Hỏi chữ Hán - Việt

TrucQuynh
20-07-05, 14:31
Cháu đang chửa 8 tháng, đi siêu âm (4 chiều) bác sỹ bảo con gái, cả nhà cháu đang đau đầu về việc đặt tên cho con gái cháu (bác sỹ dự đoán sinh vào đầu tháng 9 này).
Mô đen đặt tên dài cho nó hoành tráng, vẫn dùng họ bố + họ mẹ (kiểu nông dân), cộng thêm tên mẹ làm tên đệm (vì là con gái) (cũng kiểu nông dân luôn, cũng là truyền thống gia đình cháu, tên cháu cũng dùng tên mẹ cháu làm đệm).
Nghĩ mãi chẳng ra tên gì, mà nghĩ nữa cũng chẳng ra vì nhà cháu chẳng văn hay chữ tốt gì (được cả đôi cháu ngu chữ).
Có đứa nó xui cái tên nghe hay hay nhưng mà cháu đếk biết có nghĩa gì không, sợ đặt xong tra từ điển nó lại bảo có nghĩa là kứt đái (hay cái máy làm kứt đái chẳng hạn) thì khổ thân con cháu sau này.
Các bác văn hay chữ tốt đọc nhiều sách thánh hiền cho cháu hỏi chữ "Khê" trong tiếng Hán - Việt có nghĩa là gì, cháu nghe hay hay, định đặt con gái cháu là Khê (kiểu Trần Nữ Yên Khê) :winkwink: , có được không ạ.
Các bác đừng chê tên này, cũng đừng chửi nhà cháu ngộ chữ, các bác biết thì dạy cho cháu biết thôi ạ!
Cháu xin chân thành cảm ơn ạ!
Mây
20-07-05, 15:12
Khê có nghĩa là suối, khe nước. Tên này nghe cũng được.

Đặt tên ngoài phần ý nghĩa ra còn phải làm sao nghe cho nó luyến láy, cụ tỉ là có cả thành bằng và thanh trắc.Mây
chap
20-07-05, 15:28
Thời buổi này còn thêm yêu cầu "phù hợp với tiếng Anh" nữa. Ví dụ đặt tên con là Mỹ Dung thì sau này miễn đi học ở Anh Mỹ Sing nhé.
uzii
20-07-05, 15:32
Khê: Một lạch Đào Nguyên nước chửa thông ...

Cháu nó về sau nữ công gia chánh x biết thế nào, nhưng trong tên có một chữ Khê chắc cũng được mẹ chồng miễn cho khoản nấu cơm ...
TrucQuynh
20-07-05, 16:04
Cháu cảm ơn chị Mây, suối nước này nọ nghe được chị nhỉ, tên cũng lạ nữa. Dưng mà con cháu cả họ cả tên (định) là Trần Lê Lam Khê. Nghe kêu kêu, nhưng mà Lam Khê thì có nghĩa là suối nước xanh lam à, nước có xanh lam không bác nhỉ.
Nhân tiện hỏi các bác luôn, thế chữ khói trong tiếng Hán Việt là chữ gì, cháu tưởng khê là khói, thì khói lam nghe còn có ní bác nhỉ.
Cháu cảm ơn!
one
20-07-05, 16:09
Khói tiếng Hán phổ biến nhất là chữ Yên (Yên hoa tam nguyệt há Dương Châu). Khói đây nghĩa là hơi nước thì phải. Hờ hờ, còn chữ Lam thì em biết một chữ Lam nghĩa là khí núi, hợp với chữ Khê là khe suối. Lam cũng có nghĩa là ánh xanh (kiểu tóc nhuộm hai lai :D).
TrucQuynh
20-07-05, 16:18
hehehe nghe chị one nói xong nhẹ cả người (đang cười sướng). Tên con cháu thế là ngon rồi, ngày xưa bố cháu đặt tên cháu là Thu Lam có nghĩa kiểu khói lam chiều mùa thu trên núi đấy, nghe lãng mạn vật (hình như liên quan đến 1 bài nhạc vàng có câu là : khói lam chiều buồn vương theo gió... gì gì đấy). Cháu có biết chữ đếk đâu, thấy các cụ nói lại thế thì biết thế.
hihihi, các bác duyệt cháu cái quả Trần Lê Lam Khê nhé.
Chị one nói là Lam hợp với Khê, tức là có tí ý nghĩa không bị đụng hàng, nhưng mà chị Mây nói là cái gì bằng trắc nữa, cháu không học nhac ní nên không biết, dưng mà nghe cũng không đến nỗi ngứa tai nhỉ các bác nhỉ.
Ôi, còn phải giải thích với chồng cháu vụ này nữa, chồng cháu giống bác uzii, nhất định không thích đặt tên con là cơm khê, chán đời, cháu giải thích mãi chữ Khê ở đây không phải giống như cơm cháu nấu hôm mất điện, dưng mà chồng cháu nhất định không nghe.
Thôi, các bác cứ duyệt đã, rồi cháu động viên chồng cháu sau vậy.
TrucQuynh
20-07-05, 16:25
Hơ, mà hóa ra tên cháu hay vật nhỉ, cũng có ý nghĩa kiểu nho nhiếc như thật ý (của đáng tội, bố cháu nhiều chữ lắm, tiếc là con cái tiến thân theo đường lò mổ, không học chữ). Nghe chị one nói tự hào vật.
Mà cháu nghe người ta nói (hóng hớt vật) là cái tên ảnh hưởng đến số phận con người ta nữa. Hồi cháu học lớp 8 vào Đà Nẵng chơi, có 1 bác gái hỏi tên cháu xong, nói là sao bố mẹ lại đặt tên con gái buồn thế, đã là con gái thì dễ bị vất vả (không tất cả mọi đường thì cũng một vài đường nào đấy) sao lại đặt tên con gái là Lam, nghe buồn quá, lại còn Thu Lam nữa thì sau này vất vả đau buồn nhiều.
Ở cơ quan cháu còn có chị muốn đổi tên cho con (20 tuổi) vì có ông thầy nào đó nói là tên của nó không hợp số nên nó vất vả. Chẳng biết vụ này thế nào các bác nhỉ.
one
20-07-05, 16:29
Trần Lê Lam Khê. Tên con gái toàn thanh bằng thế này, hy vọng đời nó bằng phẳng êm ả (em nói thế là suy từ em mà ra, tên toàn thanh bằng ngu ngu lâu lâu nên đến giờ trộm vía vẫn thái bình!)
TrucQuynh
20-07-05, 16:42
hihihihi thanks chị one, nghe chị nói cháu sướng hết cả người. Nói thật các bác, đẻ đứa con ra chỉ sợ sau này nó khổ vất vả thì trước là nó khổ thân nó, sau là mình thương nó mình khổ thân mình, mí lại ... nói chung lo lắng lắm. Cho nên chị nào định đẻ con suy nghĩ thêm phát nữa rồi hẵng đẻ nhá.
Đấy lo từ cái tên lo đi, đừng nói gì đến cái ăn cái ỉa của nó, nói chung là lo vật các bác ạ!
Chẹp!
Các chị cho cháu ít động viên an ủi nhỉ!
Cháu cảm ơn!
hxh
20-07-05, 16:51
Ờ, nhưng mà vẫn phải dự phòng 1 cái tên con trai nữa. Nhỡ siêu âm nhầm. Đến lúc đẻ rồi thì lại cuống lên không vào được Thăng Long hỏi tên đẹp.
Mây
20-07-05, 18:13
Trần Lê Lam Khê nghe lê la quá. Không thích bằng trắc thì Trần Lê Anh Khê nghe thay hơn. Thích tí bằng trắc thì Trần Lê Ngọc Khê.

