Thầy Wolf: Cuộc Sống Quanh Ta

Nắng sớm
09-10-08, 21:19
Tìm mỏi mắt trên mạng chẳng thấy chỗ nào viết về một số thứ rất cơ bản hàng ngày nên em các bác đành phải lập ra cái topic này. Thỉnh thoảng vào giải thích cho các bạn nhà thơ hay con chiên này nọ hiểu biết thêm tí, chứ không thì tình hình là u ám lắm. Các bạn cứ khăng khăng chứng minh mọi thứ bằng lìn tiêm của mình thì thành ra mọi cái tự nhiên trở nên ngu dốt hết cả lượt. Bình thường thì vẫn ok.

Ok, đầu tiên, phục vụ thiên tài nhà thơ Uây giờ đây em đã chả buồn nói đến vì sự ngạo mạn dốt nát của chàng. Em cũng không phải dạng người thích ngược đãi người khác hoặc thích ị lên các nhà thơ việt-nam một cách tàn nhẫn. Phục vụ cộng đồng được cái gì đó cũng như là mở mang kiến thức cho nhà thơ con chiên tuy cũng là một việc vô bổ, nhưng thôi, kệ. Làm ơn tí thì có sao.

Hôm nọ có hỏi chàng nguyên lý hoạt động của tủ lạnh chàng nhảy sang bảo em là hỏi chàng cấu tạo tủ lạnh thì chàng hiểu thế khỉ nào được nên em cũng chán. Thôi, hôm nay rảnh và đang mệt do thời tiết dạo này chuối và tình hình hơi vất nên cơ thể uể oải mệt mỏi chả làm được gì. Viết tí nhé.

Đây sẽ là nơi kiểu để hỏi và trả lời những sự việc hàng ngày vẫn diễn ra nhằm nâng cao hiểu biết của em cũng như của các bác. Ai có gì thì cứ vào hỏi, anh biết gì thì viết anh em đọc.
Nắng sớm
09-10-08, 22:08
Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh có hỗ trợ máy nén khí.


1. Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh


Để hiểu nguyên lý hoạt động của tủ lạnh, ta chỉ cần hiểu một điều cơ bản nhất. Muốn làm lạnh chỗ nào thì phải lấy nhiệt chỗ ấy mang ra chỗ khác. Đơn giản thế thôi.

Vậy lấy nhiệt đi thì lấy như thế nào? Vấn đề này em cũng chẳng phải dân chuyên nghiệp điện lạnh, nhưng muốn nói về nó, em cũng sẵn sàng nói cũng như trao đổi cùng các bác các bạn chưa biết gì hoặc biết nhiều hay ít hơn nhằm giúp chúng ta hiểu vấn đề một cách giản đơn nhất.


2. Môi chất làm lạnh


2.1 Đặc điểm vật lý và nguyên lý cơ bản:


Ta sẽ làm lạnh buồng trong của tủ lạnh bằng cách lấy nhiệt của bên trong tủ lạnh bằng môi chất. Vậy môi chất người ta thường dùng có đặc điểm gì mà có thể lấy nhiệt ngon lành thế?

Câu trả lời rằng người ta dùng nhiều loại, nhưng em sẽ chỉ nói các loại từ những năm 80 trở lại đây:

- Những năm 80 -90: Dùng các chất như Hydrofluorocarbons (HFCs)
- Những năm gần đây: Dùng Butan (C4H10) pha trộn với tỉ lệ nhất định với Propan (C3H8)

Nguyên lý của việc dùng môi chất làm lạnh lấy nhiệt của buồng trong tủ lạnh dựa trên hai physical Phenomena sau:

+ Một chất khi bay hơi cần được cung cấp năng lượng
+ Nhiệt độ sôi cũng như nhiệt độ ngưng tụ của một chất sẽ tăng tỉ lệ thuận với áp suất

Đặc điểm của môi chất lạnh là nhiệt độ sôi của chúng phải xấp xỉ -30°C ở áp suất môi trường là 1 bar.


