Tại sao trí thức ko thể làm lãnh đạo

Nho Sinh
20-07-05, 09:08
Lãnh đạo ở đây là lãnh đạo cấp cao nhất: lãnh đạo đất nước. Xin mở 1 cái ngoặc đơn là em nghĩ mãi x ra đc cái tít ngắn gọn, xúc tích, văn vẻ hơn. Bác nào văn hay chữ tốt edit lại giùm.
Tìm hiểu lịch sử VN và TQ, em thấy có nhiều điểm tương đồng và 1 trong những điểm tương đồng ấy là: các đấng quân vương đại chí hùng tâm, chọc trời khuấy nước,những người xoay chuyển thời cuộc, thay đổi vận mệnh dân tộc, sáng lập thời đại, giữ vai trò quan trọng trong tiến trình lịch sử quốc gia hầu hết xuất thân từ giai cấp cùng khổ, cần lao trong xã hội: Lý Công Uẩn mồ côi cha, thuở nhỏ phải nương nhờ cửa phật, nhà Trần gốc gác vạn chài, những ngư dân đánh cá ven biển Nam Định. Lê Lợi xuất thân là hương chức nhỏ ở 1 miền quê nông thôn hẻo lánh nào đó miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa. Lê Lợi và Lưu Bang ( ban đầu cũng là 1 chức dịch địa phương ) còn giống nhau ở 1 điểm: sau khi leo lên đỉnh cao quyền lực, thẳng tay thanh trừng chiến hữu cũ, những bậc khai quốc công thần, 1 thời từng đồng cam cộng khổ, cùng vào sinh ra tử, bôn ba khắp các chiến trường. Nguyễn Trãi hay Hàn Tín đều bị thất sủng, chết oan, tru di tam tộc. Phải chăng nguyên nhân là đầu óc nông dân manh mún, đố kỵ, sợ tranh giành quyền lực vẫn còn rơi rớt lại ở nơi những bậc hôn quân vô đạo.
Lịch sử cận đại, bên Tàu, Mao Trạch Đông thành phần gia đình trung nông, quê tỉnh Hồ Nam, tuổi thơ cũng khá nhọc nhằn, đói khổ. Mao Trạch Đông trình độ học vấn ko cao, chức vụ cao nhất trước khi vào Đảng là hiệu trưởng 1 trường tiểu học nhỏ. Mà ko riêng gì Mao, em thấy tiểu sử các nhân vật lãnh đạo ở các quốc gia CNXH cứ na ná như nhau: xuất thân thành phần cơ bản: công nhân, nông dân ( tầng lớp thấp trong xã hội ), học vấn chuyên môn ko cao, sớm lăn lộn thực tế, tham gia cách mạng. Hầu hết các TBT đảng CS Liên Xô là con em công nhân, nông dân. Nếu ko có cách mạng, phong trào đoàn thanh niên họ mãi mãi chỉ là anh trai quê lam lũ cả đời gắn bó với đồng ruộng. VN cũng ko phải là ngoại lệ. TBT Lê Duẩn thuở hàn vi là nhân viên hỏa xa, bẻ ghi đường sắt. Thôi ko nói nữa. Các bác em chụp lên đầu cái mũ phản động, tay sai đế quốc, mất lập trường cách mạng,thoái hóa tư tưởng, nói xấu lãnh tụ thì bỏ mẹ. Bị chửi te tua, vuốt mặt ko kịp. Déo mẹ, sợ vãi đ ái.
Mặc dù vấn đề em đặt ra tư tưởng hoàn toàn trong sáng: tại sao vào thời điểm thiên hạ đại loạn, tổ quốc lâm nguy, người bước lên vũ đài chính trị ko phải là tri thức, thượng lưu, học giả hiểu nhiều biết rộng mà lại là những người ko có thành tích về học thuật, ko có địa vị xã hội ( tất nhiên tầm nhận thức chính trị, khả năng lãnh đạo của họ là thiên tài, xuất cbn chúng, nếu ko sao bình đc thiên hạ, phỏng ạ ).
Em đọc 1 số sách sử, thấy nhiều sử gia người ta phê phán sĩ phu Bắc Hà ghê lắm đấy. Giặc Minh xâm lược, quý tộc, nhân sĩ Đông Kinh can tâm làm tay sai cho giặc, bán nước cầu vinh, theo voi ăn bã mía, bán rẻ quyền lợi dân tộc, đất nước, blah blah...Hay Quang Trung kéo quân ra Bắc thân sĩ Bắc Hà ko ủng hộ việc xóa cũ lập mới, bất hợp tác với Tây Sơn. ( Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Thiếp là những trường hợp cá biệt ).
Các bác bình luận như thế nào về nghịch lí trên.Lê Lợi đầu óc nông dân, ko tự viết đc tuyên ngôn độc lập nhưng rõ ràng là bậc thiên tài trị quốc, lật đổ ách thống trị nhà Minh, sáng lập triều đại phong kiến lâu dài nhất trong lịch sử VN. Thế hệ 2x, 3x ko thiếu những người 2, 3 bằng tiến sĩ bên Pháp. Nhưng họ ko có đóng góp nhiều cho công cuộc đánh đổ thực dân, phong kiến, độc lập dân tộc ( điển hình nhất trong tinh thần này là học giả tài ba: Hoàng Xuân Hãn, và còn có thể kể ra rất nhiều gương mặt trí thức khác nữa). Phải chăng trình độ học vấn, lí luận ko cùng song hành với khả năng lãnh đạo, đắc nhân tâm. Hay quyền lợi của người tri thức, của tầng lớp trên trong XH luôn đi ngược lại quyền lợi của đất nước, của đại bộ phận nhân dân.
Thảo nào mà ko có triều đại phong kiến VN nào phát tích ở đất đế đô, kinh kì.
giangthu
20-07-05, 09:48
Tại vì con bò con thì không sợ cọp.

