Nếu hoàng đế Quang Trung còn sống?

newnick
27-07-08, 14:22
Bản thân em là người rất thích tìm hiểu về vua Quang Trung. Từ trước tới giờ em hay tranh luận và nêu ra giả thiết với các bạn em là: Nếu vua Quang Trung còn sống thì nước Việt Nam chúng ta sẽ như thế nào? Mời các bạn vào cho ý kiến (hay cái tưởng tượng của các bạn cũng được) về một triều đại mà nếu như QT còn sống và thống nhất đất nước.

Dưới đây trích một đoạn nói về vua QT, mời các bạn tham khảo.


Quang Trung - Nguyễn Huệ là hoàng đế bách chiến bách thắng, lập nhiều chiến tích quân sự nhất trong lịch sử Việt Nam. Cả cuộc đời binh nghiệp của ông chưa từng thất bại một trận nào, quả là rất hiếm có không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới.

Một giáo sĩ phương Tây ở Việt Nam thời đó là Legrand de la Liraye, trong tác phẩm "Bút ký lịch sử về dân tộc An Nam" (Notes historiques sur la nation annamite) nhận xét về Nguyễn Huệ như sau:

"Ông không chỉ là cầm quân mà còn là nhà cai trị rất giỏi... Đồn binh vững vàng khắp đường sông, cửa biển; kỷ luật nghiêm minh, đồng thời lại rất nhân từ với nhân dân..."

Do những chiến tích vang dội, Nguyễn Huệ được các giáo sĩ Tây phương nể sợ và so sánh với Alexandros Đại Đế.Chính sử của nhà Nguyễn Gia Long thừa nhận:

"...quân Xiêm(từ sau khi thua trận Rạch Gầm-Xoài Mút) tuy ngoài miệng thì nói khoác nhưng trong bụng thì sợ Nguyễn Huệ như sợ cọp".

Các danh tướng khác như Thành Cát Tư Hãn, Hốt Tất Liệt, Napoléon I, Tây Sở Bá vương Hạng Vũ trong cuộc đời chính chiến vẫn có lúc thua trận, nhưng Nguyễn Huệ thì chưa bao giờ.

Gần như toàn bộ chiến thắng của nhà Tây Sơn đều gắn với tên tuổi ông. Không chỉ là một viên tướng thiện chiến, Quang Trung còn là một nhà cai trị tài ba. Không chỉ giỏi về chiến thuật quân sự, ông còn giỏi về chiến lược ngoại giao và thu dụng nhân tài để xây dựng đất nước. Cái chết đột ngột của ông khiến đời sau còn tiếc cho nhiều dự định lớn lao chưa thành hiện thực.

Có lẽ cái chết của ông khiến Nguyễn Ánh tự tin hơn trên con đường khôi phục cơ nghiệp và vững tâm bắc tiến.

Những chiến công nổi bật nhất của Nguyễn Huệ:


* Đánh Gia Định, bắt hai chúa Nguyễn
* Chiến thắng 5 vạn quân Xiêm ở Rạch Gầm, Xoài Mút
* Hạ thành Phú Xuân
* Tiến đánh Thăng Long
* Cuộc chiến với 20 vạn quân nhà Thanh
o Trận Ngọc Hồi
o Trận Đống Đa


Trong đó, chiến thắng Mãn Thanh có ý nghĩa quan trọng. Nhà Thanh thời Càn Long là thịnh đạt nhất, từ khi người Mãn Châu đánh bại Trung nguyên (thời Thuận Trị) cho tới Càn Long, người Mông Cổ, Hồi, Tạng đều lần lượt thua trận và bị sáp nhập cả thể hoặc một phần đất vào lãnh thổ Mãn Thanh. Càn Long sau khi bình định xong người Hồi, thế và lực lên cao chưa từng có trong lich sử Mãn Thanh, đã có ý sáp nhập luôn cả Đại Việt.
Thế nhưng đạo quân xâm lược 20 vạn quân như kiến cỏ trang bị hùng hậu ấy đã bị đập tan trong 5 ngày.Một chiến công chấn động trời đất làm nức lòng con cháu Việt đến ngàn sau.

Vẳng bên tai của hậu nhân và muôn người kính ngưỡng,nghe như vang đâu đó những lời nói hào hùng bất hủ của người:

Đánh cho để dài tóc
Đánh cho để đen răng
Đánh cho nó chích luân bất phản
Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ


Dẫu cho Ngài đã khuất nhưng chí khí hào hùng và vinh quang mà Ngài đã đem đến cho Dân Tộc Việt kg thể nào phai mờ..Người đã làm cho 1 dân tộc nhỏ bé ngẩng đầu kiêu hãnh với những chiến thắng lừng lẫy làm nhụt chí của những đạo quân xâm lược hùng mạnh nhất.
Hậu bối kg biết nói gì hơn ghi ra vài dòng cảm khái và biết ơn đối với những công ơn của Ngài cho giống nòi Việt.Không biết bao giờ dân ta lại có thể ngẩng cao đầu kiêu hãnh như vậy lần nữa????

(Tư liệu lấy từ Wikipedia)
wasаbi2
27-07-08, 17:21
Nếu ông ấy còn sống thì du lịch VN sẽ bội thu vì khách du lịch sẽ kéo đến xem quái vật hơn 200 tuổi, Quang Trung cũng là tỷ phú khi viết các loại sách kiểu như "Tự học sống lâu trong 21 ngày", "Cảm xúc khi tiễn đưa người vợ đời thứ 10" v.v...
ĐànBòVàoThànhPhố
27-07-08, 20:13
Nếu ông ấy còn sống thì du lịch VN sẽ bội thu vì khách du lịch sẽ kéo đến xem quái vật hơn 200 tuổi

Phê bình chú Bi nhé!

