Bất Động Sản

Wo Ai Ni
01-08-08, 09:33
80% người VN có nhu cầu nhưng không mua được nhà

01-08-2008
Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Thị trường nhà ở, thích nghi để phát triển”, do Công ty CBRE VN tổ chức tại TPHCM ngày 31-7

Theo ông Macr Townsend, Giám đốc điều hành CBRE VN, mặc dù các dự án xây dựng từ năm 2001 – 2007 gần như đã bán hết nhưng hầu hết những người có nhu cầu mua nhà lại đang phải ở nhà thuê 5-7 năm, thậm chí hàng chục năm.

Theo thống kê, từ nay đến cuối năm, sẽ có khoảng 12 dự án được đưa ra thị trường, với số lượng khoảng 8.000 căn hộ. Tuy nhiên, hiện chỉ khoảng 30% trong tổng số căn hộ này đã được bán. Nguyên nhân không phải do lượng cầu giảm mà do giá bán căn hộ chưa hợp lý, người dân chưa dám mua. Giá bất động sản thời gian qua chỉ giảm đối với những căn hộ ít nhất 3 năm nữa mới hoàn thành, những căn hộ đã và chuẩn bị giao thì hầu như không giảm, hoặc giảm với mức độ rất ít.

Mặc dù thời gian qua, thị trường bất động sản rơi vào suy thoái nhưng ông Nguyễn Nguyên Thái, Phó Giám đốc CBRE VN, cho rằng VN vẫn có thị trường, có mua đi bán lại. Doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục triển khai các dự án mới nhưng nên chuyển sang đầu tư vào những dự án căn hộ có diện tích nhỏ, giá phải chăng, tránh tâm lý cứ xin được đầu tư dự án, có đất trong tay là phải làm những dự án thật hoành tráng. Nếu còn tiếp tục nặng tâm lý này, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, chật vật.

Ông Nguyễn Nguyên Thái cho rằng trước đây có đến 80% - 90% lượng cầu trên thị trường là để mua đi bán lại hưởng chênh lệch. Nhưng nay, đối tượng này có thể mua vào mà rất khó bán. Vì thế, gần như họ đã không còn “đất” sống. Hầu hết những người có nhu cầu cần mua nhà hiện nay là để ở. Và nhóm khách hàng này chỉ hướng đến phân khúc thị trường trung bình, những dự án ở xa trung tâm TP. Khi thị trường có nhu cầu, có người mua thì doanh nghiệp nên làm, không nhất thiết phải làm dự án lớn.

T.Huyềnhttp://www.nld.com.vn/tintuc/dia-oc/234068.asp
Wo Ai Ni
01-08-08, 09:37
Khởi công dự án căn hộ cao cấp M-Star Plaza

TT - Công ty cổ phần dịch vụ xây dựng địa ốc Đất Xanh vừa khởi công xây dựng công trình căn hộ cao cấp M-Star Plaza tại quốc lộ 13 (P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Công trình có quy mô hai tầng hầm, lửng và 18 tầng cao với 203 căn hộ từ 84,55-297,4m2.

Khu căn hộ có khu hồ bơi, trung tâm thương mại, thư viện, thể thao, nhà hàng, công viên cây xanh... Công trình có tổng vốn đầu tư 750 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành sau 22 tháng.

Cùng ngày, Tập đoàn CT Group khởi công dự án khu phức hợp CT Sóng Thần trị giá 30 triệu USD tại xã Bình Hòa, huyện Thuận An (tỉnh Bình Dương). Dự án được xây dựng trên diện tích 10ha bao gồm khu quần thể mua sắm, khu kho hàng (diện tích 8ha) và khu ăn uống cao cấp. Dự kiến dự án được đưa vào hoạt động giữa năm 2009.

http://diaoc.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=271443&ChannelID=204
Wo Ai Ni
01-08-08, 09:38
Sửa Luật Đất đai 2003: Sẽ không quy định khung giá đất

Luật đất đai sửa đổi sẽ không còn khung giá đất. Trong ảnh: Một khu dân cư mới bên sông Giồng Ông Tố, quận 2 TPHCM - Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc sửa đổi Luật Đất đai 2003, sắp tới, Chính phủ sẽ không quy định khung giá đất mà giao trách nhiệm cho UBND cấp tỉnh xây dựng giá các loại đất ở địa phương định kỳ 5 năm 1 lần. Khung giá này được công bố công khai vào ngày 1-1 của năm đầu kỳ.

(với luật hiện hành, sau khi Chính phủ ban hành khung giá và phương pháp xác định giá đất, các địa phương căn cứ vào đó để xây dựng bảng giá đất cụ thể, ban hành và công bố 1 năm 1 lần vào ngày 1-1 hàng năm).

Đó là một trong những thay đổi rất quan trọng của văn bản luật này liên quan đến chính sách tài chính về đất đai.

Ông Bùi Ngọc Tuân, Phó Vụ trưởng Vụ Đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường), nhận xét: “Sau gần 5 năm triển khai Luật Đất đai, chúng ta đã phát hiện ra nhiều điểm hạn chế của khung giá đất. Có thể nói là khung giá đất mà Chính phủ ban hành không theo kịp điều kiện phát triển kinh tế - xã hội”.

Theo tổng kết của Bộ Tài chính, mức giá cao nhất do các tỉnh ban hành (trên cơ sở khung giá của Chính phủ) hiện chỉ đạt 60% so với giá thị trường, tỉnh thấp nhất chỉ bằng 30% giá thị trường.

Thực tế này dẫn đến rất nhiều khiếu nại về đất đai, chủ yếu là về giá đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB). Có những dự án đền bù cho người nông dân chỉ 130.000 đồng/m² đất, nhưng sau đó chủ đầu tư đã bán tới… 43 triệu đồng/m2! Đầu vào theo giá Nhà nước, đầu ra lại theo giá thị trường và khoản chênh lệch đó Nhà nước và người nông dân bị thu hồi đất đều không được hưởng.

Thêm vào đó, theo quy định thì từ ngày 1-1 hàng năm, các địa phương phải ban hành khung giá đất nên từ tháng 7 trở đi, các ngành phải ngồi lại với nhau để họp bàn khung giá đất cho năm tiếp theo. Người dân luôn muốn chờ đợi, kéo dài việc bàn giao đất đến thời điểm ban hành khung giá đất mới với hy vọng được hưởng giá bồi thường cao hơn, nên từ giữa năm trở đi các dự án cần GPMB thường ách tắc, rất khó thu hồi đất.

Dự án luật sửa đổi tới đây đưa ra phương án bãi bỏ khung giá đất, Chính phủ chỉ ban hành quy phạm, quy trình xác định khung giá đất; Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố xây dựng khung giá đất, quy định ổn định trong vòng 5 năm. Nói cách khác, Nhà nước sẽ chỉ quản lý quy trình, quy phạm, phương pháp định giá.

Sở dĩ chọn thời hạn ổn định lên tới 5 năm là vì khoảng thời gian này phù hợp với một kỳ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách…, tạo điều kiện thuận lợi khi triển khai.

Giải thích thêm về điều này, ông Bùi Ngọc Tuân cho biết, giá đất này chỉ áp dụng trong 4 trường hợp. Đó là căn cứ để tính các loại thuế; lệ phí về đất; tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất (đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất) và tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền sử dụng đất. Những nơi giao đất mới, cho thuê đất mới, tính tiền bồi thường GPMB... thì áp dụng theo giá thị trường tại thời điểm thu hồi.

Theo các chuyên gia kinh tế, khi bỏ quy định về khung giá đất Chính phủ giao địa phương xác định giá thì quyền lợi của người dân và doanh nghiệp được đảm bảo bình đẳng hơn hiện nay, với đầu vào và đầu ra đều “bám sát” giá thị trường.

Theo BÌNH AN - Sài Gòn giải phóng

http://diaoc.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=271283&ChannelID=204
Wo Ai Ni
01-08-08, 09:43
Chỉ số giá bất động sản: Xác thực đến đâu?

Khách hàng tra cứu thông tin tại sàn giao dịch BĐS Sacomreal - sàn giao dịch đạt chuẩn Luật Kinh doanh BĐS đầu tiên trên địa bàn TP.HCM
Ở VN, một số Cty kinh doanh, môi giới mua bán BĐS đã bắt đầu tiến hành xây dựng bảng chỉ số giá BĐS, cập nhật đến từng tuần. Tuy nhiên, việc xây dựng chỉ số giá BĐS được thực hiện tự phát nên tính xác thực, độ tin cậy của chỉ số giá BĐS do các Cty đưa ra cũng là một việc đáng để lưu tâm.

Ở các quốc gia phát triển, nơi có thị trường bất động sản (BĐS) phát triển ổn định, chỉ số giá BĐS phản ánh được xu hướng, sức mua, biến động... của thị trường một cách tương đối chính xác.

Doanh nghiệp đi trước cơ quan quản lý

Ông Trần Minh Hoàng - GĐ Cty Vina Land Invest Corp - đơn vị đầu tiên xây dựng chỉ số giá BĐS cho từng tuần trên địa bàn TP.HCM cho biết, việc xây dựng chỉ số giá BĐS được thực hiện trên cơ sở thu thập thông tin giao dịch trong hệ thống các trung tâm môi giới của Vina Land. Trong đó, chủ yếu là giao dịch BĐS trong các khu vực đô thị mới như khu vực Nam Sài Gòn và khu vực phía đông gồm các quận 2, 9... Sau đó, chọn các dự án tiêu biểu, tính giá bình quân từ đó xây dựng chỉ số.

Trong chỉ số giá BĐS được chia thành chỉ số giá căn hộ chung cư gồm 3 cấp: Từ 1.200USD/m2 trở xuống; từ 1.200 đến 2.000USD/m2 và trên 2 ngàn USD/m2. Đối với chỉ số giá đất được chia thành 4 cấp: Dưới 1.200USD/m2; từ 1.200 đến 2.000USD/m2; từ 2.000 đến 3.000USD/m2 và trên 3.000USD/m2.

Việc Vina Land tiên phong xây dựng chỉ số giá BĐS đã được các chuyên gia đánh giá cao. Vì dù sao đây cũng là lần đầu tiên có một chỉ số giá BĐS để tham chiếu. Chính bản thân ông Trần Minh Hoàng cũng cho rằng chỉ số giá BĐS của Cty Vina Land cũng chỉ là một căn cứ để tham khảo và được cập nhật hàng tuần trên tạp chí Thị trường giá cả BĐS và Tài sản (của Bộ Tài chính).

Tuy nhiên, vấn đề xác thực, độ tin cậy của chỉ số này đến đâu là một vấn đề đáng bàn. CTCP địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) không xây dựng bảng chỉ số giá như Cty Vina Land, nhưng hàng tuần phát hành bảng giá tham khảo BĐS không chỉ trên địa bàn TP.HCM mà các khu vực trọng điểm về phát triển thị trường BĐS trên cả nước đều được cập nhật. So sánh giữa bảng giá tham khảo của Cty Sacomreal và của Cty Vina Land thấy có chênh lệch rất nhiều.

Chẳng hạn, đối với dự án Him Lam - Kênh Tẻ (quận 7), chỉ số giá BĐS của Vina Land cho thấy đã tăng từ 9,7 đến 36%. Trong khi đó, bảng giá tham khảo của Sacomreal thì cho thấy giá đất trong dự án này hầu như không tăng, hoặc chỉ tăng không đáng kể.

Sẽ có chỉ số giá BĐS chính thức

Vấn đề đặt ra là các Cty khi cung cấp bảng giá tham khảo hoặc chỉ số giá BĐS có thực sự khách quan, vô tư hay có ý đồ gì không? Và liệu những thông tin mang tính định hướng này có cần được kiểm soát hay tiếp tục bị thả nổi? Trên thực tế, chuyện làm giá, bơm giá của các Cty kinh doanh, môi giới mua bán nhà đất là chuyện thường ngày.

Ngày 26.7, trong khuôn khổ chuyến công tác phía Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã có dành cho báo chí một cuộc trao đổi ngắn về vấn đề xây dựng bảng chỉ số giá BĐS. Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Chính phủ, Bộ Xây dựng đã nhận thấy sự cần thiết phải có một chỉ số giá BĐS. Qua chỉ số phản ánh được tình hình của thị trường...

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang xây dựng chỉ số giá BĐS, dự kiến trong tháng 10 có thể trình cho Chính phủ xem xét. Trước mắt, sẽ làm thí điểm xây dựng chỉ số giá BĐS trên địa bàn TP.HCM vì đây là thị trường BĐS lớn nhất của cả nước. Bước đầu sẽ xây dựng chỉ số giá BĐS đối với 2 phân khúc thị trường BĐS là chỉ số giá căn hộ và văn phòng cho thuê.

Ông Nguyễn Xuân Châu - TGĐ Nova Home cho rằng: "Đã đến lúc cần phải có một chỉ số giá nhà đất minh bạch là thước đo cho thị trường BĐS. Các số liệu như nhà đất ở đâu, giá bao nhiêu, thời điểm nào, số liệu giao dịch thực được cung cấp một cách minh bạch, tránh tình trạng nhiễu thông tin sẽ giúp cho thị trường BĐS nhanh chóng hồi phục.