Càng học nhiều thì càng sợ và càng hèn ra! Cho nên bị nông dân nó lùa trí thức như một đàn lợn heo mà không biết.

Mỗi người Trung Quốc (hoặc có thể Việt Nam) là một con rồng, ba người chụm nhau, lại thành bầy heo. Cho nên bị nông dân bắt nuôi nhốt, thiến lợn, làm thịt mà đâu có dám làm gì hơn. Cho nên trí thức thành heo cũng nằm trong căn bản văn hóa này.

Cho nên nông dân quê mùa vẫn thống trị. Muốn không bị thống trị thì nên độc lập tư duy tư tưởng. Khó quá nhỉ!

Nhưng phải nói nước ta và Trung Quốc là nông nghiệp mà! Cho nên nông dân là đại biểu của đa số. Bị nông dân thống trị như vậy là biểu hiện tính dân chủ rất cao rồi đấy! Kêu ca gì!
Salut
20-07-05, 10:16
Học nhiều sẽ bị tư tưởng của người khác ảnh hưởng, do vậy không thể lãnh đạo được. Mới lại, lãnh đạo cũng là một môn khoa học, nên những học giả chân chính thì chỉ có thể chuyên sâu vào một môn thôi.

Trích một bài diễn văn cho các phò đọc cho vui :)

Nguyên văn từ Moviesboom :

Đây là bài diễn văn của Larry Ellison (Chủ tịch Oracle) tại ĐH Yale vào lễ tốt nghiệp năm 2000 và cũng vì nó, ông bị lôi ra khỏi sân khấu khi đang diễn thuyết.

