Ngành nhựa

TATAK
06-09-08, 09:57
Hê hê, mở ra mục này để khoe ít kiến thức cóp nhặt từ công việc và thu thập thêm kiến thức cao xiu của các cụ trong TNXM mới được. Yô
Trước tiên, xin tự giới thiệu là tớ làm 1 cty chuyên bán hạt nhựa nguyên sinh (resin plastic) nhập khẩu. Từ dạo vào đây mới phát hiện ra vài điều mà ít ai biết:
1. Nhựa có nhiều loại, tuỳ theo công dụng và đặc tính của nó.
2. Người ta chọn nhựa chủ yếu dựa vào tính chất vật lí chứ không phải tính chất hoá học như là trong trường hay dạy.
3. Nghành nhựa gắn chặt với thị trường chung của thế giới đến mức còn hơn cả bất động sản và oto và chứng khoán VN.
..........................
Trước tiên, xin nói sơ một chút về phân loại nhựa nhựa sau:
I. Có 2 loại chính:
1. Nhựa nhiệt rắn: không thể tái chế. Đặt tính cứng, giòn. Thường dùng làm các loại chén đĩa giả sứ, meca
2. Nhựa nhiệt dẻo: có thể tái chế. Chia làm 3 loại theo phương pháp gia công:
a. Loại thổi (film): dùng làm áo mưa, bạc phủ, túi nylon v.v...
b. Loại đùn và kéo (yarn): dùng làm ống nhựa, tole nhựa, kéo tơ, chỉ , sợi...
c. Loại ép (inject): tất cả các vật phẩm định hình như vỏ tivi, vi tính, cây bút... loại này có ứng dụng rộng nhất và tớ đang kinh doanh loại này.
......................................
Tạm thời nhiêu đó đã :D
lão ma
06-09-08, 17:22
Tatak là dân hi-tech à? Thử trình bày về Polyme cho các bạn nghe thử xem nào?

PS! Ngành chứ không phải nghành!
TATAK
07-09-08, 18:21
Hi-tech đek gì, em chỉ là thằng bán hàng dạo. Tuy nhiên, em các bác được cái cần cù bù thông minh, mang tiếng dân tiếp thị bán hằng nhưng vẫn có chút chăm chỉ siêng năng của thằng kỹ thuật. Thế nên nhiều tài liệu của bọn nhà cung cấp (thay vì chỉ để có cho oai) thì em các bác cũng chịu khó tốn ít thời gian mà ngâm cú. Nói như kiểu bọn bán hàng đa cấp: trước khi bán 1 sản phẩm, bản thân mình phải hiểu về nó, thử nó, cảm nhận nó (tức là bỏ tiền túi ra mua nó :D).
Nói về Polymer. Thực ra đây là một cái từ chung chung, chỉ những loại nhựa có gốc Poly. Trong đó có thể kể đến như:
PP (Polypropylene): dẻo, mềm. Dùng làm ghế nhựa quán cóc, các loại xô, thùng v.v.. Nhẹ hơn nước
PE (Polyethylene): dẻo, mềm. Chúc năng khá giống với PP nhưng chia ra làm 3 loại với ứng dụng rộng hơn (HDPE, LDPE, LLDPE)
PA (Poly Amid, còn gọi là Nylon): cứng, dai, chịu nhiệt cao (180"C), dùng làm các chi tiết chịu nhiệt, chịu lực trong oto, máy móc. Có loại dùng để kéo thành sợi lông bàn chải đánh răng... Nặng hơn nước
PS (Polystyrene): cứng, giòn. Trong đó chia làm 2 loại khá khác nhau: HIPS (Hight-impact PS) chịu lực tốt, dùng làm vỏ tivi và các loại thiết bị chịu lực; GPPS (Genegal Purpose PS) trong suốt, dùng làm các lại hàng gia dụng trong suốt, giòn... Nặng hơn nước.
POM (Poly Oxymethylene - còn gọi là Acetal): cứng, dai và lì, chịu ma sát và bẻ quặp. Dùng làm các chi tiết ma sát như bánh răng truyền động, các loại móc trong balo túi xách, nút áo bấm... Nặng nhất trong các loại nhựa
......................
tạm thời nhiêu đó đã. Mới đi ăn đám ở Định Quán về, mệt như tân hôn :(
TATAK
07-09-08, 18:24
Các bác hãy thử quan sát sung quanh mình xem, bao nhiêu thứ làm bằng nhựa. Thoại đầu khi chưa vào ngành, cứ nghĩ là chúng đều như nhau, ai ngờ lại có nhiều loại như vậy, hơn cả kim loại thông dụng nữa cơ.
em tên bông
07-09-08, 20:17
Các bác hãy thử quan sát sung quanh mình xem, bao nhiêu thứ làm bằng nhựa. Thoại đầu khi chưa vào ngành, cứ nghĩ là chúng đều như nhau, ai ngờ lại có nhiều loại như vậy, hơn cả kim loại thông dụng nữa cơ.

Hôm nay em mới biết sự quan trọng của ngành nhựa:

http://blog.360.yahoo.com/blog-nLatjkcpY6zfWbvDosNRzpPzvPkYsEh4?p=2157

(Các bác chịu khó roll xuống dưới một chút, đến phần giới thiệu Công ty nhựa Hiệp Thành)
Nắng sớm
07-09-08, 21:28
Theo em thấy, để sản xuất ra nhựa nguyên liệu cũng chẳng có gì phức tạp tốn kém mà mãi VN mình năm nào cũng tốn bao nhiêu là tiền nhập nguyên liệu về là sao nhỉ? Hay là em không biết công ty hay cơ sở nào sản xuất nhựa nguyên liệu của VN?

