Thời của Thánh thần - Hoàng Minh Tường

Vàng
25-09-08, 01:32
Sách bị thu hồi

Theo BBCVietnamese ngày 03/9/2008, cuốn tiểu thuyết “Thời của thánh thần” của nhà văn Hoàng Minh Tường viết về những đổ vỡ của một dòng họ suốt nửa thế kỷ đã bị thu hồi sau khi ra mắt được vài ngày.

Trước đó, “Thời của thánh thần” được tờ báo mạng Vietimes (là một phụ trang của Vietnamnet, trực thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông) khen ngợi là “tiếng nổ của văn xuôi”, nhưng hiện nay, Vietimes xóa đi bài viết sau khi có lệnh cấm lưu hành cuốn sách.

“Tiểu thuyết Thời của thánh thần được nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Thông tin trong sách ghi người chịu trách nhiệm xuất bản là Giám đốc Trung Trung Đỉnh, chịu trách nhiệm bản thảo, ông Nguyễn Khắc Trường.

Người biên tập cuốn sách là nhà văn Tạ Duy Anh, bản thân từng viết tiểu thuyết cũng bị thu hồi năm 2002, "Đi tìm nhân vật".

Ông Hoàng Minh Tường, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, sinh năm 1948 ở Hà Tây, tốt nghiệp cử nhân Địa lý.

Ông đã viết 11 tiểu thuyết, ba tập truyện ngắn cùng bốn tập bút ký phóng sự”.

Trang mạng của nhà thơ Trần Nhương cho biết Cục Xuất bản chính thức có lệnh thu hồi sách. Ngày 28/8/2008, tác giả Hoàng Minh Tường cùng nhà văn Nguyễn Khắc Trường (người chịu trách nhiệm bản thảo) đã “đi tất cả các hiệu sách Hà Nội để thu hồi sách trôi nổi”. “Tác giả tiểu thuyết xác nhận với BBC tin này nhưng không muốn trả lời phỏng vấn”.

“Vụ thu hồi diễn ra khá lặng lẽ và ngay cả ở Hà Nội, nhiều nhà văn cũng chưa kịp đọc cuốn sách dày 648 trang.

Nhưng một số người đã đọc thì cho rằng đây có lẽ là một trong số rất ít tác phẩm văn học trong nước gần đây phê phán chủ nghĩa cộng sản công khai nhất, mạnh bạo nhất, đau đớn nhất.

Cũng có người ở Sài Gòn cho biết sau khi có lệnh cấm, khi ra hiệu sách hỏi tên tác phẩm, ông vẫn được người bán "đi vào trong lấy sách đem ra đưa cho"”.

Chuyện xoay quanh số phận của dòng họ Nguyễn Kỳ suốt mấy chục năm từ Cách mạng tháng Tám đến ngày nay.

Người cha, Cử Phúc, được Việt Minh gài vào làm lý trưởng, hoạt động hai mang, vừa cho Pháp vừa cho Việt Minh.

Đến hồi cải cách ruộng đất, Lý Phúc bị quy là địa chủ của giặc, bị người con nuôi vu cho bố ngủ với vợ mình. Lý Phúc phải tự sát.

Ba người con trai ruột của ông có số phận khác nhau.

Nguyễn Kỳ Khôi trở thành cán bộ cao cấp ngành tuyên huấn.

Người thứ hai, Kỳ Vỹ, nhà thơ có tài, ban đầu được đưa lên làm ngọn cờ thơ ca cách mạng.

Nhưng sau vì nói thật, dám chê thơ của một cán bộ cao cấp, nên ông bị thất sủng, đi tù mấy năm, trở nên buồn chán, bất lực.

Người thứ ba, Kỳ Vọng, di cư vào Nam, trở thành phó giám đốc sở công chính Sài Gòn. Sau khi thống nhất, anh ở lại nhưng bị o ép, chịu không nổi đã vượt biên sang Mỹ.