Nói thế chứ sướng tên nào thì đặt tên đó thôi.


Mây
Trojan
20-07-05, 21:31
Anh thì nghĩ khác. Con gái ngày nay phải khác xưa, không nên ủy mỵ tuớt tha, mà phải kiên cường bản lĩnh. Thế cho nên, em nên đặt tên cho cháu nó là Sứ hay Suốt gì đấy.

Cái tên cũng quyết định đến tính cách và số phận đấy. Anh lấy ví dụ, gái tên Lan thì đời rất buồn có nhiêu bất hạnh, gái tên Hồng thì lãng mạn, gái tên Huệ, Trang thì rất dâm, gái tên Thúy thì đánh đá cá cầy L tầy đ vại, gái tên Thơ tính phóng khoáng (không phải phóng túng ), ....
Hồ Minh Trí
20-07-05, 22:57
Anh thích nhất là cái tên của em đấy, TrucQuynh, hay ta cứ gọi theo tiếng Anh là Truck Quick cho nó phổ thông, xe tải nhanh nhỉ?
Đói
20-07-05, 23:34
Theo bác cháu đặt mẹ nó là Trần Lê Đại Thủy Khê (nước ở khe lớn) cho ló máu lại vừa hoành cbn tráng. Nếu thằng đốc tờ nó soi nhầm thì vẫn dùng được cho con trai, tên này khắc phục được vấn đề "bằng trắc" lại vẫn lấy được chữ "Khê" mà cháu thích. Sau này nó có gặp bất hạnh gì trong đời thì cứ bảo cháu nó "tháo khoán" cho nước nó chảy ra, đảm bảo không khác gì lũ quét.
Gaup
21-07-05, 01:19
Đặt tên là Khả Hân cũng hay, có ý nghĩa, lúc trước anh xui Rebel đặt tên con gái thế mà không chịu, thích cái tên gì tiền tiền cơ. Mà tên Trần Lê Khả Hân thì đúng là một mồm đầy...khó phết.
nkali
21-07-05, 01:57
to Trúc Quỳnh:
Ngày nay có những bà mẹ thương lo chăm sóc con cái từ trong trứng nước, chọn từng cái tên thật hay thật đẹp cho con thật là qúy. Con của em quả là may mắn và có phước. Chả bù cho bố mẹ ngày xưa, sanh con như sanh gà, tên con bạ đâu đặt đấy, đặt đại cho có, cho xong, lại hay gọi nhầm tên con.Cứ hai ba bốn năm sáu bảy... dư thừa thêm nữa. Còn không thì tí sửu dần mẹo thìn tị... Biết đọc biết viết chút thì văn vẻ hơn, gái thì mai lan cúc trúc. Trai thì hùng cường tuấn tú. Chị vẫn thắc mắc sao bố mẹ mình ngày xưa... lười suy nghĩ thế! Anyway, chị chúc em "mẹ tròn con vuông."

to Mây,
Em nghĩ ra được 2 cái tên hay quá, Trần Lê Yên Khê & Trần Lê Ngọc Khê. Chị "xí" trước rồi nhé bà con. Sau này nếu sinh cặp đôi gái chị sẽ đặt cho chúng. Nè, mấy chục năm sau, nếu các chã các 4` đọc nghe đâu đó nữ chủ tịch nhà nước Việt Nam đầu tiên là Trần Lê Yên Khê và nữ khoa học gia Việt Nam đầu tiên lãnh giải Nobel Trần Lê Ngọc Khê, chúng là con gái chị đấy nhá, nhớ nhá!

to Trojan (không gọi tạc zăng nữa):
Đấu tranh nữ quyền là mục tiêu chính trong đời chị, bất cứ nơi nào, lúc nào...không tương nhượng, nhưng mục đích đấu tranh để biến đàn bà thành đàn ông như Trojan thì không hề! Đặt/chọn tên gái/trai là một ví dụ.
Mime
21-07-05, 01:58
em thấy gần đây nhiều người đặt tên con gái là An, Hoài An, Thái An .... tên này nghe tốt đấy. Khê thì chỉ được Yên Khê với Lam Khê thôi. Ai lại Anh Khê với Ngọc Khê cơ chứ. mmm..

Con trai tên là Kinh Luân nghe hay nhờ. Nhưng nhỡ nó không làm nên cái gì thì nghe hơi lố....Tên là Nguyên cũng hay....Con gái tốt nhất tránh các tên nhạy cảm kiểu Bạch Tuyết, Mỹ Dung .... đi.

Phải công nhận là tên người nào thì rất hợp với người ấy, rất lạ.

À quên, hình như gần đây có dịch vụ đi bói chọn tên cho con thì phải. Có người nào tên xấu không thành đạt may mắn cũng có thể đổi. Mấy bà chị em đi xem tên cho con xem luôn tên em có xấu không. Kết quả: Xấu + cần đổi. Tên mới cái bà bói đấy gợi ý em nên đổi là Thái Vy. Chả hiều tên này có nghĩa gì k?
TrucQuynh
21-07-05, 09:00
Thanks các bác dạy bảo cháu tận tình, thật ra cái tên cũng quan trọng lắm. Cháu biết có chị tên là Nguyễn Thị Bồ Câu Trắng (thật hoàn toàn nhá) hay là cái gì đó gần như thế, nhưng mà chắc chắn có chữ Bồ Câu Trắng, học đại học mà con trai cả trường phải chạy đi xem mặt, đến nơi là một chị xấu xí đen xì và rất nông dân. Bác cháu (giáo viên đại học sư phạm nay đã về hưu) đặt tên con giai là Bách Khoa (chẳng hiểu có ý gì) cuối cùng anh ý buôn băng đĩa lậu ở chợ giời kìa. :winkwink:
Cho nên cháu mới cẩn thận tí chuyện tên tuổi con gái cháu, dưng mà nhà cháu lại ít chữ, nên hỏi được các bác cháu mừng quá cơ.
Mới lại rút kinh nghiệm không có sau này bọn con chúng nó chửi cháu là lười suy nghĩ :winkwink: , nên dù ít học ít chữ vẫn cố mà tìm được cái tên ngon ngon cho nó.
Nhà cháu thích tên Khê, mà Yên Khê cũng hay, cháu cũng thích, dưng mà theo truyền thống gia đình thì lấy tên cháu làm tên đệm cho con gái cháu nên con gái cháu sẽ tên là Lam Khê, mà chị one nói là hợp rồi, cháu yên tâm lắm. Yên Khê nghe hay mà có ý nghĩa tượng thanh tượng hình nữa, kiểu Trần Nữ Yên Khê.
Chị nkali nhá, tên Khê là cháu khởi xướng nhá, chị đặt tên con chị phải điếu đóm cháu tí ti chứ, mà có cái tên hay chị xí hết cả rồi, cơ mà chồng chị có họ Trần giống chồng cháu không, và chị có họ Lê giống cháu không ??? May mà cháu con đầu cháy sớm, không có đụng hàng hết cả :flag:
Vi An
21-07-05, 09:03
Gớm, cứ làm như phát kiến lớn lao lắm không bằng. Rõ nẫu.