Bác Tatak nói rõ hơn em tí được không bác em?
TATAK
07-09-08, 22:16
Theo em thấy, để sản xuất ra nhựa nguyên liệu cũng chẳng có gì phức tạp tốn kém mà mãi VN mình năm nào cũng tốn bao nhiêu là tiền nhập nguyên liệu về là sao nhỉ? Hay là em không biết công ty hay cơ sở nào sản xuất nhựa nguyên liệu của VN?

Bác Tatak nói rõ hơn em tí được không bác em?

Cái vụ sản xuất nguyên liệu nhựa thì em không rõ vì chưa nhìn tận mắt coi tận nơi. Nhưng có vài điểm cần lưu ý:
1. Nguyên liệu nhựa được sản xuất chủ yếu dựa vào dầu. Mà nước mình thì chưa lọc được dầu thì lấu đâu ra nhà máy nhựa? Nghe đồn đang có cái dự án nhà máy sản xuất PP nhưng chỉ là ăn theo dự án lọc dầu nào đó.
2. Bên các nhà cung cấp của em cho biết. Một dây chuyền sản xuất nhựa, mỗi khi muốn bảo trì hoặc sữa chữa theo tiến độ, thời gian để dừng lại dây chuyền đó kéo dài từ 3 đến 5 tuần. Vậy tức là nó chả đơn giả tẹo này cả bác ợ.
3. VN nếu muốn, hoàn toàn có thể xây dựng nhà máy sản xuất nhựa, nhưng với phân loại nhựa dày đặt như em kể trên, liệu có đủ thị trường để mà tiêu thụ không? Nếu định hướng xuất khẩu thì với cái tai tiếng một nền kinh tế rùa bò VN, ta có dám chắc sẽ có thị phần?
TATAK
07-09-08, 22:32
Hôm nay em mới biết sự quan trọng của ngành nhựa:

http://blog.360.yahoo.com/blog-nLatjkcpY6zfWbvDosNRzpPzvPkYsEh4?p=2157

(Các bác chịu khó roll xuống dưới một chút, đến phần giới thiệu Công ty nhựa Hiệp Thành)

Một trong những lý do mà em các bác bỏ mỹ thuật công nghiệp, IT để theo ngành nhựa là vì phần lớn bọn làm nhựa đều giàu.
Đừng nói chi xa xôi, đợt cuối năm 2007 vừa qua, có vụ mũ bảo hiểm. Dân chúng đổ xô đi mua ABS ( Acrylonitrile Butadien Styrene) để sản xuất MBH. Với mỗi Kg ABS 36.000 đồng làm ra 3 cái mũ (cỡ 300 - 400 gram) bán với giá 120.000 đồng. Thì đủ biết chúng nó giàu tới mức nào. Đọc thêm tại đây (http://tnxm.net/showthread.php?t=7336)
Thứ hai, ngành nhựa có khả năng tái chế và pha chế rất linh động. Mỗi cái chậu nhựa, túi nhựa, bình nhựa đều có thể pha trộn từ 5 - 40 % nhựa tái chế với giá thành dưới 60% mà vẫn được bán với giá như nguyên mẫu. Ngoài ra, còn có cái loại phụ liệu giảm giá thành như bột đá (mineral) và bột khăn với giá thành không trên 3000 đồng/kg (loại dành để sản xuất túi xốp - túi nylon).
Thứ ba, nghành nhựa thường đi đôi với đầu cơ. Lý do vì giá nhựa trên thế giới gắn chặt với giá dầu cho nên sự biến động về giá nhựa được tính theo đơn vị Giờ. Những đjai gia làm nghành nhựa luôn luôn dành một khoảng lớn để tích trữ và dự phòng. Họ linh động trong lựa chọn mua trực tiếp với nhà sản xuất và mua lẻ trong thị trường nội địa (cty em thuộc loại thị trường nội địa, nhập khẩu để bán lẻ). Cho nên các đại gia thường có cơ hội mua giá rẻ nhất trong thời điểm thích hợp nhất và bán ra với giá thành hầu như ổn định.
A.K
09-09-08, 13:30
Anh chỉ nhớ mang máng là còn có nhựa PVC, dịch nôm là Pôly-Vinyl-Clorua í!...
quasar
09-09-08, 13:51
TAK ơi, thế nhựa PET là nhựa gì, muốn mua từ VN xuất đi thì có cửa không.
Nắng sớm
09-09-08, 15:28
Quasa cưng:

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/5/5f/PET.png/800px-PET.png

http://www.polymerprocessing.com/polymers/PET.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Polyethylene_terephthalate
Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, ông Trần Công Hoàng Quốc Trang - Phó Chủ tịch điều hành Hiệp hội Nhựa TP.HCM nêu rõ: Tại chương III, danh mục 3907/60/90 theo Quyết định 39 ngày 28-7-2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về biểu thuế NK ưu đãi, thuế NK đối với nguyên liệu dạng này từ 15-9-2006 được đánh từ 0% lên 5%.

Điều này đang gây khó khăn cho các DN sản xuất nhựa trong nước do có đến 90% nguyên liệu hiện phải NK. Việc đánh thuế lên 5% chỉ có lợi cho Cty Formusa (100% vốn Đài Loan) sản xuất nguyên liệu nhựa PET tại KCN Nhơn Trạch 3, tuy nhiên, DN mới sản xuất để thăm dò thị trường, chất lượng sản phẩm chưa cao, mới chiếm thị phần 5% trong tổng số nguyên liệu PET nhập khẩu (khoảng 35.000 tấn).