}:)
newnick
28-07-08, 09:36
Tích xưa kể lại. Khi hoàng đế QT ra Thăng Long để phò Lê thì danh sĩ đất Bắc Hà hầu như ở ẩn không chịu ra giúp. Lúc bấy giờ QT cần danh sĩ và người tài để giúp ông trong việc cai trị và ổn định tình hình ở xứ Thang Long lắm lắm.
Và đã xuất hiện người tài giúp ông - người Hà Tây (đâu là 200 năm sau thì đất này về Hà Lội tức nà Thăng Nong bấy giờ)
Y còn khá trẻ, mới nhìn qua tướng mạo là một trang anh tuấn. Y tới trình diện QT hoàng đế với lỉnh kỉnh các loại vũ khí như Laptop, USB, keyboard...
QT hỏi: Tráng sĩ kia danh tính chi, quê quán ở đâu? (Giọng miền trong Bình Định)
TS: Thưa! Tôi mồ côi từ nhỏ, không họ, chỉ có mỗi cái tên. Dân làng thường gọi là Bỉ.
QT: Ồ, hoàn cảnh thật đáng thương....
.....
.....
QT kết cái tài về sử dụng keyboard, tuy tuổi còn trẻ nhưng có tấm lòng tới phò tá nên trọng dụng ngay. Tiếng tăm của Bỉ ngày càng có ảnh hưởng lớn trong quân đội và xứ Bắc Hà. Kinh thành Thăng Long dân chúng đua nhau đi xem Bỉ trổ tài và xin chữ ký.

Tuy nhiên, do tuổi còn trẻ, nên khi có chút tiếng tăm thì sinh ra trễ nải. Thấy dân chúng tung hô, lãnh tụ cấp trên thỉnh thoảng khen ngợi và phong cho Y cái danh rất mĩ miều là "Hải Đăng mầm" nên ngày càng làm tới. Thậm chí có khi đang thương nghị chuyện nghiêm chỉnh triều chính thì Bỉ cũng tham gia và bĩnh những câu không đâu rất vô duyên.
Nhưng do được QT sủng ái nên Y vẫn nhởn nhơ và ngày càng lộ ra cái sự ngu dốt của mình trong lĩnh vực khác. Danh sĩ Bắc Hà biết điều đó nên cùng nhau chung tiền xây 1 cái tượng đầu lợn, mình người, tay trái keyboard, tay phải usb rất chi là Quái Vật dựng ngay ở mé Tây thành Thăng Long.

Dân chúng hiếu kỳ đến xem rất đông. Nghe đâu hồi đó các giáo sĩ phương tây cũng tới xem và lại đi các nơi truyền bá bức tượng Quái Vật ở thành Thăng Long. Du khách từ đó mà tới nườm nượp.
....

Còn tiếp...
nhaphat
28-07-08, 09:38
Thích nếu thì còn nhiều thứ để nếu hơn các bạn ạ!
Wo Ai Ni
28-07-08, 10:43
Em đã từng hối tiếc vì cái chết của ông ấy nhưng giờ thì không. Chết, ông ấy đã chết - tiếc nuối chẳng để làm gì.
wasаbi2
28-07-08, 15:48
Ồ, các bác đéо hiểu ý em rồi. Các bác muốn QT sống thêm bao lâu ? 3 ngày ? 3 tháng ? 3 năm ? hay 30 năm ? Với input của mỗi trường hợp sẽ cho các bác những output khác nhau kha khá đấy nhé.

Nguyên văn câu hỏi của bác newnick là : "Nếu vua Quang Trung còn sống thì nước Việt Nam chúng ta sẽ như thế nào?"
Theo trình tiếng Việt phò của em thì phải hiểu là ông ấy còn sống đến giờ, phỏng ạ ? Nếu vậy nhiều khả năng ông ấy sẽ là đảng viên CS theo cụ Hồ oánh chết mịe bọn con cháu nhà Nguyễn để trả thù :D
Wo Ai Ni
28-07-08, 16:44
Nghe nói lão Huệ gốc họ Hồ người Nghệ không phải Nguyễn à ?
ĐànBòVàoThànhPhố
28-07-08, 21:16
Ồ, các bác đéо hiểu ý em rồi. Các bác muốn QT sống thêm bao lâu ? 3 ngày ? 3 tháng ? 3 năm ? hay 30 năm ? Với input của mỗi trường hợp sẽ cho các bác những output khác nhau kha khá đấy nhé.

Nguyên văn câu hỏi của bác newnick là : "Nếu vua Quang Trung còn sống thì nước Việt Nam chúng ta sẽ như thế nào?"
Theo trình tiếng Việt phò của em thì phải hiểu là ông ấy còn sống đến giờ, phỏng ạ ? Nếu vậy nhiều khả năng ông ấy sẽ là đảng viên CS theo cụ Hồ oánh chết mịe bọn con cháu nhà Nguyễn để trả thù :D

Bi yêu chống chế yếu quá!

Nhưng rất đáng yêu ^^
giangthu
28-07-08, 21:27
Nếu ổng còn sống không chừng trên Đông Nam Á có tới ba nước Việt phũ phàng hơn lãnh thổ bây giờ. Dù sau, một ngôn ngữ dân tộc được ngự trị trên nhiều nước chắc văn hóa sẽ sống động. Nghe nói khi ổng ra ngoài ngoải, ổng chơi ép nhân sĩ Bắc Kỳ ráo riết.

Nếu có sự so sánh thời hiện đại. Thật ra thời Quang Trung tương xứng với Việt Nam Cộng Hòa nhiều hơn.
newnick
28-07-08, 21:51
Nghe nói lão Huệ gốc họ Hồ người Nghệ không phải Nguyễn à ?

Chính là Hồ Thơm đó bạn Wo Ai Ni.

Ni zhidao Guang Zhong zhuan le! hen hao! B-)

....
Lại nói, mầm Bỉ khi thấy có tượng ở mé bắc thành Thăng Long thì cũng mon men đến xem hà cớ gì mà các danh sĩ Bắc Hà lại tốn công đi làm cái tượng đó và dân thanh lịch Tràng An đi xem cái của nợ đó đông như vậy.