Theo NGỌC HUÂN - Lao động

http://diaoc.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=271219&ChannelID=204
Ngư Ông
01-08-08, 09:51
Bác Wo Ai Ni có ý gì thì nói hẳn ra đi :D
Wo Ai Ni
01-08-08, 09:52
Bác Wo Ai Ni có ý gì thì nói hẳn ra đi :D

Em không có ý gì hết, những gì thấy cần thì bốt lên :)
Wo Ai Ni
01-08-08, 09:55
http://farm4.static.flickr.com/3019/2721608690_fe1e733e4e_b.jpg
Em quên nguồn đao rồi.
Wo Ai Ni
01-08-08, 10:14
Bất động sản “tái mặt” trước kỳ đáo hạn

Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản khi kỳ đáo hạn ngân hàng đang đến gần.

Trong lúc kinh tế khó khăn, các nguồn tín dụng bị thắt chặt đột ngột đang làm cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản điêu đứng.

Hàng loạt dự án bất động sản bị đình lại, không biết bao giờ mới tiếp tục triển khai. Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị phá sản khi kỳ đáo hạn ngân hàng đang đến gần.

90% dự án đang nợ vốn ngân hàng

Theo thống kê của các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường bất động sản, có đến 90% số dự án đất nền, căn hộ, chung cư... đang triển khai trên thị trường đều phải vay vốn ngân hàng. Theo ông Nguyễn Ngọc Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Năm Ngôi Sao Việt, nếu thị trường tiếp tục suy thoái, lãi suất cao hơn 20% kéo dài thì sẽ làm các chủ đầu tư dự án lao đao.

Các kênh tín dụng cạn kiệt, việc huy động qua thị trường chứng khoán, nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng... cũng gặp nhiều khó khăn, rủi ro càng lớn. Nguồn vốn đầu tư cho mỗi dự án bất động sản lên tới vài chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Nếu vay ngân hàng với lãi suất như trên thì sẽ không có lời, thậm chí là lỗ nặng. Sắp tới sẽ là giai đoạn khó khăn và khốc liệt của thị trường bất động sản.

Trước đây, các chủ đầu tư dự án bất động sản thường tập trung vốn chủ sở hữu làm chi phí đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng, phát triển dự án nhằm mục đích thế chấp, vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp. Giờ đây, thị trường biến động mạnh, nguồn tín dụng bị siết chặt nhằm chống lạm phát nên một số chủ đầu tư đang đứng bên bờ vực phá sản.

Sai lầm lớn nhất của các chủ đầu tư dự án bất động sản là chỉ quan tâm đến việc kinh doanh như thế nào để thu lợi nhuận càng nhiều càng tốt.

Họ tăng giá vô tội vạ, không biết giữ khách hàng, không quan tâm đến người mua nên giờ đây họ đang phải trả giá đắt. Bản thân một số chủ đầu tư không hề có kế hoạch, chiến lược bài bản lâu dài, chuẩn bị nguồn tài chính tốt để ứng phó với những tình huống tồi tệ nhất. “Họ chỉ có một thứ duy nhất là đất, mang thế chấp để vay vốn ngân hàng rồi đầu tư dàn trải một cách vô tội vạ sang hai, ba dự án khác.

Nếu lạm phát tiếp tục tăng cao thì nguy cơ phá sản nhiều dự án sẽ xảy ra, dẫn đến cuộc đào thải trên thị trường là rất lớn” - một chuyên gia phân tích thị trường bất động sản nhận xét.

Tuy nhiên, theo nhiều chủ đầu tư bất động sản, thị trường chưa đến mức bi quan, đổ vỡ hàng loạt được. Giá bất động sản xuống thấp chỉ là cơ hội cho những người nắm tiền trong tay thâu tóm được những dự án bất động sản tốt dưới giá vốn để mở rộng thị phần.

Lúc đó, các chủ đầu tư trong nước cảm thấy quyền lợi bị tổn hại, họ sẽ liên doanh với nhau hoặc chỉ bán một phần dự án cho nhà đầu tư nước ngoài để trang trải trong lúc khó khăn. Các chủ đầu tư mạnh có cơ hội sàng lọc dự án tốt, pháp lý ổn định, khả năng sinh lợi cao với giá hợp lý.

Vẫn còn những tia hy vọng

Tuy nhiên, trong lúc thị trường đang gặp khó khăn vẫn có đơn vị công bố dự án. Mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư Tấn Hưng vừa công bố dự án gần 20 ha ở Nam Sài Gòn với tổng vốn đầu tư lên tới một tỷ USD. Theo chủ đầu tư này, dù hiện tại thị trường không thuận lợi nhưng dự án hướng đến tương lai hai, ba năm nữa. Công ty chuẩn bị rất kỹ bằng vốn điều lệ 500 tỷ đồng, đồng thời vẫn phải kêu gọi thêm vốn đầu tư cho dự án.

Công ty Địa ốc Sacomreal từng nổi lên như chủ đầu tư tiên phong trong việc huy động vốn bằng trái phiếu bất động sản rất thành công nhưng trong đợt sụt giảm này họ cũng lâm cảnh tiến thoái lưỡng nan. “Chúng tôi phát hành trái phiếu bất động sản là nhằm hạn chế phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Nhưng vào lúc thị trường không ổn định thì với lãi suất cao, giá và chi phí tăng, sức mua lại giảm mạnh nên chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn” - ông Bùi Tiến Thắng, Phó Tổng Giám đốc Sacomreal, cho biết.

Theo ông Thắng, các dự án đang triển khai bắt buộc phải đầu tư dứt điểm bởi nhu cầu nhà cho người dân vẫn còn rất lớn. Công ty chấp nhận thử thách để đưa nguồn cung ra thị trường mặc dù biết thời gian kéo dài sẽ đè nặng chi phí lên sản phẩm của dự án.

Sacomreal vẫn cố gắng thực hiện cho đến khi thị trường có dấu hiệu chuyển biến tích cực hơn. Các dự án mới khó khăn quá sẽ phải tạm ngưng đầu tư.

Thị trường bất động sản thời gian qua tăng, sốt giá là do đầu cơ “lướt sóng” đẩy lên quá cao, tạo ra hiện tượng bong bóng, sốt ảo. Giờ giá bất động sản một số dự án đã giảm trên 60%, sát với giá trị thực là cơ hội cho các nhà đầu tư trường vốn, ít phụ thuộc vào ngân hàng đặt niềm tin vào thị trường bất động sản trong tương lai.

(Theo Pháp luật Tp.HCM)


http://www.vneconomy.vn/home/tin-tuc/0/17/20080729110017343/nha-dat/bat-dong-san-tai-mat-truoc-ky-dao-han.htm
Bọn này than quá đáng. MK bán căn hộ lợi phải đến 100%/ căn nay giảm 60% vẫn còn bỏ túi 40% kêu đ gì. Lúc lời đ thấy nói gì nay kêu như sắp chết.
Wo Ai Ni
01-08-08, 12:25
TP. HCM: "Nhắm mắt, trùm khăn vẽ quy hoạch"
18:44' 31/07/2008 (GMT+7)

- Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. HCM thừa nhận: "Bản thân tôi nếu chọn mua cho mình căn nhà ở chỗ nào không có quy hoạch, không bị đụng chạm gì, tôi cũng chọn không ra".

http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200807/original/images1601817_ongnguyentronghoa.jpg
GĐ Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa trình bày quy hoạch chung của thành phố. Ảnh T.Thuấn

Tư vấn làm "bậy" vẫn phải năn nỉ

Trình bày với đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa cho biết, công tác quy hoạch thành phố hiện đang gặp phải 2 vấn đề xung đột: Vừa cần phải đẩy nhanh tiến độ, vừa phải đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng không sát thực tiễn, dẫn đến quy hoạch treo.

Do đẩy nhanh tiến độ quy hoạch nên toàn thành phố đang lâm vào tình trạng đại công trường, trong khi đó, năng lực của đội ngũ tư vấn vừa thiếu lại vừa yếu, đáng báo động.

"Thời gian qua, đã quá chiều các nhà tư vấn, nhiều nhà tư vấn quy hoạch còn không thuộc quy định của Nhà nước, làm ẩu, bậy và vô trách nhiệm, nhưng khi xem xét trách nhiệm của họ thì trong hợp đồng thuê tư vấn lại không trói được", ông Hòa nói.

Một trong những nguyên nhân, theo ông Hòa, là lượng công việc đồ sộ, cần nhiều nhân lực, trong khi công tác đào tạo lại không theo kịp sự phát triển, nên khi thiếu thì phải "năn nỉ" họ làm.

"Tư vấn trong nước yếu thì chọn tư vấn nước ngoài, nhưng khi họ làm xong quy hoạch thì lại không triển khai được vì đụng đủ thứ".

GĐ Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa
Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, có trường hợp, quận thuê tư vấn làm quy hoạch, sau khi trình lên Sở thẩm định không đạt nên yêu cầu điều chỉnh, làm lại, nhưng đơn vị tư vấn này lại vô trách nhiệm đến độ không làm lại gì cả.

Một - hai tháng sau, họ lại trình lên bộ hồ sơ y như ban đầu để lấy biên nhận hồ sơ đối phó với bên thuê tư vấn là cấp quận huyện!

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP bức xúc: "Đến nay, bức tranh quy hoạch TP còn quá chậm, quá mờ nhạt. Đã qua 3 kỳ họp HĐND nhưng chuyện quy hoạch vẫn thất hứa với cử tri".

Phó Ban Huỳnh Công Hùng cho rằng, quy hoạch không tốt không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế mà còn làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Ông Hùng ví chuyện quy hoạch ở TP. HCM chẳng khác gì "nhắm mắt, trùm khăn đỏ vẽ quy hoạch".

Không thể chấp nhận chuyện tự dưng một khu dân cư hiện hữu tồn tại bao lâu nay lại bị chấm bút biến thành khu cây xanh. "Đơn vị tư vấn yếu, thiếu trách nhiệm, vẽ bừa, tại sao không xử lý? Bỏ tiền thuê tư vấn nhưng kết quả lại không như mong đợi mà còn phải năn nỉ nghĩa là sao?", ông Hùng bức xúc.

"Doanh nghiệp, người dân, khi nhắc đến 3 "ông": tài nguyên môi trường, quy hoạch, xây dựng đều bất bình và sợ. Bất bình vì thủ tục nhiêu khê và sợ vì có đến 4 cái mất: mất thời gian; mất cơ hội; mất tiền (có cả tiền tiêu cực) và mất ổn định cuộc sống", luật sư Trương Trọng Nghĩa, một Phó Ban khác nói.

Vẽ rất đẹp nhưng không sát thực tế

Trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc nhìn nhận: "Thời gian qua, chúng ta nôn nóng cho đầu tư phát triển nên cứ giao đất, cho thuê đất khi chưa có quy hoạch chung, nên quy hoạch phải chạy theo".

Ông Hòa cũng cho rằng, việc đặt vấn đề điều chỉnh quy hoạch toàn thành phố trong thời gian ngắn là yêu cầu quá cao, quá kỳ vọng, không lường hết được những trở ngại.


Về việc "nhắm mắt, trùm khăn đỏ vẽ quy hoạch", ông Hòa thừa nhận, thực trạng quy hoạch ở TP. HCM là "vẽ rất đẹp nhưng không sát thực tế và hậu quả là quy hoạch treo khá nhiều".

Ông Hòa cho rằng, một phần do năng lực, nhưng còn một vấn đề lớn hơn là do không thực sự vì dân, nên nhiều đơn vị tư vấn chỉ sau một vài ngày khảo sát sơ sài đã đặt bút vẽ. Do vậy, có nhiều trường hợp, nhà dân hiện hữu biến thành miếu, đền hay là ao ruộng.
Ông Hòa tâm tư: "Chính Sở Quy hoạch không thể trả lời chắc chắn được khu nào sẽ không bị làm gì. Cả TP. HCM đang là công trường lớn, chỗ nào cũng bị đụng đến. Ngay chính bản thân tôi nếu chọn mua cho mình căn nhà ở chỗ nào không có quy hoạch, không bị đụng chạm gì, thì tôi cũng chọn không ra!".

*
Tấn Thuấn

http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/07/796544/

Tsb thằng này, làm không được kêu ca mẹ gì. Hiện nay đang sở hữu bao nhiêu đất đai, nhà cửa phun ra đi. Còn liêm sĩ nên từ chức.
Wo Ai Ni
04-08-08, 16:40
Tuy không phủ nhận những khó khăn lớn đang đặt ra cho hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản (BĐS) trong thời kỳ lạm phát, song các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng thị trường BĐS sẽ đa dạng và lành mạnh hơn trong thời gian tới.

Cụ thể, giá BĐS giữa các địa phương sẽ giảm dần sự cách biệt; tiệm cận với giá trị thực của BĐS; cơ cấu hàng hóa và chủ thể tham gia thị trường sẽ đa dạng hơn; các dịch vụ hỗ trợ sẽ phát triển mạnh và chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt, mối quan hệ trực tiếp giữa thị trường BĐS với thị trường vàng sẽ nhạt bớt, trong khi mối quan hệ với thị trường chứng khoán thì lại đậm nét hơn...

Những nhận định này được đưa ra tại diễn đàn về đầu tư, kinh doanh BĐS trong điều kiện kiềm chế lạm phát vẫn là mục tiêu hàng đầu trong chính sách quản lý, điều hành của Chính phủ. Diễn đàn do Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 2-8.

Cùng ngày, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam do PGS-TS Phan Thị Cúc làm Chủ tịch, đã chính thức ra mắt. Đây là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện trực thuộc Trung tâm Tư vấn về đầu tư và thị trường bất động sản – Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam.

Theo Sài Gòn Giải Phóng
Wo Ai Ni
04-08-08, 16:41
04/08/2008, 10:40
Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến các địa phương về Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn ngành Xây dựng.

