Tôn giáo và đạo đức

Phương Thảo
08-07-08, 15:55
Hồi này chả hiểu em các bác già rồi hay sao í mà cứ toàn lăn tăn những chuyện đâu đâu. Như hôm nay có một chuyện như này làm em nghĩ ngợi mãi.

Chả là lab em mới có một thằng người Parkistan mới gia nhập đội quân đâm thuê chém mướn đến từ thế giới thứ ba của Liên Hiệp Quốc do đại ca người Nhật Bổn của em lãnh đạo. Thằng này theo đạo Hồi, sùng tín kinh dị luôn. Em thì từ bé đã nghe tin theo lời của Hải Đăng Voltaire là chả có thần thánh đe'o gì hết.

Hôm nay mát giời tự dưng thằng ku này cứ ra sức thuyết phục em đại khái rằng thì là mà "Tôn giáo có rất nhiều ích lợi". Một trong những lợi ích của tôn giáo, theo thằng này, là làm cho con người ta trở nên có đạo đức hơn, hướng thiện hơn. Lập luận của nó đại để là nếu mày không tin rằng có một thằng God dở người nào đó trên giời đang quan sát mọi hành vi cử chỉ của mày từ những việc đơn giản nhẹ nhàng như đâm bị thóc, chọc bị gạo, ngậm máu phun người cho đến những việc nghiêm trọng hơn như ban nick, xoá bài, lừa tình gái mạng... thì thể nào mày cũng mặc sức hành động chỉ để sướng cái ego của mày. Nhưng nếu mày tin rằng có một đồng chí Hải Đăng super God đang ăn chực nằm chờ ở đâu đó trên giời observe mọi hành động của mày, ghi nhận những việc thiện của mày đồng thời ghi sổ những điều xấu xa mày làm thì kiểu gì mày cũng biết cách cư xử, hành động tốt đẹp hơn. Đại loại nó bẩu, nếu mày tin vào Allah, nghe theo nhời Người, làm điều tốt rồi khi mày nghẻo, mày sẽ được lên thiên đàng, ở trên í sẽ có 72 cô gái mạng còn trinh sẵn sàng rửa chân cho mày thì kiểu gì mày cũng cố gắng trở thành người tốt.

Em các bác tự dưng thấy bối rối mới bỏ mẹ chứ. Vì nếu so em với thằng này thì không nghi ngờ gì nữa nó đạo đức hơn em. Nhưng dù sao đấy cũng chỉ là so sánh instance với nhau, không thể hiện được bản chất; muốn đưa ra kết luận thì phải so sánh class với nhau, phỏng ạ?

Tóm lại là giờ em rất băn khoăn muốn hỏi các bác xem liệu các bác có tin là tôn giáo (hoặc chỉ đơn giản là tin vào Thượng đế thôi) sẽ làm cho con người ta sống tốt đẹp hơn không ạ?

Ngoài ra, có bác có ít tài liệu nào nghiên cứu mang tính chất thống kê về mối quan hệ giữa niềm tin tôn giáo và đạo đức thì cho em mới, để em đập chết kụ cái thằng mê tín dị đoan kia đi.

Em cảm ơn các bác.
nhaphat
08-07-08, 17:14
Chắc kiếp trước em theo đạo đâm ra kiếp này em nhiều đạo đức quá!
Hoa Tuyết
08-07-08, 17:49
Đúng rồi đấy, Phương Thảo chọn một đạo nào đó có lịch sử hàng ngàn năm, rồi nghiên cứu xem sao, ví dụ đạo Phật, thực ra thì không có ông Thượng Đế nào cả, chỉ là tự soi mình thôi, nhưng nó tốt hơn nhiều.

Một ví dụ đơn giản, khi bạn Thảo giận dự, bạn Thảo sẽ nghĩ, mình đang giận dữ, nhưng rõ ràng, chỉ khi nào bạn gặp chuyện nào đó bực mình, bạn mới giận, nghĩa là cái giận dữ ấy không phải thường trực là bạn, mà nó là một phần của bạn, như vậy, khi bạn giận dữ, bạn sẽ không nhận nó là mình, không để nó cuốn đi, đồng thời cũng không xua đuổi nó, 2 việc này làm song song với nhau, rồi sự giận dữ ấy tự nhiên biến mất, lúc này bạn là người quan sát cơn giận dữ ấy, và kết quả là bạn sẽ không gây ra một hậu quả nào cả, do đó, đạo đức bạn được nâng lên nhiều .

Đó là một ví dụ cho thấy sự liên quan, và cái phép Không để nó cuốn đi và không xua đuổi nó, gọi là Pháp của Tôn giáo, ở đây, cụ thể nó là Thiền của Phật Giáo .

Nhưng ngược lại, chọn con đường sai, một tôn giáo nào đó có Pháp sai, thì đạo đức đi xuống, ví dụ vụ 11-09 ở Mỹ, thực ra tôn giáo của họ đúng, nhưng họ đã thực hành Pháp sai, cho nên kết quả là như vậy .

Sự liên quan giữa Tôn giáo và đạo đức vô cùng mật thiết, nó làm đạo đức được nâng lên hay đi xuống phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp thực hành, còn tôn giáo, về bản chất đều là tốt đẹp .
Hoa Tuyết
08-07-08, 17:58
Có 2 cách để đi tìm một chân lý, đó là Tín và Tuệ :

Tín là có niềm tin mãnh liệt vào một điều gì đó được cho là đúng, ví dụ, bạn có niềm tin mãnh liệt là trái đất hình tròn, bạn có niềm tin mãnh liệt vào có tồn tại một vị Chúa, và Chúa nói gì bạn nghe nấy, không cần kiểm nghiệm, không cần chứng minh, chỉ đơn giản là Tin và Tin .

Tuệ là tự mình kiểm chứng, tự mình chứng minh, ví dụ, Chúa nói : Trên đỉnh Hymalaya có tuyết, thay vì tin, bạn phải trèo đèo băng rừng vượt qua bao hiểm nguy để đến tận mắt tận tay thấy điều đó, khi đó trí tuệ sẽ khai mở.

Cả 2 con đường đều tìm được chân lý, niềm tin mãnh liệt vào một điều gì đó có một sức mạnh vô hình nào đó cho đến giờ vẫn chưa giải thích được bằng khoa học thực nghiệm, đôi khi, cái Tín ấy dẫn người ta đi vào con đường lầm lẫn, Tín sẽ tốt, nếu con đường ấy đúng và là con đường dẫn đến chân lý, và ngược lại thì mọi người đều hiểu .

Còn con đường thứ hai là Tuệ, dễ dẫn con người đến điều Thiện hơn, vì thế, những người nào theo Tôn Giáo mà thực hành Pháp theo con đường này, thì đạo đức được nâng cao và luôn làm những điều tốt đẹp, còn con đường kia, thì việc quan trọng nhất là phải chọn 1 chân lý đúng và tốt đẹp để tuân theo .
Phương Thảo
08-07-08, 19:27
Bác Hoa Tuyết nói nghe cũng hay giống hệt thằng bạn em. Vấn đề là ở chỗ làm thế nào chứng minh được nó mới là chuyện, bác ạ.

Lập luận của bác cũng giống như lập luận của thằng bạn em hoàn toàn chỉ mang tính tự biện (speculative). Không có hard evidence thì rất khó để người ta công nhận.

Như hôm nay em phản bác nó, em bảo nó là "OK. Cứ cho là tin vào tôn giáo sẽ làm cho con người ta sống có đạo đức hơn? Thế như nước mày có 90% dân có tôn giáo, nước tao 90% vô thần, nhưng tỉ lệ tội phạm chắc cũng ngang nhau. Mày giải thích thế nào?" Cu cậu lại lôi luật pháp rồi thì điều kiện kinh tế thế lọ thế chai ra để giải thích.

Tóm lại là cuộc tranh luận giữa em và nó chả biết đến bao giờ mới kết thúc vì thiếu tư liệu khoa học để kiểm chứng. Thế mới dở hơi.
Vàng
08-07-08, 19:34
Em chả hiểu nhắm. Cơ mờ em nghĩ tôn giáo chỉ có giá trị định hướng đạo đức nhất định ở các quốc gia nghèo khổ, dân trí thấp. Còn ở các nước phát triển thì tôn giáo chỉ như là 1 thứ văn hóa, có thì thêm đa dạng, còn không có cũng chả ảnh hưởng gì, kiểu như văn hóa sờ đầu rùa nhà mình í. Ở Việt Nam, nếu có 1 cuộc điều tra xã hội học về tệ nạn xã hội của người dân theo tôn giáo và vô thần, thì em chắc là bọn vô thần chúng em sẽ có 1 tỷ lệ cao khoảng gấp 10, so với các bạn tôn giáo.
Giẻ
08-07-08, 19:49
Tôn giáo, xét cho cùng, cũng chỉ là công cụ, đồ nghề cho bọn con buôn chính trị thôi. Thực tế cho thấy, nó khá là hữu dụng, đặc biệt ở những nước đang phát chẩn, như ta chẳng hạn.
Biển Xanh
08-07-08, 19:51
Em chả hiểu nhắm. Cơ mờ em nghĩ tôn giáo chỉ có giá trị định hướng đạo đức nhất định ở các quốc gia nghèo khổ, dân trí thấp. Còn ở các nước phát triển thì tôn giáo chỉ như là 1 thứ văn hóa, có thì thêm đa dạng, còn không có cũng chả ảnh hưởng gì, kiểu như văn hóa sờ đầu rùa nhà mình í. Ở Việt Nam, nếu có 1 cuộc điều tra xã hội học về tệ nạn xã hội của người dân theo tôn giáo và vô thần, thì em chắc là bọn vô thần chúng em sẽ có 1 tỷ lệ cao khoảng gấp 10, so với các bạn tôn giáo.

Cái này Kòm hơi nhầm nhé Kòm nhé. Bọn phương Tây có một niềm tin và sự sùng kính vào Đức Chúa Trời rất là mãnh liệt chứ không phải chỉ là một thứ văn hóa như Kòm nghĩ. Khối đứa bạn em làm đến Tiến sỹ rồi mà khi em hỏi mày có tin Chúa tồn tại không thì vẫn trả lời với một thái độ hết sức là dè dặt không dám khẳng định không mà cũng chẳng dám nói là có.
TrueLie
08-07-08, 20:09
Cái này Kòm hơi nhầm nhé Kòm nhé. Bọn phương Tây có một niềm tin và sự sùng kính vào Đức Chúa Trời rất là mãnh liệt chứ không phải chỉ là một thứ văn hóa như Kòm nghĩ. Khối đứa bạn em làm đến Tiến sỹ rồi mà khi em hỏi mày có tin Chúa tồn tại không thì vẫn trả lời với một thái độ hết sức là dè dặt không dám khẳng định không mà cũng chẳng dám nói là có.

Hic, mãnh liệt mà lại dè dặt khong dám khẳng định?
Tê tê say say
08-07-08, 20:41
He he, y như rằng là cái dạng tô bích như thế này là lại có mấy bác kiểu bác Hoa Tuyết vào ba hoa luyên thuyên. Em nhớ hồi mới vào TL thằng Nâu cũng hay ba hoa về những thứ to tổ bố như thế này. Rồi cũng tẩu hỏa nhập ma thôi!

Em nghĩ về vấn đề định nghĩa thì các bác nên đọc lại cái "Mệnh lệnh tuyệt đối" của hải đăng Ê Ma Nu En Kan là chuẩn nhất. Trong đấy bác í miêu tả khá chân thực và rành mạch thế nào là Thiện, thế nào một hành động đạo đức, hành động đạo đức không phụ thuộc vào kết quả của hành động đó hay người có đạo đức luôn luôn hành động theo bổn phận.

Còn về câu hỏi lớn của bác Thảo thì em đồng í mới cả cái thằng Parkistan bạn bác. Nói gì thì nói mình đang làm gì mà có một thằng củ kặk nào đó cứ đứng ở trên mà soi thì nó mất tự nhiên đi, phỏng ạ? Đấy là còn chưa nói đến việc mình đang định làm gì đó khuất tất.

Tuy nhiên ý nghĩa sâu xa, hay như kiểu viet-nam nhà mình hay bảo là ý nghĩa, tư tưởng và tính Đảng của nó thì không phải là có bẩy mươi hai con phò đang chực chờ để rửa chân cho bác hoặc kiếp sau khi đầu thai trym bác to được như mấy thằng Ê ti ô pi a, mà nó oánh vào lòng thiện tâm của bác ở những hành động ở thì tương lai.

Nếu như bác là một thằng vô thần thì việc tranh giành đấu đá sẽ trở nên quyết liệt và quẩn quoanh, còn khi bác tin có một thằng nào đó đứng ở trên mình ngày ngày chia sẻ khó khăn hoặc gánh chịu hậu quả cho bác thì bác sẽ bớt hung hăng đi, cam chịu nhiều hơn và đặc biệt là trong tâm tưởng bác được thoải mái hơn.

Tóm lại là tôn giáo cũng chỉ là một dạng công cụ để con người thủ dâm tư tưởng thôi, các bác em cứ chịu khó lên mạng ba hoa bốc phét, chửi nhau còn lành chán so với việc các bác đi oánh phò hoặc uốn riệu say rồi gây gổ, phỏng ạ?
Biển Xanh
08-07-08, 20:42
Hic, mãnh liệt mà lại dè dặt khong dám khẳng định?

Chu Lai đọc nên lấy ý chư đừng bắt bẻ câu chữ kiểu đấy. Niềm tin mãnh liệt là em nói chung chung kể cả bọn ít chữ và bọn nhiều chữ. Còn cái ví dụ ở phía dưới ý em nói là ngay kể cả những bọn dân khoa học hẳn hoi mà cũng không dám khẳng định thì để thấy là những bọn khác nó có niềm tin như thế nào.
TrueLie
08-07-08, 20:50
Ặc, tớ nói gì đâu mà bảo bắt bẻ. BX nhạy cảm quá đấy.
Hermes
08-07-08, 21:19
Lai vẫn quanh quẩn trong lập lụân y như thời mồ ma anh Thanh Long nhỉ? Mới cả, sao lại dám cãi em Biển Xanh anh?

Hải Đăng đương thời à cũng cựu rồi là Nguyễn Việt Hà bảo là "sự tuyệt vọng của con người là cơ hội của Chúa", anh thấy đúng.
Hitman
08-07-08, 21:48
Anh chả biết tôn giáo có làm thằng người sống đạo đức hơn hay không, nhưng bọn Hồi giáo đánh bom kinh bỏ mẹ, vừa mới đây chúng nó làm quả liều chết tiêu mất hơn bốn chục mạng vụ ĐSQ Ấn Độ còn gì.

Nhưng đâu như hồi xưa anh nhớ đọc đâu đó trích dẫn kinh Coran có đoạn đại loại: "đàn bà là những luống cày, đàn ông thích cày kiểu gì thì cày" thì anh thích. Đạo đức nó phải thế chứ! Chưa kể nó còn cho phép lấy nhiều vợ, nhân văn đe'o tả!
scojo
08-07-08, 22:23
Còn con đường thứ hai là Tuệ, dễ dẫn con người đến điều Thiện hơn, vì thế, những người nào theo Tôn Giáo mà thực hành Pháp theo con đường này, thì đạo đức được nâng cao và luôn làm những điều tốt đẹp, còn con đường kia, thì việc quan trọng nhất là phải chọn 1 chân lý đúng và tốt đẹp để tuân theo .

Em thấy bạn Hoa Tuyết nói như kặt nhá! Đã là chân lý mà còn sai với đúng, còn đẹp với ko đẹp, còn chọn với chả ko chọn thì thà em bàn chiện chân lý với mí bà buôn thúng bán mẹt cho rồi!
knowledgeriver
08-07-08, 23:43
Các bác em, hôm nay, em đang ngồi 1 đống ở sân bay KUL thì tình cờ phát hiện ra một bạn mặc quần sọc, áo phông, cứ lởn vởn quanh em khoe hàng. Em nhìn thì biết là bạn Việt nam. Em lân la hỏi chuyện làm quen thì hoá ra là một bạn gái quê đi xuất khẩu lao động theo ngành may mặc của Malaysia. Thế là em được dịp khoe hàng rằng thì là anh thì là tiến sĩ Úc nhợn đang tìm hiểu cuộc sống nghèo khổ của 80 % nhân dân Việt nam (nghĩa là công nông dân và những thằng lính từ công nông mà ra).

Đôi khi em thấy, việc bốt bài trên TL này để cho các bạn giàu có và trí thức như TL sung sướng thẩm du em thấy có khi chẳng hề có ý nghĩa cho bằng việc cứu giúp một thân phận, một số kiếp thoát khỏi tai ương.

100 đô với người này thì đơn giản chỉ là 1 món tiền còn với kẻ khác, có thể đó là một sự kì diệu cứu thoát họ khỏi tình cảnh hoạn nạn. Họ sẽ nhớ 100 đô của bạn suốt đời.

Quay trở lại với vấn đề của Thảo búp bê bong bóng. Sở dĩ em phải gọi thằng Thảo tốt nghiệp tiến sĩ lượng tử, viết văn, truyện ngắn tràn lan...là một thằng trẻ con búp bê không hơn không kém là vì câu hỏi và cách đặt vấn đề của thằng này hết sức ngẫn.

Thảo lớn tuổi hơn em. Đó là điều chắc. Nhưng mà những câu hỏi lớn mà Thảo bi giờ mới nhăn trán nhíu mày si nghĩ thì em các bác ngộ mẹ nó ra từ hồi nảo nào nao rôi..

Tạm thế đã...có gì em trình bày sau.
Vàng
09-07-08, 00:01
Cái này Kòm hơi nhầm nhé Kòm nhé. Bọn phương Tây có một niềm tin và sự sùng kính vào Đức Chúa Trời rất là mãnh liệt chứ không phải chỉ là một thứ văn hóa như Kòm nghĩ. Khối đứa bạn em làm đến Tiến sỹ rồi mà khi em hỏi mày có tin Chúa tồn tại không thì vẫn trả lời với một thái độ hết sức là dè dặt không dám khẳng định không mà cũng chẳng dám nói là có.

Em BX thân yêu ạ, em không nên đánh giá quan điểm của một người nước ngoài về một vấn đề chỉ đơn giản là qua câu trả lời của họ với em, nhất là về những vấn đề rất chi là nhạy cảm như văn hóa - tôn giáo - chính trị. Một ví dụ diễn giải dễ hiểu nhất là giả sử khi em hỏi một bạn phương Tây nào đó của em khi họ đến thăm Việt Nam: "Anh thấy đất nước em có xinh đẹp không? Con người Việt Nam có mến khách không? Và em có phải là cô gái đáng yêu không?", câu trả lời chắc chắn sẽ rất giản dị và ai cũng có thể đoán được.

