Nhân chuyện "Bắc Kinh sắp xóa lệnh cấm đốt pháo"

tano
20-07-05, 19:14
Bắc Kinh sắp xóa lệnh cấm đốt pháo

Người dân Bắc Kinh sẽ được đốt pháo vào mỗi dịp năm mới bắt đầu từ Tết Nguyên đán Bính Tuất sắp tới. Song an toàn vẫn là mối quan tâm hàng đầu về việc xóa bỏ lệnh cấm kéo dài 12 năm trong buổi tranh luận của Hội đồng nhân dân thành phố hôm qua.


Trung Quốc hủy pháo lậu.

Dự luật về việc xóa lệnh cấm pháo chỉ rõ người dân sẽ không được đốt pháo gần những công trình văn hóa, trạm xăng, sân bay, trong rừng và các cơ sở quân sự, Giám đốc sở Công an Bắc Kinh Ma Zhenchuan cho hay.

"Sự giới hạn đó là để đảm bảo an toàn", Ma cho biết trong báo cáo gửi lên Ban thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố Bắc Kinh.

Bản dự thảo kể trên nhấn mạnh rằng hoạt động quản lý an toàn trong hoạt động mua bán, chuyên chở và đốt pháo cần được chú ý và việc sản xuất pháo ở Bắc Kinh hoàn toàn bị cấm.

Nhà máy pháo duy nhất ở Bắc Kinh đã phải đóng cửa hồi đầu năm vì không đạt quy định về an toàn. "Vì Bắc Kinh là thủ đô, chúng tôi dự định cấm sản xuất pháo để đảm bảo an toàn trật tự xã hội và bảo vệ môi trường", Ma cho biết.

Bản dự thảo còn quy định các điểm bán pháo ở Bắc Kinh phải được phép của cơ quan giám sát an toàn địa phương và việc chuyên chở phải được cảnh sát đồng ý. Đồng thời không phải loại pháo nào cũng được phép sử dụng.

Mặc dù danh sách các loại pháo được phép lưu hành chưa được lập, người ta dự đoán rằng những loại pháo to và nguy hiểm sẽ không được chấp nhận.

Chủ tịch ủy ban Các vấn đề pháp luật và nội vụ của Hội đồng Nhân dân Bắc Kinh Zheng Gang cho rằng trách nhiệm của mỗi cơ quan trong hoạt động giám sát pháo cần được chỉ rõ trong luật. Ủy ban này còn gợi ý thêm điều khoản trẻ em dưới 14 tuổi cần có sự giám sát của người lớn khi đốt pháo.

Theo một cuộc trưng cầu do Trung tâm điều tra các vấn đề xã hội của Bắc Kinh tiến hành, 86% số người dân địa phương ủng hộ việc xóa bỏ lệnh cấm đốt pháo.

Sau phiên thảo luận hôm qua, Ủy ban thường trực của Hội đồng nhân dân Bắc Kinh sẽ tiếp tục bàn bạc về vấn đề này vào cuối năm.

Ngọc Sơn (theo Xinhua)
====================================================================================

Bao giờ thì Việt Nam mình bỏ lệnh cấm đốt pháo để người dân được hưởng một cái tết vui vẻ hơn và ấm áp hơn nhỉ? Đảm bảo rằng nếu đem vấn đề này ra trưng cầu dân ý thì chắc chắn ko dưới 90% dân số Việt Nam sẽ bỏ phiếu thuận! :flag:
giangthu
22-07-05, 08:02
Tàu là một bãi thí nghiệm trước, bắt chước Tàu thì không cần động nhiều não. Trên thực tế vẫn có thể thu hoạch cái gì đó gọi là. Cấm đốt pháo mà đem chiêu bài tiết kiệm ra là lúa rồi.

Đốt pháo là một cơ chế tiêu dùng kích động kinh tế.