"Là SV tốt nghiệp từ ĐH Yale, tôi xin lỗi nếu các bạn có thể chịu đựng được phần mở đầu trước, nhưng tôi muốn các bạn làm một điều gì đó cho tôi. Xin hãy nhìn chung quanh bạn. Hãy nhìn người bạn cùng lớp bên trái bạn. Hãy nhìn người bên phải bạn. Bây giờ, hãy xem xét điều này: 5 năm nữa, 10 năm nữa, thậm chí 30 năm nữa, kì quặc là những người bên trái bạn sẽ trở thành người thua cuộc.
Người ngồi bên phải bạn lúc đó cũng là người thua cuộc. Và bạn, người ở giữa sẽ như thế nào? Bạn có thể mong mỏi điều gì hơn? Rốt cục bạn cũng sẽ là một gã tồi mà thôi. Tất cả đều thua. Tất cả. Thực tế, khi tôi tìm kiếm trước trong số những người trước mặt tôi hôm nay, tôi không thấy được hàng ngàn tia hi vọng cho một ngày mai tươi sáng. Tôi không thấy hàng ngàn người lãnh đạo tương lai trong hàng ngàn ngành công nghiệp. Tôi chỉ thấy hàng ngàn kẻ thua cuộc. Bạn lo lắng ư? Dễ hiểu thôi. Sau cùng, tôi, Lawrence "Larry" Ellison, người bỏ học đại học nửa chừng, cả gan hùng hồn thốt ra những điều trái lẽ phải như thế trước khóa tốt nghiệp của một trong những viện có uy tín nhất đất nước này?
Tôi sẽ nói cho các bạn biết tại sao?
Bởi vì tôi, Lawrence "Larry" Ellison, người giàu thứ hai trên hành tinh, là một kẻ bỏ học giữa chừng, mà các bạn thì không. Bởi vì Bill Gates, người giàu nhất thế giới dù sao đi nữa cũng là một kẻ bỏ học giữa chừng, mà các bạn thì không. Bởi vì Paul Allen, người giàu thứ ba trên thế giới, cũng bỏ học ĐH giữa chừng, và bạn thì không làm điều đó. Và cứ tính như thế tiếp tục đi. Cho đến Michael Dell, người giàu thứ 9 trên thế giới và ngày càng đi lên rất nhanh, cũng là một thằng bỏ học giữa chừng và bạn, vâng chính lại là bạn, không như thế. Bạn thấy đảo lộn rồi ư? Có thể hiểu được mà.
Vì vậy hãy để tôi chọc giận cái tôi trong bạn bằng cách chỉ ra, một cách thẳng thắn, là bằng cấp của bạn chẳng có giá trị gì hết. Phần lớn các bạn, tôi tưởng tượng là, đã trải qua 4,5 năm ở đây, bằng nhiều cách bạn cố gắng học và chịu đựng những gì sẽ có lợi cho bạn trong những năm sắp tới. Bạn đã lập ra một thói quen làm việc tốt. Bạn đã thiết lập nên một mạng lưới các quan hệ để có thể giúp đỡ bạn khi bạn vấp ngã trên con đường của mình. Và bạn đã tạo ra những gì có quan hệ suốt đời với từ "cách chữa bệnh".
Tất cả điều đó đều tốt. Sự thật là bạn sẽ cần đến mạng lưới đó. Bạn sẽ cần những thói quen làm việc chăm chỉ. Bạn sẽ cần "cách chữa bệnh". Bạn sẽ cần nó vì bạn không bao giờ bỏ học nửa chừng, và chính vì thế, vâng, bạn sẽ không bao giờ ở trong số những người giàu nhất thế giới. Oh, chắc chắn là làm theo cách của bạn sẽ không bao giờ vươn tới số 10, 11 như Steve Ballmer. Nhưng mà, tôi không nói cho bạn biết là thực sự ông ta đang làm cho ai phải không?
Và để có được thành tích đó, ông ta đã bỏ học. Hơi trễ, đó là sai lầm lớn. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng, nhiều bạn ở đây, hi vọng là đa số các bạn, tự hỏi rằng " Tôi có thể làm cái gì đây? Không còn hi vọng cho tôi nữa sao?"
Thật sự là không. Quá trễ rồi. Bạn đã miệt mài quá nhiều, tôi nghĩ là bạn biết là quá nhiều. Bạn sẽ không là người thứ 9. Bạn có một cái mũ dính liền, tôi không ám chỉ đến cái mũ vuông ( trong đồng phục lễ tốt nghiệp) mà bạn đang đội trên đầu. Hmm… Bạn thực sự thấy lo lắng ư ? Dễ hiểu mà. Vì thế đây có lẽ là dịp tốt để nuôi dưỡng niềm hi vọng. Không phải cho các bạn mà là cho khóa mới sắp tới kia. Các bạn là đồ phế thải rồi, vì thế tôi sẽ để các bạn lãnh mức lương thảm hại 200.000 đô la một năm, nơi mà đơn xin vào làm của các bạn sẽ được những thằng bỏ học hai năm trước đây kí.
Thay vào đó, tôi muôn mang lại hi vọng cho những bạn mới vào trường. Tôi muốn nói với các bạn, là tôi nhấn mạnh điều này: nên bỏ học. Hãy xếp đồ đạc và cả những ý tưởng lại và đừng quay trở lại nữa. Bỏ học đi. Đứng dậy đi.
Điều tôi muốn nói với bạn là cái mũ và áo choàng tốt nghiệp sẽ kéo bạn xuống chắc chắn như là những người bảo vệ kia sẽ lôi cổ tôi xuống khỏi sân khấu này…
(Đến lúc này thì chủ tịch của Oracle bị mời xuống khỏi sân khấu)
T.W
21-07-05, 16:22
Chú nho sình này đưa ra ý kiến mới nhưng phò quá, lại bị bọn phản động vào kích, cẩn thận ko bị tẩu hỏa nhập ma bây giờ. Thế chú có biết dân số TG là bao nhiêu ko? Chú có biết số lượng nông dân nắm quyền là bao nhiêu không? thế chú cũng nghĩ bọn nông dân châu âu cũng nắm chính quyền hả, số tỉ phú trên TG mất dạy là bao nhiêu phần trăm so với những thằng có học hành đàng hoàng? Hỏi tức là trả lời.
À, hình như chú có tham vọng làm lãnh đạo nên lăn tăn chuyện này? về làm nông dân đi - chúc chú thành công ở VN!!!!
HTN
21-07-05, 16:34
T.W nói cũng như k ứt. Thế giới có bao nhiêu thằng như Hitle? Ảnh hưởng của nó đến thế giới như thế nào? Lịch sử chả bao giờ thuộc về số đông cả mà đi so sánh. (Nhưng nói chung mình đồng ý bài của bạn Nho Sinh phờ. :D)

