Sống và làm việc ở Úc thế nào?

folie
08-07-08, 21:02
Xin chào thầy Nâu,
Xin chào các bạn,

Thầy và các bạn cho em xin thông tin về việc sống và làm việc tại Úc với.
Ví dụ :
- Điều kiện nhập cư?
- Các công việc (phù hợp) mà một người Việt nam có thể tìm được?
- Cuộc sống có dễ chịu không, ví dụ như tình trạng bị phân biệt đối xử trong cs hàng ngày?
- Các trang tìm việc thông dụng?

Thầy và các bạn cho mình xin, càng nhiều càng ít.
TrueLie
08-07-08, 21:06
Bạn folie chuẩn bị sang Úc cưỡi căng gu ru à :D Hay là hỏi cho ai thế?
folie
08-07-08, 21:14
Hỏi cho gia đình và cho cả tớ, nếu có cơ hội.

Túm lại là gia đình chồng thích sang bên Úc, rủ chúng tớ sang đó cùng. Tớ thấy hết sức phiêu nhưng muốn biết xem cơ hội của mọi người đến đâu. Tớ già rồi, ngại thay đổi nhắm, và cũng khó nói khi mà mình không có thông tin gì cả.

PS : Bạn Nai ở Úc hả, tìm việc ok chưa?
knowledgeriver
08-07-08, 23:58
Trả lời folie dần dần vậy nhé.

Thứ nhất về cuộc sống thì quá dễ chịu. Ví dụ, Melbourne là một trong những thành phố dễ sống nhất ở thế giới. Đồ ăn khẩu vị và phong vị Việt Nam luôn luôn có, tất nhiên là những cái hiện đại của một thành phố hiện đại thì cũng chẳng thiếu gì so với các thành phố khác trên thế giới.

Melbourne có hẳn các khu của người Việt vì thế, nếu Folie có ý định sống lâu dài ở Úc thì sẽ thấy gần gũi với quê hương hơn nhiều. Ở Úc, hầu như rất hiếm có sự phân biệt kì thị.

Về công việc, Nâu tớ nhặt trứng và học tiến sĩ.

Folie học về ngành IT. Ngành này cũng có nhu cầu cao ở Úc tuy nhiên cạnh tranh cũng mệt đấy. Nếu Folie có bảng điểm tốt, có kinh nghiệm thì sẽ xin được việc ngon thôi.

Hiện tại Folie ở Pháp à? Nếu như đã có việc làm ngon rồi thì mình nghĩ không nhất thiết phải sang Úc. Vì ở đâu cũng thế, việc tìm job ngon không phải là dễ dàng.

Bạn định nhập cư kiểu gì?

Ở đây sinh viên thường kiếm bằng BA ví dụ về IT, thi tiếng anh , tìm việc để có kinh nghiệm 1, 2 năm rồi xin apply PR...sau khi có PR một thời gian thì sẽ có Citizenship.

Có thể có cách học bằng cắt tóc, nấu ăn rồi xin PR vì ngành này có nhu cầu.

Tuy nhiên, nói thực là Nâu cũng không có ý định ở Úc cho nên cũng không tìm hiểu vấn đề này kĩ lắm. Folie có thể mật thư hỏi thêm thằng Fox....thằng Diff
pepper
10-07-08, 09:07
Trả lời em Folie mấy nhát vậy:
1. 2 đia chỉ tìm việc thông dụng nhất là seek.com.au và careerone.com.au
2. Nhập cư tương đối dễ, cứ theo tiêu chuẩn điểm (hơn 110 là OK). Còn điểm tính ra sao thì vào trang immi.gov.au sẽ tra ra hết, đại khái là tuỳ theo bằng cấp, tuổi tác (càng trẻ càng tốt), trình độ tiếng Anh (IELTS general trên 7 là được 25 điểm, cái này dễ như chơi, anh ko học ôn gì cũng 7.5) rồi kinh nghiệm làm việc, có job offer hay chưa... Nhiều trường hợp đủ điểm có thể nộp hồ sơ trực tiếp từ VN hay từ 1 nước thứ 3 ( theo dạng international skilled migration) mà chưa cần có job, còn nếu có job offer thì bảo công ty nó làm sponsor cho thì càng dễ.
3. Tìm việc casual thì cực dễ nhưng để có việc đúng chuyên ngành ko phải dễ. Anh biết nhiều em IT ra trường cũng ko xin nổi việc đúng ngành nghề đâu, nhưng nếu có kinh nghiệm làm việc rồi thì sẽ dễ hơn nhiều.
4. Việc phân biệt đối xử rất ít hoặc hầu như ko có, càng sống tránh xa khu VN và Chinese community càng tốt. Cuộc sống tương đối dễ dàng nếu cà 2 vợ chồng cùng đi làm thu nhập ổn định (tuy nhiên đợt này lạm phát hơi cao, nhưng cũng chỉ là theo xu hướng chung trên thế giới mà thôi) Giá nhà cực đắt so với các nước như US hay UK.