2.2 Ví dụ cụ thể


Em ví dụ đơn cử một chất làm lạnh cũ: Tetrafluoroethane

Công thức: C2H2F4


Tại nhiệt độ -10 °C thì áp suất cần thiết để chất có thể bốc hơi là 2,01 bar

Tại nhiệt độ +20 °C thì áp suất cần thiết để chất có thể bốc hơi là 5,72 bar


Tại áp suất môi trường 1 bar thì nhiệt độ sôi (chính là nhiệt độ tại đây chất bắt đầu bay hơi hoặc ngưng tụ) là -26,3 °C


Qua trên ta có đồ thị dạng đường biểu diễn các điểm sôi tương ứng với các trạng thái nhiệt độ và áp suất như sau (Hình 1). Em vẽ nhanh và sơ lược chứ không lấy từ nguồn nào chính xác nên các bác không thể lấy đường kia ra căn ke và đo tại điểm nào thì nhiệt sôi như nào áp suất như nào. Trừ mấy điểm em đã nêu ra ở trên là điểm chuẩn, chính xác.


http://farm4.static.flickr.com/3131/2927082672_d8e56761f3_o_d.jpg


Từ đó, các bác em sẽ nhìn thấy đường biểu diễn tập hợp các điểm biểu diễn các giá trị trạng thái áp suất tương ứng nhiệt độ mà tại đó chất bắt đầu chuyển pha từ khí sang lỏng và ngược lại. Ta gọi đồ thị này là đường biểu diễn nhiệt độ sôi hoặc đường sôi hoặc đường ngưng tụ tùy cách gọi. Vì thực ra chúng là một. Nếu xét từ lỏng chuyển thành khí, thì là sôi hay bốc hơi. Nếu xét từ khí chuyển sang trạng thái lỏng, thì là ngưng tụ.Đường này chia hệ tọa độ em vẽ tạm kia ra làm hai phần, phần trên em ví dụ một điểm A bất ký có áp suất khoảng 7 bar và nhiệt độ 10°C chẳng hạn, các bác sẽ thấy nó nằm trong vùng pha lỏng, tức nó tồn tại ở dạng lỏng với nhiệt độ và áp suất này.


3. Giải thích quá trình


3.1 Sơ lược cấu tạo hệ thống làm lạnh cho tủ


Từ điều trên ta xét một cái tủ lạnh (Hình 2)


http://farm4.static.flickr.com/3010/2926214103_c26e178b4e_o_d.jpgTrên hình các bác sẽ thấy mọi cái dễ hiểu hơn một chút. Hình trên chỗ nào màu xanh là biểu diễn môi chất đang tồn tại dưới dạng lỏng, màu đỏ là dạng khí. Màu khác là giai đoạn chuyển pha không tính vì nó phức tạp.


- Trên hình vẽ cũng chia ra hai vùng, vùng đường dẫn khí nằm trong tủ lạnh thì áp suất thấp, vùng đường dẫn khí/lỏng ngoài tủ lạnh sẽ có áp suất cao.

- Có cái máy nén khí màu xanh và hệ thống bốc hơi trong tủ lạnh. Thêm một cái van giảm áp ở phía giao giữa vùng áp cao với vùng áp thấp.3.2 Quá trình


Môi chất lạnh sẽ được dẫn vào trong tủ lạnh dưới dạng lỏng ở điều kiện môi trường bình thường là áp suất 1 bar nhiệt độ ban đầu là 25°C. Vì nhiệt độ sôi của môi chất lạnh là -26,3 °C, khi bị dẫn vào môi trường có nhiệt cao hơn nhiệt độ sôi của mình nên môi chất lạnh sẽ bị bay hơi trong hệ thống ống bên trong tủ lạnh. Khi bay hơi, môi chất cần năng lượng, và chính năng lượng nhiệt của phần trong tủ lạnh cũng như thực phẩm trong tủ sẽ bị môi chất hút sạch, cho đến khi đạt trạng thái cân bằng về nhiệt thì thôi. Khí sau bay hơi sẽ bị máy nén màu xanh kia hút ra.