Vấn đề là định nghĩa trí thức là gì?
T.W
21-07-05, 16:49
Thế thằng Hitle đó cuối cùng nó làm sao? Hay là nó chỉ làm mồi cho những thằng khác xơi. Dân ngu cu đen lại chết. Mẹ kíp, lúc đó mà ko có Hitle ở Đức nhợn thì cũng có thằng Hitle ở VN, mà nó có phải là nông dân đếch đâu hả!

Cái mấu chốt của vấn đề là đếch phải như nho sình nói vì chỉ đưa ra ngụy biện ở 1 giai đoạn cụ thể và một địa danh cụ thể rồi khái quát thành qui luật. Cách mạng tư sản ở châu âu là do bọn tư sản, sau này bọn nó cũng nắm quyền! Dân châu á như TQ, Vn và vài nước khác thì hi hữu là nông dân thôi. Mình cá với bạn từ nay trở đi các cuộc cách mạng đếch phải do nông dân lãnh đạo nữa (trừ VN - Nho sình bỏ học đê).

Mẹ, đúng là dở hơi sẽ ủng hộ tư tưởng phò.
Nemrac
21-07-05, 16:57
Cu T.W ngu vật.

1. Không ai nói là thằng cu Nho Sinh đúng. Chấm. Hiểu chưa? Anh gợi ý dùng định nghĩa trí thức để chửi nó. Xong?

2. Chú ngụy biện ở chỗ đem lấy lý thuyết thống kê cho cái không thể thống kê là sự đặc biệt, thiên tài, và chửi cái sai đấy. Một cái theo quy luật ta có gọi nó là đặc biệt nữa không? Các nhà lạnh đạo, thiên tài thì không thể dùng thống kê so sánh được. Ề...
Nho Sinh
21-07-05, 17:30
Chú nho sình này đưa ra ý kiến mới nhưng phò quá, lại bị bọn phản động vào kích, cẩn thận ko bị tẩu hỏa nhập ma bây giờ. Thế chú có biết dân số TG là bao nhiêu ko? Chú có biết số lượng nông dân nắm quyền là bao nhiêu không? thế chú cũng nghĩ bọn nông dân châu âu cũng nắm chính quyền hả, số tỉ phú trên TG mất dạy là bao nhiêu phần trăm so với những thằng có học hành đàng hoàng? Hỏi tức là trả lời.