Bỉ tới thì mười mươi thấy tượng có những thứ vũ khí lợi hại y như mình. Nhưng đé-o chịu (và nghĩ ) là mình.
Đột nhiên trong đám đông có tiếng ai đó: "Ô trông kìa, bức tượng có các món võ khí y hệt như mầm Bỉ danh tiếng xứ ta. Dáng người cũng giống lắm thay."

Bỉ đang phân vân thì như chợt tỉnh, nhảy lên bậc tam cấp tay trái giơ usb, tay phải keyboard lớn tiếng:
Bà con! Bà con đé-o hiểu ý của các danh sĩ Bắc Hà. Theo như trình hiểu biết Phò của Bỉ tôi thì bức tượng này có nghĩa là: "Nếu có bức tượng này ở Thăng Long thì nó sẽ tồn tại mãi tới muôn đời sau (thực tế thì tồn thế đé-o nào với kỹ thuật của mấy anh tay chỉ chăm chăm rở sách). Và biết đé-o đâu nó lại thành kỳ quan lợn phò thế giới."
newnick
19-08-08, 02:13
Thêm pốt này cho các bạn đọc chơi


VUA QUANG TRUNG
Vị Anh Hùng Dân Tộc

Đặng Đức Bích

1. Vinh Danh Anh Hùng Dân Tộc

Người Pháp tự hào về Napoléon Bonaparte. Ông là một thiên tài quân sự, đã chinh phục một phần lớn lãnh thổ Âu Châu, nhưng cuối cùng thất bại trận Waterloo tại nước Bỉ.

Dân tộc Pháp luôn luôn tôn kính ông. Du khách đến Paris thấy ở đầu đại lộ Champs Elisée, gần nhà thờ Đức Bà cổ kính, gần dòng sông Seine thơ mộng, Khải Hoàn Môn được xây dựng, một công trình kiến trúc Văn Hóa Hùng Sử Pháp, để tưởng nhớ Napoléon Bonaparte, với những chiến thắng vẻ vang liên tiếp đã làm rạng danh trang sử Pháp.

Vào thời gian này, tại Mỹ Quốc cũng có cuộc cách mạng Hoa Kỳ. Chính George Washington, một chính trị gia lỗi lạc, một anh hùng dân tộc, đã đưa đất nước Hoa Kỳ đến chỗ vinh quang.

Việt Nam chúng ta có vua Quang Trung Nguyễn Huệ là kết hợp hai đặc điểm Thiên Tài Quân Sự của ông Napoléon Bonaparte và chính trị gia lỗi lạc của ông George Washington. Vua Quang Trung hành quân tốc chiến tốc thắng, biến hóa như thần, hiệu lệnh nghiêm minh, kỷ luật sắt thép. Từ khi làm Tướng, giữa lúc nước nhà ly loạn khắp nơi, đến khi ông mất, xông pha trăm trận bách chiến bách thắng, ông chưa hề biết chiến bại.

Chúng ta phải lập Khải Hoàn Môn Việt Nam để vinh danh vị anh hùng dân tộc Quang Trung Nguyễn Huệ, là gương sáng cho thế hệ con cháu mai hậu noi theo. Chỉ trong 5 ngày chiến đấu ào ạt, Vua Quang Trung đã tiêu diệt 20 vạn quân Thanh, chiến thắng vẻ vang trong những trận đánh thần tốc oai hùng. Đây là một chiến công lớn lao, so sánh với chiến công của các danh tướng Đông Tây Kim Cổ trên thế giới, là niềm hảnh diện chung cho Dân Tộc Việt Nam.

2. Cuộc Cách Mạng Dân Tộc

Vào thế kỷ thứ 18, nhiều cuộc Cách Mạng Dân Tộc nổi lên khắp nơi từ Âu, Mỹ, Á. Cách Mạng Pháp 14/7/1789 lật đổ chế độ phong kiến tiếp nối qua nhiều thế hệ. Sự thống trị cha truyền con nối từ đời nầy sang đời khác bị đánh đồ, nông nghiệp phải nhường bước cho thương nghiệp. Nhiều nước đua nhau lập đội thương thuyền, tranh giành thị trường và chiếm thuộc địa.

Tại Việt Nam thời bây giờ, loạn lạc nổi lên khắp nơi như vụ loạn Nguyễn Tuyển, Nguyễn Cừ, Nguyễn Hữu Cầu, Nguyễn Danh Phương, Hoàng Công Chất…, quan quân địa phương dẹp không nổi.

Trong Nam, năm 1782 Nguyễn Phúc Ánh Nhà Nguyễn bị Nhà Tây Sơn đánh bại tại Ngả Bảy Thất Kỳ Giang không còn manh giáp, Nguyễn Phúc Ánh chạy thoát thân ra đảo Phú Quốc. Trong trận nầy, Nguyễn Phúc Ánh cầu cứu một người Pháp tên là Manuel đem thủy quân đến giúp, nhưng không chống nổi, Manuel phải đốt tàu mà chết. Về sau, Nguyễn Phúc Ánh nhờ Giám Mục Bá Đa Lộc (Alexandre de Rhodes), đem con là Hoàng tử Cảnh đi cầu cứu nước Pháp, nhờ đem quân sang giúp, chống lại nhà Tây Sơn, khơi mào cho sự dòm ngó tìm thị trường và thuộc địa của Đế quốc phương tây. Một trăm năm đô hộ giặc Tây! Dân Việt trải qua bao nhiêu sự đau khổ, bị áp bức, chết chóc, sưu cao thuế nặng.