Theo dự thảo thông tư, Sở Xây dựng sẽ chủ trì xây dựng và trình UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá cho thuê nhà ở công vụ, bảng giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước áp dụng trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Xây dựng phải tổ chức thực hiện điều tra, thống kê, đánh giá định kỳ về nhà ở và công sở trên địa bàn cũng như tổ chức thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định của pháp luật; hướng dẫn, kiểm tra UBND cấp huyện trong việc cấp GCN theo phân cấp; tổng hợp tình hình đăng ký, chuyển dịch quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng trên địa bàn.

Sở Xây dựng cũng tham mưu cho UBND cấp tỉnh ban hành cơ chế, chính sách phát triển và quản lý thị trường bất động sản, các biện pháp nhằm minh bạch hóa hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản.

Theo Hà Nội Mới
Wo Ai Ni
04-08-08, 16:42
30/07/2008, 01:28

Hôm qua 29.7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2008/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều về lệ phí trước bạ.

Theo đó, lệ phí trước bạ cho nhà và đất sẽ là 0,5% (hiện 1%); tàu thuyền là 1%, riêng tàu đánh cá xa bờ 0,5%; ô tô, xe máy 2%, xe máy nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi được áp dụng tỷ lệ 1%. Mức thu lệ phí trước bạ tối đa đối với các tài sản là nhà, đất; tàu, thuyền; ô tô, xe máy... tối đa là 500 triệu đồng/tài sản.

Cũng theo nghị định, Chính phủ quy định miễn lệ phí trước bạ đối với: nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn; phương tiện thủy nội địa (bao gồm cả tàu cá) không có động cơ trọng tải toàn phần đến 15 tấn hoặc phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực hoặc phương tiện có sức chở người đến 12 người.

Theo Thanh Niên
Wo Ai Ni
04-08-08, 16:45
23/07/2008, 10:52

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn (sửa đổi) thi hành Nghị định số 19/2000 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất.

Theo đó, các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất giữa cha, mẹ và con dâu, con rể dưới đây không phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất: Văn bản chuyển nhượng, tặng, cho quyền sử dụng đất giữa cha, mẹ với con dâu, con rể được lập từ ngày 5.5.2008 trở đi (kể cả chuyển quyền sử dụng đất giữa cha, mẹ với con dâu, con rể theo pháp luật về thừa kế); trường hợp văn bản chuyển nhượng, tặng, cho quyền sử dụng đất giữa cha, mẹ với con dâu, con rể được lập trước ngày 5.5.2008 nhưng đến ngày 5.5.2008 trở đi mới nộp hồ sơ kê khai thuế; trường hợp chuyển quyền sử dụng đất giữa cha, mẹ với con dâu, con rể trước ngày 5.5.2008, mà người đang sử dụng đất thuộc diện hộ nghèo, gặp khó khăn về kinh tế.

Các trường hợp không phải nộp thuế trên nếu đã nộp vào ngân sách nhà nước từ ngày 5.5.2008 thì được xem xét hoàn trả lại số tiền đã nộp.

Theo Thanh Niên
Wo Ai Ni
04-08-08, 16:50
04/08/2008, 04:02


Nhận định: Tuần qua, chỉ số giá căn hộ tại TP.HCM (ULPI - Apartment) tăng (+) nhẹ với 0,07 điểm (tương đương +2,66%), chỉ số giá đất nền đô thị tại TP.HCM (ULPI - Land) tăng 0,16 điểm (+0,79%). Tính chung cả tháng 7 thì thị trường có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa mạnh mẽ. Cụ thể: ULPI- Apartment trong báo cáo ngày 2/8/2008 cho thấy đã tăng 2,23 điểm (+8,88%) so với thời điểm 5/7/2008, ULPI - Land giảm 0,45 điểm (-2,18%).

Theo ghi nhận từ các văn phòng tư vấn, môi giới, lượng giao dịch thành công trong tháng 7/2008 khả quan hơn các tháng trước đó. Tuy nhiên, lượng giao dịch không đều trong suốt tháng, mà chỉ thành công nhiều ở tuần đầu tháng. Số giao dịch thành công tập trung vào các dự án như: Him Lam Kênh Tẻ, Phú Mỹ (Q.7), Phú Xuân, Phước Kiển (H. Nhà Bè)…

ULPI - Apartment tuần đầu tháng 7 tăng +0,55%, tuần thứ hai giảm -0,28%, tuần thứ ba tăng +5,79%, tuần thứ tư (tính đến ngày 2/8/2008) tăng 2,66%. Các chỉ số tương tự ở ULPI - Land là: +3,44% ! 1,85% ! -4,40% ! +0,79%. Các chỉ số cho thấy sản phẩm căn hộ có mức tăng khá đều, sản phẩm đất nền sau cú tăng mạnh đầu tháng đã xuống trở lại và đứng giá vào cuối tháng

Nhìn toàn bộ thị trường thì mức tăng giá diễn ra cục bộ ở những dự án tốt, nơi được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng, những cao ốc căn hộ sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng, chính vì vậy nên đã kéo chỉ số giá toàn bộ thị trường đi lên ở sản phẩm căn hộ và giảm nhẹ ở sản phẩm đất nền. Tại thời điểm này nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ lưỡng để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Theo Tạp Chí Thị Trường Giá Cả
Wo Ai Ni
04-08-08, 16:52
http://www.diaoconline.vn/web/Upload/Images/7656_DOOL_TT_080804_HT15_2.jpg
knowledgeriver
04-08-08, 16:58
Ni, mày có thông tin hoặc liên hệ gì với Bạch Diệp (đại gia bất động vô sản sài gòn)?

http://longlong.wordpress.com/2008/04/11/d%C6%B0%C6%A1ng-th%E1%BB%8B-b%E1%BA%A1ch-di%E1%BB%87png%C6%B0%E1%BB%9Di-ph%E1%BB%A5-n%E1%BB%AF-tay-khong-tr%E1%BB%9F-thanh-tri%E1%BB%87u-phu-dola/
Wo Ai Ni
04-08-08, 17:16
Ni, mày có thông tin hoặc liên hệ gì với Bạch Diệp (đại gia bất động vô sản sài gòn)?

http://longlong.wordpress.com/2008/04/11/d%C6%B0%C6%A1ng-th%E1%BB%8B-b%E1%BA%A1ch-di%E1%BB%87png%C6%B0%E1%BB%9Di-ph%E1%BB%A5-n%E1%BB%AF-tay-khong-tr%E1%BB%9F-thanh-tri%E1%BB%87u-phu-dola/

Liên hệ thì không. Chỉ nghe giang hồ nói thị có người đỡ đầu, liều lĩnh, nắm bắt thị trường, có tiền tất nhiên có làm "từ thiện"... tai tiếng cũng có. Nắm BĐS cỡ bự tại SG có nhiều tay lắm không chỉ mình BD. Book vé vào đây làm quen với thị đi, có thể đang tuyển phi công đấy.


http://www.tienphong.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=137743

Rolls-Royce - 77L7777
Wo Ai Ni
04-08-08, 17:32
google : Đại Gia Bất động Sản Sài Thành Kiếm Tiền Bằng Cách Nào? sẽ có thêm thông tin, miễn bình luận về bài này.
Wo Ai Ni
04-08-08, 18:05
50% vốn FDI đổ vào bất động sản: Cảnh báo nhiều rủi ro
04/08/2008, 02:33


Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. Ảnh Tuần Việt Nam.


http://www.diaoconline.vn/web/Upload/Images/5087_DOOL_TT_080804_HT12_1.jpg


Trong tổng nguồn vốn FDI kỷ lục (45,2 tỉ USD) mà VN thu hút được 7 tháng đầu năm nay, chiếm tới 50% (27 tỉ USD) vốn đăng ký mới là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (BĐS). Đây là tín hiệu đáng mừng hay cảnh báo nhiều rủi ro mà một nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng như VN phải nhìn nhận một cách thấu đáo.

Chuyên gia kinh tế cao cấp - bà Phạm Chi Lan đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với PV Báo Lao Động.

* Thưa bà, trong sự phấn khởi về đầu tư FDI tăng kỷ lục trong 7 tháng đầu năm nay, bà có nhận xét gì khi chiếm tới 50% lượng vốn ngoại thu hút mới là những dự án quy mô lớn vào BĐS?

Tôi cho rằng đây là biểu hiện đáng lo ngại và các cơ quan quản lý nhà nước nên thận trọng, chứ không nên chỉ nhìn thấy hiệu quả bên ngoài là việc thu hút được nhiều các dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN).

Có một nghịch lý vô cùng lớn ở VN hiện nay là, chúng ta cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) quá dễ cho các nhà ĐTNN được sử dụng những mảnh đất rất rộng, vị trí đẹp, trong khi đối với DN trong nước lại hết sức hạn chế về sử dụng đất, thậm chí phải tranh giành nhau những mảnh đất với giá rất cao.

Nếu không cẩn thận với nguồn tài nguyên lớn này, những vị trí đất hữu dụng, đắc địa sẽ rơi vào tay người nước ngoài chứ các DN trong nước sẽ không bao giờ có cơ hội.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là nhà ĐTNN bỏ vốn đầu tư, họ chỉ tính đến lợi ích của họ, hầu như rất ít quan tâm đến lợi ích của người dân sống trong vùng dự án hoặc bản thân những người mất đất.

Nhưng chúng ta là nước chủ nhà, trước khi quyết định cấp phép đầu tư thì phải nghĩ trước hết đến lợi ích tổng thể của dự án, trong đó có lợi ích của hàng vạn người mất đất, chứ không nên chỉ làm hài lòng một vài nhà đầu tư với những lời hứa hẹn mang tiền vào.

* Nhưng chúng ta đang thiếu những dự án hạ tầng quy mô lớn và thiếu cả những hệ thống khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, để thu hút người nước ngoài vào VN?

Đấy chỉ là một phần. Tôi e ngại, các dự án bất động sản ồ ạt vào VN thời gian qua và sẽ vào VN tới đây sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội mà chúng ta đặt ra.

Chúng ta không xây dựng chiến lược phát triển dựa quá nhiều vào đầu tư BĐS như vậy. Bởi với bất cứ nền kinh tế nào thì cũng đều dựa trên các ngành sản xuất ra của cải vật chất như công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ...; chứ chúng ta không thể biến VN thành nơi "thiên đường du lịch" mà chỉ có các khu nghỉ dưỡng cao cấp, các resort cho người nước ngoài đến đây hưởng thụ.

Nếu cứ tiếp tục cấp phép cho các dự án BĐS dạng này, tôi e chẳng chóng thì chầy sẽ dẫn đến phá vỡ toàn bộ quy hoạch, điều này cần phải được xem xét và cân nhắc thấu đáo.

Thêm vào đó, các dự án BĐS chỉ dồn vào phân khúc thị trường cao cấp. Người nước ngoài đầu tư hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ USD không phải để hướng vào đối tượng người có thu nhập thấp, trong khi đây mới là đối tượng có nhu cầu thực sự về nhà ở và lĩnh vực chúng ta cần thu hút vốn đầu tư.

* Theo bà, các cơ quan quản lý nhà nước đã nhìn thấy vấn đề này chưa và có biện pháp gì để cải thiện tình hình?

Tôi e ngại là chưa, bởi nhiều quan chức khi nói về thành tựu FDI vẫn rất hào hứng, vui mừng vì càng ngày càng thu hút được nhiều hơn, mà không nhìn thấy nguy cơ đằng sau những con số đó.

Nhất là vừa qua, Chính phủ phân cấp cho các địa phương được quyền quyết định đầu tư rất cao. Chính vì vậy, các địa phương cũng vì mong muốn, khao khát đầu tư vào địa phương mình nên chấp nhận FDI vào để cải thiện hình ảnh.

Tuy nhiên, cũng theo cách phân tích hiện nay thì FDI đang thiếu một sự giám sát, điều hành ở tầm vĩ mô để hài hoà lợi ích giữa địa phương với tổng thể nền kinh tế, giữa dự án BĐS với các dự án kinh tế khác, nên đã không lường hết hậu quả.

* Xin cảm ơn bà!


- "Thu hút quá nhiều vốn FDI vào BĐS còn dẫn đến nguy cơ nhập siêu (NS) lớn hơn cho VN trong tương lai. Hiện nay, các dự án xây dựng đều đòi hỏi nhập khẩu vào VN các thiết bị máy móc, vật liệu đặc biệt. Khi họ kinh doanh tại VN sẽ thu hồi bằng đồng nội tệ, nhưng đến lúc chuyển lãi ra nước ngoài, họ sẽ phát sinh nhu cầu mua ngoại tệ rất lớn, đòi hỏi các NH VN phải đáp ứng.

Như vậy, dòng ngoại tệ chắt chiu được từ XK của các Doanh nghiệp VN sẽ lại chuyển ra bên ngoài. Đây chính là một bất cập của nền kinh tế, và dự báo kinh tế VN sẽ còn phải NS một thời gian dài nữa, chứ chưa thể có khả năng XK đủ bù đắp cho nhu cầu NK". (Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan)

- Thống kê riêng 27 dự án có quy mô vốn đầu tư từ 100 triệu USD trở lên được cấp GCNĐT thì có khoảng 15 dự án liên quan đến lĩnh vực BĐS. Trong đó, phải kể đến những dự án lớn như: "Siêu" dự án của Cty New City do Tập đoàn New City (Brunei) đầu tư 4,3 tỉ USD tại Phú Yên; dự án Hồ Tràm do Tập đoàn Asian Coast Development (Canada) Ltd. đầu tư 4,23 tỉ USD xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng, các khách sạn 5 sao (9.000 phòng), khu thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế, văn phòng-căn hộ, biệt thự cao cấp, sân golf... tại Bà Rịa-Vũng Tàu; dự án xây dựng KĐT Đại học Berjaya Leisure (Malaysia) do Cty Berjaya Leisure đầu tư 3,5 tỉ USD tại TPHCM...Theo TS Lê Đăng Doanh, bên cạnh việc tăng nguồn cung cho thị trường BĐS, dòng chảy FDI vào BĐS thời gian qua không giải quyết được những vấn đề căn bản về kinh tế - xã hội.

