Chính sách ngoại giao Gạo

knowledgeriver
29-06-08, 21:03
Thế giới đang lâm vào một cuộc khủng hoảng lương thực. Đó là một thực tế không thể không thừa nhận. So sánh với các hàng hoá khác, lương thực là mặt hàng tối quan trọng. Mặc dù giá trị của chúng không được đánh giá cao nhưng rõ ràng là loài người không thể một ngày mà không ăn.

Việt Nam là là đất nước xuất khẩu gạo lớn thứ nhì thế giới. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải tự hào để nhận thức rằng chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ gìn an ninh lương thực và ổn định chính trị toàn cầu.

Tuy nhiên, có một nghịch lý khó hiểu đó là những người nông dân Việt Nam lại là những thành phần nghèo nhất trong xã hội. Họ dường như bị đứng bên lề của sự giàu có thành thị. Chính nông dân là người tạo ra hạt gạo. Chính họ góp phần quan trọng để duy trì an ninh lương thực và ổn định xã hội toàn cầu nhưng họ lại không được đền đáp xứng đáng.

Cũng có thể, Việt nam chúng ta, những người nông dân chúng ta chưa nhận thức đúng đắn vị trí và vai trò của nông nghiệp và nông thôn trong một bối cảnh khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Nhìn nhận lại chính mình, chúng ta sẽ hiểu ra rằng chúng ta đang sở hữu một sức mạnh và tầm quan trọng lớn. Tầm ảnh hưởng của những nước xuất khẩu gạo như Việt Nam cũng chẳng kém cạnh gì so với khối các nước xuất khẩu dầu mỏ.

Các nước xuất khẩu dầu mỏ đã và đang liên kết với nhau để nâng giá xăng dầu. Điều này cũng khiến cho toàn thế giới điên đầu vì phải đối mặt với khủng hoảng năng lượng. Việt Nam chúng ta, với gạo, cũng có khả năng và sức ảnh hưởng to lớn.

Tuy nhiên, quyền lực bao giờ cũng là con dao hai lưỡi. Bạn có thể sử dụng nó để làm điều tốt, điều có ích cho đất nước và thế giới. Ngược lại, bạn cũng có thể sử dụng nó để đẩy đất nước và thế giới vào một khủng hoảng. Sự lựa chọn sẽ phải xuất phát từ chính lương tâm và trí tuệ của mỗi quốc gia.

Việt Nam chúng ta là một nước nhỏ và yêu chuộng hoà bình. Hơn bất kì một dân tộc nào khác, chúng ta hiểu rõ cái giá phải trả cho chiến tranh và mất ổn định xã hội. Vì thế, trong thời điểm khủng hoảng lương thực này, Việt Nam cần phải có một tiếng nói và tầm ảnh hưởng lớn hơn để giải quyết những vấn đề của chính Việt Nam đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của toàn cầu.

Thời điểm hiện tại là thời điểm thích hợp nhất để tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp nông thôn Viet Nam. Khi nông nghiệp và nông thôn được chú trọng đầu tư thì khi đó, đời sống của tầng lớp chiếm tỉ trọng dân số cao nhất là nông dân sẽ được cải thiện. Hiện nay, họ là tâng lớp bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất của lạm phát. Nhưng nếu chúng ta nhìn nhận theo chiều hướng khác thì chính lạm phát hiện tại lại là một cơ hội tuyệt vời cho nông nghiệp và nông thôn.

Tập trung đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn, Việt Nam sẽ thu hẹp được khoảng cách giàu nghèo và bất bình đẳng trong xã hội. Sự ổn định của thế chế sẽ được đảm bảo. Và hơn nữa, vai trò và vị thế của Việt nam trên thế giới sẽ được nâng cao.

Khi nông nghiệp và nông thôn phát triển, năng lực xuất khẩu gạo và lương thực ra thị trường thế giới sẽ tăng trưởng. Những người nông dân Việt Nam khi đó thực sự là những anh hùng cứu giúp thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Những người nông dân việt nam thực sự là những chiến sĩ vĩ đại giữ gìn ổn định chính trị xã hội cho thế giới bằng chính những hạt gạo chân quê của mình. Viet Nam sẽ có vai trò to lớn và mạnh mẽ trên thế giới bằng chính hạt gạo quê hương. Chinh sách ngoại giao của Việt nam sẽ là chính sách ngoại giao gạo. Và đây là chiều hướng phù hợp nhất vào thời điểm này giúp chúng ta tiến ra biển lớn.