Việc đánh giá được quan điểm của người phương Tây về tôn giáo, tốt nhất là phải qua quan sát, tìm hiểu và tự đánh giá qua hành vi của họ. Mặc dù không có bất cứ một khả năng lập luận nào, nhưng anh vẫn tin chắc rằng, tôn giáo ở các nước phương Tây đến nay chỉ tồn tại như một hình thái đa dạng văn hóa, thứ mà người phương Tây luôn tôn trọng và chấp nhận. Tôn giáo không còn nhiều ảnh hưởng đến tư duy, đạo đức hay chính trị như ở các nước thế giới thứ 3, nơi mà dân trí còn thấp, sự sùng đạo đôi khi còn mù quáng. Cũng chính vì sự mù quáng ở những quốc gia / vùng có dân trí thấp và nghèo khổ, nên tôn giáo ở đó có một sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến chính trị, ví dụ như ở Việt Nam.

Ở các nước có nền chính trị độc tài, nhà cầm quyền luôn e ngại sự ảnh hưởng của tôn giáo. Bởi vì tôn giáo có khả năng tập hợp một lực lượng quần chúng đông đảo, có khả năng gây áp lực đến việc thực thi những chính sách đối nội hay quan điểm đối ngoại nào đó của Nhà nước.

Mà suy rộng ra, chả cứ tôn giáo, mà bất kỳ một tổ chức nào đấy có khả năng tập hợp được số đông quần chúng đều bị bị đặt trong tầm ngắm của chính quyền và có khả năng bị xóa bỏ. Một ví dụ dễ thấy là giáo phái Pháp Luân Công ở Trung Quốc.
Bắc Thần
09-07-08, 00:12
In God We Trust Vàng ạ. In God We Trust. Trong 5 điều Bác Washington dạy cũng có chữ God: "... and to the Republic for which it stands, one nation under God, indivisible, with liberty ..." Các ông tổng thống ông nào cũng xem trọng việc nhà thờ nhà thánh.

Nhưng anh đồng ý là chữ "mãnh liệt" dùng hơi quá đáng.
Vàng
09-07-08, 00:27
In God We Trust Vàng ạ. In God We Trust. Trong 5 điều Bác Washington dạy cũng có chữ God: "... and to the Republic for which it stands, one nation under God, indivisible, with liberty ..." Các ông tổng thống ông nào cũng xem trọng việc nhà thờ nhà thánh.

Nhưng anh đồng ý là chữ "mãnh liệt" dùng hơi quá đáng.

Em không hiểu lắm điều bác nói. Theo em thì cái từ "God" ở bển nó cũng kiểu như là một câu cửa miệng, chả có ý nghĩa gì cả. Giống như là khi dân Mẽo thốt lên "Oh my God!" thì thằng Đào nhà mình nó gào "Dme, như kặt!". Ý nghĩa giống nhau mà bác!
knowledgeriver
09-07-08, 00:39
Đạo đức là một phạm trù mà như trong bài long tiển anh đã trình bày thì giữa cái thiện và cái ác có một lằn ranh hết sức mỏng manh. Chính cái lằn ranh mỏng manh như tơ chỉ này là con đường đưa các bạn đến với giác ngộ. Đó là con đường trung đạo.

Giác ngộ có nghĩa là siêu việt thiện ác, siêu việt không thời gian.

Chừng nào Thảo còn bị dính mắc vào Thiện, Ác thì chừng đó Thảo chưa giác ngộ. Lẽ dĩ nhiên, con người ta vẫn phải sông trong thế giới tương đối và vì thế, chúng ta vẫn phải chịu các tác động nhân quả của thế giới đó. Chúng ta phải phân biệt đúng sai, phải trái, trắng đen, nam nữ trong một thế giới toàn gay hoặc leb....

Tất cả những sự phân biệt trên đây đều chỉ là những giá trị tương đối. Và chúng ta phải tạm hài lòng với chúng. Luật nhân quả, các phép thưởng phạt của chúa, của thánh alah...đều là những qui luật hoặc tư tưởng chi phối hành động của chúng ta và tất nhiên, nếu chúng ta thấu hiểu chúng thì chúng ta sẽ hành động một cách đúng đắn và xác thực.

Tôn giáo vì lẽ đó, sẽ làm cho con người ta tốt đẹp hơn, đạo đức hơn.

Nhưng Phật giáo không chỉ là khuyên răn con người ta làm điều thiện, tránh ác mà hơn nữa, còn giúp chúng ta giác ngộ, siêu việt thiện ác, siêu vượt không thời gian. Cái cảm giác cực sướng phúc lạc tràn trể đó không phải ai cũng có thể chứng ngộ.

Anh cũng nhắc toàn bộ các bạn có xu hướng tuyệt đối hoá và thần thánh hoá khoa học. Khoa học là một con đường tìm chân lý. Sẽ không bao giờ các bạn khoa học kiểu Thảo có thể đi tìm chân lý tuyệt dối được. Chân lý tuyệt đối là cái mà không thể diễn tả = khoa học và không thể đạt = khoa học. Anh rất tiếc phải nói rõ ra cho các bạn điều này .

Chân lý tuyệt đối cũng chính là bản thể giác ngộ của bạn.

Mối quan hệ tôn giáo đạo đức là mối quan hệ hiển nhiên, không cần phải chứnh minh. Kẻ nào muốn chúng minh thì kẻ đó là kẻ không khôn nếu không muốn nói là ngu.

Anh xin lỗi Thảo.
Bắc Thần
09-07-08, 00:46
Em không hiểu lắm điều bác nói. Theo em thì cái từ "God" ở bển nó cũng kiểu như là một câu cửa miệng, chả có ý nghĩa gì cả. Giống như là khi dân Mẽo thốt lên "Oh my God!" thì thằng Đào nhà mình nó gào "Dme, như kặt!". Ý nghĩa giống nhau mà bác!

Anh cũng không hiểu anh vừa nói cái gì thì làm sao mà đồng chí hiểu được. He he ... Nếu mà ai ai cũng hiểu tôn giáo như gã knowledgeriver kia thì thiên hạ đã thái bình từ lâu rồi.

Đọc báo thấy Clinton, Obama, Bush ... ông nào cũng đi nhà thờ, trao đổi tâm linh với mục sư .... này nọ . Chắc là sự si nghĩ của họ về tôn giáo khác với ta .
Vàng
09-07-08, 00:57
Khác gì đâu bác. Anh 3D nhà mình tuần rồi trước khi đi Mẽo cũng lên K9 thắp hương khấn ông Cụ phù hộ rồi xin âm dương đàng hoàng sau đó mới dám đi đấy chứ bác.
Prototay
09-07-08, 01:07
Đạo khác ta là tà đạo. Đạo đức cái mạ gì!
emambo
09-07-08, 07:49
Tôn giáo là độc dược @ lão gia Ma Trạch đầu hói, má phệ, mục ruồi cắm giữa cằm các bác chửi chết cụ nó đi.
Hoa Tuyết
09-07-08, 09:19
Con người chúng ta, nhất là những người được ăn học như các bác, thường phải là khoa học thực nghiệm, đo được, tính được, thấy được và sờ được mới tin .

Nghĩa là các bác đã chọn con đường Tuệ, phát triển trí tuệ rồi mới đến Tín, âu là lẽ thường tình, cho nên, nếu bảo với các bác, tôn giáo tốt lắm, cực tốt, nhưng đến 99% các bác ở đây là vô thần, nói thế, thì không có một kết quả nào cả, bởi vì nếu nói tốt, anh phải chứng minh bằng khoa học, chứ không thể cứ nói mà người ta tin được, ấy cũng là ưu điểm của dân tộc chúng ta, không dễ tin vào một điều gì nếu chưa trải kiểm nghiệm .

Có Chúa Trời, có Thần Thánh, Phật không, trả lời là có cũng đúng mà không cũng đúng, vì họ cũng là người, nhưng họ đã giác ngộ, và sau khi mất, họ là những linh hồn trong vũ trụ, tồn tại ở dưới một hình thái mà cho đến bây giờ khoa học chưa nghiên cứu được.

Chúng ta cứ tin vào những gì mình thấy, mình nghe, mình cảm nhận, thế những hãy cùng ngồi lại và phân tích nhé :

Mắt chúng ta nhìn được các quang phổ từ đỏ đến tím, lại cần thêm một điều kiện nữa là, phải có ánh sáng chiếu vào vật, ta mới thấy được, ngoài quang phổ ấy, hoặc không có ánh sáng chiếu vào, thì ta có nhìn được không? Vậy với những vật nằm ngoài quang phổ ấy, hoặc bay với vận tốc lớn hơn ánh sáng, thì ta có nhìn được không ?

Tai chúng ta thường nghe những âm thanh dao động trong một dải biên độ HZ nhất định, vượt quá hoặc ít hơn biên độ ấy, ta không nghe được, vậy mà ta lại cứ nhất định phải nghe thấy mới tin .

Ngoài ra, ý nghĩ của ta dưới dạng sóng, vợ ta, bạn bè ta nghĩ gì, thì lập tức có một dạng sóng phát ra, nhưng khả năng cảm nhận của não bộ của ta quá hạn chế, ta chỉ đôi khi cảm nhận đúng, còn thường là sai, vậy là thêm một hạn chế .

Rồi lưỡi ta, chỉ nếm được vài vị chua cay mặn ngọt, còn hàng nghìn vị khác ta không phân biệt được .

Với những hạn chế như vậy, mà ta lại cứ đòi nhìn thấy, sờ thấy, nếm thấy, cảm nhận thấy, thì thử hỏi có được không .

Trong khi đó, đa phần, những Chúa, Phật, vv, thế giới tâm linh, thế giới vô hình, vv đều tồn tại dưới những hình thái vượt quá khả năng nhận biết của ta, nên những người vô thần đều không bao giờ nhận biết được, và với những hạn chế đó, thì khoa học cũng chỉ tiệm cận, chứ cũng chưa thể nào mà nhận ra được .

Cho nên, bảo là phải chứng minh bằng khoa học, thì rất khó, vì dựa trên nền tảng hạn chế của con người, thử hỏi bao nhiêu triệu năm nữa chúng ta mới phát hiện ra những hình thái đặc biệt ấy .

Cho nên, với những bậc đại giác ngộ, họ không đi theo lối thông thường của các nhà khoa học nữa, mà tìm ra con đường khác, ví dụ, Thiền, Yoga, Khí Công, Cảm Xạ Học vv...vv, những con đường ấy thực ra, đều là khoa học thực nghiệm, nhưng ít người theo, vì lề lối suy nghĩ khoa học theo lối Academy đã in quá sâu vào họ, bảo họ vứt bỏ đi những lối suy nghĩ in sâu từ bé, thử hỏi có được không ?

Bây giờ bác Thảo bảo em, hãy chỉ cho anh thấy những thế giới ấy đi, vậy em sẽ chỉ cho bác 1 con đường mà chính đức Phật đã giác ngộ, đó là Thiền, tinh tấn tu tập bác sẽ tự mình kiểm chứng những điều em nói, tất nhiên có rất nhiều con đường tu khác của tôn giáo khác, nhưng Thiền hợp với những người làm khoa học như bác, vì nó đề cao sự kiểm chứng của bản thân chứ không nghe theo ai cả, tự bác nhìn thấy, cảm nhận thấy rõ ràng mọi sự vật, nhưng bác phải kiên nhẫn, vì mỗi người giác ngộ một cách khác nhau.

Các bác khác nếu muốn tự kiểm chứng thì thử chọn một phương pháp khác nhau sẽ thấy, còn nếu chỉ dựa vào những hạn chế của người thường mà mắng em thì em cũng xin chịu, vì em chả có bằng chứng gì để các bác thấy cả .
BlueF
09-07-08, 09:52
Tôn giáo và khoa học có 1 sự khác biệt đó là: 1 lý luận hay 1 thuyết khoa học luôn luôn được kiểm chứng bằng dữ kiện, kết quả phù hợp những quan sát những kết quả thực nghiệm và luôn dành chỗ cho những chống đối hay phản bác hợp lý và phù hợp hơn với những diều mới, dữ kiện mới khám phá mới.

Tôn giáo lại chỉ khẳng định những điều mình tin, không cần biết đứa con mẹ nào nói gì, không có sự phản bác nào hết không có sự chất vấn. Và vì thế tôn giáo chả giải thích gì cả, bởi vì tôn giáo tạo ra 1 huyền thoại rồi đóng khung nó lại.

Thằng bạn Pa kít tan của bác nó nói theo đạo là có lợi ích vì cái thứ tôn giáo của nó sướng cho bọn đàn ông bỏ mịa. Đàn bà như những luống cày và đàn ông muốn cày gì thì cày rồi mày tin vào chúa trời thì khi nào mày thăng mày sẽ có rất nhiều em còn trinh rửa chân nắm càng cho mày. Thế 72 em gái còn trinh phải nắn càng 1 thằng đàn ông thì không biết nó là địa ngục thế nào với các em ấy. Phỏng các bác.

Mà với tôn giáo thì em các bác thấy có đạo Phật hoàn toàn hướng đến lòng từ bi hỉ xả chứ còn các bác tôn giáo còn lại thì húng chiến đâu bỏ bố. Đánh bom cảm tử vì chúa, chiến tranh tôn giáo kinh bỏ mịa hướng thế nào đến đạo đức nhân từ được chứ.

Vấn đề của bác là bác không tin có thằng nào có khả năng ngắm 8 tỷ người 1 lúc và ngắm 24/24 7 ngày/tuần 365/năm và vì vậy để Tuệ thành Tín là 1 con đường quá khó. Và thế là đôi lúc bác lại tin là Chúa có lúc lơ đãng cho bác kiếm thêm vài triệu $ bằng con đường nào đấy k0 tốt đẹp thì cũng chả sao.
Fox
09-07-08, 10:53
Tiên tri Mohammed nói rằng: “Nếu Chúa muốn ép buộc tất cả chúng ta thảy đều phải giống như nhau—nhìn giống nhau, tin cũng giống nhau—thì Ngài đã tạo nên một thế giới khác hẳn.”
• Tất cả chúng ta đều được tạo dựng giống như Đức Chúa Trời, tất cả là con cái của Ngài, điều đó khiến chúng ta trở thành anh em, chị em với nhau.

• Tiên tri Mohammed nói: “Anh em có yêu mến Đấng Tạo Hóa mình không?—Hãy yêu thương những người bên cạnh anh em trước.”


Kết luận: Thảo béo đang bị "yêu thương" bởi thằng kia. Bất kể Thảo có tìm cách chứng minh điều gì, nó vẫn tin vào điều nó làm và nói.

Trong đạo đức có làm từ thiện

Mức độ làm từ thiện và lao động tình nguyện

Từ khi Alex DeTouqueville đưa ra những quan sát về xã hội Mỹ, người ta đã biết rằng Hợp Chủng quốc có mức độ lao động tình nguyện rất cao. Các dữ liệu khoa học xã hội gần đây khẳng định điều này. Bảng biểu sau đây tổng kết phần trăm hộ gia đình người Mỹ tham gia các hoạt động từ thiện ở nước Mỹ trong năm 1998 (Nguồn: Independent Sector Survey, 2001).
Tham gia các hoạt động từ thiện ở nước Mỹ
Góp (tiền) Làm tình nguyện (thời gian)
70% 55%

Theo khảo sát này, số người Mỹ thực hiện hành vi góp tiền cho các tổ chức từ thiện nhiều hơn là số thực hiện hành vi lao động tình nguyện đóng góp về mặt thời gian. Tuy thế tỉ lệ góp tiền và lao động tình nguyện khá cao so với các quốc gia công nghiệp hoá.
Theo một khảo sát gần đây nước Mỹ đứng đầu về quyên góp tiền mặt và tài sản cho các tổ chức từ thiện, nhưng đứng thứ ba, sau Hà Lan và Thụy Điển khi tính chung cả lao động tình nguyện và quyên góp tiền. Bảng 2 tổng kết tỉ lệ phần trăm tổng sản phẩm quốc dân được tiêu tính chung vào hoạt động tình nguyện và quyên góp tiền (cột 2), và việc góp tiền tính bằng tiền mặt và quà tặng nhưng không tính đóng góp về mặt thời gian (cột 4) (Nguồn: John Hopkins Comparative Nonprofit Sector Project).

Bảng số 2
Mười quốc gia hàng đầu thế giới về làm từ thiện

(tính tỉ lệ phần trăm trên GDP, 1995-2002)

Các loại hình từ thiện cá nhân Góp tiền cá nhân
Quốc gia (làm tình nguyện và góp tiền) Quốc gia (tiền mặt và tài sản)

Hà Lan 4.95% Hoa Kỳ 1.85%

Thuỵ Điển 4.41 Israel 1.34

Hoa Kỳ 3.94 Canada 1.17

Tanzania 3.78 Argentina 1.09

Anh Quốc 3.70 Tây Ban Nha 0.87

Na Uy 3.42 Ireland 0.85

Pháp 3.21 Anh Quốc 0.84

Đức 2.56 Uganda 0.65

Phần Lan 2.43 Hungary 0.63
Canada 2.40 Tanzania 0.61
Một điều thú vị rút ra từ khảo sát này là mức độ hảo tâm làm từ thiện không tỉ lệ thuận với mức độ giàu có của các quốc gia. Khi tính chung đóng góp tiền và lao động tình nguyện, Tanzania lại nằm trong 10 quốc gia hào phóng nhất. Nếu chỉ tính việc góp tiền, những nước như Argentina, Uganda, Hungary, và Tanzania nằm trong mười quốc gia hào phóng nhất trên thế giới. Điều này gợi ý rằng đóng góp cả tiền bạc và thời gian thể hiện những phương diện quan trọng về văn hoá cũng như kinh tế.
Làm từ thiện ở nước Mỹ, không tính thời gian lao động tình nguyện, ước tính có giá trị là trên 250 tỉ đô la.

