Trung quốc thả nổi đồng Nhân dân tệ.

Why & Why not?
22-07-05, 15:16
Em vừa đọc thấy tin này xong. Vậy là cuối cùng bọn Khựa cũng phải nhượng bộ Mẽo trong vụ này. Đồng tệ chắc sẽ lên giá so với đô Mẽo và như thế cũng sẽ lên giá so với đồng VN. Lượng hàng hóa nhập khẩu từ TQ về VN là tương đối lớn nên vụ này chắc sẽ gây thiệt hại kha khá. Nhưng như thế thì đồng VN sẽ lên giá hay xuống giá so với đồng đô Mẽo nhỉ? Trong các trường hwopj lên/xuống thì sẽ ảnh hưởng đến kinh tế VN như thế nào? Trình kinh tế em ngắn, chỉ nghĩ được đến thế. Các bác em học rộng biết nhiều thử bàn luận vụ này phát.

Đây là link:
http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/Quoc-te/2005/07/3B9E05DF/

Còn đây là toàn văn bài viết:
Trung Quốc chính thức thả nổi NDT

Trang web của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) chiều qua thông báo, nước này chính thức huỷ bỏ chế độ tỷ giá NDT/USD vốn được duy trì suốt nhiều năm qua. Mức phá giá bước đầu là 2,1%, đưa tỷ giá hối đoái lên 1 USD ăn 8,11 NDT.
Tỷ giá NDT/USD đã được ấn định lại.

PBOC cho biết, tỷ giá mới với các đồng tiền khác như đôla Hong Kong, yen Nhật, bảng Anh hay franc Thuỵ Sỹ, đôla Australia, đôla Canada sẽ được ấn định trong những ngày tới để xác định một giỏ tiền tệ mới.

Trước khi công bố được đưa ra, một USD đổi được 8,27 NDT. Sự dao động cho phép giữa đồng NDT với USD là 0,3%. Ngay sau khi tuyên bố được đưa ra, đồng USD lập tức mất giá so với một số đồng tiền khác ở châu Á. Tỷ giá so với yen Nhật khi đó là 1 USD ăn 110,38 yen - mức thấp nhất kể từ ngày 30/6.

Theo PBOC, sự điều chỉnh tỷ giá trên đánh dấu sự khởi đầu của một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn, đồng thời giảm bớt sự mất cân đối thương mại và kích cầu. Tỷ giá mới của đồng nhân dân tệ sẽ giúp cho chính sách tiền tệ của Trung Quốc độc lập hơn.

Những đối tác thương mại của Trung Quốc trước đây thường chỉ trích chế độ tỷ giá của nước này, nay rất phấn khởi trước quyết định trên. Người phát ngôn của Nhà Trắng nhấn mạnh, Mỹ cảm thấy thực sự được ủng hộ. Nhật thì đánh giá đây là một bước khởi đầu của Trung Quốc trong việc quốc tế hoá NDT và làm cho hoạt động thương mại trở nên bình đẳng hơn.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cho rằng, động thái trên của Trung Quốc vẫn chưa thoả mãn được mong đợi, bởi sự thay đổi rất nhỏ. Trong khi đó, Singapore cho biết tỷ giá mới không tác động đáng kể đến hệ thống tỷ giá nước này.

Trước đó, Mỹ liên tục gây sức ép với Trung Quốc trong việc thả nổi tỷ giá đồng bản địa. Mỹ đe doạ, nếu đến giữa tháng 10 Trung Quốc không có bất kỳ động thái tích cực nào, họ sẽ có những biện pháp trả đũa thương mại.

Các nhà phân tích cho rằng, động thái trên của Trung Quốc sẽ tạo ra một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn, giúp các nhà hoạch định chính sách nước này kiểm soát tốt hơn chính sách tiền tệ, giảm chi phí nhập khẩu và giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tốt hơn. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, đây chỉ là một cách để Trung Quốc cải thiện mối quan hệ với Mỹ trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tháng 9 tới.

Trong một diễn biến khác, Malaysia cũng vừa bỏ việc đặt một tỷ giá cứng của đồng ringgit với USD. Từ tháng 9/1998, đồng ringgit của Malaysia được gắn chặt ở mức 3,8 ăn 1 USD Mỹ, sau những bất ổn của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

K.G. (theo AFP)
a-tu-la
22-07-05, 15:28
Thế này gọi là tăng giá đồng NDT chứ không gọi là phá giá. Kịch bản này rất giống quan hệ Nhât-Mỹ những năm 1980. Mỹ nói vừng ơi mãi, cuối cùng cửa cũng mở ra. Quả này gay cấn đây.
hxh
22-07-05, 15:31
Có cái bài này trên báo Nhân dân của anh Lê Xuân Nghĩa- Vụ trưởng Vụ chiến lược các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước vài ngày trước khi TQ thả nổi nhân dân tệ.

Tác động của việc thả nổi đồng nhân dân tệ Trung Quốc
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hoàng Cúc vừa cho biết nước này sẽ dần dần thả nổi đồng nhân dân tệ sau 11 năm cố định tỷ giá với USD và tiếp tục mở cửa khu vực tài chính cho các tổ chức tài chính nước ngoài. Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ chiến lược các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phân tích tác động của việc thả nổi đồng nhân dân tệ đối với kinh tế Việt Nam.
Hỏi: Theo ông liệu có khả năng Trung Quốc thả nổi đồng nhân dân tệ không?
Trả lời: Rõ ràng việc thả nổi đồng nhân dân tệ là một nhu cầu thực tế đối với sự phát triển bền vững của kinh tế Trung Quốc, cũng như tránh một cuộc đối đầu về thương mại với Mỹ và EU. Mới đây chính phủ Trung Quốc có tuyên bố chính thức sẽ điều chỉnh tỷ giá nhân dân tệ.
Trong bối cảnh toàn cầu hoá, nền kinh tế thế giới phụ thuộc hai yếu tố chủ chốt: Một là kinh tế Trung Quốc có “hạ cánh” an toàn không. Hai là, liệu ngân sách của Mỹ có giảm thâm hụt an toàn không, cả hai yếu tố này diễn ra đột ngột hay tiếp tục gia tăng đều gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với kinh tế Mỹ, EU và Trung Quốc mà cả nền kinh tế toàn cầu.
Các nhà lãnh đạo các nước này đều nhận thức được điều đó, cho nên các chính phủ này hành động rất thận trọng, đặc biệt Mỹ và EU cũng biết rằng gây sức ép quá mạnh buộc Trung Quốc thả nổi đột ngột đồng tiền sẽ làm cho nền kinh tế sụp đổ (hạ cánh không an toàn). Những lời than phiền về đồng nhân dân tệ yếu đã trở nên thận trọng hơn.
Tại diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại Trung Quốc vừa qua với sự tham gia của nhiều nhà kinh tế được giải thưởng Nobel về kinh tế, có ý kiến cho rằng chưa nên thả nổi đồng nhân dân tệ vì điều đó có thể dẫn đến sụp đổ hệ thống tài chính Trung Quốc, làm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn lớn, thất nghiệp gia tăng.
Các ý kiến đưa ra khuyến cáo Chính phủ Trung Quốc có hành động dung hoà, một mặt giữ ổn định kinh tế Trung Quốc (hạ cánh an toàn), mặt khác, xoa dịu sức ép đòi phá giá tiền tệ của Mỹ và EU, tránh đối đầu thương mại bất lợi.
Có dự đoán, Trung Quốc chỉ có khả năng điều chỉnh tăng giá nhân dân tệ một cách từ từ bằng việc mở rộng biên độ tỷ giá hối đoái không lớn, từ 3% đến 5%. Điều này phù hợp quan điểm “khôn ngoan, cẩn trọng” của Trung Quốc. Trung Quốc không dễ dàng phá giá mạnh như Mỹ và EU đòi hỏi là 10% - 15%. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ vốn neo vào đồng USD , mà đồng USD chưa có triển vọng tăng giá sáng sủa trong thời gian ngắn hạn cho nên trên thực tế đồng nhân dân tệ cũng đã tăng giá chút ít so với đồng USD.
P/v: Nếu Trung Quốc thả nổi đồng nhân dân tệ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế của Việt Nam?
Trả lời: Vấn đề này được nhìn nhận dưới ba khía cạnh. Một là, quan hệ thương mại Việt Nam và Trung Quốc ngày càng tăng. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc năm ngoái đạt 7,2 tỷ USD so với mức 4,8 tỷ USD năm 2003 và đặc biệt Trung Quốc trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, chiếm xấp xỉ 15% kim ngạch nhập khẩu và thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc cũng tăng lên rất nhanh, năm ngoái là 1,7 tỷ USD, so với năm 2003 là 1,4 tỷ USD và xu hướng này đang tiếp tục tăng trong năm tháng đầu năm 2005.
Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vào Việt Nam cũng tăng nhanh trong vài năm gần đây. Năm 2003 đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam chiếm tỷ trọng 10,3% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, xếp thứ 16/63 nước và vùng lãnh thổ; năm 2004 chiếm 14,4%, xếp thứ 14/68 nước và vùng lãnh thổ.
Về vay nợ trung dài hạn của Chính phủ, tỷ trọng vốn vay Trung Quốc của Việt Nam còn rất thấp, nhưng đã gia tăng mạnh từ xấp xỉ 3% (2003) lên xấp xỉ 8% (2004). Điều đó cho thấy ảnh hưởng kinh tế Trung Quốc đối với Việt Nam ngày càng lớn và quan hệ kinh tế, thương mại đã có dáng dấp quan hệ kinh tế bắc – nam.
Tuy nhiên, nếu Trung Quốc chỉ mở rộng biên độ tỷ giá hối đoái ở mức thấp như đã nêu trên thì về thương mại sẽ có tác dụng cải thiện thâm hụt thương mại của Việt Nam nhưng mức độ không lớn do sức cạnh tranh mạnh của hàng hoá Trung Quốc với chi phí thấp và lợi thế hơn nhiều so với hàng hoá Việt Nam.
Mặt khác do cơ cấu hàng xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc vào Việt Nam cũng khác nhau (Trung Quốc xuất hàng công nghiệp, Việt Nam xuất hàng nông sản ) trong quan hệ hai chiều cho nên tác động tích cực của việc tăng giá nhân dân tệ không đủ bù đắp lợi thế về sức bán của hàng hoá Trung Quốc.
Chúng tôi cho rằng việc Mỹ áp đặt mức thuế 27,5% đối với tất cả hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc và việc EU có chính sách hạn chế sự thâm nhập của hàng hoá Trung Quốc, cũng như việc Trung Quốc tự nguyện áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu sẽ có lợi cho Việt Nam nhiều hơn.
Hai là, về đầu tư, Trung Quốc là quốc gia cạnh tranh về thu hút đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam và các nước trong khu vực do chất lượng môi trường kinh doanh của Trung Quốc hấp dẫn hơn nhiều so với Việt Nam . Năm 2004: Trung quốc xếp thứ 47 về môi trường đầu tư, trong khi Việt Nam xếp thứ 79.
Vì vậy việc điều chỉnh đồng nhân dân tệ ở mức độ nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến khả năng cạnh tranh của Việt Nam đối với Trung Quốc trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên việc điều chỉnh từng bước sức mua của đồng nhân dân tệ sẽ làm giảm kỳ vọng của các nhà đầu tư tiềm năng vào Trung Quốc. Do làm giảm kỳ vọng về tỷ giá cạnh tranh của đồng nhân dân tệ. Về lâu dài, điều này sẽ có lợi cho việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
Hỏi: Việc thay đổi tỷ giá đồng nhân dân tệ có ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến hệ thống tài chính tiền tệ ở Việt Nam?
Trả lời: Trung Quốc là một quốc gia lớn và ảnh hưởng kinh tế Trung quốc đối với kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam ngày càng mạnh. Nhưng trước mắt, đồng nhân dân tệ chưa phải là đồng tiền mạnh, chưa sử dụng phổ biến là phương tiện thanh toán của Việt Nam.
Các tài sản tài chính của hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp Việt Nam được định giá và nắm giữ bằng đồng nhân dân tệ là không đáng kể. Đồng nhân dân tệ cũng chưa nằm trong cơ cấu đồng tiền chủ yếu của đồng tiền dự trữ của Việt Nam. Thanh toán chính ngạch của Việt Nam đối với Trung Quốc qua hệ thống ngân hàng vẫn chủ yếu bằng các đồng tiền USD, EUR. Do đó, với mức độ điều chỉnh nhân dân tệ không lớn cũng sẽ ảnh hưởng không đáng kể đến thị trường tài chính nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng của Việt Nam.
Sự thay đổi tỷ giá hối đoái sẽ tạo ra rủi ro sai lệch kép (sai lệch kỳ hạn tín dụng) sẽ rất lớn. Điều này có thể ảnh hưởng đến các quan hệ thanh toán giữa các ngân hàng thương mại Việt Nam và các tổ chức tài chính Trung Quốc. Tuy nhiên mức độ sẽ không lớn.
Mặt khác, sự lên giá của nhân dân tệ có thể hỗ trợ cho việc phải giải quyết “thâm hụt kép” của Mỹ hiện nay. Vì vậy, đồng USD có triển vọng phục hồi. Điều này mới có ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam. Đặc biệt trong điều kiện thâm hụt thương mại của Việt Nam đối với phần còn lại của thế giới khá lớn và tình trạng USD hoá chưa được xử lý triệt để. Tuy nhiên, việc Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ sẽ không dẫn đến việc điều chỉnh các định hướng chiến lược về tài chính tiền tệ của Việt Nam. Về căn bản, định hướng này đã tính đến bối cảnh kinh tế quốc tế tăng trưởng tương đối cao và ổn định, trong đó có yếu tố Trung Quốc.