Hơn nữa, giá bán tại kho Formusa bằng giá nhận nguyên liệu NK tại cảng. Hiện tại Formusa mới chỉ có 2 loại 3802, 3842 chưa đáp ứng được nhu cầu về nguyên liệu cho sản xuất của các DN nhựa.


http://vietbao.vn/Kinh-te/Thue-nhap-khau-nguyen-lieu-nhua-PET-Can-co-lo-trinh-phu-hop/40167358/87/
quasar
09-09-08, 17:46
Cái thằng ranh Sói này nữa.
Anh cám ơn nhé.
TATAK
09-09-08, 19:57
Anh chỉ nhớ mang máng là còn có nhựa PVC, dịch nôm là Pôly-Vinyl-Clorua í!...

PVC = Poly Vinyl Clorua, loại này thường được dùng để sản xuất ống dẫn nước vì giả thành rẻ và ở VN cũng đã làm được rồi nên ít có công ty nào nhập khẩu lắm (trừ các loại cao cấp như PVC trong suốt, PVC dành cho chuyên dụng)
Tuy nhiên theo tin tức nội bộ thì hiện này loại nhựa này đang bị hạn chế sử dụng ở một số nước tiên tiến vì lý do độc hại. PVC khi đốt cháy sinh ra loại khí độc gây ung thư rất cao. Khi ở trạng thái bình thường, PVC đạt đến độ tuổi phân huỷ bề mặt mà chưa được thay thế, nó cũng chuyển hóa thành các trạng thái độc hại.