Năm 1784, Nguyễn Phúc Ánh rước quân Xiêm La do hai tướng Xiêm là Chiêu Tăng và Chiêu Sương, đem 2 vạn quân và 300 chiến thuyền chiến Rạch Giá, Ba Thắt, Trà Ôn và Mân Thít. Đi đến đâu quân Xiêm cướp bóc và quấy nhiễu đến đó, thật là tai hại.

Ở miền Bắc Trịnh Giang chuyên quyền, giết vua Lê, tàn sát các công thần. Họ Trịnh ăn chơi xa xỉ khiến công quỹ hao hụt, sưu thuế nặng nề. Cuộc tranh bá đồ vương Trịnh Nguyễn phân tranh kéo dài trên một trăm năm (1620-1775) làm dân chúng chết chóc, điêu linh khổ sở.

Năm 1788, Lê Chiêu Thống rước quân Tàu do Tôn Sĩ Nghị, Tổng Đốc Lưỡng Quảng, đem quân xâm chiếm Việt Nam, thiếu chút nữa nước ta bị quân Tàu đô hộ một lần nữa. Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu, qua bốn lần Bắc thuộc, khởi đầu từ năm 207 trước Tây lịch, thiệt quá khủng khiếp! Người dân phải lên rừng tìm ngà voi, xuống biển mò ngọc trai, sưu cao thuế nặng dưới sự cai trị áp bức của quân xâm lược. Dân tộc Việt Nam, trải qua hàng chục thế kỷ bị đô hộ, với biết bao nhiêu sự phấn đấu vượt bực để khỏi bị người Tàu đồng hóa.

Giáo sĩ Diego de Jumilla viết: “Để đáp ứng nguyện vọng của toàn dân, Nhà Tây Sơn đã đứng lên làm cuộc Cách Mạng Dân Tộc, lật đổ chế độ thối nát, đem công bằng và cơm no áo ấm cho dân chúng”.

Buttinger, nhà nghiên cứu lịch sử chính trị đã nói: “Những lực lượng xã hội thời bấy giờ, như khách trú người Hoa, người Chiêm Thành, các giới nhà chùa Phật Giáo, Lão Giáo, Các Sắc Tộc thiểu số đều nhiệt liệt hưởng ứng và giúp đỡ, đưa phong trào Tây Sơn đến chỗ thành công”.

Jean Chisneaux, giáo sư sử học Pháp viết: “Sự kiện lớn nhất đối với Nhà Tây Sơn là việc khôi phục, thống nhất đất nước, xóa bỏ việc chia cắt đất nước thành hai vương quốc Trịnh-Nguyễn đối địch”.

Trong cuốn Việt Sử Cương Mục Tiết Yếu của ông Đặng Xuân Bảng, có đoạn viết: “Trận chiến lúc bấy giờ giống như cái thế Tam Quốc bên Tàu: Bắc Ngụy, Tây Thục và Đông Ngô. Ở Việt Nam Nhà Tây Sơn đã đánh Chúa Nguyễn, diệt chúa Trịnh, thống nhất đất nước”.

3. Binh Pháp Nguyễn Huệ

Vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, “Binh pháp Tôn Tử” nổi danh và được áp dụng qua nhiều thế kỷ. Các nhà quân sự phương đông và Việt Nam thường hay nghiên cứu và áp dụng binh pháp nầy, nhưng kết quả thành bại, phần lớn tùy vào khả năng và sự tài giỏi của người điều khiển.

Vua Quang Trung Nguyễn Huệ, xông pha trận mạc khắp các chiến trường, đánh vào phía nam, bốn lần bạt thành Gia Định, đánh ra phía Bắc, ba lần vào Thăng Long, thắng Chúa Nguyễn, diệt Chúa Trịnh, đánh bại quân Xiêm La, phá tan quân Mãn Thanh, áp dụng binh pháp thiên biến vạn hóa: Binh Pháp Nguyễn Huệ.

* Quân đội hùng dũng
* Kỷ luật sắt thép
* Tình báo chính xác
* Kế hoạch tinh vi
* Chuyển quân chớp nhoáng
* Chỉ huy dũng mãnh
* Trận đánh thần tốc
* Ân uy, độ lượng

Vua Quang Trung tổ chức một đội binh dũng mạnh. Ông thường nói: “Binh lính cốt hòa thuận chứ không cốt đông, cốt tinh nhuệ chứ không cốt nhiều”.

Theo lời các nhà truyền giáo Tây Phương, quân đội của ông có tinh thần chiến đấu cao, kỷ luật sắt thép, không xâm phạm tài sản của dân chúng. Người lính được huấn luyện gan dạ, một chống nổi ba bốn nên đánh đâu thắng đấy.

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, nói lên tính cách quan trọng của tình báo. Vua Quang Trung có một đội ngũ tình báo tài giỏi, tháo vát, lại có thêm hai thủ lãnh người Hoa là Lý Tài và Tập Đình về giúp, tình báo viên len lỏi, xâm nhập vào lòng đất địch để lấy tin tức chính xác, biết quân địch muốn gì và đang làm gì.

Kế hoạch hành quân, tấn công chớp nhoáng vào địch quân là một chiến thuật thần tốc kỳ tài của Vua Quang Trung, thiên biến vạn hóa, áp dụng như thần trên các chiến trường Nam Bắc. Quân Xiêm La được Nguyễn Phúc Ánh rước về Nam Việt Nam và làm chủ tình hình Gia Định từ tháng 8 năm 1784. Nguyễn Huệ đem quân vào Rạch Gầm - Xoài Mút thuộc tỉnh Định Tường, áp dụng chiến thuật lùi để nhử địch vào các điểm chiến lược. Quân Xiêm đến, quân của Nguyễn Huệ tràn ra đánh cả hai mặt thủy bộ, quân Xiêm xoay trở không kịp, chết rất nhiều, chỉ còn vài ngàn người, tìm đường thoát thân chạy về nước.