Yên Khê thì đã có chị Trần Nữ Yên Khê vợ của Trần Anh Hùng
Lam Khê thì cón gái đầu lòng của nữ diễn viên Lê Khanh là Lam Khê đấy.
TrucQuynh
21-07-05, 09:11
Tên trùng là chuyện bình thường thôi, tên hay nhiều người đặt, muốn độc nhất vô nhị cũng nhiều.
hehehe chị Khanh bắt chước nhà cháu đấy chứ nhà chị ý có ai tên Lam đâu mà đặt là Lam Khê, nhà cháu đặt tên nà có ní gio ní trấu đàng hoàng, phân tích phân toác đàng hoàng nhá! Mí lại các chị ở đây bảo được là cháu duyệt rồi, bác đừng chê bai tên con cháu.
TrucQuynh
21-07-05, 09:17
cơ mà bác Vi An không nói cháu cũng không biết tên cháu nghĩ ra (bây giờ nhận luôn là cháu nghĩ ra cho no hoành tráng) hay thế hhiihhii
chap
21-07-05, 10:08
Trúc Quỳnh ợ, thật tình anh thấy lo cho em quá. TNXM tuy đầy chữ, nhưng cũng đầy chướng khí. Anh thật, muốn tìm tên hay cho con thì em nên ghé mấy chỗ tao nhã hơn như:
http://www.webtretho.com/forum/showthread.php?t=6153&page=1&pp=15
http://www.vuontre.com/tenbe/default.asp

Chúc vui
MYT
21-07-05, 10:24
nhà cháu đặt tên nà có ní gio ní trấu đàng hoàng, phân tích phân toác đàng hoàng nhá! Mí lại các chị ở đây bảo được là cháu duyệt rồi, bác đừng chê bai tên con cháu.

nhà cháu đặt tên nà có ní gio ní trấu đàng hoàng, phân tích phân toác đàng hoàng nhá! Mí lại các chị ở đây bảo được là cháu duyệt rồi, bác đừng chê bai tên con cháu.
Mình nói thật nhà TrucQuynh đừng buồn, phân tích như vậy chưa đủ đâu.Nếu đằng ấy đã định đặt tên một cách nghiêm túc như vậy thì cũng cần tính thêm một số yếu tố nữa. Mà theo mình nên hỏi thầy bà cẩn thận, chứ không phải là cứ theo cảm tính như thế.

Hồi trước mình có đọc hay nghe nói về việc chọn tên theo ngũ hành, sau lại được một ông thầy ở Yên Ninh kiểm chứng giúp. Thiết nghĩ TrucQuynh có thể tham khảo

Cụ thể thì nếu Quỳnh đặt tên con gái là Khuê, tức là nước hay chính là Thủy. Năm nay mà sinh con gái cũng có mạng Thủy. Mà theo ngũ hành tương sinh thì: Thủy sinh Mộc. Như vậy nếu đặt tên con có mạng Mộc thì lại tốt hơn

Vậy mình trộm nghĩ cái tên mang mệnh Mộc có khi tốt cho cháu bé hơn nhà TrucQuynh ạ.

PS: sao sắp sinh bé rồi mà hay vào net thế, ngồi nhiều máy tính lại mệt đấy.phải giữ sức khỏe cho bé chứ
TrucQuynh
21-07-05, 10:50
Cháu cảm ơn bác MYT, nói thật, cháu không hay chữ, mí lại không hiểu biết gì mấy về phong thủy số má, dưng mà cháu lại tin lắm nhá. Vợ chồng cháu cả hai mạng thổ mới đau, mà con cháu lại mạng thủy, chẳng biết có hay ho gì không, nghe nói là không hợp bác nhỉ.
Cơ mà con cái là giời cho mà bác, con gì tuổi gì là giời cho, ai mà tính được. Có cái tên là mình chọn được cho nó thôi. Nhà cháu không hay chữ chỉ muốn đặt cái tên bình thường thôi nhưng cũng không kiểu luời suy nghĩ quá, sau này con nó tủi thân thôi ạ, chứ thực ra nhà cháu thấy cái tên Lam Khê nghe cũng xuôi tai, lại có cả tên mẹ trong đấy, mí lại cũng hay hay ít nguời có, chứ thực ra thì cháu cũng không đặt nặng vấn đề này quá đâu ạ, cảm ơn các bác góp ý.
Cháu vào mấy cái trang tretho gì gì rồi, hhihihihi nói thật các bác, chắc tại cháu nông dân, chứ cháu thấy các chị ấy sến quá, cháu thì thích đơn giản gọn nhẹ thôi ạ, cháu ít vào cáo forum lắm, có đứa bạn nó chỉ vào đây, thỉnh thoảng đọc bài thấy các bác uyên bác hay chữ đọc nhiều sách thánh hiền nên mới hỏi thôi ạ.
Nhà cháu làm việc văn phòng nên suốt ngày vào nét, cơ mà ai cũng bảo không tốt, có khi cháu không vào nữa :winkwink:
Cảm ơn các bác nhiều!
nkali
21-07-05, 13:12
Chị nkali nhá, tên Khê là cháu khởi xướng nhá, chị đặt tên con chị phải điếu đóm cháu tí ti chứ, mà có cái tên hay chị xí hết cả rồi, cơ mà chồng chị có họ Trần giống chồng cháu không, và chị có họ Lê giống cháu không ???

Tên Trần Nữ Yên Khê là cái tên rất hay. Còn "Mùa hè chiều thẳng đứng" thì ngôn ngữ rất thơ, rất đẹp.

Chị mà thích gì rồi là họ chồng họ chị... chị đổi tuốt, sợ chưa?
Trojan
21-07-05, 13:53
Anh có cảm giác tên Khê nó miền núi (Đông KHê, Thất Khê). Một lần anh lên huyện Nà Ranh công tác, anh chủ tịch huyện tên là Tráng A Khê.

Em có ước vọng con gái mình làm chủ tịch bí thư với lị khoa học gia thì cứ mạnh dạn lấy tên Phiêu, Lương, Kiệt, Khải,...mà đặt cho nó.


to Trúc Quỳnh:
Nè, mấy chục năm sau, nếu các chã các 4` đọc nghe đâu đó nữ chủ tịch nhà nước Việt Nam đầu tiên là Trần Lê Yên Khê và nữ khoa học gia Việt Nam đầu tiên lãnh giải Nobel Trần Lê Ngọc Khê, chúng là con gái chị đấy nhá, nhớ nhá!
Mây
21-07-05, 15:39
nkali, yên tâm mà xí đê, giai của em không phải họ Trần, em cũng chả phải họ Lê hì hì.

Lại chuyện đi xem thầy đặt tên. Tự dưng có chị bạn cùng công ty ngoài Bắc gọi điện hỏi đặt tên con là Nam Khánh có được không? Hôm qua đi xem, ông thầy bảo Nam Khánh là thông minh, trí tuệ. Em tí ngất các bác ạ. Nam Khánh dịch nôm na là niềm vui của nước Nam. Gò bó suy diễn tì thì cũng có thể là thông minh, trí tuệ. Thông minh trí tuệ thì mới thành niềm vui của nước Nam được chứ, phỏng? Đùa thế thôi, em bảo tên đó cũng được, nhưng cái trò đi xem thầy đặt tên có nhược điểm ở chỗ hôm nay mà thấy khoái tên Nam Khánh thì một lũ trẻ con có tên trùng với nhau.

