của em buồn cười vãi đạn. Em cũng rất mừng chỉ trong một tuần ra mắt lượng lượt đọc đã cao hơn số lượt đọc topic của em trong suốt thời gian qua (mà em chắc chắn rằng có rất nhiều bác từ topic này chuyển qua.)

Em xin chân thành cảm ơn Bác Ba Phi, Slashdot và TheOnion đã cho em ý tưởng để thực hiện một trang như thế này.
wasabi
23-03-09, 12:07
800K NGƯỜI VISIT *MỘT THÁNG* CỦA YAHOO 360: 99.99999...% ĐẾN TỪ VIỆT KIỀU VÀ DU HỌC SINH VIỆT NAM (http://xinhgai.net/zine/2009/03/yahoo-800k-visit-per-month-****ing-shame.html)

Hoa Kỳ -- Tin tốt: Theo con số thống kê của Quantcast, bây giờ Yahoo có 800K người Mỹ visit mỗi tháng. Tin xấu: 99.99999...% là Việt Kiều và du học sinh Việt Nam. Tin xấu 2: Chúng ta đã chứng minh được 0.99999... = 1.

http://xinhgai.net/zine/trafficGraph.png

Cũng theo một nguồn tin tin cậy, 95% traffic của Việt Kiều và du học sinh được đổi hướng từ trang OnlyU.tk.

Trong một diễn biến liên quan, một giáo sư toán học ở Stanford cho rằng trong một năm tới, Yahoo sẽ có -6.2Triệu (6.2 triệu dưới không, tức là âm 6.2 triệu) lượt visit mỗi tháng, vì đường phát triển của Yahoo 360 là một đường thẳng, có slope = rise/run = (6.9-20)/1 = -13.1 triệu visit /yr.

http://xinhgai.net/zine/trafficGraph2.png

Xin được nói thêm, thằng em tội nghiệp Mash của Yahoo, khi chết nó còn nặng hơn ông anh Yahoo 360:
http://xinhgai.net/zine/mashyahoo-trafficgraph.png
wasabi
23-03-09, 12:27
BRAIN****: 0.99999... == 1 ?

Hoa Kỳ -- Người ta đang tìm một lỗ hổng giữa 0.99999... (.[9]) và 1.

http://xinhgai.net/zine/9999.jpg

0.99999...
= 0.33333... * 3
= 1/3 * 3
= 1

0.99999...
= 0.11111... * 9
= 1/9 * 9
= 1

0.99999...
= 0 + 9 * 10(-1) + 9 * 10(-2) + 9 * 10(-3) + ...
= 9 * 10^(-1) * (1 + (10^(-1))^(1) + (10^(-1))^(2) + ...)
= 9 * 10^(-1) * (1/(1-(10^(-1))) -- http://en.wikipedia.org/wiki/Geometric_series#Formula
= 9 * 1/10 * 10/9
= 1

0.99999...
= 1 - 0.0000000...001
= 1 - 1*10^-∞
= 1 - 0
= 1

Nếu 0.99999... < 1, thì ∃ a mà 0.99999... < a < 1.
P => Q, not Q so not P.

x = 0.99999...
10x = 9.99999...
(10x-x) = 9.99999... - 0.99999... = 9
9x = 9
x = 1

0.11111... = 11/99
0.99999... = 99/99 = 1.
wasabi
29-04-09, 01:15
FACEBOOK CLONE(S) Ở VIỆT NAM: YOU FAILED TO BECOME A CEO... BITCH! (http://www.google.com/search?hl=en&safe=off&client=safari&rls=en-us&q=%22I%27m+ceo...+bitch&btnG=Search)

Ở Việt nam không phải ai bỏ đại học cũng làm được web hai chấm không.
Sau đây là toàn bộ bốn bước để fail như một CEO Web 2.0

Bước 1. Đăng ký tên miền.
Để thực hiện bước đầu tiên này, bạn cần mua một tên miền, như FaceViet.com, ZoomBan.com, GuongMat.com, Tamtay.vn (.com?),...