Lao Động & NLD.

Bọn Tây lông nhảy vào gom hàng và cho vay $ lấy lời, đm ăn gì tụi nó khôn thế.
Wo Ai Ni
06-08-08, 08:13
Ngày 26/07, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long đã chính thức khởi công xây dựng khu biệt thự biển Mỹ Khê tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Đây là dự án góp phần cho việc phát triển khu phức hợp cao cấp tọa lạc trên bãi biển Mỹ Khê, Tp Đà Nẵng với tổng kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 26 triệu đôla.

Tổ hợp khu biệt thự và Dịch vụ cao cấp ven biển này tọa lạc trên đường Sơn Trà - Điện Ngọc tiếp giáp các bãi cát và khu công viên ven biển, kế cận trung tâm Đà Nẵng, các khu di sản, sân bay quốc tế… rất thuận lợi cho giao thông, giao thương và phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng…

Dự án khu biệt thự biển Mỹ Khê rộng 50.000 m2 gồm 27 căn biệt thự với mật độ xây dựng chỉ 23,5%. Dựa trên ý tưởng tạo dựng một quần thể sống sang trọng, gần gũi với thiên nhiên, khu biệt thự đặc biệt quan tâm đến những yếu tố tận hưởng tối đa cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời của vị trí này.

Chính vì lẽ đó, toàn bộ không gian khu vực được mở rộng tối đa và chia thành các phân khu chức năng như không gian ở, khu vực câu lạc bộ, công viên dạo mát uốn lượn ven biển, cùng những không gian “mộc” để ngắm cảnh hướng về núi Sơn Trà và núi Đá.

Mỗi căn biệt thự tại dự án Mỹ Khê đều có tầm nhìn hướng ra biển và những cảnh quan kết hợp đa chức năng gồm trục cảnh quan chính, vườn dạo, cây xanh mang màu sắc nhiệt đới và tinh thần biển riêng biệt.

Với không gian hoàn toàn riêng tư, phục vụ tối đa cho nhu cầu tận hưởng cuộc sống, những căn biệt thự ở đây đều sở hữu không gian cho 3 xe hơi, có lối tiếp cận từ vườn riêng ra biển, ngoài ra còn có hồ bơi, sân tắm nắng và các boong sàng nâng cao với view nhìn bao quát đón trọn ánh sáng tự nhiên và gió biển hài hòa.

Cùng đặc điểm hiện trạng và thiết kế như trên, tổ hợp khu biệt thự và dịch vụ cao cấp ven biển Mỹ Khê sẽ góp thêm cho bãi biển nối tiếng tại Đà Nẵng này một quần thể kiến trúc đẹp, hài hòa và sáng tạo.

DiaOcOnline.vn
Wo Ai Ni
06-08-08, 08:15
Ngày 30 -7, Công ty Refico đã giới thiệu cao ốc xanh CentrePoint tại 106 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TPHCM. Cao ốc này cao 17 tầng, tổng diện tích 38.610m², trong đó phân bổ 27.000m2 cho văn phòng và 2.000m2 cho khu thương mại bán lẻ, do tập đoàn Savills đại diện cho thuê.

http://www.diaoconline.vn/web/Upload/Images/1999_DOOL_TT_080731_HT8_1.jpg
Sở dĩ gọi CentrePoint là cao ốc xanh bởi vì có thiết kế thân thiện môi trường: có mái hắt bên ngoài để giảm thiểu việc hấp thụ nhiệt từ mặt trời, chú trọng lấy ánh sáng cho văn phòng làm việc, nước thải từ máy lạnh sẽ được thu tưới cho cây xanh...

Theo Sài Gòn Giải Phóng


Nghe sơ qua thấy cũng thường nhỉ, để hôm nào rảnh chui vào xem nó thân thiện, xanh thế nào ;-)
Wo Ai Ni
06-08-08, 08:29
Hai tháng trở lại đây, giá bán nhiều căn biệt thự tại KĐT Phú Mỹ Hưng tiếp tục giảm sâu, nhiều căn biệt thự đã giảm giá bán từ 1 đến vài tỷ đồng.

Đơn cử như một căn biệt thự khu Mỹ Gia có diện tích khuôn viên (16x16m) trước đây 2 tháng giá còn ở mức 21 tỷ đồng thì nay chỉ còn khoảng 17 - 18 tỷ.

Cùng thời điểm trên, loại biệt thự Mỹ Thái 1 có giá khoảng 17, 18 tỷ thì nay tại nhiều trung tâm môi giới địa ốc cũng đã xuất hiện loại biệt thự chỉ khoảng 15 tỷ. Biệt thự Mỹ Thái 2 còn rẻ hơn, giá chỉ 10 - 12 tỷ đồng/căn, giảm khoảng 2 tỷ đồng/căn.

Theo đánh giá của một số trung tâm môi giới thì duy chỉ có vị trí tầng trệt tại một số khu nhà có thể mở shop giữ giá song mức giá trên đang đưa BĐS khu vực trên về giá trị thực của chúng vì trong cơn sốt nhiều khu nhà, biệt thự của PMH đã tăng tới 300%.

Tp. Vũng Tàu: Giá đất dự án Khang Linh còn trên 5 triệu đồng/m2

Theo một số trung tâm môi giới tại TPHCM, giá đất tại TP. Vũng Tàu hiện nay cũng giảm thê thảm. Giá đất của dự án Khang Linh có vị trí rất gần bờ biển, nằm trên QL51B, P11, TP. Vũng Tàu, ở thời điểm đầu năm 2008, từng đạt mức giá 7 - 8 triệu/m2 khi ăn theo cơn sốt đất tại TPHCM song hiện nay giá đất nền dự án này chỉ còn khoảng trên 5 triệu đồng/m2.

Chủ nhân một nền đất thuộc lô F có diện tích (9x17,5m) của dự án này đang muốn bán với giá 5,4 triệu đồng/m2 cho biết, ngay thời điểm hiện tại, mức giá của chủ đầu tư dự án bán ra cũng đã 7 triệu đồng/m2.Giá bán căn hộ thuộc dự án BMC Hưng Long đã nhích trở lại

Sau một thời gian rớt giá thê thảm, nhiều căn hộ phải hạ giá bán thấp hơn giá gốc từ 50-100 triệu đồng/căn. Hiện nay trước thông tin thị trường đã nhúc nhích trở lại, nhiều chủ nhân căn hộ thuộc dự án BMC Hưng Long nằm trên đường Huỳnh Tấn Phát, P. Phú Thuận, Q7 đã tăng giá bán trở lại.

Hiện tại giá bán của các căn hộ này đang được chào bán ở mức 21,9 - 23 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, theo một số trung tâm môi giới thì mức giá trên mới chỉ bằng giá gốc, thị trường vẫn rất ít người mua.

Nếu có nhu cầu thực sự thì vẫn có thể tìm được loại căn hộ giá thấp hơn giá gốc 200 triệu đồng, nhưng sau đó chủ nhân mới sẽ phải đối mặt với bài toán kiếm tiền để đóng tiếp theo tiến độ của dự án.

Theo CATPHCM

Không ngoài tính toán của nhiều người, ôm PMH càng ngày càng mất giá khi các đô thị mới xây sau này ngon hơn. Nhiều bạn ở xa cứ khen xuýt xoa chứ cũng thường cả thôi.
Tăng 300% các bạn thổi giá kinh quá. Nhà cấp 4 tuần đầu kêu giá hơn 100 quá, sau là 400, nay 700 :24:
lm2
07-08-08, 08:40
Ai dda(.t cho a^'y Wo ca'i hie^.u em la` ga'i a^'y nhi?
Wo Ai Ni
07-08-08, 21:53
Ai dda(.t cho a^'y Wo ca'i hie^.u em la` ga'i a^'y nhi?

Chuyện này đã PM hỏi Đào và Gunz hai thằng đều bảo không biết. TSB
Wo Ai Ni
07-08-08, 22:10
Môi giới BĐS phải có giấy phép hành nghề?
14:30' 30/1/2008
Chậm nhất đến đầu năm 2009, tất cả những người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề mới được phép hoạt động. Muốn có chứng chỉ, người môi giới phải qua lớp đào tạo của các trung tâm đào tạo (hoặc các công ty kinh doanh địa ốc có chức năng.


Người hành nghề môi giới bất động sản sẽ phải có chứng chỉ hành nghề
Sau khi học xong và tốt nghiệp, các sở xây dựng sẽ cấp chứng chỉ hành nghề. Ông Chu Văn Chung, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Xây dựng, cho biết hiện nay chương trình đào tạo đang được Bộ lấy ý kiến góp ý qua mạng, dự kiến thời gian học từ 2 đến 3 tuần cho các lớp thẩm định giá, môi giới...

Riêng người quản lý sàn giao dịch không cần phải có chứng chỉ.

Một công ty môi giới Bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ môi giới. Đối với các doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động trong ngành môi giới bất động sản vẫn được cơ quan chức năng xem xét cấp phép và cho "nợ" chứng chỉ.

Chậm nhất là cuối năm 2008, doanh nghiệp phải "trả” các chứng chỉ này để đầu năm 2009 áp dụng. Ông Chung cũng cho rằng Luật kinh doanh Bất động sản đã có hiệu lực từ 1/1 nên nguyên tắc tất cả giao dịch bất động sản phải thông qua sàn.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, trước đây một số cơ quan từng tổ chức nhiều lớp thẩm định giá về bất động sản. Tuy nhiên, những người có thẻ thẩm định giá này chỉ hoạt động trong năm 2008. Sau thời gian trên, vẫn phải học lại theo quy định của Luật kinh doanh BĐS để được cấp chứng chỉ hoạt động trong lĩnh vực này.

Theo Tuổi Trẻ

Bài này cũ rồi bốt lại do thời gian 2009 sắp đến. Nhân viên các cty BĐS, môi giới đang tranh thủ đi lấy bằng dù trình cbn độ đ thua thằng nào là mấy.

Có 2 chứng chỉ cần : Môi giới và định giá BĐS. Môn định giá yêu cầu có bằng từ cao đẳng trở lên. Cầm trên tay tài liệu học mới biết, dcm mấy thằng viết tài liệu ngồi nghiên cứu 1 chỗ biết đ gì thực tế.
Nắng sớm
08-08-08, 02:38
Chuyện này đã PM hỏi Đào và Gunz hai thằng đều bảo không biết. TSBKể ra cũng thú vị nhỉ, đi đâu cũng đeo cái biển trước ngực "em là gái" :D

Hay, bác nào nghĩ ra quả tai tồ này hay :4:
Wo Ai Ni
08-08-08, 04:47
Hehe thế đ nào vào tnxm em chỉ thích vào mỗi topic của riêng mình.
Wo Ai Ni
09-08-08, 00:39
08/08/2008, 01:42

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ tại Phiên họp thường kỳ tháng 7/2008 về Đề án sửa đổi, bổ sung 25 điều của Luật Đất đai, được coi là những điểm còn vướng mắc sau hơn 4 năm triển khai thực hiện Luật Đất đai.

Dự kiến, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 8 này. Điểm mới đầu tiên của Dự luật được người dân đặc biệt quan tâm là việc xây dựng và ban hành giá đất.

Khác với trước đây, việc xây dựng khung giá đất do UBND cấp tỉnh xây dựng hàng năm và công bố vào ngày đầu tiên của năm, Dự thảo Luật lần này đã giao cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng giá các loại đất tại địa phương theo kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ.

Điều khác biệt lớn nhất là khung giá đất trên chỉ được sử dụng để làm căn cứ tính các loại thuế, lệ phí về đất, tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất và tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Trong trường hợp giá đất trên thị trường tăng hoặc giảm 30% so với giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và công bố công, thì phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Riêng đối với việc xác định giá đất để bồi thường giải phóng mặt bằng và một số công việc khác, Dự thảo Luật nêu rõ: “UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác định giá đất sát với giá đất trên thị trường trong điều kiện bình thường khi giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc không thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất; xác định giá sàn trong đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước mà đưa giá trị quyền sử dụng đất vào cổ phần hóa; tính tiền bồi thường đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai mà gây thiệt hại cho Nhà nước".

Để xác định giá đất cho những công việc trên, Dự thảo Luật yêu cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thành lập tổ chức định giá đất để thực hiện việc định giá đất và thành lập hội đồng để thẩm định giá đất trước khi quyết định ban hành giá đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn cụ thể về cơ chế hoạt động của tổ chức định giá đất và hội đồng thẩm định giá đất.

Đối với quy định về đất sử dụng ổn định lâu dài, Dự thảo Luật đã bổ sung, làm rõ thêm một số loại đất như sau: đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao; đất vườn, ao trong cùng một thửa đất có nhà ở không được công nhận là đất ở; đất ở do hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng; đất ở giao cho tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê; đất do tổ chức kinh tế đang sử dụng làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguồn gốc từ đất của hộ gia đình, cá nhân; đất do Nhà nước giao theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng.

