Nghịch lý của chiến lược đuổi kịp

backpackr
24-11-08, 12:32
Nghịch lý của chiến lược đuổi kịp (The Paradox of Catching up)
http://www.tuanvietnam.net/vn/nghexemdoc/sachhaynendoc/5351/index.aspx

Em mới đọc thấy review quyển này, tóm lại nhanh là bạn tác giả Litan giải thích về sự phát triển của các nước TQ, Đông Á, thậm chí một giai đoạn nào đó của LX... những cái mà các bạn theo trường phái thị trường tự do ko giải thích được. Nói chung là các bạn đi sau, ăn theo thì chỉ có thể bắt chước giỏi thôi chứ còn mãi sẽ không vượt lên dẫn đầu được. Có chuyên gia kinh tế nào rảnh rỗi vào ném đá tí, cho bà con tham khảo trước khi mua sách :-DỞ các quốc gia phát triển sau dựa vào nhà nước, không có những doanh nhân anh hùng tạo ra cả một nền công nghiệp như Rockefeller, Henry Ford, Thomas Edison, Bill Gates… mà chỉ thấy những nhà lãnh đạo nhà nước như Lý Quang Diệu, Đặng Tiểu Bình, Pak Chung Hee, Mahathir Mohamad…


Các nhà lãnh đạo đã chỉ ra con đường phát triển "từ trên xuống" chứ không phải những doanh nhân dám nghĩ dám làm đã tạo ra sự thay đổi "từ dưới lên".


Theo tác giả, không thể có những doanh nhân anh hùng trong một thể chế mà dịch vụ giao dịch không phát triển và nhà nước can thiệp sâu vào nền kinh tế. Sự tham dự của nhà nước đã giúp tiết kiệm chi phí giao dịch và bắt chước công nghệ, tạo ra sự thần kỳ trong phát triển nhờ tận dụng lợi thế thông tin của nước đi sau. Nhưng, đó lại là rào cản trong quá trình vươn lên vị trí dẫn đầu. Đó là nghịch lý của chiến lược đuổi kịp.


Nghịch lý của chiến lược đuổi kịp giải thích sự phát triển đột phá của các quốc gia Đông Á, Trung Quốc nhưng cũng lý giải tại sao Nhật Bản trong quá khứ và cả Trung Quốc của tương lai khó có thể vượt qua Mỹ với thể chế hiện tại.