Xin cảm ơn ông!
(Báo Nhân dân)
http://www.ssc.gov.vn/ssc/Detail.aspx?tabid=586&ItemID=2149
a-tu-la
22-07-05, 15:42
bác Nghĩa phân tích cứng cáp quá. Vỗ tay cái. Câu trả lời cuối rất hay. CŨng may anh Tàu điều chỉnh cũng chậm (và sẽ chậm), nếu không mình cũng ăn đủ. Bác nào có tin gì mới góp vào anh em theo dõi với nhỉ.
Why & Why not?
22-07-05, 15:54
Thế này gọi là tăng giá đồng NDT chứ không gọi là phá giá. Kịch bản này rất giống quan hệ Nhât-Mỹ những năm 1980. Mỹ nói vừng ơi mãi, cuối cùng cửa cũng mở ra. Quả này gay cấn đây.

Bác La, em biết cãi nhau về kinh tế cả bác thì em thua mịa ló dzồi, nhưng mà em thấy vụ này gọi là thả nổi tỷ giá đồng NDT như anh gì ở báo ND hay gọi là tăng giá như bác thì em thấy x đúng. Theo em phải gọi là nới lỏng kiểm soát tỷ giá (x biết có cái quả này ko nữa?). Trước nay bon Khựa fix giá đồng đô Mẽo ở mức cao thì nay bị bọn Mẽo nó ép phải thả nổi để thị trường tự điều tiết theo giá trị thật. Nhưng bọn Khựa nó cũng đếch thả nổi mà nó chỉ nới lỏng tí ti. Kiểu như lúc trước bàn tay bóp ấy rõ chặt, đến lúc nghe thỏ thẻ "anh, đau em" thì vẫn tóm, nhưng mà không chặt bằng.

Mà theo bác em thì tại sao nó gay cấn và gay cấn ở chỗ nào? Bác em giải thích cho em phát. Các chiên ra kinh thế Gấu, Tanng, Phamhung... đâu rồi, vào chiến đê.
a-tu-la
22-07-05, 20:14
ờ, chú Oai. Tất nhiên nói "thả nổi" là sai. Bọn nhà báo thì không biết gì rồi, chấp làm gì. Còn gọi là phá giá không chính xác, vì phá giá xảy ra khi đồng nội tệ đang ở một mức chẳng hạn 15.000 VND ăn một USD thì bị chính phủ phá xuống còn 16.000 ăn một USD (đánh giá thấp đồng VN xuống so với đồng đô Mỹ). Ở VN có sức ép phá giá vì thâm hụt thuơng mại rất lớn.

Còn anh Tàu thì nguợc lại, do luôn có thăng dư thuong mại với cả Mỹ lẫn châu Âu, nên sức ép tăng giá của đồng NDTệ so với cả Đô và Ơ là rất tiềm tàng. Mỹ bị thâm hụt thuơng mại cao quá, cộng với thâm hụt ngân sách do áp dụng chính sách kiểu Keynes, dẫn đến thâm hụt kép (bác Nghĩa trong bài có đề cập). Thâm hụt kép nguy hiểm vì nó gây sức ép không tốt lên đầu tư trong nuớc Mỹ. Mà chú biết là đầu tư là đầu kéo của chủ nghĩa tư bản.

Chính vì thế các kinh tế gia Mỹ cho rằng mọi nguyên nhân là vì đồng NDT bị đánh giá thấp quá do thằng tàu bố láo. Thế nên mới gây sức ép bắt Tàu nhuợng bộ. Sao lại gọi là "gây sức ép" và "nhượng bộ", tại vì khi đồng NDT tăng giá, hàng hóa Mỹ và châu Âu sẽ trở nên rẻ hơn, do đó xâm nhập thị truòng Tàu dễ hơn. Nguợc lại, hàng hóa tàu trở nên đắt hơn nên sẽ giảm sức cạnh tranh khi vào Mỹ và Âu.

Vì hiện nay hàng Tàu rẻ hơn hàng Mỹ Âu cùng chủng loại khoảng 20-30%, nên không gì chống đuọc. CHính vì thế mà Âu Mỹ dọa nếu Tàu không phá giá từng ấy phần trăm, thì sẽ dựng rào thế quan từng ấy phần trăm. Nói thế chú sẽ hiểu vì sao có con số 20-30% trên thời sự thế giới gần đây.

Như vậy, bản chất của việc thay đổi tỷ giá của tàu là tăng giá đông Tệ. Nên anh mới bảo bọn nhà báo nói (dịch) sai.

Còn về cái biên độ nới 3% như chú nói thì đúng thôi. Đấy là phương pháp mà. Cứ nói dao động 3% nhưng thực chất là sẽ biến động kịch sàn chứ không có dao động lên xuống trong mức ấy đâu. Như ngày xưa nhà mình phá giá, cũng đưa ra biên độ, nhưng giá đô luôn tăng ở mức kịch trần. Đấy là cách làm của các nhà chính sách. Không có gì lạ.