Bước này là bước quyết định sự thành bại của sản phẩm. Một tên miền như FaceViet thể hiện sự sính ngoại -- của các Việt Kiều Mike N, Thanh L,... có thể là một sự bôi bác với các bạn Việt Nam không biết tiếng Anh, vì thế tốt nhất là hãy chọn một tên nửa Việt Nam nửa Tây, như thể ZoomBan.com. Nhưng rất đáng tiếc, vì nửa tổng số các máy hiện nay đều cài bộ gõ tiếng Việt Telex cho nên rất có thể bạn cần đăng ký một tên miền khác, là tên miền khi một nửa số người dùng muốn truy cập gõ sai từ zoomban thành zômban.com (xn--zmban-6ta.com hoặc hay hơn nữa có thể là loizomban.com hay lolzomban.com), hoặc một phần tư số người còn lại quen với cách gõ telex sẽ gõ thành ba chữ o khi không bật bộ gõ đó bạn cần trỏ cả zooomban.com tới zoomban.com. Hoặc là tâmty.vn (xn--tmty-boa.vn) -- lưu ý nếu bạn đăng ký một tên miền .vn thì rất có thể bạn cần đăng ký cả .com.vn và .com và .net nữa nếu không muốn 3/4 số visit của bạn bị lãng phí do người dùng không thể nhớ được đuôi.

Tóm lại, nếu bạn thật sự cheap ass, hãy chọn một tên miền như GuongMat.com hoặc XinhGai.net (xinhgai.net 6 tháng trước khi không có ma nào ghé thăm đã for sale ở mức giá 500 USD, bây giờ do traffic tăng tôi tạm đặt mức giá ngang với traffic của tên miền GuongMat.com tạm tính là 1365.1USD, xin email Vacation Bear để biết thêm chi tiết.)

Bước 2. LET THERE BE LIGHT... BIIIIIITTTTCCCCCCHHHHHHHHHH!
Nếu bạn không có đủ tài năng để phát triển một bản code thật sự chạy được, mà chỉ biết đến việc rót tiền (http://khoapham.wordpress.com/2007/11/10/interview-with-faceviets-ceo/), đây là cơ hội tốt để bạn mua một script ASP của Đài Loan. Bước tiếp theo hãy sửa string từ tiếng Hoa Phồn thể thành tiếng Việt -- nếu bạn thật sự may mắn. Nếu không bạn có thể mở từng file ASP ra để sửa các đoạn tiếng Hoa được nhồi lẫn vào code, cũng không sao cả, chỉ hơi mất công một chút.

Còn nếu bạn có một đội ngũ lập trình sư đông đảo, hãy tận dụng cơ hội đó để xem họ so với lập trình viên Harvard, thì xem mèo nào cắn mỉu nào? Đừng lo nếu nhân viên của bạn không làm được một platform để các lập trình viên - sinh viên khác phát triển trên đó, vì toàn bộ lập trình viên đã chuyển sang lập trình cho các nền tảng di động (http://xinhgai.net/zine/2009/04/jme-pro-predicts-jme-future.html).

Bước 3. Cầy ruộng/săn voi/đánh cá
Hãy bắt đầu bằng việc bỏ qua các khác biệt về đặc điểm về văn hóa của việc phát triển ứng dụng cho sinh viên, trong một môi trường có 20,000 sinh viên ngày đêm gõ máy và một môi trường có khoảng 1,000 sinh viên ngày đêm uống nước chè, vào các cửa hàng internet vỉa hè để nghe nhạc online.

Bạn có thể quảng cáo trang web của mình bằng một bài tít hoành tráng trên VnExpress, một bài giới thiệu khiêm nhường trên wikipedia, hoặc cũng có thể bằng một bài blog phân tích web 2.0, và tại sao domain mà mình đã chọn (ở bước 1) thật sự gây cảm hứng cho người dùng. Tóm lại, hãy tỏ ra là một người sành sỏi về Web 2.0. Dù sao thì bạn cũng không thể định nghĩa được nó.