Riêng người con nuôi lại có số phận khác lạ. Là người đã quay lại bán đứng bố mẹ, nhưng sau hối hận, anh ta trở thành người xây dựng lại họ tộc.

http://www.yousendit.com/download/bVlCR0lkUnFOMUIzZUE9PQ

(Xem bằng mobipocket reader)
Hysteria
25-09-08, 09:16
Hôm qua em vừa cầm cuốn này nhưng chưa có ý định đọc vì sách dầy quá, nhưng có lẽ phải đến nhà đứa bạn mượn lại vậy.
hoangphihong
25-09-08, 16:07
Anh Vàng ơi, làm sao chuyển sang các định dạng khác đi anh, em rất muốn đọc.
Vàng
25-09-08, 16:52
Anh Vàng ơi, làm sao chuyển sang các định dạng khác đi anh, em rất muốn đọc.

Xời, định dạng ebook bằng Mobipocket Reader là định dạng sành điệu thời thượng nhất rùi, em còn muốn gì nữa?
lão ma
25-09-08, 17:56
Anh đao xong rồi, để lúc nào có thời gian đọc xem binh tình ra sao. Cảm ơn chú Vàng :rose:
nhaphat
25-09-08, 19:53
Em cũng đao rồi, cảm ơn anh Vàng, nhưng mà đọc loại này đau đầu lắm, nội dung chắc là không thâm cung bí sử kiểu hồi ký Đoàn Duy Thành hay hình ảnh hấp dẫn như Trăng Khuyết! Chắc lại kiểu như Truyện Ba Người đọc đau hết cả đầu! Bác nào đọc rồi vào đề mô em lấy hứng cái!
nông dân
25-09-08, 20:06
Anh Vàng ơi, làm sao chuyển sang các định dạng khác đi anh, em rất muốn đọc.

Cái này không sành điệu, nhưng có lẽ là máy ai cũng có. Xem tốt nhất với MS Word 2007 bản lậu. :4:
http://www.megaupload.com/?d=N1F2SH4M

Cái này thì xem tốt nhất với Adobe Acrobat.
http://www.mediafire.com/file/y4yzyewfi2m/Thoi_Cua_Thanh_Than.pdf
hoangphihong
26-09-08, 07:43
Cảm ơn bác Nông dân, em được đọc rồi.
uzii
26-09-08, 11:54
Vào vnthuquan.net mà đọc bản text.
Phuongdong
27-09-08, 08:03
Sách bị thu hồi

http://www.yousendit.com/download/bVlCR0lkUnFOMUIzZUE9PQ

(Xem bằng mobipocket reader)
The download limit has been reached for this file. Please contact the sender and ask them to resend the file.
The link you have clicked is not available.
T/y nào down về được rồi thì bắn lên đâu đó cho anh bon chen với:-)
lm2
27-09-08, 08:40
Em không đọc loại dài tới 600 trang này. Anh Phương Đông lấy file word của Nông Dân về, trong mobipocket reader for windows chọn import>office document.
Vàng
27-09-08, 10:05
The download limit has been reached for this file. Please contact the sender and ask them to resend the file.
The link you have clicked is not available.
T/y nào down về được rồi thì bắn lên đâu đó cho anh bon chen với:-)

http://www.mediafire.com/?sharekey=6f8bd02baf0435f5ab1eab3e9fa335ca6e6ae9410dcf8dd9
Hysteria
27-09-08, 13:39
T/y nào down về được rồi thì bắn lên đâu đó cho anh bon chen với:-)

Đừng anh, bon chen kiểu đó làm gì hại mắt. Rồi lại cận lòi như anh Vàng, xấu trai, ế vợ thì khổ. Đến em cho đọc ké. Mà thực ra chẳng cần đọc đâu, em đọc cho mà nghe. Chỉ cần anh treo anh Gaup lên từ lúc em bắt đầu đọc cho đến lúc đọc xong cuốn truyện mới hạ xuống. Em bảo đảm sẽ bôi dài kiểu Nghìn lẻ 1 đêm cho mà coi :21: :21: :21:
Vẹo đá
27-09-08, 15:54
Em vừa đọc lướt qua xong. Cảm giác là chẳng thấy có gì mới cả.
Bác nào từng nghiên cứu kỹ vụ Nhân văn giai phẩm mí đọc qua Ba người lạ (Tô Hoài) chắc sẽ có cảm giác như em.
Hermes
27-09-08, 16:50
Anh các chú giờ đọc văn hồng tuyết để chỉ giái à nhầm giải trí thôi :D. Những thứ tương tự như này chắc bổ cho các chú nào háo hức tìm hiểu về cuộc sống sau bức màn sắt, cả có lẽ là công cụ cho những kiểu như Bắc mí giang thu hả hê dìu nhau lên đỉnh. Chứ với anh - cái thằng mà cả gia đình họ tộc chứng kiến cuộc cách mạng oai hùng giải phóng dân tộc của chúng ta từ đầu chí cuối, nhờ cách mạng mà ông nội biết cuốc đất ông ngọai biết hối hận mà đem của cải chia cho dân cần lao, bản thân lại đang vẫn còn đội ơn Đảng chính phủ mà được ấm no (không đói rách :D, theo đúng nghĩa đen), thì còn có cái bí mật nào đáng tò mò thèm khát nữa?