Nếu tàu thả nổi đồng tệ thì giống như chú đang treo cổ vào sợi dây thừng buộc vào quả khinh khí cầu. Bây giờ bắt quả khí cầu bay lên thì chú sống đuọc không? Thế nên tất nhiên ko có chuyện thả nổi ngay lập tức.

Còn về mức độ tăng giá. Âu Mỹ yêu cầu tăn 20-30% là vì họ chỉ quan tâm đến quyền lợi cảu họ như anh đã nói trên kia. Tất nhiên Trung quốc sẽ nói KHÔNG rồi. Trong lịch sử Nhật cũng đã từng bị y như TQ khi Nhật đang truởng thành như vũ bão,hàng hóa tràn ngập thị tuờng Mỹ và có xuất siêu cực lớn. Nhưng Nhật là nuớc bán-thuộc địa của Mỹ nên ngoan ngoãn chiều lòng Mỹ. Chứ Tàu việc gì phải thế. Anh ghét Tàu như lợn nhưng biết là Tàu chẳng việc gì phải làm thế. Và chắc chắn sẽ không làm thế.

NHưng mà thực ra nếu tàu tăng giá cũng không thiệt đâu. Nhất là thời điểm này khi giá xăng dầu đang cao. Nó làm thế là rất khôn đấy. Một mũi tên bắn trúng hai đích: vừa hạ giá nhập khẩu dầu, vừa xoa nhẹ dư luận Mỹ.

Gì thì gì vẫn phục thằng Tàu. Con bà nhà nó. Giỏi thật.
BachCuDi
22-07-05, 21:39
cho tớ hỏi cái,
bạn A-tu-la có thể giải thích "thâm hụt ngân sách do áp dụng chính sách kiểu Keynes" là gì không, tớ mù tịt.
BCD
Gaup
22-07-05, 22:07
Đại loại là tăng chi tiêu chính phủ để kích thích tăng trưởng ra khỏi khủng hoảng. thâm hụt kép là thâm hụt ngân sách và thâm hụt tài khoản vãng lai cùng lúc.

Đồng ý với Atula bác Nghĩa phân tích rất đằm thắm.

Vụ này hay đây. Mà Atula lấy tin ở đâu về việc Âu Mỹ ép Trung Quốc tăng giá đồng yuan 20-30%? Em đọc thấy nói chỉ 10-15%.

Trung Quốc khôn nhở, cứ giả ngây giả ngô, thò tí rồi lại thụt vào. Rất là mơn trớn foreplay quá giỏi.

Thị trường phản ứng cũng nhanh, mấy cửa hàng 1 đô quanh chỗ em mới sáng hôm nay đều đã đổi biển thành cửa hàng 1 đô rưỡi. Bình thường một đô em mua được 3 cái bỉm giờ chỉ còn được 2. Kỳ vọng có lẽ overshoot một chút nhưng nếu bỉm chống đái dầm của em đấy là chỉ dụ tốt thì chắc thiên hạ đánh giá tiền tầu bị undervalued 30% + thật. Em vẫn còn cái tài khoản ở Bank of China ở Bắc Kinh trong đấy chắc có 20 tệ, sáng nay tự nhiên thấy phấn khích vì giờ riêng về mặt đô la là mình giầu hơn hẳn hôm qua.
Why & Why not?
23-07-05, 09:22
Chúng tôi cho rằng việc Mỹ áp đặt mức thuế 27,5% đối với tất cả hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc và việc EU có chính sách hạn chế sự thâm nhập của hàng hoá Trung Quốc, cũng như việc Trung Quốc tự nguyện áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu sẽ có lợi cho Việt Nam nhiều hơn.

Bác La bác Gấu, hai bác giải thích như trên em cũng lờ mờ hiểu ra được tí. Dĩ nhiên cái sự lờ mờ này là do trình em thấp, x phải do các bác giải thích tồi, phỏng ạ? Ta thống nhất với nhau ở điểm này.

Giờ bác La hay bác nào thông thạo chịu khó nói thêm cho em về cái đoạn trên cái. Quả TQ tự hạn chế xuất khẩu sẽ có lợi cho kinh tế VN thì em hiểu, nhưng hai quả trên em x hiểu gì. Em biết nếu thằng Mẽo nó áp thuế cao như thế thì thằng Khựa sẽ đếch xuất được sang Mỹ quá nhiều như hiện nay, thằng EU hạn chế hàng Tàu thì hậu quả cũng tương tự, điều này sẽ có lợi cho xuất khẩu của VN sang Mỹ và EU (đúng không nhỉ?). Nhưng vấn đề theo em là thằng Khựa sẽ tìm cách tống chỗ hàng hóa dư thừa ấy đi, và một trong những thị trường tốt nhất lại là VN vì gần, chính sách của VN thì x ra gì nên phản ứng sẽ không hiệu quả, buôn lậu lại dễ, rồi thì vân vân... nên có khi lại lợi bất cập hại.

Các bác em thấy sao ạ?
Bắc Thần
23-07-05, 09:27
Cái đó nó gọi là collateral damage hay sao á!
hxh
23-07-05, 14:06
Đồng ý với chú/cô A-tu-la, bọn VNExpress dịch ngộ. Sau khi điều chỉnh, đồng yuan lên giá so với Mẽo kim (từ 1/8,27 USD= 1 NDT lên 1/8,11 USD= 1 NDT) thế éo nào lại bẩu là "phá giá"?
Còn muốn nói thả nổi hay không thả nổi NDT thì phải xem chế độ xác định tỷ giá thế nào. Nếu theo bản tin trên thì chỉ có nghĩa là mức tỷ giá cố định được áp hơn chục năm nay đã thay đổi sang 1 mức tỷ giá cố định mới.
Ở đây dùng từ "tăng giá" là đúng nhất.
Why & Why not?
25-07-05, 07:26
Em nhớ có một Hải đăng nào đó đã tuyên bố rất hùng hồn, nguyên văn em quên, nhưng đại ý là "Giỏi cái gì nghĩa là có khả năng giải thích cho người ta hiểu cái đó". Nay em thấy các bác em trình cao tót vời, cất giọng khen 1 tiến sĩ kinh tế Vụ trưởng Vụ chiến lược các ngân hàng VN như bố khen con như thầy khen trò, vậy đương nhiên các bác em giỏi, ít thì bằng mà nhiều thì hơn người ta. Em các bác tự biết trình kinh tế ngắn tũn , đã lễ phép xin các bác em rộng lòng giải thích cho mà các bác em cứ lờ tịt em đi thế này, em tủi thân quá cơ.

Em quote lại bài em hỏi ở đây để chờ các bác em chỉ giáo.Chúng tôi cho rằng việc Mỹ áp đặt mức thuế 27,5% đối với tất cả hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc và việc EU có chính sách hạn chế sự thâm nhập của hàng hoá Trung Quốc, cũng như việc Trung Quốc tự nguyện áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu sẽ có lợi cho Việt Nam nhiều hơn.


Bác La bác Gấu, hai bác giải thích như trên em cũng lờ mờ hiểu ra được tí. Dĩ nhiên cái sự lờ mờ này là do trình em thấp, x phải do các bác giải thích tồi, phỏng ạ? Ta thống nhất với nhau ở điểm này.

Giờ bác La hay bác nào thông thạo chịu khó nói thêm cho em về cái đoạn trên cái. Quả TQ tự hạn chế xuất khẩu sẽ có lợi cho kinh tế VN thì em hiểu, nhưng hai quả trên em x hiểu gì. Em biết nếu thằng Mẽo nó áp thuế cao như thế thì thằng Khựa sẽ đếch xuất được sang Mỹ quá nhiều như hiện nay, thằng EU hạn chế hàng Tàu thì hậu quả cũng tương tự, điều này sẽ có lợi cho xuất khẩu của VN sang Mỹ và EU (đúng không nhỉ?). Nhưng vấn đề theo em là thằng Khựa sẽ tìm cách tống chỗ hàng hóa dư thừa ấy đi, và một trong những thị trường tốt nhất lại là VN vì gần, chính sách của VN thì x ra gì nên phản ứng sẽ không hiệu quả, buôn lậu lại dễ, rồi thì vân vân... nên có khi lại lợi bất cập hại.

Các bác em thấy sao ạ?
gnorT
25-07-05, 11:07
Em không biết gì nhưng cũng nói leo với các bác đôi chút. Đây là suy nghĩ cá nhân của em. Khi US và EU đặt Quota cho hàng Tàu:
Lợi cho VN: Xuất khẩu của VN sang Mỹ và EU sẽ tăng.
Hại: Hàng hóa dư thừa của Tàu tràn ngập thị trường VN do khâu quản lí lỏng lẻo.
Nếu mang lên bàn cân đong đếm, em nghĩ là VN mình vẫn lợi hơn.
Ceteris paribus:
Giả sử số lượng hàng hóa của TQ bị tắc có số lượng là X, price là A1 (khi nhập sang Mỹ và EU). Như vậy, tổng giá trị SP thặng dư sẽ là XA1
Nếu số lượng hàng hóa này nhập lậu vào VN, thì tống giá trị chắc chắn sẽ bị giảm, tạm gọi là XA2 (A1>A2).
Trong khi nhờ vậy mà VN xuất sang Mỹ và EU một lượng là XA1. Vậy thì trade balance của ta sẽ tăng: X(A1>A2).
Giá cả hàng hóa tràn sang VN chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều so với giá trị hàng hóa mình xuất sang thị trường Mỹ và EU nhiều lần, vậy theo em VN mình vẫn được lợi.
Không biết các bác nghĩ sao?
hxh
25-07-05, 11:27
Nhưng vấn đề theo em là thằng Khựa sẽ tìm cách tống chỗ hàng hóa dư thừa ấy đi, và một trong những thị trường tốt nhất lại là VN vì gần, chính sách của VN thì x ra gì nên phản ứng sẽ không hiệu quả, buôn lậu lại dễ, rồi thì vân vân... nên có khi lại lợi bất cập hại.
Các bác em thấy sao ạ?