VÌ thế, xin hãy tôn vinh hạt gạo, xin hãy tôn vinh những người nông dân. Họ chính là những anh hùng trong thời đại này.
embrace
29-06-08, 21:29
"... Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy
... "

Gì nữa nhỉ ?
Tớ có đọc đâu đó trong này, có một topic khen bài thơ này đáo để lắm. Không biết nó còn đây không nhỉ ? Hay là tớ nhầm.

Chỉ mong thằng Nâu bài này là ca ngợi hạt gạo, đùng một phát vài cái post nữa thì đè những thằng ăn gạo ra mà chửi vì nguy cơ tiểu đường cao.
nhancu
29-06-08, 21:33
Giá như mà tụi Tây nó cũng ăn gạo nhỉ. Lúc đấy thì sẽ tồn tại cái gọi là Chính sách Ngoại giao Gạo. Đằng này toàn mấy thằng nghèo nghèo, bẩn bẩn ăn gạo. Thế mới đau!
KuTí
29-06-08, 22:04
Ủng hộ Nâu phò bài này. Hồi xưa anh ngồi ngứa mông nên nghịch viết cho vui.
http://www.tiasang.com.vn/news?id=2675


"Thế giới đang hướng về một thời kì dài bất ổn và nguy cơ những cuộc xung đột do lương thực tăng giá và khan hiếm đang hiện rõ. Chúng ta đang tới gần một giai đoạn khủng hoảng lâu dài và những xung đột cũng như làn sóng bất ổn ở cấp khu vực sẽ trở nên không kiểm soát nổi. Trước đây đã có tới 854 triệu người luôn trong tình trạng thiếu lương thực, và ngày nay khi giá lương thực tăng cao số người này sẽ còn nhiều hơn nữa. Đó thực sự là một cuộc tàn sát được báo trước" – Mới đây, Jean Ziegler báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề lương thực đã tuyên bố như vậy.

Đây không phải là lời cảnh báo phóng đại, mà là một nguy cơ thực tế bởi đã xảy ra các cuộc biểu tình, bạo loạn vì thiếu hụt lương thực tại một số nước. Tại Haiti, việc tăng giá và thiếu hụt lương thực trầm trọng dẫn tới làn sóng bạo lực khiến 5 người chết và 20 người bị thương đã làm cho Thủ tướng Jacques Edouard Alexis phải từ chức. Ngân hàng Thế giới ngay lập tức chi 10 triệu USD, đồng thời gửi chuyên gia tới để giải quyết vấn đề khủng hoảng lương thực. Vừa qua Tổng thống Haiti René Préval cũng thông báo giảm giá gạo để tránh lặp lại làn sóng bạo lực.
Sự kiện trên một lần nữa nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng lương thực đang tác động lên các quốc gia nghèo. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Dominique Strauss Kahn dự kiến việc tiếp tục tăng giá lương thực sẽ còn gây ra những hậu quả khủng khiếp, vì "như chúng ta đã từng có bài học trong quá khứ, tình trạng này có thể kết thúc bằng xung đột và chiến tranh".
Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, tính đến tháng 2/2008, giá lúa mỳ trên thế giới đã tăng 181% so với trước đây 36 tháng còn giá lương thực nói chung tăng 83%. Việc tăng giá một cách khủng khiếp này dẫn tới hàng loạt cuộc biểu tình ở Ai Cập, Cameroon, Bờ Biển Ngà, Mauritani, Ethiopia, Madagascar, Philippines Indonesia… Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, có ít nhất 33 quốc gia trên thế giới đang đứng trước nguy cơ bất ổn chính trị- xã hội do giá lương thực tăng cao. Tại nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới là Philippines, quân đội đã phải giám sát việc cung cấp gạo tại các khu vực nghèo của Thủ đô Manila, "bất cứ ai bị phát hiện ăn cắp gạo sẽ bị tống giam", Tổng thống Gloria Arryo tuyên bố.
Vấn đề giá lương thực sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị tài chính của nhóm G8 diễn ra vào tháng 6 tới tại Nhật Bản. "Nhưng thẳng thẳn mà nói, chúng ta không thể đợi tới lúc đó" - Robert Zoellick, Giám đốc Ngân hàng Thế giới phát biểu. Robert Zoellick đã yêu cầu các quốc gia giàu cần cung cấp ngay lập tức ít nhất 500 triệu USD mà Chương trình lương thực thế giới đang cần để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay. Ngân hàng Thế giới dự tính cần tăng gấp đôi số tiền để các quốc gia châu Phi có thể ứng phó với vấn đề khủng hoảng lương thực hiện thời, tức khoảng 800 triệu USD.
Không chỉ cư dân nghèo vùng sâu vùng xa mà cả cư dân đô thị cũng là nạn nhân của thiếu hụt lương thực và tăng giá lương thực. Đây là thách thức mà LHQ và các tổ chức cứu trợ quốc tế từ trước tới nay chưa dự liệu. Ví dụ, ở Pakistan có tới 1/3 trong tổng số 56 triệu dân cư thành thị đang trong tình trạng thiếu lương thực - điều này gây ra không ít khó khăn cho các tổ chức trợ giúp lương thực vì không nhiều kinh nghiệm hoạt động trong các khu vực này.
Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac, nay là Chủ tịch của một quỹ mang tên ông (Quỹ JC Vì phát triển bền vững và đối thoại văn hoá) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác giải quyết vấn đề tăng giá lương thực. Theo đó, cộng đồng quốc tế cần được huy động cho 3 mục tiêu cụ thể sau:
- Trước tiên để giải quyết vấn đề khẩn cấp, Hội đồng Bảo an LHQ phải đưa ra các biện pháp cần thiết để tránh những bất ổn tại các quốc gia đang bị đe doạ nhiều nhất bởi vấn đề này.
- Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ cần giải ngân khoản tài trợ khẩn cấp cho chương trình lương thực thế giới để trợ giúp các nước đang bị tác động nhiều nhất.
- Để giải quyết vấn đề một cách nền tảng, cần đưa ra các biện pháp dài hạn thay thế các biện pháp mang tính tình thế. Cần phải có tính đột phá trong cách suy nghĩ và hành động đối với vấn đề phát triển, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp
embrace
30-06-08, 05:48
Nông dân: "Doanh nghiệp nông thôn"