Những quy định về đất sử dụng có thời hạn cũng được bổ sung nhiều nội dung mới. Cụ thể, thời hạn cho thuê đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối đối với hộ gia đình, cá nhân là không quá 20 năm; thời hạn cho thuê đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất đối với hộ gia đình, cá nhân là không quá 50 năm.

Thời hạn cho thuê đất được tính từ ngày có quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp đất được Nhà nước cho thuê trước ngày 15/10/1993, thì thời hạn cho thuê đất được tính từ ngày 15/10/1993.

Khi hết thời hạn cho thuê, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng đất và sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức do được giao trước ngày 1/1/1999, thì được tiếp tục sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày luật này có hiệu lực thi hành.
Wo Ai Ni
09-08-08, 00:45
08/08/2008, 10:40
"Nếu nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có nhu cầu đầu tư vào bất động sản thì chúng ta vẫn tiếp tục hoan nghênh và tạo điều kiện cấp phép đầu tư."
Việc FDI đổ vào bất động sản nhiều vẫn là một tín hiệu tốt cho một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam”.

Đó là bình luận của ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trong cuộc trao đổi với VnEconomy.

Vốn đăng ký cao là một điều tốt

* Ông nhìn nhận thế nào về con số hơn 45 tỷ USD vốn đăng ký FDI trong 7 tháng qua?

Qua hơn 20 năm thu hút đầu tư nước ngoài, tỷ lệ vốn FDI đã tăng dần qua các thời kỳ, từ 18 - 28%/GDP. Nếu chúng ta tích cực, làm tốt hơn nữa công tác giải ngân thì tỷ lệ này trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội có thể còn lớn hơn nữa.

Điều này có ý nghĩa quan trọng trong khi chúng ta đang nỗ lực huy động các nguồn lực, đặc biệt là vốn để phát triển kinh tế xã hội, hiện đại hóa đất nước.

Hiện nay, dù có nhiều ý kiến khác nhau về con số 45 tỷ USD vốn đăng ký, nhưng với tư cách là một người đảm nhiệm lĩnh vực này, tôi xin khẳng định rằng, đó là một kết quả rất là tốt trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài của chúng ta.

Điều đó cũng khẳng định rằng, các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng tin tưởng vào Việt Nam cũng như là môi trường đầu tư, kinh doanh của chúng ta. Chính điều này đã tạo ra tiền đề, cơ hội để chúng ta có điều kiện chuẩn bị nguồn lực cho quá trình phát triển kinh tế xã hội hiện tại và tương lai.

* Nhưng nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng, số vốn đăng ký quá lớn như vậy có thể là do chúng ta dễ dãi trong cấp phép, nên những hệ lụy là khó lường trước được, thưa ông?

Theo tôi thì nên nhìn nhận và đánh giá một cách toàn diện, tổng thể về những mặt được và chưa được của thu hút FDI trong giai đoạn vừa qua. Đầu năm nay chúng tôi cũng đã tổ chức tổng kết 20 năm thu hút FDI. Tất cả những ý kiến đóng góp về tích cực, hạn chế đều đã được đưa ra.

Nhưng tôi muốn nhấn mạnh một điều, bất cứ một vấn đề gì thì cũng thường có tính hai mặt của nó, giống như là một tấm huân chương vậy. Mặt được của thu hút FDI là đã có những thời kỳ nó chiếm tới 1/3 tổng vốn đầu tư toàn xã hội, đồng thời thông qua đó đã khai thông rất nhiều mối quan hệ hợp tác quốc tế cho chúng ta.

Do đó, chúng ta không nên nhìn nhận những sự việc đơn lẻ để kết luận về tổng thể về bản chất một vấn đề. Để có được một kết quả như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu của rất nhiều bên liên quan cũng như toàn xã hội. Những dự án được triển khai hay đã được cấp phép hôm nay không phải là những dự án mới được thẩm định hôm qua. Mà là đã được chuẩn bị từ nhiều năm trước.

Hơn nữa , hiện nay, các dự án có vốn FDI đã và đang có sự thay đổi cả về chất và lượng với những sự chuẩn bị khá kỹ càng của các bên liên quan.

Do vậy, không thể nói là vốn đăng ký cao như vậy là do chúng ta dễ dãi trong cấp phép được.

Vẫn cần nhiều dự án bất động sản

* Nhiều người lo ngại rằng, trong tổng số 45 tỷ USD vốn FDI thì phần lớn là nhằm vào bất động sản, do đó tính hiệu quả cho nền sản xuất xã hội là không lớn lắm, thưa ông?

Chúng tôi đã có tính toán và đánh giá sơ bộ. Theo đó, hiện nay trong tổng số hơn 45 tỷ USD thu hút FDI thì tỷ lệ phân bổ vào sản xuất và dịch vụ là 50/50%, trong đó xu thế vào sản xuất vẫn tiếp tục phát triển.

Chúng ta chỉ băn khoăn và hơi tiếc một chút về tỷ lệ vốn vào nông nghiệp vẫn quá thấp, nhưng vẫn có thể cải thiện được điều này bởi chúng ta hoàn toàn có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Còn việc FDI vào bất động sản khá cao như hiện nay, thì tôi xin dám khẳng định rằng, chúng ta không phải quá lo lắng về điều này. Lý do là bởi, hiện nay chúng ta vẫn đang trong quá trình hiện đại hóa đất nước, trong đó bất động sản sẽ và phải đóng góp một phần cho công cuộc này.

Hiện nay, nhìn vào các thành phố lớn thì có một điều dễ nhận thấy, đó là các dự án, các công trình bất động sản lớn, những khách sạn 5 sao… đều có yếu tố nước ngoài. Chính họ đã giúp chúng ta rất nhiều trong việc mở cửa, thu hút đầu tư, phát triển du lịch…

Hơn nữa, những dự án bất động sản chủ yếu là những dự án có quy mô và tổng vốn đầu tư rất lớn nên khoảng thời gian từ khi cấp phép đến lúc hoàn thành là khá dài, thường là 3 - 5 năm, thậm chí có dự án mất 10 năm mới hoàn thành.

Nhưng quan trọng hơn là các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá khó khăn của kinh tế Việt Nam chỉ là trong ngắn hạn, còn về lâu dài thì rất có tiềm năng để đầu tư, kinh doanh. Chính vì vậy, trong khi các nhà đầu tư bất động sản trong nước đang gặp khó khăn thì với thế mạnh về nguồn vốn, nhà đầu tư nước ngoài đã tranh thủ cơ hội này để trở thành những người đi trước, chứ họ không thể chờ đến khi mọi việc tốt đẹp mới triển khai thì sẽ không còn nhiều cơ hội.

Bên cạnh đó, nếu nhìn một cách thực tế hơn thì hiện nay, nguồn cung cho bất động sản của chúng vẫn còn thiếu rất nhiều. Vì vậy, không có nguyên nhân gì mà chúng ta lại từ chối các dự án đầu tư vào lĩnh vực này. Nếu nguồn cung dồi dào, chắc chắn những lợi ích mang lại cho người dân sẽ lớn hơn rất nhiều so với những hạn chế của nó.

Vấn đề còn lại là chúng ta sẽ quản lý, giám sát làm sao để đảm bảo tính bền vững trong đầu tư phát triển, những vấn đề về môi trường sinh thái… Vụ Huyndai Vinashin vừa qua là một bài học để chúng ta có thể đóng cửa, rút giấy phép của bất kỳ dự án nào có tác động xấu đến môi trường sinh thái…

Đồng thời chúng ta cũng không nên đánh đồng một sự kiện đơn lẻ để kết luận một vấn đề tổng quát. Vụ Sony ngừng hoạt động là do họ đã tuyên bố ngay từ hồi mới vào là chỉ đầu tư ở Việt Nam 10 năm, trong khi tại sao chúng ta không đề cập đến rất nhiều các tập đoàn khác đang triển khai mới, tăng vốn đầu tư như Itel, Canon, Foxcon, Formosa…

Vì thế không thể kết luận là đầu tư ở Việt Nam thiếu bền vững và đã đến đáy của hình parapol về đầu tư. Đây là ý kiến sai trái, thậm chí là nhằm mục đích quấy phá nền kinh tế của chúng ta.

Do vậy, tôi xin khẳng định rằng, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển tốt, các dự án vào bất động sản là hoàn toàn hợp lý và vẫn mang lại nhiều lợi ích cho người dân, cho nền kinh tế.

* Như vậy, có nghĩa là trong thời gian tới, nếu nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có nhu cầu đầu tư vào bất động sản thì chúng ta vẫn tiến hành cấp phép, mà không có sự từ chối hay chuyền hướng, thưa ông?

Trên thực tế thì hiện nay luật pháp của chúng ta chưa hề cấm đầu tư vào lĩnh vực này. Hơn nữa, tôi xin nhắc lại rằng, cầu về bất động sản của chúng ta vẫn còn rất lớn. Đồng thời, cũng qua việc thu hút FDI vào bất động sản chúng ta sẽ có điều kiện để quy hoạch lại những khu vực tiềm năng.

Vấn đề là chúng ta sẽ phân bổ đầu tư vào đâu, khi nào để đảm bảo tính cân bằng, bền vững và đúng quy hoạch.

Do đó, nếu nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có nhu cầu đầu tư vào bất động sản thì chúng ta vẫn tiếp tục hoan nghênh và tạo điều kiện cấp phép đầu tư.

Sẽ tăng cường giải ngân

* Về vấn đề giải ngân, chỉ với 6 tỷ USD vốn thực hiện/ 45 tỷ vốn đăng ký. Liệu công tác giải ngân của chúng ta có vấn đề, thưa ông?

Thực tế thì đây là con số cao nhất so với cùng kỳ từ trước đến nay.

Cả năm 2007, vốn thực hiện của chúng ta cũng chỉ đạt được 8,2 tỷ USD. Mục tiêu của cả năm nay là khoảng 10,5 - 11 tỷ USD vốn thực hiện.

Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, điều kiện để giải ngân những nguồn vốn này của chúng ta đang còn rất nhiều hạn chế. Do vậy, với một số vốn đăng ký lớn như vậy nên ở một chừng mực nào đấy chúng ta cũng không thể đáp ứng được cho các nhà đầu tư, tạo nên những rào cản bất khả kháng.

Ngoài ra, về vấn đề quy hoạch, thủ tục hành chính của cấp cơ sở, vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều bất cập, gây cản trở cho việc giải ngân của các nhà đầu tư.

Đó chính là những nguyên nhân khiến cho khoảng cách giữa vốn đăng ký và vốn thực hiện vẫn còn khá cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung quyết liệt để giải quyết những vướng mắc trên, tạo điều kiện để tăng tổng số vốn thực hiện qua từng năm.

Theo VnEconomy


http://vietnam.vnanet.vn/VNP_Upload/News/2007-9/13/0907Ec19L.jpg


Anh giai Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài.
Wo Ai Ni
09-08-08, 00:47
08/08/2008, 05:41
Khách hàng đang chọn sản phẩm tại sàn địa ốc ACBR chi nhánh Nguyễn Đình Chiểu, TP HCM. Ảnh: V.L.
Chỉ sau một ngày ngã giá, chị Hạ đã trở thành chủ căn nhà 800 triệu đồng trên đường Phạm Văn Quang, quận Tân Bình, TP HCM. Giao dịch diễn ra nhanh hơn mong đợi của cả hai bên giữa lúc thị trường ảm đạm.

Gần 6 tháng qua, căn nhà 28 m2, một trệt, một lửng, một lầu tại quận Tân Bình được rao bán với giá 900 triệu đồng vẫn đóng cửa im ỉm. Vì được chào hàng khi toàn thị trường bị "trễ tàu" trong đợt siết chặt tín dụng sau Tết, căn nhà này trở nên vô duyên với khá nhiều khách hàng.

Thế nhưng, ngay khi được hạ mức giá trần xuống còn 850 triệu đồng, chị Hạ (quê Gò Công, Tiền Giang) lập tức chớp thời cơ ngã giá 800 triệu đồng. Sáng thương lượng, chiều chồng tiền, giao dịch thành công ngay trong ngày. Nguyên nhân vụ đánh nhanh rút gọn này, theo nhân viên môi giới tiết lộ, vì chủ nhà cần vốn làm ăn còn người mua muốn có ngay căn hộ để ở.

Khách hàng này kể lại, vợ chồng chị đã tìm nhà từ tháng 12/2007, cho đến cuối tháng 7, đi xem gần chục ngôi nhà tại các quận 4, 5, 7, 10, Bình Thạnh... nhưng đều không mua được vì giá quá cao, thương lượng mãi không thành.

Chị Hạ chia sẻ: "Đáng lẽ ra tôi có thể mua căn nhà này với giá 750-780 triệu đồng. Song, trả tới trả lui dễ làm chủ nhà đổi ý, vả lại đã khốn khổ tìm nhà quá lâu nên tôi quyết định mua nhanh để tránh phiền phức".

Tương tự, anh Hoàng quê ở Gia Lai đã mua xong căn nhà 32 m2, một gác đúc trên đường Thích Quảng Đức, quận Gò Vấp, TP HCM chỉ trong hơn chục ngày thỏa thuận giá cả.

Được chào giá 1,5 tỷ đồng, khách trả lùi 300 triệu đồng, sau 2 tuần thương lượng chủ nhà đã đồng ý bán. Tính cả thời gian xem nhà, thương thảo hợp đồng, chỉ trong 3 tuần, thủ tục sang tên và việc sửa chữa lại căn nhà đã hoàn tất.