Em thử giả lời bác Sao Có Sao Không thế này, đúng thì đúng đéo đúng thì sai:
Cái chỗ hàng hóa dư thừa ấy, tức là hàng xuất khẩu Tàu đủ tiêu chuẩn chất lượng khắt khe để vào được thị trường Mỹ-EU ấy nó sẽ không tống sang VN vì những thứ hàng chất lượng cao ấy có mức giá không phù hợp với thị trường VN (đặc biệt giá lại còn cao hơn nữa sau khi Khựa Tệ lên giá).
Còn những thứ hàng lởm thì nó sẽ tiếp tục tống sang VN như đã từng tống sang VN khi Khựa tệ chưa lên giá. Khựa Tệ lên giá sẽ khiến việc xuất khẩu có thể giảm đi đôi chút, nhưng không đáng kể.
Why & Why not?
25-07-05, 11:56
Em thử giả lời bác Sao Có Sao Không thế này, đúng thì đúng đéo đúng thì sai:
Cái chỗ hàng hóa dư thừa ấy, tức là hàng xuất khẩu Tàu đủ tiêu chuẩn chất lượng khắt khe để vào được thị trường Mỹ-EU ấy nó sẽ không tống sang VN vì những thứ hàng chất lượng cao ấy có mức giá không phù hợp với thị trường VN (đặc biệt giá lại còn cao hơn nữa sau khi Khựa Tệ lên giá).
Còn những thứ hàng lởm thì nó sẽ tiếp tục tống sang VN như đã từng tống sang VN khi Khựa tệ chưa lên giá. Khựa Tệ lên giá sẽ khiến việc xuất khẩu có thể giảm đi đôi chút, nhưng không đáng kể.

Úi giời các bác em, quý hóa quá.

Mà cả bác em lẫn bác gì tên ngắn khó nhớ bên trên nói em thấy cũng đúng đúng, mà cũng sai sai thế x nào ấy. Bác gì vác toán kinh tế ra (có phải là toán kinh tế không nhỉ? ) em chỉ hiểu láng máng. Giờ em hỏi lại bác là cái gì đảm bảo cho bác là khi thằng Khựa nó x xuất được sang Mỹ và EU cái XA1 đấy thì VN sẽ nhờ thế mà xuất được ngần đấy vào hai thị trường này. Mấy cả em thấy bác em dùng từ SP thặng dư ở đây nó có vẻ không ổn lắm. Chả biết có đúng không.
Còn bác hxh em giải thích thế em thấy cũng đúng. Nhưng em hỏi bác hai chuyện nho nhỏ. Thứ nhất là ai nói với bác em là thị trường VN không xài được hàng cao cấp? Thứ hai là bác em suy luận kiểu gì mà lại bảo bon Khựa sẽ giảm XK đồ lởm sang VN chỉ vì Tệ lên giá?

Em cám ơn các bác em trước.

P/s: Em vẫn chờ bác La em. Thật bác, dù sao thịt bác cũng ngon hơn thịt mấy bác kia.
a-tu-la
25-07-05, 12:14
He he, bạn Knor có câu hỏi cuối ấm áp vang vọng như là Chiếu dời Đô của cụ cả Lý Công Uẩn nhà mình ý. Hê hê. :)


Em không biết gì nhưng cũng nói leo với các bác đôi chút. Đây là suy nghĩ cá nhân của em. Khi US và EU đặt Quota cho hàng Tàu:
Lợi cho VN: Xuất khẩu của VN sang Mỹ và EU sẽ tăng.
Hại: Hàng hóa dư thừa của Tàu tràn ngập thị trường VN do khâu quản lí lỏng lẻo.
Nếu mang lên bàn cân đong đếm, em nghĩ là VN mình vẫn lợi hơn.
Ceteris paribus:
Giả sử số lượng hàng hóa của TQ bị tắc có số lượng là X, price là A1 (khi nhập sang Mỹ và EU). Như vậy, tổng giá trị SP thặng dư sẽ là XA1
Nếu số lượng hàng hóa này nhập lậu vào VN, thì tống giá trị chắc chắn sẽ bị giảm, tạm gọi là XA2 (A1>A2).
Trong khi nhờ vậy mà VN xuất sang Mỹ và EU một lượng là XA1. Vậy thì trade balance của ta sẽ tăng: X(A1>A2).
Giá cả hàng hóa tràn sang VN chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều so với giá trị hàng hóa mình xuất sang thị trường Mỹ và EU nhiều lần, vậy theo em VN mình vẫn được lợi.
Không biết các bác nghĩ sao?

Hoan nghênh việc đưa toán vào tư duy, dưng mà thế này nhá, cả bạn Oai nghe nữa nhá, thị truờng châu Âu và Mỹ nó khác thị truòng Việt Nam chứ. Tàu nó xuất sang Âu Mỹ cái lavabô bằng sứ cao cấp, còn lại xuất sang việt Nam cái bô nhựa cho trẻ con. Tuy cùng là "bô" nhưng hai thị truờng này không thay thế cho nhau đuọc. Với cả thị truờng VN là cái gì so với thị truòng Âu Mỹ? Thê nên Việt Nam không phải lời giải cho bài toán mất thị truờng Âu Mỹ.

Mình nghĩ là hàng xuất khẩu của Tàu sang VN chủ yếu là ở các tỉnh vùng biên, cùng lắm là lên đến Luỡng Quảng. Ở HN tìm đuọc hàng Tàu Bắc Kinh hay Thuợng Hải khó bỏ xừ, mà có thì xì xào cứ như là hàng Nhật ý. Kinh nguòi. Sản phẩm đã khác xét về thang sản phẩm, lại khác cả về nhà SX. VN có lẽ là thị truờng của các doanh nghiệp huơng trấn ở phía Nam nhiều hơn là các tập đoàn lớn ở phía Đông.

Hơn nữa, sự mất sức cạnh tranh của hàng Tàu diễn ra theo mọi huớng, do đó sức ép là đều chứ không phải kiểu nguyên lý xu chiêng, bóp chỗ này và mỡ lòi ra chỗ khác. Vì thế mình không nghĩ là thị truờng Việt Nam sẽ "bỗng dưng" tràn ngập hàng Tàu đâu.
hxh
25-07-05, 13:04
Log ra rồi lại log vào
Khổ thân, mòn cả tông Lào vì nhân...
dân tệ

Còn bác hxh em giải thích thế em thấy cũng đúng. Nhưng em hỏi bác hai chuyện nho nhỏ. Thứ nhất là ai nói với bác em là thị trường VN không xài được hàng cao cấp? Thứ hai là bác em suy luận kiểu gì mà lại bảo bon Khựa sẽ giảm XK đồ lởm sang VN chỉ vì Tệ lên giá?


Thứ nhất là không ai nói với em là thị trường VN không xài được hàng cao cấp.
Anh LangTu em chỉ nói với em là hàng cao cấp vào VN có người mua, nhưng những người mua đó không nhiều. Đại loại là các bác học giỏi lắm gái nhiều tiền như bác Oai em, bác Sen phò đi xe phò, bác Tu La đọc sách bọc da dê hay bác 5 xu quen nhiều gái đẹp biết nhiều quán đẹp. Mí bác ấy lẽ tất dĩ ngẫu là chỉ xài hàng cao cấp.
Chứ còn quảng đại quần chúng chã, ve di chã, xu pờ chã, ếch xờ trem li chã như em với anh LangTu em thì chỉ đủ tiền mua mấy đồ Tàu biên giới của các đồng chí anh em bên Lưỡng Quảng thôi. Hàng Tàu xuất ồ ạt sang VN là để phục vụ nhu cầu của bọn chã như chúng em. Hàng Tàu không xuất được sang Mẽo quay lại Hà Nội bày bán trong sốp đèn điện sáng choang cho các bác liệu được mấy nả?

Thứ hai là chiện Tệ lên giá thì xuất khẩu có bị ảnh hưởng tiêu cực tí ti em không suy luận gì đâu, bác đừng mắng em, em chỉ chép sách giáo khoa vỡ lòng về tỷ giá ra thôi bác ạ.
Khi đồng nội (bản) tệ lên giá so với ngoại tệ, việc xuất khẩu sẽ có giảm sút, nhập khẩu gia tăng- sách bẩu thế.
Ví dụ bác đánh hàng tàu, trước đây tệ yếu, bác lãi nhiều, bây giờ tệ lên giá, hàng tàu đắt lên, bán trong nước thì không tăng giá được, bác đành chịu lãi ít đi, bác cũng nản chứ ạ.
Tất nhiên tỷ giá chỉ là 1 trong nhiều phắc-tơ tác động đến xuất nhập khẩu. Em bác cũng nghĩ rằng, căn cứ vào thực tế cơ cấu hàng xuất khẩu của Tàu sang VN, sự tác động này không mạnh lắm.
gnorT
25-07-05, 22:44
Hơn nữa, sự mất sức cạnh tranh của hàng Tàu diễn ra theo mọi huớng, do đó sức ép là đều chứ không phải kiểu nguyên lý xu chiêng, bóp chỗ này và mỡ lòi ra chỗ khác. Vì thế mình không nghĩ là thị truờng Việt Nam sẽ "bỗng dưng" tràn ngập hàng Tàu đâu.
Vâng, em cũng nghĩ thế nhưng theo giả thuyết của bác Why, nếu hàng Tàu nó tống sang VN mình là hàng chất lượng cao, giá thành lại rẻ, mình càng có lợi. Phỏng ạ?