Ơ mà chuyện này em kể trên TL chưa nhỉ?

Mây
MYT
21-07-05, 16:25
Chuyện đó chị chưa kể Mây àh. Việc xem tên theo thầy cũng tùy đấy chị, nhiều khi xem cũng thấy khoa học phết. Ông thầy mà chị xem phán có vẻ theo cảm tính quá nhỉ, thường thì myt hãy thấy họ xem tên rồi suy ra mạng, từ đó theo ngũ hành tương sinh tương khắc xem có phù hợp với bố mẹ, năm sinh không, chứ không xem theo kiểu thích cảm tính được.

Chị bảo bạn chị ra Yên Ninh mà xem, cũng chính xác lắm chị ạ.

Hai vợ chồng mạng thổ sao lại đau, người ta chẳng bảo lưỡng thổ thành sơn là gì :). Đùa thế chứ đất cũng tùy loại đất, đất
mà pha cát thì quả cũng không thật tốt. Con mạng Thủy cũng chẳng phải là không hợp đâu, không tương sinh mà cũng không khắc. Nhà TrucQuynnh tin nhưng lại có ý chí để không tin khi mình không thích như thì lại quá tốt ấy chứ.

Mình cũng không thích cái tên trong cái Webtretho, nhưng sau này vào đó mà trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy, chăm sóc con và mẹ thì lại khá tốt đấy TrucQuynh ạ. Vào đó lấy cái biểu đồ tăng trưởng để theo dõi chiều cao, cân nặng của mẹ và bé hay lắm Chỉ số phát triển (http://webtretho.com/w/spt/chisophattrien.zip)

Mà đã phải làm máy nhiều thì vào net cũng không sao, ý mình là hạn chế làm máy tính ấy.

Chúc vui khỏe :)
TrucQuynh
22-07-05, 09:12
Cảm ơn chị MYT nhiều, nghe chị nói nhà cháu yên tâm hẳn, thực ra nhà cháu rất thích xem tử vi bói toán tướng số, nhưng mà cũng không vì mấy ông thầy mà đau khổ dằn vặt đâu ạ! :winkwink:
Hai vợ chồng cháu mạng Xa trung thổ, vừa lấy nhau năm nay, con thì sắp sinh, bác biết rồi, hy vọng con cháu khỏe mạnh thông minh nhanh nhẹn ngoan ngoãn thế thôi chứ cháu cũng chẳng cần gì :flag:
Các bác cho cháu địa chỉ đi xem ở Yên Ninh gì gì với, hôm nào rảnh vợ chồng em đi xem cho biết. :75:
o nha voi me
22-07-05, 12:14
Dưng mà con cháu cả họ cả tên (định) là Trần Lê Lam Khê. Nghe kêu kêu, nhưng mà Lam Khê thì có nghĩa là suối nước xanh lam à, nước có xanh lam không bác nhỉ.

Lam Khê? Chữ Lam có 3 nghĩa:
1. Chàm (màu sắc)
2. Tham (tham lam)
3. Không nhớ nữa
Chữ Yên cũng có 3 nghĩa:
1. Khói
2. Cái yên (ngựa)
3. Vậy
Chữ Khê có 2 nghĩa:
1. Khe (suối)
2. Đường tắt

Em thấy chữ Khuê hay hơn bác ạ. Sao Khuê, khuê nữ. Có thể đi với chữ Minh.


Ngày xưa bố cháu đặt tên cháu là Thu Lam có nghĩa kiểu khói lam chiều mùa thu trên núi đấy, nghe lãng mạn vật (hình như liên quan đến 1 bài nhạc vàng có câu là : khói lam chiều buồn vương theo gió... gì gì đấy).

Chữ Thu có 4 nghĩa:
1. Thu (mùa thu)
2. Thâu (thần thâu ý)
3. Vế đùi :flag: :flag: :flag:
4. Chim thu (cái này thì em chịu, chả biết chim thu là cái chim giống chim gì. Bác nào biết chỉ cho em :flag: )
Đói
22-07-05, 13:20
4. Chim thu (cái này thì em chịu, chả biết chim thu là cái chim giống chim gì. Bác nào biết chỉ cho em )

...ặc...ặc...chết cười với Ở Nhà Với Mợ - cái này người ta còn gọi là Trym Về Hưu, loại này chán vật.

Nhưng anh quan tâm nhiều đến cái này:

3. Vế đùi

Ở Nhà Với Mợ rảnh rỗi tra hộ cái từ điển cái (nếu là từ điển y học thì tốt).
o nha voi me
22-07-05, 16:52
...ặc...ặc...chết cười với Ở Nhà Với Mợ - cái này người ta còn gọi là Trym Về Hưu, loại này chán vật.

Nhưng anh quan tâm nhiều đến cái này:


Ở Nhà Với Mợ rảnh rỗi tra hộ cái từ điển cái (nếu là từ điển y học thì tốt).

Hóa ra chim thu là cái trym về hưu, thật là hôm nay em mới biết vậy. Cám ơn bác đã dạy bảo

Còn vế đùi? Em Trúc Quỳnh hỏi nghĩa Hán Việt, tức là cái chữ mà mấy cụ ngày xưa đi thi Đình, thi Hội, thi Hương cơ mà. Làm sao lại đi tra từ điển y học nhẩy? Hay là bác muốn biết vế đùi nó là cái gì? Chậc, trym về hưu bác biết vậy vế đùi chắc bác cũng biết nốt. Thôi, em khỏi phải tra từ điển nhé!

Em thấy ngày xưa người ta đặt tên cho đám con cháu theo các điển cố, các tích truyện hoặc dựa vào các câu nói của các vị nhà Tử. Chẳng hạn nhà em có đứa bị ông nội đặt tên là Vạn, vì lấy chữ Vạn trong tích Vạn Lịch hòng nhắc nhở nó lớn lên thì nhìn gương Vạn Lịch bla bla bla... Dưng mà con gái mà tên là Vạn thì khiếp lắm!
Thường là người ta sinh xong xem tướng xem số rồi đặt tên.
one
23-07-05, 13:05
Bên Trại cá nhà em có bà Lợn quay với bà Bò Sữa có nghiên cứu tướng số phong thủy chữ nghĩa. Cộng với một cơ số các cá sấu khác học tiếng Tàu. Em ở lâu hầu cận nên cũng biết sơ sơ. Thế nên hôm nọ mới le te nói với bác Quynh. Về tí tởn tâu với bà Lợn quay, bà ý chửi cho một trận bảo là chữ Lam nghĩa là khí núi từ thời thượng cổ rồi, bây giờ may ra chỉ có Từ Hải Thiều Chửu còn lưu, mà đã Lam khí núi lại còn Khê khe suối thì cuộc đời đứa trẻ sau này dễ tù túng, tính cách dễ hẹp hòi. Em nghe thế hoảng quá, đành phải lên đây tạ lỗi với bác Quynh. Bác chọn chữ Lam là sắc xanh đi. Lam Khê suối xanh thì điển tích Đường thi Tống từ có đầy.