Anh Hoàng bộc bạch, dù đã thủ sẵn tiền tậu nhà từ năm 2007, mọi người trong gia đình anh đã đôn đáo tìm nhiều nơi nhưng đều không mua nổi với giá quá cao. "Đến khi địa ốc bất ngờ sụt giảm, giá cả hạ xuống tôi mới mua nổi căn nhà này. Trước đây căn hộ riêng lẻ có diện tích tương tự bị kêu giá gần 2 tỷ đồng", anh nói.

Thống kê của siêu thị địa ốc ACBR, chi nhánh Nguyễn Đình Chiểu, sàn môi giới nhà cá thể lớn nhất Sài Gòn, trong tháng 7 vừa qua, lượng giao dịch nhà riêng lẻ thành công tăng 10% so với tháng 6. Trong khi đó, giao dịch mảng nhà dự án tại sàn này bị chững lại rõ rệt. Nhân viên tại sàn ACBR lý giải, các vụ mua bán nhà cá thể đã diễn ra nhanh hơn trước rất nhiều do không bị "nói thách". Đặc biệt những căn hộ có giấy tờ đầy đủ, giá được điều chỉnh hợp lý thường bán "chớp nhoáng" so với căn có giá trên trời hoặc bị trục trặc hồ sơ pháp lý.

Theo nhân viên môi giới nhà đất của một sàn bất động sản quận 2, TP HCM, vì tình hình chung của thị trường đang tiến đến khung giá "mềm" hơn, những căn hộ được chào hàng với giá gốc hoặc giá thương lượng thường được mua bán dễ dàng.

Tổng giám đốc sàn địa ốc ACBR Phạm Văn Hải cho biết, trong tháng 7, các giao dịch nhà cá thể khu nội thành diễn ra nhanh hơn, không còn dây dưa, lật kèo hay điều chỉnh giá một cách đột ngột so với thời kỳ sốt đất.

Thậm chí, tháng này tại sàn ACBR đã bắt đầu có 2 giao dịch trị giá trên 4 tỷ đồng. Tháng trước, vụ mua bán lớn nhất tại sàn chỉ trên 3 tỷ đồng, các giao dịch còn lại đều rơi vào khung giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Ông Hải cho hay, hiện nay nhà cá thể đang tiến dần đến những giá trị hợp lý, dễ chấp nhận. Vì thế, đối với các khách hàng có nguồn tài chính dồi dào và thực sự cần nhà để ở, việc thương lượng, ngã giá và thỏa thuận diễn ra khá suôn sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Hải, đối với những ai có tiềm lực tài chính yếu, các thương vụ thường càng diễn ra hết sức khó khăn vì người có nhu cầu phải so đo tính toán từng ly. Ông cũng giải thích thêm, các sản phẩm dự án hầu như không có giao dịch trong tháng 7 vì các chiêu "thổi giá" khiến nhà đầu tư thiếu niềm tin còn khách hàng nhỏ lẻ chùn bước.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn Trần Mạnh Châu cho biết, riêng các vụ thương lượng giải phóng mặt bằng hiện nay cũng đã bớt căng thẳng. Người có đất trước đây đòi giá cao và không chịu thỏa thuận thì nay đã chấp nhận đàm phán để tìm hướng giải quyết khi thị trường địa ốc suy giảm.

Theo ông Châu, từ năm 2007 trở về trước, việc thương lượng thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt gặp nhiều trở ngại vì giá đất trên thị trường quá cao và không ngừng tăng lên trong khoảng thời gian ngắn.

Trao đổi với VnExpress chiều 6/8, Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Quân, ông Trương Thái Sơn nhận định, các vụ thương lượng về nhà đất trong thời kỳ địa ốc tuột dốc đang trở nên "dễ chịu" đối với khách mua.

Tuy nhiên, ông Sơn khuyến cáo, các nhà đầu tư, kinh doanh, mua bán bất động sản, đặc biệt khách hàng có nhu cầu thực sự về nhà ở, nên tiến hành thẩm định giá trị căn hộ trước khi bắt đầu một cuộc thương lượng.

Với cách làm này, căn nhà hoặc khu đất sẽ được quy chiếu theo khung giá đất và các giao dịch thực tế ở cùng vị trí, thậm chí tại nhiều thời điểm khác nhau để làm cơ sở xác định giá trị sản phẩm. Với phương pháp định giá này, cả người bán và người mua đều biết rõ giá trị căn nhà nên không bị doa động tâm lý trong quá trình thương lượng và ngã giá.

Chuyên gia này cũng cho rằng, đất dự án là "miếng bánh" đã bị thổi và kích giá quá nhiều nên liên tục rớt giá mạnh trong đợt thoái trào. Hơn nữa, đối tượng mua dòng sản phẩm này là các nhà đầu tư. Vì vậy, người thương lượng mua sản phẩm này cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo VnExpress
Wo Ai Ni
11-08-08, 15:09
Đã có nhiều lo ngại về việc ngân hàng có thể giải chấp bất động sản của các khoản vay kỳ hạn 1 năm vào tháng 8/2008.

Nhưng đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy việc giải chấp đồng loạt sẽ diễn ra.

Thanh khoản đã được cải thiện

Nguồn vốn USD đã có dấu hiệu dư thừa, nguồn vốn VND tuy chưa tăng mạnh, nhưng về cơ bản là đảm bảo khả năng thanh khoản và bước đầu được cải thiện.

Thời kỳ căng thẳng thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã qua, từ giờ đến cuối năm 2008, diễn biến của chỉ số CPI như thế nào thì việc Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố luôn hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại qua thị trường mở và cơ chế tái cấp vốn đặc thù sẽ là nhân tố cơ bản giúp ổn định tình hình thị trường tiền tệ.

Bên cạnh đó, tự bản thân nhiều ngân hàng cũng đang nỗ lực cải thiện vốn khả dụng VND của mình bằng các hình thức: Tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn từ dân cư và các tổ chức; tích cực thu hồi nợ và hạn chế mở rộng tín dụng...

Với một bối cảnh thị trường tiền tệ như vậy, có thể nhận định "sức ép" giải chấp bất động sản không còn quá nặng nề đối với các ngân hàng nữa. Một đợt giải chấp ồ ạt sẽ không diễn ra như lo ngại của nhiều người. Tuy nhiên, không phải vì thế mà thị trường bất động sản sẽ cải thiện ngay được tình hình, vẫn còn nhiều "sức ép" tài chính đối với thị trường này.

Ngân hàng tiếp tục giảm dư nợ cho vay

Liên tục trong 4 tháng gần đây, dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản của các ngân hàng giảm khá mạnh, đặc biệt là tại địa bàn Tp.HCM và Hà Nội.

Chỉ tính riêng địa bàn Tp.HCM, đến đầu tháng 7, dư nợ cho vay bất động sản đã giảm khoảng 3.700 tỉ đồng so cuối quý 1/2008. Dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản tại Hà Nội cũng giảm khá mạnh, có ngân hàng thương mại cổ phần giảm một nửa.

Ngoài việc gần như ngừng cho vay lĩnh vực bất động sản, đặc biệt với các nhu cầu kinh doanh và đầu tư. Các ngân hàng cố gắng giảm dần dư nợ cho vay bất động sản bằng các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ. Đánh giá lại tài sản bảo đảm là bất động sản, yêu cầu khách hàng bổ sung tài sản bảo đảm hoặc giảm bớt dư nợ nhằm giảm tỉ lệ dư nợ cho vay so với giá trị của tài sản bảo đảm để giảm thiểu rủi ro thu hồi vốn cho ngân hàng.

Việc ngân hàng cố gắng giảm dư nợ cho vay bất động sản là biện pháp tránh rủi ro về kỳ hạn. Cân đối kỳ hạn nguồn vốn và sử dụng vốn của các ngân hàng đang ngày càng trở nên bất hợp lý. Kỳ hạn tiền gửi ngày càng ngắn (chủ yếu là không kỳ hạn đến 3 tháng), trong khi nhu cầu vay của khách hàng lại phần lớn từ 6 đến 12 tháng.

Đặc biệt tại một số ngân hàng, tỉ trọng một lượng vốn khá lớn vẫn trong kỳ cho vay trung và dài hạn (1 đến 7 năm) đã cho vay từ quý 2 và 3/2007.

Giảm tỉ lệ cho vay bất động sản có nghĩa là giảm rủi ro và đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng trong bối cảnh hiện nay là điều các ngân hàng hướng tới. Bên cạnh đó, thời điểm kết thúc năm tài chính 2008 cũng đang đến gần, để gia tăng nợ quá hạn trong bất động sản sẽ khiến tỉ lệ trích lập dự phòng rủi ro tăng cao sẽ làm thu nhập giảm thấp là điều mà các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng thương mại cổ phần rất muốn tránh.

Vốn cho bất động sản sẽ còn khó đến giữa năm 2009?

Thị trường bất động sản sẽ không bị đẩy vào cảnh "bán tháo" thê thảm vì nhiều khả năng các ngân hàng không giải chấp bất động sản ồ ạt. Một số ngân hàng cho biết sẽ xử lý dư nợ cho vay bất động sản theo phương châm hỗ trợ khách hàng chứ không đẩy khách hàng vào tình thế khó khăn. Hai bên sẽ cố gắng cầm cự và xử lý việc thu nợ dần dần bằng các khoản thu xếp vốn khác.

Cả ngân hàng, khách hàng và các cơ quan quản lý không ai muốn thị trường bất động sản tiếp tục suy giảm. Tuy nhiên, điều đó mới chỉ có tác dụng chặn "đà rơi" của thị trường. Lĩnh vực bất động sản chưa có thể tiếp cận được nhiều vốn ngân hàng từ nay đến cuối năm vì những lý do trên.

Có chăng, chủ yếu là vốn từ dân cư và vốn tự có của doanh nghiệp, vốn đầu tư nước ngoài. Đã có dấu hiệu thị trường bất động sản giá rẻ cho những người có nhu cầu thực sự "ấm" lên.

Thông tin từ Tp.HCM cho biết, biểu đồ thị trường nhà giá rẻ từ 500 triệu đến dưới một tỉ đồng/căn trong những tuần gần đây đã có hướng đi lên. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang kinh doanh nhà giá rẻ vì có khả năng thu hồi vốn tốt. Đây cũng là một tín hiệu tốt hỗ trợ thị trường tiền tệ.

Sắp tới, nếu lãi suất kinh doanh của các ngân hàng hạ, mặt bằng lãi suất ổn định, người dân không còn tâm lý gửi tiền ngắn hạn để kỳ vọng lãi suất thay đổi nữa sẽ giúp cải thiện kỳ hạn nguồn vốn của ngân hàng. Chỉ khi nào các ngân hàng có nguồn tiền gửi ổn định dài hạn, thị trường bất động sản cải thiện tính thanh khoản, chính sách tiền tệ được nới lỏng thì vốn ngân hàng cho lĩnh vực bất động sản mới tăng.

Mà những điều kiện này thì chỉ có thể đến nửa cuối năm 2009 mới có được.

(Theo Lao Động)
Wo Ai Ni
11-08-08, 15:13
Bất động sản nằm im chờ thời
11/08/2008, 02:24
Nhiều dự án bất động sản phải nằm im chờ thời.
Khó khăn trong huy động vốn, doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang đứng trước nhiều khó khăn. Dự án dở dang không có vốn tiếp tục triển khai, trong khi đó giá BĐS và khối lượng giao dịch đều sụt giảm mạnh.

Trước những thách thức không dễ vượt qua, nhiều doanh nghiệp chọn cách tạm dừng các dự án dang dở để chờ đợi những tín hiệu lạc quan hơn.

Ngân hàng không ác ý

Bình luận về chính sách thắt chặt tài chính với các dự án bất động sản, ông Phạm Sĩ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: “Ngân hàng không có ác ý gì mà họ phải tự cứu mình vì cho doanh nghiệp vay mà doanh nghiệp không bán được hàng thì ngân hàng không có khả năng thu hồi vốn. Ngân hàng chỉ cứu khi hai bên cùng có lợi. Cho nên việc tăng lãi suất hay siết chặt cho vay là bình thường và những người kinh doanh BĐS phải hiểu điều đó”.

Theo ông Phạm Sĩ Liêm, với tình hình hiện nay, đối sách phù hợp với các doanh nghiệp BĐS là nên quay vòng đồng vốn nhanh. Muốn thế, tỷ suất lợi nhuận phải hợp lý.

Một dự án không tính bằng tổng vốn huy động mà tính bằng vốn tự có (20%) của doanh nghiệp thì tỉ suất lợi nhuận chỉ nên ở mức 20-30%. Ngoài ra, để tháo gỡ khó khăn, các doanh nghiệp phải thực hiện biện pháp tức thời, thích ứng và nhạy bén.

“Với doanh nghiệp đã có dự án rồi, bán không được thì cho thuê, hạ giá cho thuê còn hơn là để không. Với doanh nghiệp đang xây dựng dự án có thể chuyển đổi từ dự định căn hộ cao cấp sang căn hộ giá rẻ hoặc thành các dự án khác (văn phòng cho thuê giá rẻ, bệnh viện...). Còn các đơn vị đang GPMB thì nên dừng lại...” - ông Phạm Sỹ Liêm nói.