Đồng ý là cơ hội thành đạt của những thằng ko đc học hành đàng hoàng, tử tế là rất thấp. Nhưng tỉ lệ vĩ nhân, chính trị gia quyết định lịch sử nhân loại mà ko có bằng ĐH lại chiếm tỉ lệ cao. Thế là thế d'o nào? Ấy đấy là câu hỏi em đưa ra để mọi người cùng bình luận.
Cũng phải nói thêm em tịnh d'o có ý kì thị giai cấp, nguồn gốc xuất thân. Ngài giáo sư hói đầu ăn diện chắc d'o gì đã có phẩm chất, có cống hiến cho đất nước nhiều hơn anh đạp xích lô, ba gác. Nhiều thằng học vấn cao nhưng tư tưởng, văn hóa, cách cư xử cực thấp ko thể so sánh với bác nông dân chất phác, dễ mến, sống tình nghĩa, quan tâm đến cộng đồng. Con người ta là giống nhau. Ko có bộ phận, tập hợp người nào cao quý, ưu việt hơn, 1/3 khác d'o gì 2/6 phỏng ạ.
À, hình như chú có tham vọng làm lãnh đạo nên lăn tăn chuyện này? về làm nông dân đi - chúc chú thành công ở VN!!!!

******, em thật xấu hổ d'o chịu đc. Chả là lên chùa, thầy bói bẩu tướng ăn mày, cầm tinh bị cbn gậy, nặng số, cung mệnh vất vả, móc mắt d'o đc miếng thịt gà, chỉ vài cọng rau muống lợn thôi. Mộng tưởng lãnh đạo d'o gì.
Xuân
21-07-05, 17:40
các bác ơi bàn luận vấn đề này cho em, xem ra sẽ khả quan hơn đi vào những trường hợp cụ thể:

1. Khả năng lãnh đạo có từ đâu? Bẩm sinh, do giáo dục, hay do kinh nghiệm, hay do học hỏi từ người khác?

Bạn có thể có tri thức nhưng không có khả năng lãnh đạo, và ngược lại. Tại sao??

2. Quá trình trở thành lãnh đạo diễn ra như thế nào? Tại sao một người có thể trở thành lãnh đạo?
Một người có thể có khả năng lãnh đạo nhưng không thể trở thành lãnh đạo được do đâu?? thiếu cơ hội? Thiếu môi trường? Thiếu hiểu biết? Thiếu bằng cấp?

Một người có thể là lãnh đạo (ở vị trí lãnh đạo) nhưng không có khả năng lãnh đạo? Do đâu? Có nên nhầm lẫn giữa ở vị trí lãnh đạo và có khả năng lãnh đạo không?

Người có tri thức thì có thể có khả năng lãnh đạo (Quay lại 1.) nhưng chưa chắc đã lên được vị trí lãnh đạo, do đâu?

Nói chung là xoay quanh cuộc thảo luận (debtae) về: Knowledge (tri thức, giáo dục, v.v, cần định nghĩa), Leadership (khả năng lãnh đạo, cũng cần định nghĩa) and Authority (ở vị trí lãnh đạo, cái này ko cần định nghĩa) các bác ạ. Đừng chửi nhau nữa, chán quá. :flag:
Cái tam giác vàng (knowledge, leadership and authority) này mà ai có cả ba thì cực kì hiếm. Có 1 trong 3 hoặc 2 trong 3 thì thường thấy hơn. Nhặt nhạnh những trường hợp cụ thể thì sẽ rơi vào một trong ba góc của tam giác. Câu hỏi em cũng băn khoăn là: Có cần phải có cả 3 không?
Salut
21-07-05, 17:42
Bọn Tư sản lãnh đạo nhưng vẫn fải nhờ tới lực lượng nông - công nhân. Nói chung là giai cấp nào đông nhất sẽ là lực lượng cách mạng. Ở VN ta có fải là nông dân lãnh đạo đâu? Đó là giai cấp công nhân. Mà người lãnh đạo cao nhất là Bác Hồ thì lại không thuộc giai cấp này. Có bác Tôn là công nhân xịn.