Ngu sao cấm. Nhìn dưới chiêu bài này thì càng phải đốt phải cho chơi đồ như lễ hội bên Mỹ mới được. Mỗi năm Mỹ nó mua cây về chất trong nhà xong đem quăng. Mua đi thì chính phủ thu thuế, dân có việc làm.
AK.
22-07-05, 08:28
Đốt pháo là một cơ chế tiêu dùng kích động kinh tế.


Em Thu, anh bảo nhỏ câu này, éo phải cái gì em cũng nhày xổ vào mà phán lên phán xuống đâu. Cave, động lắc, rượu tây, thuốc lá nhập lậu cũng là một cơ chế tiêu dùng kích động kinh tế.
Mịa với trình độ quản lý kém như VN mình, dân và chính phủ éo thằng nào sợ thằng nào thì theo anh là cứ cấm dù anh vẫn thấy Tết thiếu mùi thuốc pháo cứ như là thịt chó thiếu mắm tôm.
giangthu
22-07-05, 08:36
Khùng quá AK,

Đây là thứ văn hóa lễ hội có truyền thống và có khả quan về du lịch. Nhưng mà Tàu chỉ cấm đốt ở đô thị lấy lý do an toàn xã hội. Ở quê người cho đốt đầy . Việt Nam bắt chước nhưng mà thô quá! Quên đi cảm tình văn hóa .

Đừng có cào bằng chuyện ngủ với vợ so với hành vi ngủ với mấy con đĩ đứng đường chứ! Tư duy không so sánh như vậy làm sao mà khá đây. A dua dữ quá nhe!
AK.
22-07-05, 08:53
Thu em,
Lễ hội VH như thi pháo to ở VN cấm gì đâu, mà em có tận mắt nhìn thấy cảnh bỏng với lại mù mắt trong viện những ngày giáp Tết Nguyên Đán không?
Anh thấy như cái bọn Đức nhợn đâm lại hay, pháo bán và đốt pháo theo thời gian quy đinh hết.
AK.
22-07-05, 08:56
Đừng có cào bằng chuyện ngủ với vợ so với hành vi ngủ với mấy con đĩ đứng đường chứ! Tư duy không so sánh như vậy làm sao mà khá đây. A dua dữ quá nhe!
Hôn nhân là hình thức đáng kinh tởm nhất để thỏa mãn tình dục không mất tiền.
giangthu
22-07-05, 09:00
Số nhỏ mà! Phải cho số lớn vui là chính.

Không lẽ vì cái chết của một sản phụ mà cấm đẻ
Không lẽ vì cái chết thượng mã phong mà cấm lễ động phòng hoa chúc
Con nít chết vì pháo tại nó nghịch ngợm, thuộc về một tình trạng khác hẳn
Cứ cấm vậy hoài là coi không được.

Cấm như vậy là quá quê mùa về kinh tế, tư duy bao cấp, chủ nghĩa độc quyền thấy rõ.
giangthu
22-07-05, 09:01
Bởi vậy thì phải cưới hỏi đàng hoàng để khỏi mang tiếng. Nhưng mà ai mất tiền hoặc là ai khỏi trả tiền thì khai triển khía cạnh này phát nhỉ?
AK.
22-07-05, 09:12
Anh quên mất chính xác con số bao nhiêu tỉ đồng vào việc đốt này.
Anh quên mất con số tai nạn do cuốn pháo.
Anh quên mất con số chị em bị rách quần áo do pháo ném vào người.
..........
Em,
Hồi nhỏ, hạnh phúc với anh trong những ngày Tết là được tiền mừng tuổi, được ăn thịt gà luộc với muối chanh hạt tiêu, được đốt pháo đì đùng. Lớn lên một chút chỉ còn là đốt pháo với lại đi mừng tuổi lũ trẻ, còn bây giờ là được nghỉ ngơi thăm họ hàng bạn bè, éo phải đi biếu xén Tết. Giản dị lắm cơ.