Em trả lời câu hỏi thứ hai của bác Why thế này cho nó dễ hiểu:
Khi mà giá trị đồng tiền của TQ tăng so với VN thì một NDT sẽ mua đuợc nhiều VND hơn, dẫn đến hai hệ quả:
1. Hàng hóa nhập sang VN giá sẽ tăng; theo luật cung cầu sẽ làm giảm giá trị SK sang VN của TQ. Như vậy ta sẽ nhập ít hàng hơn từ TQ.
2. Hàng hóa nhập từ VN về TQ với giá sẽ rẻ hơn đối với người TQ. Vậy TQ sẽ increase desire for foreign goods, here is Vietnamese goods, cùng nghĩa với việc ta xuất được nhiều hàng hơn sang TQ.
Như vậy đã đủ trả lời câu hỏi của bác Why chưa?
hxh
26-07-05, 16:29
Góp thêm thông tin về phản ứng của các quan chức VN trước việc NDT lên giá cho 4C bình luận. Lần này là ý kiến từ Vụ Quản lý Ngoại hối.
http://vietnamnet.vn/kinhte/taichinhnganhang/2005/07/471847/

"Việt Nam có những lựa chọn và đặc trưng khác với Trung Quốc, nhưng không được coi thường việc điều chỉnh giá của đồng Nhân dân tệ". Ông Trương Văn Phước - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - đã nói như vậy.

- Ông thấy gì đằng sau sự lên giá của đồng Nhân dân tệ?
- Nhân dân tệ tăng lên khoảng 2% là tỷ lệ không lớn. Các đồng tiền khác như Yên, Euro... qua một đêm còn lên xuống đến 5% là chuyện bình thường. 2% không phải lớn với sự biến động của một đồng tiền và chưa tác động nhiều đến khả năng xuất nhập khẩu cũng như thanh toán của Trung Quốc.
- Nhưng với Việt Nam?
- Cơ cấu thanh toán của đồng Nhân dân tệ trong nền kinh tế Việt Nam chưa nhiều. Với chúng ta, đồng tiền này chưa phải là ngoại tệ mạnh tự do chuyển đổi.
Đồng Nhân dân tệ đổi giá không ảnh hưởng nhiều đến thương mại 2 chiều Việt Nam và Trung Quốc. 2% có nghĩa là 300 đồng Việt Nam trên 1 USD (300 đồng/USD) chứ bao nhiêu! Tỷ lệ này không phải tác động lớn đến xuất nhập khẩu của Việt Nam, đứng về phương diện tỷ giá hối đoái mà nói.
- Nhưng quan hệ thương mại Việt Nam và Trung Quốc đang ngày càng tăng. Trung Quốc đang chiếm đến 15% kim ngạch nhập khẩu vào Việt Nam?
- Ngay cả khi đồng Nhân dân tệ tăng giá với biên độ nhỏ, trong vòng 5-7% trở lại, thì tác động cũng chưa lớn. Và nếu có, cũng là đem lại lợi thế về xuất khẩu cho Việt Nam (đoạn này em bôi đậm cho bác Oai đọc).
- Nhiều nền kinh tế mạnh trong khu vực đã và đang có hướng thả nổi đồng tiền của mình, với Việt Nam, điều đó có xảy ra?
- Các nước trong khu vực, sau khi Nhân dân tệ tăng giá, kiểu gì cũng sẽ điều chỉnh đồng tiền của họ lên một chút (Thậm chí Malaysia cũng vừa bỏ việc đặt một tỷ giá cứng của đồng Ringgit với Đôla Mỹ - PV). Nhưng với Việt Nam, chúng ta đang trong bối cảnh phải theo chính sách tỷ giá để phục vụ cho xuất khẩu trong một nền kinh tế nhập siêu. Nếu như tỷ giá đồng Việt Nam ổn định tức là chúng ta vẫn bị mất giá thêm một chút, 1-2%. Nhưng tỷ lệ này đặt trong "rổ" biến động tiền tệ thế giới thì không biến động gì cả.
Việt Nam đã linh hoạt tỷ giá hơn nhiều so với mức tỷ giá cố định đến 11 năm của Trung Quốc. Chúng ta đã có biên độ tỷ giá linh hoạt hơn trên nền tảng bình quân liên ngân hàng và không lựa chọn cơ chế tỷ giá cố định.
Nhưng cũng phải biết rằng với tỷ giá cố định, Trung Quốc đã có lợi không ít khi các đồng vốn đầu tư vào nước này đã yên tâm ngủ trong một giấc mơ dài. Chính vì thế, khi Trung Quốc thay đổi có nghĩa họ đã lựa chọn một con đường mới và điều đó khiến Việt Nam phải chăm chú theo dõi.
Việt Nam có những lựa chọn và đặc trưng khác với Trung Quốc, nhưng không được coi thường việc điều chỉnh giá của đồng Nhân dân tệ.
- Đồng Nhân dân tệ nằm trong mức quan tâm nào của Ngân hàng Trung ương?
- Ngân hàng Trung ương từ năm 2004 đã bắt đầu có chính sách nghiên cứu sâu về đồng Nhân dân tệ. Một nền kinh tế lớn như Trung Quốc cũng đặt ra vấn đề với Việt Nam rằng mình nên như thế nào. Đó là một điều đáng suy nghĩ.
- Sự thay đổi giá trị Nhân dân tệ có làm Ngân hàng Trung ương nhìn lại cơ cấu dự trữ ngoại hối của mình?
- Việc tăng giá đồng tiền của Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam đã có lường trước. Vẫn phải biết có quy luật "lượng đổi chất" nhưng mà lượng như thế chưa đổi với chất được. Việt Nam đang phải chăm chú theo dõi sự biến động của Nhân dân tệ để có những đối sách phù hợp. Đặc biệt, khi Việt Nam đang tiếp cận cơ chế tỷ giá theo "rổ" đồng tiền được quy định bởi các mối quan hệ thương mại, vay nợ, đầu tư, các giao dịch vãng lai... để lượng hoá được từng đồng tiền trong "rổ" đó.
Nhân dân tệ là đồng tiền của quốc gia sát nách "nhà" ta, dân số lớn đến hơn 1,2 tỷ người, GDP cực lớn, lại có nhiều mối quan hệ với Việt Nam. Nhưng khi chúng ta làm chính sách tỷ giá thì phải nhìn đồng tiền đó trong cái chung của nhiều đồng tiền trong "rổ".
"Rổ" tiền của chúng ta được quy định bởi các yếu tố về thương mại, đầu tư vay nợ với nhiều nước. Không phải do đồng Nhân dân tệ tăng giá lên 1 tý thì chúng ta phải điều chỉnh lại ngay. Dự trữ ngoại hối Nhà nước cũng phải xem xét kỹ trên nền tảng của một "rổ" tiền. Nền kinh tế quyết định cơ cấu ngoại hối chứ không phải 1 đồng tiền có thể quyết. Việt Nam chưa bị ảnh hưởng gì đáng kể khi Nhân dân tệ tăng giá.
- Tỷ giá và thị trường tiền tệ trong nước những ngày tới có thay đổi bởi tác động của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc với đồng Nhân dân tệ?
- Có lẽ không có biến động gì lớn.
- Sự thay đổi lần này có khiến người ta phải chú ý đến đồng Nhân dân tệ ở khía cạnh khác nữa?
- Trung Quốc đang trở thành một nền kinh tế lớn, nhưng trên thị trường hối đoái quốc tế người ta chưa dùng nhiều Nhân dân tệ.
Tuy nhiên, động thái này đã nói lên một điều rằng Trung Quốc đã "mềm" hơn trong chính sách tiền tệ. Họ đã phát đi một tín hiệu mới và nó báo hiệu sự thay đổi trong chính sách tiền tệ, tư duy của quốc gia này. Đây mới là vấn đề quan trọng.
hxh
26-07-05, 16:44
Còn đây là bình luận của nhà báo Việt kiều Ngô Nhân Dụng trên tờ Việt Báo:

Tại sao Trung Quốc nâng giá đồng nguyên lúc này?
Thursday, July 21, 2005

Sáng hôm qua, vừa thức dậy, hơn một tỷ dân Trung Quốc tự nhiên thấy tài sản của họ có giá trị tăng lên, tăng hơn 2 phần trăm, khi tính ra bằng đô la Mỹ - mặc dù nhìn chung quanh họ chẳng thấy cái nhà mình lớn lên, quần áo đẹp hơn hoặc chén cơm của mình to hơn chút nào. Nhưng, tất cả mọi người Trung Hoa cũng biết họ vừa mới mất hơn 10 tỷ đô la, mất thật.