Cần chú ý là xấp xỉ 76% tiền từ thiện do cá nhân ở nước Mỹ đóng góp, đối nghịch với Các quỹ tài trợ (11.5%), Tài sản hiến tặng (6.7%) và các tổ chức kinh doanh (5.3%). Cũng phải nói đến thực tế là đa số cá nhân làm từ thiện lại thuộc diện gia đình có thu nhập ít hơn 100.000 USD/năm. Hiện tượng này có vẻ trái ngược với dự đoán là chỉ những người giàu mới có đóng góp từ thiện.
Thực ra dữ liệu khoa học xã hội gần đây ở Hợp Chủng quốc gợi ý rằng nhân tố quan trọng nhất khi một cá nhân quyết định tham gia các hoạt động từ thiện là mức độ tham gia các hoạt động tôn giáo. Theo khảo sát của Independent Sector, 74% số người tham gia các dịch vụ thờ cúng ít nhất cũng thỉnh thoảng làm từ thiện, trong khi có 50% số người làm từ thiện nhưng bản thân họ chưa bao giờ tham gia hoạt động thờ cúng.
Fox
09-07-08, 11:01
Chú Bi xem lại sao chứ cứ edit là nó nhảy loạn lên, thành ra bài của anh nhiều thông tin hay mà nó lổn nhổn như "... dính bèo tấm" ấy.

Trở lại bài, tất nhiên cần phải thừa nhận với nhau là Tây làm từ thiện thì được miễn thuế. Thuế với các nước phương Tây, ở Châu Âu, và Mỹ nữa, là một công cụ tuyệt vời, có thể xây dựng, có thể phá huỷ tất cả.

Xét trên nhiều phương diện, khi vừa từ vượn thành người, và khi xã hội hình thành, đã xuất hiện những định chế nhằm ràng buộc quan hệ trong xã hội đó. DÙ mông muội, người ta đã phải làm quen với những quy định vì lợi ích chung. Nhưng những quy định đó nếu chưa thành văn, rất dễ bị vi phạm, bởi vì "quên", hoặc là "không biết - không có tội". Mà ngay cả khi thành văn, nếu thi hành án không đủ man rợ, người ta vẫn vi phạm như thường. Đạo đức là một thứ ràng buộc hành vi ứng xử nhưng không thành văn. Nhưng người ta không biết sợ thì thuyết giảng và cưỡng ép về thứ không thành văn như thế chả khác nào bắt cóc bỏ đĩa. Tôn giáo ra đời vì nhiều nguyên nhân, cơ mà nói về một vị quyền năng vô hạn nhằm doạ những đứa dễ, hay hoặc có tiềm năng vi phạm đạo đức không thành văn là một cách có hiệu quả.
\/oi
09-07-08, 11:41
Em không hiểu lắm điều bác nói. Theo em thì cái từ "God" ở bển nó cũng kiểu như là một câu cửa miệng, chả có ý nghĩa gì cả. Giống như là khi dân Mẽo thốt lên "Oh my God!" thì thằng Đào nhà mình nó gào "Dme, như kặt!". Ý nghĩa giống nhau mà bác!Thì chắc là nó cũng giống mấy cái chữ free hay liberty, nó cũng chẳng có ý nghĩa gì mấy phải không anh Vàng?

Cơ mà thế là mới hiểu một mà chưa hiểu hai, mấy cái chữ như liberty thường nó cũng chỉ là hô khẩu hiệu, cũng chẳng ảnh hưởng gì đến tư tưởng hay quyết định mua bán làm ăn ngủ ụ ỵ hàng ngày của đa số dân chúng. Nhưng về xâu xa, nó vưỡn có ý nghĩa quan trọng, làm nên sự khác biệt

Cái chữ God cũng vầy, nhìn qua thì tưởng không quan trọng, ít ảnh hưởng, mà thực ra lại rất quan trọng, hẹ hẹ

xxx blah blah xxx

Anh cảnh cáo chú Voi lần thứ nhất. Nếu chú còn vi phạm nguyên tắc 3P của diễn đàn, chú sẽ tiếp bước chú quasa đi về nơi xa lắm...

Thảo béo,
Look
09-07-08, 13:15
Mọi người đang đi đúng chủ đề của topic, tự nhiên thằng ku Voi này nhảy vào cố tình lái sang chủ đề vi phạm 3P theo cách hết sức là gượng ép và sống sượng.

Trân trối và xấu hổ lắm thay.

Việc cảnh báo kịp thời của TZV Thảo béo rất trúng và rất thích đáng. Cứ cái đà này chẳng mấy chốc sẽ bù bắp được việc treo ku Gunz. Hoan hô Thảo béo.

--------------

Để ý thì thấy rất rõ, có một nhóm người trong này hầu như không đếm xỉa đến cái vui chung của mọi người, về các khía cạnh nội dung khác nhau của diễn đàn. Họ chỉ spam bài bằng những đoạn văn "cộc lốc kiểu Voi" (danh từ hóa) để lái các nội dung về những thứ vi phạm nguyên tắc diễn đàn, đọc chán ngấy và vô bổ.
\/oi
09-07-08, 13:53
Như *****, vi phạm 3P cái gì? Anh nói gì vi phạm 3P vậy Thảo? Anh nói gì về chính trị à? Anh so sánh cho nó dễ hiểu vì sự việc tương tự chứ nói cái đ.éo gì 3P? Hay cấm nói đụng đến 3 chữ ĐCS?

Xem lại luật thấy cấm nói xấu Đảng, bác, nhà nước,.. anh đã nói xấu gì đảng bác nhà nước chưa Thảo? Anh tôn thờ chưa xong nữa là

Còn thằng Lúc nữa, đ.éo ai rỗi hơi hít bã mía như mày? Anh chẳng qua thích đùa vui một chút với anh Vàng thì anh mới nói thế, còn thích lái chủ đề làm đ.éo gì hả mày? Anh không rỗi việc lượn lờ suốt ngày như mày em ạ. Lúc này, thích thì vận động khoá hộ anh cái nick nhé, anh cảm ơn trước..

À, tầm như mày ấy mà Lúc, nên nhớ gieo nhân nào thì gặt quả đó. Mày tin hay không thì tuỳ em ạ
Phương Thảo
09-07-08, 14:09
Chú Voi đã ra đi theo tiếng gọi của Chúa. Lý do: Tương tự như chú quasa + không có khả năng đọc hiểu những gì chính chú ấy đã viết ra.

Thân mến,

Thảo béo

@bác Look: Em bác chưa bao giờ phải làm bất cứ việc gì để bù đắp cho việc treo Gunz. Lý do rất đơn giản: Gunz chưa bao giờ đáng để em bác phải làm cái việc rỗi hơi đó.
Tê tê say say
09-07-08, 14:57
Đạo đức là một thứ ràng buộc hành vi ứng xử nhưng không thành văn. Nhưng người ta không biết sợ thì thuyết giảng và cưỡng ép về thứ không thành văn như thế chả khác nào bắt cóc bỏ đĩa. Tôn giáo ra đời vì nhiều nguyên nhân, cơ mà nói về một vị quyền năng vô hạn nhằm doạ những đứa dễ, hay hoặc có tiềm năng vi phạm đạo đức không thành văn là một cách có hiệu quả.
Bác này hình như là nhầm nhọt khái niệm về đạo đức thì phải. Cái này theo em nó chỉ là những hình thái của những hành vi được coi là tốt (ở một thời điểm, ở một xã hội cụ thể) mà pháp luật chưa "sờ đến". Chả ai lại phải sợ đạo đức cả, đạo đức là cái cảm giác mà bác em thấy áy náy khi bác em lừa một cháu gái vào nhà nghỉ rồi lấy mất cái xèng của nó, trong khi bác em vẫn khăng khăng là hành động đó là vì tình yêu trong khi thực chất đó chỉ là hành vi sưu tập "xèng" gái của bác.

Trong chiện làm từ thiện, em không nghĩ tất cả những người làm từ thiện đều là những người có hành vi đạo đức. Ví dụ như sư Nâu làm từ thiện kiểu này:
"Đôi khi em thấy, việc bốt bài trên TL này để cho các bạn giàu có và trí thức như TL sung sướng thẩm du em thấy có khi chẳng hề có ý nghĩa cho bằng việc cứu giúp một thân phận, một số kiếp thoát khỏi tai ương.

100 đô với người này thì đơn giản chỉ là 1 món tiền còn với kẻ khác, có thể đó là một sự kì diệu cứu thoát họ khỏi tình cảnh hoạn nạn. Họ sẽ nhớ 100 đô của bạn suốt đời"
Bao giờ các bác làm từ thiện mà trong thâm tâm các bác nghĩ rằng đó là bổn phận phải làm của các bác - lúc đó nó mới mang ý nghĩ của đạo đức.
Tê tê say say
09-07-08, 15:11
Các bác khác nếu muốn tự kiểm chứng thì thử chọn một phương pháp khác nhau sẽ thấy, còn nếu chỉ dựa vào những hạn chế của người thường mà mắng em thì em cũng xin chịu, vì em chả có bằng chứng gì để các bác thấy cả .
Em hỏi thật bác Hoa Tuyết là bác em đã trực giác hay thiền hay ngoại cảm kiểu mả mẹ gì đó mà thấy được Chúa và Phật bao giờ chưa? Nếu rồi thì chỉ cần bác tả cái cảm giác đó nó như thế nào được không? Để em còn "cảm" theo bác mới chứ!

Kinh nghiệm của em thì lúc em có cảm giác Chúa đến gần em nhất là lúc đạt cực khoái bác ạ, gái em nó cũng bảo thế. Có lần, lúc cao trào, gái em nó thổn thức như mê sảng thế này:"Anh ơi!!!!!!!!!!!!!!, anh là chúa lòng lành của em...Oh! My God! F**king you!"
Cá_kiếm
09-07-08, 15:23
Bác này hình như là nhầm nhọt khái niệm về đạo đức thì phải. Cái này theo em nó chỉ là những hình thái của những hành vi được coi là tốt (ở một thời điểm, ở một xã hội cụ thể) mà pháp luật chưa "sờ đến". Chả ai lại phải sợ đạo đức cả, đạo đức là cái cảm giác mà bác em thấy áy náy khi bác em lừa một cháu gái vào nhà nghỉ rồi lấy mất cái xèng của nó, trong khi bác em vẫn khăng khăng là hành động đó là vì tình yêu trong khi thực chất đó chỉ là hành vi sưu tập "xèng" gái của bác

Em thì cho rằng bác nhầm nhọt khái niệm đạo đức. Em đồng ý với bác Fox. Đạo đức nó như khuôn mẫu hay tiêu chuẩn gì đấy. Nếu làm theo thì là hành động phù hợp với đạo đức, nếu không làm theo thì là hành động trái với đạo đức.

Còn cái ví dụ bác Vừa tê vừa say đưa ra, theo em chỉ là hệ quả của cái việc làm (mà bác em thấy lăn tăn là) trái với đạo đức. Nó như kiểu là một hình phạt cho sự vi phạm đạo đức, chứ không phải đạo đức, rồi bác ra sức biện minh để relieve cho bác thôi.
Hoa Tuyết
09-07-08, 15:26
Kinh nghiệm của em thì lúc em có cảm giác Chúa đến gần em nhất là lúc đạt cực khoái bác ạ, gái em nó cũng bảo thế. Có lần, lúc cao trào, gái em nó thổn thức như mê sảng thế này:"Anh ơi!!!!!!!!!!!!!!, anh là chúa lòng lành của em...Oh! My God! F**king you!"

Việc bác đạt cực khoái ấy, cũng là một cách làm bác happy, nhưng có bao giờ bác tự hỏi, 24/24h, bác có cực khoái được không ?

Nếu 24/24h, bác happy được như vậy, thì là điều quá tuyệt vời, nhưng cứ cho là bác sung sức, thì 1 ngày tối đa bác happy được 3 lần, mỗi lần 30 phút, cứ cho là vậy, nghĩa là hơn 20 tiếng còn lại, bác sẽ gặp mọi sự phiền muộn của cuộc sống, như bực dọc, dục vọng, tức giận, si mê, căng thẳng ..vv.vv .

Vậy có cách nào để lúc nào cũng được sống an lạc, có rất nhiều cách khác nhau, bác hỏi cảm giác của em như thế nào, không quan trọng, quan trọng hơn tất cả, là tự bác phải đi tìm cảm giác ấy, ngoài những lúc ấn ấn ai là ái ái ân, bác vẫn happy, đó mới là mục đích của bác, dính mắc hay phụ thuộc vào một điều gì đó, nghĩa là chỉ có khi đó mình mới happy, thì cái happy đó là mất tự do, và đau khổ cũng sinh ra từ đấy .

Còn kinh nghiệm bản thân em, em chưa bao giờ gặp Chúa Phật cả, nhưng kinh nghiệm của em là cảm giác an lạc trong từng phút giây của hiện tại, mọi lúc mọi nơi, em cảm nhận được từng phút giây tuyệt đẹp của cuộc sống, giản dị mà kì diệu, chỉ đơn giản thế thôi bác ạ .

Tất nhiên, em vẫn gặp bao điều bực dọc, khó chịu của cuộc sống, có lúc em lại bị cái khó chịu ấy nó kéo đi, và làm khổ mình, nhưng nhờ có chánh niệm và tỉnh thức, em lại tìm lại được cảm giác an lạc ấy. Thật kì diệu.

Còn về việc khai triển Thần Thông, cái đó là kết quả của quá trình tu luyện, nhưng nó không là mục đích của người tu luyện, người tu luyện không cầu Thần Thông, mục đích của tu luyện là thoát khổ, còn Thần Thông là hệ quả của việc tập trung (Định), khi Định đến một mức nào đó thì sẽ sinh ra Huệ( Trí Tuệ và Giác Ngộ), có người Giác Ngộ mà chả có Thần Thông nào cả, có người có Thần Thông ---> Lúc đó gặp được Chúa Phật, nhìn xa ngàn dặm, tai nghe ngàn dặm...vv..vv tàng hình biến hóa, đủ kiểu, nhưng họ chưa giác ngộ, vẫn khổ đau như những người thường .

Cho nên bác Say Say bảo em chỉ cho bác, thì em nói thật, việc đó là vô bổ, hãy tự mình tìm lấy .
BlueF
09-07-08, 15:42
Việc bác đạt cực khoái ấy, cũng là một cách làm bác happy, nhưng có bao giờ bác tự hỏi, 24/24h, bác có cực khoái được không ?

Nếu 24/24h, bác happy được như vậy, thì là điều quá tuyệt vời, nhưng cứ cho là bác sung sức, thì 1 ngày tối đa bác happy được 3 lần, mỗi lần 30 phút, cứ cho là vậy, nghĩa là hơn 20 tiếng còn lại, bác sẽ gặp mọi sự phiền muộn của cuộc sống, như bực dọc, dục vọng, tức giận, si mê, căng thẳng ..vv.vv .

Vậy có cách nào để lúc nào cũng được sống an lạc, có rất nhiều cách khác nhau, bác hỏi cảm giác của em như thế nào, không quan trọng, quan trọng hơn tất cả, là tự bác phải đi tìm cảm giác ấy, ngoài những lúc ấn ấn ai là ái ái ân, bác vẫn happy, đó mới là mục đích của bác, dính mắc hay phụ thuộc vào một điều gì đó, nghĩa là chỉ có khi đó mình mới happy, thì cái happy đó là mất tự do, và đau khổ cũng sinh ra từ đấy .

Còn kinh nghiệm bản thân em, em chưa bao giờ gặp Chúa Phật cả, nhưng kinh nghiệm của em là cảm giác an lạc trong từng phút giây của hiện tại, mọi lúc mọi nơi, em cảm nhận được từng phút giây tuyệt đẹp của cuộc sống, giản dị mà kì diệu, chỉ đơn giản thế thôi bác ạ .

Tất nhiên, em vẫn gặp bao điều bực dọc, khó chịu của cuộc sống, có lúc em lại bị cái khó chịu ấy nó kéo đi, và làm khổ mình, nhưng nhờ có chánh niệm và tỉnh thức, em lại tìm lại được cảm giác an lạc ấy. Thật kì diệu.

Còn về việc khai triển Thần Thông, cái đó là kết quả của quá trình tu luyện, nhưng nó không là mục đích của người tu luyện, người tu luyện không cầu Thần Thông, mục đích của tu luyện là thoát khổ, còn Thần Thông là hệ quả của việc tập trung (Định), khi Định đến một mức nào đó thì sẽ sinh ra Huệ( Trí Tuệ và Giác Ngộ), có người Giác Ngộ mà chả có Thần Thông nào cả, có người có Thần Thông ---> Lúc đó gặp được Chúa Phật, nhìn xa ngàn dặm, tai nghe ngàn dặm...vv..vv tàng hình biến hóa, đủ kiểu, nhưng họ chưa giác ngộ, vẫn khổ đau như những người thường .

Cho nên bác Say Say bảo em chỉ cho bác, thì em nói thật, việc đó là vô bổ, hãy tự mình tìm lấy .

Chả lẽ lại có người có tâm hồn trong sáng luôn luôn sống trong chánh niệm thật ư. Thế thì xem lại lưng đã mọc cánh chưa hộ cái.
Phương Thảo
09-07-08, 16:15
Bao giờ các bác làm từ thiện mà trong thâm tâm các bác nghĩ rằng đó là bổn phận phải làm của các bác - lúc đó nó mới mang ý nghĩ của đạo đức.

Ý này của bác Tê vẫn thường được bọn vô thần đưa ra để chứng minh rằng tôn giáo hoàn toàn không mang ý nghĩa nhân văn như người ta tưởng.

Đại khái lập luận của bọn nó như sau: Nếu anh tin vào Chúa và làm việc thiện, khi chết anh sẽ được lên thiên đàng. Ngược lại, anh sẽ xuống địa ngục. Rõ ràng ở thiên đàng là một phần thưởng hay một miếng mồi nhử cho những người thiện nguyện và tin vào Chúa. Như vậy anh làm việc thiện hoàn toàn không xuất phát từ tấm lòng của anh mà là một vụ đầu tư cho tương lai sau khi chết. Ở đây rõ ràng đã có một cuộc mặc cả.

Tóm lại theo như mấy lão vô thần thì Chúa trời cũng giống như một thằng ku người nhớn đem cái kẹo là thiên đàng ra nhử chứ cũng chả tốt đẹp chó gì. Các bác thấy bọn nó nói có đúng không?
dao_hoa_daochu
09-07-08, 17:03
Trước nói về chủ đề này, em đã giới thiệu với các bác quyển này,

http://content.answers.com/main/content/wp/en/thumb/7/78/180px-The_Selfish_Gene3.jpg

Tiếc là hình như cũng chưa thấy ai đọc. Liên quan đến cái đang nói ở đây, có nhiều thứ tương đối hay.