Cái mỹ từ độc quyền bao cấp trong lĩnh vực pháo đâm lại sáng. Sao NN éo độc quyền kinh doanh sản xuất mặt hàng pháo, phát tem phiếu để mua pháo, quy định thời gian, địa điểm đốt pháo. Anh trả lời mịa nó trên kia rồi.
tano
22-07-05, 15:32
Chào các bạn trên sân chơi,


Thấy Trung Quốc cho đốt pháo làm Tư Cổ Lùn thấy nhớ tiếng pháo tết wá... Hàng năm cứ nghe thấy tiếng pháo chuột tặt tặt tặt...đùng...tặt tặt đùng.... đưa ông táo về trời là thấy lòng lâng lâng một cảm xúc khó tả làm sao đó.


Thành phố mình hàng năm thường bắn pháo bông nhưng mình nghĩ pháo bông của thì không thể thay thế pháo tết truyền thống được vì có những điều sau:


- Không thể ngửi được mùi pháo bông trong khi mùi pháo chuột ngửi thấy đã lắm.


- Mấy ngày tết đi ngang nhà nào cũng thấy xác pháo chuột hồng hồng đẹp lắm.


- Tiếng nổ của pháo chuột làm cho mọi người thấy xúc động và nhớ về cả một quá trình tuổi thơ tới lúc lớn với bao kỹ niệm đẹp về những ngày tết.


- Tiếng nổ của pháo tết truyền thống tạo ra một hiệu lệnh nhắc nhở mọi người lo ăn tết cúng ông bà một cách thiêng liêng hiệu nghiệm không thể thay thế. Tư Cổ Lùn Vẫn nhớ những chiều 3 mươi tết ra đường vắng hoe, đi ngang nhà nào cũng thấy lo cúng ông bà trong khi giờ đây tối giao thừa Tư Cổ Lùn vẫn thấy ông bán hủ tíu xóm mình bán như ngày thường và Cổ Lùn cũng thấy có rất nhiều người nghèo không đón tết nữa đó.


- Pháo bông chỉ bắn ở trung tâm thành phố, việc hàng trăm ngàn người đổ về trung tâm cùng một lúc gây rất nhiều vấn đề như: kẹt xe, sau giao thừa tổ chức đua xe và hi hi có thể là tạo điều kiện thuận lợi cho bọn khùng bố Bin La Đen nữa đó!!!! Hơn nữa chỉ có người thành phố mới thấy pháo bông còn người dân quê không có pháo gì hết nên đón tết chẳng có gì là khí thế cả giống như ăn bánh ướt mà hổng có chan nước mắm vậy!


- Pháo truyền thống làm cho mọi người ai cũng muốn ăn tết cúng ông bà ở nhà. Giới trẻ sẽ không ra đường đua xe lúc giao thừa nữa nên sẽ không có trạng chết vì tai nạn giao thông!!!


Hu hu hu... nếu nhà nước không cho đốt pháo ở thành phố cũng được những hãy cho các tỉnh đốt pháo tết. Tư Cổ Lùn sẽ về quê ngoại đón tết cho đớ nghiền tiếng pháo, mùi pháo, xác pháo và cảnh pháo nổ cùng với trẻ thơ bịt hai lỗ tai chuẩn bị giành nhau pháo tịt nữa chứ!!!!


Hu hu hu...mình cấm đốt pháo tết rồi cũng tương như người tây phương không cho mọi người trang trí cây thông và ông già noel trong từng nhà! Không biết chính quyền mình có thấu cảm được điều này không nữa hả bà con cô bác ơi!?!?


Tư Cổ Lùn.
Hoàng Cao Thủ
25-07-05, 11:47
VIỆT NAM phải bỏ lệnh cấm phi văn hóa này thôi, ông không hạn chế được tử vong, được thuốc nổ lậu, được cái gì gì nữa thế là ông cấm, con cháu mình chẳng bao giờ được hưởng mùi thơm của pháo tết nữa ư? không, chính con cháu mình, thậm chí là chính mình sẽ bỏ cái lệnh cấm pháo phi lý thôi