Quân Tàu được Lê Chiêu Thống rước về Bắc Việt Nam qua ba ngả Nam Quan, Tuyên Quang, Cao Bằng và làm chủ tình hình Thăng Long từ tháng 11 năm 1788. Quân ta ít, quân Tàu đông, quân ta ở xa tới, quân Tàu đã xây đồn lũy, làm chủ tình thế. Sách Hoàng Lê Nhất Thống Chí viết, Vua Quang Trung tuyên bố: “Lần nầy ta ra trận hành quân, phương lược tiến đánh đã có sẵn, chẳng qua 10 ngày là đuổi được quân Thanh”. Ông chia quân làm 3 đạo, với binh pháp Nguyễn Huệ, mẹo mực như thần, hành quân tốc chiến tốc thắng và chưa đầy một tuần lễ, đã phá tan đoàn quân xâm lược Mãn Thanh, quân ta chiến thắng vẻ vang, chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại.

Một điểm khác, Vua Quang Trung điều binh rất nhanh. Ông chuyển quân vào Miền Nam, ra Miền Bắc quân thủy bộ đi rập với nhau, ăn khớp trong việc lập thế trận. Trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Trần Công Xán phát biểu: “Người Tây Sơn hành quân như bay tiến quân rất gấp, xem họ đi lại vùn vụt mau chóng như thần, chống không thể được, đuổi không thể kịp”.

Vua Quang Trung cũng áp dụng đúng mức chiến tranh tâm lý, là để quân Xiêm La và quân Xâm lược Mãn Thanh, cướp bóc hiếp đáp nhân dân, tạo nộ sĩ trong dân chúng, với lòng căm phẫn quân thù bạo tàn. Ông là một tướng tài, một vị vua khoan dung độ lượng, lấy ân uy và đảm lược chinh phục lòng người, nên ai nấy đều kính sợ.

4. Cái Trí và Cái Dũng

Ông là người có một bộ óc thông minh lỗi lạc, một nhãn quan đặc biệt, một uy vũ khác thường. Sách Đại Nam Chính Biên Lược Truyện có đoạn tả chân dung của Vua Quang Trung Nguyễn Huệ: “Ông ta tiếng nói như chuông, mắt lập lòe như ánh điện, là người thông minh kiên quyết, giỏi chiến đấu, người người đều kính nể”. Ngoài cái dũng của vị anh hùng tài trí, tiên phong nơi chiến trận, ông có nhiều mưu lược tùy cơ ứng biến trong các trận đánh khác nhau, từ đồi núi đến đồn lũy, từ bộ chiến đến thủy chiến, biến hóa không lường, chiến thuật điều binh chớp nhoáng, đem lại chiến thắng vẻ vang:

Đệ nhất anh hùng giữa thế gian
Dẹp tan xâm lược cứu giang san
Đống Đa giặc Mãn thây chồng chất
Xoài Mút quân Xiêm xác ngổn ngang
Kim Cổ vĩ nhân so xứng bậc
Đông Tây danh tướng sánh cùng hàng
Quang Trung thế hệ tài năng trẻ
Tô điểm nhà Nam rạng vẻ vang

Vua Quang Trung có nhiều sáng kiến đặc biệt, phát sinh từ một tinh thần Quốc Gia cấp tiến và sáng suốt về việc sử dụng chữ Nôm, một ý niệm Cách Mạng Tự chủ Độc Lập. Ông nghe ai tài giỏi hiền đức, lấy lễ Tân Sư, tức vừa coi là khách vừa coi là Thầy, mời tham gia việc nước Các bậc tài danh như La San Phu Tử Nguyễn Thiếp, Ngô Thời Nhiệm, Phan Huy Ích, Trần Văn Kỷ, Ninh Tấn, Đoàn Nguyễn Tuấn, Trần Bá Lâm, Võ Huy Tấn … đều được mời tham chính. Ông chỉnh đốn triều chính, cải cách ruộng đất, cải tổ thuế khóa. Ông nghĩ ngay đến việc đúc tiền để độc lập về mọi mặt và đồng tiền “Quang Trung Thông Bảo” được thay đồng tiền Cảnh Hưng khắp chợ cùng quê.

5. Niềm Tự Hào Dân Tộc

Dân Tộc Việt Nam tự hào về vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Thế hệ con cháu mai hậu sẽ xây Khải Hoàn Môn Việt Nam tại núi Bàn Sơn, nơi xuất quân ra Bắc đánh quân xâm lược, hay tại Gò Đống Đa, nơi chiến thắng quân Tàu để vinh danh ông. Ông là bậc kỳ tài dũng mãnh, với một thời gian ngắn kỷ lục, ông đã tiêu diệt 200 ngàn quân Thanh mau như chớp nhoáng, đến nỗi Vua Càn Long phải nể vì, mời Vua Quang Trung tham dự lễ Khánh Thọ Bát Tuần của mình được tổ chức tại Nhiệt Hà bên Tàu, để nhìn mặt thật sự và chiêm ngưỡng người đã chiến thắng vẻ vang Thiên Triều phương Bắc. Đại Nam Chính Biên Liệt Truyện có đoạn nói Vua Càn Long Nhà Thanh rất vui mừng và phê ngay vào góc tờ biểu: “Ta sắp được gặp nhau là điều mong ước lớn”.

Từ những chiến thắng vinh quang ấy, khi Vua Quang Trung tại vị, bãi việc cống người vàng thế mạng Liễu Thăng, mà nước Tàu đã áp đặt các vị vua Việt Nam, hàng năm phải triều cống từ năm Đinh Mùi 1427.

Vua Quang Trung đề cao tinh thần Quốc Gia Dân Tộc, dùng chữ Nôm thay thế chữ Hán trong các chiếu, biểu, sắc, dụ, thi phú. Những vần thơ trữ tình của Nữ Sĩ Hồ Xuân Hương, thiên trường ca Cung Oán Ngâm Khúc của Ôn Như Hầu, bản dịch Chinh Phục Ngâm của Đoàn Thị Điểm là những áng văn chữ Nôm tuyệt tác, với sự đóng góp cơ bản thuần túy Dân Tộc vào nền Văn Hóa bắt đầu mang tích cách Độc lập, Tự chủ của Dân Tộc Việt Nam.