Ps:

Việc cảnh báo kịp thời của TZV Thảo béo rất trúng và rất thích đáng. Cứ cái đà này chẳng mấy chốc sẽ bù bắp được việc treo ku Gunz. Hoan hô Thảo béo.
Một cách nghiêm túc, nếu mà bác Phương Thảo cứ chịu khó kéo bài đều đặn như suốt mấy ngày vừa rồi trong thời gian khoảng một năm, thì em tin là sau đó bác nhìn những người như bác GunZ... sẽ với một con mắt hoàn toàn khác.
detector
09-07-08, 17:58
Ý này của bác Tê vẫn thường được bọn vô thần đưa ra để chứng minh rằng tôn giáo hoàn toàn không mang ý nghĩa nhân văn như người ta tưởng.

Đại khái lập luận của bọn nó như sau: Nếu anh tin vào Chúa và làm việc thiện, khi chết anh sẽ được lên thiên đàng. Ngược lại, anh sẽ xuống địa ngục. Rõ ràng ở thiên đàng là một phần thưởng hay một miếng mồi nhử cho những người thiện nguyện và tin vào Chúa. Như vậy anh làm việc thiện hoàn toàn không xuất phát từ tấm lòng của anh mà là một vụ đầu tư cho tương lai sau khi chết. Ở đây rõ ràng đã có một cuộc mặc cả.

Tóm lại theo như mấy lão vô thần thì Chúa trời cũng giống như một thằng ku người nhớn đem cái kẹo là thiên đàng ra nhử chứ cũng chả tốt đẹp chó gì. Các bác thấy bọn nó nói có đúng không?

Lại còn có hải đăng vô thần nữa phân tích thêm: kể cả là giả sử có ông Chúa trời nào đó thì cũng chả biết thằng nào được lên thiên đàng hay xuống địa ngục trong Ngày phán xét. Có khi God ngứa mắt với cái lũ xì xụp khấn vái một cách vụ lợi xôi thịt để được lên thiên đàng nên tống miẹ bọn nó vào địa ngục, còn những thằng chả có đức tin đ'eo gì nhưng vẫn sống tốt, (không) làm việc thiện chỉ vì bọn nó (không) thích thế thì lại được quả one way ticket lên thiên cbn đàng. Túm lại là đ'eo biết đâu mà lần chứ không phải như bọn hữu thần nói: "nếu không có Chúa tao chết đi chả thiệt gì còn nếu có tao được tất cả" đâu.
quiz
09-07-08, 21:24
Hồi này chả hiểu em các bác già rồi hay sao í mà cứ toàn lăn tăn những chuyện đâu đâu. Như hôm nay có một chuyện như này làm em nghĩ ngợi mãi.

Chả là lab em mới có một thằng người Parkistan mới gia nhập đội quân đâm thuê chém mướn đến từ thế giới thứ ba của Liên Hiệp Quốc do đại ca người Nhật Bổn của em lãnh đạo. Thằng này theo đạo Hồi, sùng tín kinh dị luôn. Em thì từ bé đã nghe tin theo lời của Hải Đăng Voltaire là chả có thần thánh đe'o gì hết.

Hôm nay mát giời tự dưng thằng ku này cứ ra sức thuyết phục em đại khái rằng thì là mà "Tôn giáo có rất nhiều ích lợi". Một trong những lợi ích của tôn giáo, theo thằng này, là làm cho con người ta trở nên có đạo đức hơn, hướng thiện hơn. Lập luận của nó đại để là nếu mày không tin rằng có một thằng God dở người nào đó trên giời đang quan sát mọi hành vi cử chỉ của mày từ những việc đơn giản nhẹ nhàng như đâm bị thóc, chọc bị gạo, ngậm máu phun người cho đến những việc nghiêm trọng hơn như ban nick, xoá bài, lừa tình gái mạng... thì thể nào mày cũng mặc sức hành động chỉ để sướng cái ego của mày. Nhưng nếu mày tin rằng có một đồng chí Hải Đăng super God đang ăn chực nằm chờ ở đâu đó trên giời observe mọi hành động của mày, ghi nhận những việc thiện của mày đồng thời ghi sổ những điều xấu xa mày làm thì kiểu gì mày cũng biết cách cư xử, hành động tốt đẹp hơn. Đại loại nó bẩu, nếu mày tin vào Allah, nghe theo nhời Người, làm điều tốt rồi khi mày nghẻo, mày sẽ được lên thiên đàng, ở trên í sẽ có 72 cô gái mạng còn trinh sẵn sàng rửa chân cho mày thì kiểu gì mày cũng cố gắng trở thành người tốt.

Em các bác tự dưng thấy bối rối mới bỏ mẹ chứ. Vì nếu so em với thằng này thì không nghi ngờ gì nữa nó đạo đức hơn em. Nhưng dù sao đấy cũng chỉ là so sánh instance với nhau, không thể hiện được bản chất; muốn đưa ra kết luận thì phải so sánh class với nhau, phỏng ạ?

Tóm lại là giờ em rất băn khoăn muốn hỏi các bác xem liệu các bác có tin là tôn giáo (hoặc chỉ đơn giản là tin vào Thượng đế thôi) sẽ làm cho con người ta sống tốt đẹp hơn không ạ?

Ngoài ra, có bác có ít tài liệu nào nghiên cứu mang tính chất thống kê về mối quan hệ giữa niềm tin tôn giáo và đạo đức thì cho em mới, để em đập chết kụ cái thằng mê tín dị đoan kia đi.

Em cảm ơn các bác.

Với những bạn đạo hồi suốt ngày đầu cắm vào zít ấy thì chả có cái gì hoành tráng bằng ala của các bạn ấy cả. Nói chung là kệ các bạn ấy nói gì thì nói, cũng đừng mong cải đạo hay thay đổi tư duy các bạn ấy, những thằng đạo hồi là những thằng thuộc loại đé0 thể chơi với ai ngoài các bạn cùng đạo cả, gái đạo hồi thì nó còn dễ chịu 1 tí nhưng nói chung là cứ kệ mẹ các bạn ấy tiếp tục cắm zít trong khi người khác ngẩng lên \m/.

Còn cái gọi là tôn giáo nó như kiểu rượu với cả thuốc lắc, khi táng vào thì thấy mình thánh thiện, mình hoành tráng vãi đái, mình là cả thế giới, mình biết làm thơ, phịch phiếc như máy chả thằng nào cao bằng mình cả. Thế nên nhiều bạn lúc đã nghiện thì chả dám bỏ.
TrueLie
09-07-08, 21:34
Em thấy những bác cả năm chả thấy mặt đâu, tự dưng thế đ' nào môt hôm đùng đùng nhảy vào forum treo người này, đòi đấu tố người kia mà cũng đi nói chiện đạo đức nghe cứ buồn cười thế đ' nào ấy.
Bắc Thần
09-07-08, 22:11
92% Americans believe in God. Nguồn: http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/story/2008/06/23/ST2008062300818.html
Tê tê say say
09-07-08, 22:28
Các bác em dốt đé,o tả!


Cho nên bác Say Say bảo em chỉ cho bác, thì em nói thật, việc đó là vô bổ, hãy tự mình tìm lấy .
Em có cần bác chỉ cho em việc làm thế nào để chứng ngộ thấy Chúa mí cả Phật đé,o đâu? Em hỏi bác là chứng ngộ thì lúc í cảm giác nó thế nào thôi chứ? Còn nếu đúng là bác cũng chưa giác ngộ phát nào thì những kinh nghiệm ở trên chắc bác lại đi đọc ở mấy cuốn sách dạng như Quảng Đức chấm cơm mới cả mấy cái oép sai Phật giáo chứ gì? Em còn lạ, cái đấy bác bạn chắc cũng đọc hết rồi.


Em thì cho rằng bác nhầm nhọt khái niệm đạo đức. Em đồng ý với bác Fox. Đạo đức nó như khuôn mẫu hay tiêu chuẩn gì đấy. Nếu làm theo thì là hành động phù hợp với đạo đức, nếu không làm theo thì là hành động trái với đạo đức.
Bác Kiếm em thử thay chữ "luật pháp" vào chữ "đạo đức" của đoạn văn em quote của bác xem nó có hợp lý không? Nếu hợp lý thì hoá ra đạo đức với luật pháp nó là một à? Có nhẽ đâu thế?


Ý này của bác Tê vẫn thường được bọn vô thần đưa ra để chứng minh rằng tôn giáo hoàn toàn không mang ý nghĩa nhân văn như người ta tưởng.

Đại khái lập luận của bọn nó như sau: Nếu anh tin vào Chúa và làm việc thiện, khi chết anh sẽ được lên thiên đàng. Ngược lại, anh sẽ xuống địa ngục. Rõ ràng ở thiên đàng là một phần thưởng hay một miếng mồi nhử cho những người thiện nguyện và tin vào Chúa. Như vậy anh làm việc thiện hoàn toàn không xuất phát từ tấm lòng của anh mà là một vụ đầu tư cho tương lai sau khi chết. Ở đây rõ ràng đã có một cuộc mặc cả.

Tóm lại theo như mấy lão vô thần thì Chúa trời cũng giống như một thằng ku người nhớn đem cái kẹo là thiên đàng ra nhử chứ cũng chả tốt đẹp chó gì. Các bác thấy bọn nó nói có đúng không?
Bác Thảo em già đời rồi mà tính vẫn cứ hấp tấp quá nhể? Ý của em đang bàn đến hành động của những người hiểu biết kiểu "chất lượng cao" (@anh Gấu), những người mà hiểu rõ hành động mình đang định làm là gì. Chứ không bàn đến bọn quần chúng ngu dốt kiểu tâm lý đám đông hôi hám, với những loại người mà chỉ có lòng tin mù quáng thì cũng nên đối xử với chúng như vậy.

Vì vậy mà người ta rất hay tranh luận về những vấn đề to tát như tôn giáo, như đạo đức... nhưng đa phần mọi người đành phải tin theo cái kiểu như bác Hoa Tuyết hay thằng Nâu phò như trâu nhai lại, chứ thực chất có hiểu đé,o gì đâu?
knowledgeriver
09-07-08, 22:37
Trao đổi về tôn giáo với một loạt thằng chưa giác ngộ kiểu thằng Tê Say thật là khó khăn và đôi khi anh tự hỏi rằng liệu việc này có phải là một công việc vô ích hay không? Tuy nhiên, anh lại nghĩ, ừ thì giúp cho 1 thằng thêm ngộ giác thì đời thêm tốt đẹp nên anh tiếp tục kiên nhẫn.

Tê say và một số bạn hỏi cảm giác khi đại giác ngộ thế nào à? Thế này này...các bạn nam nữ khi cực khoái song 1 lúc rồi thì cảm giác chán chường hoặc trỗng rỗng sẽ tiếp theo...các bạn sau khi thoả mãn thì sẽ thấy buồn ngủ.

Cảm giác giác ngộ thì khác hẳn. Trạng thái đó anh đã trải qua = con đường trí tuệ. Đó là một cảm giác bùng vỡ khi mình chợt hiểu ra , chợt trả lời được 1 câu hỏi mà bao nhiêu lâu rồi mình trăn trở trằn trọc si nghĩ. Cảm giác đó là cảm giác vỡ oà và hoà tan vào bản thế. Trong lúc đó, anh hình dung và anh nhìn thấy rõ anh đang bay ngược về triệu triệu năm quá khứ, anh đang phi vút tới tỉ tỉ năm tương lai, anh nhìn thấy rõ sự vận hành tuyệt hảo của mọi cái nhân quả, quả nhân, anh thấy mình trở thành bất diệt. Anh không còn sợ chết nữa. Sau trạng thái giác ngộ, anh thấy minh đủ đầy viên mãn....mọi mục tiêu đặt ra đều đã đạt, mọi con đường đều đã tới nơi, mọi tìm kiếm đều đã được thực hiện.

Sau giác ngộ ta có thể làm tình với tâm thế của kẻ xuất tinh
Đi tìm với tâm thế của kẻ đã thấy
Đi với tâm thế của kẻ đã đến
Làm với tâm thế của kẻ đã hoàn thành xong mọi sứ mệnh.

Các cảm giác tuyệt với đó chỉ xảy ra 1 lần trong đời nhưng mà nó sẽ nhớ mãi và nếu cần, hàng ngày, ta có thể trở về với tâm thê của lúc đó, tâm ta sẽ bình an tĩnh lặng.

Tiếc rằng Thăng Long quá ít bạn trải nghiệm được cái đại lạc thú nhất trần đó...tiếc lắm thay.
Giẻ
09-07-08, 22:38
Sư bố thằng Nâu dạo này viết hay déo tả!
Bắc Thần
09-07-08, 22:41
Cảm giác giác ngộ thì khác hẳn. Trạng thái đó anh đã trải qua = con đường trí tuệ. Đó là một cảm giác bùng vỡ khi mình chợt hiểu ra , chợt trả lời được 1 câu hỏi mà bao nhiêu lâu rồi mình trăn trở trằn trọc si nghĩ. Cảm giác đó là cảm giác vỡ oà và hoà tan vào bản thế. Trong lúc đó, anh hình dung và anh nhìn thấy rõ anh đang bay ngược về triệu triệu năm quá khứ, anh đang phi vút tới tỉ tỉ năm tương lai, anh nhìn thấy rõ sự vận hành tuyệt hảo của mọi cái nhân quả, quả nhân, anh thấy mình trở thành bất diệt. Anh không còn sợ chết nữa. Sau trạng thái giác ngộ, anh thấy minh đủ đầy viên mãn....mọi mục tiêu đặt ra đều đã đạt, mọi con đường đều đã tới nơi, mọi tìm kiếm đều đã được thực hiện.Cái này chỗ anh tuị nó ki là crack cocaine.
knowledgeriver
09-07-08, 22:41
Anh nghĩ, mọi người đều cần có một cái duyên kì ngộ để đưa mình tiếp xúc với đạo, rồi cần có một cái duyên nào đó để mình giác ngộ.

Anh ví dụ 1 thằng bạn anh. Nó là thằng cực liệt phản đối tôn giáo. Thế rồi, tự nhiên gần đây cu cậu lại yêu 1 em ăn chay trường, rất mộ đạo. Cu cậu đang say em này, còn em này thì chưa yêu cu cậu. Và lý do em chưa yêu cu cậu là bởi vì tâm hồn 2 đứa khác xa nhau quá. Cu cậu chưa hiểu về đạo Phật thì làm sao có thể tiếp cận được những góc sâu kín và đẹp đẽ nhất của em gái chay trường kia.

Nâu anh nghe chuyện cười phá lên rằng thì hoá ra là em nó sinh ra để đưa cu cậu vào đạo , vào đời. Cu cậu nghệt mặt ra có vẻ suy nghĩ lung lắm.

Nói cái chuyện này để biết rằng, cái duyên để đưa ta vào đạo là quí.
Cái duyên để đưa ta giác ngộ lại vô cùng quí.

Không phải cứ muốn là được đâu thưa các bạn.
knowledgeriver
09-07-08, 22:48
He, thưa bác Bắc em (dân Bù Tru phát diệm), về cocain thì nói thật là em chưa thử qua. Và em cũng không thể so sánh được xem là nó cực khoái thế nào.

Tuy nhiên theo ngu ý của em, em có thể xếp các cực khoái trên thế giới trần tục dục vọng này với thứ tự như sau:

Cảm giác đại lạc của giác ngộ ---> cảm giác hưng phấn của cocain và các thể loại éc ta si khác ------>cảm giác cực khoái khi bạn được ngủ với Liu Diệc Phi ------> Cảm giác cực khoái khi bạn được ngủ với Hải đăng nữ Thăng Long ------> cảm giác cực khoái khi hấp diêm tụt quần được thằng Đào ----->....và cuối cùng.....là cảm giác .......bình dân thôn dã tè một bãi ị một đống.
Trùy
09-07-08, 22:49
Vậy thì sự phát triển của thế giới có liên quan gì thầy Nâu, em giả sử toàn bộ chúng sinh giác ngộ và khoái cảm mọi lúc mọi nơi, như vậy thì chắc chắn loài người sẽ luôn luôn thoả mãn mà không phải lo lắng về bất cứ vấn đề gì nữa. Nếu điều gì đó khó quá hoặc bất lực, chúng ta thiền một lát là lại hớn hở vui tươi. Điều này trực tiếp huỷ diệt sức sáng tạo và khả năng vận hành bộ não? Gián tiếp làm thế giới lụi tàn? Có gì sai thầy?
knowledgeriver
09-07-08, 23:00
Vậy thì sự phát triển của thế giới có liên quan gì thầy Nâu, em giả sử toàn bộ chúng sinh giác ngộ và khoái cảm mọi lúc mọi nơi, như vậy thì chắc chắn loài người sẽ luôn luôn thoả mãn mà không phải lo lắng về bất cứ vấn đề gì nữa. Nếu điều gì đó khó quá hoặc bất lực, chúng ta thiền một lát là lại hớn hở vui tươi. Điều này trực tiếp huỷ diệt sức sáng tạo và khả năng vận hành bộ não? Gián tiếp làm thế giới lụi tàn? Có gì sai thầy?

Điều giả sử của bạn Truỳ hơi buồn cười. Chẳng bao giờ có điều đấy cả bạn ạ, cho nên việc phân tích tiếp các vấn đề sau đó là không thực tế.

Tuy nhiên, Nâu hiểu ý bạn muốn ám chỉ. Có thể tuyên bố 1 câu xanh rờn thế này, dục vọng và ý muốn của loài người là con dao 2 lưỡi. Nó có thể thúc đẩy thế giới phát triển hoặc có thể tán phá huỷ diệt nó.

Khi bạn giác ngộ, bạn đủ đầy, bạn có thể khắc phục được mặt tiêu cực của dục vọng. Những dục vọng tiêu cực sẽ bị hoà tan trong trạng thái giác ngộ.


Về phía tích cực, Đạo Phật chẳng bao giờ khuyên bạn phải huỷ diệt các dục vọng tích cực cả. Trái lại, nó chuyển hoá và làm thăng hoa chúng.

Những dục vọng tích cực như giúp đời bớt khổ đau, cứu nhân độ thế, làm đẹp cho cuộc sống thì lại là những động cơ tốt mà Đạo Phật hoàn toàn khuyến khích. Chẳng phải Phật dành cả đời mình cho việc cứu giúp chúng sinh sao? Chẳng phải Quán thế âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn sao?

Sau khi giác ngộ, bạn đã xong việc của bạn. Bạn phải giúp người khác.
Hoa Tuyết
10-07-08, 00:38
Vầng, hình như bác Nâu theo Mật Tông hả, bác tu luyện tinh tấn phết nhỉ, em thì chưa có được mấy cái Thần Thông mà bác đã từng trải qua, em chọn con đường khác, tuy nhiên cũng đều một gốc mà thôi .