Cả hai điều trên đều có thực, sau khi chính phủ Bắc Kinh tuyên bố nâng giá đồng “tiền nhân dân” của họ (nhân dân tệ ). Trước, cứ 8.277 đồng nguyên đổi được một mỹ kim, nay chỉ cần 8.11 nguyên cũng đủ; giá trị đồng nguyên tăng thêm 2.1 phần trăm so với đô la Mỹ. Tài sản của người Trung Quốc đều tính bằng đồng nguyên, cho nên khi tính lại ra đô la theo hối suất mới, tính tổng cộng tất cả đều tăng giá trị. Nhưng đó chỉ là tăng trên giấy, tăng theo lý thuyết mà thôi; vì không mấy người Trung Hoa đem bán gia sản mà đổi lấy mỹ kim cả.

Nhưng số tiền mất, hơn 10 tỷ, cũng có thật và gần sự thật hơn. Vì chính phủ Trung Quốc hiện đang giữ 711 tỷ đô la ngoại tệ, dự trữ để đó. Giả thử trong số này có 500 tỷ là dưới hình thức mỹ kim (số còn lại được giữ dưới hình thức vàng, hay đồng yen Nhật Bản, đồng euro, hoặc đồng franc Thụy Sĩ, vân vân) thì khi mỹ kim xuống giá so với nhân dân tệ, số mỹ kim dự trữ cũng xuống giá. Khi mỹ kim xuống hơn 2 phần trăm, 500 tỷ bị mất hơn 10 tỷ!

Nhưng không ai quan tâm đến hai câu chuyện nhỏ trên hết. Mọi người ở Mỹ đều hân hoan ca ngợi quyết định nâng giá đồng nguyên của chính phủ Trung Quốc. Vì từ mấy năm nay bao nhiêu người Mỹ, trong chính phủ, trong quốc hội và trong giới kinh doanh, đã than phiền là chính phủ Bắc Kinh duy trì hối suất cố định “thấp giả tạo” làm thiệt hại cho các nhà sản xuất và công nhân nước Mỹ. Họ đều đổ tội vì hối suất đồng nguyên quá thấp nên cán cân thương mại của nước Mỹ khiếm hụt. Năm ngoái cán cân chênh lệch 160 tỷ mỹ kim nghiêng về phía Trung Quốc. Nhiều người lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh hãy nâng giá đồng nguyên lên, để Mỹ bớt khiếm hụt. Một món hàng của Mỹ giá một đô la, trước bán sang Tầu tính ra 8.3 nguyên, bây giờ chỉ còn 8.11. Rẻ như vậy, chắc bán được nhiều hơn trước, tức là Mỹ sẽ xuất cảng được nhiều hơn sang Tầu. Ngược lại, hàng bên đó đem sang Mỹ bán sẽ đắt hơn, bán bớt đi. Kết quả: Cán cân thương mại của Mỹ bớt thâm thủng!

Nhưng đó là lý thuyết. Khi đồng nguyên lên giá đáng kể so với đô la Mỹ, thì hiện tượng trên sẽ xảy ra. Còn khi đồng nguyên chỉ lên giá 2 phần trăm, thì không chắc. Như ông Alan Greenspan, chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang đã báo trước, nâng giá đồng nguyên không chắc đã làm cán cân thương mại Mỹ bớt thâm thủng. Nâng giá ít quá, lại càng khó.

Nhiều người cho là đồng nguyên bị kìm hãm ở mức hối suất thấp, thấp 40 phần trăm so với giá trị thật nếu đồng tiền được thả nổi cho trao đổi tự do. Nhiều nhà chính trị Mỹ yêu cầu Trung Quốc hãy nâng giá đồng nguyên thêm 10 phần trăm! Nhưng tình trạng cán cân thương mại Mỹ thâm thủng không phải vì hối suất đồng nguyên. Lý do chính là vì người Mỹ tiêu xài nhiều, đầu tư cũng nhiều, tiết kiệm thì ít quá. Trong khi đó người Trung Hoa, Nhật Bản, dân Á châu nói chung tiết kiệm nhiều quá. Nếu đồng nguyên tăng giá, dân Mỹ bớt mua hàng Trung Hoa, thì họ cũng sẽ mua hàng nước khác. Thay vì thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc, Mỹ sẽ tăng số thâm thủng đối với các nước khác, từ Ðông Nam Á tới Phi châu, châu Mỹ La tinh. Khi đồng nguyên tăng giá 2 phần trăm thì sự thay đổi không đáng kể. Tháng trước, chính phủ Trung Quốc tăng thuế xuất cảng trên mấy chục thứ hàng Trung Quốc, làm các thứ hàng đó lên giá. Nhưng sau khi chính phủ Mỹ tăng thuế trên một số hàng may dệt của Trung Quốc, Bắc Kinh đã trả đũa, rút lại biện pháp trên. Nếu được thi hành, biện pháp đó ảnh hưởng trên cán cân thương mại không khác gì tăng hối suất.

Nhưng chính phủ Mỹ vẫn bầy tỏ niềm hân hoan trước quyết định của chính phủ Trung Quốc. Không cách nào khác. Vì đây là nhượng bộ tối đa mà Bắc Kinh có thể làm được để làm hài lòng quốc hội Mỹ.

Từ đầu năm, một số nghị sĩ đã soạn một dự luật yêu cầu chính phủ Mỹ đánh thuế trên hàng nhập cảng từ Trung Quốc, suất thuế có thể lên 27.5 phần trăm, nếu Trung Quốc không nâng giá đồng nhân dân tệ. Ðây là một thứ luật nguy hiểm, vì nếu chính phủ Mỹ phải thi hành, sẽ gây một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước. Mà khi hai nước lâm chiến về thương mại thì cả hai sẽ bị thiệt, không ai được lợi gì cả. Chính quyền Bush tìm mọi cách ngăn dự luật trên, nhưng nó đã được hai phần ba số nghị sĩ ủng hộ rồi, chỉ chờ ngày biểu quyết thôi!

Bây giờ, sau khi Bắc Kinh nâng giá đồng nguyên lên tượng trưng 2 phần trăm, các nghị sĩ có thể tạm thỏa mãn, gọi đó là bước nhượng bộ đầu tiên, họ tuyên bố thắng lợi được rồi và không còn làm phiền ai nữa! Cả Lập pháp lẫn Hành pháp nước Mỹ đều hân hoan. Còn giới doanh thương? Phần lớn cũng hân hoan với hối suất mới, vì ảnh hưởng không đủ lớn để thay đổi cái gì cả. Họa chăng chỉ có công ty Wal-Mart bị thiệt, vì hàng nhập cảng từ Trung Quốc sẽ lên giá 2 phần trăm!

Nhưng tại sao Trung Quốc chịu tăng giá đồng nguyên trong lúc này? Tháng trước, thủ tướng Ôn Gia Bảo mới tuyên bố chính sách tiền tệ của Trung Quốc là do người Trung Quốc quyết định, khi nào thấy đúng lúc thì thay đổi hối suất chứ không để cho người ngoài gây áp lực. Thế bây giờ đã là đúng lúc chưa? Có nhiều dấu hiệu cho thấy bây giờ là đúng lúc có thể thay đổi hối suất mà không gây nhiều tai hại.

Chính phủ Trung Quốc mới loan báo tổng sản lượng nội địa tăng 9.5 phần trăm trong quý thứ nhì năm 2005, một tỷ số rất cao. Nếu vì đồng nguyên tăng giá 2 phần trăm mà xuất cảng bớt chút đỉnh, cũng chịu đựng được. Lạm phát thì rất thấp, hàng tiêu thụ chỉ tăng giá có 1.6 phần trăm một năm. Nếu vì đồng nguyên lên giá mà hàng nhập cảng tăng giá theo, thì cũng không làm thay đổi tình trạng lạm phát.

Một mối lo khi nâng giá đồng nguyên là sẽ khuyến khích người Trung Hoa ở nước ngoài gửi tiền đô la Mỹ về, đổi lấy tiền Trung Quốc rồi chờ ngày đồng nguyên lên giá thì đổi ngược lại. Trong khi chờ đợi, họ đi mua nhà, làm nhà cửa ở các thành phố lên giá quá cao. Nhưng giá nhà ở Thượng Hải từ giữa tháng Tư đến giờ đã giảm xuống từ 10% đến 20%, sau khi chính phủ Trung Quốc đánh thuế bán nhà và ra lệnh các ngân hàng hạn chế cho vay mua nhà. Cho nên lúc này không đáng lo ngại về số ngoại tệ tràn vào trong nước, như năm ngoái.

Tăng giá đồng nguyên cũng là một cách giảm bớt những việc đầu tư phí phạm ở Trung Quốc. Từ mấy năm nay, kinh tế Trung Quốc cứ tăng lên, nhưng không phải nhờ người tiêu thụ mua nhiều, mà chính vì các xí nghiệp đầu tư nhiều. Họ đầu tư nhiều quá, thừa, vô ích, chỉ vì các ngân hàng dư tiền, muốn cho vay. Nhưng tình trạng đó không thể kéo dài; sẽ tới lúc các nhà máy được xây lên sản xuất ra không bán được; những ngôi nhà dựng lên không bán, không cho thuê được.

Nhưng từ đầu năm nay cơ cấu trên đã thay đổi. Số hàng bán lẻ cho người tiêu thụ đã tăng 13 phần trăm trong 6 tháng đầu năm nay; một phần nhờ chính sách cắt giảm thuế cho các hộ nông dân, lợi tức của nông dân (60 phần trăm dân số ) đã tăng được 12.5 phần trăm. Nâng giá đồng nguyên sẽ làm các xí nghiệp bớt đầu tư, vì giá xăng dầu và nguyên liệu nhập cảng sẽ tăng. Nếu tiêu thụ tăng thêm, đầu tư bớt tăng mạnh, thì kinh tế Trung Quốc sẽ cân bằng hơn.