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản và Nhà đất Việt Nam, khi chống lạm phát, trong ngắn hạn, thị trường bị chững lại và các doanh nghiệp BĐS còn nhiều khó khăn, nhưng về lâu dài thị trường sẽ hồi phục. Thực ra, nhu cầu nhà ở của người dân tại các đô thị Việt Nam trong hiện tại và tương lai là rất lớn.

Hiện nay, nhà ở đô thị mới đạt 11m2/người, chúng ta phấn đấu đến 2011 khoảng 14m2/người, ở các đô thị nước ta hiện có 22 triệu người, nếu cứ tăng thêm 1m2/người thì phải có thêm 22 triệu m2 sàn.

Theo như thống kê của Ngân hàng Thế giới, thị trường nhà ở và BĐS sẽ phát triển mạnh mẽ đến khi mức thu nhập bình quân trên đầu người đạt 8.000 -10.000 USD.

Trong khi đó, đến nay mức GDP của Việt Nam mới chỉ đạt được 800-1.000 USD/người. Nói đến nhà ở thì phải nói đến rất nhiều loại hình, đặc biệt là nhà ở cho thuê, Việt Nam chưa có thị trường này.

Vì nhà ở nhu cầu vốn rất lớn, cho thuê thì thời hạn kéo dài nên chưa khuyến khích các doanh nghiệp, vì vậy Nhà nước khuyến khích các nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính, vốn ngân hàng, vốn trong dân để đầu tư xây dựng quỹ nhà ở cho thuê.

Doanh nghiệp nằm im

Ông Đặng Hoàng Vũ - Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Thanh Bình cho rằng, với tình hình như hiện nay, các doanh nghiệp phải tự xoay xở và chờ đợi.

Khi các doanh nghiệp thắt lưng buộc bụng, nằm im nghe ngóng thì lẽ đương nhiên trong tương lai sẽ thiếu hàng hóa và đây là vấn đề cố hữu của thị trường BĐS Việt Nam.

Khi nền kinh tế vĩ mô ổn định trở lại thì thị trường BĐS lại tăng. Bởi vậy trong dài hạn, Nhà nước phải làm sao tạo được nhiều sản phẩm, huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư BĐS, lúc đó nguồn cung mới nhiều. Còn thực tế hiện nay, nguồn cung của chúng ta nhiều chủ yếu là nhiều trên... giấy.

Đánh giá về thị trường BĐS, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tỏ ra khá lạc quan: “Nhìn chung, tiềm năng là rất lớn. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã nhận thấy điều này. Trong 6 tháng đầu năm nay có 19,6 tỉ USD trong tổng 31,6 tỉ USD vốn FDI là đầu tư vào BĐS (chiếm trên 60%, cá biệt ở TP.HCM tỉ trọng này là 70%). Vì vậy, theo tôi, những khó khăn hiện tại chỉ là tức thời, các doanh nghiệp BĐS Việt Nam cần biết kiên nhẫn chờ đợi và phải tìm ra cách giải quyết những khó khăn trước mắt, chủ động chuẩn bị tốt tiềm lực và nâng cao tính chuyên nghiệp để cạnh tranh thì về trung và dài hạn sẽ vẫn gặt hái được thành công. Đồng thời các nhà đầu tư BĐS trong nước cũng phải biết liên doanh, liên kết để huy động và tập trung nguồn lực kể cả với doanh nghiệp nước ngoài, biết chia sẻ lợi nhuận và rủi ro. Có như vậy mới có thể giải được bài toán nhu cầu vốn trước mắt cũng như lâu dài”.

Theo An Ninh Thủ ĐôCả bài có mỗi dòng in đậm đánh chú ý. Con số thông kê đã cũ nhé các bác
Wo Ai Ni
11-08-08, 15:21
Công ty cổ phần Vincom (mã CK: VIC) vừa hoàn chỉnh đề án thành lập Sàn giao dịch bất động sản Vincom, cuối năm 2008 có thể đi vào hoạt động.

Thông tin từ CTCP Vincom (mã: VIC), công ty đã nhận được công văn chấp thuận thành lập Sàn GDBĐS Vincom (Vincom Property Transaction Centre - VPTC).

VPTC đặt tại tòa nhà Vincom City Towers (191 Bà Triệu, Hà Nội) với diện tích khoảng 500 mét vuông.

Theo Đề án thành lập, Sàn GDBĐS Vincom (Vincom Property Transaction Centre - VPTC) sẽ có đầy đủ các ngành nghề kinh doanh: Giao dịch mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản; Môi giới bất động sản; Định giá bất động sản; Tư vấn bất động sản; Quảng cáo tiếp thị bất động sản; Đấu giá bất động sản; Quản lý bất động sản và các ngành nghề khác liên quan tới bất động sản phù hợp với quy định của Pháp luật…

Dự kiến đến cuối năm 2008 Sàn giao dịch sẽ đi vào hoạt động.

Theo CafeF
Wo Ai Ni
11-08-08, 15:23
Ngân hàng vẫn dè dặt với bất động sản
11/08/2008, 02:51


Bị lạm phát quật ngược, giá cả giảm mạnh, giao dịch đình trệ, giới kinh nhà đất trông chờ ngân hàng giải tỏa nghẽn mạch tài chính. Câu trả lời của ngân hàng là: Không thể.

Ngày 9/8, nhiều giải pháp cứu vãn thị trường nhà đất đang trên đà tuột dốc được đem ra mổ xẻ tại Hội thảo tài chính thị trường bất động sản diễn tại TP HCM.

Đây là cuộc đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước, các ngân hàng và giới kinh doanh địa ốc, do Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cùng tạp chí Bất động sản - Nhà đất Việt Nam đồng tổ chức.

Tổng giám đốc Công ty Vinaland, ông Trần Minh Hoàng nói, cuối năm nay khoản vay đối với các doanh nghiệp địa ốc đáo hạn. Nếu xảy ra tình trạng đổ vỡ của các công ty bất động sản, thì hệ thống ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng mạnh, nhất là các sản phẩm cầm cố, thế chấp là nguy cơ trước mắt.

Vì thế, ông Hoàng đề nghị ngân hàng phải có kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp để cùng vượt qua thời điểm khó khăn sắp tới: "Thị trường hiện rất nhạy cảm, bế tắc là do nguồn tài chính chưa thể khơi thông. Tín dụng cần được giải quyết sớm để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường".

Đáp trả các yêu cầu nới lỏng tín dụng của doanh nghiệp, Phó vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện phía Nam Ngân hàng nhà nước Việt Nam, ông Chu An Định lật ngược vấn đề rằng, điều quan trọng là ngành bất động sản nên đưa ra thị trường các sản phẩm có giá phù hợp với túi tiền của khách hàng. Khó khăn hiện nay do cung và cầu không gặp nhau, nguyên nhân nằm ở giá tiền của sản phẩm.

Cho rằng mối liên thông giữa thi trường địa ốc và thị trường tài chính đang có nhiều mâu thuẫn, ông Định phân tích, ngân hàng huy động vốn với lãi suất cao đồng thời cho vay cũng cao. Hiện nay nhà băng không có cách nào bù lỗ các khoản ngắn hạn này trong khi vay bất động sản là đầu tư dài hạn.

Theo đó, các ngân hàng đều sai lầm khi mở rộng cho vay bất động sản nhưng không chú ý đến chế độ dự trữ bắt buộc. Nợ bất động sản hiện nay không chỉ có tỷ lệ thu hồi thấp mà còn chậm và kém hiệu quả.

Ông Định cho hay từ nay đến cuối năm 2008 việc thắt chặt tiền tệ sẽ được tiến hành linh hoạt hơn trước, bằng chứng là một số ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay.

"Tuy nhiên, không thể yêu cầu một nguồn vốn khổng lồ trong 10-20 năm để cứu thị trường, bởi lẽ, ngân hàng chỉ có thể đảm bảo nguồn vốn phục vụ đầu tư ngắn hạn", ông Định nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các định chế tài chính, tín dụng phi ngân hàng như: quỹ đầu tư bất động sản, tổ chức tái cho vay thế chấp nhà ở, trái phiếu dự án, quỹ tiết kiệm nhà ở...

Các hành lang pháp lý này sẽ cải tiến, dỡ bỏ những rào cản đang hạn chế hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và ngân hàng thương mại.

Đại điện Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, ông Trần Kim Chung kêu gọi doanh nghiệp bất động sản tự bảo vệ mình, tăng cường huy động vốn bằng cách tập trung toàn lực cuốn chiếu các công trình trọng yếu. Nếu một doanh nghiệp không làm xuể thì nên liên kết nhiều doanh nghiệp cùng làm để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường.

Mặt khác, ông Chung còn chỉ ra rằng, doanh nghiệp địa ốc có thể huy động vốn từ nhà đầu tư nước ngoài, nhân rộng hình thức tiết kiệm bất động sản, phát hành trái phiếu và huy động sự tham gia của các quỹ bảo hiểm nhân thọ, quỹ hưu trí.

"Hiện nay tại Việt Nam đang manh nha hình thành các công ty tài chính để tài trợ nguồn vốn cho thị trường địa ốc. Trong thời gian tới xu thế này sẽ mạnh dần lên", ông dự báo.

Theo ông Chung, năm 2007, ngân hàng vẫn là đơn vị đầu tư trực tiếp vào bất động sản với dự nợ tính dụng tăng 40% so với năm 2006. Về ngắn hạn không vấn đề gì. Tuy nhiên, về lâu dài, hình thức này không chỉ làm cho nguồn tín dụng bị vận hành thiên lệch mà còn có nguy cơ tạo ra rủi ro ngoài ý muốn cho nền kinh tế.

Ông còn khẳng định thêm, các động thái siết chặt tín dụng, tăng lãi suất và rà soát lại toàn bộ các khoản cho vay... của tất cả các hệ thống ngân hàng hiện nay thực ra là ứng phó tình thế.


http://www.diaoconline.vn/web/Upload/Images/2164_DOOL_TT_0808011_LH19_1.jpg


Các dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện tại
khu Nam TP HCM. Ảnh: Bảo Quân.

Bức xúc vì lỗ hổng hành lang pháp lý cho tài chính bất động sản, Luật sư Trương Thị Hòa đề nghị Chính phủ và Ngân hàng nhà nước nên nghiên cứu đặt ra những quy định riêng về mức lãi suất cho vay bất động sản.

Bà cho rằng cách làm này có thể tháo gỡ phần nào những khó khăn hiện nay vì nguồn tài chính bất động sản đang bị nghẽn mạch.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đánh mạnh vào phân khúc thị trường nhà có giá từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng.

Ông cũng kêu gọi doanh nghiệp địa ốc tăng cường liên doanh, liên kết đầu tư trong và ngoài nước, dứt điểm từng phần của dự án để sớm thu hồi vốn. Riêng đối với ngân hàng, ông Nam đề nghị phối hợp cùng các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xem tiếp tục cho vay, gia hạn cho những dự án thiết yếu.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng thừa nhận cung không đủ cầu trên thị trường bất động sản do thủ tục phiền hà, năng lực tài chính của doanh nghiệp yếu, tính chuyên nghiệp không có, lại thiếu đầu tư bài bản, chưa tiến hành nghiên cứu thị trường.

Tuy nhiên, ông Nam tin rằng, khó khăn hiện giờ chỉ là thử thách ngắn hạn, doanh nghiệp tâm huyết và biết chủ động thích nghi với hoàn cảnh vẫn vượt qua được. "Đừng lo bất động sản lỗ, chỉ khó ở chỗ lãi thấp hơn trước đây và tài chính đổ vào thị trường này đang bị bế tắc tạm thời", ông nói.

Theo VnExpress
Wo Ai Ni
11-08-08, 15:25
Vneconomy.vn

Năm ngoái, những thông tin khởi động dự án bất động sản thường tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thế nhưng năm nay, đặc biệt từ quý 2, số các dự án triển khai mới cứ thưa thớt dần.

Tại Diễn đàn Đầu tư kinh doanh bất động sản trong điều kiện kiềm chế lạm phát, các chuyên gia kinh tế đã chỉ rõ mối quan hệ giữa lạm phát tăng cao và sự suy giảm tại thị trường bất động sản thời gian qua.

Các ý kiến tại diễn đàn đều nhất trí cho rằng dấu hiệu thị trường bất động sản co hẹp đã xuất hiện từ đầu năm nay, khi tình hình lạm phát bắt đầu trở nên căng thẳng. Thế nhưng, với độ trễ của nó, tác động rõ nét phải đến quý 2/2008 mới bắt đầu thể hiện.

“Dây trói” lạm phát

Theo ông Nguyễn Minh Phong (Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội), ở điều kiện lạm phát tương đối ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5% là điều kiện lý tưởng để thị trường bất động sản hoạt động bình thường.

Bởi vậy, lạm phát tăng cao sẽ tác động trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản. Thứ nhất, nó làm tăng chi phí đầu vào. Thứ hai, lạm phát làm chậm tiến độ các dự án bất động sản và vì vậy làm giảm lượng cung bất động sản ra thị trường. Thứ ba, lạm phát làm lượng vốn đổ vào thị trường này giảm sút mà một trong những đặc trưng cơ bản của thị trường bất động sản là cần lượng vốn lớn.

Bà Phan Thị Cúc, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam, đồng tình với quan điểm này và dẫn giải thêm rằng thị trường bất động sản đã phát triển mạnh mẽ vào năm ngoái, nhưng năm nay đã “trầm lắng” và quay trở về mặt bằng giá cuối năm 2007, tại thời điểm chưa có tăng giá đột biến.

Đồng hành với sự suy giảm ở thị trường bất động sản, lạm phát - với vai trò là tác nhân chính - đã tăng cao trong 6 tháng đầu năm nay.