Hồi bé, em là fan của Khoa học thực nghiệm, em mê Anhxtanh, Gauss, Poincare, Euler,... Ngô Bảo Châu, Ngô Đắc Tuấn, ...Đàm Thanh Sơn...vv..vv, nói chung là cuồng tín Toán học và Tin học, cái cảm giác giải được 1 bài Toán, tìm ra được một thuật toán hay trong Tin học, thật là kì diệu, lớn lên thì lúc ái ân với gái, thật là kì diệu và mê say hơn nữa .

Nhưng em thấy, đó chỉ là những phút giây thăng hoa ngắn ngủi, không lâu bền, không ai giải mãi mấy bài Toán khó mà sướng 24/24, không ai ấy gái hoa hậu mãi mà sướng mãi cả, gái đẹp đến mấy cũng chán, lại tìm gái mới, lại sướng, lại chán, quá trình ấy nó không phải là cái em cần tìm, Luôn luôn em tự đặt câu hỏi cho mình, ta từ đâu đến, tại sao ta tồn tại, tại sao ta tồn tại và tại sao ta tồn tại

Câu hỏi ấy được đặt ra từ khi em 5,6 tuổi, càng lớn, câu hỏi ấy càng làm em quay quắt, nghĩ ngợi, sau nhưng phút giây cực khoái, là cảm giác trống rỗng, cô đơn, buồn, rồi cho đến một hôm .

Một cơ duyên nào đến em được tiếp xúc với Phật Giáo, càng đọc, em càng ứa nước mắt, ngồi ở cơ quan mà nước mắt cứ trào ra, bao nhiêu câu hỏi ngày bé, mà Toán Học, Gái Học không trả lời được cho em, cuối cùng ở đây đều trả lời trọn vẹn cả, trước em coi thường mọi thứ Tôn Giáo, em chỉ tôn thờ khoa học, nay em mới biết, Tôn giáo cũng là khoa học, nhưng Pháp nghiên cứu khác nhau, cuối cùng thì em đã nhận ra mình là ai, từ đâu đến, tồn tại để làm gì .

Còn nếu các bác bảo Tiền bạc , Địa vị hay gái đẹp mới là hạnh phúc, là đạo đức, thì em không phản đối, nhưng nó là thứ không lâu bền, vì chỉ tồn tại trong một kiếp người, hết kiếp này đến kiếp khác cứ chạy theo nó sao ?

Tốt nhất là, tìm đến 1 cái gì đó mà everytime, mình đều an lạc và thoải mái . Đó chính là sự giác ngộ .
Bắc Thần
10-07-08, 01:29
Tôn giáo là độc dược @ lão gia Ma Trạch đầu hói, má phệ, mục ruồi cắm giữa cằm các bác chửi chết cụ nó đi.
Bậu thích bi nhiu qua cũng chìu ...
Nước Đổng Trác, Điêu Thuyền


Chú Mao ... a ... cân nặng ... à ... tạ hai
Thịt ùn lên mặt, mặt hai ba cằm ... à ... a
À ... a ... a ... á ... a ... À ... a ... a ... á ... a
Người dân ... a ... Trung Quốc ... a ... thì thầm:
Nó là Đổng Trác ... a ... nhưng dâm hơn nhiều a ...
À ... a ... a ... á ... a ... À ... a ... a ... á ... a

Nước Đổng Trác, Điêu Thuyền nắm quyền lịch sử ... A ... í ... a
Nước nhịn đói đua đòi diện bom nguyên tử ... A ... í ... a
Nước cởi trần ngồi húp ... a ... cháo hoa ... a ... à ... a
Tiếc cái thời đi bán ... a ... phá sa ...
Hàm xôi ... a ... phá sa ...
A ... á ... a ... á ... aaaaaaaaaaaaaaaa ....
Nắng sớm
10-07-08, 03:16
Bậu thích bi nhiu qua cũng chìu ...
Nước Đổng Trác, Điêu ThuyềnHế hế, bác Bắc em biết cách up rồi à?

Nhạc hay dã man :D
Nắng sớm
10-07-08, 03:54
Em các bác lười dịch quá, copy paste nhá :D

Cái này em thật sự rất lấy làm sung sướng, vì nó như một cái gì đó tát vào mặt các bạn kiểu như bạn Hoa Tuyết, suốt ngày chúa trời mí các thứ này kia.

Bạn bảo các giác quan của ta chỉ cảm nhận được những thứ nhất định tại sao ta không tin vào những thứ hoành tráng. Thế thử hỏi những thứ hoành tráng kia do đâu mà ra, cũng là từ con người mà ra, con người mà không có khả năng cảm nhận được những cái mà chính con người đẻ ra thì có mà loạn.

Đoạn dưới đây các bác chịu khó đọc, hơi dài, chỗ nào có mấy cái sao sao *** các bác cứ ngầm định hoặc là god hoặc là s hi t cho em.The more you begin to investigate,


what we think we understand, where we came from,
what we think we're doing,


the more you begin to see we've been lied to.


We've been lied to by every institution.
What makes you think for one minute


that the religious institution is the only
one that has never been touched.

The religious institutions of this world
are at the bottom of the dirt.

The religious institutions in this world are


put there by the same people who gave you
your government, your corrupt education,


who set up your international banking cartels.


Because our masters don't give a ****
about you or your family.

All they care about is what they have always cared about
and that's controlling the whole **** world.

We have been misled away from the true
and divine presence in the universe


that men have called 'God'.


I don't know what God is but I know what he isn't.

And unless and until you are prepared
to look at the whole truth


wherever it may go, whoever it may lead to,


if you want to look the other way,
or if you want to play favourites


then somewhere along the line you're gonna find out

you're messing with the divine justice.


The more you educate yourself, the more you understand
where things come from - the more obvious things become

and you begin to see lies everywhere.

You have to know the truth
and seek the truth

and the truth will set you free.


...'cause I gotta tell you the truth folks,
I gotta tell you the truth.

When it come to bull****,

big-time-major-league bull****,

you have to stand in awe of the all time champion
of false promises and exaggerated claims -


religion.

Think about it!
Religion has actually convinced people


that there's an invisible man, living in the sky


who watches everything you do,
every minute of every day.


And the invisible man has a special list
of ten things he does not want you to do.


And if you do any of these ten things,
he has a special place


full of fire and smoke
and burning and torture and anguish

where he will send you to live and suffer
and burn and choke and scream and cry

for ever and ever till the end of time.


But he loves you!


He loves you.

He loves you and he needs money.

He always needs money!

He's all powerful, all perfect,
all knowing and all wise.

Somehow - just can't handle money!


Religion takes in billions of dollars,
they pay no taxes, and they always need a little more.

Now, you talk about a good bull**** story!

Holy ****!

This is the Sun.

As far back as 10.000 BC

history is abundant with carvings and writings
reflecting people's respect and adoration for this object


And it is simple to understand why


as every morning the Sun would rise
bringing vision, warmth and security


saving man from the cold, blind,
predator filled darkness of night.

Without it, the cultures understood,
the crops would not grow,


the life on the planet would not survive.

These realities make the Sun
the most adored object of all time.

Likewise, they were also very aware of the stars.

The tracking of the stars allowed them to
recognize and anticipate events

which occurred of a long period's of time,
such as eclipses and full moons.


They in turn catalogued celestial groups
in what we know today as constellations.


This is the cross of the zodiac,
one of the oldest conceptual images in human history.


It reflects the Sun as it figuratively passes through
the 12 major constellations over the course of a year.


It also reflects the 12 months of the year,
the four seasons, and the solstices and equinoxes.


The term zodiac relates to the fact
that constellations were anthropomorphised

or personified as figures or animals.


In other words, the early civilizations
did not just follow the Sun and stars,


they personified them with elaborate myths
involving their movements and relationships.

The Sun, with its life giving and saving qualities,

was personified as a representative of
the unseen creator or God.

God's Sun. The light of the world.
The saviour of human kind.


Đố các bác em cóp bết ở chỗ nào :D
Cá_kiếm
10-07-08, 08:05
Bác Kiếm em thử thay chữ "luật pháp" vào chữ "đạo đức" của đoạn văn em quote của bác xem nó có hợp lý không? Nếu hợp lý thì hoá ra đạo đức với luật pháp nó là một à? Có nhẽ đâu thế?


Công nhận là pháp luật với đạo đức có giống nhau như bác nói ở trên. Khác ở chỗ là, nếu vi phạm đạo đức thì bì các thành viên nhảy vào hấp diêm tập thể, nhét kít vào mặt v.v.. Còn vi phạm pháp luật thì bị thằng Đào dùng quyền assmin gông cổ lại, xóa bài treo nick, kêu thằng Gunz đến tụt quần búng trim.
Fox
10-07-08, 10:34
Các bác quên mịa nó tiệt bài của chị Huyền Trang về đạo đức và quần lót rồi à?

Đề nghị tìm đọc lại.

Có một số bác em thấy là nhầm giữa đạo đức nói chung của người sống trong cộng đồng, với đạo đức do tôn giáo đề xướng. Bác Hoa Tuyết em ảnh hưởng Phật giáo và đạo đức của Đức Phật, thành ra nhầm nặng hơn.
Tê tê say say
10-07-08, 12:41
Cảm giác giác ngộ thì khác hẳn. Trạng thái đó anh đã trải qua = con đường trí tuệ. Đó là một cảm giác bùng vỡ khi mình chợt hiểu ra , chợt trả lời được 1 câu hỏi mà bao nhiêu lâu rồi mình trăn trở trằn trọc si nghĩ. Cảm giác đó là cảm giác vỡ oà và hoà tan vào bản thế. Trong lúc đó, anh hình dung và anh nhìn thấy rõ anh đang bay ngược về triệu triệu năm quá khứ, anh đang phi vút tới tỉ tỉ năm tương lai, anh nhìn thấy rõ sự vận hành tuyệt hảo của mọi cái nhân quả, quả nhân, anh thấy mình trở thành bất diệt. Anh không còn sợ chết nữa. Sau trạng thái giác ngộ, anh thấy minh đủ đầy viên mãn....mọi mục tiêu đặt ra đều đã đạt, mọi con đường đều đã tới nơi, mọi tìm kiếm đều đã được thực hiện.
Nếu đúng giác ngộ nó là như thế này thì em các bác một tuần giác ngộ được ít nhất 2 phát, nhưng trạng thái em trải qua lại là con đường đi qua con trym chứ đé,o phải đi qua cái đé,o gì mà trí mới cả tuệ như kiểu của Nâu phò.

Sau khi giác ngộ thì chỉ thấy cảm giác là "đã thấy, đã nếm và đã chán". Hoá ra Nâu phò mới được có nhõn một lần, thế mà thằng bỏ mẹ nào lại Nâu phò con trinh mới bố láo chứ!

Thế Nâu phò sau khi giác ngộ rồi thì còn phải làm gì nữa, và "làm gì" như thế để làm gì?


Công nhận là pháp luật với đạo đức có giống nhau như bác nói ở trên. Khác ở chỗ là, nếu vi phạm đạo đức thì bì các thành viên nhảy vào hấp diêm tập thể, nhét kít vào mặt v.v.. Còn vi phạm pháp luật thì bị thằng Đào dùng quyền assmin gông cổ lại, xóa bài treo nick, kêu thằng Gunz đến tụt quần búng trim.
Thế hoá ra đạo đức có những lúc bị sai, phỏng ạ? Vì luật pháp cũng thường xuyên không đúng hoặc bị lỗi thời. Kết luận có thể chấp nhận được của bác và bác Fốc là những trường hợp mà đạo đức bị sai (như pháp luật) thì gọi là "đạo đức giả" à?:21:
Fox
10-07-08, 14:32
Thế hoá ra đạo đức có những lúc bị sai, phỏng ạ? Vì luật pháp cũng thường xuyên không đúng hoặc bị lỗi thời. Kết luận có thể chấp nhận được của bác và bác Fốc là những trường hợp mà đạo đức bị sai (như pháp luật) thì gọi là "đạo đức giả" à?:21:

Tê tê nói thế này là còn non và xanh. Đạo đức giả là giả làm theo đạo đức mà thực sự lại là mưu lợi cá nhân thiếu minh bạch. Người ta luôn có xu hướng đưa các quy phạm đạo đức lên thành luật. Có lẽ vì thế mà các nước phát triển có vô vàn các loại luật khác nhau.

Sống có đạo đức với cả sống tốt khá giống nhau. Sống tốt là một cách sống khôn ngoan vì làm điều xấu thế nào cũng có lúc phải trả giá. Các tôn giáo dạy người ta sống đạo đức vì như thế an toàn hơn nhiều.

Cơ mà sống đạo đức thường là phải đi đường cái quan, mất thời gian ghê lắm. Muốn làm giàu, muốn nổi tiếng trong thời gian ngắn, khó có thể không tìm đường cắt, chỗ tối tăm mà đi.

Nói về đạo đức, hay cách sống tốt thì dễ, vì ai cũng có thể nói rất dài được. Nhưng mà như thế chưa thiết thực. Dạy người ta cách làm giàu trong 24h, cưa gái trong 24 tuần, hay kéo dài thời gian ấy ra 24 phút ... nghe hợp với lối sống hiện đại hơn. Phải không các bác?
Suất nhiên
10-07-08, 16:00
Dạo này mình ít đạo đức quá. Chọc cho ẻm quasa phát điên lên lảm nhảm trong Hilton suốt. Cô ả log ra log vào chóng hết cả mặt. Rồi thị lại còn thở ra chiện tị nạnh là cùng hoạt động tuyên truyền mà thằng Bắc được lương, còn thị thì không. Hic, xương thế!
Phương Thảo
11-07-08, 09:26
Buôn thêm tí chuyện tôn giáo mí đạo đức. Hồi lâu lâu rồi, em các bác về quê ông bạn chơi ở vùng Hải Hậu, lương mí cả giáo ở lẫn lộn với nhau. Nghe kể chuyện xưng tội, có chị hàng thịt, tuần nào cũng xưng tội với cha là cha ơi, tuần rồi con cân điêu cho khách. Mà tuần nào cũng như tuần nào, cân điêu thì vẫn cân điêu mà xưng tội thì vẫn xưng tội. Cha thì cũng chả biết làm gì hơn.

Ông bạn còn đố bọn em "Đố chúng mày biết tại sao con gái bên đạo mắt rất chi là đẹp và thánh thiện, hơn hẳn bên lương?" Cả bọn nghệt ra, ông í mới bảo: "Đấy là vì con gái theo đạo hàng tuần bọn nó phải ngước mắt lên phía trên cầu nguyện Cha ở trên Trời, cho nên mắt chúng nó mới trong trắng thánh thiện như thế. Gái bên lương thì mới nứt mắt ra đã biết liếc giai, thành ra con nào mắt cũng hơi hơi lác."

Công nhận tôn giáo nhiều khi cũng có lợi ra phết. Giờ em lại băn khoăn không biết có nên lấy vợ theo đạo hay không?
Fox
11-07-08, 09:42
Trả lời câu hỏi của Thảo béo. Rất không nên lấy vợ theo đạo

- Công giáo phản đối kịch liệt việc li hôn. Một trong các bí tích phải giữ là hôn nhân một vợ một chồng đến chết

- Cô ấy tin lời Chúa dạy hơn lời chồng dạy. Nếu chồng nói không như Chúa nói, cô ấy sẽ mỉm cười một cách thương hại. Anh ấy chả hiểu gì, thật đáng thương, anh ấy còn lầm lạc, mình cần kiên nhẫn giải thích cho anh ấy chân lí thực sự trên đời.

- Làm từ thiện. THảo béo kiếm được tiền nhiều thì vợ sẽ làm từ thiện nhiều, kiếm ít sẽ làm từ thiện ít, nhưng mà phải có từ thiện. Tóm lại tình hình sẽ giống kiểu một người làm, nhiều người tiêu tiền.

- Con của Thảo béo sẽ phải theo đạo. Nó không được tiếp cận với Thuyết tiến hoá của Đác ta nhăng, à quên Đác Uyn.

- Mắt của cô ấy sẽ mau mờ đi cùng với tuổi tác, đặc biệt sẽ loà khi 90 tuổi.
Nắng sớm
12-07-08, 04:04
Công nhận tôn giáo nhiều khi cũng có lợi ra phết. Giờ em lại băn khoăn không biết có nên lấy vợ theo đạo hay không?

Bác cô giáo Thảo nhà mình cứ vờ vịt. Nếu mà có cơ lấy vợ hay phịch gái theo đạo thì đã không phải nếu mà thế này. Bác em cứ thử cưa và phịch một vài em theo nào đó đã rồi hãy nói nếu mà.

Lúc đó xong, thì như bác Fox nói ở trên kia có mà chạy quên cả dép.


______________________
Nói về đạo đức, hay cách sống tốt thì dễ, vì ai cũng có thể nói rất dài được. Nhưng mà như thế chưa thiết thực. Dạy người ta cách làm giàu trong 24h, cưa gái trong 24 tuần, hay kéo dài thời gian ấy ra 24 phút ... nghe hợp với lối sống hiện đại hơn. Phải không các bác?

Lối sống của em chả biết có hiện đại hay không nhưng em làm cái ấy ít nhất cũng phải 1 tiếng, lần nào xã giao thì vài phút cố mà xong thì có thể hiểu được. Còn cái 24 tuần thì em cưa được 24 gái chứ ngừng í thời gian mà cưa một gái thật bác Fox em không biết lối sống hiện đại là gì ạ:D

Bác Fox em từ khi lấy vợ vào, giờ có vẻ thành người cổ rồi thì phải.
TrueLie
12-07-08, 04:16
Lối sống của em chả biết có hiện đại hay không nhưng em làm cái ấy ít nhất cũng phải 1 tiếng, lần nào xã giao thì vài phút cố mà xong thì có thể hiểu được. Còn cái 24 tuần thì em cưa được 24 gái chứ ngừng í thời gian mà cưa một gái thật bác Fox em không biết lối sống hiện đại là gì ạ:D

Bác Fox em từ khi lấy vợ vào, giờ có vẻ thành người cổ rồi thì phải.


Hic, bác Sói em quả là Hải Đăng của các Hải Đăng.
Nắng sớm
12-07-08, 04:23
Hic, bác Sói em quả là Hải Đăng của các Hải Đăng.