Sở hữu quan trọng nhất của nông dân là ruộng đất. Việc thu hồi đất đai của nông dân làm khu công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng là cần thiết nhưng thái độ của chúng ta đối với đất đai như thế nào?
Theo nhận định của Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ, khi bị thu hồi đất nông nghiệp, nông dân không được bàn bạc, chỉ được thông báo là thu hồi. Họ là chủ thể ở nông thôn, nhưng khi bị thu hồi đất, họ rất bị động và mờ nhạt
Đất đai dù là sở hữu Nhà nước, song nó vẫn là hàng hoá, vì vậy phải sòng phẳng khi giải quyết việc thu hồi đất của nông dân để sử dụng cho các mục đích khác. Nếu đất đưa vào kinh doanh, làm khu đô thị mới, sân golf, thì nông dân phải được thương thảo theo thị trường. Nông dân chính là là "Doanh nghiệp ở nông thôn", họ phải được thoả thuận đền bù với các doanh nghiệp công nghiệp dịch vụ khác vào kinh doanh trên đất nông nghiệp mà họ đang sản xuất.

Đất đai, phải được quyền sử dụng lâu dài, ổn định thì người được giao đất mới đầu tư, phát triển sản xuất, ngành nào cũng thế. Muốn đào ao nuôi cá, cải tạo đất chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thì phải đầu tư, và phải ổn định thì họ mới yên tâm đầu tư. "Tại sao chúng ta giao đất cho các DN sản xuất công nghiệp, dịch vụ, giao cho người nước ngoài đến 50 năm, 90 năm, thì tại sao không giao đất lâu dài cho nông dân sản xuất trên mảnh đất của họ?" - ông Lê Huy Ngọ đặt câu hỏi.

Làm thế nào để giàu từ nghề nông?

Để có những trung nông, ít nhất mỗi hộ phải có 1-2 ha đất nông nghiệp để sản xuất tại Đồng bằng sông Hồng, và ĐBSCL thì phải 2 ha/hộ trở lên. Thực tế tại Thái Bình, mỗi người chỉ có trung bình 360m2 để sản xuất. Câu hỏi làm như thế nào để giàu được từ nghề nông là điều rất khó trả lời.