PET = Poly Ethylene Terephthalate. Thuộc tính cứng và dai. Phần lớn được dùng để thổi chai nhựa đựng nước giải khát. PET chịu nhiệt khá kém, chảy mềm ở 80"C và không chịu được một số dung môi cơ bản như xăng, xylene v.v... Có thể sản xuất ở trạng thái sạch và có chứng nhận cấp thực phẩm FDA (Food and Drug Administration) có thể tái chế và không độc hại.
PET cũng là một loại nhựa mà VN chưa làm được. Hầu hết dân sx tại Vn đều mua nhập khẩu và sản xuất tại nước rồi xuất sản xuất ra nước ngoài. Nhưng cơ chế này rất hiếm vì 3 lý do:
1. Quy trình sản xuất chai PET hầu hết là tự động, không sử dụng nhân lực nhiều.
2. Giá thành không quá cao, sản lượng về nhu cầu rất lớn
3. Sản phẩm rất chiếm chỗ, không phù hợp cho vận chuyển xa với giá thành vận chuyển gần bằng giá sản phẩm.
.......
Sẵn nhắc tới PET 3802 thì tớ có link Data sheet của loại nhựa này. Các bác có thể xem tham khảo để biết các nhà sản xuất quan tâm đến cái gì từ một loại hạt nhựa.
http://www.levantsuez.com/_metacanvas/attach_handler.uhtml?filename=TAIRILIN%203802%20(i_v%200_80).pdf&attach_id=631&content_type=application/pdf
.
P/S: em các bác phụ trách về khâu nhựa ép, nên khâu nhựa thổi thì em không gành lắm
Nắng sớm
09-09-08, 20:09
Bác Tak có cái ASTM D4603 thì cho em xin mới được không ạ? Em search thì bọn nó bắt trả tiền, mình cũng chẳng cần để làm gì kinh doanh. Em cũng muốn đọc xem tí, để biết bọn mẽo chúng xác định độ nhớt kiểu gì. :D
TATAK
09-09-08, 20:45
ABS – Một thời náo loạn.
Lại nhớ chuyện cỡ 1 năm trước. Lúc đấy em các bác mới vào nghề vẫn đang tò te không hiểu Marketing là cái gì, Sale là gì mà nhựa là gì. Lúc ấy mới vào cty làm, chân ướt chân ráo chả hiểu làm thế nào để tìm ra khách hàng, tìm ra thị trường. Ông sếp gợi ý “cứ nhìn xung quanh đi!”.
Thế là lúc đó mình nhớ, giai đoạn mũ bảo hiểm (MBH) chỉ bị bắt buộc đội ở các đường quốc lộ và các trường lớn. Thêm nữa, đối tượng khách hàng được chỉ định là phần lớn nằm ở các khu công nghiệp tại Bình Dương, Đồng Nai và Tây Ninh nên tớ cũng hay đi xa nhiều và lúc nào trên xe cũng máng 1 cái MBH to tướng. Thế là mình nhìn xung quanh và thấy ngay cái MBH. Tớ hỏi ông sếp, ông ấy bảo: ngày xưa (năm 2001 – 2003) có vụ MBH, tao nhập về cẳ đóng ABS và cuối cùng chả ma nào mua, chúng nó thi nhau làm MBH bằng nhựa tái chế từ xô, chậu và bô ỉa (?!).
Nhưng không hiểu sao lúc đó mình có sự hoài nghi, mình nghĩ là sẽ có một lúc nào đó VN sẽ có quy định bắt buộc về chất lượng của MBH. Thế là mình lên đường đi tìm bọn sản xuất MBH.
Nguyên tắc là đi từ nơi thấp nhất đến nơi cao nhẩt. Đầu tiên, tớ đến các cơ sơ sx MBH theo kiểu DN gia đình. Quả đúng thực, chúng nó đều làm MBH từ nhựa tái chế. Lúc làm ra, cái mũ cứ đen thui như cái ráo dừa múc nước ở vùng sâu vùng xa. Mũ làm ra được sơn bằng loại sơn Bạch Tuyết rẻ tiền rồi mang bán với giá vài chục ngàn. Phần lớn đều như thế và họ đều từ chối mặt hàng hạt nhựa ABS nguyên sinh với khả năng chịu lực va đập và hấp thu chấn động theo đúng tiêu chuẩn quốc tế (giá thời điểm đó là 33.000 đồng/kg)
Lúc đấy mình cũng bế tắc trước tỉ lệ 100% từ chối của khách hàng. Thế là mình chuyển hướng chiến lược từ việc đi chào bán sản phẩm đến việc đi điều tra thị trường để hiểu nhu cầu về chất lượng sản phẩm thực thụ và kỹ thuật sản xuất thực thụ.