À, bác em. Cái này nó gọi là gặp đúng đối tượng của mình thì chẳng cần cưa kéo mà làm gì, nói chiện xã giao vài câu xin số tel tối về nói qua điện thoại dễ hơn xong hôm sau hoặc hôm sau nữa mời đến chơi rồi cứ thế mà theo mách bảo của trái tim thôi. Chứ có gì đâu.

Mà đúng đối tượng của em thì nhiều lắm, em chẳng biết phải sống thế nào cho phải. Nhiều khi thấy đời mình nó cứ như cái bến chờ xe buýt vậy, đã có ai và đang còn ai em cũng chịu.

Đôi khi tiếng gọi nơi hoang dã nó về, thì em lại mới nhớ thôi, chứ thường thì em còn bao nhiêu thứ phải lo.
em tên bông
27-07-08, 19:42
Tóm lại là giờ em rất băn khoăn muốn hỏi các bác xem liệu các bác có tin là tôn giáo (hoặc chỉ đơn giản là tin vào Thượng đế thôi) sẽ làm cho con người ta sống tốt đẹp hơn không ạ?


Thế nào là tốt? Có giáo hội kia xúi dục mấy bà sơ lên núi xây cái trại cùi, cứu được mấy trăm mạng. Rồi cũng giáo hội đó về làng đốt sống vài chị "phù thuỷ" hay trong một cuộc thánh chiến nho nhỏ xinh xinh giết trụi một thành phố ngoại đạo, dĩ nhiên là nhân danh cái tốt. Thế anh Thảo nhà em tính sao?

Thế giới cần người sống biết tôn trọng tự do và quyền sống của người khác, của rất nhiều người khác. Được vậy chỉ mới là công bình chứ chưa phải là tốt. Mà thực ra thế giới không cần người tốt, chỉ cần người công bình. Cái sự tốt nó nguy hiểm, như một thứ free ticket để cho người ta làm xấu. Như siết họng dí súng cướp sạch của thằng nghèo, xong mua tranh sến đấu giá từ thiện vài chục tỉ, thế là làm tốt. Mỗi lần làm tốt xong lại có thêm một sấp free tickets để làm xấu.

Em không thích gặp thằng xấu thì dễ hiểu rồi. Em cũng không thích gặp thằng tốt. Tốt hoài dư tem phiếu làm xấu, có lúc nó sẽ lấy tem phiếu đó ra xài với em.

Em thích gặp thằng nào không cướp tình tiền của em, biết tôn trọng tự do của em và không giảng đạo biến em thành người tốt, nghĩa là thành người khác, không phải là em.
Ivan
24-05-09, 08:58
Anh xin phép các bạn cho anh lôi cái này lên.

Anh cũng xin phép được hỏi trước, theo các bạn, thì người ta nghĩ ra tôn giáo để làm gì?
Trống Cơm
24-05-09, 10:14
Anh xin phép các bạn cho anh lôi cái này lên.

Anh cũng xin phép được hỏi trước, theo các bạn, thì người ta nghĩ ra tôn giáo để làm gì?


Em xin phép không trả lời, vì có 6 tỉ phương án>>>> nhiều quá, em xin kiếu :D
Ivan
24-05-09, 10:27
Em xin phép không trả lời, vì có 6 tỉ phương án>>>> nhiều quá, em xin kiếu :D

Anh tưởng thế thì phải là 6 tỉ -1 (anh xin lỗi vì tạm thời anh không muốn nhớ là 6 tỉ thì phải viết bao nhiêu số 0 sau số 6!)
em tên bông
24-05-09, 11:07
http://i444.photobucket.com/albums/qq170/emtenbong/evan-almighty.jpg


Sáng nay Ivan đã uống Evan chưa? Trong lành, tươi mát, bổ khoẻ.
Ivan
24-05-09, 11:27
Sáng nay anh đã ăn một cái bánh qui, một quả chuối, uống một cốc cà phê đen đá (tự pha). Sau khi post bài xong, đã thấy đầu óc khá hơn. Anh đang nghĩ cách để có thể cho óc tập thể dục kiểu này sau các bữa riệu.
6642
24-05-09, 14:32
@#67: để lợi dụng
Cháu giả nhời rồi, chú nói tiếp đi.
scojo
24-05-09, 15:39
Anh cũng xin phép được hỏi trước, theo các bạn, thì người ta nghĩ ra tôn giáo để làm gì?


@#67: để lợi dụng
Cháu giả nhời rồi, chú nói tiếp đi.

Cháu 6 ngẫn, người ta nghĩ ra 1 cái gì mới tức là phải có chỗ để lợi dụng nó. Nói thế là đi bẩu bò có 4 cái chân rùi!

Chỗ lợi dụng được chính là tính năng của cái mới đấy. Tôn giáo ở hình thức nguyên thuỷ như các tập tục lễ bái quỷ thần thì tính năng chủ yếu là giải thích về thế giới tự nhiên.

Tại sao lại phải giải thích? Bởi vì mỗi thời điểm con người thiếu một mức nhận thức nhất định về tự nhiên, họ ko hiểu nó mà phải chung sống với nó tất dẫn đến hậu quả là nỗi sợ và sự bất an. Do đó phát sinh nhu cầu cần có 1 cách giải thích về tự nhiên, miễn nghe có vẻ hợp tai, có vẻ như là họ hiểu được tự nhiên, như 1 phương cách giảm thiểu nỗi sợ và sự bất an.

Sau đó, việc giải thích về tự nhiên kết hợp ngày càng nhiều hơn với những qui tắc hành xử trong cộng đồng người, tức là luân lý hay đạo đức. Mục đích chính là tạo ra một cộng đồng tốt mà người người thấy an toàn khi sống trong nó, tức là cũng giảm thiểu nỗi sợ và sự bất an. Cách giải thích về thế giới bên kia cũng ko nằm ngoài mục đích là trấn an nỗi sợ của con người.

Sự kết hợp này đến lúc nào đấy thì được gọi là tôn giáo. Hiểu sơ khai mí cả giả nhời câu hỏi của bác Ivan thì là thế!
Ivan
24-05-09, 16:00
Anh cứ nghĩ đơn giản là, xã hội ta, nếu có một tôn giáo đủ mạnh, thì tâm lý của một bộ phận lớn dân cư yếu: những người nghèo, những người gặp nhiều rủi ro trong cuộc sống, những người tâm lý yếu bẩm sinh, những người dốt bẩm sinh... sẽ tốt đẹp hơn là một xã hội vô thần nửa vời như chúng ta. Có một điều dễ thấy là tình trạng mê tín dị đoan càng ngày càng khủng khiếp, là do không có tôn giáo.
Đêm
24-05-09, 16:02
- Tôn giáo = Nghi lễ cổ xưa (nghi thức cúng tế) + Luật tục (Luân lý)

Nghi lễ này xuất phát từ nguồn gốc tâm thức "nỗi sợ hãi" thiên nhiên mà không lý giải được -> rất sợ.

Sợ -> cầu xin (lạy, quỳ, cúng tế, hiến sinh, hiến tặng, hiến thân, hiến trinh, tu tập, sống cách ly ...) - tương đương với nó - sau mỗi lần như thế thì tần suất bị ảnh hưởng bởi thiên nhiên có thay đổi ít nhiều -> có niềm tin vào việc mình làm -> tần suất tổ chức cao hơn và quy mô hơn.

Theo dòng phân hóa sở hữu công cụ sản xuất mà các nền tảng tôn giáo từ từ được hình thành và phân hóa cho đến nay.

Tôn giáo sơ khai hoàn toàn là một lễ hội hơn là thờ phượng.

Tôn giáo ngày nay nhuốm nhiều chất chất quản trị hơn là đức tin. Vì thế mới có nhiều đối tượng tìm đến nó như một cứu cánh cho mưu đồ của mình.

Tuy nhiên, không vì thế mà đức tin giảm. Người tu tập có thể bỏ đạo nhiều nhưng niềm tin về một điều gì mơ hồ hoàn toàn không vì thế mà suy giảm. Đó là điều tất yếu khi các ngành khoa học chưa thể làm một việc "tòan thư" giải thích tất cả những gì đang hiện hữu trong thế giới tự nhiên.

Cộng với sự căng thẳng của xã hội phát triển - mind in salvation - luôn luôn là điều đòi hỏi và cần được đáp ứng khi có điều kiện.

- Luật tục (luân lý) khởi thủy cho cái gọi là quan niệm đạo đức sau này.
Đêm
24-05-09, 16:05
Ranh giới giữa mê tín - tín ngưỡng thờ phượng - tôn giáo hoàn toàn không rõ ràng nên quy chụp cái này vì cái kia hoặc cần cái này vì cái kia hoàn toàn là sự lấp liếm, bao biện để lôi kéo người theo mình.

Trong các phân đàn, chi nhánh của các tôn giáo, có những trường phái nghi lễ rất hủ tục, man rợ, cuồng tín, tự sát ...

Nếu có khác thì là tôn giáo được tổ chức tốt hơn, tín ngưỡng thì bị co cụm, còn mê tín phần nhiều mang tính tự phát. Còn về bản chất thì nói khác nhau là võ biền.
em tên bông
24-05-09, 17:16
http://i444.photobucket.com/albums/qq170/emtenbong/evan-almighty.jpg


Câu đố để các bác giải trí chiều chủ nhật nhé: Các bác nhìn ảnh và cho em biết, có sự khác biệt nào về mức độ tiến hoá giữa hai em Khỉ và anh Almighty nhà em?
Ivan
24-05-09, 17:27
Hở trym và không hở trym!
6642
24-05-09, 17:30
Thế này, theo cháu biết thì tôn giáo ra đời đầu tiên vào ở giai đoạn chiếm hữu nô lệ, bắt đầu nhen nhúm từ giai cấp bị trị, nô lệ. Họ tin và nghĩ đến một thế lực siêu nhiên nào đó có thể cứu rỗi họ. Và giai cấp thống trị thấy vậy mới lợi dụng và tạo ra tôn giáo để khống chế đức tin của họ. Đó là ở phương Tây, còn ở phương Đông thì tôn giáo xuất hiện ở thời phong kiến.

Tôn giáo, cháu cho rằng ý hiểu của 2 chữ này phải là: những lời dạy bảo từ các đấng "cao cao tại thượng". Chúng ta biết không có các thế lực siêu nhiên như thần thánh, thế thì ai nghĩ ra những lời dạy bảo này và nghĩ ra để làm gì?
em tên bông
24-05-09, 17:32
Hở trym và không hở trym!

Bây giờ em cho hai em Khỉ mặc quần vào thì hết hở ngay mà.
em tên bông
24-05-09, 17:38
Thế này, theo cháu biết thì tôn giáo ra đời đầu tiên vào ở giai đoạn chiếm hữu nô lệ, bắt đầu nhen nhúm từ giai cấp bị trị, nô lệ.

scojo nói chuẩn rồi, 66 đừng đặt sai cái khung xuất phát của tôn giáo, từ đó sẽ đưa ra các kết luận sai.
Bob SH
24-05-09, 18:17
Em chợt nghĩ ra nhưng không dám đảm bảo một cách chắc chắn, vì suy nghĩ chưa kỹ lắm nhưng cứ thử nói ra để các anh các chị suy nghĩ xem có đúng không. (Xin lỗi mọi người vì ẩu như vậy nhưng phải viết luôn còn đi có việc, kẻo lại quên.)

Em nghĩ Tôn giáo về cơ bản là một cái tổ chức hiện thân cho niềm tin của con người để phổ biến cho số đông. Và công cụ để phổ biến là các thể loại Bibel, Giáo pháp, giáo sĩ, tăng chúng... Dĩ nhiên một số cá nhân nhỏ kiệt xuất chẳng hạn như Jesus, Tất đạt đa, Kant, các nhà triết học, thần học gì đó nói chung tự người ta sẽ tìm hiểu và có một niềm tin của riêng mình. Ví dụ như Jesus tin rằng "Ta phải yêu tha nhân hơn cả bản thân mình", Tất đạt đa cho rằng "Vô minh sinh khổ". Kant cho rằng "Không thể ý thức được Chúa trời nhưng người ta nên tin rằng có Chúa", Nietzsch cho rằng "Chúa đã chết và các thần tượng cũng đã chết"...

Tùy theo thời gian, cùng sự phát triển của loài người thì tùy từng niềm tin sẽ giành được ưu thế không thể nói cái nào hơn kém cái nào, tạo nên một dòng chảy tinh thần gọi là tinh thần thế giới. Nhưng về cơ bản, cần phải duy trì cái tinh thần chung ấy ngay cả trong những đám đông ngu dốt hơn (nương theo chúng sinh mà giảng). Vì vậy với những niềm tin lớn dạng như của Jesus, Tất Đạt Đa... nó phát triển thành một thứ gọi là Tôn giáo. Ngay cả Kierkegaard cũng cho rằng có ba nấc đời sống là Duy mỹ, Luân lý, Tôn giáo và Tôn giáo được xếp cao nhất.
Neon
24-05-09, 18:21
http://i444.photobucket.com/albums/qq170/emtenbong/evan-almighty.jpg


Câu đố để các bác giải trí chiều chủ nhật nhé: Các bác nhìn ảnh và cho em biết, có sự khác biệt nào về mức độ tiến hoá giữa hai em Khỉ và anh Almighty nhà em?

Dể như vậy mà Boong cũng đố, Khỉ còn dùng hai tay để uống chứ còn Almighty thì 1 tay cầm cốc còn 1 tay thì gỡ gạc, như mấy ông đi bia ôm vậy í…
em tên bông
24-05-09, 19:03
Dể như vậy mà Boong cũng đố, Khỉ còn dùng hai tay để uống chứ còn Almighty thì 1 tay cầm cốc còn 1 tay thì gỡ gạc, như mấy ông đi bia ôm vậy í…

Vâng anh Neon giải đúng rùi, em xin thua anh một chầu bia không ôm. Em chỉ xin sửa hai chữ "gỡ gạc" của anh thành "giữ ấm trym" cho nó nhiều tình cảm hơn, vì chúng ta đang ở trong 1 thread huyền diệu.

Almighty đã biết multi-function còn các em Khỉ thì làm việc nào chỉ biết việc ấy thôi. Xã hội Khỉ không có bia ôm vì Khỉ không biết vừa uống vừa ôm.
Ivan
24-05-09, 19:10
Anh có cảm giác các lãnh tụ tôn giáo họ thiên về hiền minh hơn là thông minh. Họ nhận thức rất tốt cái ngu dốt, cái yếu ớt, cái ngẫn, cái không nhất quán đặc trưng trong tinh thần con người. Và những đặc tính tinh thần này là vĩnh cửu, không thể thay đổi. Và chung qui, tôn giáo được sinh ra để giải quyết tốt nhất vấn đề tinh thần của con người, theo quan niệm của các lãnh tụ này.
em tên bông
24-05-09, 19:15
Ngay cả Kierkegaard cũng cho rằng có ba nấc đời sống là Duy mỹ, Luân lý, Tôn giáo và Tôn giáo được xếp cao nhất.

Em đang hứng, xin đố tiếp câu đố thứ hai:
Sống Duy Mỹ theo anh Søren em thì có đi bia ôm không?
Ivan
24-05-09, 19:25
Bông ơi hình như bia ôm là khái niệm của thiên niên kỷ trước hay sao í chứ?
Bob SH
24-05-09, 19:50
Anh có cảm giác các lãnh tụ tôn giáo họ thiên về hiền minh hơn là thông minh. Họ nhận thức rất tốt cái ngu dốt, cái yếu ớt, cái ngẫn, cái không nhất quán đặc trưng trong tinh thần con người. Và những đặc tính tinh thần này là vĩnh cửu, không thể thay đổi. Và chung qui, tôn giáo được sinh ra để giải quyết tốt nhất vấn đề tinh thần của con người, theo quan niệm của các lãnh tụ này.

Đây là câu hỏi nguyên nhân hệ quả. Những lãnh tụ tôn giáo nhận thức tốt cái ngu dốt của tinh thần con người hay, tư tưởng, niềm tin của những cá nhân phù hợp và đáp ứng đúng cái ngu dốt của tinh thần con người sẽ phát triển mạnh mẽ và trở thành một tôn giáo. Trong Jesus Christ, Superstar và The Last Temptation of God người ta đã khai thác cái này để làm một cách hết sức vô lý.

Vì rõ ràng Jesus TIN rằng ông phải chết để rửa tội cho loài người thì ông mới sẵn lòng chết trên cây thập giá như thế, chứ còn để giải quyết vấn đề tinh thần của chúng sinh thì Galile đại ca thản nhiên sống và lẩm bẩm một mình rằng dù sao trái đất vẫn cứ quay.

Nhưng các tôn giáo càng phát triển thì càng đi xa và đi rộng hơn cái tư tưởng cốt lõi ban đầu của các lãnh tụ tinh thần của nó để tiếp tục nương theo chúng sinh. Lúc ấy tự tôn giáo làm cái việc của nó, trong khi lãnh tụ tinh thần của nó đã chết từ rất lâu rồi. Ví dụ như Vatican bây giờ thích buôn tiền hơn thơ thơ thẩn thẩn đi khắp nơi giúp đỡ con người nhân từ này, con người nhân từ kia nhiều. Chính vì vậy, chuyện một tôn giáo hay một hệ tư tưởng nào đó phát triển mạnh đến mức độc quyền là chuyện hết sức nguy hiểm vì nó kìm hãm sự phát triển dòng chảy tinh thần của loài người.
quiz
24-05-09, 20:20
Trước hết các chã phải tự nhìn nhận ra một điều rất quan trọng, nói nó quan trọng bởi có nhận thức được điều này, các chã mới có thể nhìn nhận một cách chính xác bản chất thực sự của cái gọi là tôn giáo, đạo đức. Đó là: tôn giáo hay đạo đức cũng đều chung nguồn gốc, đều xuất phát từ một chủ thể và chỉ áp dụng lên một chủ thể duy nhất đó chính là con người chính là các chã, là tớ hay môm na tôn giáo, đạo đức chính là một thứ sản phẩm của con người.

Các chã sẽ hỏi đạo đức là gì: Đơn giản đó là những nguyên tắc xê dịch do con người đặt ra, nói nó là nguyên tắc bởi nếu các chã làm theo các chã có đạo đức, các chã làm sai các chã không có đạo đức. Nói nó xê dịch bởi có thể trong lúc này, thời điểm này cái nguyên tắc đó là thế, vào thời điểm khác có thể cái nguyên tắc đó là không như thế.