Hơn thế nữa, Vua Quang Trung còn chuẩn bị kế hoạch đòi lại 6 châu thuộc Hưng Hóa, 3 động thuộc Tuyên Quang, đã bị nước Tàu xâm chiếm trước kia, sát nhập vào Lưỡng Quảng. Công việc đóng tàu, đúc vũ khí, rèn luyện binh sĩ đã sắp đặt từ lâu. Sứ giả sang Tàu năm Nhâm Tý 1792, cầu hôn cưới Công Chúa Thanh Triều và đòi đất đai, là cái cớ đánh lấy lại đất, nếu Thanh Triều từ chối. Nhưng tiếc thay, khi phái bộ Sứ giả Việt Nam sang Trung Quốc thì được tin Vua Quang Trung thăng hà, sứ giả phải quay về.

Bài học Lịch Sử có đoạn:

Máu đào nhuộm thắm từng trang
Chỉ quen chiến đấu đầu hàng không quen
Em ơi nước mất bao phen
Mà phen nào cũng vang tên anh hùng

Nói lên những trang sử Việt Nam viết bằng máu và nước mắt. Nhiều vị anh hùng đã đẩy lui quân xâm lược phương Bắc như Lê Lợi, Trần Quốc Tuấn, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ …, nhưng chiến thắng Đống Đa của Vua Quang Trung là trận đánh kiêu hùng nhất, vẻ vang nhất, trong thời gian kỷ lục 5 ngày đã tiêu diệt 20 vạn quân Thanh, nhanh chưa từng thấy, làm quân Tàu hãi hùng khiếp sợ, làm rạng danh trang sử Việt Nam. Từ cửa ải Lạng Sơn trở lên phía Bắc, người Tàu già trẻ dìu dắt nhau chạy trốn, trên mấy trăm dặm tuyệt nhiên không có người và khói bếp.

Trong Sách Trí Thức Việt Nam cuối thế kỷ 18, ông Hồ Văn Quang viết: “Vua Quang Trung mang một bản sắc khá đặc biệt, không chỉ riêng cho Dân Tộc Việt Nam mà cho cả thế giới. Đối với chúng ta, không có gì gượng gạo, là quá đáng khi ghép đằng sau tên ông những danh từ đẹp đẻ, kính trọng đầy thán phục như: Anh hùng, thiên tài quân sự, thiên tài ngoại giao, một chính trị gia lỗi lạc, một nhà cải cách xuất chúng, một vị Thánh, một vị Thần linh, vì chỉ có ông ta mới xứng đáng mang danh Đại Đế, đã đưa Dân Tộc nhỏ bé như Việt Nam có thể đạt đến đỉnh vinh quang sáng chói nhất tại vùng Đông Nam Á vào cuối thế kỷ 18””.

Vua Quang Trung là niềm hãnh diện và tự hào của Dân Tộc Việt Nam, là tấm gương sáng cho thế hệ tuổi trẻ tương lai, lòng tràn đầy nhiệt huyết, đang vùng dậy khắp nơi, nhận lãnh trách nhiệm đầy màu sắc hy vọng, tạo thành một sức mạnh đứng lên, đòi hỏi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho Dân Tộc Việt Nam.

Đặng Đức Bích

Tài liệu tham khảo:

* Đại Nam Nhất Thống Chí - Nguyễn Tạo
* Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Ngô Thời Chí
* Đại Việt Sử Ký Toàn Thư - Ngô Sĩ Liên
* Việt Nam Sử Lược - Trần Trọng Kim
* Việt Sử Cương Mục Tiết Yếu - Đặng Xuân Bảng
* Việt Sử Toàn Thư - Phạm Văn Sơn
* Trí Thư VN cuối thế kỷ 18 - Hồ Văn Quang
* L'hisfoire du Việt Nam - Philippe Devillers
* L'lmpire d'Annam - Gosselin
newnick
19-08-08, 02:16
Chẩn bệnh vua Quang Trung

Bác sĩ Bùi Minh Đức (hiện đang sống ở Hoa Kỳ) gửi đến hội thảo một báo cáo khoa học, hướng đến cái chết của Quang Trung. Để trả lời câu hỏi vì sao Nguyễn Huệ lại qua đời ở cái tuổi sung mãn nhất của người đàn ông, bác sĩ Đức đã khảo cứu các nguồn tài liệu lịch sử với căn bệnh mà sử sách ghi là "huyễn vựng". Ông cũng theo dõi cách điều trị của thái y, cách chăm sóc của Hoàng hậu Ngọc Hân và trạng thái của bệnh nhân trước khi chết, kết hợp với phương pháp nghiên cứu chuyên ngành y hiện đại của nội, ngoại thần kinh, tai mũi họng, tim mạch... Từ những khảo cứu trên, bác sĩ đã đưa ra một giả thuyết về hồ sơ bệnh lý của vua Quang Trung như sau: "Tên: Nguyễn Huệ, giới tính: Nam, nghề nghiệp: chỉ huy quân đội, chết ở tuổi 39. Kết luận bệnh án: Xuất huyết não dưới màng nhện. Nguyên nhân tử vong: Viêm phổi sặc".

Theo tác giả, bệnh này y khoa hiện đại có thể thử nghiệm chữa trị bằng phương pháp chữa trị của căn bệnh "tai biến mạch máu não" rồi dùng phẫu thuật để điều trị thì có thể qua cơn tai biến và phục hồi.