Lúc đấy ở thị trường có 3 đại danh sx MBH của Đài Loan tại khu vực miền nam đó là LongHuei tại Bình Dương (thường hiệu Zeus, Helmet), ShangYang tại Đồng Nai (thương hiệu YngHua) và Hợp Vũ tại quận 7 (thương hiệu KIDI). Giả dạng một nhân viên đại diện của các thương hiệu nhựa nổi tiếng, thuê con xe 5 chỗ xịn, xắm một bộ đồ ngon, sử dụng 4 loại ngoại ngữ và mượn con điện thoại cỡ của bác A.K (hê hê)… Cuối cùng kết quả điều tra được những thứ này:
1. ABS không phải loại nhựa cứng nhất, chịu va đập tốt nhất nhưng nó có gốc Butadien bắt nguồn từ cao su thiên nhiên nên có khả năng Triệt tiêu chấn động, giúp bảo vệ tốt cho não.
2. Trong tất cả các loại nhựa, chỉ có ABS có thể sơn
3. Lớp sơn trên vỏ MBH phải có pha hóa chất chống UV (Ultraviolet – tia cực tím).
4. Thực ra Vn mình đã có cái tiêu chuẩn mang mã số TCVN 5756-2001. Đây là tiêu chuẩn quốc gia để kiểm tra chất lượng MBH. Và tất cả 3 thương hiệu kể trên đều đạt tiêu chuẩn này hoặc thậm chí còn hơn thế nữa (vì lúc bấy giờ họ chủ yếu sx xuất khẩu với chất lượng theo tiêu chuẩn Châu Âu và các nước lân cận). Họ đều có phòng thí nghiệm riêng để tự kiểm tra sản phẩm của mình.
……………..
Tuy nhiên, đến lúc đấy thì 3 cty trên vẫn chưa mua hàng với mình vì họ đã làm theo đường dây nhập khẩu – chế xuất rồi. Đây tạm gạt chúng sang 1 bên đã.
Với những kiến thức đạt được, mình đã đủ tự tin mang hàng đến thuyết phục các cty khác mua hàng của mình. Nhưng vẫn vướn lại vấn đề cuối cùng: giá thành.
Vậy là tưởng chừng như công sức của mình thành công cóc thì chỉ trong vòng 3 ngày sau tất cả các việc kể trên, các báo đài đã đăng tin bắt buộc đội MBH trên toàn quốc. Ngay hôm sau đó, tớ đến ngay các đơn vị chuyên gia công và sản xuất khuôn ép nhựa để hỏi thăm về đơn hàng và quả nhiên họ nhận được nhiều đơn đặt hàng liên quan đến MBH, nhiều nơi đã có sẵn khuôn từ thời 2001 nay lại lôi ra và mang đến nhờ họ tu sửa lại.
Vậy là từ hôm đó đến kéo dài 2 tuần, thị trường nóng lên mỗi ngày. Tuy nhiên, tất cả đều không ai sử dụng nhựa nguyên sinh để sx cả. Phải thêm 2 tuần nữa, khi mà các mặt hàng đều MBH bắt đều phơi đầy trên các cửa hàng và sạp chợ thì báo chí bắt đầu phản ảnh về chất lượng MBH. Theo thông tin nội bộ thì bên Trung tâm kiểm định và đo lường chất lượng 3 (gọi tắt là trung tâm 3) đã phải huy động, tuyển thêm hơn 30 nhân viên, lập thành nhiều nhóm để đến tận từng cơ sở, cty sản xuất MBH để kiểm tra. Sau đó thì nhiều tên tuổi mới có, cũ có được lôi lên mặt báo.
Tớ còn nhớ cái buổi sáng định mệnh đó, đúng 1 năm trước, thứ sáu, ngày 7 tháng 9 năm 2007 (đúng hôm sinh nhật mình, hê hê). Từ 7 giờ sáng đến 9 giờ 30 phút, tớ nhận được hơn 30 cuộc gọi từ các khách hàng làm MBH để nhờ tư vấn và đặt hàng. Trong vòng 2 tiếng đồng hồ, 30 tấn nhựa ABS đã được bán ra với doanh thu gần 1 tỉ đồng. Một ngày bừng sáng và náo loạn sau những chuỗi ngày ảm đạm âm u.
Hết phần 1. Phần 2: Sống còn
TATAK
09-09-08, 20:58
Bác Tak có cái ASTM D4603 thì cho em xin mới được không ạ? Em search thì bọn nó bắt trả tiền, mình cũng chẳng cần để làm gì kinh doanh. Em cũng muốn đọc xem tí, để biết bọn mẽo chúng xác định độ nhớt kiểu gì. :D

Cái ASTM D4603 đúng là để kiểm tra độ trơn nhớt của nó. Cái này chúng nó dùng máy để đo và kiểm tra theo số lần. Nói chung độ chính xác không cao nền thường trong các Data sheet, đơn vị này luôn có dấu cộng trừ. Bác có thể xem cái máy nó bán ở đây.
http://www.lloyd-instruments.co.uk/products/SKU.cfm?Product_Id=57&SKU_Id=12&mode=download