Dành cho bác nào định đẻ con tuổi Tuất (năm sau): Những người sinh năm Tuất (giống em) thì tên hợp với bộ Ngư, Đậu, Mễ, Nguyệt, Mộc. Kỵ bộ Nhật, Hỏa. Các bác liệu mà đặt. VD: Cái tên Nhất Thân Tầm của em đầu tiên định để là chữ Tầm với nghĩa lửa bốc cao cho nó... bốc nhưng cuối cùng đành phải chọn chữ Tầm với nghĩa là bến sông vì sợ bộ Hỏa xung với mệnh Thủy (mệnh em là Đại hải thủy hẳn hoi, chắc kiểu sóng thần Tsunami :D).
PhamHung
23-07-05, 15:28
Đặt là Trần thị tưởng Dung - để cho đời mãi mãi nhớ đến một đóa hoa đẹp.
TrucQuynh
25-07-05, 09:28
Thôi xong, chị one nàm ăn thế nà hỏng hết cả chương trình kế hoạch của cháu. :icon_cry:
Cơ mà cuối cùng thì con cháu Lam Khê có được không ạ, Đường thi Tống từ nà cái gì hả chị. Mà chị xem nuôn kiểu tuổi Gà mạng Thủy của con cháu tên thế đã ổn chưa, hợp với bố mẹ không ạ.
Mà chị xem nuôn hộ cháu mạng xa trung thổ mà tên thế có ổn không, sao mà số kiếp cháu nó dặt dẹo nắm nhá :icon_cry:
Mấy năm trước cháu hay đi xem tử vi lắm, thầy nào cũng bảo cháu sau này giàu có dã man, tiền tiêu không phải đếm, mấy cái nhà mấy mảnh đất nữa, các bác có địa chỉ nào hay cho cháu xin, mấy hôm nữa đi xem phát nhỉ :75:
one
25-07-05, 09:35
Tóm lại là bác cứ chọn tên Lam Khê với nghĩa là Khe suối xanh lét đi. Tên đấy nhã, được nói nhiều trong văn chương thi ca. Em chỉ biết đến thế. Còn cái vụ tuổi gì hợp với bộ gì thì em tuổi chó nên em chỉ xem cho em, không nhớ các tuổi khác. Bác chờ em về bẩm chị Lợn nhà em, thỉnh bả lên đây chơi nhé. Hôm trước nói xấu mẹ chồng thế nào để chồng đọc được, cấm vận in tờ nét rồi.
TrucQuynh
25-07-05, 10:29
hihihi chị one làm cháu chết cười, ai lại nói xấu mẹ chồng để chồng biết được chứ nị. Dù gì thì gì nhá, bố mẹ chồng, anh chị em nhà chồng, họ hàng hang hốc nhà chồng lúc nào cũng đúng (đối với chồng) mà rõ ràng mình thấy sai nè nè ra đấy, cho nên mình mà bật gì hay là nói gì tức là mình là con dâu xấu xa không biết điều, hiihihihi cháu thì may mắn lắm, bố mẹ chồng hiền lành không chịu được, cả họ nhà chồng cháu là người tốt nữa, nên không phải nói xấu, xấu nhất là cháu rồi hihihi :winkwink: cơ mà cả họ nhà chồng cháu biết cháu xấu nên cũng chẳng sao :icecream:
Nói chung các chị rút kinh nghiệm chồng có thể chê hoặc nói xấu chứ bố mẹ chồng anh chị em nhà chồng họ hàng hang hốc nhà chồng là bất khả xâm phạm, chỉ được khen không được chê :flag:
MYT
25-07-05, 10:32
Hì hì, nhà One làm TrucQuynh sợ rồi :winkwink: .
Không sao đâu, cứ yên tâm, tuổi thì không có gì là xung khắc cả. Mà xung thì có..thay đổi được đâu :68: . Cho nên giờ chỉ suy nghĩ để chọn tên thôi TrucQuynh ạ.

Mà sao cứ cố tình viết sai cái từ SA TRUNG THỔ thế :13: . Đấy là đất pha cát đấy nhà TrucQuynh ạ. Vì vậy chú ý một tí nhé, đất pha cát gặp đất pha cát thì không thành núi được đâu.

Nếu muốn xem kỹ hơn thì đến 69 YÊN NINH nhé, nhà ông Hùng ở tầng3. Mà đi sớm một tí kẻo đông lại phải đợi. Hơn nữa ông này có cái tính xấu là nói rất to, mà cứ nói oang oang trước mọi người ngồi xung quanh. Nhiều lúc..ngượng chết đi được ấy :14: . Tốt nhất là đi một mình TrucQuynh ạ.
TrucQuynh
25-07-05, 11:20
Cảm ơn chị MYT, nhà em đốt chữ lắm, SA trung thổ hả chị , mà đất pha cát thì chẳng làm được cái gì đâu chị nhỉ, buồn thế chứ :icon_cry:
Mấy hôm nay mát giời cháu đi xem phát, đời cháu thì coi như xong rồi, nhưng mà hy vọng đời con cháu khá hơn thôi, cơ mà hồi gì cháu đi xem ai cũng bảo cháu phải lấy chồng đẻ con mới khá được, mà ngoài 35 tuổi mới khá, hí hí, :winkwink:
Thế là cháu cứ an ủi là vài năm nữa cháu tha hồ suớng tha hồ giàu nhá :icecream:
Elgnoy
25-07-05, 18:58
Bên Trại cá nhà em có bà Lợn quay với bà Bò Sữa có nghiên cứu tướng số phong thủy chữ nghĩa. Cộng với một cơ số các cá sấu khác học tiếng Tàu. Em ở lâu hầu cận nên cũng biết sơ sơ. Thế nên hôm nọ mới le te nói với bác Quynh. Về tí tởn tâu với bà Lợn quay, bà ý chửi cho một trận bảo là chữ Lam nghĩa là khí núi từ thời thượng cổ rồi, bây giờ may ra chỉ có Từ Hải Thiều Chửu còn lưu, mà đã Lam khí núi lại còn Khê khe suối thì cuộc đời đứa trẻ sau này dễ tù túng, tính cách dễ hẹp hòi. Em nghe thế hoảng quá, đành phải lên đây tạ lỗi với bác Quynh. Bác chọn chữ Lam là sắc xanh đi. Lam Khê suối xanh thì điển tích Đường thi Tống từ có đầy.

Dành cho bác nào định đẻ con tuổi Tuất (năm sau): Những người sinh năm Tuất (giống em) thì tên hợp với bộ Ngư, Đậu, Mễ, Nguyệt, Mộc. Kỵ bộ Nhật, Hỏa. Các bác liệu mà đặt. VD: Cái tên Nhất Thân Tầm của em đầu tiên định để là chữ Tầm với nghĩa lửa bốc cao cho nó... bốc nhưng cuối cùng đành phải chọn chữ Tầm với nghĩa là bến sông vì sợ bộ Hỏa xung với mệnh Thủy (mệnh em là Đại hải thủy hẳn hoi, chắc kiểu sóng thần Tsunami :D).

Bác Lợn nói đúng mịa nó rồi, chữ Lam toàn đi với Lam khí, Lam chướng (mà tớ vẫn thấy dùng đầy ra đấy chứ cổ gì đâu nhỉ), đặt cùng với Khê thì nghĩ ngay ra khe suối nơi rừng thiêng nước độc ấy chứ.

Đổi sang chữ Khuê, nếu là chữ Khuê chỉ ngọc khuê thì là mệnh Kim. Gốc đấy, muốn mệnh Mộc thì là chữ Quế. Lam Quế hay Lan Quế gì đấy? Chỉ tội lại thành thanh trắc.