Khí bị hút ra khỏi phần đường ống trong tủ lạnh sẽ vẫn có thể có áp suất xấp xỉ 1 bar, vậy làm sao để thu lại được những khí này, và làm thế nào để có thể làm khí này trở lại trạng thái lỏng mà tiếp tục dùng cho chu trình kế tiếp? Chẳng nhẽ mua một thùng phi môi chất về để ở cạnh tủ lạnh à? Hay làm thế nào để nhiệt độ của giàn ống bên ngoài tủ lạnh giảm xuống nhỏ hơn nhiệt độ sôi của chất này tức nhỏ hơn -26,3°C để có thể có chất này dưới dạng lỏng? Nhưng làm thế nào khi mà nhiệt độ của giàn ống này toàn bằng nhiệt độ phòng là xấp xỉ 25° đến 30°C?Câu trả lời rất đơn giản, người ta đã dùng một mẹo rất thông minh. Dựa trên nguyên tắc nhiệt độ sôi của chất sẽ tăng tỉ lệ thuận cùng với sự tăng của áp suất (Hình 1). Chính vì thế khí đã bị hút từ trong ra sẽ bị máy nén khí nén lại nhằm tăng áp suất trong đường ống này. Khí sẽ bị nén đến áp suất khoảng 8 bar, khi đó các bác nhìn lên cái đồ thị biểu diễn đường sôi ở trên kia sẽ thấy tại 8 bar nhiệt sôi của chất này đã khoảng 35°C hay gì đó xấp xỉ. Vậy ta đang có nhiệt độ phòng trong hệ thống ống dẫn bên ngoài tủ lạnh là 25°c, với 8 bar áp suất hiện thời. Khí đang tồn tại dưới nhiệt độ sôi, vậy khí sẽ tự hỏi rằng tại sao chúng ta lại tồn tại dưới dạng khí nhỉ, phải nhảy về dạng lỏng chứ, đã đủ nhiệt độ để đến mức phải sôi lên mà bốc hơi đâu? Chưa sôi mà lại ở khí áp cao, phải tỏa nhiệt ra môi trường chứ nhỉ, không thể thế được các bạn ạ. Thế là khí ta về lỏng, tỏa nhiệt ra ngoài môi trường, do khí bị nén và cũng do ngưng tụ tỏa nhiệt ra ngoài, chính thế phía sau tủ lạnh luôn nóng.


Thế là ta có dạng lỏng trở lại được biểu diễn bằng màu xanh chỗ các đường ống trên hình 2 kia.

Chất tồn tại dạng lỏng này có áp suất cao, làm thế nào ta lại có thể dẫn khí áp cao này vào trong tủ lạnh để có thể có lại áp suất 1 bar như lúc đầu mà tiếp tục bốc hơi lấy nhiệt làm lạnh hệ thống nhỉ? Chúng ta đã có cái van giảm áp ở hình số 2.


Qua van giảm áp này, các bác em có thể chỉnh áp suất từ vài trăm bar về 1 2 bar tùy ý thích phụ thuộc vào độ mở của van. Các bác em sẽ chỉnh đúng 1 bar để vừa mức cần thiết cho khí bốc hơi như ban đầu bên trong tủ lạnh để ta có một quy trình tuần hoàn liên tục rất hoành tráng.4. Lời kết


Bài giải thích của em sơ sơ đã xong, có ai có góp ý gì xin gửi về địa chỉ Wolfensohn@thanhnienxame.net hay Wolfensohn@tnxm.net nhỉ (Cu Bi cho anh xin lại cái pass hai hộp thư này mới).


Em xin chân thành cảm ơn.