Còn cái file PDF nó đòi bán cho bác trong đó có ghi rõ phương pháp thử bằng các công cụ đơn giản và một đóng các bản tính để đưa ra kết quả.
Cái D4603 này hoặc bất cứ cái nào khác, trong cách làm việc của bên em thì những con số đều vô nghĩa nếu như ta không có sự so sánh giữa loại này với loại khác và không có hàng mẫu để nhìn tận mắt bắt tận tay.
TATAK
09-09-08, 21:03
Đây bài này nói khá rõ về D4603 . Nếu không lầm thì cái này nó kiểm tra bằng phương pháp cơ - nhiệt - hóa - phân tử kết hợp lại.
http://www.ptli.com/testlopedia/tests/IV-D2857.asp
quasar
09-09-08, 21:09
Cái này được không Sói :
Determination of intrinsic viscosity of poly(ethylene terephthalate) using
infrared spectroscopy and multivariate calibration method
A.K
11-09-08, 11:23
Anh đang có giấy mời tham quan PLASTICS & RUBBER VIETNAM 2008 từ 21-23/10 tại TT Triễn Lãm & Hội Nghị Quốc Tế TPHCM. Anh busy nên không đi được, nếu ai có nhã hứng thì anh gửi lại giấy mời cho

Nhanh nhé, cuối tuần anh đi với gái rồi đấy!
TATAK
11-09-08, 11:43
Các bác nào đi được nên đi đi. Vào đó xem bọn tàu chúng nó bán máy dõm cũng vui mắt lắm đấy :D
Nắng sớm
11-09-08, 14:33
Cái này được không Sói :
Determination of intrinsic viscosity of poly(ethylene terephthalate) using
infrared spectroscopy and multivariate calibration method

Quasa yêu gửi cho anh nhé.

Yêu em!
TATAK
29-10-08, 10:07
Tình hình là ngành nhựa bên em đang khủng hoảng kinh khủng.
1. Công ty có lượng nhập khẩu lớn nhất VN năm 2007 nọ (hình như hơn 60 triệu đô la mỹ) vừa giải thể, thằng chủ trốn luôn ràu.
2. Công ty bên em báo cáo trong 20 ngày tháng 10 đã lỗ hơn 18 tỉ VNĐ.
3. Giá vẫn tiếp tục xuống mỗi ngày. Với nhựa PP cách đây 2 tháng giá gần 40.000 nay còn 18.000 đồng/kg.
4. Cuối năm ông sếp bảo năm nay lỗ, lãnh thưởng cho vài trăm ngàn VNĐ về ăn tết fhì bỏ mịe :(
Hysteria
29-10-08, 12:45
Cái topic này hay quá, vậy mà bấy lâu cứ nhìn thấy chữ NGHÀNH đã chả muốn vào đọc rồi. Ấy Tak kể tiếp đi. Giá nhựa xuống là do tỉ lệ thuận với giá xăng dầu giảm à? Khi giá xuống như vậy thì lượng tiêu thụ có tăng không? Công ty kia làm sao mà giải thể? Và công ty của ấy Tak vì sao thua lỗ? Nhập giá cao giờ giá xuống bị lỗ à :D?
TATAK
29-10-08, 16:09
Cái topic này hay quá, vậy mà bấy lâu cứ nhìn thấy chữ NGHÀNH đã chả muốn vào đọc rồi. Ấy Tak kể tiếp đi. Giá nhựa xuống là do tỉ lệ thuận với giá xăng dầu giảm à? Khi giá xuống như vậy thì lượng tiêu thụ có tăng không? Công ty kia làm sao mà giải thể? Và công ty của ấy Tak vì sao thua lỗ? Nhập giá cao giờ giá xuống bị lỗ à :D?

1. Giá nhựa phần lớn giống giá xăng đều phụ thuộc vào giá dầu thô. Nhựa và xăng đều được làm từ dầu thô cả nên khi dầu thô lên xuống thì cả 2 thằng đấy đều lên xuống theo tỉ lệ thuận. Tuy nhiên, vì VN là nước only nhập khẩu cho nên thường giá biến động chậm hơn so với thế giới một chút, thời gian từ 2,3 ngày đến 1,2 tuần.
2. Việc giá xuống lên và lượng tiêu thụ không liên quan đến nhau trực tiếp. Nhưng có thể mườn tượng là kinh tế VN đang gần ăn theo nền kinh tế thế giới nhiều hơn, sự khủng hoảng đang xảy ra cũng là khủng hoảng chung: ế! Cho nên hiện nay KT thế giới ế, thì VN cũng ế theo. Giá dầu thô thế giới cũng như các mặt hàng khác đều ế thì ở VN cũng giống như vậy. Cho nên trước mắt mặc dù giá nhựa rớt nhưng thị trường cũng vẫn ế lắm.
3. Cty kia giải thể có thể do nó quá lớn, hàng nhập về nhiều trong thời điểm giá lên cao quá mà bây giờ về đến nơi (thời gian hàng vận chuyển về trung bình 1 tháng) nên nó bị lỗ nặng, ngân hàng thấy không ổn và bắt đầu xiết nợ nó. Xong con ong!
4. Cty tớ cũng lỗ theo cái kiểu đó. Nhưng vì công ty nhỏ hơn, lượng hàng ít hơn nên việc hàng nhanh để lấy lại vốn dễ dàng hơn >> chưa phá sản :D
Hysteria
29-10-08, 21:19
Ok, cảm ơn đã trả lời tận tình. Lúc nào rảnh tớ nghiên cứu kĩ về ngành nhựa này rồi sẽ có câu hỏi tiếp.
Chaien01
02-11-08, 01:35
Hay đấy, nhưng chưa thấy nhắc tới nguồn vỏ chai cắt vụn nhập về Malaysia rồi mới được chuyển về VN vì luật môi trường quan liêu quá, không cho nhập cái mà họ gọi là phế liệu.
TATHY2
16-11-08, 07:01
Cho em hỏi đúng một câu là: barioxit+canxioxit+luuhuynh+uran = OK được làm bằng nhựa gì?? mà sao bền và dẻo thế?
TATAK
16-11-08, 10:56
Cho em hỏi đúng một câu là: barioxit+canxioxit+luuhuynh+uran = OK được làm bằng nhựa gì?? mà sao bền và dẻo thế?