Nhân tiện cũng đưa ra một ý là thế này: CMT8 nổ ra, lúc này Đảng viên Cộng sản có vỏn vẹn 5000 ngàn người, chia đều ra cả nước, các phò thử suy tính coi nhé!

Nói tóm lại thì học nhiều chưa chắc đã giỏi, mà giỏi thì chưa chắc đã cần học nhiều. Như bài diễn văn của ông tỷ phú Mỹ đó, ông ấy thống kê 10 người giàu nhất hành tinh đều thất học cả đấy thôi.
Nho Sinh
21-07-05, 17:52
Cái mấu chốt của vấn đề là đếch phải như nho sình nói vì chỉ đưa ra ngụy biện ở 1 giai đoạn cụ thể và một địa danh cụ thể rồi khái quát thành qui luật.


Mình cá với bạn từ nay trở đi các cuộc cách mạng đếch phải do nông dân lãnh đạo nữa

Lịch sử cũng như cuộc sống, mình có cảm giác nó phát triển theo vòng tròn. Nhiều sự kiện cứ ngỡ như là mới nhưng thật ra là lặp lại 1 tình trạng trong qua khứ. Câu mở đầu trong Tam Quốc gì mà tan lâu thì hợp, hợp lâu lại tan chính là ở tinh thần đó vậy. Sự lặp lại của lịch sử thật đáng sợ và nó mang màu sắc duy tâm, huyền bí. Mà thành phần cơ bản và thành phần tri thức trong xã hội bất luận là thời kì nào đi nữa về mặt bản chất là bất di bất dịch, ko thay đổi.
Nemrac
21-07-05, 17:56
Kiểm tra khả năng tư duy của cu Nho Sinh mí phím bài phát. Có phải lúc nào người nuôi gà chạy qua sân thì cũng là để cho gà ăn không?
giangthu
22-07-05, 07:58
Bên Việt Nam trong sử lược coi bộ thích nông dân quá mà! Gọi là anh hùng áo vải. Chuộng của nào trời trao của đó.
AK.
22-07-05, 09:36
Nói tóm lại thì học nhiều chưa chắc đã giỏi, mà giỏi thì chưa chắc đã cần học nhiều. Như bài diễn văn của ông tỷ phú Mỹ đó, ông ấy thống kê 10 người giàu nhất hành tinh đều thất học cả đấy thôi.
Bác em nhầm lẫn mịa nó rồi.
ngucong
23-07-05, 18:52
Bạn Nho Sinh có lẽ hơi coi thường Mao Trạch Đông nhỉ ? Những dữ kiện bạn dẫn ra đúng nhiều, có điều bạn chỉ khái quát một phạn vi hẹp trong một khoảng thời gian hẹp thôi. Mà cái từ "trí thức" bạn dùng tớ nghĩ là cũng hơi hẹp.
NCC
24-07-05, 00:33
Các đồng chí quên mẹ nó câu nói của các cụ rồi: "Có chí làm quan, có gan làm giàu" hay "Thời thế tạo anh hùng"
Tất cả những người làm lãnh đạo thành công đều có những phẩm chất không phải ai cũng có, có tố chất làm lãnh đạo từ thuở bé. Thế giới có nhiều người giỏi nhưng đưa vào những hòan cảnh cụ thể sẽ có những anh hùng xuất chúng đứng lên làm lãnh đạo và có nhiều người giỏi phò tá xung quanh, số còn lại sẽ đóng vai quần chúng chịu sự lãnh đạo của những người kia.
Học thức chỉ quyết định sự hiểu biết, nhận thức chứ không quyết định sự thành công mặc dù sự hiểu và nhận thức cũng là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của một nhà lãnh đạo.
Quantum
24-07-05, 02:00
Học nhiều sẽ bị tư tưởng của người khác ảnh hưởng, do vậy không thể lãnh đạo được. Mới lại, lãnh đạo cũng là một môn khoa học, nên những học giả chân chính thì chỉ có thể chuyên sâu vào một môn thôi.