Bài viết có sử dụng hình ảnh của trang web hoành tráng này, các bác cứ vào mà xem.

http://leifi.physik.uni-muenchen.de/web_ph09/umwelt_technik/07kuehlschrank/kuehlschrank.htmWfs
nông dân
09-10-08, 22:51
Topic này duy trì được thì hay đấy bác Sói. Nhưng em nghĩ nên đặt 1 cái title hay hơn. Bây giờ em chưa nghĩ ra cái nào cả. :4:
Trùy
09-10-08, 23:26
Bác Sói giải thích cho em nguyên lý hoạt động của động cơ điện tầu cao tốc TGV có so sánh với động cơ hơi nước loại 120 mã lực của tầu TN Vietnam với, em cảm ơn.
Hồ đồ
10-10-08, 00:36
Em tiến cử 2 tên cho topic:

1. Cái gì thì làm sao?

2. Chữ ký của em luôn
quiz
10-10-08, 00:41
Đây là BECOMING HUMAN hì, giải thích vô cùng cặn kẽ sự tiến hoá của loài người với đầy đủ hình ảnh âm thanh, document, cài về máy là click, gần 30MB thôi. (dạng clip)

http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/docu_launch_noFlash.jpg

http://www.gigasize.com/get.php?d=cj1nh5cdm4b

:D
Nắng sớm
10-10-08, 01:20
Bác Sói giải thích cho em nguyên lý hoạt động của động cơ điện tầu cao tốc TGV có so sánh với động cơ hơi nước loại 120 mã lực của tầu TN Vietnam với, em cảm ơn.Hé hé, bác hỏi em câu này quá khó. Câu này em xin nhường cho bạn Ngô Quang Kiệt trả lời ạ. Chắc bạn ý lại bảo tại cầm hộ chiếu việt nam đến nên chúa chỉ cấp cho Vn 120 con ngựa thôi, nên nó chạy được chỉ thế.

Thông cảm cho nhau tí đi.
Nắng sớm
10-10-08, 01:21
Còn riêng chủ đề topic, em nghĩ nên chiển thành Cuộc Sống Quanh Ta.

Các bác em vote đi, em thấy hay đấy :D
Hitman
10-10-08, 01:48
Gọi là Khoa học phổ thông hay Khoa học thường thức, hoặc Khám phá thế giới...

Đại khái thế.
Ken_girl
10-10-08, 05:13
Tại sao dùng thuốc ngủ nhiều lại bị giảm trí nhớ?
Nắng sớm
10-10-08, 14:30
Trước khi đi đến chuyện ngủ và quên hết hôm qua chúng mình làm gì thì em Ken có đề nghị nào cho cái tiêu đề topic không cưng?

Em cứ trình bày, xong anh em cùng vote, làm quả tiêu đề cho phù hợp rồi mình bàn tiếp chiện quên hết sạch đêm qua làm gì em nhé!°


Thơm em!
Trùy
10-10-08, 14:49
Em đề cử nhé : Oh Yehh!!
Nắng sớm
11-10-08, 00:57
Ối dồi ôi, ai làm cái tiêu đề topic chuối thế?
quiz
11-10-08, 02:29
Hố hố, tớ lại cứ tưởng Wolfensohn làm cái tittle =))

Hồi ở nhà có một thời gian trên VTV2 phát serial phim khoa học của các bạn Pháp tên là sự bí ẩn của bầu trời. Phải nói là rất hay vì cái cách lý giải những thứ liên quan đến bầu trời rất thú vị, xem mà nhớ mãi. Thầy nào có cái phim đó share cho mọi người.
Nắng sớm
11-10-08, 02:46
Nhân tiện có topic này, bác nào vào viết về những thứ hay ho trong cuộc sống em đọc mới.

Dạo này em đang phải làm một số thứ chưa thò ra tí thời gian rảnh nào được, cuối tuần chỉ muốn ngủ. Lúc nào rảnh em viết tiếp.