Tìm thấy một bức thư của Ngô Văn Sở

Cũng từ Hoa Kỳ, tác giả Nguyễn Duy Chính đã đến văn khố của Cố cung viện Bác vật Đài Bắc và tìm thấy một bức thư của Đại tư mã Ngô Văn Sở, người được Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ giao trông coi Bắc Hà. Bức thư Ngô Văn Sở viết cho Phan Khải Đức và Trần Danh Bính. Từ bức thư này cũng có thêm nhiều thông tin liên quan đến con người Ngô Văn Sở. Tư liệu trên cũng cho biết thêm về chiến công của quân Tây Sơn vào mùa hè năm 1786 "chỉ trong vòng 10 ngày là thu phục được Phú Xuân (Huế), tiến thẳng ra Thăng Long": mùa hè năm 1786, Nguyễn Huệ có sai người đưa thư sang nhà Thanh để xin phong vương nhằm làm kế hoãn binh. Càn Long không những không phong vương mà còn cử binh sang đánh nước ta. Về phía Nguyễn Huệ, sau khi cho người đưa thư xong, từ Thăng Long ông tức tốc trở về Phú Xuân tích cực chuẩn bị cho cuộc chống chiến tranh xâm lược từ phía nhà Thanh. Điều này cho thấy tài năng phán đoán thời cuộc của Nguyễn Huệ.

6 bức tranh quý hiếm

Tác giả Nguyễn Đắc Xuân đã giới thiệu 6 bức tranh quý hiếm Bình Định An Nam chiến đồ, do họa sĩ Dương Đại Cương thời Càn Long vẽ để mô tả cuộc chiến tranh xâm lược bất thành của nhà Thanh. Năm 2004, phiên bản 6 bức tranh này được Tạp chí Xưa & Nay tặng Bảo tàng Quang Trung (Bình Định) nhân kỷ niệm 215 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2004). Đây là một tư liệu lịch sử hiếm có về quan hệ giữa vua Càn Long và vua Quang Trung thời vừa dứt trận năm 1789. Lần này, phiên bản 6 bức tranh cũng được ông Nguyễn Quốc Vinh - thạc sĩ khoa Ngôn ngữ và văn minh Á Đông của Đại học Harvard, tìm thấy tại thư viện sách quý Houghton của trường Đại học Harvard (Mỹ) và sao chụp đem về VN.

Tác giả Nguyễn Anh Huy, một người sưu tập và nghiên cứu tiền cổ tại Huế đã có báo cáo về khảo cứu đồng tiền dưới thời Tây Sơn có tên Quang Trung thông bảo-An Nam. GS.TS Choi Byung Wook (Hàn Quốc) và thạc sĩ Lê Thị Ngọc Cầm có báo cáo nghiên cứu: Quang Trung giả dưới con mắt của triều đình Choseon (Triều Tiên) đến Trung Quốc năm 1790 về nhân vật Nguyễn Quang Bình bí ẩn... Tổng cộng có 30 bản báo cáo đã được công bố tại hội thảo liên quan đến vị anh hùng dân tộc Quang Trung, một con người huyền thoại vẫn còn nhiều uẩn khúc lịch sử chưa được làm sáng tỏ.
Volo
19-08-08, 14:39
Quang Trung bây giờ mà còn sống thì chắc cũng hết nhiệm kỳ, ngồi chơi sơi nước. Thỉnh thoảng ông ta có bài ủng hộ cải cách trên VNnet hoặc vào TNXM post bài giống bác Kiệt những năm vừa qua.
Dân thế nào thì vua thế ấy @ CổHocTinhHoa
Hai mươi ba
19-08-08, 15:28
Chẩn bệnh vua Quang Trung

Bác sĩ Bùi Minh Đức (hiện đang sống ở Hoa Kỳ) gửi đến hội thảo một báo cáo khoa học, hướng đến cái chết của Quang Trung. Để trả lời câu hỏi vì sao Nguyễn Huệ lại qua đời ở cái tuổi sung mãn nhất của người đàn ông, bác sĩ Đức đã khảo cứu các nguồn tài liệu lịch sử với căn bệnh mà sử sách ghi là "huyễn vựng". Ông cũng theo dõi cách điều trị của thái y, cách chăm sóc của Hoàng hậu Ngọc Hân và trạng thái của bệnh nhân trước khi chết, kết hợp với phương pháp nghiên cứu chuyên ngành y hiện đại của nội, ngoại thần kinh, tai mũi họng, tim mạch... Từ những khảo cứu trên, bác sĩ đã đưa ra một giả thuyết về hồ sơ bệnh lý của vua Quang Trung như sau: "Tên: Nguyễn Huệ, giới tính: Nam, nghề nghiệp: chỉ huy quân đội, chết ở tuổi 39. Kết luận bệnh án: Xuất huyết não dưới màng nhện. Nguyên nhân tử vong: Viêm phổi sặc".

Theo tác giả, bệnh này y khoa hiện đại có thể thử nghiệm chữa trị bằng phương pháp chữa trị của căn bệnh "tai biến mạch máu não" rồi dùng phẫu thuật để điều trị thì có thể qua cơn tai biến và phục hồi.

Tìm thấy một bức thư của Ngô Văn Sở

Cũng từ Hoa Kỳ, tác giả Nguyễn Duy Chính đã đến văn khố của Cố cung viện Bác vật Đài Bắc và tìm thấy một bức thư của Đại tư mã Ngô Văn Sở, người được Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ giao trông coi Bắc Hà. Bức thư Ngô Văn Sở viết cho Phan Khải Đức và Trần Danh Bính. Từ bức thư này cũng có thêm nhiều thông tin liên quan đến con người Ngô Văn Sở. Tư liệu trên cũng cho biết thêm về chiến công của quân Tây Sơn vào mùa hè năm 1786 "chỉ trong vòng 10 ngày là thu phục được Phú Xuân (Huế), tiến thẳng ra Thăng Long": mùa hè năm 1786, Nguyễn Huệ có sai người đưa thư sang nhà Thanh để xin phong vương nhằm làm kế hoãn binh. Càn Long không những không phong vương mà còn cử binh sang đánh nước ta. Về phía Nguyễn Huệ, sau khi cho người đưa thư xong, từ Thăng Long ông tức tốc trở về Phú Xuân tích cực chuẩn bị cho cuộc chống chiến tranh xâm lược từ phía nhà Thanh. Điều này cho thấy tài năng phán đoán thời cuộc của Nguyễn Huệ.