Anh khá khen cho cái thằng như thằng Vàng, đã từng cầm được đến cuốn sách tử vi lại còn không chịu trót đời với chim hoa đá cá rượu đẹp gái ngon, mà vưỡn còn đau đáu tìm hiểu quá khứ đau thương của dân tộc.
Hysteria
27-09-08, 18:00
Em vừa đọc lướt qua xong. Cảm giác là chẳng thấy có gì mới cả.
Bác nào từng nghiên cứu kỹ vụ Nhân văn giai phẩm mí đọc qua Ba người lạ (Tô Hoài) chắc sẽ có cảm giác như em.

Thế hả bác, vậy em không mất thời gian cho cuốn này nữa. Viết về cải cách ruộng đất hay nhất, theo em là ông Nguyễn Mạnh Tường. Nguyễn Minh Cần cũng không bằng, mặc dù ông này viết khá nhiều bài và dùng những ngôn từ chống cộng rất mạnh. Ông Tường học luật có khác, lời lẽ, lập luận đanh thép mà không thừa một chữ. Đọc Ba người khác của Tô Hoài em rất thất vọng. Ngoài việc văn dây cà dây muống, ông ấy đi sâu vào việc hủ hóa, trong khi em lại chờ đợi ông ấy nói kỹ về đấu tố. Nói chung là truyện chán.
Vàng
27-09-08, 18:54
Vâng, cuốn sách này ngoài cái title "bị thu hồi" ra thì chả có thêm bất kỳ yếu tố hấp dẫn nào cả. Cuốn sách có lẽ chỉ nên dành cho mấy bác chiên siu tầm sách kiểu như là Lạng 4` nhà có 4 ngàn sách nhà mình. Tác giả quá ư là tham lam khi mà lồng ghép đủ biến cố lịch sử đau thương và hào hùng, đủ các hình tượng nhân vật nổi tiếng mà ai cũng đoán được là đang nói về ai đấy vào một cuốn sách hơn 600 trang chữ to. Tác giả chả làm được cái việc gì hơn là kể chiện, chả có xây dựng nhân vật, chả có đào sâu nội tâm hay diễn biến tâm lý mà đơn giản là uỵch phát, gán cho nhân vật hư cấu này giống như một nhân vật lịch sử kia, đại loại kiểu thế. Giọng văn thì rất chi có vẻ hằn học bất mãn, nhưng đôi khi mang giọng sảng khoái không thể giấu giếm khi mà trích dẫn vài cái câu thơ hay cái câu nói hớ nào đấy của các nhân vật nổi tiếng mà đến bi giờ công hay tội của họ còn chưa được phán xét.

Nhưng bác nào mà thích đọc cái loại chiện mà trong ấy có đủ hết các thể loại biến cố đau thương lẫn tệ nạn xã hội kiểu như là cải cách ruộng đất / hiếp dâm / tự tử / ngoại tình / loạn luân / nhân văn giai phẩm / cải tạo công thương nghiệp / tham nhũng / vượt biên / trọc phú / bần nông / địa chủ kháng chiến / thị trường.... blah blah thì cuốn sách này là hợp.