Bước 4. Hãy để xinhgai.net nói bạn đã sai ở chỗ nào
Hãy luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu. Nếu việc lắng nghe là Too little Too late (http://tinyurl.com/faceviet), thì hãy coi chuyện hôm qua như dòng nước chảy về Đông mãi xa ta không sao giữ được, web 2.0 cũng chỉ như đôi uyên ương, bươm bướm trong những năm tháng khó khăn này... Chi bằng hãy ngủ yên trong sự dịu êm.
wasabi
11-05-09, 13:03
THÔNG TIN CHO NHỮNG KẺ SẼ ĐẶT CHÂN ĐẾN MIỀN ĐẤT WEB 2.0

Benjamin Franklin: "Get what you can, and what you get hold; 'Tis the bubble that will turn all your web into gold... Bitch!"

http://xinhgai.net/zine/franklin.jpg

Rất nhiều Người đang có Máy Điện Tính, đã bày tỏ trực tiếp hoặc qua Thư Tín, cho Tác Giả bài viết này, người đã quá quen thuộc với Web 2.0, Ý Định của họ muốn đặt một dấu chân tới Miền Đất này; những người có vẻ như trong trí óc đã hình thành, bằng việc bỏ ngoài tai, hoặc có những Ý tưởng và Hy vọng sai lầm về những gì có thể gặt hái được ở đây; làm cho Ông ta cho rằng có thể có ích, và tránh được những rắc rối, lãng phí tiền của và công sức cho những Chuyến Phiêu Lưu của những Kẻ không thích hợp, nếu ông ta cung cấp những thông tin rõ ràng và chính xác hơn về miền đất đó.

Tác giả cho rằng những Con số đã được thêu dệt, rằng những người làm Web 2.0 là giàu có, gặp nhiều may mắn; và bọn họ trong khi đó cũng không thèm học Đại học (http://twitter.com/xoai/status/1754494194) hay Ăn Bạc Qua Đêm (http://milliondollarhomepage.com/), và, theo đó, những Kẻ Lạ Mặt, bộc lộ khả năng bằng AJAX và PHP, Photoshop làm bóng mờ và shadow cho chữ,.... chắc hẳn sẽ được trọng dụng, vì thế sẽ làm giàu dễ dàng; và có những Văn phòng trong những cao ốc tráng lệ, mà những Ông Chủ Web 2.0 không xứng đáng được ngồi; cho nên, vì có ít Máy Chủ và Đường Truyền và Nhân Viên cần phải nuôi, những Kẻ Lạ Mặt sẽ được đối đãi tử tế, và có những Món hời nhất; và cũng từ Báo Chí và Truyền Thông, để thúc đẩy nền Kinh Tế, sẽ không chỉ Liên Kết tới trang Web của Kẻ Lạ Mặt, mà còn Cung Cấp cho Kẻ Lạ Mặtn những Nô Lệ (User) sẽ Bốt Ảnh và Bốt Bài để Thủ Dâm, hoặc gửi tin nhắn cho nhau hoặc Thọc Lét hoặc Siêu Thọc Lét (http://www.google.com/search?q=superpoke) nhau để Mạng Lưới của Bạn tăng lên từng giây. Đấy là những điều Hoang Tưởng; và những kẻ Đặt Chân tới Miền Đất 2.0 mà trông đợi vào những điều đó sẽ chắc chắn thất vọng.