Cho nên có thể nói là chính phủ Trung Quốc thấy đây cũng là lúc thuận tiện để nâng giá đồng nguyên chút đỉnh. Nhất là trong tháng Chín này ông Hồ Cẩm Ðào sẽ bay sang Washington; đây là một món quà ra mắt để khi ông tới sẽ có được chào mừng một cách thành thật!
Elgnoy
27-07-05, 11:30
Bác Dụng vui nhỉ :)), cứ viết một câu thật thì lại có một câu đùa. Không thật thà bằng bác Nghĩa nhà mình, câu nào câu đấy ra dáng người nhớn.

Có một điểm sáng đặc biệt trong bài của bác Nghĩa: bác ấy bảo thay đổi về lượng thì ít thôi không đáng kể, nhưng về chất dù sao cũng là thay đổi hoàn toàn hệ thống tỷ giá, như thế thì sẽ thay đổi kỳ vọng và dự đoán của mọi người nhiều đấy. Khổ là cái hệ thống mới nó như hũ nút, mỗi anh đoán một kiểu.
Gaup
27-07-05, 13:00
Em cũng nghe nói trong rổ mới có cả tiền Sing, thế thì có khi có cả tiền đài loan, thế là thế đ. nào? Ai biết giải thích anh tại sao cái? Lý thuyết thì bảo rổ tiền tệ có tiền của các nước bạn hàng đầu đàn....
Cổ Nhuế
27-07-05, 14:57
Ơ, Gấu dốt đến thế à, Sing không phải là một bạn hàng quan trọng của VN à? Anh có mấy thằng đệ tử cầm cân nảy mực về nhập phân đạm và phôi thép, chúng nó tuyền nhập hàng từ Sing, vì VN cứ nhập xón xón một tí, ờ...
a-tu-la
27-07-05, 16:54
bác Nhuế nắm tình hình kinh phết nhờ. Em công nhận là Sing là bạn hàng mậu dịch của VN lớn hơn em tưởng rất nhiều. Nhưng không hiểu giao dịch sử dụng USD hay đô Sing, cái đấy mới là điểm quyết định để cho đô Sing vào rổ.
Elgnoy
27-07-05, 19:09
Ờ em chẳng hiểu thế lào, em hiểu Gấu một kiểu mà các bác lại hiểu một kiểu.

Chắc phải có tiền Đài Loan chứ nhỉ. Mà giao dịch bằng tiền gì, thì rổ cũng phải có tiền tệ của bạn chứ, Gấu nhỉ, pricing by local or home or whatever currency chỉ ảnh hưởng passthrough chứ sao có ảnh hưởng lâu dài được ạ?
nvmõ
27-07-05, 19:36
Thế này gọi là tăng giá đồng NDT chứ không gọi là phá giá. Kịch bản này rất giống quan hệ Nhât-Mỹ những năm 1980. Mỹ nói vừng ơi mãi, cuối cùng cửa cũng mở ra. Quả này gay cấn đây.


NDT phải tăng lên chứ không thì "exporting deflation" chết bỏ mẹ nó sao. Bởi vậy nó phải tăng giá trị NDT cho thích hợp với giá cả của vật liệu mà nó phải nhập vào để sản xuất ra những mặt hàng mà đã và đang xuất xuất khẩu tràn ngập thị trường Mỹ, thị trường Âu.

Đúng là THE EAGLE AND THE DRAGON đang rình rập để nuốt nhau . Không biết mèo nào cắn mỉu nào đây phỏng ?
Gaup
27-07-05, 20:45
Noy không biết còn nhớ lúc trước có cái cãi nhau bên tathy anh ngứa miệng nói là trong vòng 50 năm nữa Trung Quốc sẽ catch up với Mẽo để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Anh biết lúc đấy anh nói lung tung cảm tính nhưng mà bây giờ anh vẫn tin chuyện đấy sẽ xảy ra và chắc là sẽ còn xảy ra sớm hơn 50 năm nữa.

Bên kia các bạn đang cãi nhau về anh Khương, đại loại toàn là chê cái thái độ anh ý, nhưng chẳng mấy ai cố gắng hiểu các thứ anh ý nói. Anh tuy không đồng ý với cách tiếp cận của anh Khương, taste differs thôi, nhưng các thứ anh ý nói là phản ánh mơ ước của anh ý, và các mơ ước của anh ý là có cơ sở thật. Thăng Long tranh luận cố gắng phê bình luận điểm của nhau, chứ còn nhau có tham vọng chính trị hay thái độ thiếu khiêm tốn thì quan trọng mẹ gì phải không ạ? Các bác bên kia, cả chú La nữa, tán dương bác Doanh đặt câu hỏi "Khương xem tử vi ở đâu..." như là cách người lớn xoa đầu trẻ con. Ừ thì cứ cho bác Doanh là người lớn đi, nhưng anh đọc cái bài bác viết góp ý cho đại hội thì bác cũng toàn các nhận định kiểu xem bói xem tử vi xem sao giải hạn như thế. Có bài gì bác mới viết - Chúng ta dễ dãi với nhau quá - vậy bác xem tử vi ở đâu mà thấy chúng ta dễ dãi với nhau quá?

Những nhận định kiểu này chứng minh thế đíu nào được, phải không ạ? Nếu không chứng minh được thì đành phải đánh giá từ cái intention của người đưa ra nhận định. Mà mình thấy intention đúng hay không phần nhiều lại phụ thuộc vào nhận xét của mình xem cái thái độ của người nói như thế nào chứ không phải cái hiểu biết của mình về bề dày kiến thức của người ta. Nói đúng mà nói theo kiểu ngứa mũi thì cũng thành sai phỏng ạ?

Chẳng phải giải thích dài dòng, Việt Nam lúc đéo nào cũng đứng ở trước một bước ngoặt quan trọng cũng như con người sống trong đời cơ hội đéo nào sắp đến cũng có thể là make or break, đều quan trọng cả. Nhận định như thế tự nhiên là đúng, ai hỏi vặn vẹo mới là người dở hơi. Nói cụ thể hơn chẳng phải đâu xa, chỉ cần nhìn thấy Trung Quốc phát triển hoành tráng thế này, muốn phanh chậm lại cũng đéo được, thì anh cũng cảm thấy Việt Nam nếu chưa thì cũng nên sớm posit mình trước một bước ngoặt quan trọng.

Thị dân với trí thức nửa mùa nhà mình hay nhìn Tầu với con mắt phê bình, nào là nói to, ăn thô, hôi hám vv rồi từ đó mà thành ra quan niệm chung của toàn xã hội. Anh nghĩ nếu dùng được cũng lăng kính đấy mà quan sát người mình với nhau thì cũng thấy tởm không muốn sống chung với nhau nữa. Các bạn bên kia quan sát nhận xét anh Khương cũng bằng cái con mắt đấy, giờ thử tự dùng để nhìn nhau hay nhìn mình xem, chỉ nghĩ đến thế anh đã thấy thối đéo chịu được.

Mấy chú mấy bác chê anh Khương bên kia, nếu đọc được cái này thì cho em hỏi là sau này đến lượt mình có muốn thăng quan tiến chức không hay muốn mãi mãi làm người bình dân? Chắc sẽ trả lời là có, phỏng ạ? Nếu có thì cứ tự để việc thăng quan tiến chức nó tự xảy ra hay sẽ vận động đôi chút? Trả lời là vận động đôi chút phỏng ạ nhưng lại thêm vào là sẽ không vận động theo kiểu anh Khương - mà sẽ khôn hơn, không khiêu khích hệ thống như thế. Tất nhiên rồi, phỏng ạ, là bởi vì mục đích của việc thăng quan tiến chức của hai bên khác nhau, các bác thì muốn lên để oai, để kiếm thì mới phải đặt việc hợp tác với hệ thống lên đầu chứ còn bên kia người ta chẳng hạn muốn lấy việc thay đổi các quy trình cũ mòn của hệ thống làm mục đích thì cần gì phải hôn mông hệ thống phải không ạ? Lúc đấy giữa việc hôn mông với việc đá ball hệ thống, em cho rằng việc kích dục cho hệ thống nó điên lên, kiểu như TL điên lên với topic 20 trang chỉ vì một vài câu nói của Khương về lâu dài lại có ích hơn cả. Chính trị ý mà, đâu có nhất thiết phải khôn ngoan lọc lõi thủ đoạn mới là ăn người, ngô nghê thế chưa chắc mèo nào đã cắn mỉu nào đâu các bác em ạ. Cái trò lọc lõi thủ đoạn đã có hàng triệu người hàng ngày đang làm, và được cổ xúy thêm bằng các bác em nữa, anh Khương tham gia vào thế đéo nào được mà cũng việc đéo gì phải tham gia - cứ một mình một đường mà đi cho rộng rãi, không bị chặn đường chắc chắn sẽ đi nhanh hơn, rồi đùng một cái lúc nào chín muồi thì bắc ngang qua, bọn chã vẫn đang nhao nhao chơi trò chính trị ở dưới phỏng ạ, cho chúng nó chơi đến hết đời đi, phương tiện của chúng nó đã bị biến thành cứu cánh từ lâu rồi.
Elgnoy
27-07-05, 23:50
Ờ Gấu nói được nhưng mà đang chuyện rổ tiền cơ mà? Viết cái khác thì phải mở tô bích khác chứ, độp vào đây là thế léo lào.