Trích một bài diễn văn cho các phò đọc cho vui :)

Nguyên văn từ Moviesboom :

Đây là bài diễn văn của Larry Ellison (Chủ tịch Oracle) tại ĐH Yale vào lễ tốt nghiệp năm 2000 và cũng vì nó, ông bị lôi ra khỏi sân khấu khi đang diễn thuyết.

Đây là bản gốc tiếng Anh bài phát biểu của Oracle's Larry Ellison:
(Nguồn: http://www.satirewire.com/news/0006/satire-ellison.shtml)

http://www.satirewire.com/images/ellisonspeech.gif

ELLISON TO GRADS: DIPLOMAS ARE FOR LOSERS
Oracle CEO Urges Students to Drop out, Start up

In one of the more controversial commencement addresses in memory, Oracle CEO and college dropout Larry Ellison told Yale's Class of 2000 they were "losers" whose hard-won diplomas would never propel them into the ranks of the super rich.

he evangelical Ellison, noting that college dropouts Bill Gates, Paul Allen, and Michael Dell were, like himself, on Forbes' recent top 10 list of billionaires, urged freshmen and sophomores at the ceremony to "drop out and start up," and added that the undereducated Yale security guards who ushered him off stage probably had a better shot at uber-wealth than graduating seniors.

What follows is a transcript of the speech delivered by Ellison at the Yale University last month:

"Graduates of Yale University, I apologize if you have endured this type of prologue before, but I want you to do something for me. Please, take a good look around you. Look at the classmate on your left. Look at the classmate on your right. Now, consider this: five years from now, 10 years from now, even 30 thirty years from now, odds are the person on your left is going to be a loser. The person on your right, meanwhile, will also be a loser. And you, in the middle? What can you expect? Loser. Loserhood. Loser Cum Laude.

"In fact, as I look out before me today, I don't see a thousand hopes for a bright tomorrow. I don't see a thousand future leaders in a thousand industries. I see a thousand losers.

"You're upset. That's understandable. After all, how can I, Lawrence 'Larry' Ellison, college dropout, have the audacity to spout such heresy to the graduating class of one of the nation's most prestigious institutions? I'll tell you why. Because I, Lawrence "Larry" Ellison, second richest man on the planet, am a college dropout, and you are not.

"Because Bill Gates, richest man on the planet -- for now, anyway -- is a college dropout, and you are not.

"Because Paul Allen, the third richest man on the planet, dropped out of college, and you did not.

"And for good measure, because Michael Dell, No. 9 on the list and moving up fast, is a college dropout, and you, yet again, are not.

"Hmm... you're very upset. That's understandable. So let me stroke your egos for a moment by pointing out, quite sincerely, that your diplomas were not attained in vain. Most of you, I imagine, have spent four to five years here, and in many ways what you've learned and endured will serve you well in the years ahead. You've established good work habits. You've established a network of people that will help you down the road. And you've established what will be lifelong relationships with the word 'therapy.' All that of is good. For in truth, you will need that network. You will need those strong work habits. You will need that therapy.

"You will need them because you didn't drop out, and so you will never be among the richest people in the world. Oh sure, you may, perhaps, work your way up to No. 10 or No. 11, like Steve Ballmer. But then, I don't have to tell you who he really works for, do I? And for the record, he dropped out of grad school. Bit of a late bloomer.

"Finally, I realize that many of you, and hopefully by now most of you, are wondering, 'Is there anything I can do? Is there any hope for me at all?' Actually, no. It's too late. You've absorbed too much, think you know too much. You're not 19 anymore. You have a built-in cap, and I'm not referring to the mortar boards on your heads.