Vậy tôn giáo thì sao, tôn giáo cũng bám vào các nguyên tắc đó để xây dựng giáo lý cho mình. Tuy nhiên cái khôn ngoan của tôn giáo là phủ lên cái nguồn gốc đó bằng một thứ màu mè được khơi gợi trong trí tưởng tượng cũng như sự sợ hãi tiềm ẩn trong mỗi con người mà thường được gọi là thần, thánh, bụt, chúa. Cái khôn ngoan thứ 2 đó là tôn giáo biết lợi dụng chính những cái được gọi là bản tính của con người.

Phân tích cái ví dụ về bà bán thịt xưng tội các chã sẽ thấy. Bà bán thịt bán điêu, cái việc bán điêu này rõ ràng là một việc trái đạo đức, trái pháp luật (cái này cũng là phạm trù của đạo đức), bà ta biết mình làm thế là không tốt đến nhà thờ xưng tội nghĩa là tự bản thân bà ta nhận thức được hành động lừa đảo của mình, nhận thức được nhưng không lấn át được nó bởi lòng tham cá nhân, bà ta cần tìm một lơi nào đó để xả cái mâu thuẫn trong chính bản thân và bà ta chọn tôn giáo . Bà ta tới xin rửa tội, được cha ban phúc, rồi hôm sau lại tiếp tục lừa đảo và lại tới xưng tội. Có một điểm thú vị ở đây là cha rửa tội chính là đại diện của tôn giáo, tự nhận về phần mình cái gọi là gánh vác những cái xấu xa, lầm lỗi trong mỗi con người. Nhưng tại sao ông ta không khuyên bà ta hãy dừng việc lừa đảo đó lại, đơn giản ông ta cũng là người, giáo lý của ông ta cũng là giáo lý của con người, nhưng ông ta đã trót tô vẽ nó thành một thứ quyền năng thần thánh không có thực lực, bởi nếu nó có thực ông ta chỉ cần thay đổi suy nghĩ của người đàn bà kia, nhưng vì không thể làm được nên che dấu nó bằng việc xóa tội, bằng chuyển cái tội của người đàn bà kia cho một thứ thần thánh nào đó, và thế là mọi chuyện êm đẹp. Bà bán thịt lại thấy thanh thản và đáp lại sự giúp đỡ đó bằng một cái gì đó, có thể bằng chính những đồng tiền tự sự lừa đảo của mình.

Tôn giáo thường nói rằng quỷ dữ trong lòng ta, nhưng đó là một điều thiếu xót nghiêm trọng bởi trong mỗi cá nhân các chã, tớ luôn tồn tại quỷ dữ và thiên thần, đều luôn có sự tranh đấu giữa đúng, sai, thiện ác, đạo đức phi đạo đức. Quan trọng là có dám nhìn nhận những cái đó hay không, bởi thế các chã trước mỗi hành động, mỗi quyết định tự mình nên cân nhắc đúng sai. Ác quỷ hay thiên thần tùy thuộc vào chính bản thân các chã.
Ivan
24-05-09, 20:57
Phân tích cái ví dụ về bà bán thịt xưng tội các chã sẽ thấy. Bà bán thịt bán điêu, cái việc bán điêu này rõ ràng là một việc trái đạo đức, trái pháp luật (cái này cũng là phạm trù của đạo đức), bà ta biết mình làm thế là không tốt đến nhà thờ xưng tội nghĩa là tự bản thân bà ta nhận thức được hành động lừa đảo của mình, nhận thức được nhưng không lấn át được nó bởi lòng tham cá nhân, bà ta cần tìm một lơi nào đó để xả cái mâu thuẫn trong chính bản thân và bà ta chọn tôn giáo . Bà ta tới xin rửa tội, được cha ban phúc, rồi hôm sau lại tiếp tục lừa đảo và lại tới xưng tội. Có một điểm thú vị ở đây là cha rửa tội chính là đại diện của tôn giáo, tự nhận về phần mình cái gọi là gánh vác những cái xấu xa, lầm lỗi trong mỗi con người. Nhưng tại sao ông ta không khuyên bà ta hãy dừng việc lừa đảo đó lại, đơn giản ông ta cũng là người, giáo lý của ông ta cũng là giáo lý của con người, nhưng ông ta đã trót tô vẽ nó thành một thứ quyền năng thần thánh không có thực lực, bởi nếu nó có thực ông ta chỉ cần thay đổi suy nghĩ của người đàn bà kia, nhưng vì không thể làm được nên che dấu nó bằng việc xóa tội, bằng chuyển cái tội của người đàn bà kia cho một thứ thần thánh nào đó, và thế là mọi chuyện êm đẹp. Bà bán thịt lại thấy thanh thản và đáp lại sự giúp đỡ đó bằng một cái gì đó, có thể bằng chính những đồng tiền tự sự lừa đảo của mình.Thứ nhất, các cá nhân không thể chọn tôn giáo, tôn giáo là thứ gắn với một cộng đồng, khi ra đời thì đã mặc định phải theo một tôn giáo nào đó (của bố mẹ, của bố hoặc của mẹ).

Thứ hai, con người ý thức được tội lỗi của mình, và xưng tội dựa trên niềm tin được tha thứ.

Thứ ba, như anh lờ mờ hiểu, cha xứ không có bổn phận (cũng có thể là quyền) khuyên can người mắc tội khi họ đến rửa tội. Cái này không phải do cha xứ quyết định hay nghĩ ra, nó mang tính công thức trong hệ thống giáo lý, được các bậc thánh thiếc gì đấy - rõ ràng là xịn hơn cha xứ - qui định thế, vì các thánh cảm thấy thế tốt hơn là khuyên bảo con chiên.

Từ cái ví dụ bà bán thịt này, anh cũng thấy có tôn giáo thì tốt hơn là không. Trong cùng một xã hội, hệ thống đạo đức chung của xã hội, ở thời điểm đấy, bán thịt thì phải cân điêu mới sống được. Nhưng thành phần bán thịt vô thần thì cân điêu một cách vô tư, với giải thích rất đơn giản, đâu mà người ta chả làm thế! Còn thành phần cân điêu có tôn giáo, trong lương tâm vẫn day dứt về tội lỗi rõ ràng được qui định trong kinh kệ, làm sai nhưng lòng vẫn gợn, vẫn phải tìm nơi để gột rửa tội lỗi của mình. Như thế khả năng tiến xa vào tội lỗi của kẻ có tôn giáo vẫn thấp hơn bọn vô thần.
Đêm
24-05-09, 21:05
Thưa các bạn, bạn gì quiz và bạn I vẫn nguyên!

Các bạn lộn ngược mất rồi: #89 + #90,

Đó là hệ quả chứ không phải căn nguyên.

Nếu xét theo căn nguyên thì không phải thế, phải viết lại, từ đâu chứ không phải là từ xưng tội ...

Chấm hết, nếu nghiêm túc thì nói tiếp, nếu cứ vật vã trym to hơn cẳng thì ta nên thôi. Vì mọi thứ cũng sẽ về "ngã ba xóm háng", nói gì cho mất công.
GLy
24-05-09, 21:20
Xin hỏi bác quiz, cái ví dụ về bà hàng thịt mà bác nêu ra đó là người thật việc thật, được bác bắt tận tay day tận trán, hay chỉ là do bác giả định?

Em free of religion, nói chung là đe'o care lắm về tôn giáo, nên chả rút ra kết luận hoành tráng được. Có điều qua những người em quen biết (khoảng hơn 5 chục người), thì em thấy có vẻ những người theo Thiên chúa giáo có lối sống lành mạnh (hiểu theo common sense, vd: không thức khuya quá, ít chửi bậy, hay giúp đỡ người khác, chăm chỉ, ít xài drug, ít rượu chè, ít chơi cave) hơn so với dân không theo đạo hoặc theo đạo Hồi hoặc theo Hindu.
quiz
24-05-09, 21:21
Không Ivan anh em, Ivan quên mất đoạn này
Trước hết các chã phải tự nhìn nhận ra một điều rất quan trọng, nói nó quan trọng bởi có nhận thức được điều này, các chã mới có thể nhìn nhận một cách chính xác bản chất thực sự của cái gọi là tôn giáo, đạo đức. Đó là: tôn giáo hay đạo đức cũng đều chung nguồn gốc, đều xuất phát từ một chủ thể và chỉ áp dụng lên một chủ thể duy nhất đó chính là con người chính là các chã, là tớ hay môm na tôn giáo, đạo đức chính là một thứ sản phẩm của con người.

Chúng ta phải nhất quán với nhau về cách nhìn nhận nguồn gốc rằng tôn giáo, đạo đức là thứ do con người tạo ra, phục vụ chính con người mà mà. Không ai đi nói đạo đức, giảng tôn giáo với một cái cây hay hòn đá. Có thống nhất được quan điểm này, mới có thể tiếp tục bàn luận tới những cái râu ria biến thể của nó kiểu thứ nhất, thứ hai, thứ ba, thứ n được.

Các chã khác bình tĩnh, tớ đang chỉ cho các chã cách nhìn nhận bản chất thực sự, gốc gác. Có hiểu được các chã mới tiếp tục tranh luận được. Không hiểu được, các chã vẫn sẽ tiếp tục luẩn quẩn mà thôi.
Ivan
24-05-09, 21:29
Anh đề nghị quiz xác nhận giới tính rõ ràng (bịa cũng được nhưng phải nhất quán), để anh em mình dễ nói chuyện cái nhỉ.
quiz
24-05-09, 21:33
Anh đề nghị quiz xác nhận giới tính rõ ràng (bịa cũng được nhưng phải nhất quán), để anh em mình dễ nói chuyện cái nhỉ.

Tớ giai, đái đứng. Ivan chơi không.
Ivan
24-05-09, 21:49
OK! Cái chính là phải xác định rõ giới tính nick thì nhời nhẽ nó mới đúng tông!

Cái mà chú đòi xác nhận, thực ra anh nghĩ ai có thể nhầm lẫn nhỉ?

Anh không muốn đi sâu vào các chi tiết phức tạp và trừu tượng của tôn giáo, cũng có thể chưa đến lúc. Điều chủ yếu anh muốn nhấn vào là tác động của tôn giáo lên một đám đông cần một hệ thống niềm tin vững chắc nào đó, để công cuộc vật lộn cho đến lúc đến được cái quan tài nó đỡ hỗn loạn hơn. Bản thân anh cũng không thấy cần thiết tôn giáo lắm, hệ thống giáo dục vô thần anh được hưởng đủ mạnh để anh chống chọi với tất cả các vấn đề. Và vì thế, các bạn cố gắng giúp anh trả lời câu hỏi "người ta nghĩ ra tôn giáo để làm gì?" một cách ít sách vở và trích dẫn hơn. Trích dẫn anh còn phải rửa tai nghe gái những mấy mươi năm nữa! Anh cảm ơn!
Tê tê say say
24-05-09, 22:14
Và vì thế, các bạn cố gắng giúp anh trả lời câu hỏi "người ta nghĩ ra tôn giáo để làm gì?" một cách ít sách vở và trích dẫn hơn.
Để làm cái này, nhưng cho người:
http://lib.store.yahoo.net/lib/mytightride/DrilledSlottedBrakeRotors.jpg
Ivan
24-05-09, 22:19
Cái gì thế Tê?
Tê tê say say
24-05-09, 22:34
Cái gì thế Tê?
http://www.everythingcarz.com/images/brake_disc_auto_art_mirror_autogift.jpg
Bob SH
24-05-09, 22:42
"người ta nghĩ ra tôn giáo để làm gì?"

Em nghĩ là để ngăn bọn đám đông ngu dốt rủ nhau đi tự tử với làm những điều xằng bậy thôi anh. Như đứa trẻ con không chịu ăn, anh chỉ vu vơ đằng sau lưng nó rồi bảo, này, con không ăn đi ông Ba Bị ông ấy bắt đi đấy. Còn với bọn đám đông ngu dốt phần lớn tăm tối, khổ sở (cũng phải thôi), chúng sẽ gào lên hỏi là tại sao tôi lại sống? Lý do gì bắt tôi sống khi ngày nào cũng đói mốc miệng, đi làm đồng hơn 15 tiếng, vợ già xấu, con cái láo toét mất dậy? Tại sao tôi phải chịu đựng cái đau khổ này? Mà em nói thật, bây giờ các anh các chị tưởng tượng, nước ta hơn 80 phần trăm dân số là nông dân. Chỉ giản dị nghĩ đến các bạn nông dân (đấy là em chưa mạn phép nói luôn là thật ra chúng ta có thể làm tròn là tất cả dân số nước ta ngu dốt và chả tiếp xúc lấy một tí nào gọi là triết học, tinh thần, nghệ thuật... để có lấy một cái niềm tin của riêng mình) rủ nhau đi tự tử vì không chịu nổi khổ nữa, hoặc bậy hơn, không sợ chết, các bạn đi cướp đi hiếp thì cái nước này nó ra thế nào ạ? Trong số các bác có cách nào khác hơn là bằng tôn giáo không? Các anh các chị nói luật pháp là em cười đấy nhé. Và cũng xin đừng gợi ý em đưa Camus đến với quần chúng cần lao. Tóm lại, chúng ta có tôn giáo vì giai cấp cần lao cần đến chúng.
A-xôn
24-05-09, 22:56
Ấy bốc phét vừa thôi í. Tớ có tôn giáo mà vẫn muốn đi tự tử đấy thoai.

Tôn giáo rốt cục là công cụ chính trị thoai.
Neon
24-05-09, 23:29
Em đang hứng, xin đố tiếp câu đố thứ hai:
Sống Duy Mỹ theo anh Søren em thì có đi bia ôm không?

Ha ha, lóng này mình hơi được rãnh. Thấy Boong đố thì mình lại quote láo chơi “A man who as a physical being is always turned on toward the girls, thinking that his happiness lies at them, finally turns off and discovers that the source is within him (thẩm du chăng!!?).” @Senro.
justhavelook
25-05-09, 00:22
http://i444.photobucket.com/albums/qq170/emtenbong/evan-almighty.jpg


Câu đố để các bác giải trí chiều chủ nhật nhé: Các bác nhìn ảnh và cho em biết, có sự khác biệt nào về mức độ tiến hoá giữa hai em Khỉ và anh Almighty nhà em?

- Almighty dùng sữa như là phương tiện sống (biết cầm cái quai bằng một tay, mắt phóng ra xa để quan sát và suy nghĩ)

- Anh em nhà khỉ coi sữa là mục đích (trước mắt) để sống (không biết tác dụng của cái quai, chúi mắt vào sữa và không quan tâm đến cái khác)
quiz
25-05-09, 00:36
Thế anh Ivan em (với các chã) quán triệt quan điểm tôn giáo, đạo đức đều là sản phẩm của con người, được sử dụng cho con người chưa? Quán triệt rồi thì chúng mình mới có thể tranh luận về những thứ màu mè khác, còn không thì lại cứ quẩn quanh trong cái mớ léo gì hệ quả với cả căn nguyên, hay những ngộ nhận cảm tính.
lão ma
25-05-09, 01:03
Chiện duy vật - duy tâm này các cụ khốt mũi to rậm râu trán hói đã cãi nhau chán rồi. Giờ 4C có tranh luận cũng chả nên cơm cháo gì. Túm lại là tuỳ 4C:

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành.

nhá!
DeLusty
25-05-09, 03:24
OK! Cái chính là phải xác định rõ giới tính nick thì nhời nhẽ nó mới đúng tông!

Cái mà chú đòi xác nhận, thực ra anh nghĩ ai có thể nhầm lẫn nhỉ?

Anh không muốn đi sâu vào các chi tiết phức tạp và trừu tượng của tôn giáo, cũng có thể chưa đến lúc. Điều chủ yếu anh muốn nhấn vào là tác động của tôn giáo lên một đám đông cần một hệ thống niềm tin vững chắc nào đó, để công cuộc vật lộn cho đến lúc đến được cái quan tài nó đỡ hỗn loạn hơn. Bản thân anh cũng không thấy cần thiết tôn giáo lắm, hệ thống giáo dục vô thần anh được hưởng đủ mạnh để anh chống chọi với tất cả các vấn đề. Và vì thế, các bạn cố gắng giúp anh trả lời câu hỏi "người ta nghĩ ra tôn giáo để làm gì?" một cách ít sách vở và trích dẫn hơn. Trích dẫn anh còn phải rửa tai nghe gái những mấy mươi năm nữa! Anh cảm ơn!

Van hỏi một cách chung chung nên Cat cũng trả lời một cách tuơng đối, dĩ nhiên là có thể đúng - sai. Số tôn giáo đuợc hình thành từ xưa đến nay trong quả đất là vô số, với nhiều hình thức, quan điểm, văn hóa, giáo lý, đạo đức khác nhau. Ở đây Cat chỉ nêu cụ thể một vài minh họa để rộng đuờng dư luận.

Theo Cat, mỗi "tôn giáo" đều bắt đầu từ những nguồn gốc khác nhau, cũng như đạo "Công Giáo", "Tin Lành" họ tin mọi sự, Trái Đất, sự sống, và nhân loại; bất đầu là do một đâng vô hình siêu nhiên tạo thành đuợc gọi là "GOD". Đại khái trong Bible có đọan khi Jesus Christ sắp bị đóng đinh có ngửa mặt lên trời kêu rằng "Mọi sự sắp đặt là theo ý cha xin đừng theo ý con..." . Cho thấy tất cả đều bất nguồn từ God.

Đạo Phật thì bắt nguồn từ một thái tử ấn độ, tên là Gautama Budha. Duới gốc cây bồ đề vị thái tử ngồi thiền và đã đuợc giác ngộ khi tìm ra chân lý: Trước khi ta có mặt ở đây ta là gì, ở đâu đến? Sau khi chết ta sẽ về đâu? Muốn dứt hết cội nguồn sinh tử này ta phải làm sao? Cái mục đích giáo hóa của Budha muốn truyền đạt qua cho phật tử đại khái, con nguời là tự mình "giác ngộ", lấy đạo đức từ trong cuộc sống và con nguời hiện tại để thăng tiến tâm linh. Vì thế, giới luật của đạo Phật không phải là những giáo điều được mặc khải bởi thần linh hay một đáng siêu nhiên nào như một số đạo "Cơ đốc, Ki tô, Do thái giáo" khác.

Dù sao, nói thế nào đi nữa Tôn giáo giống như là một sự phổ biến văn hóa - đạo đức và niềm tin nên nó đóng vai trò quan trọng trong xã hội loài nguời. Tuy nhiên, nó có giá trị hay không là do con nguời liên kết gắn bó với nhau thực hiện những tiêu chuẩn chung ngày càng tốt đẹp, trên một niềm tin. Tôn giáo, dẫu đó là Phật giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo hay Do Thái giáo, cũng đều cung cấp cho người ta ý nghĩa và mục đích hạnh phúc cho cuộc sống của chúng mình.