Quay lại bác Tầu khựa nhé. Với Việt Nam, em nghĩ là chỉ có 2 vấn đề thú vị thôi: thứ nhất là cái sự thay đổi về kỳ vọng như bác Nghĩa có nói ảnh hưởng đến cạnh tranh và terms of trade thế nào, thứ hai là ảnh hưởng trực tiếp từ thương mại song phương phụ thuộc thế nào vào hàng hóa thương mại (tiêu dùng, nguyên liệu hay tư liệu sản xuất). Còn lại thì tỷ giá VND chẳng chịu tác động gì nhớn đâu - có tác động thì sẽ là tác động chính trị thôi.

Mà sao ngày xưa em nghe không ai biết xác định tỷ giá hối đoái ở Việt Nam. Thế hóa ra là đùa ạ?
Iris
28-07-05, 00:04
Khổ thân Gấu, cứ phải một mình đứng bên này nói vọng qua sông. La đâu, Noy đâu, chưa đến giờ đi ngủ thì vào động viên Gấu em một câu. Đến là thương cơ. :)

Trong lúc chờ các bác kia, em nói trước với Gấu thế này. Cái các bạn chửi không phải là thái độ của Hà Khương, ước mơ dân giàu nước mạnh thì léo ai chả mơ hả Gấu. Giàu có, văn minh, lịch sự chả sướng bỏ xừ đi chứ. Nhưng mà cái cách Khương expose cái ước mơ đó thì chỉ hiệu quả vào giữa thập niên 80 của thế kỷ trước. Còn giữ cách làm đó vào thời điểm hiện nay thì chỉ tổ bị hiếp dâm như Gấu đang thấy mà thôi.

Đường đi rộng rãi thoải mái dễ đến đích thì chả ai chọn đường chật, phải không Gấu? Cũng không có gì đảm bảo đi một mình thì không có thằng nào thò cái gậy ngáng chân mình. Huống chi là ở xứ sở này, hành xử khác đám đông thì trước là làm trò cười, sau là có phất cờ cũng chẳng ai dám theo. Nói chung là make nonsense.
Bắc Thần
28-07-05, 23:58
Noy không biết còn nhớ lúc trước có cái cãi nhau bên tathy anh ngứa miệng nói là trong vòng 50 năm nữa Trung Quốc sẽ catch up với Mẽo để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Anh biết lúc đấy anh nói lung tung cảm tính nhưng mà bây giờ anh vẫn tin chuyện đấy sẽ xảy ra và chắc là sẽ còn xảy ra sớm hơn 50 năm nữa.
Kinh tế thì anh không biết. Nhưng mà về quân sự thì đích xác là 15 năm. Sự lớn mạnh về quân sự sẽ đi song song với sự bành trướng về kinh tế.

Đó là nghiên cứu của Hội Đồng Tình Báo Quốc Gia (National Intelligence Council), bộ phận tham mưu của CIA. Theo như nghiên cứu này thì khoảng năm 2020 Hoa Kỳ sẽ phải chia xẻ world power với Ấn Độ và Trung Hoa. Điều này cũng giống như hồi 1900s khi nước Đức thống nhất còn là một cường quốc phải chịu nhượng bộ trước sự phát triển hùng mạnh của Hoa Kỳ trong thế kỷ thứ 20. Đến năm 2020 thì kinh tế của Trung Hoa sẽ qua mặt hết mọi quốc gia ngoại trừ Hoa Kỳ; Ấn Độ sẽ vượt khối EU; và các em lẻ tẻ như Brazil hay là Nga sẽ theo sát đít.

Tại sao lại như thế và vì sao lại như thế? Thứ nhất là vì dân số các nước đang phát triển hiện tại đang có chiều hướng đi xuống và kéo theo số lượng người lao động. Thứ hai, cả hai Ấn Độ và Trung Hoa đều có khả năng thích hợp mau chóng với kỹ thuật hiện đại. Thứ ba, sự lãnh đạo về kỹ thuật mà Hoa Kỳ đang làm chủ có nhiều biểu hiện cho thấy đang trên đường đi xuống. Số người ra trường về khoa học kỹ thuật không nhiều; tiền tài trợ cho các chương trình nghiên cứu và phát triển không bao nhiêu. Thêm nữa là ngân sách chi phí cho quốc phòng của Trung Hoa càng ngày càng nhiều hơn so với Nga, một điều đáng ngại cho Hoa Kỳ.

Bài nghiên cứu kết luận rằng chỉ trong vòng hai thập niên nữa thôi thì Trung Hoa sẽ trở thành một lực lượng quân sự hàng đầu và trách nhiệm của Hoa Kỳ là phải chứng minh được rằng chính Hoa Kỳ thay vì Trung Hoa sẽ bảo đảm được một tương lai tươi sáng hơn về sự vững mạnh của các quốc gia ở khu vực Châu Á.

Ai không tin anh thì xin mời đọc ở đây (http://www.cia.gov/nic/PDF_GIF_2020_Support/2020.pdf).

Ở trên là cái nhìn của phương Tây về Trung Hoa. Anh đã thấy Tây xịt xì dầu vào cơm trắng ăn rồi khen ngon cho nên anh cũng không tin tưởng gì về bất cứ nhận xét nào của phương Tây về Trung Hoa. Ở đâu đó anh đã tổng hợp 6, 7 lý do trù ẻo Trung Hoa không bao giờ trở thành cái gì ra hồn. Bây giờ anh chỉ bổ sung thêm 2 điều phủ nhận rằng Trung Hoa năm 2020 sẽ không thể và không bao giờ là Hoa Kỳ những năm đầu thế kỷ 20:

1. Trung Hoa bị thế trên đê dưới thớt: vừa bị Nga ở trên đè xuống, Ấn Độ chọc nách sang, vừa bị bên dưới các em nhỏ lăng xăng quậy. Địa thế của Hoa Kỳ trái lại thì quá thuận lợi: hai bên là sông; trên dưới là láng giềng tạo thế môi hở răng lạnh quá tốt. Canada thì vừa giàu lại vừa hiền. Mexico thì vừa ngu lại vừa đông con (nhưng mà vợ thì đẹp ... hehe!).

2. Chính sách bao hàm của Trung Hoa không tốt như của Hoa Kỳ. Nếu ta thấy ở Hoa Kỳ mọi tầng lớp, mọi chủng tộc, màu da ... vân vân ... thì điều này hoàn toàn vắng bóng ở Trung Hoa. Cứ xem quốc hội của nó thì thấy. Toàn là dân Tầu không hà! Trong văn hóa của chúng nó vẫn còn tồn tại những từ, những chữ như Hồng Mao, Bạch Quỷ, Man Di... cho nên nếu phải lựa chọn thì người ta sẽ chọn phía nào dễ thở hơn (chẳng hạn như là Hoa Kỳ, ấy là anh ví dụ như thế). Lịch sử Hy Lạp, La Mã cho thấy rằng chính sách bao hàm như cho nô lệ được quyền công dân, chư hầu được hội nhập ... hoạt động rất là hữu hiệu.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, anh cũng nghĩ rằng ta không nên coi thường sự lớn mạnh của Trung Hoa vì như Carl Rove, một nhà lãnh đạo chính trị đương đại, đã từng nói, "Khinh địch là hưởi địch". Anh cực lực khuyến khích nhà nước ta đưa Trung Ngữ vào chương trình cấp hai, ba, song song với Anh Ngữ.

Sẵn sàng chưa? Bắt đầu này: "Mā, má, mǎ, mà. Jiā, jiá, jiǎ, jià..."
nvmõ
30-07-05, 03:10
Khổ thân Gấu, cứ phải một mình đứng bên này nói vọng qua sông. La đâu, Noy đâu, chưa đến giờ đi ngủ thì vào động viên Gấu em một câu. Đến là thương cơ. :)

Trong lúc chờ các bác kia, em nói trước với Gấu thế này. Cái các bạn chửi không phải là thái độ của Hà Khương, ước mơ dân giàu nước mạnh thì léo ai chả mơ hả Gấu. Giàu có, văn minh, lịch sự chả sướng bỏ xừ đi chứ. Nhưng mà cái cách Khương expose cái ước mơ đó thì chỉ hiệu quả vào giữa thập niên 80 của thế kỷ trước. Còn giữ cách làm đó vào thời điểm hiện nay thì chỉ tổ bị hiếp dâm như Gấu đang thấy mà thôi.

Đường đi rộng rãi thoải mái dễ đến đích thì chả ai chọn đường chật, phải không Gấu? Cũng không có gì đảm bảo đi một mình thì không có thằng nào thò cái gậy ngáng chân mình. Huống chi là ở xứ sở này, hành xử khác đám đông thì trước là làm trò cười, sau là có phất cờ cũng chẳng ai dám theo. Nói chung là make nonsense.


Thật là : béo chê béo trục béo tròn
gày chê xương sống xương sườn trơ ra ...

Chả có lòng tự tin chỉ vì tư tưởng bạc nhược ý chí cằn cỗi bảo sao mà nước Việt nam chả có ngóc đầu lên được . A Khờ đâu có phải là chính khách nhà báo hay nhà văn để gáy cho có văn hoa ý tứ . Có thực mới vực được đạo bạn à . Trong cái TL này đã có ai dám nghĩ dám làm như anh Kh chưa ? Hay chung qui cũng chỉ GATo rồi ném đá chọc ngoáy .

...