Đóng góp của nông nghiệp cho xã hội rất lớn. Nếu chỉ tính đơn thuần đóng góp ngân sách thì nông nghiệp thua, nhưng nhìn đa chức năng thì khác. Nông nghiệp đóng góp cho xã hội, đảm bảo an ninh lương thực, môi trường, lao động…

Vì vậy, để phát triển nông nghiệp, phải cơ cấu lại đầu tư, có phương án, chuyển dịch cơ cấu đầu tư, nâng cao hơn mức độ đầu tư cho kinh tế nông thôn, phát triển cơ sở hạ tầng (CSHT), tạo sự hấp dẫn cho DN về với nông dân. Nếu có CSHT thì DN mới về chứ không ai họ bỏ tiền ra để xây dựng CSHT cho nông thôn cả.

Bên cạnh đó, phải tạo thu nhập mới cho nông dân, thông qua phát triển công nghiệp, dịch vụ, các ngành nghề nông thôn. Nông thôn mới là phải đa ngành. Chuyển từ nông thôn thuần nông sang đa chức năng.

Vì phát triển nông nghiệp đến thế nào cũng không vượt qua được ngưỡng hạn chế của nó.

Vẫn có tình trạng nông nhàn, di cư tự phát, khó khăn cho bản thân người nông dân và cả thành phố nữa. Cần đào tạo nghề để người nông dân vào thành phố làm việc.

Giá cao nhưng vật tư, các chi phí cao, nên thu nhập không cao so với trước. Giá cao nhưng nông dân phải phân phối lại lợi nhuận với DN thu mua nông sản, với các DN dịch vụ nông nghiệp khác. Vì vậy cần phải hài hoà lợi ích giữa người sản xuất với DN.

Còn nếu cứ giữ nguyên những gì hiện có, nông nghiệp là nghề khó làm giàu nhất, mặc dù nông sản ngày càng được giá.

Không thể bắt nông dân am hiểu hết thị trường thế giới

Tính dự báo kém luôn khiến cho nông sản Việt Nam “mất giá” trước các đối thủ cạnh tranh.

Theo ông Lê Huy Ngọ, Việt Nam có gạo xuất đi 56 nước, cà phê xuất sang 40 nước. Sản xuất hàng hoá lớn phải gắn với thị trường thế giới. Đây là bước phát triển mới mà lâu nay chúng ta đã tách sản xuất và tiêu thụ là hai khâu tách biệt.

Dù đã có một số DN làm thương hiệu cho nông sản rất tốt, như với sản phẩm cá ba sa, cà phê... Tuy nhiên, không thể buộc người nông dân phải hiểu hết, nắm hết tính hình thị trường lúa gạo, cà phê, thuỷ sản trên thế giới được, mà Nhà nước cũng phải có trách nhiệm, phải xúc tiến thương mại dựa trên mạng lưới, giá cả, có các trung tâm dự báo giá, thông tin diễn biến giá thị trường.

Ông Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Vịên chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho rằng: “Nước Mỹ là nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh, và họ có một Trung tâm dự báo giá cả có hiệu ứng trên toàn thế giới chứ không chỉ cho nông dân Mỹ. Sản xuất lớn, mặt hàng có vị thế trên thị trường thế giới thì điều quan trọng là phải hiểu thị trường, phải biết được diễn biến của thị trường để cân đối nhu cầu trong nước, biết nhu cầu thế giới, để dự báo, khuyến cáo nông dân và kèm theo đó là chính sách thị trường phù hợp”.

Hiện tại, trong nước, cũng có các dự báo của các viện nghiên cứu, chuyên gia, tuy nhiên, chưa có một trung tâm chịu trách nhiệm chính về việc này. Ông Sơn cũng cho biết, đơn cử như dự báo sản lượng lúa vụ đông xuân năm nay, Viện đã có dự báo sớm và chính xác. Tuy nhiên, cũng có nhiều dự báo có nội dung khác. Và lựa chọn dự báo nào để điều hành cũng lại là chuyện khác.

Hương Giang

from: http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/06/791004/
ĐànBòVàoThànhPhố
30-06-08, 07:57
Thầy Nâu!

Em đang nghiên kíu đề tài: Đô thị hoá nông thôn và Nông thôn hoá thành thị. Nên...

Em không tán thưởng cái chính sách của thầy đâu.

Mô Fhật!