Sách nói chung là rẻ tiền đe'o đáng để mà thu hồi! Tóm lại trình của các bác kiểm duyệt quá ư vớ vẩn, mất mẹ nó mấy giờ đồng hồ vàng ngọc của em khi mà hớn hở đọc được cuốn sách cấm.
Phuongdong
27-09-08, 19:36
Mà thực ra chẳng cần đọc đâu, em đọc cho mà nghe.
Em hứa rồi nha
Đôngki
28-09-08, 00:28
hơn 600 trang, đọc ebook oải quá! Thanks các bác nào vừa up.
Hysteria
28-09-08, 23:13
Em hứa rồi nha

Em hứa! Anh cho Gấu thế này đi :4:


http://www.hickerphoto.com/data/media/166/black_bear_cub_sc69.jpg


:21: :21: :21:

Em đùa thôi, vì biết anh chẳng bao giờ làm vậy.
nhaphat
28-09-08, 23:18
Cái nhà ông Vàng này, lần sau đọc xong nếu hay thì hẵng lôi lên đây nhớ, mất thời gian quá!
em tên Bim
28-09-08, 23:30
Khổ thân anh Vàng, thế là hoá ra cũng lọ mọc đọc hết cả 600 trang sách này rồi à :24:.

Giá kể các bác nghiên cứu kỹ tác giả, xuất xứ tác phẩm... như hồi học văn cấp III cô giáo dạy, rồi lượn qua vài cái mục điểm sách mấy chú bốc thơm nhau tí, rồi chỉ cần có chút tinh tế mà không kiểu tò mò thọc mạch như bác Vàng em, thì đã bỏ ngay quyển sách xuống sau 3 trang đầu tiên, đọc phải ngửi ngay được trình nhà văn trái ngạch kiểu tiến sĩ khoa học vật liệu dốt cơ lượng tử hoành tráng lượn qua viết văn câu page view.

Buồn cười là quả ngay trang đầu tiên đã giựt gưn kiểu tiểu thiết Mỹ ví dụ như Bố Già, nhưng mà đại khái chưa chi đã thấy rẻ, thế mà anh Vàng em đã đọc được hết 600 trang.

Giá kể không cấm thì các cụ cao tay hơn là cấm. Mà thực chất cấm ở đây cũng chỉ là kiểu rung cây doạ khỉ, chửi chó doạ mèo thôi, chứ mục đích đâu phải cái quyển tiểu thuyết ba xu này, thế nên đâm ra tác giả và NXB phải cảm ơn cơ quan kiểm duyệt vụ lăng xê không công này. Tác giả và NXB chắc tự đi thu sách lấy lệ, chứ chắc chả ai người ta quan tâm làm gì nữa sau khi ra cái lệnh chỉ chó doạ mèo thế đâu, đảm bảo ra nhà sách hỏi phát có.

Giá kể cố rặn đẻ trước tầm chục năm thì lại lổi, chứ giờ bão hoà mẹ nó dồi, đú nó cũng cần tuổi chứ, phí nhờ... Mà VĂN nó có phải là tóm tắt lịch sử đeck đâu, mà tóm tắt làm sao được lịch sử cơ chứ.
Vàng
28-09-08, 23:45
Hị hị, thì coi như anh bị lừa, may mà chưa ngu đến nỗi ra Ngiễn Xí rỉ tai con mẹ bán sách hỏi mua. Cũng giống như kiểu anh Kap nhà mình mua đươc căn chung cư bán lén lút giá 15 trệ í mà, cứ chắc mẩm mua được món hời hê hê. :D :D :D
lão ma
28-09-08, 23:52
Anh định đọc, cơ mà nghe em Bim chê ngược chê xuôi thế thì cũng đành ngoảnh mặt làm ngơ vậy. Chú Vàng đọc xong rồi, có thời gian làm quả review cho anh em thưởng thức xem nào?
Hermes
28-09-08, 23:58
Hị hị, thì coi như anh bị lừa, may mà chưa ngu đến nỗi ra Ngiễn Xí rỉ tai con mẹ bán sách hỏi mua. Cũng giống như kiểu anh Kap nhà mình mua đươc căn chung cư bán lén lút giá 15 trệ í mà, cứ chắc mẩm mua được món hời hê hê. :D :D :D

HỊ hị tiên xư thằng Vàng, anh biết ngay là mày bị lừa nên cú muốn cả cái chợ tnxm dot net này bị lừa theo rủ nhau đi xem trạng đẻ. Chứ, đã đọc được đến tận sách tử vi như mày, có nhẽ đâu thế....
Vàng
29-09-08, 00:03
Bác mắng thế oan em, bác đọc kỹ lại xem em có dám mạo muội đưa lời nào giới thiệu các bác đọc đâu. Hic!