Một hướng khác là giữ chữ Khê, bắt chước theo Yên Khê mà muốn mệnh Mộc, thì dùng Dương Khê (cây dương - khe nước), Lan Khê (hoa lan - khe nước). Còn nếu dùng mệnh thủy cả, có chữ Thanh Khê là dòng nước trong cũng hay.

Tớ có thằng bạn sinh ra mệnh Hỏa, mẹ nó phải nghĩ ra hai chữ toàn mệnh thủy để cho nó dịu dịu đi. Thế nào mà lại dịu đi quá, thành ra thằng này tính tình hết sức hiền từ hiếu thảo, học hành giỏi giang mà không bao giờ đòi hỏi cái gì. Chắc là một chữ mệnh thủy cho hợp có khi cũng đủ.
Fox
25-07-05, 20:20
Có tên này tớ thấy hay

Thụy Vũ (mưa thấm nhuần khắp nơi)

Ngoài ra tên Khuê mà lấy Châu Khuê thì nghe hay, cơ mà chẳng biết nghĩa nó là cái quái giề...
Sena
25-07-05, 22:00
Ai bảo chú Fox Thụy Vũ là mưa thấm nhuần khắp nơi? Anh nghe giang hồ đồn là Thụy có nghĩa là ngủ, vũ có nghĩa là múa hoặc mưa? Chú bốc phét kiếm điểm không gặp thời à? :D
Delliah
25-07-05, 23:14
Mà sao cứ cố tình viết sai cái từ SA TRUNG THỔ thế :13: . Đấy là đất pha cát đấy nhà TrucQuynh ạ. Vì vậy chú ý một tí nhé, đất pha cát gặp đất pha cát thì không thành núi được đâu.


Em có vợ chồng người bạn cùng mệnh Sa Trung Thổ, tự hào lắm là Lưỡng Thổ tạo Sơn. Mà Sa Trung Thổ kết hợp thì không tạo Sơn được hả bác?

Bác nói rõ hơn em nghe cái.
TrucQuynh
26-07-05, 09:07
Ối giời ơi, nói một lúc coi như tên cháu (Lam) và tên con cháu (Khê) là toi rồi còn gì.
Thầy nào thiêng phán cháu quả cuối đi, cả họ nhà cháu đang tự hào vì kiếm được cái tên hay cho con gái cháu (khổ, con đầu cháu sớm nó thế). Các bác nói đến hôm kia cháu còn yên tâm, đến bác Elgnoy thì cháu coi như ... xong, ... xong hẳn.
Các bác làm thế nào thì làm, cháu bắt đền đấy, con cháu phải tên là Lam Khê, mà lại vừa hay vừa ý nghĩa vừa đúng phong thủy số má căn mạng đầy đủ nhá, mạc kệ các bác làm thế nào thì làm.
o nha voi me
26-07-05, 11:16
Ối giời ơi, nói một lúc coi như tên cháu (Lam) và tên con cháu (Khê) là toi rồi còn gì.
Thầy nào thiêng phán cháu quả cuối đi, cả họ nhà cháu đang tự hào vì kiếm được cái tên hay cho con gái cháu (khổ, con đầu cháu sớm nó thế). Các bác nói đến hôm kia cháu còn yên tâm, đến bác Elgnoy thì cháu coi như ... xong, ... xong hẳn.
Các bác làm thế nào thì làm, cháu bắt đền đấy, con cháu phải tên là Lam Khê, mà lại vừa hay vừa ý nghĩa vừa đúng phong thủy số má căn mạng đầy đủ nhá, mạc kệ các bác làm thế nào thì làm.

Hị hị, nói thật là nghe tên Khê, em chả nghĩ đến khe sông khe suối gì cả, cứ nghĩ đấy là đường tắt, đi ngang về tắt :icon_bigg
lavender_hn
26-07-05, 15:19
Mình chỉ nghe Yên Khê, Lan Khê chứ chưa nghe Lam Khê bao giờ cả!
Nếu chỉ có cái tên mà sướng được thì thế gian này đã không có người khổ.
Trên đời này mọi thứ đều chỉ là tương đối tại sao tên của một đứa trẻ sinh ra lại đòi hỏi phải tuyệt đối. Nếu hai vợ chồng hoặc ông bà mà đã thích thích thì cứ thế mà đặt thôi.

Ngoài lề tẹo, nếu mình có con gái mình sẽ đề nghị với chồng được đặt tên cháu là Khởi Nguyệt, hoặc Nhật Chiêu.
em anh Bim
26-07-05, 15:32
Đặt tên hay thì cũng thích, nhưng rườm rà quá nghe như phim Tàu ấy ạ.

Hồi đi học em ngồi kế một đứa tên Minh Thụy, tên nó nghĩa là viên ngọc sáng, nghe hay vãi. Vừa đắt tiền, vừa bền. Không như mây mưa gió cát vừa chóng qua, vừa văng tứ tung!
Lợn quay
26-07-05, 16:12
Mình chỉ nghe Yên Khê, Lan Khê chứ chưa nghe Lam Khê bao giờ cả!
Nếu chỉ có cái tên mà sướng được thì thế gian này đã không có người khổ.
Trên đời này mọi thứ đều chỉ là tương đối tại sao tên của một đứa trẻ sinh ra lại đòi hỏi phải tuyệt đối. Nếu hai vợ chồng hoặc ông bà mà đã thích thích thì cứ thế mà đặt thôi.

Ngoài lề tẹo, nếu mình có con gái mình sẽ đề nghị với chồng được đặt tên cháu là Khởi Nguyệt, hoặc Nhật Chiêu.

Khởi Nguyệt à? Có con mẹ họ Chương phát ngôn bộ ngoại giao Khựa tên thế, của đáng tội giỏi thì có giỏi nhưng người ngợm thô bỏ mẹ, chị bị nó lườm đểu mấy lần. Còn Nhật Chiêu là một nhân tôn thất nhà Trần, tuy không được hoành tráng tầm cỡ như Chiêu Quốc Vương Ích Tắc nhưng cũng là hạng ươn hèn đầu hàng giặc, chị ghét.

Cô gì thích đặt tên con là Lam Khê thì cứ đặt đi. Cái chữ Lam Khê là suối xanh có điển tích liên quan đến Lam kiều ở huyện Lam Điền. Lam Điền trong cái câu Lam điền nhật noãn ngọc sinh yên ý. Lam kiều là cái cầu bắc trên suối Lam (Lam Khê), chị nghe giang hồ đồn là nơi tiên ở. Cô đặt tên thế cũng đẹp chán.

Chị có chửi là chửi con-kia-kìa vì tội lộn xộn xui cô đặt chữ Lam là khí núi thôi. Lại còn bảo chị bị chồng cấm lên net, sư bố nó, mấy hôm nay chị đi Huế công tác chứ chồng nào cấm được chị.

Mà cô nào có bạn tên là Minh Thụy thế? Bố mẹ nó khéo đặt tên nhỉ! Con chị tên là Tường Thụy đấy. Bỏ mẹ, lộ hàng rồi!
BÚT RUỒI
26-07-05, 16:27
Đặt nó là Bích Khê, lăn tăn mãi làm gì. Đẻ ngay, đặt ngay đi kẻo đêm dài lắm mộng! ;-)
em anh Bim
26-07-05, 17:15
Chị Lợn quay dữ nhĩ, chị tên gì ạ? Em thích vàng bạc châu báu của cái lắm ạ, nên cứ tên ai liên quan là em thích. Tên Thụy đặt cho con trai con gái đều được, như trong truyện Tây sương kí gì đấy cũng có. Trương Quân Thụy.