Sự Thật là, mặc dù trong Miền Đất này không có những Người thật đáng thương như những kẻ Lập Trình Sư của Miền Đất CompSci Cổ Điển, thì trong khi đó cũng có rất ít những người thật giàu như những người ở Miền Đất đó; mà niềm Hạnh Phúc Thủ Dâm Tập Thể ta đây phát triển công nghệ Cutting-Edge mới là điều hiện hữu. Chỉ có một số ít các Mạng Xã Hội trên các Đám Mây lớn, và cũng chỉ có một số ít Nô Lệ tập trung vào một số mạng rất lớn; hầu hết Người Dùng đều Đé,o Care và chọn một mạng Web 2.0 bất kỳ dành cho riêng mình hay tự cài WordPress và bắt đầu Bốt Bài Thủ Dâm, và chỉ có một số rất ít kẻ đủ thành viên đến nỗi chỉ phải ngồi chơi xơi nước và Bỏ Tiền Quảng cáo đút túi, và sẽ rất ít người bỏ cả Bạc Tỷ để thuê một tay thiết kế logo có bóng mờ, mà trông chỉ đẹp chứ chẳng có ích lợi Đé,o gì cả. Cho nên những kẻ Xuất Chúng, sẽ bỏ Miền Đất Web 2.0 để đến với Miền Đất CompSci Cổ Điển, mà họ sẽ có được sự trọng dụng hơn là ở Web 2.0. Đúng là Hiểu Biết về AJAX và Web 2.0 và Scability và what-nots được Trọng dụng ở đây, nhưng cùng lúc những hiểu biết này phổ thông hơn mọi người vẫn tưởng; ở đây những Đám Mây Lớn đã có Google Apps, Amazon EC2 hay Storage và Content Delivery như Amazon S3, hay llownd, hay bất cứ một cái dedicated hosting Đé,o nào mà bạn sẵn sàng trả nhiều tiền cho nó. Những Kẻ Lạ Mặt không đời nào lại thoát được khỏi quy luật của một Miền Đất bình thường.

Những Công Dân ở Miền Đất 2.0 có một câu nói, Đức Chúa Tối Cao chính Người là một Cơ Chế, lớn nhất trong Vũ Trụ; và rằng một Kẻ Đầu Tư Cho Web 2.0 có được Thành Quả vì Công Sức sự Sáng Tạo của Chính Mình, và sự Ích Lợi của mạng mà những người đó Phát Minh ra, thay vì vẻ Bề Ngoài hay Hào Nhoáng của nó. Họ rất thích sự phán xét của Báo Chí và Truyền Thông, và của Những Nô Lệ (Users) rằng, Kẻ Tiên Phong (Những Kẻ Đầu Tư Web 2.0) Làm cho Nô Lệ Bốt Nội Dung, làm cho Lập trình sư viết Code, làm cho Bot đi crawl Toàn bộ Interwebs. Ổng, Nhà Tiên Phong, ổng h0k làm, ổng h0k biết lập trình, ổng h0k bốt bài, ổng h0k học Đại học, ổng ngủ khi ổng thích, ổng là một Entrepreneur. Theo những người ở Miền Đất Web 2.0, một trong những người đó phải nghĩ rằng mình là Một nhà Di Truyền học, người phải chứng minh cho Tổ Tiên của Nhà Tiên Phong đó bố ông ổng đã phát minh ra đèn bán dẫn, ông ổng đã lập trình ra Unix, bố ổng làm với Commodore 64, còn ổng đã hack Linux từ lúc 10 tuổi... Làm sao mà một Kẻ Lạ Mặt, ông già làm nông dân, có chút kiến thức ít ỏi AJAX võ vẽ học giả lại Hoang Tưởng mình là học thật, copycat mấy thứ ba lăng nhăng trên web để làm "mạng xã hội Quép 2.0" lại có thể thành công?

(Có thể còn nữa)

-- O HO HO HO Benjamin Button (http://press-pubs.uchicago.edu/founders/documents/v1ch15s27.html).
Người Rực Rỡ
11-05-09, 14:00
Tin xấu 2: Chúng ta đã chứng minh được 0.99999... = 1.[/B]

Tin tốt: đầu tuần này, à, chính xác là tuần trước người ta đã loé lên một tia hi vọng 0.99999!= 1. Thông qua sự kiện Duke Nukem Forever đã đang và sẽ là Best game ... Forever:

http://en.wikipedia.org/wiki/Duke_Nukem_Forever

http://www.3drealms.com/

Và đây, âm mưu đằng sau những người đang cố chứng minh 0.9999!=1:

http://gamingisstupid.com/2009/05/06/the-chair-story-revival/

Như ta vẫn nhớ, CEO phát triển của 3D Realms đã từng nói Duke Nukem Forever đã hoàn thành 99.9999999% rồi, vào thời năm 1 ngàn 900 hồi đó. Qua ròng rã 12 năm, người ta càng cũng cố niềm tin 0.99999!=1 vậy.