Tạm thời thế, có gì cứ hỏi anh biết được cái gì sẽ trả lời.
Vàng
10-07-08, 12:59
Tại gia (thì) tòng phụ, xuất giá (thì) tòng phu, phu tử (thì) tự tử. Phận đàn bà cứ thế mà làm, hỏi han chi nhiều thế folie?
folie
11-07-08, 19:00
Anh Vàng trật tự đi nào.

Cám ơn ban Dưa hấu và Nâu nhé.

Với các thông tin trên thì chắc là cửa đi của anh chị em ở bên nhà chắc là nên đăng ký học lại bên Úc một bằng gì đó, rồi ra trường tìm việc để làm và ở lại giống các SV thầy Nâu nói. Em thấy kiểu này có vẻ sáng nhất.

Cho mình hỏi thêm là, giả sử, người chồng trong gia đình, kiếm được việc bên đó và được qua nhập cư theo diện cty làm sponsor cho, thì khi đó có thể làm thủ tục để đưa vợ, con sang sau bao nhiêu thời gian, và trong tầm bao nhiêu lâu?

Dưa hấu và Nâu có thể cho biết thêm thu nhập trung bình bên đó bao nhiêu là sống được cho 1 gia đình 2 vợ chồng 2 con không? Thuế và các chi phí xã hội đóng trên lương thế nào? Nhu bên Pháp là bị trừ khoảng 22%, chưa tính thuế thu nhập. Nếu được xin hai bạn chi tiết về bảo hiểm và phúc lợi xã hội nhé.

Nếu mà sang để học, chi phí tự túc, thì một năm hết trung bình bao nhiêu, tính cả học phí và bảo hiểm?

Quên, em hỏi luôn giá nhà với? giá nhà TP, ví dụ Melbourne và ngoại ô tầm bao nhiêu, và giá appartement thì có rẻ hơn nhiều không?
knowledgeriver
11-07-08, 19:14
Em Folie có thể vào trang web này tham khảo. Em có thể hình dung rõ cuộc sống ở Melbourne thế nào và các câu hỏi của em nhiều bạn khác cũng đã hỏi và đã được trả lời.

http://www.hoisinhvien.net/v1/index.php

Và tất nhiên, việc sang Úc là đơn giản dễ dàng vì bên đó có anh Nâu bảo kê.

Nhà ở ngoại ô, xa xa City thì rẻ hơn chút. 400.000 AUD là ngon rồi. Đi lại thì chắc các bạn biết đi Car.

2 vợ chồng, 2 con chi phí khoảng 2500 AUD / month là ok
folie
11-07-08, 20:55
Cám ơn Nâu, lúc nào có thời gian thì sẽ đọc cụ thể vậy, chứ bảo mình bây giờ mà lần tìm các topic của forum để lấy ra ít thông tin cơ bản thì chắc chết mệt quá. Hiện mới đọc có topic này http://www.hoisinhvien.net/forum/xin-dang-skilled-migration-t13608.html, thì lại bị link sang bên ttvnol tới gần 100 trang. Hic.
pepper
12-07-08, 16:08
Nếu chồng làm được visa thì cả vợ con có thể apply cùng 1 lúc như dependents, nói chung là ko vấn đề gì. Nếu có sponsor thì visa nhanh lắm, còn ko xếp hàng cỡ 8 đến 10 tháng.

Bên này bảo hiểm xã hội bắt buộc là 4.5% lương (nếu anh nhớ ko lầm), bọn chủ cũng phải bỏ ra 9% nữa. Ngoài ra thuế thu nhập tương đối cao (của anh bi lên đến gần 30%) nhưng mà phúc lợi xã hội cũng khá. Chi phí bên này đủ trăm thứ, nếu mua nhà càng chết nữa vì đủ các thể loại bảo hiểm, từ xe cộ, y tế, nhà cửa, cháy nổ nói chung lắm nhọt (tuy nhiên ở Tây lâu rồi thì chắc lè quen rồi).

Nếu ko mua nhà chỉ ở thuê thì quãng 3000 một tháng, tuy nhiên nếu mua nhà chi phí phát sinh ra sẽ đội lên nhiều. Còn chi phí học tự túc thì anh chịu, thằng Nâu chắc rõ hơn.