Nghĩ đi nghĩ lại các anh chị trong này đặt tên con cứ như phim chưởng. Thế mà suốt ngày chê tàu khựa, chả hiểu ra làm sao nữa...
Fox
26-07-05, 18:11
Ai bảo chú Fox Thụy Vũ là mưa thấm nhuần khắp nơi? Anh nghe giang hồ đồn là Thụy có nghĩa là ngủ, vũ có nghĩa là múa hoặc mưa? Chú bốc phét kiếm điểm không gặp thời à?

Bác Sena - Gaua, em chưa học chữ Hán, nên không bốc phét; bác đang trong Sài Ghềnh, khi nào rượu bia với giới nhà văn nhà báo, bác thử hỏi xem cái bác nhà văn - nhà báo lấy tên Thụy Vũ (cũng có chút tiếng tăm) nghĩa của tên đó là gì đựoc không ạ? Riêng em cách đây 2 năm có hỏi sếp, sếp không gãi đầu (vì đội nồi cơm điện) mà giả nhời ngay rằng Thụy Vũ đại ý là mưa thấm khắp nơi. Em nghe thấy hay hay, đã rắp tâm để dành đặt tên cho Cáo con sau này.

Chị Mây có thể giải thích thêm về chữ Thụy được không ạ? Cám ơn chị
Mime
26-07-05, 21:20
Đổi sang chữ Khuê, nếu là chữ Khuê chỉ ngọc khuê thì là mệnh Kim. Gốc đấy, muốn mệnh Mộc thì là chữ Quế. Lam Quế hay Lan Quế gì đấy? Chỉ tội lại thành thanh trắc.

Một hướng khác là giữ chữ Khê, bắt chước theo Yên Khê mà muốn mệnh Mộc, thì dùng Dương Khê (cây dương - khe nước), Lan Khê (hoa lan - khe nước). Còn nếu dùng mệnh thủy cả, có chữ Thanh Khê là dòng nước trong cũng hay.

Tớ có thằng bạn sinh ra mệnh Hỏa, mẹ nó phải nghĩ ra hai chữ toàn mệnh thủy để cho nó dịu dịu đi. Thế nào mà lại dịu đi quá, thành ra thằng này tính tình hết sức hiền từ hiếu thảo, học hành giỏi giang mà không bao giờ đòi hỏi cái gì. Chắc là một chữ mệnh thủy cho hợp có khi cũng đủ.

A cái này hay, mình trăn trở bấy lâu muốn xem tử vi, ngặt vì chưa thấy được cao nhân nào xem chính xác kết hơp tướng số cẩn thận nên vẫn còn treo cái mong muốn ấy đấy. Bây giờ có chú Noy đeo kính mù ở đây chị túm lấy chú test thử cái đã.

Ơ mà chị tưởng mệnh gì thì nó ở ngày sinh chứ hóa ra ở tên nữa à? Thế mệnh Hỏa mà lại còn là Lửa Tam Muội - Lửa Trời (Thiên Thượng Hoả) nữa, sao chủ mệnh là sao Hỏa luôn, thì nên tên là gì cho nó nguội lại hả chú? Cái mệnh đấy nên kết hợp với mệnh gì (phu thê) để cải thiện cung Quan Lộc bị Tuần và Triệt án ngữ, với lại cung Điền Trạch cũng không hay nữa.

ở đây nhiều cao thủ võ Tàu quá. Phải hỏi khẩn cấp. Chị demo phát ở trên đã, còn nhiều nữa lắm.
VoVa
26-07-05, 22:07
Định làm con Tô bích mới nhưng thôi hỏi vào đây cho tiện.

Trong Tam Quốc hồi thứ 16 trong bản dịch của Phan Kế Bính, hiệu đính Bùi Kỷ có dịch là:

Cửa Nha Môn Phụng Tiên bắn kích
Sông Vị Thủy Mạnh Đức thua quân

Mấy chú cãi nhau là cửa Nha Môn, chú thì cãi là cửa Viên Môn. Em đọc các bản thì đểu thấy nói là cửa Nha Môn, vậy xin hỏi ở đây cửa Nha Môn đúng hay cửa Viên Môn đúng?

Xin cám ơn các bác.
Elgnoy
27-07-05, 09:21
Ờ chị Lợn đặt tên con hay thế.

Hị hị em ba lăng nhăng một tí chứ biết gì đâu, các bác tin quá rồi sau này lại nhầm mịa nó mệnh với sao cho con thì bao nhiêu nghiệp chướng đổ lên đầu em hết. Mà bây giờ nghĩ lại cũng không rõ nữa, thằng bạn em tên là 汉彬 thì thực ra chỉ có một bộ thủy mà thôi, còn bên kia là hai chữ mộc với bộ sam, thì làm sao mà trì hoãn mệnh hỏa được chứ.

Tên gì thì nước nôi lênh láng nhỉ? Bác thử xem nghe nhé, tên con là Thanh Ba (con sóng trong), Thuần Giang (sông thuần khiết), Ngưng Sương (sương đọng). Hay đặt hẳn là Triều Ba cho nó ào ào nước cuốn. Tên Thu Ba cũng hay, nhưng mà chữ Thu lại có mịa nó chữ Hỏa trong đấy rồi.
Elgnoy
27-07-05, 09:36
Hị hị tớ vừa tra từ điển, có cái tên Chiêu Ngọc (ngọc sáng) có khi lại hay của nó. Con bạn Mi có một hai chứ có ba ngọn lửa cũng giải được. Này nhé, chữ Chiêu là sáng rõ, cho thêm bộ Hỏa vào thành chữ Chiếu là chiếu sáng, soi sáng. Chữ Ngọc là Ngọc, thêm hai chữ Hỏa vào thành chữ Diễm là lóng lánh. Cộng lại là ba nhé, càng có lửa vào càng sáng sủa lóng lánh chứ không nóng nảy phừng phực gì cả.
Q&A
27-07-05, 11:52
Noy ơi, mình định đặt tên cho con gái là Hiền Anh. Tên này có hay không?
TrucQuynh
27-07-05, 15:04
Ôiiiii cháu cảm ơn chị Lợn! Đấy, người lớn nói phát trúng ngay, khỏi phải lăn tăn gì! Thống nhất rồi, cả họ nhà cháu thích tên này! :flag:
Mà các chị đặt tên con hay nhỉ, toàn tên hay, đúng là có học có hơn, sau này cháu cũng cho con cháu đi học chữ :winkwink:
Nhưng mà đến tận hôm qua chồng cháu vẫn không đồng ý cái tên này, chán thế, kiểu vô học cả đôi mà bác, cứ bảo là con gái không đặt là cơm khê :68: hết thuốc chữa :icon_cry:
TrucQuynh
27-07-05, 15:12
Cháu vui quá cơ, được lời vàng ngọc của chị Lợn cháu tỉnh cả người. :winkwink: Có cơ hội phải hậu tạ chị mới được :present:
Thế là xong vụ tên, chuyển sang vụ khai sinh, các bác có kinh nghiệm truyền cho cháu phát.
Hay là cháu mở cái topic khác??? :icecream:
uzii
27-07-05, 15:37
Trong Sài Gòn ngày xưa có bà Nguyễn Thị Thụy Vũ, tề danh với Nguyễn Thị Hoàng thì phải, mới đây nghe bên Đặc Trưng hô hào góp tiền hỗ trợ vì nghe nói bà rất khó khăn ..