Cái này hình như là TPU (Thermal Processing Unit). Loại này theo tớ thì nó là một siêu phẩm của nghành nhựa kỹ thuật. Ứng dụng khá rộng rãi mà đặt tính về độ dẻo và độ bền khá tốt.
Nói tới TPU người ta hay nói tới độ cứng Shore A và Shore D. Hai chỉ số này tương ứng với độ cứng được đo theo tiêu chuẩn ASTM, chỉ số càng cao thì độ cứng càng cao (độ dẻo sẽ thấp).
Một vài ứng dụng:
- Các loại ron trong cơ khí máy móc.
- Miếng "đệm thịt" trong các công trình chống sốc như ray tàu điện, công trình khoan cắt.
- Ống dẫn khí và truyền dịch trong y tế.
- Đế giày cao cấp
------------------------------
Hysteria
20-11-08, 13:46
Tình hình kinh doanh của công ty ấy Tác đến đâu rồi? Kể tớ nghe với.
meoluoi1978
23-04-12, 18:06
chào bác TATAK, em mới vô nghề nên chẳng biết như thế nào. May quá thấy trang của bác viết khá thạo về nhựa nên em xin hỏi bác một chút. Em có mặt hàng hạt nhựa tái sinh công ty yêu cầu bán nhưng em chẳng biết bán chỗ nào và bán ra sao. Công ty em nói là nhựa tái sinh HI loại 1. Nhưng em đang nghi ngờ không biết có phải HI không mà mang đi chào ở đâu họ cũng không trả lời. Nhựa dạng cứng như kiểu chặt vụn từ sản phẩm nào đó (to như hạt muối cộ bác ah - khoảng 7-10 mm), màu trong suốt, đốt lên có khói trắng và mùi không khó chịu. Em băn khoăn chẳng biết có phải là GPPS không. Nhờ bác TATAK nhiều kinh nghiệm chỉ bảo cho em với. Với lại bác có biết tiêu thụ đâu không chỉ cho em một cái. Em đang ở SG. Cảm ơn bác nhìu
vớ vẩn
23-04-12, 20:48
Bác TATAK ! Đề nghị bác em sửa hộ chủ đề NGHÀNH NHỰA thành NGÀNH NHỰA hộ anh em cái . Thanks nhiều .
già rồi
24-04-12, 02:22
Anh vừa tỉnh sau một cơn say, vào đây ném biên phát, các bạn phát triển tiếp nhé:
- shrinkage
- flow rating
- viscosity
- processing data
...
nói chung ngành nhựa không phải chỉ là đi bán hạt nhựa đâu :D. Thôi anh ngủ phát, mai bàn tiếp.
gopla
09-05-12, 15:41
Có vẻ như lâu rùi bác Tatak ko viết bài, em mới đc đọc bài của bác, em là mem mới của forum, cũng là dân mới vào nghề( nhựa), bác làm ơn cho em hỏi hạt nhựa San 330i dùng để làm gì đc ko ạ? em mới chân ướt chân ráo vào ngành nhựa nên cái gì cũng ko bik, bác thông cảm cho em nhá, có lẽ em sẽ học hỏi bác nhìu nhìu,hihi
AIVANHO
09-05-12, 21:20
Tatak, mày buôn hạt nhựa thế có biết công ty nhựa Long Thành ở Bình Tân không?
vutu1001
10-05-12, 14:08
Chào bác. tôi đang có ý định đầu tư một dàn máy sản xuất túi ni lông để đựng đá viên tinh khiết do công ty tôi sản xuất và túi đụng rác... nhờ bác tư vấn giúp nên mua máy nào? cảm ơn bác
pink
13-05-12, 08:04
Ai biết về nhựa Acrylic (cái tấm trong trong mà người ta vẫn gọi là mica ấy ạ), nguồn phôi, dây chuyền sản xuất, cắt gọt ép ở Việt Nam không ạ. Nếu biết chỗ nào chỉ tôi với!
giaikhukho
08-06-12, 23:11
Ngành nhựa của ta chủ yếu là gia công, nguyên liệu nhập, máy móc và công nghệ cũng nhập, nhựa dân dụng và xây dựng chiếm phần nhiều , còn nhựa kỹ thuật chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong ngành ( nguồn sớt trên nét )
lam.dophu
28-08-12, 20:13
Kính chào các bác
Em vào trang này đọc mà thấy hay quá. Nhất là bài viết của bác Tatak về vụ đi bán nhựa ABS để làm mũ bảo hiểm. Nói thật là chỉ có dân kinh doanh thì mới hiểu được những chuỗi ngày đi lại, ngồi chém gió với khách hàng để lấy được thông tin của khách là những ngày khổ cực như thế nào! Vì có phải khách hàng nào cũng dễ tính, cũng thân thiện, cũng sẵn sàng bỏ thời gian để tiếp chuyện cùng mình đâu.
Cái dễ của bác Tatak là khách họ đã biết hết về sản phẩm cuối cùng rồi, quy trình sản xuất họ cũng biết. Cái khó của bác là bài toán cạnh tranh giữa sản phẩm thực sự tốt với sản phẩm quá rẻ tiền là hàng tái chế mà tất cả các cơ sở khi đó đang dùng. Nói thực, nếu như nhà nước mình mà không có chính sách về mũ bảo hiểm và kiểm soát chất lượng đợt đó, chắc bác cũng chẳng trụ lại được với cái sản phẩm đó. Mà có khi giờ bác đã đi bán cái khác rồi.
Em làm cái vụ nhựa kỹ thuật cũng được tầm khoảng 3 năm rồi, nhưng chủ yếu là dòng nhựa siêu cao phân tử UHMW-PE cho các bác ngành xi măng, nhiệt điện, khai khoáng, luyện thép và cảng biển. Em cũng mất 1 năm đầu tiên để đi làm thị trường theo các bước cơ bản mà bất kỳ 1 ông kinh doanh nào mới vào nghề cũng phải làm: 1. Tìm kiếm thông tin khách hàng. 2 Gọi điện thoại liên hệ và hẹn gặp. 3. Gặp và trao đổi về thông tin sản phẩm.
Em cũng từng vướng phải vấn đề khó khăn, đó là sản phẩm này quá mới tại Việt Nam, đi gọi điện cho 10 bác khách hàng thì đến 9 bác không biết về sản phẩm, không biết về ứng dụng thực tế như thế nào. Thế rồi, chạy đến chỗ khách hàng, mà có phải ở gần đâu, cứ sáng chạy từ Hà nội vào Thanh Hoá, Chiều lại về Hà Nội, ngày hôm sau lại về Hải Phòng. Khi mô tả được cho các bác ấy về sản phẩm là chuyên dùng cho các ứng dụng trượt, chống mài mòn trong các silo chứa, máng trượt, nhằm chống dính chống tắc khi nguyên liệu chứa trong các silo là dạng bết dính như than, đất sét. Các bác ấy hiểu, cảm thấy rất tốt cho ứng dụng. Nhưng cuối cùng lại vấp vào bài toán giá thành.
Người Việt Nam nói chung, luôn nghĩ là sản phẩm nhựa rất rẻ. Cứ vài chục nghìn 1 m2 là được, chứ ai nghĩ rằng nhựa lót cho cái đó tính vào 4-5 triệu/m2. Vì thế, nhìn thấy chỗ đầu tư khủng như vậy. Bác nào cũng lắc đầu lè lưỡi. Tự nhiên lại bỏ ra vài tỷ để làm cái việc đó. Thế là các bác ấy lại delay cái vụ đầu tư ấy thêm 1 thời gian nữa. Hic. Em cứ gọi điện, bác ấy lại bảo là còn đang chờ sếp duyệt. Tháng sau gọi... sếp vẫn đang duyệt.
Tất nhiên rằng, ngành xi măng của Việt Nam chỉ đầu tư rầm rộ từ năm 2001 trở lại đây với 70% các nhà máy xi măng ở Viêt Nam là nhà máy xi măng của Trung Quốc. Dây chuyền máy móc của Trung Quốc thì như các bác đã biết, rất rẻ. Họ cắt hết các phần hỗ trợ hệ thống như: Các biến tần, thiết bị khởi động mềm động cơ, hệ thống tiết kiệm năng lượng như tiết kiệm than, điện, khí nén... Và phần nhựa lót cho các silo cũng nằm trong danh mục có thể cắt giảm. Khi các nhà máy lắp đặt thường là vào mùa khô, nên hiện tượng tắc khi chạy thử là ít. Nhưng đến mùa mưa, với điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam hiện nay, các silo xảy ra hiện tượng tắc và bám dính thường xuyên. Khi đó mọi người mới lo đến việc đi xử lý sự cố. Nhưng khi dây chuyền đang vận hành, hàng ngàn công nhân đang trong thời gian làm việc, hệ thống máy móc vẫn phải dừng để thông tắc cho silo đầu vào thì quả thật là lãng phí và tổn thất kinh tế cho nhà máy.
Nhưng bên cạnh đó, vẫn có các công ty nhận ra được vấn đề đúng đãn đó, đã đầu tư vào đó như Thép Hoà Phát, Xi măng Hướng Dương, Xi Măng Nghi Sơn, Xi măng Bỉm Sơn, xi măng fico Tây Ninh... Tạo được hiệu quả cao trong sản xuất.