"Hmm... you're really very upset. That's understandable. So perhaps this would be a good time to bring up the silver lining. Not for you, Class of '00. You are a write-off, so I'll let you slink off to your pathetic $200,000-a-year jobs, where your checks will be signed by former classmates who dropped out two years ago.

"Instead, I want to give hope to any underclassmen here today. I say to you, and I can't stress this enough: leave. Pack your things and your ideas and don't come back. Drop out. Start up.

"For I can tell you that a cap and gown will keep you down just as suredly as these security guards dragging me off this stage are keeping me dow..."
Nho Sinh
25-07-05, 09:41
Mao Trạch Đông là người lãnh đạo vĩ đại cuối cùng của thời cận đại. Từ con một nhà nông, với nghị lực kiên cường, với tinh thần bất khuất, với vận may hiếm có đã trở thành lãnh tụ 1 nước lớn.Câu chuyện của Mao là 1 đoạn lịch sử bất hủ. Có thể nói với 1 vĩ nhân như Mao Trạch Đông thống trị 1/4 nhân loại trong 1/4 thế kỉ là rất hiếm thấy trong lịch sử
( Dick Willson )


Em thì em nghĩ Mao Trạch Đông ko là mẫu anh hùng thời cuộc, gặp thời thế thế thời phải thế. Mao giỏi thực sự. Thống nhất, lãnh đạo biến gần 200 triệu nông dân, công nhân TQ thành cây chùy sắt để tiêu diệt kẻ địch.


Bạn Nho Sinh có lẽ hơi coi thường Mao Trạch Đông nhỉ ?

Bạn Ngucong hiểu sai cách đặt vấn đề của mình. Mình đâu có ý coi thường, chế giễu thành phần xuất thân của Mao. Nông dân hay công nhân chả có gì là xấu, là hạ cấp. Tính ngược lại 3 đời, cụ nội, kị nội chúng ta chắc có lẽ cũng bần cố nông cả mà thôi. Thắc mắc của mình là con đường học vấn của các chính trị gia ko đc hanh thông, suôn sẻ như rất nhiều người cùng thời, nhưng rốt cuộc họ lại trở thành những lãnh đạo gia vĩ đại, thay đổi lịch sử nhân loại.
Trái ngược với cảm giác của bạn Ngucong mình rất chi là ngưỡng phục Mao Trạch Đông, người vạch đường chỉ lối cho cách mạng thế giới, ngọn đuốc dẫn đường cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc toàn cầu, người cha thân yêu của lực lượng vũ trang TQ. Cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ, hi sinh của Mao chủ tịch mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho thế hệ trẻ mọi thời đại noi theo.
Nho Sinh
25-07-05, 17:38
Mà cái từ "trí thức" bạn dùng tớ nghĩ là cũng hơi hẹp

Có thể là vì quan niệm của em về tri thức hạn hẹp nên cách đặt vấn đề bị sai. Phải thừa nhận là dân VN mình tư tưởng phong kiến, sính mũ cao áo dài, trọng bằng cấp quan niệm 1 cách giản đơn: tri thức= tốt nghiệp ĐH.
Mao Trạch Đông khi gia nhập Đảng CS TQ ko biết chủ nghĩa Mác-Lê nin nhiều hơn SVVN ngày nay. Trình độ lí luận chính trị của Mao đc hình thành từ thực tế, ko phải từ sách vở. Đấy cũng là tri thức.Thế nên phải kết luận lại là những thằng ko có tri thức thì đ,éo thể làm đc lãnh đạo các bác nhể ???. Vậy phải đổi lại tiêu đề topic:" Tại sao nhiều bằng cấp ko thể làm lãnh đạo"
Cũng tại XH VN mình đánh giá hay tôn trọng ai đó qua bằng cấp của anh ta. Người bảo vệ nhà hát Lớn thuộc cả Hamlet, biết kịch của Schiller..., như thế là đại tri thức mịa nó dzồi, nhưng vẫn bị coi khinh chỉ vì ko mài đũng quần trên giảng đường ĐH.