6 bức tranh quý hiếm

Tác giả Nguyễn Đắc Xuân đã giới thiệu 6 bức tranh quý hiếm Bình Định An Nam chiến đồ, do họa sĩ Dương Đại Cương thời Càn Long vẽ để mô tả cuộc chiến tranh xâm lược bất thành của nhà Thanh. Năm 2004, phiên bản 6 bức tranh này được Tạp chí Xưa & Nay tặng Bảo tàng Quang Trung (Bình Định) nhân kỷ niệm 215 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2004). Đây là một tư liệu lịch sử hiếm có về quan hệ giữa vua Càn Long và vua Quang Trung thời vừa dứt trận năm 1789. Lần này, phiên bản 6 bức tranh cũng được ông Nguyễn Quốc Vinh - thạc sĩ khoa Ngôn ngữ và văn minh Á Đông của Đại học Harvard, tìm thấy tại thư viện sách quý Houghton của trường Đại học Harvard (Mỹ) và sao chụp đem về VN.

Tác giả Nguyễn Anh Huy, một người sưu tập và nghiên cứu tiền cổ tại Huế đã có báo cáo về khảo cứu đồng tiền dưới thời Tây Sơn có tên Quang Trung thông bảo-An Nam. GS.TS Choi Byung Wook (Hàn Quốc) và thạc sĩ Lê Thị Ngọc Cầm có báo cáo nghiên cứu: Quang Trung giả dưới con mắt của triều đình Choseon (Triều Tiên) đến Trung Quốc năm 1790 về nhân vật Nguyễn Quang Bình bí ẩn... Tổng cộng có 30 bản báo cáo đã được công bố tại hội thảo liên quan đến vị anh hùng dân tộc Quang Trung, một con người huyền thoại vẫn còn nhiều uẩn khúc lịch sử chưa được làm sáng tỏ.


Em thấy mấy đoạn viết này vô bổ, thiếu thông tin, viết kiểu đang hứng nửa chừng thì kéo quần đứng lên. Giống như đoạn chẩn bệnh cho Vua Quang Trung thì nhắc tới bà hoàng hậu chăm sóc, thái y chẩn bệnh mà không nói là chăm sóc thế nào, chẩn bệnh ra sao, chỉ tự nhiên nói ra rồi để đó, xong rồi lôi ra cái bệnh kiểu như cảm cúm, ho gà, hắt xì hơi mà không có tư liệu cụ thể nào.

Đoạn 2 thì càng tệ hơn, nói là kiếm được lá thư của Ngô Văn Sở gửi cho ông X ông Y, rồi nói dựa vào lá thư này mà biết rõ con người của ông Sở. Vậy lá thư nội dung nó ra thế nào, nội dung liên quan đến chính trị sa lông hay là tầm xàm bá láp. Đọc xong mà cảm tưởng như mình bị lừa.

Còn cái vụ 6 bức tranh thì ít ra phải post 1 bức lên rồi bình luận này nọ, chứ "mô tả cuộc chiến tranh thất bại" là mô tả thế nào, "mối quan hệ giữa Quang Trung và Càn Long" thì là mối quan hệ gì? Anh em, đồng chí, kẻ thù hay người dưng nước lã. Đã không viết thì thôi chứ viết là phải chi tiết, dẫn chứng đàng hoàng thì mới gọi là viết, còn không thì cứ quăng cái link là ok.
LANGTU5
20-08-08, 00:26
các anh hùng VN toàn là bọn đi bảo vệ tổ quốc cả, ko có vĩ nhân

khi nào có ai đi xâm lược, chiếm đánh, thôn tính được nơi khác thì lúc đó mới xứng là vĩ nhân

bi giờ bằng quân sự khó thì bằng kinh tế vậy
detector
20-08-08, 15:45
các anh hùng VN toàn là bọn đi bảo vệ tổ quốc cả, ko có vĩ nhân

khi nào có ai đi xâm lược, chiếm đánh, thôn tính được nơi khác thì lúc đó mới xứng là vĩ nhân

bi giờ bằng quân sự khó thì bằng kinh tế vậy

Thế ai đã giúp đỡ các bạn Chiêm Thành thực hiện sinh đẻ có kế hoạch triệt để vậy ?
LANGTU5
20-08-08, 15:56
Thế ai đã giúp đỡ các bạn Chiêm Thành thực hiện sinh đẻ có kế hoạch triệt để vậy ?

Ai thì nói ra luôn đi, mình dốt sử lắm
Hoàng Dược Sư
21-08-08, 07:23
4. Cái Trí và Cái Dũng
Sách Đại Nam Chính Biên Lược Truyện có đoạn tả chân dung của Vua Quang Trung Nguyễn Huệ: “Ông ta tiếng nói như chuông, mắt lập lòe như ánh điện, là người thông minh kiên quyết, giỏi chiến đấu, người người đều kính nể”.

Đèo mẹ, em đọc đang hay thì thấy đoạn này. Sách Đại Nam Chính Biên Lược Truyện là sách gì thế? Nếu viết vào thời Quang Trung thì thời đó đã làm mẹ gì có điện mà ví von "lập loè như ánh điện".
NaTuom
26-08-08, 18:02
Nếu mà Hai Bà Trưng còn sống đến bây giờ, đất nước mình sẽ thế nào nhỉ?
McClane
27-08-08, 17:27
Nếu bè lũ Tình zục viên làm việc chăm chỉ thì cái thread này sẽ ở chỗ nào nhỉ?