Các chi phí đầu vào tăng mạnh đẩy giá thành xây dựng tăng hơn nhiều so hồi đầu năm, trong đó tác nhân chính đến từ giá xăng dầu tăng 61,8%, sắt thép tăng 29,8%. Thêm vào đó là áp lực tăng lương do giá cả hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực tăng 57% và thực phẩm tăng 24%.

Tác động gián tiếp của lạm phát cũng đến từ gói giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ.

Ông Phong phân tích, lạm phát tăng cao gây áp lực buộc Nhà nước phải thực hiện chính sách tín dụng thắt chặt (giảm hạn mức tín dụng, tăng dự trữ bắt buộc, tăng lãi suất cơ bản và lãi suất chiết khấu…) khiến các nhà đầu tư bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, hoặc chịu lãi suất vay cao hơn. Đầu tư vào bất động sản sẽ giảm.

Lạm phát tăng, các ngân hàng thương mại buộc phải tăng lãi suất huy động vốn, khiến việc gửi tiền vào ngân hàng hấp dẫn hơn, thúc đẩy dòng tiền đi vào các ngân hàng, làm giảm tổng lượng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản.

Hơn nữa, trong điều kiện lạm phát tăng cao, người dân có xu hướng đầu tư vào vàng và ngoại tệ để bảo toàn vốn đầu tư, và điều này cũng khiến thu hẹp dòng đầu tư trên thị trường bất động sản.

Ba kịch bản

Theo ông Vũ Công Ty (Học viện Tài chính), từ nay đến cuối năm, chỉ số giá tiêu dùng dự báo sẽ còn tăng khoảng từ 1,1% đến 1,5%/tháng.

Như vậy, với mức tăng trung bình của chỉ số này khoảng 1,3%/tháng, đến cuối năm nay, CPI sẽ tăng khoảng 26,28% so với đầu năm.

Với tình hình này, giá cả sẽ vấn biến động theo chiều hướng xấu và Chính phủ buộc phải duy trì các giải pháp thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát.

Căn cứ trên điều kiện hiện nay, TS. Trần Kim Chung (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) đã đưa ra 3 kịch bản cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Kịch bản sáng sủa nhất xảy ra khi kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, doanh nghiệp bất động sản phục hồi, dự án được đẩy nhanh tiến độ và thị trường tăng trưởng trở lại.

Với kịch bản này, doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh cơ cấu đầu tư và chấp nhận mất một phần lợi ích trong giai đoạn chờ thị trường đi lên.Tác giả của kịch bản này cũng cho rằng điều kiện hiện nay rất khó cho phép điều này xảy ra.

Với kịch bản trung tính hơn, tình hình kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, thị trường bất động sản vẫn trầm lắng nhưng ngân hàng cho dãn nợ, chậm giải chấp.

Ở trường hợp này, các doanh nghiệp sẽ phải mạnh tay hơn trong tái cơ cấu danh mục đầu tư và chấp nhận mất một phần lợi ích nhưng vẫn duy trì được hoạt động. Thị trường sẽ mất khoảng 6 tháng để điều chỉnh trước khi ổn định trở lại.

Kịch bản xấu nhất là khi kinh tế vĩ mô trong nước không có chuyển biến tích cực, kinh tế thế giới không có dấu hiệu khả quan, các ngân hàng tiến hành giải chấp.

Lúc này, nhiều doanh nghiệp sẽ gặp phải vấn đề mất thanh khoản nghiêm trọng đối với các khoản vay đến hạn. Các doanh nghiệp mới triển khai đầu tư thì gặp phải nguy cơ thiếu vốn. Chuyện sang tay dự án từ doanh nghiệp trong nước cho các nhà đầu tư nước ngoài là có khả năng xảy ra.

Làm rõ hơn ý kiến của TS. Trần Kim Chung, ông Nguyễn Minh Phong cũng đưa ra hai hệ quả trái chiều từ lạm phát tăng cao: một là nhà đầu tư sẽ tăng bán ra để giải chấp các bất động sản đã cầm cố của các khoản vay ngân hàng đáo hạn, hai là sẽ tăng mua vào những bất động sản thích hợp để “ẩn nấp” lạm phát.

Bởi vậy, “xu hướng bán tháo bất động sản sẽ chỉ xảy ra ở các nhà đầu tư không chuyên nghiệp, vốn mỏng và kể cả một số đại gia “gẫy cầu”, ông Phong nói.
Wo Ai Ni
14-08-08, 09:10
Khi thời điểm đáo hạn ngân hàng đến, hàng loạt các DN (đặc biệt là DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản) phải cuống cuồng đi vay “nóng” bên ngoài với mức lãi suất “cắt cổ”: 5 - 8%/tháng… Kiểu "vay lấy được" này chẳng khác nào vay để... tự vẫn.

Vay 40 tỷ, trả lãi tới 2 tỷ/tháng

Trước cơn “khát vốn”, cũng như cần tiền để đáo hạn ngân hàng, nhiều DN đã tìm đến những “cò” môi giới để nhờ vay “nóng”. Anh Thái Châu, làm nghề tư vấn luật cho biết, anh đang có trong tay hàng chục bộ hồ sơ của các DN nhờ kiếm mối vay tiền.

Đa phần hồ sơ đề nghị vay đều rất lớn, từ vài tỉ đến hàng chục tỉ đồng. Phần lớn họ là các DN hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản sắp đến thời điểm đáo hạn ngân hàng, vì thế tài sản thế chấp chủ yếu là nhà hoặc đất.

Theo tính toán của anh Châu, lãi suất cho những hợp đồng vay “nóng” này thường nằm ở mức 5%/tháng và 6% cho phía dịch vụ môi giới. Trường hợp DN thế chấp nhà đất vay 40 tỉ đồng thì mỗi tháng phải trả lãi tới... 2 tỉ đồng!

Và chỉ chưa đầy 2 năm, tổng số tiền DN phải trả (cả gốc và lãi) sẽ gấp đôi: 80 tỉ đồng! “Dù biết lãi quá cao nhưng do không có sự lựa chọn nên nhiều DN chấp nhận mạo hiểm để tạm thời vượt qua cơn bĩ cực!” - anh Châu nói.

Các DN đi vay “nóng” còn phải chấp nhận một thực tế: định giá tài sản thế chấp luôn ở mức “bèo”. Chẳng hạn muốn vay 40 tỉ đồng, DN bất động sản đó phải thế chấp hàng loạt căn nhà hoặc đất có giá trị thực trên dưới 100 tỉ đồng.

Một khách hàng của anh Châu vừa phải thế chấp hai căn biệt thự ở quận Tân Bình (TPHCM) có giá trị thực khoảng 15 tỉ đồng (thời điểm “sốt” nhà, đất được gọi giá lên tới 20 - 25 tỉ đồng), chỉ để vay 6 tỉ đồng!

Những vụ vay “nóng” kiểu này được thực hiện theo giao dịch mua bán dân sự và có thời hạn. Nghĩa là bên vay sẽ làm hợp đồng bán nhà cho “chủ nợ” với một thời hạn nhất định và sẽ mua lại căn nhà theo thời giá.

Nếu hết hạn trong hợp đồng, người vay không mua lại nhà, đồng thời không đóng lãi hai tháng kế tiếp, chủ nợ sẽ làm trước bạ, đăng bộ…

Anh Châu khẳng định, đây là giao dịch hoàn toàn hợp pháp và những “chủ nợ” là người nắm đằng chuôi. Trước đây đã xảy ra kiện tụng từ những vụ tương tự, tuy nhiên người vay tiền không thể làm gì bởi mọi thủ tục đều được công chứng, trước bạ, đăng bộ sang tên hợp pháp cho chủ nợ rồi!

Sau khi dành hơn 20 tỉ để “hốt” những căn nhà bán tháo với giá cực mềm của giới bất động sản TPHCM, ông Hoàng - một nhà kinh doanh bất động sản tự do đã dành hơn 10 tỉ dư dả còn lại của mình thực hiện kế hoạch cho vay “nóng”.

“Khát vốn nhất hiện nay là các DN bất động sản và một số DN xây dựng, XNK. Vì thế, cho vay “nóng” lãi suất cao để “lấy ngắn nuôi dài” cho những dự án nhà đất sắp tới sẽ là chiến lược kinh doanh của tôi. Trong bối cảnh thị trường bất động sản cũng như chứng khoán đang xuống như hiện nay, cho vay là cách duy nhất xoay xở để vốn không bị âm so với lạm phát!” - ông Hoàng nói.

Để tham gia vào thị trường cho vay “nóng” mới mẻ này, ông Hoàng đã tìm hiểu rất kỹ và nhận thấy độ an toàn gần như tuyệt đối.

Trước kia, giới làm ăn cho nhau vay dựa vào tín chấp, hay một số thủ tục đơn giản như giữ sổ hồng, giữ giấy đăng ký kinh doanh, làm cam kết… Nhưng giờ thì khác, muốn vay tiền thì “con nợ” bắt buộc phải giao luôn chủ quyền các ngôi biệt thự, nhà nghỉ, nhà ở, đất đai hay tài sản có giá trị khác.

Một DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng tại Q.Tân Phú (TPHCM) đang “méo mặt” vì xoay xở mãi không vay được vốn cho biết, đã từng đến gõ cửa nhiều nơi đề nghị cho vay khoảng 10 tỉ với lãi suất 6 - 8% nhưng đều bị… lắc đầu. Lý do họ đưa ra là, nếu vay với mức lãi suất đó thì DN phải có dự án nào đó có khả năng sinh lời trên 12%. “Tôi chấp nhận vay với lãi suất cao như vậy bởi không tiến hành xây dựng các công trình thì lại càng lỗ nặng hơn!” - DN này ca thán.


Theo Nông Nghiệp Việt Nam
Wo Ai Ni
14-08-08, 09:11
Nên chọn tiền hay vàng?
14/08/2008, 08:48
Khách tìm hiểu mua nhà đất tại sàn giao dịch ACBR - Ảnh: D.Đ.Minh.
Những biến động liên tục của giá vàng buộc những người mua bán nhà đất hiện nay phải cân nhắc khi quyết định lựa chọn phương tiện thanh toán.

Tại các sàn giao dịch bất động sản (BĐS), vàng vẫn còn xuất hiện trong các thông tin ký gửi đối với nhà đất riêng lẻ. Tuy nhiên đối với dự án căn hộ hay đất nền dự án thì vàng hoàn toàn mất tăm trong các hình thức thanh toán.

Chị Hoa - người đang muốn bán căn nhà trệt có diện tích đất 72m2 trong hẻm đường Thoại Ngọc Hầu, Q.Tân Phú (TP.HCM) cho biết lúc đầu, chị tính rao bán với giá 70 lượng vàng SJC nhưng sợ ít người hỏi nên quay sang rao bán với giá 1,4 tỉ đồng. "Nhà này lúc trước mình mua bằng vàng nên muốn bán lại bằng vàng cho dễ tính toán. Nhưng hiện nay nhiều người nghe đến vàng là thấy sợ nên chuyển sang tiền đồng cho dễ bán" - chị Hoa nói.

Một số người cũng có thói quen giao dịch nhà đất bằng vàng nên không dễ gì một sớm một chiều thay đổi được. Theo ông Phạm Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc ACB (ACBR) trên thị trường địa ốc vẫn luôn hình thành hai tâm lý khác nhau. Nếu như người bán vẫn thích được thanh toán bằng vàng thì người mua đa số chỉ thích trả bằng tiền đồng để dễ tính toán và tránh tình trạng giá vàng biến động tăng lên. "Khi khách hàng đăng ký rao bán nhà đất tại ACBR, chúng tôi cũng khuyến khích người bán quy đổi ra tiền đồng để dễ gặp với nhu cầu của người mua. Nếu như năm 2007, tỷ lệ nhà đất ký gửi rao bán bằng vàng tại ACBR chiếm đến 80% thì hiện nay đã giảm còn dưới 70%", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, giao dịch bằng tiền đồng còn có thuận lợi vì có thể thanh toán qua ngân hàng khiến cho các giao dịch trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trên thực tế, việc giao dịch bằng tiền đồng sẽ khiến cho bên mua cảm thấy dễ chịu hơn, không bị áp lực với xu hướng tăng giá của vàng. Hơn nữa, nhiều người mua nhà đất cũng phải vay thêm vốn từ ngân hàng hay từ người thân, và đều vay bằng tiền đồng.

Ông Lê Quang Hàng, Tổng giám đốc Công ty địa ốc SaigonLand cho rằng, do thói quen nên một số giao dịch bằng vàng của người dân vẫn còn, nhiều căn nhà ở nội thành TP.HCM có giá 150 cây vàng trở xuống vẫn được giao dịch bằng vàng vì chủ nhà trước đó mua bằng vàng. Tuy nhiên, các giao dịch có giá trị lớn hơn thì xu hướng giao dịch bằng tiền đồng vẫn nhiều hơn.

Trong giao dịch BĐS, người bán hay người mua đều có thể lựa chọn vàng hay tiền đồng để thanh toán. Tuy nhiên, ở vào thời điểm này, theo ghi nhận của chúng tôi, việc giao dịch bằng tiền đồng được ưa chuộng hơn cả, bởi người mua không lo vì biến động của giá vàng.

Theo Thanh Niên
Wo Ai Ni
28-08-08, 19:11
2 tuần nay chưa spam trong topic này, thời gian tới em sẽ bốt những thứ cần thiết hơn copy - paste từ những site khác.