Thôi, hôm nay tạm thời chia sẻ với các bác về 1 loại nhựa này thôi. Buổi sau có thời gian em sẽ chia sẻ nốt về kinh nghiệm và các sử dụng các loại nhựa trung cấp và cao cấp: POM, PA, PVC, PC, PEI, PEEK.
Nếu cần thông tin gì thêm các bác cứ post lên diễn đàn cho diễn đàn sôi nổi thêm nhé
trym bự
28-08-12, 20:23
Xi măng Hướng Dương của ông Hoa nhà mình cũng thi công mấy hạng mục. Nói chung là lão này xây đểu lắm, cái gì cũng muốn thật rẻ. Hồi bọn công ty thiết bị mang máy móc dây chuyền đến, thấy có dòng chữ "Made in China" ông Hoa nhảy sổ lên đánh bọn kỹ thuật viên mém chết vì trong hợp đồng ghi là "Thiết bị của CHLB Đức". Mãi sau mới biết là máy Đức nhưng sản xuất tại Trung Quốc, chỉ khổ mấy thằng kỹ thuật tàu bị tẩn vêu mõm. Hài.
Atula
05-09-12, 14:27
Lâu quá mới về lại nhà.
Làm ăn nghiêm túc đây.

Hiện này Xuân La đang cần gấp nguồn cung cấp nhựa tái chế với khối lượng khoảng 5-8 tấn/tháng (từ giờ đến cuối năm) để phục vụ cho nhu cầu sàn xuất đồ nhựa với yêu cầu như sau.
1: Nhựa đã được phân loại màu,vệ sinh sạch sẽ
2: Đã được băm vằm nhỏ và đóng gói theo từng kiện.Nếu ai làm trong lĩnh vực này, hoặc giả như biết chỗ và muốn làm ăn với Xuân La thì vui lòng mật thư nhá (ưu tiên ở khu vực HCM).
Thanks.
loveofmylife
06-09-12, 00:08
Lâu quá mới về lại nhà.
Làm ăn nghiêm túc đây.

Hiện này Xuân La đang cần gấp nguồn cung cấp nhựa tái chế với khối lượng khoảng 5-8 tấn/tháng (từ giờ đến cuối năm) để phục vụ cho nhu cầu sàn xuất đồ nhựa với yêu cầu như sau.
1: Nhựa đã được phân loại màu,vệ sinh sạch sẽ
2: Đã được băm vằm nhỏ và đóng gói theo từng kiện.Nếu ai làm trong lĩnh vực này, hoặc giả như biết chỗ và muốn làm ăn với Xuân La thì vui lòng mật thư nhá (ưu tiên ở khu vực HCM).
Thanks.

Hỏi nghiêm túc:

1. Chú là buôn qua tay hay mua về để sản xuất trực tiếp?

2. Chú đại diện doanh nghiệp thu mua hay cá nhân?

3. Mối ở Hà Nội có thích không?
Atula
06-09-12, 07:48
Hỏi nghiêm túc:

1. Chú là buôn qua tay hay mua về để sản xuất trực tiếp?

2. Chú đại diện doanh nghiệp thu mua hay cá nhân?

3. Mối ở Hà Nội có thích không?

1: Em vừa là buôn vừa sản xuất trực tiếp.
2: Em mua với tư cách cá nhân.
3: Bác kiểm tra mật thư nha.
oolgi
07-09-12, 12:53
Mình đang cần giúp đở đây các bác ơi...
Côngty mình đang thiết kế 1 cái phao cho súng săn cá dưới biển,hiện cái phao
để giảm trọng lượng cây súng đang làm bằng khuôn thổi nhựa PP, khi lặn sâu
30m thì cái phao bị dẹp lép như con tép... có cách nào thổi nhựa khác cho cứng
hơn và chổ nào thổi được... mấy bác giúp em với.
loveofmylife
09-09-12, 20:42
1: Em vừa là buôn vừa sản xuất trực tiếp.
2: Em mua với tư cách cá nhân.
3: Bác kiểm tra mật thư nha.

La này, anh gửi mật thư ko được, hình như là do chú bị ban nick.

Cho anh địa chỉ người nhận cụ thể để gửi sample xem thế nào. Nhưng nói trước là bên anh bán buôn, thích làm doanh nghiệp sản xuất hơn, vì trước nay khách hàng truyền thống là doanh nghiệp sx.
AIVANHO
09-09-12, 23:27
Thằng Bi mày thấy mày ác chưa. Đến cái nick kiếm cơm mày cũng đập của anh. Ác vãi lờ nhớ.
thang2a
06-12-12, 08:23
Chao TATAK, minh co gui mail de hoi la TATAK co the tu van cho minh mot so viec lien quan de hieu biet cua TATAK duoc khong? minh se lien he voi TATAK hoac TATAK cho minh mail/phone de tien lien lac nhe. Da gui mail cho TATAK de biet so dien thoai cua minh roi. Tran trong, Thang.
Mr Dang
24-12-12, 11:44
Có anh em nào biết đặc tính các loại nhựa không ? nếu ai biết thì làm ơn gửi cho mình nhé . Mình muốn biết để học . Mình muốn biết trước 1 số loại chưa mà bây giò người ta hay dùng như: HIPS, GPPS, ABS, TPE, PP, PC ....à mà Master batch là cái gì nhỉ các bạn tìm hoài mà chả hiểu nó là cái gì .
llcayvala
15-05-13, 01:10
Bác TÂÂK có biết về epoxy và teta ko . cho e hỏi tí : epoxy vs teta đóng rán với tỉ lệ bao nhiêu , cũng như cach đóng răn nư thế nào không ( có video hướng dẫn càng tốt ) .thời gian đong rắn epoxy và teta trong vòng 1 giờ . hiện tai e ang tìm hiêu về cach đong răn epoxy va teta mà thây mịt mờ quá . chỉ biết đc 1 số thông tin cơ bản . ai biết chỉ giúp tui với . Đa Tạ
Long Su
02-10-14, 11:25
Bác TATAK hiểu nh về nhựa ghê. Em đang tìm hiểu về nhựa, bác có biết chỉ số MFR của HDPE/LDPE/LLDPE/PP dùng trong Film grade ko? Nếu để SX thổi túi khô, túi nước, màn co, màn phủ, màn đơn, màn kép ... thì dùng chỉ số nào là phù hợp? Vì nhựa ứng dụng rất nhiều và chỉ số MFR cũng nhiều nên em ko tiện hỏi hết, bác chỉ giáo sơ sơ em nhiu đây trước, thanks
Thuyvu1725
29-04-15, 01:51
Em nhớ có lần đi thẩm định khách hàng làm nhựa, truớc khi đi có mò vào đọc bài này. Đến chém tơi bời, khách hàng mặt ngẫn luôn. Bây giờ thì nó quá hạn lòi ra rồi. Nhưng dù gì cũng cảm ơn các bác.
P/s: do hnay mới lập đc nick nên mới cảm ơn đc. Hiu hiu.