Cái tên Thụy Vũ ám quẻ bỏ mẹ, dịch ra tiếng Tây thì nó thành cái này: http://www.multimedia-search.com/download_mp3/Prince_Purplerain/33591/, còn dịch ra tiếng việt thì nó là Mưa rơi ngoài bãi tha ma ...


Bác Sena - Gaua, em chưa học chữ Hán, nên không bốc phét; bác đang trong Sài Ghềnh, khi nào rượu bia với giới nhà văn nhà báo, bác thử hỏi xem cái bác nhà văn - nhà báo lấy tên Thụy Vũ (cũng có chút tiếng tăm) nghĩa của tên đó là gì đựoc không ạ? Riêng em cách đây 2 năm có hỏi sếp, sếp không gãi đầu (vì đội nồi cơm điện) mà giả nhời ngay rằng Thụy Vũ đại ý là mưa thấm khắp nơi. Em nghe thấy hay hay, đã rắp tâm để dành đặt tên cho Cáo con sau này.

Chị Mây có thể giải thích thêm về chữ Thụy được không ạ? Cám ơn chị
one
27-07-05, 17:05
Bà Lợn đặt tên con đẹp thế là để khoe chứ không thèm đi làm khai sinh. Đến lúc đưa đi mẫu giáo mới lon ton ra phường, bị phạt mất trăm nghìn. :))

Bạn bác Noy người Tàu ạ? Người mình ít có ai tên thế, chăm chú bộ thủ thế.
Nemrac
27-07-05, 18:02
Bạn bác Noy người Tàu ạ? Người mình ít có ai tên thế, chăm chú bộ thủ thế.
Em đoán là người Sing chị One ạ. Trúng hay trượt chả biết cơ mà duy nhất một câu là "xin hãy tin em" thôi. :D
MYT
27-07-05, 21:32
Thế là xong vụ tên, chuyển sang vụ khai sinh, các bác có kinh nghiệm truyền cho cháu phát.
Hay là cháu mở cái topic khác??? :icecream:
Vụ khai sinh thì có gì đâu, nhà chị Trúc Quỳnh sau khi sinh thì đến bệnh viện xin tờ giấy chứng sinh. Mang tờ giấy đó ra phường làm thủ tục giấy khai sinh. Thủ tục hết sức đơn giản và nhanh gọn.

Chú ý:
1. Phải thuyết phục chồng chấp nhận cái tên đó, nếu không thì phải nhờ người thân tin cậy đi xin giấy chứng sinh tại bệnh viện. Đã có không ít trường hợp hai vợ chồng không thống nhất đặt tên cho con, anh chồng cứ vâng dạ nghe lời vợ đến khi đi xin giấy chứng sinh liền khai tên khác mà mình thích :)

2. Về thời gian, trong vòng 5 hay 7 ngày gì đó phải đi xin giấy chứng sinh tại Bệnh viện và làm thủ tục giấy khai sinh ngay. Chậm là bị phạt đấy nhé.

3. Sau khi sinh thì nhờ người lên đây báo tin để mọi người chung vui (trộm vía).

Thế nhé, chúc mọi chuyện tốt lành :)
TrucQuynh
28-07-05, 12:02
Cảm ơn chị MYT, làm giấy khai sinh trong vòng 7 ngày à, nhanh nhỉ, nhà cháu làm gì có ai đi được, cháu thì nằm ổ, mẹ cháu thì chăm cái con nằm ổ, còn chồng cháu mà đi thì thể nào cũng cho cái tên khác vào nghe chối hết cả tỉ. Thôi để cháu suy nghĩ, nhìn mặt gửi vàng xem nhờ ai được! :icecream:
Cái vụ khai sinh hơi nan giải chút vì trước tiên cháu phải đi đăng kí kết hôn cái đã :nutkick:
Chán đời, sao lắm thứ giấy tờ mệt mỏi thế các bác, cháu nản quá, thế mà cháu định đẻ 3- 4 đứa cơ đấy, cháu thích nhiều con mà :winkwink:
MYT
28-07-05, 16:00
Nhà TrucQuynh đừng có ngại thủ tục hành chính, cũng nhiều cái đơn giản và thông thoáng rồi. Nhanh gọn và cũng ít chi phí lắm.

Về chuyện giấy khai sinh, vì làm muộn sẽ bị phạt, rồi chưa khai sinh thì cũng không có chế độ tiêm phòng cho bé (cái này thì dĩ nhiên là nhiều chỗ tiêm cũng rất tốt) nên nhà thím cũng cố gắng làm cho xong cái thủ tục kết hôn đi. Nhân tiện thì nhập cái hộ khẩu cho chồng luôn đi. Tốt nhất là nhập ở khác quận của nhà thím, để phòng sau này muốn xin cho con học ở trường khác phường, quận sẽ thuận tiện hơn.

nhà cháu làm gì có ai đi được, cháu thì nằm ổ, mẹ cháu thì chăm cái con nằm ổ, còn chồng cháu mà đi thì thể nào cũng cho cái tên khác vào nghe chối hết cả tỉ. Thôi để cháu suy nghĩ, nhìn mặt gửi vàng xem nhờ ai được! :icecream:

Khó nghĩ quá thì nhờ luôn myt hoặc cô bác nào trên này cũng được, mọi người đều quý hai mẹ con nhà thím đấy :flag: :)
TrucQuynh
28-07-05, 16:59
Yêu bác MYT bỏ xừ :winkwink:
Bác MYT ở đâu hôm nào rảnh cháu mời bác ăn kem Tràng Tiền nhé, ngon lắm :icecream:
MYT
29-07-05, 11:26
Yêu bác MYT bỏ xừ

Me too :rose:

Bác MYT ở đâu hôm nào rảnh cháu mời bác ăn kem Tràng Tiền nhé
Cám ơn nhà TrucQuynh lắm, ấy cứ thu xếp thời gian đi, nhà mình cũng rảnh lắm. Mà lâu rồi không được ăn kem Tràng Tiền, nhắc lại thấy thèm quá , từ Láng Hạ lên Tràng Tiền cũng không xa đâu nhỉ.

Còn cái vụ giấy tờ kết hôn, nếu không ngại thì cứ nhờ bác Hoadainhan hay ai đó đi, làm sớm cho yên tâm. Với lại nhà thím không ngại thì cũng tốt, nhưng chồng thím đang làm cơ quan nhà nước, để cái gì đó không hay thì cũng không tiện cho anh ấy.

Mà thím xem có gì thắc mắc về chuyện sinh nở hay chăm sóc cho mẹ và bé thì vào mở hàng đi, biết đâu mọi người lại nhiều kinh nghiệm hay cùng đóng góp thì cũng tốt đấy thím :flag:

Thế nhé, chúc một bữa trưa ngon miệng và vui khỏe, cả cái này :icecream: nữa nhé
TrucQuynh
06-09-06, 18:09
úi giời ơi, sao mạng hôm nay chậm thế ạ
em phải đi về với con nên chỉ khoe bé Lam Khê nhà em tí thôi ạ
mai em mới bốt câu hỏi lên ạ
nhưng em không biết bốt hình, bác nào giúp em với