À, tiện có topic này, bác nào viết về sự bay và giải thích anh em đọc mới.
quiz
12-10-08, 14:05
http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/537322497_196e59ae21_o.jpg

http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/537322501_4ada5ee69f_o.jpg

http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/537322503_042bca9e2a_o.jpg

http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/580323356_ed4e309234_o.jpg

:( Thầy Mecado vào xác nhận ạ.
lm2
12-10-08, 15:35
Đây là BECOMING HUMAN hì, giải thích vô cùng cặn kẽ sự tiến hoá của loài người với đầy đủ hình ảnh âm thanh, document, cài về máy là click, gần 30MB thôi. (dạng clip)

http://i237.photobucket.com/albums/ff95/quizcz/docu_launch_noFlash.jpg

http://www.gigasize.com/get.php?d=cj1nh5cdm4b

:D

Anh chị em nào lấy về rồi cho lên mediafire hộ. Cảm ơn.
quiz
12-10-08, 17:11
Anh chị em nào lấy về rồi cho lên mediafire hộ. Cảm ơn.

http://www.mediafire.com/?sharekey=a2b0494633e1de66ab1eab3e9fa335cac168037a232cc054
S&S
13-10-08, 13:02
Khiếp, nhìn mấy ảnh của bác Quýt sợ quá.

Giờ mỗi lần vào phải kéo xuống thật nhanh ;D

Đề cử title là: Thắc mắc thầm kín nghe cho nó hot keke
Prototay
13-10-08, 13:07
Tiêu điểm ở qui trình hút chứ có phải nhìn cái nòl nó tròn méo đâu mà mắc cỡ :)
Nắng sớm
13-10-08, 15:12
Nhìn quy trình kia sợ quá :(

Anh đã có lỗi rất lớn với Quiz.
quiz
09-01-09, 06:03
Nguồn: http://tnxm.net/showthread.php?t=8049

Nhân vụ TLers nháo nhào vì thắc mắc
Sau khi đọc xong cái vụ bỏ miếng thịt nửa cân vào bồn cầu rồi giật nước, em cứ lo mãi không biết cầu nghẹt rồi gia đình giải quyết việc ăn ị hàng ngày ra sao
nên copy vào đây tí ti gọi là để biết thịt nó trôi thế nào

Sơ đồ lúc chưa có gì thì thế này

http://i405.photobucket.com/albums/pp131/lool_019/1-2.jpg

Khi giật

http://i405.photobucket.com/albums/pp131/lool_019/2.jpg

Khi mà giật cái handle thì cái Flush Valve nó sẽ mở ra, nước từ bồn chứa nó sẽ đổ xuống, vì chênh lệch độ cao và áp suất nó sẽ ép nước ở trong cái Bowl tràn qua Siphon. Lực ép là rất lớn nên khi xả bao giờ cũng nghe tiếng thụt, thụttttt rất kinh. Đấy là toilet ở nhà, toilet trên phương tiện giao thông nghe tiếng còn kinh hơn. Kinh nhất là trên máy bay vì đã có bác đã bị thay đổi giới tính và cái kích cỡ 1 cái lỗ trên cơ thể chỉ vì tiện tay nhấn nút xả khi mà mông vẫn đặt trên Rim, anh chị em TLers đi máy bay nhớ chú ý.

http://i405.photobucket.com/albums/pp131/lool_019/3.jpg

Khi nước trên bồn chứa chảy hết, cái Flush Valve sẽ tự đóng lại theo mực nước. Nước từ vòi sẽ được bơm vào bồn chứa, cùng lúc cái Overflow Tube sẽ đưa nước sạch vào Bowl. Dung tích của Bowl và bồn chứa được tính toán sao cho khi nước trong Bowl vừa chạm cổ ngỗng Siphon thì nó cũng đầy bồn chứa. Vì có Filler Float có tác dụng ngắt van nước từ vòi.

Quay trở lại vấn đề thịt 500 grm thì với miếng thịt mông hoặc 3 chỉ khổ 2*4*15 cộng thêm kiểu cân điêu bán thiếu ở nhà thì giật phát trôi luôn là việc không phải lăn tăn.
Nắng sớm
16-01-09, 23:02
Hử, 2 cái bài mình viết hôm nọ ở đây bay đâu rồi?
quiz
17-01-09, 03:33
Hử, 2 cái bài mình viết hôm nọ ở đây bay đâu rồi?

Ừ há, hay hôm trước wasabi chuyển server làm rơi mất. Up lại đi Wolfensohn.