Trong thời buổi mọi thứ đều khủng hoảng, chủ iếu là giá trị đạo đức, tôn giáo có lẽ là liều thuốc an thần thích hợp nhất cho mọi nguời và nếu nghiện mà con nguời mình càng trở nên huớng thịên thì càng tốt.
Vu~
30-01-15, 17:07
[Ở Đan Mạch, Bộ trưởng Nông nghiệp đã ký một sắc lệnh cấm giết mổ gia súc phục vụ cho nghi lễ tôn giáo mà không gây mê chúng trước khi giết mổ. Lý do là: “Quyền của động vật còn quan trọng hơn các nghi lễ tôn giáo”.]
http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/to-chuc-dong-vat-chau-a-chem-lon-o-viet-nam-la-le-hoi-tan-bao-nhat-3140805.html

Ở đây anh ko bàn về chém lợn, anh trích dẫn 1 đoạn cho thấy, như năm nào anh dự đoán 100 năm nữa không còn 1 tôn giáo nào tồn tại. Thực tế, mẩu dẫn chứng trên - nếu đúng đã là tiền đề để suy đoán của anh thành hiện thực.
xame
31-01-15, 04:42
Sao mày lại lôi phong tục giết lợn để đồng hoá với tôn giáo? Tôn giáo thì cũng như ăn ngủ đụ ỉa của con người. Nó là một đòi hỏi mà con người chưa thể bỏ qua được cả ngàn năm nay và cả ngàn năm tới nữa. Mày cứ hình dung những thằng vô đạo mê tín như thế nào thì biết.
siemens
31-01-15, 09:10
Vu~ có thể trình bày tiền đề mà Vu~ suy đoán cho anh nghe lại được không? chứ câu chốt 100 năm nữa không còn tôn giáo nào tồn tại thì đúng Vu~ đần thật.
Vu~
01-02-15, 14:19
Chú xame đọc ẩu mà hỏi cũng ẩu nhỉ. Trên anh đã nói ko liên quan giết lợn mà chú vào oẳng ngay 1 câu rõ to đầu post. "Sao mày lại lôi phong tục giết lợn để đồng hoá với tôn giáo? ", anh cho chú đọc lại bài rồi hãy thẽ thọt bẩm báo lại các cụ nhé.
Trở lại thắc mắc của chú Siemens, việc suy đoán của anh bắt nguồn từ kỷ nguyên số 200x và cơ sở của mẩu tin kia, xuất phát từ đất nước Đan Mạch, một trong các nước Bắc Âu phát triển bậc nhất trên quả đất. Tất nhiên, tôn giáo vẫn tồn tại đầy rẫy đâu đó khắp các xó xỉnh, nhưng việc luật hóa ở một đất nước văn minh tôn trọng việc ... giết lợn hàng ngày (nên nhớ là hàng ngày như cơm ăn nước uống) quan trọng hơn các nghi lễ tôn giáo hẳn phải dóng lên một hồi chuông đánh vào tâm thức mù mờ và mất phương hướng bây lâu nay của các cô các chú. Tất nhiên, à, lại tất nhiên, anh vốn có nền tảng về tôn giáo hơn hẳn các bạn. Đấy là một cơ may của anh khi từ bé anh đã ở gần chùa, đọc sách Gia tô bí lục.... những năm anh 10 tuổi, nên anh rất hiểu tôn giáo chính thống là việc dẫn dắt con người trở nên văn minh hơn, tự tin hơn, đòi hỏi triệt để giải thích các hiện tượng siêu nhiên bằng góc độ khoa học và quan trọng nhất, người quan tâm, lắng nghe các thuyết lý của tôn giáo không cảm thấy mình là 1 cái đó nhỏ bé hơn người khởi xướng ra tôn giáo đó. Anh không hiểu với các bạn thế nào, anh luôn nhìn nhận về tôn giáo với vị thế tương đương. Tức là anh nhìn đạo phật, với góc nhìn của một người ngoài đạo phật, được dẫn dắt thăm quan, mời gọi nhìn nhận như một cơ quan, một chủ thể hành chính công mời gọi nhà đầu tư - là anh. Với các đạo khác như Hồi, hay thiên chúa, cũng thế thôi. Có lẽ, việc này là dễ với anh, nhưng với các bạn là khó. Vì anh khá tự tin mình có một nền tảng tương đối tốt để đương đầu với các thuyết lý của nhiều tôn giáo.
Vu~
01-02-15, 14:22
Cần phải nói thêm, bản ngã của anh cũng có thể bị đánh gục bởi một thứ cụ thể. Anh dẫn chứng một thứ như chuyện của Kim Dung, có bọn ở Băng Đảo. Anh nhớ thằng giỏi nhất ở võ lâm Trung Nguyên bấy giờ được mời ra đảo, có thằng đầu bếp đang nhóm lửa, bảo thằng ở Trung Nguyên là cũng có sức đấy nhỉ (:D), nếu chúng mày tìm giúp anh một đạo, 1 tôn giáo có số thành viên năng lực khủng khiếp cách biệt người thường như vậy cỡ 9/10 tổng số thành viên, thì chắc là anh sẽ suy nghĩ lại, hehe.
siemens
27-02-15, 09:24
Đấy là Vu~tuởng vậy thôi, mặc dù không hiểu Vu~ trình bày cái kak gì, theo bạn thì chừng nào nhân dân cần lao thế giới còn chưa tiến lên được xã hội chủ nghĩa thiên đường thì chừng đó tôn giáo vẫn còn chỗ mà múa cột. Kiểu đéo nào chả cần thuốc phiện để mà tự thủ dâm hả Vu~.
Vu~
27-02-15, 22:47
Sao chú biết 99 năm nữa chưa lên được chủ gì thiên đường mà chú đang nói hả Siemens?
evilzone
15-03-15, 14:24
Tôn giáo ra đời vì có một bộ phận nhân loại có nhận thức cao hơn phần còn lại nên họ hiểu rằng cuộc sống của họ không chỉ bao gồm tứ khoái: ăn ngủ đụ ị.

Đa số nhân loại chìm trong tứ khoái trên.

Một bộ phận nhỏ cảm thấy như thế chưa đủ, có một chỗ sâu xa trong tâm hồn của họ không được thoả mãn, về tư duy họ muốn được giải thoát khỏi những vòng xoáy của đời người để đến một lực lượng cao cả, siêu nhiên hơn. Về tâm linh, tự sâu thẳm họ muốn tìm đến những giá trị vĩnh hằng (thiên đường - nơi họ không còn đau khổ và bất an).

Tôn giáo thực ra không liên quan nhiều đến các vấn đề của thân xác mà là của tinh thần (hay thậm chí là của linh hồn). Linh hồn điều khiển thể xác nhưng ngược lại thể xác qua các nghi lễ tôn giáo cũng sẽ gần hơn và quay lại thoả mãn được nhu cầu của linh hồn.
Venus
15-03-15, 20:08
Ối giời kha kha gặp mày bố vui quá vãi cả rắm! Mày không về 3N mà trêu ghẹo chúng nó đi, về đây làm cái chim gì? Ở đây tnxm cũng sắp chết con mẹ nó rồi, bố cũng chuẩn bị làm lời ai điếu cho tnxm đây. Bố rất lấy làm hài lòng khi mày phát biểu, nhưng nội dung thì chưa hẳn là đã hợp lý, vì vậy bố triển khai thêm như sau:

Khi tổ tiên chúng ta là lũ khỉ vượn leo cây, chúng chỉ biết kiếm ăn, theo kiểu mạnh con nào kiếm thì con ấy chén, đéo con nào giúp con nào, thậm chí con khác tranh ăn của bố bố còn cắn cho bỏ mẹ, đéo cắn chết được thì bố cắn đứt đuôi. Nhưng đương nhiên con khỉ cha mẹ thì đéo bao giờ cắn lũ khỉ con của nó, mà là cắn con của bầy khác. Khi các bầy khỉ kiếm được một khu rừng có nhiều quả, hẳn nhiên chúng sẽ tranh nhau cắn nhau chí choé, tức là chiến tranh. Lúc này sẽ có 1 con khỉ cha mạnh nhất trong khu rừng chiến thắng. Và để cai quản trật tự, nó phải tính cách làm thế nào để thống trị bọn còn lại, tức thì trong cái gọi là não của nó tiết ra 1 chất như con Hường rồ gọi là "tia chớp thiên tài". Đấy là điểm khởi đầu của chính trị, tức là cách thức cai trị.

Đồng thời khi nó lại phát hiện ra hòn đá có thể dùng để đẽo gọt công cụ giúp cho săn được cả thú chứ không chỉ ăn quả, tức thì cái não ngu si của nó tiết thêm cái ánh chớp thiên tài lần 2, mà lão Mác râu gọi là bước nhảy vọt vĩ đại. Ăn thịt vào làm cho nó thông minh hơn chứ không ngu như bọn gà nữa nên đôi khi sau bữa ăn no nê nó nằm gác chi trước lên trán mà băn khoăn về sự đời nhố nhăng, hẳn rằng sự sống của chúng được phè phỡn như vậy là có thần thánh gì giúp đỡ chứ đéo phải tự nhiên mà được. Thế nên nó nhìn đâu cũng thấy thần linh trong cả cục đá lẫn cái cây. Đó là điểm khởi đầu của đa thần giáo. Về sau có 1 con khỉ cha đang cơn phê cỏ ảo giác nghe rằng nó được trên cao truyền xuống rằng không thể tin lung tung đa thần như thế được, chỉ có 1 thần thôi, vậy nên tôn giáo độc thần sinh ra. Đến đây mày hiểu chứ? Tôn giáo sinh ra từ hiểu biết thấp, mê muội, và đi từ đa thần đến độc thần là bước tiến hoá của tôn giáo.

Sau tôn giáo thì mới sinh ra triết học, khoa học và nghệ thuật, vì tôn giáo làm cho người ta trở nên băn khoăn về cái lẽ sống, cái kiếp người hữu hạn, thì mới dẫn đến suy tư về cái cá nhân, cái trừu tượng. Như vậy con đường đi từ lũ khỉ đến nay là tuần tự theo các bước: Chính trị-Tôn giáo-Triết học-Khoa học-Nghệ thuật.

Nghệ thuật và khoa học trong thời kỳ thịnh trị của tôn giáo là để ca ngợi nó. Nhưng nghệ thuật sau tôn giáo (tức là hiện nay) thì không còn ca ngợi nữa, mà là bi kịch hoá, hoặc hài hước nó. Tôn giáo hiện nay đã có sự cạnh tranh của khoa học, dù rằng nó vẫn chưa mất thế đứng, vì khoa học vẫn chưa giải thích được mọi sự. Vì vậy con người vẫn còn cần đến tôn giáo như một cách để không bị mồ côi trong tinh thần, tức là tìm một chỗ dựa để sự sống có một lý do. Những kẻ có nhận thức cao hơn phần còn lại như mày nói, nên tin rằng tôn giáo chỉ như một yếu tính duy nhất tối thượng trong vũ trụ mà ta chưa thể hiểu, chứ không phải như một tập hợp các lề luật và cúng lễ một ông vô hình nào đó. Việc ấy là tàn dư của tôn giáo ở trình độ thấp.

Những kẻ sinh ra tôn giáo, tất nhiên bao giờ cũng là kẻ hơn người rồi, dù với mục đích gì. Còn những kẻ không chấp nhận tôn giáo, ví dụ như lão Niezsche già, thì đó là lão này chỉ muốn thay máu và phục hưng con người trong giới hạn quả đất này, chứ không muốn đi tìm những điều viển vông như yếu tính tối thượng, lẽ sống vân vân. Phật Đà cũng thế. Hai ông này có tính thực tế cao. Còn những kẻ tin tôn giáo một cách mê muội, hay đéo tin tí cặc nào chỉ ăn no ngủ ỉa như những con lợn tôn bản năng lên hàng đầu thì bố cũng dí chim vào.
Điêu Thuyền
31-03-15, 14:46
Sai nhé Nát.

Chính trị có từ thời xa xưa hơn nữa, khi trái đất còn tràn ngập những sinh vật bò sát khổng lồ. Những con khủng long to khỏe & dâm dục đã sớm biết áp đặt sự thống trị thông qua đàn áp để giành quyền giao phối với mọi đối tác trong phạm vi quản lý. Nực cười khi cho rằng nhu cầu ăn ỉa tầm thường lại có thể được đặt lên trên nhu cầu ịt ọt thiêng liêng.

Tôn giáo đi liền với sự xuất hiện của con người thông minh ô-môi-sa-phiên, đều là sản phẩm của một nền văn minh cổ xưa cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng. Họ tạo ra con người từ loài khỉ bằng cách cho chúng ta 1 phần DNA của họ. Họ là tổ tiên thực sự và cũng là đấng tạo hóa của loài người chúng ta theo mọi nghĩa của từ này.

Nghệ thuật là thứ viagra cho tâm hồn khi loài người còn đang dò dẫm trong quá trình tiến hóa. Khi chúng ta tiến hóa đến mức như tổ tiên chúng ta - những vị thần đến từ vũ trụ bao la, chúng ta sẽ không cần những chất kích thích rẻ tiền như âm nhạc, thi ca hay hội họa để đạt đến cực đỉnh của sự thỏa mãn trong tâm trí, đấy là trạng thái "thông thần" - như một số vẫn gọi.
Venus
31-03-15, 14:58
Sai nhé Nát.

Chính trị có từ thời xa xưa hơn nữa, khi trái đất còn tràn ngập những sinh vật bò sát khổng lồ. Những con khủng long to khỏe & dâm dục đã sớm biết áp đặt sự thống trị thông qua đàn áp để giành quyền giao phối với mọi đối tác trong phạm vi quản lý. Nực cười khi cho rằng nhu cầu ăn ỉa tầm thường lại có thể được đặt lên trên nhu cầu ịt ọt thiêng liêng.

Tôn giáo đi liền với sự xuất hiện của con người thông minh ô-môi-sa-phiên, đều là sản phẩm của một nền văn minh cổ xưa cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng. Họ tạo ra con người từ loài khỉ bằng cách cho chúng ta 1 phần DNA của họ. Họ là tổ tiên thực sự và cũng là đấng tạo hóa của loài người chúng ta theo mọi nghĩa của từ này.

Nghệ thuật là thứ viagra cho tâm hồn khi loài người còn đang dò dẫm trong quá trình tiến hóa. Khi chúng ta tiến hóa đến mức như tổ tiên chúng ta - những vị thần đến từ vũ trụ bao la, chúng ta sẽ không cần những chất kích thích rẻ tiền như âm nhạc, thi ca hay hội họa để đạt đến cực đỉnh của sự thỏa mãn trong tâm trí, đấy là trạng thái "thông thần" - như một số vẫn gọi.

Ối giời lâu lắm mới thấy thằng Thuyền nó vào phát biểu làm bố vui quá vãi cả rắm! Bây giờ mày là của quý hiếm đấy!
Điêu Thuyền
31-03-15, 15:13
Đ hiểu luôn.

Định vào thiendia, gõ chứ "t" enter thế lồng nào lại vào tnxm này. Thôi thì đã đến lầu Hoàng Hạc chẳng lẽ đ đề thơ.

Nhưng nói gì thì nói cũng bồi hồi phết nhé. Cả một thời trẻ trai chứ ít à?

Bạn cũ xa rồi
có người về đất buông xuôi
dăm ba đứa bạt phương trời
hai thằng chờ đầu quân năm tới...
Vu~
02-04-15, 09:41
Ý thằng Thuyền vẫn là như ý anh thôi, khi mày tiến hóa tới trên 1 bậc nhất định, chả còn tôn giáo, nghệ thuật gì nữa. Ví như giờ mày có thích ngồi kiệu đi từ Hà Nội vào Đà Nẵng không :D, anh không, có kiệu anh cũng dek đi, anh ko thích đi lâu thế.
Thanh Niên
12-04-15, 09:39
Tôn giáo khởi nguồn từ việc con người muốn lý giải sự vật sự việc xung quanh, sau đó, được nâng cấp thành công cụ để quản lý và trói buộc con người vào một khuôn mẫu nào đó. Do vậy mới có chuyện, không sợ chết, chỉ sợ chúa.
mariopuzo
13-04-15, 15:44
Copy từ trên facebuk của anh vào đây:

Chúng mày xem film này chưa? Ancient Aliens
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/en/7/7a/Ancient_aliens.png
Theo film này thì thần thánh chẳng qua là người ngoài hành tinh, có khoa học kỹ thuật phát triển hơn con người rất nhiều, đã đến trái đất từ thời cổ đại. Chính bọn Aliens đấy đã tạo ra tất cả muôn loài như hiện nay, từ thực vật sông ngòi biển đảo cho đến động vật chó mèo lợn gà, và đặc biệt loài người được chúng kích thích thêm tí heroin cho đầu óc phát triển bứt khỏi muôn loài.
Hóa ra loài người chúng ta chẳng qua là một lũ chuột bạch thí nghiệm của bọn ngoài hành tinh, và trái đất chẳng qua là cái lồng kính thí nghiệm. Bọn hành tinh đã ra đi rồi nhưng vẫn còn để lại nhiều tàn dư như kim tự tháp, tượng moai, vòng tròn đá ở Anh... cũng như đủ thứ huyền bí đéo thể giải thích nổi khác.
Có thể bọn nó đang theo dõi chúng ta phát triển xã hội đến mức nào, có tiến lên XHCN được không, có cắn xé nhau để giành nguồn tài nguyên không, có thể phát triển đến mức nhận biết rằng Chúa Phật Thánh chính là chúng không??
Loài người nên tạm dừng tìm kiếm sự sống ra ngoài không gian không bọn hành tinh nổi nóng lên nó tiêu diệt loài người thì khốn, giống như bọn nó đã từng tiêu diệt khủng long hay các nền văn minh khác.

Giải thích dễ hiểu hơn là khi chúng mày mua một cái bể cá cảnh về nuôi, cho cát sỏi rong nước rồi thả cá vào, thì đối với lũ cá đấy thì chúng mày chính là thần thánh. Tuy nhiên, do loài cá ngu đần quá, nên mỗi loại cá giải thích thần thánh theo một kiểu khác nhau, cho nên sinh ra lắm loại tôn giáo khác nhau.